Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 11/11/2019)
  11/11/2019 - 09:55

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 11/11/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Sẽ xây dựng trung tâm tiếp nhận phản ánh các thông tin sai, xấu”

  Trong phiên chất vấn sáng 8/11, Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) phản ánh tình trạng hiện nay một số tổ chức, cá nhân lập các trang tin tài khoản trên Facebook, giả mạo không chỉ các cơ quan các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chính quyền gây nhiễu loạn thông tin.

  Cụ thể, Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho biết các tài khoản, trang thông tin này ngoài giả mạo các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chính quyền còn mạo danh cả các cơ quan báo chí, cá nhân và người nổi tiếng.

  Mục đích của những tài khoản, trang thông tin giả mạo này nhằm phát tán, gây nhiễu loạn, hiểu nhầm đến các đối tượng người đọc. Trước thực trạng này, Đại biểu đặt câu hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông đã có giải pháp trong việc sàng lọc, kiểm soát và chấn chỉnh như thế nào?

  Đồng thời, Bộ TT&TT đã có những giải pháp tuyên truyền cảnh báo cho người dân nhận biết được để tránh bị mắc lừa hoặc không chia sẻ tiếp tay cho hành vi giả mạo nói trên chưa?    

  Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyện giả mạo không chỉ riêng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cá nhân và các cơ quan, doanh nghiệp, người nổi tiếng thì việc đầu tiên đó chính là vấn đề phát hiện, tiếp nhận thông tin để xử lý.  

  Sắp tới, Bộ Thông tin truyền thông sẽ xây dựng một trung tâm tiếp nhận gọi là trung tâm tiếp nhận phản ánh về thông tin xấu, sai để làm đầu mối xử lý. Sau đó, Bộ sẽ chuyển đến các cơ quan liên quan để xử lý.  

  Cùng với đó, Bộ cũng đề nghị một số cơ quan báo chí nhất là các báo có số lượng độc giả lớn, báo điện tử hiện nay để xây dựng chuyên mục  tuyên truyền về việc này.     

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng thừa nhận: "Đúng là bây giờ có câu chuyện mình bị mà mình không biết kêu ai, mà kêu các mạng xã hội cũng phải chuyện dễ gì. Vì vậy, chúng phải làm quen rồi cũng phải biết cách làm việc với các nền tảng mạng xã hội đấy". (Toquoc.vn 8/11, Thế Công; Công an TP TPHCM 9/11, tr3, Hưu Nhân)

  http://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-se-xay-dung-trung-tam-tiep-nhan-phan-anh-cac-thong-tin-sai-xau-20191108112116062.htm           

  VKSND TP Hải Phòng làm tốt việc số hóa hồ sơ vụ án

  Cho đến nay, tất cả các phòng nghiệp vụ và VKSND quận, huyện của VKSND thành phố Hải Phòng đều tiến hành số hóa một vụ án hình sự để xét xử và toàn bộ hồ sơ các vụ án đã xét xử cũng được số hóa để lưu trữ.

  Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, VKSND thành phố Hải Phòng đã thực hiện đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ vụ án phục vụ cho việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đạt được nhiều kết quả.

  Cho đến thời điểm này đã có 10 đơn vị của VKSND thành phố Hải Phòng đã thực hiện thành công phiên tòa xét xử vụ án hình sự có sử dụng tài liệu đã số hóa để công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

   Sau mỗi phiên tòa thực hiện số hóa hồ sơ vụ án, đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án của thành phố Hải Phòng đều tổ chức họp rút kinh nghiệm và chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

  Theo VKSND thành phố Hải Phòng cho biết, qua kết quả xét xử tại phiên tòa cho thấy, việc tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng; kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử ghi nhận và đánh giá cao.

  Các phiên tòa thực hiện số hóa hồ sơ vụ án đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự, đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân.

  Để đạt được những kết quả tốt trong việc triển khai số hóa hồ sơ vụ án, VKSND thành phố Hải Phòng luôn xác định việc triển khai số hóa hồ sơ vụ án là nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019. Các đơn vị VKSND hai cấp ngành Kiểm sát thành phố Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần chủ động, khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả công tác này.

  Bên cạnh đó, VKSND thành phố Hải Phòng còn tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, hội thảo, tọa đàm để thảo luận, đánh giá hiệu quả, khó khăn trong việc ứng dụng số hóa hồ sơ vụ án trong việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên. (Baovephapluat.vn 10/11, Hoàng Hương)

  https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/thuc-tien-kinh-nghiem/vksnd-tp-hai-phong-lam-tot-viec-so-hoa-ho-so-vu-an-78355.html

  HẢI QUAN

  Hải quan Hải Phòng phát động thi đua phấn đấu thu ngân sách hơn 63.000 tỷ đồng

  Năm 2019, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu dự toán thu ngân sách nhà nước cho Cục Hải quan Hải Phòng là 47.520 tỷ đồng.

  Ngay từ đầu năm, Cục đã ban hành công văn 2942/HQHP-TXNK ngày 8/3/2019 xây dựng các giải pháp thu và chống thất thu NSNN năm 2019 nhằm thực hiện thống nhất trong toàn Cục.

  Trong đó giải pháp chủ yếu là tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu. Đến hết ngày 30/10, Cục Hải quan Hải Phòng thu được 57.841 tỷ đồng, đạt 121,7% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2018.

  Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2019, Công văn 6471/TCHQ-TXNK ngày 14/10/2019 của Tổng cục Hải quan về việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách quý IV năm 2019, Kế hoạch 231/KH-UBND ngày 17/9/2019 của UBND TP Hải Phòng về phát động phong trào thi đua “Tăng thu ngân sách địa phương” giai đoạn 2019-2025, Cục Hải quan Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2456/QĐ-HQHP ngày 31/10/2019 giao chỉ tiêu thu ngân sách cho các đơn vị, phấn đấu thu vượt chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (63.000 tỷ đồng). (Haiquanonline.com.vn 8/11, Thái Bình)

  https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-hai-phong-phat-dong-thi-dua-phan-dau-thu-ngan-sach-hon-63000-ty-dong-114863.html

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Phạt 5 triệu đồng người bịa đặt lời phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục rồi đăng lên Facebook

  Sáng 9/11, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với Đỗ Thị Sặm (SN 1985, ở thôn 10, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội.

  Trước đó, vào 20h20 ngày 26/10, tài khoản Facebook cá nhân có tên “Gai Nha Ngheo” đăng tải lên mạng xã hội bài viết có nội dung liên quan đến việc chi sai tiền quỹ của Trường THCS Tam Hưng và THCS Mỹ Đồng (Thủy Nguyên).

  Kèm theo bài viết là 3 video bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên trong cuộc họp phụ huynh tại Trường THCS Mỹ Đồng vào ngày 26/10. Bài viết trên lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người, với hơn 1.700 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận trên mạng xã hội.

  Nhận thấy đây là hành vi đưa thông tin không đúng sự thật gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục và cá nhân ông Nguyễn Văn Năng, lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên chỉ đạo Đội An ninh xác minh, làm rõ.

  Tại cơ quan công an, Sặm khai nhận: vào ngày 26/10, biết Trường THCS Mỹ Đồng diễn ra cuộc họp phụ huynh học sinh năm học 2019-2020 có sự tham gia của Trưởng phòng Giáo dục huyện nên Sặm đến ghi âm, ghi hình cuộc họp mặc dù không có giấy mời và liên quan gì đến Trường THCS Mỹ Đồng.

  Khoảng 20h20 cùng ngày, Sặm sử dụng điện thoại di động vào tài khoản Facebook “Gai Nha Ngheo” lập trước đó để đăng tải bài viết về các mục thu phí của Trường THCS Mỹ Đồng và so sánh với Trường THCS Tam Hưng, nơi con Sặm đang học. Sặm đăng bài viết cùng 3 video quay lại một phần nội dung phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng.

  Đáng chú ý, bài viết của Sặm có nội dung: “Hôm nay, tại trường cấp 2 Mỹ Đồng diễn ra cuộc họp có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Năng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên.

  Trước mặt phụ huynh học sinh, Trưởng phòng Giáo dục huyện nêu rõ: tiền trông xe, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa khuyến học - 3 mục trên bất kể trường nào cũng không được phép thu. Tiền photo giấy kiểm tra của trường Mỹ Đồng từ 100.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/năm. Tiền quỹ lớp không được phép thu quá 300.000 đồng/năm.

  Trưởng phòng Giáo dục huyện yêu cầu tất cả cấp 1 và cấp 2 Mỹ Đồng dừng ngay hoạt động dạy thêm”.

  Tuy nhiên, trên thực tế tại cuộc họp vào ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Năng không phát biểu những nội dung trên. Bài viết của Sặm hoàn toàn sai sự thật, người phụ nữ này tự bịa đặt và 6 lần chỉnh sửa, cắt ghép, gây hiểu lầm đối với ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên.

  Ngày 8/11, tại trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên, Đỗ Thị Sặm nhận thức được hành vi phạm vi phạm pháp luật, trực tiếp xin lỗi ông Nguyễn Văn Năng, đồng thời tự gỡ bỏ bài viết sai sự thật, đính chính thông tin trên Facebook. (Vtc.vn 9/11, Minh Khang; Infonet.vn 9/11, Nguyên Trung; Baovephapluat.vn 9/11, Hoàng Hưng; News.zing.vn 10/11, Nguyễn Dương; Baophapluat.vn 10/11, P.Luật; Vietnamnet.vn 10/11, Hoài Anh; Đời sống & Pháp luật 11/11, tr2, H.M; Công an nhân dân 10/11, tr2, V.Huy; Sức khỏe & Đời sống 11/11, tr2, Lê Quân)

  https://vtc.vn/phat-5-trieu-dong-nguoi-bia-dat-loi-phat-bieu-cua-truong-phong-giao-duc-roi-dang-len-facebook-d509231.html

  Bí mật chiếc xe "ma" chở hàng chục khách chạy lòng vòng liên tỉnh

  Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, hàng chục con bạc đi rải rác đến các điểm tập kết. Sau đó, các đối tượng leo lên một chiếc xe 29 chỗ ngồi, rồi chạy lòng vòng khắp Hải Phòng, Quảng Ninh, tìm nơi vắng vẻ để làm "bãi đáp" sát phạt nhau.

  Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa tiến hành triệt phá một ổ nhóm cờ bạc liên tỉnh với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đánh lạc hướng của lực lượng chức năng. Cụ thể, qua nguồn tin của quần chúng, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đội 8, PC02 phát hiện thời gian gần đây, xuất hiện một nhóm đối tượng chuyên hoạt động cờ bạc do Bùi Trắc Dạn (SN 1968, trú tại thôn Văn Chấn, xã Văn Phong, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng) cầm đầu.

  Đi sâu công tác nắm tình hình hoạt động của các đối tượng, trinh sát phát hiện Bùi Trắc Dạn thường xuyên móc nối với một số đối tượng, trong đó có có Trần Thị Nga (SN 1974, trú tại số 1 Yên Trung, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), nhằm lôi kéo đối tượng ở các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Nghệ An về Hải Phòng tụ tập để hoạt động cờ bạc.

  Tuy nhiên, nhóm bạc này hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm, bố trí cho các con bạc đi xe khách hoặc ô tô thuê đến một địa điểm cố định nào đó trên địa bàn Hải Phòng, sau đó dùng xe chuyển tải (loại 4 chỗ hoặc 7 chỗ) đưa con bạc đến một địa điểm khác rồi đưa lên xe 29 chỗ. Trên đường đi, xe 29 chỗ này lòng vòng qua nhiều tuyến đường rồi bất ngờ lên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhằm "cắt đuôi" sự theo dõi của lực lượng chức năng.

  Sau đó, chúng mới "đáp" tại một điểm nào đó trên địa bàn các quận, huyện Hải Phòng hoặc thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh để lập sới. Hàng ngày, chúng tổ chức cờ bạc vào 2 ca (ca 1 từ 14h đến 16h, ca 2 từ 23h đến 1h sáng hôm sau), riêng ca 2, có bố trí nơi ăn nghỉ. Thời gian đưa đón các con khoảng 2 giờ trước mỗi ca.

  Sau thời gian kiên trì bám theo di biến động, nắm chắc được quy luật hoạt động của các đối tượng, đội 8 PC02 đã lập kế hoạch đấu tranh triệt xóa ổ bạc lưu động trên. Đến ngày 24/10, nhận được tin của trinh sát về nhóm đối tượng trên đang hoạt động cờ bạc tại nhà của Phạm Thị Vinh (SN 1962, trú tại thôn Ninh Tiếp, xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng), đội 8 PC02 đã thành lập một tổ công tác do Thượng úy Vũ Minh Thuân (Phó đội trưởng) chỉ huy phối hợp với Công an huyện Cát Hải và Công an xã Nghĩa Lộ triển khai phương án kiểm tra bắt giữ.

  Qua xác minh, cho thấy nhà của Phạm Thị Vinh sát chân đê, lối vào độc đạo, nhà có 4 lần cửa chắc chắn. Đến 15h30 cùng ngày, lực lượng phối hợp bất ngờ ập vào kiểm tra nhà của Phạm Thị Vinh, bắt quả tang 18 đối tượng đang cờ bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: chủ nhà Phạm Thị Vinh; Bùi Trắc Dạn; Trần Thị Nga; Nguyễn Thị Xinh (SN 1963, đều ở thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải); Đỗ Văn Thiệp (SN 1960, ở xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải); Trịnh Thị Chầm (SN 1963, ở phường Đông Hải 1); Đoàn Thị Hằng (SN 1969, ở phường Tràng Cát, đều thuộc quận Hải An, TP.Hải Phòng); Phạm Đại Nghĩa (SN 1980, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân); Phạm Khắc Phúc (SN 1962, ở phường Tràng Minh, quận Kiến An); Nguyễn Văn Minh (SN 1960, ở xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, đều thuộc TP.Hải Phòng).

  Các đối tượng ngoại tỉnh bi bắt gồm: Nguyễn Văn Nam (SN 1982, ở xã Cẩm La; Vũ Văn Luận (SN 1974, ở xã Sông Khoai, cùng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Thị Oanh (SN 1966, ở xã Hồng Thái Tây); Nguyễn Thị Kim Tuyến (SN 1982, ở phường Mạo Khê, cùng thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh); Trần Minh Đông (SN 1971, ở phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); Luyện Viết Dũng (SN 1967, ở xã Lưu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

  Bước đầu điều tra, PC02, xác định: Trước đó, Nguyễn Văn Nam là người lái xe ô tô BKS 14B-032.72 đưa đón các con bạc tụ tập về nhà Phạm Thị Vinh. Khi tổ chức đánh bạc, Trần Thị Nga đứng ra làm nhiệm vụ giam tiền, còn Bùi Trắc Dạn chịu trách nhiệm chuẩn bị sẵn dụng cụ đánh bạc và trực tiếp xóc cái cho các con bạc cùng chơi. Các đối tượng thống nhất quy định, mỗi ván chơi sẽ "cắt sâu" mỗi con bạc 5% số tiền đánh để đưa vào "thùng tẩy", mỗi ván mỗi con bạc đặt tiền chơi tối thiểu từ 50.000 đồng trở lên.

  Từ 14h cùng ngày, các con bạc lao vào cuộc sát phạt đến khi bị bắt giữ. Kiểm tra hiện trường, cơ quan công an thu giữ: hơn 12 triệu đồng trên chiếu bạc, 50 triệu đồng trong thùng "tẩy", 1 bộ bát đĩa sứ và 4 quân vị, 1 bộ dụng cụ đột quân vị (búa, thanh đột), 1 xe ô tô 29 chỗ BKS 14B-032.72, ghế nhựa cùng một số tang vật khác có liên quan.

  Hiện tại, vụ án đang được PC02 Công an TP.Hải Phòng mở rộng điều tra làm rõ để xử lý theo luật định. (Doisongphapluat.com 10/11, Minh Sơn)

  https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/bi-mat-chiec-xe-ma-cho-hang-chuc-khach-chay-long-vong-lien-tinh-a300185.html

  Hải Phòng: Tiêu hủy hơn 5 tạ thuốc đông dược không rõ nguồn gốc

  Ngày 10/11, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa kết hợp với các ngành chức năng tiêu hủy 58 bao tải thuốc đông dược, có trọng lượng hơn 5 tạ, thu giữ của Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường, địa chỉ tại thôn La Đồng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Lô thuốc này được thu giữ khi đại diện Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường tổ chức hội thảo và khám chữa bệnh trái phép trên địa bàn quận Kiến An.

  Chiều 1/11, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời thành lập hội đồng tiêu hủy 900 lít bia hơi không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, vào ngày 23/9, Công an Hải Phòng phối hợp với Thanh tra sở Y tế  Hải Phòng tổ chức kiểm tra đột xuất trung tâm tiệc cưới Thanh Bình (đường Lê Duẩn, phường Quán Trữ, quận Kiến An).

  Tại thời điểm kiểm tra, lương y Nguyễn Thị Nghê sinh năm 1985, ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, của Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường đang tổ chức hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp với tây y và bán thuốc cho người bệnh.

  Có hơn 100 bệnh nhân ở Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác như Ninh Bình, Hà Nội đến dự hội thảo để được tư vấn, khám bệnh và mua thuốc.

  Khi cơ quan chức năng yêu cầu, bà Nghê không xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động hội thảo và khám bệnh, bán thuốc nam và cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thuốc đông dược đựng trong 58 bao tải.

  Vào ngày 12/9, bà Nguyễn Thị Nghê cũng đã tổ chức hội thảo và bán thuốc tương tự tại số 246 đường Máng Nước, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng. Buổi hội thảo này cũng thu hút nhiều người bệnh đến mua thuốc nam điều trị tiểu đường mặc dù chưa có sự kiểm định về hiệu quả điều trị bệnh của cơ quan chuyên môn.

   Cơ quan Công an cho biết thêm, trước các buổi hội thảo và khám, chữa bệnh tại Hải Phòng, trên mạng xã hội xuất hiện các bài viết quảng cáo với nội dung: lương y Nguyễn Thị Nghê có tổ chức 1 buổi khám tiểu đường duy nhất tại Hải Phòng, miễn phí cho bệnh nhân dưới 15 tuổi và người khuyết tật bẩm sinh. Trong khi Sở Y tế Hải Phòng khẳng định không cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và tổ chức hội thảo của bà Nghê.

  Cơ quan chức năng xác định việc bà Nghê tổ chức hội thảo và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tiểu đường khi chưa được cấp phép là vi phạm Điều 20 Luật Quảng cáo: “Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định pháp luật” và Điều 6 Luật Khám bệnh về các hành vi bị cấm “cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”.

  Sau khi tự niêm phong toàn bộ số thuốc đông dược, đại diện Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường vẫn không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Thanh tra sở Y tế Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc vi phạm các quy định pháp luật trong khám chữa bệnh và tiêu hủy vật phẩm theo quy định của pháp luật. (Thethaovanhoa.vn 10/11, Minh Thu; TTXVN 10/11; Bnew.vn 10/11; Cand.com.vn 10/11, V.Huy; Công an nhân dân 11/11, tr2)

  https://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/hai-phong-tieu-huy-hon-5-ta-thuoc-dong-duoc-khong-ro-nguon-goc-n20191110195211745.htm

  KINH TẾ

  Hải Phòng nói không với tàu không đăng ký, đăng kiểm

  Thời gian qua, Hải Phòng đã tập trung thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng về một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

  Quá trình thực hiện nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp (IUU), các địa phương, ban ngành tại Hải Phòng đã có cách làm sáng tạo, khá hiệu quả  như việc đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản, với tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp IUU cho hàng nghìn lượt ngư dân tại các vùng trọng điểm đánh cá trong toàn thành phố.

  Cụ thể như, tại các hội nghị tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017, cơ quan chức năng đã lồng ghép các văn bản quy định của Nhà nước về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định cho cán bộ quản lý nghề cá, các đơn vị liên quan, cán bộ của các địa phương trọng điểm nghề cá trên địa bàn.

  Song song với việc phát 650 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về luật thủy sản 2017 và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Cơ quan chức năng đã kết hợp tuyên truyền, triển khai đóng pa-no tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU cho cho 300 chủ tàu, thuyền trưởng khi thực hiện công tác thanh tra trên biển. Đồng thời cấp phát gần 2.000 cuốn nhật ký khai thác cho các tàu ra vào cảng cá Ngọc Hải.

  Cùng với việc phối hợp với Cục Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Hải quân Vùng I cấp phát miễn phí phao tròn, áo phao cứu sinh, tủ thuốc nhân đạo cho ngư dân, giúp ngư dân an tâm bám biển. Lực lượng chức năng đã tổ chức cho các chủ tàu khai thác vùng khơi ký cam kết không khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài và khai thác các nghề cấm khai thác.

   

  Ông Tạ Vũ – phụ trách cảng cá Ngọc Hải chia sẻ: “Cảng cá đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền về luật thủy sản và các hành vi khai thác  như thế nào là vi phạm bằng nhiều hình thức. Đến nay ý thức người dân đã thay đổi nhiều.

  Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền bằng loa phát thanh tại bến, biển hiệu tại bến cho người dân về chống khai thác IUU những đến nay vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thay đổi thói quen của người dân. Về cơ bản cảng cá Ngọc Hải đã đáp ứng được yêu cầu của liên minh châu Âu, tuy nhiên một số hạng mục đang được thực hiện nên còn một số hạn chế”.

  Để chống khai thác IUU, vấn đề liên quan đến việc cấp phép khai thác, đăng kí, đăng kiểm tàu cá hay lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát tàu cá ra vào bến... được xem là mấu chốt của vấn đề và được triển khai thực hiện rất quyết liệt.

  Thủy sản sau khi được xác minh nguồn gốc được phân loại và bán ra thị trường.

  Trong vai trò chủ trì, Sở NN-PTNT Hải Phòng đã hướng dẫn các địa phương triển khai đã thành lập Văn phòng Đại diện nghề cá để thanh tra, kiểm tra, kiểm soát khai thác thủy hải sản. Ngoài ra tại cảng cá Ngọc Hải – cảng cá được Bộ NN-PTNT công bố chỉ định đủ điều kiện xác minh nguồn gốc hải sản khai thác, luôn túc trực 1 tổ liên ngành gồm: Văn phòng đại diện nghề cá, Bộ đội biên phòng và Ban quản lí bến cảng… làm nhiệm vụ chống khai thác IUU.

  Từ đầu năm đến nay, tổ công tác liên ngành chống khai thác IUU gồm lực lượng kiểm ngư, Bộ đội biên phòng và Ban quản lí bến cảng cá Ngọc Hải, đã thực hiện 13 cuộc tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thành phố, kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở gần 322 lượt phương tiện tàu cá hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần thủy sản.

  Xử phạt vi phạm hành chính 24 chủ phương tiện, tổng số tiền thu xử phạt là 60.500.000đ. Đồng thời kiểm tra, xác nhận 4.520 lượt tàu cá xuất, nhập cảng, sản lượng sản phẩm thủy sản qua càng đạt 4.580 tấn.

  Ông Lê Khả Tạo – Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hải Phòng cho hay: Chúng tôi nói không với tàu không đăng ký, đăng kiểm và không giấy phép khai thác. Tất cả các tàu không qua bến xuất trình giấy tờ theo quy định đều không được ra khơi, nếu bắt gặp ngoài khơi, lực lượng kiểm ngư hoặc tổ liên ngành sẽ buộc chủ tàu phải quay vào bờ.

  Đến nay, cơ quan chức năng đã cấp phép khai thác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, đến nay, cơ quan chức năng đã cấp 67 đăng ký tàu cá, xóa đăng ký cho 18 tàu, đồng thời kiểm tra, cấp giấy an toàn kỹ thuật cho 335 tàu cá và cấp 503 giấy phép khai thác thủy sản. Cấp văn bản chấp thuận, cải hoán 09 tàu, xét duyệt thiết kế hoàn công 01 tàu. Cấp 55 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho những người lao động trực tiếp trên tàu cá, cảng cá. (Nongnghiep.vn 8/11, Đình Mười)

  https://nongnghiep.vn/hai-phong-noi-khong-voi-tau-khong-dang-ky-dang-kiem-post252711.html

  Phổ biến chính sách, pháp luật thuế mới năm 2019

  Sáng 8/11, Cục Thuế Hải Phòng tổ chức Hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế năm 2018 và phổ biến một số chính sách, pháp luật thuế mới năm 2019 cho 500 doanh nghiệp trên địa bàn, tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

  Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Văn Trường cho biết: Năm 2015, lần đầu tiên Hải Phòng vượt qua số thu nội địa trên 10.000 tỷ đồng, đạt gần 13.000 tỷ đồng.

   

  Chỉ 4 năm sau, năm 2018, kết quả thu ngân sách nội địa toàn thành phố đạt 24.768 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2015.

  Chính kết quả thu ngân sách trên đã tạo nguồn lực phát triển, nhất là những dự án lớn có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian vừa qua.

  Kết quả và thành tích đã đạt được trong công tác thu ngân sách trong những năm qua là do có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối kết hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị; đặc biệt là sự đồng thuận, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và cá nhân người nộp thuế đã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp hành tốt nghĩa vụ thuế trên địa bàn.

  Hội nghị cũng phổ biến những chính sách thuế mới: Luật Quản lý thuế số 38/2018, phổ biến kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử; giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế.

  Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành ghi nhận, biểu dương ngành Thuế và doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức để giữ vững và phát triển trước hết vì lợi ích của chính mình và có nhiều đóng góp với ngân sách Nhà nước, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế trong năm qua.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp rất là quan trọng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đồng thời, mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cục Thuế Hải Phòng tiếp tục đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin; tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế theo đúng tinh thần Nghị quyết 35, Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 của Chính phủ. Bảo đảm các nhà đầu tư khi đến Hải Phòng thực sự an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh.

  Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, chính là tạo và nuôi dưỡng nguồn thu cho thành phố.

  Nhằm ghi nhận và vinh danh những đóng góp của doanh nghiệp, doanh nhân, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hải Phòng đã khen thưởng, động viên các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế năm 2018.

  Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành và Cục trưởng Cục Thuế Hà Văn Trường trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho 8 tập thể; trao Giấy khen của Tổng cục Thuế cho 16 tập thể và cá nhân; trao Giấy khen của Cục Thuế thành phố Hải Phòng cho 87 tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế năm 2018. (Thanhtra.com.vn 8/11, Kim Thành)

  http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/pho-bien-chinh-sach-phap-luat-thue-moi-nam-2019_t114c1068n156399

  Hải Phòng tuyên dương 111 đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế năm 2018

  Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của doanh nghiệp (DN), doanh nhân, hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố, ngày 8/11/2019, Cục Thuế Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tuyên dương 111 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018.

   Ông Nguyễn Huy Nhặn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng cho biết, 111 DN, tổ chức, cá nhân được tuyên dương là những hạt nhân tiêu biểu đã chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo để phát triển sản xuất kinh doanh, hợp tác tích cực với cơ quan thuế, tuân thủ nghiêm chính sách pháp luật thuế. Hơn thế nữa, các tổ chức, cá nhân này còn có tầm ảnh hưởng lớn trong việc vận động, làm gương cho các DN, cá nhân khác cùng thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế trên địa bàn thành phố.

  Cũng theo ông Nhặn, đây mới chỉ là những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đại diện cho hàng chục nghìn tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Còn nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu khác đã được nhận bằng khen ở các cấp cao hơn như Chính phủ, UBND thành phố và đã được thành phố trao ngay trong năm 2018.

  “Cục Thuế Hải Phòng xin hoan nghênh tinh thần hợp tác của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố thời gian qua đã chung tay, tích cực cùng ngành Thuế tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật. Tất cả sự hợp tác này đã thể hiện tinh thần yêu nước, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể đối với sự phát triển của đất nước cũng như của thành phố. Đặc biệt, đã tạo điều kiện cho cơ quan thuế hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thuế được giao” - ông Nhặn nói.

  Cũng tại hội nghị, ông Nhặn cho biết, năm 2019, Cục Thuế Hải Phòng được Trung ương giao dự toán thu ngân sách 23.895 tỷ đồng, HĐND và UBND thành phố giao dự toán phấn đấu 26.365 tỷ đồng.

  Trong 111 DN, tổ chức, cá nhân xuất sắc được tuyên dương có 8 DN được nhận Bằng khen của Bộ Tài chính, 16 DN được nhận Giấy khen của Tổng cục Thuế, các DN còn lại nhận được Giấy khen của Cục Thuế Hải Phòng.

  Cục Thuế Hải Phòng đã nỗ lực triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2019. Kết quả 10 tháng đầu năm, toàn thành phố đã thu được 20.750,9 tỷ đồng, đạt 86,8% dự toán pháp lệnh, 78,7% dự toán phấn đấu của HĐND và bằng 114,1% so cùng kỳ.

  Kết quả này chưa đạt được như kỳ vọng và còn khá thấp so với nhiệm vụ dự toán thu được giao cả năm 2019, nhưng theo đại diện Cục Thuế Hải Phòng, kết quả trên cũng đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ, công chức ngành Thuế Hải Phòng và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng DN và doanh nhân.

  Đại diện Cục Thuế Hải Phòng cũng chia sẻ, thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình hành động số 76-CTr/TU ngày 8/7/2019 của Thành ủy Hải Phòng, nhiệm vụ công tác thu ngân sách các năm tiếp theo của địa phương là hết sức nặng nề.

  Cụ thể, năm 2020 thực hiện thu ngân sách trên 33.000 tỷ đồng. Đến năm 2025, số thu ngân sách trên địa bàn đạt 180 - 190 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 75 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2030, số thu ngân sách trên địa bàn đạt 300 - 310 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 140 nghìn tỷ đồng.

  Vì vậy, ngành Thuế Hải Phòng mong muốn cộng đồng DN, doanh nhân tiếp tục chung tay cùng đơn vị thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nộp thuế năm sau cao hơn trước, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch thu ngân sách năm 2019 và những năm tiếp theo. “Bởi nộp thuế không chỉ là nghĩa vụ của tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân mà còn thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm đối với cộng đồng, với thành phố” - ông Nhặn nói.

   

  Đồng thời ông Nhặn cũng khẳng định, Cục Thuế Hải Phòng luôn là người bạn đồng hành cùng DN, doanh nhân, hướng dẫn thực thi chính sách pháp luật thuế để DN, doanh nhân yên tâm tập trung sản xuất, kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận và đóng góp ngày càng nhiều vào ngân sách nhà nước. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 8/11; Thời báo Tài chính Việt Nam 9/11, Vân Hà)

  http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2019-11-08/hai-phong-tuyen-duong-111-don-vi-thuc-hien-tot-chinh-sach-thue-nam-2018-78727.aspx

  16.357 tỷ đồng nợ thuế sẽ được xóa khi nghị quyết Quốc hội được thông qua

  Dự kiến ngày 26/11, Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết xử lý các khoản nợ thuế không có khả năng thu. Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, căn cứ theo dự thảo nghị quyết, dự kiến sẽ có khoảng 16.357 tỷ đồng nợ thuế được xóa.

  Trong đó một số cục thuế có số nợ thuế lớn, đáp ứng các điều kiện để xóa. Cụ thể như: TP. Hồ Chí Minh 3.764 tỷ đồng; Bình Dương 366 tỷ đồng; Hà Nội 3.432 tỷ đồng; Đà Nẵng 366 tỷ đồng; Hải Phòng 426 tỷ đồng; Đồng Nai 389 tỷ đồng; Vĩnh Phúc 197 tỷ đồng; Bà Rịa - Vũng Tàu 431 tỷ đồng; Quảng Nam 250 tỷ đồng; Quảng Ngãi 99 tỷ đồng; Quảng Ninh 181 tỷ đồng; Thái Bình 130 tỷ đồng; Hưng Yên 259 tỷ đồng; Bình Định 258 tỷ đồng, Khánh Hòa 148 tỷ đồng. (Thời báo tài chính Việt Nam 9/11, tr2)

  Tổn thương do biến đổi khí hậu đối với khai thác và nuôi trồng thủy sản

  Việc đánh giá tác hại và những tổn thương do biến đổi khí hậu đối với khai thác và nuôi trồng thủy hải sản là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Qua đó, tìm cách khắc phục để khai thác và nuôi trồng thủy hải sản ở nước ta thật sự bền vững.

  Qua việc nghiên cứu sử dụng phương pháp đánh giá tổn thương của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), để đánh giá tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra đối với khai thác và nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển phía Bắc, bao gồm các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nêu ra những tác động xấu đã và sẽ xảy ra do biến đổi khí hậu đối với khai thác và nuôi trồng thủy sản ở các địa phương nêu trên.

  Theo đánh giá của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương bởi tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng toàn cầu chỉ số rủi ro do biến đổi khí hậu (CRI) giai đoạn 1991-2010; đứng thứ 23 trong bảng xếp hạng toàn cầu chỉ số tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra trong 30 năm tới.

  Các kịch bản về biến đổi khí hậu cho Việt Nam nêu rõ, đến cuối thế kỷ XXI, khí hậu trên tất cả các vùng của Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi, tổng lượng mưa năm và lượng mưa mùa mưa tăng trong khi lượng mưa mùa khô giảm. Ngoài ra, mực nước biển sẽ dâng lên khoảng 75cm so với trung bình thời kỳ 1980-1999. Tuy chưa có đánh giá thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, nhưng thiệt hại hàng năm do các hiện tượng thời tiết bất thường như băo, lũ, triều cường gây ra là đáng kể đối với Việt Nam.

  Trong giai đoạn 1994-2003, thiệt hại trung bình do thiên tai gây ra đối với Việt Nam vào khoảng gần 250 triệu đôla mỗi năm, chiếm khoảng 0,8% GDP trung bình trong cùng khoảng thời gian này. Trong đó thủy sản là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, giá trị xuất khẩu thủy sản đă tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua và đạt 7 tỷ USD năm 2016. Song thủy sản lại là ngành chịu nhiều ảnh hưởng từ các hiện tượng thời tiết bất thường.

  Chỉ tính riêng cơn bão Linda năm 1997 đă làm chìm và hư hại gần 2.000 tàu thuyền khai thác thủy sản, gây thiệt hại khoảng 136.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và hơn 34.000 tấn thủy hải sản. Ngoài ra, với hàng triệu lao động trực tiếp và gián tiếp tham gia hoạt động sản xuất thủy sản, chủ yếu sống ở khu vực ven biển, ngành thủy sản Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi các tai biến thiên nhiên và nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây ra. Đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, nơi đã và đang phải hứng chịu rất nhiều tai biến thiên nhiên như bão, lũ. Trung bình hàng năm có từ 4-10 cơn bão đổ bộ vào Việt Nam, trong đó chủ yếu ven biển các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

  Theo các kịch bản biến đổi khí hậu đến năm 2050, thiệt hại do nước biển dâng và bão gây ra có thể chiếm trung bình từ 10,9-42,5% GDP ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Số lượng tàu thuyền và sản lượng khai thác thủy sản ở vịnh Bắc Bộ là đáng kể so với cả nước, chiếm 31% tổng số tàu thuyền và 17% tổng sản lượng khai thác thủy sản của cả nước năm 2011. Các tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác ven bờ nhiều bao gồm Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Diện tích và sản lượng nuôi trồng thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ cũng chiếm đáng kể so với cả nước: 20% tổng diện tích và 21% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước năm 2010.

  Các tỉnh có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản lớn bao gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Như vậy, các tỉnh có số lượng tàu thuyền và diện tích nuôi trồng thủy sản lớn ở khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ - duyên hải miền Trung bao gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đây có thể là những tỉnh sẽ có thủy sản chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu ở miền Bắc.

  Hiện chưa có nghiên cứu đánh giá tổn thương do biến đổi khí hậu đối với khai thác thủy sản ở Việt Nam nói chung và ở miền Bắc nói riêng theo các kịch bản của biến đổi khí hậu. Tuy vậy, đã có một số nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với nuôi trồng thủy sản được thực hiện ở miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu không có giải pháp thích ứng, thu nhập của các hộ nuôi cá tra có thể giảm 3 tỷ đồng/ha vào năm 2020 và các hộ nuôi tôm có thể giảm 130 triệu đồng/ha vào năm 2020 và lên đến 950 triệu đồng/ha năm 2050.

  Theo định nghĩa của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu: Tính tổn thương phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên là các tác động liên quan đến thay đổi khí hậu và thời tiết; yếu tố con người là các tác động do con người tạo ra. Chỉ số tổn thương tổng hợp phải phản ánh được tính tổn thương về kinh tế, tổn thương về môi trường và tổn thương về xã hội. Trong đó, các yếu tố liên quan đến tính tổn thương về xã hội như giảm nghèo, đa dạng hóa sinh kế, bảo vệ tài sản cộng đồng và tăng cường các hoạt động của tập thể ngày càng quan trọng vì chúng liên quan trực tiếp đến năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Qua kết quả nghiên cứu sử dụng phương pháp đánh giá tổn thương của IPCC để đánh giá tổn thương do biến đổi khí hậu đối với khai thác và nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh ven biển miền Bắc, nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giữa các tỉnh có chỉ số thích ứng tương đối đồng đều, nhưng lại có sự khác nhau đáng kể giữa chỉ số phơi lộ và chỉ số nhạy cảm. Chỉ số phơi lộ tương đối cao đối với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và thấp hơn đối với Quảng Ninh, Hải Phòng. Trong khi đó chỉ số nhạy cảm lại tương đối thấp đối với Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình và khá cao đối với Thái Bình, Nam Định.

   

  Về khai thác thủy sản, kết quả điều tra thực địa của nhóm nghiên cứu cho thấy bão có ảnh hưởng và gây thiệt hại đáng kể nhất đối với hoạt động khai thác thủy sản. Các hiện tượng thời tiết cực đoan khác như mưa lớn, rét đậm có thể làm ảnh hưởng đáng kể (vì ngư dân sẽ không đi khai thác được, năng suất khai thác giảm mạnh). Nắng nóng cũng có thể hạn chế việc đánh bắt của ngư dân, nhưng ở mức độ thấp.

  Đối với nuôi trồng thủy sản, bão có ảnh hưởng và gây thiệt hại đáng kể nhất (hư hỏng ao đầm, thất thoát thủy sản, dịch bệnh sau bão), sau đó đến nắng nóng (ngao, tôm chết, bệnh), mưa (làm giảm độ mặn, có thể gây ảnh hưởng đến con nuôi, đặc biệt là tôm), sau đó đến rét đậm.

  Tổng hợp lại, chỉ số tổn thương do biến đổi khí hậu đối với nuôi trồng thủy sản cao nhất là Thái Bình và Hà Tĩnh. Trong khi chỉ số tổn thương của Quảng Ninh và Hải Phòng là nhỏ nhất ở khu vực ven biển miền Bắc. Tương tự như nuôi trồng thủy sản, có sự tương đồng của các chỉ số phơi lộ, tổn thương và thích ứng đối với biến đổi khí hậu trong khai thác thủy sản giữa các huyện trong tỉnh. Nhưng có sự khác nhau đáng kể giữa chỉ số thích ứng, phơi lộ và chỉ số nhạy cảm giữa các tỉnh. Chỉ số phơi lộ tương đối cao đối với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và thấp hơn đối với Quảng Ninh, Hải Phòng. Chỉ số tổn thương do biến đổi khí hậu đối với khai thác thủy sản cao nhất là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong khi chỉ số tổn thương của Quảng Ninh, Hải Phòng và Nam Định là nhỏ nhất khu vực miền Bắc. (Dangcongsan.com.vn 9/11, Văn Hào)

  http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/ton-thuong-do-bien-doi-khi-hau-doi-voi-khai-thac-va-nuoi-trong-thuy-san-542229.html

  Hợp tác với ADB để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng

  Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành vừa tiếp và làm việc với ông In-chang Song - thành viên Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Giám đốc điều hành Nhóm nước trong đó có Việt Nam, cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại thành phố.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng  Nguyễn Văn Thành cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của ADB trong thời gian qua và khẳng định những dự án giao thông, cấp nước, thoát nước được sử dụng nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế, trong đó có ADB, đã phát huy kết quả, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân thành phố.

  Trong thời gian tới, với định hướng phát triển của Chính phủ, Hải Phòng có nhu cầu rất lớn về nguồn vốn để xây dựng hệ thống các cảng biển quốc tế, nâng cấp các tuyến đường huyết mạch như đường 5, đường 10 và nhiều cơ sở hạ tầng khác, rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác lâu dài từ ADB.

  Tại buổi làm việc, ông In-chang Song phát biểu: Đoàn công tác mong muốn tìm hiểu tình hình thực hiện các dự án ODA nói chung, ADB tài trợ nói riêng, và cho biết ADB sẵn sàng hợp tác với Hải Phòng để thực hiện các dự án nâng cấp hạ tầng, an sinh xã hội, triển khai tiết kiệm năng lượng, đem lại lợi ích bền vững cho người dân thành phố.

  Sau buổi làm việc với thành phố, đoàn công tác đi thực địa tại một dự án đã triển khai từ nguồn vốn ADB và làm việc với Công ty Cấp nước Hải Phòng. (Thanhtra.com.vn 9/11, Kim Thành; Phapluatxahoi.vn 9/11, Ngọc Dũng)

  http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/hop-tac-voi-adb-de-thuc-hien-cac-du-an-tiet-kiem-nang-luong_t114c1068n156428

  Khánh thành nhà máy ZF của Đức tại Hải Phòng - Sản xuất bộ trục xe cho VinFast

  Ngày 8/11/2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty ZF Friedrichshafen - một trong những nhà cung cấp hệ thống và công nghệ ô tô dẫn đầu thế giới của Đức đã khánh thành nhà máy 28 triệu USD, cung cấp bộ trục xe cho nhà sản xuất ô tô VinFast. Nhà máy ZF nằm ngay bên cạnh cơ sở sản xuất của VinFast với năng suất lắp ráp tối đa 38 bộ trục một giờ.

  ZF hợp tác với VinFast vai trò là một trong những nhà cung cấp công nghệ khung gầm chủ chốt. “Sự hợp tác này mang đến cơ hội độc đáo để bước chân vào một thị trường hoàn toàn mới lạ,” Tiến sĩ Peter Holdmann, lãnh đạo bộ phận Công nghệ khung gầm của ZF chia sẻ, “Chúng tôi tự hào được bắt tay vào cuộc hành trình này cùng với VinFast ngay tại Hải Phòng.”

  Theo đánh giá của ZF, tuy quy mô ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn tương đối nhỏ, nhưng đây cũng chính là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Nhà máy Hải Phòng là minh chứng cho chiến lược nội địa hóa của ZF. Chỉ hơn một năm sau khi thiết lập mối quan hệ với khách hàng, ZF đã đầu tư 28 triệu USD vào nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam. Từ cuối tháng 7 năm 2019, ZF đã tiến hành sản xuất hàng loạt đạt năng suất lắp ráp tối đa 38 bộ trục một giờ.

  “Tuyên bố “Nội địa hóa” ZF cho phép chúng tôi tăng cường sự hiện diện toàn cầu với tư cách là nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới và hợp tác chặt chẽ hơn với những khách hàng quan trọng”, chia sẻ của Michael Hankel thành viên Hội đồng quản trị của ZF. Ông tham dự buổi lễ khánh thành nhà máy mới cùng với ông James DeLuca, Phó Chủ tịch tập đoàn VinGroup và ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban quản lý khu Kinh tế Hải Phòng. VinFast đánh giá cao việc ZF - một đối tác lớn hàng đầu thế giới - đặt nhà máy trong khuôn viên tổ hợp sản xuất của VinFast. Nhà máy mới khánh thành của ZF là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất VinFast, giúp đảm bảo nguồn cung linh kiện và gia tăng tỉ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm VinFast”.

  Cũng theo ông Michael Hankel, công nghệ khung gầm là yếu tố quyết định mức độ an toàn và thoải mái khi sử dụng xe. Nó cho phép chiếc xe thể thao của bạn có khả năng xử lý đường chạy một cách linh hoạt. Nó mang lại cảm giác êm ái và ổn định cho chiếc xe gia đình của bạn. Một cách ngắn gọn thì công nghệ khung gầm chính là yếu tố quyết định rằng liệu chúng ta có thích một chiếc xe hay không - và liệu rằng cuối cùng chúng ta có bỏ tiền mua chiếc xe ấy.

  ZF với lịch sử phát triển hơn 100 năm là công ty công nghệ toàn cầu cung cấp hệ thống cho xe hơi, xe thương mại và công nghệ công nghiệp, mở đường cho thế hệ chuyển động tiếp theo. Với danh mục công nghệ toàn diện, công ty cung cấp các giải pháp tích hợp cho các nhà sản xuất xe có tiếng tăm như BMW, Mercedes, Audi, Daimler và các nhà cung cấp di động cũng như các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển và di động. ZF liên tục tăng cường các hệ thống của mình trong lĩnh vực kết nối kĩ thuật số và tự động hóa cho phép các phương tiện quan sat, suy nghĩ và hành động.

  Trong năm 2018, ZF đạt doanh thu 36,9 tỉ euro. Công ty có lực lượng lao động toàn cầu khoảng 149.000 người với khoảng 230 vị trí trên khắp 40 quốc gia. ZF đầu tư hơn sáu phần trăm doanh thu vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hàng năm đặc biệt chú trọng phát triển hệ thống truyền động, hướng tới một thế giới không còn tai nạn.

   

  Hiện tại sản phẩm chính của ZF Automotive Vietnam là trục trước và sau cho 02 dòng xe ô tô cao cấp của VinFast là Lux A2.0 và Lux SA 2. Toàn bộ thiết bị, dây chuyền sản xuất, lắp ráp được nhập khẩu từ Đức cùng với quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt để cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất. (Dantri.com.vn 8/11)

  https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/khanh-thanh-nha-may-zf-cua-duc-tai-hai-phong-san-xuat-bo-truc-xe-cho-vin-fast-20191109112242356.htm

  XÃ HỘI

  Hải Phòng: Huyện Vĩnh Bảo lan tỏa phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới"

  Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã, đang phát huy dân chủ trong Đảng, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong xây dựng và thực hiện dân chủ cơ sở gắn với việc triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

  Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong điều kiện xuất phát điểm của huyện còn khá thấp. Khảo sát năm 2011, bình quân toàn huyện chỉ đạt 3,7 tiêu chí; kinh tế của huyện nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng khá lớn, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,5 triệu đồng/người/năm. Thêm nữa, điều kiện nội lực của huyện và các xã cho xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, nguồn thu tại huyện còn hạn chế, trong khi đó, nhiều tiêu chí cần phải có nguồn lực tài chính lớn... Từ thực tế này, huyện Vĩnh Bảo đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, biến thách thức khó khăn thành cơ hội phát triển, lan tỏa phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới".

  Xác định người dân đóng vai trò chủ thể trong mọi quá trình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các trưởng thôn, khu dân cư tổ chức họp nhân dân để bàn, quyết định các mức đóng góp, đồng thời vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động tham gia làm đường nội đồng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, các công trình xây dựng với phương châm "lấy sức dân để lo cho dân". Cùng đó, nhân dân tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện thông qua hoạt động Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng... Sự dân chủ, công khai, minh bạch trong các hoạt động đã làm cho nhân dân tin tưởng, ủng hộ, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Đặc biệt, tình làng, nghĩa xóm được giữ gìn, phát huy, nhân dân đoàn kết, lòng tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố, người dân nhận thức sâu sắc về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình và trách nhiệm làm chủ trong xây dựng nông thôn mới.

  Đến thời điểm này, nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã tự nguyện hiến đất, đổi thửa được hơn 767.904 m2 để mở rộng đường giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; nhân dân tự nguyện đóng góp gần 320.000 ngày công và hơn 163,84 triệu đồng tiền mặt để tổ chức thực hiện xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng. Doanh nghiệp và các tổ chức xã hội hỗ trợ gần 2,6 tỷ đồng để thực hiện chương trình nông thôn mới. Hiện, Vĩnh Bảo đã có 14/29 xã được công nhận xã nông thôn mới.

  Theo Bí thư Huyện ủy Phạm Quốc Ka, không chỉ tập trung thực hiện xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng, huyện Vĩnh Bảo đã nhận được sự quan tâm của Trung ương và thành phố Hải Phòng, đầu tư xây dựng nhiều dự án quan trọng như: dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, cầu Hàn, cầu Đăng, cầu Sông Hóa; đường vào khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; nâng cấp quốc lộ 37, đường nối từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục; quy hoạch khu Trung tâm huyện, Nhà văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế... Các dự án này đã làm thay đổi hẳn diện mạo, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân trên địa bàn.

  Ông Phạm Văn Chủ (xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ, tính dân chủ, công khai, minh bạch, đã thể hiện cụ thể trong từng chủ trương, trong mỗi hành động của chính quyền huyện Vĩnh Bảo. Rõ nét nhất là việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở gắn với cải cách thủ tục hành chính đã tiếp tục phát huy được quyền làm chủ và vai trò làm chủ của nhân dân... Sự quan tâm, chăm lo, nâng cao mức sống của người dân, đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương; đồng thời là động lực to lớn để nhân dân chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền thực hiện hiệu quả hơn chương trình xây dựng nông thôn mới.

  Tiếp tục lan tỏa phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới" thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Phạm Quốc Ka cho rằng, huyện tiếp tục đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội trong việc thực hành dân chủ cơ sở; tăng cường phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, lãnh đạo huyện coi trọng công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân để kịp thời giải quyết những bức xúc, phát sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đơn vị liên quan; cần quan tâm, đánh giá ghi nhận, động viên những cống hiến, đóng góp của các tổ chức doanh nghiệp, của nhân dân nhằm động viên, khích lệ, phát huy tiềm năng, thế mạnh phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của huyện. (TTXVN 10/11, Đoàn Minh Huệ)

  "Chiến hạm" Bạch Long Vĩ - tiền đồn vững chắc nơi tuyến đầu của Tổ quốc

  Theo Biên niên sự kiện lịch sử Đảng bộ huyện Bạch Long Vĩ, đảo Bạch Long Vĩ có nghĩa là "đuôi rồng trắng". Nhưng hòn đảo nhỏ tiền tiêu này còn có những tên gọi khác như: đảo Vô Thủy (đảo không có nước); Phù Thủy Châu (hòn ngọc nổi trên mặt nước); Hải Bào Châu (xứ sở của Bào ngư).

  Đảo Bạch Long Vĩ nằm giữa vịnh Bắc Bộ, diện tích nổi 2,5 km2, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, kinh trị cũng như an ninh quốc phòng và đảo được ví như chiến hạm không bao giờ chìm, bảo vệ vững chắc cửa ngõ Đông Bắc Tổ quốc.

  Ngược về lịch sử, vào năm 1887, Pháp ký với nhà Thanh hoạch định biên giới lãnh hải giữa Việt Nam và Trung Quốc, đảo Bạch Long Vĩ thuộc chủ quyền của Việt Nam và được định danh trên bản đồ đúng với thực tế khai phá của người Việt hàng ngàn năm tại đây.

  Những năm đầu thế kỷ XX, trên đảo Bạch Long Vĩ vẫn thưa thớt dân sinh sống do không có nước ngọt. Nhưng do nằm giữa ngư trường Vịnh Bắc Bộ nên Bạch Long Vĩ lại là nơi tránh trú bão ưa thích của các ngư dân Việt Nam đi đánh cá.

  Năm 1920, khi đảo Bạch Long Vĩ tìm thấy nguồn nước ngọt, nhân dân các vùng Quảng Yên (Quảng Ninh, Việt Nam) tới đây lập nghiệp ngày một nhiều. Năm 1937, triều đình phong kiến nhà Nguyễn (thời kỳ vua Bảo Đại) đã phái người tới lập đồn và thiết lập chế độ Lý trưởng ở đây.

   

  Sau kháng chiến chống Pháp và hòa bình lập lại ở miền Bắc, ngày 15/2/1957, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 049 - TTg quy định đảo Bạch Long Vĩ là một xã trực thuộc Ủy ban hành chính thành phố Hải Phòng.

  Theo đó, từ 1957 - 1959, xã Bạch Long Vĩ thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Từ năm 1958 đến trước ngày 5/8/1964, trên đảo có 160 hộ dân làm nghề đánh cá và bộ đội thuộc Đội 152 Quân khu Tả ngạn có nhiệm vụ canh giữ đảo trước sự dòm ngó của các thế lực ngoại bang.

  Vào những năm tháng chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ, quân và dân Bạch Long Vĩ đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại đây.

  Sau chiến tranh chống Mỹ cứu nước, do tầm quan trọng của đảo Bạch Long Vĩ, ngày 18/11/1992, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 106/TTg về việc thành lập huyện Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng.

  Sau bao thăng trầm và biến động của lịch sử, tính đến thời điểm hiện tại, Bạch Long Vĩ đang có 242 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu sinh sống và giữ gìn an ninh tại đây.

  Cuộc sống người dân Bạch Long Vĩ cũng theo đà phát triển cùng cả nước khi đã dần đi vào ổn định, không có hộ nghèo. Nhiều cặp vợ chồng trẻ xung phong ra đảo lập nghiệp đã sinh con đẻ cái trên đảo, yên tâm kiến tạo kinh tế và bảo vệ chủ quyền.

  Được biết, đã có trên 100 cháu nhỏ sinh ra và lớn lên ở hòn đảo tiền tiêu này và ngày càng có nhiều đơn vị thanh niên xung phong của Hải Phòng ra đây sinh sống và bảo vệ chiến hạm tiền đồn của quê hương này. (Infonet.vn 9/11, Nguyên Trung)

  https://infonet.vn/chien-ham-bach-long-vi-tien-don-vung-chac-noi-tuyen-dau-cua-to-quoc-post320010.info

  Hải Phòng: Có bao nhiêu đôi Thiên Nga trên sông Tam Bạc?

  Vào ngày 7/11 vừa qua, Hải Phòng lại tiếp tục thả thêm 10 đôi Thiên Nga. Như vậy, đến nay trên sông Tam Bạc có 45 đôi Thiên Nga, góp phần tạo cảnh quan sinh động, điểm nhấn thu hút nhân dân và du khách.

  Vào chiều 7/11, tại  bờ sông Tam Bạc (đường Thế Lữ, phường Hạ Lý), quận Hồng Bàng tổ chức tiếp nhận, thả thêm 10 đôi thiên nga trên sông Tam Bạc. Mỗi đôi Thiên Nga trị giá 100 triệu đồng, do 5 doanh nghiệp trao tặng.

  Trong đó, Công ty Bê tông xây dựng Phúc Tiến tặng 4 đôi; Công ty CP Chung Thủy trao tặng 2 đôi; Công ty TNHH Xuân Thành trao tặng 2 đôi; Công ty TNHH Toàn Mỹ trao tặng 1 đôi; Công ty CP đầu tư và thương mại Thịnh Hưng trao tặng 1 đôi.

  Như vậy, cùng với 35 đôi thiên nga được thả trước đó, hiện nay, sông Tam Bạc đang thả nuôi 45 đôi thiên nga, góp phần tạo cảnh quan sinh động, điểm nhấn thu hút nhân dân và du khách đến tham quan tại TP Hải Phòng. (Infonet.vn 9/11, Nguyên Trung)

  https://infonet.vn/hai-phong-co-bao-nhieu-doi-thien-nga-tren-song-tam-bac-post320159.info

  Cải thiện chất lượng sinh hoạt chi đoàn

  Được ví như những tế bào của phong trào thanh niên, nhưng thời gian gần đây, chi đoàn nhiều địa phương đã bộc lộ yếu kém, không ít nơi xảy ra tình trạng “chi đoàn trắng”. Những hạn chế đó đòi hỏi các cấp bộ đoàn cần sớm đưa ra giải pháp cụ thể, từng bước tháo gỡ khó khăn ở cấp chi đoàn.

  Trong quá trình xây dựng và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chi đoàn không chỉ là nền tảng đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện và đại diện bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên, mà còn là nơi tổ chức, triển khai thực hiện mọi chủ trương công tác của đoàn. Đóng vai trò cầu nối giữa thanh niên với tổ chức đoàn, nhưng hiện nay công tác chi đoàn và sinh hoạt chi đoàn ở nhiều địa phương đang có những dấu hiệu tụt hậu. Đáng nói là, ở các khu vực nông thôn, đô thị, sự biến động về đoàn viên và cả cán bộ đoàn diễn ra ngày càng phổ biến, dẫn đến những bất cập trong sinh hoạt, hoạt động chi đoàn.

  Thực tế, không ít cán bộ đoàn vẫn còn hiểu sai về khái niệm sinh hoạt, tổ chức sinh hoạt chi đoàn. Không những nội dung sinh hoạt đơn điệu, việc tổ chức sinh hoạt chưa bảo đảm, có những bí thư chi đoàn coi sinh hoạt định kỳ là buổi quán triệt kế hoạch công tác, biểu diễn văn nghệ, hoạt động tình nguyện và thậm chí mặc nhiên nghĩ rằng, trao đổi thông tin giữa đoàn viên qua điện thoại, mạng xã hội cũng là sinh hoạt chi đoàn... Đây là hệ quả tất yếu từ thực trạng nhiều cán bộ cấp chi đoàn còn yếu về năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ, thiếu sâu sát với đoàn viên, chưa nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu... dẫn đến việc chưa thực hiện tốt vai trò thủ lĩnh thanh niên, gây khó khăn trong công tác đoàn kết, tập hợp và bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh niên. Từ góc nhìn của đoàn viên, có thể dễ dàng nhận thấy sự “lệch pha” đáng báo động trong mối liên kết cán bộ - đoàn viên chi đoàn. Việc luân chuyển, thay đổi cán bộ cấp chi đoàn diễn ra thường xuyên, khiến đoàn viên đôi khi còn chưa kịp “quen mặt” cán bộ cũ lại đã phải nhanh chóng làm quen bí thư, phó bí thư mới. Bên cạnh đó, những buổi sinh hoạt mang nặng tính hình thức theo kiểu “họp đoàn” khô cứng, ít đổi mới, thiếu tính lan tỏa cũng nhanh chóng gây chán nản.

  Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chi đoàn, nhiều tỉnh đoàn, thành đoàn đã đưa ra các tiêu chí để tạo mục tiêu phấn đấu cụ thể ở cấp chi đoàn. Tiêu biểu như các mô hình chi đoàn văn minh, chi đoàn văn hóa kiểu mẫu, chi đoàn mạnh... của Thành đoàn Hải Phòng. Để được công nhận các danh hiệu nêu trên, ngay từ đầu năm, mỗi chi đoàn phải đăng ký thực hiện các công trình, hoạt động cụ thể, trong đó đặc biệt chú trọng duy trì sinh hoạt định kỳ và báo cáo với đoàn thanh niên cấp trên. Thành phố hoa phượng đỏ tự hào với mô hình “Chi đoàn 3 có” tại Quận đoàn Hồng Bàng, gồm các tiêu chí: có tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ hằng tháng, có sổ chi đoàn và có sổ đoàn viên. Trưởng Ban Tổ chức Thành đoàn Hải Phòng Phạm Thị Bình cho biết, qua thực tế triển khai, các phong trào tại hệ thống chi đoàn ở quận Hồng Bàng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đoàn viên các chi đoàn hăng hái thi đua, xung kích, phát huy sáng kiến, xây dựng các khu dân cư văn minh, sạch đẹp, tham gia thường xuyên các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, thực hiện nhiều công trình thanh niên có ý nghĩa thiết thực. (Nhandan.com.vn 10/11, Linh Phan)

  https://nhandan.com.vn/chinhtri/dang-va-cuoc-song/item/42187102-cai-thien-chat-luong-sinh-hoat-chi-doan.html

  Hải Phòng: Kiểm soát chặt các tiền chất, chất gây nghiện

  Tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là những mặt hàng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Tuy nhiên nếu không được quản lý chặt chẽ dễ bị đối tượng lợi dụng để sản xuất trái phép chất ma tuý.

  Năm 2018, trên địa bàn TP Hải Phòng, cơ quan Hải quan đã cấp 3.512 tờ khai xuất nhập khẩu các loại tiền chất, chất gây nghiện gồm: acetone, potassium, axit clohydric, axit sunphuric, methyl ethyl ketone… Cục Hoá chất (Bộ Công thương) đã cấp giấy phép xuất nhập khẩu tiền chất công nghiệp cho 7 công ty trên địa bàn. Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh tiền chất cho 3 doanh nghiệp. Sở Y tế có chức năng duyệt dự trù mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần cho các đơn vị có sử dụng mặt hàng này. Năm 2018, Sở LĐ-TB&XH đã duyệt dự trù mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và methadone cho 43 đơn vị. Thành phố đã cấp phép cho Công ty Dược phẩm Hải Phòng và 7 nhà thuốc được kinh doanh biệt dược có chất gây nghiện như: morphin HCl 10 mg/ml và diazepam 05 mg.

   Qua quá trình triển khai Quyết định số 52 của Thủ tướng Chính phủ, các ngành chức năng trên địa bàn TP.Hải Phòng đã thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm các doanh nghiệp có hoạt động về tiền chất. Theo đó, doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất đều chịu sự giám sát của ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ quan Hải quan. Đối với hoạt động mua bán tiền chất y tế, thuốc hướng thần được đảm bảo chặt chẽ. Theo đó, các nhà thuốc phải bán theo đơn đối với nhóm thuốc có kiểm soát. Các cơ sở sử dụng, mua bán dược phẩm định kỳ hàng tháng, 6 tháng, 1 năm đều có báo cáo tình hình sử dụng theo quy định pháp luật. 

  Trong những năm qua công an thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng cấp phép, theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý và đấu tranh chống tội phạm về ma tuý. Các đơn vị triển khai tuyên truyền, tập huấn, hội thảo, kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp về hoạt động liên quan đến tiền chất. Thường xuyên trao đổi thông tin trong quản lý, tích cực phối hợp xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về kiểm soát tiền chất phù hợp với thực tế công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn. Phối hợp kiểm tra hướng dẫn thực hiện quy định về quản lý tiền chất dùng làm thuốc ở đơn vị sản xuất, xuất nhập khẩu, mua bán, sử dụng tiền chất. Kiểm tra các cơ sở quản lý, kinh doanh thuốc, cấp phát sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần phục vụ khám chữa bệnh trên địa bàn. Qua kiểm tra, các cơ sở đều chấp hành tốt quy định về quản lý, không để xảy ra thất thoát.

  Từ thực tế công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng thành phố đề xuất chính quyền thành phố đẩy mạnh vận động nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp về vai trò công tác quản lý tiền chất đối với công tác phòng chống ma tuý cũng như quá trình phát triển của địa phương. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về chế độ thống kê phòng chống ma tuý đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn công tác đấu tranh trong nước.

  Tăng cường tập huấn cho cán bộ làm công tác kiểm soát tiền chất về cách nhận biết, phát hiện tiền chất, thủ tục cấp phép xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp đồng thời phát hiện, ngăn chặn hành vi thất thoát tiền chất vào mục đích phi pháp. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, đảm bảo dữ liệu phục vụ công tác kiểm soát xuất nhập khẩu tiền chất được cập nhật kịp thời làm nền tảng đẩy mạnh công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn TP. Hải Phòng. (Baodansinh.vn 10/11, Hòa Thanh)

  http://baodansinh.vn/hai-phong-kiem-soat-chat-cac-tien-chat-chat-gay-nghien-20191110005913852.htm

  Hải Phòng tăng nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  Đến thời điểm này, tổng vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của TP Hải Phòng đạt hơn 46 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngoài nguồn lực của Trung ương và thành phố, Hải Phòng đã huy động được các nguồn lực xã hội khác đạt gần 21 nghìn tỷ đồng (chiếm 44,7%). Hải Phòng là địa phương có nguồn vốn đầu tư vào mỗi xã ở mức cao nhất cả nước, trong đó giai đoạn 2010 - 2015, đạt bình quân 15,3 tỷ đồng/xã, giai đoạn 2016 - 2019 đạt 23,4 tỷ đồng/xã.

   Sự nỗ lực, chung tay xây dựng nông thôn mới của các địa phương góp phần đưa Hải Phòng sớm về đích. Hiện nay, thành phố có 97 trong số 139 xã đạt chuẩn nông thôn mới (gần 70%); dự kiến hết năm 2019, tất cả các xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, cao hơn nhiều mức bình quân chung cả nước.

  Theo UBND thành phố Hải Phòng, việc huy động hiệu quả nguồn lực từ nhân dân đã tạo động lực giúp thành phố thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2019 ước đạt 148 triệu đồng/ha, tăng 1,75 lần so với năm 2010. Đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, ước thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng gần năm lần so với năm 2010, gấp 1,5 lần bình quân chung cả nước; tốc độ tăng thu nhập bình quân mỗi năm đạt 19,3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%. (Nhandan.com.vn 11/11; Nhân dân 11/11, tr1+3)

  https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/42197502-hai-phong-tang-nguon-luc-xay-dung-nong-thon-moi.html

  Chuyện của những người đầu tiên 'bán' bảo hiểm y tế Việt Nam

  Sau 30 năm bảo hiểm y tế có mặt tại Việt Nam, đã có khoảng 85 triệu người thụ hưởng, nhưng ít ai biết về những ngày đầu tiên, những người đầu tiên đưa chính sách này đến người dân khó khăn như thế nào.

  Sáng cuối thu, buổi hội ngộ thân tình của những người đầu tiên triển khai bảo hiểm y tế tại Việt Nam diễn ra với những cái nắm tay thật chặt. Câu chuyện đi “bán” bảo hiểm ùa về bên tách trà ấm thơm trong phòng họp nhỏ của Bảo hiểm xã hội huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

  Vóc dáng nhanh nhẹn, ông Đào Xuân Thạo, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, kể lại câu chuyện 30 năm trước, khi Hải Phòng là nơi đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm bảo hiểm y tế. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chọn và giao cho Thủy Nguyên là nơi đầu tiên của thành phố thực hiện chính sách này. “Khi đó, nhận nhiệm vụ chúng tôi cũng lo lắng lắm, vì mình làm nhưng cũng chưa biết bảo hiểm là thế nào”, ông Thạo vẫn nhớ như in cảm xúc lần đầu tiên đưa chính sách bảo hiểm y tế vào cuộc sống.

  “Khoảng đầu tháng 10/1989, hội nghị triển khai bảo hiểm y tế tại Thủy Nguyên đã được tổ chức với gần 200 cán bộ chủ chốt của toàn huyện tham dự để quán triệt. Tại hội nghị, bản thân tôi và anh Nguyễn Xuân Phiến (khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên) đã mua bảo hiểm y tế. Vì mình là lãnh đạo thì phải làm gương tham gia trước chứ. Do đó, thẻ bảo hiểm sức khỏe của tôi mang số 1 và thẻ của anh Phiến mang số 2”, ông Thạo nhớ lại.

  Ông Phiến bộc bạch: “Lúc đó, chúng tôi đều lần đầu triển khai và làm quen với bảo hiểm y tế, thực sự chưa hiểu rõ ngọn ngành. Nhưng quyết tâm và cũng xác định muốn thành công, muốn bà con tin tưởng tham gia bảo hiểm y tế thì lãnh đạo, đảng viên phải đi đầu làm gương. Sau hai chúng tôi, gần 200 cán bộ chủ chốt của toàn huyện cũng đã mua thẻ  bảo hiểm y tế ”.

  Là một trong những người trực tiếp cùng các cán bộ vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế , ông Đinh Trọng Thắng, nguyên Phó giám đốc Bảo hiểm y tế Hải Phòng, xúc động: “Ngày đầu vận động người mua thẻ vô cùng khó khăn, vì bảo hiểm y tế hoàn toàn mới mẻ. Làm sao để mọi người chấp nhận bỏ tiền tham gia bảo hiểm y tế từ khi còn khỏe, trong khi đời sống người dân còn rất khó khăn là không dễ. Chưa kể những tiêu cực tại các cơ sở khám chữa bệnh khi đó cũng ảnh hưởng đến sự tin cậy của người dân”.

   

  “Chúng tôi cùng nhau đi vận động người dân trên khắp huyện Thủy Nguyên chỉ bằng xe đạp, có xã xa 30-40 cây số cũng chỉ đạp xe. Rời nhà từ sớm tinh mơ, trở về khi đã tối khuya, chúng tôi có những bữa trưa là bỏng ngô kèm với nước uống xin của người dân. Không chỉ có những lúc đói meo mà còn là những ngày thời tiết nắng gắt hay những cơn mưa lớn ập xuống. Các cán bộ của chúng tôi chỉ có thể trú mưa vội dưới hiên nhà, đỡ mệt, ngớt mưa rồi lại tiếp tục hành trình”, ông Thắng nhớ về những vòng xe miệt mài trong mưa nắng từ 30 năm trước.

  “Rồi những cuộc họp nông dân tuyên truyền về bảo hiểm y tế được triển khai tại tất cả các xã, trên cánh đồng, tại sân kho, thậm chí trên những chiếc thuyền thúng đi câu trên biển của ngư dân; tại các gia đình sau giờ gặt hay sau bữa cơm tối. Không kể thời gian và địa điểm, cứ tập hợp được nông dân là cán bộ đến để tuyên truyền”, vị Phó giám đốc đầu tiên của Bảo hiểm y tế Hải Phòng vẫn nguyên nhiệt huyết khi nhắc lại hành trình 30 năm trước.

  Ông Thắng cho hay, 30 năm qua, trong số những người đầu tiên triển khai bảo hiểm y tế, có người vẫn ở lại Thủy Nguyên, nhưng cũng có người chuyển về Hà Nội, hay vào thành phố Hồ Chí Minh cùng con cháu. Nhưng chúng tôi vẫn gắn bó với nhau từ những ngày gian khó nhất, vẫn luôn dành cho nhau những buổi gặp gỡ giản dị. Thậm chí, nếu phải đi xa sẽ nhờ người thân hỗ trợ chuyến xe.

  Đón các anh em cán bộ cũ tới thăm nhà, bà Nguyễn Thị Bảy, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cùng các cán bộ cấp dưới của mình ôn lại nhiệm vụ khó khăn từ 30 năm cũ.

  Bà Bảy kể: “Năm 1989 Hải Phòng, mà huyện Thủy Nguyên là nơi đầu tiên của cả nước thí điểm triển khai bảo hiểm y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó là giáo sư Phạm Song chỉ đạo thực hiện, nhưng người trực tiếp tổ chức thí điểm là các anh Bùi Thành Chi và Đinh Trọng Thắng. Đó cũng là giám đốc và phó giám đốc bảo hiểm y tế Hải Phòng ngày đầu thành lập năm 1989”.

  Đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng bà Bảy vẫn nhớ những cán bộ được bà và lãnh đạo thành phố giao công việc. Bà bảo: “Trực tiếp họp bàn công việc với các anh em, mình yên tâm lắm. Ai cũng vô tư, cứ được giao nhiệm vụ là ngày đêm lo làm, bền bỉ vận động người dân mua bảo hiểm. Lúc đó bảo hiểm y tế muôn phần khó vì tiền lệ, chưa từng có ai phải bỏ tiền ra lo cho sức khỏe khi mình vẫn đang khỏe mạnh. Không như bây giờ, như ai cũng thấy, bảo hiểm y tế vô cùng cần thiết.”

  “Không chỉ quyết tâm mà còn quản lý tài chính giỏi. Hồi đó, công phu nhất là dự thảo đề án bảo hiểm sức khỏe. Anh Bùi Thành Chi được giao chịu trách nhiệm soạn thảo, đưa ra các phương án thu chi, quản lý tài chính rất rành rẽ, thông minh”, bà Bảy nhắc lại những công việc góp phần khai mở con đường bảo hiểm y tế tại Việt Nam.

  Dù đã nghỉ hưu gần 10 năm nhưng vẫn giữ nguyên vẹn tâm huyết của những ngày đầu bắt tay viết đề án bảo hiểm y tế, ông Bùi Thành Chi, nguyên Giám đốc đầu tiên của Bảo hiểm y tế Hải Phòng, cũng là cơ quan quản lý đầu tiên về bảo hiểm y tế tại Việt Nam, bày tỏ: “Đề án là tâm huyết nhưng cũng rất lo lắng, vì bảo hiểm y tế hoàn toàn mới mẻ ở đất nước chúng ta. Suốt 90 ngày chuẩn bị cho thí điểm bảo hiểm y tế (từ tháng 6 - 9.1989) là thử thách lớn với chúng tôi. Làm việc một ngày không dưới 12 tiếng, cứ 3 giờ sáng là đã thức dậy biên tập tài liệu chuẩn bị các nội dung làm việc, giải trình với các cấp, các ngành”.

  Đề án bảo hiểm y tế khi đó lên phương án thu phí 4.000 đồng (tương đương khoảng 5 kg gạo - phóng viên)/người/năm ở nông thôn; 8.000 đồng/người/năm ở thành thị. Để khuyến khích các gia đình tham gia, mức giá mua thẻ bảo hiểm y tế được giảm từ 1/3 - 1/2  so với mua cá nhân: giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/cho các gia đình từ 2-12 người; người bệnh  bảo hiểm y tế  sẽ được thanh toán các chi phí khi khám chữa bệnh (trừ ăn uống và thuốc bổ).

  “Ngay từ đầu chúng tôi đã đưa ra ý tưởng người mua thẻ bảo hiểm y tế có thể nằm điều trị ở các tỉnh khác vì lâu dài bảo hiểm y tế sẽ triển khai trên cả nước. Nguyên tắc chung nhất của bảo hiểm y tế là nhân đạo, huy động nghĩa vụ xã hội của mỗi người, nhiều người giúp một người”, ông Đinh Trọng Thắng, cho biết thêm.

  Sau 3 năm 1989 - 1992, Hải Phòng triển khai cả hai loại hình bảo hiểm y tế  tự nguyện và bắt buộc tại 9/12 quận huyện, gần 2.000 công ty xí nghiệp, trường học với gần 300.000 thẻ bảo hiểm y tế  được phát hành. Có xã như Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo) đạt đến 90% dân số mua  bảo hiểm y tế ; 21 bệnh viện, 23 phòng khám đa khoa tham gia khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế .

  “Mỗi giai đoạn, người làm bảo hiểm y tế có đóng góp khác nhau. Nhưng chúng tôi luôn tin rằng, chính sách thực sự vì người dân thì sẽ còn mãi”, ông Chi bày tỏ. (Thanhnien.vn 9/11, Liên Châu)

  https://thanhnien.vn/doi-song/chuyen-cua-nhung-nguoi-dau-tien-ban-bao-hiem-y-te-viet-nam-1145819.html

  GIÁO DỤC

  Tăng cường giám sát thu chi các cơ sở giáo dục đào tạo

  Chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố Khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021, sáng 10.11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đã tiếp xúc cử tri tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

  Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian vừa qua, nhất trí nội dung của kỳ họp. Đồng thời cử tri kiến nghị thành phố quan tâm đẩy nhanh tiến độ khu chung cư HH1, HH2 phường Đồng Quốc Bình và tới đây khi hai khối chung cư 29 tầng (HH3, HH4) trên địa bàn phường được hoàn thiện cần xem xét xây dựng hệ thống giao thông nội bộ kết nối trục giao thông chính của phường, xây dựng vườn hoa cây xanh, sân chơi thể dục thể thao trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị thành phố sớm chỉ đạo Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ Dự án thoát nước mương An Kim Hải tránh gây ảnh hưởng đời sống sinh hoạt người dân khu vực, ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương.

  Đối với đề án về cơ chế hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT, cử tri băn khoăn liệu đề án có được áp dụng đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập không; cơ sở thực tiễn đảm bảo các nguồn kinh phí hỗ trợ cho học sinh; việc thực hiện đề án ảnh hưởng như thế nào đến đội ngũ giáo viên, cơ sở giáo dục; cùng với việc miễn học phí cử tri mong muốn tăng cường giám sát tài chính thu chi trong các cơ sở giáo dục đào tạo, tránh tình trạng lạm thu, mang danh xã hội hóa gây áp lực cho nhân dân…

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của cử tri. Các ý kiến đã phản ánh đầy đủ thông tin liên quan đến đời sống nhân dân và tình hình của thành phố hiện nay; đồng thời các ý kiến cử tri sẽ giúp cho lãnh đạo thành phố có thêm nhiều sáng kiến, đường lối, chủ trương phù hợp đối với sự phát triển của thành phố. Qua các ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy khẳng định, khi nhân dân trực tiếp tham gia vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố thì sự nghiệp cách mạng ấy ắt sẽ thành công. Những kết quả thành phố đạt được đã lan toả rộng rãi, nhận được sự ủng hộ cao trong nhân dân từ việc chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng chung cư, xây dựng nông thôn mới...

  Bí thư Thành ủy cũng thông tin một số nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian vừa qua và định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới. Bí thư ghi nhận phường Đồng Quốc Bình là địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống nhân dân. Một số kiến nghị của cử tri phường Đồng Quốc Bình nêu ra đã được Bí thư Thành ủy trực tiếp giải đáp tại buổi tiếp xúc, một số kiến nghị sẽ giao cho các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét, sớm giải quyết dứt điểm. (Daibieunhandan.vn 10/11, Bùi Linh; Đại biểu nhân dân 11/11, tr2)

  http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=76&NewsId=429031

  GIAO THÔNG

  Tuyến đường sắt từ Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng 100 nghìn tỷ hiện đại cỡ nào?

  Chiều 8/11, UBND TP Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Trưởng đoàn về Quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

  Theo quy hoạch nghiên cứu, tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng có chiều dài 392km, xây dựng theo hướng đông qua 8 tỉnh, thành phố là Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và TP Hải Phòng.

  Đoạn tuyến đi qua TP Hải Phòng có điểm đầu tại xã Quang Trung, huyện An Lão, điểm cuối tại cảng Lạch Huyện (huyện Cát Hải) với chiều dài tuyến khoảng 50,3km, có 3 ga trung gian và 1 ga nhường tránh.

  Đường sắt được thiết kế có rào chắn, giao cắt với đường bộ đều được áp dụng nút giao khác mức, dự kiến tổng mức đầu tư (chưa bao gồm chi phí mặt bằng) ước khoảng 100 nghìn tỷ đồng.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh, đây là dự án lớn có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, đẩy mạnh liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 204; đồng thời góp phần khai thác hiệu quả Cảng nước sâu Lạch Huyện với vai trò là cảng cửa ngõ lớn nhất Việt Nam.

  Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng cho rằng việc lựa chọn hướng tuyến phải đáp ứng các yêu cầu kết nối một cách thuận tiện, hợp lý và đồng bộ với hệ thống hạ tầng giao thông hiện có.

  Cơ bản thống nhất với hướng tuyến đề xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho rằng, tuyến đường sắt này do không chỉ đơn thuần vận chuyển hàng hóa mà còn phục vụ vận chuyển cả hành khách, nên việc lựa chọn hướng tuyến phải đáp ứng các yêu cầu trên, bảo đảm kết nối một cách thuận tiện, hợp lý, đồng bộ với hệ thống hạ tầng giao thông hiện có.

  Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là 1 trong 2 tuyến đường sắt được ưu tiên nhất trong hệ thống đường sắt Việt Nam. Do đó, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp tục rà soát lại toàn tuyến, bảo đảm theo đúng quy hoạch và phù hợp với thực tế của các địa phương. (Vtc.vn 8/11, Minh Khang)

   https://vtc.vn/tuyen-duong-sat-tu-lao-cai-ha-noi--hai-phong-100-nghin-ty-hien-dai-co-nao-d509177.html

  Đóng cửa 3 sân bay, hủy nhiều chuyến bay do ảnh hưởng bão số 6

  Các sân bay tại khu vực miền Nam Trung Bộ đã phải dừng tiếp thu máy bay để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác do ảnh hưởng của cơn bão số 6.

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) tại khu vực Nam Trung Bộ, các sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), Phù Cát (Bình Định), Pleiku (Gia Lai) đã phải đóng cửa, dừng tiếp thu máy bay để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác.

  Để đảm bảo an toàn bay, Bamboo Airways hủy khai thác 4 chuyến bay từ Hà Nội-Đà Lạt/Quy Nhơn và ngược lại trong khu vực bị ảnh hưởng do ảnh hưởng từ cơn bão số số 6. Hãng cũng thay đổi lịch 8 chuyến bay từ Hải Phòng-Nha Trang-Hải Phòng, Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh-Hải Phòng, Nha Trang-Hà Nội, Macao-Nha Trang, Hà Nội-Buôn Mê Thuột-Hà Nội. (Vietnamplus.vn 10/11, Việt Hùng)

  https://www.vietnamplus.vn/dong-cua-3-san-bay-huy-nhieu-chuyen-bay-do-anh-huong-bao-so-6/606551.vnp

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Phường Anh Dũng (Dương Kinh): Tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

  Ủy ban MTTQVN quận Dương Kinh vừa tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019) tại Tổ dân phố (TDP) Phú Hải 2 và 3, phường Anh Dũng. (Anhp.vn 10/11, Xuân Hạ)

  http://anhp.vn/phuong-anh-dung-duong-kinh-to-chuc-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-d30929.html

  Thường trực HĐND TP tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật

  Chiều 8/11, Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật thành phố để lấy ý kiến tham gia vào nội dung kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa XV. Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 10/11)

  http://anhp.vn/thuong-truc-hdnd-tp-tiep-xuc-cu-tri-la-thanh-vien-lien-hiep-cac-hoi-khoa-hoc---ky-thuat-thanh-pho-d31054.html

  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền

  Sáng 10/11, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nơi cứ trú tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền để lấy ý kiến tham gia vào nội dung Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV. Dự cuộc tiếp xúc có đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố. (Anhp.vn 10/11)

  http://anhp.vn/bi-thu-thanh-uy-chu-tich-hdnd-thanh-pho-le-van-thanh-tiep-xuc-cu-tri-noi-cu-tru-tai-phuong-dong-quoc-binh-quan-ngo-quyen-d31042.html

  Quận Hồng Bàng: Tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019

  Nhân kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930*18-11-2019) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt nam lần thứ IX, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vừa qua, tại phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng), MTTQ các cấp quận Hồng Bàng long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019. (Anhp.vn 9/11)

  http://anhp.vn/quan-hong-bang--tung-bung-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-nam-2019-d30995.html

  Tưng bừng ngày hội đoàn kết toàn dân tộc tại xã Đồng Thái (An Dương)

  Sáng 9/11, tại nhà văn hóa thôn Văn Phong, xã Đồng Thái, huyện An Dương tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019). Tới dự, chung vui với bà con nhân dân xã Đồng Thái có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành ngành thành phố, huyện An Dương. (Anhp.vn 9/11, Trung Kiên)

  http://anhp.vn/tung-bung-ngay-hoi-doan-ket-toan-dan-toc-tai-xa-dong-thai-an-duong-d31038.html

  Đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại phường Anh Dũng

  Tối 8/11, các đại biểu HĐND thành phố gồm các đồng chí: Trần Thị Hoàng Mai, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao; Nguyễn Hoàng Minh, Phó trưởng ban chuyên trách Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TP; Nguyễn Thị Mai, nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh. (Anhp.vn 9/11, Xuân Hạ)

  http://anhp.vn/dai-bieu-hdnd-tp-tiep-xuc-cu-tri-noi-cu-tru-tai-phuong-anh-dung-d31032.html

  Thống nhất nội dung báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

  Chiều 8/11, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Trưởng đoàn để nghe báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ GTVT; Cơ quan tư vấn thiết kế giao thông- Trường Đại học GTVT; lãnh đạo các sở, ngành thành phố; lãnh đạo UBND quận, huyện: An Lão, Kiến Thụy, Dương Kinh, Hải An, Cát Hải. (Anhp.vn 8/11, Đoàn Lanh)

  http://anhp.vn/thong-nhat-noi-dung-bao-cao-giua-ky-quy-hoach-tuyen-duong-sat-kho-tieu-chuan-lao-cai--ha-noi--hai-phong-d31024.html

  Công ty TNHH Thành Đại: Di chuyển nguyên vật liệu ra khỏi bãi tập kết

  Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Thành Đại cho biết: Thực hiện thông báo của UBND xã An Hồng, huyện An Dương, đơn vị đã di chuyển toàn bộ xỉ và các sản phẩm tái chế từ xỉ sắt ra khỏi bãi tập kết của công ty. Doanh nghiệp mong muốn chính quyền địa phương chia sẻ, tháo gỡ khó khăn bằng việc sớm ký lại hợp đồng thuê đất để đơn vị làm bãi trung chuyển nguyên vật liệu phục vụ Nhà máy tái chế kim loại tại KCN Nam cầu Kiền của doanh nghiệp. (Anhp.vn 9/11, Trung Kiên)

  http://anhp.vn/cong-ty-tnhh-thanh-dai--di-chuyen-nguyen-vat-lieu-ra-khoi-bai-tap-ket-d30992.html

  Nhà máy tái chế sản phẩm phụ gia ngành luyện kim: Vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải rắn

  Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ, đơn vị quản lý Nhà máy tái chế sản phẩm phụ gia ngành luyện kim, tại KCN Nam cầu Kiền vừa gửi văn bản tới Bộ Tài nguyên và Môi trường và sở Tài nguyên và Môi Trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của Dự án “Nhà máy tái chế sản phẩm phụ gia ngành luyện kim” để sớm đưa nhà máy vào hoạt động. (Anhp.vn 8/11)

  http://anhp.vn/nha-may-tai-che-san-pham-phu-gia-nganh-luyen-kim--van-hanh-thu-nghiem-cac-cong-trinh-xu-ly-chat-thai-ran-d30989.html

  Tháng 10, Hải Phòng đón gần 1 triệu lượt du khách

  Tháng 10/2019, du lịch Hải Phòng ước đón và phục vụ 802.472 lượt khách, tăng 20,6% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 89.859 lượt, tăng 15% so cùng kỳ 2018. Doanh thu ước đạt 416 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ 2018. (Baohaiphong.com.vn 10/11)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30244&cat=25

  Việc thu tiền sử dụng quầy bán hàng tại chợ Ga thực hiện theo quy định của thành phố

  Báo Hải Phòng nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Kim Phượng, ở nhà số 324 phố Tô Hiệu, phường Hồ Nam (quận Lê Chân) kiến nghị về việc Ban quản lý (BQL) chợ Ga tăng mức thu phí chợ là không thỏa đáng. Việc tăng phí là thực hiện theo Quyết định của UBND thành phố ban hành năm 2016 phê duyệt giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Đối với những hộ có tên trong đơn kiến nghị, trình bày mức đóng là 110.000 đồng/m2/tháng, qua đối chiếu với quyết định của UBND thành phố, mức thu này ở dưới mức thu vị trí 2 của chợ loại 1. Ngày 9-10-2019, UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo BQL chợ Ga kiểm tra, rà soát, xác định đúng vị trí các quầy hàng, ký kết lại hợp đồng kinh doanh và thực hiện thu đúng, thu đủ theo quyết định của UBND  thành phố. Đồng thời, BQL chợ Ga và các phòng, ban, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động, giải thích, hướng dẫn các hộ kinh doanh phối hợp thực hiện quyết định của UBND thành phố, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định hoạt động kinh doanh tại chợ.  (Baohaiphong.com.vn 10/11, Ngọc Nhi)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30248&cat=39

  Đẩy mạnh công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập

  Sáng 8/11, tại Đồ Sơn, Hội Khuyến học Hải Phòng đăng cai tổ chức Hội nghị khối thi đua các Hội Khuyến học tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: PGS-TS Nguyễn Trọng Điều, Phó chủ tịch Hội Khuyến học ViệtNam; Lê KhắcNam, Phó chủ tịch UBND thành phố. (Baohaiphong.com.vn 8/11, Phương Nam)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30215&cat=38

  Phòng, chống hạn, nhiễm mặn vụ Đông Xuân 2019-2020: Chủ động ứng phó từ sớm

  Theo dự báo, vụ Đông Xuân năm nay, hạn hán có thể kéo dài trên diện rộng. Do vậy, Hải Phòng sẽ đối mặt với  tình trạng nước mặn xâm nhập sâu vào các vùng cửa sông, làm hạn chế việc lấy nước ngọt vào hệ thống thuỷ lợi của các địa phương. Khắc phục tình trạng này, các địa phương chủ động triển khai sớm các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn. (Baohaiphong.com.vn 10/11, Tiến Đạt)

  http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30240&cat=25

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hải Phòng: Bắt giám đốc điều hành 7 công ty “ma” bán hóa đơn với giá trị hơn 2.200 tỉ đồng

  Ngày 8/11 Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo qui định các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) lên tới hàng nghìn tỉ đồng do Vũ Trần Hùng (SN 1958, ở xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng) điều hành. (Baodauthau.vn 8/11; Doisongphapluat.com 8/11, Vũ Đậu; Kinhtedothi.vn 8/11, Văn Quân; Pháp luật & Xã hội 9/11, tr11, Nguyễn Dũng; Nhân dân 9/11, tr8; Công an TP HCM 8/11, tr10, Hoàng Ngọc; Nhandan.com.vn 9/11; Tienphong.vn 9/11, Hoàng Dương – Phương Linh; Bảo vệ pháp luật 11/11, tr12) Về đầu trag

  https://baodauthau.vn/phap-luat/hai-phong-bat-giam-doc-dieu-hanh-7-cong-ty-ma-ban-hoa-don-voi-gia-tri-hon-2200-ti-dong-114438.html

  Thêm nhiều “mắt thần” trên phố từ sự đồng lòng của người dân

  Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn TP Hải Phòng đã và đang được triển khai sâu rộng với sự tham gia tích cực của chính quyền, người dân thông qua những mô hình ANTT thiết thực. Trong đó mô hình “Camera an ninh” được nhiều địa phương triển khai trong thời gian gần đây đã mang lại hiệu quả tích cực… (Cand.com.vn 8/11, V.Huy)

  http://cand.com.vn/toan-dan-phong-chong-toi-pham/them-nhieu-mat-than-tren-pho-tu-su-dong-long-cua-nguoi-dan-569040/

  Độc đáo làng nghề chế biến cau xuất khẩu thu nhập nghìn tỷ

  Hiện nay, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) là địa phương duy nhất trong cả nước được công nhận là làng nghề cau. Quả cau, lá trầu gắn với người dân nơi đây từ bao đời nay, vừa là văn hóa truyền thống vừa là nghề sinh nhai. (Nongnghiep.vn 9/11, Đinh Mười)

  https://nongnghiep.vn/doc-dao-lang-nghe-che-bien-cau-xuat-khau-thu-nhap-nghin-ty-post252763.html

  Ngư dân làm giàu từ nuôi ngao biển

  Nghề nuôi ngao biển ở Hải Phòng bắt đầu phổ biến từ năm 2011. Ngao được nuôi tập trung tại các cồn các ven biển các quận, huyện: Kiến Thụy, Tiên Lãng, Đồ Sơn… với diện tích khoảng trên dưới 10.000ha. Ngao thương phẩm chủ yếu xuất đi Trung Quốc. (Nongnghiep.vn 9/11, Đinh Mười – Anh Thắng)

  https://nongnghiep.vn/ngu-dan-lam-giau-tu-nuoi-ngao-bien-post252727.html

  Hải Phòng: Vận động ủng hộ xây Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa

  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Vận động ủng hộ xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa do Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam làm Trưởng ban, các thành viên là đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan. (Daibieunhandan.vn 8/11, Bùi Linh)

  http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=82&NewsId=428872 ./.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter