Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 16/9/2019)
  16/09/2019 - 09:59

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 16/9/2019)

  THỜI SỰ

  Bổ nhiệm nhân sự 6 tỉnh thành

  Các tỉnh: Thái Bình, Quảng Ninh, Bến Tre; thành phố Hải Phòng, TP. HCM,… vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

  Theo đó, chiều 10/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình đã trao quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hải Phòng giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng, thời hạn bổ nhiệm 5 năm. (Chinhphu.vn 13/9)

  Khẩn trương xử lý việc xây dựng sai quy hoạch trong Khu công nghiệp An Dương

  TP. Hải Phòng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mở mang hoạt động sản xuất kinh doanh tại thành phố Cảng. Nhưng cũng kiên quyết xử lý đối với các sai phạm xảy ra, nếu các nhà đầu tư không tuân thủ pháp luật, quy hoạch và các quy định của Nhà nước.

  Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chiều 13/9 khi cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và huyện An Dương kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch xây dựng trong Khu công nghiệp An Dương và tháo dỡ các công trình xây dựng không theo quy hoạch tại đây.

  Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ghi nhận Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt - chủ đầu tư Khu công nghiệp An Dương đã triển khai ngay việc tháo dỡ các công trình vi phạm tại khu đất CX5- nơi theo quy hoạch phê duyệt là đất trồng cây xanh. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp sớm tháo dỡ toàn bộ các công trình trình xây dựng sai quy hoạch, kể cả hàng rào bao quanh xong trước ngày 28/9.

  Trước đó, ngày 12/9, lãnh đạo TP Hải Phòng và các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện tại Khu công nghiệp An Dương đã sử dụng một số khu đất trồng cây xanh để xây dựng một số ngôi nhà lắp ghép bằng các vật liệu nhựa, thép để điều hành kết hợp sinh hoạt và lưu trú; một số nhà thầu và người làm việc lưu trú và sinh hoạt tại khi công nghiệp...

  Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt phải khẩn trương tháo dỡ ngay các nhà tạm xây dựng không phù hợp với quy hoạch tại khu đất trên, chỉ để lại nhà tạm phục vụ công tác điều hành thi công tại công trường; thực hiện ngay việc trồng cây xanh theo quy hoạch; tuyệt đối không cho cán bộ, công nhân của một số nhà thầu sinh sống và lưu trú trong khu công nghiệp; triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia theo quy hoạch và quy định pháp luật...

  Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương xử lý các vi phạm theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, nhà thầu xây dựng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng và các hoạt động khác trong khu công nghiệp. (Nhandan.com.vn 13/9, Ngô Quang Dũng)

  Cụm thi đua số 2: Tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động, xây dựng điển hình tiên tiến

  Chiều 13/9, tại tỉnh Thái Bình, Cụm thi đua số 2 BĐBP tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị.

  Năm 2019, thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy, Bộ chỉ huy các đơn vị BĐBP thuộc Cụm thi đua số 2 (BĐBP Thái Bình, BĐBP Hải Phòng, BĐBP Ninh Bình, BĐBP Nam Định, BĐBP Thanh Hóa, BĐBP Nghệ An, BĐBP Hà Tĩnh, Hải đoàn 38 BĐBP) đã xác định nhiều chủ trương, biện pháp, nội dung, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ đơn vị và tình hình địa phương nơi đơn vị đứng chân.

  Các đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, lực lượng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển; tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại; tham mưu giải quyết tốt các vụ việc xảy ra...

  Nhiều đơn vị đã có những mô hình thiết thực, hiệu quả trong xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền và mô hình giúp nhau làm kinh tế; tham gia các chương trình mục tiêu an sinh xã hội như "Nâng bước em tới trường", "Hãy làm sạch biển"... có hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt đối với quần chúng nhân dân và địa phương nơi đóng quân. Công tác phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn đều được các đơn vị triển khai hiệu quả...

  Công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Cụm đã được triển khai thường xuyên, liên tục; đã chú trọng xây dựng và nhân điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo được động lực to lớn cổ vũ động viên cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những mặt tích cực cần tiếp tục được phát huy của các đơn vị; đồng thời chỉ ra nguyên nhân, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

  Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh biểu dương những thành tích của các đơn vị Cụm thi đua số 2 trong thời gian qua. Đồng thời, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng, chú trọng đột phá vào khâu yếu, mặt yếu, nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nề nếp chính quy; tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động, xây dựng điển hình tiên tiến, phong trào thi đua Quyết thắng để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

  Tại hội nghị, chỉ huy các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 đã bỏ phiếu tín nhiệm và đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP tặng cờ thi đua Quyết thắng cho 3 đơn vị: BĐBP Hải Phòng, BĐBP Thái Bình và Hải đoàn 38.

  Cũng tại hội nghị, BĐBP Thái Bình đã bàn giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 cho BĐBP Ninh Bình. (Bienphong.com.vn 13/9, Thanh Thuận)

  Sôi nổi Liên hoan tuyên truyền viên giỏi về bảo vệ môi trường

  Ngày 13/9, tại Hải Phòng, TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức Liên hoan tuyên truyền viên giỏi về bảo vệ môi trường năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Liên hoan có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

  Tham gia Liên hoan có 6 đội, với 57 tuyên truyền viên xuất sắc về bảo vệ môi trường, thuộc Hội LHPN 6 tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Thanh Hóa, An Giang, Lâm Đồng, Yên Bái, Quảng Ngãi) và gần 500 hội viên, phụ nữ Hải Phòng. Các địa phương này thuộc diện triển khai Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017-2020.

  Tại Liên hoan, các đội tham gia tranh tài đã trải qua 4 phần thi gồm: Phần giới thiệu về địa phương; thi kỹ năng truyền thông; thi năng khiếu và thi tiểu phẩm. Tại những phần thi, các đội đã giới thiệu về địa phương, những hoạt động đã triển khai về bảo vệ môi trường ở địa phương nơi mình sinh sống; truyền thông về phòng chống rác thải nhựa; sự nguy hại của lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; phê phán những thói quen xấu bảo vệ môi trường và truyền thông thay đổi thói quen đó… bằng nhiều hình thức.

  Phát biểu tại Liên hoan, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cho biết, nhiều năm qua, Hội LHPN các cấp đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững. Đặc biệt, từ năm 2010, Hội đã xác định hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” hướng tới cấp hộ gia đình và trực tiếp góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí nông thôn mới và các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao.

  Với vai trò là một trong những thành viên thực hiện Quyết định 712/QĐ-TTCP của Chính phủ về việc phê duyệt đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017-2020, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tổ chức thực hiện mô hình tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tại 36 xã thuộc 6 tỉnh, thành điểm với cách tiếp cận xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường mạnh ở cơ sở; tăng cường hiệu quả tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và người dân về bảo vệ môi trường; góp phần giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương.

  Hội đã tiến hành rà soát các mô hình truyền thông, khảo sát thực tế xác định vấn đề môi trường địa phương; tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường; hỗ trợ, trang bị cho tuyên truyền viên các tài liệu, thiết bị loa cầm tay, clip truyền thông, tổ chức nhiều sự kiện truyền thông cộng đồng... Những hoạt động này đã nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở, bước đầu góp phần tích cực thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của hội viên, phụ nữ, gia đình và người dân về bảo vệ môi trường.

  Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết cho biết, Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi về bảo vệ môi trường lần này là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động lớn về môi trường của Hội năm 2019 với mong muốn tạo diễn đàn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các tuyên truyền viên trong truyền thông về bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền cộng đồng của đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt về bảo vệ môi trường.

  Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao sự hưởng ứng và tham gia Liên hoan nhiệt tình, nghiêm túc của các tỉnh, thành Hội. Các tiết mục dự thi của 6 đội đã truyền tải nhiều thông điệp hay, ý nghĩa, kinh nghiệm hay về bảo vệ môi trường. Đồng thời đây cũng là dịp để các tuyên truyền viên giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, nhằm nâng cao khả năng tuyên truyền hiệu quả về bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

  Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi thuộc Hội LHPN Lâm Đồng, 2 giải Nhì cho các đội thi thuộc Hội LHPN Yên Bái và Hội LHPN TP. Hải Phòng; 3 đội còn lại đồng giải Ba. (Phunuvietnam.vn 13/9, Mai Yên)

  Quận ủy Lê Chân (Hải Phòng): Tăng cường công tác đối thoại với nhân dân; chủ động tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

  Là địa bàn tăng trưởng nóng, trong quá trình phát triển đi lên cùng với kết quả đã đạt được, Quận Lê Chân (thành phố Hải Phòng) cũng phát sinh không ít vấn đề phức tạp, nhất là công tác quản lý đất đai, đầu tư công, phát triển đô thị; bố trí tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án...

   Đồng chí Nguyễn Văn Phiệt, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận cho biết: Để chủ động phòng ngừa và khắc phục các tồn tại, hạn chế, giữ vững ổn định chính trị cơ sở, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển; trong thời qua, Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy Lê Chân luôn chú trọng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng theo Điều 30, Điều lệ Đảng; ban hành kế hoạch, lịch tiếp công dân của đồng chí Bí thư Quận ủy hằng năm; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị kịp thời thực hiện nghiêm túc Quy định 11-QĐ/TW của Bộ Chính trị; ban hành Kế hoạch số 82-KH/QU cử, đưa các đồng chí Ủy viên Quận ủy, trưởng, phó các ban Đảng, phòng, ban, đơn vị thuộc quận dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ tổ dân phố nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với các chi bộ; hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát cơ sở thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị được giao.

  Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, cùng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, đề xuất của đại diện các tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân. Thông qua đối thoại, cầu thị xin ý kiến góp ý của nhân dân đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội từ quận đến cơ sở; lấy ý kiến nhận xét của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị về đạo đức, lối sống, thái độ, tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ; những vấn đề nhân dân quan tâm... Tiếp đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng đơn vị có liên quan nghiêm túc tiếp thu, giải trình, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng giải quyết thấu đáo theo thẩm quyền; tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc, giúp ổn định tình hình chính trị cơ sở; thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

  Trong 6 tháng đầu năm 2019, Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy đã kiểm tra 5 tổ chức đảng; giám sát 1 tổ chức đảng và 5 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát về: Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; quy chế làm việc; nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; quy chế dân chủ cơ sở; về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Chỉ thị 10-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ đề năm “Tăng cường Kỷ cương công vụ” của quận. Với đảng viên là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Quận ủy, Trưởng các phòng, ban chuyên môn, Chủ tịch UBND phường, nội dung kiểm tra giám sát tập trung vào việc thực hiện: Quy chế làm việc; giữ gìn đoàn kết nội bộ; chức trách nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ quản lý, sử dụng tài sản công, đầu tư công… Đảng ủy, ban thường vụ đảng ủy, chi bộ cơ sở trong quận đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát hằng năm của cấp ủy, chi bộ; từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra 11 tổ chức đảng và 39 đảng viên; giám sát 13 tổ chức đảng và 45 đảng viên.

  UBKT Quận ủy và UBKT đảng  ủy cơ sở thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Thường xuyên phối hợp với các ban, cơ quan tham mưu giúp việc của Quận ủy, các cấp ủy, các cơ quan có liên quan tăng cường công tác giám sát thường xuyên, nắm chắc tình hình, tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề mới phát sinh tại cơ sở. Tiến hành giám sát thường xuyên đối với tổ chức đảng và các đồng chí đảng viên là cấp ủy viên, cán bộ diện Quận ủy quản lý trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chủ đề năm 2019 của quận “Tăng cường Kỷ cương công vụ - Quản lý đô thị - Giải phóng mặt bằng”… Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBKT các cấp tiến hành giám sát 67 tổ chức đảng và 128 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng 20 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính Đảng 10 tổ chức đảng. 

   Chia tay chúng tôi, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Văn Phiệt  vui mừng cho biết, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn Quận – một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhiệm kỳ 2015 – 2020, cũng là chủ đề chính năm 2019 của Đảng bộ quận Lê Chân được nhân dân ủng hộ. Từ đầu năm 2019 đến nay, quận đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án nút giao thông Nguyễn Văn Linh; bàn giao 2,3 ha Dự án khu nhà ở thương mại cho chủ đầu tư; triển khai thông báo thu hồi đất đến 350 hộ dân thuộc Dự án khu tái định cư 10,2 ha trên địa bàn phường Vĩnh Niệm; hoàn thành việc kiểm kê tại các dự án: Làng Việt Kiều giai đoạn 2; đường Hồ Sen Cầu Rào 2 (giai đoạn 2) cho 4 phường Dư Hàng Kênh, Hàng Kênh, Dư Hàng và Trại Cau... Đây là những tiền đề quan trọng để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng quận Lê Chân ngày càng phát triển theo chủ trương lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hải Phòng và Quận ủy Lê Chân. (Ubkttw.vn 13/9, Tống Văn Sông)

  Xây dựng chính phủ điện tử: Quyết liệt ứng dụng công nghệ thông tin

  Ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo năm 2019 là năm bứt phá trong thực hiện chính phủ điện tử. Triển khai chủ trương này, nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có Hà Nội đã quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử làm nền tảng xây dựng chính phủ điện tử.

  Số liệu tổng hợp của Văn phòng Chính phủ công bố ngày 29/8 về tình hình triển khai chính phủ điện tử của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương cho thấy, thời gian qua, 8 địa phương đã hoàn thành việc kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để gửi, nhận văn bản điện tử. Từ ngày 12/3 đến ngày 20/8, đã có hơn 86.000 văn bản gửi và hơn 263.000 văn bản nhận qua trục liên thông. Bắc Giang sử dụng chữ ký số trong 100% văn bản gửi Văn phòng Chính phủ. Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh cũng đạt gần 100%.

  Trong nỗ lực xây dựng chính phủ điện tử, Hải Phòng, Hà Nội là những địa phương điển hình, có nhiều bứt phá về hiện đại hóa nền hành chính. Tại Hà Nội, có tới 1.427/1.839 thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong đó 239 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 giúp người dân hoàn toàn có thể sử dụng mạng internet để thực hiện mà không phải đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn yêu cầu, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh rà soát nhằm rút ngắn quy trình thủ tục, mạnh dạn cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, tổ chức.

  Theo ông Nguyễn Nam Cường (ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến rất thuận lợi vì mọi thông tin, yêu cầu, hướng dẫn về thủ tục hành chính đều có đầy đủ trên mạng, chỉ cần 15 phút đọc qua là có thể thực hiện được. Ông Nguyễn Nam Cường chia sẻ: “Vừa rồi tôi thực hiện đăng ký khai sinh online cho con.

   Thay vì phải ra UBND phường nộp hồ sơ, chỉ cần truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội, chọn mục đăng ký khai sinh, điền thông tin cần thiết và đính kèm hình ảnh hồ sơ theo yêu cầu, sau đó nhấn “gửi hồ sơ” là hoàn tất. Việc đổi mới của Hà Nội không những góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử mà còn từng bước làm thay đổi phương thức quan hệ giữa chính quyền và người dân, giảm bớt phiền hà, nhũng nhiễu”.

  Song bên cạnh những điểm sáng, các địa phương cũng phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai chính phủ điện tử. Đơn cử như chưa có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về tích hợp, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các địa phương. Cũng một phần vì lý do này mà việc ứng dụng công nghệ thông tin của nhiều ngành, địa phương còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu đồng bộ…

  Chưa kể, công tác xây dựng chính phủ điện tử cũng còn một số tồn tại do sự vào cuộc chậm chạp của nhiều địa phương. Đơn cử như việc Hải Phòng ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử từ năm 2016 nhưng cũng chưa sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với những quy định mới hiện nay. Hay như Hải Dương, tuy đã cung cấp 1.706 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 118 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nhưng Văn phòng Chính phủ đánh giá vẫn chưa đạt yêu cầu. Trong thành phần hồ sơ một số thủ tục vẫn yêu cầu bản sao có chứng thực...

  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo phản ánh của các địa phương, khó khăn, vướng mắc còn nhiều. Tuy nhiên, cùng trong môi trường như thế nhưng nhiều địa phương đã làm rất tốt, có nơi còn chưa tốt thì nên học hỏi, rút kinh nghiệm, suy nghĩ xem làm thế nào cho thật hiệu quả.

  Cũng theo đồng chí Mai Tiến Dũng, quá trình triển khai, các địa phương hoàn toàn có thể thống nhất thuê dịch vụ bên ngoài để xây dựng chính phủ điện tử, sẽ hạn chế trùng lặp, tiết kiệm chi phí, đặc biệt, không phát sinh biên chế. Bên cạnh đó, để có một chính phủ điện tử hiện đại, nhanh gọn và có sự tương tác đồng bộ thì các tỉnh, thành phố phải tăng cường thêm các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp. (Hà Nội mới 14/9, tr3, Thái Hiền)

  Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ hàng loạt nhà tạm xây dựng trái phép của doanh nghiệp Trung Quốc

  Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa chỉ đạo cơ quan chức năng tháo dỡ hàng loạt nhà tạm xây dựng trái phép trong KCN do doanh nghiệp Trung Quốc làm chủ đầu tư.

  Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh Khu công nghiệp An Dương, huyện An Dương (Hải Phòng). Chủ dự án là Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt (Trung Quốc).

  Trước đó, qua quá trình kiểm tra, lãnh đạo TP Hải Phòng nhận thấy, một số nhà thầu thi công xây dựng nhà tạm tại lô đất CX5 (quy hoạch phê duyệt là đất trồng cây xanh); sử dụng một số khu đất công cộng xây dựng nhà tạm phục vụ công tác điều hành kết hợp sinh hoạt và lưu trú; một số nhà thầu và người làm việc lưu trú và sinh hoạt tại KCN.

  Sau buổi kiểm tra ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu trước ngày 28/9/2019, Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt phải khẩn trương tháo dỡ ngay các nhà tạm xây dựng không phù hợp với quy hoạch tại lô đất CX5 và đất công cộng, chỉ để lại nhà tạm phục vụ công tác điều hành thi công tại công trường, đồng thời thực hiện ngay việc trồng cây xanh, xây dựng tường bao KCN…

  Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu chủ đầu tư KCN An Dương tuyệt đối không cho phép cán bộ, công nhân của một số nhà thầu sinh sống và lưu trú trong KCN. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần triển khai ngay các thủ tục đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia theo quy hoạch và quy định pháp luật.

  Ông Nguyễn Văn Tùng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở khẩn trương xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt theo quy định; kiểm tra, giám sát và đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch.

  Đồng thời, người đứng đầu chính quyền TP Hải Phòng giao Công an thành phố và Công an huyện An Dương tăng cường công tác kiểm tra, tuyệt đối không để người làm việc sinh sống và lưu trú trong KCN.

  Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt, các nhà đầu tư thứ cấp và các nhà thầu xây dựng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng và các hoạt động khác trong KCN; phối hợp với Công an thành phố và huyện An Dương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định tạm trú trong KCN.

  Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng nhận định, các công trình vi phạm này đều là nhà lắp ghép bằng các vật liệu nhựa, thép, không phải nhà xây kiên cố nên việc tháo dỡ khu nhà sẽ được triển khai nhanh trong thời gian sớm nhất. (Vtc.vn 14/9, Minh Khang)

  Tiếp thu ý kiến cử tri về quy định KCB đúng tuyến và không đúng tuyến

  Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn đồng bộ một số nội dung theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

  Cụ thể, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP không quy định trường hợp nào là khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến, trường hợp nào là KCB không đúng tuyến.

  Mẫu “Giấy chuyển tuyến KCB BHYT” tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP chỉ có 2 lý do chuyển tuyến là đủ điều kiện chuyển tuyến và theo yêu cầu của người bệnh, chưa có lý do đối với trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến sau đó được chuyển lên tuyến trên để KCB như quy định tại Khoản 3, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Vì vậy, cơ sở KCB nơi tiếp nhận người bệnh không có cơ sở để xác định mức hưởng BHYT trong trường hợp này.

  Ngoài ra, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP không đưa nội dung hướng dẫn mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh. Vì vậy, cơ quan BHXH không có cơ sở để thanh toán đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh.

  Cử tri cũng đề nghị Bộ nghiên cứu sửa đổi về điều kiện để trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với các trường học, do thực tế các cán bộ y tế tại các trường học được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, không có chứng chỉ hành nghề.

  Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri TP. Hải Phòng như sau:

  Kiến nghị quy định trường hợp khám bệnh đúng tuyến hoặc không đúng tuyến (Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP) và kiến nghị quy định mẫu “Giấy chuyển tuyến KCB BHYT”, Bộ Y tế xin tiếp thu ý kiến cử tri và hướng dẫn cụ thể trong Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT.

  Về ý kiến cho rằng Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã không đưa nội dung hướng dẫn mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh, Nghị định 146/2018/NĐ-CP không hướng dẫn nội dung về mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh, bởi vì nội dung này đã được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập.

  Theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP, “Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mức quy định của pháp luật về BHYT. Phần chênh lệch giữa chi phí khám bệnh, chữa bệnh và mức thanh toán của quỹ BHYT do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

  Đồng thời, tại khoản 6, Điều 4 Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp cũng đã nêu lại quy đinh tại Nghị định 85/2012/NĐ-CP.

  Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 1608/BYT-KHTC ngày 27/3/2019 gửi cơ quan BHXH Việt Nam (đồng gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố, các cơ sở KCB trực thuộc Bộ) đề nghị chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nội dung này, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

  Ngày 21/6/2019, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2207/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện giám định, thanh toán đối với các trường hợp người có thẻ BHYT khám chữa bệnh theo yêu cầu theo đúng hướng dẫn của công văn 1608/BYT-KHTC.

  Kiến nghị nghiên cứu sửa đổi về điều kiện để trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với các trường học, do thực tế các cán bộ y tế tại các trường học được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, không có chứng chỉ hành nghề

  Điểm a khoản 1 Điều 34 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định “Có ít nhất một người có đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu”. Như vậy với việc quy định người đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường phải được cấp chứng chỉ hành nghề là hoàn toàn đúng, tuân thủ quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và pháp luật về BHYT.

  Tuy nhiên, thực hiện quy định trên là khó khăn, do thực tế hiện nay cán bộ y tế trường học hầu hết được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, làm việc kiêm nhiệm không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi BHXH Việt Nam, trong đó có gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội và UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để biết, giám sát việc tổ chức thực hiện tại địa phương với nội dung: Cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể ký hợp đồng giữa cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (Trạm Y tế xã, Phòng khám đa khoa, Trung tâm y tế, bệnh viện,…) hoặc hợp đồng với cá nhân là cán bộ y tế có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh (có chứng chỉ hành nghề) để thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

   Đây chính là giải pháp hữu hiệu, cần thiết, đáp ứng thực tiễn trong điều kiện cán bộ y tế của các cơ sở này còn thiếu về số lượng, chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong quá trình được cơ sở gửi đi đào tạo để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định. Đáp ứng điều kiện này, cơ quan BHXH Việt Nam có trách nhiệm trích chuyển kinh phí khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường theo đúng quy định của pháp luật. (baochinhphu.vn 15/9)

  KINH TẾ - PHÁT TRIỂN

  Tiềm năng lớn mở tuyến vận tải trực tiếp từ Lạch Huyện đến châu Mỹ

  Cảng Lạch Huyện được đánh giá có lượng hàng hấp dẫn, thu hút tàu mẹ kết nối hành trình vận tải trực tiếp đến các nước thuộc châu Mỹ.

  Với lượng hàng dự báo tăng mạnh trong giai đoạn 2025 - 2030, cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) sẽ thu hút thêm nhiều tàu mẹ kết nối hành trình trực tiếp đến châu Mỹ, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa - Ảnh minh họa

  Thị trường tiềm năng

  Đại diện phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải VN) cho biết, với vai trò là cảng cửa ngõ quốc tế, cảng Lạch Huyện không chỉ đáp ứng nhu cầu tàu trọng tải lớn đi các nước nội vùng châu Á mà còn hướng tới các tàu mẹ chạy tuyến viễn dương như: Panamax (8.000 Teus), New Panamax (12.500 Teus),… trên hành trình châu Á - châu Mỹ sẽ ghé Việt Nam. Khi đó, hàng hóa Việt Nam sẽ không phải trung chuyển qua Hồng Kông, Cao Hùng, mà sẽ được vận chuyển trực tiếp bằng tàu mẹ.

  “Thị trường châu Mỹ, đặc biệt là các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada, Mexico) là các nước có giá trị kim ngạch XNK lớn với các nhóm mặt hàng có thể vận chuyển hai chiều bằng đường hàng hải như: thủy hải sản, gỗ và sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng,… Tuy vậy, hiện tất cả các tuyến vận tải đến châu Mỹ đều chủ yếu xuất phát từ khu vực cảng Nhóm 5, lượng hàng xuất phát từ Hải Phòng sẽ được trung chuyển qua cảng Nhóm 5 hoặc Singapore. Do đó, việc hình thành tuyến khai thác trực tiếp từ Lạch Huyện đi châu Mỹ là rất cần thiết để hàng hóa từ khu vực cảng biển Nhóm 1 có thể lược bỏ bước trung chuyển, tiết kiệm thời gian, chi phí”, đại diện này nói.

  Theo đại diện Cục Hàng hải VN, dựa trên phân tích về kinh tế vận tải của tư vấn Nhật Bản, để hấp dẫn được tàu mẹ sức chở 8.000 Teus vào Lạch Huyện, nhu cầu vận tải container đi Mỹ phải ổn định ở mức 1.000 Teus/tuần. Khi đó, các tàu mẹ hiện đang hoạt động trên tuyến châu Á - châu Mỹ sẽ kéo dài hành trình Bắc Mỹ - Hồng Kông - Cao Hùng để đến Lạch Huyện.

  “Tại Báo cáo rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện, dự báo đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đến năm 2025, lượng hàng XNK đi Mỹ qua Lạch Huyện sẽ vào khoảng 130.000 - 140.000 Teus/năm (tương đương 2.500 - 2.700 Teus/tuần). Con số này sẽ tăng đến 240.000 - 290.000 Teus/năm (tương đương 4.700 - 5.500 Teus/tuần) vào năm 2030. Như vậy, trong tương lai gần, lượng hàng đi Mỹ từ Lạch Huyện hàng tuần đủ để hấp dẫn tàu mẹ vào cảng lấy hàng”, đại diện này nhận định.

  Thực tế, từ khi hai bến khởi động (bến số 1, số 2) của cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) chính thức đi vào hoạt động (5/2018), đã có hai chuyến tàu mẹ kết nối một số nước thuộc Bắc Mỹ mở hành trình qua cảng Lạch Huyện.

   Cụ thể, cuối tháng 4/2019, tàu Northern Jaguar có sức chở hơn 8.800 Teus được đưa vào khai thác thường xuyên tại cảng HICT, phục vụ cho tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương với hải trình: HICT - Yantian - Tacoma - Vancouver - Kaohsiung - Singapore - Laem Chabang - Cái Mép (TCIT). Việc vận chuyển trực tiếp giúp rút ngắn thời gian vận chuyển từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ và Canada từ 25 ngày xuống 17 ngày so với phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

  Sau đó không lâu, tháng 5/2019, tàu Wan Hai 805 trọng tải 132.000 DWT tiếp tục cập cảng Lạch Huyện, trở thành tàu siêu trọng đầu tiên chạy thẳng từ Lạch Huyện tới khu vực bờ Tây Hoa Kỳ, rút ngắn thời gian vận chuyển từ 25 ngày xuống còn 19 ngày so với phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

  Được biết, thời gian tới, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) sẽ tiếp tục đón các tuyến dịch vụ kết nối trực tiếp Hải Phòng tới bờ Tây và bờ Đông Hoa Kỳ và các tuyến đi Ấn Độ, Địa Trung Hải, châu Âu. (Baogiaothong.vn 15/9, N.Khánh)

  Ước tính Hà Nội và TP. HCM chiếm 70% giao dịch thương mại điện tử

  Theo ước tính, thương mại điện tử, kết nối cung cầu hàng hóa Việt Nam trên không gian mạng tập trung 70% ở 2 đầu tầu kinh tế Hà Nội và TP. HCM. Trong khi đó, vùng nông thôn, vùng xa là nơi cung cấp sản phẩm đa dạng thì quy mô thương mại điện tử chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

  Theo Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), những năm gần đây, thương mại điện tử nước ta đã đạt tốc độ tăng trưởng cao và quy mô giao dịch trực tuyến sắp chạm mốc 10 tỷ USD. phần lớn hoạt động thương mại điện tử diễn ra ở hai trung tâm kinh tế là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh năng động liền kề như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương và các thành phố lớn trực thuộc Trung ương là Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Hoạt động kinh doanh trực tuyến tại hầu hết các tỉnh khác còn yếu và có nguy cơ ngày càng tụt lại.

  Ước tính Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 70% giao dịch thương mại điện tử. Trong khi đó, khoảng 70% dân số sống ở nông thôn. Khu vực nông thôn có tiềm năng tiêu thụ lớn, đồng thời cũng là nơi cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với bán hàng trực tuyến thì quy mô thương mại điện tử rất nhỏ.

  Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch VECOM, cho biết: VECOM đề xuất các cơ quan, tổ chức cùng xây dựng và triển khai Chương trình “Phát triển thương mại điện tử bền vững giai đoạn 2019 – 2025”. Mục tiêu của Chương trình là tới năm 2025 tỷ trọng thương mại điện tử của 61 tỉnh, thành phố đạt tới 50%, trong khi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức cao trên 25%. Qua đó, cũng nhằm thúc đẩy việc ứng dụng hiệu quả thương mại điện tử cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước, giúp thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

  Hoạt động đầu tiên của chương trình là Dự án dừa Bến Tre online được khởi động vào tháng 4/2019 vừa qua. Trong giai đoạn Khởi động, Lazada cùng một số doanh nghiệp cung cấp giải pháp online đã đào tạo, tư vấn, hỗ trợ khoảng 20 doanh nghiệp dừa ở Bến Tre mở gian hàng trên sàn giao dịch điện tử.

  Trong thời gian tới, VECOM sẽ tiếp tục mở rộng với các địa phương khác như An Giang, Đồng Tháp, Long An… qua phối hợp với Sở Công Thương những tỉnh này xây dựng chiến lược cụ thể để đưa hàng đặc sản, nông sản lên sàn thương mại điện tử.

   Ông Dũng cũng khuyến cáo doanh nghiệp phải chủ động hơn nữa, có sự cập nhật thông tin, kiến thức nhiều hơn, bắt kịp với xu thế toàn cầu hóa, phát triển thương mại điện tử để tham gia vào sân chơi thương mại điện tử toàn cầu. (Phunuvietnam.vn 14/9)

  Kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp tại Techfest Hải Phòng 2019

  Diễn ra trong 2 ngày 13-14/9, Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng (Techfest Hải Phòng) sẽ có nhiều hoạt động kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp.

  Techfest Hải Phòng diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 (thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” – Đề án 844). Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp sự kiện được tổ chức.

  Techfest Hải Phòng do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và quốc tế.

  Sự kiện cũng nhằm thu hút sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố.

  Tại đây, các dự án khởi nghiệp tiêu biểu tham gia trưng bày sẽ giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ. Dự kiến, chương trình có sự tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Bình... Trong khuôn khổ sự kiện Techfest có hoạt động kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp.

  Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020, mục tiêu hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, có ít nhất 20% dự án gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư; phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

  Cũng trong khuôn khổ chương trình, cuộc thi khởi nghiệp tại Techfest Hải Phòng 2019 sẽ diễn ra từ 8h00 – 11h30 sáng ngày 14/9. Các dự án khởi nghiệp sẽ tham gia trình bày, giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ cũng như chỉ ra được lợi thế cạnh tranh, khả năng tăng trưởng của dự án. Từ đây, hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 5 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12/2019 tại Quảng Ninh, dự kiến có sự tham gia của hơn 5.000 lượt khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và chuyên gia trong nước và quốc tế.

  Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (đang được triển khai tại Mỹ ngày 13/09, tại Hàn Quốc và Singapore vào tháng 11), các Techfest vùng đang diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước, hứa hẹn sẽ không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp với mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà còn là địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam cũng như vươn ra toàn cầu.

  Tiếp sau Quảng Nam, Hải Phòng, các hoạt động lớn khác sẽ diễn ra tại Techfest Lạng Sơn (19/9), Techfest vùng Đông Nam Bộ tại Vũng Tàu (23-24/09). Vào tháng 10, hàng loạt sự kiện cũng diễn ra như Techfest vùng Tây Nguyên 2019 tại Lâm Đồng, Impact Techfest 2019 tại Phú Thọ, Techfest Đồng bằng sông Cửu Long 2019 tại Cần Thơ, Techfest Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía bắc 2019. (Chinhphu.vn 13/9, Thu Cúc)

  17 tổ chức được giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

  Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa thông báo 17 tổ chức giám định được chỉ định thực hiện giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

  Tổ chức, DN được chỉ định có trụ sở tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. HCM. Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 - QUATEST 3 (49 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là tổ chức duy nhất thuộc Bộ KH&CN thực hiện giám định máy móc dây chuyền thiết bị đã qua sử dụng.

  Các tổ chức, DN có trách nhiệm thực hiện việc giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng phục vụ quản lý nhà nước khi có yêu cầu, phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về kết quả giám định do đơn vị mình thực hiện.

  Liên quan đến việc quản lý nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố không làm thủ tục hải quan, thông quan đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được xuất khẩu từ các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, nhằm tránh việc lợi dụng chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư để đưa vào Việt Nam gây ô nhiễm.  (Baophapluat.vn 14/9, Phan Mơ)

  Hải Phòng: Đàn gia cầm tăng 11%

  Theo Chi cục Chăn nuôi- Thú y, 8 tháng năm 2019, đàn gia cầm trong các hộ chăn nuôi đạt hơn 8,5 triệu con, tăng 11% so với cùng kì 2018.

  Để bảo đảm việc phát triển gia cầm không rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu, Sở NNPTNT đang đề nghị và phối hợp với các địa phương nên khảo sát lại quy mô đàn gia cầm, cơ cấu số lượng đàn nuôi cho phù hợp. (Nông thôn ngày nay 14/9, tr10, BT)

  GIAO THÔNG

  Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị giảm phí đường bộ cho đầu kéo, sơmi rơmooc

  Đó là một trong những kiến nghị của Hiệp hội vận tải Hàng hóa đường bộ Hải Phòng cùng một số đơn vị hội viên trước khó khăn của doanh nghiệp vận tải.

  Theo đó, Hiệp hội vận tải Hải Phòng có 3 đề xuất trọng tâm như sau: Đề xuất giảm phí sử dụng đường bộ (tiền vé) cho các phương tiện đầu kéo, sơmi rơmooc trên các tuyến đường cao tốc và các đường giao thông khác vì hiện nay tiền vé quá cao, giá vé đi cao tốc gấp đôi giá vé bình thường. Đề xuất thứ 2 là cần phải xóa bỏ hoàn toàn việc thu phí bảo trì đường bộ để giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp. Thứ 3 là đẩy mạnh tiến trình hoạt động của các trạm thu phí điện tử không dừng.

  Được biết trước đó, đã rất nhiều lần Hiệp hội vận tải Hải Phòng có văn bản gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ vì phí chồng phí.

  Ông Lê Văn Tiến - Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng cho biết, các phương tiện đã đóng phí bảo trì đường bộ theo Nghị định 18/2012 của Chính phủ. Quỹ này quy định các tuyến đường được đầu tư bằng ngân sách nhà nước (trong đó có QL5) không được thu phí BOT vì các xe khi đi đăng kiểm đã nộp phí bảo trì đường bộ. Đó là với phương án Nhà nước giữ nguyên việc thu phí bảo trì đường bộ. Nếu Nhà nước vẫn kiên quyết cho các nhà đầu tư thu phí QL5 tại 2 trạm thu phí như hiện nay thì doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đề nghị Thủ tướng bãi bỏ phí đường bộ.

  Theo ông Tiến, tại Công ty vận tải và thương mại Hà Anh (Hải Phòng) hiện có 50 đầu xe đầu kéo. Mỗi năm công ty này đóng gần 1 tỷ tiền phí bảo trì đường bộ. Thế nhưng khi lưu thông trên QL5 công ty này tiếp tục đóng thêm phí qua trạm khoảng gần 2 tỷ/năm. Doanh nghiệp phải đóng 2 lần phí cho cùng một hạng mục thì vô lý.

  Theo kiến nghị của Hiệp hội vận tải Hải Phòng, mặc dù Chính phủ đã có chủ trương về việc xóa bỏ quỹ bảo trì đường bộ, tuy nhiên thực chất các phương tiện khi đi đăng kiểm vẫn phải nộp phí. Do vậy, cần phải xóa bỏ hoàn toàn việc thu phí bảo trì đường bộ để giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp.

  Dù đã nhận thông báo về chủ trương thu phí điện tử từ nhiều năm nay nhưng theo thực tế rất ít trạm được triển khai và đi vào hoạt động. Hơn nữa, tỷ lệ tham gia của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa mặn mà.

  Ông Đặng Thế Phương – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội vận tải Hải Phòng cho biết, hiện nay việc thu phí điện tử không dùng vẫn chưa được thực hiện rộng rãi như chủ trương đã thông báo trước đó. Trong khi phương án này không chỉ giúp minh bạch hoạt động thu phí mà còn hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe tại các trạm thu phí. Vì vậy, Hiệp hội vận tải Hải Phòng cùng các doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đề nghị đẩy mạnh tiến trình hoạt động của các trạm thu phí điện tử không dừng.

  Vấn đề này Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị với các cơ quan nhà nước như sau: Thay vì phải mua thẻ qua tài khoản của cơ quan chủ quản là Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) mà thẻ sẽ được dùng là tài khoản của doanh nghiệp. Thẻ dùng tới đâu sẽ khấu trừ vào tài khoản của doanh nghiệp tới đó, tránh tình trạng số dư trong tài khoản chưa sử dụng hết sẽ nằm lại trong tài khoản của Công ty dịch vụ VETC, ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, mỗi xe nên sử dụng 1 thẻ tránh tình trạng 1 xe khi tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường phải mua nhiều thẻ như hiện nay.

  Bên cạnh đó, Hiệp hội vận tải Hải Phòng cũng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc lớn khi phí BOT chiếm 8-12% chi phí của doanh nghiệp. Đồng thời, chứng từ thu phí điện tử hợp pháp nhưng chưa hợp lệ để các doanh nghiệp khai báo khấu trừ thuế. (Enternews.vn 15/9; Lan Vũ – Minh Huệ)

  Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ Lạch Huyện

  Đề án quy hoạch cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tiễn...

  Quy hoạch chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 có nhiều sự điều chỉnh mới về lộ trình phát triển cầu cảng và các bến chức năng - Ảnh minh họa

  Điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng yêu cầu mới

  Đại diện Cục Hàng hải VN cho biết, quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 501/2008. Sau đó, năm 2014, Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 2973.

   Theo đó, khu bến cảng Lạch Huyện được phát triển gồm 2 phần: Khu bến thương mại Lạch Huyện (khu bến chính) gồm các bến tổng hợp, bến container tiếp nhận tàu container có sức chở 6.000 - 8.000 Teus và tàu tổng hợp tải trọng 50.000 - 100.000 DWT và khu bến tổng hợp chuyên dùng Yên Hưng (Quảng Ninh).

   “Cơ sở của quy hoạch này là 2 quy hoạch cấp cao: Quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và quy hoạch chi tiết nhóm cảng phía Bắc (Nhóm 1) được Bộ GTVT phê duyệt năm 2011.

  Tuy vậy, thời điểm hiện tại, các quy hoạch trên đã có sự điều chỉnh và có những quy hoạch chi tiết khác liên quan. Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu bến cảng Lạch Huyện nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới", đại diện Cục Hàng hải cho hay.

  Theo báo cáo rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Cục Hàng hải VN công bố mới đây, một số thay đổi lớn được đề án mới cập nhật như: quy mô khu bến thương mại Lạch Huyện thay vì gộp chung mục tiêu phát triển 6 bến container, 3 bến tổng hợp giai đoạn đến năm 2020, 17 bến container và 7 bến tổng hợp đến năm 2030 thì đã được xây dựng lộ trình cụ thể hơn.

  Trong đó, giai đoạn đến năm 2025, bến thương mại Lạch Huyện sẽ có 5 - 6 bến container và 2 bến tổng hợp, 2 bến hàng lỏng cho tàu trọng tải 50.000 DWT. Đến năm 2030, có thêm 12-13 bến container, 5 bến tổng hợp và 4 bến hàng lỏng.

  Khu bến thượng lưu khu hành chính cảng trong quy hoạch trước đây chưa nghiên cứu khu bến này. Trong quy hoạch nhóm xác định đây là khu bến phục vụ du lịch và bến hàng hóa cho tàu từ 10.000 - 20.000 DWT. Nghiên cứu lần này có cập nhật các quy hoạch mới nhất và đề xuất hướng phát triển phù hợp.

  Khu bến hàng lỏng trước đây được bố trí tại khu vực đảo Quả Muỗm. Tuy nhiên, tại quy hoạch điều chỉnh đề xuất xây dựng tại đảo Cái Tráp (hòn đảo nằm giữa kênh Cái Tráp và kênh Hà Nam) do vị trí này hợp lý hơn với hàng lỏng xét cả về mặt quy hoạch, chi phí xây dựng và môi trường.

  Bên cạnh đó, khu vực Yên Hưng - sông Chanh thay vì gộp chung quy hoạch sẽ được tách thành hai phần: các bến cảng tổng hợp tại khu vực bờ phải sông Chanh phục vụ phát triển kinh tế vùng, cỡ tàu lớn nhất là 50.000 DWT, năng lực hàng hóa thông qua đạt 6 - 7 triệu tấn/năm vào năm 2025 và 9 - 11 triệu tấn/năm vào năm 2030. Các khu bến còn lại tại KCN Tiền Phong, đầm nhà Mạc là các bến tổng hợp sẽ được hình thành theo nhu cầu của các KCN sau cảng.

  Tại báo cáo rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu bến cảng Lạch Huyện, đơn vị tư vấn cũng kiến nghị cơ quan chức năng nên tách quy hoạch khu bến Yên Hưng - sông Chanh ra khỏi quy hoạch này vì theo quyết định phê duyệt chi tiết quy hoạch nhóm cảng biển 1, khu bến Yên Hưng thuộc cảng biển Quảng Ninh, cảng Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng. Do vậy, thời điểm này nhập vào quy hoạch Lạch Huyện không còn phù hợp, dễ dẫn đến sự chồng chéo.

  Trước đó, tháng 5/2018, 2 cầu cảng giai đoạn khởi động của bến cảng Lạch Huyện đã đưa vào khai thác. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Hàng hải VN, lượng hàng hóa thông qua 2 cầu cảng này còn thấp, từ thời điểm 13/5 - 31/12/2018, sản lượng thông qua chỉ đạt 65.387Teus (khoảng 6% công suất). (Baogiaothong.vn 13/9, N.Khánh)

  Thương tâm người và xe đạp nằm gọn dưới gầm xe container

  Đang di chuyển trên đường, xe container mang BKS 29C-57861 bất ngờ va chạm với chiếc xe đạp lưu thông cùng chiều làm một người đàn ông thiệt mạng. Sự việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/9 trên địa bàn xã Phù Liên, quận Kiến An, Hải Phòng.

  Theo một số người dân cho biết, khi đang lưu thông trên đường Phan Đăng Lưu (hướng đi Trần Nhân Tông tới ngã 5, xã Phù Liên, Kiến An, Hải Phòng), xe container BKS 29C-57861 bất ngờ va chạm với xe đạp địa hình do một người đàn ông khoảng 60 tuổi (chưa rõ danh tính) điều khiển. Hậu quả, người điều khiển xe đạp bị ngã xuống đường và bị xe container chèn qua dẫn tới tử vong tại chỗ. Được biết, nạn nhân là người ở Khúc Trì, Kiến An, Hải Phòng.

  Hiện cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường, điều tiết giao thông và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. (Giadinh.net.vn 14/9, Đinh Huyền; Atgt.vn 15/9; Phapluatxahoi.vn 15/9; Petrotimes.vn 15/9)

  Hiểm họa xe máy đi trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

  Nhiều người vẫn cố tình điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng bất chấp nguy hiểm.

  Vào khoảng 17h00 đến 20h00 hằng ngày, đoạn đường từ nút giao Minh Khai (phường Đại Yên) đến nút giao Hoàng Tân (Quảng Yên) có rất nhiều người đi xe máy vào cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

  Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân là do nếu đi từ khu vực phường Đại Yên (thành phố Hạ Long) đến xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên) theo quốc lộ 18, quãng đường lên đến 20 km, nhưng nếu đi theo cao tốc từ nút giao Minh Khai (km0) đến nút giao Hoàng Tân (km9) sẽ chỉ mất 9 km.

  Dù vậy, việc người điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường cho phép tốc độ tối đa của xe ô tô lên đến 100 km/h là hành vi cực kì nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn với chính họ và cả các phương tiện ô tô lưu thông trên tuyến cao tốc này.

  "Tôi thường xuyên đi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long buổi chiều trời chập choạng tối gặp rất nhiều người đi xe máy ngược chiều trên đoạn đường này. Trên đường cao tốc xe ô tô đi nhanh, nếu gặp những trường hợp như thế sẽ rất nguy hiểm. Bản thân tôi tay lái yếu gặp trường hợp thế tôi cũng hay phanh gấp, rất sợ cho nên có thể những người phụ nữ khác lái xe mà tay lái yếu như tôi thì tôi sợ sẽ gây ra tai nạn, rất nguy hiểm", một người dân cho biết.

  Để chủ động ngăn chặn người điều khiển xe máy đi vào tuyến đường này, Ban quản lý cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã lập 7 chốt chặn từ nút giao Minh Khai (km0) đến nút giao Phong Hải (Gần trạm thu phí BOT Bạch Đằng). Tuy nhiên, vẫn có không ít đối tượng cố tình vi phạm, thậm chí có hành vi chống đối lực lượng chức năng.

  Ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Ban điều hành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cho biết: “Chúng tôi đã cùng với địa phương tuyên truyền về an toàn giao thông đối với người dân tại tất cả các chốt lên xuống cao tốc, phối hợp với Cảnh sát giao thông để ngăn chặn, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức tuần đường 3 ca liên tục".

  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

   Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Tuy nhiên, vẫn có không ít đối tượng, chủ yếu là thanh thiếu niên, hằng ngày liều lĩnh đánh cược tính mạng mình khi điều khiển xe gắn máy đi vào các tuyến đường cao tốc, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường này. (vov.vn 15/9)

  Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

  Chiều 15/9, clip xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cột khói màu đen bốc cao được chia sẻ trên mạng xã hội.

  Theo hình ảnh trong clip, chiếc xe bốc cháy ở phần đầu, khói đen bốc lên nghi ngút, gần đó có vài ba người đang đứng xem.

  Trả lời phóng viên VTC News, một cán bộ thanh tra giao thông tỉnh Quảng Ninh xác nhận, vào khoảng 13h30 hôm nay, ô tô tải mang biển kiểm soát 29C- 065.64  bốc cháy khi đang đi về phía Hải Phòng. Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc. (Vtc.vn 15/9; Vov.vn 15/9; Vietnamnet.vn 15/9; Baogiaothong.vn 15/9; News.zing.vn 15/9)

  Xe tải lật nghiêng vì nổ lốp khi đang chạy trên cao tốc

  Sự việc xảy ra trên tuyến đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh. Chiếc xe tải đang di chuyển với tốc độ gần 100km/h trên cao tốc thì xảy ra sự cố nổ lốp, khiến chiếc xe tải bị mất lái và lật nghiêng. May mắn là không bị thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ clip cho thấy mức độ nguy hiểm của việc xe bị nổ lốp khi đang di chuyển trên đường cao tốc nói riêng và khi chạy tốc độ cao nói chung.

  Do vậy, người dùng luôn phải bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe định kỳ một cách kỹ càng, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. (Vnews.gov.vn 16/9; Vietnamnet.vn 15/9; Vtv.vn 14/9)

  GIÁO DỤC

  Trung thu nhớ Bác tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai

  Ngày 12/9, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề “Trung thu nhớ Bác”.

  Tới dự và chung vui với nhà trường có ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân; bà Vương Toàn Thu Thủy, Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng; bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân…, các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu và hơn 2.500 học sinh nhà trường.

  Trong tiếng nhạc rộn ràng và màn dẫn chương trình hài hước của chị Hằng, chú Cuội do các cô giáo nhà trường thực hiện đã mang lại không khí sôi động ngay từ đầu cho chương trình.

  Theo Nhà giáo ưu tú Thái Thị Bích Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Bác Hồ bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn dành trọn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

   Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai rất tự hào khi chính nơi đây đã được đón Bác Hồ kính yêu vào một sáng mùa thu năm 1946.

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, các ban ngành, đoàn thể quận Lê Chân nói chung và trường Nguyễn Thị Minh Khai nói riêng luôn quan tâm chăm sóc các em.

  “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn, nhớ về Bác các em hãy chăm ngoan học giỏi hơn, thực hiện tốt 5 điều Bác dạy để xứng đáng với tình thương yêu của Bác, góp phần tô đẹp thêm truyền thống nhà trường.

  Chuyên đề hôm nay là một sân chơi bổ ích cho các em được vui, được chơi, được thể hiện tài năng, tự tin và phát triển các kỹ năng cần thiết.

  Bên cạnh đó, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn”, Nhà giáo ưu tú Thái Thị Bích Vân chia sẻ.

  Tại chuyên đề, các vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn.

  Cùng với đó, phụ huynh các lớp cùng chung tay, góp sức bày mâm ngũ quả, qua đó gửi gắm tình cảm và nỗi niềm vào những mâm cỗ để trẻ em được phá cỗ, trông trăng.

  Liên đội Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã nhờ Hội Đồng Đội thành phố Hải Phòng chuyển món quà là 100 chiếc bánh trung thu tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có một cái Tết Trung thu ấm áp yêu thương.

  Đây là hành động thể hiện sự đồng hành, chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn của các em học sinh trong toàn thành phố của nhà trường.

  Nhà trường cũng trao 32 món quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em phấn đấu trong học tập, rèn luyện thật tốt.

  Tiếp theo chương trình là phần giao lưu của chị Hằng, chú Cuội với các em thiếu nhi thông qua việc trả lời những câu hỏi với những phần quà hấp dẫn. Tiết mục được các em chờ đón nhất và vô cùng ấn tượng là màn múa lân khiến học sinh nhà trường không hết trầm trồ thán phục và thích thú. (Giaoduc.net.vn 14/9, Lã Tiến)

  Đến trường Tô Hiệu nghe học sinh nói tiếng Nhật như gió

  Ngày 13/9, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp thành phố “Festival văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, vui hội trăng rằm”.

  Tới dự với nhà trường có ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân; lãnh đạo phường Hồ Nam cùng ban giám hiệu và học sinh nhà trường.

  Phát biểu khai mạc chuyên đề, cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng cho hơn 500 dự án FDI còn hiệu lực từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong số này có đến 136 dự án FDI Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỉ USD. Các nhà đầu tư từ Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư tại thành phố Hải Phòng.

  Hiệu trưởng Lê Thị Minh Tâm cũng dẫn lời của ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng “Các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực sự trở thành một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế thành phố Hải Phòng”.

  Trong cuộc họp gần đây nhất với các doanh nghiệp tỉnh Kobe (Nhật Bản), lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh, Hải Phòng sẽ có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực của địa phương.

   Qua đó đáp ứng nhu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ cũng như văn hóa lao động, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

  Như vậy, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của thành phố để đón làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Hải Phòng ngày càng cao. Đó là trách nhiệm lớn của các cơ sở giáo dục.

  Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu là đơn vị tiên phong của thành phố trong việc triển khai mô hình câu lạc bộ tiếng Nhật.

  Trải qua 7 năm học triển khai mô hình, từ 4 câu lạc bộ với 140 học sinh tham gia, đến nay nhà trường đã có 8 câu lạc bộ với hơn 400 em.

  Qua thống kê và so sánh, số học sinh tham gia 8 câu lạc bộ tiếng Nhật tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đông nhất trong các trường giảng dạy tiếng Nhật tại Hải Phòng.

  Theo hiệu trưởng nhà trường, qua nhiều năm triển khai giảng dạy tiếng Nhật, nhà trường nhận thấy văn hóa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét gần gũi, tương đồng.

  Cụ thể, cả 2 nước đều có nhiều lễ hội trong năm. Các lễ hội đều được tổ chức theo mùa, ví dụ như: ngày Tết trung thu dành cho thiếu nhi, ngày Tết Hàn thực, ngày Ngưu Lang Chức Nữ, ngày lễ đón mừng năm mới… với những phong tục, tập quán riêng.

  Khởi nguồn của những điểm chung đó là cả 2 nước đều có một nền văn hóa bản địa truyền thống với nghề cơ bản là nông nghiệp lúa nước.

  Do vậy, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuyên đề “Festival văn hóa Việt Nam - Nhật Bản nhằm tổ chức vui Tết trung thu đầm ấm cho học sinh.

  Tại chuyên đề này, 3 đội chơi của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu phải trải qua các phần thi gồm: thi kiến thức và thi thuyết trình bằng tiếng Nhật.

  Các đội thi đã tự tin, bình tĩnh thể hiện khả năng giao tiếp trôi chảy, lưu loát bằng tiếng Nhật đã khiến các vị đại biểu, các bậc phụ huynh và học sinh nhà trường trầm trồ thán phục.

  Phần thi thuyết trình bằng tiếng Nhật để lại ấn tượng nhất khi các em học sinh giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản bằng ngôn ngữ dễ hiểu, qua đó cung cấp nhiều thông tin thú vị, bổ ích cho các bạn học sinh nhà trường.

  Cô giáo Lê Thị Minh Tâm chia sẻ: “Việc tổ chức chuyên đề tiếng Nhật là mong muốn bấy lâu của Hội đồng sư phạm nhà trường, của các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường.

  Chuyên đề được triển khai nhằm thu hút các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, có cơ hội phát triển toàn diện, qua đó giúp các em tìm hiểu về nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam và Nhật Bản;

  Tìm hiểu những nét tương đồng về văn hóa giữa 2 quốc gia, giúp các em học sinh trong câu lạc bộ tiếng Nhật được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Nhật”.

  Nhân dịp này, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã trao những phần quà tặng các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp em em đón Tết trung thu đầm ấm, vui vẻ.

  Nhà trường đã nhờ Hội Đồng Đội thành phố Hải Phòng chuyển món quà là 100 chiếc bánh trung thu tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có một cái Tết ấm áp yêu thương. (Giaoduc.net.vn 14/9, Lã Tiến)

  Phải công khai khoản thu trong cuộc họp phụ huynh đầu năm?

  Năm học mới đã bắt đầu, tuy nhiên nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng với các khoản phí đầu năm. Ngoài những khoản thu trong danh mục có hóa đơn trả về, họ vẫn đóng những khoản ngoài lề trên tinh thần tự nguyện. Phải chăng đã đến lúc cần có quy định công khai khoản thu đầu năm tại các trường học.

  Mới đây, để chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gửi văn bản đến các trường từ mầm non đến trung học phổ thông định hướng một số nội dung trọng tâm trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2019-2020. Trong đó, đặc biệt lưu ý trong cuộc họp phụ huynh, các trường phải thông báo đầy đủ các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh, nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận, khoản thu hộ - chi hộ. Tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

  Với cách làm này, nhiều phụ huynh Hà Nội cho rằng, đây là giải pháp có thể ngăn chặn tối đa việc lạm thu đầu năm tại các trường. Bởi hiện nay, tình trạng thu các khoản phí ngoài quy định bằng cách nộp về cho giáo viên với danh nghĩa đóng góp tự nguyện phổ biến ở rất nhiều cấp học và cơ sở giáo dục.

  Điển hình gần đây có phụ huynh lớp 5 tuổi trường mầm non Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) đã bức xúc thông tin với báo chí với rất nhiều khoản thu đầu năm bất hợp lý của trường này.

  Theo danh sách thu trên, phụ huynh cho rằng, ngoài các khoản thu được thông báo như tiền ăn, điện nước, chất đốt, đồ dùng vệ sinh, quỹ lớp, quỹ hội phụ huynh là những khoản phụ huynh hàng năm vẫn phải đóng. Các khoản còn lại như đồ dùng ăn ngủ (400.000 đồng/cháu/năm); Tiền xã hội hóa (400.000 đồng/năm); Tiền lắp điều hòa (600.000 đồng/cháu); Thu bù chi lương (120.000 đồng/cháu/tháng); Tiền trông trưa (150.000 đồng/tháng) và tiền đồ dùng học tập (50.000 đồng/tháng) là những khoản trường mới đề ra để thỏa thuận với phụ huynh đóng góp.

  Với những khoản thu trên, phụ huynh thấy quá cao, dặc biệt đối với những phụ huynh làm công nhân và gia đình có 2-3 con đi học đây thực sự là một gánh nặng. Theo đó, có nhiều phụ huynh ý kiến về các khoản thu này nhưng sau khi khai giảng năm học mới vào mồng 5/9/2019, nhiều phụ huynh đưa con tới trường và đều đã nộp các khoản thu cho giáo viên nhà trường. Bởi họ lo lắng, nếu phản ánh lo ngại liên lụy đến con.

  Tuy nhiên, khi trả lời về vấn đề này, Hiệu trưởng trường mầm non Hồng Thái cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã lập dự kiến kế hoạch thu chi và báo cáo Ủy ban nhân dân xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin phê duyệt.

  Phản hồi về việc hiệu trưởng trường mầm non Hồng Thái trả lời báo chí, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương lại khẳng định, đến nay phòng chưa duyệt kế hoạch thu của bất cứ một trường nào.

  Để làm rõ hơn việc tự tung tự tác lạm thu các khoản đầu năm tại các trường, phóng viên trao đổi với chị Thanh Nga (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có con 5 tuổi học tại địa bàn, cho biết: "Tôi có con mới học mầm non nhưng khoản thu quỹ lớp, quỹ trường khá cao. Mỗi năm cả 2 khoản đó không dưới 1 triệu/ năm. Có năm, đến giữa kỳ phải đóng thêm quỹ lớp với nhiều lý do khác nhau. Những khoản này, hầu hết đều được các giáo viên chủ nhiệm phổ biến đầu năm và không có văn bản. Đến hạn thu thì đóng trực tiếp cho cô giáo, hoàn toàn không có biên lai trả về như các khoản đóng trực tiếp cho kế toán của trường. Cuối năm có hoạch toán thu, chi nhưng cũng bằng miệng, không có văn bản cụ thể".

   Theo đó, chị Nga cho biết, chị không phản đối việc đóng các khoản quỹ. Tuy nhiên, nếu không có sự giám sát, số tiền sẽ tự ý được các trường điều chỉnh lên với những con số không kiểm soát là có thể. Và việc đó là lạm thu.

  Ngoài ra, chị cũng cho biết thêm, ngoài các khoản quỹ lớp, quỹ trường, tiền vệ sinh trường thì còn có các khoản thu theo hình thức tự nguyện. Đó là các khoản đóng tiền mua ghế đá, cây cảnh tặng cho trường... Tất cả các khoản trên, đều được thu theo hình thức tự nguyện, nộp trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm.

  Để làm rõ hơn vấn đề, phóng viên đã tìm hiểu thêm ở các nhóm phụ huynh cho con ôn thi tiếng Anh, các môn năng khiếu, văn, vẽ, ôn thi cuối cấp tại các nhóm trên mạng xã hội cũng nhận được phản hồi tương tự ở một số trường trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, ở hầu hết các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông đều có tình trạng lạm thu với nhiều khoản khác nhau.

  Tuy nhiên, hình thức các trường thu các khoản ngoài quy định là đều cho giáo viên chủ nhiệm thu dưới dạng: Mỗi lớp sẽ lập một danh sách ủng hộ với từng nội dung thu. Ai nộp sẽ ký tên và đóng tiền cho cô giáo. Bản thu tiền đó chỉ có duy nhất một bản và nhà trường là người giữ bản thu này. Các khoản thu theo hình thức này chủ yếu là nội dung thu quỹ lớp, quỹ trường, ủng hộ hoạt động ngoại khóa...

  Đối với các khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, hầu hết là đều đóng cả năm hoặc theo từng kỳ. Đa số các mức thu đều không dưới 500.000 đồng/ học sinh/ kỳ. Càng ở cấp lớn, mức đóng quỹ lớp càng lớn. Với những khoản thu này, nhiều phụ huynh cho rằng, biết là không có biên lai là nằm ngoài các khoản thu theo quy định của Bộ giáo dục.

  Tuy nhiên, phụ huynh đều có tâm lý "chấp nhận" và "chiều lòng giáo viên" vì đó đều là tiền phục vụ cho các hoạt động của con ở lớp. Mặc dù, mức thu quỹ hàng năm có điều chỉnh lên liên tục nhưng đối với họ, việc đóng các loại quỹ đã là trở thành thông lệ hàng năm nên dù có biết trái quy định nhưng "phép vua thua lệ làng", họ vẫn phải theo.

  Nhiều phụ huynh cho rằng, với hình thức cho giáo viên thu tiền như trên thì dù có giám sát các khoản thu theo quy định của Bộ cũng rất khó kiểm soát các trường. Bởi các khoản quỹ như trên không hề có biên bản thông báo cho phụ huynh, đơn thuần chỉ là thỏa thuận bằng miệng đầu năm giữa nhà trường và phụ huynh thì dù có biết là sai trái cũng khó có cơ sở để phản ánh việc lạm thu này.

  Phải chăng, đã đến lúc ngành giáo dục nên xem xét vấn đề này bằng việc ra quy định rõ ràng về việc công khai thu các khoản đầu năm đối với tất cả các cơ sở giáo dục trong cả nước. Mọi khoản thu phải được công khai bằng văn bản gửi đến các phụ huynh như sở GD&ĐT TP. HCM đã làm.

  Ngoài việc công khai, để đảm bảo triệt để tình trạng lạm thu đầu năm không còn tái diễn  Bộ cần có quy chế giám sát nhằm giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh vào đầu năm học. (Congluan.vn 14/9, Lương Minh)

  LAO ĐỘNG

  Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình 2019

  Ngày 14/9, tại Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình 2019”.

  Tới dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng hàng nghìn gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.

  Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao hoạt động của các tổ chức Công đoàn, có nhiều đổi mới, sáng tạo, nội dung phong phú, thiết thực trong thời gian qua. Công đoàn thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, triển khai chương trình gắn với nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của người lao động. Trong đó đã tập trung triển khai hiệu quả Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” theo tinh thần “Công đoàn Việt Nam – Tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động” mà Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình 2019” hôm nay là minh chứng sinh động cho nỗ lực ấy.

  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị các cấp Công đoàn cần thường xuyên nắm chắc tình hình công nhân, tâm tư nguyện vọng của người lao động, kịp thời cùng chủ sử dụng lao động phối hợp với các cấp, các ngành xử lý có hiệu quả các vấn đề phát sinh liên quan đến điều kiện lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm, phúc lợi xã hội, chế độ chính sách của người lao động…      

  Phó Chủ tịch nước cũng chia sẻ với anh chị em công nhân và người lao động phát huy truyền thống yêu nước, bản chất của giai cấp công nhân Việt Nam, quyết tâm thi đua hăng say lao động sản xuất, nâng cao tay nghề, sáng tạo, đột phá, tạo năng suất cao, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đồng thời, rèn luyện lối sống lành mạnh, kỷ luật, xây dựng hôn nhân gia đình bền vững, đó chính là đảm bảo cho cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc của chính mình, gia đình và quê hương, đất nước.

  Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình 2019” được tổ chức gồm hơn 90 gian hàng với nhiều mặt hàng thiết yếu, chất lượng, giảm giá để phục vụ công nhân và người lao động. Đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, mang lại niềm vui cho người lao động. Tại Chương trình còn có phần giao lưu với các nghệ sỹ để anh chị em công nhân được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

  Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà cho công nhân lao động tiêu biểu, xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn và tặng học bổng cho các cháu học sinh giỏi con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (baotintuc.vn 14/9, Hoàng Ngọc; Congly.vn 15/9; Cand.com.vn 15/9   ; Cpv.org.vn 15/9; Nld.com.vn 15/9; Thanh niên 16/9, trA; Thời báo kinh tế Việt Nam 16/9, tr12; Quân đội nhân dân 15/9, tr2; Nhân dân 15/9, tr8)

  Báo động tai nạn lao động xây dựng

  Tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng đang ở mức báo động. Số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trong lĩnh vực này đang đứng đầu danh sách TNLĐ ở các địa phương.

  Tại TP. HCM, năm 2018 có 55 vụ trên tổng số 89 vụ TNLĐ chết người. Cụ thể, TNLĐ trong công trình xây dựng cao tầng, công trình giao thông là 25 vụ, công trình xây dựng nhà dân là 30 vụ.

  Tương tự, theo Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, 9 tháng đầu năm 2019 thành phố xảy ra 11 vụ TNLĐ. Trong 11 vụ, có 8 vụ xảy ra ở doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn hoặc lao động tự do làm việc cho các nhà thầu phụ của các công trình.

  Nhằm giảm thiểu TNLĐ, yêu cầu đặt ra hiện nay, doanh nghiệp phải nhận diện, phân tích được các nguy cơ rủi ro có thể xuất hiện, từ đó có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nguy cơ. Rủi ro TNLĐ có thể được giảm thiểu bằng cách kiểm soát tốt. Bên cạnh biện pháp phòng ngừa rủi ro trong lao động, cần tăng cường công tác tuyên truyền. Thay vì, sử dụng hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, không ít doanh nghiệp dùng biện pháp truyền thông tin trực tiếp, ngắn gọn và ý nghĩa đến người lao động. Đơn cử, có doanh nghiệp treo khẩu hiệu: “Làm việc an toàn, người thân đang đợi”, hay “Hãy nghĩ về gia đình trước khi làm việc”...

  Cùng với hàng loạt biện pháp phòng ngừa nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng phải tăng cường biện pháp xử lý vì quản lý nhà nước đối với an ATLĐ còn thiếu và lỏng lẻo. Bằng chứng, mỗi năm xảy ra hàng ngàn vụ TNLĐ nhưng số vụ bị khởi tố đếm trên đầu ngón tay. Đây chính là lý do doanh nghiệp lơ là an toàn tính mạng cho người lao động. (Daidoanlet.vn 15/9)

  Hải Phòng: Chi trả gần 11 tỷ đồng lương cho công nhân cty KaiYang

  UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành công văn hỏa tốc số 5662/UBND-KTĐN ngày 13.9 về việc giải quyết các vướng mắc của Cty TNHH KaiYang Việt Nam. Theo đó, xét đề nghị của Tổ công tác hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn thủ tục và giải quyết các vướng mắc của Cty KaiYang, UBND Tiền phong yêu cầu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt nam (VIB)- Chi nhánh Hải Phòng cấp tiền thu được từ bán hàng cho Cty để chi trả ngay số tiền lương còn lại của tháng 7.2019 cho người lao động (gần 11 tỷ đồng).

  Trước đó, như Lao động đưa tin, việc giám đốc Cty KaiYang bỏ trốn đã khiến hơn 2.300 công nhân hoang mang, UBND TP Hải Phòng đã có nhiều động thái tích cực để giải quyết vụ việc, lấy tiền hoàn thuế đóng bảo hiểm cho nhân nhân, yêu cầu các sở ngành vào cuộc. (Lao động 14/9, tr5, Đ Luân; Laodong.vn 14/9)

  THỂ THAO

  Bế mạc Giải quần vợt Chuyên nghiệp Việt Nam – Cúp Lạch Tray năm 2019

  Ngày 15/9/2019, tại thành phố Hải Phòng, Giải quần vợt Chuyên nghiệp Việt Nam – Cúp Lạch Tray năm 2019 (VTF Masters 500 – 3 – Lạch Tray Cup 2019) chính thức bế mạc với các trận chung kết ở nhiều nội dung. (Vnanet.vn 15/9)

  Đội bóng đất Cảng chia điểm với Sanna Khánh Hòa trên sân nhà

  Ngày 14/9, trên Sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng) đã diễn ra trận đấu vòng 23 Giải Bóng đá vô địch quốc gia 2019 (Wake-up 247 V-League 2019) giữa hai đội Hải Phòng và Sanna Khánh Hòa. Đón đội khách Sanna Khánh Hòa, đội bóng Hải Phòng đang được đánh giá có nhiều lợi thế hơn.

  Với ba trận đấu tốt (hai thắng, một hòa), Câu lạc bộ đất Cảng đứng vị trí thứ 7 và chỉ cách tốp 3 đúng một trận thắng. Trong khi đó, Sanna Khánh Hòa không còn con đường nào khác ngoài phải dốc toàn lực để kiếm điểm thoát khỏi top đội cầm đèn đỏ.

  Với lợi thế sân nhà, sau tiếng còi khai cuộc, đội bóng Hải Phòng đã chủ động dâng cao đội hình tấn công. Tuy nhiên, đội Khánh Hòa đã gây bất ngờ khi cầu thủ Đào Văn Phong lập siêu phẩm sút xa, mở tỷ số của trận đấu ở phút 19.

  Bị dẫn trước tỷ số, Hải Phòng đã đẩy mạnh tấn công nhằm tìm kiếm bàn gỡ. Sau nhiều nỗ lực, Joseph Mpande đã tỏa sáng với pha lập công ở phút 36. Hiệp 1 kết thúc với tỷ số 1-1.

  Sang hiệp hai, mặc dù các cầu thủ Hải Phòng dồn lên tấn công, ép sân, có thế trận hơn nhưng đã không có thêm bàn thắng nào được ghi. Kết thúc trận đấu, Hải Phòng tạm đứng vị trí thứ 8, còn Sanna Khánh Hòa vẫn duy trì vị trí cuối bảng. (VietnamPlus.vn 14/9; Sggp.org.vn 14/9; News.zing.vn 14/9; nhandan.com.vn 15/9; Dantri.com.vn 14/9; Người lao động 16/9, tr14)

  Lê Quốc Khánh /Phạm Minh Tuấn vô địch đôi nam quần vợt VTF Masters Hải Phòng

  Quật ngã đôi hạt giống số 1 Lý Hoàng Nam/Trịnh Linh Giang (Hải Đăng Tây Ninh) ở chung kết diễn ra hôm nay, Lê Quốc Khánh/Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP. HCM) vô địch đôi nam giải quần vợt VTF Masters 500-Cúp Lạch Tray tại Hải Phòng.

  Trận chung kết đôi nam diễn ra hấp dẫn, kịch tính như kỳ vọng của người hâm mộ. “Vua lưới” Lê Quốc Khánh có nhiều pha dứt điểm đẳng cấp đúng với sở trường giúp TP. HCM giành chiến thắng 6/3 ở ván đầu. (Thanhnien.vn 14-15/9; Sggp.org.vn 14-15/9; Cpv.org.vn 15/9)

  Giải quần vợt VTF Masters 500 Hải Phòng đến hồi gay cấn

  Hôm nay, giải quần vợt VTF Masters 500-Cúp Lạch Tray tại Hải Phòng hứa hẹn hấp dẫn ở các trận tứ kết nội dung đơn nam.

  Trận đấu cân bằng nhất là cuộc chạm trán giữa nhà vô địch VTF Pro Tour Đà Nẵng Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP. HCM) với hạt giống số 4 Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội). Ở lần chạm trán gần nhất tại bán kết VTF Pro Tour Đà Nẵng, Minh Tuấn chật vật thắng Đắc Tiến với tỷ số 2-1 trong trận đấu có nhiều pha bóng hay, đẹp mắt. Cuộc tái đấu này cũng hứa hẹn nảy lửa khi cả 2 đều khát khao khẳng định mình cùng tấm vé vào bán kết.

  Cặp đấu giữa cựu vô địch QG Hoàng Thành Trung (Hải Đăng Tây Ninh) với Nguyễn Lê Minh Hậu (Đà Nẵng) cũng khá cân bằng. Thành Trung có ưu thế về kinh nghiệm, bền bỉ nhưng Minh Hậu có khả năng chơi bùng nổ, nếu tự tin triển khai lối đánh của mình sẽ gây bất ngờ trước đàn anh.

  Ở 2 cặp đấu còn lại, Lý Hoàng Nam (Hải Đăng Tây Ninh) nhỉnh hơn tài năng trẻ Từ Lê Khánh Duy (Becamex Bình Dương), Trịnh Linh Giang cũng được đánh giá cao hơn Trương Giang Thanh (ACE Sport) nên khó có bất ngờ. Khánh Duy từng gây bất ngờ ở giải VTF Pro Tour Đà Nẵng hồi tháng trước khi vào tận chung kết nhưng cũng khó làm nên chuyện trước Hoàng Nam đẳng cấp hơn.

  Cũng hôm nay diễn ra bán kết đơn nữ giữa Trần Thụy Thanh Trúc (Hưng Thịnh TP.HCM gặp đồng đội Đào Minh Trang, Sĩ Bội Ngọc (Quân đội) gặp Phan Thị Thanh Bình (Đà Nẵng). Bán kết đôi nam Lê Quốc Khánh/Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP.CM) gặp Lã Xuân Hậu/Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội), Lý Hoàng Nam/Trịnh Linh Giang (Hải Đăng Tây Ninh) gặp Huỳnh Minh Thịnh/Từ Lê Khánh Duy (Becamex Bình Dương). (Thanhnien.vn 13/9)

  XÃ HỘI

  Đa dạng hóa hình thức phổ biến pháp luật cho giới trẻ

  Mạng xã hội là môi trường rộng lớn, có tác động nhanh và rộng, nhất là với thanh, thiếu niên. Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội ở nước ta những năm gần đây mang đến cả cơ hội và đặt ra nhiều thách thức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến giới trẻ.

  Theo thống kê của tổ chức We Are Social (WAS), tính đến đầu năm 2019, Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng in-tơ-nét, trong đó có tới 62 triệu người có sử dụng mạng xã hội (MXH). Một nghiên cứu khác của Viện Nghiên cứu thanh niên (thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho biết: Tỷ lệ thanh niên phụ thuộc vào thiết bị có kết nối in-tơ-nét đang ngày càng tăng nhanh. Các cách thức giao tiếp thông dụng, trực tiếp đang dần bị thay thế bằng điện thoại, MXH. Nắm bắt xu hướng này, những năm gần đây, đoàn thanh niên các cấp bắt đầu chú trọng hơn đến công tác PBGDPL thông qua MXH.

  Cụ thể, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, cùng hơn 1.400 đơn vị cấp huyện, hơn 11 nghìn đơn vị cấp xã, phường đã triển khai xây dựng, vận hành trang MXH Facebook. Trên hệ thống trang MXH này, các cán bộ đoàn thanh niên triển khai nhiều công cụ, phương thức thu hút đoàn viên, thanh niên tìm hiểu pháp luật mới mẻ như: ứng dụng di động, phần mềm thi trực tuyến, công cụ khảo sát trực tuyến, các chương trình máy tính tương tác tự động... Giữ vai trò tiên phong trong hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho đoàn viên, thanh niên là các Thành đoàn: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng; các Tỉnh đoàn Đác Lắc, Bình Dương, Đồng Nai... Trong đó, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hiện triển khai rất hiệu quả trang Facebook “Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh với pháp luật”. (nhandan.com.vn 15/9; Nhân dân 15/9, tr3)

  Rơi từ tầng cao tòa nhà Thùy Dương Plaza, người đàn ông Hải Phòng tử vong

  Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng vừa xác nhận với VietNamNet, một người đàn ông rơi từ tầng cao tòa nhà Thùy Dương Plaza xuống đất tử vong.

  Nạn nhân là Đinh Xuân Thương, 46 tuổi, trú tại đường Trà Khê, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

  Vào lúc 11h30 trưa nay, nhiều người đang đi mua sắm tại Trung tâm thương mại Parkson hoảng hốt khi nghe tiếng động lớn trước sảnh. Chạy ra ngoài, người dân cùng lực lượng bảo vệ tòa nhà Thùy Dương Plaza thấy một người đàn ông nằm bất động trên đất.

  Vụ việc được báo cho Công an phường Đằng Giang, Công an quận Ngô Quyền. Tới hiện trường, cơ quan chức năng xác nhận nạn nhân đã tử vong.

  Cách đây 4 năm, Phó tổng giám đốc công ty CP đầu tư Thùy Dương Nguyễn Hải Lưu đã tử vong do nhảy từ tòa nhà Trung tâm thương mại này. (Vietnamnet.vn 14/9; Infonet.vn 14/9; Vtc.vn 14/9; Giadinh.net.vn 14/9, Đức Tùy; Doisongvietnam.vn 14/9; Kienthuc.net.vn 14/9; SaoStar.vn 14/9; Baovephapluat.vn 14/9; Phapluatplus.vn 14/9; Baogiaothong.vn 14/9; Cand.com.vn 14/9; Doisongphapluat.com 14/9; Phapluatxahoi.vn 14/9; Kinhtenongthon.vn 14/9; Baophapluat.vn 15/9; Laodong.vn 14/9; Baodansinh.vn 15/9)

  Chuyển biến trong nhận thức và hành động

  Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã triển khai được 5 năm và thu nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm số người hút thuốc và giảm tác hại của thuốc lá tới cộng đồng. Song, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải có chuyển biến trong nhận thức và hành động.

  Đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, sau khi Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, Quỹ đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh/thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh/thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính. Đặc biệt với nguồn kinh phí từ các tổ chức quốc tế, Quỹ đã phối hợp với Bộ Công an, thanh tra Bộ Y tế tổ chức kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang, Huế, Hội An, Thái Nguyên. Hỗ trợ UBND một số quận tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng triển khai thí điểm việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật thông qua nghiên cứu đề xuất cơ chế mới trong kiểm tra, xử lý vi phạm và tổ chức các đoàn kiểm tra tại 3 tỉnh/thành phố.

   Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP Hải Phòng Nguyễn Quang Chính cho biết, gần đây nhất, trong 3 ngày từ ngày 26 - 28.6, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hải Phòng đã tiến hành ra quân, kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, quận, huyện trên địa bàn về việc thực hiện các quy định của Luật. Trong số 15 cơ sở kiểm tra có 2 UBND phường, 8 khách sạn; 4 nhà hàng, quán cà phê và 1 cơ sở y tế. Một số đơn vị vẫn mắc các lỗi vi phạm như không treo, gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định của Luật hoặc có treo nhưng số lượng ít, chưa đủ; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Ngoài ra, việc trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định; một số cơ sở kinh doanh vẫn để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm; bố trí gạt tàn, khu vực cấm hút thuốc không hợp lý, sai quy định.

  Theo thống kê của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, giai đoạn 2015 - 2018, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 3.740 cơ sở. Cụ thể là Bộ Công an kiểm tra tại 31 tỉnh, thành phố với 952 cơ sở; thanh tra Bộ Y tế kiểm tra 276 cơ sở; UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra 249 cơ sở; UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) kiểm tra 132 cơ sở. Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng; UBND quận 5 và quận 10, TP Hồ Chí Minh; UBND quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, đã kiểm tra 81 cơ sở. Các tỉnh, thành phố cũng tổ chức 346 đợt kiểm tra tại 2.005 cơ sở.

  Kết quả từ các cuộc kiểm tra cho thấy, bên cạnh ra quyết định phạt tiền hành vi vi phạm hành chính thì việc nhắc nhở thường xuyên của lực lượng chức năng, đặc biệt là công an trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành Luật của cá nhân và cả người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc. Việc kiểm tra lại các cơ sở đã được nhắc nhở trong những lần kiểm tra trước cho thấy, ý thức tuân thủ pháp luật đã được nâng lên rõ rệt.

  Mặc dù vậy, theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính còn gặp rất nhiều khó khăn, như lực lượng mỏng, trong khi ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc của nhiều người hạn chế.

  Các chuyên gia cho biết, thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, được bày bán khắp nơi với giá rẻ là một trong những nguyên nhân làm gia tăng việc hút thuốc ngay tại những nơi có quy định cấm hút thuốc. Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, lực lượng chức năng khó khăn trong xác định vi phạm nếu không có thiết bị nghiệp vụ được phép sử dụng làm cơ sở cho xử phạt. Mặt khác, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá không được phép hỗ trợ kinh phí cho hoạt động đi kiểm tra, xử lý vi phạm, vì vậy việc kiểm tra mới tập trung tại khu vực khách sạn, nhà hàng và một số ít cơ sở như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, bến tàu, xe…

  Nhằm giải quyết khó khăn, thách thức hiện có, thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị nâng cao năng lực kiểm tra việc thực hiện Luật, trong đó chú trọng nhắc nhở, yêu cầu chấp hành đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương để chỉ đạo tăng cường kiểm tra độc lập và lồng ghép với các đợt kiểm tra của công an các tỉnh tại các cơ sở trên địa bàn.

  Bên cạnh đó, Quỹ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế phối hợp với các Bộ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện việc quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các bộ, ngành, các địa phương. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá. Đồng thời đề xuất kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. (Đại biểu nhân dân 14/9, tr5, Dương Cầm)

  Tết Trung thu cho con em người lao động trong KCN ở Hải Phòng

  Tết Trung thu năm nay, dọc bờ hồ ở Khu công nghiệp Vship Hải Phòng được trang trí đẹp mắt, lung linh sắc màu khiến các bạn nhỏ hào hứng, thích thú.

  Tết Trung thu cận kề, dọc bờ hồ Khu công nghiệp Vship Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) rực rỡ sắc màu của đèn lồng, đèn nhấp nháy. Khi phố lên đèn, những chiếc đèn càng trở nên lung linh trong những khung hình khiến "Đêm hội trăng rằm" tràn ngập trong ánh sáng và thêm phần nhộn nhịp.

  Những chiếc đèn lồng xanh, đỏ, tím vàng... trải dài dọc bờ hồ Khu công nghiệp Vship Hải Phòng thu hút đông đảo mọi người từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên tới người trung niên, trong đó có rất nhiều người lao động của khu công nghiệp này.

  Mọi người tới vừa để ngắm cảnh, vừa muốn lưu giữ cho mình những khoảnh khắc đẹp của Trung thu nơi đất Cảng.

  Lễ hội trăng rằm năm nay còn là đêm Chung kết Liên hoan văn nghệ Công nhân lao động Khu công nghiệp Vship Hải Phòng 2019. (Vov.vn 13/9; Vtc.vn 13/9)

  Mời xem hình ảnh tại link:

  https://vov.vn/xa-hoi/anh-tet-trung-thu-cho-con-em-nguoi-lao-dong-trong-kcn-o-hai-phong-955272.vov

  Hải Phòng: Hơn 400 ngư dân nghèo được khám và cấp thuốc miễn phí

  Hơn 400 ngư dân nghèo ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng vừa được Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân Việt Nam cùng các đơn vị doanh nghiệp kết hợp tổ chức khám và cấp thuốc miến phí ngay tại địa phương.

  Hưởng ứng chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, vừa qua, tại Thủy Nguyên (Hải Phòng) Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân Việt Nam, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và UBND xã Phả Lễ tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ và phát thuốc miễn phí cho hơn 200 ngư dân. Trong đó, nhiều người dân là đối tượng gia đình chính sách và hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ít có điều kiện đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

  Theo đó, ngư dân được các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng khám nội tổng hợp; chuyên khoa mắt; da liễu, xét nghiệm nước tiểu 10 thông số; xét nghiệm máu mao mạch; ghi điện tâm đồ; siêu âm ổ bụng tổng quát; tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí…

  Bà Nguyễn Nguyễn Thi T., 50 tuổi, một ngư dân ở xã Phả Lễ cho biết: “Tôi rất cám ơn các anh bộ đội và đơn vị tổ chức đợt khám chữa, cấp thuốc miễn phí này. Hàng năm ngư dân nghèo ở đây đều được tổ chức, cá nhân khám hoặc phát thuốc miễn phí. Nhiều người nghèo không có điều kiện khám chữa thông qua những lần đó đã phát hiện ra mình thiếu máu, tiểu đường, tăng huyết áp nặng, sỏi thận, sỏi túi mật, rối loạn điện tim,… Từ đó, người dân được hướng dẫn điều trị kịp thời.”

  Trước đó, ngày 11/9, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng cũng đã tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí hơn 200 ngư dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). (Nongnghiep.vn 13/9, Đình Mười)

  Thiếu nhi huyện Vĩnh Bảo đón Tết Trung thu nhớ Bác Hồ kính yêu

  Hòa trong không khí vui tươi đón Tết Trung thu trên cả nước, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng đã tổ chức vui Tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vui tươi, bổ ích.

  Chiều ngày 12/9, ông  Phạm Quốc Ka, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, huyện tới dự, chung vui cùng thầy giáo, cô giáo và học sinh trường Mầm non Vinh Quang, Tiểu học thị trấn Vĩnh Bảo và THCS Nhân Hòa - Tam Đa.

  Vui tết Trung thu tại các trường trên địa bàn huyện đều nhận được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các ban ngành, cha mẹ học sinh tổ chức với nhiều tiết mục văn nghệ của thầy giáo, cô giáo, học sinh và những màn biểu diễn múa lân đã mang đến một không khí vui nhộn, bổ ích.

  Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, ông Phạm Quốc Ka cùng các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà, chúc mừng các nhà trường và chúc các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô và vui Tết Trung thu thật vui tươi, bổ ích. Ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức và rèn luyện để nối tiếp truyền thống tự hào của quê hương hiếu học, quê hương của danh nhân văn hoá Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Kinhtenongthon.vn 13/9,  Trường Sa)

  Hải Phòng: Trung thu khác lạ ở ngôi trường đặc biệt

  Bằng ngôn ngữ hình thể, các em ở trường khiếm thính Hải Phòng đã góp thêm sắc màu trong Tết trung thu bằng những tiết mục văn nghệ đặc biệt, khác lạ.

  Sử dụng hình thể, bàn tay, cánh tay và đưa ra các ký hiệu chỉ có những thầy cô, bạn bè trong trường, cùng cảnh ngộ mới hiểu..., những cô, cậu bé hồn nhiên sáng tạo và trình diễn các tiết mục văn nghệ vô cùng ấn tượng.

  Lần đầu được tham dự chương trình vui Tết trung thu cùng các em, nhiều phụ huynh chia sẻ; họ vô cùng hồi hộp vì không biết con mình sẽ biểu diễn như thế nào khi đôi tai không nghe rõ âm thanh, tiếng nhạc, lời nói của người khác.

  Cố gắng diễn đạt cảm nghĩ của mình về việc tham gia trong tiết mục văn nghệ của trường, em Đỗ Nam Dương, học sinh lớp 4B trường Khiếm Thính lấy tay tả: "Em rất thích Tết Trung thu vì năm nào em cũng được chọn đóng vai ông Địa, tham gia trong đội múa Lân cùng các bạn. Trung thu còn được phá cỗ, được ăn bánh kẹo và cho tiền nữa, em rất vui" , cô giáo chủ nhiệm vừa nhìn Nam Dương vừa dịch lại cho phóng viên.

  Nếu chỉ xem múa Lân, múa bài Cây đa quán dốc... không dễ để nhận ra đó là các tiết mục biểu diễn của các em trường khiếm thính Hải Phòng trong hội trăng rằm bởi sự hòa nhập với tiết tấu, giai điệu của các em trong mỗi tiếng trống, lời ca. Chỉ đến bài múa ký hiệu "Rock vầng trăng", khán giả mới ồ lên nghẹn ngào nhận ra nó được trình bày hoàn toàn bởi các em khiếm thính.

  Một cô giáo dạy lâu năm của trường chia sẻ: " Với trẻ bình thường, học văn hóa nói chung và luyện tập văn nghệ đã không hề đơn giản, với các em khiếm thính còn khó hơn rất nhiều. Thế giới của các em là thế giới không có âm thanh. Để truyền đạt cho các em một bài học, một tiết mục văn nghệ phải có sự chuẩn bị, đầu tư về thời gian, sự kiên nhẫn, khổ luyện của cả thầy và trò. Thế nhưng, đến mỗi ngày lễ lớn, các em đều có những tiết mục múa ký hiệu, múa dân gian khá thuần thục khiến ai cũng lặng người vì xúc động".

   Thầy Trần Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết : "Vì đây là ngôi trường đặc biệt nên cần có những cách giáo dục khác biệt. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu và luôn lắng nghe, chia sẻ với những thiệt thòi của các em, để các em không mặc cảm và hòa nhập với cộng đồng. Các em có thể tự chăm sóc và nuôi sống bản thân khi đến tuổi trưởng thành".

  Trường Khiếm thính Hải Phòng là ngôi trường đa dạng hóa các loại hình giáo dục: giáo dục can thiệp sớm; giáo dục hội nhập; giáo dục chuyên biệt và hướng nghiệp dạy nghề, năm học 2019-2020, trường Khiếm thính Hải Phòng có tổng số 273 em học sinh là trẻ khiếm thính, trẻ khuyết tật và trẻ tự kỷ, độ tuổi từ 6-20 tuổi. (Giadinh.net.vn 13/9, Đinh Huyền)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Cục Kỹ thuật Hải quân kiểm tra bắn đạn thật khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh

  Ngày 10 và 11/9, tại trường bắn Quân sự Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng)  Cục Kỹ thuật Hải quân đã kiểm tra bắn đạn thật cho gần 400 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng các đơn vị thuộc Cục Kỹ thuật khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh.

  Để chuẩn bị cho kiểm tra bắn đạn thật, các đơn vị đã chuẩn bị tốt về mọi mặt, cán bộ các cấp bám thao trường, chú trọng công tác an toàn, kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm; quân nhân được kiểm tra có tâm lý tốt, yếu lĩnh động tác vững chắc, thao tác nhanh nhẹn, thuần thục, vận dụng thành thạo các tư thế động tác...

  Đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực chất kết quả huấn luyện về sử dụng súng bộ binh đồng thời rút kinh nghiệm về các nội dung còn yếu, còn thiếu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức huấn luyện của các đơn vị trong toàn Cục Kỹ thuật nhằm điều chỉnh, bổ sung về công tác huấn luyện sử dụng súng bộ binh trong thời gian tiếp theo.

  Kết quả: Bắn súng AK bài 1: 100% đạt yêu cầu (53,7% khá, giỏi). Bắn súng K54: 100% đạt yêu cầu (57,2% khá, giỏi). Đơn vị bảo đảm an toàn về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. (Baohaiquanvietnam.vn 14/9, Xuân Hòa)

  Phát hiện thi thể cô gái khoảng 20 tuổi tử vong trên sông

  Nạn nhân tử vong trong tư thế nằm ngửa, 2 tay hướng lên cao, mặc quần thun đen và tay phải đeo vòng..

  Thông tin cho PV vào chiều nay (13/9), đại diện lãnh đạo Công an xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) xác nhận, chính quyền địa phương đang phối hợp với Công an huyện tiến hành xác minh thân nhân và điều tra nguyên nhân cô gái tử vong trôi trên sông.

  Theo đó, vào khoảng 8h sáng cùng ngày, người dân địa phương bất ngờ phát hiện thi thể 1 cô gái khoảng 20 tuổi trôi dưới cống Thành Tre (xã Vinh Quang). Sau đó, mọi người thông báo cho chính quyền địa phương và đưa thi thể nạn nhân lên bờ.

  Nạn nhân tử vong trong tư thế nằm ngửa, 2 tay hướng lên cao, mặc quần thun đen và tay phải đeo vòng. Do vượt quá thẩm quyền, nên Công an xã Vinh Quang báo cáo sự việc lên Công an huyện Tiên Lãng về thụ lý giải quyết và tìm kiếm thân nhân nạn nhân cũng như điều tra nguyên nhân vụ việc.

  Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày, thi thể nạn nhân vẫn chưa có ai tới nhận. (Giadinh.net.vn 13/9, Đức Tùy; Vtc.VN 13/9; Laodong.vn 13/9, Anh Thư; Nongnghiep.vn 13/9, Đình Mười)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019: Lễ tống thần cầu quốc thái, dân an

  Ngày 14/9 (tức ngày 16/8 âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn tổ chức Lễ tống thần Lễ hội năm 2019. Đây là nghi lễ truyền thống cuối cùng sau khi quận tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2019 thành công, an toàn. Lễ tống thần được diễn ra tại đền Nghè thờ Thành hoàng của vùng đất Đồ Sơn (phường Vạn Hương) và đền thờ Nam Hải Thần Vương trên đảo Hòn Dấu. (Anhp.vn 15/9)

  Kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng tại Dương Kinh

  Ngày 13/9, Đoàn kiểm tra, giám sát do đồng chí Đặng Bá Cường, Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Thành ủy làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát tại quận ủy Dương Kinh về việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch số 192 ngày 17/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. (Anhp.vn 15/9)

  Trao 30 suất quà trung thu tặng con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

  Ngày 13/9, tại Khu công nghiệp VSIP, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Công ty VSIP Hải Phòng tổ chức chương trình “Lễ hội Trăng rằm” cho con công nhân, lao động khu công nghiệp. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 10 nghìn người là công nhân lao động và con công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp VSIP. (Anhp.vn 15/9)

  Huyện Vĩnh Bảo: Thu hồi hơn 33 triệu đồng chi sai mục đích

  Ngày 13/9, đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng ban Nội chính Thành ủy dẫn đầu Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc với Huyện ủy Vĩnh Bảo về việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch số 192 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. . (Anhp.vn 15/9)

  Chi cục Kiểm lâm: Tăng cường kiểm tra, quản lý lâm sản

  Từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. (Anhp.vn 16/9)

  Giải ngân vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài vẫn rất chậm

  Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến “Tiếp tục thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019” do Bộ Tài chính tổ chức sáng 13/9. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì. Dự tại điểm cầu Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các ngành liên quan...

  Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tình hình giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trong một số năm gần đây và năm 2019 rất chậm. Cuối tháng 6-2019, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài với các bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ để đánh giá tình hình, làm rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thực hiện.

   Tại Hải Phòng, tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt 41,7%, là một trong những địa phương tích cực giải ngân. Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc rất nhiều, nhu cầu vốn lớn nhưng chưa được bố trí kịp thời, bị khống chế bởi mức bội chi ngân sách và chưa được bố trí đủ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cũng phản ánh, làm rõ nguyên nhân của sự chậm trễ và đề xuất một số giải pháp khắc phục. (Baohaiphong.com.vn 13/9, Hồng Thanh)

  Kiểm tra khu công nghiệp An Dương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo: Yêu cầu tháo dỡ ngay công trình không phù hợp quy hoạch trong khu công nghiệp An Dương

  Chiều 13/9, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh Khu công nghiệp (KCN) An Dương.

  Phát biểu kết luận tại cuộc kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Tùng ghi nhận sự tích cực của Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt (Công ty Thâm Việt) trong việc triển khai đầu tư xây dựng KCN An Dương theo quy hoạch được duyệt. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Thâm Việt cơ bản đầu tư xây dựng các công trình phù hợp với quy hoạch, tỷ lệ lấp đầy KCN đạt gần 60%. Các nhà đầu tư thứ cấp cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng và các hoạt động khác trong KCN.

  Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các khu đất do Công ty Thâm Việt trực tiếp quản lý xảy ra thiếu sót như: một số nhà thầu thi công xây dựng nhà tạm tại lô đất CX5 (quy hoạch là đất cây xanh); sử dụng một số khu đất công cộng xây dựng nhà tạm phục vụ cán bộ, công nhân trong công tác điều hành thi công, và sinh hoạt, lưu trú tại KCN… (Baohaiphong.com.vn 13/9, Trung Kiên)

  Chèo Hải Phòng mang “Hào khí Bạch Đằng Giang” tới Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

  Vở diễn “Hào khí Bạch Đằng Giang” của Đoàn Chèo Hải Phòng dự Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Bắc Giang từ 14 đến 28/9.

  3 năm tổ chức 1 lần, Liên hoan Chèo năm nay, Ban tổ chức không hạn chế đề tài, đồng thời khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng các Nghị quyết về xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.  

  Các tác phẩm dự thi có thời lượng từ 90 đến 150 phút, được dàn dựng từ năm 2016 trở lại đây. Kết thúc Liên hoan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao HCV, HCB cho vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, HCV, HCB cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn. Ngoài ra còn có các giải xuất sắc nhất cho thành phần sáng tạo của vở diễn như tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ… Lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 tổ chức vào 20 giờ ngày 14-9. Đoàn Chèo Hải Phòng dự thi vở “Hào khí bạch Đằng Giang” vào đêm 24-9”. (Baohaiphong.com.vn 13/9, Đỗ Hân) ./.

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter