Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 13/9/2019)
  13/09/2019 - 10:15

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 13/9/2019)

  THỜI SỰ

  Chống rác thải nhựa - Làm cho thế giới sạch hơn

   “Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn”.

  Đó là lời kêu gọi hành động Vì một thế giới sạch hơn của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 diễn ra sáng 12/9, tại Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu". Chương trình do Bộ TN&MT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND TP. Hải Phòng cùng tổ chức.

  Tham dự còn có Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết; Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa; Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cùng hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND TP. Hải Phòng, đại diện các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP. Hải Phòng.

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, cùng với 130 quốc gia trên thế giới, Việt Nam tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Chủ đề năm nay là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

  Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.

  Thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng đề nghị, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định...

  Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

  Bộ TN&MT cũng đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

   Đặc biệt, mỗi người đều có thể tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn bằng những việc làm thật đơn giản như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố... Trồng thêm nhiều cây xanh; tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng...

  Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng, cần tăng cường hợp tác toàn cầu, khu vực, quốc gia và mỗi địa phương cũng như cần các nhà quản lý, phà phân phối và đặc biệt là người tiêu dùng thông minh... chúng ta sẽ thành công với mục tiêu giảm rác thải nhựa toàn cầu, rác thải nhựa đại dương và rác thải nhựa tại Việt Nam.

  Đồng quan điểm với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ, phụ nữ chiếm trên 50% dân số,  là lực lượng quan trọng trong tất cả các khâu của quản lý rác thải nhựa, từ sản xuất, sử dụng, thu gom đến phân loại, tái chế cũng như trong tổ chức phân loại rác tại nguồn và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại hộ gia đình và cộng đồng. Với mạng lưới tổ chức đến tận các thôn bản, hơn 104 nghìn Chi hội trưởng, 245 nghìn tổ trưởng và hơn 19 triệu hội viên; hội viên, phụ nữ và Hội Phụ nữ các cấp là lực lượng quan trọng trong giảm thiểu tình trạng môi trường “ô nhiễm trắng”.

  Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

  Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật”…

  “Với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”, bà Nguyễn Thị Tuyết đánh giá.

  Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cho hay, trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở các cấp sẽ tập trung tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức, hành vi của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa; xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa; đồng thời nghiên cứu, đề xuất chính sách, cơ chế phù hợp giúp phụ nữ thu gom, tái chế rác thải nhựa thuận lợi, trong đó có hướng tới việc tham gia bảo hiểm y tế của phụ nữ trong lĩnh vực này.

  Về phía TP Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng thông tin: Song hành cùng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố cũng đặc biệt quan tâm chú trọng công tác bảo vệ môi trường, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: Kiện toàn và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý môi trường, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về môi trường trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn, đặc biệt là giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường…

  Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức của người dan cùng tham gia bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn thành phố, thay mặt lãnh đạo TP Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam kêu gọi toàn thể nhân dân, các tầng lớp trong xã hội tích cực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 219.

  “Hãy có những hành động cụ thể, thiết thực trong tiêu dùng hàng ngày, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững, hướng tới xây dựng Hải Phòng đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bên vững, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, và trở thành TP có trình độ phát triển cao trong nhóm các TP hàng đầu Châu Á và thế giới tầm nhìn đến năm 2045”, Phó Chủ tich UBND TP nói.

  Cũng tại lễ phát động,  Ban tổ chức đã trao giải cho các học sinh đạt giải Nhất- Nhì – Ba tại cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa”. Sau đó, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã cùng tham gia dọn vệ sinh dọc bờ biển Đồ Sơn, truyền đi thông điệp của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay. (Baotainguyenmoitruong.vn 12/9, Kim Liên – Tống Minh; Phunuvietnam.vn 12/9; Qdnd.vn 12/9; VietnamPlus.vn 12/9; Baotainguyenmoitruong.vn 12/9; Cpv.org.vn 12/9; Sggp.org.vn 12/9; Baochinhphu.vn 12/9, Thu Cúc; Congly.vn 12/9, Vũ Ba; Vtv.vn 12/9; Phụ nữ Việt Nam 13/9, tr2, Minh Đức; Nhân dân 13/9, tr5; Quân đội nhân dân 13/9, tr8; Đại đoàn kết 13/9, tr13, Hồng Liên)

  QUẢN LÝ

  Chi gần 800 triệu lắp camera an ninh đường phố

  Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, TTĐH và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, UBND quận Lê Chân phối hợp với các phường đang tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các tuyến phố kiểu mẫu trên địa bàn.

  Theo đó, 73 mắt camera đang được đơn vị thi công lắp đặt tại 2 tuyến phố: Tô Hiệu và Tôn Đức Thắng, thuộc địa bàn 5 phường: Hồ Nam, Trai Cau, Trần Nguyên Hãn, Lam Sơn và An Dương.

  Sau khi lắp đặt xong, toàn bộ tín hiệu, hình ảnh sẽ được truyền về hệ thống máy chủ của Công an phường, giúp lãnh đạo và Công an phường nhanh chóng phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm ATGT, TTĐH, VSMT, gây rối trật tự trên địa bàn để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

  Tổng kinh phí lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố là gần 780 triệu đồng (trong đó bao gồm ngân sách quận hỗ trợ và số tiền xã hội hóa do phường huy động sự đóng góp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…). (Thanh Niên 13/9, trA)

  Chủ tịch quận, huyện chịu trách nhiệm nếu phát sinh lối đi tự mở qua đường sắt

  Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, Chủ tịch UBND các quận, huyện, nơi có tuyến đường sắt quốc gia đi qua phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh lối đi tự mở mới qua tuyến đường sắt quốc gia.

  Theo lộ trình do Hải Phòng đề ra, từ nay đến 2020, Hải Phòng sẽ hoàn thành việc xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt mà không cần xây dựng công trình phụ trợ. Đối với các lối đi tự mở qua đường sắt chưa thể xóa bỏ ngay sẽ phải được quản lý bằng hồ sơ.

  Trong thời gian này, nếu để phát sinh các lối đi tự mở mới, Chủ tịch UBND các quận, huyện, nơi để xảy ra vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hải Phòng.

  Đối với các lối đi tự mở qua đường sắt quốc gia hiện có, trong thời gian xóa bỏ theo lộ trình, UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng phải lập hồ sơ quản lý. Tại các lối đi tự mở, doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng phải tổ chức cảnh giới, chốt gác, lắp đặt các thiết bị đèn cảnh báo giao thông.

  Trong lộ trình thu hẹp, giảm dần, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lối đi tự mở qua đường sắt, Hải Phòng sẽ tập trung xây dựng các công trình phụ trợ như đường gom, đường ngang hoặc nút giao thông khác mức để xóa bỏ các lối đi tự mở qua tuyến đường sắt quốc gia.

  Đối với các vị trí lối đi tự mở không cần xây dựng công trình phụ trợ, cần xóa bỏ ngay, Hải Phòng sẽ thiết lập hàng rào đảm bảo ngăn cách đường sắt với các hoạt động khác.

  Hệ thống đường sắt Quốc gia chạy trên địa bàn TP Hải Phòng có chiều dài hơn 19,3km, đi qua địa bàn 3 quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền và huyện An Dương. Ngoài ra, hệ thống đường sắt còn có các tuyến đường nhánh từ các ga Vật Cách (quận Hồng Bàng) vào cảng Vật Cách (huyện An Dương) và phường Quán Toan (quận Hồng Bàng); từ ga Thượng Lý vào kho II của Công ty xăng dầu khu vực III (quận Hồng Bàng); từ ga Hải Phòng vào cảng Hải Phòng, Chùa Vẽ đi qua các phường trên địa bàn các quận Ngô Quyền, Hải An.

   Tuyến đường sắt quốc gia trên địa bàn Hải Phòng có 91 điểm giao cắt với đường bộ, hàng trăm đường ngang dân sinh tự mở. Tình trạng nhà dân xây dựng sát đường sắt, các hộ dân sinh sống, kinh doanh buôn bán nhỏ dọc tuyến đường sắt quốc gia, để nguyên vật liệu lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt làm ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu, an toàn giao thông đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn dọc tuyến đường sắt.

  Từ năm 2018, cùng với đề xuất Chính phủ cho Hải Phòng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hải Phòng – Hà Nội nhằm nâng cao năng lực vận tải hàng hóa các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc qua Cảng Hải phòng; Hải Phòng cũng kiến nghị, đề xuất Chính phủ cho di dời đoạn, tuyến đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô Hải Phòng vì hiệu quả, khai thác đoạn đường sắt trong nội đô Hải Phòng hiểu quả thấp, thường xuyên gây ách tắc giao thông tại các tuyến đường, phố có đường sắt giao cắt, đi qua. (Baonhandao.vn 13/9, Nam Khánh – Hoàng Long)

  Tích cực xây dựng thành phố không khói thuốc lá

  Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên cả nước triển khai xây dựng TP không khói thuốc lá. Trong những năm qua, TP Hải Phòng đã tích cực triển khai thực hiện “xây dựng Hải Phòng - TP không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

  Để triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), UBND TP Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến PCTHTL. Mạng lưới PCTHTL tại các địa bàn được hình thành. Nhiều cơ quan, đơn vị triển khai quy định không hút thuốc nơi làm việc. Tại các điểm công cộng của TP như nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện, trường học... cũng được treo biển “cấm hút thuốc”.

  Công tác truyền thông, vận động người thân, vận động nhân dân “bỏ thuốc lá” được triển khai đồng bộ với sự ra quân của đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành cấp quận/huyện; cấp TP với những hình thức như động viên người hút bỏ thuốc lá, nhắc nhở, xử lí vi phạm...

  Trong năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành PCTHTL TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 3 đợt với tổng số 50 cơ sở bao gồm UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, bến xe, công ty taxi, đại lý bán thuốc lá… Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đã thực hiện nghiêm quy định treo biển “cấm hút thuốc” và tuân thủ Luật PCTHTL.

  Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, số lượng biển treo tại cơ sở còn ít, nhiều nơi chưa treo đúng quy định. Một số cơ quan chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL. Các khách sạn chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc hoặc đặt nơi dành riêng chưa đúng quy định. Các cửa hàng bán thuốc lá được kiểm tra còn thiếu việc treo biển không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá…

  Trong 5 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành Hải Phòng cũng đã thực hiện việc kiểm tra tại 16 cơ sở trên địa bàn về việc thực hiện Luật PCTHTL. Tại đây, 6 cơ sở bị nhắc nhở, viết giải trình yêu cầu sửa lỗi vi phạm, 1 nhà hàng bị xử phạt 3 triệu đồng, lỗi không treo gắn biển “cấm hút thuốc”.

  Cuối tháng 6/2019, đoàn liên ngành về PCTHTL đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện qui định về PCTHTL tại các quận, huyện trên địa bàn. 30 cơ sở được kiểm tra gồm 4 UBND, 16 khách sạn, 7 nhà hàng, 1 quán cà phê, 2 cơ sở y tế. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 30 cơ sở được kiểm tra thì có 7 cơ sở còn vi phạm, như: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL tại cơ sở; trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định. Để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm mà không nhắc nhở. Qua các đợt kiểm tra, đoàn cũng kết hợp việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL.

  Ngoài việc kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Luật PCTHTL, Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng cũng nỗ lực phối hợp với nhiều đơn vị, ban, ngành triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở trên địa bàn TP đã treo biển “cấm hút thuốc”; các bệnh viện, trường học, UBND các cấp đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Luật PCTHTL.

  Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông thực hiện nghiêm Luật PCTHTL. Trong đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

  Nhờ làm tốt các hoạt động về PCTHTL, đến nay, nhận thức của người dân Hải Phòng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, không còn cảnh hút thuốc lá tại các cuộc hội họp, 100% các công sở đã triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, người nghiện thuốc lá cũng không còn công khai hút thuốc tại những nơi đông người, nơi có quy định cấm. Tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh cũng đã triển khai các hoạt động PCTHTL.

  Thời gian tới, Hải Phòng phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “Hải Phòng - TP không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng “TP Cảng xanh - văn minh - hiện đại”. Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm như nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng… Thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, ban hành nội dung PCTHTL trong kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. (Thanhtra.com.vn 13/9)

  Quy hoạch phát triển đường sắt với các tỉnh lân cận

  Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã yêu cầu, quy hoạch phát triển đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có tuyến đường sắt kết nối với các tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh.

  Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn mới, từ năm 2018, Hải Phòng đã cùng với Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, tổ chức tư vấn quốc tế Aecom Singapore Pte.Ltd lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.

  Đồ án quy hoạch mới, không gian đô thị của Hải Phòng được phát triển theo 4 mô hình là thành phố hàng hải toàn cầu, thành phố đáng sống ven mặt nước, thành phố sinh thái và thành phố thông minh. Trong đó, đô thị sẽ tập trung 3 khu vực là Trung tâm thành phố lịch sử dọc theo sông Cấm; thành phố hàng hải bên vịnh Hải Phòng, bán đảo Đồ Sơn và thành phố sân bay tương lai.

  Bổ sung cho ý tưởng này, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nêu rõ, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhình đến 2045 đã đặt ra các mục tiêu cụ thể như tỷ trọng đóng góp GDP của Hải Phòng đạt 8,2% cả nước, tăng trưởng GDP của Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030 thấp nhất là 12,56%; thu nhập bình quân đầu người đạt 29.900 USD… Do vậy, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng cần được bổ sung hạng mục phát triển mạng lưới đường sắt giữa Hải Phòng với các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình để kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia.

  Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Phùng Văn Thanh nêu rõ, Hải Phòng là cửa ngõ các tỉnh phía Bắc với quốc tế. Để khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, tính liên kết cảng biển với các địa phương, loại hình vận tải đường sắt có nhiều ưu thế so với các loại hình vận tải đường bộ như vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn, chi phí vận tải đường sắt thấp hơn chi phí vận tải đường bộ; loại hình vận tải này không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như mưa ngập, có độ an toàn cao.

  Thêm nữa, theo ông Thanh, các cơ quan chức năng của Chính phủ đang nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hải Phòng – Hà Nội. Do vậy, Hải Phòng bổ sung quy hoạch đường sắt Quảng Ninh, Thái Bình vào quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn mới, kết nối các địa phương này vào hệ thống đường sắt quốc gia có tính khả thi cao. (Baonhandao.vn 12/9, Nam Khánh – Hoàng Long)

  HẢI QUAN

  Bắt giữ 1 lô hàng nhập khẩu Trung Quốc gắn nhãn made in Việt Nam

  Ngày 5/8, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III cho biết vừa bắt giữ một container chứa hàng nghìn phụ kiện điện thoại di động, nhập khẩu từ Trung Quốc. Dù hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có C/O Trung Quốc (Certificate of Origin - Chứng nhận xuất xứ) nhưng khám xét container, lực lượng Hải quan phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại “TITAN” Việt Nam - một doanh nghiệp trong nước. Thậm chí trên nhiều sản phẩm linh kiện điện thoại nhập từ Trung Quốc có ghi sẵn dòng chữ “Made in Việt Nam” và cả ký hiệu mã vạch của Việt Nam (đầu mã vạch 893).

  Theo thông tin thu thập được, lô sản phẩm phụ kiện điện thoại trên được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX (địa chỉ tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) được ủy thác nhập khẩu cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan hải quan giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc).

  Với việc Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình C/O Form E của Trung Quốc nên mặc định lô hàng được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Trong khi đó nhãn mác sản phẩm thể hiện xuất xứ Việt Nam nên trường hợp nếu công ty bán lô hàng này qua mặt được cơ quan chức năng, bán hết số lô hàng nói trên sẽ được hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT) 10%/giá trị lô hàng.

  Được biết lô hàng này giá trị hàng tỷ đồng nên nếu không bị bắt giữ và xử lý kịp thời, các doanh nghiệp này đã có thể chiếm đoạt và trốn của nhà nước hàng trăm triệu tiền thuế. Chi cục hải quan Khu vực III, Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra thực tế và phát hiện số lượng lớn hàng hóa vi phạm và tạm giữ để xác minh làm rõ. (Phapluatnet.vn 12/9)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Cảnh sát giao thông bắt ma túy

  Vào 19h ngày 9/9, qua tuần tra kiểm soát tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông – trật tự và cơ động Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp với Đội CSĐT TP về ma túy và Công an xã Thủy Sơn làm nhiệm vụ tại tỉnh lộ 359, thuộc thôn 3, xã Thủy Sơn phát hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

  Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người đối tượng là Nguyễn Thành Chung, sinh 1986, ở thôn 3, xã Thủy Sơn, Thủy Nguyên cất giấu 1 túi nilon, bên trong chứa ma túy “đá” (trọng lượng 0,7568 gam methamphetamine). Tại cơ quan Công an, Chung khai nhận đã mua số ma túy trên với giá gần 1 triệu đồng ở khu vực thị trấn Núi Đèo với mục đích mang về nhà sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ. Tổ công tác bàn giao đối tượng và tang vật cho Đội CSĐT TP về ma túy- Công an huyện điều tra, xử lý theo quy định. (Công an Thành phố Hồ Chí Minh 12/9, tr2)

  KINH TẾ

  Thủy Nguyên: Xã Kênh Giang thành công trong xây dựng nông thôn mới

  Những năm qua, xã Kênh Giang được coi là một trong những địa phương điển hình trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủy Nguyên với những con đường nhựa trải dài, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một được nâng lên. Đây là xã đạt hiệu quả cao trong xây dựng nông thôn mới.

  Được thành lập vào ngày 19 tháng 8 năm 1956, xã Kênh Giang nằm ở phía Đông Bắc huyện Thuỷ Nguyên, có quốc lộ 10 đi qua thuận lợi cho việc giao lưu, sinh hoạt, buôn bán. Trong những năm qua, xã phát triển mạnh về kinh tế – xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, ngày 8 tháng 11 năm 2011, xã Kênh Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới gồm các đồng chí lãnh đạo xã phụ trách các lĩnh vực thường xuyên giao ban, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm.

  Nhờ sự vào cuộc tích cực, thời gian qua, xã đã xây dựng được các nhà văn hóa thôn hiện đại, các tuyến đường liên thôn liên xã, vận động nhân dân kết hợp với chính quyền địa phương đổ bê tông các đường trục thôn xóm, hệ thống cầu cống thoát nước, lắp đặt các trạm bơm phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt… Hiện nay, cả xã có hai nhà máy nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

   Về vấn đề chăm sóc sức khỏe, xã có trạm y tế, đồng thời tích cực tư vấn, vận động người dân mua bảo hiểm y tế, khuyến khích giữ vệ sinh môi trường. Các hoạt động văn hóa văn nghệ trong xã được tổ chức giao lưu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa văn nghệ, tăng thêm tình đoàn kết trong nhân dân.

  Đến nay, Kênh Giang có tổng thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai thường xuyên, tệ nạn xã hội giảm, an ninh trận tự được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, cán bộ và đảng viên đi sâu bám sát, vận động quần chúng nhân dân sinh đẻ đúng kế hoạch, dạy bảo con em học tập tốt, lao động tốt; những hộ nghèo trong xã cũng được giúp đỡ tạo điều kiện thoát nghèo và tiến tới xóa nghèo trong toàn xã…

  Với những thành tích đã đạt được, năm 2016 Kênh Giang đã được huyện Thủy Nguyên biểu dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào XDNTM; Thành phố tặng Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc năm 2016”; Trung ương tặng Bằng khen “Toàn dân tham gia Bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2016; Chính phủ tặng cờ “Toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc” năm 2017; Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2017”; Thành phố tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017”… (Vanhoadoanhnghiepvn.vn 12/9)

  Techfest Hải Phòng: Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố

  Ngày 13-14/9/2019, Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng lần thứ ba (Techfest Hải Phòng 2019) sẽ chính thức khai mạc tại Đại học Hải Phòng. Đây là sự kiện thường niên do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và quốc tế.

  Techfest Hải Phòng diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 (thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” – Đề án 844). Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp tổ chức, Hải Phòng cho thấy được vai trò tiên phong cũng như sức ảnh hưởng của mình trong công tác thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại khu vực.

  Sự kiện cũng nhằm thu hút sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố.

  Buổi lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2019 sẽ bắt đầu lúc 8h30 sáng ngày 13/9 (Thứ sáu) tại Hội trường A1, trường Đại học Hải Phòng. Tại đây các dự án khởi nghiệp tiêu biểu tham gia trưng bày sẽ đứng ra giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình tới tất cả khách tham quan, cộng đồng khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông. Dự kiến, chương trình có sự tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành lân cận Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Bình... Trong khuôn khổ sự kiện Techfest có hoạt động kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp.

  Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thì, UBND thành phố Hải Phòng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020, với mục tiêu phấn đấu hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, có ít nhất 20% dự án gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư; phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

  Cũng trong khuôn khổ chương trình, cuộc thi khởi nghiệp tại Techfest Hải Phòng 2019 sẽ diễn ra từ 8h00 – 11h30 sáng ngày 14/9 (Thứ bảy). Các dự án khởi nghiệp sẽ tham gia trình bày, giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình cũng như chỉ ra được lợi thế cạnh tranh, khả năng tăng trưởng của dự án. Từ đây, hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 5 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12/2019 tại Quảng Ninh, dự kiến có sự tham gia của hơn 5000 lượt khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và chuyên gia trong nước và quốc tế.

  Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (đang được triển khai tại Mỹ ngày 13/09,  tại Hàn Quốc và Singapore vào tháng 11), các Techfest Vùng đang diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước, hứa hẹn sẽ không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp với mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà còn là địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam cũng như vươn ra toàn cầu.

  Tiếp sau Quảng Nam, Hải Phòng, các hoạt động lớn khác sẽ diễn ra tại Techfest Lạng Sơn (19/09), Techfest Vùng Đông Nam Bộ tại Vũng Tàu (23 – 24/09). Vào tháng 10, hàng loạt các sự kiện cũng diễn ra như Techfest Vùng Tây Nguyên 2019 tại Lâm Đồng, Impact Techfest 2019 tại Phú Thọ, Techfest Đồng bằng sông Cửu Long 2019 tại Cần Thơ, Techfest Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ 2019. (Most.gov.vn 12/9)

  Bất động sản Hải Phòng tăng giá trị nhờ đòn bẩy hạ tầng

  Là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước, Hải Phòng sở hữu hạ tầng đồng bộ từ giao thông đến các công trình phụ trợ. Theo chuyên gia, yếu tố này giúp thành phố cảng liên tục trong nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2018 cho thấy, Hải Phòng thu hút 104 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới. Số vốn đầu tư đạt 644,664 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước, 45 dự án điều chỉnh tăng vốn với 1,859 tỷ USD. Khối FDI đóng góp hơn 50% thu ngân sách của thành phố trong nhóm doanh nghiệp.

  Để thu hút đầu tư, Hải Phòng áp dụng chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, thành phố đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, khu công nghiệp Tràng Duệ, khu công nghiệp hỗ trợ chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc.

  Hải Phòng chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông tại khu vực phía Nam. Nhiều tuyến đường mới được đầu tư như trục giao thông đô thị Bắc Sơn-Nam Hải, Hồ Sen - Cầu Rào 2, cầu Bạch Đằng - Hạ Long, World Bank, Phạm Văn Đồng. Hệ thống giao thông này kết nối trục tam giác Hà Nội - Hải Phòng-Quảng Ninh, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn...

  Tận dụng môi trường kinh doanh nhiều ưu đãi, các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế đã rót vốn vào Hải Phòng như Minato Việt Nam (Liên doanh giữa Takara Leben và Fujita), AEON, Vingroup, Sun Group.

  Hiện thành phố cảng là một trong số địa phương miền Bắc tập trung đông chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đến làm việc. Nhu cầu căn hộ cao cấp cho thuê từ đó tăng nhanh. Chuyên gia đánh giá nhóm khách hàng này thúc đẩy sự phát triển phân khúc nhà ở tầm trung và cao cấp. Họ thường lựa chọn sống trong những khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế, tiện ích đa dạng và gần trung tâm.

  Tại tổ hợp thương mại và căn hộ The Minato Residence, dự án ghi nhận số lượng khách hàng quốc tế đến tìm hiểu chiếm lượng lớn.

  The Minato Residence có tổng mức đầu tư 2.213,4 tỷ đồng. Đây là dự án do chủ đầu tư Nhật Bản thực hiện đồng bộ tất cả các khâu từ thiết kế, thi công, xây dựng đến quản lý.

  Trên diện tích 1,26ha, The Minato Residence gồm tổ hợp thương mại và căn hộ. 2 tòa chung cư và thương mại cao 26 tầng nổi, một tầng hầm với 926 căn hộ từ một đến 3 phòng ngủ. Dự án nằm trong khu đô thị ven sông Lạch Tray, thừa hưởng lợi thế về cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng.

  "Với chuỗi tiện ích hiện đại tiêu chuẩn quốc tế và không gian sống xanh theo phong cách Nhật Bản, The Minato Residence là không gian sống tiện nghi tại Hải Phòng.  Dự án vừa là chốn an cư yên bình, vừa là một trong số ít dự án bất động sản có tiềm năng sinh lời cao", đại diện chủ đầu tư nói. (Vnexress.net 12/9; Cafeland.vn 12/9)

  HoSE đã nhận hồ sơ niêm yết của Giấy Hoàng Hà Hải Phòng

  Giấy Hoàng Hà Hải Phòng sẽ niêm yết 18 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán HHP với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là sản xuất, kinh doanh giấy Kraft – nguyên liệu chính cho các doanh nghiệp sản xuất bao bì corton

  Ngày 9/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Giấy Hoàng Hà Hải Phòng. Khối lượng cổ phiếu đăng ký là 18 triệu cổ phiếu, mã chứng khoán HHP.

  Giấy Hoàng Hà Hải Phòng được thành lập từ năm 2012 với vốn góp ban đầu là 18 tỷ đồng nhằm thực hiện tái cấu trúc nhà máy sản xuất giấy Đức Dương đang đứng trước bờ vực phải đóng cửa.

  HHP chào sàn HNX với 10 triệu cổ phiếu vào ngày 8/8/2018, giá tham chiếu 12.000 đồng/cổ phiếu. Về hoạt động sản xuất kinh doanh, HHP chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giấy Kraft – nguyên liệu chính cho các doanh nghiệp sản xuất bao bì carton. Theo đó, mặt hàng giấy Kraft chất lượng cao gia keo là chủ lực của Công ty trong hai năm trở lại đây với đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu thuần.

  Sau hơn 1 năm lên sàn, Công ty đã thực hiện phát hành 6,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng VĐL và phát hành 1,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2018. Hiện vốn điều lệ của HHP đạt 180 tỷ đồng.

  Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm 2019, Giấy Hoàng Hà Hải Phòng ghi nhận doanh thu thuần hơn 158 tỷ đồng, tăng 30% và lợi nhuận sau thuế gần 7 tỷ đồng, tăng 22% so với nửa đầu năm 2018, lần lượt hoàn thành 42% và 38% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế mà trước đó đã đặt ra. (Cafef.vn 12/9, Vân Thu)

  Bối rối “lọc” dự án FDI

  Việt Nam đã có định hướng chiến lược mới trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả dòng vốn này. Nhưng quan trọng là làm sao “lọc” được các dự án tốt?

  Viện dẫn câu chuyện của LG, Bridgeston (hai nhà đầu tư này hiện đầu tư 6,7 tỷ USD tại Hải Phòng) và con số hơn 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Hải Phòng trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định, ở thành phố cảng, vốn ảo không phải là không có, nhưng ít. “Nếu các nhà đầu tư không đầu tư thật, thì Hải Phòng không thể có được kim ngạch xuất khẩu lớn như thế”, ông Thành lý giải.

  Theo ông Thành, trong quá trình thu hút FDI thời gian qua, Hải Phòng đã xây dựng được “bộ lọc” để lựa chọn được các dự án FDI tốt, dự án nào nên thu hút, dự án nào nằm trong “vùng cấm”, vừa loại được dự án ảo, vừa chặn được dự án xấu.

  Chính Hải Phòng hơn 1 năm trước đây đã từ chối một dự án sản xuất giấy của Tập đoàn Giấy Cửu Long (Trung Quốc) do lo ngại về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, dù dự án này có quy mô không hề nhỏ, lên tới 800 triệu USD. Một con số mà ở vào thời điểm trước đây, bất cứ địa phương nào cũng “thèm muốn” có được.

  Trên thực tế, Hải Phòng không phải là địa phương duy nhất làm được điều đó. Tỉnh Vĩnh Phúc cách đây chưa lâu cũng đã từ chối dự án dệt nhuộm 350 triệu USD của Tập đoàn TAL (Hồng Kông).

  Và không chỉ là Vĩnh Phúc hay Hải Phòng, lần lượt các địa phương khác trên cả nước cũng đã nói “không” với các dự án gây ô nhiễm. Các tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư đã được các địa phương ban hành. Gần đây nhất, Sóc Trăng vừa công bố bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

  Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã từng công bố, sẽ chỉ lựa chọn các nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án và nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ đầu tư đảm bảo thực hiện dự án đầu tư theo quy định…

  Tuy nhiên, trên thực tế, việc các địa phương xây dựng “bộ lọc” dự án đầu tư phần nhiều mang tính chất tự phát, ở tầm địa phương, chứ chưa mang tầm quốc gia. Thế nên, mới có chuyện dự án thép của hai nhà đầu tư Trung Quốc là Công ty TNHH Phật Sơn và Công ty Công nghệ kim loại Yongjin Triết Giang, công suất 250.000 tấn/năm, sau hai lần bị Đồng Nai từ chối cấp chứng nhận đầu tư do những lo ngại về nguồn cung dư thừa và nguy cơ ô nhiễm môi trường, lại được một địa phương khác hồ hởi gật đầu. Điều này khiến các nhà đầu tư khác khá ngạc nhiên và “bối rối”, các cơ quan quản lý cũng “bối rối” không kém. (Tinnhanhchungkhoan.vn 12/9)

  Thu hút vốn FDI chưa đạt 50% kế hoạch năm

  Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, 8 tháng đầu năm, Hải Phòng mới thu hút được 656,68 triệu USD trong tổng số hơn 1,5 tỷ USD dự kiến thu hút đầu tư năm 2019, đạt hơn 43% kế hoạch năm.

  Không chỉ thu hút vốn đầu tư FDI thấp, mới đạt hơn 43% kế hoạch đề ra. Trong số hơn 656 triệu vốn FDI đầu tư mới, chủ yếu các dự án tăng vốn điều lệ, chỉ có 63 dự án FDI được cấp phép đầu tư mới.

  Trong việc xây dựng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2019, Hải Phòng đề ra mục tiêu thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI, thấp hơn nhiều lần so với 2,62 tỷ USD vốn đầu tư FDI thu hút được trong năm 2018.

  Lãnh đạo TP Hải Phòng đánh giá, nguồn vốn FDI không chỉ tạo ra nguồn đầu tư trực tiếp, vốn FDI còn thúc đẩy đầu tư nội địa, tạo việc làm… Xác định ý nghĩa, vai trò quan trọng vốn FDI trong phát triển kinh tế, để thu hút dòng vốn này, từ nhiều năm nay, để phát huy lợi thế thành phố có đầy đủ 5 phương thức vận tải gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa; là cửa ngõ kết nối Việt Nam với thế giới, Hải Phòng đã xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng diện tích gần 22.540 ha, một trong 5 khu kinh tế trọng điểm, ven biển của cả nước; KCN đô thị và dịch vụ VSIP… để đón dòng vốn FDI.

  Theo ghi nhận của Hải Phòng, đến nay, Hải Phòng có 673 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 17,52 tỷ USD đang hoạt động, đóng góp tới 35% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, hơn 50% thu ngân sách trong khối doanh nghiệp, sử dụng hơn 142.000 lao động với thu nhập bình quân lao động cao hơn khối doanh nghiệp khác.

  Giai đoạn 2011 – 2018, Hải Phòng là một trong số các địa phương thu hút vốn FDI dẫn đầu cả nước, trong đó có những nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc. Thu hút nguồn vốn FDI thấp sẽ ảnh hưởng đến việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ, hiệu quả sử dụng đất; đến các hình thức đầu tư BT, PPP … (Baonhandao.vn 12/9)

  Thông báo mời hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Việt Nam

  VNPOLY là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), được thành lập từ năm 2008 và là Chủ đầu tư và pháp nhân sở hữu Nhà máy Sản xuất xơ sợi tổng hợp Việt Nam.

  Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Việt Nam được đặt tại Lô đất CN5.5A có diện tích 15 ha thuộc KCN Đình Vũ - Hải Phòng. Đây là nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư 350 triệu Đô la Mỹ, công suất: 175.000 tấn xơ sợi/năm (140.000 tấn xơ và 35.000 tấn sợi) từ nguyên liệu PTA và MEG, có khả năng đáp ứng được 30-40% nhu cầu thị trường trong nước. Nhà máy có phân xưởng Polycondensation sử dụng công nghệ bản quyền mới nhất của hãng Uhde Inventa Fischer (Thụy Sỹ), phân xưởng sản xuất xơ ngắn (FSF) có bản quyền Neumag (Đức), phân xưởng sản xuất sợi DTY có bản quyền Barmag (Đức), phân xưởng phụ trợ và hạng mục đường ống nhập nguyên liệu MEG từ cầu cảng của KCN. Hầu hết máy móc thiết bị của Nhà máy được sản xuất tại các nước EU/G7. Nhà máy được thi công bởi Liên danh Nhà thầu do Hyundai Engineering Co đứng đầu.

  Ngày 19/8/2013, nhà máy chính thức vận hành thương mại. Đến nay VNPOLY đã sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 120.000 tấn xơ, sợi các loại. Chất lượng sản phẩm của nhà máy đã dần được ổn định, đồng đều, có khả năng cạnh tranh, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.

  Được sự chấp thuận của PetroVietnam về phương án hợp tác sản xuất kinh doanh với đối tác trong và ngoài nước, VNPOLY đang tìm kiếm và mong muốn hợp tác với một đối tác có năng lực về kinh nghiệm, tài chính, và thị trường (nếu có) để vận hành toàn bộ nhà máy và SXKD các sản phẩm xơ, sợi tổng hợp đạt hiệu quả kinh tế. Theo đó:

  Các đối tác tiềm năng quan tâm đến việc hợp tác với VNPOLY vận hành nhà máy và sản xuất kinh doanh các sản phẩm xơ, sợi tổng hợp polyester sẽ được tham quan, giới thiệu về nhà máy và nhận bộ hồ sơ mời hợp tác. (Baodauthau.vn 12/9)

  GIÁO DỤC

  Trường tiểu học Đông Hải 2 cho học sinh bày mâm ngũ quả đón Trung thu

  Ngày 12/9, Trường tiểu học Đông Hải 2 (quận Hải An, Hải Phòng) tổ chức ngày hội vui Tết trung thu với chủ đề “Vui hội trăng rằm”. Chương trình có sự tham dự của các thầy, cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường, Hội cha mẹ học sinh và hơn 1.000 học sinh.

  Trong tiếng nhạc rộn ràng và màn dẫn chương trình hài hước của chị Hằng, chú Cuội do các cô giáo nhà trường thực hiện đã mang lại không khí sôi động ngay từ đầu cho chương trình.

  Mở đầu chương trình là phần giao lưu của các em thiếu nhi với chị Hằng, chú Cuội và tham gia các trò chơi vận động vui nhộn như: Thắp sáng đèn lồng yêu thương.

  Tiếp đó, cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Hải 2 cùng đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường đã lên trao quà cho 27 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  Tiếp tục chương trình, đại diện khối học sinh lớp 4,5 cùng phụ huynh thi bày mâm ngũ quả và trình bày ý tưởng để có một mâm ngũ quả mang đúng chủ đề của ngày Tết trung thu.

  Việc bày mâm ngũ quả trong ngày Tết trung thu là một phong tục hết sức có ý nghĩa từ ngàn xưa, thể hiện sự quan tâm của ông bà, cha mẹ, gửi gắm tình cảm và nỗi niềm vào những mâm cỗ để trẻ em được phá cỗ, trông trăng.

  Tiết mục được các em học sinh chờ đón nhất và vô cùng ấn tượng là màn múa lân phá cỗ khiến hơn 1.000 học sinh nhà trường không hết trầm trồ thán phục và thích thú.

  Theo cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Hải 2, chương trình “Vui hội trăng rằm” không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các con “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” mà còn là cơ hội để các con hiểu thêm về văn hóa của dân tộc.

   

  Đây cũng là hoạt động ngoại khóa thiết thực, giúp các em hiểu được ý nghĩa của Tết Trung thu cổ truyền, văn hóa của dân tộc, đồng thời giáo dục học sinh tính tự lập ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. (Giaoduc.net.vn 13/9, Lã Tiến)

  XÃ HỘI

  Sắp diễn ra "Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019"

  "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2019" sẽ được bố trí 90 gian hàng để trung bày, giới thiệu và bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động. Đặc biệt, hỗ trợ giá từ 10% trở lên so với giá niêm yết trên sản phẩm, hàng hoá hoặc giá giao dịch trên thị trường.

  Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-TLĐ ngày 10.6 và Công văn số 1364/TLĐ ngày 29.8 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng triển khai kế hoạch tổ chức Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019”.

  Chương trình nhằm mục đích chăm lo tốt hơn, hiệu quả hơn cho lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

  Đặc biệt đối với người lao động ở các khu công nghiệp, tạo môi trường giao lưu, động viên người lao động làm việc hăng say, nâng cao năng suất lao động.

  Đông thời, chương trình cũng tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp công đoàn thành phố trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

  Dự kiến, chương tình sẽ được bố trí 90 gian hàng để trung bày, giới thiệu và bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động.

  Đặc biệt, hỗ trợ giá từ 10% trở lên so với giá niêm yết trên sản phẩm, hàng hoá hoặc giá giao dịch trên thị trường.

   

  Trong đó, bao gồm 45 gian hàng do Tổng Liên đoàn giới thiệu, 45 gian hàng do Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố…

  Bên cạnh đó, tham dự “Ngày hội công nhân-Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” còn có các hoạt động tư vấn pháp luật, sức khoẻ, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động.

  Đặc biệt, tặng quà cho 100 công nhân lao động và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và 5 học sinh giỏi vượt khó.

  Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 13/9-15/9 tại Khu công nghiệp VSIP, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. (Laodong.vn 12/9, Anh Thư; Lao động 13/9, tr4, Anh Thư)

  Hải Phòng: Giải Quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam - Cúp Lạch Tray năm 2019 (sáng 12/9)

  Sáng 12/9/2019, tại thành phố Hải Phòng diễn ra các trận đấu tại vòng tứ kết, Giải Quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam - Cúp Lạch Tray năm 2019 (VTF Masters 500 - 3 - Lạch Tray Cup 2019). (Vnanet.vn 12/9)

   Mời quý vị xem chi tiết tại đường link:

  https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/hai-phong-giai-quan-vot-chuyen-nghiep-viet-nam---cup-lach-tray-nam-2019-sang-129-4071604.html

  Ấm nghĩa tình trong ngôi nhà mới

  "Đời tôi thực sự không mơ có một ngày mình sẽ được ở trong ngôi nhà chắc chắn, đẹp đẽ thế này", cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn, 79 tuổi, ở thôn Cống Mỹ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xúc động trong ngày khánh thành ngôi nhà mới ngày 4/9 vừa qua.

  Sau 1 tháng thi công cấp tập, ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 35m2 có đầy đủ bếp và công trình phụ khép kín của ông Nguyễn Ngọc Vẳn hoàn thành. Nhìn ngôi nhà chắc chắn sơn màu vàng ấm áp, mái lợp tôn lạnh, nền lát đá hoa, ông Vẳn vẫn chưa tin đó là sự thật. Bởi ở tuổi 79, sống một mình, không có thu nhập, nhiều năm qua, ông phải dựa vào con cháu, họ hàng. Căn nhà cũ rộng gần 20m2 xuống cấp trầm trọng, dột nát, khu phụ mất vệ sinh, nhà ẩm ướt do thấp hơn nền đường bê tông của xóm tới gần 1m. Cuộc sống của ông cứ thế trôi qua trong vất vả nếu không có sự vào cuộc, quan tâm của chính quyền địa phương, của Hội Cựu chiến binh xã, huyện.

  Trước tình trạng nhà ở xuống cấp của ông Vẳn, Chi hội Cựu chiến binh, lãnh đạo thôn Cống Mỹ cùng các đoàn thể đề nghị cấp trên hỗ trợ, xây dựng lại giúp ông Vẳn ngôi nhà. Hội Cựu chiến binh xã nhận nhiệm vụ làm nòng cốt trong việc vận động kinh phí. Bằng sự quan tâm của Hội Cựu chiến binh huyện An Dương, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng kết nối được với doanh nghiệp nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà. Có nguồn kinh phí nhưng việc tổ chức xây dựng lại là cả vấn đề vì ông Vẳn già yếu không quản lý, trông nom được việc xây dựng. Trước hoàn cảnh này, anh Lưu Trung Hữu, Trưởng thôn Cống Mỹ, đồng thời là hội viên Hội Cựu chiến binh đứng ra nhận nhiệm vụ giúp ông Vẳn triển khai xây dựng nhà.

  Chỉ trong vòng 1 tháng, với sự tham gia của cộng đồng, nhất là bà con lối xóm, đại diện các đoàn thể, người thân, mỗi người giúp một tay, người san nền, người bê gạch, dọn dẹp…, căn nhà dần hình thành. Đáng quý là quá trình xây dựng nhà, cảm thông trước hoàn cảnh của ông Vẳn, nhiều người tự nguyện tặng vật dụng, kinh phí như giường, tủ, bếp ga, cánh cổng, cánh cửa. Khoảng sân trước nhà cũng được dọn dẹp, tôn cao bằng đường đi, để lại một số cây bóng mát, căn nhà nhỏ xinh hoàn thành là công sức của cả tập thể, cộng đồng.

   Ngày 4/9, ngôi nhà hoàn tất và khánh thành, đông đảo bà con tới chia vui. Hội Cựu chiến binh huyện An Dương tặng ông Vẳn chăn ấm; chính quyền xã, thôn tặng các phần quà.

  Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Hải Phòng Lưu Xuân Cải vui mừng vì thêm một hội viên của mình không còn phải ở trong ngôi nhà xuống cấp. Ông Cải phấn khởi cho biết, với nhiều cách làm, Hải Phòng đã và đang làm rất tốt công tác an sinh xã hội, để người khó khăn có điều kiện sống tốt hơn. Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng tự hào là đơn vị đi đầu trong việc xây, sửa nhà cho hội viên với 61 căn, giúp 61 hội viên có nhà mới xây, sửa trong năm 2019. (Baodansinh.vn 12/9, Đức Quý; Lao động xã hội 12/9, tr5)

  Mua bánh Trung thu ở Hải Phòng: Nơi xếp hàng như thời bao cấp, nơi vắng vẻ như chùa Bà Đanh

  Tại Hải Phòng, gần Tết Trung thu, nhiều hãng bánh cao cấp vẫn vắng như chùa Bà Đanh nhưng những cửa hàng bánh truyền thống lại thu hút lượng khách rất đông.

  Chỉ còn 1 ngày nữa, Lễ hội Trăng rằm sẽ rộn ràng trên khắp các tuyến phố. Theo ghi nhận của PV VTC News sáng 12/9 (tức 14/8 Âm lịch), trên nhiều tuyến đường ở Thành phố Hải Phòng như Trần Nguyên Hãn, Điện Biên Phủ, Lạch Tray và đặc biệt là Cầu Đất… các sản phẩm bánh Trung thu rất đa dạng về mẫu mã, giá cả và hương vị, từ bình dân đến cao cấp đã được nhà sản xuất tung ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, đang có sự sự đối lập rất lớn về lượng người mua giữa các cửa hàng với nhau.

  Trung thu năm nay, rất nhiều mẫu bánh đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường để thu hút khách hàng. Bên cạnh những loại bánh bình dân giá dưới 100.000 đồng/chiếc thì có không ít loại khá đắt đỏ. Trong đó có những loại bánh thượng hạng của Kinh Đô giá lên tới 4 triệu đồng/hộp. Theo chia sẻ từ một người bán, giá bánh không chỉ phụ thuộc vào nhân bánh mà còn dựa khá nhiều vào chất liệu làm vỏ hộp,ví dụ như vỏ hộp làm bằng gỗ hương sẽ đắt hơn hộp làm bằng giấy.

  Tuy các hãng sản xuất đều lựa chọn những vị trí đẹp nhất để mở cửa hàng song không phải lúc nào cũng hút khách. Thậm chí nhiều nơi lại đứng trước thực trạng "đìu hiu" khi Trung thu đang cận kề.

  Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với không khí ảm đạm này, tại cửa hàng bánh Trung thu truyền thống Đông Phương, cảnh kẻ bán - người mua diễn ra sôi động trong sáng 12/9.

  Chia sẻ với PV VTC News, bà Hoa (Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết, bà ra đây mua bánh vì thích nhân bánh cổ truyền hơn các loại nhân mới mẻ ngày nay. Bánh Trung thu Đông Phương có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/chiếc cho tới 1 triệu đồng/hộp 4 chiếc. Phải chen chân rất vất vả mới mua được bánh tại Đông Phương nên sau khi mua xong, khách hàng nhanh chóng ra một gian nhà riêng để cho bánh vào túi hoặc hộp, nhường không gian mua - bán lại cho người khác.

  Chính vì lượng người mua hàng ở đây "quá tải" nên giao thông quanh khu vực cửa hàng Đông Phương thường xuyên bị ảnh hưởng. Không chỉ Đông Phương, trên phố Cầu Đất, những cửa hàng bánh Trung thu truyền thống khác cũng thu hút rất nhiều khách. (Vtc.vn 12/9, Nguyễn Huệ - Minh Khang)

  GIAO THÔNG

  Hải Phòng đảo chiều các trục đường chính quanh nhà hát lớn

  Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất UBND thành phố về phương án điều chỉnh phân luồng giao thông các tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng và một số tuyến phố có liên quan.

  Theo Sở Giao thông vận tải, sau khi cầu Hoàng Văn Thụ khánh thành và đưa vào sử dụng, đường và cầu Hoàng Văn Thụ sẽ trở thành trục chính, kết nối thẳng từ khu vực Trung tâm thành phố với Khu đô thị Bắc sông Cấm.

  Hiện nay, tuyến đường Hoàng Văn Thụ đang được phân luồng 01 chiều đối với tất cả các phương tiện theo chiều từ ngã 4 giao với đường Điện Biên Phủ đến ngã 4 giao với đường Trần Hưng Đạo, không đảm bảo được tính kết nối trực tiếp với cầu Hoàng Văn Thụ. Vì vậy, trước mắt thành phố cần phải thực hiện ngay việc phân luồng lại các tuyến Hoàng Văn Thụ - Đinh Tiên Hoàng trước khi cầu Hoàng Văn Thụ được khánh thành và đưa vào khai thác, nhằm tạo mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ, liên tục. (Thanh Niên 13/9, trA, Lê Tân)

  Tăng cường kiểm tra xe quá tải vào ban đêm

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tăng cường quản lý, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông nâng cao tinh thần trách nhiệm, phòng ngừa sai phạm trong khi làm nhiệm vụ.

  Theo đó, trong tháng 8 lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 17.212 xe, phát hiện 1.616 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9,38%), tước 570 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 18,37 tỉ đồng.

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đa số các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của trạm KSTTX lưu động kết hợp cân xách tay và đạt được những kết quả khả quan.

  Tuy nhiên, do lực lượng Thanh tra giao thông, công chức thanh tra còn mỏng, thiếu kinh phí hoạt động, các chủ xe, tài xế lợi dụng lực lượng chức năng tập trung các nhiệm vụ khác dẫn đến tình trạng xe quá tải có dấu hiệu bùng phát trở lại.

  Đặc biệt, trên các quốc lộ và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa... tình hình diễn biến phức tạp.

  Điển hình các xe tải chở vật liệu xây dựng quá tải lưu thông trên tuyến đường 352 qua phà Lại Xuân, nối huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng với huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phục vụ cho các nhà máy xi măng trong khu vực.

  Tiếp đến, các xe ben chở đất, đá, vật liệu xây dựng quá tải lưu thông trên tuyến đê Hữu Hồng đoạn qua các xã Thọ Xuân, Trung Châu, Liên Hồng, huyện Đan Phượng, tuyến đường 70, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

  Để khắc phục tình trạng trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị trong tháng 9, UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng công an, Thanh tra giao thông, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.

  Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có nhiều xe quá tải lưu thông nêu trên chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp xử lý, không để tái diễn tình trạng xe quá tải.

  Đối với các sở GTVT, các Cục Quản lý đường bộ chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, công chức thanh tra tăng cường phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện của địa phương, kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như cảng, bến thủy nội địa, nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng... và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, đặc biệt vào ban đêm...

  Bên cạnh đó, phối hợp với các cảng kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp không có giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng giấy phép giả, sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các cảng nhỏ, bến thủy nội địa tại Hải Phòng, TP.HCM.

  “Tổng hợp các xe vi phạm kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử lý theo quy định…” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị. (Plo.vn 12/9, Viết Long; Baotintuc.vn 12/9; Quân đội nhân dân 13/9, tr8)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Quận Lê Chân: Tập trung cao chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

  Ngày 11/9, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt quận Lê Chân về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố; Nghị quyết đại hội 23 Đảng bộ quận Lê Chân, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Kế hoạch chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. (Anhp.vn 12/9)

  Đảng ủy khối doanh nghiệp thành phố: Công bố quyết định thành lập Chi bộ Đảng mới

  Ngày 10,9, Đảng ủy khối doanh nghiệp thành phố tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Chi bộ Công ty CP Dịch vụ vận tải & Thương mại. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành thành phố, đồng chí Bùi Trung Nghĩa – Bí thư Đảng ủy khối chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 12/9)

  Biểu dương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Ngày 11/9, BTV Huyện ủy Thủy Nguyên tổ chức hội nghị đánh giá 50 năm Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đến dự. (Anhp.vn 12/9)

  Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa chung vui Tết trung thu tại Trường mầm non Thành Tô

  Ngày 12/9, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã đến thăm, tặng quà và chung vui Tết trung thu với các cháu Trường mầm non Thành Tô. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể và địa phương liên quan. (Anhp.vn 12/9)

  Chăm sóc, bảo vệ gần 57 ha rừng ngập mặn

  8 tháng qua, thực hiện công tác thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành 4 cuộc kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp tại Trung tâm giống & sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; quản lý bảo vệ rừng, PCCC rừng tại Vườn Quốc gia Cát Bà; quản lý bảo vệ rừng, PCCC rừng tại các quận, huyện, phường, xã, thị trấn có rừng trên địa bàn thành phố đối với 26 tổ chức, cá nhân; kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản trên địa bàn thành phố. (Anhp.vn 12/9)

  Phường Hòa Nghĩa (Dương Kinh) Triển khai Mô hình công tác dân vận "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo"

  Phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh phối hợp với Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy số 1 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hoạt động kết nghĩa triển khai Mô hình công tác dân vận "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo".(Anhp.vn 12/9)

  Thi công đường giao thông Đình Nước-Xuyên Đông, xã Đại Bản (huyện An Dương): Chậm tiến độ, ảnh hưởng tới người dân

  Nhiều người dân xã Đại Bản huyện An Dương thông tin đến đường dây nóng Báo Hải Phòng phản ánh đơn vị thi công tuyến đường giao thông Đình Nước-Xuyên Đông, xã Đại Bản (huyện An Dương) thi công kéo dài, chậm tiến độ, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân địa phương. (Baohaiphong.com.vn 12/9)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Vợ chồng trốn nã 24 năm bị bắt: Đi bán thịt heo

  Ngày 11/9, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã bàn giao Nguyễn Hữu Trung (67 tuổi, quê Nam Định) và vợ là Vũ Thị Huệ (63 tuổi), cho Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Baodatviet.vn 12/9)

  Ngày đặc biệt của con em bộ đội Hải quân

  Gần một tuần trước ngày Tết Trung thu, tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Hải Phòng), con em cán bộ, chiến sĩ được đón Trung thu sớm nhất cả nước với chương trình tổ chức vào ngày 7/9 (tức ngày 9/8 âm lịch). Buổi chiều cùng ngày, thành viên đơn vị tổ chức là Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cùng các chiến sĩ Hải quân đã lắp đèn ông sao, cẩn thận chia từng phần quà cho đêm hội. (nhandan.com.vn 13/9, Mai Lữ; Nhân dân 13/9, tr3)

  Hàng loạt cây xăng ngang nhiên kinh doanh trái phép

  Hàng loạt cây xăng trên địa bàn quận Hải An, TP Hải Phòng được xây dựng trái phép, kinh doanh không phép, ngang nhiên hoạt động nhiều tháng nay. Mặc dù chính quyền địa phương đã ra các quyết định xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng như một sự thách thức, các cây xăng này vẫn tiếp tục hoạt động. (Tuoitrethudo.com.vn 12/9; Baoxaydung.com.vn 12/9) ./.

   

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter