Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 09/9/2019)
  09/09/2019 - 11:14

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 09/9/2019)

  THỜI SỰ

  Giải pháp nào cho việc thu gom xử lý rác thải đô thị?

  Ngày 6/9, tại Hải Phòng đã diễn ra hội thảo về thu gom và vận chuyển rác thải, với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành và hơn 200 đại biểu.

  Phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo, TS Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam cho biết: Hiện nay, công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta đã có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn tồn tại nhiều yếu kém như, trình độ quản lý, lựa chọn công nghệ, kinh tế xã hội từng vùng miền... Trước thực tế đó, hội thảo lần này mong muốn tìm ra giải pháp hữu ích, mô hình thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác thải đô thị trên toàn quốc. Bên cạnh đó, tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, ủng hộ phong trào nói không với rác thải nhựa.

  Theo con số thống kê của Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, hiện nay lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Mỗi năm gia tăng khoảng 12%. Đối với khu vực đô thị khoảng 38.000 tấn/ngày. Chất thải rắn y tế phát sinh là 600 tấn/ngày, mỗi năm tăng khoảng 7,6%. Tổng lượng chất thải rắn thông thường phát sinh từ các khu công nghiệp khoảng 7 triệu tấn/năm. Đối với các TP lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội… lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc khoảng 800.000 tấn/năm.

  Thực tế hiện nay việc thu gom rác thải về cơ bản vẫn là do công ty môi trường đô thị thực hiện. Mặc dù đã có một số đơn vị tư nhân cùng tham gia, nhưng năng lực còn hạn chế cùng với ý thức cộng đồng chưa cao nên tỷ lệ thu gom chưa thể đạt yêu cầu. Lượng rác thải thu gom chỉ đạt khoảng 85,5% ở đô thị, 45,5% ở nông thôn.

  Theo đánh giá, công tác thu gom vận chuyển chất thải rắn còn dàn trải, chưa tập trung phương tiện, thiết bị thu gom vận chuyển chưa đồng bộ, việc thu gom chưa triệt để đã ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và môi trường. Trong khi đó, công nhân vệ sinh môi trường vẫn sử dụng phương pháp thu gom vận chuyển truyền thống, sử dụng sức người là chính.

  Các đại biểu đã nêu ra giải pháp, cần xây dựng phương thức phương tiện vận chuyển, phân loại rác tại nguồn thì công tác xử lý tái chế mới mang lại hiệu quả; lập các quy hoạch điểm tập kết chung chuyển rác thải; thiết lập hệ thống cơ giới hóa thu gom vận chuyển; ban hành đơn giá, định mức thu gom, vận chuyển đảm bảo tính đúng tính đủ; xây dựng các dịch vụ thu gom… Ngoài việc giảm tải rác thải nhựa thì cần có giải pháp tái chế mới hiệu quả.

  Ông Trần Quang Đăng - Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng cho biết thêm: Tại Hải Phòng, các chợ và nhà hàng lớn tại khu vực nội thành đều đã được phân loại rác, các khu dân cư dần hình thành thói quen phân loại rác, rác hữu cơ, vô cơ, rác nhựa. Rác được phân loại được vận chuyển bằng phương tiện riêng biệt, được xử lý và tái chế tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tràng Cát.

  Ngày 1/7/2019 vừa qua, TP Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó công ty đã đẩy mạnh phân loại rác thải hữu cơ, rác nhựa nilon, rác cồng kềnh. Đến nay tổng khối lượng rác được phân loại tại nguồn, tại cơ sở xử lý đạt trung bình từ 150 đến 200 tấn/ngày đêm. Rác hữu cơ thu hồi được xử lý thành mùn vi sinh, rác nhựa, nilon, kim loại, gỗ được sử dụng tái chế. Bên cạnh đó, công ty tăng cường tuyên truyền cho người dân cùng nhau thay đổi nhận thức, thói quen phân loại rác, xả rác theo quy định.

  Tại hội thảo, đại diện Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh thông tin: Theo báo cáo, mỗi ngày TP Hồ Chí Minh thải ra khoảng 8.900 tấn chất thải rắn sinh hoạt với tính chất, thành phần đa dạng, phức tạp đã trở thành áp lực cho các nhà quản lý và các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải.

  TP đang rất quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt nhưng chưa thực sự thành công. Công ty đang có kiến nghị đến UBND TP sớm ban hành quy trình, định mức và hỗ trợ về tài chính cho lực lượng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại; chấp thuận chủ trương, giao công ty thiết lập hệ thống thu mua toàn bộ chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn các trạm trung chuyển; chấp thuận cho công ty đầu tư xây dựng mô hình trung xử lý và tái chế chất thải theo công nghệ hiện đại đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, môi trường và phù hợp với phát triển của thế giới…

  Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, hội thảo đã nêu ra một số vấn đề cần quan tâm như, đơn giá vận chuyển, cơ chế chính sách của các đơn vị. Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ và đề xuất với Bộ những phần việc cụ thể. Đồng thời thu các ý kiến để nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách hiện hành tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện công tác môi trường đô thị có đủ nguồn lực để đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại, phù hợp với loại đô thi, vùng miền, năng lực tài chính… nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đô thị.(Kinh Tế & Đô Thị Online 6/9, Vĩnh Quân; Nhân Dân Online 7/9; Xây Dựng Online 6/9)

  Trường hợp không hoàn trả tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) sai quy định.

  Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH nhận được Công văn số 199/BDN kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng về thực hiện bảo hiểm (BH) thất nghiệp. Cử tri Thành phố Hải Phòng kiến nghị: “Đề nghị sửa đổi Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP theo hướng người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng thì dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó, tránh tình trạng trùng hưởng trợ cấp”.

  Cử tri Hải Phòng cũng kiến nghị: “Đề nghị bổ sung chế tài xử phạt đối với các trường hợp không hoàn trả tiền hưởng trợ cấp BH thất nghiệp sai quy định”.

  Trước vấn đề trên, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, hiện nay các hành vi vi phạm pháp luật về BH thất nghiệp và chế tài xử phạt đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền khi sửa đổi, bổ sung Nghị định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên.

  Về đề nghị sửa đổi Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP theo hướng người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, có quyết định hưởng lương hưu tháng nào thì dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó tránh tình trạng trùng hưởng trợ cấp, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp hưởng lương hưu hàng tháng. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp thì người bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày trong tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó. Do đó, người lao động có thể có 1 tháng vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa hưởng lương hưu.

  Theo quy định của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn, thời điểm hưởng lương hưu của người lao động được bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng dương lịch. Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm và văn bản hướng dẫn thì thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp đến ngày đó của tháng sau trừ 1 ngày.

  Như vậy, từ thời điểm ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đến ngày đầu tiên của tháng hưởng chế độ hưu trí, người lao động sẽ không có khoản tài chính nào để bù đắp, duy trì cuộc sống trong khi người lao động đang khó khăn về tài chính do tình trạng mất việc. Do đó, quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo nguyên tắc chia sẻ giữa những người tham gia BH thất nghiệp.

  Tiếp thu kiến nghị của cử tri về việc tránh tình trạng trùng hưởng trợ cấp, trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền khi sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. (Baotintuc.vn 8/9)

  Quy định cứng số lượng công chức xã, phường, thị trấn

  Từ năm 2019, Hải Phòng tổ chức, thực hiện “cứng” quy định về số lượng cán bộ công chức xã, phường, thị trấn.

  Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UNND TP Hải Phòng cho hay, thực hiện quy định của Chính phủ về chức danh, số lượng cán bộ công chức xã, phường, thị trấn, từ năm 2019, Hải Phòng tổ chức, thực hiện “cứng” quy định về số lượng cán bộ công chức xã, phường, thị trấn.

  Theo đó, đối với các xã, phường, thị trấn loại 1, tổng số cán bộ, công chức không quá 23 người; các xã, phường, thị trấn loại 2 tối đa không quá 21 người; các xã, phường, thị trấn loại 3 không quá 19 người.

  Theo quy định mới của Hải Phòng, đối với những phường không có Hội nông dân, định biên công chức phường giảm 1 người đối với công chức Hội nông dân. Đối với những xã, thị trấn đã bố trí lực lượng công an chính quy, định biên của những địa phương này cũng giảm 1 người đối với Trưởng CA xã, phường.

  Số lượng cán bộ công chức xã, phường, thị trấn được quy định bao gồm cả những cán bộ công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về công tác tại xã, phường, thị trấn. Đối với chức danh Phó Chủ tịch xã được điều động theo phân cấp quản lý thi công chức, chức danh này không nằm trong định biên được quy định.

  Thực hiện quy định này, Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện không được tuyển dụng, tiếp nhận, luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ, công chức về các xã, phường, thị trấn hiện có số lượng cán bộ, công chức vượt quy định mới.

  Đồng thời, Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện; xã, phường, thị trấn phải bố trí, sắp xếp hoặc giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ cấp xã, phường, thị trấn vượt quy định hoàn thành trước 31/12/2021.

   Riêng đối với những xã, phường, thị trấn vừa hoàn thành việc sát nhập, số cán bộ, công chức dôi dư phải được bố trí, sắp xếp, giải quyết  chế độ, chính sách trong thời hạn 5 năm, kể từ thời điểm có quyết định sáp nhập, hợp nhất.

  Trước đó, tháng 7/2019, thực hiện Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính cấp huyện, xã, Hải Phòng đã sắp xếp lại 7 phường, 2 xã của 4 quận, huyện không đạt 50% hai tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên để hình thành lên các xã, phường mới.

   Sau sắp xếp, Hải Phòng sẽ còn 141 xã, 66 phường và 10 thị trấn. Đặc biệt, chỉ riêng các xã, phường sau sáp nhập, số cán bộ, công chức dôi dư so với quy định về định biên công chức xã, phường, thị trấn đã là 124 người. (Baonhandao.vn 8/9, Nam Khánh – Hoàng Long)

  QUẢN LÝ

  Ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức Đại hội LHTN

  Anh Đào Phú Thùy Dương, Chủ tịch Hội LHTNVN TP Hải Phòng cho biết, Đại hội LHTN VN TP Hải Phòng lần thứ 10, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/9.

  Theo anh Dương, Hải Phòng được T.Ư Hội LHTN VN chọn là 1 trong 7 đơn vị tổ chức Đại hội điểm toàn quốc. Đại hội có khẩu hiệu hành  động: “Thanh niên Hải Phòng tiên phong, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển” với sự tham gia dự của 220 đại biểu cho gaadb 500.000 thanh niên TP Hải Phòng.

  Được biết, điểm mới của Đại hội là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức như: Quét mã QR điểm danh đại biểu, sử dụng tài liệu mềm và trực tuyến Đại hội trên Fanpage của Thành đoàn và Hội LHTN TP Hải Phòng. Đại hội cũng sẽ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và không sử dụng nước uống đóng chai nhựa. (Thanh Niên 7/9, tr10, Lê Tân)

  Hải Phòng lập hành lang bảo vệ bờ biển

  Ngày 5/9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, Hải Phòng xây dựng đề án thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển với mục tiêu tạo ra vùng đệm giữa khu vực phát triển ven bờ; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, bảo tồn các hệ sinh thái, các giá trị dịch vụ hệ sinh thái khu vực ven biển; duy trì giá trị thẩm mỹ bờ biển, bảo đảm quyền tiếp cận biển của cộng đồng, của tổ chức, cá nhân.

  Trước khi thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, năm 2018, Hải Phòng đã phê duyệt danh mục 14 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài khu vực cần thiết lập hành lang bờ biển 244.352,079 m. Trong đó, khu vực hành lang bảo vệ bờ biển các quận, huyện Hải An, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng 35.096,579 m, khu vực đảo Cát Bà (huyện đảo Cát Hải) 209.255,500 m.

  Theo quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Thông tư hướng dẫn thi hành luật này, việc xác định, thiết lập chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển đáp ứng được các yêu cầu như, hành lang bảo vệ bờ biển là khoảng không gian để thực hiện các hoạt động có hiệu quả trong việc giảm thiểu thiệt hại tài sản do lũ lụt và xói mòn ven biển, bảo vệ các công trình như kè bờ, đê điều.

  Hành lang bảo vệ bờ biển cũng phải đảm bảo duy trì chu trình tự nhiên như bảo tồn tính động, cho phép các chu trình xói mòn, bồi tụ tự nhiên xảy ra và giúp duy trì lượng trầm tích ở bờ biển; hành lang bảo vệ bờ biển đủ rộng để ngăn ngừa các công trình xây dựng tại khu vực bảo vệ. Ngoài ra, theo thiết kế của Hải Phòng, hàng lang bảo vệ bờ biển cũng được xác định là không gian mở dành cho hoạt động vui chơi công cộng, đảm bảo quyền tiếp cận của công chúng với biển.

  Hải Phòng với vị trí thuận lợi, bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp như Đồ Sơn, Cát Bà. Vùng biển của Hải Phòng cũng hội tụ nhiều tiềm năng phát triển các ngành kinh tế biển như khai thác cảng biển, dầu khí, vận tải đường thủy; khai thác, chế biển thủy sản. Ngoài ra, tài nguyên đất, khí hậu, rừng ngập mặn cũng là thế mạnh để Hải Phòng phát triển nông nghiệp ven biển.

  Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế và tiềm năng từ biển mang lại, những năm gần đây, khu vực biển, bờ biển của Hải Phòng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề hiện tượng biến đổi khí hậu, nhiều đoạn bờ biển của Hải Phòng bị xói lở, bị ngập nước.

  Thách thức phát triển kinh tế biển bền vững còn đến từ ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường của cộng đồng dân cư, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động, khai thác tiềm năng, thế mạnh của biển, từ hạn chế ngay tại hoạt động quản lý nhà nước trong khu vực biển.

   Nhiều khu vực ven biển bị khai thác, sử dụng bất hợp lý, người dân ở nhiều địa phương không được tiếp cận và sử dụng biển như một dạng tài nguyên chung. Trước yêu cầu bức thiết bảo vệ tài nguyên biển, kịp thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, đảm bảo việc khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên vùng bờ theo hướng bền vững, đồng thời giải quyết tiến độ đầu tư, xây dựng các dự án lớn đang triển khai tại các khu vực ven biển, Hải Phòng đã thiết lập khu vực  hành lang bảo vệ bờ biển.

  Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, việc xác định hành lang bảo vệ bờ biển trên thực địa tại các quận, huyện phải đảm bảo công khai, minh bạch, trên cơ sở tính đến tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên ở vùng đất ven biển. Do vậy, thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển có sự tham gia của cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của các khu vực hành lang bảo vệ bờ biển. (Baonhandao.vn 6/9, Nam Khánh – Hoàng Long; Moitruong.net.vn 7/9)

  Di dời xưởng sản xuất khỏi khu dân cư: Kinh nghiệm từ những “điểm nóng”

  Là một trong những “điểm nóng” của Hải Phòng về xả thải gây ô nhiễm môi trường, cụm công nghiệp (CCN) Vĩnh Niệm nằm án ngữ ngay trong khu dân cư nội thành đông đúc. Nhiều người dân phản ánh, từ khi CCN Vĩnh Niệm được xây dựng và đi vào hoạt động, môi trường sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

   “Sở TNMT đã xuống kiểm tra, đề nghị tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong CCN phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép thay vì tập trung vào hệ thống xử lý nước thải chung của CCN. Tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn vì không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện theo đúng quy định” - ông Trần Minh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở TNMT Hải Phòng) thừa nhận.

  Tại CCN thép Quán Toan (quận Hồng Bàng), CCN Quán Trữ, CCN Đồng Hòa (quận Kiến An), người dân địa phương cũng đang “than trời” bởi hệ thống xả thải, khí thải ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và hoạt động canh tác của họ. (Danviet.vn 9/9; Nông thôn ngày nay 6/9, tr3)

  PHÁP LUẬT

  Khảo sát tình hình thi hành Luật Giám định tư pháp

  Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng vừa tổ chức khảo sát tình hình thi hành Luật Giám định tư pháp năm 2012 trên địa bàn tại Sở Tư pháp. Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng chủ trì hội nghị.

  Theo báo cáo của Sở Tư pháp, trên địa bàn thành phố hiện có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập gồm: Phòng Kỹ thuật hình sự (thuộc Công an thành phố) và Trung tâm Pháp y Hải Phòng (thuộc Sở Y tế). Tính đến ngày 31/7/2019, trên địa bàn thành phố có 95 giám định viên tư pháp trong các lĩnh vực: Xây dựng, tài chính, giao thông vận tải, công thương, khoa học và công nghệ, văn hóa nghệ thuật, khoa học kỹ thuật nông nghiệp và nông thôn, kỹ thuật hình sự, pháp y, pháp y tâm thần, lĩnh vực thông tin và truyền thông.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giám định tư pháp trên địa bàn thành phố còn nhiều tồn tại, vướng mắc: Một số quy định về giám định tư pháp còn chồng chéo, mâu thuẫn với các quy định của pháp luật tố tụng; chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với cán bộ, nhân viên công tác trong lĩnh vực pháp y còn hạn chế, chưa thực sự bảo đảm cuộc sống và chưa tương xứng với đặc thù nghề nghiệp; chưa có quy định về cơ chế thông tin, phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với tư cách là một bên trong hoạt động giám định tư pháp và các cơ quan, tổ chức thực hiện giám định trong tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp.

  Đại diện Sở Tư pháp đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về giám định tư pháp; cụ thể hóa về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác giám định tư pháp; về chế độ, chính sách đối với người giám định tư pháp để tránh những xung đột, vướng mắc trong hệ thống pháp luật hiện hành; các quy trình, quy chuẩn chuyên môn về giám định tư pháp trong các lĩnh vực.

  Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng đánh giá cao công tác thi hành Luật Giám định tư pháp của thành phố trong những năm qua. Đặc biệt, thành phố đã xây dựng Kế hoạch về triển khai Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” do Thủ tướng Chính phủ ban hành; chấp hành tốt chỉ đạo của cơ quan Trung ương liên quan đến hoạt động tư pháp cũng như yêu cầu tổ chức bộ máy phục vụ công tác tư pháp. Trung tâm Pháp y thành phố và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố đã thực hiện tích cực chức năng nhiệm vụ của mình, đóng góp quan trọng cho hoạt động tố tụng, giúp cơ quan tố tụng giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến các vụ án hình sự, dân sự… (Đại biểu nhân dân 7/9, tr4, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm; Daibieunhandan.vn 7/9)

  Phát huy hiệu quả các mô hình tái hòa nhập cộng đồng

  Với khoảng 6 nghìn người chấp hành xong án phạt tù, TP Hải Phòng đã xây dựng được hàng chục mô hình tái hòa nhập cộng đồng giúp cho khoảng 4.000 người có quá khứ lầm lỡ có việc làm ổn định, hạn chế tái phạm tội…

  Theo báo cáo của Công an TP Hải Phòng, thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng, từ năm 2012 đến nay, lực lượng Công an hướng dẫn làm thủ tục cấp, đổi giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân cho khoảng 6 nghìn người. Đăng ký hộ khẩu cho gần 5.000 trường hợp và cấp giấy chứng nhận xóa án tích, phiếu lý lịch tư pháp cho khoảng 4,5 nghìn trường hợp. Tính riêng từ năm 2018 đến nay, các địa phương đã xây dựng 19 mô hình tái hòa nhập cộng đồng mang lại hiệu quả cao, nâng tổng số mô hình của toàn thành phố lên 36 mô hình.

  Với mô hình "Chung tay cảm hóa, hướng nghiệp, tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù", thời gian qua, phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức dân phố, trong đó chủ công là lực lượng Công an phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp những người có quá khứ lầm lỡ hoàn lương.

  Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các trường hợp đã chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá... xóa bỏ mặc cảm sớm ổn định cuộc sống, UBND phường còn phân công người phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, từ đó chủ động đưa ra những biện pháp quản lý, giúp đỡ phù hợp cho từng đối tượng cụ thể; đồng thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để họ chấp hành tốt nghĩa vụ của công dân qua đó kịp thời ngăn chặn nguy cơ tái phạm.

  Kết quả trong năm qua, Công an phường Phạm Hồng Thái đã cùng với các ban ngành, đoàn thể giáo dục cá biệt cho 30 lượt người chấp hành xong án phạt tù có tư tưởng bi quan, tiêu cực, giúp họ từ bỏ ý định tái phạm và cảm hóa, giáo dục 8 đối tượng có các biểu hiện vi phạm pháp luật.

  Anh Nguyễn Văn H. ở phường Phạm Hồng Thái cho biết, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương đã rất lo lắng, tự ti trước những ánh mắt của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, biết được tâm trạng đó, Công an phường đã không chỉ sẻ chia mà còn tạo điều kiện giúp anh vay vốn làm ăn. Từ hai bàn tay trắng, với sự động viên, khích lệ của gia đình và các ban ngành, đoàn thể, đến nay anh H. đã có cuộc sống khấm khá…

  Anh Vũ Minh P., ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng chia sẻ, sau 3 năm chấp hành án trở về đã may mắn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, anh P. cũng đã vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại cuộc đời.

  Cách đây 3 năm, anh P. được UBND xã Tiên Minh tạo điều kiện chuyển đổi gần 2 mẫu ruộng canh tác cho năng suất thấp sang mô hình trang trại. Trên diện tích này, anh P. đào ao thả cá, xây dựng trang trại nuôi gà, trồng cây ăn quả. Đến nay với thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, anh P. trở thành điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương.

  Còn anh Phạm Hải S., ở phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, đã quyết tâm làm lại cuộc đời từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Sau 3 năm khu vườn trồng táo, ao thả cá, phần diện tích còn lại xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gà của gia đình anh S. đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định…

  Thượng tá Nguyễn Thanh Lộc, Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Hải Phòng) cho biết, tỷ lệ chấp hành xong án phạt tù về địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng, tái phạm tội bị xử lý hình sự giảm từ 6,6% năm 2012, đến nay chỉ còn 2,4%.

  Tuy nhiên, cũng theo Thượng tá Lộc, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Trong đó, các ngân hàng chưa “cởi mở”, hạn chế về đối tượng và mức vốn vay. Một số doanh nghiệp e ngại giúp đỡ, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, công việc sản xuất, kinh doanh…

  Bên cạnh đó, không ít người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương chưa cố gắng học nghề, lao động, không vượt qua trở ngại tâm lý, mặc cảm với quá khứ lầm lỗi, nên số người chưa có việc làm, cuộc sống khó khăn còn nhiều.

  Một thực tế nữa cho thấy, hiện nay, thị trường lao động, nhất là doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp nhu cầu tuyển dụng ưu tiên lao động trẻ, có tay nghề cao. Trong khi đó, những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá, chủ yếu là lao động thủ công, tay nghề thấp nên việc tìm, bố trí việc làm sau khi chấp hành xong án phạt gặp khó khăn.

   

  Theo Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, để công tác tái hòa nhập cho người có quá khứ lầm lỡ đạt hiệu quả hơn nữa, Công an cơ sở phải nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương và coi đây là biện pháp phòng ngừa xã hội.

  Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng cũng phải xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ tổ chức dạy nghề đối với người chấp hành án phạt tù trước khi hết án. Đồng thời, khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc… (Công An Nhân Dân Online 7/9)

  “Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”

  Thực hiện Nghị quyết 84-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP về “Nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới”, thời gian qua, Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Hải Phòng đã tham mưu hiệu quả cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng về tăng cường quản lý, duy trì hoạt động cửa khẩu, qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền ra vào cảng Hải Phòng.

  Trong công cuộc đổi mới của đất nước và thành phố Hải Phòng, cảng biển ngày càng được đầu tư phát triển, mở rộng hướng ra biển, do vậy, lưu lượng tàu, thuyền viên, hành khách, hàng hóa đến cảng ngày càng tăng. Từ năm 2011, BPCK cảng Hải Phòng, BĐBP Hải Phòng là một trong đơn vị đi đầu thực hiện thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử theo Quyết định số 22/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trước đây, thông thường, khi tàu bắt đầu nhập cảnh, chủ phương tiện, các đại lý, doanh nghiệp khai thác đường biển thực hiện việc khai báo đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu về phương tiện, thuyền viên, hành khách, hàng hóa, thời gian cập cảng, sau đó mang chuyển đến BPCK cảng trình xem xét thông qua. Vì thế, doanh nghiệp rất vất vả trong việc đi lại.

  Trong trường hợp không đầy đủ giấy tờ, tàu phải neo đậu, chờ đến khi bổ sung đầy đủ giấy tờ mới được cập cầu. Nhưng từ khi thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử, các thủ tục được thực hiện qua các giao dịch điện tử rất thuận lợi, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều, vừa tiết kiệm về chi phí, giảm thời gian đi lại. Hàng ngày, cán bộ Đội thủ tục nhận số liệu các tàu từ các doanh nghiệp, đại lý hàng hải gửi về qua mạng, nhập vào máy vi tính và nhanh chóng kiểm tra, xác báo hoàn thành thủ tục cho phép tàu cập cảng.

  Khi tàu cập cầu, thuyền viên, hành khách có thể lên bờ và tiến hành các hoạt động xếp dỡ hàng hóa ngay mà không cần phải chờ đợi hoàn thành thủ tục như trước đây. Thời gian hoàn thành thủ tục được rút ngắn từ 3 giờ như trước đây xuống còn 5 đến 10 phút, qua đó, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian bốc xếp hàng hóa, tăng năng suất lao động, giải phóng tàu nhanh, quay vòng tăng chuyến.

  Với phương châm xây dựng người cán bộ làm công tác cửa khẩu: “Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”, Ban Chỉ huy BPCK cảng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện nền nếp, lễ tiết, tác phong công tác, thái độ làm việc văn minh, lịch sự; không để xảy ra những trường hợp có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay cho bọn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

  Nhờ vậy, hầu hết cán bộ, nhân viên tại các Trạm BPCK luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định tốt vai trò, trách nhiệm, tinh thần phục vụ, luôn tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhưng vẫn bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy BPCK cảng cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai, bố trí, tổ chức sử dụng lực lượng quản lý, kiểm soát tại cửa khẩu theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

  Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên trách làm công tác tại cửa khẩu, cảng biển có vị trí rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới, Ban Chỉ huy BPCK cảng đã tham mưu cho cấp trên kiện toàn tổ chức biên chế các ban, đội trạm BPCK; cử cán bộ đi học bổ túc nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin.

  Ngoài ra, BPCK cảng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, đảm bảo các hoạt động kiểm soát được thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhanh chóng, thuận tiện, song vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng thủ tục theo quy định của pháp luật. Bằng các biện pháp tích cực, đồng bộ, chất lượng công tác quản lý cửa khẩu được nâng lên rõ rệt, bảo đảm thuận tiện, thông thoáng, chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh.

  Đến nay, các hãng tàu, đại lý và doanh nghiệp hài lòng với việc áp dụng thủ tục Biên phòng điện tử cũng như phong cách, tác phong làm việc của các chiến sĩ BPCK cảng Hải Phòng. (Biên Phòng Online 8/9, Nguyễn Quang Vinh)

  KINH TẾ

  Hội thảo giới thiệu ứng dụng E-Port cho giao nhận cảng biển

  Ngày 7/9 tại Hải Phòng, Công ty CP Container Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu ứng dụng E-Port do Viconship đầu tư nghiên cứu vfa đang triển trai tại các cảng biển của doanh nghiệp này.

  Theo đó, ứng đụng sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức giao-nhận hàng hóa tại cảng biển. Được biết, Viconship hiện có 2 cảng tại Hải Phòng là Green và VIP Green. Năm 2018, Viconship đã bốc dỡ được 1 triệu Teu hàng Container. (Thời báo kinh tế Việt Nam 9/9, tr12, Trần Kỳ; Quân Đội Nhân Dân 8/9, tr8)

  Nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công trong nông nghiệp

  Tại Hải Phòng, đang có rất nhiều mô hình thanh niên chọn khởi nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp và đã thành công. Những mô hình này đang tạo được khí thế mới, hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cũng như phong trào khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

  Được thực hiện từ tháng 8/2014, mô hình trồng nấm sò và nấm linh chi của anh Phạm Văn Tần, huyện An Dương, đã có những thành công bước đầu. Với quy mô ban đầu 100m2 cùng 5.000 bịch nấm linh chi đỏ Việt Nam và 2.000 bịch nấm sò, sau gần 2 năm thực hiện, mô hình đã mở rộng cơ sở sản xuất lên 2 trại với diện tích là 200 m2.

  Mô hình áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình nuôi trồng, áp dụng hệ thống tưới phun sương tự động và lắp đặt hệ thống quạt thông gió giúp tạo sự ổn định của nhiệt độ cũng như độ ẩm của môi trường; tăng thời gian nuôi trồng từ 2 vụ/năm thành 3 vụ/năm, từ đó tăng sản lượng, chất lượng nấm thành phẩm cung cấp ra thị trường.

  Anh Phạm Văn Tần chia sẻ, sử dụng hệ thống tưới phun sương sẽ giúp tạo hạt nước rất nhỏ, mịn, gần như chỉ tăng độ ẩm không khí chứ không tưới trực tiếp lên cây nấm, vì vậy cây nấm sau khi thu hái sẽ tươi hơn, bảo quản được lâu hơn. Đặc biệt, nấm linh chi sẽ giữ được bào tử (bộ phận có dược tính cao nhất của cây nấm).

  Việc áp dụng hệ thống tưới phun sương và quạt thông gió còn giúp tích kiệm đến 60% lượng nước tưới và giúp tiết kiệm chi tiêu cho sản xuất. Bên cạnh đó, nước tưới còn được đi qua một hệ thống lõi lọc, lọc bỏ những tạp chất giúp cho sản phẩm an toàn và hợp vệ sinh hơn. Nhờ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để cho ra thành phẩm có chất lượng, sản phẩm nấm từ cơ sở của anh Tần đã được người tiêu dùng đón nhận.

  Nhận thấy sản phẩm của mình được thị trường tin dùng, anh Tần đã mạnh dạn đầu tư tăng diện tích trại nấm và tăng số bịch nấm được nuôi trồng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của người dân. Cơ sở của anh hiện nay tạo việc làm cho 4 lao động chính và 6 lao động thời vụ với mức lương trung bình từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Anh Tần còn mở những lớp tập huấn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về trồng nấm cho người dân trong và ngoài xã, tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho nhiều thanh niên có nhu cầu phát triển ngành nấm. 

  Được khởi tạo cùng thời điểm với mô hình trồng nấm của anh Phạm Văn Tần, song có những bước tiến nhanh hơn là mô hình “Lai tạo nhân giống và sản xuất hoa lan hồ điệp công nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào” của anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương. Cơ sở sản xuất hoa lan Phạm Quỳnh của anh Hùng được thành lập từ năm 2014.

  Anh Hùng cho biết, ban đầu anh đầu tư hệ thống nhà kính với diện tích 240m2. Trong quá trình tìm hiểu về cách lai tạo và nhân giống lan, anh vừa làm, vừa thường xuyên qua Đài Loan  (Trung Quốc) học hỏi kỹ thuật. Đến đầu năm 2015, anh bắt tay vào xây dựng phòng thí nghiệm để nhân giống phục vụ sản xuất. Sau khi được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật từ Đài Loan, cơ sở của anh tiến hành nhập bình cây mẹ từ Đài Loan về để nhân giống sản xuất.

  Đến năm 2016, cơ sở của anh Hùng ký hợp đồng với hộ dân tại Mộc Châu (Sơn La) để cùng kết hợp đưa cây giống từ Đài Loan về trồng. Giai đoạn này, cơ sở đã mở rộng diện tích lên 1.240 m2, trong đó diện tích hợp tác là 1.000 m2; lượng cây giống nhập về là 37.000 cây. Đến cuối năm 2016, sau khi trừ chi phí, cơ sở có lãi 3 tỉ đồng.

  Không ngừng phát triển, năm 2017, cơ sở sản xuất hoa lan Phạm Quỳnh đã chủ động một phần nguồn giống và mở rộng cơ sở 2 tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, với mức đầu tư 6,1 tỉ đồng. Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, cơ sở đã hoàn thiện quy trình nhân giống nuôi cấy mô, chăm sóc cây thành phẩm và đã có chỗ đứng trên thị trường.

  Hiện nay do nhu cầu thị trường, cơ sở đang tiến hành dự án lai tạo những dòng sản phẩm mới. Với những thành quả thu được từ sự nỗ lực bền bỉ, năm 2018, anh Hùng đã vinh dự nhận được Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh trao tặng cho các nhà nông trẻ có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

  Anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho biết, nông nghiệp đang là một trong những ngành nghề được nhiều thanh niên trên địa bàn thành phố ưu tiên lựa chọn để khởi nghiệp. Thành công ban đầu của một số mô hình đã tạo nên sự hứng thú, khơi dậy đam mê trong lớp thanh niên địa phương. Theo Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, những mô hình này sẽ là động lực góp phần giúp ngành nông nghiệp thành phố có những đổi thay tích cực hơn trong thời gian tới.

  Với những thành công trong mô hình khởi nghiệp, anh Phạm Văn Tần, anh Nguyễn Văn Hùng và nhiều tấm gương thanh niên khác sẽ là những điển hình tiên tiến được vinh danh trong Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Hải Phòng lần thứ X nhiệm kỳ 2019-2024, sẽ diễn ra ngày 10/9. (Công An Nhân Dân Online 9/9, Hoàng Ngọc; Công An Nhân Dân 9/9, tr4, Hoàng Ngọc)

  Hoàn thành dự án Mở rộng trạm biến áp 220 kV Đình Vũ

  Ngày 30/8/2019, tại thành phố Hải Phòng, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện mang tải máy biến áp AT2 220/110/22 kV - 250 MVA thuộc dự án Mở rộng trạm biến áp (TBA) 220 kV Đình Vũ.

  Dự án được đưa vào vận hành với mục tiêu tăng cường khả năng cung cấp điện cho các phụ tải khu vực Hải Phòng và lân cận, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện và khả năng truyền tải của lưới điện quốc gia.

  Dự án mở rộng TBA 220 kV Đình Vũ có quy mô: Tại TBA 220 kV Đình Vũ, lắp đặt 1 máy biến áp (MBA) AT2 220/110/22 kV - 250 MVA, lắp đặt thiết bị ngăn lộ tổng 220 kV và 110 kV cho MBA AT2, lắp đặt thiết bị 1 ngăn lộ đường dây 220 kV đi TBA 220 kV Đồng Hòa (mạch 2), lắp đặt 1 MBA T4 110/22/10 kV - 63 MVA, lắp đặt thiết bị ngăn lộ tổng 110 kV MBA T4 và các tủ hợp bộ 22 kV; tại TBA 220 kV Đồng Hòa, lắp đặt thiết bị 1 ngăn lộ đường dây 220 kV đi TBA 220 kV Đình Vũ.

  Đây là công trình năng lượng cấp I nhóm B, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 150,6 tỷ đồng. NPMB được giao đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành thực hiện dự án. Công ty Truyền tải điện 1 quản lý vận hành công trình sau khi đóng điện. (Đầu Tư 6/9, tr2; Nông thôn ngày nay 9/9, tr16)

  54 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc

  Tính đến cuối tháng 8/2019, toàn thành phố mới có 54 sản phẩm nông nghiệp của 29 đơn vị, tổ chức, cá nhân được truy xuất nguồn gốc. Số lượng sản phẩm được truy xuất còn ít do nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời.

  Trong số 54 sản phẩm trên, có 41 sản phẩm trồng trọt, 6 sản phẩm chăn nuôi, 7 sản phẩm thủy sản được truy xuất nguồn gốc bằng phần mềm. Nhờ truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm được lưu thông dễ dàng hơn. Người tiêu dùng và người sản xuất cùng được hưởng lợi. (Nông thôn ngày nay 6/9, tr10)

  Hải Phòng tăng tốc phát triển thủy sản

  Với chiều dài bờ biển 125km, là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, Hải Phòng có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế biển. Thời gian qua, Hải Phòng đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao nhiều mô hình cho phát triển sản xuất, qua đó, không ngừng nâng cao sản lượng, giá trị sản phẩm.

  Thực hiện quy hoạch Phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030, Hải Phòng đã tập trung tái cơ cấu ngành theo hướng đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất. Đặc biệt, việc phát triển, nhân rộng các mô hình nuôi tôm tiên tiến, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đã góp phần nâng cao giá trị và từng bước giảm các tổn thất sau thu hoạch.

  Năm 2019, mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản của Hải Phòng đang có xu hướng giảm so với năm 2018, tuy nhiên, so với đầu năm, cả diện tích nuôi trồng và sản lượng so với đầu năm đều tăng mạnh.

  Cụ thể, tính đến tháng 8/2019, Hải Phòng có 12.472 ha (tăng 4.199 ha so với đầu năm), sản lượng thủy sản nuôi trồng thu hoạch 8 tháng/2019 ước đạt 47.173 tấn, tăng 6,23% so với năm 2018.

  Trong đó, sản lượng nuôi trồng tăng chủ yếu tại các khu vực nuôi trồng nước lợ và nước ngọt, năng suất cao của một số loại chủ lực như cá vược, trắm đen, rô phi... Đến nay, Chi cục Thủy sản đã tiến hành thẩm định, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cho 14 lô hàng, trọng lượng 350 tấn.

  Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về diện tích nuôi trồng thủy sản là do thu hồi mặt bằng cho một số dự án, đồng thời do thời tiết năm nay có nhiều diễn biến bất thường về nền nhiệt độ và giông bão nên đã ảnh hưởng tới mức độ đầu tư mở rộng xuống giống thủy sản.

  Anh Đinh Khắc Trung, chủ cơ sở hải sản Trung Hải ở xã Phá Lễ, huyện Thủy Nguyên, cho biết: Gia đình anh nuôi trồng khu vực Bến Bèo, Cát Bà. Những năm gần đây do môi trường nước hạn chế nên các loại thủy sản nuôi không nuôi phong phú như trước, giờ chỉ nuôi cá song lai và cá sủ, số lồng nuôi cũng giảm. Một số có nuôi cá vược, song chấm, song gầu… Lợi nhuận khoảng trên 200 nghìn/1kg. Gia đình nuôi nhiều nhất là hơn chục vạn con”.

  Anh Nguyễn Văn Hùng, một chủ hộ nuôi tôm ở Tiên Lãng, cho biết: “Mặc dù cơ quan chức năng cũng khuyến cáo và gia đình cũng đã chủ động áp dụng các biện pháp để tăng sức đề kháng cho các loại vật nuôi khi thời tiết diễn biến xấu nhưng bệnh bệnh đốm trắng trong vụ sản xuất tôm thẻ chân trắng vừa qua vẫn xảy ra khiến sản lượng tôm của gia đình bị giảm sút”.

  Hiện tại, khu vực nuôi nước ngọt, nước lợ, nước mặn (lồng bè, giàn bè, nhuyễn thể bãi triều) người dân tiếp tục thu hoạch sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách du lịch, địa phương và các tỉnh thành lân cận. Khu vực nuôi nước lợ đã tiến hành cải tạo ao đầm cho vụ nuôi mới, với những diện tích nuôi tôm chân trắng thu hoạch xong; thả bù giống tôm sú, cua biển, cá biển…

  Các cơ sở sản xuất giống nước mặn, lợ tiếp tục sinh sản đối tượng tôm sú, cua biển, cá bống bớp, tôm rảo, nhuyễn thể... phục vụ nhu cầu thả nuôi trong thị trường thành phố và dịch vụ cho các tỉnh thành lân cận.

  Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, quy hoạch Phát triển kinh tế thủy sản  giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030, Hải Phòng tập trung đẩy mạnh khai thác xa bờ và định hướng nuôi trồng kỹ thuật cao… để trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn.

  Cụ thể, đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn của TP sẽ đạt 23.780 tấn trên tổng diện tích 1.590ha, nước lợ đạt 25.400 tấn trên tổng diện tích 4.700ha với các sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, các loại nhuyễn thể, cua, cá... Các tổ chức cá nhân tập trung phát triển các mô hình nuôi sinh thái, thân thiện và tận dụng được môi trường tự nhiên vùng ven biển, rừng ngập mặn, nuôi trồng hải sản trên biển.

  Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Phòng cho biết, đối với quy hoạch nuôi trồng thủy sản nước ngọt, đến năm 2020, Hải Phòng đưa ra mục tiêu đạt tới 32.270 tấn, trên diện tích 5.350ha với các sản phẩm truyền thống như cá rô phi, cá chép lai, cá vược…

  “Trong một mục tiêu xa hơn, với định hướng phát triển ngành thủy sản Hải Phòng thành một ngành sản xuất  hàng hóa lớn có khả năng cạnh tranh, bảo đảm hài hoà lợi ích với các ngành kinh tế khác, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường…”, ông Xuân nói. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 7/9)

  Để lại dư địa hợp lý cho doanh nghiệp nội

  Ngày 6/9, tại cuộc tọa đàm “Nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng khung khổ pháp lý cần được điều chỉnh theo hướng rà soát lại các hình thức ưu đãi để nắn chỉnh dòng đầu tư và dành “đất” hợp lý cho các doanh nghiệp nội.

  Tham gia tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc và Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Văn Thành.

  Đại diện địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Lê Văn Thành cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số để nói doanh nghiệp FDI lấn át doanh nghiệp trong nước thì cũng cần cân nhắc. Thay vào đó, chúng ta cần thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước để đảm bảo tính kết nối, liên thông giữa đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước.

  Theo đó, chúng ta cần trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị của nhà đầu tư nước ngoài. Nghĩa là vừa “kéo”, vừa “đẩy” đối với các doanh nghiệp trong nước.

  Tại tọa đàm, các ý kiến chia sẻ đều đồng tình với Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, định hướng cho việc xây dựng thể chế pháp luật để Việt Nam định hướng một “làn sóng” đầu tư mới của Việt Nam.(Sài Gòn Giải Phóng Online 6/9, Anh Phương; Bnews.vn 6/9, Thúy Hiền; Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 6/9; VTCNews 7/9; Báo Chính Phủ Điện Tử 7/9; Công An Nhân Dân Online 7/9; News.zing.vn 8/9; Kinh Tế & Đô Thị Online 8/9; Pháp LUật Việt Nam Online 9/9; Thời báo kinh doanh 9/9, tr3; Pháp Luật Việt Nam 9/9, tr13+)

  GIÁO DỤC

  GD đạo đức học sinh - địa phương sẵn sàng vào cuộc

  Trong năm học mới 2019-2020, ngành GD-ĐT xác định việc dạy giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu và quyết tâm triển khai hiệu quả.

  Trong năm học vừa qua, liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước đã gây bức xúc trong xã hội. Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như tác động của internet, mạng xã hội... Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản vẫn từ phía gia đình và nhà trường.

  Ở góc độ gia đình, phẩm chất, lối sống của phụ huynh tác động rất lớn đến con cái. Mọi hành vi, cử chỉ, thái độ, tình cảm của cha mẹ đều tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Bên cạnh đó, còn tình trạng gia đình “khoán trắng” việc giáo dục con cái cho nhà trường...

  Về phía nhà trường, vẫn còn phổ biến tình trạng giáo dục “nặng dạy chữ, nhẹ dạy người”. Chương trình, nội dung giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, giáo dục kỹ năng sống còn nhiều bất cập, chưa phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi và nhận thức của HS, chậm đổi mới về nội dung và phương pháp giáo dục, nhất là chưa quan tâm đúng mức giáo dục kỹ năng sống.

  Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho HSSV chưa thật sự hiệu quả. Đặc biệt, chưa phát huy được vai trò của cha mẹ HS trong việc phát hiện, phối hợp với nhà trường để giáo dục các HS cá biệt, có biểu hiện khác thường, cần được hỗ trợ và can thiệp sớm.

  Ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT đã đề ra nhiệm vụ chung cho toàn ngành là nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HSSV. Chú trọng xây dựng văn hóa trường học, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện...

   Ngành giáo dục sẽ tăng cường các điều kiện đảm bảo thực hiện tốt công tác này như nhân lực, cơ sở vật chất, tài liệu thực hành. Hướng dẫn HSSV tham gia chuyên mục “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa”, khuyến khích cán bộ, nhà giáo, HSSV xây dựng các bài giảng, video clip, hình ảnh, bài viết về giáo dục đạo đức, lối sống phù hợp với từng cấp học, trình độ.

  Ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT Hải Phòng trong năm học này là tăng cường hiệu quả công tác giáo dục đạo đưc lối sống, kĩ năng sống cho HSSV. Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện.

  Sở sẽ sớm triển khai thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học, các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy gắn với các hoạt động giáo dục bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Phát huy hiệu quả các hoạt động Đoàn, Hội, Đội trong trường học. (Giáo Dục & Thời Đại Online 9/9)

  Y TẾ

  Giảm tải nhờ bệnh viện vệ tinh

  Theo thống kê của Bộ Y tế, sau hơn 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, nhiều kỹ thuật cao của tuyến trên đã được chuyển giao xuống tuyến dưới, giúp nâng cao tay nghề, trình độ của y tế cơ sở, giảm tải cho y tế tuyến trên.

  Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2013 đến nay, ngành đã xây dựng được 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh; các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh; khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hướng giảm chuyển tuyến. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

  Trong 5 năm, Đề án bệnh viện vệ tinh đã tổ chức 950 lớp đào tạo, chuyển giao 171 gói kỹ thuật với gần 2.000 kỹ thuật gồm các chuyên ngành: Ngoại khoa, tim mạch, nhi khoa, hồi sức, sản khoa, huyết học truyền máu, ung bướu, nội tiết, bệnh nhiệt đới.

  Hiện 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển trong đề án bệnh viện vệ tinh là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

  Theo tìm hiểu phóng viên được biết hiện tại Bệnh viện E có 14 bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành với 3 chuyên ngành là tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực - chống độc. Thời gian qua, Bệnh viện E đã chuyển giao với các gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh như cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật (PT) thay đoạn động mạch chủ bụng, PT tim hở, PT và chăm sóc bệnh nhân u phổi,...

  Ông Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, thời gian tới, Bệnh viện E sẽ triển khai mạng lưới thông tin gồm truyền hình thông qua mổ trực tuyến theo các chuyên khoa, giao ban trực tuyến, gửi báo cáo và thực hiện cố vấn giảng dạy và thực hành trực tuyến về chuyên môn cấp cứu phẫu thuật đối với các bệnh viện vệ tinh. Đặc biệt, Bệnh viện E sẽ chú ý đến công tác truyền thông nhằm tuyên truyền các kỹ thuật, các ca bệnh mà các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới thực hiện được đến với đông đảo người dân..., giúp người dân tin tưởng vào bệnh viện tuyến dưới, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

   Nếu mới chỉ nghe hiệu quả của Đề án bệnh viện vệ tinh qua báo cáo thành tích trên giấy sẽ là không đầy đủ. Trong một lần đi công tác về Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu- vệ tinh của Bệnh viện E, phóng viên mới thấy được rõ hơn hiệu quả đề án này mang lại. Thời điểm phóng viên đến làm việc tại đây chứng kiến bệnh nhân Lò Thị Tình nhập viện do cơn đau dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viêm túi mật như đau vùng hạ sườn phải, cơn đau quặn, lan ra sau lưng hoặc lên vai phải. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán là viêm túi mật và được chỉ định phẫu thuật.

  Bác sỹ Tao Văn Ngần, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Đa khoa Tam Đường cho biết, trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị. Do bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu. Nay, bệnh nhân lại bị viêm túi mật có sỏi lớn, nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn cho bệnh nhân hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Nhưng nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của PGS, TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi, với nhiều biến chứng của bệnh nhân Tình.

  Tuy đã thu được nhiều hiệu quả tích cực song hiện nhân rộng mô hình này còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật vất vả, hạn chế về nhân lực, cơ chế bảo hiểm y tế khó thanh toán các kỹ thuật mới; bệnh viện vệ tinh khó giữ bác sỹ ở lại địa phương sau khi được chuyển giao kỹ thuật.

  Ông Trần Văn Thuấn thừa nhận, tốc độ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị không theo kịp với nhu cầu phát triển chuyên môn của bệnh viện. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh sau giai đoạn đào tạo tập trung còn chậm. Một số bệnh viện vệ tinh không tập trung được bệnh nhân, hoặc không bổ sung kịp trang thiết bị như dự kiến nên không triển khai được kỹ thuật.

  “Đa số các bệnh viện vệ tinh chưa có máy xạ trị nên việc đào tạo xạ trị phải lồng ghép với các bệnh viện đã có máy. Cán bộ cử đi học ít, tham gia học về xạ trị nhưng sau khi học xong không được thực hành ngay, hoặc bị bố trí làm công việc khác. Trang thiết bị cho chẩn đoán và điều trị ung bướu tại các bệnh viện vệ tinh không đồng bộ và thiếu”, Giám đốc Bệnh viện K nói.

  Còn theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, qua kiểm tra, các phòng chức năng của Sở Y tế phát hiện một số bệnh viện tuyến quận, huyện chưa thực sự quan tâm việc đầu tư nguồn lực để tiếp nhận, dự giao ban tuyến không đầy đủ, không đúng thành phần, không tích cực tham gia học hỏi khi các bác sỹ từ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật, có tư tưởng trông chờ chuyên gia tuyến trên xuống “làm hộ”, tăng cường, thay vì chủ động học tập làm chủ kỹ thuật mới. “Tình trạng này đang khiến việc thực hiện mục tiêu cao nhất của Đề án là giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến quận, huyện chưa đạt yêu cầu”, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng nêu. (Hải Quan Online 8/9, Dương Hưng)

  XÃ HỘI

  Khi đảng viên đi trước...

  Từ một nơi được xem là xóm “nước đen” của phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, sau hơn 10 năm, đến nay tổ dân phố Bắc Sơn vươn lên trở thành “điểm sáng” của phường về mọi mặt. Có được thành tích vượt bậc đó, có phần đóng góp không nhỏ của Bí thư chi bộ tổ dân phố Bắc Sơn Nguyễn Duy Trường.

  Trước đây, tổ dân phố Bắc Sơn còn nhiều tệ nạn xã hội, nhận thức của người dân không đồng đều, đời sống kinh tế khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp, các chỉ tiêu phong trào thi đua đều không đạt yêu cầu. Những năm gần đây, hoạt động của tổ dần chuyển mình, đi lên mạnh mẽ. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Duy Trường tâm sự: “Quan trọng nhất là phải tạo được sự đồng thuận trên cơ sở bàn bạc công khai, dân chủ. Mọi chủ trương trước khi triển khai đến nhân dân, cấp ủy, chi bộ Bắc Sơn đều đưa ra bàn bạc cụ thể, xây dựng thành nghị quyết. Khi triển khai, các đảng viên đều gương mẫu thực hiện, riêng các đồng chí trong chi ủy càng phải nêu gương thực hiện trước”.

  Con đường ven hồ trước trường tiểu học, khi mưa chỗ trũng bị ngập, ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của bà con. Yêu cầu cải tạo, nâng cấp đoạn đường là hết sức cần thiết, nhưng kinh phí khó khăn; nếu liên quan trực tiếp đến đoạn đường nâng cấp, cải tạo thì chỉ có 14 hộ mặt đường, trong đó có hai hộ khó khăn. Đồng chí Trường bàn bạc trong chi ủy, họp với các hộ dân liên quan trực tiếp thống nhất mức đóng góp, nhưng cũng chỉ đạt một nửa so với dự toán. Số còn lại, chi ủy bàn bạc vận động thêm từ các gia đình có điều kiện, trong đó gia đình bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, đảng viên có điều kiện... thì gương mẫu đóng góp trước, có gia đình ủng hộ từ 1 đến 3 triệu đồng. Đồng chí Trường cũng bàn bạc, tổ chức vận động các hộ lân cận, cùng đi trên con đường tham gia đóng góp, ủng hộ kinh phí. Các khoản thu, ủng hộ đều được công khai tại bảng tin của tổ, kinh phí vận động làm đường đạt 70 triệu đồng. Con đường làm xong rộng 4,5m, sạch đẹp, thoáng mát, buổi sáng người già, trẻ nhỏ có thể hóng gió ven hồ, bà con rất phấn khởi.

  Một đóng góp nữa của đồng chí bí thư chi bộ được người dân ghi nhận là việc kết nối các gia đình trong tổ, xây dựng tình đoàn kết bằng việc chăm lo việc hiếu, hỷ. Gia đình nào có việc, cán bộ tổ dân phố đều đến tận nơi thăm hỏi, giúp đỡ; những gia đình khi có việc hiếu ở xa, lãnh đạo tổ dân phố, chi bộ đều bố trí đến tận nhà chia buồn, phúng viếng. Ý thức của người dân trong tổ dần chuyển biến rõ rệt, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhờ đó phong trào, hoạt động của tổ ngày một sôi nổi, hiệu quả. “Người cán bộ công tác ở cơ sở phải thực sự gương mẫu, miệng nói tay làm, có trách nhiệm với dân và công việc được giao... thì mới được đảng viên, nhân dân ủng hộ”, Bí thư chi bộ Nguyễn Duy Trường chia sẻ.

  Với sự nỗ lực cố gắng cao, năm 2017-2018, đồng chí Nguyễn Duy Trường được Quận ủy Đồ Sơn tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mới đây, đồng chí là một trong 89 bí thư chi bộ được Thành ủy Hải Phòng tôn vinh, biểu dương. (Quân Đội Nhân Dân Online 8/9, Phương Nam; Quân đội nhân dân 9/9, tr2, Phương Nam)

  Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương với các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc

  Chuẩn bị đón tết Trung thu, tối 7/9, tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Hải Phòng), Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã tổ chức chương trình Trung thu “Bố ở đảo xa - Con ở nhà có bạn” năm 2019 cho con em cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

  Tham gia hoạt động này, ngoài thành viên CLB, lực lượng hải quân còn có nhiều nhà tài trợ. Toàn bộ chương trình nghệ thuật được các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, biểu diễn... Đây là một trong những nội dung thu hút sự chú ý, thích thú của các em thiếu niên, nhi đồng. Nhiều trò chơi thú vị mang tính tương tác cũng được các nghệ sĩ tổ chức, tạo nên bầu không khí tươi vui, rộn ràng.

  Năm nay, Ban tổ chức tặng con em cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân 3.000 phần quà, 50 suất học bổng; Vùng 5 là 500 phần quà, 20 suất học bổng và Vùng 4 là 500 phần quà, 30 suất học bổng. Quà Trung thu cho trẻ em bao gồm: bánh, kẹo, sữa, nước ngọt, đồ chơi, đồ dùng học tập…

  Cũng như những đêm Trung thu đặc sắc từng được CLB tổ chức, năm nay, 1.000 chiếc đèn ông sao trong món quà gửi con em cán bộ, chiến sĩ đảo xa có gắn bưu thiếp đề lời chúc của những bạn học sinh ở Thủ đô gửi bạn bè đồng trang lứa có bố công tác ở đảo xa không có mặt ở nhà vào những dịp lễ Tết. Chia sẻ cùng chúng tôi, nhiều cán bộ chiến sĩ tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết, họ luôn cảm thấy rưng rưng xúc động khi đọc những lời chúc ngây thơ của trẻ nhỏ dành cho trẻ nhỏ. Đó là món quà chứa đựng sự yêu thương, sẻ chia ấm áp mà đội ngũ những người thực hiện chương trình đã dồn tâm huyết, tình cảm để thực hiện. (Vanhien.vn 8/9; Gia Đình & Xã Hội Online 8/9; An Ninh Thủ Đô Online 8/9; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 8/9; Baohaiquanvietnam.vn 7/9; An Ninh Thủ Đô 9/9, tr2)

  Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hút khách du lịch với màn tranh tài gay cấn

  15 trận đấu trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 diễn ra kịch tính với những pha hổ lao, cài sừng và những màn giao tranh đầy ngoạn mục của các “ông Trâu”. Trong trận chung kết, sau những pha đánh mang tính thăm dò đối phương, trâu số 7 bất ngờ tung ra cú cáng hầu hiểm hóc khiến trâu số 2 phải bỏ chạy và đưa trâu 7 trở thành Đương kim vô địch trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

  Sau 30 năm được phục dựng, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vẫn giữ nguyên vẹn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện niềm tin, tín ngưỡng của cư dân vùng biển; đồng thời có những đổi mới phù hợp với hoàn cảnh hiện đại. Phần lễ diễn ra trang nghiêm với các nghi lễ tại đình Tổng và đình các phường, xã.

  Năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục đổi mới công tác quản lý và  tổ chức Lễ hội chọi trâu, không bán vé mà mở cửa đón người dân và du khách vào xem hội.

  Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban tổ chức lễ hội chọi Trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cho biết: “Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là một lễ hội văn hóa đặc sắc, đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân vùng biển Đồ Sơn (Hải Phòng) nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Đây là lễ hội được người dân gìn giữ và bảo tồn hàng thế kỷ nay; và đặc biệt sau 30 năm lễ hội được khôi phục đã góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Một trong những thành công sau 30 năm là toàn bộ hệ thống đình làng, chúng tôi xây dựng lại được hết và tổ chức tế lễ theo nghi thức ông cha, tổ tiên để lại”.(VOVNews 7/9, Thanh Nga; An Ninh Thủ Đô Online 8/9)

  Các đơn vị Hải quân tặng quà học sinh vượt khó

  Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, góp phần giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020, Đoàn Đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển, Bộ Tham mưu Hải quân đã tặng quà 12 trường kết nghĩa trên địa bàn đóng quân nhân dịp khai giảng năm học mới.

  Đoàn đã tặng 25 phần quà trị giá gần 5 triệu đồng gồm: Sách, vở, bút cho các cháu học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn các trường tiểu học, trung học cơ sở các quận Dương Kinh, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An. (Pháp Luật Việt Nam Online 7/9, Văn Nam – Trọng Tấn)

  VĂN HÓA

  Khai mạc Ngày hội Lân Huế 2019

  Tối ngày 07/9 tại Nghênh Lương Đình, Ngày hội Lân Huế 2019 do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức đã được khai mạc.

  Đến dự Lễ khai mạc có ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thứ thường trực Tỉnh ủy, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Dung, Phói Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Hữu Minh – Q.Giám đốc Sở du lịch Thừa Thiên Huế, cung với lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh.

  Giải năm nay quy tụ gần 60 đội Lân của các tỉnh, thành trong cả nước gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Định, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị và các đội lân của Thừa Thiên Huế. Ngày hội Lân Huế 2019 cũng đã thu hút các đội lân mạnh và chuyên nghiệp của các đội lân đến từ các nước trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Malaysia. Ngày hội Lân Huế 2019 cũng góp phần tạo cơ hội cho các đội Lân trên cả nước thi đấu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ hơn nữa với các đội Lân quốc tế. (Toquoc.vn 8/9; Thanh niên online 9/9)

  Dân Đồ Sơn trống giong cờ mở rước các ‘ông trâu’ lâm trận tranh tài

  Sáng 7/9 (tức 9/8 Âm lịch), Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 – Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam chính thức khai mạc tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Lễ hội năm nay sẽ diễn ra 15 trận tranh tài của 16 “ông trâu” thuộc 7 phường trên địa bàn.

  Từ sáng sớm, 16 "ông trâu" được đưa ra đình làng làm lễ, sau đó chủ trâu cùng các chức sắc trong địa phương sẽ làm lễ rước long đình, bát biểu đưa các ông trâu” "ra sân vận động để chuẩn bị thi đấu với các kháp đấu được bốc thăm từ trước.

  Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn cho biết: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay gồm 15 trận đấu, 16 “ông trâu” tham gia lễ hội đều được đánh giá có thể hình khá đẹp, đồng đều và được lựa chọn kỹ lưỡng từ 7 phường trong quận. 

  Do Lễ hội chọi trâu tổ chức vào đúng thứ Bảy nên số lượng người tham dự được dự báo sẽ đông hơn so với mọi năm, vượt quá sức chứa của sân vận động. UBND quận Đồ Sơn huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng: CSGT, trật tự, cơ động, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ... phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trong và ngoài sân vận động. Khu vực giết mổ các “ông trâu” sau các kháp đấu được ban tổ chức bố trí sẵn sàng, đảm bảo vệ sinh môi trường, có lực lượng thú y của quận thường xuyên kiểm tra, giám sát.

  Do lễ hội năm nay ban tổ chức không bán vé thu tiền, lại trùng vào thứ Bảy nên từ sáng sớm, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đổ về sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn để tìm được vị trí ngồi xem thuận lợi nhất. Nhiều cụ già có mặt trên sân từ rất sớm để đón xem Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngay từ những kháp đấu đầu tiên.

  VTC News sẽ tiếp tục cập nhật Lễ hội chọi trâu này! (VTCNews 7/9, Minh Khang – Nguyễn Huệ; Nhân Dân 8/9, tr5)

  Cận cảnh những pha giao tranh nảy lửa của các ‘ông trâu’ Đồ Sơn trong ngày hội lớn

  Đúngg 8h10 ngày 7/9, ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đánh trống khai mạc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

   

  Màn múa cờ mở hội và tấu trống chiêng của những trai tráng quận Đồ Sơn chào mừng 30 năm khôi phục Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể. 

  Hàng vạn người dân reo hò không dứt khi chứng kiến những pha giao tranh nảy lửa của các “ông trâu” trong 8 kháp đấu vòng loại trực tiếp Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. (VTCNews 7/9)

  Mời quý vị xem chi tiết tại đường link:

  https://vtc.vn/anh-can-canh-nhung-pha-giao-tranh-nay-lua-cua-cac-ong-trau-do-son-trong-ngay-hoi-lon-d496903.html

  Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 hấp dẫn, kịch tính

  Ngày 7/9 (ngày mùng 9/8 âm lịch), tại sân vận động quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng diễn ra Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019. Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 30/8 (tức ngày 1/8 âm lịch) đến 14/9.

  Năm nay là năm thứ 30 Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được phục dựng và tổ chức. Lễ hội mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tâm linh của người dân vùng biển, với việc thờ thủy thần và tục hiến sinh với mong muốn mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng và tinh thần thượng võ của các ngư dân.

  Ngay từ 5h, khu vực sân vận động quận Đồ Sơn thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương kéo về tham dự Lễ hội. Lễ hội năm nay có sự tham gia của 16 “ông trâu” đến từ 7 phường trên địa bàn quận Đồ Sơn. Các kháp đấu hấp dẫn đã cống hiến cho khán giả những giây phút căng thẳng, hồi hộp và mãn nhãn. Qua các vòng đấu loại trực tiếp, trâu số 7 của ông chủ trâu Bùi Xuân Khánh đến từ phường Bàng La xuất sắc giành giải nhất. Đây là năm thứ hai liên tiếp, phường Bàng La, quận Đồ Sơn có trâu vô địch. (Văn Hóa Online 7/9; Tiền Phong Online 7/9; VOVNews 7/9, Vũ Miền; Công An Nhân Dân Online 7/9; Bảo Vệ Pháp Luật Online 7/9; Kinh Tế Nông Thôn Online 7/9; Hoanhap.vn 7/9; Doanhnghiephoinhap.vn 7/9; Tiền Phong 8/9, tr4)

  Quá tải, biển người hào hứng xem chọi trâu Đồ Sơn

  Từ hơn 5 giờ sáng ngày 7/9 (tức ngày 9/8 âm lịch), các nẻo đường dẫn về sân vận động trung tâm Quận Đồ Sơn đã đông kín người từ mọi ngả đổ về dự vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2019. Lễ hội không bán vé, lại diễn ra vào cuối tuần nên không gian tổ chức trở nên quá tải. Mặc dù vậy, dưới trời nắng nóng, biển người vẫn hò reo cổ vũ cho các kháp đấu kịch tính, quyết liệt và hấp dẫn.

  Háo hức được chứng kiến các kháp đấu đã khiến cho lượng người xem từ sáng sớm đổ về sân vận động mỗi lúc một đông. Hơn 7 giờ, 4 khán đài với sức chứa hơn 1,2 vạn người đã không còn chỗ trống. Hàng ngàn người chậm chân đành ngậm ngùi vì không thể vào sân. Hệ thống loa phát thanh của quận Đồ Sơn lúc này cũng liên tục phát đi thông báo về việc vào cửa miễn phí kèm khuyến cáo có hiện tượng in vé mời giả, đề nghị nhân dân và du khách không mua vé bên ngoài.

  Lễ hội năm nay là năm thứ 30 kể từ khi được khôi phục. Thực hiện nghiêm túc quy định tại Nghị định của Chính phủ về công tác quản lý và tổ chức lễ hội cùng những chỉ đạo quyết liệt từ Bộ VHTTDL, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 không bán vé, mở cửa sân để người dân và du khách tự do vào xem lễ hội. Cùng với đó là việc diễn ra vào cuối tuần đã khiến cho không gian tổ chức lễ hội trở nên quá tải. Theo Ban tổ chức, đã có hàng vạn người dân Đồ Sơn cùng du khách thập phương về với Đồ Sơn. Dự báo tình hình từ trước, các lực lượng chức năng cũng đã được huy động tối đa để đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự cho lễ hội.

   Công an quận Đồ Sơn cho biết, dự báo tình hình quá tải nên nếu những năm trước chỉ có 3 vòng an ninh thì năm nay, Quận Đồ Sơn đã tổ chức 5 vòng vào cửa. Bên trong báo ra hết chỗ, bên ngoài sẽ chốt không cho du khách tiếp tục vào sân.

  Tham dự lễ hội năm nay có 16 “ông trâu” đến từ 7 phường Ngọc Xuyên, Minh Đức, Ngọc Hải, Bàng La, Hợp Đức, Vạn Hương và Vạn Sơn, mỗi phường 2 trâu. Riêng phường Bàng La và Ngọc Hải, các đơn vị có trâu đoạt giải nhất và nhì hội chọi trâu năm 2018, mỗi phường thêm 1 “ông trâu”.

  Trước các kháp đấu chính thức, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã diễn ra nhiều nghi lễ sôi động như màn tấu trống, múa cờ, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống và tinh thần thượng võ, sức mạnh của người dân Đồ Sơn.  Bắt đầu từ 8h, các kháp đấu tranh tài giữa các ông trâu diễn ra quyết liệt, gay cấn, dưới tiết trời nắng nóng và trong những âm thanh cổ vũ sôi động của hàng vạn khán giả trên các khán đài. Nhiều du khách nước ngoài cũng rất thích thú khi được xem những pha đấu hấp dẫn cũng như được biết đến một lễ hội văn hóa độc đáo của Việt Nam.

  Cùng với thời điểm sau khi những kháp đấu đầu tiên kết thúc là lúc khu vực bán thịt trâu chọi bên ngoài sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tìm mua thịt trâu chọi theo quan niệm dân gian sẽ đem lại may mắn. Thời điểm đầu giá bán khoảng 2,5 triệu đồng/kg. Sau giảm xuống còn 1,5-2 triệu đồng/kg. Lượng người mua khá đông. Cũng có nhiều người chờ thời điểm cuối, khi giá thịt trâu chọi giảm xuống mới mua. (Văn Hóa Online 7/9; Baosuckhoecongdong.vn 7/9)

  Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác từ hội thi “Lê Chân trong trái tim tôi”

  Tối 6/9, quận Lê Chân (Hải Phòng) tổ chức chung kết hội thi quận Lê Chân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Lê Chân trong trái tim tôi”.

  Theo thống kê của Ban tổ chức, hội thi đã thu hút đông đảo các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn quận tham gia.

  Phát biểu tại đêm chung kết, ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân khẳng định, hội thi không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân quận. Hội thi còn có sự giao lưu, gắn kết hơn trong công tác, nâng cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.Qua đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, củng cố nền tảng, tư tưởng và đạo đức cho xã hội. Đặc biệt, đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Phấn đấu xây dựng quận Lê Chân phát triển theo đúng tinh thần của Nghị quyết, xây dựng quận Lê Chân “Văn minh, hiện đại, thân thiện, nghĩa tình”; Góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, một thành phố năng động, hấp dẫn và là thành phố gương mẫu của cả nước đúng như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Ông Lê Trung Kiên cho rằng: “Đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học tập, làm theo Bác của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp trong học tập Chỉ thị 05”. Bí thư Quận ủy Lê Chân cũng gửi lời cảm ơn tới các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị cùng các cổ động viên đã quan tâm, tạo điều kiện và cổ vũ cho các đội thi của mình. Chính sự quan tâm đó đã góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng những cách làm hay, những tấm gương tốt về học tập và làm theo Bác. Từ đó, việc học tập, làm theo Bác không còn là lý thuyết suông, là hình thức mà đi vào thực chất, lâu dài và có hiệu quả cao. (Giaoduc.net.vn 7/9, Lã Tiến)

  Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn​​​​​​​ 2019: Kiểm tra kỹ lưỡng thông số kỹ thuật các “ông trâu”

  Ngày 7/9 tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2019 sẽ diễn ra với sự tham gia của 16 trâu của 7 phường trên địa bàn quận.

  BTC cho biết, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện tốt nhất nhằm đảm bảo an ninh an toàn cho lễ hội. Theo BTC, các “ông trâu” tham dự lễ hội năm nay đều đã được tiến hành kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia. Bộ phận trung tâm y tế dự phòng chịu trách nhiệm thực hiện xét nghiệm chất kích thích từ mẫu nước tiểu của các trâu chọi, và sẽ tiến hành xét nghiệm đột xuất nếu trâu nào có biểu hiện bất thường. Qua kiểm tra cho thấy, 16 “ông trâu” đều khỏe mạnh, đáp ứng đủ các chỉ số theo quy định BTC đề ra. Tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện trâu nào có biểu hiện bất thường. Các chủ trâu có sự chuẩn bị chu đáo và lựa chọn kỹ, chăm sóc trâu tham gia lễ hội bảo đảm tiêu chuẩn và chất lượng cao nhất. Từ nay cho đến khi lễ hội diễn ra chính thức phần hội, BTC và các phường tiếp tục kiểm tra, rà soát biểu hiện của các trâu tham gia, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường sẽ kiên quyết loại bỏ nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chủ trâu và khách du lịch tham gia lễ hội.

  Được biết, mùa chọi trâu năm nay, 2 phường có trâu đoạt giải nhất, nhì của lễ hội năm 2018, mỗi phường được ưu tiên tham gia 3 trâu chọi; các phường còn lại có 2 trâu tham gia. Hiện tại, công tác phối hợp với Công an quận xây dựng cụ thể phương án bảo vệ, kiểm soát, khống chế lượng người vào sân vận động, các cửa thoát trâu, các vị trí trọng điểm trong khu vực tổ chức đã được BTC lên phương án kỹ lưỡng. BTC cũng nghiêm cấm không được bán hàng tại khu vực sân vận động gây mất trật tự, người dân không được tự ý tăng giá vé tiền trông giữ xe…

  Theo Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, Trưởng tiểu ban tổ chức phần hội Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019, thời gian diễn ra lễ hội năm nay trùng với kỳ nghỉ cuối tuần. Lễ hội không bán vé, mở cửa tự do cho người xem vào sân nên dự báo số người đến sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn sẽ rất đông. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch, chủ trâu tham dự lễ hội càng phải được tăng cường, được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác chuẩn bị tổ chức cho lễ hội. Qua khảo sát thực tế, Công an quận Đồ Sơn đề xuất và được BTC lễ hội chấp nhận cải tạo, nâng cấp một số hạng mục cơ sở hạ tầng. Quận cũng đã hoàn thiện xây mới trụ cổng chính vào sân vận động, thay mới cổng vào phía Tây Bắc, Tây Nam, 2 cổng thoát trâu phía Đông Bắc và Đông Nam đã xuống cấp. Đồng thời, lắp mới 2 hàng rào trong ngoài khu vực sới chọi, bắt trâu bảo đảm chắc chắn, không để các trâu phá rào chạy vào khu vực khán đài.

  Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng BTC Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cũng cho biết, công tác tổ chức lễ hội năm nay được triển khai bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND TP Hải Phòng. Năm nay, quận Đồ Sơn cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 30 năm khôi phục Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn. Theo đó, Lễ hội di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này sẽ được tổ chức với 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức dâng hương, thượng cờ, rước nước, lâm trận, trình trâu, xuất trận, hiến sinh đối với trâu vô địch và tống thần, diễn ra từ ngày 30/8 (1/8 Âm lịch) đến hết ngày 14/9 (16/8 Âm lịch). Phần hội được tổ chức sáng 7/9 (tức ngày 9/8 Âm lịch) tại SVĐ trung tâm quận. Vừa qua, ngày 30/8 (tức 1/8 âm lịch), BTC lễ hội đã tổ chức dâng hương, thượng cờ khai hội theo phong tục truyền thống tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và đền thờ Nam Hải Thần Vương ở đảo Dấu. Đây là nghi lễ mở đầu cho lễ hội chọi trâu truyền thống với mong muốn thời tiết thuận hoà, các kháp đấu diễn ra an toàn, sôi nổi và hấp dẫn.

  BTC Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cũng đã tiến hành bốc thăm phân cặp 8 kháp đấu sẽ diễn ra vào sáng 7/9 (tức ngày 9/8 Âm lịch) tại Sân vận động trung tâm quận. Các trâu thắng cuộc vào đấu tứ kết để chọn 4 trâu đấu bán kết. Các trâu thắng ở vòng bán kết sẽ vào chung kết tranh nhất nhì, trâu thua nhận đồng giải 3. Tổng cộng phần hội chọi trâu truyền thống năm nay gồm 15 kháp đấu. (Văn Hóa Online 6/9, Minh Ngọc; Văn Hóa 6/9, tr8, Minh Ngọc; Biên phòng 6/9, tr8)

  Trường học đầu tiên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Chùa Mét thuộc làng Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) với những nét rêu phong, đơn sơ, trầm mặc. Bên trong ngôi chùa cổ kính ấy là một kho tàng về nghệ thuật kiến trúc, tượng pháp, văn hóa và lịch sử. Đặc biệt, nơi đây chính là trường học đầu tiên của cậu bé Nguyễn Văn Đạt, tức Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  Hiện chùa chỉ còn lại toà Phật điện bảy gian và nhà thờ tổ bảy gian nối liền nhau tạo thành hình chữ nhất. Riêng toà phật điện có bố cục hình chữ “Sơn” hiếm thấy trong các công trình kiến trúc nghệ thuật cổ ở nước ta.

  Kiến trúc chùa được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc chắc khoẻ. Bờ nóc đắp trơn, giữa bờ nóc toà phật điện dựng bức đại tự đắp nổi ba chữ Hán lớn “Thiên Hương Tự”. Mái lợp ngói vẩy rồng, rêu phong cổ kính. Phía trước có hiên thấp và hẹp được bó bằng phiến đá xanh mài nhẵn. Hệ thống cánh cửa làm bằng gỗ lim theo lối “cửa tùng cung khách” quen thuộc.

  Sau khi từ quan về ở ẩn, Nguyễn Bỉnh Khiêm thường qua lại chùa Mét vãn cảnh thiền. Ông không những góp công mà còn vận động khách thập phương công đức tiền của trùng tu chùa, dựng cầu “Tràng Xuân” bằng đá trước cửa chùa. Nay cầu không còn, di tích còn lại là một nhịp cầu bằng đá khắc ba chữ “Tràng Xuân Kiều” vẫn được trân trọng lưu giữ tại đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày nay. (Giáo Dục & Thời Đại Online 7/9)

  Bánh trung thu truyền thống Hải Phòng: Lan tỏa giá trị truyền thống

  Một trong những con phố đã hàng mấy chục năm sản xuất loại bánh trung thu truyền thống là phố Cầu Đất, Hải Phòng.

  Vào những ngày này, trải dài những con phố chính rất nhiều thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng như Bibica; Hữu Nghị; Kinh Đô...nhưng xuyên suốt một tuyến phố Cầu Đất (Hải Phòng) luôn trong tình trạng đông đúc bởi người dân Hải Phòng luôn lựa chọn mua bánh Trung thu truyền thống.

  Con phố dài chưa đầy 1 km nhưng có đến hàng chục hiệu bánh lớn nhỏ. Tìm đến Thanh Lịch - một trong những cơ sở làm bánh trung thu lâu năm nhất tại đây - mới thấy hết cái dụng công, dụng tâm của người nghệ nhân cả đời đi tìm và khôi phục hương vị gốc của bánh trung thu.

   Ông Lê Bình Nhuận - Giám đốc hiệu bánh trung thu Thanh Lịch, chia sẻ: “Bánh trung thu Thanh Lịch tồn tại được bởi chúng tôi luôn cố gắng giữ nét tinh túy của chiếc bánh truyền thống. Bánh trung thu cổ truyền muốn thơm ngon, tròn vị thì nguyên liệu phải tự nhiên, không thêm hương liệu hay chất bảo quản”.

  Theo ông, mỗi mẻ bánh của Thanh Lịch chỉ có hạn sử dụng ngắn, 10 ngày với bánh dẻo và 15 ngày với bánh nướng. Cũng theo ông Lịch cho biết: Năm nay, Thanh Lịch nhận được nhiều đơn hàng đến từ Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

  Ông Nguyễn Đăng Bình một doanh nghiệp tại Hải Phòng cho biết: "Tôi thích bánh Trung thu truyền thống, bởi đa phần đều có từ lâu đời trên 60 năm, nên hầu như các cơ sở sản xuất đều làm theo phương pháp gia truyền, với hương vị riêng. Trong đó thơm ngon nhất là bánh nướng thập cẩm. Loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu như lạp xưởng, lá chanh, xá xíu, thịt gà…, chế biến công phu và mỗi cơ sở đều có một bí quyết riêng. Không chỉ về giá cả hợp lý mà bánh truyền thống rất tươi ngon không bị khô".

  Bà Phạm Đoàn Sơn Trà – Hải An chia sẻ "Nhà tôi hay chọn bánh truyền thống nhất là Thanh Lịch bởi bánh thơm ngon, vỏ bánh mỏng, giòn. Tôi đã được tận mắt xem hệ thống lò nướng hiện đại sạch sẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chúng tôi chỉ cần ngon, sạch sẽ và hợp lý về giá cả.

  Dạo quanh một loạt các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên thị trường Hải Phòng, các chủ cơ sở đều chia sẻ nhận định chung giá nguyên liệu đầu vào tăng nhẹ, nhưng thị trường bánh Trung thu truyền thống Hải Phòng không hề ảm đạm, nhất là loại bánh Trung thu truyền thống đã có thương hiệu như  Thanh Lịch; Đông Phương; Như Ý; Kim Thanh... bởi người tiêu dùng luôn có xu hướng ưa chuộng bánh cổ truyền.

  Chia sẻ về bí quyết làm nên thương hiệu bánh trung thu truyền thống bà Nguyễn Thị Lịch – Chủ cửa hàng bánh mứt Thanh Lịch cho biết, “Tôi muốn khách hàng thật yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Đã yêu nghề, người làm bánh nhất định phải giữ lấy cái tâm trong sáng, có vậy mới sống lâu, sống khoẻ được với nghề. Chính vì thế mà bánh của chúng tôi qua 30 năm vẫn giữ được vị trí nhất định trên thị trường. Không chỉ nức tiếng đất cảng, nhiều thực khách sành ăn ở thủ đô cũng tìm về phố Cầu Đất, đến hiệu bánh 7 tầng nằm nổi bật giữa phố để tìm lại vị quê hương.

  Với 30 xây dựng và dày công nghiên cứu, Công ty TNHH Thanh Lịch sở hữu thương hiệu bánh cổ truyền trứ danh đất cảng. Năm 2000, Thanh Lịch đầu tư hàng chục tỷ đồng để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, xây dựng nhà sản xuất 8 tầng với diện tích 2.500 m2 chứa kho lạnh, máy trộn, máy đóng, bao nhân, sản phẩm đạt chuẩn...

  Thanh Lịch đã khẳng định vị thế trên thị trường bánh Trung thu và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Bên cạnh việc đầu tư vào chất lượng sản phẩm, Cty TNHH Thanh Lịch còn không ngừng cải tiến về mẫu mã bao bì để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Mẫu mã bên ngoài sản phẩm bánh trung thu Thanh Lịch với nét truyền thống vô cùng giản dị không hoa mỹ phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

  Hiện nay, trong khi nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu tăng giá thành sản phẩm của mình lên với lí do giá nguyên liệu tăng thì ở Thanh Lịch, giá thành các hộp bánh vẫn đảm bảo ở mức phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

  Giá bán chênh lệch từ 200.000 – 2.00.000 đồng/hộp tùy loại và kích cỡ bánh, hộp bánh đơn giản kiểu truyền thống gồm 2, 4, 6 chiếc. Giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo nên hàng năm cứ mỗi mùa trung thu đến, hiệu bánh Thanh Lịch lại nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, cá nhân mua làm quà biếu và tặng người thân không chỉ trong mà còn ngoài thành phố. Điều này đã khẳng định vị thế của Cty TNHH Thanh Lịch trên thị trường bánh trung thu và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 7/9, Minh Huệ)

  GIAO THÔNG

  Mở cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm cảng bến, đò ngang

  Ngày 6/9, tại Hải Phòng, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, Phòng Cảnh sát đường thủy, Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng và cơ quan cảng vụ, đăng kiểm, đơn vị quản lý bảo trì đường thủy tổ chức diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật giao thông đường thủy trên tuyến sông Lạch Tray và bắt đầu cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về cảng, bến thủy, đò ngang tại Hải Phòng và khu vực phía Bắc.

  Trong đợt cao điểm diễn ra trong tháng 9/2019, lực lượng liên ngành thống nhất tập trung phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở thuyền viên, người lái phương tiện thủy tự giác chấp hành việc đổi bằng thuyền trưởng, máy trưởng (được cấp trước năm 2015) sang mẫu bằng mới trước ngày 31/12/2019.

  Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, các đơn vị thuộc tổ chức tuyên truyền và vận động 1.250 xã, phường, thị trấn, trường học ven sông, các chủ cảng, bến, doanh nghiệp, phương tiện thủy ký cam kết tự giác chấp hành pháp luật giao thông đường thủy, góp phần nâng nhận thức xã hội về ATGT đường thủy. Lực lượng Thanh tra - an toàn thuộc Chi cục thực hiện hơn 90 cuộc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính, với gần 2.000 đối tượng, xử phạt hơn 521 triệu đồng. Ngoài ra, trong quý II/2019, liên ngành Chi cục Đường thủy, CSGT, Cảng vụ đường thủy Trương ương và địa phương tổ chức một số đợt tuyên truyền, cảng, bến, phương tiện thủy trên địa bàn Hải Phòng.

  Được biết, Hải Phòng có 33 tuyến sông có khai thác vận tải thủy với tổng chiều dài là hơn 488Km, trong đó 20 tuyến do Trung ương quản lý. (Atgt.vn 6/9)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Dự án đầu tư xây dựng chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành số 2 vừa tiến hành buổi kiểm tra thực địa, giám sát chất lượng công trình xây dựng chung cư HH1 – HH2; HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. (Anhp.vn 7/9)

  Chi cục Thủy sản: Kiểm soát các hoạt động nghề cá trên biển đối với 284 lượt phương tiện

  Hiện tổng số tàu cá trên địa bàn thành phố có 2927 chiếc. Trong đó, số tàu cá có Lmax dưới 6m là 1760 chiếc; 1.167 tàu cá còn lại có Lmax từ 6m trở lên. (Anhp.vn 7/9)

  Dự án giao thông đô thị Hải Phòng đoạn chạy qua huyện An Dương: 4 hộ dân xã Đặng Cương tự nguyện nhận tiền, bàn giao mặt bằng

  Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Dương, sau moothowif gian kiên trì vận động, đến ngày 6/9, Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng đoạn qua địa bàn huyện An Dương có thêm 4 hộ dân cuối cùng ở xã Đặng Cương. (Anhp.vn 7/9)

  Dự án phát triển giao thông đô thị qua địa bàn huyện An Dương: Thêm 43 hộ dân xã Bắc Sơn nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng

  Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (huyện An Dương) Lê Quốc Tụng cho biết: Trong 2 ngày mùng 6 và 7/9, toàn xã có thêm 43 hộ dân có diện tích đất ở thu hồi phục Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng tự nguyện nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. (Anhp.vn 7/9)

  Trường tiểu học Bắc Sơn (An Dương): Đưa vào sử dụng 2 công trình trong năm học mới

  Cô Hoàng Thị Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Sơn, huyện An Dương cho biết: Trong năm học mới, Trường Tiểu học Bắc Sơn có thêm 2 công trình là dãy nhà 3 tầng gồm 12 học phòng học được đầu tư bằng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới năm 2018 và nhà đa năng rộng hơn 200 m2 do Tổ chức COPION Hàn Quốc tài trợ 1,7 tỷ đồng đầu tư xây mới, hoàn thành đưa vào sử dụng. (Anhp.vn 8/9)

  Huyện An Lão: Biểu dương 37 học sinh tiêu biểu, xuất sắc năm học 2018-2019

  Ngày 7/9, tại đền thờ Trạng Nguyên Trần Tất Văn, xã Thái Sơn, Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Lão long trọng tổ chức biểu dương 37 học sinh tiêu biểu, xuất sắc năm học 2018-2019. Dự lễ biểu dương có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; Thành đoàn Hải Phòng…(Anhp.vn 8/9)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay được miễn vé

  Thông tin từ UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) hôm nay (6/9) cho biết, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 ban tổ chức sẽ không bán vé, người dân được tự do tham dự lễ hội mà không mất phí. (Tiền Phong Online 6/9, Hoàng Dương; Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 7/9)

  Tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn

  Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019 vừa chính thức khai mạc vào tối 05/9 tại đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Liên hoan năm nay quy tụ đông đảo các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của các tỉnh, thành phố trong cả nước trong đó có Hải Phòng. (Toquoc.vn 6/9, Anh Vũ)

  Khánh thành thư viện miễn phí trên 21.000 đầu sách

  Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, phát huy cơ sở vật chất hiện có, khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách, nâng cao, tạo sự thay đổi tích cực trong văn hóa của cộng đồng; quận Lê Chân, TP Hải Phòng đầu tư và huy động nguồn xã hội hóa để cải tạo, sửa chữa khu nhà 195 Hai Bà Trưng, diện tích 220 m2 thành thư viện miễn phí phục vụ người dân. (Văn Hóa Online 6/9, Hải Đăng; Giaoduc.net.vn 7/9, Lã Tiến; Pháp Luật Việt Nam Online 7/9)

  BHXH thành phố Hải Phòng: Tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  Thực hiện Kế hoạch số 1910/KH-BHXH ngày 05/6/2019 của BHXH Việt Nam, mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động BHXH thành phố Hải Phòng đã ủng hộ 01 ngày lương để gây quỹ mua tặng thẻ BHYT hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ các bệnh nhân nghèo năm 2019. (Tiền Phong 7/9, tr14)

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự lễ khai giảng tại Hải Phòng

  Trong không khí hân hoan ngày khai trường trên cả nước, sáng 5/9, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh 6/9, tr2)./.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter