Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 05/9/2019)
  05/09/2019 - 10:07

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 05/9/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Quận Kiến An: Phó Bí thư Quận ủy Trần Quang Minh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận

  Ngày 4/9, HĐND quận Kiến An Khóa IV đã tổ chức Kỳ họp thứ 9 (họp bất thường) nhằm kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND quận. Tại kỳ họp, HĐND quận đã thông qua Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND quận Kiến An Khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Văn Quý - nguyên Chủ tịch UBND quận để nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2019. HĐND quận tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND quận. Theo đó, Phó Bí thư Quận ủy Trần Quang Minh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận Khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với 26/29 số phiếu đồng ý, đạt 89,7%.

  Phát biểu tại kỳ họp, tân Chủ tịch UBND quận Trần Quang Minh trân trọng cảm ơn các đại biểu HĐND quận đã dành sự tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận Kiến An. Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ đem hết khả năng, tâm huyết, chung sức, đồng lòng cùng tập thể UBND quận nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trên các lĩnh vực mà nghị quyết HĐND quận đã đề ra, trước mắt thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Đồng thời, cùng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Kiến An hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo, lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và của quận ủy, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

  Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND quận Phạm Văn Khanh nhấn mạnh: HĐND quận ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Trần Văn Quý - nguyên Chủ tịch UBND quận đối với quá trình xây dựng, phát triển quận Kiến An, đặc biệt trong các hoạt động của chính quyền địa phương. Chủ tịch HĐND quận đề nghị tân Chủ tịch UBND quận tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, trên cơ sở quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ, quy chế làm việc UBND quận, xây dựng tập thể đoàn kết, phân công, phân nhiệm, chỉ đạo điều hành hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác chính quyền trong năm 2019 và những năm tiếp theo. (Đại Biểu Nhân Dân Online 5/9, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm; Đại Biểu Nhân Dân 5/9, tr4)

  Hải quân Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác

  Tiếp Đoàn cán bộ Hải quân hoàng gia Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng, có nhiều nét tương đồng về văn hoá và đều là thành viên của ASEAN. Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Bộ Quốc phòng hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

  Ngày 4/9, tại Hải Phòng, Đoàn cán bộ Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Chuẩn Đô đốc A-đong Pan-am, Chánh Văn phòng Chính sách và Kế hoạch, Cục Tác chiến Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam. Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam chủ trì tiếp đoàn.

  Thay mặt Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà chúc mừng Chuẩn Đô đốc A-đong Pan-am và toàn thể các thành viên nhân dịp đoàn sang Tham vấn Hải quân song phương hai nước lần thứ nhất. Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng, có nhiều nét tương đồng về văn hoá và đều là thành viên của ASEAN. Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Bộ Quốc phòng hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

  Cùng với mối quan hệ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa Hải quân hai nước ngày càng được củng cố và phát triển về các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn, tàu thăm, đào tạo và nhất là tuần tra chung trên biển đã góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên vùng biển giáp ranh giữa hai nước, được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đánh giá cao và coi đó là sự hợp tác quan trọng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

  Hải quân hai nước đã thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp. Tư lệnh Hải quân hai nước thường xuyên gặp gỡ nhau ở các diễn đàn đa phương. Tháng 6-2019, Đô đốc Lư-chai Rút-đít, Tư lệnh Hải quân Thái Lan đã thăm Việt Nam và Hải quân nhân dân Việt Nam. Hải quân hai nước cũng đã tiến hành thành công 39 chuyến tuần tra chung trên vùng biển giáp ranh. Các hoạt động thăm viếng lẫn nhau và giao lưu; tuần tra chung trên biển giữa Hải quân hai nước đã thực sự góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

  Chuẩn Đô đốc A-đong Pan-am cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Hải quân nhân dân Việt Nam, bày tỏ nhất trí với những đánh giá về mối quan hệ hợp tác mà Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà đã khẳng định; với sự chuẩn bị chu đáo và làm việc hiệu quả của tổ thư ký, phiên họp ngày mai sẽ thành công tốt đẹp.

  Theo kế hoạch, ngày 5/9, sẽ diễn ra Tham vấn Hải quân song phương lần thứ nhất giữa hai nước được tổ chức tại cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 4/9, Phong Lê)

  QUẢN LÝ

  Tăng 130 ha đất xây dựng sân golf tại Hải Phòng

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Hải Phòng, trong đó đất xây dựng sân golf từ đất mặt nước sẽ điều chỉnh bổ sung tăng thêm 130 ha.

  Về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009.

  Mới đây, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành và xét đề nghị của địa phương, các bộ ngành liên quan, ngày 30/8/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 1114/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Hải Phòng khu vực quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn.

  Trong đó, tại khu vực điều chỉnh cục bộ lộ A86 thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, đề xuất điều chỉnh, mở rộng ranh giới để quản lý phát triển các không gian mặt nước, bổ sung diện tích sân golf. Cụ thể là bổ sung tăng 130 ha đất xây dựng sân golf từ đất mặt nước, tuy nhiên tính chất, chức năng cơ bản tuân thủ theo điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung năm 2011.

  Chính phủ giao UBND TP. Hải Phòng có trách nhiệm tổ chức công bố, công khai quy hoạch điều chỉnh theo quy định. Đồng thời tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu vực dự án liên quan đến điều chỉnh cục bộ, theo nguyên tắc đảm bảo kết nối các khu vực điều chỉnh quy hoạch với các khu chức năng khác không phá vỡ cấu trúc, định hướng phát triển không gian đô thị.

  Trước đó, liên quan đến vấn đề này, sau khi có điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 3/5/2017, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép bổ sung khu vực lấn biển phía Tây Khu du lịch Đồ Sơn với quy mô khoảng 500ha vào Quy hoạch chung nói trên để đầu tư xây dựng Khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp.

  Đồng thời đề nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương bổ sung sân golf 18 hố FLC tại quận Đồ Sơn vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

  Tháng 7/2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã phê duyệt chủ trương thực hiện Dự án Khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp FLC Đồ Sơn.

  Ngày 4/7/2019, tham gia Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ở đầu cầu TP Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho các địa phương chủ động giải quyết một số công việc để đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf tại các vị trí không phải đất lúa, không phải đất rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 4/9, Đình Mười)

  Điểm sáng chăm sóc người có công

  Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thực hiện các chế độ, chính sách chăm lo cho các đối tượng là người có công (NCC) với cách mạng, trong những năm qua, thành phố luôn nỗ lực làm tốt công tác này bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

  Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Trần Văn Huy cho biết, trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đến nay, thành phố có trên 220.000 người được công nhận là NCC với cách mạng, trong đó có 368 lão thành cách mạng (hiện còn sống 19 người); 550 cán bộ tiền khởi nghĩa (hiện còn sống 84 người); 2.569 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (69 mẹ còn sống); 29.791 liệt sĩ và 25.095 thương bệnh binh. Trong những năm qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ, toàn diện các chế độ chính sách ưu đãi đối với NCC và thân nhân của họ theo từng thời kỳ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị đối với công tác này.

  Riêng từ năm 2012 đến nay, thành phố tập trung cao triển khai thực hiện Pháp lệnh phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (sửa đổi) và Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi); đã vinh danh danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 1.560 trường hợp; quyết định thực hiện chế độ thờ cúng liệt sĩ 22.021 trường hợp; giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày cho 2.223 trường hợp. Đối với người tham gia kháng chiến nghi bị nhiễm chất độc hoá học đã giám định y khoa cho 6.214 người để công nhận 1.012 người đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định; xác nhận, công nhận hàng trăm liệt sĩ không còn giấy tờ.

  Bên cạnh đó, thành phố cũng thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi cho người có công như: Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần; bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; hỗ trợ về nhà ở; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo. Hàng năm, thành phố tổ chức điều dưỡng tập trung đối với 2.115 người, với kinh phí trên 4,69 tỷ đồng/năm; thực hiện chi điều dưỡng tại gia đình đối với 10.643 người, với kinh phí trung bình trên 11,81 tỷ đồng/năm…

  Điều đáng nói là từ năm 2016 tới nay, mức hỗ trợ vật chất đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, NCC đều ở mức cao nhất cả nước. Thành phố luôn thực hiện nghiêm túc chế độ đãi ngộ dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ theo đúng chủ trương “Tận tay, đúng kỳ, đủ số”. Năm nay, nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thành phố quyết định dành hơn 167 tỷ đồng (nhiều nhất từ trước đến nay) tặng quà cho gần 48.000 NCC, mỗi suất quà trị giá 3.500.000 đồng (gồm 3.300.000 đồng tiền mặt và 200.000 đồng tiền quà). Đây là mức tiền và quà tặng cao nhất từ trước đến nay, gấp hơn 3 lần năm 2016, hơn 1,5 lần so với năm 2017 và tăng khoảng 10% so với năm 2018, là nỗ lực rất lớn của Hải Phòng trong công tác tri ân các gia đình chính sách, NCC. Ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5 nhóm đối tượng người có công gắn với sự kiện lịch sử này, bao gồm: Cán bộ lão thành cách mạng (19 người), cán bộ tiền khởi nghĩa (84 người), Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (67 người), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (12 người) và Anh hùng lao động trong kháng chiến (2 người). Mức quà tặng chung cho các đối tượng NCC nêu trên là 5.000.000 đồng/người (bằng tiền mặt) và hộp quà bằng hiện vật trị giá 500.000 đồng, đây là mức quà tặng cao nhất từ trước đến nay so với mức quà tặng các nhóm đối tượng NCC khác từ nguồn ngân sách thành phố.

  Song song với việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC, Hải Phòng còn đẩy mạnh các hoạt động xây dựng “Nhà tình nghĩa”; lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng sổ “tiết kiệm tình nghĩa”; ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng ở gia đình; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, đỡ đầu con liệt sĩ mồ côi. Nhiều chính sách an sinh của Hải Phòng đã “đi trước” so với nhiều tỉnh, thành phố khác như cuối năm 2018, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết 32 hỗ trợ NCC xây mới, sửa chữa nhà ở, đồng thời thành phố có cơ chế hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng gạch, xi măng giúp người có công có thêm điều kiện cải thiện nhà ở.

  Cùng với đó, việc xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã mang lại những thành quả lớn lao, đã thực sự huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự nguyện tham gia phong trào, gánh vác trách nhiệm cùng Nhà nước chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng. Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu thực hiện chủ trương xã hội hóa hỗ trợ nhà ở cho các gia đình chính sách. Toàn thành phố đã làm mới và sửa chữa được 18.123 nhà, trong đó làm mới 6.133 nhà, sửa chữa 11.990 nhà với tổng kinh phí 158,865 tỷ đồng.

  Chia sẻ về công tác chăm lo người có công, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, từ sau Đại hội XV Đảng bộ thành phố tới nay, Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị thành phố đã có sự quan tâm sâu sắc tới việc thực hiện chính sách đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh. Thực hiện chủ trương của Thành ủy là đầu tư cho công tác an sinh xã hội, nhất là đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, NCC phải đi trước sự phát triển kinh tế. Mục đích lớn nhất của thành phố sẽ phấn đấu để không có gia đình thương binh, liệt sĩ nào còn trong diện hộ nghèo, và đều phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

  Có thể thấy rằng, việc thực hiện chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với NCC đã được thành phố chỉ đạo quyết liệt trong việc đề nghị xác nhận, công nhận NCC với cách mạng đối với những trường hợp tham gia kháng chiến bị chết, bị thương, tồn sót trong các cuộc kháng chiến chưa được Nhà nước công nhận. Đến nay, số hồ sơ tồn đọng trong các thời kỳ kháng chiến cơ bản đã được giải quyết. Chủ trương, chính sách chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng đã được toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố ưu tiên thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài chế độ ưu đãi theo quy định chung của Nhà nước, thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ có những chế độ ưu đãi cả về vật chất lẫn tinh thần, nhằm động viên, bù đắp vơi đi mất mát, hy sinh, để giúp NCC và thân nhân của họ yên tâm ổn định cuộc sống. Sự quan tâm, chăm lo đó càng làm sâu sắc thêm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người có công với nước đang là điểm sáng tiêu biểu của thành phố. (Đại Biểu Nhân Dân Online 4/9, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm; Đại Biểu Nhân Dân 4/9, tr1+5, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm)

  Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019: Kiểm tra nước tiểu các "ông trâu" tìm chất kích thích

  Ngày 7/9 tới, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 sẽ diễn ra với sự tham gia của 16 trâu của 7 phường trên địa bàn quận. BTC cho biết, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho lễ hội.

  Theo BTC, đối với các "ông trâu" tham dự đều đã được tiến hành kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia. Bên cạnh đó bộ phận trung tâm y tế dự phòng chịu trách nhiệm thực hiện xét nghiệm chất kích thích từ mẫu nước tiểu của các trâu chọi tham gia lễ hội, và sẽ tiến hành xét nghiệm đột xuất nếu trâu nào có biểu hiện bất thường.

  Hiện tại các công tác phối hợp với công an quận xây dựng cụ thể phương án bảo vệ, kiểm soát, khống chế lượng người vào sân vận động, các cửa thoát trâu, các vị trí trọng điểm trong khu vực tổ chức được BTC lên phương án kỹ lưỡng. Ngoài ra, BTC cũng nghiêm cấm không được bán hàng tại khu vực sân vận động gây mất trật tự, người dân không được tự ý tăng giá vé tiền trông giữ xe…

  Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, Trưởng tiểu ban tổ chức phần hội Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019, cho biết, thời gian diễn ra lễ hội năm nay trùng với kỳ nghỉ cuối tuần. Lễ hội không bán vé, mở cửa tự do cho người xem vào sân, dự báo số người đến sân vận động trung tâm quận sẽ rất đông.

  Để bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch, chủ trâu tham dự lễ hội, qua khảo sát thực tế, Công an quận Đồ Sơn đề xuất và được ban tổ chức lễ hội chấp nhận cải tạo, nâng cấp một số hạng mục cơ sở hạ tầng. Quận Đồ Sơn cũng đã hoàn thiện xây mới trụ cổng chính vào SVĐ, thay mới cổng vào phía Tây Bắc, Tây Nam, 2 cổng thoát trâu phía Đông Bắc và Đông Nam đã xuống cấp. Đồng thời, lắp mới 2 hàng rào trong ngoài khu vực sới chọi, bắt trâu bảo đảm chắc chắn, không để các trâu phá rào chạy vào khu vực khán đài.

  Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cũng cho biết, theo sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố, năm nay, quận Đồ Sơn tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức dâng hương, thượng cờ, rước nước, lâm trận, trình trâu, xuất trận, hiến sinh đối với trâu vô địch và tống thần diễn ra từ ngày 30/8 (1/8 âm lịch) đến hết ngày 14/9 (16/8 âm lịch). Phần hội được tổ chức sáng 7/9 ( tức ngày 9/8 âm lịch) tại SVĐ trung tâm quận với 15 kháp đấu chọn ra các trâu nhất, nhì và ba. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 30 năm khôi phục lễ hội. (Toquoc.vn 4/9, Hoàng Nguyên; Tiền Phong 5/9, tr9)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Việt Nam khai thác tốt pháo chống tăng gần 80 năm tuổi

  Báo Quân khu 3 vừa đăng tải hình ảnh rất đặc biệt tại Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng, đó là những khẩu pháo chống tăng đã cao tuổi.

  Mới đây Báo Quân khu 3 đã đăng tải phóng sự "Hiệu quả cuộc vận động 50 ở Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng", trong đó đã xuất hiện một bức ảnh rất đặc biệt đó là các khẩu pháo chống tăng ZIS-2 M1943 cỡ 57 mm và ZIS-3 M1942 cỡ 76,2 mm được bảo quản tại Đại đội kho 29 trực thuộc Phòng kỹ thuật.

  Được biết hai loại pháo chống tăng trên đã có tuổi đời gần 80 năm, chúng được sử dụng từ thời chiến tranh thế giới thứ hai trong biên chế Quân đội Liên Xô cũng như nhiều cuộc chiến trong thế kỷ 20. Hiện tại vũ khí này chủ yếu được Quân đội Nga dùng làm pháo nghi lễ, tuy nhiên nó vẫn được nhìn thấy tham chiến tích cực tại Syria.

  Việc Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn duy trì loại pháo này trong biên chế, thậm chí nhìn bên ngoài có thể đánh giá tình trạng kỹ thuật của chúng vẫn được đảm bảo thực sự có thể xem như một kỳ tích của ngành hậu cần - kỹ thuật.

  Tuy rằng đã cũ và có phần "lép vế" trước các loại trọng pháo hay vũ khí chống tăng cá nhân hiện đại nhưng hai loại pháo này vẫn có thể phát huy vai trò trong tác chiến phòng thủ. (Đất Việt Online 4/9, Tùng Dương)

  Lý do không xử lý vụ gần 400 người Trung Quốc đánh bạc ở Hải Phòng

  Giải trình tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp sáng nay về vụ tổ chức đánh bạc qua mạng của 395 người Trung Quốc ở Hải Phòng gần đây, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, đây là vụ nằm trong chuyên án trinh sát của Bộ Công an thực hiện.

  Qua nguồn tin, Bộ Công an phát hiện trong tháng 5/2019, tại khu đô thị Our City của Hải Phòng có một số đối tượng cư trú và thuê đường truyền tiến hành truy cập Internet với lưu lượng đặc biệt lớn.

  Có thời điểm, các đối tượng truy cập tới gần 1.000GB/ngày vào hơn 100 website quản lý và 99 trang người chơi đánh bạc, xổ số cá cược thể thao trong giao diện bằng tiếng Trung Quốc. Các máy chủ đặt tại Trung Quốc, Mỹ, Hong Kong, Đài Loan.

  Công ty Hiệp Phong cho 21 công ty, DN Trung Quốc thuê lại căn hộ trong khu đô thị. Sau khi phát hiện, cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an xác lập chuyên án cùng công an Hải Phòng đấu tranh.

  Đặc biệt, lực lượng Công an của Việt Nam có trao đổi thông tin thu thập với Bộ Công an Trung Quốc. Qua xác minh ban đầu, phía Trung Quốc cho biết đang tổ chức điều tra đối tượng này.

  "Như vậy, đối tượng trên liên quan cả Trung Quốc và Việt Nam. Toàn bộ diễn biến sự việc, sau khi xác định rõ hành vi đánh bạc thì tổ chức bắt quả tang các đối tượng, thu giữ các máy chủ trên 500 máy tính đặc chủng, điện thoại di động, tiền Việt Nam, đô la", Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay.

  Về việc tại sao phải giao lại cho Trung Quốc xử lý, Thứ trưởng Công an cho biết, do nhóm đối tượng liên quan phía Trung Quốc. Hơn nữa, giữa hai nước đã có ký thỏa thuận giữa 2 Bộ trưởng Công an về hợp tác phòng chống tội phạm. Các đối tượng về kinh tế, hình sự, ma túy trong mấy năm vừa qua Việt Nam thường xuyên phối hợp với Công an Trung Quốc.

   "Phía Công an Trung Quốc trên cơ sở bắt giữ tổng số 395 người nhưng không phải tất cả đều tham gia đánh bạc. Chỉ có hàng chục đối tượng mang theo các máy tính, chủ yếu sử dụng địa bàn Việt Nam và thuê đường truyền để tổ chức đánh bạc ở Trung Quốc. Thiệt hại về phía Trung Quốc chứ không có gì thiệt hại về phía Việt Nam", ông Vương lý giải.

  Ngoài ra còn có thêm nguyên nhân, toàn bộ máy móc muốn đánh bạc được thì người chơi phải thành thạo tiếng Trung Quốc.

  "Khó khăn đặt ra cho cơ quan điều tra Công an Hải Phòng là một lúc 395 trường hợp, lấy đâu ra phiên dịch để khai thác các đối tượng. Trong khi đối tượng giả vờ không biết tiếng Việt. Vì vậy hết sức khó khăn. Chúng tôi phải huy động lớp tiếng Trung xuống phiên dịch. Toàn bộ máy móc thao tác bằng tiếng Trung Quốc", Thứ trưởng Công an phân tích.

  Ông cũng thông tin thêm, trước đây, công an cũng bắt vụ tương tự như vậy của Đài Loan. Phải mời cảnh sát Trung Quốc tới mới mở được máy. Vì toàn bộ thao tác bằng tiếng Trung Quốc.

  "Việc giao trả trên cơ sở là không gây thiệt hại cho Việt Nam", Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định.

  Thứ trưởng Công an cho biết, đến nay, Trung Quốc phản hồi, trong 395 người Trung Quốc bị phía Việt Nam tạm giữ, hiện Trung Quốc tạm giữ 384 trường hợp để phân tích, điều tra.

  "Theo yêu cầu, chúng ta bàn giao nhưng tất cả vấn đề gì có liên quan tới gây án, liên quan tới thiệt hại về phía Việt Nam thì Trung Quốc phải trả lời đáp ứng, thông báo kết quả", ông Vương nói.

  Trước đó, vào chiều qua, ĐB Mai Thị Phương Hoa đặt vấn đề về việc lực lượng công an đã khám phá và bắt các vụ đánh bạc trực tuyến qua Internet, trong đó có vụ bắt giữ gần 400 đối tượng người Trung Quốc: "Đề nghị Công an thông tin thêm việc trao trả gần 400 người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật thực hiện theo quy định nào?". (Vietnamnet.vn 4/9; Tiền Phong Online 4/9, Luân Dũng; Người Lao Động Online 4/9, Thế Dũng; Thanh Niên Online 4/9, Lê Hiệp; News.zing.vn 4/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 4/9; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 4/9; VTCNews 4/9; Kienthuc.net.vn 4/9; Phapluatplus.vn 4/9; Tiền Phong 5/9, tr11)

  Một người đàn ông tử vong do sốc ma túy

  Chiều tối 4/9, người dân phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng phát hiện thi thể một người đàn ông ở khu dân cư.

  Nạn nhân là Trần Duy Thiệp (SN 1984, trú tại số 84M, Thư Trung 2, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng), được phát hiện trong tư thế nằm ngửa ngay ngõ khu dân cư 67 Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An.

  Theo kết quả điều tra ban đầu, tối 3/9, nạn nhân cùng Đỗ Viết Ước (SN 1968, trú tại số 76 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) mua ma túy về nhà Ước để cùng sử dụng.

  Trần Duy Thiệp sử dụng ma túy trước rồi ngã úp mặt xuống nền nhà nhưng Ước nghĩ Thiệp “phê” thuốc nên bỏ đi ngủ. Khi phát hiện Thiệp đã tử vong, Đỗ Viết Ước đưa thi thể lên xe bò kéo ra khu vực đầu ngõ 67 Kiều Sơn rồi để thi thể Thiệp tại đó.

  Công an phường Đằng Lâm đã phối hợp với Công an quận Hải An và các lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định không có dấu vết của tác động ngoại lực, nguyên nhân tử vong do sốc ma túy.

   Công an quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự và mở rộng điều tra vụ việc. (VOVNews 4/9, Thanh Nga; Gia Đình & Xã Hội Online 5/9; Infonet.vn 5/9; Kenh14.vn 5/9)

  HẢI QUAN

  Hải quan Khu vực I Hải Phòng tìm chủ 11 container hàng tồn

  Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) đang phát đi thông báo tìm chủ sở hữu của nhiều lô hàng tồn đọng trên địa bàn đơn vị quản lý.

  Trong đó có 8 lô hàng gồm 9 container và 2 lô hàng rời tồn đọng tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng); 4 lô với 2 container và 2 lô hàng rời tại cảng PTSC Đình Vũ (Hải Phòng) và 7 lô hàng tại cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) gồm 2 lô hàng rời và 5 lô hàng ngoài vận đơn.

  Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I, thời hạn nhận hàng trong vòng 60 ngày kể từ ngày đơn vị phát thông báo, trường hợp hàng hóa dễ hư hỏng, hàng đông lạnh, hàng nguy hiểm độc hại, hàng có hạn sử dụng còn dưới 60 ngày, thời gian nhận hàng trong vòng 15 ngày kể từ ngày đơn vị thông báo.

  Hàng tồn đọng trọng đợt thông báo này của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I có thông tin trên vận đơn như chân gà đông lạnh, áo khoác nữ, gỗ, thép…

  Đáng chú ý, có những lô hàng đã được đưa về khu vưc cảng Hải Phòng hơn 1 năm nhưng chưa có người đến làm thủ tục hải quan. (Hải Quan Online 4/.9, Thái Bình)

  GIÁO DỤC

  Ông Võ Văn Thưởng dự khai giảng năm học mới tại Hải Phòng

  Sáng 5/9, trong không khí hân hoan ngày khai trường, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng).

  Cùng dự và chia vui năm học mới với thầy trò Trường THCS Chu Văn An có ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam. Ông Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

  Năm học này, Trường THCS Chu Văn An có 2.325 học sinh với 79 cán bộ, giáo viên. Nhiều năm liền THCS Chu Văn An luôn là đơn vị đứng trong tốp đầu thành phố Hải Phòng về chất lượng giáo dục toàn diện.

  Đặc biệt, năm học 2018- 2019, THCS Chu Văn An là một trong ba trường đứng đầu thành phố về số lượng, chất lượng giải học sinh giỏi với 350 giải (trong đó 181 giải quốc gia, giải hội nhập quốc tế và khu vực; 78 giải thành phố; 91 giải cấp quận).

  7h sáng 5/9 ông Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng).

  Đúng 8h ngày 5/9, ông Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống chính thức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại THCS Chu Văn An.

  Nhân dịp này Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng thầy và trò nhà trường một bó hoa tươi thắm và một bức tranh bằng đá về hình ảnh Bác Hồ cùng các em học sinh ngày tựu trường. (Giáo Dục & Thời Đại Online 5/9, Nguyễn Dịu)

  Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng

  Ngày 5/9, lễ khai giảng năm học 2019-2020 được tổ chức thống nhất trên cả nước. Hơn 22 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông sẽ cùng náo nức, hân hoan đón chào ngày chính thức khởi đầu năm học mới, cũng là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. TPO tường thuật trực tiếp không khí khai giảng của học sinh trên cả nước.

  Theo ghi nhận tại Hải Phòng, từ 6h sáng (5/9), các em học sinh đã nô nức đến trường tham dự lễ khai giảng đón năm học mới 2019 - 2020.

  Ghi nhận tại một số trường trên địa bàn Hải Phòng như trường THCS Trần Phú, Ngô Quyền, Tô Hiệu, Hồng Bàng, Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu, lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 các trường đều lược bỏ tiết mục thả bóng bay để hướng tới một mùa khai giảng thân thiện với môi trường. (Tiền Phong Online 5/9)

  Bạch Long Vĩ: Nơi tiếng trống trường vang đầu con sóng

  Mặc dù còn nhiều khó khăn do đặc thù của huyện đảo, nhưng bằng tình yêu nghề, mến trẻ, bằng sự nỗ lực cố gắng, thầy cô giáo Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) đã khắc phục thiếu thốn, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón học sinh tới trường.

  Bạch Long Vĩ là huyện đảo, cách Hải Phòng khoảng 6 tiếng chạy tàu. Với đặc thù huyện đảo nên cùng với điều kiện kinh tế, xã hội thì sự học hòn đảo này còn nhiều khó khăn, hạn chế.

  Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy giáo Ngô Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Mầm non Bạch Long Vĩ cho biết: Năm học 2019 - 2020 này, toàn trường có 46 học sinh theo học với 2 cấp tiểu học và mầm non. Trong đó, học sinh mầm non là 26 cháu còn lại 20 em học sinh tiểu học. Cùng với kế hoạch chung của ngành Giáo dục, Bạch Long Vĩ cũng tổ chức tựu trường cho học sinh vào ngày 12/8. Đến 19/8, nhà trường đã ổn định sĩ số và triển khai nhiệm vụ năm học.

  “Là đảo xa đất liền, cư dân gốc của đảo Bạch Long Vĩ không lớn và phần đông con cái họ đã trưởng thành nên không còn ai theo học cấp mầm non, tiểu học. Nên số học sinh đang học tại nhà trường chủ yếu là con bộ đội, công chức, viên chức và một phần là con em những người làm ăn kinh tế trên đảo”, thầy Minh cho hay.

  Thầy Minh cũng tâm sự, học sinh ngoài đảo có nhiều thiệt thòi do cơ sở vật chất hạn chế, nhà trường thiếu giáo viên dạy một số môn học như Tin học, Tiếng Anh. Nên phần lớn, học sinh có theo học ngoài đảo cũng chỉ hết lớp 3 là lại được bố mẹ gửi vào đất liền để có điều kiện tốt hơn.

  Nhằm giúp nhà trường duy trì việc dạy học từ những ngày đầu tháng 8, UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ đã quan tâm trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho năm học 2019 - 2020 gồm: Hỗ trợ cấp phát đồ dùng học tập (sách, vở, cặp sách, đồ dùng…) cho học sinh; sửa chữa, bổ sung một số cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh (điện, quạt, ti vi, máy chiếu, đồ dùng bếp ăn bán trú…).

  Phía nhà trường cũng chủ động phối với đoàn thanh niên tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường; phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong khuôn viên trường tiểu học và mẫu giáo để chủ động đón học sinh tựu trường ngày 12/8.

   Cơ sở vật chất của Trường Tiểu học - Mầm non Bạch Long Vĩ còn hạn chế và đang dần được hoàn thiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên, những năm học qua nhà trường vẫn đảm bảo công tác dạy tốt, học tốt, đảm bảo sĩ số. Đặc biệt, chất lượng giáo viên được nâng cao, nhiều thầy cô kiên trì bám đảo.

  Mặc dù, dân cư có nhiều biến động nhưng công tác phổ cập giáo dục mầm non và phổ cập giáo dục tiểu học của nhà trường đúng độ tuổi đều đạt 100%. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và chương trình phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi đạt 100%...

  Cả hai cấp học nhưng Trường Tiểu học - Mầm non Bạch Long Vĩ chỉ có 8 giáo viên trong đó có một cán bộ quản lý là thầy Ngô Quang Minh (Hiệu trưởng).

  Thầy Minh cho hay, tuy điều kiện ngoài đảo xa xôi, vất vả hơn so với các đồng nghiệp trong đất liền nhưng các thầy cô giáo của trường rất kiên định và nguyện gắn bó với trường bằng cả sự nghiệp của mình.

  Cô giáo Vũ Thị Hà (SN 1969), đã có 26 năm công tác ngoài đảo. Mặc dù, chồng và con cô đều ở trong đất liền nhưng bằng tình yêu nghề mến trẻ cô đã nguyện gắn bó với ngôi trường huyện đảo xa xôi.

  Ở Trường Tiểu học - Mầm non Bạch Long Vĩ, giáo viên trẻ tuổi nhất là 32 tuổi và có đến 6 năm gắn bó với nhà trường và học trò.

  Thầy giáo Bùi Hữu Bí (SN 1987) tâm sự, đã 6 năm gắn bó với nghề, với các em học sinh ngoài đảo nên dần quen và yêu đảo. “Tôi tin rằng, với điều kiện kinh tế của thành phố ngày càng phát triển cùng sự quan tâm của các cấp ngành thì giáo dục huyện đảo nơi tôi công tác ngày một tốt hơn,” thầy Bí chia sẻ.

  Thầy Minh cũng cho biết, tuy là huyện đảo nhưng công tác xã hội hóa của nhà trường làm rất tốt bởi có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và các đoàn thể. Quỹ “Nâng bước em đến trường” của nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, đóng góp và duy trì hàng năm gần 100 triệu đồng. Đây là nguồn để nhà trường khen thưởng, khích lệ, động viên học sinh của đảo luôn chăm ngoan, học giỏi. (Giáo Dục & Thời Đại Online 4/9, Nguyễn Dịu)

  Mức học phí năm học 2019 - 2020 các trường công lập tại Hải Phòng

  HĐND TP. Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND quy định mức thu học phí năm học 2019 - 2020 đối với các trường công lập (giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên) trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

  Chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, quản lý, sử dụng học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021; Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ.

  HĐND TP Hải Phòng đã giao UBND TP Hải Phòng tổ chức triển khai và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết theo đúng quy định; Thường trực HĐND thành phố, các ban của HĐND thành phố, các tổ, đại biểu và đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng giám sát việc thực hiện Nghị quyết. (Infonet.vn 4/9, Nguyên Trung)

  Bí quyết dạy môn Giáo dục công dân của cô giáo Quỳnh

  Cô giáo Vũ Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1980) hiện là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân - Địa lý tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng). Cô Quỳnh được học sinh và các đồng nghiệp biết đến là người luôn biết truyền cảm hứng, đam mê vào mỗi bài giảng môn Giáo dục công dân.

  Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Quỳnh tâm sự: “Mỗi giờ lên lớp sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mình thật sự muốn làm điều gì đó cho học sinh. Đây chính là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình 15 năm gắn bó với nghề dạy học  tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền. Đồng thời là động lực, đam mê để mình biến những giờ lên lớp môn Giáo dục công dân vốn được coi là môn học phụ trở nên hấp dẫn, có sức hút mạnh mẽ với học sinh”.

  Ngoài những tiết học trên lớp, cô Quỳnh luôn gần gũi, biết lắng nghe học sinh từ những tình huống nhỏ nhất; nhận xét, khen chê học sinh thật sự công tâm để các em phục mình và nghe mình. Đó cũng là tiền đề để cô giáo Quỳnh mạnh dạn đăng ký thực hiện các chuyên đề khó, mới nhất để ứng dụng vào bài giảng.

  Ngoài ra, cô Quỳnh còn thực hiện nhiều chuyên đề trong giảng dạy liên quan đến các lĩnh vực bảo vệ môi trường, truyền thông về HIV/AIDS đối với học sinh khối 8,9; truyền thông về ma túy; quyền và nhiệm vụ của công dân trong hôn nhân…

  Cô còn là cốt cán chuyên môn của quận Lê Chân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, là thành viên trong hội đồng chấm thi của sở.

  Với lối sống giản dị, cô giáo Quỳnh luôn tâm niệm, phần thưởng lớn nhất với mình chính là được làm việc, cống hiến hết mình, giúp học sinh có những giờ học sôi nổi, hào hứng và hiệu quả. (Giaoduc.net.vn 4/9, Lã Tiến)

  VĂN HÓA

  Không bán vé Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019, dân được vào xem tự do

  Ngày 4/9, thông tin với PV VTC News, ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) cho biết, UBND quận đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan và chính quyền các phường chuẩn bị những phần việc cuối cùng để tổ chức chu đáo Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

  Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 sẽ khai mạc vào 8h ngày 7/9 (tức 9/8 Âm lịch), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

  Do Lễ hội tổ chức vào đúng thứ Bảy nên số lượng người tham dự được dự báo sẽ đông hơn so với mọi năm, vượt quá sức chứa của sân vận động. Do vậy, để đảm bảo an toàn trên sân, ban tổ chức lễ hội sẽ đóng cổng khi trong sân vận động đạt sức chứa.

  Qua bốc thăm, ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn xác định được 8 cặp đấu bước vào kháp đấu loại trực tiếp, từ đó lựa chọn ra 8 ‘ông trâu’ xuất sắc bước vào các kháp đấu tiếp theo để tiếp tục tìm ra 2 ông trâu xuất sắc bước vào kháp đấu chung kết.

  Được biết, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay gồm 15 trận đấu, 16 ông trâu tham gia lễ hội đều được đánh giá có thể hình khá đẹp, đồng đều và được lựa chọn kỹ lưỡng từ 7 phường trong quận.

  Từ nay đến Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, ban tổ chức và các phường sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát biểu hiện của các trâu tham gia, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường sẽ kiên quyết loại bỏ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chủ trâu và khách du lịch tham gia lễ hội. (VTCNews 4/9, Minh Khang; Infonet.vn 4/9; Phapluatplus.vn 5/9; Lao Động 5/9, tr6; Quân Đội Nhân Dân 5/9, tr8; Pháp Luật Việt Nam 5/9, tr14)

  Thơ lục bát với Di sản văn hóa dân tộc

  Ngày 4/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Lục bát Kỷ Hợi - 2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Website Lục bát Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Thơ lục bát với Di sản Văn hóa dân tộc".

  Các ý kiến tham luận tại hội thảo nhấn mạnh, lục bát không chỉ là tên một thể thơ truyền thống của Việt Nam mà còn là hồn quê, là văn hóa cội nguồn và tâm linh của người Việt. Đó vừa là di sản vô giá, vừa là tài sản độc đáo được các thế hệ cha ông truyền lại. Đặc biệt, trong tâm thức của nhiều người dân Việt Nam, hầu như ai cũng thuộc một đôi câu dân ca, ca dao bằng thơ lục bát; những câu ca dao đằm thắm vừa gần gũi, vừa thiêng liêng như gia đình, như nguồn cội dân tộc.

  Ngày hội Lục Bát Kỷ Hợi - 2019 với dự tham gia của đại diện gần 30 câu lạc bộ thơ lục bát đến thuộc nhiều tỉnh thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vũng Tàu, thành phố Hải Phòng, các tỉnh Gia Lai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên… Bên cạnh đó, ngày hội còn có các nghi thức đặc trưng như: Sắp đặt các Lục bát quán, Lễ rước thơ, Lễ phát lộc thơ lục bát…. (Baotintuc.vn 4/9)

  Tường Long, danh lam đệ nhất tháp

  Trong sách Phật giáo, tháp Tường Long là ngọn tháp đầu tiên được xây dựng ở nước ta khi các nhà tu hành Ấn Độ sang Việt Nam truyền đạo Phật. Còn theo sách “Đại Nam nhất thống chí” thì đây là ngọn tháp cao nhất so với các tháp khác như tháp Phổ Minh (Nam Định), Tháp Bình Sơn (Vĩnh Phúc), Tháp Bút (Bắc Ninh)...

  Và một điều vô cùng đặc biệt, các nhà nghiên cứu lịch sử sau khi khai quật, căn cứ vào những hiện vật thu được đã phát hiện tháp Tường Long (Đồ Sơn) và tháp Báo Thiên (Hà Nội) được xây dựng thời vua Lý Thánh Tông và gần như cùng một thời điểm. Tháp Tường Long được coi là đệ nhất danh lam tháp thời Lý và ngày nay, sau 10 năm trùng tu tôn tạo, công trình tháp Tường Long hoàn thành vào năm 2017 được coi là một kì quan trong nghệ thuật kiến trúc điêu khắc và là một nét đẹp văn hóa tâm linh sáng ngời của người Việt.

  Nằm trên đỉnh núi Ngọc, ngọn núi đầu tiên trong dãy 9 quả núi liền nhau ở quận Đồ Sơn, đất Cảng, Hải Phòng, tháp Tường Long sừng sững, hiên ngang, cao vút giữa bao la xanh thẳm của rừng cây mênh mông được ví như ngòi bút viết lên nền trời mây bồng bềnh. Đứng bất kì đâu ở Đồ Sơn, ta cũng thấy ngọn tháp cao lồng lộng giữa đất trời và những mái chùa cong nằm nép bên cạnh tháp khiến cho ta thật khó cưỡng lại vẻ đẹp đến mê hoặc lòng người.

  Con đường đi từ chân lên đỉnh núi, nơi cụm chùa, tháp Tường Long có tổng chiều dài là 3km. Trước đây, UBND quận Đồ Sơn và cụm nhà chùa, tháp Tường Long đã làm đường ô tô chạy và bắt buộc phải đi bộ một đoạn qua những bậc đá lên cụm chùa tháp. Năm 2018, một con đường mới, rộng và thoáng hơn đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng khiến cho việc đi lại trở nên dễ dàng.

  Cụm chùa, tháp Tường Long bề thế nguy nga hiện ra giữa khoảng rộng trên đỉnh núi Ngọc. Phía trước mặt xa xa là Cát Bà, Cát Hải. Chiều dần buông khiến cho khung cảnh nơi đây càng trở nên trầm tĩnh, linh thiêng, gió mát từ biển thổi vào lồng lộng. Người bảo vệ già ngạc nhiên khi nhìn thấy có người đến vào lúc chiều muộn, vì theo bác, để tham quan cụm chùa tháp này cũng mất ít nhất hơn 1 tiếng đồng hồ, điều đấy cùng đồng nghĩa với việc đường về sẽ tối đen như mực, không có một ánh đèn. Có nghĩa là bạn sẽ phải rất “cứng vía” mới dám đi qua khu nghĩa địa trải dài từ chân núi lên đến đây. Nhưng đổi lại, để được hít hà bầu không khí linh thiêng với quang cảnh huyền diệu này thì quả thật chuyến đi hoàn toàn không hề uổng phí.

  Sử cũ có chép, vua Lý Thánh Tông một lần đi ngang qua khu cửa biển Ba Lộ, trong đêm nằm mộng thấy rồng bay lên, sáng sau tỉnh dậy, vua nghĩ là điềm lành nên đã cho quân lính xây tháp, lấy tên là Tường Long (con rồng cát tường).

  Sử cũng chép, vì đây là vị trí trọng yếu của cửa biển, là một đồn phòng vệ nên đứng ở đây có thể coi là một đài quan sát lí tưởng nhất đến 4 phương 8 hướng, phòng khi có quân giặc thì đốt lửa làm hiệu lên kinh thành. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội, dân quân Đồ Sơn đào giao thông hào, xây dựng trận địa pháo phòng không đã chạm vào nền tháp cổ làm lộ ra những viên gạch quý lạ, một mặt có dòng chữ Hán in nổi trong một khung hình chữ nhật: “Lý gia đệ tam đế, Long Thụy Thái Bình tứ niên tạo”. Dịch nghĩa: thời vua thứ ba triều Lý trị vì có niên hiệu Long Thụy Thái Bình làm ra viên gạch này, cũng có nghĩa làm ra công trình này.

  Và, điều đó cũng trùng khớp với tháp Báo Thiên, khu vực Nhà Chung, gần Hồ Hoàn Kiếm (được coi là một trong An Nam tứ đại khí, 4 báu vật của đất nước, cùng với tượng Phật chùa Quỳnh Lâm, vạc Phổ Minh, chuông Quy Điền) khi các nhà khảo cổ khai quật ở đây đã thấy bút tích, thân tháp được xây bằng những viên gạch hoa khắc những chữ: “Lý gia đệ tam đế, Long Thụy Thái Bình thiên niên tạo”.

  Vậy là tháp Báo Thiên và Tường Long đều được xây trong cùng một thời điểm vua Lý Thánh Tông. Trong “Đại Việt Sử kí toàn thư”, sử thần Hậu Lê, Ngô Sĩ Liên viết về Lý Thánh Tông: “Vua khéo kế thừa, thực lòng thương dân, trọng việc làm ruộng, thương kẻ bị hình, vỗ về thu phục người xa, đặt khoa bác sĩ, hậu lễ dưỡng liêm, sửa sang việc văn, phòng bị việc võ, trong nước yên tĩnh, đáng gọi là bậc vua tốt”.

  Trải qua binh biến liên miên, tháp Tường Long cũ đã chỉ còn vết tích. Bà Lưu Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý Đồ Sơn cho biết: “Năm 1972, khi đế quốc Mỹ bắn phá, chiến tranh đang ngày càng ác liệt, ông Đinh Văn Kiền và Nguyễn Minh Thế là hai cán bộ của Bảo tàng Hải Phòng đã đến xã Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, sưu tầm những viên gạch vỡ, họa tiết trang trí của ngôi tháp... (Công An Nhân Dân Online 4/9)

  XÃ HỘI

  Đón 3.000 khách quốc tế đi tàu Voyager of the Seas tham quan xuyên Việt

  Ngày 4/9, Lữ hành Saigontourist cho biết, ngay sau dịp lễ 2/9, Saigontourist tiếp tục bận rộn đón khách quốc tế với đoàn 3.000 khách quốc tịch Anh, Úc, Mỹ đi trên tàu Voyager of the Seas tham quan Hạ Long, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Mỹ Sơn, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Bà Rịa từ ngày 5-8/9.

  Theo đó, tàu Voyager of the Seas sẽ cập cảng du lịch quốc tế Hạ Long vào lúc 7 giờ ngày 5/9. Theo lịch trình, Lữ hành Saigontourist sẽ đưa đoàn khách tàu biển tham quan vịnh Hạ Long, chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ của Di sản thiên nhiên thế giới.

  Sau đó, đoàn khách đến Hải Phòng ngoạn cảnh chùa Dư Hàng, đình Hàng Kênh; khám phá nghề truyền thống của người dân địa phương tại làng Thủy Nguyên. Đoàn khách còn tham quan một số tuyến điểm du lịch độc đáo tại miền Bắc như hệ thống đình, chùa cổ trên núi Yên Tử (Quảng Ninh), thủ đô Hà Nội…

  Được biết, du lịch tàu biển là lĩnh vực thế mạnh, đóng góp số lượng lớn vào nguồn khách quốc tế của Lữ hành Saigontourist. Từ đầu năm 2019 đến nay, công ty đã tiếp đón và phục vụ tổng cộng 62.663 lượt du khách quốc tế đến từ Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Đức, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Philippines trên các con tàu Celebrity Millenium, Voyager of the Seas, World Dream, Genting Dream, Ms. Europa 1 và 2, Spectrum of the Seas... (Báo Công Thương Điện Tử 4/9)

  Nâng mức hỗ trợ xã hội lên gần 2 lần bình quân cả nước

  Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ nâng mức trợ cấp xã hội từ 650.000 đồng/tháng lên mức 1.000.000 đồng/tháng. Như vậy, mức hỗ trợ cho các đối tượng của Hải Phòng tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

  Hải Phòng dự kiến, giai đoạn 2021 -  2025 sẽ nâng mức trợ cấp xã hội từ 650.000 đồng/tháng lên mức 1.000.000 đồng/tháng cho các đối tượng là người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo; người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo.

  Ngoài ra, người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo đang có người phụng dưỡng nhưng người có nghĩa vụ phụng dưỡng thuộc hộ nghèo cũng được hưởng chế độ này.

  Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các hộ nghèo trên địa bàn Hải Phòng khi vay tiền xây, sửa chữa nhà; xây dựng công trình cấp nước sạch với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ xây nhà mới, 30 triệu đồng/hộ sửa nhà, 10 triệu đồng/hộ xây dựng công trình cấp nước sạch. Hải Phòng cũng thực hiện hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ nghèo để lắp đặt thiết bị tiếp cận thông tin từ nguồn ngân sách địa phương.

  Như vậy, so với quy định thực hiện Nghị định 136/2013 của Chính phủ về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, mức hỗ trợ cho các đối tượng của Hải Phòng tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

  Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hải Phòng, nếu theo chuẩn nghèo quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng là 2,06% tương ứng 11.611 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,79% tương ứng 15.725 hộ.

  Tuy nhiên, để thực hiện giảm nghèo bền vững, Hải Phòng đã nâng mức chuẩn nghèo cao hơn mức trung bình toàn quốc. Do vậy, theo chuẩn nghèo do Hải Phòng xây dựng, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng là 5,07% tương ứng 28.594 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo là 3,34% tương ứng 19.371 hộ.

  Cùng với việc nâng mức chuẩn nghèo, Hải Phòng cũng thực hiện hạ mức tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi nhằm mở rộng đối tượng hưởng chính sách an sinh, giúp đối tượng hưởng trợ cấp xã hội bớt khó khăn trong cuộc sống.

  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho hay, việc nâng mức chuẩn nghèo, nâng mức hỗ trợ xã hội cho đối tượng hưởng bảo trợ xã hội là cơ sở để Hải Phòng thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và các chính sách phát triển kinh tế - xã hội khác giai đoạn 2017-2020 của HĐND thành phố. (Baonhandao.vn 4/9, Nam Khánh – Hoàng Long)

  Sinh viên thu gom hơn 8,5 tấn rác dọc bãi biển Việt Nam

  Đồng hành cùng các bạn sinh viên tình nguyện trên hành trình làm sạch bãi biển này là các nhân viên, nhà phân phối của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam và sự tiếp sức của nhãn hàng Revive.

  Theo tính toán sơ bộ được công bố vào tháng 6 vừa qua, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại 28 tỉnh ven biển nước ta vào khoảng hơn 14 triệu tấn/năm, tức khoảng 38.500 tấn rác cho mỗi 24 giờ. Đây là một sức ép lớn lên môi trường, hệ sinh thái và tài nguyên biển nước ta. 

   Thực trạng nhức nhối đó đã thôi thúc các bạn sinh viên tình nguyện sử dụng thời gian nghỉ hè của mình để xắn tay áo lên và cùng tham gia dọn dẹp sạch sẽ các bãi biển tại địa phương mình đang sinh sống. Trong suốt tháng 6 và 7 với trời nắng đổ lửa, năm chiến dịch làm sạch bãi biển đã được tổ chức dọc các bờ biển Việt Nam, gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Quảng Nam và Bến Tre. Và, đi cùng các bạn sinh viên tình nguyện trong chiến dịch làm sạch bãi biển lần này còn có sự tham gia của các anh chị nhân viên, nhà phân phối của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam và sự tiếp sức của nhãn hàng Revive.

  Kết thúc chiến dịch, đã có 8,5 tấn rác thải các loại đã được các bạn sinh viên tình nguyện thu gom từ các bãi biển. (PHáp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 4/9, Mẫn Phi)

  GIAO THÔNG

  Dự án xây dựng nút giao thông Nam cầu Bính hối hả chuẩn bị về đích

  Ngày 2/9/2019, tròn 1 năm thi công dự án nút giao thông Nam cầu Bính. Theo kế hoạch, hơn 4 tháng nữa, dự án đưa vào khai thác, sử dụng. Thời điểm này, toàn công trường đang bước vào giai đoạn thi công nước rút hạng mục cầu vượt và hầm chui. Đây là 2 hạng mục quan trọng nhất của dự án.

  Đến thăm công trường thi công dự án xây dựng nút giao thông Nam cầu Bính những ngày cuối tháng 8/2019, không khí lao động của các đơn vị thi công hết sức khẩn trương. Tại điểm thi công các đốt hầm, liên tục có các máy xúc gầu hoạt động. Ở hạng mục cầu, công nhân đang hối hả thi công phần tường chắn và lắp các phiến dầm. Sau một năm thi công, nút giao thông lập thể đang dần hiện ra với cầu vượt, hầm chui và đường bộ. Kỹ sư Thái Hoài Hà, Giám đốc điều hành liên danh các nhà thầu thi công dự án cho biết, đến cuối tháng 8/2019, các hạng mục của dự án được triển khai đồng loạt. Hạng mục cầu vượt trực thông đang được nhà thầu thi công lắp ráp lan can ở những điểm cầu đã hoàn thành xong phần mặt cầu, trụ cầu. Điểm thi công khó nhất là đoạn vượt qua đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng cũng được tập trung đà giáo đầy đủ, chỉ chờ lệnh thi công cấp tập. Tại hạng mục hầm chui với 18 đốt hầm, trong đó có 8 đốt hầm kín đã được nhà thầu hoàn thành xong 2 đốt, 3 đốt đang được thi công ép cọc, đào đất, đổ bê tông. Riêng 2 đốt chui qua đường sắt cũng hoàn thành xong công tác chuẩn bị để triển khai thi công đồng loạt.

  Theo ông Hòa, khó khăn nhất trên công trường hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện. Để bảo đảm kế hoạch tiến độ, các nhà thầu tổ chức cho 200 công nhân tập trung thi công 3 ca liên tục và theo từng công đoạn để thuận lợi  cho các phương tiện qua lại, huy động thiết bị kỹ thuật phù hợp. Với 13 chiếc cần cẩu, 12 máy xúc đào, 3 máy khoan đang sẵn sàng trên công trường, có mặt bằng đến đâu, các nhà thầu huy động làm ngay đến đó.  Ông Phạm Ngọc Thái, tư vấn giám sát công trình thuộc Công ty tư vấn xây dựng công trình Thăng Long (Hà Nội) cho biết, mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng đang là vấn đề nan giải nhất trên công trường hiện nay. Hầu như ngày nào các đơn vị họp với nhau để đưa ra các giải pháp thi công phù hợp đối với những khu vực chật hẹp về mặt bằng. Ngoài ra, 3 phòng thí nghiệm đặt tại công trường đang tổ chức kiểm soát chặt chẽ nguồn vật liệu, chất lượng vật liệu đưa vào xây dựng, bảo đảm theo đúng quy định.

  Khó khăn thứ 2 ở công trường chính là tình trạng ngập nước. Khu vực ngã ba Thượng Lý trước đây vốn là “rốn lụt” của thành phố khi có mưa, trong khi đó công trường lại trải dài đến vài nghìn m2, ngập nước là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng ngập nước, các nhà thầu đề nghị và được chấp thuận lắp đặt đường ống thoát nước chung và thoát ra sông Rế, do đó, giảm thiểu tối đa việc bị ngập nước khi thi công các đốt hầm chui. Ngày cũng như đêm, toàn công trường đều vang tiếng máy xúc đào, máy ép cọc, cần cẩu di chuyển các tấm phiến dầm và đốc thúc phần xây dựng tường chắn của cầu vượt. Tất cả đều vì tiến độ chung của công trình

  Lần đầu, thành phố Hải Phòng có dự án xây dựng nút giao thông lập thể gồm 3 tầng: Cầu vượt trực thông, mặt đường và hầm chui. Thi công trong bối cảnh khó khăn, nhưng các đơn vị nỗ lực hết mình vì tiến độ và tạo thuận lợi để nhân dân đi lại trong khu vực. Còn hơn 4 tháng nữa công trình phải hoàn thành theo tiến độ cam kết, vì vậy, thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng để toàn dự án về đích đúng hẹn. Ông Thái Hoài Hà khẳng định, nếu tiến độ bàn giao mặt bằng đúng hẹn, hạng mục cầu vượt trực thông hoàn thành trước ngày 31/12/2019; hạng mục hầm chui cũng hoàn thành sau đó 1 tháng.

  Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng-chủ đầu tư dự án, hiện tại đơn vị đang triển khai hàng loạt thủ tục để nhanh chóng thi công  các hạng mục của cầu vượt và hầm chui còn lại. Trong đó, thi công hầm chui qua đường sắt phải được tiến hành thận trọng, bảo đảm an toàn chạy tàu cũng như an toàn chất lượng công trình. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng cũng cần được triển khai nhanh hơn. Vì thế, tiến độ giải phóng mặt bằng đóng vai trò quan trọng để dự án sớm hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

  Dự án xây dựng nút giao thông Nam cầu Bính là công trình trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa trong việc mở rộng phát triển vùng ngoại vi phía Bắc thành phố. Đồng thời kết nối từ Quốc lộ 5 vào Quốc lộ 10. Đây cũng là điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, phát huy giá trị đô thị Hải Phòng, tạo thuận lợi về giao thông cho doanh nghiệp và người dân. (Website Bộ Giao Thông Vận Tải 4/9)

  Chim va đập vỡ cả đèn cất hạ cánh tàu bay

  Tại CHK quốc tế Cát Bi, thợ máy đã phát hiện một đèn hạ cất cánh của tàu bay bị vỡ do va chạm với chim.

   Mới đây, tại CHK quốc tế Cát Bi, sau khi máy bay A320/VN-A650 vừa thực hiện xong chuyến bay VJ286 từ TP.HCM ra Hải Phòng, thợ máy đã phạt hiện một đèn hạ cất cánh của tàu bay bị vỡ do va chạm với chim.

  “Trên mảnh đèn còn lại vẫn còn nguyên vết máu”, một người chứng kiến nói và cho biết thêm: Ngay khi có phát hiện đèn vỡ, ngoài việc thợ kỹ thuật phải tiến hành thay đèn để tàu bay có thể thực hiện chuyến bay tiếp theo, nhà chức trách sân bay cũng phải nhanh chóng phối hợp với CHK quốc tế Cát Bi để kiểm tra, tìm kiếm mảnh vỡ theo lộ trình của tàu bay. Nhiều mảnh vỡ thuỷ tinh đã được phát hiện trên đường hạ cất cánh. CHK quốc tế Cát Bi đã tiến hành thu dọn các mảnh vỡ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tàu bay hoạt động.

  Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc tàu bay bị chim va đập. Hậu quả của vụ đâm va lần này cũng chưa nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng nhiều.

  Trước đó, Báo Giao thông đã từng thông tin về một trường hợp khác khi máy bay A321 số hiệu VN- A637 đã bị chim va ở sân bay Cát Bi, dẫn đến 7 chuyến bay bị hủy do máy bay phải nằm lại sân bay để sửa chữa.

  Chim va máy bay là vấn nạn trong lĩnh vực hàng không, gây thiệt hại không nhỏ cho các hãng hàng không trên thế giới. Theo Business Insider - tờ báo điện tử nổi tiếng của Mỹ có trụ sở tại New York, hàng năm, các hãng hàng không ở Mỹ ước tính thiệt hại lên đến 1,2 tỷ USD do các lần va chạm với chim gây ra. Đó là chưa kể đến việc các chuyến bay phải trì hoãn hay nghiêm trọng hơn là buộc phải hủy chuyến.

   Tại Việt Nam, mỗi năm, số sự cố liên quan đến chim va đập được ghi nhận tại CHK trên cả nước cũng lên tới vài chục vụ.

  Theo Cục Hàng không VN, các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500m thường bay cắt ngang đường cất hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

  “Do các tỉnh phía Nam có nhiều đồng ruộng lớn, là nơi sống của chim, nơi di cư nên dễ ảnh hưởng hoạt động bay”, đại diện Cục Hàng không VN nói và cho biết, thời gian qua, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim, bắn chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả. Do đó, hiện lực lượng chức năng tại các sân bay vẫn tiến hành cắt cỏ, dọn quang các rãnh nước, bụi rậm để tránh các loài ếch nhái thu hút chim. (Giao Thông Online 5/9, Ngân Anh)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Mở 19 quầy kinh doanh thịt lợn an toàn

  Cùng với việc chú trọng hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi & Thú y thành phố đã đẩy mạnh việc kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn, để người dân không quay lưng lại với thịt lợn sạch. (Anhp.vn 4/9)

  Quận Dương Kinh Thu ngân sách đạt trên 77% kế hoạch

  UBND quận Dương Kinh vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9. (Anhp.vn 4/9)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Hoàn thuế hơn 9 tỷ đồng để thanh toán tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân Công ty KaiYang

  UBND TP. Hải Phòng vừa quyết định chi trả 9,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam để thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 5, 6, 7/2019 cho hơn 2.000 công nhân công ty này. (Vietnamfinance.vn 4/9; Dantri.com.vn 4/9)

  Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Hải Phòng

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 1114/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Hải Phòng khu vực quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn. (Kinh Tế & Đô Thị Online 4/9, Vĩnh Quân; Cafeland.vn 4/9; Anhsangvacuocsong.vn 4/9; Thuonghieucongluan.com.vn 4/9; Website Bộ Xây Dựng 4/9)

  Nói “không” với sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, ngày 6/8/2019, UBND TP Hải Phòng ban hành Thông báo hỏa tốc số 333/TB-UBND về việc hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các cơ quan, đơn vị.   (Moitruong24h.vn 5/9)./.

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter