Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 23/9/2019)
  23/08/2019 - 09:56

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 23/9/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Thực hiện công khai minh bạch trong các hoạt động

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện An Dương vừa làm việc với đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2019 và việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự trong việc tạm đình chỉ điều tra.

  Từ 1/10/2018 đến 31/7/2019, Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo 799 thành phố đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố.

  Các nghị quyết của Quốc hội và các chương trình của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác điều tra, xử lý tội phạm, công tác thi hành án, công tác phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự, trên địa bàn thành phố đều được thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

  Công tác phòng, chống tham nhũng được thành phố triển khai toàn diện trên các mặt tuyên truyền, giáo dục; xây dựng thể chế, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; chú trọng cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện công khai minh bạch trong các hoạt động.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ công tác phòng ngừa và xử lý các sai phạm, tiêu cực.

  Các vụ án tham nhũng đã được các cơ quan tố tụng tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử được quần chúng nhân dân đồng tình.

  Tại cuộc làm việc, thành phố Hải Phòng kiến nghị một số nội dung với đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy để đảm bảo tính tương thích Luật Xử lý vi phạm hành chính.

  Ban hành Luật Phòng, chống mại dâm thay thế Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm cho phù hợp với tình hình thực tiễn công tác hiện nay.

  Bộ Công an xây dựng thông tư hướng dẫn về tiêu chí, trình tự thủ tục đưa người nghiện vào danh sách quản lý và đưa ra khỏi danh sách quản lý.

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, sửa đổi Thông tư số 25/2018/TT-BLĐTBXH để đảm bảo cho các cơ sở cai nghiện ma túy thực hiện tốt việc quản lý đối tượng, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ về an ninh trật tự.

  Tại cuộc làm việc, đoàn khảo sát đã nghe báo cáo và trao đổi tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2019 về việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự trong việc tạm đình chỉ điều tra, cụ thể với lãnh đạo Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố và huyện An Dương.

  Phát biểu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha  - trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc làm viêc với đoàn khảo sát của thành phố, huyện An Dương, đã đáp ứng yêu cầu đề ra; trong quá trình trao đổi, thành phố đã thẳng thắn, chân thành với tinh thần cầu thị.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua cùng với sự phát triển cũng đã kéo theo nhiều áp lực như về tăng dân số cơ học, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là vấn đề khiếu nại, tố cáo, vấn đề ma túy, tín dụng đen, gian lận thương mại, tội phạm công nghệ cao còn có những diễn biến phức tạp.

  Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng.

  Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên, có nhiều văn bản sáng tạo, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn của Hải Phòng.

  Công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; có sự chủ động tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, cơ quan báo chí.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha cảm ơn thành phố đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho đoàn khảo sát trong quá trình triển khai thực hiện từ tình hình thực tiễn của địa phương; đồng thời ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thành phố và sẽ gửi đến các cơ quan chức năng của Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương xem xét.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị thành phố, các cơ quan tư pháp tiếp thu các ý kiến của đoàn và sớm có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến, tiếp thu những ý kiến của đoàn khảo sát đã đưa ra và sẽ hoàn thiện lại báo cáo gửi đoàn công tác. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thông tin tới đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố trong thời gian qua.

  Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp của thành phố trong thực thi các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng.

  Để làm tốt các nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đoàn khảo sát để quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo triển khai hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

  Các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ thành phố Hải Phòng hoàn thành các nhiệm vụ, nhất là trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị. (Thanh Tra Online 22/8, Kim Thành)

  Phấn đấu hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025

  Ngày 21/8, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành - Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố tổ chức cuộc họp lần thứ hai để nghe báo cáo, cho ý kiến về Đề cương Chi tiết Báo cáo Chính trị Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

  Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XV trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI với chủ đề: Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng bộ; phát huy truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, sức mạnh đoàn kết toàn dân; đi đầu trong đổi mới sáng tạo, phát triển bứt phá; hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững vào năm 2030; đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước.

  Dự thảo gồm hai phần: Phần thứ nhất đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XV Đảng bộ thành phố. Phần thứ hai là phương hướng, mục tiêu, các đột phá chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển thành phố trong 5 năm 2020 – 2025.

  Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng – Tổ trưởng Tổ Kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại cho biết đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị các văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố về lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại; thành lập Tổ Công tác giúp việc và có Kế hoạch khảo sát tại các Đảng bộ để đánh giá 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

  Hiện Dự thảo Đề cương đã được các thành viên của Tổ tham gia ý kiến, Bộ phận Thường trực đang tiếp thu để trình Tổ trưởng ký văn bản gửi xin ý kiến Tiểu ban Văn kiện.

  Với tinh thần trách nhiệm cao, tại cuộc họp các thành viên Tiểu ban Văn kiện đã tập trung tham gia đóng góp một số ý kiến sát thực, liên quan đến cách thể hiện, bố cục, nội dung trong dự thảo Báo cáo chính trị.

  Đồng thời tham gia ý kiến đến một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu giai đoạn 2021 – 2025, việc phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra, tư pháp.

  Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá cao Tổ Biên tập đã tiếp thu đầy đủ các nội dung cơ bản của các thành viên cho ý kiến.

  Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy yêu cầu: Tổ Biên tập cần đánh giá và nêu rõ hơn nữa về tình hình, bối cảnh nhiệm kỳ Đại hội XV Đảng bộ thành phố, đây là nhiệm kỳ thể hiện rõ tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ cũng như các Bộ, ngành Trung ương và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thành phố.

  Tổ Biên tập cần đánh giá rõ thực trạng, cập nhật số liệu, các chỉ tiêu cụ thể; xác định nhiệm vụ, phương hướng mục tiêu gắn với Nghị quyết 45; cụ thể hóa các tiêu chí liên quan đến việc hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Nghị quyết 45 đã đề ra; đồng thời quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, quản lý cán bộ công chức trên địa bàn thành phố.

  Trên cơ sở những ý kiến tham gia đóng góp tại cuộc họp, Tổ Biên tập tiếp thu giải trình, hoàn thiện Dự thảo gửi Tiểu ban Văn kiện góp ý trình Ban Thường vụ Thành ủy. (Thanh Tra Online 22/8, Kim Thành)

  Nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ biển

  Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo "Bảo vệ môi trường biển và hải đảo: Thực trạng và giải pháp; đánh giá, chỉ định các trung tâm đào tạo ICM" do bà Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án SDS-SEA và ông Dương Văn Thái - Phó Giám đốc BQL Dự án SDS-SEA, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo cùng chủ trì.

  Tham dự Hội thảo có đại diện Viện Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường, Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo, đại diện Chi cục Biển và Hải đảo các tỉnh, thành phố ven biển: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên và Kiên Giang.

   Hội thảo được nghe trình bày các chuyên đề: Thực trạng và định hướng quản lý vùng bờ tại Việt Nam; tăng cường năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên biển và vùng bờ; hoạt động đào tạo ICM của Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường - Tiềm năng phát triển thành Trung tâm đào tạo ICM Khu vực. Chuyên đề quản lý tri thức: bài học kinh nghiệm về quản lý tài nguyên và vùng bờ.

  Theo đó, Báo cáo thực trạng và định hướng quản lý tổng hợp vùng bờ (QLTHVB) tại Việt Nam của 28 tỉnh, thành: có 9 tỉnh tổ chức xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ, có 5 tỉnh đang chuẩn bị hoặc đang triển khai tổ chức xây dựng; có 11 tỉnh đã thành lập cơ chế điều phối đa ngành; hàng năm hầu hết các tỉnh đều tổ chức thực hiện công tác truyền thông giáo dục, hội nghị, hội thảo tập huấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; có 9 tỉnh đã tổ chức xây dựng và 6 tỉnh đang triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông tin tổng hợp; có 13 tỉnh, thành đã tổ chức triển khai phân vùng chức năng vùng bờ; có 2 địa phương (Hải Phòng và Quảng Ngãi) đã phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển (HLBVBB) và phê duyệt ranh giới HLBVBB; 1 địa phương đã phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập HLBVBB; có 8 địa phương đã và đang gửi báo cáo lấy ý kiến Bộ TN&MT. Hiện nay, có 18/28 tỉnh, thành phố đã ban hành và tổ chức thực hiện chiến lược, kế hoạch, đề án hoặc dự án có liên quan đến QLTHVB; về cơ chế tài chính để triển khai QLTHVB của các tỉnh chủ yếu từ ngân sách Nhà nước, một số ít tỉnh huy động được nguồn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 22/8, Minh Thư)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân TP. Hải Phòng

  Ngày 20/8, Đồn Biên phòng Đoàn Xá, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến về Luật Thủy sản năm 2017 và công tác phòng, chống tội phạm mua bán người cho hơn 200 cán bộ và nhân dân, đặc biệt là ngư dân thuộc 2 phường Hải Thành và Tân Thành, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng.

  Buổi tuyên truyền đã giúp cán bộ, nhân dân nắm bắt kiến thức cơ bản về tầm quan trọng, ý nghĩa, vai trò, nội dung của Luật Thủy sản, một số văn bản quy định những vấn đề liên quan đến ngư dân, phương tiện và các thiết bị an toàn khi hoạt động trên biển, cập nhật mới các tần số, số điện thoại giữa chủ phương tiện và cơ quan chức năng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an ninh trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

  Đồng thời, buổi tuyên truyền cũng giúp nhân dân nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người qua biên giới; cách phòng tránh, phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng và BĐBP để đấu tranh với loại tội phạm này.

  Nhân dịp này, BĐBP thành phố và cơ quan, đơn vị đã tặng 200 áo phao, phao cứu sinh, cờ Tổ quốc cho ngư dân thuộc 2 phường Tân Thành và Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.  (Biên Phòng Online 22/8, Sơn Hà)

  Khởi tố vụ án buôn lậu đồ gia dụng cũ

  Ngày 22/8, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại cảng Hải Phòng ngày 23/5/2019 và ngày 21/6/2019 liên quan đến 2 lô hàng.

  Theo đó, lô hàng thứ 1 cơ quan Hải quan khám xét theo Quyết định khám số 41/QĐ-KPTVTĐV ngày 22/5/2019 của Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, hàng hóa đóng trong container số FSCU8974150, thuộc vận đơn số 120910032349, vận chuyển trên tàu Lantau Bee nhập cảnh cảng Nam Hải Đình Vũ ngày 17/4/2019.

  Trên chứng từ vận tải khi tàu nhập cảnh thể hiện, người gửi hàng là Công ty Pig Trading Co., Ltd 3370014 Saitana Ken Saitana Shi Minuma Ku Oaza Oya 1687-1 Tel 048-812-7268; người nhận hàng và nhận thông báo là Công ty Van Don International Cargo Service Company Limited, No 8, Lane 16/20, Đo Xuan Hop, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. (tên tiếng Việt là Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Vân Đồn). Hàng hóa khai báo là Consumer goods (tạm dịch là hàng tiêu dùng).

  Lô hàng thứ 2 được đóng trong container số RFCU5126698, thuộc vận đơn số 120910026249, vận chuyển trên tàu Marcarrier nhập cảnh cảng Nam Đình Vũ ngày 31/3/2019.

  Trên chứng từ vận tải khi tàu nhập cảnh thể hiện, người gửi hàng là Công ty Pig Trading Co., Ltd 3370014 Saitana Ken Saitana Shi Minuma Ku Oaza Oya 1687-1 Tel 048-812-7268; người nhận hàng và nhận thông báo là Công ty Tancate Logistics Co., Ltd, Số 8/89 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. (tên tiếng Việt là Công ty TNHH Logistics Tancate). Hàng hóa khai báo là Consumer goods (tạm dịch là hàng tiêu dùng).

  Hãng tàu T.S.Lines làm đại lý vận tải của cả 2 lô hàng nêu trên từ cảng Yokohama, Nhật Bản về cảng Hải Phòng để giao cho người nhận hàng tại Việt Nam. Trên chứng từ vận tải của 2 lô hàng thể hiện người gửi hàng đều là Công ty Pig Trading Co.,ltd. 3370014 Saitama Ken Saitama Shi Minuma Ku Oaza Oya.

  Ngày 8/4/2019, hãng tàu nhận được công văn số 20/TC-TCNH của Công ty TNHH Logistics Tancate từ chối nhận lô hàng với lý do không giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán lô hàng trên.

  Ngày 10/4/2019, Hãng tàu nhận được điện chỉ định của người gửi hàng nước ngoài đề nghị đổi tên sang cho người nhận hàng mới là Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Vân Đồn.

  Hãng tàu T.S.lines đã gửi thông báo hàng đến cho người nhận hàng là Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Vân Đồn nhưng Công ty không đến làm thủ tục nhận lệnh giao hàng.

  Ngày 16 và 24/5/2019, Hãng tàu T.S.Lines nhận được công văn số 03/CT-TCNH và 07/VĐ-TCNH của Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa quốc tế Vân Đồn về việc từ chối nhận hàng với lý do công ty không giao dịch ký kết hợp đồng mua bán 2 lô hàng trên.

  Kết quả khám và kết quả giám định cho thấy hàng hóa của 2 lô hàng là đồ gia dụng các loại đã qua sử dụng gồm: bếp từ, bếp gas, nồi cơm điện, nồi áp suất, cục nóng điều hòa, cục lạnh điều hòa, máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt, máy hút ẩm, máy lọc khí…thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, được quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính Phủ.

  Ngày 20/8/2019, căn cứ kết quả khám xét, kết quả xác minh và hồ sơ tài liệu hiện có, xem xét dấu hiệu pháp lý của vụ việc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng đã ký Quyết định số 1806/QĐ-HQHP Quyết định khởi tố vụ án hình sự về Tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại cảng Hải Phòng ngày 23/5/2019 và ngày 21/6/2019 đối với các vụ việc trên. (Thuonghieuvaphapluat.vn 22/8, Ngọc Phương)

  QUẢN LÝ

  Kiểm soát an toàn thực phẩm

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia, để kiểm soát tốt an toàn thực phẩm (ATTP), ngoài sự hỗ trợ của máy móc, vật liệu, xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn là yếu tố vô cùng quan trọng.

  Với vai trò thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, ATTP và gian lận thương mại…, những năm qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) luôn nỗ lực, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, góp phần ngăn chặn một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn trên thị trường.

  Để công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP được bảo đảm, Tổng cục Quản lý thị trường luôn đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực thi công vụ. Tính riêng trong năm 2018, Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP cho lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, với 570 công chức là lãnh đạo Cục, Đội, kiểm soát viên của 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Tổng cục còn phối hợp với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương tổ chức 23 lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ kiểm tra, thanh tra ATTP tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Cao Bằng, Hải Phòng. Đồng thời, cấp chứng chỉ người lấy mẫu thực phẩm cho 680 công chức và tập huấn kiến thức kiểm tra ATTP cho 1.210 công chức quản lý thị trường.

  Cùng với việc tổ chức các lớp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, công tác quản lý địa bàn, theo dõi số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cũng được Tổng cục chú trọng. Theo đó, phân công công chức giám sát, quản lý địa bàn, thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình tăng hoặc giảm số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh… Từ đó, đề ra các phương án kiểm tra, kiểm soát phù hợp với đặc thù của từng địa phương, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

  Dự báo, thời gian tới, do áp lực nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng nên có thể gia tăng việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thực phẩm, gây ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất trong sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh đó, một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng; việc kiểm soát ATTP tại các chợ, nhất là tại các chợ ở nông thôn, nội đô, chợ cóc, chợ tạm vẫn còn bất cập... Do vậy, cùng với máy móc, công cụ hỗ trợ, việc xây dựng đội ngũ cán bộ tinh tường, chuyên môn hóa cao rất cần thiết. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường cả nước tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 14/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương để nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức quản lý thị trường cả nước. (Báo Công Thương Điện Tử 23/8, Thanh Tâm)

  Hải quan Hải Phòng giải đáp vướng mắc về thuế cho LG Electronics Việt Nam

  Cục Hải quan Hải Phòng vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng để làm rõ các vướng mắc được doanh nghiệp phản ánh tới UBND TP Hải Phòng, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực thuế.

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng đã phát triển tốt mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực của Chi cục Hải quan KCX & KCN Hải Phòng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

  Về các vướng mắc, kiến nghị của Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã có những giải đáp cụ thể.

  Theo đó, với kiến nghị liên quan đến hoàn thuế nhập khẩu gián tiếp cho các linh kiện nhập khẩu từ nhà cung cấp để lắp ráp các cụm linh kiện xuất bán cho Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng để lắp vào sản phẩm hoàn chỉnh xuất khẩu, hiện theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ không quy định hoàn thuế đối với trường hợp nêu trên.

  Đối với kiến nghị áp mã hàng hóa của linh kiện nhập khẩu tại Chi cục Hải quan KCX & KCN Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị Công ty sớm có văn bản gửi Cục kèm theo mẫu hàng hóa và các chứng từ, hồ sơ có liên quan đến quy trình sản xuất, lắp ráp, vận hành. Đồng thời lãnh đạo Cục giao Phòng Thuế XNK chủ trì phối hợp cùng Chi cục Hải quan KCX & KCN Hải Phòng nghiên cứu, căn cứ các quy định về phân loại áp mã báo cáo đề xuất phương án xử lý.

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng trong quá trình sản xuất kinh doanh có phát sinh khó khăn, vướng mắc, cần kịp thời thông báo, trao đổi với Cục để xem xét, giải quyết và hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

  Đại diện Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng cảm ơn lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã tiếp và giải quyết các vướng mắc của Công ty.

  Đồng thời lãnh đạo Công ty cũng ghi nhận, đánh giá cao việc tạo điều kiện của Cục Hải quan Hải Phòng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty thời gian qua. (Hải Quan Online 22/8, Thái Bình)

  KINH TẾ

  8/9 chi cục trực thuộc Hải quan Hải Phòng đạt số thu ngân sách “nghìn tỷ”

  Hết tháng 7/2019, có 8/9 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đạt số thu ngân sách từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

  Kết quả thu ngân sách tại 9 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng tính hết tháng 7/2019. Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hải Phòng, tháng 7/2019, toàn Cục thu ngân sách được gần 5.534 tỷ đồng. Trong đó, địa bàn Hải Phòng 4.700 tỷ đồng, các địa bàn Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình có tổng số thu gần 834 tỷ đồng.

  Kết quả thu tích cực trong tháng qua giúp số thu 7 tháng đầu năm tại Cục Hải quan Hải Phòng được 40.846 tỷ đồng, đạt 85,96 % so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (47.520 tỷ đồng), đạt 76,21% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (53.600 tỷ), tăng 47,25% so với cùng kỳ năm 2018.

   5 tháng cuối năm, Cục Hải quan Hải Phòng cần thu được 6.674 tỷ đồng để đạt được kế hoạch giao của Bộ Tài chính và cần thu được 12.754 tỷ đồng để đạt được kế hoạch giao của Tổng cục Hải quan.

  Đáng chú ý, đến nay có tới 8/9 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đạt được số thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

  Đứng đầu về thu ngân sách tại Hải quan đất Cảng là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I với gần 14.029 tỷ đồng, chiếm hơn 34% tổng thu toàn Cục. Đây cũng là chi cục đầu tiên trong toàn Cục đạt mốc thu ngân sách trên 10.000 tỷ đồng.

  Các đơn vị có số thu lớn khác trên địa bàn Hải Phòng có thể kể đến như: Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III đạt 7.304 tỷ đồng; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đạt 5.460 tỷ đồng; Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công đạt 4.898 tỷ đồng…

  Trong 3 chi cục trực thuộc Hải quan Hải Phòng nhưng nằm ngoài địa bàn TP. Hải Phòng, Chi cục Hải quan Thái Bình có số thu ít nhất với 678,5 tỷ đồng.

  2 chi cục còn lại cũng đạt số thu nghìn tỷ đồng là Chi cục Hải quan Hải Dương đạt 2.692 tỷ đồng; Chi cục Hải quan Hưng Yên đạt 2.270 tỷ đồng.

  Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp kết quả thu ngân sách tại Hải quan Hải Phòng đạt khá nhờ kim ngạch các mặt hàng nhập khẩu chủ lực tăng mạnh như ô tô; máy móc thiết bị; sắt thép…

  Ngoài số thu từ 9 chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu, cơ cấu thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng còn có sự đóng góp từ Chi cục Kiểm tra sau thông quan và một số công tác nghiệp vụ khác. (Báo Chính Phủ Điện Tử 22/8)

  Cảng Hải Phòng thử nghiệm giao hàng điện tử với hãng tàu

  Cảng Hải Phòng vừa thực hiện thử nghiệm lệnh giao hàng điện tử và sẽ ứng dụng nhiều công nghệ tự động trong giao dịch với các hãng tàu.

  Ông Nguyễn Tường Anh, Phó TGĐ Cảng Hải Phòng cho biết, để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, cảng này vừa cùng hãng tàu Maersk nghiên cứu và triển khai thử nghiệm ứng dụng lệnh giao hàng điện tử (eDO) và thực hiện chính thức từ tháng 9/2019.

  “Việc triển khai eDO thành công sẽ là tiền đề để cảng Hải Phòng tiếp tục triển khai các ứng dụng như: e-EIR, e-Invoice,… Đây là một trong những tiêu chuẩn của dự án cảng điện tử (ePort) tại chi nhánh cảng Tân Vũ - cảng Hải Phòng dự kiến sẽ triển khai thực hiện vào cuối năm 2019”, ông Tường Anh cho hay.

  Cũng theo ông Tường Anh, việc triển khai thực hiện eDO sẽ giúp quá trình của DN diễn ra nhanh chóng thuận lợi, chính xác và giảm thiểu thời gian đi lại của khách hàng. “Theo đó, eDO được áp dụng, khách hàng sẽ không cần đến hãng tàu để nhận lệnh giao hàng giấy mà trực tiếp xuống cảng nhận hàng thông qua giao dịch điện tử từ hãng tàu gửi cho cảng”, đại diện này thông tin.

  Ông Nguyễn Tương, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội DN dịch vụ logistics cho biết, thời gian qua, sản lượng hàng hóa qua cảng biển nước ta liên tục tăng. Theo thống kê, khối lượng hàng thông qua cảng biển do đội tàu Việt Nam vận chuyển đạt 81,2 triệu tấn tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khối lượng hàng container thông qua cảng của đội tàu biển Việt Nam đạt 1,2 triệu Teus, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

  “Cảng biển Việt Nam có được kết quả trên ngoài lý do lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng, việc “lột xác” chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng tại cảng như: Triển khai thực hiện thủ tục hành chính cho tàu vào, rời cảng biển trên cổng thông tin một cửa quốc gia kéo giảm thời gian làm thủ tục từ 3 - 4 ngày xuống 15 - 30 phút, thực hiện lệnh giao hàng điện tử, triển khai mô hình cảng điện tử, tự động, là cơ sở quan trọng giúp các cảng thu hút hãng tàu lớn vào khai thác, đưa lượng hàng hóa thông qua cảng tăng trưởng ở mức ấn tượng”, ông Tương nhận định. (Giao Thông Online 22/8, N.Khánh)

  Samsung liên tiếp ra mắt 3 Cửa Hàng Trải Nghiệm lớn trên toàn quốc

  Công ty Điện tử Samsung Vina sẽ giới thiệu 3 cửa hàng trải nghiệm mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, và Hải Phòng trong thời gian từ ngày 15 đến 17 tháng 8, năm 2019.

  Các cửa hàng trải nghiệm được thiết kế theo tiêu chuẩn của Samsung toàn cầu với hệ sinh thái Galaxy khổng lồ và trung tâm bảo hành đạt chuẩn quốc tế. Sự ra đời của các cửa hàng nằm trong kế hoạch đẩy mạnh mở rộng mạng lưới cửa hàng trải nghiệm sản phẩm của Samsung trong năm 2019 nhằm mang trải nghiệm trọn vẹn, tiện lợi và đẳng cấp từ sản phẩm tới dịch vụ khách hàng đến người dùng tại thị trường Việt Nam. (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 23/8, tr21)

  HND TP. Hải Phòng: Tăng sự gắn kết các hội viên HND qua mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp

  HND TP.Hải Phòng vừa tổng kết 3 năm triển khai, thực hiện Đề án 24ĐA/HNDTW ngày 23-6-2016 của BTV TƯ HND Việt Nam về việc thành lập xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, Hải Phòng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

  HND TP. Hải Phòng: Kiện toàn công tác cán bộ và công bố quyết định sáp nhập các ban

  Tính đến tháng 3/2019, toàn thành phố thành lập được 27 chi, tổ hội nghề nghiệp với 682 hội viên. Các chi, tổ hội nghề nghiệp bước đầu phát huy được hiệu quả và tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường.

  Chi, tổ hội nghề nghiệp điển hình với cách làm hiệu quả có thể kể đến như: Chi hội nghề nghiệp Chăn nuôi - thủy sản Mắt Rồng, huyện Thủy Nguyên. Trong 3 năm qua, chi hội đã vận động, xây dựng quĩ của chi; Tập hợp nhau lại cùng mua cá giống, thức ăn, thuốc thủy sản, cung ứng thức ăn nuôi thủy sản … Các thành viên trong chi hội được vay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

  Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị tại huyện An Dương gồm 20 thành viên. 100% thành viên được tham gia qui trình chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị cho Công ty CP giống và gia cầm Lượng Huệ. Sản phẩm của chi hội được Công ty tiêu thụ và tham gia xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm an toàn. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của HND thành phố, chi hội đã mở rộng liên kết với nhiều hộ chăn nuôi trng vùng để đẩy mạnh sản xuất.

  Theo ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch HND TP. Hải Phòng, việc thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp không khó nhưng để duy trì hoạt động sẽ không dễ. Trong quá trình chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động các cấp Hội không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc nên cần phải cập nhật thường xuyên để cùng nhau tháo gỡ, chỉ đạo cơ sở về chuyên môn. Bước đầu việc thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp tạo ra sự liên kết giữa hội viên nông dân với nhau; phát huy được trí tuệ, sáng tạo, nội lực của hội viên nông dân, giúp họ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng KHKT vào sản xuất, thống nhất phương án sản xuất, kinh doanh, giảm rủi ro, ổn định đầu ra và giá bán sản phẩm…

  Ông Hòa cũng khẳng định HND thành phố cũng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các đồng chí Chi hội trưởng chi Hội nghề nghiệp, tổ hội ghề nghiệp được biểu dương, khen thưởng nhân dịp tổng kết sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án 24 như đã nêu trên. (Danviet.vn 22/8; Nông Thôn Ngày Nay 23/8, tr8+9)

  GIÁO DỤC

  Giữ vững vị trí tốp đầu về bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia

  Ngày 21/8, Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019; triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 và trao tặng các phần thưởng, danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng tổ chức đã diễn ra.

  Năm học 2018 - 2019, Hải Phòng có 72 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhất: Hóa học 1, Địa lý 1, tiếng Anh 3, tiếng Trung 1; 23 giải Nhì; 18 giải Ba; 25 giải Khuyến khích và có 2 học sinh được dự thi chọn Đội tuyển Olympic quốc tế gồm: Toán học 1 học sinh, Tin học 1 học sinh.

  Trong cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế 2019 tại Vương quốc Anh, Hải Phòng có 1 học sinh tham dự và đoạt Huy chương Vàng (em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú).

  Kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia 2019, Hải Phòng có 12 dự án đoạt giải. Trong đó: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 3 giải Tư và có 1 dự án lựa chọn dự thi quốc tế tại Mỹ. 

  Nhiều năm liền Hải Phòng giữ vững vị trí tốp đầu các tỉnh, thành phố về công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.

  Năm học 2018-2019, ngành Giáo dục thành phố đã hoàn thành 9 nhiệm vụ trọng tâm bằng 5 nhóm giải pháp cơ bản nên chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển.

  Nội dung và phương pháp giảng dạy ở tất cả các cấp học, ngành học  từng bước được thực hiện việc đổi mới. Về đội ngũ, cơ sở vật chất thành phố đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Vừa qua, ngành Giáo dục thành phố đã triển khai chương trình giáo dục mầm non mới, ở tất cả các trường mầm non trên địa bàn thành phố với chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm được triển khai sâu rộng và sáng tạo tại các đơn vị giáo dục.

  Giáo dục tiểu học được duy trì ổn định, ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tỷ lệ huy động học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%. Giáo dục trung học đã quan tâm giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực. (Thanh Tra Online 22/8, Kim Thành)

  VĂN HÓA

  Phật tử chùa Mét lần đầu tiên tham dự Đêm hoa đăng kính mừng Vu Lan

  Ngày 11/8/2019 ( nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi), bà con Phật tử, nhân dân địa phương đã vân tập về chùa Mét ( Chùa Cổ Am), xóm 1, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng để tham dự Đêm hoa đăng kính mừng Đại lễ Vu Lan Báo ân – Báo hiếu nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

  Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thích Giác Hiệu – ủy viên Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, bản tự chùa Mét, trưởng Ban tổ chức chương trình.

  Tới tham dự buổi lễ còn có sự diện diện của đại diện lãnh đạo chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, cùng đông đảo Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

  Tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã có một thời pháp ngắn chia sẻ về tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái, đó là tình yêu thương vô điều kiện, vô bờ bến mà không gì có thể so sánh được, nhưng đôi khi chúng ta lại quá lạnh nhạt, thờ ơ đối với cha mẹ. Chữ Hiếu trong Đạo Phật luôn được đặt lên hàng đầu, trong kinh Tăng Chi Bộ Đức Phật đã dạy: “Có hai hạng người, này các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai? Mẹ và cha. Nếu một bên vai cõng mẹ, này các Tỳ kheo, nếu một bên vai cõng cha, làm vậy suốt 100 năm cho đến 100 tuổi. Như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Nếu đấm bóp, thoa xức, tắm rửa, xoa gội, và dù tại đấy, mẹ cha có vãi đại tiện, tiểu tiện, dù như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha…” . Đức Phật cũng đã từng dạy, săn sóc người ốm cũng như săn sóc đức Phật. Nếu người ốm đó lại chính là cha mẹ chúng ta, thì sự săn sóc phải ân cần chu đáo gấp trăm ngàn lần. Đáng tiếc rằng, ở thế gian, người ta thường không làm được như vậy. Cha mẹ già, đau ốm thường bị con cháu bỏ rơi. Chúng ta là Phật tử, chúng ta tuyệt đối không được có hành động như vậy bởi vì làm như vậy không những trái với đạo lý của thế gian mà còn trái với lời Phật dạy. Do đó, mỗi chúng ta cần phài hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật và thắp hoa đăng tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu, nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ đã quá vãng, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ.

  Buổi lễ đã kết thúc trong không khí linh thiêng, xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, để lại nhiều ấn tượng trong lòng Phật tử và nhân dân địa phương khi lần đầu tiên được tham dự đêm hoa đăng tri ân cha mẹ tại ngay chính ngôi chùa tại nơi mà mình đang sinh sống. (Phattuvietnam.net 22/8)

  XÃ HỘI

  ABBANK góp hơn 1,6 tỷ đồng xây thư viện cho học sinh tiểu học tại Hải Phòng

  Ngày 16/8/2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố Hải Phòng đã ký kết hợp tác triển khai Dự án thư viện thân thiện cho học sinh tại 10 trường học tiểu học công lập của Hải Phòng với tổng ngân sách hơn 1,6 tỷ đồng.

  Theo đó, 53.135 quyển sách cùng các vật phẩm giáo dục sẽ được ABBANK trao tặng cho 10.627 em học sinh, cùng các chương trình tập huấn về vận hành thư viện thân thiện đúng chuẩn dành cho các thầy cô giáo. (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 23/8, tr9, Hồng Vinh)

  Tặng 184 suất quà trị giá gần 1 tỷ đồng cho người có công

  Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TP. Hải Phòng tặng 184 suất quà cho người có công.

  Mấy năm gần đây, nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TP. Hải Phòng đều tặng quà một số người có công hiện đang còn sống.

  Năm 2019 này, TP. Hải Phòng tiếp tục tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5 nhóm đối tượng người có công gắn với sự kiện lịch sử này. Bao gồm: Cán bộ lão thành cách mạng (19 người), cán bộ thời kì tiền khởi nghĩa (84 người), Bà mẹ Việt Nam anh hùng (67 người), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (12 người) và Anh hùng Lao động trong kháng chiến (2 người). Mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng.

  Phần lớn mỗi suất quà đều được lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trực tiếp đến thăm, tặng quà người có công tiêu biểu. UBND thành phố giao Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện chuyển quà của thành phố đến tận tay các đối tượng chính sách trước ngày 28/8/2019, đảm bảo chu đáo, trang trọng. (Kinh Tế Nông Thôn Online 23/8, Trường Sa)

  Góp sức xây dựng đời sống văn hóa, văn nghệ lành mạnh của đất nước

  Ngày 22/8, hội nghị tập huấn “Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo văn học, nghệ thuật” đã chính thức khép lại với lễ bế mạc  tại Đồ Sơn, Hải Phòng. PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã đến dự, tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa tập huấn.

  Hội nghị tập huấn do Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương tổ chức, dành cho cán bộ các địa phương, đơn vị khu vực phía Bắc. Tham gia hội nghị có 232 học viên.

  Sau 4 ngày diễn ra liên tục (từ 19/8 đến 22/8), các báo cáo viên có kinh nghiệm cao về chuyên môn, trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật đã cùng các học viên hoàn thành 5 chuyên đề: Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trong lĩnh vực VHNT; Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Tình hình sân khấu hiện nay – Vấn đề và giải pháp; Tình hình điện ảnh hiện nay – Vấn đề và giải pháp; Định hướng xây dựng và phát triển lý luận văn học, nghệ thuật.

  Các học viên được củng cố,  nắm vững quan điểm, đường lối phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước; kết quả và những vấn đề đặt ra qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

  Các báo cáo viên cũng đã giúp các học viên nắm bắt thực tiễn đời sống văn hóa, văn học, nghệ thuật nói chung, thực trang và định hướng phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật nói riêng. Thông qua các nội dung tập huấn, hội nghị đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống quan điểm sai trái trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, đồng thời vận dụng vào thực tiễn công tác, nâng cao khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong đời sống văn học, nghệ thuật ở các địa phương, đơn vị.

  Các học viên xác định rõ hơn các định hướng phát triển lý luận, phê bình văn học nghệ thuật, những yêu cầu cơ bản, cần thiết, nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý, từ đó tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái trong hoạt động văn học, nghệ thuật, góp sức làm lành mạnh đời sống văn hóa – văn nghệ của đất nước trong tình hình mới.

  Kết thúc hội nghị, Ban tổ chức đã trao chứng chỉ cho toàn bộ các học viên hoàn thành khóa học, đạt chất lượng theo yêu cầu. Dự kiến, hội nghị tập huấn dành cho các địa phương, đơn vị ở khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ ngày 10/9 đến 15/9 tại TP. Hồ Chí Minh. (Công An Nhân Dân Online 22/8, N.Hoa)

  Công nghệ Nhật tạo ra oxy vô tận cho hồ Hạnh Phúc

  Tại Hải Phòng, tháng 5/2017, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP (VUSTA Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng triển khai ứng dụng công nghệ xử lý ô nhiễm nước do Nhật Bản tài trợ và thực hiện.

  Sau 1 ngày xử lý nước hồ Hạnh Phúc bằng công nghệ Bakture (Bioreactor thế hệ thứ 1)

  Nhật Bản, theo kết quả phân tích của Viện Tài nguyên và Môi trường Biển (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam), chỉ số quan trắc môi trường nước hồ các thông số đều giảm mạnh.

  Chỉ tiêu COD giảm từ 93 mg/l xuống 67 mg/l (giảm 29%), BOD giảm từ 49,7 mg/l xuống còn 37,2 mg/l (giảm 26%), TSS giảm từ 126,5 mg/l xuống còn 81,1 mg/l (giảm 36%).

  Sau đó không có bất kỳ tác động thêm bất cứ yếu tố nào đến hồ, đặc biệt không phải định kỳ bổ sung thêm vật liệu thiên nhiên Bakture trong suốt 2 năm mà kết quả thu được là hồ vẫn được “tự làm sạch” và hoàn toàn không bị tái ô nhiễm.

  Ngày 17/5/2019, sau 2 năm áp dụng công nghệ của Nhật Bản để xử lý ô nhiễm hồ Hạnh Phúc, JVE tiếp tục phối hợp với Viện Tài nguyên và môi trường biển lấy mẫu phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nước hồ.

  Tất cả thông số chất lượng nước đều duy trì ổn định đáp ứng theo quy chuẩn nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Một số tiêu chuẩn còn đạt đến cột A1, như nồng độ oxy hòa tan duy trì ở mức cao 8.02 mg/l, các vi khuẩn gây bệnh trong nước như ecoli, coliform ở mức rất thấp và đạt cột A1- tiêu chuẩn có thể dùng cho nước cấp sinh hoạt…

  Hiện nay, công nghệ Nano kết hợp với công nghệ Bioreactor thế hệ thứ 2 tạo nên công nghệ Nano-Bioreactor áp dụng tại sông Tô Lịch, Hà Nội, được kỳ vọng sẽ mở ra một giải pháp mới để xử lý tận gốc ô nhiễm. (Vietnamnet.vn 22/8, Thành Nam – Phạm Công)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Ngành GD-ĐT Hải Phòng: Duy trì thành tích cao trong đào tạo học sinh giỏi, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

  Ngày 21/8, Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 và trao tặng các phần thưởng, danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP cùng dự. (Anhp.vn 22/8)

  Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền giữ vững tốp 3 đơn vị dẫn đầu thành phố

  Ngày 22/8, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm mới 2019-2020.  (Baohaiphong.com.vn 222/8)

  Tuổi trẻ Hải Phòng phấn đấu “vừa hồng, vừa chuyên”, đóng góp đưa thành phố phát triển đột phá

  Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên"...". Thực hiện mong muốn đó, các thế hệ đoàn viên, thanh niên Hải Phòng nỗ lực học tập, rèn luyện, bồi dưỡng tư tưởng cách mạng để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Người vào thế hệ trẻ. Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành Đoàn trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh kết quả đạt được và phương hướng phấn đấu thời gian tới. (Baohaiphong.com.vn 222/8)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo văn học nghệ thuật

  Từ ngày 19 đến 22/8, tại Hải Phòng, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (VHNT) T.Ư tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn “Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo VHNT”; với sự tham gia của hơn 250 học viên đại diện cho 29 đơn vị, địa phương khu vực phía bắc. (Nhân Dân Online 22/8; Toquoc.vn 22/8, Anh Vũ)

  Hải Phòng miễn học phí, treo thưởng giải nhất quốc tế nửa tỷ đồng

  Hải Phòng sẽ thực hiện miễn học phí cho học sinh từ mẫu giáo đến Trung học cơ sở vào năm 2020. Đến năm 2021, Hải Phòng sẽ miễn học phí cho học sinh các cấp, từ mẫu giáo đến Trung học phổ thông. Cùng với đó, thành phố này cũng treo thưởng cho học sinh đoạt giải nhất quốc tế 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt là 400 và 300 triệu đồng. (Viettimes.vn 22/8, Anh Lê)

  Đoàn giám sát về bảo vệ môi trường công nghiệp làm việc với UBND thành phố Hải Phòng

  Ngày 21/8, tiếp tục chương trình giám sát, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) đối với ngành công nghiệp năng lượng (CNNL), vật liệu xây dựng (VLXD) và chế biến thực phẩm (CBTP). (Đại Biểu Nhân Dân 22/8, tr1+2, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm)./.

   

   

   

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter