Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 21/8/2019)
  21/08/2019 - 09:59

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 21/8/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Bí thư chi đoàn tiêu biểu hiến kế cải thiện chất lượng hoạt động đoàn

  Ngày 20/8, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội phối hợp tổ chức Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn". Đây là dịp để các Bí thư chi đoàn tiêu biểu tại đồng bằng sông Hồng, các đơn vị quân đội đánh giá thực trạng, đề xuất những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng chi đoàn.

  Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn" nằm trong khuôn khổ Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019, do Ban Chấp hành Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội tổ chức (gồm tám tỉnh, thành đoàn: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình và Hải Phòng; các quân chủng: Hải quân, Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng,Quân khu 3,Bộ Tư lệnh Thủ đô). (Nhân Dân Online 20/8,, Linh Phan; Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 21/8)

  Đoàn giám sát về bảo vệ môi trường công nghiệp làm việc với Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng

  Ngày 20/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh dẫn đầu đã làm việc với Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm.

  Lãnh đạo Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng cho biết, trong những năm qua, lãnh đạo và cán bộ, công nhân công ty luôn nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác BVMT đối với sản xuất kinh doanh, sức khoẻ người lao động và toàn xã hội. Đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công ty cũng như của người lao động. Thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn của địa phương, công ty đã cụ thể hoá bằng 36 văn bản nội bộ cho từng công đoạn, từng vị trí sản xuất. Nhiều chương trình hành động về BVMT sát với từng công đoạn sản xuất, từng thiết bị. Trong đó, chương trình sản xuất xanh, bền vững tập trung vào các nhóm: giảm thiểu nồng độ oxit trong khí thải; kiểm soát bụi trong khí thải ra môi trường; lắp đặt 5 công tơ điện để theo dõi 5 máy lọc bụi tĩnh điện, lắp camera và màn hình ra cổng và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi kiểm soát và để nhân dân địa phương kiểm tra, giám sát… Công ty đã đầu tư xây dựng các công trình thu gom, thoát nước và xử lý nước thải, bụi với công suất và quy trình kỹ thuật theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường.

  Về công tác quản lý chất thải, công ty đã bố trí hơn 50 thùng rác gắn nhãn mác phân loại rác đặt tại các vị trí thường xuyên phát sinh chất thải. Bố trí công nhân làm nhiệm vụ vệ sinh công nghiệp hàng ngày thu gom vận chuyển chất thải trong toàn công ty ra khu vực rác tập kết của nhà máy. Định kỳ 2 lần/tuần, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ kho vận Phú Hưng và Nhà máy Xử lý chất thải Minh Tân tiến hành thu gom, bốc xúc, vận chuyển xử lý.

  Đại diện Công ty Xi măng Vincem đề nghị QH xem xét sửa đổi quy định về thủ tục hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản trong Luật Khoáng sản theo hướng rút gọn đối với cấp đổi giấy phép, mở rộng phạm vi đối với mỏ đang khai thác ổn định; đề nghị Chính phủ cùng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng tháo gỡ các vướng mắc trong quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, phân loại chất thải nguy hại đối với tro, xỉ, thạch cao để bảo đảm thống nhất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển xử lý. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ hướng dẫn cấp phép; chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xi măng được đốt các chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp và xử lý bùn thải, rác thải.

  Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh đề nghị công ty làm rõ các nội dung về thủ tục môi trường; công tác quản lý BVMT tại các mỏ đá, mỏ sét; phương án khắc phục hậu quả về môi trường nếu xảy ra sự cố…

  Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng. (Đại Biểu Nhân Dân Online 20/8, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm; Đại Biểu Nhân Dân 21/8, tr1+7)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  50% số người sử dụng ma túy trên toàn cầu nằm ở khu vực Đông Nam Á

  Cuối tuần qua, tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Dự buổi lễ có đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ.

  Theo TS Nguyễn Cửu Đức, hàm Vụ phó Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ cho biết hiện trên thế giới có đến 271 triệu người sử dụng ma túy. So với năm 2009, số người sử dụng ma túy trên toàn cầu đã tăng 30%, đáng lưu ý, 50% số người sử dụng ma túy trên toàn cầu nằm ở khu vực Đông Nam Á, nên Việt Nam chịu tác động rất lớn bởi tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến tháng 4/2019, có đến 230.767 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 5.668 người so với năm 2018.

  Trong đó, 14,5% trong các cơ sở cai nghiện, 20,5% trong trại giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, 65% ngoài xã hội. Đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 60%-70% trong tổng số người nghiện. Nghiện ma túy tác động thay đổi hành vi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng ma túy, khiến cho tỉ lệ phạm tội rất cao. Việc sử dụng ma túy làm ảnh hưởng đến não bộ, ảnh hưởng đến các học sinh đang đi học, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội, làm gia tăng các hành vi phạm pháp và làm gia tăng lây nhiễm HIV…

  Còn theo số liệu của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến 30/4/2019 là trên 230 ngàn người, tăng khoảng 5 ngàn người so với năm 2018. Tuy nhiên, trong thực tế người sử dụng ma túy có thể cao hơn. Số lượng ma túy bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay, các loại ma túy ngày càng đa dạng, dễ sử dụng, khó phát hiện. Tình hình mất an ninh trật tự, an toàn trường học đã có ảnh hưởng không tốt tới học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên và gia đình người học, ảnh hưởng tới sự phát triển của tương lai đất nước.

  Vì thế, ngành giáo dục đã thể hiện quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý. Trong đó, tập trung vào chủ đề phòng chống ma túy năm 2019 là “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”; nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, tập trung vào việc bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho tất cả các thành viên trong nhà trường.

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhiều loại ma túy mới liên tục xuất hiện với những tên gọi “mĩ miều” như “bùa lưỡi” hay tem lưỡi, “trà sữa” hay nước vui, “muối tắm”, “bánh lười”, “bóng cười”…., đặc biệt nhiều loại ma túy dưới dạng nấm, cây cỏ tự nhiên như “lá khát”, “cỏ Mỹ”, “nấm ma thuật”… theo các chuyên gia nhiều loại ma túy tổng hợp được sản xuất từ các loại thuốc dành cho động vật dẫn đến tác động nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của con người.

  Năm học 2019-2020 sẽ là năm học bản lề trong việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị để xây dựng và thực hiện giai đoạn mới 2021-2025.

  TS Nguyễn Cửu Đức cho biết, hiện nay, hình thức giáo dục “mô hình đèn giao thông” đang được coi là phổ biến trên thế giới. Đèn xanh là dành cho những người chưa có vấn đề về ma túy. Đèn vàng là đối với những người chớm có vấn đề với ma túy, cần được tư vấn kịp thời. Mô hình đèn đỏ là đối với những người đã nghiện ma túy, sử dụng ma túy cần phải được chuyển gửi, điều trị và hỗ trợ kịp thời.

  Đây là vòng khép kín của công tác phòng, chống ma túy, bao gồm công tác phòng ngừa, can thiệp và điều trị. Để làm được những việc trên, theo, ngành giáo dục cần xây dựng giáo trình lồng ghép vào các môn học, như môn sinh học, giáo dục công dân…; tập huấn cho giảng viên nguồn; tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên; thống nhất và đồng bộ công tác phòng, chống ma túy trong trường học, bảo đảm chương trình giáo dục phòng, chống ma túy phù hợp tất cả các cấp, bậc học… (Pháp Luật & Xã Hội Online 20/8, Xuân Thanh)

  KINH TẾ

  Tái chế rác thải nhựa làm đường, Dow trở thành công ty “Thay đổi Thế giới”

  Ngày 19/8/2019 tại bang Michigan (Hoa Kỳ), Dow đã đượcTạp chí FORTUNE bầu chọn trong danh sách những công ty “Thay đổi Thế giới” năm 2019, gồm 52 công ty hàng đầu trên thế giới đã tạo tác động xã hội hoặc môi trường thông qua chiến lược và hoạt động tạo ra lợi nhuận.

  Được xếp thứ 26 trong danh sách, Dow đã được vinh danh vì chương trình thử nghiệm sử dụng rác thải nhựa để tái chế làm đường giao thông như là một cam kết lâu dài của công ty để giảm thiểu chất thải nhựa và thúc đẩy các giải pháp bền vững.

  Bằng cách thúc đẩy các ứng dụng và thị trường mới cho nhựa tái chế, các doanh nghiệp như Dow đang chứng minh rằng nhựa, từ khâu thiết kế đến xử lý chất thải đều có giá trị to lớn và có thể tiếp tục mang lại lợi ích cho con người và xã hội theo những cách mới.

  Cho đến nay, Dow đã hợp tác với chuỗi giá trị để xây dựng gần 100 km đường giao thông sử dụng nhựa tái chế trên khắp Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Mỹ La tinh. Một số dự án đã sử dụng công nghệ biến tính nhựa đường ELVALOY™ RET của Dow và đã chuyển hóa gần 200 tấn rác thải nhựa vứt bỏ bừa bãi hoặc chôn lấp, tương đương với 50 triệu túi nhựa dẻo.

  Các con đường giao thông sử dụng polymer biến tính này có khả năng chống ăn mòn do thời tiết hoặc xe cộ hơn so với nhựa đường thông thường, do đó có thể giảm số lượng ổ gà nguy hiểm trên đường hoặc tình trạng kẹt xe.

  Câu chuyện của Dow là minh chứng cho thấy, rác thải nhựa có giá trị và có thể chuyển hóa thành những sản phẩm và năng lượng mới. Danh sách “Thay đổi Thế Giới” của FORTUNE xếp loại bình chọn các công ty dựa trên các yếu tố như tác động đến xã hội có thể đo lường được, kết quả kinh doanh, mức độ đổi mới sáng tạo và sự hòa hợp giữa kinh doanh và môi trường.

  Tại Việt Nam, Công ty Dow Việt Nam và DEEP C - một đơn vị phát triển khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh - đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C ở thành phố Hải Phòng. (Infonet.vn 21/8, Nguyễn Tuân)

  Nhiều địa phương không phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới

  Tính đến ngày 20/8, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có 146/174 xã, phường qua 30 ngày và 14 xã, phường qua 20 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới và 18 xã, phường tái phát dịch trở lại sau 30 ngày.

  Theo báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, dịch xảy ra tại gần 19.000 hộ, 1.222 thôn, 174  xã, phường thuộc 13 huyện, quận: Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Lão, Cát Hải, Dương Kinh, Hải An, Kiến An, Đồ Sơn, Hồng Bàng và Lê Chân. Số lợn tiêu hủy hơn 180.000 con, chiếm 52,40% tổng đàn trước dịch.

  Ông Bùi Văn Luyện, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết, để tăng cường phòng chống dịch lây lan, các trạm, chốt kiểm dịch liên ngành ngành đầu mối giao thông thường trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra,  vào thành phố; thực hiện khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua trạm, chốt đúng quy định.

  Từ ngày 5/3/2019 đến ngày 19/8/2019, lực lượng chức năng kiểm soát được 613 xe; trong đó, 422 phương tiện vận chuyển lợn (35.647 con lợn); phát hiện 3 phương tiện vi phạm; triển khai lấy 22 mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, kết quả không phát mẫu dương tính; xử phạt vi phạm hành chính 21 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

  Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp Cảnh sát môi trường, Công an thành phố, Đội cảnh sát giao thông số 02-PC08-Công an thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện, quận An Lão, Tiên Lãng, Đồ Sơn, Dương Kinh phát hiện, bắt giữ, xử lý 5 xe vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc; lấy 34 mẫu xét nghiệm (trong đó có 2 mẫu gộp), kết quả 17/34 mẫu dương tính. Đoàn kiểm tra bàn giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các địa phương xử tiêu hủy 30 con lợn; xử phạt vi phạm hành chính 26 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

  Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các xã Tam Hưng, Hòa Bình, Trung Hà, Thủy Triều, Thiên Hương, Phù Ninh huyện Thủy Nguyên phát hiện và bắt giữ 7 xe vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch; xử lý tiêu hủy 62 con lợn, xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách 35,5 triệu đồng theo quy định.

  Ông Bùi Văn Luyện cũng cho biết, đối với kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển ngoại tỉnh, lực lượng chức năng đã triển khai lấy 497 mẫu huyết thanh tại 13 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, trang trại, trung tâm tham gia chương trình giám sát xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi và thực hiện quy trình kiểm dịch vận chuyển theo quy định. (Baotintuc.vn 20/8)

  LAO ĐỘNG

  Hơn 2.000 cán bộ, công nhân công ty KaiYang Việt Nam trở lại làm việc

  Ngày 20/8, hơn 2.000 cán bộ, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam đã trở lại làm việc bình thường sau tám ngày cán bộ chủ chốt rời khỏi công ty không rõ lý do.

   Tất cả người lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam đều bày tỏ mong muốn công ty hoạt động tốt trở lại để người lao động yên tâm và gắn bó lâu dài với công ty.

  Anh Bùi Văn Tưởng (Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam), cho biết ban lãnh đạo mới của Công ty đã đưa ra các chính sách về bảo hiểm và tiền lương đáp ứng nhu cầu của người lao động. Anh mong muốn Công ty hoạt động ổn định và phát triển.

  Trước đó, sáng 19/8, Ban lãnh đạo mới Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam (trụ sở tại 196 Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng) ra mắt hàng ngàn công nhân Công ty và thông báo Công ty sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20/8.

  Theo thông báo của Ban lãnh đạo mới Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam, công ty sẽ được Công ty Trách nhiệm hữu hạn H&S tiếp nhận lại. Trong buổi gặp gỡ công nhân công ty vào sáng 19/8, bà Jenny Koo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn H&S cho biết, bà cùng các cộng sự của mình sẽ nỗ lực hết sức để chi trả 50% lương tháng Bảy cho công nhân trong tuần này và trả nốt một nửa còn lại trong tuần tới.

  Việc sớm quay trở lại làm việc của hơn 2.000 cán bộ, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam khẳng định sự nỗ lực vào cuộc đồng bộ trong việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn H&S (doanh nghiệp tiếp nhận).

  Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu, có 2.357 lao động, trong đó có 2.180 lao động nữ. (VietnamPlus.vn 20/8, Minh Thu; Tiền Phong Online 20/8; Đời Sống & Pháp Luật Online 20/8; Lao Động Online 20/8; VTV1 – Bản tin Thời sự 12h ngày 20/8; VTV1 – Bản tin Chào Buổi Sáng lúc 5h30 ngày 20/8; VTV1 – Bản tin Thời sự 9h ngày 20/8)

  GIÁO DỤC

  Hải Phòng miễn học phí cho học sinh từ năm 2020

  Hải Phòng sẽ thực hiện miễn học phí cho học sinh từ mẫu giáo đến Trung học cơ sở vào năm 2020. Đến năm 2021, Hải Phòng sẽ miễn học phí cho học sinh các cấp, từ mẫu giáo đến Trung học Phổ thông. Đó là khẳng định của ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ngày 20/8 khi chia sẻ về tình hình phát triển của thành phố với các nhà quản lý, người hoạt động văn hóa nghệ thuật dự hội nghị tập huấn về văn học nghệ thuật tại TP. Hải Phòng.

  Theo ông Lê Khắc Nam, cùng với chủ trương miễn học phí cho học sinh, thành phố còn có nhiều chính khen thưởng với mức thưởng rất cao cho học sinh và thấy cô đạt thích tốt trong học tập, giảng dạy, nhất là học sinh đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế. 

  Cụ thể, học sinh đạt giải quốc tế được thưởng 500 triệu đồng, giáo viên trực tiếp giảng dạy học sinh có mức thưởng tương đương 50% mức thưởng cho học sinh… Đây là những chính sách, hoạt động nhằm đẩy mạnh hoạt động giáo dục, đào tạo, sử dụng nguồn thu ngân sách một cách hiệu quả của Hải Phòng.

  Cũng theo ông Lê Khắc Nam, thời gian qua, kinh tế, xã hội Hải Phòng đã có bước phát triển đột phá, góp phần quan trọng trong phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng, cả nước nói chung, có nguồn thu ngân sách cao.

   Cụ thể 7 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng lượng khách du lịch đến Hải Phòng ước đạt 4,95 triệu lượt, tăng 13,5%. Tổng số hành khách đi, đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi ước đạt 1,54 triệu lượt, tăng 10,37% so với cùng kỳ.

  Thu ngân sách Nhà nước đạt gần 50.635 tỷ đồng, tăng 36,8%, trong đó thu hải quan trên 35.000 tỷ đồng, tăng 48,9%, thu ngân sách địa phương đạt trên 15.633 tỷ đồng, tăng 15,7%, thu nội địa đạt gần 14.550 tỷ đồng tăng 24,7%... (Công An Nhân Dân Online 20/8, N.Hoa)

  VĂN HÓA

  Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo VHNT

  Ngày 20/8, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật (VHNT) trung ương đã khai mạc hội nghị tập huấn  “Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo văn học, nghệ thuật” tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

  Dự lễ khai mạc có đồng chí PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT trung ương, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT trung ương, các đồng chí lãnh đạo TP. Hải Phòng… và đông đảo các nhà quản lý, nhà nghiên cứu VHNT và các văn nghệ sĩ thuộc các đơn vị, tỉnh, thành phía Bắc.

  Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT trung ương khẳng định: VHNT là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế, là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người, là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam.

  Với vai trò và tầm quan trọng như vậy, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng 90 năm qua, Đảng ta luôn coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng đổi mới, hoàn thiện tư duy lý luận, đường lối, quan điểm về văn hóa, VHNT.

  Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, Đảng đã thẳng thắn nhìn nhận, một trong những khuyết điểm, yếu kém của hoạt động VHNT là “Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của các cấp ủy đảng, cơ quan nhà nước bộc lộ nhiều bất cập,  hạn chế… Một bộ phận cán bộ lãnh đạo tham mưu, quản lý văn nghệ thiếu hiểu biết về VHNT, ít học tập ngại tiếp xúc nên hiệu quả lãnh đạo, quản lý còn thấp, có sự hẫng hụt sở đội ngũ này ở cả tầm vĩ mô và ở các đơn vị cơ sở”.

  Trong những năm qua, Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT trung ương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, góp phần khắc phục  những hạn chế, yếu kém đã được Đảng chỉ ra. Những nỗ lực này đã được cộng hưởng, lan tỏa trong đời sống VHNT, được đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình, văn nghệ sĩ đánh giá cao. Trong đó, Hội nghị tập huấn thường niên của Hội đồng là hoạt động chuyên môn nhận được sự quan tâm, cộng hưởng cao. Từ năm 2009 đến nay, Hội đồng đã mở được 17 hội nghị.

  Hội nghị lần này có sự tham gia của 252 học viên là các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy phụ trách mảng văn hóa, văn nghệ, các cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa, văn nghệ,, lãnh đạo các Hội VHNT chuyên ngành ở trung ương và địa phương…

  Hội nghị diễn ra liên tục trong 4 ngày, từ 19/8 đến 22/8. Các học viên sẽ tập trung nghiên cứu, học tập 5 chuyên đề: Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trong lĩnh vực VHNT; Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Tình hình sân khấu hiện nay – Vấn đề và giải pháp; Tình hình điện ảnh hiện nay – Vấn đề và giải pháp; Định hướng xây dựng và phát triển lý luận VHNT. Trước lễ bế mạc và trao chứng chỉ, các học viên sẽ đi thực tế một số điểm di tích lịch sử, văn hóa của TP. Hải Phòng. (Công An Nhân Dân Online 20/8, Hoa Nguyễn; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 20/8; Công An Nhân Dân 21/8, tr6)

  XÃ HỘI

  Hội NCT thành phố Hải Phòng: Đưa công tác người cao tuổi vào cuộc sống

  Ngày 20/8, Hội NCT thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác giữa nhiệm kì 2016 - 2021. Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh; ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng Ban công tác NCT dự và chỉ đạo Hội nghị.

  Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, Hải Phòng hiện có trên 25 vạn NCT, chiếm 12,5% dân số. 93,5% NCT vào Hội, tích cực tham gia các phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, "Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT". 100% NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ cấp xã hội và cấp thẻ BHYT; 85.702 NCT được chúc thọ, mừng thọ với số tiền 41,8 tỉ đồng; xây sửa 1.284 nhà cho NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Thăm hỏi tặng quà 138.340 lượt NCT, tổng kinh phí 57,596 tỉ đồng; phối hợp tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho 400.000 lượt người.

  Toàn Hội có 2.415 CLB các loại hình, thu hút 150.250 NCT tham gia, trong đó có 15 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Quỹ "Toàn dân chăm sóc phát huy vai trò NCT" đạt trên 5,8 tỉ đồng; Quỹ Hội có số dư hơn 35,3 tỉ đồng, có nơi đạt 640.000đồng/hội viên... Trên 70.000 NCT tham gia sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác thủy hải sản, công nghiệp, kinh doanh thương mại. 2.140 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi... Hội NCT thành phố phối hợp với đài, báo địa phương xây dựng chuyên mục, chuyên trang "Tuổi cao - Gương sáng", phát hành thường xuyên 20.000 ấn phẩm thông tin công tác NCT và gần 18.000 tờ Báo Người cao tuổi đến cơ sở.

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh đánh giá cao sự sáng tạo, chủ động của Hội NCT Hải Phòng. Nửa nhiệm kì qua Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố; thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn theo Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam.

  Phó Chủ tịch cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với NCT và Hội NCT. Đồng thời, mong muốn thời gian tới Hội NCT thành phố khắc phục khó khăn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham mưu cho cấp ủy chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể nâng cao nhận thức cho NCT, đi đầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm gương cho con cháu... lập thành tích chào mừng Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu Toàn quốc. (Ngaymoionline.com.vn 20/8; Người Cao Tuổi 21/8, tr2)

  Bánh đa cua Hải Phòng xuất hiện trên sóng truyền hình Hàn Quốc

  Bánh đa cua là thức ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng. Trong chương trình du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc, vị khách mời thưởng thức món ăn này và tấm tắc khen ngon. (News.zing.vn 20/8, Thảo Ly)

   Xin mời xem chi tiết tại đây:

  https://news.zing.vn/video-banh-da-cua-hai-phong-xuat-hien-tren-song-truyen-hinh-han-quoc-post980422.html

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Quận Kiến An: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng 1,71% so với cùng kỳ

  Từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số, gia đình và trẻ em, đơn vị chức năng quận Kiến An đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống, giám sát các ổ dịch.

  Đặc biệt, địa phương đã phối hợp cùng Chi Cục ATVSTP thành phố, đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra 10 cơ sở sản xuất đá dùng ngay và nước uống đóng chai, 60 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, thẩm mỹ, spa, phun xăm. (Anhp.vn 20/8)

  9.698 lượt người hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 7

  Trong tháng 7, toàn thành phố chi BHXH, BH thất nghiệp với số tiền 750 tỷ đồng cho 173.613 lượt người, lũy kế 4.962 tỷ đồng, tăng 464 tỷ đồng (10,3%) so với cùng kỳ năm trước.

  Trong đó chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng số tiền 612 tỷ đồng cho 146.191 người. Chi trợ cấp một lần với số tiền 46,776 tỷ đồng cho 1.666 người. Chi trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe 65,6 tỷ đồng cho 16.058 lượt người. Chi trợ cấp BH thất nghiệp 25,8 tỷ đồng cho 9.698 lượt người. . (Anhp.vn 20/8)

  Tích cực phối hợp với ngành Giáo dục triển khai BHYT học sinh

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 8-2019. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chỉ đạo hội nghị. Phó giám đốc BHXH thành phố Đào Xuân Hải dự và chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng. (Anhp.vn 20/8)

  Hội Nông dân thành phố: Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất

  Tháng 7, thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, cùng với việc tổng kết hội thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” thành phố Hải Phòng lần thứ 2, năm 2018-2019; Hội Nông dân thành phố đã tiến hành giải ngân quỹ hỗ trợ nông dân đối với 1 dự án 300 triệu đồng tại xã Trường Thành, An Lão. (Anhp.vn 20/8)

  Đảng ủy khối doanh nghiệp – Trường chính trị Tô Hiệu: Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 2

  Ngày 19/8, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp thành phố phối hợp với Trường chính trị Tô Hiệu, tổ chức khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính hệ không tập trung khoá 2.

  Lớp học có 70 học viên, là cán bộ, đảng viên giữ các chức danh lãnh đạo và dự nguồn các chức danh lãnh đạo của 27 doanh nghiệp, thuộc diện quản lý của Đảng ủy Khối doanh nghiệp thành phố. 100% học viên đều tốt nghiệp Đại học trở lên và đang giữ những chức vụ quan trọng trong hệ thống điều hành của doanh nghiệp. Lớp học được tổ chức theo hình thức không tập trung, ngoài giờ hành chính phù hợp với điều kiện đặc thù của doanh nghiệp. (Anhp.vn 20/8)

  Ra quân dọn vệ sinh môi trường khu vực hồ Dư Hàng, phường Dư Hàng Kênh

  Ngày 19/8, UBND quận Lê Chân phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phường Dư Hàng Kênh và Xí nghiệp môi trường đô thị Lê Chân 3 tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu vực hồ Dư Hàng, thuộc tổ dân phố số 22, phường Dư Hàng Kênh. Anhp.vn 21/8)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Chỉ đạo kiểm điểm việc vận động tài trợ 'gấp' đầu năm học

  UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần xảy ra tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự. (Công Lý Online 20/8; Thanh Tra Online 20/8; Ngaynay.vn 20/8; Toquoc.vn 20/8; Công An Nhân Dân Online 20/8, V.Huy; Vietnamnet.vn 20/8; Antt.vn 20/8; Thanh Niên 21/8, trA, Lê Tân)

  Chơi dưới sân chung cư, bé trai bị xe bán tải cán trúng ở Hải Phòng

  Khi đang chơi dưới sân chung cư, bé trai bất ngờ bị một chiếc ô tô bán tải tông trúng, cuốn vào gầm rồi kéo lê nhiều mét. Được biết, vụ tai nạn xảy ra cạnh sân Chung cư D2 Đổng Quốc Bình (phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng). Rất may, vụ tai nạn chỉ khiến cháu bé chỉ bị thương phần mềm, không nguy hiểm tính mạng. (Nguoiduatin.vn 20/8, Hải Vân)./.

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter