Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 20/8/2019)
  20/08/2019 - 10:02

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 20/8/2019)

  HẢI QUAN

  Hải quan Hải Phòng xử lý gần 160 nghìn tờ khai trong tháng 7

  Trong tháng 7, tổng tờ khai toàn Cục Hải quan Hải Phòng là 159.182 tờ khai. Trong đó có 93.053 tờ khai nhập khẩu, 66.129 tờ khai xuất khẩu.

  Trong 9 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư Gia công có số lượng nhiều nhất với 36.093 tờ khai, trong khi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III có số lượng ít nhất với 4.958 tờ khai.

  Tháng 7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng đạt khoảng 6,83 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,146 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2018; riêng kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 13 triệu USD, giảm 1,6%.

  Kim ngạch nhập khẩu đạt 3,683 tỷ USD, tăng 4.2% so với cùng kỳ năm 2018; riêng kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt 1.617 triệu USD, tăng 10,4%. Đáng chú ý, kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô, xăng dầu, mỹ phẩm, máy móc thiết bị tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

  Cụ thể, linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 15,88 triệu USD tăng 51%; xăng dầu đạt 41 triệu USD tăng 46,3%; mỹ phẩm đạt 0,26 triệu USD tăng 55,4%; máy móc thiết bị đạt 461 triệu USD tăng 16,1%)

  Nhờ kim ngạch nhập khẩu có thuế tiếp tục tăng khá nên số thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng đang đạt kết quả khả quan.

  Hết tháng 7, tổng thu toàn Cục được 40.846 tỷ đồng, đạt 85,96 % so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (47.520 tỷ), đạt 76,21% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (53.600 tỷ), tăng 47,25% so với cùng kỳ năm 2018. (Hải Quan Online 19/8, Thái Bình)

  Ô tô chủ yếu nhập khẩu qua cảng Hải Phòng và TP. HCM

  Tháng 7, lượng ô tô nhập khẩu là 11.609 chiếc, tương ứng gần 259 triệu USD. Đáng chú ý, xấp xỉ 100% ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu qua cảng Hải Phòng và TP. HCM.

  Theo thông tin vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra, tháng 7, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ 5 thị trường chính là Thái Lan với 6.572 chiếc, Indonesia với 3.210 chiếc, Trung Quốc với 600 chiếc, Nhật Bản với 201 chiếc và Hàn Quốc với 157 chiếc.

  Trong đó, xe nhập khẩu qua khu vực cảng TP. HCM là 5.322 chiếc và khu vực cảng Hải Phòng là 2.830 chiếc.

  Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tháng 7/2019 chủ yếu là có xuất xứ Thái Lan với 4.904 chiếc và xe xuất xứ Indonesia với 2.712 chiếc.

  Ô tô tải cũng nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cảng TP. HCM với 1.496 chiếc; khu vực cảng Hải Phòng với 688 chiếc.

  Ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng qua chủ yếu qua cửa khẩu của Lạng Sơn với 230 chiếc; khu vực cảng của Bà Rịa- Vũng Tàu với 60 chiếc; khu vực cảng TPHCM với 52 chiếc; khu vực cảng Hải Phòng với 42 chiếc. (Hải Quan Online 19/8, Thái Bình)

  XÃ HỘI

  Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Hải Phòng và giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại

  Mới đây, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng cùng phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đối với thành phố Hải Phòng và đề xuất những giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại”.

  Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày thực trạng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với thành phố Hải Phòng và đề xuất các giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại. Theo đó, biến đổi khí hậu đã và đang tiếp tục gây ra tình trạng: nhiệt độ trung bình tăng; mực nước biển dâng dẫn tới xâm nhập mặn; lượng mưa thay đổi; gia tăng số hiện tượng thời tiết/khí hậu cực đoan tại Hải Phòng. 4 kịch bản biến đổi khí hậu của thành phố được đưa ra là: kịch bản nồng độ khí nhà kính thấp, kịch bản nồng độ khí nhà kính trung bình thấp, kịch bản nồng độ khí nhà kính trung bình cao và kịch bản nồng độ khí nhà kính cao. Bên cạnh đó, chỉ ra các giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại mà thành phố đã, đang và dự kiến triển khai, gồm: ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện; phê duyệt kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; xây dựng kịch bản về biến đổi khí hậu và nước biển dâng của thành phố Hải Phòng đến năm 2025; xây dựng kịch bản các-bon thấp cho thành phố Hải Phòng; ban hành kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hải Phòng; triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các đề án, dự án; tổ chức các hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

  Một số ý kiến tại hội thảo cho rằng, cần lồng ghép kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng vào các quy hoạch phát triển đô thị, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và xây dựng của thành phố; cần có cách tiếp cận mới trong phát triển, đặc biệt cần coi nước lợ, nước mặn cũng là nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước áp dụng và phát triển năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, sóng biển) - đây cũng là những lợi thế sẵn có của thành phố…

  Hội thảo còn trình bày các tham luận về: Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái biển Hải Phòng; Biến đổi khí hậu - Cơ hội và thách thức cùng nhiều tham luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển của các ngành: nông nghiệp, công nghiệp, cảng biển đã cho thấy tác động của biến đổi khí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và sự chuẩn bị ứng phó của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. (Khoahocphattrien.vn 19/8)

  Làm thiện nguyện để lan tỏa yêu thương

  Ở tuổi 72, bà Trần Thị Hiền (số nhà 20A8, phường An Dương, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) vẫn miệt mài với những hoạt động từ thiện. Hơn 10 năm qua, bà luôn tâm niệm cố gắng giúp đỡ được nhiều hơn các gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Bà là 1 trong 3 cá nhân tiêu biểu được UBND TP. Hải Phòng tặng Bằng khen, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng vinh danh tại Hội nghị Tri ân những tấm lòng vàng, tổ chức đầu tháng 8/2019.

    “Tôi vô cùng may mắn và hạnh phúc vì các con sinh ra lành lặn. Nhiều đồng đội của chồng tôi, nhiều người lính bị nhiễm chất độc da cam đã sinh con bị tật nguyền, sống đời thực vật. Cả đời họ có khi chẳng nghe được tiếng gọi mẹ, cha. Sự đồng cảm này cho tôi sức mạnh tham gia các hoạt động thiện nguyện”, bà Hiền mở đầu câu chuyện khi nói về động lực giúp bà tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

  Năm 2002, bà Hiền bắt đầu làm từ thiện sau khi nghỉ hưu. Chồng bà, ông Nguyễn Như Khôi là thương binh chống Mỹ cứu nước. Hiểu được những khó khăn, vất vả của những người mang trong mình hậu quả chiến tranh, nhất là những nạn nhân nhiễm chất độc da cam “khổ nhất trong những người khổ”, bà Hiền nghĩ đến việc đóng góp một phần thu nhập của mình để giúp đỡ các nạn nhân.

  Năm 2003, khi lương hưu mới được 900.000 đồng/tháng, bà đều đặn mỗi tháng trích ra 100.000 đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Dần dần, qua sự kết nối của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng, bà biết đến nhiều hơn các hoàn cảnh của các nạn nhân da cam cần giúp đỡ.

  Thời gian đầu, bà Hiền âm thầm làm từ thiện một mình; sau này nhiều bạn bè, xóm phố biết việc bà làm đã cùng ủng hộ, tham gia. Nhiều chị em buôn bán nhỏ, người lao động, các học sinh cũng tự nguyện đóng góp người vài chục, người cả trăm nghìn đồng để bà Hiền tập hợp kinh phí giúp đỡ các nạn nhân.

  Đến nay, số người thường xuyên tham gia đóng góp, ủng hộ kinh phí giúp các nạn nhân bị chất độc da cam lên đến hàng trăm người. Bà lập cuốn sổ ghi chép đầy đủ tên tuổi từng người ủng hộ, từng nạn nhân được giúp đỡ. Bên cạnh gửi kinh phí qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin Hải Phòng giúp đỡ các gia đình nạn nhân, bà Hiền còn trực tiếp cùng nhiều người có tấm lòng đến tận gia đình các nạn nhân chia sẻ, động viên tinh thần.

  Năm 2018, bà cùng nhóm thiện nguyện của vợ chồng Lân - Hiền giúp 2 mẹ con nạn nhân da cam ở xã Đại Hà (huyện Kiến Thụy) xây dựng ngôi nhà chắc chắn với kinh phí hơn 70 triệu đồng. Bà Hiền tâm sự: “Đến từng gia đình nạn nhân mới thấy hậu quả chiến tranh thật khủng khiếp và những người có may mắn hơn cần có trách nhiệm trước nỗi đau của các gia đình nạn nhân da cam”. 

  Tính chung hơn 10 năm đồng hành giúp các nạn nhân da cam, bà Hiền trực tiếp và vận động hàng trăm người đóng góp kinh phí, được hơn 650 triệu đồng. Riêng quý 1/2019, nhóm tình nguyện hỗ trợ nạn nhân da cam của bà Trần Thị Hiền hỗ trợ 17 nạn nhân, gia đình nạn nhân với tổng kinh phí gần 17 triệu đồng.

   Riêng ở quận Lê Chân, nhóm của bà Hiền trợ dưỡng thường xuyên 17 trường hợp với số tiền từ 200,000 - 500.000 đồng/tháng. Việc làm của bà Hiền tạo sự lan tỏa rộng rãi, nhân lên nét đẹp nhân văn trong yêu thương con người. Bà là một trong những tấm gương tiêu biểu trong vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam. (Baodansinh.vn 20/8, Vân Minh; Lao Động & Xã Hội 20/8, tr5)

  Di dời quả bom nặng hơn 100kg dưới sông Tam Bạc

  Ngày 19/8, ông Phạm Văn Lương - Chủ tịch UBND phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan chức năng đã di dời quả bom được phát hiện dưới chân cầu vượt sông Tam Bạc đến nơi an toàn.

  Theo đó, chiều cùng ngày, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng đã di dời quả bom ở chân cầu vượt Tam Bạc lên xe chuyên dụng để vận chuyển đến nơi an toàn và lên kế hoạch xử lý. (Giao Thông Online 19/8, Việt Hòa; VietnamPlus.vn 19/8, An Đăng; Vietnamnet.vn 19/8; Thanh Niên Online 19/8, Lê Tân; Kienthuc.net.vn 19/8; Công An Nhân Dân Online 19/8, V.Huy; Pháp Luật Việt Nam Online 19/8; Kinh Tế Nông Thôn Online 19/8; Baodansinh.vn 20/8; VnExpress.net 19/8; Lao Động Online 19/8; Công An Nhân Dân 20/8, tr2, V.Huy; Quân Đội Nhân Dân 20/8, tr8)

  Cần chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa

  Hiện nay, các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon mang lại nhiều thuận lợi trong sinh hoạt, nên việc sản xuất và nhu cầu sử dụng những sản phẩm này rất lớn. Vì vậy, việc sản xuất, cung cấp và sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon diễn ra tràn lan, khó kiểm soát. Tại các địa điểm du lịch, chợ, nơi có dịch vụ ăn uống… thường phát sinh lượng lớn rác thải nhựa như chai lọ, ống hút, túi nilon, màng bọc, hộp đựng thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

  Theo tổ chức Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), mỗi năm, Việt Nam thải ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho 13 triệu tấn rác thải nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Ước tính, mỗi người dân tiêu thu, sử sụng 30-40kg nhựa mỗi năm. Hàng năm, ở một số thành phố lớn của Việt Nam, nơi có dân số đông, công nghiệp và du lịch phát triển, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, trong đó có thành phố Hải Phòng.

  Tuy nhiên, mỗi sản phẩm nhựa phải cần từ 20 đến 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều đáng nói, trong khi chờ nhựa phân hủy, với thực trạng rác thải nhựa bị vứt bỏ tràn lan, khó kiểm soát như hiện nay thì cộng đồng và những thể hệ mai sau vẫn hàng ngày phải sống chung với rác thải nhựa, hứng chịu những tác hại từ môi trường bị ô nhiễm.

  Theo các nhà nghiên cứu và quản lý về môi trường, sản phẩm nhựa làm vật dụng hàng ngày, từ chai nước đến bao bì sẽ sản sinh ra khí metan, etylen… gây hiệu ứng nhà kính khi phân hủy trong tự nhiên. Đây là thủ phạm làm tăng nhiệt độ toàn cầu, gây ra hiện tượng trái đất ấm lên và mực nước biển dâng cao, đe dọa đến nhiều cộng đồng sinh sống ven biển.

  Để giảm thiểu rác thải nhựa, cơ quan quản lý cần có các quy định chặt chẽ về việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần và có giải pháp căn cơ nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm này. Đồng thời, đẩy mạnh chính sách khuyến khích hỗ trợ sản phẩm tự tiêu hủy, thân thiện với môi trường. Không chỉ có các ngành chức năng vào cuộc mà toàn thể xã hội phải chung tay hành động vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. (Công Lý Online 19/8; Hải Quan 20/8, tr14)

  Dạy bơi miễn phí cho cộng đồng

  3 năm qua, những tình nguyện viên trong nhóm Bơi cùng cô tại Hải Phòng đã chung sức dạy bơi miễn phí cho gần 1.000 người trên địa bàn, giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn do đuối nước, đặc biệt là các em nhỏ.

  Trò chuyện với cô Loan, được biết cô vốn là một giáo viên cấp 2 về hưu, tham gia Bơi cùng cô theo lời kêu gọi của anh Phạm Văn Hùng (em trai cô Loan), người sáng lập chương trình này. “Phổ cập bơi cũng quan trọng như phổ cập chữ vậy. Mỗi lần nghe tin có trẻ đuối nước, lòng tôi đau xót lắm! Còn sức khỏe, tôi sẽ còn dạy các cháu. Với tôi, điều hạnh phúc nhất là thấy các cháu biết bơi”, cô Loan chia sẻ.

  Là người sáng lập Bơi cùng cô, anh Phạm Văn Hùng (50 tuổi, hiện đã vào TP. HCM sinh sống) cho biết: “Vốn là người thích làm thiện nguyện vì cộng đồng nên vào tháng 8.2016, tôi thành lập Bơi cùng cô với mong muốn phổ cập kỹ năng, dạy miễn phí cho những ai chưa biết bơi. Ban đầu, nhóm hoạt động ở Hải Phòng và nhận được sự đồng hành nhiệt tình của các anh chị em có tâm khác. Sau 2 năm, tôi quyết định mở rộng Bơi cùng cô đến Hà Nội, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên, Ninh Bình. Sở dĩ chúng tôi lấy tên là Bơi cùng cô là vì muốn tạo sự thân thiện, an tâm cho học viên”.

  Anh Hùng cho biết, năm nay, Bơi cùng cô đã tiếp nhận tới gần 1.000 người đăng ký, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Tại Hải Phòng, trong 3 năm qua có khoảng 700 người được dạy bơi miễn phí theo hình thức này, tính riêng năm 2019 là 250 nguời.

  “Mọi người có thể vào nhóm Bơi cùng cô - dạy bơi miễn phí toàn quốc để nắm bắt thông tin, đăng ký học, hoặc tham gia làm tình nguyện viên. Các tỉnh phía Bắc sẽ học từ tháng 5 - 9 (vì lý do thời tiết). Mỗi ngày có 4 ca học, sáng từ 5 - 7 giờ, chiều từ 16 - 18 giờ”, anh Hùng cho biết.

  Bên cạnh thuận lợi khi được cộng đồng ghi nhận, Bơi cùng cô cũng gặp đôi chút khó khăn khi triển khai thực hiện. “Thời gian đầu, chúng tôi đi dạy bơi như đi buôn lậu, vì chủ bể không cho phép. Như ở Hải Phòng hiện nay mới chỉ có bể bơi Hạ Lý là ủng hộ nhiệt tình, giảm giá cho học viên của nhóm. Tôi hy vọng các bể khác cũng giúp đỡ chúng tôi như bể Hạ Lý”.

  Chị Phạm Thị Diệu Linh, Phó ban Thiếu nhi và Trường học, Thành đoàn Hải Phòng cho biết: “Đây là mô hình rất hay, đáng để nhân rộng. Tôi đã gặp ban quản trị của Bơi cùng cô để tìm huớng triển khai kết hợp. Thành đoàn sẽ tìm học sinh, phối hợp các đơn vị trang bị bể bơi mini, còn Bơi cùng cô sẽ phụ trách dạy. Dự tính chúng tôi sẽ triển khai trong hè năm sau”. (Thanh Niên Online 19/8, Lê Tân)

  Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế

  Cả nước có 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân (BN) nội trú, hơn 450 triệu BN ngoại trú, chưa kể một số lớn cộng đồng Nhân dân sử dụng các sản phẩm của y tế. Vì vậy, số lượng chất thải nhựa y tế là rất lớn. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra, đặc biệt là chất thải nhựa trong ngành y tế, không chỉ cần thay đổi nhận thức của nhân viên y tế, BN, người nhà BN mà còn cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

  Trung bình mỗi năm, tổng lượng chất thải y tế nguy hại là 21.374 tấn, trong đó chất thải y tế nguy hại được xử lý là 21.185 tấn (chiếm 99,1%); tổng lượng chất thải sinh hoạt phát sinh 116.058 tấn, trong đó có 114.219 tấn được xử lý (chiếm 98,4%).

  Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Hà cho biết, đến thời điểm này, Cục chưa tiến hành điều tra, đánh giá tỷ lệ chất thải nhựa trong chất thải của ngành y tế cũng như chưa có số liệu thống kê cụ thể về lượng chất thải nhựa phát sinh của ngành hàng năm. Tuy nhiên, qua khảo sát, tỷ lệ nhựa trong chất thải y tế (không bao gồm chất thải sinh hoạt) tại BV K, Phổi T.Ư, Đa khoa T.Ư Cần Thơ khoảng 10 – 45%; tỷ lệ nhựa trong chất thải sinh hoạt tại cơ sở y tế trong khoảng 12 - 17%.

  Trong khi đó, báo cáo nhanh từ một số BV cho thấy, khoảng 5% trong số chất thải y tế là chất thải nhựa, khoảng 22 tấn/ngày. Do đặc thù, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, BN và người nhà BN tại cơ sở khám, chữa bệnh làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của BN.

  Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, lượng chất thải rắn y tế phát sinh tại các BV, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó có khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại ngày càng gia tăng ở hầu hết các địa phương do số lượng cơ sở y tế, giường bệnh và việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần trong y tế tăng cao. “Nếu các loại chất thải này không được kiểm soát tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

  Việc thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, BN và người nhà BN về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế phát sinh chất thải nhựa là một quá trình. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khẳng định, việc này hoàn toàn có thể thực hiện được. Theo ông Nguyễn Thanh Hà, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các cơ sở y tế đã tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, BV Phụ sản T.Ư đã phát động chương trình hành động vì môi trường, với chủ đề “Giảm thiểu rác thải nhựa” theo Chỉ thị của Bộ Y tế. Đó là các hoạt động tập huấn về “Rác thải nhựa - nguy cơ và hành động của cán bộ y tế”, cuộc thi tuyên truyền về môi trường, thu gom rác thải nhựa, bỏ túi đựng thuốc nhựa tại khoa Sản thường, thay cốc đựng xét nghiệm nhựa bằng cốc thủy tinh tái sử dụng…

  Trong khi, BV K, BV T.Ư Huế, BV Hùng Vương (TP. Hồ Chí Minh) đã vận động các đơn vị cung cấp dịch vụ, người nhà BN cùng giảm thiểu rác thải nhựa; đưa ra các khẩu hiệu hành động “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn” và tuân thủ nguyên tắc giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế. Ngoài ra, nhiều đơn vị khác trong ngành, như Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị thuộc Sở Y tế Hải Phòng, Bình Định, Đồng Tháp đã tích cực hưởng ứng giảm thiểu rác thải nhựa y tế.

  Với nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, các đơn vị ngành Y cần từng bước thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, BN, người nhà BN... Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần có lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn, thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa một lần và nilon khó phân hủy trong đơn vị. (Kinh Tế & Đô Thị Online 19/8, Thảo Trần)

  Lính hình sự Đất Cảng với hành trình kết nối yêu thương

  Như một sự thôi thúc trong lòng, sau những “trận đánh” trở về, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) – Công an TP. Hải Phòng lại hối hả lên đường để được sẻ chia với những phận đời còn khó khăn…

  Không giống như nhiều năm trước, mùa mưa bão năm nay, ba mẹ con chị Trần Thị Hoa, ở thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) không còn phải lo lắng chằng chống ngôi nhà của mình. Dù chỉ là được sửa chữa lại nhưng ngôi nhà của mẹ con chị Hoa đã vững chãi hơn rất nhiều, bên trong còn có thêm nhiều đồ dùng tiện nghi cần thiết nữa…

  Chia sẻ với khó khăn của mẹ con chị Hoa, Phòng CSHS – Công an TP. Hải Phòng cùng các nhà hảo tâm đã dành tặng số tiền gần 50 triệu đồng để chị sửa chữa lại ngôi nhà, mua sắm thêm vật dụng cùng nhiều đồ dùng học tập cho hai cháu nhỏ yên tâm bước vào năm học mới.

  Ðại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng CSHS – Công an TP. Hải Phòng tâm sự, trong những chuyến công tác, anh cùng đồng đội thường xuyên phải di chuyển đến nhiều địa bàn dân cư khác nhau, nhất là tại những vùng hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa. Và trên bất cứ hành trình nào, trong mỗi chiến công của lực lượng Công an đều có một phần giúp sức từ phía bà con nhân dân tại các bản làng xa xôi.

   Nhớ đến sự giúp đỡ của người dân trong mỗi lần làm nhiệm vụ, ngọn lửa yêu thương, niềm khao khát được san sẻ phần nào khó khăn trong mỗi trái tim người lính lại cháy lên mạnh mẽ. Và ý tưởng tổ chức những chuyến từ thiện của cán bộ chiến sỹ Phòng CSHS – Công an TP. Hải Phòng cũng bắt đầu từ đó.

  Trong suốt hành trình đến với đồng bào từ vùng sâu, vùng xa, cho đến hải đảo, những người lính HS đất Cảng luôn dành tình cảm đặc biệt cho các em học sinh.

  Ðại tá Lê Hồng Thắng chia sẻ, thời gian đầu, anh em trong đơn vị chỉ đóng vai trò người hỗ trợ các câu lạc bộ, những nhà hảo tâm thực hiện các chuyến từ thiện. Bởi trên thực tế, các câu lạc bộ, các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ về mặt kinh phí, vật chất nhưng khi đến với các địa phương lại gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tiền trạm, liên hệ địa bàn. Lính HS thì ngược lại, được đi nhiều nơi, nắm rõ địa bàn, có nhiều mối quan hệ với các địa phương, nên việc xác minh thông tin, địa điểm cần đến luôn đảm bảo đi trúng, đi đúng, hiệu quả và thiết thực…

  Từ việc làm ý nghĩa đã nhanh chóng lan tỏa, sau đó có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm tin tưởng tìm đến và mong muốn được đồng hành trên hành trình kết nối yêu thương.

  Bà Ðặng Thị Minh Thảo, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần dịch vụ Hoàng Vũ, người gắn bó với hoạt động từ thiện của Phòng CSHS ngay từ những ngày đầu cho biết, mỗi chuyến đi các anh đều được lên kế hoạch vô cùng cụ thể, chi tiết. Các địa điểm mà đoàn chọn đến đều được liên hệ xác minh trước, tìm hiểu kỹ càng xem điều kiện sinh hoạt vật chất tại đó như thế nào, thiếu thốn nhu yếu phẩm gì để đoàn chuẩn bị sẵn trước khi khởi hành…

  CBCS Phòng CSHS Công an TP. Hải Phòng băng rừng vượt suối đến với đồng bào vùng cao.

  Với tâm nguyện những món quà cho đi phải đúng cách và đúng lúc nên tất cả các chuyến đi từ thiện của Phòng CSHS – Công an TP. Hải Phòng trong nhiều năm qua đều thực hiện theo phương châm “tốc hành và hiệu quả”. Nhớ lại trận mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2017, ngay sau khi biết hậu quả vô cùng nặng nề mà nhiều địa phương của tỉnh Hòa Bình phải gánh chịu, Phòng CSHS đã kêu gọi sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

  Chỉ sau 3 ngày phát động, đoàn đã vận động được hơn 300 triệu đồng, kịp thời sắm sửa những nhu yếu phẩm cần thiết chuyển ngay đến hỗ trợ bà con vùng lũ.

  Trong chuyến đi đầy gian nan nhưng cũng đong đầy cảm xúc ấy, Ðại tá Lê Hồng Thắng kể lại, con đường đến với bà con xã Suối Nánh, huyện Ðà Bắc và xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình như dài thêm gấp bội sau cơn mưa lũ.

  Với những người lính HS đất Cảng, trong những năm qua đã không chỉ tôi luyện bản lĩnh làm nên những chiến công trên mặt trận đấu tranh, trấn áp chống tội phạm, mà còn thực sự nhân văn khi các anh không ngừng viết lên hành trình kết nối yêu thương.

  Và sau mỗi chuyến đi lại có thêm những ngôi trường, những cây cầu mọc lên, các em học sinh vùng cao lại có thêm quần áo, sách vở cho hành trang tìm con chữ hướng tới tương lai… (Công An Nhân Dân Online 19/8, V.Huy)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Huyện Tiên Lãng: Điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 147 cán bộ

  Theo Huyện ủy Tiên Lãng từ đầu nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28, nhiệm kỳ (2015-2020) đến nay, công tác kiện toàn, bổ sung, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ tiếp tục được quan tâm. (Anhp.vn 19/8)

  Huyện An Dương Giải quyết chế độ cho 5.900 đối tượng theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ

  Ngày 14/8, UBND huyện An Dương tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

  Qua 10 năm thực hiện, công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân của lực lượng vũ trang (LLVT), nhân dân trong huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đường lối, quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và xây dựng nên quốc phòng toàn dân có nhiều đổi mới. (Anhp.vn 19/8)

  Huyện ủy Tiên Lãng: Thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng, 134 đảng viên

  Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Lãng lần thứ 28, nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Huyện ủy Tiên Lãng tiến hành thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 134 đảng viên.

  Các tổ chức Đảng bị thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách gồm: Chi ủy chi bộ thôn Tự Tiên, xã tiên Minh và Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Tiên Lãng nhiệm kỳ 2015-2020, do vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới và vi phạm Quy chế làm việc, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng. (Anhp.vn 19/8)

  Quận Lê Chân: Vượt 120% kế hoạch cải tạo ngõ, ngách theo NQ05 HĐND thành phố         

  Quận Lê Chân vừa tổ chức Hội nghị triển khai tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05 và Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố, Nghị quyết số 03-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Phiệt - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 19/8)

  Xã An Hòa (An Dương): 4 ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại

  Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Dương, đơn vị vừa phối hợp xã An Hòa khống chế thành công khoảng 4 ha ngô tại thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương bị sâu keo mùa thu phá hoại. Hiện tại, diện tích ngô trên sinh trưởng và phát triển ổn định. (Anhp.vn 19/8)

  Thúc đẩy hợp tác giữa Hải Phòng và Trung Quốc

  Ngày 19/8, đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP tiếp và làm việc với ông Phạm Sao Mai - Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, kiêm nhiệm Liên bang Micronesia nhân chuyến thăm, làm việc tại Hải Phòng. Cùng tiếp đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. (Anhp.vn 19/8)

  Hội Nông dân thành phố: Quán triệt, học tập Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy

  Hội Nông dân thành phố vừa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền Chương trình hành động số 76-CTr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy triển khai thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Cơ quan Hội. (Anhp.vn 19/8)

  Quận ủy Đồ Sơn: Bảo đảm quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh công tác đối ngoại

  Ngày 19/8, đồng chí Nguyễn Xuân Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP, Trưởng nhóm khảo sát số 3, chủ trì buổi làm việc giữa Tổ Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại Tiểu ban Văn kiện Đại hội 16 với Quận ủy Đồ Sơn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm quốc phòng - an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. (Anhp.vn 19/8)

  Tiểu ban Văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố khảo sát tại Quận ủy Hồng Bàng

  Ngày 19/8, nhóm khảo sát số 2 Tiểu ban Văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố do đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng nhóm đã có buổi khảo sát về việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kinh tế - xã hội tại Quận ủy Hồng Bàng. (Anhp.vn 19/8)

  Sẽ đặt tuyến cống thoát nước chợ Con và Hồ Sen

  Báo Hải Phòng nhận được đơn của các hộ dân ở ngõ 27 phố Hồ Sen, phường Trại Cau (quận Lê Chân) phản ánh thời gian gần đây vào ngày mưa thường xảy ra ngập lụt, nước thải chảy vào nhà, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân.  (Baohaiphong.com.vn 19/8)

  Huyện Thủy Nguyên: Phấn đấu xây dựng thêm 11 trường học đạt chuẩn quốc gia

  Sáng 19/8, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Năm học 2019-2020, huyện Thủy Nguyên phấn đấu xây dựng thêm 11  trường chuẩn quốc gia (trong đó khối mầm non 3 trường, tiểu học 2 trường, THCS 2-3 trường, THPT 4 trường). Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, dạy và học, duy trì vị trí dẫn đầu khối ngoại thành và top đầu toàn thành phố. (Baohaiphong.com.vn 19/8)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Công ty TNHH KaiYang sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20/8

  Ngày 19/8, trong buổi làm việc với Công đoàn và toàn thể người lao động, bà Jenny Koo và ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang cho biết, doanh nghiệp này sẽ hoạt động trở lại từ 20/8. Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang cam kết trong tuần này, người lao động sẽ được thanh toán một nửa tiền lương của tháng 7/2019; sang tuần sau, doanh nghiệp sẽ thanh toán một nửa tiền lương tháng 7 còn lại. (Infonet.vn 19/8; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 19/8; Tiền Phong Online 19/8; VTCNews 19/8; Nguoiduatin.vn 19/8; Kinh Tế & Đô Thị Online 19/8; Giáo Dục & Thời Đại Online 19/8; Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 19/8; Gia Đình & Xã Hội Online 19/8; Nông Thôn Ngày Nay 20/8, tr3; Giáo Dục & Thời Đại 20/8, tr10, Nguyễn Dịu; Công An Nhân Dân 20/8, tr4, V.Huy; Người Lao Động 20/8, tr9, Tr.Đức; Lao Động 20/8, tr4, Đặng Luân)./.

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter