Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 19/8/2019)
  19/08/2019 - 09:47

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 19/8/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 vùng đồng bằng sông Hồng

  Ngày 16/8, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 vùng đồng bằng sông Hồng. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cùng đại diện các cơ quan Trung ương và 11 địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng.

  Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 25/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

  Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, vùng đồng bằng sông Hồng là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, giáo dục đào tạo, quốc phòng, an ninh của cả nước. Có hệ thống giao thông kết nối tốt nhất cả nước và ngày cảng hoàn thiện hơn gồm đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt, đã tạo động lực liên kết phát triển và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng Thủ đô và vùng Trung du – miền núi phía Bắc với cả nước. Trong đó, Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh tạo thành tam giác phát triển và gắn kết chiến lược phát triển “hai hành lang, một vành đai kinh tế” với Trung Quốc.

  Nhận thức đúng đắn được vị trí và vai trò của vùng đồng bằng sông Hồng, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công 7 tháng năm 2019 và ước thực hiện cả năm. Trong đó, tập trung vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những vấn đề tồn tại, hạn chế trong việc triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2019; Dự kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020; Nêu bật các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực của ngành như: quy hoạch, đầu tư, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn ODA, liên kết vùng, phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp... kiến nghị các giải pháp để thúc đẩy kinh tế và triển khai kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2019.

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm 2019 của vùng đồng bằng sông Hồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng đạt 7,59%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng đạt 12,1%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đạt 251,1 nghìn đồng (chiếm 33,7% tổng số thu ngân sách nhà nước); Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt 432,8 nghìn tỷ đồng; Xuất khẩu đạt 39,8 tỷ USD (chiếm 32,4% cả nước); Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, toàn vùng có 2/11 địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh nằm trong top đầu của cả nước (Quảng Ninh, Hà Nội); Tổng vốn đầu tư của vùng đạt 7,82 tỷ USD (chiếm 42,5% cả nước) với 1.845 dự án; Số doanh nghiệp đang hoạt động của toàn vùng hiện nay là 228.895 doanh nghiệp (chiếm 31% cả nước).

  Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 7 tháng đầu năm và ước thực hiện 2019, các địa phương trong Vùng đã nghiêm túc triển khai công tác điều hành, chỉ đạo thúc đẩy giải ngân, ban hành các văn bản điều hành, phân công trách nhiệm cho Lãnh đạo tỉnh, thành, các sở, ban, ngành, UBND các cấp, các chủ đầu tư trong việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2019, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2019 được giao. Tỷ lệ giải ngân năm 2019 của các tỉnh trong Vùng mặc dù cao hơn cùng kỳ năm 2018 nhưng bình quân chung vẫn ở mức thấp của cả nước. Vì vậy, các địa phương phải luôn nỗ lực để có kết quả giải ngân cao nhất vào cuối năm.

  Trên cơ sở Luật Đầu tư công (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị về xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 phù hợp quy định của Luật Đầu tư công 2019, bám sát các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trong đó, có các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ chủ yếu về tài chính, ngân sách, đầu tư dự kiến trình Đại hội các cấp, Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 63/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. (Đầu Tư Online 16/8; Báo Chính Phủ Điện Tử  16/8; Đầu Tư 19/8, tr4, Thanh Sơn)

  Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

  Ngày 17/8, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 – 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia.

  Cùng tham dự hội nghị còn có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An,  Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng một số đại biểu đại diện các bộ ban ngành Trung ương và khu vực đồng bằng Sông Hồng - Bắc Trung Bộ (ĐBSH và BTB).

  Vùng ĐBSH và BTB bao gồm Thủ đô Hà Nội và 16 tỉnh, thành phố với tổng diện tích chiếm 21,85% diện tích cả nước. Đây là vùng có lịch sử phát triển lâu đời, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật, an ninh quốc phòng và đối ngoại của cả nước.

  Theo dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiên chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSH và BTB, kết quả thực hiện mục tiêu cơ bản về mức độ đạt chuẩn nông thôn mới, đã có 2.402/3.474 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 48% so với cuối năm 2015, là mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn cả nước). Trong đó ĐBSH đạt 83,59% cao nhất trong cả nước.

  Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đại biểu tham quan các gian hàng bên lề hội nghị

  Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đại biểu tham quan các gian hàng bên lề hội nghị

  Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khái quát những kết quả đạt được của khu vực ĐBSH đến 2019, theo đó, về cơ bản đã đạt được những mục tiêu đề ra. Cụ thể  khu vực ĐB SH và BTB đã hoàn thành 50, 26% số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu đề ra. 84 huyện, thị xã của 37 tỉnh thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu quan trọng nhất đó là toàn bộ thiết yếu hạ tầng phục vụ cho sản xuất và xã hội đến giai đoạn hiện nay như điện - đường - trường - trạm, điện lưới, nước sạch cơ bản đã hoàn thiện. Đặc biệt là thu nhập của người dân khu vực nông thôn  đạt 35,8 triệu/người vượt rất xa mục tiêu Nghị quyết 26/NQ-TƯ đề ra.

  Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhắc nhở các địa phương về sự không đồng đều trong kết quả thực hiện chương trình, vẫn còn huyện không có xã đạt chuẩn NTM,… Riêng Hải Phòng, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là thành phố có mức phát triển và thu nhập cao nhưng kết quả chương trình rất thấp, cần xem xét lại… Đặc biệt, nhiều địa phương xây dựng NTM định hướng đô thị còn hạn chế, chưa được chú trọng. Do đó các địa phương cần phải chú ý xây dựng NTM gắn với đô thị hóa và kết nối đô thị - nông thôn…

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương cần rà soát lại quá trình triển khai, từ đó đưa ra được phương hướng phù hợp với địa phương mình trong giai đoạn tiếp theo. Các tỉnh, thành phố phải bố trí và đề xuất lại nguồn lực hợp lý, xem xét và phát huy được vai trò người dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cần phát triển kinh tế nông thôn, tuyệt đối tránh tình trạng chạy theo thành tích… (Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 16/8)

  Nông thôn mới gắn với lợi ích của dân

  Đề cập tới sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Đỗ Tràng Thành- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Hải Phòng cho biết, riêng trong hai năm 2017, 2018, Ủy ban MTTQ TP hướng dẫn cán bộ Mặt trận các cấp lấy ý kiến của người dân tại 44 xã, trong đó số phiếu hài lòng đạt tỷ lệ cao từ 81% trở lên. 

  Tính đến đầu năm 2019, toàn TP. Hải Phòng có 92 xã cơ bản hoàn thành NTM, trong đó 89 xã đạt chuẩn NTM (đạt 64,03%). Để thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, giảm nghèo, Ủy ban MTTQ TP phát động xây dựng Quỹ Vì người nghèo  thu được gần 92 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa, xây mới hơn 5.500 căn nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn, giống cho gần 17.500 hộ nghèo phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ TP đã phát động nhiều chương trình thiết thực góp phần xây dựng tiêu chí văn hoá, giáo dục y tế, giao thông, thủy lợi, môi trường, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh...

  Với phương châm xây dựng NTM thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đời sống và tăng thu nhập cho người dân, điểm sáng ở Hải Phòng là các cấp chính quyền thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) có thế mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Theo đó, TP. Hải Phòng đã thu hút được 8 DN đầu tư vào lĩnh vực này, với tổng diện tích hơn 284,8 ha, vốn đầu tư trên 1.170 tỷ đồng. Công ty TNHH Kỳ Duyên đầu tư dự án trồng trọt ứng dụng công nghệ cao ở xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo. Dự án trồng hoa cao cấp của Công ty cổ phần Châu Giang ở xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên.

  Dự án của VinEco tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo mang lại giá trị kinh tế cao gấp 30 - 40 lần so với trồng lúa. Dự án trồng dưa Kim cô nương, dưa lê trong nhà lưới tại huyện Vĩnh Bảo. Mô hình nuôi rươi kết hợp cấy lúa chất lượng cao ở huyện Kiến Thụy cho thu hoạch cao gấp 20 lần so với sản xuất lúa… Đồng thời, TP. Hải Phòng cũng đang hỗ trợ 15 DN khảo sát, chuẩn bị đầu tư, dự kiến tổng diện tích hơn 1.834ha, vốn đầu tư khoảng trên 8.400 tỷ đồng…

  Bà Vũ Thị Chính (xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ: Trồng dưa Kim cô nương không khó, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch chỉ tầm 70-80 ngày. Cây dưa lại rất phù hợp với đồng đất quê tôi. Một sào dưa cho năng suất trên 8 tạ, với giá bán 15.000- 17.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí đầu tư, mỗi sào dưa cho lợi nhuận từ 15- 18 triệu đồng, cao gấp 7 -8 lần trồng lúa.

   Cùng với phát triển sản xuất, trong xây dựng NTM, TP. Hải Phòng cũng chú trọng nâng cao chất lượng đời sống toàn diện của người dân. Tập trung triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao tại các xã đã đạt chuẩn. Trên địa bàn TP, nhiều mô hình hoạt động cùng các phong trào thi đua có hiệu quả được nhân rộng như: Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các “Mô hình thu nhập cao, hộ kinh doanh giỏi”, “Nhà sạch, vườn đẹp”…Từ đó, đời sống của người dân tại nhiều huyện đã được cải thiện rõ rệt cùng quá trình xây dựng NTM.

  Tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Dương…, các xã xây dựng NTM đều quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, các khu cánh đồng lớn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đơn cử, huyện Vĩnh Bảo đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các vùng sản xuất ở xã Tân Liên, Tam Đa… Các huyện An Dương, Tiên Lãng, Kiến Thụy quy hoạch nhiều vùng chăn nuôi tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến đầu năm 2019, toàn thành phố đã có gần 240 vùng sản xuất tập trung lúa, rau màu, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho thu nhập bình quân từ 150 - 250 triệu đồng/ha/năm.

  Đề cập tới sự hài lòng của người dân trong xây dựng NTM, ông Đỗ Tràng Thành chia sẻ, riêng trong hai năm 2017, 2018, Ủy ban MTTQ TP hướng dẫn cán bộ Mặt trận các cấp lấy ý kiến của người dân tại 44 xã, trong đó số phiếu hài lòng đạt tỷ lệ cao từ 81% trở lên. Năm 2019, Ủy ban MTTQ TP tiếp tục tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân tại 40 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM thuộc 5 huyện: Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy và An Lão. (Đại Đoàn Kết Online 19/8, Hạnh Nhân; Đại Đoàn Kết 19/8, tr5, Hạnh Nhân)

  Phát triển đô thị thông minh, đô thị hàng hải toàn cầu

  Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Phùng Văn Thanh cho biết, Sở Xây dựng vừa tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương và chuyên gia về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

  Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố cảng, công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ với các ngành nghề về hàng hải, đại dương học, kinh tế biển...

  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 xác định hai hướng phát triển quan trọng của Hải Phòng trong tương lai là: Hướng Đông - Tây (đã xác lập) do mối liên kết với Thủ đô Hà Nội và khả năng tiếp cận các dòng sông; hướng Bắc - Nam (tương lai) trên cơ sở kết nối vành đai ven biển Bắc Bộ. Với việc kết hợp hai hướng phát triển, không gian đô thị thành phố sẽ mở rộng về phía biển và hướng về các dòng sông lớn. Từ đó, xác lập cấu trúc không gian tổng thể thành phố theo hướng hai vành đai - ba hành lang.

  Trong đó, hai vành đai kinh tế gồm: Vành đai công nghiệp phía Tây và Bắc đang hình thành; vành đai ven biển với những cơ hội mới cho thành phố. Ba hành lang phát triển đô thị chạy dọc theo ba dòng sông lớn: Sông Cấm, sông Văn Úc và sông Lạch Tray. Cấu trúc hai vành đai, ba hành lang bảo đảm Hải Phòng tận dụng lợi thế về vị trí tự nhiên, phát triển toàn bộ không gian lãnh thổ và lãnh hải, đan xen giữa phát triển đô thị - công nghiệp với bảo tồn sinh thái và hướng ra biển.

   Hải Phòng phát triển thành một đô thị đa tâm, với 3 trung tâm chính: Trung tâm hành chính bên bờ sông Cấm; trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hàng hải xung quanh khu vực Đồ Sơn và đô thị sân bay Tiên Lãng.

  Để Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển hàng đầu của cả nước, thành phố sẽ ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ và các ngành công nghiệp công nghệ cao... (Đại Biểu Nhân Dân Online 19/8, Sĩ Nghiêm – Đông Bắc; Đại Biểu Nhân Dân 19/8, tr5, Sĩ Nghiêm – Đông Bắc)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  BĐBP Hải phòng sơ kết 5 năm phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ - cứu nạn

  Ngày 16/8, Đảng ủy BĐBP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/ĐU ngày 1/12/2015 của Đảng ủy BĐBP về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

  Trong 5 năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã quán triệt sâu sắc các nội dung Nghị quyết 44-NQ/ĐU tới 100% cán bộ, chiến sỹ, từ đó nâng cao nhận thức về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng. Hệ thống kế hoạch, phương án thường xuyên được bổ sung, điều chỉnh sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế của đơn vị, địa bàn. Công tác tập huấn, huấn luyện, diễn tập các tình huống về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được duy trì có nền nếp, đạt kết quả tốt.

  Những năm qua, đơn vị đã tổ chức 7.775 lượt cán bộ, chiến sỹ với 702 lượt phương tiện tàu, xuồng, ô tô, xe máy các loại thường trực, cơ động phòng, chống bão và tuyên truyền cho nhân dân di chuyển phòng, tránh bão. Phối hợp với chính quyền địa phương và ngành thủy sản thông báo, hướng dẫn, kêu gọi được 76.143 lượt phương tiện, lồng bè, chòi canh với 266.771 lượt người đang hoạt động, neo đậu trên khu vực biên giới biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển vào nơi tránh trú, không để xảy ra thiệt hại về người, phương tiện, tài sản do bão. Phối hợp tổ chức vận động 20.754 lượt người làm nghề nuôi trồng thủy sản trên các chòi canh, đầm ngoài đê, các khu vực nguy hiểm đến vị trí tránh trú an toàn.

  Trong công tác cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực tiếp điều động 294 lượt tàu, xuồng với 1.832 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với nhân dân và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn được 295 vụ. Trong đó, BĐBP Hải Phòng trực tiếp cứu hộ, cứu nạn 137 vụ, cứu 509 người, 33 phương tiện; phối hợp với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn 158 vụ, cứu sống 296 người, 24 phương tiện; huy động 96 lượt phương tiện của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn; trực tiếp giải quyết 10 vụ đâm va, tai nạn hàng hải, phối hợp giải quyết trên 90 vụ tai nạn, đâm va, va chạm hàng hải...

  Quá trình giải quyết các vụ việc đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật, tham gia chữa cháy trên 40 vụ cháy, nổ điển hình là vụ chữa cháy tàu Hải Hà 18 vào ngày 10/3/2018, được lãnh đạo địa phương và các cấp đánh giá cao.

  Với những thành tích đạt được, từ năm 2014 đến tháng 7/2019, BĐBP Hải Phòng được các cấp (Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND TP Hải Phòng và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố…) tặng Bằng khen, Giấy khen cho 40 tập thể và 70 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó sự cố thiên tai, cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn...

  Hội nghị đề ra nhiệm vụ cho những năm tiếp theo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền; tổ chức xây dựng lực lượng ngành, kiểm nghiệm; xây dựng phương án, kế hoạch; huấn luyện, diễn tập tiếp nhận và cấp phát trang bị; đảm bảo công tác hậu cần, kỹ thuật. Cùng với các nhóm giải pháp và những kiến nghị, đề xuất đảm bảo thực hiện có hiệu quả cao công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn. (Biên Phòng Online 18/8)         

  Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và bạo lực học đường

  Ngày 16/8, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức lễ ra quân phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH), AIDS, ma túy, mại dâm, buôn bán người và bạo lực học đường.

  Theo số liệu từ Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên.

  Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến hết tháng 4 là trên 230 ngàn người, tăng khoảng 5 ngàn người so với năm 2018. Tuy nhiên, trong thực tế người sử dụng ma túy có thể cao hơn, bởi số lượng ma túy bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay, các loại ma túy ngày càng đa dạng, dễ sử dụng, khó phát hiện.

  Đáng chú ý, số vụ việc liên quan đến an toàn trường học có chiều hướng giảm, tuy nhiên có diễn biến phức tạp. Điển hình như vụ việc thanh niên lẻn vào trường đâm chết một học sinh, làm bị thương một số giáo viên và học sinh; vụ học sinh nữ đánh nhau quay clip tung lên mạng...

  Trong thời gian qua, Bộ G&ĐT đã thực hiện thành công một số công tác trọng tâm trên cả nước nói chung, cũng như ở từng địa phương, từng nhà trường nói riêng. Trong đó, Bộ GD&ĐT đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền ở các trường đại học, địa phương…; phối hợp với Bộ Công an tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống TNXH, bạo lực học đường, trong đó tập trung vào phòng chống ma túy năm 2019 với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”; phòng chống tội phạm “tín dụng đen”…

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, năm học 2019-2020 là năm học bản lề trong việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị để xây dựng và thực hiện giai đoạn mới 2021-2025.

  Theo đó, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên sẽ phải phát huy tinh thần sáng tạo trong việc triển khai lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả… (Công An Nhân Dân Online 17/8, V.Huy – Đ.Minh; Công An Nhân Dân 17/8, tr6, V.Huy – Đ.Minh; Quân Đội Nhân Dân 17/8, tr9, Minh Anh; Website Bộ Giáo Dục & Đào Tạo 16/8; Nhân Dân Online 16/8; Giáo Dục & Thời Đại Online 16/8; Văn Hóa Online 16/8, Quôc Hùng)

  GIÁO DỤC

  Lời Bác dạy là hành trang mang theo suốt cuộc đời

  Giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2019 cùng những thành tích học tập đáng nể trước đó của cậu học trò trường trung học phổ thông chuyên duy nhất ở Hải Phòng đã ghi thêm dấu ấn trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế... Trong hành trình chinh phục đỉnh cao trí thức ấy của cậu học trò luôn khắc ghi lời Bác hằng mong "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không,... chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". Đó là Nguyễn Thuận Hưng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú - đại diện duy nhất của thành phố Hải phòng tham dự cuộc giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội tới đây.

  Nguyễn Thuận Hưng (sinh năm 2001) đã có năng khiếu về Toán từ nhỏ. Cấp Tiểu học, Hưng đã thường xuyên giải các bài toán trên tạp chí Toán tuổi thơ và gần như số báo nào cũng xuất hiện bài giải của Hưng trên đó. Đến khi mới vào lớp 10, Hưng định theo học chuyên Vật lý. Nhưng anh chị Nguyễn Ngọc Hà và Bùi Thị Họa đã định hướng con trai học Toán vì nhiều thầy cô nhận định cậu học trò có khả năng đặc biệt về môn học này. Năm lớp 10 (2016-2017), Hưng đỗ thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú; vô địch cuộc thi Toán ITOT (Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố Mùa thu lần thứ 38 tại Hà Nội); thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ với Huy chương bạc; giải toán SASMO (giải toán Singapore mở rộng) giành Huy chương bạc. Năm lớp 11 (2017-2018), Hưng thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, tiếp tục đạt Huy chương bạc; giải ba môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia. Đến năm lớp 12 (2017-2018), cậu học trò trường chuyên Trần Phú lại rinh giải nhì Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và Huy chương vàng Toán quốc tế IMO 2019.

  Không chỉ say mê học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao để rèn luyện bản thân cũng là sở trường đam mê của "cậu bé vàng". Thuận Hưng đã cùng đội giành cúp "Vô địch bóng đá" Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú, á quân bóng chuyền của trường, tham gia đội nhảy dance sport nhân ngày tựu trường...

  Nhận xét về học trò, thầy Lê Đức Thịnh, tổ trưởng tổ Toán - Tin Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú và là người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Toán cho rằng, Hưng là một học sinh có tư chất tự nhiên rất thông minh, thực sự đặc biệt, khác biệt so với các em còn lại trong lớp. Tuy nhiên, lớp 9, Hưng theo học đội tuyển Lý. Rồi ngay cả khi đã chọn nhập học vào lớp 10 chuyên Toán Trần Phú (Hưng trúng tuyển vào cả hai hệ chuyên: chuyên Toán và chuyên Lý), em vẫn chưa thực sự toàn tâm toàn ý với môn Toán. Do đó, cái còn thiếu của em chính là một nền tảng kiến thức Toán hệ thống, một phương pháp làm Toán bài bản, một niềm đam mê và động lực với môn Toán đủ lớn. Đó cũng là những điều thầy Lê Đức Thịnh đã cố gắng dày công để bổ sung hoàn chỉnh cho Thuận Hưng.

  "Do có tư chất rất tốt nên Hưng đã tiến bộ rất nhanh. Và cuối cùng điều mà tôi mong chờ đã đến, Hưng đã thực sự bùng nổ với tấm Huy chương vàng Toán quốc tế."- Thầy Lê Đức Thịnh xúc động nói.

  Những trái ngọt mang lại từ sự nhiệt thành, nỗ lực bền bỉ và cháy bỏng đam mê sự nghiệp trồng người của thầy Lê Đức Thịnh cùng các cộng sự Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú đã được đền đáp xứng đáng. Ngày 24/7 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo thành phố đã gặp gỡ, biểu dương, trao thưởng cho học sinh đoạt giải Huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2019 và các thầy cô giáo.

  Nguyễn Thuận Hưng được lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao thưởng 500 triệu đồng. Thầy Lê Đức Thịnh - giáo viên giảng dạy trực tiếp Thuận Hưng được thưởng 250 triệu đồng. Tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển được thưởng 100 triệu đồng. Tập thể Ban giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú được thưởng 50 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng của thành phố Hải Phòng cho Nguyễn Thuận Hưng và các thầy cô giáo là 900 triệu đồng. Đây là số tiền lấy từ nguồn ngân sách nằm trong Quy định cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng.

  Thành tích của Hưng hôm nay chỉ là bước đầu, nhưng đó là điểm tựa vững chãi cho cả hành trình chinh phục tri thức tương lai. Trở thành giáo viên dạy Toán là mơ ước của nam sinh này. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, Nguyễn Thuận Hưng sẽ được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đặc cách vào lớp chất lượng cao của Khoa Sư phạm Toán học. Cánh cửa mới chắp cánh ước mơ "cậu bé vàng"...

  "Được sống trong hòa bình và thịnh vượng ngày hôm nay, em không thể quên thế hệ cha, ông đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập và hòa bình cho dân tộc. Đặc biệt chúng em luôn nhớ về Bác Hồ kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Người đã trải qua một cuộc đời đầy gian khổ và hy sinh, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Tên tuổi của Người còn sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Để tỏ lòng biết ơn Bác và đưa việc học tập và làm theo Bác trở nên thiết thực hơn, em nguyện nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân, đoàn kết và luôn giúp đỡ bạn bè vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống." - Lời Bác dạy là hành trang mang theo suốt cuộc đời chủ nhân tấm Huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2019 Nguyễn Thuận Hưng. (TTXVN 17/8, Minh Huệ)

  Vĩnh Bảo có 372 học sinh đạt 402 giải thành phố, quốc gia

  Năm học 2018-2019, ngành giáo dục huyện Vĩnh Bảo tiếp tục gặt hái được những thành tích lớn trong nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, khẳng định thương hiệu “đất học” của thành phố này.

  Cụ thể có 372 em học sinh đạt 402 giải học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia. Trong đó có, 19 giải giao lưu cấp quốc gia; 20 giải Nhất, 83 giải Nhì, 160 giải Ba và 120 giải khuyến khích cấp thành phố.

  Kết quả thi học sinh giỏi toàn thành phố cấp THCS, huyện xếp thứ 4 về chất lượng, thứ 5 về số lượng. Nhiều trường THCS, trường THPT và Trung tâm GDTX có học sinh giỏi cấp thành phố. Điển hình là các trường: Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THPT Vĩnh Bảo, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  Hội nghị biểu dương, khen thưởng học sinh, giáo viên xuất sắc tiêu biểu năm học 2018-2019.

  Từ kết quả đáng tự hào đó, sáng nay 17/8, UBND huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng học sinh, giáo viên xuất sắc tiêu biểu năm học 2018-2019.

  Hội nghị đã tặng giấy khen và thưởng cho 368 học sinh giỏi các cấp, đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia và 63 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và kỳ thi THPT Quốc gia.

   Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo bày tỏ sự vui mừng, tự hào trước kết quả ngành giáo dục huyện nhà đã đạt được trong năm học 2018-2019, đồng thời, mong muốn ngành giáo dục, các thầy cô, thế hệ học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm học tới, luôn xứng đáng là con cháu Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm... (Kinh Tế Nông Thôn Online 17/8m Trường Sa)

  LAO ĐỘNG

  Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam có thể có lãnh đạo mới

  Đây là thông tin được Chủ tịch Công đoàn công ty thông tin với toàn thể công nhân, sau khi trao đổi qua điện thoại với công ty “mẹ” tại Đài Loan.

  Liên quan đến vụ Ban Giám đốc công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bỏ đi không rõ lý do: Tổng công ty phía Đài Loan sẽ cử lãnh đạo mới sang tiếp nhận công ty và nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến công ty sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới.

  Đây là thông tin được Chủ tịch Công đoàn công ty thông tin với toàn thể công nhân, sau khi trao đổi qua điện thoại với công ty “mẹ” tại Đài Loan (Trung Quốc).

  Ngày 16/8, năm ngày sau khi Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) rời khỏi trụ sở không rõ lý do, hàng nghìn công nhân vẫn tiếp tục đến công ty để nghe ngóng tình hình. Trước đó, chính quyền thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các ban ngành có các biện pháp ổn định tình hình, tâm lý cho công nhân và cam kết sẽ có phương án đảm bảo quyền lợi cho công nhân trong mọi tình huống.

  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã trực tiếp làm việc với Ban chấp hành công đoàn công ty, gặp gỡ và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ người lao động.

  Sáng 16/8, Ban chấp hành công đoàn công ty cho biết, Tổng công ty phía Đài Loan thông báo sẽ cử lãnh đạo mới sang tiếp quản công ty và nếu mọi việc thuận lợi, cuối tuần này Ban lãnh đạo mới của công ty sẽ có mặt tại Việt Nam. Thông tin này cũng được cập nhật trên fanpage chính thức của công ty do Ban chấp hành công đoàn công ty lập ra.

  Bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam cho biết: “Công ty Bên Đài Loan đang tiến hành họp để cử một đại diện pháp luật sang Việt Nam. Ban lãnh đạo mới cũng mong muốn thứ Hai tới, công nhân sẽ vào xưởng. Tuy còn rất nhiều công việc liên quan, nhưng trước hết, chúng tôi hy vọng thứ Hai tới công đoàn sẽ triệu tập và họp với công nhân; nếu công ty có lãnh đạo mới thì họ cũng sẽ họp với công nhân, động viên công nhân để yên tâm, ổn định sản xuất”. (VOVNews 16/8, Thanh Nga; Giáo Dục & Thời Đại Online 17/8; Công An Nhân Dân Online 17/8; Antt.vn 18/8; Nguoiduatin.vn 18/8; Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/8; Công An Nhân Dân 19/8, tr7, V.Huy)

   

  KINH TẾ

  Thu 7 tháng đầu năm 2019 đạt 50.634,8 tỷ đồng

  Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Hải Phòng tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí và cung cấp thông tin định kỳ tuần thứ 33 năm 2019.

   Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng UBND thành phố Nguyễn Kim Pha - Người phát ngôn UBND thành phố cho biết, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố rất ấn tượng, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt mức cao, đột phá so với cùng kỳ năm 2018.

  7 tháng đầu năm 2019, thành phố Hải Phòng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 50.634,8 tỷ đồng tăng 36,8% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 14.549,2 tỷ đồng tăng 24,7%. Vốn đăng ký kinh doanh các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ước đạt 14.160,1 tỷ đồng, tăng 31,38% so với cùng kỳ.

  Bên cạnh đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng từ 10 - 20% so với cùng kỳ năm 2018 như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 23,62% so với cùng kỳ, gấp gần 2,5 lần so với bình quân cả nước (9,4%). Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đã tạo được sự phấn khởi, tin tưởng của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố.

  Vừa qua, thành phố diễn ra một số sự kiện quan trọng như: Tổ chức thành công kỳ họp thứ 9, 10 HĐND thành phố khóa 15.

  Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về sơ kết công tác giao kết, hợp tác giữa hai địa phương 6 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

  Thành phố đã thể hiện trách nhiệm, vai trò theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Hải Phòng là động lực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc và cả nước.

  Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà đánh giá: Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền báo chí đã cơ bản thực hiện theo 9 nhóm nội dung đã định hướng tại kỳ giao ban và cung cấp thông tin kỳ trước: Tập trung tuyên truyền các hoạt động của thành phố và các địa phương, đơn vị trong dịp cao điểm kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

  Các cấp, các ngành chung sức xây dựng nông thôn mới và cải tạo đô thị đã góp phần đảm bảo an ninh tư tưởng, trật tự, an toàn xã hội, định hướng dư luận xã hội.

  Một số báo đã nêu phong trào thi đua yêu nước của các cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

  Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị, các cơ quan báo chí trong thời gian tới, tiếp tục tập trung tuyên truyền việc triển khai Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

  Giới thiệu các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội; tích cực đưa tin, bài của các cán bộ công chức, viên chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm Ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong tháng 8, tháng 9 theo chủ đề năm 2019. (Thanh Tra Online 16/8, Kim Thành)

   XÃ HỘI

  Lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa

  Hưởng ứng chiến dịch “không rác thải nhựa”, TP. Hải Phòng tích cực vào cuộc và hành động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị và cơ sở tích cực thực hiện Thông báo số 333/TB-UBND của UBND TP. Hải Phòng về việc hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

   Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn, cô Nguyễn Thị Minh Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Trường đã vận động giáo viên, học sinh nói không với rác thải nhựa. Thay vào đó, Trường thường xuyên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tại các cuộc họp, Trường không sử dụng chai nước nhỏ (lavie) nữa mà dùng bình nước lớn, được uống bằng cốc thủy tinh, cốc sứ. Trong căng tin của trường, không cho dùng cốc nhựa sử dụng một lần nữa mà sẽ thay bằng cốc inox. Cùng với đó, Trường chủ động yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm không sử dụng túi nilon để đựng, bọc sản phẩm nữa.

  Cô Khoa cho biết thêm, nhà trường không dùng mệnh lệnh mà bằng hình thức tuyên truyền để các em sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoặc tổ chức nhiều chương trình liên quan đến chủ đề bảo vệ môi trường.

  Mỗi em học sinh sẽ là một kênh tuyên truyền đến từng gia đình, bố mẹ trong việc hạn chế rác thải nhựa. Tuy nhiên, muốn các em thay đổi thói quen thì chính mình phải thay đổi trước tiên – cô Khoa chia sẻ.

  Theo bà Đỗ Thị Hòa – PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Thực hiện Thông báo số 333 của UBND TP. Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các trường học trên địa bàn tổ chức phổ biến, thông tin, tuyên truyền, vận động các cán bộ,… hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục có những hành động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng, tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, không sử dụng các loại nước uống đóng chai nhựa, các ly, cốc, ống hút nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…

  Đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức triển khai thực hiện Thông báo của UBND thành phố đến tất cả các cơ sở giáo dục, các trường học. Các trường đều yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên hạn chế sử dụng sản phẩm rác thải 1 lần, thực hiện hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” – bà Hòa cho biết thêm.

  Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng là đơn vị nêu gương đi đầu hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa". Từ ngày 1/8, các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác tại Văn phòng ủy ban.

  Ông Nguyễn Kim Pha - Chánh Văn phòng UBND thành phố cho biết, thời gian tới đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong cơ quan và khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, chỉ sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng, sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường; không dùng ly nhựa, ống hút nhựa… sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày của Văn phòng UBND thành phố.

  Cùng với việc thực hiện ngay tại đơn vị chủ quản, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng còn mong muốn nhân rộng mô hình tới các cơ quan đơn vị và sâu rộng hơn là trong nhân dân bằng việc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, địa phương phổ biến, tuyên truyền, vận động tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan và đơn vị có những hành động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

  Ông Ngô Văn Huy, Phó chánh Văn phòng Quận Đồ Sơn cho biết: Đồ Sơn đang phải đối phó với bài toán rác thải từ du lịch và quận đang có những chương trình thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể, quận triển khai tuyên truyền hạn chế, tiến tới không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần tại các cơ sở kinh doanh trong khu du lịch. Đồng thời, du khách cũng được khuyến cáo không nên mang vật dụng có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường khi đến với Đồ Sơn.

  Là đơn vị du lịch tiên phong bảo vệ môi trường, đại diện Công ty du thuyền Bhaya cho biết, tới đây công ty sẽ triển khai chương trình “Refill my bottle” với các trạm cung cấp nước miễn phí phục vụ du khách và người dân, nhằm hạn chế sử dụng chai nước nhựa. Công ty cũng yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm không sử dụng túi nilon khi giao hàng cho các tàu của Bhaya.

  Ngoài ra, doanh nghiệp còn có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường biển như: gắn lưới thu gom rác vào đuôi tàu; dùng hộp đựng thức ăn cho du khách bằng nguyên liệu giấy, thay vì hộp nhựa phổ thông; sử dụng các loại nước tẩy rửa thân thiện với môi trường; thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy; lắp đặt hệ thống thu gom dầu nhớt trên mỗi tàu du lịch…

  Được biết, ở Cát Bà đã có những doanh nghiệp chủ động tiên phong trong các sáng kiến, lồng ghép các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nhựa dùng một lần vào chiến lược phát triển và coi đó là giá trị cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp đó vẫn còn hạn chế, do đó việc huy động thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia là vô cùng cần thiết.

  Lan tỏa, nhân rộng mô hình thay thế đồ dùng nhựa bằng vật liệu thân thiện môi trường đã thể hiện quyết tâm của thành phố Hải Phòng trong công cuộc “khai tử” loại rác thải độc hại này.

  Tuy nhiên, để phong trào này không mang tính hình thức, không chỉ là lời kêu gọi chung chung thì cả xã hội phải vào cuộc. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố phải là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Thêm nữa, việc thực hiện phong trào này cần được UBND Thành Phố đánh giá kết quả hoạt động, tái khởi động thường kỳ. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 18/8, Phạm Duy – Xuân Vũ)

  Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I Bộ Tài nguyên và Môi trường

  Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 34-CT/T của Bộ Chính trị ngày 7/4 về “tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”, chào mừng ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải thể thao, giao lưu văn nghệ.

  Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường được thành lập theo văn bản số 2384/BTNMT ngày 6/7/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm 10 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên và Thái Bình.

  Đây là một hoạt động được xây dựng và duy trì thường niên nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện, giao lưu thi đấu TDTT, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần phục vụ công tác học tập của cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên, môi trường; đồng thời cổ vũ động viên tinh thần đoàn kết thi đua yêu ngành, yêu nghề của mỗi cán bộ công nhân viên, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

  Năm nay, Hội thao và Giao lưu văn nghệ Cụm thi đua số I diễn ra từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 8, với sự tranh đua của 10 đoàn với hơn 500 vận động viên và 7 đội văn nghệ đến từ 10 Sở Tài nguyên và Môi trường Cụm thi đua số I. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá phát triển đất nước” do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động năm 2019. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 17/8, Huy An; Kinh Tế & Đô Thị Online 17/8)

  Bế mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường

  Qua 2 ngày thi đấu tranh đua sôi nổi, chiều 17/8/2019 tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Ban tổ chức Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi lễ bế mạc chương trình giao lưu thể thao 10 Sở Tài nguyên và Môi trường khu vực đồng bằng Sông Hồng năm 2019.

  Kết quả đối với môn thi đấu cầu lông Giải nhất thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình; Giải nhì là Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng; Giải ba là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

  Trong môn bóng đá Giải nhất thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng; Giải nhì là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình; Giải ba là Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội. Tổng kết chung cuộc Giải nhất toàn đoàn thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình; Giải nhì là Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng; Giải ba là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

  Phát biểu bế mạc Hội thao đại diện cho đoàn chủ nhà bà Trịnh Thị Kim Oanh – Chánh Văn phòng  Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết: Sau 2 ngày tổ chức, các đoàn đã tham gia thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần thể thao cao thượng và trên hết là sự giao lưu chia sẻ, tinh thần đoàn kết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài nguyên và Môi trường 10 tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

  Sau Hội thao 2019 tổ chức tại Hà Nội, mong rằng các Sở Tài nguyên và Môi trường trong khu vực sẽ tiếp tục chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần, tổ chức thêm nhiều các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong từng đơn vị. Từ đó tạo sự lan tỏa, nuôi dưỡng phong trào thể dục, thể thao ngày càng phát triển, để hướng tới Hội thao những năm tiếp theo. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 18/8, Huy An)

  Dấu tích ngọn hải đăng hơn 100 năm tuổi trên đảo Hòn Dấu

  Đảo Hòn Dấu (hay Hòn Dáu) thuộc quận Đồ Sơn, là thiên đường biển đảo đẹp, địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Nằm trên đỉnh cao nhất của hòn đảo là ngọn hải đăng Hòn Dấu mang đậm kiến trúc Pháp, có lịch sử hơn 100 năm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngọn hải đăng Hòn Dấu vẫn sừng sững giữa biển trời, trở thành một trong những điểm tham quan yêu thích của du khách khi đến với đảo Hòn Dấu xinh đẹp.

  Đảo Hòn Dấu còn được người địa phương gọi là “đảo đèn”, bởi trên đảo có ngọn hải đăng lâu đời, trở nên quen thuộc với người dân Hải Phòng. Đây là ngọn hải đăng đầu tiên được người Pháp xây dựng ở nước ta. Hải đăng Hòn Dấu do kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được xây dựng từ năm 1892, hoàn thành năm 1898. Đó là một tòa nhà 2 tầng bề thế (nay được dùng làm bảo tàng hải đăng), chính giữa tòa nhà là tháp đèn. Tháp cao 5 tầng, đỉnh đèn cao 140m so với mặt nước biển, có độ chiếu xa đến 40km. Từ xa nhìn lại, ngọn hải đăng như một pháo đài cổ vút lên giữa đảo. Cây đèn biển được mệnh danh là “mắt ngọc của Tổ quốc”.

  Bảo tàng hải đăng Hòn Dấu trưng bày các loại đèn biển, các đèn tín hiệu được sử dụng tại các hải đăng khác trên khắp Việt Nam; là khu trưng bày ngoài trời với những quả ngư lôi mà đế quốc Mỹ đã trút xuống trong những năm tháng đánh phá vùng biển đảo Hải Phòng (trong đó có hải đăng Hòn Dáu), nhằm dập tắt ánh đèn chỉ đường cho các con tàu Không số. Nơi đây còn là dấu tích của hệ thống hầm ngầm trên đảo trong những ngày chiến đấu chống đế quốc Mỹ, đường ray hạ thủy những con tàu Không số... Tất cả vẫn đang còn đó như chứng tích sinh động của một thời hào hùng, oanh liệt của các công nhân giữ đảo, thắp đèn nơi đây.

  Trải qua thời gian, hải đăng Hòn Dấu đã qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ. Công trình đã được công nhận là danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngày nay, hải đăng đảo Hòn Dấu vẫn luôn sáng đèn soi đường cho tàu bè qua lại ra vào cảng Hải Phòng. Nơi đây cũng trở thành địa điểm tham quan thú vị, giúp du khách tìm hiểu về lịch sử oai hùng đã qua và thêm tự hào về biển đảo quê hương tươi đẹp. (Biên Phòng Online 17/8, Thanh Thuận)

  Chuyện ít biết về vị Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 184 - Hải Phòng

  Được trở thành một người lính phục vụ trên tàu ngầm là vinh dự và tự hào của bất cứ chiến sĩ nào. Vì thế, các chiến sĩ luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

  Khi những chiếc tàu ngầm kilo hiện đại được trang bị cho Hải quân nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nhiều người không khỏi thắc mắc những người lính như thế nào có thể được là chiến sĩ tàu ngầm.

  Cuộc trò chuyện với Thiếu tá Trần Văn Phương - Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 184 - Hải Phòng (Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Quân chủng Hải quân) đã giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về phẩm chất của những người lính hải quân.

  Vừa qua tại Hội nghị 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019) toàn quân, Thiếu tá Trần Văn Phương là một trong 119 cá nhân được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng.

  Bên lề hội nghị, Thiếu tá Trần Văn Phương đã có những chia sẻ về quá trình học tập, công tác của mình để có vinh dự là một chiến sĩ được công tác trên tàu ngầm 184 - Hải Phòng.

  Dù có những thử thách, Thiếu tá Phương khẳng định: “Được trở thành một người lính phục vụ trên tàu ngầm là niềm vinh dự và tự hào của bất cứ chiến sĩ nào. Chính vì thế, dù thế nào, chúng tôi cũng không lùi bước, sẽ bằng mọi nỗ lực để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo". (Giaoduc.net.vn 17/8; Biên Phòng Online 17/8)

  Hải Phòng được tài trợ gần 1,65 tỉ đồng xây dựng thư viện thân thiện

  Ngày 16/8, Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hải Phòng và ABBank tổ chức lễ ký kết Dự án thư viện thân thiện cho học sinh tiểu học công lập. Với ngân sách gần 1,65 tỉ đồng, ABBank sẽ trang bị cơ sở vật chất gồm thảm xốp, kệ sách, bàn thấp, vật phẩm giáo dục và 53.135 quyển sách cho 10 trường tiểu học ở Hải Phòng xây dựng thư viện thân thiện.

  Ngân sách trên cũng sẽ hỗ trợ các buổi tập huấn quản lý, xây dựng mô hình thư viện thân thiện mà tổ chức phi Chính phủ Room to Read sẽ hỗ trợ các thầy cô giáo.

  Ông Vi Hải Nam, Quản lý phía Bắc của Room to Read, cho biết: “Ở thư viện thân thiện, sách được đặt trên kệ mở, vừa tầm với học sinh tiểu học để các em có thể dễ dàng tự lựa chọn. Không gian thư viện thoáng, nhiều ánh sáng với các vật phẩm thân thiện như thảm nhiều màu, bàn ghế thấp. Thư viện có nhiều góc sáng tạo, vẽ, đọc, tra cứu. Quy trình mượn sách đơn giản. Đặc biệt là nhân viên thư viện, giáo viên hướng dẫn luôn thân thiện, nhiệt tình hỗ trợ học sinh”.

   Bà Nguyễn Thị Hương, Phó tổng giám đốc ABBank, chia sẻ: “Dự án Thư viện thân thiện tại Hải Phòng là món quà nhỏ mà ABBank muốn gửi tới các em học sinh và các thầy cô giáo nhân mùa tựu trường. Với thông điệp “Ươm mầm tương lai”, ABBank luôn mong muốn đồng hành cùng các em học sinh trên bước đường nâng cao tri thức, văn hóa, kỹ năng sống. Qua dự án này, chúng tôi muốn giúp các em học sinh có thêm cơ hội tiếp cận với nhiều đầu sách hay”.

  Ông Nguyên Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng, cho rằng: “Mô hình thư viện thân thiện sẽ giúp học sinh có cách tiếp cận mới, hứng thú hơn với sách, qua đó giúp trẻ rời xa được các thiết bị điện tử hay truyện tranh không có kiến thức”. (Thanh Niên Online 16/8, Lê Tân)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Đẩy mạnh công tác GPMB phục vụ Dự án xây dựng Nút giao Nam cầu Bính và hoàn thiện công trình cầu Hoàng Văn Thụ

  Ngày 15/8, Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính và Công trình xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm. Lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài chính; Tài Nguyên và môi trường; UBND quận Hồng Bàng và huyện An Dương; đại điện Chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan tư vấn, giám sát cùng dự. (Anhp.vn 16/8)

  Đẩy nhanh GPMB phục vụ thi công các dự án giao thông trọng điểm khu vực các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo

  Đây là chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án: Tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập – cầu Hàn – QL.37; tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập – cầu Đăng – QL.37; dự án đầu tư xây dựng cầu sông Hóa và dự án cải tạo, nâng cấp đường từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục diễn ra vào sáng 14-8. Lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, đơn vị; UBND các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo; nhà thầu và các cơ quan tư vấn giám sát cùng dự. (Anhp.vn 16/8)

  Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Vĩnh Bảo: Bồi dưỡng lý luận, chuyên môn cho hơn 168.000 lượt học viên

  Ngày 13/8, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Vĩnh Bảo tổ chức kỷ niệm 55 năm thành lập 15-8-1964*15-8-2019. Tới dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Trường Chính trị Tô Hiệu Hải Phòng và lãnh đạo địa phương. (Anhp.vn 16/8)

  Dự án Đầu tư chỉnh trang đô thị tại khu đất số 4 phố Trần Phú: Quận Ngô Quyền trao tiền thưởng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư cho các hộ sớm bàn giao mặt bằng

  Ngày 16/8, UBND quận Ngô Quyền tổ chức trao giấy chứng nhân quyền sử dụng đất và tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng của Chủ tịch UBND thành phố cho các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thực hiện dự án Đầu tư chỉnh trang đô thị và phục vụ đấu giá đất tại khu đất số 4 phố Trần Phú, phường Máy Tơ. (Anhp.vn 17/8)

  Quận Lê Chân: Khen thưởng 30 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019)

  UBND quận Lê Chân vừa tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019).

  Thời gian qua, quận Lê Chân đã tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân (giai đoạn 2009 – 2019); công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và xây dựng nền quốc phòng toàn dân đã đi vào nền nếp, có nhiều đổi mới; nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng khu vực phòng thủ được nâng cao. (Anhp.vn 17/8)

  Đề xuất giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu hậu quả biến đổi khí hậu

  Ngày 13/8, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) thành phố Hải Phòng phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Cục biến đổi khí hậu (BĐKH) Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đối với thành phố Hải Phòng và đề xuất những giải pháp phòng tránh, thích ứng giảm thiểu thiệt hại”. (Anhp.vn 17/8)

  Phường An Dương (quận Lê Chân) Khởi công, cải tạo ngõ 32/35/143 Tôn Đức Thắng theo NQ 05 HĐND TP

  Phường An Dương, quận Lê Chân vừa tổ chức khởi công cải tạo, nâng cấp ngõ 32/35/143 Tôn Đức Thắng theo NQ 05của HĐND thành phố. (Anhp.vn 17/8)

  50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xứng danh Công an nhân dân thành phố Hoa Phượng Đỏ

  Là thành phố cửa ngõ của khu vực phía Bắc, ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945), lực lượng Công an Hải Phòng (CATP) đã được thành lập. Trải qua mọi thăng trầm của lịch sử dân tộc, đặc biệt trong 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng CATP đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của Hải Phòng và cả nước. (Anhp.vn 17/8)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Google công bố hợp tác với Bộ Công Thương mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0

  Chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 được khởi động tại Việt Nam vào tháng 6/2018 và đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố gồm Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt và Hải Phòng. Chương trình nhận được giải thưởng Vietnam Digital Award năm 2018 và một giải Global CSR Award (Giải thưởng xuất sắc cho việc cung cấp kiến thức và giáo dục) năm 2019. (Gia Đình & Xã Hội 17/8, tr4, Châu Anh; Hải Quan 19/8, tr2)

  Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn giỏi

  Trong 02 ngày 20-21/8/2019. Đoàn Thanh niên cụm Đồng bằng Sông Hồng gồm 8 đơn vị tỉnh, thành đoàn: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình và Hải Phòng sẽ tổ chức tôn vinh, biểu dương 129 bí thư chi đoàn giỏi. (Tuổi Trẻ 17/8, tr11, Hà Thanh)

  Hải Phòng đưa người nghèo sống gầm cầu thang đến nơi ở mới

  Ba hộ nghèo đang sinh sống trong gầm cầu thang tối tăm, lan can sập sệ của các chung cư cũ, sẽ được chính quyền thành phố Hải Phòng tạo điều kiện dọn đến nơi ở mới khang trang hơn. (Thanh Niên Online 16/8, Lê Tân; Công An Nhân Dân 19/8, tr1, V.Huy)./.

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter