Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 24/6/2019)
  24/06/2019 - 09:59

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 24/6/2019)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  BHXH và Bưu điện TP. Hải Phòng đánh giá công tác phối hợp

  BHXH và Bưu điện TP Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019.

  Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2019, đã có 1.039 người hưởng già yếu trên địa bàn thành phố được chi trả tại nhà. Việc nhận và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính đã góp phần tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đối với các đơn vị sử dụng lao động, người lao động khi nộp hồ sơ tham gia, giải quyết các chế độ BHXH. Bên cạnh đó, trong 5 tháng đầu năm 2019, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức 128 hội nghị tuyên truyền, phát triển mới 1.872 người tham gia BHXH tự nguyện…

  Tuy nhiên, tại TP. Hải Phòng tỉ lệ người lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM còn thấp; số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng nhưng vẫn còn chậm; việc chuyển phát hồ sơ qua hệ thống Bưu điện có lúc, có nơi chưa kịp thời…

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra nguyên nhân và đưa ra những giải pháp, phương hướng tăng cường công tác phối hợp giữa 2 đơn vị để khắc phục, thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới. (Tiền Phong Online 21/6, Đại Huệ; Tiền Phong 22/6, tr16, Đại Huệ; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 21/6, P.Long)

  Bộ Nội vụ với công tác xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ

  Đề án Văn hóa công vụ là một trong các đề án thuộc Chương trình tổng thể cải cách nền hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 (ban hành kèm theo Nghị quyết 30c/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 08 tháng 11 năm 2011), trong đó Đề án được giao cho Văn phòng Chính phủ thực hiện. Tại Nghị quyết số 76/NQ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 30c/NQ-CP, Đề án được chuyển giao cho Bộ Nội vụ thực hiện.

  Để triển khai xây dựng dự thảo Đề án Văn hóa công vụ, Bộ Nội vụ đã ban hành các Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án; gửi công văn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai Quyết định số 129/2007/QĐ -TTg ngày 02/8/2007 về Quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học bàn về xây dựng văn hóa công vụ trong các cơ quan nhà nước tại một số tỉnh, thành phố lớn của đất nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế... (Website Bộ Nội Vụ 21/6)

  Phát triển nhân lực, đánh thức tiềm năng đang “ngủ quên” của biển

  Các đại biểu tham dự tọa đàm tại Hội nghị Hưởng ứng ngày thuyền viên thế giới năm 2019

  Ngày 21/6, Cục Hàng hải VN tổ chức hội nghị hưởng ứng ngày thuyền viên thế giới năm 2019.

  Theo ông Bùi Thiên Thu, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN, Mông Cổ là một quốc gia không có biển, nhưng những năm gần đây liên tục gửi thư mong muốn hợp tác với ngành hàng hải Việt Nam kể cả vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Hay ở Malawi, một đất nước ở Đông Nam Phi không có biển nhưng họ đã tìm cách kết nối với biển thông qua Tanzania và Mozambique bằng con sông dài khoảng 400km để đến với biển, tham gia các công ước hàng hải quốc tế, trở thành thành viên của Tổ chức hàng hải quốc tế.

   Ông Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải VN cho rằng, Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được ban hành tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành TW Đảng lần thứ XII đã nhấn mạnh sự quan trọng của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế biển. Song, nghề đi biển đang thiếu đi sự hấp dẫn đối với thế hệ trẻ bởi mặc cảm phải xa gia đình, thường xuyên phải đương đầu với nguy hiểm, sóng gió.

  "Tính đến tháng 6/2019, số lượng tàu biển treo cờ Việt Nam là gần 1.600 chiếc với khoảng 4 vạn thuyền viên có chứng chỉ khả năng chuyên môn. Lượng thuyền viên dù được đánh giá vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu đội tàu trong nước, nhưng thực tế, các chủ tàu rất khó khăn trong khâu tuyển dụng, số lượng thí sinh đăng ký ứng tuyển học nghề đi biển giảm từ hàng nghìn người xuống hàng chục người", ông Dương nói và cho biết, đất nước càng phát triển, nhu cầu về đội ngũ thuyền viên ngày càng cao.

  Tuy nhiên, để có được thuyền viên chất lượng, công tác tuyên truyền cần phải được chú ý trước nhất. Trong đó, từ các cấp quản lý đến hiệp hội phải phối hợp tuyên truyền chuẩn chỉ cho cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ không hiểu lầm đi biển là nghề nguy hiểm mà là một nghề vinh quang, có thu nhập tốt.

  Cũng theo ông Dương, thời gian tới, Trường Đại học hàng hải sẽ mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài ngành vận tải biển cấp học bổng nuôi dưỡng sinh viên ngay từ ban đầu để khuyến khích, tạo động lực thu hút người tài đến với nghề đi biển; Đồng thời, đề xuất với Chính phủ phải có chính sách dài hơn hơn nữa như: miễn học phí, đặt hàng các trường đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển đã đặt ra.

  Thuyền trưởng Bùi Yến Linh (Công ty Vinic), người có 17 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề đi biển thì cho rằng, bên cạnh việc thu hút nguồn nhân lực, công tác đào tạo thuyền viên cũng cần được đặc biệt chú trọng, giáo trình phải liên tục cập nhật được sự thay đổi của các công ước, điều luật quốc tế. Thuyền viên cũng cần liên tục trau dồi kiến thức, thuần thục tiếng anh để nhạy bén trong nắm bắt sự dịch chuyển của khoa học kỹ thuật hàng hải để vững tay nghề, tạo cơ sở tốt để công ty có được những hợp đồng tốt hơn, thu nhập của thuyền viên được nâng cao hơn.

  Nhân sự kiện hưởng ứng ngày thuyền viên thế giới, trong khuôn khổ chương trình, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Bùi Thiên Thu cùng đoàn đại biểu đại diện ban, ngành, doanh nghiệp cũng đã đến thăm hỏi, chúc mừng thủy thủ, thuyền viên làm việc trên tàu tại cảng Đình Vũ và cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng). (Giao Thông Online 21/6, Nam Khánh)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Cảnh sát môi trường giải cứu nhiều chim quý và mèo rừng

  Ngày 22/6, Trung tá Đặng Thế Dũng, Trưởng phòng Cảnh môi trường (Công an TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục chuyển giao số lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm được phát hiện bắt giữ cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc theo quy định.

  Trước đó, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện trên xe ôtô con mang BKS: 14A-322.07, đang di chuyển trên đường Thiên Lôi (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), có một số đối tượng đang vận chuyển động vật quý hiếm. Tiến hành kiểm tra, các trinh sát đã phát hiện trên xe có 2 lồng chứa 8 con chim lạ, mỏ to, nhiều màu sắc. Lái xe ôtô là Nguyễn Văn Giáp (SN 1984, ở phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), khai nhận số động vật trên là chim cao cát, được thuê chở từ nhà số 24/8/453 đường Thiên Lôi đi TP. Móng Cái tiêu thụ.

  Từ thông tin trên, lực lượng Công an lập tức tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên, và phát hiện chủ nhà là Nguyễn Duy Thành (SN 1988) cùng Phạm Văn Trung (SN 1987), cùng ở phường Vĩnh Niệm được thuê để dọn vệ sinh và một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm nhiệm vụ chăm sóc động vật. Đáng chú tại nhà Phạm Văn Trung, lực lượng chức năng còn phát hiện có nhiều động vật quý hiếm đều thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, trong đó có 14 cá thể là loài rái cá bé, 1 mèo rừng cùng hàng chục cá thể chim khác. Đáng chú ý, trong số chim được phát hiện có 2 cá thể loài hồng hoàng và 1 cá thể loài diệc mỏ vằn.

  Bước đầu, các đối tượng khai nhận, toàn bộ số động vật trên do Thành mua trôi nổi trên thị trường đem về nuôi nhốt để chờ bán cho khách kiếm lời. Trong đó 8 con chim được phát hiện khi đang vận chuyển trên ôtô là chim cao cát, đang đưa bán cho một đối tượng người Trung Quốc ở Móng Cái với giá 30 triệu đồng. Riêng loài chim hồng hoàng đang nuôi nhốt ở nhà Trung được xác định là một loài chim quý, có ý nghĩa văn hóa, tâm linh và đặc biệt giá trị kinh tế… (Công An Nhân Dân Online 23/6, V.Huy; Pháp Luật & Xã Hội Online 23/6, Anh Thư)

  QUẢN LÝ

  Bế giảng khóa học đào tạo “Giám đốc chiến lược” khóa 3

  Ngày 22/6, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài TP. Hải Phòng tổ chức bế giảng khóa học đào tạo “Giám đốc chiến lược (Keieijuku)” khóa 3.

  Lớp Giám đốc chiến lược Keieijuku Hải Phòng 3 có 28 học viên đến từ 22 doanh nghiệp của thành phố. Theo chương trình đào tạo, học viên được học 7 chuyên đề lý thuyết, 1 tuần thực tập tại Việt Nam, 2 tuần thực tập tại Nhật Bản và 1 tuần thực hiện báo cáo tốt nghiệp.

  Trong quá trình học tập, các học viên đã được các giảng viên, chuyên gia cao cấp của Việt Nam và Nhật Bản do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tuyển chọn, trao đổi về các vấn đề cốt lõi nhất, quan trọng nhất trong quản trị doanh nghiệp, đó là: Xây dựng doanh nghiệp vì ngày mai, tư duy về kinh doanh; xây dựng tầm nhìn, triết lý kinh doanh, chiến lược marketing và thị trường; quản trị tài chính doanh nghiệp; chiến lược kinh doanh; quản lý sản xuất theo phương thức Nhật Bản; quản lý chuỗi cung ứng và logistics; quản trị nhân sự.

  Bên cạnh đó, các học viên - doanh nhân Hải Phòng được trải nghiệm thực tế tại dây truyền sản xuất của Nhật Bản, tiếp cận với các công ty, tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản và thế giới… Từ đó, các học viên - doanh nhân Hải Phòng có những trải nghiệm, nhận thức mới trên thực tế về sứ mệnh và trách nhiệm phụng sự xã hội của doanh nghiệp; xây dựng triết lý và tầm nhìn của doanh nghiệp; xây dựng và phát triển năng lực sản xuất; năng lực cạnh tranh; năng lực tổ chức và đào tạo nhân sự; năng lực quản lý chất lượng sản phẩm.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình của JICA, Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội; sự nỗ lực, tận tâm của các thành viên Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài TP. Hải Phòng trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo nói chung và lớp giám đốc chiến lược nói riêng, góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp và thành phố. Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam tin rằng, bằng những kiến thức, kinh nghiệm đã được học, các học viên sẽ tiếp tục tìm tòi, áp dụng để nâng cao sức cạnh tranh, lợi nhuận cho doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố. (Đại Biểu Nhân Dân Online 23/6, Bùi Linh; Đại Biểu Nhân Dân 24/6, tr5, Bùi Linh)

  Rút kinh nghiệm việc xác nhận quân nhân nhập ngũ khi mới… 2 tuổi

  Ban Chỉ huy Quân sự quận Dương Kinh (Hải Phòng) vừa xác nhận đã có sai sót trong phiếu thẩm định hồ sơ thương tật của ông Đỗ Văn Văn Quang về thời gian nhập ngũ.

  Cụ thể, trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một văn bản của Ban Chỉ huy Quân sự quận Dương Kinh (Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Phòng) về việc thẩm định hồ sơ thương tật. Nội dung của phiếu thẩm định hồ sơ thương tật đối với ông Đỗ Văn Quang (SN 1963, quê ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và chỗ ở hiện nay tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh (Hải Phòng).

  Đáng chú ý, sinh năm 1963, nên đến năm 1965, khi đó ông Quang mới 2 tuổi, nhưng nội dung trong phiếu thẩm định ông Quang đã nhập ngũ vào một đơn vị của Quân khu 2. Sau đó 4 năm, tức là năm 1969, khi đang chiến đấu tại xã Xín Mần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (nay là Hà Giang), ông Quang bị thương. Đến năm 1970, ông Quang được xuất ngũ, khi đó mới được 7 tuổi (?!).

  Ban Chỉ huy Quân sự quận Dương Kinh đã tiến hành kiểm tra và cho biết, năm 2017, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh của ông Quang từ Ban Chỉ huy Quân sự phường Anh Dũng, trong hồ sơ của ông Quang thể hiện rõ các thông tin sinh ngày 5-2-1963, quê quán Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Nơi ở hiện nay phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. Thời gian nhập ngũ tháng 9-1983, xuất ngũ tháng 8-1986 và đến ngày 17-4-1985, ông Quang bị thương.

  Thiếu tá Nguyễn Văn Thuyên là người trực tiếp thiết lập hồ sơ, làm phiếu thẩm định, nhưng do sơ suất nên đã có sự nhầm lẫn về thời gian nhập ngũ, xuất ngũ, bị thương với trường hợp khác nộp hồ sơ cùng thời điểm. Đó là ông Trịnh Khắc Dỵ, sinh năm 1944, quê quán phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, nhập ngũ tháng 7-1965, xuất ngũ tháng 11-1970 và bị thương ngày 7-4-1969.

  Ngày 6-11-2017, Chính trị viên phó, Trung tá Đỗ Văn Biền tiếp nhận phiếu thẩm định trường hợp ông Quang và nhiều trường hợp tương tự, nhưng chưa kiểm tra đầy đủ thông tin trong phiếu thẩm định trước khi ký duyệt để trình cơ quan cấp trên.

  Sau đó, trong quá trình xem xét, thẩm định hồ sơ, cơ quan Ban Chính sách, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Phòng) kết luận, hồ sơ của ông Đỗ Văn Quang chưa có giấy chứng nhận bị thương và công văn đề nghị do Sư đoàn trưởng hoặc Chính ủy cấp sư đoàn và tương đương trở lên ký. Vì vậy trường hợp này không đủ căn cứ chứng minh bị thương để làm cơ sở đề nghị xét duyệt nên đã chuyển lại hồ sơ cho ông Quang.

  Đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Dương Kinh cũng cho biết, nguyên nhân là do sự sơ suất, chủ quan, thiếu trách nhiệm của người lập phiếu thẩm định và người trực tiếp ký duyệt. Mặc dù sự việc không để lại hậu quả, song sai sót này đã ảnh hưởng đến uy tín đơn vị trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

  Sau sự việc trên, Ban Chỉ huy Quân sự quận Dương Kinh tiếp tục điều tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan, hạn chế sai sót đáng tiếc. Cùng với đó, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về trình độ chuyên môn, ý thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, chỉ huy cơ quan, để không xảy ra sai sót trong thời gian tới. (Công An Nhân Dân Online 22/6)

  Nâng cao hiệu quả công tác phân tích, phân loại, kiểm định tại Hải Phòng

  Chi cục Kiểm định Hải quan 2 (Cục Kiểm định Hải quan) và Cục Hải quan Hải Phòng vừa ký quy chế phối hợp trong công tác phân tích, phân loại và kiểm định hải quan đối với hàng hoá XNK qua địa bàn Hải Phòng.

  Chi cục Kiểm định Hải quan 2 là đơn vị trực thuộc Cục Kiểm định Hải quan, đứng chân trên địa bàn TP. Hải Phòng có chức năng nhiệm vụ phân tích, kiểm định hàng hóa XNK trên địa bàn TP. Hải Phòng. Với chức năng đó, Chi cục Kiểm định Hải quan 2 đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất. Đặc biệt, hiện nay Chi cục đã được đầu tư Trạm kiểm định di động VILAS phục vụ công tác kiểm định một cách linh hoạt ngay tại cửa khẩu.

  Chi cục Kiểm định Hải quan 2 cũng đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ thuế vào ngân sách Nhà nước và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng, lành mạnh giữa các DN.

  Theo ông Đỗ Văn Quang, Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan, hàng năm Cục Kiểm định Hải quan tiếp nhận xử lý hơn 18.000 mẫu, làm thay đổi khoảng 40% số mẫu khai báo, đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ thuế. Riêng đối với công tác kiểm định, đơn vị kiểm tra hàng hóa XNK bằng trang thiết bị kỹ thuật và các biện pháp nghiệp vụ để đối chiếu, xác định thực tế hàng hóa với nội dung khai báo hải quan và các nội dung theo quy định của pháp luật hải quan; xác định hàng hóa có đủ điều kiện XNK theo quy định của pháp luật chuyên ngành nhằm mục đích kiểm tra hải quan.

  Để nâng cao hơn nữa công tác phối kết hợp giữa các lực lượng và làm tốt hơn công tác phân tích, phân loại, hạn chế vướng mắc phát sinh, Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan đã xây dựng quy chế phối hợp với nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật và tôn trọng chức năng, nhiệm vụ hai bên trong quá trình phối hợp; tăng cường trao đổi thông tin, đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, nhằm rút ngắn thời gian phân tích, kiểm định để thông quan hàng hóa theo quy định; giảm tối thiểu và thống nhất xử lý các vướng mắc phát sinh, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao hiệu quả, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn.

  Ông Đỗ Văn Quang kỳ vọng công tác phối hợp giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan tiếp tục được gắn kết, phát triển và thu được nhiều kết quả tích cực trong công tác phân tích, phân loại, kiểm định hàng hóa XNK nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và chống buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ qua địa bàn Hải Phòng.

  Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Tráng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong những năm qua hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn Hải Phòng có sự phát triển đột biến. Thực tế trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn TP. Hải Phòng nói riêng và toàn ngành nói chung, tình trạng DN khai báo sai mã số hàng hóa XNK còn nhiều và còn có trường hợp có tính chất gian lận thương mại.

  Với khối lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu của Hải Phòng ngày càng lớn, theo ông Nguyễn Sỹ Tráng, việc Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan phối hợp thông tin nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của DN trong XNK hàng hóa và để phân loại mã số để đảm bảo thu đúng, thu đủ, tránh thất thu cho NSNN là việc làm hết sức cần thiết. Cũng qua đó, nâng cao công tác chỉ đạo của ngành Hải quan trong việc phối hợp với các địa phương nói chung và TP. Hải Phòng nó (Hải Quan Online 22/6, Đảo Lê)

  KINH TẾ

  Dùng hóa đơn điện tử chống mua bán hóa đơn

  Một trong những giải pháp căn bản hạn chế tình trạng mua bán hóa đơn khống là đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hóa đơn điện tử.

  Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với TP. Hải Phòng về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP cải thiện môi trường kinh doanh.

  Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), vẫn có tình trạng nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng "kẽ hở" của pháp luật của  thành lập những doanh nghiệp “ma” nhằm buôn bán hóa đơn. Có những vụ việc, giá trị bán hóa đơn lên tới 1 nghìn tỷ. Theo đó, phải có đến 500 doanh nghiệp mua hóa đơn khống đó. Việc này ở Hải Phòng cũng có, bà Cúc chia sẻ.

  Điển hình, tháng 10/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hải Phòng đã  triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT, hoạt động thời gian dài, thu lời bất chính số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thông qua 20 công ty “ma”. Đứng đầu đường dây là Lê Quốc Thanh (53 tuổi), liên kết với Bùi Ngọc Oanh (46 tuổi) cùng tổ chức duy trì hoạt động đường dây mua bán hóa đơn trái phép này.

  Hay mới đây, đầu năm 2019, Phòng An ninh điều tra – Công an Hải Phòng đã triệt phá đường dây sử dụng hàng chục công ty “ma” để mua bán hóa đơn. Đứng đầu đường dây là Trương Văn Nhu.

  Dưới sự chỉ đạo của Nhu, Huyền và Thủy đã giúp sức viết hóa đơn, ghi khống nội dung hàng hóa, dịch vụ, soạn hợp đồng, lập báo cáo thuế, giao dịch ngân hàng,... Đến nay, các đối tượng đã bán trái phép hóa đơn GTGT với giá 1% trên 1 tỷ tiền hàng (chưa thuế) với số lượng khoảng 2.500 hóa đơn GTGT, khoảng 1.200 tỷ đồng.

  Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, giải pháp căn bản hạn chế tình trạng mua bán hóa đơn khống là đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hóa đơn điện tử, để khỏi phụ thuộc vào những hàng hóa hóa đơn bán ra từ một chỗ. Ngoài việc tuyên truyền người dân, doanh nghiệp mua bán phải có chứng từ, hóa đơn rõ ràng, với những trường hợp vi phạm phải kiên quyết xử lý, mặt khác cần đẩy nhanh hóa đơn điện tử.

  Hiện Chính phủ đã có Nghị định 119 về hóa đơn điện tử, thời hạn thực hiện là từ ngày 1/10/2018. Nhưng đến thời điểm này do còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng và các khâu chuẩn bị cho nên chưa có Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 của Bộ tài chính.

  Tuy nhiên, Quốc hội vừa thông qua Luật Quản lý thuế, yêu cầu cho ra hạn tất cả hóa đơn giấy, chứng từ giấy đến năm 2022 phải kết thúc nên việc triển khai hóa đơn điện tử phải được đẩy nhanh và Bộ Tài chính cũng hứa sẽ sớm ban hành Thông tư.

  Thực tế cho thấy, có cung ắt có cầu, hiện có nhiều doanh nghiệp chọn cách mua hóa đơn để bù trừ và cân đối giữa thuế đầu vào, đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp. Do đó, nhiều doanh nghiệp “ma” ra đời với mục đích cung cấp hóa đơn cho những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu hợp thức hóa dòng tiền.

  Tình trạng buôn bán hóa đơn thực sự đã đạt đến mức báo động “đỏ” bởi khả năng “siêu lợi nhuận” của việc kinh doanh này khi các vụ việc bị phanh phui con số lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Việc làm này không chỉ làm thất thoát thuế của nhà nước mà còn làm ảnh hưởng đến rất nhiều các doanh nghiệp hoạt động chân chính. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 21/6, Lan Vũ)

  Phát triển vùng đất ‘tâm điểm hội tụ nguồn lực’ quốc gia

  Ngày 25/6 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ - nơi được xác định “là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả nước; là tâm điểm hội tụ nguồn lực và nguyên khí quốc gia”.

  Đây sẽ là sự kiện mới nhất trong chuỗi các hoạt động khẳng định sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các vùng kinh tế - xã hội và các vấn đề mang tính chất liên vùng.

  Thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự, chủ trì các hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu, hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, hội nghị về vấn đề dân di cư tự do tại Tây Nguyên, hội nghị giao ban Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

  Hội nghị lần này sẽ thảo luận, đánh giá về hàng loạt vấn đề lớn như tình hình kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và các tỉnh thành phố trong vùng, thực trạng và giải pháp chiến lược phát triển thu hút đầu tư theo hướng bền vững trong vùng; các vấn đề về môi trường đầu tư, kinh doanh và hạ tầng đô thị, giao thông, phát triển logistics, nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển dịch vụ du lịch… trong vùng.

  Hiện nay, chúng ta có 4 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (gồm 7 tỉnh, thành phố), Trung Bộ (5 tỉnh, thành phố), Nam Bộ (8 tỉnh, thành phố) và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long (4 tỉnh, thành phố). Bốn vùng kinh tế trọng điểm này với 24 tỉnh, thành phố, chiếm 27,3% diện tích tự nhiên và  27% dân số cả nước, đóng góp 89% GDP đất nước.

  Các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tam giác phát triển và là đầu mối kết nối Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với các vùng kinh tế trong nước, khu vực và thế giới.

  Quyết định số 198/QĐ-TTg ngày 25/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã xác định vùng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả nước; là tâm điểm hội tụ nguồn lực và nguyên khí quốc gia, địa bàn hội nhập và giao thương của cả nước với khu vực và quốc tế, thực sự trở thành hạt nhân phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN và trên trường quốc tế.

  Quyết định này đặt mục tiêu xây dựng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trở thành một trong các vùng dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, nòng cốt tiên phong trong thực hiện các đột phá chiến lược, thực hiện tái cấu trúc kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh, trật tự và an toàn xã hội, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với diện tích tự nhiên khoảng 15.591 km2 (chiếm 4,7% cả nước); quy mô dân số 16,14 triệu người (chiếm 17% cả nước), quy mô kinh tế của vùng đứng thứ 2 cả nước, chiếm gần 32% GDP của cả nước, thu ngân sách chiếm trên 31%, xuất khẩu hàng năm chiếm trên 30%.

  Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có hạ tầng giao thông hiện đại và đồng bộ là kết quả của việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển, đặc biệt là theo hình thức đối tác công tư PPP, góp phần tăng cường thúc đẩy liên kết các địa phương trong vùng và các địa phương lân cận tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội, như: các tuyến cao tốc (Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Hạ Long - Hải Phòng); đường hàng không trong nước và quốc tế (Sân bay Nội Bài, Sân bay Cát Bi, Sân bay Vân Đồn); các cảng biển quan trọng (Cảng Quốc tế tại Lạch Huyện, Cảng Cái Lân).

  Hội nghị cũng sẽ đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, vướng mắc trong công tác điều phối và liên kết vùng, các giải pháp phát triển vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2025. (PHáp Luật Việt Nam Online 23/6; Quân Đội Nhân Dân 24/6, tr1)

  "Bão" dịch tả lợn châu Phi: Vào cuộc cùng người chăn nuôi

  Dịch tả lợn châu Phi đi qua một số địa phương như một cơn lốc xoáy, để lại cảnh xác xơ, tiêu điều. Chưa khi nào người chăn nuôi điêu đứng vì đàn lợn như hiện nay.

  Ngay cả những hộ lợn không nhiễm bệnh cũng đối diện với khó khăn rất lớn. Với thâm niên 12 năm chăn nuôi lợn, ông Phạm Thái Học (xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng) - chủ trại lợn lớn thứ tư tại Hải Phòng - cay đắng chia sẻ: Nghề nuôi lợn như nhà tôi bây giờ không còn gì để mất. Khủng hoảng thừa năm 2017 qua chưa lâu, đến dịch lở mồm long móng, rồi lại dịch tả lợn châu Phi, khiến nhà tôi liên tục thua lỗ. Đến nay, tổng nợ của tôi đã lên tới 8 tỷ đồng.

  Mặc dù xã Tiên Minh vẫn nằm trong vùng an toàn, nhưng đàn lợn nái 150 con, thêm 1.700 con lợn thịt; mỗi tháng vẫn xuất đi được 300 con lợn, nhưng mỗi lần xuất phải lấy 30 mẫu mang đi làm xét nghiệm, kiểm dịch. "Mỗi mẫu mất 500.000 là đã mất 15 triệu đồng" - ông Học cho hay. Cạnh đó, để duy trì đàn lợn, chi phí mỗi ngày lên tới 30 triệu đồng cho 2,5 tấn thức ăn cùng phí nhân công…

  Đến những địa phương đang có ổ dịch tả lợn châu Phi vào thời điểm này, đâu đâu cũng chỉ thấy một màu trắng xóa của vôi bột. Dịch "quét" tới đâu, nông trại hoang tàn tới đó, những hố chôn lợn chết mọc lên khắp nơi. Không khí trong làng, ngoài xã buồn tênh, không nghe một tiếng lợn kêu. Nhiều hộ chỉ biết khóc ròng khi trước mắt họ là khoản nợ khổng lồ không có khả năng chi trả. Nông hộ phá sản, kéo theo doanh nghiệp, đại lý bán cám, thuốc thú y cũng điêu đứng, chưa kể những hệ lụy về ô nhiễm môi trường còn kéo dài âm ỉ về sau…

  Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống lại sự xâm nhiễm của dịch tả lợn châu Phi, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, luôn có sự đồng hành của cơ quan truyền thông, báo chí. Với từ khóa tìm kiếm trên google "dịch tả lợn châu Phi" cho ra 23,7 triệu kết quả với các bài viết gồm: Tư vấn cho người chăn nuôi các dấu hiệu dịch bệnh, cách phòng chống; những khó khăn của người chăn nuôi; chính sách hỗ trợ; cảnh báo vắc xin giả…

  Đặc biệt, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Nhiều người tiêu dùng khi đó đã loại hẳn khỏi bữa cơm gia đình món thịt lợn. Với cú pháp gõ trên google ""không quay lưng với thịt lợn" cho hơn 3 triệu kết quả chỉ trong 0,4 giây - là con số minh chứng cho sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan truyền thông làm rõ cho người tiêu dùng, nhất là những bà nội trợ hiểu… Đặc biệt, những khó khăn trong công tác tiêu hủy lợn, đền bù cho người chăn nuôi hay vất vả của những người thực thi công vụ, cán bộ thú y cơ sở đều được báo chí thông tin phản ánh kịp thời. Đây là cơ sở để giúp các cơ quan chức năng cùng bàn bạc, đưa ra các giải pháp phù hợp.

   Tình trạng lợn sạch trong vùng dịch bà con không tiêu thụ được, trong khi đó, nguy cơ mất cân đối cung - cầu thời điểm cuối năm hoàn toàn có thể xảy ra. Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có điễn biến phức tạp, khó lường, gây rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương tìm giải pháp thu mua thịt lợn, chế biến và cấp đông để bán ra khi thị trường có nhu cầu. Thịt lợn thu mua, giết mổ, cấp đông đều được kiểm dịch an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đây là một trong những ví dụ cụ thể trong việc vào cuộc phản ánh của báo chí và sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng để có thể đưa ra giải pháp hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay. (Báo Công Thương Điện Tử 22/6)

  GIÁO DỤC

  Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các địa phương lên kế hoạch chống gian lận thi cử

  Thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại Hải Phòng, Giám đốc sở GD&ĐT Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Năm nay, Hải Phòng có gần 20.000 thí sinh dự thi. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã ổn định, từ cơ sở vật chất đến các điều kiện khác đều đã đảm bảo.

  Điểm mới trong năm nay của Hải Phòng là đề nghị các quận, huyện thành lập ban Chỉ đạo để cùng phối hợp để triển khai tổ chức tại các cơ sở, kiểm tra trong kỳ thi, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, bảo vệ an ninh, an toàn giao thông,… tốt nhất phục vụ kỳ thi”.

  Ông chia sẻ: “Tại Hải Phòng, có một điểm thi duy nhất ngoài đảo là điểm trường huyện Cát Hải, (tại trường THCS thị trấn Cát Bà). Tuy nhiên, cũng có điều kiện cơ sở vật chất khá thuận lợi, công tác y tế hay điều kiện điện, nước đầy đủ, được huyện ủy quan tâm, chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho các thầy cô về làm công tác thi. Bên cạnh đó, cũng tổ chức hỗ trợ chỗ ở cho những học sinh và phụ huynh từ Cát Hải ra thi”.

  Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hải Phòng khẳng định: “Năm trước, địa phương cũng đã làm tốt công tác thi. Ngày 18-19/6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức 4 đoàn về làm công tác kiểm tra toàn diện. Năm nay, rút kinh nghiệm từ bài học ở các tỉnh, thành khác, chúng tôi quản lý chặt chẽ hơn, sát sao hơn tại các điểm thi theo chỉ đạo của bộ GD&ĐT, lắp camera kiểm soát 24/24 giờ tại phòng bảo quản đề thi, bài thi.

  Đồng thời, phối hợp với công an thành phố bố trí lực lượng vào cuộc chỉ đạo toàn tuyến, từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đảm bảo công tác bảo quản theo yêu cầu.

  Bên cạnh đó, chuẩn bị một địa điểm chấm thi cả trắc nghiệm và tự luận, tập trung tại một địa điểm chấm. Bài thi trắc nghiệm giao cho đại học Hàng hải chấm”.

  “Đồng chí Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch hội đồng thi cũng đã có báo cáo lại tình hình chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, về cơ bản đã hoàn tất khâu chuẩn bị”, ông nhấn mạnh. (Nguoiduatin.vn 23/6)

  Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập Hải Phòng tăng cao so với năm học trước

  Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập tại Hải Phòng (2019-2020) nhìn chung cao hơn nhiều so với năm học trước. Top 3 trường có điểm cao nhất là THPT Ngô Quyền (50 điểm), Thái Phiên (49,9 điểm), Trần Nguyên Hãn (49,3 điểm) và trường có điểm chuẩn thấp nhất là Nội trú Đồ Sơn (12,5đ) và THPT Cát Hải (16 điểm).

  Vào cuối giờ sáng 22/6, bảng danh sách điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của Hải Phòng đã được Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng công bố.

  Cụ thể, năm học 2018-2019, THPT Trần Nguyên Hãn lấy 47,1 điểm thì năm học này lấy 49,3đ; tiếp đến THPT Hải An năm học trước lấy 39 điểm, năm học này lấy 45,3 điểm tăng 6,3 điểm; trường THPT Mạc Đĩnh Chi năm học trước lấy 29 điểm thì năm nay điểm chuẩn tăng vọt lên 38,2 điểm...

  Theo bảng công bố này, năm học 2019-2020 điểm chuẩn cao nhất trong khối công lập tiếp tục thuộc về THPT Ngô Quyền.

  Như vậy, so với điểm chuẩn những năm học trước, điểm chuẩn năm học 2019-2020 tăng cao hơn. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo sẽ làm đơn theo mẫu (lấy tại trường dự thi) và nộp về trường từ ngày 18/6- 29/6 (trừ ngày 24/6 đến 27/6 do tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia).

  Ngày 8/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ công bố điểm sau phúc khảo. Từ ngày 28/6 đến 5/7, các trường THPT tiếp nhận hồ sơ nhập học cho các thí sinh trúng tuyển lần 1. Học sinh trúng tuyển lưu ý, sau 17 giờ ngày 5/7 nếu thí sinh nào không đến làm thủ tục nhập học sẽ bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. Riêng điểm chuẩn lần 2, chậm nhất ngày 10/7/2019 sẽ công bố.

  Trước đó, ngày 5 và 6/6, toàn thành phố có 19.117 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập, giảm gần 1.800 học sinh so với năm 2018. (Gia Đình & Xã Hội Online 22/6; Lao Động Online 22/6, Bích hà; Giáo Dục & Thời Đại Online 22/6, Nguyễn Dịu; VTCNews 22/6, Anh Thư; Giaoduc.net.vn 22/6, Lã Tiến)

  XÃ HỘI

  79 đơn vị tham dự hội nghị khoa học về điều dưỡng

  Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng vừa tổ chức thành công Hội nghị khoa học điều dưỡng trường - viện lần 2. Hội nghị thu hút 79 đơn vị, trong đó có 9 trường đại học, cao đẳng đào tạo điều dưỡng và 70 đơn vị gồm các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập.

  Với chuyên đề “Nâng cao chất lượng thực hành chăm sóc” và “Giáo dục điều dưỡng”, Hội nghị khoa học điều dưỡng trường - viện năm nay gồm 9 đề tài báo cáo khoa học đến từ các bệnh viện, trường đại học với những nội dung phong phú, cập nhật và có giá trị khoa học cao thuộc các lĩnh vực chuyên môn.

  PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, cho biết nhà trường cam kết ủng hộ mạnh mẽ sự liên kết giữa trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện, xí nghiệp. Chính mối liên kết này sẽ thúc đẩy việc đào tạo của trường ngày càng tốt hơn, chất lượng của trường ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu của xã hội. (Sài Gòn Giải Phóng Online 22/6, Minh Vương; Sài Gòn Giải Phóng 22/6, tr4, Minh Vương)

  Cần bảo tồn gấp những kho báu vô giá trong những ngôi mộ cổ ở Hải Phòng

  Theo ông Hoành, người có cả cuộc đời nghiên cứu về mộ Hán, thì trong lòng những ngôi mộ này là một kho báu thực sự, chứa vô số báu vật.

  Ngôi mộ cổ ở Hải Phòng là mộ vua Mạc, mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm hay mộ Hán 2.000 năm trước?

  Để giải mã được những “hầm giấu của” chi chít trong lòng những quả núi ở xã Chính Mỹ và Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) tôi đã chụp hàng trăm bức ảnh từ toàn cảnh đến cận cảnh những thành vách, hầm gạch, hầm đất, hoa văn những viên gạch, những món đồ cổ, tiền xu… để gửi đến các nhà khoa học.

  Nhìn những tấm hình chụp hầm gạch, không cần suy nghĩ nhiều, nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương, người có rất nhiều kinh nghiệm về mồ mả thời Đông Sơn và Bắc thuộc, đã khẳng định ngay rằng, đó chính là những ngôi mộ Hán, xuất hiện từ thời Bắc thuộc và trước đó.

  Tôi nhắc đến chuyện người dân gọi đó là kho báu Sở, ông Hoành bảo, nếu gọi là mộ Sở thì phải xem xét cụ thể, nhưng ông tin không phải mộ của người Sở, còn nếu người dân gọi đó là hầm chôn kho báu thì không có gì sai. Bởi vì, theo ông Hoành, người có cả cuộc đời nghiên cứu về mộ Hán, thì trong lòng những ngôi mộ này là một kho báu thực sự, chứa vô số báu vật, từ những đồ dùng đơn giản như bát đĩa, cốc chén, chai lọ, cho đến tiền xu, các vật dụng, trang sức bằng vàng, ngọc... Chuyện đào được cả xe tải đồ cổ, báu vật trong một ngôi mộ Hán khổng lồ là chuyện có thể xảy ra.

  Theo ông Tăng Bá Hoành, thời kỳ Đông Sơn, tức là cách nay hơn 2.000 năm, người Việt chỉ chôn bó chiếu, bó tre, hoặc một số nhà giàu thì chôn trong những ngôi mộ thân cây khoét rỗng, hay còn gọi là mộ thuyền. Hình thức táng này của người Việt vẫn kéo dài đến thời kỳ Bắc thuộc. Tuy nhiên, từ thời Bắc thuộc, thì ở nước ta xuất hiện nhiều loại mộ khác nữa. Trong đó, nổi bật là những ngôi mộ gọi chung là mộ Hán.

  Mộ Hán gồm có 3 loại nổi bật, là mộ cũi, mộ gạch và mộ đất. Mộ cũi là loại mộ được xếp bằng những súc gỗ lớn, thông thường là gỗ lim. Quan lại, nhà giàu thường đào sâu xuống lòng đất, trong lòng núi, thành một hố rộng. Người ta sẽ xếp những súc gỗ khổng lồ thành một ngôi nhà với những gian phòng. Một gian phòng sẽ đặt quan tài, hoặc treo lủng lẳng trong hầm mộ bằng xích sắt, các gian phòng khác sẽ chứa vô số đồ vật, của quý.

  Thực tế, loại mộ cũi xếp gỗ này đã khai quật được khá nhiều ở xã Gia Lương (Gia Lộc, Hải Dương) và thi thoảng vẫn đào được ở vùng Đông Triều (Quảng Ninh). Những ngôi mộ cũi đào được ở xã Gia Lương rất lớn, mỗi ngôi mộ thu được tới vài chục tấn gỗ lim. Hiện ở Bảo tàng Hải Dương vẫn còn đang lưu giữ những súc gỗ lim khổng lồ của một ngôi mộ gỗ.

  Cùng với sự xuất hiện của mộ gỗ hình cũi, suốt thời Bắc thuộc, ở nước ta cũng xuất hiện mộ gạch. Loại mộ này ra đời và tồn tại song song với mộ gỗ. Mộ gạch xây theo hình vòm, thành các đường hầm. Mộ nhỏ thì có một đường hầm, mộ lớn thì có đến 3, thậm chí là 4 đường hầm. Các đường hầm nằm cạnh nhau, xếp song song với nhau và có cửa thông sang nhau, tạo thành các căn phòng.

  Khi một ông quan lớn hoặc một phú gia địch quốc chết đi, người ta sẽ tìm địa thế đẹp để xây mộ. Ở khu vực đồi núi, họ đào sâu xuống lòng núi rồi xây mộ. Ở đồng bằng, người ta chỉ vét đi lớp đất màu. Sau đó, mộ được xây dựng. Mộ to hay nhỏ phụ thuộc vào sự giàu có của chủ nhân. Ở Hải Dương, có những ngôi mộ gạch rộng cả trăm mét vuông, xây thành nhiều phòng rộng thênh thang. Xây mộ xong, người ta sẽ đưa quan tài người chết vào cùng với vô số đồ đạc, tiền của, báu vật.

  Người xưa quan niệm, người chết là về thế giới khác, nên cũng cần phải được chia của, do đó, họ thường chôn theo rất nhiều tiền của cho người chết. Thậm chí, loại hình mộ táng này ở Trung Quốc còn chôn sống cả nô tỳ, người đẹp, để phục vụ ông chủ khi về thế giới bên kia. Xây xong mộ rồi, hàng ngàn nhân công sẽ làm một công việc dời non lấp bể, đó là đào đất lấp toàn bộ ngôi mộ này. Họ đắp ngôi mộ to như quả núi giữa đồng bằng để thể hiện sự hoành tráng và chống lại sự xâm phạm của đạo tặc.

  Khi đất nước bình yên, thì những ngôi mộ này được bảo vệ vững chắc, có quân lính trông nom hẳn hoi. Nhưng khi đất nước loạn lạc, thì những ngôi mộ này biến thành món mồi ngon của đạo tặc. Ở Hải Dương hiện vẫn còn khá nhiều mộ Hán khổng lồ, to như quả đồi giữa cánh đồng, rộng cả mẫu. Theo ông Hoành, hầu hết những ngôi mộ này đã bị xâm phạm nhiều lần, trong hàng ngàn năm nay, nên rất ít khả năng còn báu vật. Tuy nhiên, những ngôi mộ Hán chôn sâu trong lòng núi ở Thủy Nguyên (Hải Phòng), được ngụy trang kín đáo, không để lại dấu tích, bị nhiều đời lãng quên, đạo tặc không biết, thì vẫn còn nguyên vẹn, và nó thực sự là những kho báu khổng lồ ở thời đại này.

  Không kể đến chuyện vàng bạc, ngọc ngà có trong mộ, chỉ những món đồ cổ dù là sành sứ, hay gốm thô mộc, có tuổi tới 2.000 năm, đã khẳng định giá trị của những món đồ là khó có thể đong đếm được.

  Nhìn những tấm hình chụp những hang hốc ngóc ngách do đạo tặc đào bới, những ngôi mộ bị máy xúc múc đi lấy gạch san lấp mặt bằng mà ông Hoành không khỏi đau xót, thở dài. Những quả núi này mà được bảo vệ nghiêm ngặt, để đời sau có điều kiện tiến hành khai quật, trưng bày, thì quả là vô giá.

  Cũng theo ông Hoành, những cổ vật thời Đông Sơn thu được trong những ngôi mộ Hán này, ông gặp rất ít ở Việt Nam, nhưng lại có rất nhiều và được trưng bày trang trọng trong các bảo tàng ở Đức, Nga. Trong khi người Việt đào bới bán đi với giá rất rẻ, thì người phương Tây sẵn sàng mua lại với giá rất đắt, bởi họ hiểu được giá trị của nó.

  Về những hầm mộ khoét vào lòng núi như gian phòng, ông Hoành cho rằng, đó là biến thể của mộ gạch, cũng được gọi chung là mộ Hán. Những hầm mộ này đào sâu vào lòng núi, có thể đào bên vách núi, chứ không phải đào từ mặt núi xuống, nên dù nó nằm dưới chân mộ gạch, cũng chưa thể khẳng định nó có niên đại trước mộ gạch. Để tìm hiểu rõ, phải có quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, theo ông Hoành, những ngôi mộ hầm đất cũng rất đặc biệt, là nơi táng nhiều người, nhiều đời trong dòng họ vào đó và do vậy, cổ vật, của quý trong những hầm mộ đất cũng rất phong phú, là gia tài nhiều đời tích tụ trong đó.

  Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, ông Cường cũng khẳng định những “kho báu Sở” Thủy Nguyên chính là những ngôi mộ cuốn. Quan sát một số đồng tiền (phóng viên chụp lại, do những người săn đồ cổ lấy trong mộ), ông Cường mới nhận diện được 2 đồng, một đồng Ngũ Thù (Triều vua Tây Hán Vũ Đế, niên đại 141 – 87 trước Công nguyên, năm đúc tiền 118 trước Công nguyên) và một đồng Đại Tuyền Ngũ thập (Triều vua Hán Nhũ Tử, niên đại 05-08 sau Công nguyên. Năm đúc 06 sau Công nguyên). Như vậy, qua hai đồng tiền này, có thể thấy rằng, ngôi mộ chứa đồng tiền này không thể có trước năm 118 trước Công nguyên, tức là sớm nhất thì cũng chỉ hơn 2.100 năm. Tuy nhiên, đồng tiền vẫn được lưu hành về sau này, nên niên đại ngôi mộ có thể muộn hơn so với năm lưu hành tiền. Theo ông Cường, dù sao, những quả núi với hệ thống mộ Hán này cũng vô cùng quý giá. Để giải mã được những bí ẩn chứa trong lòng những quả núi này, thì các nhà khoa học phải khai quật, nghiên cứu mới rõ ràng được.

  Như vậy, những “kho báu Sở” ở Thủy Nguyên dù còn nhiều bí ẩn, song cũng đã được nhận diện phần nào, đó là những ngôi mộ kiểu Hán. Những ngôi mộ nào còn nguyên vẹn trong lòng núi, chưa bị bọn trộm cổ vật xâm phạm, thì đích thị là những kho báu trong lòng đất, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

  Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Vân (người Tứ Xuyên, Trung Quốc, bảo vệ Thạc sĩ tại Việt Nam) cho biết, các loại hình mộ gỗ hình cũi, mộ xây vòm cuốn xuất hiện từ thời Xuân Thu, nhưng khi đó, mộ táng kiểu này có quy mô nhỏ. Chỉ đến thời Hán, loại mộ này mới được coi trọng và chỉ dành cho giới vua chúa, quan lớn. Dù mộ gỗ hay mộ xây gạch, thì cũng giống một ngôi nhà trong lòng đất, hơn là một ngôi mộ. Khai quật những ngôi mộ kiểu này, thường thu được vô số cổ vật.

  Vào tháng 8-1980, trong khi xây dựng một công trình ở Tượng Cương (Quảng Châu, Trung Quốc), người ta đã vô tình tìm thấy một ngôi mộ kiểu vòm cuốn. Ngôi mộ có diện tích chừng 100m2, bao gồm 7 gian phòng, trần cao 2m, xung quanh tường lát bằng đá xanh, sàn lát gỗ, có niên đại cách nay hơn 2.000 năm (Như vậy, nếu xét về diện tích, thì ngôi mộ ở Trung Quốc này còn nhỏ hơn ngôi mộ Hán hiện đang trưng bày ở Bảo tàng Hải Dương. Ngôi mộ này khai quật ở xã Ái Quốc, huyện Nam Sách. Ngôi mộ là tòa nhà dưới lòng đất rộng tới 120m2). Theo tổng kết sơ khởi, các nhà khảo cổ thu được 200 món ngọc khí được điêu khắc tinh mỹ, đặc biệt là bộ áo mặc cho người chết được khâu bằng hàng vạn viên ngọc, gọi là ti lũ ngọc y; hơn 500 món thanh đồng; 125 món thanh đồng chung; 1.314 nữu chung đồng; bộ câu dược bằng đồng 148 cái; 23 chiếc ấn bằng vàng ròng; 36 đỉnh đồng; 10 thùng đồ trang sức bằng vàng gắn hạt châu, 5 bộ ngà voi… Tổng số cổ vật quý thu được chất đầy 2 xe tải lớn.

  Cũng theo Thạc sĩ Đặng Vân, những ngôi mộ Hán cũi gỗ hoặc xây vòm chứa cổ vật chất đầy xe tải ở Trung Quốc thì nhiều không kể xiết. Những ngôi mộ Hán này cũng tương tự như những ngôi mộ ở phía Bắc Việt Nam. (VTCNews 24/6, Phạm Dương Ngọc)

  Tác phẩm đoạt giải B: Loạt “Đại bác” phá nát thành trì u mê “HộiThánh Đức Chúa Trời Mẹ”

  Đầu tháng 4/2018, qua các nguồn tin, chúng tôi phát hiện, từ cuối năm 2017, cơ quan chức năng ở Hải Phòng liên tục nhận được đơn thư phản ánh và cầu cứu của người dân về hoạt động phi pháp của một số kẻ cầm đầu tổ chức gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

  Những kẻ cầm đầu nhóm tôn giáo trái phép này đang lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, nhất là nữ sinh viên và phụ nữ trẻ có chồng, khiến bao gia đình rơi vào cảnh vợ chồng, cha con, mẹ con ly tán, học hành dang dở, tinh thần, thể xác suy sụp, tiền mất tật mang, cuộc sống bị đảo lộn, gây bức xúc trong nhân dân.

  Được sự giúp đỡ của Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), chúng tôi tiếp cận với một số người đang là nạn nhân của trò bịp bợm nói trên, phần nào vén lên “tấm màn ma mị”, cảnh tỉnh cho người dân trước nguy cơ lan rộng và lún sâu vào hội nhóm trái phép này. Loạt bài đầu tiên về vụ việc này trên VTC News làm dậy sóng dư luận, đặc biệt, hàng loạt cơ quan báo chí, trong đó có cả các đài truyền hình lớn của Trung ương và các cơ quan báo chí khác cùng đồng hành, rốt ráo vào cuộc.

  Từ sự rốt ráo vào cuộc của Báo VTC News cùng với các cơ quan báo chí khác, đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, ngăn chặn và đẩy lùi khỏi đời sống xã hội những điểm nhóm truyền đạo trái phép, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, hàn gắn rạn nứt cho bao gia đình có người thân trót sa chân chốn u mê.

  Mới đây, chúng tôi vừa tiếp cận với một số gia đình các nạn nhân của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ cho thấy, họ đều có chung một nỗi đau, sự tuyệt vọng và những lời khẩn cầu, chờ đợi mong manh từ một phép màu nào đó, cứu giúp con em họ thoát khỏi hội thánh quái đản này. Nhóm phóng viên chúng tôi sẽ tiếp tục có những loạt bài vạch trần bộ mặt của các nhóm tà đạo này cũng như những hệ lụy đau lòng khách khiến bao gia đình rơi vào cảnh cha mẹ mất con cái, chồng mất vợ, vợ mất chồng vì cái thứ “quái thai tâm linh” mang danh “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. (Nguoilambao.vn 21/6, Minh Khang)

  Hành trình từ trái tim đến với huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng

  Chia tay quân và dân trên đảo Bạch Long Vĩ, “Hành trình từ trái tim” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đã đến với huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng.

  Từ Bạch Long Vĩ về với đảo ngọc Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng là một hải trình dài hơn 70 hải lý. Khi tiễn Hành trình từ trái tim lên tàu, nhiều người dân ở Bạch Long Vĩ nhìn về phía những ngọn sóng bạc đầu đang nhấp nhô ngoài biển và lo lắng: “Chuyến này sẽ vất vả vì sóng to đấy”. Thế nhưng những thành viên trong đoàn Hành trình từ trái tim vẫn đầy tự tin để vượt biển ngay trong đêm.

  Sau 9 giờ lênh đênh trên biển, Hành trình từ trái tim đã đến với đảo Cát Bà, đây chính là ngày cuối cùng trong chặng đầu tiên của Hành trình từ trái tim vùng biển đảo. Một hành trình dài và ý nghĩa để trao tặng hàng ngàn cuốn sách trong tủ sách Nền tảng đổi đời mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã chắt lọc để trao tặng thanh niên Việt Nam.

  Điểm đầu tiên mà Hành trình từ trái tim ghé thăm là trạm Rada 495 thuộc Bộ tư lệnh vùng 1 Hải quân. Trong không khí thân tình, ấm cúng các chiến sĩ đã có những sẻ chia với đoàn về đời sống chiến sĩ nơi hải đảo và khát khao nâng cao nhận thức, tiếp nhận tri thức để giúp đỡ cho nhân dân làm kinh tế biển đảo từ đó giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia.

  Tại buổi giao lưu, trung tá Phạm Văn Giang, Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động trước tình cảm mà Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành cho anh em chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi. Hành trình từ trái tim đã vượt hàng trăm hải lý để mang những món quà tinh thần vô cùng quý báu cho quân và dân vùng biển đảo. Chúng tôi sẽ trao nhau để đọc, chắt lọc những kinh nghiệm, kiến thức của những vĩ nhân, những người thành công để từ đó vận dụng, phát triển bản thân, xây dựng quê hương. Chúc đoàn tiếp tục phát huy để ý nghĩa của chương trình ngày càng lan tỏa”. Thay mặt cho anh em chiến sĩ tại trạm ra đa 495, Trạm trưởng Phan Hồng Giang chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng cảm kích trước tấm lòng cao cả mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã dành cho thanh niên Việt Nam, đây quả thực là nguồn động viên to lớn đối với đơn vị chúng tôi”.

  Chia tay những người lính ra đa, Hành trình từ trái tim đã đến Nhà văn hóa thiếu nhi huyện Cát Bà để giao lưu và tặng sách cho hàng trăm em học sinh, chiến sĩ bộ đội đóng quân trên đảo. Chia sẻ về mật mã thành công, tiến sĩ Trần Hữu Đức, Giám đốc đào tạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend cho rằng: “Hành trang quý nhất của thanh niên là khát vọng lớn. Đó là điều quan trọng làm nên sự thành công chứ không phải xuất thân giàu nghèo hay trình độ học vấn cao thấp. Mật mã thành công của mỗi cá nhân là phải biết năng lực lõi của mình, có khát vọng, có ý chí, không so sánh bản thân với người khác, luôn coi mình là duy nhất và đặc biệt đam mê đọc sách để làm giàu về tri thức. Từ đó có được công thức làm giàu cho bản thân”. Theo tiến sĩ Trần Hữu Đức, 2 trong 5 cuốn sách trong Tủ sách nền tảng đổi đời mà Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend dày công lựa chọn mà thanh niên Việt Nam nên đọc đầu tiên là Nghĩ Giàu Làm Giàu và Đắc Nhân Tâm. Đây là 2 cuốn sách giúp các bạn trẻ rút ngắn con đường đi đến thành công và tiết lộ những bí quyết để trở thành một con người hạnh phúc thật sự.'

  Sau buổi giao lưu, Hành trình từ trái tim lại tiếp tục đến với Đồn Biên phòng Cát Bà. Sau khi xem lại hành trình vượt biển của Hành trình từ trái tim, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà đã rất cảm kích trước sự kiên trì, không ngại gian khó xa xôi để mang sách quý đến người dân mọi miền Tổ quốc.

  Đồng chí Vũ Quang Nghị, Chính trị viên Đồn biên phòng Cát Bà chia sẻ: “Đây là mùa bận rộn của đơn vị và đoàn thanh niên nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian tiếp đón đoàn vì thực sự trân trọng những tình cảm mà đoàn đã dành cho chúng tôi. Đặc biệt là chương trình tặng sách vô cùng thiết thực và nhân văn. Thay mặt đơn vị, chúc Hành trình từ trái tim tiếp tục cuộc hành trình vì còn rất nhiều địa phương đang mong chờ đoàn.

  Chiều cùng ngày, Hành trình từ trái tim lại đến với Đồn Biên phòng Cát Hải. Thượng tá Lê Hồng Sơn, Chính trị viên Đồn biên phòng Cát Hải cảm động phát biểu: “Thực sự đơn vị chúng tôi đã vui từ cả tuần nay khi được biết có đoàn Hành trình từ trái tim ghé thăm, tặng sách. Chương trình đã khơi dậy được ý chí, khát vọng và cống hiến của những người chiến sĩ cho quê huơng, tạo thêm động lực và truyền lửa cho các chiến sĩ càng thêm vững vàng giữ vững tay súng bảo vệ Tổ quốc. (Thanh Niên Online 21/6, Lê Tân)

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  UBND thành phố : Tập huấn Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước

  Ngày 21/6, UBND thành phố tổ chức hội nghị tập huấn Luật bảo vệ bí mật Nhà nước (BMNN) cho hơn 400 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố. (Anhp.vn 21/6)

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc tại Hải Phòng

  Ngày 20/6, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng, về tình hình thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP “cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021”. (Anhp.vn 21/6)

  Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương

  Ngày 21/6, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cùng đại diện lãnh đạo các ngành và cơ quan liên quan đi thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam VTV, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, Thông Tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân nhân dịp Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 * 21-6-2019). (Anhp.vn 21/6)

  Lãnh đạo CATP chúc mừng các cơ quan báo chí

  Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 * 21-6-2019), ngày 20-6, Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT - CATP dẫn đầu Đoàn CATP đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo, Đài PTTH Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng. (Anhp.vn 21/6)

  Giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2019

  Ngày 20/6, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cụm đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch TW Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng. (Anhp.vn 21/6)

  Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu điện Hải Phòng: Đánh giá công tác phối hợp giữa 2 ngành

  BHXH thành phố vừa phối hợp với Bưu điện Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa hai ngành trong việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, quản lý người hưởng, phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện và cập nhật biến động dữ liệu hộ gia đình trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. (Anhp.vn 21/6)

  Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước kênh Bắc Nam Hùng

  Kênh Bắc Nam Hùng-là một nhánh của sông Rế-có chiều dài hơn 8km chảy qua địa bàn phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng và hai xã Nam Sơn, Bắc Sơn thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. (Anhp.vn 21/6)

  Lời cảm ơn nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam

  Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 * 21-6-2019), Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo An ninh Hải Phòng vui mừng được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, các đơn vị chức năng CATP và các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đến chia vui, gửi thư, điện, hoa chúc mừng. (Anhp.vn 21/6)

  28 học viên hoàn thành khóa học đào tạo “Giám đốc chiến lược”

  Ngày 22/6, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng tổ chức bế giảng khóa học đào tạo “Giám đốc chiến lược” khóa 3.

  Dự hội nghị có Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Dương Ngọc Tuấn; Phó trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Murooka; PGS.TS, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội Bùi Anh Tuấn; Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Nguyễn Văn Thuận cùng đại diện các liên hiệp, hiệp hội thành phố... (Anhp.vn 21/6)

  Hội thảo thử nghiệm lâm sàng mô phỏng trên Robot điểm chăm sóc buồng bệnh

  Ngày 20/6, Bệnh viện (BV) Trẻ em Hải Phòng phối hợp với BV Trẻ em – Đại học Quốc gia Seoul, Công ty FutureRobot Hàn Quốc tổ chức hội thảo thử nghiệm lâm sàng mô phỏng trên Robot điểm chăm sóc buồng bệnh (Robot POC). Tham dự Hội thảo có TS.BSCKII Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế, đại diện BV Trẻ em – Đại học Quốc gia Seoul, Công ty FutureRobot Hàn Quốc và các sở, ban, ngành có liên quan. (Anhp.vn 23/6)

  Quận Hồng Bàng: Quán triệt các quy định về đạo đức nhà giáo, Luật Trẻ em và an ninh trường học

  Trong hai ngày 21 và 22/6, UBND quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt các quy định về đạo đức nhà giáo, Luật Trẻ em và an ninh - an toàn trường học đến trên 1.300 cán bộ quản lý, giáo viên bậc học mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. (Anhp.vn 23/6)

  Cổ phần hóa, thoái vốn phải tạo thay đổi về chất của doanh nghiệp

  Trên đây là khẳng định của Phó Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long tại cuộc làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình thực hiện công tác tái cơ cấu, cổ phần hoá (CPH), thoái vốn, việc chuyển giao quyền đại diện vốn nhà nước về SCIC vào sáng 21/6. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành-Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp thành phố; đại diện các sở, ngành, các doanh nghiệp thuộc chương trình đổi mới, sắp xếp. (Anhp.vn 23/6)

  Cắt tóc miễn phí tặng người lao động và sinh viên

  Bất chấp cái oi nóng của những ngày tháng 6, góc phố nhỏ Cù Chính Lan (quận Hồng Bàng) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người đến cắt tóc miễn phí. Đáp lại sự nhiệt thành của các “khách hàng”, những anh thợ cắt tóc trẻ tuổi cũng thoăn thoắt tay kéo, tay lược... (Baohaiphong.com.vn 21/6)

  Công ty Lisemco nợ lương, tiền bảo hiểm xã hội kéo dài: Ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi người lao động

  Báo Hải Phòng nhận được đơn của tập thể người lao động Công ty CP Lisemco Hải Phòng (Công ty Lisemco) kiến nghị chủ sử dụng lao động nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), ảnh hưởng đến đời sống của họ.  (Baohaiphong.com.vn 21/6)

  Người đuối nước khi tắm biển tại Cát Bà

  Ngày 22/6, ông Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1968, ở huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) bị đuối nước khi tắm biển tại bãi tắm Cát Cò 1, thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải).

  Tại thời điểm đó, ông Tuấn và 2 người khác cùng tắm biển tại khu vực gần bãi đá thì gặp đợt sóng dữ, bị cuốn ra xa. Ngay sau khi phát hiện 3 người có dấu hiệu đuối nước, lực lượng cứu hộ bờ biển tại bãi tắm Cát Cò 1 đưa người bị nạn vào bờ, sơ cứu và đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Cát Bà. Ông Tuấn không qua khỏi, 2 người còn lại đã tỉnh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Cát Hải vào bệnh viện động viên, thăm hỏi và tiến hành các thủ tục, gia đình tổ chức đưa người bị nạn về nhà.

  Đây là vụ tai nạn đuối nước thương tâm đầu tiên xảy ra trong năm 2019 tại các bãi tắm của Cát Bà. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, lực lượng cứu hộ đang làm việc tại bãi biển. Song do lượng người tắm biển khá đông, có sóng dữ bất thường nên xảy ra tai nạn đáng tiếc. Cơ quan chức năng huyện Cát Hải khuyến cáo du khách cần thận trọng khi tham gia hoạt động tắm biển, bơi lội, chú ý tránh xa những khu vực có bãi đá dễ xuất hiện các dòng nước xoáy nguy hiểm. (Baohaiphong.com.vn 23/6)

  Quận Hải An: Trường THCS Lê Lợi có 2 thủ khoa vào lớp 10 công lập

  Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (quận Hải An) cho biết, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, trường có 2 học sinh đỗ vào trường THPT với vị trí thủ khoa. Đó là học sinh Nguyễn Thị Hòa Thái đỗ thủ khoa trường THPT Lê Quý Đôn với tổng 59/60 điểm và học sinh Vũ Quỳnh Nga đỗ vào trường THPT Thái Phiên  với tổng điểm 58,6/60 điểm. (Baohaiphong.com.vn 24/6)

  Huyện Thủy Nguyên: Điểm trung bình thi vào lớp 10 của học sinh cao hơn năm trước

  Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Thủy Nguyên Bùi Thế Hiệp cho biết, kỳ thi vào lớp 10 năm nay, huyện Thủy Nguyên có 3000 thí sinh đăng ký dự thi tại 6 hội đồng thi. Kết quả chấm thi cho thấy, năm nay, điểm trung bình các môn thi của thí sinh đạt khoảng 6,5-7 điểm, cao hơn năm trước 0,5-1 điểm. (Baohaiphong.com.vn 24/6)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Trao Giải báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển”    

  Lễ tổng kết trao Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ nhất với chủ đề: Tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất; 2 Giải Nhì; 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích. (Thanh Tra Online 21/6, Như Ca)

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần phân tích rõ những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 02

  Ngày 20/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác cùng đại diện một số Bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về tình hình thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021... (Pháp Luật & Xã Hội Online 21/6, Ngọc Dũng)

  Bác sĩ cứu sống sản phụ Hải Phòng bị vỡ tử cung, em bé tự trôi ra ngoài

  Sản phụ Đỗ Thị Ng. (sinh năm 1981, địa chỉ phường Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng), mang thai lần 3, thai được 25 tuần. Sản phụ có tiền sử 2 lần trước đều sinh mổ. Khoảng 9 giờ sáng ngày 15/6/2019, bệnh nhân Ng. thấy đau bụng dưới, cơn đau âm ỉ, đến khoảng 10 giờ bệnh nhân cảm thấy có cơn đau nhói phía bên trái bụng dưới. (Doisongvietnam.vn 21/6)

  Hành trình từ trái tim trao sách quý đến các huyện đảo xa xôi vùng Đông Bắc

  Từ 16 - 20.6, “Hành trình từ trái tim” đã vượt qua hàng trăm hải lý để trao tặng hàng triệu cuốn sách quý, đổi đời cho thanh niên, học sinh, sinh viên và chiến sĩ tại các huyện đảo xa xôi ở vùng Đông Bắc Tổ quốc. (Thanh Niên Online 22-23/6, Lê Tân)

  Tàu container ngàn tấn đâm gục giàn cẩu triệu USD

  1 vụ va chạm hy hữu giữa tàu container ngàn tấn quốc tịch Đức và cần cẩu giàn QC 15 trị giá khoảng 5 triệu USD vừa xảy ra tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (HITC) khiến thân cẩu bị biến dạng, không thể hoạt động. (Baodansinh.vn 22/6; Tuổi Trẻ 24/6, tr4, Tiến Thắng)

  Hải Phòng thả thêm hàng chục thiên nga xuống sông Tam Bạc

  Quận Hồng Bàng thả thêm 15 đôi Thiên Nga xuống sông Tam Bạc để tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị trong khu vực trung tâm thành phố. (VnExpress.net 22/6)

  Bắt gọn tên cướp xe ôm, kịp thời giải cứu tài xế bị cứa cổ nguy kịch

  Thông tin từ Công an quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng hôm nay (23/6) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ đối với Đinh Minh Tùng (SN 1983, ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng), đối tượng dùng hung khí cướp tài sản, gây thương tích nặng cho nạn nhân, để xử lý theo quy định của pháp luật. (Petrotimes.vn 23/6)./.

   

   

   

   

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter