Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 17/6/2019)
  17/06/2019 - 10:11

  Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 17/6/2019)

  QUẢN LÝ

  Cải cách hành chính, giảm phiền hà cho dân và doanh nghiệp

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cho biết, thời gian qua công tác cải cách hành chính (CCHC) của thành phố Hải Phòng đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH của thành phố.

  Theo báo cáo của UBND thành phố, chỉ số CCHC năm 2018 đạt 83,68 điểm, xếp vị trí thứ 5/63; chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức thành phố xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đạt tỷ lệ 90,86% người dân và tổ chức hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính thành phố.

  Những tháng đầu năm, UBND thành phố công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực năm 2018 gồm 85 văn bản; công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014 - 2018 đối với 882 văn bản do HĐND, UBND thành phố ban hành. Trong đó 455 văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ; 427 văn bản còn hiệu lực; 38 văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực một phần; 82 văn bản cần bổ sung, thay thế, bãi bỏ.

  Để thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-UBND về kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019 trên địa bàn. 100% các sở, ngành, UBND quận, huyện đã xây dựng Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính, Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2019 trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đối với hơn 500 đại biểu là lãnh đạo phụ trách Bộ phận Một cửa của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện; lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

  Bên cạnh đó, thành phố đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tổ chức cho cán bộ, công chức và viên chức ký cam kết không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ.

  Ngoài ra, UBND thành phố đang tiếp tục nâng cấp, tích hợp các tính năng của hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến. Từ ngày 1.1 - 24.5.2019 đã có 151.946 hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận trên Cổng dịch vụ công thành phố, có 156.895 hồ sơ đã giải quyết, 149.642 hồ sơ đã trả kết quả cho công dân.

  Thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ, nội dung trong Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27.2.2018 của UBND thành phố về triển khai Kế hoạch số 91-KH/TU ngày 9.1.2018 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh thực hiện Đề án Chính quyền điện tử, Kiến trúc chính quyền điện tử thành phố, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử các cấp, các ngành; vận hành hiệu quả phần mềm Một cửa Điện tử và Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

  Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện công bố Chỉ số CCHC và Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp năm 2018 của đơn vị mình; phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức đo lường sự hài lòng quốc gia năm 2019 trên địa bàn; kiểm tra công tác CCHC và trách nhiệm thi hành công vụ của người đứng đầu địa phương, đơn vị; đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền về CCHC trên các phương tiện thông tin đại chúng… (Đại Biểu Nhân Dân Online 16/6, Bùi Linh)

  Tiếp công dân thực chất, hiệu quả

  Nhận được thông tin UBND huyện An Lão (TP. Hải Phòng) sẽ tổ chức buổi tiếp để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, ông Nguyễn Văn Út, trú tại xã An Thắng (An Lão) rất phấn khởi.

  Đây là vụ việc đã kéo dài gần 9 năm và qua hai lần tòa án xét xử. Tuy nhiên, theo ông Út kết thúc buổi làm việc, các cơ quan chức năng chỉ trả lời chung chung là đã làm hết trách nhiệm. Vì thế, để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Út tiếp tục gửi đơn đến nhiều nơi, nhiều cấp khác. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đặt lịch làm việc nhiều tháng nay với Văn phòng UBND huyện, rồi liên lạc với ông Vũ Duy Tùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Tôi sẽ kiểm tra”. Từ ví dụ trên để thấy, công tác tiếp công dân (TCD) ở cấp cơ sở chưa phải ở đâu cũng làm tốt. Và điều dễ hiểu, nếu việc TCD ở cơ sở ban đầu không tốt sẽ khiến tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi lên cấp trên, gửi vượt cấp gia tăng.

  Trên bình diện chung, rất đáng ghi nhận khi công tác TCD ngày càng được cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị coi trọng. Có những địa phương người đứng đầu các cấp thường xuyên tổ chức TCD, đối thoại thẳng thắn, tìm hiểu cơ sở, trực tiếp lắng nghe kiến nghị, phản ánh của người dân để có những chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc. Thực tế chứng minh, địa phương nào thực hiện tốt việc TCD, giải quyết kiến nghị của công dân tích cực, thỏa đáng, đúng quy định thì địa phương đó luôn có sự đồng thuận lớn từ nhân dân trong các chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự. Ngược lại, địa phương nào không chú trọng, xem nhẹ việc TCD thì nơi đó dễ xuất hiện những điểm nóng về khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện vượt cấp.

  TCD và giải quyết các công việc của dân là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, nhiệm vụ công tác thường xuyên của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị. Luật TCD quy định rất chặt chẽ vấn đề này. Dù vậy trên thực tế, việc TCD ở nhiều địa phương làm chưa tốt. Người đứng đầu UBND các cấp, lãnh đạo các sở, ngành... phải TCD định kỳ theo quy định của từng cấp nhưng lại chưa thực hiện đúng, hoặc giao cho cấp phó hay một cơ quan làm thay. Điều này, nảy sinh bất cập là người TCD không đủ thẩm quyền giải quyết nhiều kiến nghị của người dân. Nhiều cơ sở việc TCD chỉ làm lấy lệ, thậm chí còn tìm cách chuyển vụ việc lên cấp trên, dẫn đến chậm trễ, gây bức xúc cho người dân. Nhiều địa phương bố trí cán bộ TCD không có chuyên môn, nghiệp vụ khiến chất lượng TCD thấp, đơn thư bị chuyển lòng vòng. Có cán bộ TCD với thái độ hách dịch, cửa quyền khiến bức xúc của người dân càng bị đẩy lên cao hơn.

  Để làm tốt công tác TCD cần có nhiều giải pháp. Vấn đề có ý nghĩa quan trọng là chuyển biến từ nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đến đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân. TCD là việc khó, bởi thế cán bộ TCD phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn, nắm vững chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, am hiểu thực tế, có khả năng vận động, thuyết phục quần chúng và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Điều quan trọng là chủ động yếu tố phòng ngừa hơn là thụ động đối phó. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần chủ động duy trì đối thoại định kỳ thực chất với người dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ và tập trung giải quyết. 

  Bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân, vì dân. TCD chính là những việc làm cụ thể hóa điều đó. Thông qua hoạt động này, cơ quan Nhà nước nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã đi vào cuộc sống phù hợp chưa, để từ đó kịp thời chấn chỉnh, bổ sung, sửa đổi.   (Quân Đội Nhân Dân\ Online 17/6, Nguyễn Tuấn)

  THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng

  Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe và trả lời ý kiến nghị cử tri tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

  Bày tỏ phấn khởi về những kết quả của đất nước, thành phố trong thời gian qua và thành công của Kỳ họp thứ 7, cử tri Nguyễn Như Tiến, xã An Đồng đề nghị Chính phủ nên quan tâm chính sách cụ thể về phát triển doanh nghiệp tư nhân; các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt sản xuất các mặt hàng phụ trợ, các linh kiện của ngành may mặc, giày da, ngành sản xuất xe máy, ô tô… Việc sản xuất này sẽ đỡ gánh nặng phải nhập khẩu và giải quyết được lao động tại chỗ, đồng thời đóng góp thuế không nhỏ cho ngân sách nhà nước. 

  Cử tri kiến nghị Chính phủ cho triển khai các dự án đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc - Nam bằng nguồn vốn, kỹ thuật của người Việt Nam. Phát triển kinh tế - xã hội, an ninh phải đi song song với bền vững; nâng mức thu nhập đời sống nhân dân, giảm khoảng cách giàu nghèo.

  Cử tri Nguyễn Văn Sinh, thị trấn An Dương đánh giá những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua đã thể hiện hiệu quả của việc đổi mới chính sách, quyết liệt trong điều hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo đúng tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ. Cử tri hoan nghênh phương châm hành động của Chính phủ các năm 2018 với 10 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và năm 2019 thêm 2 chữ “bứt phá”; thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, nói đi đôi với làm dưới sự điều hành, dẫn dắt và “dấn thân” của Thủ tướng trong mọi công việc của đất nước, của người dân và doanh nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng.

  Tuy nhiên, cử tri bày tỏ băn khoăn trước những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; trong nước thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân cùng một số vấn đề bức xúc khác. 

  Quan ngại trước những mặt trái của mạng internet, mạng xã hội, cử tri Đinh Thế Hòa, thị trấn An Dương cho rằng, đây là vấn đề an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội cần được quan tâm, xử lý. Bởi trên thực tế, các thông tin trên mạng có nhiều thông tin không đúng sự thật, chứa đựng nhiều nội dung xấu; thậm chí là phản động… đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, thậm chí đã có những hành động không tốt xảy ra trong thời gian qua. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn có hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân.

  Cử tri Nguyễn Thị Mai, xã An Hồng cho rằng, công tác cải cách hành chính còn có tình trạng gắn lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; còn tình trạng triển khai nhiều nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; còn xảy ra tình trạng trục trặc, “trên bảo, dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh”, đùn đẩy sợ trách nhiệm. Một bộ phận cán bộ thái độ phục vụ, nhất là cán bộ tiếp xúc với dân, còn bất cập, chưa tận tụy và thuyết phục. Thủ tục hành chính còn rườm rà trong một số lĩnh vực, gây nhũng nhiễu và tham nhũng vặt.

  Cử tri bày tỏ tâm đắc về những tâm huyết của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính gắn với thực hiện công nghệ 4.0, vì nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

  Lắng nghe các ý kiến phát biểu của cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến tại buổi tiếp xúc là rất chân thành, cụ thể, trí tuệ và rất có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước và thành phố.

  Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thành tích phát triển kinh tế - xã hội của huyện An Dương - một địa phương có nhiều xã Anh hùng, có nhiều ngành, nghề truyền thống, đời sống nhân dân được cải thiện với năng suất lao động không ngừng được tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân của cả nước.

  Nhấn mạnh đến thành công của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ là tiếp tục xây dựng Nhà nước Việt Nam XHCN do nhân dân, vì nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt Hiến pháp 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

  Thủ tướng vui mừng nhắc đến sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, gần như tuyệt đối.

  Cho rằng sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast vừa qua là một niềm vui lớn, một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của người dân Hải Phòng và cả nước, Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về thành tích trong phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá, cảng biển của Hải Phòng những năm vừa qua.

  Về những vấn đề cụ thể mà cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo huyện An Dương rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đang áp dụng trên địa bàn để có những chỉ tiêu phù hợp với đặc thù địa phương. Cùng với đó là quyết liệt giải quyết những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

  Đề nghị thành phố Hải Phòng, huyện An Dương không chủ quan với kết quả đạt được, Thủ tướng lưu ý chính quyền huyện và thành phố chú ý hơn nữa đến công tác cải cách thành chính, phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

  Giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, Thủ tướng cũng cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ.

  Hoan nghênh ý kiến của cử tri đề nghị đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ hoàn thiện bộ máy cán bộ, công chức; khắc phục các bất cập, tồn tại, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong quản lý điều hành trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá, sát dân, sát cơ sở với mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị.

  Về kiến nghị phát triển hệ thống hạ tầng, Thủ tướng nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành, vùng kinh tế trọng điểm của cả nước trên tinh thần: “Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

  Giải đáp kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề an ninh mạng, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của báo chí cách mạng nhất là những “binh chủng báo chí” hùng mạnh trong việc phát huy trách nhiệm đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái của kẻ xấu trên mạng xã hội.

  Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những mặt trái của mạng xã hội đang gây suy giảm niềm tin của một bộ phận nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng đề nghị các gia đình cần tăng cường giáo dục con em, nhất là thế hệ trẻ để hiểu rõ, nắm vững bản chất thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

  Tán thành với ý kiến cử tri về đẩy mạnh cải cách hành chính, Thủ tướng chỉ rõ, mục tiêu cao nhất của nhiệm vụ này là hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn.

  Thủ tướng lưu ý cần chú trọng đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc với người dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng sát dân hơn, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường phòng, chống tham nhũng vặt, nhất là tại các cơ sở tiếp xúc với người dân; xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của các bộ, đảng viên.

  Nhắc lại vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi vòi tiền trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm.

  Thủ tướng cũng thông tin thêm, sắp tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hoạt động của các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động này trong cả nước. (Baotintuc.vn 16/6; Báo Chính Phủ Điện Tử 16/6; Vietnamnet.vn 16/6; Người Lao Động Online 16/6; Kinh Tế & Đô Thị Online 16/6; VOVNews 16/6; Lao Động Online 16/6; News.zing.vn 16/6; Thanh Niên Online 16/6; Công An Nhân Dân Online 16/6; Nhân Dân Online 17/6; Người Lao Động Online 17/6; Sài Gòn Giải Phóng Online 17/6; Pháp Luật Việt Nam Online 17/6; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 17/6; Nhà Báo & Công Luận Online 16/6; Đầu Tư Chứng Khoán Online16/6; Baodansinh.vn 16/6; Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 16/6)

  Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản trị văn thư, bảo mật

  Ngày 14/6, tại Hải Phòng, Đoàn cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào do Trung tá Phôm Mi Chăn-thạ-von, Phó Ban Văn thư, bảo mật thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào làm Trưởng đoàn đã đến thăm quan và trao đổi về công tác văn thư, bảo mật và lưu trữ tại Văn phòng Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân.

  Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Đức Nhẫn, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam chủ trì tiếp đoàn đã giới thiệu về một số nét chính về lịch sử truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; chức năng, nhiệm vụ và những kết quả, nổi bật của Văn phòng Đảng ủy Bộ Tư lệnh trong thời gian vừa qua.

  Đối với công tác văn thư, bảo mật, lưu trữ của Văn phòng trong thời gian qua đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hiện nay, công tác văn thư, lưu trữ đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong lưu trữ tài liệu; đã số hóa tài liệu từ năm 1955 đến năm 2007; phấn đấu đến năm 2021 sẽ số hóa hết tài liệu của kho tài liệu cơ quan Bộ Tư lệnh, phục vụ tốt việc quản lý, tra cứu và lưu trữ lâu dài.

  Trung tá Trung tá Phôm Mi Chăn-thạ-von - Phó Ban Văn thư, bảo mật thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Văn phòng Đảng ủy Bộ Tư lệnh, cũng như thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam đối với đoàn. Trong chương trình tập huấn 1 tháng công tác văn thư, bảo mật tại Việt Nam, đoàn đã có buổi thực tế tại Văn phòng Đảng ủy Bộ Tư lệnh. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trong buổi thực tế này, đoàn sẽ vận dụng linh hoạt vào thực tế công việc của mỗi thành viên đoàn công tác tại Quân đội Lào.. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 14/6)

  Quy định rõ nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong thành lập đơn vị tự vệ

  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Một trong các nội dung được các đại biểu rất quan tâm là thành lập lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp.

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (TP. Hải Phòng) nhìn nhận, Luật Dân quân tự vệ năm 2009 đã quy định về vấn đề này và thực tế triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Khảo sát địa phương cho thấy hầu hết các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài không tổ chức được tự vệ do không đảm bảo nguyên tắc hoạt động của dân quân tự vệ, nhất là về cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo quản lí, chỉ huy tự vệ trong doanh nghiệp.

  Dự thảo luật quy định doanh nghiệp có 4 điều kiện thì được thành lập tự vệ, tôi đồng ý với các quy định 1,3 và 4 và đề nghị cân nhắc điều kiện 2 đã hoạt động từ đủ 12 tháng trở lên, vì tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh và có khả năng về kinh phí thì nên quy định thời hạn là 24 tháng trở lên.

   “Theo Dự thảo luật người đứng đầu doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký quản lý người lao động thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ để tổ chức tự vệ hoặc sẵn sàng mở rộng lực lượng dân quân tự vệ khi có yêu cầu.

  Như vậy, không phải tất cả người lao động và doanh nghiệp trong độ tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ngay từ thời bình, chỉ tuyển chọn theo yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng quân sự, số còn lại làm nguồn mở rộng dân quân tự vệ là phù hợp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp tư nhân phát triển sản xuất, kinh doanh”, đại biểu nói. (Pháp Luật & Xã Hội Online 14/6, H.L)

  PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

  Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an Thủ đô với đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

  Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã tổ chức Hành trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” năm 2019 tại huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trong 2 ngày 15, 16-6.

  Mất hơn 6 tiếng, hơn 30 cán bộ đoàn ưu tú của Công an Thủ đô đã cùng con tàu Bạch Long kiêu hãnh đè sóng vượt gió để đến với đảo Bạch Long Vĩ trên Vịnh Bắc Bộ, nơi tiền tiêu Tổ quốc. Bạch Long Vĩ xanh tươi mây trời đất nước. Những con đường bê tông khang trang với những mái nhà san sát. Trên cao, ngọn hải đăng với lá cờ Tổ quốc thiêng liêng bay cao, kiêu hãnh.

  Bạch Long Vĩ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách đất liền 133 km. Đây là một trong những đảo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng. Ngày 26/2/1993, Thành đoàn Hải Phòng đã tổ chức Đội thanh niên xung phong với 62 đội viên ra lập nghiệp tại đảo, xây dựng quê hương mới, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.Trong số những người con trung kiến ấy, quá nửa là nữ. Họ đã hi sinh cả thanh xuân vì Tổ quốc.

  Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà trạm Ra đa 490, Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân; Trạm Trinh sát kỹ thuật, Phòng Tham mưu, Vùng 1 Hải quân; Ban Chỉ huy quân sự huyện Bạch Long Vĩ; Công an huyện Bạch Long Vĩ.

  Lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo luôn phải vượt qua nhiều khó khăn. Nơi đảo tiền tiêu, mùa hè gió Nam thổi buốt óc, mùa đông gió lạnh thấm buốt vào da thịt, các chiến sĩ vẫn thực hiện nghiêm chế độ trực ban, những đôi mắt sáng chăm chú theo dõi trên màn hình ra đa, chủ động sẵn sàng chiến đấu. Nhiệt huyết từ trái tim của những người lính đã xua tan khó khăn, như hàng phi lao vững chắc bám biển.

  Cùng chia sẻ những câu chuyện, các chiến sỹ không giấu được xúc động trước tình cảm cũng như sự quan tâm của đất liền với từng vòng tay ấm áp, những nụ cười trìu mến. Thiếu úy Vũ Ngọc Sang, nhân viên radar Trạm 490  chia sẻ: “Mặc dù đời sống trên đảo còn nhiều khó khăn so với đất liền nhưng cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối yên tâm công tác, luôn xác định bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ cao cả. Những món quà thiết thực của tuổi trẻ Công an Thủ đô là tình cảm, nguồn động viên không nhỏ để chúng tôi chắc tay súng, hết mình phục vụ Tổ quốc và nhân dân”.

  Thực hiện nghi lễ chào cờ trước Cột mốc chủ quyền và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, tuổi trẻ Công an Thủ đô, ai cũng xúc động trước lòng yêu nước, ý chí khẳng định độc lập chủ quyền cùng với ngọn lửa  khát vọng vươn ra biển lớn của các thế hệ đi trước.

  Sau 26 năm xây dựng và bảo vệ huyện đảo trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách, với diện tích nhỏ lại xa đất liền, thời tiết khắc nghiệt, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển thường xuyên căng thẳng. Nhưng với tinh thần năng động, sáng tạo, vượt khó đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ đã đoàn kết đạt được những kết quả tích cực, từng bước đưa huyện đảo trở thành tiền đề quan trọng trong bảo vệ chủ quyền gắn với xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc.

  Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP cho biết: "Hành trình tình nguyện hướng về biển, đảo là hoạt động thể hiện trách nhiệm và vai trò của thế hệ trẻ với đất nước, qua đó không ngừng vun đắp, tiếp lửa, khơi dậy niềm tự hào, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ CAND đối với tình yêu biển, đảo quê hương và là cơ hội để mỗi cá nhân nâng cao nhận thức về chủ quyền biển và hải đảo Tổ quốc, hành động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên, môi trường biển đảo Việt Nam”.

  Trên đảo, khó khăn vẫn còn bộn bề nhưng cán bộ, chiến sỹ, người dân vẫn luôn nở nụ cười tươi rói. Những con tàu vẫn tiếp tục ra khơi bám biển mang đến những mẻ lưới trĩu tay, những khoang cá đầy ăm ắp.Vượt khó vươn lên, nhiều người con của đảo tiền tiêu đã vượt khó, học giỏi rồi quay lại bám đảo,xây dựng quê hương. Trong hành trình ý nghĩa này, tuổi trẻ Công an Thủ đô cũng dành tặng 10 suất quà gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

   Bên bờ  biển xanh ngát, những cán bộ trẻ của Công an Thủ đô cùng nhau làm sạch từng mét đất. Túi ny lon, từng đầu mẩu thuốc lá được nhặt để vào đúng nơi quy định. 20 cây na cũng được thanh niên Công an Thủ đô vun trồng. Bà Nguyễn Thị Lan (60 tuổi, cư dân trên đảo) đánh giá: “Việc làm rất thiết thực. Nếu ai cũng có ý thức tốt thế, thì biển đảo quê hương ngày càng đẹp hơn". (An Ninh Thủ Đô Online 16/6)

  KINH TẾ

  Hải Phòng tăng thu nội địa ít nhất 30% trong năm nay

  Ngoài sự phấn đấu của ngành thuế, có 1 nhân tố khiến Hải Phòng năm 2019 này nghiễm nhiên có thêm khoản thu tăng thêm tới 30% thu nội địa.

  Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Hải Phòng tự tin nâng tỷ lệ từ 3,53% lên 6,4% trong GDP toàn quốc vào 2025

  Năm 2018, Hải Phòng được trung ương giao dự toán thu nội địa 22.772 tỷ đồng, HĐND TP giao 24.725 tỷ đồng, nhiều khoản thu tăng rất cao so với cùng kỳ. Kết quả năm 2018 thu nộp ngân sách nhà nước 24.768 tỷ đồng, cao hơn mức trung ương và HĐND TP. giao.

  Năm 2019 là năm thứ 4 thành phố Hải Phòng tiếp tục chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, công tác quản lý thu nội địa tiếp tục được thành phố hết sức quan tâm và giao mục tiêu 26.365 tỷ đồng thu nội địa

  Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế được giao, từ đầu năm Cục Thuế thành phố tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 11 giải pháp. Trong đó rà soát, phân tích, dự báo tất cả các nguồn thu trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu ngân sách nội địa HĐND TP giao. Tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với UBND TP các giải pháp chống thất thu ngân sách. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động để đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp. Kiểm soát chặt chẽ 100% hồ sơ khai thuế; tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng công tác thanh, kiểm tra…

  Nhưng điều hy hữu đã xảy ra, ngày 14/6, tại KCN Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng diễn ra lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, đánh dấu giai đoạn bước vào sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam. Sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô Vinfast trong 650 ngày kể từ lễ khởi công Nhà máy này vào ngày 2/9/2017 đã cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới. Và nó đã mang đến cho Hải Phòng một món quà vô giá: năm nay tăng thu từ VinFast được dự toán khoảng 8.000 tỷ đồng, tức bằng 1/3 dự toán thu nội địa.  Đến năm 2020 dự kiến đạt trên 15.000 tỷ đồng.  Hiển nhiên, ngoài sự phấn đấu của ngành thuế, Hải Phòng năm 2019 này nghiễm nhiên có thêm khoản thu tăng thêm tới 30% thu nội địa.

  Nói như vậy, không có nghĩa Hải Phòng “bỗng dưng” được “lộc” trời cho. Những năm gần đây, sản xuất công nghiệp và phát triển thương mại trên địa bàn Hải Phòng có những bước tiến vượt bậc, trở thành điểm sáng trong bản đồ kinh tế của cả nước. Năm 2018 vừa qua, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 294.381 tỷ đồng tăng 27%, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 25,01% so với cùng kỳ 2017, cao gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước, trong quý 1-2019 IIP của thành phố tăng 24,1%, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 76.629 tỷ đồng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ năm 2018 đạt 116.736,6 tỷ đồng tăng 14,91%, trong quý 1-2019 đạt 31.606,2 tỷ đồng tăng 14,25%...

   Đặc biệt, trong dấu ấn 650 ngày từ khởi công đến khánh thành Nhà máy ô tô Vinfast, có công sức của TP. Hải Phòng và nhiều bộ ngành liên quan rất lớn. (Tapchicongthuong.vn 14/6, Cát Hải)

  6 tháng thu thuế xuất, nhập khẩu hơn 27 nghìn tỷ đồng

  Ngày 13/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK) tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019.

  Theo báo cáo của Cục Hải quan  Hải Phòng, tính đến ngày 10/6/2019, số thu thuế xuất, nhập khẩu khu vực Hải Phòng nộp 27.276 tỷ đồng, vào ngân sách Nhà nước (NSNN), đạt 67% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Trong đó, số thu từ công tác chống thất thu thuế xuất nhập khẩu là 160 tỷ đồng.

  Để đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 được Bộ Tài chính giao, Tổ công tác đã tham mưu cho Cục Hải quan thành phố ban hành Công văn 2942/HQHP-TXNK chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN và áp dụng các biện pháp chống thất thu.

  Cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát các khoản tiền chậm nộp thuế đối với các trường hợp ấn định thuế, khai bổ sung thuế và bảo lãnh thuế.

  Tăng cường kiểm tra, rà soát các mặt hàng đã có kết quả phân tích, phân loại của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

  Qua đó, đã đôn đốc xử lý kịp thời các hàng hóa tịch thu, hàng tồn tại địa bàn, thu nộp NSNN 9,699 tỷ đồng, kịp thời thu đủ các khoản thuế còn thiếu nộp vào NSNN.

  Ngoài ra, Cục Hải quan tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; đưa ra biện pháp xử lý theo đúng quy định, tránh trường hợp nợ đọng năm nay cao hơn năm trước.

  Cục Hải quan thành phố còn thường xuyên rà soát các tờ khai ảo do doanh nghiệp truyền nhầm để tiến hành hủy, tránh hiện tượng nợ thuế ảo.

  Tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Tổng cục Hải quan nhằm đảm bảo thu đủ, thu đúng theo đúng quy định.

  Các cán bộ thực hiện việc kiểm tra phải tuân thủ các nội dung quy định theo chỉ đạo hướng dẫn của các ngành.

  Về công tác cải cách hành chính, Cục Hải quan thành phố đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ nhằm hiện đại hóa ngành hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

  Qua nghe báo cáo, đóng góp ý kiến của các thành viên trong Tổ công tác chống thất thu thuế XNK, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Thành phát biểu, Cục Hải quan thành phố đã đầu tư cho chuyên ngành nghiệp vụ hải quan tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như tránh việc thất thu thuế XNK. 

  Tổ chức rà soát các trường hợp có mã nhập khẩu chứng nhận C/O để thu đúng, thu đủ nên những hành vi vi phạm, gian lận thương mại đã giảm dần.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố hoan nghênh Cục Hải quan thành phố rất nỗ lực và có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành triển khai xây dựng dữ liệu thông tin, triển khai phần mềm đảm bảo đồng bộ hiệu quả tránh ách tắc trong hoạt động XNK đảm bảo tránh thất thu thuế và thu hồi nợ đọng thuế rất tốt trong 6 tháng đầu năm.

  Để trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế XNK, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác yêu cầu, Sở Tài chính chủ trì cùng Cục Hải quan Hải Phòng và quận Hải An hướng dẫn doanh nghiệp vận hành khai thác hiệu quả.

  Về hàng hóa tồn đọng và hàng hóa tịch thu thì đề nghị Cục Hải quan thành phố và Sở Tài chính tham mưu cho thành phố xử lý đúng đối tượng, đúng pháp luật để đảm bảo nguồn thu, vừa răn đe vừa tránh thất thu.

  Các mặt hàng nhập khẩu không chính ngạch, Sở Tài chính tham mưu cho thành phố xây dựng danh mục các đơn vị thẩm định giá, đơn vị tư vấn, tham vấn có trình độ năng lực, uy tín để làm công tác thẩm định.

  Về công tác cải cách hành chính, trong lĩnh vực XNK Sở Tài chính, Cục Hải quan thành phố cần tham mưu cho thành phố tạo điều kiện cho cảng và các doanh nghiệp thành phố phát triển. (Thanh Tra Online 14/6, Kim Thành)

  Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên

  Trung tâm Khuyến nông  Hải Phòng phối hợp Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên tổ chức Hội nghị tham quan mô hình thuộc Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại vùng ven biển các tỉnh miền Bắc và miền Trung” năm 2019.

  Tham dự hội nghị coa 60 hộ chăn nuôi tại các xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Tại đây, các hộ chăn nuôi được các kỹ sư, bác sĩ thú y thuộc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt biển. Mô hình này được triển khai từ tháng 4/2019 với quy mô 6.500 con/18 hộ. Sau gần 3 tháng đã có được những hiệu quả tích cực. (Nông Thôn Ngày Nay 15/6, tr11, Hương Giang)

  Tôn màu nhập khẩn qua cảng tại 2 thành phố được miễn trừ thuế tự vệ

  Theo Bộ Công Thương, miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao, việc nhập khẩu tôn màu chỉ được thực hiện qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế và cảng hàng không dân dụng quốc tế tại Thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

  Đối với mặt hàng tôn màu khi nhập khẩu đã được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ, trong quá trình sản xuất phát sinh nguyên vật liệu dư thừa, nếu phần nguyên vật liệu dư thừa chuyển tiêu thụ nội địa thì doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp thuế tự vệ. (Công Thương 17/6, tr3, Lan Anh)

  XÃ HỘI

  Hải Phòng bùng nổ các lớp học ngoại khóa dịp hè

  Sau buổi bế giảng năm học 2018 - 2019 của Trường mầm non 5, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đầu tháng 6 vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh nán lại với nhau để hỏi chuyện cho con đi học ngoại khóa trong hè.

  Chị Phương Thảo (29 tuổi, ngụ phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) nói: “Nhà tôi còn cháu nhỏ 1 tuổi, cháu lớn nghỉ hè nữa thì không có người trông. Tôi muốn tìm môn gì vận động cho để con học cho khỏe, cũng là để giảm tải việc phải trông con”. Anh Thành (35 tuổi, ngụ xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) thì cho biết: “Vợ tôi là giáo viên, nghỉ hè mới có thời gian đưa con đi học thêm nên tranh thủ. Tôi đăng ký cho cháu học vẽ và múa trong cả tuần. Cháu theo được môn nào thì sẽ cho học tiếp lâu dài”.

  Nhiều em nhỏ cũng thích thú với việc học những môn ngoại khóa trong dịp hè. Hớn hở xách giày vào sân bóng đá mini trong Cung Văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng để tham dự lớp bóng đá cộng đồng, Nguyễn Hải Vũ (13 tuổi, học lớp 7 Trường THCS Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) cho biết: “Cháu thích đá bóng lắm nhưng vì trong năm học bận quá không theo được, nay nghỉ hè thì đi học. Mấy bạn cùng lớp cháu cũng như vậy”.

  Sau 15 ngày nghỉ hè, một số phụ huynh đã cho con đi học ngoại khóa tỏ ra hài lòng với quyết định của mình. Chị Vân Anh (27 tuổi, ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) chia sẻ: “Con tôi mới học võ taekwondo được mấy buổi nhưng đã thấy cháu tự tin hơn nhiều, và ít đòi mượn điện thoại để chơi game hơn trước. Ngoài ra, lúc con học, tôi có thời gian để làm thêm việc khác”.

  Chính vì nhu cầu lớn của phụ huynh và học sinh mà các lớp học ngoại khóa, năng khiếu phải tăng số buổi học cũng như đội ngũ giáo viên. Anh Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Bộ môn Sport Aerobic, Trung tâm huấn luyện vận động viên thành phố Hải Phòng, cho biết: “Bình thường chúng tôi chỉ có 1 lớp phong trào với 20 học sinh. Đến hè, số học sinh phong trào lên đến hơn 100 em. Chúng tôi phải tổ chức học cả tuần”.

  Anh Nguyễn Trung Thành, phụ trách Trung tâm bóng đá Golden Stars, cho hay: “Số học viên của chúng tôi hiện là 600 cháu, tăng 300% so với trước hè, đông nhất từ trước tới nay. Có lẽ do hiệu ứng tích cực từ thành công của các đội tuyển bóng đá nam nên các cháu nhỏ thích đi học bóng đá hơn. Các cháu đi học mà cứ tíu tít nói chuyện với nhau về Quang Hải, Công Phượng hay Tiến Dũng”.

  Tại các trung tâm học năng khiếu lớn của Hải Phòng như Cung Văn hóa thiếu nhi, Cung Văn hóa thể thao thanh niên, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, mỗi đơn vị cũng mở đến hàng trăm lớp cho hàng chục bộ môn. Học phí các môn dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/tháng (học 3 buổi/tuần) hoặc 700.000 đồng đến 1,2 triệu/khóa/3 tháng.

  Đông đúc nhất có lẽ là các lớp học bơi vì phụ huynh cho rằng đây là kỹ năng cần thiết phải trang bị cho con. Ông Phạm Ngọc Khánh, Trưởng bộ môn bơi, Trung tâm Huấn luyện vận động viên thành phố Hải Phòng, cho biết: “Bể bơi Hồ Sen, bể bơi Hạ Lý có đến 1.000 người đăng ký học bơi trong hè. Các bể bơi Bến Bính, Lạch Tray cũng phải 500 người. Một số quận huyện chưa có bể bơi cứng cũng đã lắp bể bơi mini để dạy bơi cho trẻ vì nhu cầu quá lớn”. Theo ông Khánh, môn bơi phải học vào mùa nóng nên hè đến thường quá tải, thiếu giáo viên giảng dạy. “Việc dạy bơi không đơn giải là ngoại khóa mà còn là vì nhiệm vụ phổ cập bơi toàn dân. Chúng tôi đang rất cố gắng tận dụng tối đa con người và thời gian để dạy được càng nhiều người càng tốt”, ông Khánh nói.

  Đánh giá về hiện tượng bùng nổ lớp học ngoại khóa trong dịp hè, ông Phùng Dương, Phó giám đốc Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hải Phòng, cho biết: “Các lớp đông vào dịp hè là do tâm lý phụ huynh muốn sử dụng thời gian nghỉ hè hiệu quả hơn, cách ly với các thói quen phụ thuộc vào điện thoại, tăng tính tương tác với các kỹ năng thực hành xã hội. Kết thúc dịp nghỉ hè, số lượng học viên giảm đáng kể, chủ yếu là học sinh, kín lịch học văn hóa nên không tiếp tục tham gia sinh hoạt được”.

  Theo ông Phùng Dương, phụ huynh nên dựa trên sức khỏe, tâm lý và sở thích của các con để chọn lớp ngoại khóa, thay vì cố gắng nhồi nhét cho con. Điều đó sẽ giúp các con có hứng thú, phát huy được khả năng và theo đuổi bộ môn lâu dài. (Thanh Niên Online 17/6, Lê Tân)

  Sản phụ bất ngờ vỡ tử cung khi mang thai ở tháng thứ 6

  Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm gặp trong sản khoa, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của sản phụ.

  Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết bệnh viện vừa mổ thành công cứu sống một sản phụ vỡ tử cung góc sừng bên trái khi đang mang thai 24 tuần.

  Sản phụ là chị Nguyễn Thị Q., (sinh năm 1984, ở Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng, có thai lần 5). Khi thai được 24 tuần thì chị Q bị đau bụng dữ dội, chảy máu trong nên được gia đình đưa tới Bệnh viện Phụ sản Hải phòng cấp cứu. Sản phụ được Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương và TS.BS Phạm Mai Anh hội chẩn với chẩn đoán: vỡ tử cung góc sừng bên trái vỡ trên bệnh nhân thai 24 tuần (bệnh nhân có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung góc sừng bên trái).

  Sản phụ Q. được chuyển thẳng lên phòng mổ mổ cấp cứu. E kíp mổ đã lấy thai, cắt tử cung bán phần và lấy ra 500ml máu loãng + 50 gram máu cục. Bệnh nhân được truyền 350 ml máu (KHC). Sau mổ, bệnh nhân hiện đã ổn định, theo dõi tại phòng hậu phẫu.

  Trao đổi sau ca mổ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết, đây là ca hiếm gặp, có thể nói là hi hữu, bệnh nhân vỡ tử cung góc sừng bên trái khi thái mới 24 tuần (do có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung góc sừng trái), nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

  Sau vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên. Đặc biệt là khi mới mang thai, nếu biết vị trí thai ở góc sừng, thai phụ nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

  Theo các chuyên gia sản khoa, bình thường buồng tử cung có hình tam giác với đáy phía trên và đỉnh xuống dưới, hai góc phía trên tương ứng với góc của tử cung hay còn gọi là sừng tử cung nơi có sự kết nối với vòi trứng. Khi thai làm tổ bao giờ cũng làm tổ giữa buồng tử cung, nhưng vì một lí do nào đó mà thai làm tổ ở một góc thì lúc đó gọi là chửa góc tử cung hay chửa sừng tử cung.

  Thai sừng tử cung cũng còn tùy trường hợp mà có thời gian tồn tại khác nhau, có thể là vài tuần nhưng cũng có những trường hợp thai tồn tại đến 4-5 tháng mới vỡ gây nguy hiểm. Như vậy thai góc sừng tử cung là một bất thường về vị trí làm tổ của thai chứ không phải là bất thường của thai.Đây là một dạng thai ngoài tử cung khá hiếm gặp. (Doisongvietnam.vn 17/6, Hà Lê)

  Hải Phòng công bố điểm thi lớp 10 vào ngày 18/6

  Trao đổi với GD&TĐ, ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Sở GD&TĐ cho biết Hải Phòng sự kiến sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 vào ngày 18/6 tới.

  Để tra cứu điểm thi thí sinh và người nhà có thể vào cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT Hải Phòng theo địa chỉ Haiphong.edu.vn và nhập số báo danh.

  Ngoài ra, báo Giáo dục và Thời đại cũng cập nhật mục tra cứu điểm thi một cách dễ dàng, tiện lợi. Thí sinh có thể truy cập vào trang giaoducthoidai.vn chọn mục tra cứu điểm thi, sau đó nhập địa chỉ tỉnh, thành và số báo danh.

  Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, kỳ thi vào lớp 10 THPT 2019-2020 Hải Phòng có 19.117 thí sinh tham dự được chia làm 46 hội đồng thi. (Giáo Dục & Thời Đại Online 16/6, Nguyễn Dịu)

  'Giọt hồng đất Cảng' thu được hơn 400 đơn vị máu trong ngày khai mạc

  Ngày 15/6, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ- Kết nối dòng máu Việt năm 2019, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ “Giọt hồng đất Cảng”.

  Nhân dịp này, thành phố tôn vinh 12 tập thể, 36 gia đình và 23 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Hải Phòng.

  Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban Tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, hơn 100 quốc gia trên thế giới vẫn phải bị động huy động nguồn máu từ người thân hoặc các nguồn khác để phục vụ cấp cứu hoặc điều trị bệnh. Việt Nam là một trong 70 quốc gia có nguồn máu dự trữ từ hoạt động hiến máu tình nguyện. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa vì trong cuộc sống, rủi ro, bệnh tật luôn rình rập. Tính trung bình, cứ 10 người khỏe mạnh thì có đến 8 người có nguy cơ phải cần đến nguồn máu dự trữ để điều trị bệnh khi không may biến cố ập đến. Vì thế, nguồn máu dự trữ từ những người tình nguyện hiến tặng là quà tặng quý giá giúp các bệnh viện có nguồn máu chủ động để cứu chữa cho bệnh nhân.

  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, tại Hải Phòng, hiến máu tình nguyện là hoạt động được lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành, các địa phương vào cuộc rất tích cực và luôn coi đây là việc làm nhân văn mà mỗi người dân Hải Phòng đều có trách nhiệm thực hiện. Hải Phòng có nhiều lễ hội hiến máu lớn được tổ chức như: Lễ hội Xuân Hồng, Ngày Chủ Nhật Đỏ, chương trình “những giọt máu Hồng hè”, “Hành trình Đỏ”. Các hoạt động này cung cấp được lượng máu lớn cho cấp cứu, điều trị và thu hút được nhiều người tham gia hiến máu.

  Đây là năm thứ 5, Hải Phòng tổ chức Hành trình Đỏ. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” và ngày hội “Giọt Hồng Đất Cảng”, hoạt động này không chỉ cung cấp nhu cầu máu cần thiết cho thành phố Hải Phòng mà còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trong dịp hè. Bên cạnh đó, hoạt động hiến máu tình nguyện còn là một chương trình mang đậm chất nhân văn, góp phần giáo dục tình thương yêu giữa con người với con người.

  Trong ngày khai mạc Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Cảng” năm 2019 tại Hải Phòng, Ban tổ chức đã thu được trên 400 đơn vị máu.

  Năm 2018, Hải Phòng tổ chức 68 đợt hiến máu lưu động và tiếp nhận 38.560 đơn vị máu, đạt 108% kế hoạch. Tỉ lệ người hiến máu tình nguyện đạt 97,20% và tỉ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 50%.

  5 tháng đầu năm 2019, có gần 30 sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hiến máu, thu được 2.337 đơn vị máu, đạt trên 50% kế hoạch năm

  Nét nổi bật của phong trào hiến máu tình nguyện tại Hải Phòng là tuyên truyền vận động được số người hiến máu trên 350ml đạt trên 70% tổng số túi máu thu được và  đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cứu chữa bệnh nhân trong dịp hè và dịp Tết Nguyên đán. (Baotintuc.vn 15/6,Minh Thu)

  Hàng trăm tình nguyện viên ra quân dọn rác thải nhựa tại rừng phòng hộ ở Tiên Hưng, Tiên Lãng Hải Phòng

  Ngày 15/6, hàng trăm tình nguyện viên (gồm đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh, bộ đội biên phòng đồn BP Vinh Quang) đã ra quân dọn rác thải nhựa tại rừng phòng hộ thuộc xã Tiên Hưng.

  Ông Võ Hồng Nam – Chủ tịch xã Tiên Hưng cho biết: “Trước tình trạng rác thải nhựa bủa vây rừng phòng hộ ven biển, chúng tôi tổ chức hàng trăm cán bộ, tình nguyện viên tiến hành thu gom khoảng 150m3 rác chủ yếu là xốp, nhựa và rác thải sinh hoạt. Các loại rác này rất cồng kềnh tốn diện tích nên mọi người thu gom vất vả. Về cơ bản chúng tôi đã xử lý xong số rác thải nhựa trôi dạt và mắc kẹt tại rừng, làm trong sạch môi trường biển.”

  Bà Lê Thị Thùy Ninh - Bí thư đoàn xã Tiên Hưng chia sẻ: “UBND xã phát động phong trào thu gom, xử lý rác thải nhựa tại rừng phòng hộ, về phía đoàn thanh niên chúng tôi đã huy động 20 cán bộ, đoàn viên, thiếu niên tham gia. Công việc dọn rác bắt đầu từ 7h sáng đến 11h trưa. Hàng tấn rác thải nhựa đã được gần 100 tình nguyện viên thu gom lại cho vào bao tải, chất lên xe kéo và xe tải chở về khu bãi rác tập trung của xã chờ đốt. Mọi người làm việc rất chăm chỉ, tuy vất vả một chút nhưng ai cũng phấn khởi vì đã góp sức vào việc bảo vệ môi trường”.

  Như Gia đình và xã hội đã đưa tin, gần 600m2 rác thải nhựa bủa vây khu vực rừng phòng hộ tại xã Tiên Hưng. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của các cây rừng tái sinh và ô nhiễm môi trường biển. UBND huyện Tiên Lãng và Chi cục Kiểm Lâm Hải Phòng đã chỉ đạo địa phương xử lý dứt điểm số rác thải trên. (Gia Đình & Xã Hội Online 15/6, Minh Thư)

  Hướng dẫn xem điểm thi vào lớp 10 năm 2019 Hải Phòng

  Theo dự kiến điểm thi vào lớp 10 năm 2019 ở Hải Phòng sẽ được công bố vào ngày 16/6. Lúc này thí sinh và người nhà cần chuẩn bị sẵn các địa chỉ tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 ở Hải Phòng như được tổng hợp cuối bài.

  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hải Phòng năm học 2019-2020 chính thức diễn ra vào các ngày 5/6 và 6/6. Năm nay, Hải Phòng có 19.117 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập của thành phố, giảm gần 1.800 học sinh so với năm 2018. (ICTNews.vn 15/6)

  Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong thanh , thiếu niên: Hiểu biết để bảo vệ chính mình

  Tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa, phản ánh hạn chế trong nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận giới trẻ. Trước thực tế này, việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật tới Đoàn viên, thanh niên được coi là giải pháp quan trọng mà các cấp bộ đoàn đang triển khai để xây dựng lớp người trẻ hiểu biết.

  Tham dự phiên xét xử bị cáo Lê Văn Duy, ở xóm Hạ, xã An Hưng (huyện An Dương, Hải Phòng) tại TAND huyện An Dương mới đây, mọi người đều không khỏi xót xa, tiếc nuối cho bị cáo. 23 tuổi, Duy lập gia đình và có 2 con nhỏ. Vợ của Duy làm công nhân tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Bản thân Duy mới xin được việc làm lái xe taxi được 4 tháng với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng. Chỉ vì một phút chủ quan, liều lĩnh, cố tình đánh lái xe vượt lên bất chấp biển cảnh báo “chỗ ngoặt nguy hiểm”, bị cáo Duy gây ra vụ tai nạn giao thông và phải trả giá bằng 4 năm tù giam và khoản bồi thường hơn 400 triệu đồng cho 2 nạn nhân. Tại phiên tòa, sự ăn năn, hối tiếc của bị cáo Duy không ngăn nổi giọt nước mắt của người vợ trẻ và tiếng thở dài của người mẹ trước mức án phạt đối với chồng, con trai và khoản nợ đè nặng trên vai.

  Cũng chỉ vì thiếu hiểu biết về pháp luật và bốc đồng, 13 thanh thiếu niên cùng ở huyện Thủy Nguyên phải trả giá một phần tuổi thanh xuân trong chốn tù giam khi chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Trước đó, do xích mích với Nguyễn Quốc Dũng (xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nên Vũ Sơn Lâm (ở xã Mỹ Đồng) hẹn Dũng giải quyết mâu thuẫn. Lâm rủ thêm nhóm bạn hơn 30 người chuẩn bị “vũ khí” rồi chia thành tốp đuổi đánh Dũng và các bạn trong nhóm của Dũng. Quá trình xô xát khiến Dũng tử vong. Mức án cao nhất được tuyên trong vụ án này là 6 năm 6 tháng tù, mức phạt nhẹ nhất dành cho các bị cáo cũng là 9 tháng cải tạo không giam giữ.

  Đó chỉ là hai trong rất nhiều vụ việc thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Theo Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý TP Hải Phòng Đào Thị Mai, thiếu hiểu biết về pháp luật, vốn sống, nhận thức về các vấn đề xã hội còn hạn chế cộng với tâm lý hiếu thắng, bốc đồng và bối cảnh sống có nhiều cám dỗ khiến nhiều bạn trẻ dễ bị chi phối dẫn tới hành động sai trái, vi phạm pháp luật. Không ít bạn trẻ có tâm lý đắc thắng, cảm thấy mình dũng cảm khi dám vi phạm luật. Các bạn ngang nhiên vượt đèn đỏ mà không ý thức được việc làm này có thể dẫn tới tai nạn giao thông và các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra chết người hoặc thương tích nặng. Nhiều bạn trẻ chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực mà không biết rằng hành động đó có thể dẫn mình tới phiên tòa và nhà giam… Thiếu hiểu biết về pháp luật trong thanh, thiếu niên có thể coi là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới xu hướng người phạm tội ngày càng trẻ hóa hiện nay.

  Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên, thời gian qua, các cấp bộ đoàn triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh việc xây dựng các tủ sách pháp luật, tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật, dàn dựng hoạt cảnh, sử dụng pano, áp phích, tờ rơi, tập gấp với những hình ảnh đẹp, nội dung sinh động, ngắn gọn, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đưa mô hình tổ chức phiên tòa giả định với các tình huống thực tế nhằm giúp thanh, thiếu niên có cái nhìn toàn diện và chân thực hơn về việc chấp hành pháp luật.

  Tham gia phiên tòa giả định tổ chức tại trường THPT Nguyễn Khuyến (huyện Vĩnh Bảo) vào cuối tháng 4 vừa qua, em Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh lớp 11B6 cho biết: Với tình huống giả định liên quan tới vụ án giải quyết mâu thuẫn giữa các bạn học sinh, phiên tòa cung cấp cho chúng em kiến thức, kỹ năng để giải quyết các vướng mắc trong mối quan hệ bạn bè. Cũng thông qua phiên tòa, chúng em được cập nhật thêm kiến thức pháp luật, từ đó có ý thức điều chỉnh hành vi của mình để không vi phạm pháp luật. Theo Bí thư huyện đoàn Vĩnh Bảo Nguyễn Thị Minh Ngọc, dù mới triển khai nhưng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các bạn trẻ qua hình thức phiên tòa giả định phát huy tác dụng tích cực. Các bạn trẻ nhận thức rõ hơn các vấn đề liên quan tới vi phạm pháp luật, từ đó có ý thức phòng ngừa, tránh xa các việc làm, hành vi phạm luật.

  Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, thời gian qua, Thành đoàn Hải Phòng chỉ đạo các cấp bộ đoàn, các tổ chức cơ sở đoàn tập trung phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật mới, các quy định pháp luật liên quan tới các vấn đề dư luận quan tâm; xây dựng các mô hình câu lạc bộ để tuyên truyền pháp luật liên quan tới các vấn đề an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bạo lực học đường… trong nhà trường; quản lý, khai thác có hiệu quả mô hình tủ sách pháp luật đồng thời phát huy vai trò của công nghệ thông tin, mạng xã hội vào thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên. Qua đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ hiểu biết về pháp luật, tự giác sống, làm việc theo hiến pháp, pháp luật để tự bảo vệ chính bản thân mình trước nguy cơ sa ngã, vi phạm pháp luật. (Văn Hóa Online 14/6, Hoài Anh)

  Mùa hè "đoàn viên" của các gia đình ngư dân trên cảng cá Ngọc Hải

  Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều gia đình làm nghề chài lưới trên biển thường xuyên phải xa vợ con, gia đình. Tranh thủ thời gian nghỉ hè của trẻ nhỏ, các thuyền viên dẫn vợ con ra biển, đây là quãng thời gian ngắn ngủi các gia đình trên cảng cá Ngọc Hải được đoàn tụ đầy đủ thành viên. (Lao Động Online 14/6, Cung Huyền)

  Mời quý vị xem chi tiết tại:

  https://laodong.vn/photo/mua-he-doan-vien-cua-cac-gia-dinh-ngu-dan-tren-cang-ca-ngoc-hai-738909.ldo

  BÁO ĐỊA PHƯƠNG

  Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để thu đúng, thu đủ các sắc thuế

  Ngày 13/6, UBND thành phố tổ chức họp Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp. (Anhp.vn 14/6)

  VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, xác lập 3 kỷ lục thế giới

  Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện - Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast. (Anhp.vn 14/6)

  Phường Cát Dài, quận Lê Chân: Đổ bê tông, cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt

  Nhằm kịp thời động viên, khuyến khích phong trào xây dựng, cải tạo đường ngõ xuống cấp theo NQ 05 HĐND thành phố, sáng 13-6, đồng chí Lê Trung Kiên - Bí thư Quận ủy; Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân cùng đại diện các phòng chuyên môn, ban ngành, đoàn thể quận đã tiến hành kiểm tra công tác cải tạo, nâng cấp hành lang đường sắt tại phường Cát Dài. (Anhp.vn 14/6)

  Phường Minh Đức (Đồ Sơn): Diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

  Ngày 13/6, phường Minh Đức tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu trong tác chiến khu vực phòng thủ của địa phương. (Anhp.vn 14/6)

  Quận Đồ Sơn: Tiêu hủy 2.283 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

  Thông tin từ phòng Kinh tế cho biết, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp với UBND các phường và các cơ quan đơn vị liên quan tập trung khoanh vùng, dập dịch tả lợn Châu Phi, cụ thể tính đến thời điểm hiện tại, số lượng đàn lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bị tiêu hủy là 2.283 con, tổng khối lượng tiêu hủy 143.002,5 kg. (Anhp.vn 14/6)

  Quận Đồ Sơn: Nghiêm cấm việc chặn đầu xe, chèo khéo khách du lịch, bán hàng rong

  Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố, tại cuộc họp bàn công tác quản lý nhà nước về du lịch theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, đơn vị, UBND các phường tập trung thực hiện chỉ đọa của thành phố tại Chỉ thị số 12/CT- UBND “Về việc đảm bảo trật tự đường hè và mỹ quan đô thị”; Công văn số 2811/UBND – DL “Về việc quản lý và khai thác bãi tắm khu II Đồ Sơn”; Công văn số 3057/UBND-DL, ngày 27-5-2019 “Về việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Đồ Sơn”. (Anhp.vn 14/6)

  Đồng chí Bùi Thị Hồng Vân được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND quận Đồ Sơn

  Ngày 14/6, HĐND quận Đồ Sơn tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) tiến hành bầu chức danh Chủ tịch HĐND quận. Kết quả, với số phiếu tuyệt đối, đồng chí Bùi Thị Hồng Vân, Bí thư Quận ủy Đồ Sơn, trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND quận Đồ Sơn khóa 5, nhiệm kỳ 2016-2021. (anhp.vn 15/6)

  Khai trương hệ thống “một cửa” điện tử tại huyện đảo Bạch Long Vỹ

  Ngày 14/6, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ tổ chức khai trương hệ thống “một cửa” điện tử và dịch vụ công trực tuyến. (Anhp.vn 15/6)

  Phường Hợp Đức (Đồ Sơn): Vận động 1.290 hộ thu gom rác trên địa bàn

  Tháng 5/2019, UBND phường Hợp Đức (Đồ Sơn) công khai 5 hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 4 hồ sơ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. (Anhp.vn 15/6)

  Cấp 6 giấy phép hoạt động trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi

  Từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai, cùng với việc tổ chức thành công Tuần lễ Quốc gia PCTT & TKCN năm 2019, ngành nông nghiệp đã tiến hành rà soát, xác định các trọng điểm xung yếu, xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm, phương án hộ đê toàn tuyến; thực hiện dự án giảm sóng ổn định bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển I. (Anhp.vn 15/6)

  32 dự án được giao đất, cho thuê đất phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh

  Thông tin từ Sở Tài nguyên-Môi trường, từ đầu năm đến nay ngành đã tham mưu trình UBND thành phố ban hành Quyết định giao đất đối với 15 dự án với diện tích hơn 106ha; cho thuê đất 17 trường hợp với diện tích hơn 654ha để phục vụ hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh. (Anhp.vn 15/6)

  Nhiều công trình xây dựng lấn chiếm vi phạm công trình thủy lợi trên kênh QL10 xã Giang Biên (Vĩnh Bảo)

  Công ty Thủy Lợi Vĩnh Bảo cho biết, hiện trên tuyến kênh thủy lợi đường 10 thuộc xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo tình trạng người dân tự ý xây dựng công trình, chủ yếu xây cầu bê tông bắc qua kênh để sang QL10 làm thu hẹp lòng kênh, vi phạm khoản 10, 11 điều 8 chương 1, Luật thủy lợi số 08/2017/QH14 . (Anhp.vn 15/6)

  Ban Thường vụ Quận ủy Dương Kinh: Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng đảng viên

  Ban Thường vụ Quận ủy Dương Kinh vừa tổ chức trao Huy hiệu Đảng 70 năm, 60 năm và 55 tuổi Đảng tặng các đồng chí đảng viên trên địa bàn quận. (Anhp.vn 16/6)

  Tập huấn kiến thức về quy chế dân chủ cơ sở

  Ngày 7/6, Đảng ủy khối doanh nghiệp thành phố Hải Phòng phối hợp với Ban dân vận Thành ủy, hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP ngày 7-11-2018 của Chính phủ về “quy định chi tiết khoản 3, Điều 63 của Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc”. (Anhp.cn 16/6)

  Phấn đấu đề xuất TW thẩm định, xét công nhận Cát Hải đạt chuẩn huyện NTM

  UBND TP vừa tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến chủ trì hội nghị; cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố và UBND các huyện. (Anhp.vn 16/6)

  Về Dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đô thị mới 2A Sở Dầu

  Ngày 14/6, UBND quận Hồng Bàng tổ chức cuộc họp đối thoại với các gia đình, cá nhân và trả lời ý kiến, kiến nghị về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ thực hiện Dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đô thị mới 2A Sở Dầu. Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan chủ trì cuộc họp. (Anhp.vn 16/6)

  Khẩn trương xây dựng hồ sơ công nhận “Bãi tắm khu II Đồ Sơn” là điểm du lịch

  Thời gian vừa qua, trước những lùm xùm xung quanh việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Đồ Sơn, ngày 11/6, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành công văn số 3410/UBND-DL chỉ đạo cụ thể về việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây. (Anhp.vn 16/6)

  Chậm hoàn trả mặt đường 359 đoạn qua xã Tân Dương: Phát sinh ô nhiễm, cản trở giao thông

  Qua đường dây nóng Báo Hải Phòng, người dân xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên) phản ánh đơn vị thi công lắp đặt công trình ngầm ở đường 359 qua xã này từ lâu, nhưng đến nay, chưa hoàn trả mặt đường theo quy định, gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông.   (Baohaiphong.com.vn 15/6)

  ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

  Khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast

  Ngày 14/6,tại Khu công nghiệp Đình Vũ Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng với công suất thiết kế lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025. Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast được khởi công xây dựng ngày 2/9/2017, với quy mô xây dựng hiện đại hàng đầu thế giới, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ. (Tuổi Trẻ 15/6, tr1+6+7, Tiến Thắng – Nam Trần; Người Lao Động 15/6, tr1+4, Trọng Đức; Sài Gòn Giải Phóng 15/6, tr1+2, Phan Thảo; An Ninh Thủ Đô 15/6, tr4, Minh Trí; Quân Đội Nhân Dân 15/6, tr1+7; Hà Nội Mới 15/6, tr1+2; Thanh Niên 15/6, tr1+6+7, Mai Ka; Lao Động 15/6, tr1+2, Hoàng Hoan; Đại Biểu Nhân Dân 15/6, tr1+2, Sĩ Nghiêm; Đại Đoàn Kết 15/6, tr2, Nguyễn Khánh; Nhân Dân 15/6, tr1+2; Công Thương 17/6, tr8; Vnews.gov.vn 14/5; Motthegioi.vn 14/6; VietQ.vn 14/6; Pháp Luật Việt Nam Online 14/6; Người Lao Động Online 14/6; Sài Gòn Tiếp Thị Online 14/6; News.zing.vn 15/6)

  Hải Phòng phát hiện đầu mối cung cấp thiết bị gian lận thi cử

  Công an Hải Phòng vừa phát hiện một tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ giúp học sinh, sinh viên gian lận thi cử. (Thanh Niên Online 14/6, Lê Tân)./.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter