Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Ứng dụng phương pháp bệnh tổng hợp và trị một số bệnh thường gặp trên cá song nuôi lồng biển tại Cát Bà, Hải Phòng
  30/12/2011 - 13:47

  Ứng dụng phương pháp bệnh tổng hợp và trị một số bệnh thường gặp trên cá song nuôi lồng biển tại Cát Bà, Hải Phòng

   

  Mục tiêu nghiên cứu:

  - Thực nghiệm ứng dụng các biện pháp phòng và trị bệnh tổng hợp có hiệu quả trên cá song.

  - Hoàn thiện quy trình phòng trị bệnh tổng hợp cho cá song nuôi lồng phù hợp với vùng sinh thái Cát Bà.

  Nội dung nghiên cứu:

  - Thu thập, xử lý, hệ thống hóa các thông tin, tư liệu có liên quan đến các phương pháp đang sử dụng trong việc phòng, trị bệnh cá song trên thế giới và Việt Nam.

  - Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng môi trường và các bệnh thường gặp trên cá song nuôi lồng tại Cát Bà.

  - Ứng dụng phương pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá song nuôi lồng tại Cát Bà.

  - Ứng dụng phương pháp trị một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cá song nuôi lồng tại Cát Bà.

  - Hoàn thiện, đề xuất quy trình phòng trị bệnh tổng hợp cho cá song nuôi lồng tại Cát Bà, Hải Phòng.

  Kết quả nghiên cứu:

  Hiện nay, có 4 nhóm (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm) gây bệnh trên cá biển tự nhiên và cá biển nuôi (bao gồm cả cá song), trong đó bệnh do virus được coi là một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất vì chưa có thuốc trị bệnh đặc hiệu. Tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung đã có thể phòng và trị bệnh các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm gây ra.

  1. Hiện trạng môi trường và các bệnh thường gặp trên cá song nuôi lồng tại Cát Bà trong thời gian gần đây

  1.1. Hiện trạng môi trường nuôi

  Chất môi trường nước tại vùng vịnh Cát Bà đang bị ô nhiễm bẩn theo mức độ ngày một gia tăng và có những diễn biến phức tạp. Mức độ nhiễm bẩn do các yếu tố vi sinh gây bệnh theo kết quả đánh giá từ tháng 6/2008 - 10/2008 đã vượt quá giới hạn cho phép.

  Nguyên nhân là sự gia tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng khoáng hòa tan tại các vùng xung quanh khu vực có nhiều bè nuôi thủy sản tập trung, các chất thải từ lục địa đổ ra và sự xuất hiện của các loài tảo và vi sinh vật gây bệnh tác động trực tiếp tới hoạt động nuôi cá biển.

  1.2. Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cá song nuôi lồng trong thời gian gần đây tại Cát Bà - Hải Phòng

  - Bệnh do virus: do virus VNN gây bệnh ở tất cả các giai đoạn cá song nuôi gọi là bệnh “thần kinh, viêm não”, virus Iridovirus gây bệnh ở cá nuôi thương phẩm gọi là  “bệnh cá ngủ”.

  - Bệnh do ký sinh trùng: do trùng bánh xe, sán lá đơn chủ gây bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển cá song, sán (Benedenia) gây bệnh ở cá song nuôi thương phẩm (bệnh mò).

  - Bệnh do vi khuẩn: do các loài vi khuẩn gây nên các bệnh: lở loét và tróc vảy, xuất huyết, mù mắt và bệnh hoại tử mang, mòn đuôi.

  2. Ứng dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá song nuôi lồng tại Cát Bà

  * Quy trình:

  - Lựa chọn vùng nuôi phù hợp.

  - Thiết kế lắp đặt lồng nuôi bằng gỗ kích cỡ 3m x 3m x 3m.

  - Lựa chọn nguồn cá giống Trung Quốc và nguồn cá tại Trung tâm Quốc gia giống Hải sản.

  - Mật độ nuôi: 200 con/lồng, cỡ giống thả trên 15 cm/con.

  - Sử dụng thức ăn là cá tạp, định kỳ tắm cho cá và vệ sinh lồng nuôi 1 lần/tháng.

  - Đặc biệt tăng cường sức đề kháng cho cá bằng vắc-xin nhược độc NOR, vắc-xin Piscivac trivalent và thuốc thảo dược Becanor TD2, Vitamin C, Betaglucan.

  * Kết quả cho thấy, phòng bệnh tổng hợp là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh, trong đó cần chú ý:

  - Sử dụng định kỳ thảo dược Becanor TD2 trước mùa dịch bệnh và tiêm vắc-xin Piscivac trivalent (phòng bệnh do Iridovirus và vi khuẩn Vibrio) cho cá giống  trước khi thả giống có hiệu quả rõ rệt đối với việc phòng bệnh trên cá song.

  - Vắc - xin nhược độc NOR không có hiệu quả trong việc phòng bệnh lở loét và tróc vảy do vi khuẩn Vibrio gây ra. Vì vậy loại vắc-xin này cần phải nghiên cứu tiếp trước khi đưa ra sử dụng.

  - Thảo dược Becanor TD2 có hiệu quả trong việc phòng bệnh tróc vảy, lở loét ở cá song với độ tin cậy >95%.

  3. Kết quả ứng dụng phương pháp trị bệnh trên cá song tại Cát Bà

  3.1. Trị bệnh ký sinh trùng:

  Kết quả tiến hành 4 đợt trị bệnh bằng phương pháp tắm nước ngọt song song với phương pháp tắm formalin cho thấy:

  - Tắm nước ngọt đạt tỷ lệ trung bình 79% cá khỏi bệnh.

  - Tắm formalin đạt tỷ lệ cá khỏi bệnh trung bình 94,7%.

  Như vậy, hiệu quả khi sử dụng phương pháp tắm bằng formalin cao hơn hẳn, vì vậy cần khuyến cáo và nhân rộng cho người nuôi cá song tại Cát Bà.

  3.2. Trị bệnh lở loét và tróc vẩy trên cá song bằng phương pháp tắm Rifamycin cho cá và cho trộn Erythromycin vào thức ăn:

  Nhóm tác giả tiến hành tắm cho cá bằng Rifamycin 30-50g/m3 nước trong thời gian từ 30 đến 60 phút, đồng thời trộn Erythromycin (liều lượng 100mg/kg cá/ngày) vào thức ăn trong 5 ngày liên tiếp. Kết quả: 75,4% cá khỏi bệnh.

  Như vậy, việc kết hợp giữa việc sử dụng kháng sinh, tắm cho cá và cho ăn bổ sung là có hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng kháng sinh cần tuân thủ về liều lượng và khả năng chữa trị để tránh hiện tượng nhờn thuốc.

  3.3. Trị bệnh xuất huyết đường ruột:

  Tác giả tiến hành 3 đợt trị bệnh cho tổng số 56 cá bị bệnh bằng phương pháp trộn thuốc Erythromycin (25-30mg Erythromycin/kg  cá/ngày) vào thức ăn và tiêm Streptomycin (0,2mg/kg cá/ngày) trong năm ngày liên tiếp.

  Sau 3 đợt, tỷ lệ cá khỏi bệnh trung bình đạt 41,8% trong đó tỷ lệ thấp nhất đạt 23,5% và cao nhất chỉ đạt 68,8%.

  Như vậy, phương pháp này chỉ có hiệu quả chữa trị trong trường hợp cá mới chỉ nhiễm bệnh nhẹ.

  3.4. Trị bệnh mù mắt:

  Tác giả trộn Streptomycin (25 - 30 mg/kg cá/ngày) vào thức ăn và tiêm Streptomycin (0,2mg/kg cá/ngày) trong 5 ngày liên tiếp.

  Kết quả cho thấy, có 11/16 đối tượng nghiên cứu khỏi bệnh, đạt tỷ lệ 68,8%. Như vậy, phương pháp này chỉ có hiệu quả chữa trị trong trường hợp cá mới chỉ nhiễm bệnh nhẹ, ngược lại sẽ không có hiệu quả khi cá đã nhiễm bệnh nặng, bỏ ăn.

  3.5. Trị bệnh mòn đuôi và hoại tử mang:

  Tác giả kết hợp giữa trộn kháng sinh Oxolinic acid (20mg/kg cá) vào thức ăn và tắm kháng sinh Acriflavin 100g/m3 nước (trong 1-2 phút) trong 5 ngày liên tiếp. Tỷ lệ khỏi bệnh đạt 62,7%.

  Như vậy, phác đồ này chỉ phù hợp với cá mới bị bệnh (mức độ nhẹ).

  4. Quy trình phòng bệnh tổng hợp và trị một số bệnh thường gặp ở cá song nuôi lồng phù hợp với điều kiện Cát Bà - Hải Phòng

  4.1. Biện pháp kỹ thuật phòng bệnh tổng hợp:

  - Lựa chọn địa điểm nuôi phù hợp: độ mặn nước dao động từ 20 - 32‰; hàm lượng oxy hòa tan lớn hơn 4mg/l; pH dao động trong khoảng 7,0 - 8,5; Ammonia nhỏ hơn 0,1 mg/l; hàm lượng H2S nhỏ hơn 0,01 mg/l

  - Thiết kế và lắp đặt lồng đúng kỹ thuật: có thể là hình hộp vuông 3x3x3m hoặc hình hộp chữ nhật 5x5x4m, lưới làm bằng sợi cước hoặc sợi polyetylen, đáy lồng luôn cách đáy biển ít nhất 4m, khoảng cách giữa các bè nuôi ít nhất là 20-50m, diện tích lồng nuôi không quá 0,05% tổng diện tích mặt nước của vùng nuôi.

  - Tuyển chọn giống tốt và tiêm vắc-xin phòng bệnh vi khuẩn PISCIVAC Trivalent trước khi thả giống; hoặc dùng thuốc phòng bệnh Becanor TD1, Vitamin C, betaglucan trong suốt quá trình nuôi; hoặc dùng kết hợp cả hai cách phòng bệnh trên.

  - Mật độ thả phù hợp cỡ giống, thời gian thả cá thường bắt đầu từ tháng 4 hàng năm trở đi.

  - Thức ăn, chăm sóc và quản lý: thức ăn phải tươi, không ôi thiu, không có chất bảo quản, cá tạp phải được rửa sạch bằng nước ngọt trước khi cho ăn; theo dõi tình trạng sức khỏe và hoạt động của cá hàng ngày.

  4.2. Biện pháp kỹ thuật phòng trị một số bệnh thường gặp trên cá song nuôi lồng

   

   

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Các tin đã đưa
   
 • Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong giai đoạn điều tra các vụ án hình sự trên địa bàn thành phố Hải Phòng, thực trạng và giải pháp" (17/01/2012 - 08:59)
 • Nghiên cứu đánh giá lan truyền các chất gây ô nhiễm khu vực cửa sông ven biển Hải Phòng bằng mô hình toán học" (17/01/2012 - 08:58)
 • Đánh giá khả năng tích tụ các chất ô nhiễm hữu cơ bền và kim loại nặng trong môi trường nước, trầm tích, sinh vật ven biển Hải Phòng" (17/01/2012 - 08:57)
 • Nghiên cứu cứu giải pháp phục hồi rừng thứ sinh nghèo trên núi đá vôi tại cùng đệm Vườn Quốc gia Cát Bà" (17/01/2012 - 08:56)
 • Nghiên cứu sử dụng sinh vật chỉ thị đánh giá và giám sát chất lượng môi trường vùng nuôi thủy sản tập trung của thành phố Hải Phòng" (17/01/2012 - 08:55)
 • Nghiên cứu ứng dụng phác đồ Giảm mẫn cảm đặc hiệu đường dưới lưỡi trong điều trị bệnh hen phế quản do Dermatophagoides Pteronyssinus tại Hải Phòng" (06/01/2012 - 15:45)
 • Điều tra đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ hiệu quả loài sơn dương (Capricornis Sumatraensis) tại Vườn Quốc gia Cát Bà" (06/01/2012 - 15:43)
 • Nghiên cứu áp dụng phương pháp lượng giá kinh tế tài nguyên một số hệ sinh thái tiêu biểu ven biển Hải Phòng và đề xuất các giải pháp sử dụng bền vững" (06/01/2012 - 15:42)
 • Nghiên cứu đề xuất các biện pháp quản lý chăm sóc giảm nhẹ cho người nhiễm HIV/AIDS tại Hải Phòng" (06/01/2012 - 15:41)
 • Đánh giá hiện trạng, đề xuất cải tiến nhằm khai thác có chọn lọc và nâng cao hiệu quả nghề khai thác lưới rê ở Hải Phòng" (30/12/2011 - 13:44)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/3
  Số bản ghi trên trang:
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter