Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Xây dựng thành phố biển văn minh - hiện đại - bền vững
  12/05/2010 - 11:50
   
  Xây dựng thành phố biển văn minh - hiện đại - bền vững

  Những ngày tháng 5 lịch sử này, đi khắp Hải Phòng, đâu đâu cũng thấy cờ hoa cùng nét mặt rạng ngời của người dân Thành phố biển. Một Hải Phòng tầm vóc, khang trang đầy tiềm năng hiển hiện. Thành phố biển đang vươn mình lớn dậy sau 55 năm giải phóng.


  Dải vườn hoa trung tâm.

  Sau ngày giải phóng, từ một TP chịu nhiều tàn dư do chế độ cũ và chiến tranh để lại, công nghiệp và thương nghiệp bị thu hẹp, nông thôn xơ xác tiêu điều. Nhưng rồi, người Hải Phòng đã xốc lại mình, phát huy lợi thế để vươn dậy, khẳng định là khu vực mũi nhọn trong nền kinh tế đất nước. Đặc biệt, từ 1986 đến nay, hòa mình trong công cuộc đổi mới của đất nước, Hải Phòng đã tạo lập được một sắc diện mới khang trang, hiện đại và bền vững.

  Ngay khi Đảng khởi xướng đường lối đổi mới, Hải Phòng đã sắp xếp lại các ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương, Trung ương trên địa bàn theo hướng chuyển của các đơn vị quốc doanh sang kinh doanh theo định hướng XHCN, phát huy tiềm năng, thế mạnh của TP công nghiệp có cảng biển. Trong nông nghiệp, các giải pháp tổ chức và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đã được thực hiện, đem lại hiệu quả rõ rệt. Sản lượng lương thực và thực phẩm liên tục tăng, bước đầu đưa TP ra khỏi khó khăn trước đó. Sản lượng công nghiệp, nông nghiệp hàng qua Cảng trong các năm 1987-1988 liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước.

  Tiếp đó, từ 1991-1995, Hải Phòng đã thu hút được 47 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 840 triệu USD. Con số ban đầu thật nhiều ý nghĩa. Nhiều thế hệ lãnh đạo của Hải Phòng nhớ lại thời kỳ đó đã cho rằng, đây là “bước đột phá lớn” khẳng định rõ ràng ưu thế vượt trội của TP biển. Hàng loạt nhà máy công nghiệp lớn, cơ sở dịch vụ được tạo dựng trong giai đoạn này như: Nhà máy xi măng ChinFon, các khu chế xuất, khu du lịch, Liên doanh sản xuất thép... tạo việc làm cho 6.000 lao động. Năm 1995 kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 2,6 lần so với năm 1990. Giá trị tổng sản lượng công nghiệp tăng bình quân 24,27%, vượt chỉ tiêu Đại hội X đề ra là 6,55%, khối lượng hàng qua Cảng năm 1995 tăng gấp 2 lần so với năm 1991 với 4,5 triệu tấn. Kinh tế nông nghiệp - nông thôn chuyển dần sang kinh tế hàng hóa. Nông nghiệp vượt qua cửa ải 5 tấn/ha/năm, sản lượng đánh bắt hải sản tăng 4,75%/năm.


  Bến tàu không số.

  Không dừng lại ở đó, giai đoạn 1996 - 2000, kinh tế Hải Phòng bứt lên, vượt qua thời kỳ suy thoái, phục hồi và khẳng định vai trò TP mở về kinh tế - là vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Bắc. Tổng sản phẩm trong nước hàng năm của TP tăng  bình quân 8,56%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phát huy được thế mạnh công nghiệp, cảng biển, thương mại - du lịch. Nhiều KCN, KCX hình thành và đi vào sản xuất; đến năm 2000 đã có 87 dự án có hiệu lực với số vốn hơn 1,313 tỷ USD, xuất khẩu đạt 1,035 tỷ USD, gấp 3 lần thời kỳ 1991-1995. Hàng hóa qua Cảng tăng lên 7,5 triệu tấn. Việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng CNH, HĐH; năng suất lúa đạt 50 tạ/ha/vụ. Tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ trong nông nghiệp tăng. Mô hình kinh tế trang trại phát triển với 533 trang trại nông - lâm - thủy sản.

  Trên đà xốc tới, như cánh buồm no gió băng băng giữa trùng khơi hội nhập, giai đoạn 2001 - 2005, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Hải Phòng đã đồng tâm thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, GDP bình quân 5 năm đạt 11,11%, gấp gần 1,5 lần mức tăng bình quân chung cả nước. GDP bình quân đầu người đạt 1.070 USD/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó nhóm ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 36,58%, dịch vụ  40,44%, nông - lâm - thủy sản 12,98%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 19,9%. Một số ngành sản phẩm mũi nhọn có lợi thế, hướng về xuất khẩu được đầu tư lớn, đạt tốc độ tăng trưởng cao như công nghiệp đóng, sửa chữa tàu thủy; cán thép; cấu kiện thép; vật liệu xây dựng; may mặc, chế biến thủy sản... Nông nghiệp - nông thôn phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng sang sản xuất hàng hoá. Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng bình quân 6.3%. Kinh tế dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng. Du lịch có bước phát triển mới, nhất là 2 khu vực trọng điểm du lịch quốc gia là Đồ Sơn và Cát Bà, lượng khách tăng bình quân 27,7%/năm.

  Tạo lập cho mình một thế đứng và vị trí uy tín trong nền kinh tế cũng như trên trường quốc tế, các tầng lớp lãnh đạo và nhân dân Hải Phòng hiểu rằng, không hẳn mọi điều đều dễ dàng. Các bước đi tiếp theo sẽ ngày càng khó khăn và nhiều thử thách hơn, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nhận thức rõ điều đó, Hải Phòng bước vào giai đoạn kế hoạch 2006 - 2010 đầy quyết tâm. Nhưng cũng đúng thời điểm này, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới bắt đầu diễn ra và ngày càng sâu rộng. Và trong vòng quay ấy, nền kinh tế Hải Phòng cũng phải cùng cả nước vật lộn với các khó khăn và tình huống bất lợi phát sinh. Chính nhờ sự chủ động ấy, bình quân 5 năm Hải Phòng vẫn đạt mức tăng trưởng 11,15%, tăng 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước. Tỷ trọng GDP nhóm ngành công nghiệp - xây dựng - dịch vụ từ 87% năm 2005 lên 90% năm 2010. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 117 nghìn tỷ đồng, tăng 30,1% so với mục tiêu đề ra.

  Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh. Công nghiệp tiếp tục giữ vai trò chủ lực trong tăng trưởng kinh tế. Tập trung đầu tư, phát triển sản phẩm mũi nhọn, làm nền tảng cho CNH, HĐH như đóng và sửa chữa tàu biển, cơ khí quy mô lớn, phôi thép, thép tấm, xi măng, nhiệt điện, phân bón DAP... Hoạt động dịch vụ cảng biển phát triển, sản lượng hàng thông qua Cảng đạt mục tiêu Đại hội đề ra trước 2 năm: năm 2009 đạt 32,5 triệu tấn, tăng 13,7%. Hoạt động thương mại phát triển nhanh, toàn diện với nhiều trung tâm, siêu thị hiện đại, hệ thống kho bãi trung chuyển đáp ứng yêu cầu để Hải Phòng giữ vai trò trung tâm phát luồng hàng hóa của vùng và cả nước. Kim ngạch xuất khẩu năm 2009 đạt 1,687 tỷ USD, tăng 11,7%; dự kiến năm 2010 đạt 1,94 tỷ USD. Du lịch phát triển khá, đến năm 2010, dự kiến thu hút khoảng 4,2 triệu lượt khách. Nông nghiệp chuyển dịch nhanh hơn theo hướng CNH, HĐH, bảo đảm an ninh lương thực. Giá trị sản xuất tăng bình quân 4,54%/ năm. Hình thành và phát triển nhanh các vùng sản xuất nông sản tập trung có giá trị kinh tế cao. Kinh tế biển khai thác toàn diện các yếu tố tài nguyên, lợi thế và cảng biển, có tốc độ phát triển nhanh, khẳng định vai trò là một trong những vùng trọng điểm kinh tế biển của cả nước.

  Cho đến hôm nay, TP Hải Phòng đã xây dựng, triển khai quy hoạch phát triển  kinh tế biển Hải Phòng đến năm 2020 phù hợp với quy hoạch chung cả nước, xây dựng Quy hoạch chung Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải đến năm 2025 theo hướng  là Trung tâm kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc bộ và cả nước.

  Tất cả những bước đi ấy đang được tập thể lãnh đạo TP dốc tâm trí để được ra những quyết sách thực hiện. Và nói như Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận thì “với khí thế của TP Hoa phượng đỏ, với thế đứng vững chãi trước biển, người dân Hải Phòng có quyền hy vọng và tin tưởng vào một Hải Phòng tầm vóc, khang trang, hiện đại và văn minh trong một thời gian không xa”. Tâm huyết ấy, mong muốn ấy chắc chắn sẽ thành hiện thực. Bởi hôm nay đây, trong hào khí của 55 năm giải phóng TP, trong sắc phượng rực trời, một Hải Phòng vững chãi giàu mạnh đã hiện rõ trên từng khóe mắt, nụ cười của mỗi người dân TP Cảng.
  (Theo Báo Xây dựng)

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter