Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Hải Phòng thắm mãi mùa phượng đỏ
  12/05/2010 - 11:39

   

  Hải Phòng thắm mãi mùa phượng đỏ

  Như hẹn cùng tháng 5, trong sôi động ngày hè, phượng vĩ lại bừng ánh lửa. Trong tiếng ve ran, ta nghe được âm thanh những chùm hoa mở cánh, thấy sắc đỏ tô son lên những mái phố nhấp nhô tạo dáng hình sóng biển, nghe trong lòng mỗi người dân đất cảng náo nức bao niềm vui, nghe những dự định tương lai xôn xao cả Hải Phòng. Càng trăn trở, nghĩ suy và xúc cảm về quê hương, ta càng thêm tự hào hơn vì khi ta được sinh ra đã có một Hải Phòng - TP Hoa Phượng Đỏ.

   

  Hải Phòng mùa hoa phượng

  Mùa hoa phượng năm nay, trong tâm trí người Hải Phòng lại nhớ về một sự kiện trọng đại của quê hương đã diễn ra cách đây 55 năm trước. Còn nhớ, ngay từ sáng sớm ngày 13/5/1955, hàng chục vạn đồng bào Hải Phòng đã đổ ra các đường phố, tươi cười rạng rỡ, giương cao những lá cờ đỏ sao vàng và nhiều biểu ngữ, tay sung sướng vẫy cờ hoa, miệng hân hoan hát vang những bài ca chiến thắng, ai nấy đều náo nức mừng đón những đoàn vệ quốc quân và cán bộ kháng chiến từ chiến khu Đông Triều đổ xuống, từ thị xã Kiến An, từ các huyện An Dương, Thuỷ Nguyên kéo sang, chia thành nhiều hướng, tiến thẳng vào tiếp quản TP. Từ đây, Hải Phòng sạch bóng quân thù. Từ đấy, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Cũng từ đấy, ngày 13/5 trở thành ngày hội lớn của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Hải Phòng, đánh dấu một trang sử mới trong chặng đường cách mạng của TP Cảng.


  Đường Bạch Đằng bên bờ Sông Hàn

  Biết bao khó khăn thử thách mà Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã phải gắng gỏi vượt qua kể từ mùa hoa phượng vĩ nở đỏ năm ấy, để cho hôm nay đạt được nhiều thành tựu quan trọng và cùng nhau tin tưởng vững bước đi lên. Vẫn biết giờ đây không còn phải lo chuyện đói cơm rách áo, nhưng xin ai đừng quên có thời ta từng ăn hạt mạch, bột mì thay cơm, từng chế mỡ cừu thành xà phòng gia công, cắt nhỏ vải màn xô làm khăn rửa mặt. Sau một thời gian dài sa sút, công nghiệp Hải Phòng đang có bước tăng trưởng mạnh, hàng loạt sản phẩm mới ra đời, mang lại giá trị tổng sản lượng gấp hàng trăm lần so với giai đoạn đầu TP mới được giải phóng. Còn nhớ hôm nào, ta còn phải chắt chiu từng cân xi-măng mác thấp, từng viên gạch, tấm ngói cong vênh, để dựng tạm những khu nhà tập thể cho công nhân, để xây phòng học cho trẻ đến trường. Có một thời oanh liệt ta vừa cầm súng bắn trả máy bay thù, vừa phải tăng ca hăng say trong xưởng thợ, bắt làn khói nhà máy xi-măng thổi ngầm xuống lòng sông Cấm, rà phá thuỷ lôi của địch trôi trên vùng biển để mở luồng cho tầu nước bạn vào cập cảng ăn hàng. Hải Phòng hôm nay không chỉ là TP của cảng, của xi-măng, mà còn là TP của cán thép, của ngành đóng tầu Việt Nam. Cảng Hải Phòng từng bước hiện đại hoá. Công trình luồng tầu vào cảng đang tích cực được triển khai nâng cấp giai đoạn 2, thì việc thực hiện sản lượng 20 triệu tấn hàng hoá thông qua cảng mỗi năm đâu còn là chuyện xa vời. Những con tầu trọng tải 53 nghìn tấn, 65 nghìn tấn đã lần lượt được khai sinh, ngân tiếng còi dài chào Hải Phòng để vươn ra biển lớn. Hàng loạt khu công nghiệp, khu chế xuất đang ken dày bao Cty, nhà máy, xí nghiệp. Kinh tế đối ngoại, nhất là đầu tư của nước ngoài, hoạt động nhộn nhịp, mở ra nhiều triển vọng thúc đẩy nền kinh tế Hải Phòng phát triển nhanh và bền vững hơn.


  Cảng Hải Phòng - cửa ngõ của các tỉnh, TP phía Bắc vươn ra biển.

  Từ những gì thật giản dị mà chúng ta có thể tạo nên bao điều kỳ diệu. Trong mùa phượng vĩ đỏ rợp trời TP, ta càng hiểu chính ta hơn. Nếu không có bàn tay và khối óc con người, hẳn sắc biếc trời cao không xanh cùng nắng hạ, hoa phượng quên rực đỏ, đơn điệu tiếng ve suông. Nếu không có bà Lê Chân khai lập làng An Biên xưa, nếu không có những máu xương và mồ hôi của biết bao thế hệ cháu con tiếp nối quai đê lấn biển, dựng làng, làm ruộng, hẳn vùng đất Hải Phòng của chúng ta vẫn chỉ là bãi lầy xơ xác, vẫn chỉ là những dải cát hoang vu cho sóng vỗ chập chờn. Hôm qua và hôm nay, Hải Phòng vẫn vươn mình ra biển lớn, mở nhiều tuyến hàng hải thông thương khắp bốn phương, tích cực vươn khơi đánh bắt tôm cá, nuôi trồng thuỷ sản. Các huyện đang xây dựng hàng nghìn héc-ta cho thu nhập 50 triệu đồng mỗi năm, nhiều làng nghề truyền thống được khôi phục. Sản lượng nông nghiệp, thuỷ sản, lâm nghiệp của Hải Phòng tăng hơn chục lần so với thời kỳ trước ngày giải phóng TP. Bộ mặt ngoại thành có sự đổi mới đáng kể. Mấy năm nay, cơ sở hạ tầng của Hải Phòng được cải tạo, nâng cấp, bước đầu phát huy hiệu quả rõ nét. Mùa phượng 25 năm trước, ta vui vì Hải Phòng có 4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô, thì hôm nay càng thấy vui hơn vì đã có thêm hàng chục cây cầu mới, con đường mới hiện đại, khang trang, thênh thang, thẳng tắp, với 4 làn, 6 làn xe, những cửa ô xoè ra như hoa nở, không chỉ là 6, là 7 và một mai sẽ lên tới 9 hoặc 10 ngả đường ra vào TP. Những cửa ô xoè ra như hoa nở. 5 năm trước, cầu Bính được khánh thành, sừng sững vắt ngang qua sông Cấm, thì vài tháng nữa, ta lại chào đón việc thông xe kỹ thuật cầu Khuể, vươn dài ngang qua dòng Văn Úc, góp cho Hải Phòng thêm điều kiện nối nhịp những miền xa, rồi trù liệu cho việc dựng tiếp những chiếc cầu nối đất liền với 2 đảo Cát Hải, Cát Bà, đưa QL5 mới hôm nào và đường bộ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sắp tới đây vươn dài ra phía biển. Những siêu thị, những khách sạn lớn, những toà nhà cao hàng chục tầng, đang nối nhau mọc dần lên bên cạnh những con đường Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Quang Trung, Trần Phú… tạo thêm hàng loạt KĐTM, mở rộng nội thành ra khắp các vùng ven ô. Rồi biết bao công trình khác vừa được khởi công và sắp hoàn thành trong một vài năm tới.


  Những công trình mới phía bắc TP Hải Phòng.

  Đã thấy mùa phượng vĩ thắm đỏ khi Hải Phòng của chúng ta duy trì được tốc độ tăng trưởng khá ở hầu hết các ngành và lĩnh vực hoạt động. Nhịp điệu náo nức ngày hè có ngay trong những nhân tố mới của TP vừa phát khởi và đang mạnh mẽ sinh sôi. Mùa du lịch hè Đồ Sơn năm nay được khai trương rầm rộ, tạo bước nhảy vọt cho ngành Du lịch Hải Phòng. Hải Phòng nhiều năm nay là cái nôi ấm áp cho văn chương, báo chí lớn mạnh, nuôi dưỡng nhiều tài năng văn nghệ, thể thao. Người dân đất cảng được cải thiện đáng kể về đời sống, tin tưởng hơn vào bước đi lên của TP xứng tầm đô thị loại I cấp quốc gia.

  Trong tiết trời oi ả của nắng hè mà sực nồng hương biển, chúng ta hân hoan đón mừng những thành tựu quan trọng mà Hải Phòng đạt được sau gần 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, chúc mừng bước chuyển biến mạnh mẽ của Hải Phòng trong những năm gần đây, phấn khởi tin tưởng chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XIV. Vẫn biết khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng ta vẫn thấy rõ những thành tựu của gần một phần tư thế kỷ thực hiện công cuộc đổi mới, đang giúp cho vị thế và tiềm lực của Hải Phòng tăng lên hơn trước. Hải Phòng thực hiện năm tăng cường bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội 2010, coi đây là những công việc cấp thiết để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.

  Mùa hè sang, ta vui hơn vì tình hình kinh tế - xã hội của PT Hải Phòng ổn định và tiếp tục phát triển. Nhiều cơ chế, chính sách mới được xây dựng, tạo môi trường đầu tư - phát triển hấp dẫn. Năng lực và cơ hội để hội nhập kinh tế quốc tế có những tiền đề tin cậy. Nhiều mô hình, nhân tố mới xuất hiện, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Mùa hè sang, mừng ngày hội 13/5, ta muốn hát vang cùng miền sóng, miền gió, về Hải Phòng thân yêu. Đã thấy một tương lai rộng mở của TP Hải Phòng tràn đầy sức trẻ, để những mùa hoa phượng vĩ luôn thắm đỏ trong ta.

  (Theo Báo Xây dựng)

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter