Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ ba, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm
  18/07/2019 - 14:23
  Chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm

  (Haiphong.gov.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), sáng 18/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm.

  Quang cảnh kỳ họp


  Đầu phiên họp, các đại biểu được nghe Chánh Văn phòng HĐND thành phố thông báo kết quả thảo luận Tổ chiều 17/7. Theo đó, đã có 55 lượt đại biểu HĐND thành phố và đại biểu khách mời phát biểu ý kiến. Trong đó: Có 28 lượt ý kiến phát biểu về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 6 tháng đầu năm; quyết định bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019 của thành phố. Có 27 lượt ý kiến tham gia vào các nội dung chuyên đề do Thường trực HĐND thành phố và UBND thành phố trình kỳ họp cùng một số nội dung khác.

  Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cho biết, kỳ họp sẽ thực hiện chất vấn các nội dung qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đã có hơn 3.000 ý kiến cử tri phản ảnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 6 tháng đầu năm 2019; các nhiệm vụ giải pháp cuối năm 2019. Trên cơ sở ý kiến cử tri và nhân dân, các vị đại biểu HĐND thành phố đã tổng hợp đưa ra nhiều câu hỏi đối với UBND thành phố và Giám đốc các sở, ngành; đã có 21 đại biểu đặt 34 câu hỏi chất vấn đối với Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc các sở, ngành. Tại phiên họp này, HĐND thành phố lựa chọn đồng chí Chủ tịch UBND thành phố để trả lời chất vấn về kết quả thực hiện các cam kết của UBND thành phố và các sở, ngành tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV. Trên cơ sở báo cáo đó, các đại biểu HĐND thành phố sẽ đặt câu hỏi đối với Chủ tịch UBND thành phố.

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại kỳ họp


  Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo kết quả giải quyết chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV. Theo đó, có 8 nội dung thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư được cam kết thực hiện. Trong đó, có 2 cam kết cơ bản được giải quyết, 6 cam kết đang được triển khai thực hiện.

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, 2 cam kết đã được UBND thành phố thực hiện đó là: Bố trí tái định cư cho 222 hộ dân đã bàn giao đất cho dự án nhưng chưa được giao đất tái định cư hoặc được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Tại quận Lê Chân, đã bố trí tái định cư và cấp giấy CNQSDĐ 72/73 hộ, đang hoàn thiện 1 hộ. Tại quận Hải An, hoàn thành tái định cư và cấp giấy CNQSDĐ 41 hộ. Tại huyện Vĩnh Bảo hoàn thành 2 hộ. Tại quận Ngô Quyền, hoàn thành 47 hộ, 4 hộ đề nghị đổi mặt bằng giao đất tái định cư, 1 hộ đang hoàn thiện thủ tục giao đất, đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu tái định cư lô 20B cho 54 hộ dự án khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi để làm cơ sở giao đất tái định cư cho các hộ dân. Cam kết được thực hiện thứ 2 đó là: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trường Đại học Hải Phòng, UBND thành phố bố trí kế hoạch vốn năm 2019 là 30,1 tỷ đồng để hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng.

  6 cam kết đang được thực hiện đó là: xử lý những tồn tại của Dự án Quán Nam; chi trả bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng sụt, lún khi thi công dự án cải tạo mương An Kim Hải tại quận Ngô Quyền và Hải An; giải quyết khó khăn cho các hộ dân khu Xóm Lựng, quận Dương Kinh; về việc cấp giấy CNQSDĐ đối với 334 hộ dân tái định cư thuộc dự án nút giao thông Quán Mau, dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; về cam kết tách dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; Dự án xây dựng tuyến đường có mặt cắt 100m Lạch Tray-Hồ Đông và dự án Khu đô thị 2 bên tuyến đường...

  Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại kỳ họp


  Qua nghe báo cáo về kết quả giải quyết chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá UBND thành phố và các sở, ngành đã có nhiều cố gắng để giải quyết phần lớn các các câu hỏi, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND thành phố. Tuy nhiên, có nhiều việc liên quan đến pháp luật, cần thời gian để giải quyết chặt chẽ, để đảo bảo vừa giải quyết được tồn tại, vừa đảm bảo được giải quyết theo quy định của pháp luật, theo quy hoạch chung của thành phố đặt ra. Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện các công việc.

  Tại phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoàng Minh về tiến độ, tỷ lệ vốn đầu tư công của thành phố mới chỉ đạt 23,9%, theo kế hoạch của thành phố hiện chưa đạt yêu cầu, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong năm 2019, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố là trên 9 nghìn tỷ đồng, với trên 60% cho dự án trực tiếp, còn lại là các dự án mới, tuy nhiên đến ngày 20/6/2019 thành phố đạt tỷ lệ còn thấp so với các địa phương và bình quân chung của cả nước. Nguyên nhân là do trình tự triển khai của các đơn vị chưa được nhanh, dẫn đến công tác giải ngân còn chậm, cùng với đó công tác giải phóng mặt bằng còn chậm. Chủ tịch UBND thành phố cũng đã đề nghị các chủ đầu tư phải tập trung cao công việc để sớm hoàn thiện các trình tự thủ tục để giải ngân vốn đầu tư công; các quận, huyện cần tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng. UBND thành phố cũng sẽ điều chuyển các cán bộ liên quan không nhiệt huyết, trách nhiệm để chậm tiến độ trong giải quyết công việc.


  Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại Hội trường

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Trí Vũ về việc di chuyển khu vui chơi giải trí tại vườn hoa Kim Đồng về Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố để sớm hoàn thiện việc cải tạo, chỉnh trang toàn bộ Dải trung tâm thành phố. Tuy nhiên, tiến độ triển khai hiện chậm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết do các sở, ngành, địa phương chưa thật sự khẩn trương, quyết liệt trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố như chậm được bố trí vốn, trách nhiệm thuộc về Sở Tài chính; Sở Xây dựng chậm triển khai các thủ tục về lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. UBND thành phố đang yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các trình tự, thủ tục để di chuyển các hộ kinh doanh từ Vườn hoa Kim Đồng đến Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố xong trước ngày 2/9/2019.

  Đối với câu hỏi của đại biểu Mai Hồng Hải về nguyên nhân, giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường World Bank. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo cam kết, dự án phải xong trước 29/2/2020. Tuy nhiên, tiến độ dự án chậm, mới thi công hoàn thành 3 gói thầu, đang triển khai 4 gói thầu. Nguyên nhân, đây là dự án ODA đầu tiên triển khai tại Hải Phòng khiến công tác đầu thầu kéo dài. Công tác GPMB liên quan Luật Đất đai 2013 có xung đột với chính sách của World Bank. Tiến độ giải ngân vốn đối ứng đạt 1.743 tỷ đồng, thiếu 40 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt hơn 125 triệu USD, đạt 78,4%, thiếu 670 tỷ đồng. Công tác GPMB tại quận Hải An, huyện An Dương gặp nhiều vướng mắc về thủ tục. Năng lực nhà thầu còn hạn chế.


  Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại Hội trường

  Về giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, về số vốn ODA còn thiếu 670 tỷ đồng, thành phố chỉ đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng giao thông và các sở, ngành điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư dự án theo biến động tỷ giá, dự kiến đến 30/9/2019 giải quyết xong thủ tục để trình Quốc hội phê duyệt. Đồng thời, Sở trình UBND thành phố bổ sung số vốn còn thiếu 40 tỷ đồng. Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa đồng thuận; lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế thu hồi mặt bằng đối với các hộ không nhận tiền bồi thường. Sở chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầy tăng ca, kíp và tăng giải pháp kỹ thuật về xử lý nền đất yếu để khắc phục khó khăn về chậm bàn giao GPMB, bảo đảm hoàn thành dự án trước 31/12/2019.


  Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại Hội trường

  Tại phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng trả lời chất vấn cho biết tiến độ xây dựng mới và cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố; việc thực hiện cam kết của thành phố theo hợp đồng BT với các chủ đầu tư xây dựng; hiện trạng việc quy hoạch, quản lý hoạt động xả thải tại Khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà; việc vận hành, khai thác các hệ thống xử lý chất thải y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; giải pháp phân bổ vốn trong thời gian tới để đảm bảo dự án Dự án đầu tư xây dựng vườn hoa tại dải phân cách Quốc lộ 5 khu vực Khu Công nghiệp Nomura (giai đoạn II) thuộc địa bàn xã Tân Tiến (huyện An Dương) được tiếp tục triển khai thực hiện; giải pháp khắc phục hạn chế dịch tả lợn Châu Phi; nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thực hiện Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố...

  Phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành nêu rõ: Thời gian qua thành phố phát triển mạnh mẽ nhưng còn nhiều lĩnh vực chậm, các cấp, các ngành chậm, Thường trực HĐND thành phố đánh giá cao các vị đại biểu HĐND thành phố đã phát huy cao vai trò là đại biểu của cử tri, của nhân dân thành phố, đặt nhiều câu hỏi; có 21 đại biểu gửi câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND thành phố và các sở, ngành. Lần này, HĐND thành phố tiếp tục đổi mới, tập trung vào người đứng đầu, để trở thành diễn đàn giải quyết những việc lớn, những việc nhân dân quan tâm, Chủ tịch UBND thành phố thay mặt các sở để trả lời, các vướng mắc sẽ do trực tiếp các sở trả lời.

  Tại phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời công phu các câu hỏi, báo cáo các kết quả đã tổ chức triển khai thực hiện những cam kết của mình tại kỳ họp thứ 8. HĐND thành phố đánh giá đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chuẩn bị chu đáo, báo cáo kỹ càng, rõ những việc đã làm, rõ việc chưa làm, có nguyên nhân chủ quan, khách quan trong quá trình thực hiện; các cam kết triển khai tốt, trả lời những vấn đề các đại biểu đặt ra công phu, khoa học, rõ những việc đang còn tồn tại, đặc biệt là các giải pháp thời gian tới đây. Nhiều lĩnh vực thuộc các ngành, các đồng chí Giám đốc ngành đã trả lời rõ. Trong nhiệm kỳ này, HĐND thành phố có nhiều đổi mới, trong đó ban hành nhiều nghị quyết thiết thực, triển khai có hiệu quả, đi vào cuộc sống; đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn, tránh kéo dài, mất thời gian. Kỳ họp cuối năm HĐND thành phố sẽ nghe lại kết quả chất vấn ngày hôm nay.

  Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cũng nhấn mạnh tới các vấn đề lớn cử tri quan tâm qua tiếp xúc cử tri gồm: Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm chậm nhất từ trước đến nay, tồn tại trong lãnh đạo, chỉ đạo từ UBND thành phố đến các ngành, địa phương phải rút kinh nghiệm, trách nhiệm của các cấp, chủ đầu tư, chủ dự án... phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời chỉ ra nguyên nhân là do bộ máy, do con người, chỗ nào chậm, cần kiểm điểm thì xử lý; phấn đấu đến cuối năm giải ngân hết, đảm bảo hiệu quả, lãnh đạo các quận huyện chịu trách nhiệm về lĩnh vực này. Đây là vấn đề cần thiết cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các ngành, địa phương chú trọng.

  Đối với dịch tả lợn Châu Phi, đây là thiệt hại lớn trong sản xuất nông nghiệp, giảm sút tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông nghiệp, việc ban hành các cơ chế, chính sách còn chậm, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo thành phố và các sở, ngành chưa đạt yêu cầu, đồng chí Lê Văn Thành đề nghị Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố, các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương.

  Chủ tịch HĐND thành phố cũng nhấn mạnh, việc thực hiện một số nghị quyết của HĐND thành phố sau khi ban hành được nhân dân đồng tình ủng hộ nhưng triển khai còn chậm, vì vậy cần rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo từ UBND thành phố đến các sở, ngành. Trong việc thực hiện các dự án BT, đây là chủ trương đúng đắn của Trung ương, Chính phủ, thành phố nhưng triển khai chậm; đồng chí đề nghị cần quán triệt chủ trương trong việc xây dựng các chung cư cao tầng; huy động nguồn lực xã hội để xây dựng; cần xử lý cán bộ cản trở sự phát triển, các ngành phải triển khai công tâm. Đối với các dự án kéo dài, dở dang, đồng chí đề nghị lập các ban rà soát, kiểm tra các thủ tục. Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành quyết liệt hơn nữa để kỳ họp thứ 11 tới đây sẽ được giải quyết, công khai trước các vị đại biểu HĐND thành phố, cử tri và nhân dân thành phố.

  Thay mặt HĐND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố chân thành cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố đã quan tâm, theo dõi các hoạt động chất vấn của HĐND thành phố, đã thể hiện sự ủng hộ, đồng tình, khuyến khích nhiệm vụ quan trọng này của HĐND thành phố. Qua dư luận cho thấy cử tri và nhân dân toàn thành phố có những bàn luận rất sôi nổi ủng hộ phiên chất vấn và những đổi mới của HĐND thành phố nhiệm kỳ này. Đồng thời cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, truyền hình phục vụ một cách rất tích cực, kết nối HĐND với cử tri và nhân dân thành phố.

  Buổi chiều, kỳ họp sẽ tiến hành phiên bế mạc, thông qua các nghị quyết.

  Hoàng Tùng - Tiến Phước

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Các tin đã đưa
   
 • Thực hiện tinh giản biên chế theo các quy định của Trung ương và Nghị quyết số 27 của HĐND thành phố" (19/09/2019 - 10:37)
 • Quận Lê Chân: Rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 và Nghị quyết 32 của HĐND thành phố" (16/09/2019 - 21:14)
 • Quy định mức hỗ trợ kinh phí thủy lợi nội đồng trên địa bàn thành phố Hải Phòng" (12/09/2019 - 16:23)
 • Tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2019 - 2021" (14/09/2019 - 08:34)
 • Quy định mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách thành phố" (13/09/2019 - 11:07)
 • Sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2030" (09/09/2019 - 06:45)
 • Quy định mức thu học phí năm học 2019 - 2020 đối với các trường công lập trên địa bàn thành phố" (04/09/2019 - 08:05)
 • Quy định mức hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phố" (03/09/2019 - 10:51)
 • Quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư" (03/09/2019 - 06:50)
 • Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" (01/09/2019 - 07:02)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/5
  Số bản ghi trên trang:
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter