Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Chủ nhật, ngày 15 tháng 09 năm 2019
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em thành phố Hải Phòng năm 2019
  08/04/2019 - 10:15

  KẾ HOẠCH

  Triển khai Tháng hành động Vì trẻ em thành phố Hải Phòng năm 2019

  (Từ ngày 01/6/2019 đến ngày 30/6/2019)

  Thực hiện Công văn số 672/LĐTBXH-BVCSTE ngày 20/02/2019 về việc Hướng dẫn công tác trẻ em năm 2019, Thông tư số 15/2014/TT- BLĐTBXH, ngày 19/06/2014 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng xây dựng Kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 như sau:

  I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

  1. Mục đích     

  - Nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội… tiếp tục hành động, dành sự quan tâm thiết thực, chia sẻ, tạo điều kiện cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo được hưởng những gì tốt đẹp nhất.

  - Kêu gọi sự chung tay góp sức của  toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; san sẻ trách nhiệm và tình thương yêu đối với trẻ em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; giúp các em vượt qua nghèo đói, bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn của mình để vươn lên trong cuộc sống.

  - Thực hiện “Mùa hè vui tươi, an toàn, ý nghĩa cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống bạo lực, xâm hại và tai nạn, thương tích trong dịp hè.

  2. Yêu cầu

  - Tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả, chú trọng tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu của trẻ em, nhất là trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

  - Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em phải đảm bảo thiết thực, hữu ích đối với trẻ em, không hình thức, lãng phí.

  II. CÁC HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM

  1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019

  Chủ đề: “ Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”

  -  Cấp thành phố: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em cấp thành phố, thời gian dự kiến vào tuần cuối tháng 5 năm 2019, tổ chức tại huyện An Lão.

  - Các quận/huyện: tổ chức Phát động Tháng hành động Vì trẻ em cấp huyện phù hợp điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm để tạo sự ủng hộ và đồng thuận của xã hội đối với chủ trương, chính sách và đóng góp nguồn lực thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em và quan tâm đóng góp xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho trẻ em nghèo, thời gian tổ chức vào tuần 4 tháng 5 hoặc chậm nhất vào ngày 01/6/2019.

  2. Công tác tuyên truyền.

  - Tập trung tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 “Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”.

  - Tiếp tục tuyên truyền về Luật trẻ em 2016, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; các chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em đang triển khai thực hiện như chính sách hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh; hỗ trợ phẫu thuật khuyết tật vận động, hỗ trợ phẫu thuật sứt  môi, hở hàm ếch, hở vòm miệng .....

  - Tăng cường truyền thông về Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em, dịch vụ miễn cước cuộc gọi, phím số 111 - Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (trực 24/7) và phím số 18006605 ở thành phố Hải Phòng (trực giờ hành chính) để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu.

     - Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chăm lo cuộc sống cho trẻ em nghèo, các chính sách đối với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt đồng thời tuyên truyền phòng, ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt  chống tai nạn, thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; tổ chức chiến dịch truyền thông tại các trường Trung học cơ sở và Tiểu học trên địa bàn thành phố nhằm tuyên truyền về quyền của trẻ em, xây dựng phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, các chuyên trang, chuyên mục trên báo Hải Phòng, An ninh Hải Phòng, Cổng tin điện tử thành phố, phổ biến các khẩu hiệu, thông điệp, áp phích, băng zôn, tờ rơi với các nội dung về chủ đề của Tháng hành động và các chế độ, chính sách đối với trẻ em nghèo.

  - Truyền thông, vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, cập nhật thông tin kết quả tài trợ và các hoạt động hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  * Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền: (giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các quận, huyện sau khi có hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

  3. Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi; trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo và các Cơ sở bảo trợ, nuôi dưỡng trẻ em, trường Mầm non còn nhiều khó khăn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).

  Lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng, Hợp đồng Bảo hiểm, Thẻ Bảo hiểm y tế .... cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi, trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo và một số Cơ sở bảo trợ, nuôi dưỡng trẻ em, trường Mầm non còn nhiều khó khăn trên địa bàn thành phố nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6).

  4. Vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em.

  - Tổ chức các sự kiện hoặc đợt vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực xã hội hỗ trợ để xây dựng lớp học, nhà ở, cơ sở vật chất, thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em nghèo; kết nối và tổ chức cho các nhà tài trợ tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hỗ trợ chăm sóc y tế, phẫu thuật cho trẻ em nghèo mắc bệnh, trẻ em khuyết tật, chú trọng đối tượng trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em bị ung thư; hỗ trợ sinh kế, việc làm tạo thu nhập, hỗ trợ xây, sửa nhà cho các gia đình nghèo, cận nghèo có trẻ em...

  - Rà soát, lập danh sách trẻ em nghèo, trẻ em cần sự hỗ trợ đặc biệt, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày để kêu gọi, đề xuất, vận động hỗ trợ. Huy động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các gia đình và cá nhân đầu tư, ủng hộ nguồn lực xây, sửa nhà, tặng quà, học bổng, Thẻ Bảo hiểm y tế, Hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ, Sổ Tiết kiệm... cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

  - Tổ chức vận động và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em thành phố.

  5. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em

  - Tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 tại 06 quận, huyện với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”; đồng thời phát huy quyền tham gia của trẻ em, lấy ý kiến của trẻ em để xây dựng các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, giúp các em có thể tiếp cận và được đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

  - Duy trì và phát triển các mô hình hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Chiến sỹ an ninh nhỏ tuổi, Câu lạc bộ trẻ em nòng cốt, nghiên cứu xây dựng Mô hình Hội đồng trẻ em... tại các trường học và cộng đồng dân cư. Tổ chức giáo dục, hướng dẫn trẻ em kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền tham gia, làm việc nhóm, bày tỏ ý kiến phù hợp với lứa tuổi.

  - Triển khai thực hiện Thông tư số 36/2018/TT-BLĐTBXH, ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn thực hiện lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng chương trình, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, quyết định, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em.

  6. Hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh

  - Tổ chức việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư; tổ chức các hoạt động các hoạt động vui chơi, giải trí; câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để giúp đỡ các trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

  - Tổ chức các khóa học kỹ năng cho trẻ em đảm bảo an toàn: tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn, thương tích để trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; khuyến khích trẻ em tham gia học kỳ quân đội, học kỳ công an, học kỳ nhân ái…; các lớp năng khiếu, võ thuật, âm nhạc, thể dục nhịp điệu... nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em trong thời gian các em nghỉ hè, ưu tiên miễn các loại phí tham gia các khóa học này cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

  - Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, văn nghệ, thể thao giữa trẻ em nghèo, trẻ em vùng hải đảo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với các trẻ em khác để tăng cường sự tự tin, hỗ trợ các em hòa nhập cộng đồng...

  - Triển khai lồng ghép các hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em cùng với các nội dung hoạt động của Kế hoạch hoạt động Hè năm 2019 của thành phố và các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

  7. Công tác kiểm tra, giám sát

  - Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em và việc thực hiện các chính sách đối với trẻ em: chính sách về giáo dục, về bảo hiểm, về y tế, về bảo trợ xã hội....để cảnh báo và kịp thời chấn chỉnh.

  - Kiểm tra tình hình sử dụng lao động trẻ em nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng sức lao động trẻ em.

  - Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão.

  8. Công tác khen thưởng

  Căn cứ kết quả hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019, mỗi Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, quận, huyện bình xét, đề xuất danh sách 01 tập thể hoặc 01 cá nhân của đơn vị có thành tích tiêu biểu trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 để khen thưởng Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố (nếu đề xuất cá nhân, ưu tiên các cá nhân trực tiếp thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở). Hồ sơ đề nghị khen thưởng gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 16/7/2019 để tổng hợp, trình Uỷ ban nhân dân thành phố.

  9. Chế độ báo cáo

  - Các ngành, đơn vị gửi Kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 trước ngày 20/5/2019.

  - Báo cáo kết quả thăm, tặng quà cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) gửi trước ngày 10/6/2019.

  - Báo cáo kết quả triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 trước ngày 10/7/2019.

  Kế hoạch và báo cáo gửi về: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng  Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới), số 02 Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng, Hải Phòng để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định.

  III. KINH PHÍ THỰC HIỆN

  1. Cấp thành phố:

  - Các hoạt động triển khai Tháng hành động Vì trẻ em: sử dụng kinh phí thành phố đã cấp trong dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

              - Kinh phí triển khai các hoạt động Tháng hành động của các sở, ngành, đoàn thể thành phố và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan khác được bố trí từ nguồn kinh phí thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

  2. Cấp quận, huyện: Thành phố hỗ trợ một phần kinh phí tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, (chi tiết tại Quyết định số 531/QĐ-UBND, ngày 13/3/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố). Yêu cầu các quận, huyện chủ động bố trí kinh phí đối ứng tại địa phương để triển khai hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em.

  3. Kinh phí khen thưởng cho các tập thể, cá nhân được Uỷ ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen: trích từ Quỹ thi đua khen thưởng của thành phố.

  IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan bám sát chủ đề Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát động, tổ chức thực hiện Kế hoạch Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019:

  - Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện An Lão tổ chức Lễ phát động tháng hành động Vì trẻ em cấp thành phố với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”;

  - Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền nhân Tháng hành động Vì trẻ em; xây dựng phóng sự, thông điệp tuyên truyền về Tháng hành động Vì trẻ em trên các phương tiện thông tin; treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền khu vực Quảng trường Nhà hát thành phố và trên các trục đường trung tâm thành phố. Tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng, chống xâm hại, bạo lực và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em;

  - Tham mưu và chuẩn bị quà cho các Đoàn của Lãnh đạo thành phố đến thăm, tặng quà cho trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6);

  - Tổ chức vận động các nhà tài trợ hỗ trợ quà tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong Tháng hành động Vì trẻ em và ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố. Tăng cường kết nối các nhà tài trợ  để hỗ trợ cho trẻ em cần sự trợ giúp;

  - Hướng dẫn các địa phương triển khai tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp huyện và tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp thành phố năm 2019;

  -  Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quyền trẻ em và chính sách bảo trợ đối với trẻ em;

  - Tổng hợp danh sách tập thể, cá nhân đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố khen thưởng;

  - Tổng hợp kết quả triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019, báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định.

     2. Sở Giáo dục và Đào tạo

     - Thực hiện chính sách hỗ trợ giáo dục, miễn giảm học phí, cấp học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho các học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

  - Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục.

  - Tổ chức tốt việc bàn giao quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn; tuyên truyền, khuyến khích học sinh tham gia các lớp học bơi và các lớp đào tạo kỹ năng sống.

  - Tổ chức các chương trình ngoại khóa nhằm giáo dục cho học sinh về tình yêu thương giữa con người với con người, tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”; kịp thời phát hiện các trẻ em có nguy cơ bỏ học để can thiệp giúp các em được đi học; tổ chức các hoạt động quyên góp cho học sinh nghèo, khó khăn.

  - Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các qui định về trường học an toàn, thân thiện và hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non, điểm trông giữ trẻ tư nhân.

     3. Sở Thông tin và Truyền thông

   - Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở, hệ thống Cổng thông tin điện tử thành phố tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, thực hiện quyền trẻ em trong suốt Tháng hành động Vì trẻ em; cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động triển khai trong Tháng hành động Vì trẻ em, thông tin về đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em, nội dung các khẩu hiệu tuyên truyền…

  - Chỉ đạo các cơ quan truyền thông thuộc thẩm quyền quản lý, ưu tiên thời lượng phát sóng, đăng tin, bài viết về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em cũng như kêu gọi tài trợ cho trẻ em nghèo của thành phố.

              4. Công an thành phố

              - Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc trẻ em là con cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an Hải Phòng; tổ chức vận động trong lực lượng công an, quyên góp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng.

              - Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm quyền trẻ em; đặc biệt là bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật.

              5. Sở Y tế

              - Chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo cho trẻ em, nhất là trên địa bàn các xã xa trung tâm, còn khó khăn; có chính sách miễn, giảm viện phí cho các trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày.

              - Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quyền trẻ em trong lĩnh vực chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc đầu đời cho cho trẻ; ưu tiên khám, tư vấn miễn phí cho đối tượng trẻ em nghèo, cận nghèo, trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

              - Chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt các đợt khám sàng lọc, phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em trẻ em khuyết tật, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; tổ chức tốt Ngày Vi chất dinh dưỡng cho trẻ em; tăng cường công tác công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học có bếp ăn cho trẻ em...

  6. Sở Văn hoá và Thể thao

  - Chỉ đạo hệ thống thư viện, nhà văn hóa, nhà hát, rạp chiếu phim, cơ sở thể dục, thể thao ưu tiên tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho trẻ em nói chung đặc biệt là trẻ em nghèo, đảm bảo phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em.

  - Tổ chức tốt các hoạt động nhân “Ngày Gia đình Việt Nam” 28/6 gắn với các hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em.

  - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao dành cho trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em theo thẩm quyền.

  - Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin; Trung tâm Thể dục Thể thao các quận, huyện phối hợp tổ chức các lớp năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, câu lạc bộ, các lớp dạy bơi, kỹ năng an toàn dưới nước, kỹ năng cứu đuối, tổ chức cuộc thi bơi, cứu đuối phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, thực hiện miễn giảm học phí cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khi tham gia các lớp học bơi.

  7. Sở Ngoại vụ: tăng cường vận động các nguồn vốn hỗ trợ các Chương trình, dự án về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để kết nối các nguồn lực hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

  8. Ngân hàng chính sách xã hội: ưu tiên, tạo điều kiện cho các gia đình nghèo có trẻ em được vay vốn phát triển kinh tế và các chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo.

  9. Đề nghị UBMT Tổ Quốc Việt Nam thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố

  - Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên của tổ chức tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các hoạt động có mục tiêu vì trẻ em; vận động nguồn giúp đỡ gia đình hội viên, đoàn viên nghèo có trẻ em xây, sửa nhà, giới thiệu việc làm tăng thu nhập, xây dựng các công trình, trao quà, học bổng, tặng sổ tiết kiệm... cho trẻ em nghèo.

  - Theo dõi giám sát, phản biện xã hội trong việc thực hiện các quyền lợi, nghĩa vụ trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em; phát động mọi người dân phát hiện, tố giác và chung tay giải quyết những vấn đề nóng về trẻ em như bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích.

  10. Đề nghị Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố

  - Chủ trì, tham mưu thành phố triển khai Kế hoạch hè năm 2019; triển khai thực hiện các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, đặc biệt là tiếp nhận quản lý trẻ em trong dịp hè.

  - Phát động phong trào đoàn viên, thanh niên tình nguyện chăm sóc và bảo vệ trẻ em bằng các hoạt động thiết thực như: Tổ chức trại hè, các Câu lạc bộ quyền trẻ em; diễn đàn trẻ em, tổ chức nhóm tình nguyện dạy bồi dưỡng kiến thức cho học sinh có học lực yếu; vận động tặng các thiết bị vui chơi cho trẻ em thuộc các xã có điều kiện khó khăn, trẻ em vùng nông thôn.

  11. Uỷ ban nhân dân các quận, huyện

  - Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch và tổ chức có hiệu quả các hoạt động: tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em cấp huyện; đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; chỉ đạo tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, diễn đàn nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em.

  - Tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em thuộc gia đình nghèo, gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo đang sinh sống trên địa bàn nhân dịp Ngày Quốc thiếu nhi (1/6).

  - Tăng cường chỉ đạo thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương; tổ chức các hoạt động biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, các điển hình làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em đồng thời đề xuất danh sách đề nghị UBND thành phố khen thưởng.

  - Chỉ đạo rà soát, lập danh sách trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch hỗ trợ  từ các chính sách của nhà nước và kêu gọi tài trợ, hỗ trợ chăm sóc, nhận đỡ đầu từ cộng đồng và các nhà hảo tâm.

  -  Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các vụ vi phạm quyền trẻ em.

  Trên đây là Kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 trên địa bàn thành phố, đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, đơn vị liên quan triển khai Kế hoạch Tháng hành động Vì trẻ em và tổng hợp, báo cáo kết quả Tháng hành động Vì trẻ em (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) để tổng hợp báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo đúng yêu cầu./.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter