Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động
  27/11/2018 - 12:31

  Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

  Tại công viên Bách Thảo, báo Lao động Thủ đô vừa phối hợp với Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội; Công ty TNHH NN MTV công viên Cây xanh Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: 'Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động'. Buổi giao lưu được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.

  Buổi giao lưu nhằm trang bị cho CNLĐ những kiến thức hữu ích về pháp luật lao động, nhất là những quy định của pháp luật về công tác an toàn vệ sinh lao động, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo hộ lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  Tới dự buổi giao lưu trực tuyến “Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động” có bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó phòng Quản lý xuất bản báo chí, Ban Tuyên giáo Thành ủy; bà Lê Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô; bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội; ông Vũ Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây Xanh.

  Tham gia giao lưu, trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân lao động cũng như bạn đọc trực tuyến qua internet có ông Tạ Văn Dưỡng - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Luật sư Nguyễn Văn Hà, đoàn luật sư Hà Nội.

  Tham dự buổi giao lưu trực tuyến còn có đại diện cán bộ công đoàn các quận huyện ngành thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội, cùng gần 200 đại biểu là cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội.

  Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: Công tác Bảo hộ lao động là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm điều kiện lao động an toàn và chăm lo gìn giữ sức khỏe cho người lao động. Chính vì thế nên việc tuyên truyền nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động là điều rất cần thiết.

  “Nhằm trang bị cho CNLĐ những kiến thức hữu ích, nhất là những kiến thức liên quan đến quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, hôm nay Báo LĐTĐ phối hợp với Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội; Công ty TNHH NN MTV công viên Cây xanh Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn lao động”. Đây cũng là hoạt động thiết thực của Báo Lao động Thủ đô và CĐ ngành XD Hà Nội để thực hiện nghị quyết Công đoàn TP lần thứ XVI, với tinh thần “Vì lợi ích đoàn viên”, Chào mừng Đại hội Công đoàn VN lần thứ XII”- ông Nguyễn Mẫn Nhuệ nói.

  Ông Nguyễn Mẫn Nhuệ cũng khẳng định: “Chúng tôi đã mời các chuyên gia là các luật sư, các cán bộ công đoàn có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ lao động tham gia buổi giao lưu trực tuyến này. Hy vọng với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng của mình, các chuyên gia sẽ truyền đạt, hướng dẫn và giải đáp các vấn đề về pháp luật lao động mà CNLĐ quan tâm. Chúng tôi cũng hy vọng các bạn tham gia giao lưu hôm nay sẽ mạnh dạn đặt câu hỏi những khúc mắc của mình, của bạn bè, người thân về pháp luật vệ sinh an toàn lao động, kể cả các chế độ chính sách, các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động xung quanh pháp luật lao động, để các chuyên gia của chúng tôi có thể giải đáp và có những tư vấn hữu ích đối với các bạn”.

  Phát biểu tại buổi giao lưu bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khẳng định, trong những năm qua các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, trong đó có công tác tuyên truyền tư vấn pháp luật cho NLĐ.

  Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là việc làm đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài. "Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp và mỗi CNVCLĐ hãy luôn coi công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn lao động là trách nhiệm của mình, vì bản thân mình, vì gia đình và toàn xã hội" bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

  Cũng theo bà Thanh, diễn đàn ngày hôm nay cũng là dịp để CNLĐ được trao đổi các băn khoăn thắc mắc về chế độ chính sách, nhất là công tác an toàn vệ sinh lao động, các chuyên gia sẽ giải đáp, hỗ trợ pháp lý, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật, quyền và nghĩa vụ cho người lao động, người sử dụng lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

  Cũng tại buổi giao lưu, ông Vũ Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây Xanh cho biết: "Công ty Công viên Cây xanh là đơn vị thành lập được 60 năm, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội. Trong suốt thời gian vừa qua, công ty luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của Thành phố giao, cho đến nay đã và đang thực hiện mục tiêu đưa Thủ đô thành một thành phố xanh – sạch – đẹp – hiện đại.

  Trong đó, Công ty đã và đang thực hiện 3 nhiệm vụ: Từ nay đến năm 2030 đưa Hà Nội trở thành một thành phố xanh xứng tầm với một thủ đô văn hiến, hiện đại; là công ty chủ lực trong việc thực hiện mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020; duy tu và quản lý toàn bộ các vườn hoa trong thành phố Hà Nội. Trong suốt thời gian qua, công ty đã luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy rằng buổi giao lưu hôm nay không những bổ ích cho các công nhân và NLĐ ở Công ty Công viên cây xanh mà còn bổ ích cho các tầng lớp công nhân của các công ty phục vụ trong khối đô thị của Thành phố".

  Dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi giao lưu, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội trong việc tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động”.

  Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Công tác an toàn vệ sinh lao động là lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp ngành quan tâm đặc biệt vì lĩnh vực này liên quan trực tiếp tới sức khỏe tính mạng của người lao động, ảnh hưởng tới năng suất lao động và thậm chí cả thương hiệu của từng doanh nghiệp.

  Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực này được thể hiện rõ nét là từ năm 2016, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực và tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng an toàn vệ sinh lao động.

  Đối với Thành phố Hà Nội, lãnh đạo thành phố cũng rất quan tâm tới công tác an toàn vệ sinh lao động đã triển khai bài bản Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Riêng LĐLĐ TP đã chỉ đạo báo Lao động Thủ đô tổ chức nhiều cuộc giao lưu trực tuyến về pháp luật lao động, trong đó có pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, triển khai nhiều văn bản liên quan đến Luật An toàn vệ sinh lao động… qua đó góp phần tích cực cho công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phó.

  Tuy nhiên trên thực tế, nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về pháp luật an toàn vệ sinh lao động vẫn còn có những hạn chế, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn có những bất cập, tai nạn lao động vẫn xảy ra ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của người lao động. Đây là những điều rất đáng trăn trở.

  Trong bối cảnh đó, buổi giao lưu trực tuyến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là diễn đàn tuyên truyền sâu sắc Luật an toàn vệ sinh lao động, làm rõ quyền, nghĩa vụ của người lao động, chủ sử dụng lao động trong thực hiện an toàn vệ sinh lao động, lên án những trường hợp không thực hiện tốt luật này. Đáng nói là, không chỉ có hơn 200 CNLĐ trực tiếp tại hội trường, mà diễn đàn còn truyền tải thông điệp trực tuyến tới đông đảo CNLĐ trên toàn thành phố và cả nước khi theo dõi qua báo Lao động Thủ đô điện tử.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter