Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho an toàn lao động
  01/12/2018 - 11:58

  Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho an toàn lao động

  Theo số liệu từ các Sở LĐ-TB&XH các địa phương gửi về, mỗi năm có khoảng 900 người chết vì TNLĐ. Đây là số thống kê được từ 10% doanh nghiệp báo cáo. Có thể đó là 10% doanh nghiệp sản xuất và xảy ra TNLĐ nên họ báo cáo. Còn lại, rất nhiều doanh nghiệp không báo cáo, có nhiều lý do, hoặc là doanh nghiệp họ không xảy ra TNLĐ hoặc không thuộc ngành nghề có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ như dịch vụ, luật sư, giáo dục... Con số thống kê này có thể chưa chính xác, thực tế con số là nhiều hơn.

  Thời gian qua, công tác ATVSLĐ đã được đặc biệt quan tâm, tuy vậy nền kinh tế đang phát triển mạnh, ngoài doanh nghiệp nhà nước thì có rất nhiều lao động ở các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân và thậm chí các hộ gia đình, HTX... Mỗi năm có khoảng gần hai triệu lao động mới tham gia thị trường lao động, gần 100 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, có nhiều công nghệ thiết bị mới, dẫn đến những khó khăn mới. Vì nếu tính theo tỷ lệ số người bị tai nạn lao động trên 100 nghìn người, số người lao động tăng lên thường thì tần suất TNLĐ cũng tăng lên. Nhiều doanh nghiệp mới, nhất là doanh nghiệp nhỏ hiểu biết về ATVSLĐ, đầu tư cho ATVSLĐ còn hạn chế.

  Bên cạnh đó, lực lượng làm công tác thanh tra ATVSLĐ cũng quá mỏng. Cả nước hiện nay có khoảng 400 thanh tra về lao động, trong đó số thanh tra ATVSLĐ không quá 100 người, cả trung ương và địa phương. Điều này dẫn đến việc quá tải khi tổ chức thanh tra, vì thời điểm này đã có hơn bảy trăm nghìn doanh nghiệp, chưa kể khu vực ngoài quan hệ lao động. Cả trung ương và địa phương tập trung thanh tra ATVSLĐ nhưng chỉ thanh tra được không quá 2% số doanh nghiệp hằng năm.

  Đầu tư cho công tác ATVSLĐ so với yêu cầu còn rất hạn chế. Các địa phương chưa dành ngân sách để hỗ trợ công tác ATVSLĐ được nhiều. Các doanh nghiệp, đa số các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho ATVSLĐ, cả về con người, về đào tạo, trang thiết bị. Cho nên TNLĐ xảy ra tương đối nhiều, nhất là khu vực ngoài quan hệ lao động, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng hay trong lĩnh vực khai khoáng, nhất là khai thác đá.

  Về giải pháp, trước hết vẫn phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về ATVSLĐ. Cục An toàn lao động Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang thúc đẩy ban hành thông tư hướng dẫn việc đánh giá rủi ro TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trong doanh nghiệp. Đồng thời đang xúc tiến xây dựng đổi mới thông tư về danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để doanh nghiệp phải cải thiện điều kiện lao động tốt hơn.

  Cục cũng đang được Chính phủ giao cho việc hoàn thiện để ban hành nghị định về bảo hiểm TNLĐ tự nguyện trong khu vực không có quan hệ lao động. Khu vực có quan hệ lao động thì người sử dụng lao động đóng nhưng khu vực không có quan hệ lao động thì người lao động phải tự đóng và sẽ đề xuất Chính phủ hỗ trợ một phần cho người lao động để tham gia bảo hiểm TNLĐ tự nguyện như bảo hiểm y tế. Có bảo hiểm TNLĐ thì sẽ hỗ trợ cho người lao động rất nhiều.

  Việc xử phạt hành chính về TNLĐ cũng cần thay đổi. Hiện nay, mức xử phạt rất thấp chưa đủ tính răn đe, ngăn chặn sự vi phạm của người sử dụng lao động. Nghị định sửa đổi dự kiến tháng 12 tới sẽ trình Chính phủ để năm tới thực hiện.

  Một giải pháp rất quan trọng nữa là phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ. Từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện lao động, để người sử dụng lao động và người lao động hiểu và phòng tránh TNLĐ.

  Đổi mới công tác truyền thông, bây giờ là thời của truyền thông đa phương tiện, có thể tập huấn online, sử dụng tin nhắn điện thoại để cảnh báo TNLĐ. Làm sao để thông tin đến được với người lao động nhanh, gọn nhưng bổ ích.

  Về vấn đề thanh tra xử lý vi phạm về ATVSLĐ, để bảo đảm tính răn đe, không bỏ lọt sai phạm khi mà lực lượng thanh tra trong lĩnh vực này đang quá mỏng, Cục An toàn lao động đang tích cực đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra, để nâng cao năng lực công tác, trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ cho thanh tra khi làm việc. Xử phạt nghiêm minh, ngoài phạt tiền, phải thu hồi giấy phép, thậm chí có những vụ TNLĐ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Với đội ngũ thanh tra đang mỏng thì ngoài việc thanh tra, phải hướng dẫn để các doanh nghiệp có thể tự kiểm tra ATVSLĐ trong doanh nghiệp.

  Đối với doanh nghiệp, đây là lực lượng rất quan trọng trong việc thực thi bảo đảm ATVSLĐ. Với những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt và nguy hiểm thì dứt khoát phải tuyển dụng lao động được đào tạo. Doanh nghiệp phải nghiên cứu triển khai từ các văn bản pháp luật để biến thành các quy trình, nội quy phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp mình.

  Ngoài ra, cần phân tích, đánh giá rủi ro để có biện pháp ngăn chặn TNLĐ, tổ chức bộ máy công tác ATVSLĐ, đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại. Chẳng hạn, nhiều mỏ đá, người lao động phải làm việc thủ công, cheo leo trên vách núi, nổ mìn không bảo đảm. Nhưng khi có doanh nghiệp đầu tư máy cưa đá bằng dây có gắn kim cương thay vì khoan nổ mìn thì an toàn cho người lao động đã được bảo đảm tốt hơn.

  Với người lao động, đầu tiên phải làm cho họ hiểu bảo đảm ATVSLĐ trước hết là bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của bản thân mình. Khi làm những việc đòi hỏi tay nghề, họ phải học nghề, phải bảo đảm an toàn thì mới nhận công việc. Phải tuân thủ sự điều hành, phối hợp nhóm tốt. Phối hợp nhóm không tốt, một người sơ suất có thể dẫn tới cả nhóm tai nạn. Sử dụng đúng, đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân. Có nhiều người lao động vì ngại mà không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động, thí dụ được trang bị dây đai bảo vệ an toàn làm việc trên cao, nhưng vì sợ vướng, đi lại khó khăn nên đeo vào người nhưng không móc vào giá treo an toàn. Hay khi phát hiện nguy cơ mất ATLĐ thì phải rời bỏ ngay vị trí đó và báo ngay cho người có trách nhiệm để xử lý. Như vụ sập giàn giáo ở Fomosa, người lao động ba lần cảnh báo cho quản đốc là giàn giáo có nguy cơ bị tụt và họ đã chạy ra ngoài nhưng quản đốc yêu cầu họ quay lại, dẫn tới tai nạn đáng tiếc. Người lao động có quyền rời bỏ vị trí nếu thấy nguy cơ mất ATLĐ, điều này được quy định rõ trong luật, trong nghị định.

  Cục An toàn lao động đang tiến hành xây dựng văn hóa an toàn trong doanh nghiệp để người lao động từ bắt buộc chuyển sang tự giác thực hiện những quy đinh về ATVSLĐ.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter