Cổng thông tin điện tử


Thành phố Hải Phòng

Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thứ sáu, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Danh mục
  Tùy biến hiển thị -
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  .DetailListControl,.DetailListControl .lblDetail_Title,.DetailListControl .divDetail_DateCreate,.DetailListControl .divDetail_DateCreate *,.DetailListControl .Detail_Content *,.Detail_Advance *,.MenuNavigatorControl,.MenuNavigatorControl *,.OtherNewsControl,.OtherNewsControl *,.Detail_FeedBackTable,.Detail_FeedBackListTable,.UserNavbarControl .divControl a
  Màu chữ:
  Pick Color(Màu hiện tại: #000000)
  Màu nền:
  Pick Color(Màu hiện tại: #FFFFFF)
  Kích thước: Tăng Giảm
  Thiết lập lại
  Nhiều sáng tạo để giảm thiểu tai nạn lao động trong các doanh nghiệp Hải Phòng
  18/12/2018 - 09:54

  Nhiều sáng tạo để giảm thiểu tai nạn lao động trong các doanh nghiệp Hải Phòng

  6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố xảy ra 85 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) các loại, làm 8 người chết, 16 người bị thương nặng. Mỗi vụ TNLĐ xảy ra, phần thiệt thòi trước hết thuộc về bản thân và gia đình người lao động (NLĐ). Về phía các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, phải chi trả một khoản kinh phí không nhỏ để lo mai táng, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn, tuyển bổ sung lao động mới để bảo đảm công việc sản xuất, kinh doanh. Đối với nhà nước phải thực hiện các chế độ với NLĐ, gia đình người bị nạn, lo các chính sách an sinh xã hội đi kèm đối với người thân của họ như vợ/chồng, con, bố mẹ. Theo thống kê, năm 2017, số tiền doanh nghiệp bỏ ra hỗ trợ và khắc phục hậu quả TNLĐ lên đến hơn 2,4 tỷ đồng.

  Nguyên nhân các vụ TNLĐ đa dạng, có cả lỗi chủ quan và khách quan. Song phần lớn các vụ TNLĐ xảy ra hầu hết đều có nguyên nhân từ việc bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc chưa đúng, quy trình làm việc an toàn chưa được doanh nghiệp, người lao động thực sự chú ý. Người lao động không được huấn luyện, hoặc huấn luyện không đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về ATVSLĐ.

  Với người sử dụng lao động, các doanh nghiệp có quan hệ hợp đồng với người lao động cần nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo đảm ATVS lao động. Lực lượng thanh tra lao động, thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra ATVSLĐ, có sự chấn chỉnh kịp thời những vi phạm. Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương được giao thẩm quyền cần làm đúng, đủ trách nhiệm, sử dụng biện pháp phạt vi phạm hành chính đủ mức răn đe nếu người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo các nhóm người lao động đã được quy định, không có các biện pháp bảo đảm an toàn lao động cho người lao động. Đặc biệt với các doanh nghiệp để xảy ra TNLĐ chết người, cần có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân liên quan, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện ATVSLĐ.

  Đưa nội dung bảo đảm an toàn vệ sinh lao động vào thỏa ước lao động tập thể 

  Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hoàng Đình Long, ATVSLĐ là một trong 6 nội dung chủ yếu của thoả ước lao động tập thể được quy định tại khoản 2 Điều 46 của Bộ Luật Lao động. Năm 2017, có 331 nội dung liên quan đến công tác bảo đảm ATVSLĐ, nâng cao chế độ cho người lao động được đưa vào các bản thỏa ước lao động tập thể ký mới, ký lại như tăng định mức suất ăn ca đêm, tăng thời gian nghỉ giữa ca, quy định hằng tháng công đoàn doanh nghiệp cùng phòng an toàn lao động kiểm tra ATVSLĐ tại từng tổ sản xuất, tăng định mức cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân; tăng phụ cấp cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

  Mặc dù năm 2017, số lượng nội dung liên quan đến công tác bảo đảm ATVSLĐ được đưa vào các bản thỏa ước lao động tập thể tăng 105 nội dung so với năm 2016 nhưng so với tổng số đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố còn ít. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp, nhận thức của người sử dụng lao động về ATVSLĐ còn hạn chế, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, khu công nghiệp. Công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn đồng cấp ở một số đơn vị chưa đồng bộ, thiếu kỹ năng trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể nói chung và xây dựng nội dung, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ nói riêng.

   Năm 2018 và những năm tiếp theo, các cấp công đoàn thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, các quy chế quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Các cấp công đoàn và cán bộ công đoàn cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng việc thương lượng, ký kết các bản thỏa ước lao động tập thể, trong đó có các điều khoản về ATVSLĐ sao cho phù hợp với đặc thù công việc của từng doanh nghiệp; tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động về các vấn đề ATVSLĐ. Bên cạnh đó, giám sát thực hiện nội dung thỏa ước lao động tập thể nói chung và các nội dung liên quan đến ATVSLĐ nói riêng, kịp thời phát hiện sai phạm để giải quyết thông qua đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất...

  Thành lập góc bảo hộ lao động

  Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, các cấp công đoàn thành phố triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả, trong đó có việc thành lập góc bảo hộ lao động. Qua nhiều năm triển khai, đến tháng 11-2017, 385 góc bảo hộ lao động được thành lập, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại doanh nghiệp.

  Căn cứ vào phương châm quản lý an toàn vệ sinh của Tập đoàn Synztec, hằng năm, Công ty TNHH Synztec Việt Nam xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền thông qua hệ thống góc bảo hộ lao động được đặt ở các xưởng trong công ty. Nhờ vậy, nhiều năm qua, công ty không xảy ra tai nạn lao động.

  Ở Công ty Cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina, góc bảo hộ lao động được triển khai từ năm 2010. Đến nay, công ty thành lập 4 góc bảo hộ lao động với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, được cập nhật thường xuyên. Nhờ đa dạng thông tin, góc bảo hộ lao động luôn thu hút sự theo dõi của công nhân, lao động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn lao động, hạn chế sự cố, tai nạn lao động xảy ra.

  Cùng với Công ty TNHH Synztec Việt Nam, Công ty Cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina, nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả góc bảo hộ lao động trong công tác tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp như Công ty TNHH GE Việt Nam, Công ty TNHH Sumirubber Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura), Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng...

  Các góc bảo hộ lao động được các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng, đặt tại các vị trí đông công nhân, lao động, có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động; nội dung, thông tin, văn bản pháp luật, nội quy của doanh nghiệp về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, các quy trình làm việc an toàn được cập nhật thường xuyên. Nhiều doanh nghiệp công khai danh sách, số điện thoại an toàn vệ sinh viên, biểu dương cá nhân làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động... Hình thức thể hiện phong phú, đa dạng với bảng, biển, tranh ảnh, pano, áp phích... tạo hiệu quả tuyên truyền cao. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động: đến hết quý 3-2017 tổ chức 10 lớp tập huấn, hơn 60 buổi tuyên truyền về pháp luật lao động, an toàn lao động cho gần 5 nghìn công nhân, lao động....

  Hưởng ứng phong trào “Xanh sạch đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phần lớn các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có điều kiện làm việc tốt với nhà xưởng, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. 100% các đơn vị có góc bảo hộ lao động, 100% cán bộ bảo hộ lao động được cấp phương tiện bảo vệ các nhân. Hiện, 78 doanh nghiệp kiện toàn, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên và gần 150 doanh nghiệp trang bị quần áo bảo hộ cho người lao động.

    Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
  Ý kiến bạn đọc gửi
  Tin tức này chưa có ý kiến nào
  Đăng nhập
  Liên kết website
  Thông tin truy cập
  Đang tải dữ liệu ...
  LB.Counter