Hải Phòng, ngày 18 tháng 08 năm 2019

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 26/11/2014)

            THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.                 Hội nghị cán bộ thành phố: Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay

Sáng 25-11, Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập hội nghị cán bộ thành phố quán triệt thực hiện Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay. Các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Văn Thành, Phó bí thư Thành ủy dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đồng chí Quản Minh Cường, Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu và truyền đạt các nội dung về công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay. Các đại biểu phân tích, đánh giá, làm rõ tình hình và thực tiễn công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong thời gian qua; đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện tốt nội dung Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Công tác bảo vệ chính trị nội bộ là nội dung quan trọng của công tác xây dựng, bảo vệ Đảng. Để tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị quan trọng này của Bộ Chính trị, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị không được xem nhẹ công tác bảo vệ chính trị nội bộ, lấy phương châm phòng ngừa là chính, tổ chức tốt việc phổ biến, quán triệt những nội dung, quan điểm, nhiệm vụ về công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong quản lý cán bộ, đảng viên, giáo dục chính trị tư tưởng, nêu cao ý thức cảnh giác cách mạng trước những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung các quy chế, quy định về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên..., quy định chặt chẽ hơn về quy trình xem xét, tuyển chọn, quy hoạch, bố trí, luân chuyển, sử dụng cán bộ, bảo đảm cán bộ được tuyển chọn đề bạt, bổ nhiệm nhất thiết phải được thẩm định kỹ về tiêu chuẩn chính trị. Chú trọng rà soát cán bộ thuộc diện trong quy hoạch, đương chức tiếp tục được giới thiệu. Bên cạnh đó, cần rà soát, bổ sung các quy chế, quy định về bảo mật thông tin, tài liệu trong mọi hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; tăng cường các biện pháp quản lý cán bộ, đảng viên công tác ở nước ngoài, đi công tác nước ngoài; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên đối với cấp dưới về việc chấp hành các quy định bảo vệ chính trị nội bộ. (Báo Hải Phòng Online 26/11; An ninh Hải Phòng 26/11 Tr1+4; Bản tin thời sự tối25/11, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng)

2.                 Thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng

Chiều  25-11, đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND tiếp và làm việc với tân Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Cathatina Trooster nhân dịp bà  tới thăm Hải Phòng và chào xã giao lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch Dương Anh Điền chúc mừng Đại sứ Cathatina Trooster nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và mong rằng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Hà Lan cũng như quan hệ giữa Hà Lan với thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo Chủ tịch, Hà Lan là quốc gia có quan hệ kinh tế lâu đời với Việt Nam. Từ mấy trăm năm trước, các tàu buôn Hà Lan đã tới Hải Phòng để từ đó kết nối và mở rộng giao thương. Hiện nay,  Hà Lan là một trong số các nước thuộc khối EU có mối quan hệ mật thiết và gắn bó với Hải Phòng, nhất là trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu mà công ty DAMEN Sông Cấm là điển hình. Chủ tịch  nhấn mạnh: Hải Phòng đang có chương trình mở rộng khu công nghiệp, trong đó tập trung nhiều cơ sở đóng tàu của Hà Lan, đồng thời có kế hoạch xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Chính quyền thành phố  bảo đảm  dành sự quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng. Đánh giá cao hoạt động của các doanh nghiệp Hà Lan, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Công nghệ đóng tàu của Hà Lan đã được đội ngũ công nhân, kỹ sư Việt Nam, Hải Phòng học tập, góp phần đóng mới nhiều con tàu có chất lượng tương đương với tàu đóng tại Hà Lan. Đồng chí  đề nghị Đại sứ quan tâm hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp 2 bên cũng như giúp đỡ trường Đại học Hàng hải Việt Nam; đề nghị Chính phủ Hà Lan giúp Hải Phòng  đào tạo nguồn nhân lực quản lý và phát triển Cảng bởi Hà Lan là quốc gia có nhiều cảng lớn và có nét tương đồng với cảng biển Hải Phòng .

Đại sứ  Cathatina Trooster cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố và cho biết: trong chuyến công tác tại Hải Phòng, bà đã tới thăm một số doanh nghiệp Hà Lan và Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Bà rất vui mừng khi các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao sự hợp tác của thành phố Hải Phòng, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của họ tại thành phố. Theo kế hoạch, tháng 3- 2015 sẽ có phái đoàn về hàng hải và đóng tàu của Hà Lan, trong đó có đại diện của các cảng lớn tại Hà Lan tới Việt Nam và chắc chắn sẽ thăm Hải Phòng. Bà hy vọng qua đây sẽ kết nối và mở ra nhiều cơ hội hợp tác với Hải Phòng, nhất là trong các lĩnh vực đóng tàu, cảng biển theo đề xuất của Chủ tịch Dương Anh Điền. Bà Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Hải Phòng và cá nhân bà sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên. Bà momg muốn chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ và tích cực cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để các doanh nghiệp Hà Lan thêm thuận lợi hơn khi đầu tư vào Hải Phòng. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng Online 26/11; Bản tin thời sự tối 25/11, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng)

3.                 Công bố quyết định bổ nhiệm Lãnh đạo VKSND TP. Hải Phòng

Ngày 25/11/2014, tại VKSND TP Hải Phòng, thừa ủy quyền của Viện trưởng VKSNDTC đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã trao các Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thị Lan, Phó Viện trưởng VKSND TP. Hải Phòng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND TP. Hải Phòng và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Chánh Văn phòng tổng hợp VKSND TP. Hải Phòng giữ chức vụ Phó Viện trưởng VKSND TP. Hải Phòng.\

Trao Quyết định bổ nhiệm và chúc mừng hai đồng chí vừa được bổ nhiệm, Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Thị Thủy Khiêm nhấn mạnh: “Đây là niềm vinh dự, tự hào của VKSND TP. Hải Phòng và cá nhân các đồng chí, nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề được Ban Cán sự Đảng và Ngành giao cho các đồng chí. Với truyền thống đoàn kết, năng động của ngành Kiểm sát Hải Phòng; sự quan tâm của Thành ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và toàn thể các công chức, viên chức của ngành Kiểm sát Hải Phòng, tôi tin rằng, hai đồng chí vừa được bổ nhiệm sẽ tiếp tục phát huy sự lãnh đạo, chỉ đạo đưa ngành Kiểm sát Hải Phòng đạt nhiều thành tích trong thời gian tới...”. (Quang Chiến, Bảo vệ pháp luật Online 26/11; Bản tin thời sự tối25/11, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; Báo Hải Phòng Online 26/11)

4.                 Hải Phòng công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo thực hiện việc công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, doanh nghiệp và công dân tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 2492/2014/QĐ-Ủy ban Nhân dân.

Theo đó, từ ngày 23/11/2014, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Nội vụ có trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quy định (ban hành kèm theo quyết định trên) đồng bộ, thống nhất, hiệu quả.

Về nguyên tắc thực hiện, tăng cường trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính đối với tổ chức, doanh nghiệp và công dân, để giảm hồ sơ bị chậm trễ, không đúng hẹn; xây dựng các quy tắc trong văn hóa ứng xử, giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức; các hành vi vi phạm quy định phải kịp thời phát hiện; nghiêm cấm các hành vi lợi dụng việc thực hiện quy định về trách nhiệm công khai xin lỗi để hạ thấp uy tín, danh dự của cơ quan hành chính Nhà nước, của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính gồm tự ý đặt ra các thủ tục hành chính mới, các thành phần hồ sơ, giấy tờ mới không có trong quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành; không tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, doanh nghiệp và công dân không đúng thẩm quyền; có hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực hoặc thực hiện các giao dịch khác để trục lợi khi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, doanh nghiệp và công dân; sử dụng hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao trong giải quyết thủ tục hành chính để vận động thu tiền ngoài quy định và thu vượt mức thuế, lệ phí do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Đối với trách nhiệm công khai xin lỗi, chậm nhất sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả xác minh, nếu thông tin phản ánh là chính xác thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chỉ đạo người phụ trách, quản lý bộ phận một cửa thay mặt cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm công khai xin lỗi tổ chức, doanh nghiệp và công dân…

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền, quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng về công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, doanh nghiệp và công dân tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm tạo bước đột phá mới, góp phần xây dựng nền hành chính công của thành phố theo hướng hiện đại, năng động, chuyên nghiệp, hiệu quả trong tương lai gần. (Đoàn Minh Huệ, TTXVN 26/11; Tin tức Online 26/11; Công an nhân dân 26/11 Tr2)

AN NINH – PHÁP LUẬT

5.                 Chăm "thăm" bệnh viện

5h ngày 15-11, Nguyễn Trọng Xá, sinh 1989, ở thôn Hoàng Dương, Quang Phục, Tiên Lãng, đi đến khu nhà 4 tầng của Bệnh viện Kiến An rình mò xem có ai để tài sản hớ hênh thì trộm cắp.

Khi đến phòng cấp cứu chấn thương chỉnh hình, thấy một chiếc điện thoại di động đang sạc điện, đặt ở cửa sổ, trong phòng không có người, vậy là Xá tiến lại rút điện thoại khỏi dây sạc, bỏ vào túi quần định chuồn. Ngay lúc đó, bà Phạm Thị Ríu, sinh 1959, ở số 2/4/103 Ngô Quyền, phường Máy Tơ, Ngô Quyền, phát hiện mất điện thoại và tri hô. Bị động, Xá bỏ chạy ra cổng phụ chợ Gò Công thì bị quần chúng bắt giữ, giao CAP Phù Liễn, Kiến An.

Trước đó, vào ngày 12-11-2014, Xá đã mò vào Bệnh viện Kiến An trộm cắp tài sản và bị CAP Phường Liễn bắt giữ và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau hắn lại vào đây trộm cắp và bị bắt quả tang.

Hiện Công an quận Kiến An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Xá về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS để tiếp tục điều tra, xử lý. (NTH, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

6.                 Hết đời "xà tinh"

Thoạt nhìn, Đoàn Văn Xuân, sinh 1966, ở thôn 5, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, có cái gì đó khiến người ta dễ hình dung… về một loài rắn, với khuôn mặt dài, cái miệng cá ngạo, chân tay lòng khòng, hai mắt gườm gườm như rắn sắp đớp mồi.           

Năm 2013, Đoàn Văn Xuân mở quán cà phê “3 Tầu” nhưng kinh doanh không thu được lợi nhuận nên Đoàn Văn Xuân nảy sinh ý định chứa gái mại dâm tại quán để thu lợi nhuận. Ngay sau đó, có hai gái mại dâm là Nguyễn Thị H., sinh 1983, ở phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Đào Thị Lệ T., sinh 1993, ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, lần lượt đến quán “3 Tầu” đầu quân cho Xuân. Xuân đặt vấn đề với H. và T. làm gái bán dâm tại quán, thỏa thuận với họ việc ăn chia, mỗi lượt khách mua dâm phải trả 200.000đ. Số tiền này, Xuân sẽ chia cho gái bán dâm 90.000đ, còn 110.000đ Xuân được hưởng; bao cao su phục vụ việc bán dâm do Xuân chuẩn bị.

Tuy nhiên, việc làm ăn khuất tất của Xuân không qua được mắt của lực lượng công an. Tối 27-5-2013, động mại dâm “3 Tầu” đã bị Đội CSĐT hình sự công an huyện triệt xóa; trong lúc hai đôi trai gái đang làm trò “con heo” tại phòng số 3 và số 5 thì bị bắt quả tang hành vi mua bán dâm cùng “đồ nghề”. Sau đó, Xuân đã bị tòa xử phạt 24 tháng tù về tội chứa mại dâm nhưng cho hưởng án treo.

Sau một lần dính vào vòng quan sự và suýt nữa phải “ăn cơm tù”, Xuân đã “khôn” ra và nghĩ thật lắm trò để đối phó với các cơ quan chức năng. Do vậy, dù đang trong thời gian thử thách nhưng Xuân vẫn tiếp tục dấn thân vào con đường làm ăn phạm pháp. Vẫn là cái quán karaoke mang tên “3 Tầu” ngự tại thôn 5, xã Ngũ Lão với 2 phòng hát, vẫn là dãy nhà trọ với vài phòng nghỉ nhưng giờ Xuân không làm “dịch vụ tươi mát” nữa. Những mặt hàng đó “kồng kềnh” dễ lộ, Xuân chuyển sang buôn bán ma túy cho gọn nhẹ mà vẫn có ăn.

Lợi dụng việc kinh doanh hò hát, Xuân lấy đó làm điểm giao dịch với khách đến mua “hàng”; tùy nhu cầu của khách mà có thể chơi heroin hoặc “đập đá”. Đây là tụ điểm tệ nạn khá phức tạp với nhiều “món ăn chơi” hấp dẫn, thu hút nhiều thanh thiếu niên quanh vùng thích những điều mới lạ mượn các ngày sinh nhật, lễ, Tết đến chơi bời tụ vạ, thác loạn cùng ma túy, tự làm hư hỏng cuộc đời. Từ tầm tối đến đêm quán có nhiều khách, cũng là thời điểm để Xuân “xổ hàng” đem bán.

Khi lập án đấu tranh, BCH Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAH Thủy Nguyên cũng đã lường hết tính độc hại của tụ điểm ma túy “3 Tầu”, song triệt xóa nó lại là điều không hề đơn giản. Quán karaoke “3 Tầu” kín cổng cao tường, ra vào chỉ có một lối độc đạo, thêm 2 lớp khóa cổng, bốn bề xung quanh đều là người nhà họ hàng của Xuân. Khu vực phía trong quán, cơ ngơi của Xuân khá rộng rãi.

Sau lần bị công an cho đo ván về tội chứa mại dâm, Xuân đã bố trí phía sau và quanh nhà nhiều lối thoát hiểm; lối chạy ra cánh đồng, nơi thoát hiểm vào nhà người thân, ngả khác có thể ra ngay đường cái tỉnh lộ 359. Bản thân Xuân thì đã giao du với đủ loại người trong giới giang hồ, biết nhiều “bài” của cơ quan chức năng nên tự hắn sáng chế ra nhiều ngón nghề để dễ thoát hiểm khi có biến; mặt khác hắn còn tích trữ khá nhiều hung khí để phòng thủ. Hắn như loại mãng xà sống lâu năm đã luyện thành tinh, khó bề tiêu diệt. Tuy nhiên, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, và chính sự quyết tâm cùng tính kiên nhẫn để các trinh sát chọn được thời điểm phá án thành công.

Đó là vào 22h ngày 17-11 vừa qua, trong quán karaoke “3 Tầu” của Xuân đang rất đông khách. Nhưng đây cũng là lúc một số thanh thiếu niên, trong đó có cả những nam thanh nữ tú, khi đã vui chơi xong cũng muốn ra về, nhất là các cô gái không muốn về nhà quá khuya sẽ bị bố mẹ la rầy. Hai lần cổng quán “3 Tầu” buộc phải mở để khách ra về, đấy cũng là cơ hội để mũi trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAH Thủy Nguyên ập vào, bắt quả tang Xuân đang bán trái phép chất ma túy cho hai đối tượng nghiện.

Tổ công tác thu giữ tại người Xuân 1 gói ma túy (qua giám định nặng 0,19 gam, có chứa thành phần heroin), 2 túi ma túy đá (nặng 0,19 gam có chứa thành phần methamphetamine) và 1 triệu đồng; thu tại người một đối tượng nghiện 1 túi nilon chứa ma túy đá (nặng 0,25 gam methamphetamine).

Cùng lúc đó, các mũi trinh sát kết hợp với lực lượng Công an xã Ngũ Lão từ các điểm chốt chặn mọi lối thoát hiểm từ quán “3 Tầu” cũng ập vào hỗ trợ, bắt giữ một số nam nữ đang có mặt tại quán. Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở và khu vực so liên quan của Đoàn Văn Xuân, cơ quan điều tra thu giữ tại phòng hát karaoke 1 bộ đồ sử dụng ma túy đá tự chế, 1 bình gas mini, 1 bật lửa dạng khò, 10 ống hút nhựa; tại phòng nghỉ số 3, thu 1 bộ đồ sử dụng ma túy đá tự chế, cùng rất nhiều các loại hung khí (dao kiếm, búa rìu, dùi cui điện…).

Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Đoàn Văn Xuân về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 194-BLHS. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng. (Xuân Ngọc, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

GIAO THÔNG

7.                 Hải Phòng: Cước vận tải rục rịch hạ

Sau 10 lần giảm giá xăng dầu từ đầu năm tới nay, ở Hải Phòng, một số doanh nghiệp (DN) vận tải hành khách bắt đầu có động thái giảm giá cước, tuy mức giảm không nhiều (từ 3-15%).

Trao đổi về vấn đề hạ giá cước vận tải của các DN ở Hải Phòng, Trưởng phòng Quản lý vận tải- Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Phòng- ông Nguyễn Quang Hiếu - cho biết: Một số DN taxi ở Hải Phòng đã gửi phương án hạ giá cước sau khi giá xăng dầu trong nước giảm liên tục 10 lần. Sau nhiều lần giá xăng dầu hạ nhiệt, Sở GTVT đã gửi văn bản tới DN vận tải hành khách đề nghị tăng cường áp dụng và thực hiện các biện pháp nhằm tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất - kinh doanh, hạ giá thành vận tải, đồng thời không thực hiện việc tăng giá cước vận tải bằng xe ôtô trong thời gian từ nay cho đến hết năm 2014.

Thực tế, theo báo cáo từ Sở GTVT Hải Phòng, DN vận tải hành khách bằng xe taxi đầu tiên trên địa bàn thành phố có động thái giảm giá cước là hãng taxi Én Vàng. Kế đến là hãng taxi Đất Cảng. Ngoài 2 DN này, một số hãng taxi khác ở Hải Phòng cũng đang trình Sở phương án giá cước mới theo hướng giảm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vận tải hành khách bằng xe khách chỉ có 1 DN giảm cước phí. Theo Tổng giám đốc Công ty Bến xe Hải Phòng - ông Lại Anh Dũng - DN này gửi bến xe giá cước mới tuyến Hải Phòng - Thanh Hóa và ngược lại, mức giảm từ 115.000 đồng/vé xuống 110.000 đồng/vé.

Thực tế, mỗi lần thay đổi giá cước vận tải, các hãng taxi phải tiến hành kiểm định lại hệ thống đồng hồ, in ấn lại bảng giá đã niêm yết trên xe. Được biết, việc làm này khá tốn thời gian, kinh phí. Lộ trình từ khi DN lên phương án tới khi áp giá mới vào thực tế không thể thực hiện ngay vì còn chờ cơ quan chức năng tiến hành nhiều việc như kiểm định đồng hồ tính tiền, kẹp chì, dán tem.

Trong lĩnh vực giá cước ngành vận tải, bài toán khó giải nhất vẫn là kiểm soát cước vận tải hàng hóa đường bộ. Bởi lẽ, khi thâm nhập thực tế, không khó để nhận ra thực trạng cước “ảo”, tức là không có giá sàn, giá trần hay phương thức áp dụng là sự thỏa thuận “hợp lý” giữa “chủ xe” với “chủ hàng” vẫn ngầm diễn ra.

Thực tế, sự đa dạng của hàng hóa vận tải làm đa dạng hóa giá cước ở đồng lĩnh vực. DN không thể có được mức cước chung. Ông Lê Thành Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại vận tải Trung Thành - khẳng định: Tùy theo khách hàng, loại hàng hóa mà giá cước công ty đưa ra khác nhau. Là 1 trong 4 đơn vị chuyên vận chuyển hàng thức ăn gia súc ở Hải Phòng, với đối tác có hợp đồng dài hạn theo năm, công ty sẽ áp mức giá cố định, ưu đãi riêng, bảo đảm. Khi khách hàng gặp khó khăn, công ty tính toán áp giá cước theo hướng chia sẻ khó khăn với khách hàng. Ngoài ra, DN vận tải sẽ giảm giá cho chủ hàng thanh toán tiền nhanh chóng, còn chủ hàng chậm trả, chắc chắn cước sẽ cao hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết DN vận tải hàng hóa thông thường và vận tải hàng hóa bằng xe container chưa có xu hướng hạ cước công khai, mà chỉ giảm theo chủ hàng, đơn hàng, bởi giá xăng dầu chỉ chiếm 30% giá cước vận tải. Nhiều chủ hàng cũng biết điều này, song chỉ mong muốn các DN không tăng cước vận tải hàng hóa. Điều quan trọng là xe không chở quá tải, không vi phạm trật tự ATGT dẫn đến bị tạm giữ, hạ tải, ảnh hưởng đến thời gian giao hàng.  (Lê Xuyến - Thành Huế, Công thương Online 26/11)

8.                 Xe công-ten-nơ cũ nát lưu thông: Thảm họa trên những cung đường

Kỳ 3: Để những chiếc xe thật sự an toàn

Những chiếc xe đạt độ an toàn cao lưu thông trên đường là mong mỏi của người dân, kể cả chủ xe, lái xe, bởi sẽ hạn chế TNGT, bớt đi nỗi đau đối với nhiều gia đình. Thế nhưng, trong cuộc sống, chỉ vì mối lợi trước mắt, có người đã bất chấp tất cả, đánh mất cả lương tri. Hứng chịu hậu quả là người tham gia giao thông, khi nỗi đau chồng lên nỗi đau vì thảm cảnh từ tai nạn.

Thức tỉnh lương tri người trong cuộc

Bà Nguyễn Thị H. (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) xót xa cho biết, cách đây mấy năm, cậu con trai độc nhất của bà bị xe công- ten- nơ đâm vào trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bà nghe mọi người nói chiếc xe đó đi loạng choạng (hình như là mất lái) trên đường, rồi lao thẳng vào con trai bà khi đang đi xe máy cùng chiều. Chủ xe cũng đến nhà bà thăm hỏi, nhưng nỗi đau mất con vẫn không nguôi. Bà bảo, xe tốt, lái tốt thì mất lái làm sao được, chỉ sợ không phải thế.

Nỗi đau của bà H. cũng là nỗi đau của nhiều gia đình có người thân tử nạn dưới bánh xe của “hung thần đường phố”. Vì lợi nhuận, một số chủ xe sẵn sàng đánh mất cả lương tri, chấp nhận sử dụng phụ tùng cũ, “tạo” ra những chiếc cũ xe nát, bất chấp các quy định pháp luật. Khi cơ chế quản lý xe công- ten- nơ chưa thể sâu sát, chặt chẽ, nguy cơ xảy ra TNGT từ loại xe này vẫn cao, thì việc làm này vô cùng nguy hiểm. Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức Thọ cho biết, về mặt quản lý Nhà nước các hoạt động vận tải, Hải Phòng đang thực hiện tốt, đặc biệt là kiểm soát sức khỏe lái xe. Trước tình trạng xe “nát” qua mặt các trung tâm Đăng kiểm bằng đủ chiêu trò “lách luật”, Sở chỉ đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc chức năng của người đăng kiểm. Để ngăn chặn việc tráo phụ tùng xe để kiểm định, cần làm rõ trách nhiệm và có sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành, đoàn thể, tuyên truyền, vận động đối với các chủ xe.

Ông Đào Trọng Hà, giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hải Phòng cũng cho rằng, khi thực hiện kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm chỉ xem  xét hiện trạng của xe tại thời điểm hiện tại. Nếu xe tráo phụ tùng vừa khó phân biệt, vừa thiếu chế tài xử lý. Do đó, tuyên truyền, vận động chủ xe là việc làm cần thiết, nhằm thức tỉnh lương tri, tinh thần trách nhiệm của chủ xe, nhất là chủ doanh nghiệp có nhiều xe.

Theo Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 15-01V Phan Đức, xe công- ten- nơ đang ở giữa 2 chu kỳ kiểm định, chủ xe cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là phải giám sát chặt chẽ trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện. Có như vậy mới ngăn chặn được hiểm họa TNGT dưới “vòng xoáy cờ lê”. Bài học về vụ tai nạn ở Nghệ An, bánh xe công- ten- nơ văng ra làm chết 2 người, khi xe đang chạy trên đường đã cho thấy điều đó.

Quản lý chặt các điểm sửa xe

Các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt việc quản lý các điểm sửa chữa xe ô tô, nhất là xe công- ten- nơ khi tình trạng một số điểm sửa chữa xe ô tô “kiêm” luôn cả cho mượn, cho thuê phụ tùng xe đi kiểm định đang có chiều hướng mở rộng. Thậm chí, một số đại lý buôn bán phụ tùng xe cũng tham gia, “giúp” xe công-ten- nơ cũ nát “lách luật”.

Làm thế nào để quản lý chặt chẽ các điểm sửa chữa xe, trong khi rất khó phát hiện và chưa có chế tài xử lý hành vi thuê phụ tùng để đăng kiểm. Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức Thọ cho biết, phương án tối ưu hiện nay là yêu cầu các điểm sửa chữa xe và các điểm kinh doanh phụ tùng cùng ký cam kết, không cho thuê, mượn phụ tùng để tạo điều kiện cho xe kém chất lượng “lọt” đăng kiểm. Sau đó sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất, nếu cơ sở nào vi phạm cam kết sẽ xử lý. Chủ các điểm sửa chữa xe phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở để cho “ra lò” những chiếc xe bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có nhiều xe công- ten- nơ phải cam kết không tráo phụ tùng giữa các xe trước khi kiểm định. Cần xây dựng đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tình trạng tráo đổi phụ tùng xe để kiểm định ngay tại các doanh nghiệp vận tải hàng hóa. Trên cơ sở tiếp nhận thông tin, cơ quan quản lý chủ động gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp không tham gia vào việc tráo đổi phụ tùng xe.

Về lâu dài, ngành GTVT xây dựng giải pháp khắc chế việc tráo phụ tùng đi đăng kiểm, như dán tem, chụp hình, lưu lại quá trình kiểm định chi tiết của từng xe để tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, nhất là đối với những chi tiết, bộ phận liên quan trực tiếp đến an toàn của xe khi hoạt động. (Mai Lâm, Báo Hải Phòng Online 26/11)

9.                 Ngày đầu kiểm tra TTATGT đường thủy nội địa

Sáng 24-11, Đoàn Liên ngành thành phố tổ chức ra quân thực hiện Đợt cao điểm kiểm tra TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ) của thành phố.

Lực lượng tham gia bao gồm: Chi cục Đăng kiểm số 10 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) - đơn vị chủ trì; Cảnh sát đường thủy - Công an thành phố; Thanh tra giao thông vận tải, Cảng vụ Đường thủy nội địa, Phòng kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện thủy nội địa (Sở Giao thông vận tải); Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực I; Thanh tra giao thông thủy (Chi cục Đường sông phía Bắc); Cảng vụ hàng hải Hải Phòng và đại diện Văn phòng Ban ATGT thành phố.

Nội dung kiểm tra gồm: hiện trạng các bến thủy nội địa (hồ sơ mở bến, các điều kiện an toàn kỹ thuật, an toàn luồng tuyến đường thủy nội địa); kiểm tra ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trên tuyến sông Cấm.

Kết quả, ngay trong ngày đầu, đoàn đã kiểm tra 15 trường hợp gồm: 3 bến thủy nội địa, 7 phương tiện chở hàng hóa, 2 bến đò ngang và 3 phương tiện chở đò ngang; qua đó đã nhắc nhở hơn 100 lượt người có liên quan tại các bến bãi, lập biên bản xử lý 4 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ.

Được biết, đây là đợt cao điểm kiểm tra TTATGT trên các tuyến ĐTNĐ lần thứ 4-2014, qua đó nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh các hoạt động của các đối tượng, phương tiện liên quan, lập lại TTATGT đường thủy nội địa, phục vụ yêu cầu vận tải hàng hóa kết nối giữa đường sông và cảng biển; góp phần duy trì mô hình “Tuyến sông Văn hóa - An toàn” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động. (Đoàn Lanh, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

10.            Mở các tuyến vận tải ven biển: Gỡ "nút thắt" giao thông đường sông - cảng biển

Kỳ 2: Góp phần giải phóng hàng ứ đọng tại cảng biển

Tháng 7-2014, Bộ GTVT chính thức công bố Tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình với lộ trình được thiết lập từ các bến thủy nội địa và cảng biển thuộc tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình, với các cung đoạn tuyến nối các điểm đã được khảo sát. Đến nay, sau hơn 3 tháng đưa vào khai thác hoạt động, tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình đem lại hiệu quả kinh tế nhất định, quan trọng nhất là việc giải tỏa hàng hóa khu vực cảng biển Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, việc vận chuyển hàng hoá giữa 9 tỉnh, thành phố trên tuyến Quảng Ninh - Quảng Bình (Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình) hiện chủ yếu bằng đường bộ, trung bình mỗi tháng có khoảng 500 nghìn - 600 nghìn tấn với các loại hàng hoá gồm: bột đá, xi măng, than cám, cát, gạch, đất sét, xăng dầu, sắt thép, thiết bị, mangan…

Từ khi thực hiện chủ trương siết chặt trọng tải phương tiện cơ giới đường bộ của Chính phủ (1-4-2014), đã xuất hiện ùn ứ hàng hóa tại cảng biển khu vực các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Ví dụ, tại khu vực cảng Hải Phòng, hàng hóa tăng 30 - 40% do tốc độ giải phóng hàng chậm hơn so với tốc độ nhận hàng. Hoặc tại cảng Xuân Hải (Hà Tĩnh), lượng hàng và tàu tăng lên gấp đôi do hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển vào cảng rồi mới phân phối cho khu vực.

Trong khi đó năng lực vận tải của các doanh nghiệp vận tải khu vực Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc khá hùng hậu. Theo khảo sát của Cục Hàng hải Việt Nam, hiện có khoảng hơn 500 chiếc phương tiện cấp VR-SB (đủ điều kiện an toàn kỹ thuật hoạt động trên các tuyến ven biển Việt Nam) đang có nhu cầu được khai thác.

Ngoài ra, cả nước còn có khoảng 5.000 phương tiện VR-SI (phương tiện thủy nội địa) được Bộ GTVT chấp thuận cho phép hoạt động chở hàng xuất khẩu qua khu chuyển tải Vạn Gia đến các cảng phía Nam Trung Quốc sẵn sàng bổ sung chở hàng tuyến pha sông biển khi nâng cấp đủ điều kiện quy định. Với đội ngũ phương tiện này sẽ đủ khả năng đảm nhận được việc vận chuyển hàng hoá với khối lượng lớn, đặc biệt đối với hàng hoá là hàng siêu trường, siêu trọng từ cảng Hải Phòng đến các tỉnh miền Trung.

Tuyến vận tải ven biển từ Quảng Ninh - Quảng Bình được thiết lập trên cơn sở liên kết các bến thủy nội địa và các khu vực cảng biển thuộc tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình. Trong đó, cung đoạn Hải Phòng - Quảng Bình được xác định đóng vai trò quan trọng nhất vì nhu cầu chở hàng quá khổ, quá tải (máy móc thiết bị nguyên khối) rất lớn, phục vụ cho xây dựng khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), Thanh Hóa, Ninh Bình.

Sau hơn 3 tháng mở tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình, tại Hải Phòng có 18 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vận tải tuyến ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình đăng ký khai thác với tổng số 21 phương tiện pha sông biển (cấp VR-SB có tải trọng từ 1.000-3.000 tấn/chiếc), tổng trọng tải thiết kế khoảng gần 45.000 tấn và tổng công suất thiết kế khoảng gần 15.000 CV.

Còn theo Sở GTVT Quảng Ninh, địa phương có 12 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu chuyển đổi từ VR-S1 lên VR-SB với số lượng hàng chục chiếc. Ngay trong tháng đầu tiên (8-2014) khai thác tuyến, Cơ quan Cảng vụ hàng hải đã làm thủ tục cập cảng bốc hàng cho 20 lượt phương tiện (tổng trọng tải là 44.404 tấn) vận chuyển 28.966 tấn hàng hóa các loại từ khu vực cảng biển Hải Phòng đến các bến, cảng thuộc các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Đáng mừng là hàng tháng, số phương tiện làm thủ tục đăng ký khai thác tuyến và làm thủ tục bốc hàng tại khu vực cảng Hải Phòng đều tăng. Đến ngày 31-10-2014, Cơ quan cảng vụ đã làm thủ tục cập bến cho 75 lượt phương tiện hoạt động trên tuyến vận tải Quảng Ninh - Quảng Bình đến khu vực cảng Hải Phòng bốc hàng với tổng trọng tải 133.212 tấn, đã vận chuyển gần 100.000 tấn hàng hóa các loại (chủ yếu là sắt thép, dầu, máy nguyên chiếc) đến các cảng thuộc Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tĩnh.

Tiềm năng tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình sẽ lớn hơn bởi khả năng chuyên chở nhiều, mức độ an toàn hàng hóa cao hơn, hạn chế tối đa chi phí ngoài vận tải (đi lại, tổ chức điều hành...). Theo các chuyên gia ngành giao thông vận tải, để vận chuyển lượng hàng hóa 500-600 nghìn tấn bằng đường bộ (đi bằng xe 30 tấn) cần phải có khoảng 20.0000 lượt phương tiện/tháng, còn nếu vận chuyển khối lượng tương đương bằng tàu (tàu trọng tải 1.000 tấn) cần khoảng 600 lượt tàu/tháng (khoảng 80-100 tàu). Nghĩa là việc mở tuyến vận tải ven biển mới này sẽ giảm áp lực trên đường bộ cho khoảng hơn 20 nghìn lượt phương tiện/tháng, giảm được khoảng 500 - 600 nghìn tấn hàng hóa lưu thông trên đường bộ. (Đoàn Lanh, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

ĐÔ THỊ

11.            Quận Kiến An: Từng bước cải thiện hạ tầng giao thông đô thị

Năm 2014, quận Kiến An thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp, tập trung đầu tư chỉnh trang hạ tầng giao thông đô thị. Nhờ vậy, diện mạo đô thị được cải thiện rõ rệt, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Nhiều công trình được nâng cấp, cải tạo

Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Kiến An Đặng Lương cho biết, năm 2014 là năm hạ tầng giao thông đô thị quận có những chuyển biến tích cực. Nhiều hạng mục công trình được đầu tư, chỉnh trang, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả.

Nhiều năm nay, đường Trường Chinh và Trần Nhân Tông là hai trong số các tuyến đường trục chính của quận Kiến An nguy cơ mất an toàn do hạ tầng kỹ thuật xuống cấp. Mặt đường Trường Chinh lồi lõm, xuất hiện các vết rạn, đọng nước kéo dài khi trời mưa. Vạch phân làn đường mờ, gờ giảm tốc hết tác dụng, một số biển báo giao thông bị cây xanh ven đường che khuất. Tuyến đường dài 2 km, nhưng có tới hơn 10 đường nhánh với 4 điểm quay đầu xe. Nút thắt cổ chai đoạn đầu đường Trường Chinh- cầu Niệm luôn ùn tắc. Trên tuyến đường này có đủ các loại hình phương tiện từ xe ngựa, xe thồ đến xe tải trọng lớn hoạt động; Cùng với đó là xe chở khách tuyến các huyện, tỉnh phía nam ra, vào nội thành dừng đón khách dọc đường. Dự án cấp nước 1A sau khi hoàn thành, mặt đường được hoàn trả, nhưng lồi lõm, tạo thành rãnh rộng 1m, khiến người tham gia giao thông khi điều khiển mô-tô đi vào gây mất lái, rất nguy hiểm vào buổi tối.

Đầu tháng 8 vừa qua, vỉa hè 2 tuyến đường Trường Chinh và Trần Nhân Tông được cải tạo, nâng cấp lát gạch block với tổng chiều dài 6,3 km, tạo diện mạo mới cho đô thị Kiến An. Vạch sơn phân làn đường được kẻ lại trên toàn tuyến. Tại đường Trường Chinh, cơ quan chức năng tiến hành đóng dải phân cách cứng tại 2 nút giao cắt với chợ Đầm Triều và đường Mạc Thiên Phúc. Toàn bộ cây gạo gai tán rộng được chặt bỏ hoặc tỉa cảnh tạo thông thoáng, mở rộng tầm quan sát cho người tham gia giao thông. Tới đây, trong số hợp phần các công trình thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị trên địa bàn quận Kiến An, mặt đường Trường Chinh tiếp tục được nâng cấp, thảm áp phan 7cm tạo đồng bộ hạ tầng giao thông, thuận tiện cho người dân, giảm thiểu các vụ va quệt, tai nạn giao thông... Cùng với đó, các công trình sửa chữa cầu Niệm, xây mới cầu Đồng Khê, tuyến đường nối quốc lộ 5 với quốc lộ 10 thuộc Dự án Phát triển giao thông đô thị trên địa bàn quận Kiến An cũng đang được thi công khẩn trương.

Đô thị khang trang, giao thông an toàn

Theo lãnh đạo quận Kiến An, nhờ sự vào cuộc của chính quyền, doanh nghiệp và người dân, năm 2014, ngoài các công trình đường giao thông lớn, quận Kiến An có thêm nhiều công trình công cộng, hạ tầng xã hội được đầu tư nâng cấp, cải tạo hoặc xây mới, phục vụ thiết thực đời sống người dân, đổi mới diện mạo đô thị như: hệ thống điện chiếu sáng đường Nguyễn Lương Bằng, Lê Duẩn; công trình quán hoa ngã 5 với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp đường Hoàng Công Khanh; nâng cấp mặt ngõ và đường thoát nước ngõ số 8 phố Trần Nhân Tông, đường Trương Công Định, đường vào Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận và đường Chiêu Chinh; xây dựng hệ thống thoát nước và lát vỉa hè đường Trần Thành Ngọ; xây dựng 1.055 m2 vườn hoa tại các phường... tạo diện mạo đô thị tươi mới, người dân thêm phấn khởi.

Những năm tiếp theo, quận Kiến An có thêm nhiều dự án, công trình xây dựng đô thị ngày một khang trang hơn. Quận tranh thủ mọi nguồn lực, tìm kiếm mọi nguồn đầu tư để cải tạo hạ tầng giao thông đô thị. Bên cạnh việc thụ hưởng nguồn vốn đầu tư của thành phố cho một số công trình giao thông trọng điểm thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị, quận huy động sự góp sức của các đơn vị doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.

Tuy nhiên, để hạ tầng giao thông đô thị quận Kiến An xứng tầm cửa ngõ đô thị phía nam thành phố, quận đề nghị UBND thành phố sớm hỗ trợ nguồn vốn và các điều kiện cần thiết để quận hoàn thành các công trình hạ tầng giao thông bức thiết hiện dang dở như: Dự án Hệ thống thoát nước và đường Phan Đăng Lưu; dự án Hạ tầng Công viên rừng Thiên Văn (giai đoạn 2); nâng cấp, mở rộng nút giao thông Ngã 5 Kiến An nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đẹp cảnh quan đô thị. (Ngọc Lan, Báo Hải Phòng Online 26/11)

12.            Dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp tháng 5/2015

Sáng 25/11, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan về triển khai dự án trọng điểm cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành, đơn vị tập trung tất cả các nguồn lực để bảo đảm dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp hoàn thành trước 30/4/2015. Yêu cầu đơn vị thi công bàn giao toàn bộ khu nhà đa khoa 5 tầng cho bệnh viện khai thác sử dụng trong tháng 11/2014. Ngày khi tiếp nhận, bệnh viện nhanh chóng chuyển toàn bộ người bệnh khoa Nội 4 sang điều trị tại đây, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khởi công xây dựng khu nhà khoa Nội 4. Lãnh đạo bệnh viện phối hợp với UBND quận Lê Chân nhanh chóng giải tỏa những hộ dân bán hàng quần áo chung quanh khu nhà đa khoa 5 tầng.  (Báo Hải Phòng 26/11 Tr1)

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

13.            Thanh niên nông thôn "khát" vốn làm trang trại

Phát huy vai trò xung kích trong phát triển kinh tế, nhiều thanh niên nông thôn mạnh dạn đầu tư xây dựng trạng trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song khó khăn hiện nay của họ trong quá trình lập nghiệp chính là chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Tự lực là chính

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Vũ Văn Tăng, 36 tuổi, ở thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức (An Lão) chọn mô hình phát triển kinh tế trang trại để khởi nghiệp. Ban đầu để lập trang trại, anh Tăng phải đầu tư xây dựng nhiều hạng mục như: đào đất đắp bờ vùng, hút bùn, làm đường, làm ngõ, lắp đường điện…khiến anh luôn trăn trở làm cách nào để thực hiện được chỉ với hai bàn tay trắng.

Anh Vũ Văn Tăng cho biết: “Lúc đầu, hai vợ chồng tôi mất nhiều thời gian, công sức để “biến” vùng đất trũng cấy lúa năng suất thấp thành trang trại tổng hợp. Trên diện tích hơn 2,1 ha đấu thầu của xã, tôi xây dựng chuồng trại nuôi lợn, nuôi gà, đào ao thả cả thịt, cá giống. Do vốn hạn hẹp nên tôi đầu tư ít, tránh dàn trải. Lợn, gà, cá nuôi đến đâu được bán hết, thu được lợi nhuận, tôi lại tiếp tục đầu tư. Cứ như vậy, trong vài năm, gia đình tôi vừa phát triển vừa mở rộng mô hình trang trại”. Theo anh Tăng, thời gian tới, anh cần khoảng 200 triệu đồng để mở rộng đầu tư nuôi cá cảnh tuy nhiên anh đang khó tìm nguồn vốn vay.

Anh Nguyễn Đức Chuyển, 26 tuổi, ở thôn 7, xã Cao Minh là một trong những thanh niên mạnh dạn đi đầu trong phát triển trang trại sản xuất cá giống trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo. Theo Chuyển, vốn đầu tư sản xuất cá giống cần vốn lớn. Trong khi đó, nhiều lần anh tới ngân hàng vay vốn nhưng không được chấp thuận. Vì vậy, để phát triển trang trại, anh Chuyển vay vốn người thân, bạn bè, thuê 1,2 ha đất của xã Cao Minh để xây dựng trang trại tổng hợp. Trên diện tích đất thuê, anh Chuyển đào 5 ao lớn nuôi thả cá, mỗi ao diện tích 1.440 m2, trong đó có 4 ao nuôi thả cá mẹ và 1 ao thả cá mồi. Diện tích còn lại anh xây dựng chuồng trại nuôi lợn và nuôi vịt đẻ. Sau hơn thời gian ngắn hoạt động, mô hình trang trại của anh Chuyển đem lại lợi nhuận cao, mỗi năm, trừ các khoản chi phí, anh thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ anh Tăng, anh Chuyển, nhiều thanh niên nông thôn trên địa bàn thành phố cũng gặp tình trạng “khát” vốn khi bắt tay vào phát triển kinh tế trang trại. Hoặc nhiều thanh niên tạo dựng được cơ ngơi khá nhưng thiếu vốn để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Trước khó khăn về vốn, hầu hết thanh niên thực hiện phương án khả năng có tới đâu làm tới đó, song hiệu quả thu được chưa được như mong muốn.

Ưu tiên vốn cho thanh niên làm trang trại

Theo nguyện vọng anh Vũ Văn Tăng, Nguyễn Đức Chuyển đều cần từ 200-500 triệu đồng vốn lưu động để mở rộng sản xuất. Trong khi đó, với một gia đình làm nông nghiệp thuần túy như gia đình các anh việc vay vốn luôn gặp khó. Đi vay ngân hàng theo phương thức thế chấp sổ đỏ cao nhất cũng chỉ được 50 triệu đồng. Anh Tăng cho biết: “Với 50 triệu đồng đầu tư vào trang trại lúc này chỉ như muối bỏ bể. Hơn nữa, để vay được 50 triệu đồng từ phía ngân hàng không phải dễ dàng bởi thủ tục vay vốn rườm rà, mất nhiều thời gian”. Như vậy, để thanh niên tiếp cận được nguồn vốn vay, thủ tục vay vốn cần đơn giản hơn và có hướng dẫn cụ thể về quy trình vay vốn; nếu không đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về vốn của thanh niên, cũng nên đáp ứng từ 50-70% nhu cầu vốn để thanh niên không thấy “nản” khi làm thủ tục vay vốn tại các ngân hàng.

Hiện, vùng ngoại thành Hải Phòng có hàng trăm thanh niên có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, nhất là kinh tế trang trại, song nguồn vốn không đáp ứng được yêu cầu. Khó khăn là do nguồn vốn vay có hạn, việc xác định tiêu chí chủ hộ là đoàn viên, thanh niên chưa rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều ước mơ phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn chưa thành hiện thực.

Được biết, con đường tiếp cận đến các nguồn vốn của các thanh niên nông thôn chủ yếu vẫn là thông qua các tổ chức đoàn thể, điển hình như: Vay tín chấp từ cơ sở đoàn, nhờ người khác đứng tên vay từ các Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… hoặc thông qua hình thức vay tín chấp từ ngân hàng. Tuy nhiên, thông qua các kênh vay vốn này, mỗi người cũng chỉ được vay vài triệu đồng, hoặc nhiều nhất cũng chỉ được vay vài ba chục triệu đồng. Còn nếu muốn vay vốn từ bên ngoài thì lại chưa đủ uy tín và sức thuyết phục. Để động viên những thanh niên nông thôn dám nghĩ dám làm phát triển kinh tế trang trại, thành phố cần có cơ chế, chính sách ưu đãi về vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay. (Lã Tiến, Báo Hải Phòng Online 26/11)

KINH TẾ

14.            GMD: Chấm dứt hoạt động chi nhánh Hải Phòng

HĐQT CTCP Đại lý liên hiệp vận chuyển - Gemadept (HOSE: GMD) cho biết vừa nhận được thông báo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng chấp nhận việc chấm dứt hoạt động chi nhánh của công ty tại Hải Phòng.

Được biết, việc giải thể này nằm trong chiến lược tái cơ cấu của tập đoàn nhằm hạn chế những hoạt động kém hiệu quả.

Theo BCTC quý 3, lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần 2,094 tỷ đồng, tăng gần 15% so cùng kỳ và đạt 79% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế qua 9 tháng cũng đạt hơn 666 tỷ đồng, gấp 3.5 lần cùng kỳ và vượt 11% kế hoạch năm (600 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế 534 tỷ đồng. (vietstock.vn 26/11)

15.            Huyện An Lão: Đấu giá thành công 3 lô đất thu hơn 900 triệu đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện An Lão vừa phối hợp với Công ty tư vấn thẩm định giá Hải Phòng tổ chức đấu giá thành công 3 lô đất vào mục đích làm nhà ở tại thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, thu hơn 900 triệu đồng.

Phiên đấu giá diễn ra công khai, đúng luật bảo đảm quyền lợi của các khách hàng tham gia. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 3/65 lô đất được tổ chức đấu giá trong đợt này. Với kết quả đấu giá đất tại thôn Tân Nam chưa đạt cao như dự định ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thành kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn huyện. Huyện đang tiếp tục trình thành phố xem xét để tổ chức đấu giá 62 lô đất còn lại nhằm tăng nguồn thu, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, mời gọi các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá tiếp theo. (Lã Tiến,  Báo Hải Phòng Online 25/11)

16.            KienLongBank Hải Phòng: Tọa đàm hỗ trợ tài chính khách hàng huyện An Lão

Chiều 21-11, tại hội trường Trung tâm văn hóa Thông tin huyện An Lão, Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (KienLongBank) chi nhánh Hải Phòng tổ chức tọa đàm "Hỗ trợ tài chính khách hàng huyện An Lão". Hơn 300 khách hàng là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện An Lão tham gia.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện KienLongBank chi nhánh Hải Phòng giới sản phẩm dịch vụ của ngân hàng; giải đáp thắc mắc của các khách hàng về các sản phẩm. Phần lớn các ý kiến của khách hàng quan tâm đến các gói vay ưu đãi của chi nhánh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; sản xuất kinh doanh nhỏ...; các điều kiện, thủ tục vay vốn tại chi nhánh. 

Theo ông Đinh Quang Đệ, quyền Giám đốc KienLongBank chi nhánh Hải Phòng, với phương châm "sẵn lòng chia sẻ", KienLongBank luôn sẵn nguồn vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện An Lão phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần công nghiệp hóa -hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. (Minh Châm, Báo Hải Phòng Online 26/11)

XÃ HỘI

17.            Cứu một thuyền viên bị tai biến trên biển

Khoảng 9h30 ngày 25/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp: Tại vị trí có tọa độ 20-26N và 107-18E (cách Hải Phòng 36 hải lý về hướng Đông Nam), thuyền viên Phạm Văn Triển (55 tuổi, quê Quảng Trị) của tàu cá QT-90036Ts đang hoạt động trên biển thì bị tăng huyết áp, tê liệt một cánh tay, một chân và méo miệng (có dấu hiệu bị tai biến mạch máu não).

Ngay lập tức, một mặt Trung tâm Hướng dẫn tàu QT-90036Ts chạy về Hải Phòng, mặt khác hướng dẫn tàu QT-90036Ts các biện pháp sơ, cấp cứu y tế ban đầu cho nạn nhân, đồng thời điều động cano đi cứu nạn khẩn cấp. 

Đến 11h40, cano cứu nạn đã tiếp cận tàu QT-90036Ts, tiến hành sơ cứu y tế ban đầu cho nạn nhân và đến 14h cùng ngày đã đưa thuyền viên Phạm Văn Triển cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I và nhanh chóng đưa bệnh nhân về bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng điều trị. (Trung Thành, Giao thông vận tải Online 26/11; Nông thôn ngày nay 26/11 Tr2; Nhân dân Online 26/11; infonet.vn 26/11; vtv.vn 26/11; Tuổi trẻ Online 26/11; Thanh niên Online 26/11)

18.            Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng vừa tổ chức tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các Nghị định, văn bản liên quan với sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở.

Theo đại diện Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1-5-2013. Điều 9,11,12 quy định về các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và cả trong khuôn viên, địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá. Điều 9, 12, 15, 16, 25 nghiêm cấm hành vi sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả; quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá. Doanh nghiệp, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; không được trưng bày quá một bao, một túi hoặc một hộp của nhãn hiệu thuốc lá. Thuốc lá sản xuất và tiêu thụ ở Việt Nam phải in cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh đảm bảo rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu; phải chiếm ít nhất 50% diện tích mặt chính trước và sau trên bao và tút thuốc lá. (Văn Lượng, Báo Hải Phòng Online 26/11)

19.            Phòng chống tác hại thuốc lá tại trường đại học Hàng hải: Để cao tính gương mẫu của người đứng đầu

Tại trường đại học Hàng hải Việt Nam, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá được Công đoàn nhà trường triển khai từ năm 2012. Cùng với các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, người lao động về tác hại của thuốc lá; khuyến khích các cá nhân ký cam kết thực hiện lộ trình bỏ thuốc lá…, Công đoàn Nhà trường còn tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy về triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường.

Theo Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Văn Hưng, qua đợt kiểm tra về các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị, Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá cao kết quả mà trường đại học Hàng hải đạt được trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. (Như Vân, Báo Hải Phòng 26/11 Tr7)

20.            400 cán bộ dự tập huấn, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới

Sáng 25/11, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới tới hơn 400 cán bộ pháp chế các sở ngành, cán bộ tư pháp, tổ trưởng tổ hòa giải và báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Các đại biểu được nghe Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Vũ Thị Lim Liên trao đổi những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và các văn bản pháp luật liên quan. (Báo Hải Phòng 26/11 Tr2; An ninh Hải Phòng 26/11 Tr2)

21.            Trung tâm Dạy nghề & Giáo dục thường xuyên Tiên Lãng tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong học sinh

Trung tâm Dạy nghề & Giáo dục thường xuyên Tiên Lãng vừa tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy năm học 2014 – 2015.

Tham gia chương trình các em học sinh được tuyên truyền về Luật phòng chống ma túy, một số loại ma túy thường gặp ở Việt Nam; nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, tác hại của ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách của con người….Đồng thời các em học sinh cũng được giao lưu, đưa ra những câu hỏi về những thắc mắc của bản thân liên quan đến tác hại cũng như cách phòng tránh ma túy.

Qua chương trình giúp các em học sinh có thêm hiểu biết về tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội trong mỗi học sinh, sinh viên và người dân.

Trước đó, Đoàn Thanh niên Trường THPT Nhữ Văn Lan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho hơn 1.000 học sinh nhà trường. (Văn Cường, Báo Hải Phòng Online 26/11)

22.            Huyện An Lão: Tồn đọng 478 hồ sơ giám định nhiễm chất độc da cam

Huyện An Lão vừa họp triển khai giải quyết các hồ sơ chất độc da cam tồn đọng và các công việc thuộc lĩnh vực Lao động Thương binh và Xã hội trên địa bàn.

Hiện, trên địa bàn huyện có 508 người hoạt động kháng chiến và 229 con đẻ của họ được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước; đã thẩm định, giới thiệu đến Hội đồng Giám định y khoa thành phố 99 hồ sơ, trong đó 1 trường hợp đã có quyết định được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước theo quy định. Số lượng hồ sơ chờ giới thiệu đi giám định bệnh, tật để xác định người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn tồn đọng 478 hồ sơ, trong đó tại Sở Lao động TB&XH 94 hồ sơ, tại phòng Lao động TB&XH 96 hồ sơ và 288 hồ sơ tại các xã, thị trấn.

Huyện chỉ đạo các phòng chức năng  phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thiện, phân loại hồ sơ còn tồn đọng bảo đảm đúng, đủ điều kiện theo quy định và sắp xếp theo thứ tự; Định kỳ trước ngày 25 hàng tháng gửi báo cáo nhanh tiến độ thẩm định, giới thiệu khám giám định bệnh, tật người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học về Sở Lao động - TB&XH thành phố; Kịp thời hướng dẫn những đối tượng bị mất giấy tờ làm những thủ tục theo quy định để được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước. (Lã Tiến, Báo Hải Phòng Online 26/11)

23.            Huyện An Lão: Có 134 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện An Lão có hơn 1.900 trẻ được sinh ra, giảm 29 trẻ so cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 134 trẻ là con thứ 3 trở lên, giảm 2 trường hợp so với năm 2013. Một số địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao như: xã Thái Sơn có 23 trường hợp, xã Mỹ Đức 14 trường hợp, xã Quang Trung 13 truong hợp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên năm nay, thị trấn An Lão không có người sinh con thứ 3.

Để tiếp tục giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, huyện chỉ đạo Trung tâm dân số KHHGĐ phối hợp các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Sàng lọc phân loai đối tượng, áp dụng các biện pháp như: dòng họ, gia đình văn hóa để vận động, thuyết phục các gia đình sinh con 1 bề là gái; Duy trì mạng lưới cộng tác viên ở thôn xóm khu dân cư thường xuyên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, giải thích cho người dân hiểu về ý nghĩa của việc thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. (Lã Tiến, Báo Hải Phòng Online 26/11)

24.            CATP giao ban công tác QLHC về TTXH

Sáng 25-11, CATP giao ban công tác Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) 6 tháng cuối năm 2014. Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc CATP dự và chỉ đạo.

6 tháng cuối năm 2014, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc CATP, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai hiệu quả nhiều biện pháp và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó nổi bật là thực hiện các dự án “Quản lý dân cư”, chứng minh nhân dân 12 số và thực hiện các pháp lệnh, nghị định...

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” và việc thực hiện các cuộc vận động được cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị chú trọng, tạo động lực để CBCS thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động mạnh mẽ phong trào “toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy với nhiều mô hình tự quản về ANTT như: “Toàn dân phòng chống trộm đêm”; “Liên kết giữ gìn an ANTT”; đổi mới và nâng cao chất lượng diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; thường xuyên tập huấn về nghiệp vụ cho công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp; thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, TNXH; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và “đèn trời”; tăng cường quản lý nhân hộ khẩu, lưu trú, tạm vắng; cấp và quản lý CMND, nhất là giải quyết hộ khẩu vướng mắc và cấp CMND cho các đối tượng chính sách, người già, người tàn tật; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác công an...

Cũng trong thời gian qua, lực lượng QLHC về TTXH đã phối hợp cùng công an các đơn vị, địa phương xử lý trên 1.100 vụ việc liên quan đến TTATXH; quản lý trên 10.400 đối tượng; lập 26 hồ sơ đưa đối tượng cai nghiện bắt buộc, 303 hồ sơ quản lý giáo dục đối tượng tại xã, phường, thị trấn; thu hồi, vận động nhân dân giao nộp: 36 khẩu súng, 11 lựu đạn, 1.239 viên đạn các loại, 400 dao kiếm, 42kg pháo…

6 tháng đầu năm 2015, lực lượng QLHC sẽ tập trung nắm chắc tình hình, tiếp tục tham mưu cho CATP và thành phố chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản của nhà nước về QLHC về TTXH; thực hiện quyết liệt Pháp lệnh số 16, Nghị định 36/CP, Quyết định 95/TTg, đảm bảo tuyệt đối tình hình an ninh trật tự của thành phố trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi 2015; tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký, quản lý cư trú cho công an các địa phương; thực hiện Quy định về cấp, đổi, cấp lại giấy phép, giấy xác nhận về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; triển khai dự án “Xây dựng hệ thống quản lý dân cư”, dự án “Sản xuất, cấp và quản lý CMND” theo công nghệ mới; đẩy nhanh công tác thu thập phiếu thông tin dân cư, phấn đấu hoàn thành cơ bản trước ngày 15-12-2014 và bàn giao cho nhà thầu nhập dữ liệu để đưa vào khai thác, sử dụng theo lộ trình; củng cố nơi tiếp công dân, niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục, điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng và thu lệ phí đăng ký cư trú đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra cư trú, kiểm tra hộ khẩu, nhân khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. (, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

25.            Hội thi “Màu xanh đất Cảng”

Nằm trong hoạt động của dự án “Đánh giá hiện trạng, tác động kinh tế – xã hội của RNM và Khuyến khích hoạt động bảo vệ và quản lý RNM dựa vào cộng đồng, tại 3 xã, phường Bàng La, Đại Hợp và Tân Thành TP.Hải Phòng, do Tổ chức Sáng kiến Rừng cho tương lai (MFF) thông qua tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và T.Ư Hội CTĐ VN triển khai thực hiện, vừa qua, tại xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) đã diễn ra Hội thi  tìm hiểu về rừng ngập mặn với chủ đề “Màu xanh Đất Cảng”. 3 đội thi đến từ 3 xã, phường Bàng La, Đại Hợp và Tân Thành (thuộc TP.Hải Phòng).

Tham dự đêm thi có ông Trần Quốc Hùng, Trưởng ban Phòng ngừa và ứng phó thảm họa Hội CTĐ VN, ông Phạm Văn Huấn, Chủ tịch Hội CTĐ TP.Hải Phòng, ông Đặng Văn Tạo – Giám đốc Dự án trồng rừng ngập mặn giảm thiểu rủi ro (RNM-GTRR) Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế tại Việt Nam và đông đảo bà con nhân dân của địa phương 3 xã, phường và trên địa bàn TP.Hải Phòng.

Sau 10 năm, từ những ngày đầu tiên được Hội CTĐ Nhật Bản hỗ trợ đưa những cây sú, vẹt, trang, bần… trồng tại vùng ven biển TP.Hải Phòng đến nay TP.Hải Phòng  đã trồng và bảo vệ trên 5.000ha RNM. Cụ thể, tại 3 xã, phường: Bàng La, Đại Hợp và Tân Thành có 1.050ha RNM xanh tốt, bảo vệ khoảng gần 12km đê biển quốc gia, đóng góp vào việc bảo vệ tính mạng trên 22.000 người và tài sản của người dân trong 3 xã.

Phát biểu tại Hội thi ông Phạm Văn Huấn Chủ tịch Hội CTĐ TP.Hải Phòng đánh giá: “Hội thi màu xanh đất Cảng hôm nay không chỉ là hành động tuyên truyền của 3 xã, phường Bàng La, Đại Hợp và Tân Thành mà còn là sự chung sức chung lòng của toàn bộ nhân dân Hải Phòng. Trong suốt hàng chục năm qua để có được hàng nghìn ha RNM, bao mồ hôi công sức của nhân dân các địa phương Hải Phòng đã tạo nên được những tấm lá chắn bền vững trước cửa biển, lá phổi xanh cho Hải Phòng, vùng sinh thái sinh vật biển được bảo vệ, người dân có thu nhập và đảm bảo được cuộc sống ổn định từ RNM. Trước những sự biến đổi ngày càng sâu sắc, bất thường của khí hậu toàn cầu đang đe dọa đến đến sự bình yên và sự phát triển bền vững của chúng ta”.

Để tiếp tục nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác dụng, ý nghĩa của RNM Hội CTĐ các cấp cùng các ngành, các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên hơn nữa về công tác, bảo vệ phát triển RNM. Thông qua hội thi mang đến thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ, phát triển RNM vì màu xanh đất cảng vì sự sự phát triển bền vững của chúng ta”.

Mỗi đội thi từ  7 – 10 thành viên chính thức gồm nhiều thành phần như người dân, các em học sinh là TNV – thanh thiếu niên Hội CTĐ và cán bộ Hội CTĐ. Cuộc thi gồm 3 phần, phần chào hỏi, phần thi kiến thức và phần thi tài năng. Mỗi đội thi mang đến một câu chuyện, một cách truyền thông nhẹ nhàng về mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc trồng chăm sóc, bảo vệ RNM: RNM góp phần xóa đói, giảm nghèo đặc biệt là phòng ngừa, ứng phó thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đội thi của xã Đại Hợp qua phần chào hỏi đã mang đến thông điệp “Vì một môi trường xanh, hãy bảo vệ RNM để bảo vệ hạnh phúc của chính mình”. Những câu hát, vần thơ của đội Bàng La đã nhận được nhiều tiếng vỗ tay tán thưởng của khán giả đến xem. Đội Tân Thành thì sử dụng ngay những con số cụ thể về RNM và những lợi ích từ rừng làm dẫn chứng cho phần thi chào hỏi của đội mình.

Phần thi kiến thức gồm một bộ 10 câu hỏi cho các cháu thanh, thiếu niên – TNV CTĐ của 3 đội về RNM và Hội CTĐ VN. Tại phần thi này, các đội đều thể hiện kiến thức sâu rộng về RNM cũng như hiểu biết về Hội CTĐ VN. Gay cấn đến từ những câu hỏi phụ của các thành viên ban giám khảo đã khiến cho đêm thi trở nên hấp dẫn kịch tính. Em Phạm Thị Dung học sinh Trường THCS xã Đại hợp (thành viên đội Đại Hợp) chia sẻ sau khi kết thúc đêm diễn: “Đối với học sinh chúng em RNM rất đỗi quen thuộc và hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua những giờ ngoại khóa chúng em được biết rõ hơn về tác dụng của RNM, được tham gia vào đội TNV để tuyên truyền cho người thân của mình về RNM cũng như được tìm hiểu về các hoạt động của Hội CTĐ VN”.

Phần thi năng khiếu của 3 đội thi là 3 câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Mỗi phần thi là những tiếng cười vui, những tình tiết hài hước, dí dỏm và không kém phần sâu sắc ý nghĩa nhân trong mỗi tiểu phẩm.

Kết thúc đêm diễn, giả A đã thuộc về đội xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy); giải B thuộc về đội Phường Tân Thành (quận Dương Kinh) và giải C là đội  phường Bàng La (quận Đồ Sơn). Ngoài ra, còn có các giải phụ về tiểu phẩm ấn tượng, sáng tao… cũng đã được trao cho các đội thi.

Đánh giá sơ bộ về đêm thi, ông Trần Quốc Hùng, Trưởng Ban Phòng ngừa và Ứng phó thảm họa, Hội CTĐ VN cho biết: “Mặc dù là cuộc thi cấp cộng đồng, nhưng Hội thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân đến xem, các tiết mục có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hấp dẫn lồng ghép những bài học về RNM”. (Hải Hà, Nhân đạo và đời sống 26/11 Tr5)

VĂN HÓA

26.            Đình An Lạc – Một “Địa chỉ đỏ” ở quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

An Lạc xưa kia là một làng cổ thuở ban đầu được gọi là An Trực, thuộc huyện An Dương, Phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Trang An Trực được hình thành từ đời nhà Trần thế kỷ 13. Đất làng An Lạc trước kia, tương ứng ngày nay là gồm đất khu dân cư An Lạc, phường Sở Dầu và một phần đất của các phường Hùng Vương, Thượng Lý thuộc quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Đình An Lạc thờ hai vị Thành hoàng là Trình Vinh, Nguyễn Túc. Hai ông có tài văn, võ được vua Trần Nhân Tông tuyển vào làm việc trong triều. Giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ hai năm 1285. Hai ông được cử làm tướng mang quân đánh địch và lập nhiều công lao. Vua ban thưởng lớn cho hai ông và đặc biệt ban cho trang An Trực quê hương của hai ông là đất “Hộ nhi” (tức là làng được miễn trừ tô thuế).

Đình An Lạc hiện nay ở địa chỉ số 898, Đại lộ Tôn Đức Thắng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Năm 2010 ngôi đình được nhân dân địa phương chung tay xây dựng lại trên nền đất cũ. Đình làm theo kiến trúc truyền thống, mái chéo đao tầu góc lợp ngói mũi.

Đình An Lạc như một tượng đài của nhân dân địa phương tri ân tới những tiền nhân có công với quê hương, đất nước. Nơi đây đã và đang thực sự trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. (Nguyễn Đình Chỉnh, Nhân đạo và đời sống 26/11 Tr16)

27.            CATP triển khai kế hoạch xuất bản tập thơ "70 mùa hoa thắm"

Hướng tới kỉ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2-9; kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19-8-1945 * 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19-8-2005 * 19-8-2015), CATP đã triển khai kế hoạch số 09/KH-CATP (PX15) về xuất bản tập thơ “70 mùa hoa thắm”.

Theo đó, đối tượng tham gia là cán bộ, chiến sĩ đã và đang công tác trong lực lượng CATP Hải Phòng, thể loại: thơ (không quá 20 câu); đề tài, nội dung tập trung phản ánh tình yêu đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, chiến công của lực lượng CAND Việt Nam; hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND và Công an Hải Phòng trên trận tuyến bảo vệ ANTQ, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân…

Mỗi tác giả có thể tham gia từ 1 đến 3 bài thơ (kể cả tác phẩm đã sử dụng trên báo và tuyển tập lưu hành nội bộ).

Các tác phẩm gửi về Đội văn hóa, văn nghệ, Phòng PX15 - CATP. Hạn cuối cùng vào ngày 5-4-2015. (PV, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

28.            CLB thơ Dương Kinh, huyện Kiến Thụy: Năm 2014 ra đời 150 bài thơ hay

CLB thơ Dương Kinh vừa tổ chức tổng kết hoạt động năm 2014. Các đồng chí: Lê Văn Quý - Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Duy Bình - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy đến dự.

Năm nay, câu lạc bộ đã xuất bản được 1 tập thơ và 3 số tin thơ với số lượng hơn 150 bài đặc sắc. Riêng thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc chiếm trên 50% các thể thơ. Trong năm qua, có 15 bài thơ của hội viên CLB thơ Dương Kinh được phổ nhạc như thơ của Đỗ Quang Huy, Bùi Trọng Thể, Nguyễn Mạnh Quỳnh.

Một số bài thơ được chuyển thể sang nhạc dân tộc như: bài "Kim Sơn đất mẹ" của cụ Đặng Nam được chuyển thể thành hát cải lương, bài "Nhớ về Dương Kinh" của Quang Khoảng được chuyển thể hát chầu văn... Nổi bật là trong dịp  Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện, CLB thơ Dương Kinh đã xuất bản tập thơ Miền đất Dương Kinh, được đông đảo những người yêu thơ đánh giá cao.

Nhân dịp này, UBND huyện Kiến Thụy tặng Giấy khen 1 tập thể, 2 cá nhân; CLB thơ Dương Kinh khen thưởng 1 tập thể và 4 các nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2014. (PĐT, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

DU LỊCH

29.            Du lịch xanh - đi tìm lời giải bài toán giữa bảo tồn và phát triển: Kỳ 3 - Bảo tồn để phát triển bền vững

Nhìn ra thế giới, theo tài liệu của tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), tại Úc có 75% khách quốc tế và trên 50% khách nội địa tham gia các hoạt động du lịch thiên nhiên. Còn ở châu Âu, gần 50% lượng khách du lịch lựa chọn điểm đến là các khu bảo tồn hoang dã trong những kỳ nghỉ. Tỷ lệ này ở Mỹ cao hơn, khi có tới trên 85% hoạt động du lịch diễn ra ở các khu vực tương tự…

Liên hệ đến Hải Phòng, với những gì thiên nhiên ưu đãi, đa dạng sinh học đang nắm giữ vai trò là nguồn vốn, góp phần đầu tư chủ đạo vào kinh tế du lịch. Trong bối cảnh thành phố đang triển khai thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao..., du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn. Vấn đề đặt ra là, làm thế nào để vừa bảo toàn và vừa phát triển được nguồn vốn ấy? Bởi nếu không có giải pháp hữu hiệu, khi đa dạng sinh học bị tổn thất, nghĩa là nguồn vốn cũng bị kiệt quệ, thì làm sao có thể phát triển bền vững.

Dựa theo Bộ tiêu chuẩn du lịch bền vững toàn cầu (GSTC) thì du lịch bền vững cần sử dụng một cách tối ưu tài nguyên tự nhiên, làm nền tảng cho phát triển, nhưng phải duy trì các chu trình sinh thái gồm cả việc bảo tồn, tái tạo nguồn đa dạng sinh học. Trong đó, những tiêu chuẩn cụ thể là: tôn trọng những giá trị nguyên bản, cách ứng xử truyền thống của từng địa phương đối với nguồn đa dạng sinh học, nâng cao nhận thức theo góc độ văn hóa; đảm bảo duy trì được các hoạt động kinh tế dài hạn và khả thi, hài hòa lợi ích cho tất cả các bên liên quan; phát triển du lịch đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước; đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng...

Kỳ họp thứ 10 của hội nghị đối tác Công ước đa dạng sinh học quốc tế tại Nagoya (Nhật Bản) năm 2011 đã đưa ra bản kế hoạch với 5 nhiệm vụ then chốt, xem xét nguyên nhân căn bản nhất của đa dạng sinh học.

Theo đó, phát triển du lịch phải kèm theo: bảo đảm quản lý tốt các hoạt động du lịch không gây xáo trộn thế giới hoang dã; hạn chế thấp nhất các nguồn ô nhiễm từ du lịch, xử lý rác thải, tái tạo nguồn tài nguyên nước; khai thác thực phẩm dịch vụ phải ổn định, cân đối được cung cầu; thành lập các khu hoang dã và vùng cư trú tự nhiên trong các dự án phát triển du lịch; thành lập các khu vực bảo tồn dựa vào cộng đồng và giao cho hệ thống cộng đồng quản lý; sử dụng sức mạnh truyền thông để tác động vào nhận thức khách du lịch cũng như cộng đồng... và đáng chú ý nhất là phải trích được kinh phí từ nguồn thu du lịch để phục vụ các lợi ích trên.

Trước hết phải thấy rằng, để đảm bảo cân đối giữa bảo tồn và phát triển, phát triển và bảo tồn, cần phải tiến hành quy hoạch một cách thận trọng; phải xác định du lịch bền vững là nguyên tắc, áp dụng cho tất cả các dạng hình từ nhỏ đến lớn. Trên cơ sở này, thời gian qua Hải Phòng đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ, từng bước hình thành các cụm quy hoạch chi tiết hướng tới phát triển bền vững. Những nội dung liên quan được thông qua từ nhiều hội thảo, các công trình tư vấn, nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế, đặc biệt là sự hợp tác giữa Hải Phòng và các địa phương của Nhật Bản, trong đó đáng kể nhất là với thành phố kết nghĩa Kytakyushu.

Điểm nhấn phải nói đến Cát Bà, nơi được lựa chọn xây dựng mô hình “Phòng thí nghiệm học tập về phát triển bền vững” đầu tiên trên thế giới của UNESCO. Hiện Cát Bà vẫn đang tuân thủ theo nguyên tắc bảo tồn những giá trị đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới. Trên tổng diện tích rộng hơn 26.000ha, 2 vùng lõi được bảo tồn nghiêm ngặt và không có tác động của con người, 2 vùng đệm cho phép phát triển kinh tế hạn chế kết hợp với bảo tồn, kết nối với những khu vực khác dành cho phát triển kinh tế du lịch, được chi tiết hóa trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, với định hướng xây dựng Cát Bà trở thành “đảo xanh” bền vững.

Thủ tướng Chính phủ cũng Quyết định 2630/QĐ-TTg về thành lập khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ. Phạm vi là vùng đất liền trên đảo và ven bờ biển có ranh giới bên ngoài xác định theo đường nối các điểm lồi của đường đẳng sâu 30m, tổng diện tích khu bảo tồn là 27.008,93ha. Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ được tổ chức quản lý theo quy định tại Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020.

Đây là căn cứ rất quan trọng, bởi khu bảo tồn sẽ góp phần xây dựng và thực nghiệm các mô hình sử dụng bền vững tài nguyên, phát huy giá trị và chức năng kinh tế của hệ sinh thái trong khu vực, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về các giá trị của đa dạng sinh thái đến phát triển bền vững của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

Trong đề án “Điều chỉnh cơ cấu kinh tế - Đổi mới mô hình tăng trưởng”, thành phố cũng xác định rõ: “Khai thác hiệu quả các tài nguyên theo mục tiêu bền vững, thân thiện môi trường…”. Nhìn lại những năm qua, du lịch Hải Phòng đã có những bước tiến vượt bậc, lượng khách đến ngày càng tăng.

Hy vọng trong tương lai gần, Hải Phòng sẽ xứng đáng không chỉ là trung tâm du lịch xanh của Việt Nam mà còn là điểm đến hấp dẫn mang tầm quốc tế, hòa nhịp vào mục tiêu tăng trưởng xanh mà thành phố đang hướng tới. Nhưng thiết nghĩ, sẽ không thể thành công nếu nhận thức của cả chính quyền, doanh nghiệp, du khách và nhân dân về bảo tồn và phát triển không đạt được sự đồng thuận. (Lê Minh Thắng, An ninh Hải Phòng Online 26/11)

THỂ THAO

30.            CLB Hải Phòng có nguy cơ thi đấu trên sân trung lập

Ngày 24.11, Cty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF)  thuộc  Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn số 210 gửi Cty cổ phần thể thao Hải Phòng đơn vị quản lý CLB bóng đá Hải Phòng về việc hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại mùa giải 2015. Cùng ngày, VPF cũng có công văn số 211 gửi UBND TP Hải Phòng thông báo tình hình và đề nghị Lãnh đạo UBND TP chỉ đạo, hỗ trợ CLB Hải Phòng hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại SVĐ Lạch Tray.

Sau khi kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại SVĐ Lạch Tray ngày 18.11, đoàn công tác của BTC giải đã yêu cầu CLB Hải Phòng khẩn trương hoàn thiện, tu sửa, cải tạo các hạng mục phục vụ thi đấu theo qui chế bóng đá chuyên nghiệp  đối với CLB bóng đá chuyên nghiệp tham gia thi đấu Giải bóng đá vô địch Quốc gia và Cup Quốc gia 2015 bao gồm: Mặt sân, đường chạy, các phòng chức năng, phòng an ninh trên khán đài, cabin truyền hình, chỉnh trang khán đài… để chuẩn bị công tác tổ chức, khai mạc và các trận đấu tại Giải vô địch Quốc gia dự kiến khai mạc vào 4.1.2015.

Nếu sau ngày 15.12, những hạng mục trên tại SVĐ Lạch Tray chưa được  hoàn thiện theo yêu cầu của BTC giải thì CLB Hải Phòng sẽ không được đăng ký  sân Lạch Tray là sân nhà mà phải đăng ký một SVĐ khác đáp ứng được những yêu cầu về cơ sở vật chất theo qui định và được BTC chấp nhận.

Chỉ còn 20 ngày nữa là đến thời hạn cuối cùng BTC qui định về việc đáp ứng những điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi đấu mà CLB Hải Phòng phải thực hiện và báo cáo quá trình cải tạo, sửa chữa từng hạng mục với VPF. Nếu không đáp ứng được đúng thời gian thì nhiều khả năng CLB Hải Phòng không được phép sử dụng SVĐ Lạch Tray làm sân nhà và nếu điều đó xảy ra thì đây là sự kiện hy hữu đối với bóng đá Hải Phòng. Không chỉ ở giải quốc nội, SVĐ Lạch Tray sẽ được AFC kiểm tra cơ sở vật chất trước khi CLB Hải Phòng tham dự AFC Cup 2015.

Nguyên nhân chính của sự chậm trễ này vẫn nằm ở quá trình  phối hợp giữa Cty cổ phần thể thao Hải Phòng và Sở VHTTDL, đơn vị quản lý SVĐ Lạch Tray trong việc tổ chức tiến hành sửa chữa, cải tạo các hạng mục, phòng chức năng tại SVĐ Lạch Tray. Ngay trong sáng 25.11, Văn phòng UBND TP đã làm việc với Cty cổ phần thể thao Hải Phòng và các đơn vị liên quan tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ quá trình sửa chữa, nâng cấp SVĐ Lạch Tray để chuẩn bị cho mùa giải 2015. (Phan Anh, An ninh Hải Phòng Online 26/11)