Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Đẩy mạnh các giải pháp hữu hiệu hướng tới không sử dụng tiền mặt trong thanh toán tiền điện

(Haiphong.gov.vn) – Liên quan đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về các nội dung như: đơn giản hóa các thủ tục thanh toán tiền điện bằng phương thức không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho các tổ chức, người dân tiếp cận, thanh toán một cách thuận lợi nhất; áp dụng hình thức thu tiền điện phù hợp, linh hoạt với từng đối tượng chính sách, người cao tuổi, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn… Chiều 19/7, Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tổ chức phiên Đối thoại với chủ đề “Đẩy mạnh các giải pháp hữu hiệu hướng tới không sử dụng tiền mặt trong thanh toán tiền điện”.


Quang cảnh phiên đối thoại.

Phiên đối thoại do ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Trưởng ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố và ông Nguyễn Hữu Hưởng Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đồng chủ trì.

Đơn giản hóa các thủ tục thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Trao đổi cung cấp thông tin tại phiên Đối thoại, ông Nguyễn Hửu Hưởng Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho biết, việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng đang ngày càng trở nên thông dụng đối với khách hàng sử dụng điện và trở thành xu thế phát triển tất yếu của xã hội hiện đại ngày nay.

Ngay từ năm 2005, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai việc thu hộ tiền điện qua ngân hàng, tổ chức trung gian ; và ký thoả thuận hợp tác với 4 ngân hàng lớn (BIDV, VietcomBank, Vietinbank, AgriBank)....Tỷ lệ hóa đơn và doanh thu tiền điện qua ngân hàng, tổ chức trung gian tăng mạnh qua các năm: từ 14,88% số khách hàng (năm 2015) lên 44,95% số khách hàng (năm 2017) và 49,45% số khách hàng (năm 2018).

Đối với Công ty Điện lực Hải Phòng, trong thời gian qua để nâng cao tỷ lệ thanh toán qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, Công ty đã phối hợp tổ chức hội nghị tại tất cả các quận, huyện, với sự tham gia của lãnh đạo, các ban ngành, phòng ban, đơn vị đang hưởng lương ngân sách trên địa bàn, đại diện UBND các phường, xã và các Ngân hàng….thực hiện triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ. Đồng thời, tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, người dân thực hiện thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt…


Ông Nguyễn Kim Pha - Chánh Văn phòng UBND thành phố phát biểu tại phiên Đối thoại.

Cũng liên quan đến lộ trình phối hợp và triển khai của thành phố đối với việc thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ, ông Nguyễn Kim Pha – Chánh Văn phòng UBND thành phố cho biết, vừa qua UBND thành phố đã giao Sở Tài chính phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng hướng dẫn các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước do UBND thành phố quản lý; và các cán bộ, công chức, người lao động thuộc các đơn vị trên thực hiện thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và các quy định khác có liên quan. Đồng thời, giao Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng chủ trì cùng với các tổ chức ngân hàng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đơn giản hóa các thủ tục thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho các tổ chức, người dân tiếp cận thanh toán một cách thuận lợi nhất; bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, áp dụng hình thức thu tiền điện phù hợp, linh hoạt đối với từng đối tượng chính sách, người cao tuổi, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến hết năm 2019, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện qua Ngân hàng, tổ chức trung gian đạt 70%

Trước vấn đề cho rằng việc thanh toán tiền điện thời gian qua vẫn rất thủ công, lãng phí nhân lực và thời gian của cả ngành điện lẫn người tiêu dùng, ông Hưởng chia sẻ, Điện lực Hải Phòng đã hợp tác 09 Ngân hàng và 04 tổ chức trung gian thực hiện thu hộ tiền điện với các loại hình dịch vụ như: Thu tiền điện tại quầy giao dịch; Thu tiền điện qua ATM; Thu tiền điện qua Internet Banking, Mobile Banking và thu tiền điện trích nợ tự động….Tính đến 30/6/2019, toàn Công ty có 231.563/478.320 Hóa đơn thanh toán tiền điện qua Ngân hàng và các tổ chức trung gian, đạt tỷ lệ 48,41 % số hóa đơn phát sinh trong toàn Công ty. (tăng 8,4% so với tháng 12/2018); có 72.570 khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt (chiếm tỷ lệ 15,20%); số tiền thanh toán qua Ngân hàng, tổ chức trung gian 1.010,725/1.194,832 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 84,19% số thu tiền điện toàn Công ty. Dự kiến đến hết năm 2019, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện qua Ngân hàng, tổ chức trung gian đạt 70%; đến năm 2020 là 85% và đến năm 2025 đạt 100%.


Ông Nguyễn Hữu Hưởng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng trao đổi, cung cấp thông tin tại phiên Đối thoại.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng khẳng định, phía Công ty luôn có các giải pháp trong việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Công ty công khai danh sách các đơn vị có thể thực hiện thu hộ tiền điện đến toàn thể khách hàng mua điện được biết. Căn cứ Hợp đồng thu hộ tiền điện, các Ngân hàng, tổ chức trung gian chỉ được thu tiền điện trên chương trình thu hộ giữa 2 bên ký kết và không được phép đi thu lưu động tại nhà người dân mà chỉ được thu tiền tại các Quầy thu đã đăng ký.

Tại các điểm thu, Công ty bố trí thêm cán bộ kết hợp với nhân viên ngân hàng, kịp thời tư vấn, giới thiệu các tiện ích; hỗ trợ khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những góp ý xây dựng, từ đó, từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, Công ty còn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền để khách hàng hiểu rõ hơn những tiện ích mà dịch vụ này mang lại cũng như cơ chế khuyến khích từ phía ngân hàng, tạo sự đồng thuận và tự nguyên cho khách hàng khi đăng ký tham gia dịch vụ.

Theo dõi phiên đối thoại trực tuyến tại đây.

Minh Hảo