Hải Phòng, ngày 28 tháng 01 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 19/7/2019)

THỜI SỰ

Hải Phòng xem xét sáp nhập nhiều xã, phường

Tại Kỳ họp  thứ 10, HĐND TP Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), một trong những Đề án quan trọng là sắp xếp các đơn vị xã, phường giai đoạn 2019 – 2021, được UBND TP Hải Phòng trình lên để xem xét thông qua.

Hiện nay, Hải Phòng có 9 xã, phường không đạt đủ tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đang được xem xét để sáp nhập lại. Theo đó, tại quận Hồng Bàng, phường Quang Trung và Hoàng Văn Thụ sáp nhập lại với tên mới là phường Hoàng Văn Thụ. Phường Phan Bội Châu và phường Phạm Hồng Thái, sáp nhập lại thành phường Phan Bội Châu.

Tại quận Ngô Quyền, phường Lương Khánh Thiện và phường Cầu Đất sáp nhập thành phường Cầu Đất. Tại quận Đồ Sơn, phường Vạn Sơn và phường Ngọc Hải sáp nhập thành phường Hải Sơn. Tại huyện Tiên Lãng, xã Tiên Hưng và xã Vinh Quang sáp nhập thành xã Vinh Quang; xã Tiên Tiến với xã Quyết Tiến sáp nhập thành xã Quyết Tiến.

Năm 2019, Hải Phòng cũng đã tiến hành sắp xếp, sáp nhập 188 thôn, tổ dân phố thành 64 thôn, tổ dân phố tại 20 xã, phường thuộc 7 quận, huyện. Sau khi sáp nhập giảm 124 thôn, tổ dân phố và dự kiến giảm 665 tổ chức.

Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hải Phòng khóa XV diễn ra từ ngày 17-18/7/2019. Kỳ họp này, Hải Phòng xem xét, đánh giá, quyết định một số nội dung quan trọng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Trong đó, thông qua nhiều đề án quan trọng như: Đề án sắp xếp đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2021; Đề án tổng thể sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hải Phòng từ năm 2019 đến năm 2030; tờ trình của UBND TP về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn TP 5 năm 2016 - 2020; điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công thành phố Hải Phòng năm 2019; thông qua dự kiến Kế hoạch đầu tư công TP năm 2020 (lần thứ nhất)… (Pháp Luật Việt Nam Online 18/9; Gia Đình & Xã Hội Online 18/7)

Xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng: Thành công nhờ lấy dân làm gốc

Một chương trình đúng ý Đảng - hợp lòng dân, được sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, huy động toàn diện sức dân và DN, trong đó lấy dân làm gốc đã tạo sức bật giúp Hải Phòng cán đích sớm thành công.

Xuất phát là địa phương “đi sau” trong phong trào xây dựng nông thôn mới nhưng Hải Phòng nhanh chóng về đích thần tốc và mục tiêu trong năm 2019 này Hải Phòng phấn đấu đạt 139/139 xã, đạt 100% xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 2 huyện Cát Hải, An Dương trở thành huyện nông thôn mới.

Về Hải Phòng hôm nay, diện mạo nông thôn đã thay da đổi thịt, hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng xã hội đẹp, khang trang hơn và đời sống của nhân dân được nâng lên.

TP. Hải Phòng có 7 huyện với 139 xã tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2018, toàn TP có 89 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó 70 xã đã được công nhận đạt chuẩn, 19 xã đang tổ chức đánh giá, xét công nhận đạt chuẩn. Mục tiêu trong năm 2019 này Hải Phòng phấn đấu đạt 139/139 xã, đạt 100% xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 2 huyện Cát Hải, An Dương trở thành huyện nông thôn mới.

Để đạt mục tiêu này, Hải Phòng đã ưu tiên nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2019, TP đã bố trí vốn đầu tư công với 790 tỷ đồng để các đơn vị tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường.

Bên cạnh vốn đầu tư công, TP khuyến khích các đơn vị chủ động đa dạng hóa nguồn vốn thực hiện chương trình; huy động vốn đầu tư của DN đối với các công trình có khả năng thu hồi vốn, tăng cường các hình thức hợp tác công tư và xã hội hóa để thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Hải Phòng đã huy động sức mạnh từ nhân dân, lấy dân làm gốc, vận động tuyên truyền giúp nhân dân hiểu sâu hiểu rõ chương trình để nhân dân tự nguyện đóng góp bằng công và bằng của cho xây dựng nông thôn mới; tất cả các khoản đóng góp của nhân dân theo nguyên tắc tự nguyện đều được công khai.

Chính cách làm sáng tạo lấy dân làm gốc, huy động tổng hợp sức mạnh của chính quyền là Đảng và Nhà nước cùng nhân dân, DN đã giúp Hải Phòng trở thành địa phương cán đích hoàn thành chương trình nông thôn mới rất sớm.

Riêng với các xã đã đạt chuẩn về nông thôn mới, Hải Phòng tiếp tục triển khai các giải pháp để giữ vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí về nông thôn mới, nhất là tiêu chí về sản xuất, thu nhập, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự xã hội; đồng thời thực hiện duy tu, bảo dưỡng các công trình được đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Hải Phòng đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, khang trang, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn như giao thông thôn xóm, giao thông trục chính nội đồng được quan tâm xây dựng. Riêng trong năm 2018, các địa phương của Hải Phòng tiếp nhận hơn 22 nghìn tấn xi măng và đã thi công trên 100km đường giao thông. Đến nay, Hải Phòng đã có 107/156 xã, phường, thị trấn cơ bản hoàn thành đường giao thông thôn xóm; 95/149 xã, phường, thị trấn cơ bản hoàn thành đường giao thông trục chính nội đồng.

Với bề dày lịch sử 120 năm, thương hiệu, chất lượng, uy tín của xi măng VICEM Hải Phòng được khẳng định. Xi măng của VICEM Hải Phòng vinh dự được lựa chọn sử dụng trong xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng. Theo thống kê, 5 năm qua, Cty Xi măng VICEM Hải Phòng đã phối hợp cùng các sở, ngành, phường, xã, quận, huyện cung ứng trên 530 nghìn tấn xi măng phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới mở rộng (cải tạo đường, ngõ phố), góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị, nông thôn, nâng cao một bước đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần cho nhân dân TP.

Không chỉ tham gia cung ứng xi măng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, VICEM Hải Phòng còn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội TP; triển khai thực hiện Nghị quyết số 32/2018/NQ- HĐND của HĐND TP Hải Phòng về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà trên địa bàn Hải Phòng.

Theo Tổng giám đốc VICEM Hải Phòng Mai Hồng Hải, VICEM Hải Phòng bố trí một máng xuất hàng riêng theo tiến độ 24/24 giờ, thành lập Ban chỉ đạo và tổ thường trực tiếp nhận và xử lý thông tin về cung ứng xi măng một cách kịp thời; sử dụng vỏ mẫu bao riêng, mã sản phẩm riêng, áp dụng quy trình kiểm soát cuối nguồn, có in khung chữ NQ32 lên vỏ bao xi măng; xi măng cung ứng trong chương trình xây dựng nông thôn mới sử dụng mẫu vỏ bao riêng với dòng chữ “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, mã code sản phẩm riêng… giúp quản lý hiệu quả sản phẩm.

 Chính sức lan tỏa của chương trình xây dựng nông thôn mới đầy ý nghĩa đã thu hút được nhiều DN đóng trên địa bàn, trong đó có VICEM Hải Phòng tham gia chung tay cùng bà con nhân dân cùng các cấp ngành xây dựng nông thôn mới. Sức mạnh của chương trình đúng ý Đảng, hợp lòng dân đã tạo nên diện mạo mới cho Hải Phòng hôm nay. (Xây Dựng Online 18/7, Vũ Huyền; Xây Dựng 18/7, tr3, Vũ Huyền)

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển": Đồng hành với ngư dân Quảng Ninh, Hải Phòng

Ngày 18/7, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hải Phòng.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng và Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng giao thông, nỗ lực cải thiện đầu tư, kinh doanh và du lịch của 2 địa phương nằm trong cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Ông Tô Đình Tuân cũng thông tin với lãnh đạo 2 địa phương về sự phát triển không ngừng của Báo Người Lao Động thời gian qua và giới thiệu về chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có Quảng Ninh và Hải Phòng. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động mong muốn hợp tác với tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" nhằm động viên và ủng hộ thiết thực với bà con ngư dân ra khơi bám biển.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định báo chí cả nước nói chung và Báo Người Lao Động nói riêng luôn đồng hành với Quảng Ninh, Hải Phòng để thông tin kịp thời, sâu rộng, có chất lượng những vấn đề trọng tâm, nhiệm vụ lớn mà 2 địa phương triển khai trong suốt thời gian qua. Hai vị lãnh đạo đánh giá cao mục đích, ý nghĩa và bày tỏ sự ủng hộ với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; khẳng định địa phương sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện để chương trình này đến với ngư dân trong thời gian tới. (Người Lao Động Online 19/7, tr.Đức; Người Lao Động 19/7, tr3, Tr.Đức)

Không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng bị phê bình

Ngày 18/7, Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV đã bước sang ngày làm việc thứ 2. Buổi sáng, HĐND thành phố dành thời gian cho các đại biểu chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng về những vấn đề bức thiết trong phát triển kinh tế, xã hội được cử tri thành phố quan tâm.

Những vấn đề làm “nóng” nghị trường HĐND thành phố được đề cập như: chậm giải ngân vốn đầu tư công, nhiều dự án treo ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, cơ chế hỗ trợ nông dân trong dịch tả lợn châu phi…

Trong đó vấn đề chậm triển khai cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố theo tinh thần Nghị quyết 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố được đại biểu Lê Lương- Đại biểu quận Dương Kinh chất vấn trực tiếp người đứng đầu UBND thành phố Hải Phòng.

Đại biểu Lê Lương nêu câu hỏi: Vấn đề hỗ trợ xi măng, gạch cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố còn chậm. Tình trạng người dân nhận được xi măng không có gạch để xây, sửa. Đến khi nhận được gạch thì xi măng đã hỏng không thể sử dụng được. Chủ tịch UBND thành phố làm rõ nguyên nhân chậm trễ? Trong khi chờ đợi chính sách hỗ trợ của thành phố một số gia đình đã tiến hành xây, sửa thì thành phố sẽ tính toán như thế nào?

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng lý giải, để hỗ trợ gạch, xi măng cho những gia đình có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở thành phố giao cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách, Sở Xây dựng thực hiện công tác đấu thầu, cung cấp nguyên vật liệu. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện bị chậm trễ, do những vướng mắc trong công tác đấu thầu.

Ban đầu, Sở Xây dựng triển khai, lựa chọn nhà phân phối gạch chưa ổn bởi đơn vị cung cấp đưa ra bảng giá cao hơn thị trường quá nhiều. Điều này được giải thích do công tác vận chuyển. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện nghiêm công tác đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Đến ngày 6/6/2019, công tác lựa chọn nhà thầu đã hoàn tất.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ rõ, để xảy ra sự chậm trễ trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 32 là lỗi do Sở Xây dựng. Chủ tịch UBND thành phố đã phê bình Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối với những gia đình đã xây, sửa nhà khi không đợi được cơ chế hỗ trợ của thành phố, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị lập danh sách và nghiên cứu cơ chế hộ trợ.

Theo đó, Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố Hải Phòng là một chủ trương lớn đền ơn đáp nghĩa của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, gắn phát triển kinh tế - xã hội với chính sách an sinh xã hội.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 32 của HĐND thành phố, toàn thành phố có 3842 ngôi nhà cần sửa chữa, xây mới. Trong đó đăng ký thực hiện trong năm 2019 là 3406 ngôi, bao gồm xây mới 1931 ngôi và sửa chữa 1475 ngôi. Số còn lại thực hiện sau năm 2019. (Giáo Dục & Thời Đại Online 19/7, Linh An)

Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV: Gỡ khó trong giải phóng mặt bằng

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố đã thẳng thắn nêu những câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri trên địa bàn quan tâm. Đó là: Nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của thành phố đạt thấp; việc chậm triển khai hỗ trợ xi măng, gạch để xây, sửa nhà cho các hộ gia đình có công với cách mạng…

Trước khi tiến hành nội dung chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo kết quả giải quyết những nội dung chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa XV. Theo đó, có 8 nội dung thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư được cam kết thực hiện. Trong đó, có 2 cam kết đã được UBND thành phố thực hiện, đó là việc bố trí tái định cư cho 222 hộ dân đã bàn giao đất cho dự án nhưng chưa được giao đất tái định cư hoặc được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện đang có 6 cam kết được thực hiện, xử lý những tồn tại của Dự án Quán Nam; chi trả bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng sụt, lún khi thi công dự án cải tạo mương An Kim Hải tại quận Ngô Quyền và Hải An; giải quyết khó khăn cho các hộ dân khu Xóm Lựng, quận Dương Kinh; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 334 hộ dân tái định cư thuộc dự án nút giao thông Quán Mau, dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; cam kết tách dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen -  Cầu Rào 2; Dự án xây dựng tuyến đường có mặt cắt 100m Lạch Tray - Hồ Đông và Dự án Khu đô thị 2 bên tuyến đường...

Trả lời chất vấn về nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của thành phố mới đạt 23,9% kế hoạch đầu tư công năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thừa nhận: Đến ngày 20.6.2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thành phố mới đạt 23,9%, thấp hơn năm 2018 và thấp hơn bình quân chung cả nước. Tổng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố năm 2019 là hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó 60% dành cho dự án trực tiếp, còn lại là các dự án mới. Tuy nhiên, hiện một số dự án triển khai chậm, như: Dự án phát triển đô thị với lượng vốn hơn 2.500 tỷ đồng, mới giải ngân 17%. Một số địa phương giải ngân chậm như huyện Thủy Nguyên mới giải ngân được 6,5%, Kiến An 7,7%, An Lão 19%, Vĩnh Bảo 19,6%..., khối lượng xây dựng nông thôn mới tại các huyện cũng đạt thấp… Nguyên nhân do công tác GPMB một số dự án trọng điểm chậm, dẫn đến chậm xác định giá đất. Để giải quyết những tồn tại này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư các dự án tập trung hoàn thiện trình tự thủ tục đẩy nhanh tiến độ GPMB. Chậm nhất đến ngày 30.7, nếu dự án nào không thực hiện được, UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố xem xét chuyển sang dự án khác.

Xoay quanh câu hỏi của đại biểu Mai Hồng Hải về nguyên nhân cũng như giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án đường đô thị World Bank, Giám đốc Sở GT- VT Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo cam kết, dự án phải xong trước ngày 29.2.2020. Tuy nhiên, tiến độ dự án chậm, mới thi công hoàn thành 3 gói thầu, đang triển khai 4 gói thầu. Nguyên nhân chính do đây là dự án ODA đầu tiên triển khai tại Hải Phòng khiến công tác đầu thầu kéo dài. Công tác GPMB có xung đột với chính sách của World Bank. Tiến độ giải ngân vốn đối ứng đạt 1.743 tỷ đồng, thiếu 40 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt hơn 125,5 triệu USD, đạt 78,4%, thiếu 670 tỷ đồng. Công tác GPMB tại quận Hải An, huyện An Dương gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, năng lực nhà thầu còn hạn chế.

Về giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, Giám đốc Sở GT-VT cho biết, về số vốn ODA còn thiếu 670 tỷ đồng, thành phố chỉ đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng giao thông và các sở, ngành điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư dự án theo biến động tỷ giá, dự kiến đến ngày 30.9.2019 giải quyết xong thủ tục để trình QH phê duyệt. Đồng thời, Sở trình UBND thành phố bổ sung số vốn còn thiếu 40 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa đồng thuận; lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế thu hồi mặt bằng đối với các hộ không nhận tiền bồi thường. Sở chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu tăng ca và tăng giải pháp kỹ thuật về xử lý nền đất yếu để khắc phục khó khăn về chậm bàn giao GPMB, bảo đảm hoàn thành dự án trước ngày 31.12.2019.

Thực hiện Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND, từ tháng 3.2019, các quận, huyện đã triển khai xây, sửa nhà cho các hộ gia đình có công với cách mạng. Tuy vậy, việc hỗ trợ xi măng, gạch chậm được triển khai, nhiều hộ đã xây, sửa xong vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Đại biểu Lê Lương đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố lý giải: Sau khi Nghị quyết 32 được ban hành, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện; giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành triển khai đấu thầu, cung cấp vật tư, bảo đảm công khai minh bạch theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình triển khai tồn tại một số vướng mắc ở công tác đầu thấu lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu; khối lượng, sản lượng gạch phân phối chưa ổn định; giá gạch cao hơn so với ngoài thị trường do khâu vận chuyển gạch từ nhà phân phối đến nơi tiêu thụ. Vừa qua, Sở Xây dựng đã hoàn tất việc lựa chọn nhà phân phối gạch, tính đến nay, giá gạch đã ổn định và sau ngày 6.6, các hộ gia đình trong diện thụ hưởng sẽ không bị nhỡ gạch như trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã có văn bản phê bình lãnh đạo Sở Xây dựng về việc thực hiện không nghiêm túc sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố về việc thực hiện nhiệm vụ trên.

Trước chất vấn của đại biểu Lê Trí Vũ về tiến độ di chuyển khu vui chơi giải trí tại vườn hoa Kim Đồng về Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố còn chậm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thực hiện chủ trương của Thành ủy, giữa năm 2018, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch 1/500 với kinh phí 59 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách sự nghiệp của thành phố. Tuy nhiên, đến nay, mới giải ngân 9 tỷ đồng. Nguyên nhân sự chậm trễ do Sở Tài chính chậm bố trí vốn, nên dẫn đến việc thực hiện đấu thầu chậm. Công tác thẩm tra, thẩm định thiết kế kéo dài đến 2 tháng thuộc về trách nhiệm Sở Xây dựng. Để hoàn thành việc di chuyển, UBND thành phố giao Thành Đoàn làm chủ đầu tư dự án. Theo báo cáo, đến nay dự án này đã hoàn thành xong công tác đấu thầu, dự kiến hoàn thành xây dựng trong 2-3 tháng tới. Đồng thời, thành phố chỉ đạo quận Hồng Bàng di chuyển các hộ kinh doanh tại vườn hoa Kim Đồng để tiến hành lập Dự án cải tạo lại vườn hoa Kim Đồng thành nơi vui chơi cho người dân thành phố… (Đại Biểu Nhân Dân Online 19/7, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm; Đại Biểu Nhân Dân 19/7, tr1+4, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm)

PHÁP LUẬT-AN NINH-QUỐC PHÒNG

Còn tiềm ẩn nguy cơ an ninh trật tự

Thời gian qua, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại một số địa bàn, tình trạng khiếu kiện liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm. Phạm pháp hình sự được kiềm chế, tuy nhiên, các hành vi giết người, cố ý gây thương tích do mất kiểm soát khi sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng…

Đánh giá về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy từ nơi khác về Hải Phòng tiêu thụ và lấy Hải Phòng làm địa điểm trung chuyển ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy thẩm lậu vào Hải Phòng tiêu thụ ngày càng nhiều với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Lực lượng Công an thành phố đã phát hiện vận chuyển ma túy từ nước ngoài về theo đường bưu điện; số vụ tội phạm về ma túy gia tăng, lực lượng chức năng đã bắt giữ 208 vụ với 366 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ gồm 10,7kg heroin, 14kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác.

Gần đây nhất, Công an thành phố đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Cục nghiệp vụ và pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 1 đã phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hòa Bình về Hải Phòng tiêu thụ, bắt giữ hai đối tượng Hà Văn Hiền (SN 1970, trú tại Nà Mèo, Mai Châu, Hòa Bình) và Trần Thị Đông (SN 1987, trú tại Lâm Ca, Đình Lập, Lạng Sơn) thu giữ 20 bánh heroin (tương đương 7kg heroin) cùng nhiều tang vật khác có liên quan…

Bên cạnh đó là tình trạng lừa đảo trên mạng bằng các thủ đoạn mạo danh các cơ quan tư pháp, xâm nhập trái phép tài khoản facebook để lừa đảo. Các hoạt động tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” đã bước đầu được kiềm chế sau khi lực lượng Công an thành phố tập trung các biện pháp để đấu tranh. Hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới… vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng nhập khẩu phế liệu có chứa chất bẩn qua Cảng Hải Phòng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng vi phạm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản như cát, đá, sỏi còn diễn ra dưới các hình thức khai thác trái phép chưa được các cấp, các ngành chức năng xử lý dứt điểm. Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn hết sức đáng lo ngại, nhất là việc mua bán lưu hành thực phẩm, sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia không rõ nguồn gốc.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 250 vụ phạm pháp hình sự (giảm 5,6% so với cùng kỳ (250/265)), điều tra khám phá 202 vụ, bắt 479 đối tượng, đạt tỷ lệ 81%, các vụ trọng án đạt trên 90%. Có những vụ án điển hình như lực lượng Công an quận Hồng Bàng đã phối hợp với Phòng 5, Cục A06, Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố phá thành công Chuyên án 988M “Đấu tranh với đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép trên mạng internet” bằng hình thức cá độ bóng đá do đối tượng Trần Văn Chung (SN 1988, thường trú tại số 2F Đặng Kim Nở, phường Cát Dài, quận Lê Chân) cầm đầu, bắt giữ 6 đối tượng có liên quan đến đường dây này. Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định số lượng tiền dùng để giao dịch đánh bạc từ tháng 10.2018 khoảng 250 tỷ đồng, tạm giữ tang vật vụ án với 10 điện thoại di dộng, 3 ô tô cùng nhiều tang vật có liên quan…

Lực lượng Công an thành phố cũng đã phát hiện, điều tra, xác minh, xử lý 87 vụ việc về kinh tế, khởi tố 15 vụ với 26 bị can, xử lý hành chính 49 vụ liên quan đến tội phạm và vi phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. Tạm giữ hàng hóa, tang vật và tiền có hành vi phạm trị giá hơn 10 tỷ đồng; tịch thu hàng hóa, bán phát mại, thu nộp ngân sách hơn 7 tỷ đồng, xử phạt hành chính hơn 800 triệu đồng…

Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa, tập trung tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Do chủ động trong công tác phòng ngừa, kiên quyết trong đấu tranh trấn áp nên đã kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong hoạt động tố tụng không để xảy ra oan sai, đảm bảo công tác điều tra, xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đã được các lực lượng chức năng tập trung làm tốt. Công an thành phố đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền lưu động về Luật Giao thông đường bộ; Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tổ chức các buổi họp tổ nhân dân bàn về phương án bảo vệ án ninh trật tự tại cơ sở gắn với việc tuyên truyền chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với đối tượng truy nã khi ra đầu thú, phát thư kêu gọi đầu thú.

TAND thành phố cùng với các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường thị trấn chỉ đạo có hiệu quả công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhất là công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hoạt động xét xử, giải quyết các vụ án; VKSND thành phố tăng cường công tác tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử ngành Kiểm sát Hải Phòng. Xác định nhiều vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và tuyên truyền chính sách pháp luật đến quần chúng nhân dân.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng lưu ý, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, đánh giá, rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, yêu cầu công tác phòng chống tội phạm đề ra từ đầu năm, từ đó đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị để điều chỉnh bổ khuyết các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố, kiên quyết không để tội phạm hoạt động gia tăng, lộng hành gây bức xúc trong nhân dân. (Đại Biểu Nhân Dân Online 19/7, Đông Bắc)

Lữ đoàn 147 huấn luyện dự bị động viên năm 2019

Đợt huấn luyện dự bị động viên năm 2019 do Lữ đoàn 147 tổ chức làm cơ sở để vận dụng trong thực tiễn nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ngày 18/7, tại Quảng Ninh, Lữ đoàn 147 Vùng 1 Hải quân đã tổ chức khai mạc huấn luyện dự bị động viên năm 2019.

Tham gia huấn luyện có 229 đồng chí là cán bộ khung B đến từ Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng; huyện Thái Thụy và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Trong thời gian 15 ngày, các cán bộ dự bị sẽ được nghiên cứu một số nội dung như: Tình hình nhiệm vụ chung, truyền thống, nhiệm vụ của đơn vị; Xây dựng lực lượng dự bị động viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; Một số nội dung, động tác Điều lệnh đội ngũ mới sửa đổi; Những nội dung mới về tổ chức biên chế, thủ đoạn tác chiến; Nội dung, phương pháp công tác trong giai đoạn tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Các tính năng cơ bản của một số vũ khí, trang bị mới được biên chế trong Quân chủng,… (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 19/7)

Cảnh sát biển tạm giữ tàu hàng chở 1.000 tấn than không rõ nguồn gốc

Vào lúc 11 giờ 30 ngày 18/7, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện tàu hàng mang số hiệu TB 1338 có nhiều dấu hiệu nghi vấn, nên yêu cầu dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra.

Tàu TB 1338 thuộc Công ty TNHH 27-7 Xuân Bắc có 4 thuyền viên do ông Vũ Văn Thu, 47 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) làm thuyền trưởng. Trên tàu chở khoảng 1.000 tấn than nhiệt thấp. 

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Tất cả giấy đăng ký phương tiện, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn đều là giấy photocopy, 2 thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo khai báo, số than nhiệt thấp trên được tàu TB 1338 lấy từ cảng Km6 - thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), đang trên đường chở về khu vực cầu Đá Bạc (Hải Phòng) thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm giữ phương tiện và hàng hóa để tiếp tục điều tra xác minh.(Baotintuc.vn 18/7; Hải Quan Online 18/7, Thái Bình; VnExpress.net 18/7)

Những “phù thủy" chiếm đoạt 400 tỉ đồng tại Oceanbank Hải Phòng

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ngày 18/7 cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án tham ô và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ocean Bank Chi nhánh Hải Phòng.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiệm trọng, phức tạp; thủ đoạn phạm tội của các bị can rất tinh vi, có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài với số tiền lên tới hơn 60 tỷ đồng Vụ án không chỉ gây thiệt hại về vật chất đặc biệt lớn cho khách hàng và Ngân hàng Ocean bank mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP Hải Phòng và hoạt động của hệ thống ngân hàng nói chung.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan ANĐT đã đề nghị truy tố 4 bị can gồm Trần Thị Kim Chi (SN 1974, nguyên giám đốc Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng); Lê Vương Hoàng (SN 1981, nguyên kiểm soát viên); Nguyễn Thị Minh Huệ (SN 1982, nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ) và Chu Văn Nha (SN 1982, nguyên thủ quỹ) về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản  và tham ô tài sản, xảy ra tại Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng từ năm 2012 đến tháng 8/2017.

Đối tượng điều hành đường dây lừa đảo và tham ô tài sản này là Trần Thị Kim Chi. Tháng 3/2010, Chi được tuyển dụng, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ocean Bank Chi nhánh Hải Phòng. Đến ngày 6/10/2016, được bổ nhiệm làm giám đốc.

Quá trình công tác, Chi được phân công phụ trách hoạt động huy động tiền gửi khách hàng tại chi nhánh. Trong quá trình này, lợi dụng những sơ hở trong quy định huy động tiền gửi tiết kiệm như hệ thống ngân hàng không giám sát, quản lý được việc in thông tin giao dịch gửi tiết kiệm lên phôi sổ tiết kiệm; các chi nhánh không phải gửi hình ảnh sổ tiết kiệm đã phát hành để báo cáo Hội sở chính...

Ngoài ra, đối với khách hàng giử tiết kiệm có hình thức lĩnh lãi trước, Oceanbank không yêu cầu các chi nhành phải thu hồi tại sổ tiết kiệm, Chi đã lôi kéo Hoàng và Huệ cùng thực hiện hành vi phạm tội. Hoàng và Huệ là hai mắt xích quan trọng mà Chi muốn thực hiện trót lọt hành vi phạm tội phải có sự tiếp tay của họ.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Từ năm 2012, Chi đã chỉ đạo Hoàng và Huệ sử dụng lý lịch cá nhân người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai khai báo, hạch toán trên hệ thống phần mềm kế toán quản lý nghiệp vụ giao dịch của Oceanbank (FCC) để mở sổ tiết kiệm có giá trị nhỏ (từ 5 đến 50 triệu đồng/sổ tiết kiệm) hưng không in thông tin lên các phôi sổ tiết kiệm giấy.

Số phôi này được để trắng dùng phát hành ngoài hệ thống cho người gửi tiết kiệm với lượng tiền lớn, hoặc tráo đổi các sổ đã được ngân hàng phát hành từ trước nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng và ngân hàng.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định trong thời gian này, ba bị can đã mở 13 sổ tiết kiệm. Trong đó, Hoàng và Huệ là kiểm soát viên đã trực tiếp thực hiện việc mở sổ tiết kiệm..

Đến tháng 10-2015, Huệ được bổ nhiệm làm phó phòng kế toán kho quỹ, còn Hoàng được bổ nhiệm làm kiểm soát viên. Với vị trí được giao, Huệ được Chi ủy quyền ký, phát hành sổ tiết kiệm có giá trị tiền gửi đến hai tỷ đồng...

Để tiếp tục có được các phôi sổ tiết kiệm trắng, Hoàng và Huệ lấy lý do hướng dẫn nhân viên mới thực tập nghiệp vụ mở sổ tiết kiệm, mở sổ để đạt chỉ tiêu phát hành sổ cho các giao dịch viên, chi nhánh..., đã chỉ đạo các giao dịch viên hạch toán trên hệ thống FCC để mở sổ tiết kiêm cho người thân của mình, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai. Tiền mở sổ tiết kiệm do Chi, Hoàng và Huệ chuẩn bị cho các giao dịch viên....

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định. Do khách hàng là những người đã có sẵn mối quan hệ với Chi, Hoàng và Huệ nên họ thường liên hệ đặt lịch trước mõi lần đến giao dịch, gửi tiết kiệm với số lượng lớn hoặc tất toán sổ tiết kiệm cũ. Vì thế, Chi đã chỉ đạo Huệ, Hoàng và Nha chủ động đóng tiếp khách hàng để nhận tiền gửi hoặc vận động họ tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng.

Quá trình làm thủ tục đối với những khách hàng đến tất toán, gửi lại thì Hoàng và Huệ làm thủ tục tất toán theo quy định.

Tiếp đó, làm thủ tục mở sổ tiết kiệm (gửi lần đầu hoặc gửi lại), các đối tượng hướng dẫn khách hàng ký chứng từ nộp tiền, bảng kê các loại tiền..., theo quy định nhưng không hạch toán sổ tiền gửi của khách hàng lên hệ thống FCC và phát hành sổ tiết kiệm ngoài hệ thống. Sau khi thực hiện, các đối tượng tiêu hủy chứng từ mở sổ tiết kiệm của khách hàng dã ký....

Cơ quan ANĐT xác định, Chi đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo Hoàng và giả mạo chữ ký của 10 cá nhân để ký trên các chứng từ đề nghị mở 75 sổ tiết kiệm có giá trị nhỏ trên hệ thống FCC, phát hành 79 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng đẻ chiếm doạt hơn 242 tỷ đồng và 2,790 triệu đô la Mỹ. Đồng thời, tất toán và lập khống hồ sơ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm có trên hệ thống, sau đó phát hành 28 sổ tiểt kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng để chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng.

Với hành vi lừa đảo trên, Chi và Hoàng phải chịu trách nhiệm hình sự toàn bộ số tiền chiếm đoạt; Huệ phải chịu trách nhiệm hơn 153 tỷ đồng và 640.000 USD (tại 46 sổ tiết kiệm), Nha gần 9,2 tỷ đồng tại bốn sổ tiết kiệm.

Cơ quan chức năng đồng thời xác định, Chi và đồng phạm đã có hành vi tham ô tiền của ngân hàng bằng thủ đoạn tất toán khống sổ tiết kiệm đang có trên hệ thống FCC.Cụ thể, khi cần sử dụng cá nhân, hoặc trả cho khách hàng có sổ tiết kiệm ngoài hệ thống đến rút tiền, Chi trực tiếp hoặc qua Nhạ lấy tiền từ quỹ chi nhánh.

Để cân đối quỹ tiền mặt, Huệ, Hoàng, Nhạ hạch toán, tất toán sổ tiết kiệm của khách hàng đang có trên hệ thống FCC (mặc dù khách hàng không yêu cầu tất toán). Trong giai đoạn từ năm 2012 đến tháng 10-2015, khi đó Hoàng là giao dịch viên, Huệ là kiểm soát viên đã trực tiếp thực hiện việc làm thủ tục tất toán sổ tết kiệm trên hệ thống.

Với lý do tạo điều kiện cho khách hàng quan trọng do Chi chăm sóc, thiếu chứng từ (phiếu rút tiền, bảng kê các loại tiền lĩnh, sổ tiết kiệm) lãnh đạo sẽ xin khách hàng hoàn thiện, trả lại sau.

Hoàng sử dụng các phiếu rút tiền, bảng kê các loại tiền lĩnh mà khách hàng đã ký khống trước đó, để yêu cầu giao dịch viên thực hiện tất toán trước hạn trên hệ thống FCC, trình cho mình hoặc Huệ duyệt bút toán.

Đến kỳ hạn tất toán các sổ tiết kiệm (trước đó đã bị tất toán khống trước hạn), Hoàng, Huệ chủ động liên lạc với khách hàng đặt lịch và đón tiếp, vận động họ tiếp tục gửi.

Khi khách hàng đồng ý gửi tiếp, Hoàng hướng dẫn làm thủ tục tất toán: Nộp lại sổ tiết kiệm cũ và ký khống chưa điền nội dung, ngày/tháng/năm vào phiếu rút và cấp sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng. Sau đó, Hoàng tiêu hủy các chứng từ liên quan đến việc mở sổ tiết kiệm mới; các chứng từ tất toán sổ tiết kiệm cũ, Hoàng sử dụng để hợp thức việc tất toán khống trước đó.

Bằng  thủ đoạn trên, Chi và đồng phạm đã in và phát hành 26/109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 12 khách hàng, chiếm đoạt của ngân hàng gần 109 tỷ đồng. Chi và đồng phạm còn chiếm đoạt tiền của Oceanbank bằng thủ đoạn lập khống hồ sơ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm đang có trên hệ thống FCC.

Cuối tháng 4/2017, để che giấu việc đã rút tiền ở quỹ trước đó; đồng thời lo sợ nếu tiếp tục làm thủ tục tất toán khống trước hạn sổ tiết kiệm của khách hàng đang có trên hệ thống sẽ bị Hội sở và các nhân viên trong chi nhánh nghi ngờ, Chi thống nhất với Hoàng, Huệ lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng đang có trên hệ thống FCC để cân đối việc âm quỹ chi nhánh.

Ngày 26 và 27/4/2017, các bị can đã sử dụng phôi sổ tiết kiệm trắng in thông tin người gửi, trình Huệ - đại diện pháp nhân ký phát hành hai sổ tiết kiệm ngoài hệ thống trả cho khách hàng.

Với phương thức này, các bị can đã chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng của ngân hàng và in, phát hành 2/109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng. Quá trình điều tra xác định, Chi và đồng phạm đã tham ô gần 111 tỷ đồng của ngân hàng. (Công An Nhân Dân Online 18/7, Minh Khoa – Xuân Mai; Tuổi TRẻ Online 18/7)

QUẢN LÝ

Ứng dụng phần mềm VFSC trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”;

Ngày 16/7/2019, tại Hội trường Quận ủy quận Kiến  An, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng phối hợp với Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng - Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam - tổ chức hội nghị, tập huấn về ứng dụng phần mềm công nghệ VFSC trong quá trình sản xuất, kinh doanh và truy xuất nguồn gốc chuỗi sản xuất sản phẩm nông sản thực phẩm.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng ban VFSC, Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng; ông Nguyễn Ngọc Đam - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở, trạm Khuyến nông các huyện và các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình, chủ trang trại trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu được nghe khái quát về phần mềm VFSC; hướng dẫn sử dụng phần mềm VFSC; ứng dụng VFSC trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc thực phẩm Việt Nam…

VFSC là một phần mềm mở, áp dụng công nghệ Bloock Chain để truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam theo nguyên tắc “từ trang trại đến bàn ăn” cho các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cây cảnh.

VFSC xây dựng các tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở các tiêu chuẩn VietGAP; AseanGAP; GlobalGAP; ASC.

Các trang trại khi tham gia VFSC sẽ được Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn VFSC theo phương thức chứng nhận điện tử, còn việc chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn VietGAP/AseanGAP/GlobalGAP/ASC phụ thuộc vào các tổ chức đánh giá là đối tác của VFSC. (Khuyenongvn.gov.vn 18/7)

KINH TẾ

HTX Hoàng Pha: Điển hình trong thực hiện xây dựng nông thôn mới   

Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hoàng Pha (xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng) là điểm sáng trong khối kinh tế hợp tác của huyện Thủy Nguyên. HTX đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiện tại, HTX Hoàng Pha có 3 tổ hợp tác (THT), gồm: Tổ trồng cây cho khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền, tổ xây dựng các công trình đường nông thôn, nhà văn hóa... và tổ chuyên làm thủy lợi nội đồng, công tác nông nghiệp.

Trong những năm gần đây, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với chính quyền địa phương, HTX Hoàng Pha đã làm 140 con đường ngõ, xóm trong toàn xã. Tất cả các tuyến ngõ này đều được đổ bê tông kiên cố dày 18 cm, mặt đường rộng 2 - 4 m tùy vị trí. Thực hiện làm 2 con đường liên thôn có tổng chiều dài 2 km (mặt đường rộng hơn 3 m, độ dày mặt đường 20 cm). HTX cũng xây dựng 2 km máng nước thải khu dân cư có tấm đan chắn và hoàn thiện đưa vào sử dụng 1 nhà văn hóa liên thôn.

Ông Nguyễn Duy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hoàng Động, cho biết: “HTX Hoàng Pha đã chung tay cùng địa phương trong xây dựng NTM. HTX có nhiều đóng góp tích cực cho toàn xã Hoàng Động. HTX ứng tiền, nguyên vật liệu để làm tất cả 140 tuyến ngõ xóm và nhiều công trình khác. Không những vậy, HTX còn ủng hộ tiền, công sức cho một số công trình như xây dựng cổng làng...”.

Ở lĩnh vực xây dựng nội đồng, HTX đã xây dựng 18 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài 1.200 m, mặt đường rộng 3 m. HTX làm hệ thống máng dẫn nước ngoài đồng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp với tổng chiều dài 672 m, xây dựng lại 2 trạm bơm nước, một trạm có công suất 600 m3/h và một trạm là 200 m3/h.

Ông Nguyễn Huy Thục - Giám đốc HTX Hoàng Pha, cho biết: “Các thành viên HTX đều xác định rõ: Nếu HTX nhận những công trình xây dựng dân dụng của các hộ dân trong xã thì lợi nhuận cao, tiền thu hồi ngay, nhưng như vậy không có đóng góp gì cho quê hương... Nên anh em thống nhất nhận xây dựng những công trình đường sá, công trình phúc lợi của địa phương, dù tiền trả chậm, lợi nhuận không cao nhưng bộ mặt nông thôn, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn được khang trang sạch đẹp là chúng tôi phấn khởi và con cháu, gia đình chúng tôi cũng được hưởng ngay những thành quả đó”.

Xác định việc xây dựng những công trình NTM chỉ có giai đoạn, để phát triển bền vững, HTX phải mở rộng sản xuất kinh doanh, hiện nay, HTX đã liên kết với một số đơn vị trong KCN Nam Cầu Kiền huyện Thủy Nguyên để xây dựng hệ thống thoát nước thải, nhà xưởng...

“KCN Nam Cầu Kiền đang phát triển, mở rộng, nhu cầu về trồng cây xanh trong các nhà máy, các tuyến đường rất lớn. Lãnh đạo HTX đẩy mạnh phát triển THT trồng cây. THT này nhận các đơn hàng trồng cây của các doanh nghiệp. Việc làm này vừa tăng thêm thu nhập cho thành viên, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm tới khu dân cư”, ông Thục cho biết thêm.

Bên cạnh 2 THT xây dựng và trồng cây, THT chuyên làm dịch vụ thủy lợi nông nghiệp cũng hoạt động tích cực không kém. Tổ này có nhiệm vụ bơm dẫn, điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con trong toàn xã. Đồng thời bảo vệ mùa màng cho người dân: Thực hiện các phương án như diệt chuột, trông coi cánh đồng... Lợi nhuận đem lại từ dịch vụ này không cao nhưng ban lãnh đạo HTX cho rằng đây là nhiệm vụ then chốt, nhiệm vụ “chính trị” của HTX, phục vụ nhân dân, phát triển nông nghiệp nên buộc phải làm thật tốt dịch vụ này, không thể lơ là.

Hoàng Pha là một trong số ít các HTX tại Hải Phòng không gặp khó khăn về trụ sở, vốn, trình độ cán bộ... Ban lãnh đạo, thành viên HTX không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức, tự mình vươn lên khẳng định vị trí. Hoạt động của HTX không chỉ đem lại lợi nhuận cho thành viên mà còn lan tỏa trong nhân dân toàn xã. (Thời Báo Kinh Doanh Online 19/7, Thanh Vân; Thời Báo Kinh Doanh 19/7, tr8+9)

Cây cầu hơn 2.000 tỷ ở Hải Phòng được thiết kế hình cánh chim biển

Cây cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm đang trong giai đoạn hoàn thiện và được kỳ vọng sau khi khánh thành sẽ trở thành một trong những cây cầu đẹp nhất ở Hải Phòng.

Cầu được thiết kế hình cánh chim biển, gồm 3 nhịp trong đó hai nhịp biên là kết cấu vòm bê tông cốt thép, vòm chính là kết cấu vòm ống thép nhồi bê tông với sơ đồ nhịp 45+200+45 m.

Tổng chiều dài hơn 1,5 km bao gồm đường dẫn hai đầu, bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai, quận Hồng Bàng với xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Chiều dài riêng của cầu là 1.138,5 m, rộng 33,5 m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.176 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP Hải Phòng và các nguồn vốn khác do Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Cầu Hoàng Văn Thụ là một trong những công trình trọng điểm của TP Hải Phòng. Khi đi vào sử dụng, công trình sẽ góp phần giảm tải cho cầu Bính, hạn chế nạn ùn tắc giao thông.

Theo các nhà thầu, việc hợp long thành công đốt vòm chính của dự án cầu Hoàng Văn Thụ lập kỷ lục về xây dựng cầu tại Việt Nam hiện nay. So với các dạng cầu vòm khác thì cầu vòm chạy giữa sẽ có khả năng áp dụng nhịp lớn do tỷ lệ hợp lý giữa kiến trúc phần trên và kiến trúc phần dưới, do đó không vi phạm các điều kiện hạn chế về vùng khống chế bay cũng như tĩnh không thông thuyền.

Đặc biệt thiết kế này cũng tạo ra sự khác biệt với các cây cầu khác qua sông Cấm như: Cầu Bính, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bạch Đằng… Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 6/1/2017, hiện trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến được khánh thành vào dịp lễ Quốc khánh 2/9. (News.zing.vn 19/7, Khánh Nam)

6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 23,9%   

Đến ngày 20/6, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 của TP Hải Phòng đạt 23,9%. Tỷ lệ này so với năm 2018, với các địa phương khác và với bình quân chung của cả nước đều thấp hơn.

Tổng vốn đầu tư công của TP. Hải Phòng năm 2019 là trên 9.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 60% dành cho các dự án chuyển tiếp, còn lại là các dự án mới triển khai thực hiện.

Đối với Ban Quản lý dự án phát triển đô thị với lượng vốn trên 2.500 tỷ đồng, đến nay tỷ lệ giải ngân đạt 17,5%; Ban quản lý dự án các công trình giao thông đạt tỷ lệ giải ngân 32,9%. Các địa phương khác giải ngân rất chậm như huyện Thủy Nguyên với khối lượng gần 1.000 tỷ đồng mới giải ngân được 6,5%, quận Kiến An với khối lượng trên 200 tỷ đồng mới giải ngân được 7,7%, huyện An Lão trên 200 tỷ đồng mới giải ngân được 19%, huyện Vĩnh Bảo khối lượng trên 400 tỷ đồng mới giải ngân được hơn 19,6%, những địa phương khác đạt trên mức trung bình.

Nguyên nhân việc giải ngân vốn đầu tư công chậm là do: Việc triển khai các trình tự thủ tục của chủ đầu tư và của các quận huyện chưa được khẩn trương, chưa nhanh.

Công tác giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến các công tác khác chậm theo. Điển hình việc giải phóng mặt bằng chậm là huyện Thủy Nguyên. Năm 2019, huyện này làm chủ đầu tư nhiều công trình như nông thôn mới, đường sá... khoảng 1.000 tỷ đồng. Dự án Bắc Sông Cấm do Ban quản lý phát triển đô thị làm chủ đầu tư cũng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Như vậy, huyện Thủy Nguyên đang được đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, bằng 1/3 tổng mức đầu tư công của cả TP. Hải Phòng năm 2019. Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án của huyện này rất chậm chạp, nên không giải nhân được. Nguồn tiền đã về các ban quản lý dự án rồi nhưng không dám chi cho công tác xây lắp vì lỡ chi cho xây lắp nay mai cần tiền giải phóng mặt bằng lại không có tiền ngay...

Giải phóng mặt bằng chậm liên quan đến giá đất, liên quan đến Sở TN&MT và Sở Tài chính, các quận, huyện. Các ngành thực hiện việc ngày chưa được nhanh gọn, các quận huyện chậm trong việc trình, xác định giá đất.

Tại thời điểm 20/6, tồn ngân Kho bạc vốn đầu tư công của TP Hải Phòng là hơn 3.700 tỷ đồng. Tức là ngân sách TP Hải Phòng không thiếu tiền để thực hiện các dự án đã có kế hoạch nhưng các chủ dự án chưa hoàn thiện có hồ sơ để trình lên Kho bạc giải ngân.

Trong kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đề nghị: Chủ đầu tư tập trung, sớm hoàn thiện các thủ tục để được giải ngân đúng tiến độ; Các quận huyện tập trung giải phóng mặt bằng; TP Hải Phòng đang tổng hợp đến hết ngày 30/7/2019, nếu các dự án quá chậm trễ không triển khai sẽ trình HĐND TP cho chuyển sang triển khai dự án khác. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã nhiều lần đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy điều chuyển công tác một số cán bộ thực hiện công việc chậm trễ, không hoàn thành nhiệm vụ được giao... (Thời Báo Kinh Doanh Online 18/7, Thanh Vân)

Chỉ số GRDP cao nhất từ trước đến nay

Theo báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 16,3% so với cùng kỳ 2018, cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với đó, các chỉ số khác đều tăng tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng ước tăng 23,51% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước thực hiện hơn 7,075 tỷ USD, tăng 80,95% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 70.637,5 tỷ đồng, tăng 76,8% so cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 44.568,5 tỷ đồng, tăng 43,44% so với cùng kỳ. Cũng trong 6 tháng, Hải Phòng thu hút được 3,799 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,75% so cùng kỳ...

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng tiếp tục được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài tiếp tục chọn Hải Phòng để đầu tư các dự án lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Geleximco, Công ty cổ phần Lavifood...Kết cấu hạ tầng được Trung ương và Thành phố tập trung đầu tư, tạo những bước đột phá mới, nhất là về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng thương mại, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng đã khánh thành nhiều công trình lớn, đồng thời có quyết định chủ trương đầu tư 11 dự án, đặc biệt hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư... Việc thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực, tính đến ngày 18-6 đã có 43 đự án được cấp mới và 21 dự án điều chỉnh tăng vốn, đạt 490,31 triệu USD; ước cấp đăng ký thành lập mới cho 1.545 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 11.583 tỷ đồng.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong 6 tháng đầu năm, ông Lê Văn Thành,  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhận định: Môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng đã và đang chứng minh được tính hấp dẫn, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước. Đặc biệt, trong tháng 6, thành phố đã cùng tập đoàn Vingroup tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành công nghiệp thành phố, một dấu mốc quan trọng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.

Cũng theo ông Thành, tuy đã có những bước phát triển đột phá mới nhưng Kinh tế xã hội thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Hạ tầng kinh tế xã hội tuy đã có bước phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn còn bất cập so với yêu cầu. Cải cách thủ tục hành chính chưa có bước đi đột phá để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Tình trạng quan liêu, gây phiền hà trong quá trình thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn xảy ra. Trật tự quản lý trên một số lĩnh vực còn bị buông lỏng, trật tự an toàn giao thông còn xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Trên cơ sở dự báo tình hình, Hải Phòng đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019; yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc và đồng bộ, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 17/7, Minh Hương)

Gian nan thực hiện Luật Quy hoạch

Quy hoạch từ khi đề xuất đến khi Quốc hội thông qua nhận được sự đồng tình của nhiều Bộ, ngành, chuyên gia nhưng lại khá gian nan trong quá trình thực hiện.

Luật Quy hoạch mới có hiệu lực 6 tháng, nhưng nhiều nơi đã kêu trời vì những hạn chế trong triển khai, khiến Chính phủ vừa có một cuộc họp “chuyên đề” để giải quyết những vướng mắc trong khâu thực thi.

Nguyên nhân “căn cốt” của việc vướng mắc thi hành Luật Quy hoạch là vì Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn chậm. Luật đã được ban hành từ 2017, nhưng đến tháng 5 vừa qua mới có Nghị định hướng dẫn. Thêm vào đó, hồ sơ dự án chưa đủ thuyết phục khi mới có ý kiến của 5 trong số 47 Bộ, ngành T.Ư; 63 tỉnh thành, các doanh nghiệp, các hiệp hội đều không có ý kiến. “Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ làm chậm.

Chỉ cần nhìn vào quy hoạch khoáng sản do Bộ Công Thương phụ trách, trong 6 năm (từ 2009 đến 2015), có 64 lần điều chỉnh quy hoạch, mỗi lần bổ sung thêm 1 mỏ vào, và chỉ 1 đến 2 tháng sau khi bổ sung vào quy hoạch là mỏ đó được cấp phép. Thực tế, các doanh nghiệp cho biết xin phép dự án không khó gì, cái khó chính ở chỗ xin bổ sung quy hoạch. Cơ chế làm cho doanh nghiệp nào "canh" được thời điểm bổ sung quy hoạch, lập tức nộp hồ sơ thì các doanh nghiệp khác không thể trở tay kịp, nên chỉ có họ được cấp phép. Bản chất của việc này là cấp phép thông qua việc bổ sung quy hoạch, chứ không phải quá trình cấp phép thông qua đấu giá minh bạch như quy định. Vì thế, dù "rất thừa nhận là thắt chặt điều chỉnh quy hoạch cục bộ sẽ dẫn đến dự án đình trệ, địa phương bị bó tay trong điều chỉnh", nhưng Quốc hội vẫn phải lựa chọn: một đằng chấp nhận phát triển nhanh với đằng sau đó là không minh bạch, là doanh nghiệp sân sau, là nguy cơ lớn của hối lộ. Một đằng chấp nhận phát triển chậm lại, nhưng minh bạch, công khai.

Theo Luật Quy hoạch, đến tháng 11/2021 cả nước mới có quy hoạch tổng thể quốc gia. Trong thời điểm “trống” từ nay đến đó, các quy hoạch bên dưới đều tắc vì quy định quy hoạch quốc gia phải làm trước. Đi kèm với đó là trong khi quy hoạch mới chưa được ban hành thì đã quy định bãi bỏ quy hoạch cũ, nhưng quy định chuyển tiếp tại Luật Quy hoạch chưa đầy đủ nên không thể thực hiện được.

Hiện cộng đồng doanh nghiệp rất lúng túng khi thực hiện Luật Quy hoạch mới. Từ ngày 01/1/2019 các văn bản không tương thích với luật Quy hoạch không còn hiệu lực, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, thực hiện thủ tục thì phải tuần tự từ dưới lên nhưng giờ rất nhiều văn bản “mắc” ngay ở dưới địa phương do thiếu các quy định, địa phương cũng không biết thực hiện sao. Đơn cử như quy hoạch điện mặt trời hiện có công suất 8.000MW nhưng cả nước đang vận hành hơn 4.000MW làm quá tải hệ thống lưới điện, đây là bất cập chậm thực thi Luật Quy hoạch. Cũng ngay tại phiên họp của Chính phủ về triển khai Luật Quy hoạch, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, TP buộc phải dừng 20 dự án đầu tư vì các quy hoạch hết hiệu lực... (Diễn Đàn Doanh Nghiêp Online 18/7)

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều dự án “treo”

Tổng vốn đầu tư công của thành phố Hải Phòng là trên 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân mới đạt gần 24%.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công không đạt yêu cầu, nhiều dự án “treo”, giao thông ùn tắc, ngập lụt trong mùa mưa bão…. là những vấn đề được cử tri và đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa 15 diễn ra ngày 18/7.

Năm 2019, tổng vốn đầu tư công của thành phố Hải Phòng là trên 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân mới đạt gần 24%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn so với bình quân chung cả nước. Nhiều dự án khởi công từ đầu năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được triển khai.

Trả lời chất vấn của đại biểu và cử tri thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thừa nhận, nguyên nhân là chủ đầu tư các dự án và các quận huyện chậm trễ trong triển khai các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng các dự án gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc không giải ngân được ngân sách giải phóng mặt bằng, buộc nhà thầu phải “nằm đợi”.

“Đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục để giải ngân; các quận huyện liên quan đến giải phóng mặt bằng cũng đề nghị tập trung. Đến ngày 30/7 tới đây, nếu các dự án quá chậm trễ sẽ phải xin phép HĐND thành phố và điều chỉnh sang những dự án khác. Đối với các trường hợp thực hiện công việc chậm trễ, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đề nghị điều chuyển một số vị trí, chứ không thể để “hò hét”, chỉ đạo suốt được”, ông Nguyễn Văn Tùng nói.

Các đại biểu cũng chất vấn Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành của thành phố Hải Phòng nhiều vấn đề mà người dân thành phố quan tâm, như: tình trạng ùn tắc giao thông, ngập lụt trên địa bàn thành phố, chậm trễ hỗ trợ nhà ở đối với người có công với Cách mạng, nhiều dự án “treo”, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân… (VOVNews 18/7, Thanh Nga)

Nhiều vướng mắc trong triển khai Luật Quy hoạch

Đã có nhiều ý kiến từ các tỉnh, thành phố, địa phương được đề xuất, trong đó tập trung chủ yếu vào việc Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch 2019.

 Đó là những kiến nghị được các tỉnh, thành phố đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng ngày 18/7.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thông báo về việc, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” (Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Đề án này theo hướng ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, quan trọng nhất đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững".

Theo đó, đề án này đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh mẽ như, xây dựng bộ tiêu chí chọn lọc về suất đầu tư, sử dụng lao động, cũng như xây dựng cơ chế đánh giá và tiến hành rà soát an ninh. Đồng thời Đề án cũng nâng cao các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm, môi trường, tài nguyên và tiết kiệm năng lượng phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Ngoài ra, các ưu đãi đầu tư theo kết quả đầu ra, ưu đãi đầu tư gắn với việc đáp ứng các điều kiện, cam kết cụ thể và cơ chế hậu kiểm, yêu cầu bồi hoàn khi vi phạm các cam kết....

Về định hướng hoạt động thu hút FDI trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lưu ý: "Công tác chuẩn bị tiếp nhận đầu tư, cần chủ động chuẩn bị cơ sở hạ tầng và các yếu tố đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với định hướng của địa phương".

Đồng thời, cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư phải chọn lọc, kiên quyết từ chối các dự án công nghệ thấp, lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, những dự án có dấu hiệu núp bóng đầu tư để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại.

Tuy nhiên, những địa phương khó khăn thì theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn có thể thu hút dự án thâm dụng lao động nhưng phải bảo đảm các yếu tố về công nghệ, môi trường và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, thận trọng trong việc đưa ra các cam kết, ưu đãi, chú ý khâu thẩm tra, chấp thuận đầu tư, xem xét kỹ các yếu tố công nghệ, môi trường, quốc phòng an ninh, đặc biệt lưu ý phải sử dụng tiết kiệm nguồn lực đất đai.

Cụ thể, liên quan đến Luật Quy hoạch, Thành phố Hà Nội kiến nghị sớm có hướng dẫn cụ thể về trình tự lập quy hoạch cấp tỉnh, thành phố, tư vấn lập quy hoạch, cũng như điều kiện bố trí vốn và thanh, quyết toán cho các hoạt động lập quy hoạch để các địa phương có căn cứ triển khai, xây dựng lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Về giải ngân vốn ODA, năm 2019 Hà Nội được cấp phát vốn cho các dự án ODA rất ít so với nhu cầu .Ví dụ như dự án tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội được giao vốn là 739,4 tỷ đồng trong khu nhu cầu vốn đối với dự án này là 1.395 tỷ đồng. Hay như dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được giao 301 tỷ đồng trong khi nhu cầu vốn đối ứng là 750 tỷ đồng.

Vì vậy, Hà Nội kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, báo cáo Chính phủ bổ sung và đối ứng trước dự toán vốn ODA từ ngân sách Trung ương.

Tại buổi làm việc, Thành phố Hải Phòng đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó tập trung chủ yếu vào Luật Quy hoạch.

 Cụ thể, mặc dù hiện nay, Luật Quy hoạch 2017 đã có những văn bản hướng dẫn thi hành song vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực. Từ thực tiễn vướng mắc, Thành phố Hải Phòng kiến nghị sớm ban hành Nghị quyết của Chính phủ về danh mục quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh, thành phố. Đồng thời, ban hành quy định về quy trình, điều kiện bố trí vốn đầu tư công cho các dự án quy hoạch.

Ngoài ra, Thành phố Hải Phòng cũng kiến nghị sớm có hướng dẫn việc thanh toán theo khối lượng hoàn thành đối với các dự án quy hoạch đã hoàn thành hoặc các quy hoạch chuyển tiếp trước khi Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Về họat động đầu tư công, ngày 12/11/2018, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 71 việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016-2020, Thành phố Hải Phòng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu sớm tham mưu Chính phủ giao kế hoạch điều chỉnh, bổ sung đầu tư công trung hạn để các địa phương triển khai thực hiện, trong đó quan tâm bố trí vốn ODA cho các dự án sẽ kết thúc trong hiệp định trong 2 năm 2019-2020.

Hiện nay, Hải Phòng đang có 2 dự án ODA đang triển khai với số vốn còn thiếu là 1.350 tỷ đồng. Vì vậy, Thành phố Hải Phòng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ sớm ban hành Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công sửa đổi để kịp thời xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Liên quan đến vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư, Hải Phòng kiến nghị bổ sung làm rõ một số nội dung trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư quy định về việc đánh gía năng lực tài chính của nhà đầu tư, gia hạn tiến độ đầu tư, phân biệt giữa các khái niệm gia hạn tiến độ đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, quy định về chuyển nhượng dự án đầu tư, quy định thời hạn có hiệu lực của các văn bản chấp thuận đầu tư …. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 18/7, Ngọc Hà; Báo Công Thương Điện Tử 18/7)

XÃ HỘI

Xóm Lựng thoát cảnh ngập lụt trong vùng dự án treo

14 năm qua, 73 hộ dân ở xóm Lựng (p.Anh Dũng, Q.Dương Kinh) phải sống trong cảnh lụt lội, ẩm thấp, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được xây dựng cở sở hạ tầng cũng như không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Nguyên nhân là do xom Lựng nằm trong chỉ giới thu hồi đất thuộc 2 dự án có từ năm 2003. Người dân và chính quyền đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa có kết quả.

Trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, HĐND TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết trong quý III năm nay sẽ phê duyệt quy hoạch mới đưa xóm Lựng ra khỏi dự án trên, đồng thời giao UBND quận Dương Kinh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm Lựng bằng nguồn vốn đầu tư công, và cho phép người dân được sửa chữa, xây dựng., mua bán nhà đất theo quy định. (Thanh Niên 19/7, trA, Lê Tân)

BHXH quận Kiến An, Hải Phòng chi trả trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

Kể từ tháng 7 năm 2019, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp do BHXH quận Kiến An quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN được cơ quan BHXH quận chuyển tiền ốm đau, thai sản, dưỡng sức trực tiếp vào tài khoản cá nhân (ATM)...

Trước đây, số tiền chi trả chế độ ngắn hạn này được chuyển qua đơn vị sử dụng lao động sau đó mới chi cho người lao động. Do vậy, người lao động thường nhận tiền trợ cấp không kịp thời, cá biệt có những trường hợp quá 12 tháng mới được đơn vị sử dụng lao động chi trả.

Phương pháp mới này được BHXH quận Kiến An thực hiện theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công; hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hải Phòng về việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người hưởng qua tài khoản ATM.

Để đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động khi hưởng trợ cấp BHXH, BHXH quận Kiến An đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đăng ký nhận tiền qua tài khoản cá nhân của người lao động từ ngày 1/7/2019. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người lao động biết, phối hợp cung cấp thông tin tài khoản cá nhân và đề nghị đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn đăng ký với cơ quan BHXH quận danh sách đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu C70a-HD) đầy đủ số tài khoản, tên ngân hàng mở tài khoản của người lao động.

Nhận thấy trước đây người lao động mỗi khi nhận được tiền thanh toán chế độ ngắn hạn thường chậm muộn hơn so với quy định, nguyên nhân do đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện đúng quy định của ngành BHXH “sau khi được cơ quan BHXH chuyển tiền, chậm nhất sau 3 ngày Doanh nghiệp & Cộng đồng phải thực hiện chi trả cho người lao động”. Giờ đây, chủ sử dụng lao động, người lao động đã tiết kiệm thời gian công sức để giải quyết khoản trợ cấp ngắn hạn nhanh gọn, kịp thời.

Ưu điểm của hình thức chi trả qua thẻ ATM là nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian cho người hưởng. Theo đó, khi được cơ quan BHXH phê duyệt, người hưởng chỉ cần cầm thẻ ra cây ATM để rút tiền, không cần phải chờ đợi, xếp hàng lĩnh tiền như các hình thức khác. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, có thể nhận trợ cấp ở bất cứ đâu, hoặc nhờ người thân nhận thay mà không cần giấy ủy quyền, bảo đảm an toàn. Nếu chưa có nhu cầu nhận tiền ngay thì số tiền trong tài khoản sẽ được tính lãi. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng giảm được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong tài chính.

Tới nay đã có 47 lao động tiếp cận thành công với cách thức thanh toán trợ cấp bảo hiểm thông qua cây ATM. Để thực hiện tốt công tác hơn nữa, đảm bảo ngày càng có nhiều người lao động sớm được sử dụng phương pháp tiện lợi này, Bảo hiểm xã hội quận Kiến An đề nghị đơn vị, doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện, tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người hưởng biết về những tiện ích của việc thanh toán qua tài khoản ATM. (Doanhnghiephoinhap.vn 18/7, Việt Thanh)

Đã sẵn sàng cho Giải Cầu lông Toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16

Đó là khẳng định của Quyền Vụ trưởng phụ trách Báo Thanh tra Trần Đăng Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16.

Đây là hoạt động thường niên được Báo Thanh tra tổ chức hàng năm nhằm cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thân thể trong cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức toàn ngành Thanh tra, lập thành tích chào mừng 74 năm Ngày Truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2019).

Giải Cầu lông Báo Thanh tra cũng là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức thanh tra các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn và rèn luyện sức khỏe để làm việc, góp phần xây dựng ngành Thanh tra ngày càng vững mạnh.

Để giải đấu thu hút được nhiều đơn vị, nhiều vận động viên (VĐV) tham gia, ngay từ đầu năm, Ban Tổ chức giải đã gửi công văn, lịch thi đấu đến Thanh tra các bộ, ngành, địa phương để các đơn vị có sự chuẩn bị tham gia giải với điều kiện tốt nhất.

Tính đến nay, có khoảng 23 đoàn với gần 200 VĐV đăng ký tham dự Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16.

Đến thời điểm này đã có 23 đoàn đăng ký tham gia đến từ thanh tra các bộ, ngành và các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, cụ thể: Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Nghệ An, Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Thanh tra tỉnh Lai Châu, Thanh tra tỉnh Tuyên Quang, Thanh tra tỉnh Nam Định, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, Thanh tra tỉnh Yên Bái, Thanh tra tỉnh Bắc Giang, Thanh tra TP Cần Thơ, Thanh tra tỉnh Hà Nam, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh Hải Dương, Thanh tra Bộ Công thương, Thanh tra tỉnh Sơn La, Thanh tra tỉnh Lào Cai, Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra tỉnh Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Đăk Nông, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra TP Hải Phòng, Thanh tra tỉnh Thái Bình. (Thanh Tra Online 18/7)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Quỹ Bảo trợ trẻ em TP: Hỗ trợ 100% kinh phí cho 13 trẻ phẫu thuật các dị tật về mắt

Ngày 17/7, tại Bệnh viện Mắt Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hải Phòng phối hợp với Bệnh viện Mắt trẻ em Hải Phòng tổ chức Chương trình khám, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật mắt năm 2019.

Tham dự chương trình có 48 trẻ em bị dị tật về mắt độ tuổi từ 1 đến 16 tuổi được khám. Các trẻ đến khám được Quỹ Bảo trợ trẻ em tặng quà, hỗ trợ tiền đi lại trị giá 80.000đ/trẻ. (Anhp.vn 18/7)

Xử phạt 16 cơ sở vi phạm ATTP

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP, từ đâu năm đến nay, ngành nông nghiệp đã tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với 124 cơ sở, 2 Ban Chỉ đạo ATTP của địa phương. (Anhp.vn 18/7)

Bí thư chi bộ gương mẫu đi đầu trong công việc

7 năm đảm nhận vai trò bí thư chi bộ tổ dân phố (TDP) Bắc Sơn, phường Ngọc Hải (quận Đồ Sơn), ông Nguyễn Duy Trường - Bí thư Chi bộ TDP Bắc Sơn luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá là người đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, ông Trường cùng các đảng viên trong chi bộ đã góp phần đưa TDP luôn là đơn vị đứng đầu toàn phường trong tham gia các phong trào thi đua, giữ vững ANTT trên địa bàn. (Anhp.vn 18/7)

Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại quận Hải An

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2019, nhằm tri ân những anh hùng, liệt sỹ, người có công đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chiều 16/7, Hội Răng Hàm Mặt thành phố do Bác sỹ Phạm Văn Liệu-Chủ tịch Hội dẫn đầu đã thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn quận Hải An. (Anhp.vn 18/7)

Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XV: Chủ tịch UBND TP trực tiếp trả lời chất vấn

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 (ngày 18/7), kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XV, dưới sự điều hành của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP dành trọn buổi sáng cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Trực tiếp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đăng đàn trả lời hàng loạt câu hỏi với nhiều vấn đề “nóng”, trong đó liên quan đến trách nhiệm cụ thể cũng được “tư lệnh” các sở, ngành báo cáo giải trình tại chỗ... (Anhp.vn 18/7)

Phố Nhà Thương mất trật tự đô thị

Vỉa hè phố Nhà Thương, phường Cát Dài (quận Lê Chân) đoạn từ Ban chăm sóc sức khỏe thành phố đến Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp bị một số người dân lấn chiếm để trông giữ xe máy, xe đạp điện với giá 5.000 đồng/lượt. (Baohaiphong.com.vn 17/7)

Xử lý các vi phạm đối với công trình thủy lợi: Chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn

Trong khi các vụ vi phạm các công trình về thủy lợi tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm, trên địa bàn Hải Phòng tiếp tục phát sinh vi phạm mới, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống thiên tai. Thực tế, công tác xử lý vi phạm của các địa phương chậm, thiếu kiên quyết và gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, thời gian tới các địa phương, đơn vị cần phối hợp tốt để xử lý triệt để các vi phạm này.  (Baohaiphong.com.vn 18/7)

Giám sát công tác bảo vệ môi trường ở Khu công nghiệp Đình Vũ

Ngày 16/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An). Đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham gia. (Baohaiphong.com.vn 17/7)

Hỗ trợ trẻ em khuyết tật vận động khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí

Ngày 18/7, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Hải Phòng phối hợp Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí với bệnh nhi khuyết tật vận động trên địa bàn thành phố năm 2019. Đây là hoạt động thực hiện Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng giao đoạn 2018-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29-10-2018. (Baohaiphong.com.vn 18/7)

Giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài tại Hải Phòng: Nhiều vướng mắc gây chậm, ách tắc

Hải Phòng hiện có một số dự án trọng điểm sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài đang trong tình trạng chậm tiến độ kéo dài nhiều năm; phải gia hạn hiệp định nhiều lần. Việc này gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đáng kể tới sự phát triển của thành phố. Theo lãnh đạo Sở Tài chính, khó khăn, vướng mắc nhiều, chủ yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương nên dù rất muốn thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện các dự án, Hải Phòng vẫn phải chơ. (Baohaiphong.com.vn 17/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Ông Nguyễn Duy Ngọc đảm nhiệm quyền Cục trưởng Hải quan Hải Phòng

Ngày 17/7, tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì buổi Lễ công bố quyết định nhân sự lãnh đạo của đơn vị. Theo đó, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc giữ chức vụ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc Tổng cục Hải quan), giao quyền Cục trưởng cho ông Nguyễn Duy Ngọc, hiện đang là Cục phó Cục Hải quan Hải Phòng. (Pháp Luật Việt Nam Online 18/7; Thoidai.com.vn 18/7; Hải Quan 18/7, tr4, Thái Bình)

Phát hiện thêm 2 thi thể nam giới gần tàu cá bị đâm chìm ở đảo Bạch Long Vĩ

Trong quá trình trục vớt tàu NA 95899 TS bị đâm chìm ở vùng biển Bạch Long Vĩ, Hải Phòng, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thêm 2 thi thể ngư dân gặp nạn. (Gia Đình & Xã Hội Online 18/7, M.Thư; Sài Gòn Giải Phóng Online 18/7, Bích Quyên – Duy Cường; Baotintuc.vn 18/7; Thoidai.com.vn 18/7; Phapluatnet.vn 18/7; VOVNews 18/7; Vnews.gov.vn 18/7; Giáo Dục & Thời Đại Online 18/7; Công An Nhân Dân Online 18/7; VTCNews 18/7; Infonet.vn 18/7; Giao Thông Online 18/7; News.zing.vn 18/7; Đại Đoàn Kết Online 18/7; Vietnamnet.vn 18/7; VTVNews 18/7; Tuổi Trẻ Online 18/7 ; VTV1- Bản tin Thời sự 11h ngày 18/7)

Hải Phòng cam kết thực hiện 6 vấn đề bức thiết cử tri quan tâm

Ngày 17/7, tại Hải Phòng đã khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021. (Moitruongvadothi.vn 18/7, Duy Minh)

Hai ngày tạm giữ 3.000 tấn than không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, ngày 18/7, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, đơn vị này đã phát hiện tàu hàng mang số hiệu TB 1338 đang hành trình có nhiều dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 yêu cầu dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra. (Nhà Báo & Công Luận Online 19/7)

Tọa đàm về công tác thể dục, thể thao trong lực lượng CAND

Ngày 17/7, Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) phối hợp với CATP Hải Phòng tổ chức buổi tọa đàm về xây dựng văn bản lãnh đạo, quản lý công tác thể dục, thể thao trong lực lượng CAND. (Công An Nhân Dân 19/7, tr3, V.Huy – Đ.Minh)

Con đường “Xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Thành phố Hải Phòng sắp xây dựng con đường làm từ nhựa tái chế tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C. Công trình do Công ty Dow Việt Nam hợp tác với DEEP C Hải Phòng thực hiện. Đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Việt Nam với mục đích tái chế bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng, bị vứt bừa bãi hoặc chôn lấp, thành nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông chắc chắn, bền vững hơn. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/7, tr14)

Hải Phòng “giành” lại thủ phủ logistics

Sở hữu cửa ngõ khu vực phía Bắc về về đường biển nhưng dịch vụ logistics của Hải Phòng vẫn chỉ “lấy công làm lãi”. Chiến lược “soán” ngôi đầu khu vực trong lĩnh vực béo bở này đang được Hải Phòng đặt ra. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/7, tr1+12, Trung Thành)./.