Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Thảo luận cho ý kiến vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), chiều 17/7, các đại biểu HĐND thành phố chia thành 5 Tổ, thảo luận cho ý kiến trực tiếp vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố, một số báo cáo của Thường trực HĐND thành phố và UBND thành phố trình kỳ họp.

*** Thảo luận tại Tổ 4 có sự tham gia của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cùng các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hồng Bàng và các huyện: Cát Hải, Bạch Long Vỹ, An Dương. Các đại biểu nhất trí cao với các Đề án, Tờ trình trình tại kỳ họp; đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2019; phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Các đại biểu đánh giá, 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã có một năm phát triển ấn tượng và nổi bật, có nhiều đột phá trên các lĩnh vực, nhiều Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành đi vào cuộc sống của nhân dân và đạt hiệu quả tốt.

Qua lắng nghe ý kiến của cử tri, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của thành phố về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh, an ninh - quốc phòng. Những chủ trương lớn của thành phố được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia tích cực. Cử tri phấn khởi, tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Các đại biểu HĐND thành phố tham gia ý kiến tại cuộc thảo luận Tổ


Các đại biểu HĐND thành phố đề nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm đến công tác thu ngân sách, có các giải pháp để chống thất thu, thất thoát ngân sách; có hướng dẫn các địa phương trong công tác đấu giá đất thương mại, dịch vụ; tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư xã hội; sớm có chủ trương phân bổ vốn cho các địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu HĐND thành phố cũng đã tham gia góp ý trực tiếp vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố: Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2021; Đề án tổng thể sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hải Phòng từ năm 2019 đến năm 2030; Nghị quyết quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban MTTQ cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Quyết định cơ chế, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực tiếp trong quá trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế của thành phố Hải Phòng; Quyết định cơ chế, chính sách phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030...

*** Thảo luận tại Tổ 1 có sự tham gia của các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Phạm Văn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, cùng các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại các quận, huyện Dương Kinh, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo.


Các đại biểu tổ thảo luận số 1 kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV

Tại buổi thảo luận, các đại biểu nhất trí cao với các Đề án, Tờ trình trình tại kỳ họp; đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã có một năm phát triển ấn tượng và nổi bật, có nhiều đột phá trên các lĩnh vực, nhiều Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành đi vào cuộc sống của nhân dân và đạt hiệu quả tốt. Những chủ trương lớn của thành phố được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia tích cực.


Đồng chí Nguyễn Xuân Bình đóng góp các ý kiến về công tác cải cách hành chính và xây dựng chính quyền điện tử của thành phố.

Các đại biểu HĐND thành phố đề nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm đến công tác thu - chi ngân sách, có các giải pháp để chống thất thu ngân sách; tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư công; sớm có chủ trương phân bổ vốn cho các địa phương trong xây dựng nông thôn mới; sớm có các chủ trương chính sách cho địa phương về phát triển kinh tế biển; tập trung rà soát, quy hoạch đất đai tạo sự đồng thuận cho dân và đảm bảo cho những bước phát triển của thành phố trong giai đoạn mới; tập trung vào công tác CCHC và xây dựng chính quyền điện tử nhằm phục vụ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp,

*** Thảo luận tại Tổ 5 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Ngô Quyền, huyện Kiến Thụy và huyện An Lão, do đại biểu Đặng Bá Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy làm Tổ trưởng. 


Đồng chí Đặng Bá Cường - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 5 phát biểu tại buổi thảo luận

Những nội dung đưa ra tại kỳ họp hầu hết đều được các đại biểu và cử tri thành phố nhất trí. Ngoài ra, có một số ý kiến tham gia về các vấn đề: sử dụng quỹ đất một cách hợp lý, tránh lãng phí; có cơ chế hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và người lao động; đẩy nhanh tiến độ dự án đường World Bank; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao, cơ chế cho vận động viên và nghệ sĩ; lượng khách du lịch tới đảo Cát Bà ngày càng tăng nhưng cơ sở hạ tầng, giao thông không đáp ứng kịp thời...

*** Tổ đại biểu số 2 do đại biểu Phạm Văn Phương, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố làm tổ trưởng, có sự tham dự của các đồng chí: Cao Xuân Liên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; cùng các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại các địa phương: Kiến An, Lê Chân, Tiên Lãng.

Các đại biểu nhất trí cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2019; phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Đồng thời vui mừng trước kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của thành phố trên mọi lĩnh vực.

Qua nghiên cứu các dự thảo đề án, tờ trình, các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến tán thành việc xây dựng quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn thành phốĐề nghị nghiên cứu các biện pháp khoa học kỹ thuật để sản xuất rau củ quả đảm bảo hiệu quả kinh tế bền vững; chính sách hỗ trợ giống và lãi suất trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Lưu ý xây dựng phát triển hệ thống logistic phải nghiên cứu phát triển cung ứng các dịch vụ kèm theo. Đề án sát nhập các thôn, tổ dân phố phải quan tâm đến các yếu tố văn hóa. Bên cạnh đó các đại biểu đề nghị nghiên cứu kỹ việc bổ sung, cải cách quỹ tiền lương và đóng góp ý kiến vào việc tập trung quảng bá để thu hút khách du lịch của thành phố.

*** Tổ đại biểu số 3, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV do đại biểu Bùi Thế Nghĩa làm Tổ trưởng, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng các đại biểu được bầu tại quận Kiến An, Lê Chân và huyện Tiên Lãng.

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển đột phá, mạnh mẽ với nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an sinh xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2019. Về quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban MTTQ cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố Hải Phòng, các đại biểu đề nghị nên xem xét, cân nhắc mức chi phù hợp để khuyến khích và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động MTTQ ở các địa phương.

Đối với Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2019-2021; sắp xếp sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố từ năm 2019 đến năm 2030, nhiều đại biểu phản ánh cử tri lo lắng về việc chuyển đổi giấy tờ, giải quyết các thủ tục hành chính và việc sắp xếp, bố trí cán bộ trong các tổ chức chi bộ Đảng và tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tại các xã, phường, thôn, tổ dân phố sau khi hoàn thành việc sáp nhập... Đồng thời, đề nghị thành phố quan tâm hướng dẫn cụ thể các địa phương sắp xếp, bố trí và giải quyết chế độ đối với lượng cán bộ dôi dư sau sáp nhập.

Nhóm PV thực hiện