Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 17/7/2019)

THỜI SỰ

1.026 đơn vị hành chính cấp xã chịu sự tác động của sáp nhập

Ngày 16/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức bộ máy, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, cải cách chế độ công vụ, công chức… Toàn ngành đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 32/NQ-CP của Chính phủ về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, Bộ Nội vụ đã tập trung hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Đến nay, theo báo cáo của 61 địa phương (còn Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ chưa báo cáo), số lượng đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp là 20/713 đơn vị (trong số  20 huyện phải sắp xếp, có 3 huyện đảo là Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ không phải sắp xếp vì nằm biệt lập); số lượng cấp xã thuộc diện phải sắp xếp là 623/11.160 xã.

Đề cập đến việc sắp xếp các tổ dân phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết, đây là vấn đề lớn, lâu dài, cần có nghiên cứu một cách đầy đủ, thấu đáo để xử lý toàn diện và triệt để trong thời gian tới.

Theo ông, cần phải làm rõ mô hình tổ dân phố, thôn tính chất chính quyền và tính chất tự quản của người dân đến đâu. Nếu xác định được một cách căn cơ cơ sở khoa học của vấn đề, sẽ có cách ứng xử phù hợp.

"Nếu phần nhiều là tính chất tự quản của người dân thì sự "can thiệp" của chúng ta vào đây có mức độ. Ở đây, hoạt động dân chủ là dân chủ đại diện hay dân chủ trực tiếp, vì nếu một tổ dân phố 250 hộ, ở thôn 300 hộ thì rất ít nơi có đủ điều kiện để mời tất cả mọi người đến họp. Về lâu dài cần có suy nghĩ, nghiên cứu thấu đáo để xử lý", ông Nguyễn Xuân Bình đặt vấn đề. (Bnews.vn 16/7; Website Bộ Nội Vụ 16/7)

PHÁP LUẬT- AN NINH

Cảnh sát biển tạm giữ 2.000 tấn bã xít thải than không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Vào lúc 6 giờ 20 ngày 16/7, trên khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã kiểm tra một đoàn tàu đẩy cùng 4 sà lan có biểu hiện nghi vấn.

Đoàn tàu đẩy thuộc Công ty TNHH Tân Cương gồm 6 thuyền viên do ông Phạm Huy Việt, 35 tuổi, quê xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương) làm thuyền trưởng đang chở khoảng 2.000 tấn bã xít thải than.

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa trên các sà lan.

  Theo khai báo của thuyền trưởng Phạm Huy Việt, số bã xít thải than trên được lấy ở cảng Làng Khánh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), đang trên đường chở về Hải Dương thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ.

Lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm giữ hàng hóa và phương tiện, đưa tàu về khu vực bến Gót (Hải Phòng) để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. (Baotintuc.vn 16/7; Hải Quan Online16/7; TTXVN 17/6; Công Lý Online 16/7; Nhân Dân Online 16/7; Vietnamplus.vn 16/7; Vnews.gov.vn 16/7; Nhân Dân 17/7, tr8)

Cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng chủ mưu chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Bà Chi cùng cấp dưới bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 303 tỷ đồng của khách hàng, tham ô gần 111 tỷ của Oceanbank.

an) vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Thị Kim Chi (45 tuổi, cựu giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng), Lê Vương Hoàng (38 tuổi, cựu kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (37 tuổi, cựu trưởng phòng kế toán kho quỹ), Chu Văn Nha (37 tuổi, cựu thủ quỹ) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 và Tham ô tài sản theo điều 353 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan chức năng xác định, theo chỉ đạo của bà Chi, Hoàng và Huệ nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán lên hệ thống giao dịch của ngân hàng; phát hành 79 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng để chiếm đoạt hơn 242 tỷ đồng và gần 2,8 triệu USD (gần 61 tỷ đồng)...

Bà Chi còn chỉ đạo cấp dưới tất toán và lập khống hồ sơ cho vay, cầm cố sổ tiết kiệm có trên hệ thống. Bà cho phát hành 28 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, qua đó chiếm đoạt gần 111 tỷ đồng của ngân hàng.

Theo cơ quan điều tra, bà Chi là chủ mưu cầm đầu, không khai báo thành khẩn, chưa khắc phục hậu quả số tiền đã chiếm đoạt. Hoàng có vai trò giúp sức tích cực, dù không được hưởng lợi song phải liên đới trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt gần 111 tỷ đồng.

Bị can Huệ bị cáo buộc sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký của người khác để tạo lập 18 phôi sổ tiết kiệm trắng; trực tiếp giả mạo chữ ký hai người, mở sáu sổ tiết kiệm; phát hành 46 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng...

Bị can Nhạ tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng song không chuyển cho giao dịch viên hạch toán lên hệ thống FCC, phát hành bốn sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt hơn chín tỷ đồng. Ông Nhạ còn phát hành bốn sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, tham ô 11,6 tỷ đồng của ngân hàng. (VnExpress.net 16/7; Antt.vn 16/7)

Bộ Công an gặp mặt học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN khóa 76

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt Ban giám đốc Học viện Quốc phòng và học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng, An ninh (QPAN) khóa 76 - đối tượng 1.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhiệt liệt chào mừng, chúc sức khỏe, đồng thời chuyển lời chào mừng của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm tới toàn thể các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương đang học Lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN khóa 76 - đối tượng 1 và các đại biểu đã đến thăm Bộ Công an, dự buổi gặp mặt.

Trong thời gian qua, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an nhân dân đã có rất nhiều những nỗ lực, cố gắng trên tất cả các mặt công tác. Trước hết là phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình, kịp thời tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước hoạch định chủ trương, chính sách trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại và bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, trong đó, đã điều tra, khám phá, giải quyết dứt điểm nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm; triệt phá nhiều đường dây ma túy với số lượng thu giữ rất lớn. Qua đó, đã kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội.

Cụ thể, đã kiềm chế, làm giảm được 0,99% tình hình tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá vụ án. Điều này khẳng định, với sự thay đổi về mô hình tổ chức của lực lượng CAND; việc thực hiện đổi mới về sắp xếp tổ chức cán bộ, bố trí lại cán bộ trong CAND thời gian qua là chủ trương rất đúng đắn.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng cho biết: thời gian tới với chủ trương công tác đề ra, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an sẽ tiếp tục bám sát các đề án của Bộ Chính trị đã phê duyệt về Xây dựng lực lượng CAND theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, với phương châm xây dựng “Bộ tinh gọn, tỉnh vững mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Đặc biệt, vấn đề “xã bám cơ sở” là chủ trương rất đúng, vấn đề này liên quan đến việc triển khai tăng cường lực lượng Công an chính quy xuống cơ sở; đã được Quốc hội thông qua trong Luật Công an nhân dân mới về chính quy hóa các lực lượng CAND. Đặc biệt năm 2019, Bộ Công an cũng đề ra khẩu hiệu “ Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, trong đó nêu cao vấn đề “ nêu gương” trong công tác XDLL, công tác lãnh đạo,chỉ huy…

Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, những kết quả đã đạt được của lực lượng CAND trong thời gian qua, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, còn có sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, địa phương nói chung, trong đó có Bộ Quốc phòng và các đồng chí học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN 76 - đối tượng 1 nói riêng.

Thay mặt Bộ Công an và đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương bày tỏ: “ Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các đồng chí trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các đồng chí trong thời gian tới”…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt các học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN khóa 76 - đối tượng 1, đồng chí Nguyễn Đình Chuyển, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu cảm ơn những tình cảm mà Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã dành cho các học viên trong Lớp; khẳng định thời gian tới, sẽ phát huy vận dụng tốt những kiến thức bổ ích về lý luận, thực tiễn qua đợt nghiên cứu học tâp đợt này để vận dụng vào thực tiễn công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó. (Công An Nhân Dân Online 16/7, Tâm Phạm; Công An Nhân Dân 17/7, tr2, Tâm Phạm)

Góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn các tỉnh Đông Bắc

Luôn có mặt ở những điểm nóng nhất, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, cán bộ chiến sĩ (CBCS) ở Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Đông Bắc trực thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an), thực sự là 'lá chắn thép' bảo vệ sự bình yên cho nhân dân…

Được thành lập cách đây vừa tròn 5 năm, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc là đơn vị tác chiến đặc biệt, vũ trang chiến đấu tập trung, đóng quân trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Thái Nguyên, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia cứu hộ, cứu nạn, khăn phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn các tỉnh Đông Bắc…

Thượng tá, Trung đoàn trưởng Phùng Toàn Thắng cho biết, từ khi chính thức đi vào hoạt động, đến nay đơn vị đã cơ bản kiện toàn tổ chức với tổng quân số là gần 1.000 CBCS. Xác định công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu là một chức năng trọng yếu của lực lượng CSCĐ, Trung đoàn duy trì nghiêm túc công tác ứng trực thường xuyên theo quy định, quản lý chặt chẽ quân số, chủ động phương tiện, sẵn sàng ra quân thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Theo đó đã có hàng nghìn lượt CBCS ra quân thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó nổi bật là tham gia lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng, hay như thực hiện nhiệm vụ diễn tập phương án giải quyết tập trung đầu người và gây rối, bạo loạn hình sự.

Mới đây nhất, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc tiếp tục triển khai cũng với hàng nghìn lượt CBCS, được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ phương tiện tăng cường phối hợp với công an tỉnh Lạng Sơn, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trước trong và sau các sự kiện trọng đại và dịp Tết nguyên đán 2019. Hiệp đồng chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389, bắt giữ 5 đoàn tàu chở hàng lậu tại ga Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng với đó đơn vị còn phối hợp với Cục CSGT(Bộ Công an) thực hiện thành công chuyên án đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội.

Nói đến hoạt động cứu nạn - cứu hộ trong thiên tai, bão lũ, Thượng tá Phùng Toàn Thắng cho biết, khu vực Đông Bắc là một trong những địa bàn có nhiều nguy cơ hỏa hoạn, lại thường xuyên đối mặt với bão lũ. Trong những tình huống đó, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc cũng luôn có mặt cùng với các lực lượng khác sơ tán người dân, di dời tài sản ra khỏi tầm nguy hiểm, khẩn trương cứu nạn, cứu hộ.

Cụ thể năm 2018, khi xảy ra hỏa hoạn tại Công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh (TP Uông Bí), đơn vị đã phải huy động 120 CBCS phối hợp với các lực lượng tham gia chữa cháy. Tiếp đó, khi xảy ra cháy rừng ở khu vực Đồi 46, khu Nam Sơn, phường Nam Khê, cùng TP Uông Bí, vào sáng ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, Trung đoàn đã huy động hàng trăm CBCS, phối hợp với quần chúng nhân dân và các lực lượng tham gia chữa cháy bảo vệ được rừng.

Không riêng những lúc thiên tai bão lũ, hỏa hoạn mà nhiều năm qua Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc thường xuyên, chủ động làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn đơn vị đóng quân bằng những hành động cụ thể góp phần nâng cao đời sống, an sinh, xã hội và đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn. (Công An Nhân Dân Online 16/7)

KINH TẾ

Hải Phòng sẵn sàng bứt phá

Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 là cơ hội vô cùng to lớn, là “điểm tựa” quan trọng, tạo động lực để thúc đẩy Hải Phòng cất cánh mạnh mẽ hơn nữa trong thời kỳ mới.

Năm 2003, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 32-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 32, Hải Phòng đạt nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả lĩnh vực, khẳng định sức sống của Nghị quyết 32 bằng những minh chứng sinh động từ thực tiễn.

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng cao hơn những năm trước. 6 tháng đầu năm nay, thành phố tiếp tục có sự chuyển biến đột phá, tốc độ tăng trưởng ước đạt 16,3%, vượt kế hoạch năm (15,5%), cao nhất từ trước tới nay. Nhiều chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch cả năm như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 23,5%, tổng kim ngạch xuất xuất khẩu đạt 7,075 tỷ USD, tăng 80,95% so với cùng kỳ năm 2018, bằng 70,2% kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 70.637 tỷ đồng, tăng trưởng 76,82% bằng 65,25% kế hoạch; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 56,58 triệu tấn, tăng 9,83%, bằng 43,79% kế hoạch. Thu hút khách du lịch đạt hơn 3,977 triệu lượt người, tăng 11,75%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 44.568 tỷ đồng, tăng 43,44% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết 32 trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, mục tiêu cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hoá trước năm 2020 không đạt được. Phát triển kinh tế chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp trong giai đoạn 2003 - 2017 tăng bình quân 14,9% thấp hơn các địa phương khác. Kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị chưa đáp ứng yêu cầu đề ra...

Chính vì vậy, Nghị quyết 45 được Bộ Chính trị ban hành ngày 24.1.2019 nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, xây dựng TP Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; đạt các tiêu chí đô thị loại I, trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước… Đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển. Đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Về các chỉ tiêu cụ thể, giai đoạn 2019 - 2025, phấn đấu tốc độ bình quân GRDP tối thiểu là 16%; GRDP bình quân/người đạt 14.740 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 180 - 190 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 75 nghìn tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng. Giai đoạn 2026 - 2030, tăng trưởng GRDP bình quân tối thiểu là 15%; GRDP bình quân/người đạt 29.900 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 300 - 310 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 140 nghìn tỷ đồng…

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho rằng, Nghị quyết 45 là cơ hội vô cùng to lớn, là “điểm tựa” quan trọng, tạo động lực để thúc đẩy Hải Phòng cất cánh mạnh mẽ hơn nữa trong thời kỳ mới. Tiếp nối Nghị quyết 32 từ 15 năm trước, Nghị quyết 45 giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhận thức đầy đủ hơn nữa về vị trí, vai trò và trách nhiệm trong mối tương quan chung của cả vùng và cả nước. Không những thế, Nghị quyết 45 còn là cơ sở để các cơ quan, bộ, ngành, Trung ương, các địa phương trên cả nước và quốc tế có cách nhìn toàn diện, đầy đủ hơn, qua đó củng cố thêm sự tin cậy, vững tâm trong quá trình hợp tác, liên kết, đầu tư phát triển trên “mảnh đất lành” Hải Phòng đầy tiềm năng lợi thế.

Để trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, Hải Phòng đã xây dựng chương trình hành động cụ thể gắn với 15 nhiệm vụ trọng yếu để cụ thể hóa Nghị quyết 45, tiếp tục huy động các nguồn lực để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng cường thu ngân sách trên địa bàn. Phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thủy sản và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Phát triển đô thị theo định hướng hiện đại, thông minh. Phát triển mạnh các thành phần kinh tế để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Phát triển giáo dục - đào tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển. Xây dựng TP Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển khoa học - công nghệ biển của cả nước. Gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…

Bên cạnh đó, Hải Phòng tập trung phát triển dịch vụ, trọng tâm là cảng biển và logistics, du lịch. Theo đó, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính để đầu tư các bến còn lại của cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ nhằm nâng cao năng lực xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa. Xây dựng các cơ chế, chính sách có hiệu quả để hỗ trợ phát triển du lịch, tập trung vào 4 nhóm cơ chế, chính sách:Tthu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; khuyến khích, ưu đãi thu hút phát triển sản phẩm du lịch; hỗ trợ, nghiên cứu phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá, hợp tác về du lịch; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Đặc biệt, cơ cấu lại ngành công nghiệp thành phố theo hướng tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn: Cơ khí chế tạo; điện tử tin học; công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp mũi nhọn nhằm nâng cao giá trị sản xuất và tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới một thành phố công nghiệp hiện đại.

Để đạt được mục tiêu trên là cả một chặng đường dài đòi hỏi sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Hải Phòng sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, là trung tâm động lực năng động kéo khu vực miền Bắc phát triển, hội nhập bền vững. (Đại Biểu Nhân Dân Online 17/7, Bùi Lonh – Sĩ Nghiêm; Đại Biểu Nhân Dân 17/7, tr5, Bùi Linh – Sĩ Nghiêm)

Giàn phơi đồ thông minh chịu thuế NK 25%

Mặt hàng giàn, giá phơi đồ, quần áo gắn vào tường hoặc trần, chất liệu thép không gỉ, có thể gập lại và nâng hạ độ cao được phân loại vào mã số 8302.50.00, thuế suất thuế NK 25%.

Theo phân tích của Tổng Cục Hải quan, để phân loại mặt hàng này cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm và Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

 Được biết, mặt hàng Cục Hải quan Hải Phòng gặp vướng trong phân loại là các loại giàn phơi quần áo thông minh có cấu tạo như một thanh cố định trên tường hoặc trần, kết nối với cấu kiện lắp ghép (giá treo đồ phơi) để có thể di chuyển ra vào bằng kết cấu cơ khí hoặc lên xuống bằng kết nối dây cáp.

Cụ thể gồm 2 dòng sản phẩm: mã CH4190 và CH4280 là loại gắn trần, chất liệu bằng thanh thép không gỉ và polycarbonate, có thể nâng hạ độ cao bằng hệ thống ròng rọc dây kéo tay, không sử dụng điện.

Mã JR4200 là loại gắn tường, chất liệu bằng thanh thép không gỉ và polycarbonate, chiều rộng có thể mở ra và thu lại, có thể gập lại nếu không sử dụng, không sử dụng điện.

Với đặc tính trên, Tổng cục Hải quan cho biết, các mặt hàng trên phù hợp phân loại thuộc nhóm 83.02, mã số 8302.50.00, thuế suất thuế NK ưu đãi 25%. (Hải Quan Online 16/7, Thu Trang)

Hải Phòng sẽ có thêm 2 cụm cảng và tổng kho xăng

Vinalines đề nghị được đầu tư dự án xây dựng cụm cảng, tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng ở khu vực Lạch Huyện với diện tích khoảng 400-450ha tại đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Theo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), hiện nay, nhóm hàng lỏng chiếm khoảng 5-7% tổng lượng hàng thông qua qua Cảng Hải Phòng, đặc biệt trong 2 năm gần đây, nhóm mặt hàng này có xu hướng tăng cao so với giai đoạn trước, tốc độ tăng trưởng chung giai đoạn 2010-2015 là 9,1%, giai đoạn 2015-2017 là 12,5%.

Trước xu thế sử dụng nguyên, nhiên liệu mới trong việc vận tải đường biển, nhiệt điện và các lĩnh vực công nghiệp khác nên cần phải hình thành một tổng kho cung cấp xăng dầu và khí hóa lỏng tại khu vực Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung của khu vực phía Bắc và cả nước.

Hiện nay mới chỉ có tổng kho xăng dầu của Công ty CP Cảng Dịch vụ Dầu khí Đình Vũ (PTSC Đình Vũ) đang cung cấp chủ yếu xăng dầu và khí hóa lỏng cho khu vực Hải Phòng và miền Bắc. Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, Vinalines đã từng là một trong số ít các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu lớn của cả nước.

Dự kiến trong giai đoạn đầu, Vinalines tập trung đầu tư xây dựng 2 bến có chiều dài 540m, cỡ tàu thiết kế 50.000 tấn, năng lực thông qua 1,5 triệu tấn/năm cùng hệ thống tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng và khu hậu cần sau cảng. Giai đoạn tiếp theo đầu tư xây dựng tiếp 2 bến với chiều dài 560m, cỡ tàu thiết kế 90.000 tấn, năng lực thông qua 4 triệu tấn/năm cùng hệ thống tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng và khu hậu cần sau cảng, diện tích sử dụng đất khoảng 400-450ha.

Vinalines lựa chọn đảo Cái Tráp (đảo nằm giữa kênh Hà Nam và kênh Cái Tráp) có diện tích khoảng 500ha để xây dựng cụm cảng, tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng phục vụ cho vận tải đường biển, nhiệt điện và các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Theo đánh giá khu vực đảo Cái Tráp có vị trí thuận lợi để phát triển khu bến hàng lỏng, nằm tách biệt với khu bến hàng hóa, an toàn về phòng chống cháy nổ; không ảnh hưởng đến khai thác của khu bến khác; chi phí đầu tư thấp hơn do khối lượng tôn tạo, san lấp ít, không phải xây dựng đê chắn sóng.

Hiện Vinalines đã trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét, hỗ trợ và ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng cụm cảng, tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng tại khu vực đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải.

Được biết, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là doanh nghiệp đứng đầu cả nước về hàng hải, hoạt động trên 3 lĩnh vực: vận tải biển, khai thác cảng và dịch vụ logistics.

Hiện nay, Vinalines đang quản lý và khai thác đội tàu 84 chiếc, có tổng trọng tải 1,87 triệu tấn, chiếm khoảng 22,9% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia, hoạt động trên các tuyến vận tải nội địa và quốc tế.

Bên cạnh đó, Vinalines hiện có vốn góp tại 15 doanh nghiệp khai thác cảng biển và 01 cảng sông trải dài trên khắp cả nước với 80 cầu cảng có tổng chiều dài hơn 13.428m, chiếm 23,53% tổng số cầu cảng và 30,37% tổng số chiều dài cầu cảng của cả nước. Riêng khu vực phía Bắc bao gồm: Cảng Hải Phòng, Cảng CICT (cảng liên doanh giữa CTCP Đầu tư Cảng Cái Lân – công ty con của Vinalines và Carrix/SSA – Hoa Kỳ), Cảng Transvina, Cảng Vinalines Đình Vũ (đang xây dựng), Cảng Khuyến Lương (cảng sông) với 28 cầu bến có tổng chiều dài 4.220m, có khả năng tiếp nhận tàu lớn nhất là 50.000 DWT.

Mới đây, doanh nghiệp này vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng công ty thông qua Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đầu tư xây dựng 2 bến cảng container số 3 và 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với tổng chiều dài 750m, có khả năng tiếp nhận tàu có sức chở đến 100.000 DWT (8.000 TEU), khả năng thông qua từ 1 - 1,1 triệu TEU. Tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Cùng với việc đầu tư cầu cảng mới, Vinalines và Cảng Hải Phòng sẽ đẩy mạnh quá trình hợp tác đầu tư và khai thác trung tâm logistics rộng khoảng 250ha để tối ưu hóa hoạt động bốc xếp, lưu kho, chế biến và phân phối ngũ cốc phục vụ nhu cầu khu vực. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 16/7, Minh Hương; VTCNews 16/7)

GIÁO DỤC

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06%

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả tốt nghiệp có sự khác biệt giữa các tỉnh/vùng miền, phản ánh trung thực chất lượng dạy học của các địa phương.

Trong số các địa phương đã công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2019, Nam Định dẫn đầu với 98,57% thí sinh đỗ tốt nghiệp. Các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng, Hậu Giang… đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao trên 95%.

Lai Châu vốn là địa phương khó khăn còn về kinh tế- xã hội thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cũng đạt 96,55%. Đặc biệt, Lai Châu có 14 đơn vị trường có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, chủ yếu là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, học sinh thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Một số địa phương như Hà Giang, Sơn La có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm sâu so với năm 2018, còn hơn 70%. So sánh giữa học sinh khối trung học phổ thông và khối giáo dục thường xuyên thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở khối trung học phổ thông cao hơn. (VOVNews 16/7, Bích Lan; Petrotimes.vn 16/7; VOVNews 17/7)

DU LỊCH

Trải nghiệm thú vị trên Hòn đảo Ngọc

Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển, men theo con đường độc đạo chạy ven biển và xuyên qua đảo với đèo dốc uốn lượn quanh co, xuống khoăn, qua áng, xuyên qua vườn quốc gia... quần đảo Cát Bà hiện lên như một bức tranh phong thủy tuyệt đẹp với khung cảnh kỳ vĩ. Nơi đây nổi tiếng là một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Lan Hạ. Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Cát Bà đẹp và thơ mộng. Thị trấn Cát Bà trông ra vịnh Lan Hạ với thế “tựa Sơn, hướng Thủy” tạo nên một bức tranh thủy mặc đẹp đến ngỡ ngàng. Nơi đây còn có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, là nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái.

Quần đảo Cát Bà có rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, các rặng san hô, thảm rong - cỏ biển, hệ thống hang động, tùng áng… là nơi hội tụ đầy đủ các giá trị bảo tồn đa dạng sinh học, bảo đảm các yêu cầu của khu dự trữ sinh quyển thế giới theo quy định của UNESCO. Trên biển có nhiều núi đá vôi và có những bãi tắm nhỏ đẹp, sạch sẽ. (Lao Động Thủ Đô Online 16/7, Song Thu)

XÃ HỘI

Tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên biển Hải Phòng

Ngày 17/7, lực lượng cứu hộ tiếp tục trục vớt tàu chìm và tìm kiếm 9 ngư dân mất tích của tàu cá NA 95899 TS trên vùng biển Hải Phòng.

Trong ngày hôm qua (16/7), tàu cứu hộ đã sử dụng 3 dây cáp luồn xuống đáy tàu chìm để trục vớt. Tuy nhiên do cát vùi lấp nhiều gây quá tải, nên 1 dây cáp chính bị đứt, 2 dây còn lại không thể trục vớt tàu cá. Các lực lượng tiếp tục gia cố dây cáp chắc chắn, sau đó kéo tàu cá đến độ sâu khoảng 30m để tiếp tục trục vớt.

Ngày 28/6, tàu cá NA 95899 TS cùng 19 ngư dân bị chìm sau khi bị va chạm với một tàu chở hàng gần đảo Bạch Long Vỹ, 9 ngư dân đã được cứu và 1 người thiệt mạng. Hiện 9 ngư dân đang vẫn mất tích. (VTVNews 17/7; VTV1- Bản tin Thời sự 11h ngày 16/7 ; VTV1 – Bản tin Thời sự 8h ngày 16/7; VTV1 – Bản tin Chào Buổi Sáng lúc 5h30 ngày 16/7)

Quân khu 3 tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

​ Ngày 16/7, Đảng ủy - Bộ tư lệnh Quân khu 3 tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014- 2019).

Tham dự hội nghị có Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3 chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện CVĐ của Đảng bộ, LLVT Quân khu. Đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu cần thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, nội dung CVĐ. Tiếp tục cụ thể hóa, vận dụng sáng tạo 5 nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới; động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, có ý chí quyết tâm cao, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Bộ tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh Quảng Ninh; traog Bằng khen Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng UBND tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng về thành tích xây dựng KVPT tỉnh, thành phố giai đoạn 2008 - 2018.

 Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã tôn vinh, khen thưởng 22 tập thể, 21 cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện CVĐ  giai đoạn 2014- 2019. (Quân Đội Nhân Dân Online 16/7)

Chủ tịch Công đoàn của những bản thỏa ước lao động tập thể

Với sáng kiến lập Công đoàn từ người lao động, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng là 1 trong 10 cá nhân được tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng là đơn vị đầu tiên của cả nước kết hợp với doanh nghiệp xây dựng được thỏa ước lao động tập thể tại 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng từ Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, sáng kiến thành lập Công đoàn từ người lao động, không phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp ra đời.

Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng - một trong mười cá nhân sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I, năm 2019 đã làm nên kỳ tích đó.

Tại các doanh nghiệp, Chủ tịch Công đoàn phải gánh cả hai vai, vừa là người làm việc cho doanh nghiệp, nhận lương và giữ vị trí việc làm theo quyết định doanh nghiệp, vừa thay mặt công nhân lao động bảo vệ quyền lợi cho họ mà toàn chuyện liên quan đến cơm áo gạo tiền, tác động trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

Trong khi đó, phần lớn lãnh đạo công ty cho rằng, những hoạt động của tổ chức Công đoàn không chỉ làm cho công ty mất thêm thời gian, chi phí mà còn tác động đến tư tưởng của người lao động.

Về phía công nhân, họ không thật hiểu, tổ chức Công đoàn là gì, giúp ích cho họ thế nào? Một số trường hợp muốn thành lập tổ chức Công đoàn nhưng lãnh đạo công ty không đồng ý.

Để gỡ nút thắt này, chị Phạm Thị Hằng đã có sáng kiến thành lập Công đoàn từ người lao động, không phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp và áp dụng tại hệ thống Công đoàn trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng.

Theo đó, cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế sẽ tiếp cận người lao động tại doanh nghiệp để tuyên truyền, lấy ý kiến, kiến nghị của người lao động về chế độ chính sách; hướng dẫn người lao động làm đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn, giới thiệu nhân sự bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn và tiến hành đại hội.

Đến thời điểm này, khoảng 250 doanh nghiệp đang nằm trong Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp Hải Phòng, trong đó hoạt động Công đoàn của một số công ty trực thuộc công đoàn các ngành khác.

Trong số 220 công ty trực thuộc về tổ chức Công đoàn tại Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, 188 công ty đã thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở với khoảng 100.000 đoàn viên trong tổng số 130.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp Hải Phòng.

Những con số trên chính là kết quả của những ngày chị Phạm Thị Hằng và cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng làm việc không mệt mỏi.

Các công ty thuộc các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp Hải Phòng chủ yếu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có những tập đoàn hàng đầu thế giới với hàng trăm nghìn lao động.

Trong khi đó, cán bộ Công đoàn khu chỉ có từ 4 đến 6 người, lương, phụ cấp của tất cả đều thấp, giờ công nhân nghỉ, cán bộ Công đoàn đi vận động...

Bên cạnh thành công của việc thành lập tổ chức Công đoàn từ dưới lên, chị Phạm Thị Hằng còn là người tiên phong trong triển khai xây dựng thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc.

Năm 2016, chị là người trực tiếp thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc với 5 doanh nghiệp tham gia.

Sau 3 năm, tháng 6 năm 2019, tổng số có 19 doanh nghiệp tham gia ký thỏa ước lao động tập thể.

Thỏa ước được ký kết gồm 10 chương, 24 điều, với những điều khoản có lợi hơn với người lao động như tiền ăn ca ít nhất 21.000 đồng/người/ngày; thưởng Tết thấp nhất 1 tháng lương; phụ cấp xăng xe 400.000 đồng/người/tháng; lao động nữ làm việc trong thời gian kinh nguyệt được tính tiền lương làm thêm giờ theo quy định Luật Lao động; một tháng có ít nhất 1 tuần làm việc 40 giờ.

Để đi đến việc đàm phán và thống nhất chung của các doanh nghiệp Hàn Quốc, thủ lĩnh của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa phải mềm mỏng nhưng cũng phải cứng rắn đối với các doanh nghiệp.

Bởi trong quá trình triển khai, một số doanh nghiệp đã có ý định hùa nhau vào không ký kết. Họ vẫn cho rằng, việc ký thỏa ước lao động tập thể sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp vì toàn những điều khoản có lợi cho người lao động.

Bản thân chị Hằng cùng Chủ tịch Công đoàn cơ sở phải phân tích thiệt hơn của việc tăng tiền cho suất ăn, đảm bảo giờ lao động phù hợp cho người lao động...

Đến phút chót, một nhóm trong 19 doanh nghiệp mới đồng ý thỏa thuận ký kết vì họ hiểu những lợi ích của việc ký kết này.

Sau lễ ký thỏa ước lao động tập thể của 19 doanh nghiệp Hàn Quốc Khu Công nghiệp Tràng Duệ thành công dịp tháng 6/2019, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam Chang Hee Lee đánh giá cao cách làm sáng tạo, khác biệt của chị Phạm Thị Hằng và nhận định, đây là cột mốc mới trong phát triển mối quan hệ lao động giữa các doanh nghiệp.

Ông Chang Hee Lee cho rằng, bản thỏa ước lao động tập thể là kết quả của sự kiên nhẫn, chân thành giữa Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng với các doanh nghiệp.

Việc thỏa thuận này không hề dễ dàng và có khả năng không đạt kết quả cuối cùng nếu không có sự thống nhất nhất của cả hai bên.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Bluecom Vina Trần Văn Tú cho biết, để thành lập được tổ chức Công đoàn cơ sở và để nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc cùng tham gia ký kết thỏa ước lao động nhóm là sự nỗ lực bền bỉ, không mệt mỏi của chị Phạm Thị Hằng.

Sát thời gian ký kết, vẫn có doanh nghiệp thay đổi quyết định. Chị Hằng cùng kết hợp với Chủ tịch Công đoàn Cơ sở, gặp trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp để thống nhất và đi đến quyết định ký hay không ký.

Với thái độ kiên quyết của Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Hằng, với sự hậu thuẫn từ phía những Chủ tịch Công đoàn cơ sở, lễ ký kết đã thành công, đem đến lợi ích cao nhất cho người lao động song cũng đồng thời đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong suốt quá trình công tác, được làm việc cùng chị Phạm Thị Hằng, chúng tôi đều nhận thấy, thành công của chị chính là có kiến thức pháp luật vững vàng, tâm huyết, nhiệt tình, hy sinh lợi ích cá nhân.

Chị cũng đã xây dựng được đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở vững vàng về kiến thức, có kỹ năng trong thương lượng với chủ doanh nghiệp, là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, đồng thời hoạt bát, nhiệt tình để tổ chức thành công các phong trào vì người lao động.

Đó chính là cơ sở để xây dựng tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp vững mạnh và là yếu tố căn bản để đưa đến thành công của những bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết trong thời gian qua và nối dài trong thời gian tới. (Vietnamplus.vn 16/7, Minh Thu)

GIAO THÔNG

Nghiên cứu thực hiện Dự án xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy

Ngày 16/7, đại diện UBND TP. Hải Phòng cho biết: Chủ tịch UBND thành phố vừa đồng ý chủ trương Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy (bến xe khách loại 3).

UBND thành phố giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng chủ trì cùng các sở, ngành, địa phương liên quan hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng thực hiện theo quy định.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng Hải Phòng: Hiện nay, trên địa bàn huyện Kiến Thụy, hoạt động vận tải hành khách còn yếu kém, manh mún và phát triển tự phát, mất an toàn giao thông, không đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo quy hoạch đã được duyệt, Bến xe khách Kiến Thụy được quy hoạch xây dựng trên khu đất 7.000m2 tại xã Thụy Hương.

Việc đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa giữa các vùng miền, đồng thời cũng phù hợp với Quy hoạch.

Thời gian tới, huyện Kiến Thụy sẽ tiếp tục hoàn thành các công trình dự án giao thông đã được thành phố phê duyệt; khai thác, kết nối hệ thống giao thông của huyện với tuyến đường bộ ven biển, đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường tỉnh 362, 263 gắn với đầu tư xây dựng các bến xe khách của huyện. Đến năm 2025, hạ tầng giao thông của huyện tạo thành hệ thống đồng bộ gồm hệ thống đường bộ, hệ thống bãi đỗ xe tĩnh, nơi đón trả khách xe buýt, bến xe khách nội tỉnh; có hệ thống bến bãi bốc xếp hàng hóa ven sông Văn Úc phát triển đáp ứng yêu cầu vận tải thủy của huyện và khu vực. (Giao Thông Online 16/7, Việt Hòa; Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 16/7)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Quận Kiến An: Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 2.959,38 tỷ đồng

6 tháng qua, tình hình KT-XH trên địa bàn quận Kiến An tiếp tục duy trì, phát triển ổn định, có bước tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực quận quản lý ước đạt 244,38 tỷ đồng, bằng 51,09% KH năm, tăng 9,01% so với cùng kỳ năm 2018. (Anhp.vn 16/7)

Hội nghị Thành ủy lần thứ 20: Khắc phục những điểm nghẽn để mang lại kết quả cao hơn

Ngày 13/7, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì hội nghị Thành ủy lần thứ 20, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; triển khai các giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm; rà soát các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015-2020. (Anhp.vn 16/7)

Ban tuyên giáo Thành ủy: Triển khai 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 12/7, Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, thông qua nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Đào Khánh Hà – Thành ủy viên, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 16/7)

Ban Dân vận Thành ủy: Sơ kết 6 tháng năm 2019

Ban Dân vận Thành ủy vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Cao Xuân Liên - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 16/7)

Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP thăm, động viên Thiếu úy Nguyễn Văn Dũng bị thương khi đang làm nhiệm vụ

Ngày 16/7, Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP đến BV Việt-Tiệp thăm Thiếu úy Nguyễn Văn Dũng, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động CATP, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, bị đối tượng Nguyễn Văn Trí, sinh 2002, ở thôn 6, xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, cùng đồng bọn dùng gạch đá tấn công, gây thương tích vùng mặt. (Anhp.vn 16/7)

Hội Phụ nữ Báo ANHP & Hội LHPN phường Trần Nguyên Hãn (Lê Chân): Khánh thành nhà “Mái ấm tình thương”

Ngày 16/7, Hội Phụ nữ Báo ANHP phối hợp với Hội LHPN quận Lê Chân, Hội LHPN phường Trần Nguyên Hãn tổ chức khánh thành nhà “Mái ấm tình thương” cho hộ bà Nguyễn Thị Nhung, hội viên Chi hội Phụ nữ số 6, phường Trần Nguyên Hãn. (Anhp.vn 16/7)

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố: Khen thưởng 5 tập thể có thành tích xuất sắc

Ngày 16/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng chí Cao Xuân Liên - Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 16/7)

Sở Thông tin và Truyền thông: Triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 16/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm .

Trong 6 tháng đầu năm, Sở TTTT đã đạt được những kết quả tích cực trên toàn diện các lĩnh vực. Công tác quản lý báo chí và hoạt động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí được tăng cường. (Anhp.vn 16/7)

Huyện An Dương: Xử phạt gần 69 triệu đồng vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

Theo Phòng TN&MT huyện An Dương, từ đầu năm 2019 đến nay xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo thẩm quyền với tổng số tiền phạt gần 69 triệu đồng, trong đó Cty TNHH Krems Việt Nam trong KCN Tràng Duệ là 65 triệu đồng và hộ bà Nguyễn Thị Thu, thôn Hỗ Đông, xã Hồng Phong 3,6 triệu đồng. (Anhp.vn 16/7)

3 tỷ đồng ủng hộ tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hải Phòng

Qũy Bảo trợ trẻ em thành phố cho biết, thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố, từ nguồn vận động ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em 6 tháng đầu năm được gần 3 tỷ đồng, quỹ đã tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và trao học bổng tặng các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. (Anhp.vn 16/7)

Quận Lê Chân: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ, sáng 15/7, đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Lê Chân đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn các phường Hàng Kênh và Đông Hải. (Anhp.vn 16/7)

Trao 10 xe lăn tặng trẻ khuyết tật vận động

Ngày 16/7, tại Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố phối hợp cùng Công ty CP đầu tư và Dịch vụ y tế The MedCare - Chi nhánh tại Hải Phòng tổ chức lễ trao xe lăn tặng trẻ em khuyết tật vận động trên địa bàn thành phố. (Anhp.vn 16/7)

Tuyên truyền Luật phòng, chống tham nhũng

Thanh tra thành phố vừa phối hợp với UBND quận Dương Kinh tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018. (Anhp.vn 16/7)

Quận Đồ Sơn: Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 51,2% kế hoạch năm

Thông tin từ phòng Kinh tế quận Đồ Sơn cho biết, sản lượng nuôi trồng thủy sản 6 tháng năm 2019 trên địa bàn là 3.000 tấn, đạt 51,2% kế hoạch năm 2019, đạt 118,1% cùng kỳ năm 2018. Trong đó, sản lượng cá trắm đạt 346 tấn, cá rô phi đạt 1.024 tấn, cá trôi đạt 360 tấn, cá chép đạt 285 tấn, tôm đạt 40 tấn, cua-ghẹ đạt 3 tấn, ngao đạt 942 tấn. (Anhp.vn 16/7)

Dự án Khu đô thị Cầu Rào 2, phường Vĩnh Niệm, Lê Chân: Đối thoại trước khi cưỡng chế thu hồi đất

Ngày 16/7, tại UBND phường Vĩnh Niệm, Ban thực hiện cưỡng chế quận Lê Chân tổ chức họp đối thoại trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân không chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Cầu Rào 2 tại phường Vĩnh Niệm. Đồng chí Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận chủ trì cuộc đối thoại. (Anhp.vn 16/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Nhiệt điện Hải Phòng: Lợi nhuận quý II/2019 tăng 131%

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2019 với kết quả doanh thu đạt 3.312 tỷ đồng, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ 2018. Nhờ tiết giảm được chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi ròng quý II/2019 của Nhiệt điện Hải Phòng đạt 415 tỷ đồng, tăng 131% so với cùng kỳ 2018. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty báo lãi 514,6 tỷ đồng, tăng trưởng 57%. (Baodauthau.vn 16/7)

Đưa Hải Phòng thành đầu mối logistics khu vực

Hải Phòng là nơi quy tụ các công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics của cả nước (300 công ty đều đang hoạt động quốc tế và đầy đủ trên mọi dịch vụ logistics - PV). Chưa kể, nguồn nhân lực và chính sách cho logistics Hải Phòng cũng phát triển hơn. Đây chính là động lực để logistics Hải Phòng lớn mạnh, làm động lực cho phát triển kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. (Thời Báo Ngân Hàng 17/7, tr1+6+7, Dương Công Chiến)

Hải Phòng ngân sách đạt 44.568 tỷ đồng

Thu ngân sách trên địa bàn đạt 44.568 tỷ đồng, tăng 43,44% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thu nội địa đạt 12.593,8 tỷ đồng, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2018, bằng 47,77% dự toán phấn đấu HĐND thành phố giao. (Đầu Tư 17/7, tr2, Thanh Sơn)./.