Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 11/7/2019)

THỜI SỰ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Dự án Tạo thuận lợi thương mại góp phần thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và phát biểu ý kiến.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là chủ dự án. Tổng vốn viện trợ của dự án là hơn 21,7 triệu đô la tương đương với hơn 494,9 tỷ đồng Việt Nam và thực hiện trong 5 năm từ 2018-2023.

Với mục tiêu tổng thể là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập nhẩu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trước yêu cầu thực tiễn thương mại thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới đã đàm phán và thông qua một hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tổ chức ở Bali, Indonesia năm 2014. Đây là khuôn khổ pháp lý đa phương quan trọng đảm bảo cho các biện pháp thuận lợi hóa thương mại được thúc đẩy và triển khai trên bình diện toàn cầu. Việt Nam, với tư cách là một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới, cũng đã hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định FTA vào ngày 26/11/2015.

"Song song với việc đàm phán, phê chuẩn và tổ chức triển khai hiệp định TFA, Việt Nam đã chủ động đàm phán, ký kết và triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do cả trên cấp độ đa phương và song phương, theo đó các cam kết về tạo thuận lợi thương mại trong các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, luôn được đặt ở vị trí ưu tiên đặc biệt với các cam kết tạo ra sự khác biệt, thúc đẩy sự minh bạch, nhất quán, có tính dự đoán đối với quy trình thủ tục và dịch vụ công của Chính phủ cung cấp cho các giao dịch hàng hóa qua biên giới"- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu.

Nêu lại phương châm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp.

"Đây cũng là nỗ lực góp phần thực hiện khâu đột phá chiến lược về thể chế, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với tinh thần này, từ năm 2016, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại đã được thành lập với cơ quan thường trực đặt tại Tổng cục Hải quan"- Phó Thủ tướng cho biết.

Được biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành triển khai cơ chế một cửa quốc gia. Hệ thống một cửa quốc gia của Việt Nam đã kết nối 13 Bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia gần 2,2 triệu bộ hồ sơ của hơn 29,8 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Hệ thống một cửa quốc gia của Việt Nam đã kết nối với 5 nước ASEAN và cùng với các nước này tiến hành trao đổi dữ liệu điện tử giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D với số lượng hơn 90.000 C/O điện tử để thực hiện hiệp định thương mại ASEAN (ATIGA). Hiện tại hệ thống của Việt Nam đang chấp nhận kiểm nghiệm kết nối từ các nước thành viên ASEAN khác và sẵn sàng thử nghiệm trao đổi tờ khai hải quan ASEAN và giấy chứng nhận kiểm dịch điện tử giữa các nước đã kết nối.

Về công tác kiểm tra chuyên ngành, theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến tháng 3/2019 các mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành đã giảm 12.600 mặt hàng (từ 82.698 năm 2015 xuống còn 70.087). Cùng với các biện pháp chống gian lận thương mại, việc cắt giảm Danh mục, các Bộ ngành cũng đã triển khai nhiều giải pháp như thay đổi phương thức kiểm tra, áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra, nhiều mặt hàng đã được chuyển thời điểm kiểm tra từ giai đoạn trước thông quan sang sau thông quan, tăng đối tượng được miễn kiểm tra, minh bạch hóa danh mục hàng hóa kèm mã số hồ sơ, bãi bỏ những quy định không phù hợp.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đây là những kết quả bước đầu và còn nhiều việc cần phải triển khai quyết liệt để đảm bảo sự đồng bộ và phát triển bền vững.

Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại do Hoa Kỳ tài trợ với mục tiêu tổng thể là "cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới và chủ trương cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu", được Chính phủ Việt Nam xác định là thiết thực, đúng thời điểm và cần thiết, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định TFA và tổ chức triển khai các FTA thế hệ mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, với tư cách là cơ quan chủ quản của Dự án, chủ trì phối hợp chặt chẽ với các Bộ/ngành, địa phương và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cũng như khu vực kinh tế tư nhân tổ chức triển khai dự án một cách hiệu quả bảo đảm mục tiêu tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt.

Được biết dự án được triển khai tại 6 tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Trị, Đà Nẵng, Đồng Nai và TPHCM với 4 hợp phần. (Toquoc.vn 10/7)

Cơ quan xảy ra tham nhũng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Ngày 10/7, Thanh tra thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 cho các cán bộ công chức đang làm tại các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Chánh Thanh tra thành phố Nguyễn Hải Bình cho biết: Luật PCTN năm 2018 khắc phục những bất cập của Luật PCTN năm 2005 đã được sửa đổi năm 2007 và 2012 một số biện pháp còn mang tính hình thức; thiếu cơ chế đảm bảo thi hành và xử lý vi phạm pháp luật dẫn đến hiệu lực, hiệu quả của công tác đấu tranh PCTN còn hạn chế.

Việc xây dựng Luật PCTN mới nhằm tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng về PCTN trong giai đoạn mới.

Đặc biệt là từng bước mở rộng hoạt động PCTN ra khu vực ngoài Nhà nước; kiểm soát có hiệu quả về tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu.

Các quy định của Luật PCTN năm 2018 đồng bộ với các quy định có liên quan trong các đạo luật quan trọng khác mới được Quốc hội thông qua từng bước nâng cao mức độ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về PCTN.

Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Khanh - Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra Chính phủ cho biết: Luật PCTN năm 2018 với 10 chương, 96 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 bổ sung nhiều quy định mới đáng chú ý: Mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập được Luật PCTN năm 2018 quy định tại Điều 34.

Theo đó, các đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập không còn được gói gọn ở “một số cán bộ, công chức” như quy định tại Luật hiện hành, mà được mở rộng và chi tiết như là: Cán bộ, công chức; Sĩ quan công an nhân dân; sĩ quan quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp; người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai như quy định trước đây, là: Nhà, đất; kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá mà mỗi tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tài sản, tài khoản ở nước ngoài thì Luật PCTN năm 2018 yêu cầu các đối tượng nêu trên còn phải kê khai thêm công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng. Đồng thời, các đối tượng còn phải kê khai cả tổng thu nhập giữa 02 lần kê khai.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 36, người có nghĩa vụ kê khai phải thực hiện kê khai bổ sung khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

Trường hợp có biến động tài sản như trên mà không giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có trách nhiệm xác minh.

Người có nghĩa vụ kê khai phải giải trình về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai, nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm. Đồng thời, có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xác minh tài sản, thu nhập khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật.

Nếu như trước đây, Luật PCTN năm 2012 cũ không đề cập đến phương thức và thời điểm kê khai thì nay, Luật PCTN năm 2018 quy định rất cụ thể. Theo đó, việc kê khai tài sản thu nhập được thực hiện theo các phương thức: Kê khai lần đầu áp dụng đối với cán bộ, công chức; sĩ quan; người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên. Việc kê khai phải hoàn thành trước 31/12/2019…

Kê khai bổ sung áp dụng với người có nghĩa vụ kê khai có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên. Việc kê khai hoàn thành trước ngày 31/12 của năm có biến động tài sản.

Kê khai hàng năm áp dụng với người giữ chức vụ từ Giám đốc Sở và tương đương trở lên; Người làm công tác cán bộ, quản lý tài sản công... Việc kê khai phải hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm.

Tại Điều 39 của Luật PCTN năm 2018 quy định rõ về việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập. Theo đó, bản kê khai của người có nghĩa vụ kê khai phải được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó thường xuyên làm việc.

Bản kê khai của người dự kiến được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được công khai tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm.

Bản kê khai của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải được công khai theo quy định của pháp luật bầu cử.

Bản kê khai của người dự kiến bầu, phê chuẩn tại Quốc hội, HĐND phải được công khai với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trước khi bầu, phê chuẩn.

Bản kê khai của người dự kiến bầu giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại doanh nghiệp Nhà nước được công khai tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm khi tiến hành bổ nhiệm hoặc tại cuộc họp của Hội đồng thành viên khi tiến hành bầu các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Ngoài ra, theo Khoản 3 Điều 51, cán bộ, công chức kê khai không trung thực về tài sản, thu nhập có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức: Cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

Trường hợp đã được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Trường hợp người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai không trung thực thì không được bổ nhiệm, phê chuẩn hoặc cử vào chức vụ dự kiến.

Trường hợp người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND mà kê khai không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

Tại Điều 72 của Luật PCTN năm 2018 quy định về trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức do mình quản lý, phụ trách phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu người do mình trực tiếp quản lý, giao nhiệm vụ tham nhũng.

Cấp phó phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu xảy ra tham nhũng trong lĩnh vực công tác và trong đơn vị do mình được giao trực tiếp phụ trách; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tại Điều 60 Luật PCTN năm 2018 đề cập đến việc phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động thanh tra, kiểm toán. Theo đó, cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước thông qua hoạt động thanh tra, kiểm toán có trách nhiệm chủ động phát hiện hành vi tham nhũng, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ, Thanh tra tỉnh, Kiểm toán Nhà nước ra quyết định thanh tra, kiểm toán vụ việc có dấu hiệu tham nhũng khi có căn cứ theo quy định của Luật Thanh tra, Luật Kiểm toán nhà nước.

Từ đó, Luật đưa ra thẩm quyền của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước trong thanh tra, kiểm toán vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tại Điều 61.

Trong quá trình thanh tra, kiểm toán nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng thì người ra quyết định thanh tra, người ra quyết định kiểm toán phải chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc tham nhũng và xử lý.

Trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc và kiến nghị cơ quan điều tra xem xét, khởi tố vụ án hình sự, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân cung cấp.

Về xử lý vi phạm trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, Điều 62 Luật PCTN quy định rõ: Trường hợp sau khi kết thúc thanh tra, kiểm toán mà cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện có vụ việc tham nhũng xảy ra tại cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tiến hành thanh tra, kiểm toán về cùng một nội dung thì Trưởng đoàn thanh tra, Trưởng đoàn Kiểm toán, thành viên Đoàn Thanh tra, thành viên đoàn kiểm toán và cá nhân có liên quan đã tiến hành thanh tra, kiểm toán trước đó nếu có lỗi thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, phải bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật;

Trường hợp Đoàn Thanh tra, Đoàn Kiểm toán nếu đã phát hiện, báo cáo về vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nhưng người ra quyết định thanh tra, người ra quyết định kiểm toán không xử lý thì Trưởng đoàn thanh tra, Trưởng đoàn Kiểm toán, thành viên Đoàn Thanh tra, thành viên Đoàn Kiểm toán và cá nhân có liên quan không phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp này, người ra quyết định thanh tra, người ra quyết định kiểm toán phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Xử lý người có hành vi tham nhũng được quy định chi tiết tại Điều 92 Luật PCTN năm 2018: Người có hành vi tham nhũng giữ bất kì chức vụ, vị trí công tác nào đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác.

Người có hành vi tham nhũng quy định tại Điều 2 của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, phải bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người có hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thì bị xem xét tăng hình thức kỷ luật;

Người có hành vi tham nhũng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần hạn chế thiệt hại, tự giác nộp lại tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả của hành vi tham nhũng thì được xem xét giảm hình thức kỷ luật, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt hoặc miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Người bị kết án về tội phạm tham nhũng là cán bộ, công chức, viên chức mà bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên bị buộc thôi việc đối với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Theo đó, tài sản tham nhũng phải được thu hồi, trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc tịch thu theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra phải được khắc phục; người có hành vi tham nhũng gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật. (Thanh Tra Online 11/7, Kim Thành)

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (PCCC, CHCN), giảm thiểu, ngăn chặn số vụ và thiệt hại do cháy, nổ trong điều kiện thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài và thực hiện nghiêm Công điện số 584/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác PCCC, UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cở, ban, ngành, UBND các quận, huyện; các lực lượng vũ trang; các doanh nghiệp chủ động tăng cường công tác PCCC.

Theo đó, các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường công tác PCCC, CHCN trên địa bàn thành phố năm 2019. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân và cán bộ, nhân viên thuộc phạm vi quản lý.

Công an thành phố tiếp tục tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 64/KH-UBND về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác PCCC; kịp thời rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC…

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Công an thành phố cùng các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC, CHCN cho người dân nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác PCCC, CHCN.

Các Sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng; Công ty CP cấp nước Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, UBND các quận huyện và các ngành liên quan phối hợp với Công an thành phố căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý thực hiện tốt công tác PCCC. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm toàn diện về công tác PCCC, CHCN tại cơ quan, đơn vị do mình quản lý; tổ chức thực hiện kiểm tra, duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở theo đúng quy định. (Đại Biểu Nhân Dân Online 11/7, Bùi Linh; Đại Biểu Nhân Dân 11/7, tr5, Bùi Linh)   

PHÁP LUẬT

Bắt 2 đối tượng trong đường dây ma túy "khủng", thu gần 20 kg ma túy đá, 5 khẩu súng

Ngày 10/7, đại tá Đỗ Quang Trung, Trưởng Công an huyện An Dương (Hải Phòng), cho biết Công an huyện này vừa kết hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy - Công an TP Hải Phòng và Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an triệt xóa đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng "khủng" từ tỉnh Điện Biên về Hải Phòng tiêu thụ.

Lực lượng thuộc Ban chuyên án đã bắt quả tang 2 đối tượng chính trong đường dây ma túy này, thu 19,42 kg methamphetamine (ma túy đá), 5 khẩu súng các loại cùng nhiều phương tiện, tài liệu liên quan.

Theo thông tin từ Công an TP. Hải Phòng, vào đầu tháng 7/2019, Công an huyện An Dương phát hiện đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh từ Điện Biên về Hải Phòng tiêu thụ. Ngay sau đó, căn cứ vào các tài liệu đã xác minh thu thập được, Công an huyện đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá đường dây ma túy trên.

Xác định đây là chuyên án phức tạp cần có sự phối hợp tham gia của nhiều lực lượng, Công an huyện An Dương được sự chỉ đạo Giám đốc Công an TP. Hải Phòng và sự phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP. Hải Phòng, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an để quyết tâm triệt xóa đường dây phạm tội nguy hiểm này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định ngày 8-7, các đối tượng sẽ tiến hành vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Điện Biên về Hải Phòng tiêu thụ.

Vào 7 giờ 35 phút ngày 8/7, tại khu vực bến xe Niệm Nghĩa (thuộc phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Hải Phòng), các trinh sát thuộc Ban chuyên án đã bất ngờ bắt quả tang 2 đối tượng chính trong đường dây ma túy này. Vật chứng thu giữ tại chỗ gồm 19,42 kg methamphetamine, 1 khẩu súng và 15 viên đạn trong đó có 1 viên đạn đã lên nòng, 1 xe máy, 2 điện thoại di động và 2.590.000 đồng cùng các vật chứng liên quan.

Tiếp tục khám xét nơi ở đối tượng tại quận Kiến An, Cơ quan điều tra đã thu giữ 1 túi nilon chứa các viên nén màu hồng, 4 khẩu súng, 2 điện thoại di động, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy. (Công An Nhân Dân Online 10/7; Người Lao Động Online 10/7, Trọng Đức; Kinh Tế Nông Thôn Online 10/7; Nhân Dân Online 10/7; Sài Gòn Giải Phóng Online 10/7; An Ninh Thủ Đô Online 10/7; News.zing.vn 11/7, TÙng Chi; Công An Nhân Dân 11/7, tr8, V.Huy – Đ.Minh; Người Lao Động 11/5, tr11)

Khởi tố vụ hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê “vô chủ” nhập qua Hải Phòng

Công an Hải Phòng vừa khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm để tiến hành điều tra việc nhập hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê qua cửa khẩu cảng khu vực Hải Phòng.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Hải quan Hải Phòng phát hiện nhiều nghi vấn tại lô hàng container vận chuyển trên tàu KOTA JOHAN, do công ty CP CMA-CMG Việt Nam làm đại lý vận tải, cập cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng) vào ngày 12/4/2019.

Qua tra soát của cơ quan Hải quan, vận đơn lô hàng thể hiện người gửi là Công ty Ste John Business Corporation, người nhận hàng phía Việt Nam là Công ty CP kho vận AB Plus có trụ sở tại đường K9, phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, Công ty CP kho vận AB Plus đã không tới thực hiện thủ tục cho lô hàng.

Sau thời gian chờ chủ sở hữu của lô hàng trên đến làm thủ tục, từ ngày 10/6, Công an Hải Phòng đã phát đi thông báo truy tìm chủ sở hữu lô hàng này. Cơ quan Hải quan đã phối hợp với phòng Cảnh sát Kinh tế khám xét lô hàng đóng trong container số APZU2132941, thuộc vận đơn số DLR0102400 này.

Qua đó, phát hiện 3.446 kg ngà voi và 3.977kg vảy tê tê và 700kg nhựa đường trong các thùng phuy đựng. Số ngà voi và vảy tê tê được xếp xen kẽ với các thùng phuy nhựa đường thật.

Ngà voi, vảy tê… hiện là các mặt hàng nằm trong Phụ lục I – Danh mục các loại động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES) – của Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT do Bộ NNPTNT ban hành. Theo đó, Việt Nam cấm nhập khẩu, buôn bán, kinh doanh ngà voi, vảy tê tê.

Đây cũng không phải vụ buôn lậu ngà voi, vảy tê qua Hải Phòng đầu tiên trong năm 2019 được phát hiện. Trước đó, ngay trong những ngày đầu năm 2019, cơ quan Hải quan đã bắt giữ 2 vụ nhập khẩu tổng cộng khoảng 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê. Trong cả hai vụ này, số ngà voi, vảy tê tê đều chuyển đường biển từ Nigeria,về, với người nhận hàng phía Việt Nam là Công ty TNHH XNK VIC Thanh Bình, có địa chỉ tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Thực tế, đều đặn, mỗi năm Hải quan Hải Phòng nói riêng, Hải quan cả nước nói chung đều đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ nhập lậu ngà voi, vảy tê tê với số lượng có thể đã lên tới hàng chục tấn. (Kiemsat.vn 10/7, Công Minh)

Vụ CSGT bị "quái xế" đâm xuất huyết não, vỡ cột sống cổ: Xem xét xử lý tội giết người

Liên quan đến một đối tượng vi phạm giao thông đang đi với tốc độ nhanh đã đâm trực diện làm một chiến sỹ CSGT trọng thương, chiều 9/7, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Nguyễn Trọng Quý - người bị thanh niên điều khiển xe máy vi phạm Luật Giao thông đâm trọng thương trong lúc làm nhiệm vụ.

Trao đổi với báo chí liên quan vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, có thể xem xét xử lý hình sự về tội giết người đối với kẻ lái xe hất văng CSGT kể cả trong trường hợp cảnh sát giao thông này không thiệt mạng.

 “Qua clip và thông tin báo chí đăng tải cho thấy hành vi coi thường, bất chấp pháp luật của người điều khiển xe mô tô. Người này điều khiển phương tiện cơ giới với tốc độ rất cao, đường vắng, với khoảng cách đó hoàn toàn có thể quan sát được cảnh sát giao thông đang hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Trong tình huống giao thông như vậy, người này hoàn toàn có thể dừng xe để CSGT kiểm tra hành chính hoặc có thể tránh Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nhưng người lái xe lại không thực hiện các thao tác để giảm tốc độ, tấp lề đường hoặc chuyển hướng mà lại lao thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, đang ra hiệu lệnh dừng xe”, Luật sư Cường cho biết.

Luật sư Cường cho rằng, hành vi tông xe trực diện khiến CSGT tung người lên không trung rồi rơi xuống bất tỉnh khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ và đáng lên án. Bởi đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ.

Theo quy định của pháp luật thì phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ này phải chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng phương tiện. Trường hợp gây tai nạn mà không có lỗi thì người điều khiển phương tiện vẫn có thể phải bồi thường cho nạn nhân.

“Hành vi sử dụng phương tiện giao thông (nguồn nguy hiểm cao độ) như một công cụ để trả thù hoặc là công cụ để gây án, gây thương tích, tấn công người khác thì đây là hành vi hết sức nguy hiểm, hành vi này là tình tiết định tội về tội giết người hoặc là các tình tiết định không tăng nặng hình phạt với tình tiết là phương tiện có thể gây nguy hại cho nhiều người...”, Luật sư Cường cho biết.

Luật sư Cường cũng cho rằng, thời gian qua, không ít những trường hợp đối tượng vi phạm giao thông đã lao xe vào người thi hành công vụ khi đang yêu cầu dừng xe, rất nhiều trường hợp đã bị khởi tố về tội giết người với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc.

Tuy nhiên nhiều đối tượng vì thiếu hiểu biết pháp luật, vì sử dụng chất kích thích làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc do thái độ coi thường, bất chấp pháp luật mà những hành vi vi phạm kiểu như vậy vẫn diễn ra, điển hình là tình huống này.

“Bởi vậy cơ quan điều tra cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ hành vi, nhận thức của người lái xe mô tô này, làm rõ hậu quả và các yếu tố khác để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm, để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong trường hợp hành vi, hậu quả và các yếu tố khác đủ căn cứ xử lý về tội giết người thì cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra theo quy định pháp luật. Nếu bị xử lý về tội giết người thì đối tượng này phải đối diện với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”, Luật sư Cường cho hay.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, nếu bị xử lý về tội giết người, đối tượng là người chưa thành niên, đã đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể áp dụng là tới 18 năm tù theo quy định BLHS về chính sách với người chưa thành niên phạm tội.

(Phapluatplus.vn 10/7, Duy Khương; An Ninh Thủ Đô Online 10/7; Công Lý Online 10/7; Toquoc.vn 10/7; News.zing.vn 10/7; Giadinhvietnam.com.vn 10/7; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 10/7; Danviet.vn 10/7; Giao Thông Online 10/7; Vietnamnet.vn 10/7; Doisongvietnam.vn 10/7; Đất Việt Online 10/7; Petrotimes.vn 10/7; An Ninh Thủ Đô Online 10/7; Nguoiduatin.vn 10/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 10/7; Baotintuc.vn 10/7; VOVNews 11/7; VnMedia.vn 11/7; Kienthuc.net.vn 11/7; Infonet.vn 11/7; Lao Động Online 10/7; Lao Động Thủ Đô Online 10/7; An Ninh Thủ Đô 11/7, tr8, Huệ Linh; Bưu Điện Việt Nam 11/7, tr1+2)

Vụ xe máy hất văng Thượng úy CSGT: Xe chạy tốc độ 61 km/h

Liên quan đến vụ Thượng úy Nguyễn Trọng Quý (cán bộ Đội CSGT-TT-CĐ, Công an huyện An Lão) trọng thượng sau khi bị nam thanh niên đi xe máy tốc độ cao tông trúng, Công an Hải Phòng cho biết, tại thời điểm gây ra vụ tai nạn đối tượng  Đỗ Văn T. (SN 2003, trú tại xã Thái Sơn, An Lão, TP. Hải Phòng) điều khiển xe mô tô BKS 15D1-294.35 theo hướng từ cầu Khuể về Kiến An, vi phạm các lỗi không đội mũ bảo hiểm và chạy quá tốc độ 61/50 km/h. (Phapluatnet.vn 10/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 10/7; Doisongvietnam.vn 10/7; Vietnamnet.vn 10/7; Danviet.vn 10/7; Tiền Phong Online 10/7)

Giám đốc CATP thăm hỏi, động viên chiến sĩ bị tai nạn

Ngày 10/7, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã đến thăm hỏi, động viên thượng úy Nguyễn Trọng Quý, người bị đối tượng vi phạm giao thông tông xe gây trọng thương khi đang làm nhiệm vụ.

Đại tá Lê Ngọc Châu thay mặt đoàn công tác động viên anh Quý và gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị, sớm bình phục sức khỏe. (Kinh Tế Nông Thôn Online 10/7; Doisongvietnam.vn 10/7)

KINH TẾ

Sức hút BĐS nội đô Hải Phòng tăng khi cầu nhiều cung ít

Thành phố ngày một phát triển nhưng khu phố cổ Hải Phòng vẫn bảo lưu những giá trị về giá đất cũng như khả năng sinh lời. Nhu cầu kinh doanh của người dân khu vực này là rất lớn, vậy họ nên chọn lựa dự án nào?

Từ nghìn xưa, những đô thị tập trung dân cư đông đúc, thuận lợi cho việc buôn bán kinh doanh đã trở thành nơi sầm uất, trung tâm văn hóa - kinh tế - xã hội của cả nước. Đến nay, chân lý đó vẫn không thay đổi.

Với vị trí thuận tiện về cảng biển, cảng sông, Hải Phòng từ lâu đã là một trong những trung tâm kinh tế lớn bậc nhất miền Bắc. Khu phố cổ quận Lê Chân – Ngô Quyền – Hồng Bàng là niềm tự hào của người dân thành phố.

Cùng với sự phát triển, vươn mình của thành phố này, khu vực phố cổ vẫn mang trong mình những nét văn hóa đặc sắc, bảo lưu những giá trị truyền thống, nhất là trong văn hóa kinh doanh, buôn bán đặc trưng của người An Biên. Cũng bởi thế mà mỗi mét vuông đất tại khu vực phố cổ đều "hái ra tiền".

Theo khảo sát, những lô đất tại khu vực trung tâm thành phố Cảng đều giữ giá rất cao do thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán. Nhà mặt tiền các phố cổ có giá lên đến cả tỷ đến chục tỷ đồng.

Hồi đầu năm, đất nội đô thành phố tăng giá. Nơi ít tăng giá 30%, nơi nhiều tăng gấp đôi. Những vị trí đẹp, thuận tiện cho kinh doanh không dễ để kiếm được, hoặc có giá quá cao.

Ngay khu vực Vĩnh Niệm, ngoài hạ tầng đô thị tốt còn gần siêu thị, các chợ lớn, trường học, bệnh viện đẳng cấp nên rất nhiều người săn tìm.

 Tuy nhu cầu mua nhà tại nội đô Hải Phòng tăng cao nhưng thực tế, người mua nhà lại không có nhiều sự lựa chọn. Hiếm có những dự án được đầu tư bài bản. Phần vì khu nội đô không có quỹ đất lớn để phát triển dự án, phần nữa là nếu có xây dựng được thì chưa chắc vị trí đó đã thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán – lợi thế số 1 của nhà đất tại khu phố cổ.

Tại khu phố cổ Hải Phòng hiện nay, Bach Dang Luxury Residence là dự án được xây dựng thống nhất từ kiến trúc đến quy hoạch, tập trung vào dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) còn rất mới mẻ tại Hải Phòng.

Nhà phố thương mại đáp ứng được cả 2 nhu cầu lớn của người dân phố cổ. Thứ nhất là sống giữa phố cổ để hưởng các lợi thế về hạ tầng xã hội. Thứ 2 là kinh doanh nơi phố cổ, vốn được coi là "một vốn bốn lời".

Nằm trên mặt đường vòng Cầu Niệm, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân (TP. Hải Phòng), Bach Dang Luxury Residence sở hữu vị trí đắt giá, thuận lợi trong giao thương. Từ dự án, có thể dễ dàng di chuyển ra các trục đường lớn như Nguyễn Văn Linh, Trần Nguyên Hãn. Dự án gần các chợ lớn khu vực quận Lê Chân nên sẽ được thừa hưởng không khí bán buôn sầm uất "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ".

Chưa hết, cư dân của dự án được sử dụng hàng loạt tiện ích của khu vực trung tâm như: trung tâm thương mại, khu vui chơi, mua sắm, bệnh viện quốc tế cùng hệ thống trường học liên cấp uy tín.

Bach Dang Luxury Residence được xây dựng trên khu đất rộng hơn 6.500 m2, trong đó diện tích đất ở là 4.136 m2 và diện tích đất xây dựng kỹ thuật dành cho giao thông, sân bãi là 2.438 m2. Đây có thể coi là lô đất đẹp, do nằm giữa trung tâm phố cổ Hải Phòng đất chật người đông.

Khu nhà phố thương mại thiết kế hiện đại, mỗi căn có diện tích đa dạng từ 54,7 - 116,7 m2 được xây dựng 4 tầng. Trong đó, tầng 1 dùng làm garage để xe, phòng ăn, bếp, WC; tầng 2 gồm phòng khách, phòng ngủ, WC; tầng 3 dành chọn cho phòng ngủ, WC; còn tầng 4 có chỗ riêng để làm phòng thờ và khu sân phơi.

Các căn nhà phố được thiết kế thông minh và có tầm nhìn đẹp, ôm trọn không gian xanh của nội khu và ngoại khu. Một công viên trung tâm đang được quy hoạch mặt trước dự án, càng làm gia tăng thêm giá trị cho dự án.

Với những lợi thế lớn như vậy, Bach Dang Luxury Residence được kỳ vọng sẽ đón trúng nhu cầu của khách hàng khu phố cổ Hải Phòng. Theo khảo sát, các căn mặt phố đường Cầu Niệm hiện tại có giá giao động từ 9,5 - 12 tỷ/căn nhưng hiện tại quỹ hàng lại rất hạn chế không phải khách hàng nào muốn cũng mua được.

Dự án được đầu tư - phát triển bởi Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng và Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản G5 (G5 Invest).

G5 Invest cho biết sẽ dành ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng quan tâm và muốn đặt mua dự án, lựa chọn Bach Dang Luxury Residence làm chốn an cư hay kinh doanh, đầu tư. Theo đó, những khách hàng đặt mua trong giai đoạn này sẽ được tặng 1 xe Air Blade tương đương 40 triệu đồng, được chiết khấu lên tới 7% trên tổng giá trị căn hộ (chưa gồm VAT), hỗ trợ vay vốn lên tới 80% giá trị hợp đồng.

Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. (Cafef.vn 10/7, Ánh Dương; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 11/7, tr11)       

GIÁO DỤC

Nhiều thí sinh Hải Phòng được tuyển thẳng vào trường đại học hàng đầu miền Bắc

Theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, trong số 245 thí sinh được nhà trường tuyển thẳng vào các ngành đào tạo đại học chính quy năm nay, có 188 thí sinh tuyển thẳng diện học sinh giỏi quốc gia; 30 thí sinh diện đạt giải chính thức (Nhất, Nhì, Ba) trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; và 27 thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo quốc tế của trường.

Thống kê cho thấy, cả nước có 30 tỉnh, thành phố có thí sinh được tuyển thẳng vào Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong đó, dẫn đầu là Hà Nội với 71 thí sinh, tiếp theo là Hà Tĩnh với 16 thí sinh được xét tuyển thẳng. Nghệ An và Hưng Yên cùng có mỗi địa phương 14 thí sinh được tuyển thẳng vào trường.

Các địa phương có thí sinh được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay còn có: Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Yên Bái,…

Đáng chú ý, theo số liệu thống kê, trong 11 Viện chuyên ngành trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Công nghệ thông tin - Truyền thông là đơn vị có số thí sinh được tuyển thẳng nhiều nhất với 101 thí sinh, chiếm hơn 41% tổng số thí sinh được tuyển thẳng vào trường năm nay. (Xaluan.com 10/7)

XÃ HỘI

Robot Hải quân đã xác định vị trí neo của tàu cá Nghệ An bị chìm

10 giờ 15 phút sáng 10/7, Sonar của robot Hải quân đã xác định được vị trí neo của tàu cá Nghệ An bị chìm vào ngày 28/6 tại vùng biển Hải Phòng.

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sáng 10/7, các lực lượng tìm kiếm tàu cá NA 95899 TS cùng 9 ngư dân mất tích đã có mặt tại khu vực tàu chìm, cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý về hướng nam để bắt đầu triển khai phương án tìm kiếm.

Lực lượng tham gia tìm kiếm gồm các tàu 704, 926 của Hải đoàn 128; tàu TC - 69 của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, các kíp thợ lặn của Lữ đoàn 126 Đặc công Hải quân; tàu SAR 411, SAR 273 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, tàu Pacific 01 cùng tàu cá của ngư dân Nghệ An.

Khu vực tàu cá Nghệ An bị chìm có độ sâu hơn 60m. Sáng hôm nay, khu vực này có gió cấp 4-5, sóng biển cấp 4. Điều kiện thời tiết được lực lượng cứu hộ đánh giá là tương đối thuận lợi cho công tác tìm kiếm.

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng, Quân chủng Hải quân đã triển khai robot lặn điều khiển từ xa để xác định vị trí chính xác của tàu cá bị chìm cùng các nạn nhân. Đến 9 giờ 45 phút, Sonar của robot xác định được 1 vật thể nghi là tàu cá, và đến 10 giờ 15 phút, đã xác định được vị trí neo của tàu. (Tiền Phong Online 10/7; VTCNews 10/7)

Sẽ trục vớt tàu NA 95899 TS lên độ sâu 40m để tìm kiếm nạn nhân

Ngày 10/7, tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 (Hải Phòng), Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cứu hộ - Cứu nạn thuộc Bộ tổng tham mưu chủ trì cuộc họp bàn phương án tiếp tục tìm kiếm 9 thuyền viên tàu cá NA 95899-TS mất tích tại vùng biển Hải Phòng ngày 28/6 vừa qua.

Thời tiết khu vực tàu NA 95899-TS bị nạn thuận lợi cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ. Tại hiện trường, hiện có 8 phương tiện tham gia tìm kiếm, gồm: SAR 411, SAR 273, tàu Tân Cảng 69, tàu 704 và tàu 926 của Quân chủng Hải Quân, tàu Pacific 01, tàu Kiểm ngư 168 và 1 tàu cá của tỉnh Nghệ An. Trong đó, tàu Tân Cảng 69 đã hạ robot và các thiết bị lặn chuyên dụng để khảo sát, tìm kiếm dưới nước; các phương tiện còn lại tìm kiếm trên mặt nước dưới sự chỉ huy của tàu SAR 411 và hỗ trợ tàu Tân Cảng 69.

Trong cuộc họp chiều 10/7, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cứu hộ - Cứu nạn thuộc Bộ tổng tham mưu quyết định: Việc tìm kiếm tiếp theo được tiến hành theo phương án của Quân chủng Hải quân đưa ra, đó là trục vớt tàu lên độ sâu 40m và đưa thợ lặn tìm kiếm bên trong tàu.

“Về phương pháp, tàu Tân Cảng sử dụng thiết bị lặn chuyên dụng và camera, trinh sát vòng ngoài và vòng trong, nếu như lưới quấn vào tàu thì phải đưa lên độ sâu thích hợp mới cắt được. Dứt khoát phải sử dụng IUV buộc dây xuống, buộc dây vào dùng cẩu để cẩu cả tàu và lưới lên, đến độ sâu 40m, đưa thợ lặn cắt lưới ra và mới vào tàu. Chúng ta quyết tâm khẩn trương, càng sớm càng tốt tìm được các ngư dân mất tích, nhưng phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia tìm kiếm”, ông Tiến cho biết.

Trong buổi tối 10/7 và dự kiến cả ngày 11/7, tàu Tân Cảng 69 tiếp tục trinh sát, tìm biện pháp đưa tàu cá bị nạn lên độ sâu 40m. Các tàu SAR 411, SAR 273 túc trực, sẵn sàng tiếp nhận nếu tìm thấy người mất tích; các tàu 704 và 926 của Quân chủng Hải quân, tàu Kiểm ngư 168 và tàu cá của tỉnh Nghệ An hỗ trợ tàu Tân Cảng 69 trong công tác tìm kiếm, đồng thời huy động thêm 4 tàu giã cào từ Thanh Hóa để hỗ trợ vòng ngoài. Dự kiến 4 tàu giã cào này sẽ đến hiện trường vào 6h sáng 11/7. Riêng tàu Pacific 01 được gọi về bờ để phục vụ công tác điều tra. (VOVNews 10/7; Tiền Phong Online 10/7)

Tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong tàu cá bị chìm

Ngày 10/7, các tàu của Quân chủng Hải quân và các lực lượng tiếp tục tìm kiếm ngư dân gặp nạn tại Nam đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng. Robot lặn điều kiển từ xa (IROV) của Tàu Tân cảng 69 Quân cảng Sài Gòn đã xác định chính xác vị trí Tàu NA 95899 TS bị chìm. Khu vực biển có gió cấp 4, cấp 5, sóng biển cấp 4, biển động nhẹ. Điều kiện thời tiết chưa thực sự thuận lợi nhưng lực lượng cứu hộ đang tích cực triển khai các hoạt động tìm kiếm.

Sau khi nhóm sĩ quan Hải quân và các chuyên gia hội ý công tác tìm kiếm trên tàu Tân cảng 69, các tàu triển khai thực hiện các công việc: Tàu Tân cảng 69 tiến hành thả IROV khảo sát xung quanh khu vực tàu bị nạn, lập phương án tìm kiếm các ngư dân bị nạn và trục vớt tàu cá NA 95899 TS.

Các tàu 704, 926 thuộc Hải đoàn 128 và tàu SAR 273, SAR 411 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 1 bảo vệ hiện trường vòng ngoài và tìm kiếm trên mặt nước. Tàu Pacific 01 thuộc Công ty Cổ phần vận tải thương mại quốc tế quan sát, cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực không đi vào khu vực đang tìm kiếm ngư dân bị nạn.

Khoảng 7h30, Tàu Tân cảng 69 đã thả IROV khảo sát vị trí tàu chìm. Đến 9h45, Sonar của IROV xác định được vị trí của tàu cá bị chìm. Đến 11h50, IROV đã xác định chính xác vị trí tàu NA 95899 TS. Sau đó, thợ lặn đã tiến hành lặn để tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt trong tàu cá.

Trước đó, vào trưa 28/6, tàu cá NA 95899TS khi đang khai thác hải sản trên biển tại vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam thì bị tàu chở hàng Pacific 01 bất ngờ đâm phải, khiến tàu bị chìm. Có 9 thuyền viên được cứu sống, một người tử vong và 9 người mất tích. (Pháp Luật Việt Nam Online 11/7, Nguyễn Toàn; Pháp Luật Việt Nam 11/7, tr7; Thởi Nay 11/7, tr7)

VinFast được đề xuất kỷ lục "Nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam"

Ngày 9/7, UBND TP. Hải Phòng cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam đang thiết lập hồ sơ đề xuất 4 kỷ lục liên quan đến Hải Phòng.

Các kỷ lục đang được thiết lập hồ sơ gồm: Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện 1 của Hải Phòng đang được tiến hành đề cử xác lập Kỷ lục Việt Nam là “Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam”;  Nhà máy General Electric Hải Phòng đang được đề xuất kỷ lục "Nhà máy sản xuất máy phát điện tua bin gió lớn nhất Việt Nam";

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đang được đề xuất kỷ lục "Nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam"; và Làng chài Cái Bèo (Cát Bà) đang được đề xuất kỷ lục "Làng chài cổ nhất Việt Nam".

Việc đề cử được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) - Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, là đơn vị xác lập các kỷ lục tại Việt Nam đang phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành thực hiện.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng là đại diện chính thức của Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings), Hiệp hội Kỷ lục thế giới, Tổ chức Kỷ lục Châu Á, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam.

Được biết, trong những năm qua, được sự hỗ trợ truyền thông và kết nối quan hệ của Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành triển khai hành trình tìm kiếm, đề cử và trao kỷ lục Việt Nam theo từng tiêu chí cụ thể như điểm đến văn hóa, điểm tham quan du lịch, các điểm đến tâm linh, các món ăn độc đáo và đặc trưng, các cá nhân, tập thể và đơn vị mang lại những giá trị ý nghĩa to lớn cho xã hội, đất nước…

Việc xác lập các kỷ lục Việt Nam không chỉ nhằm quảng bá rộng rãi những điểm nhấn đặc biệt và nổi tiếng của từng địa phương trên mọi miền đất nước mà còn là nơi quảng bá hình ảnh con người và tôn vinh các giá trị Việt ra khắp năm châu. (Infonet.vn 10/7, Nguyên Trung)

Đoàn viên thanh niên Vùng 1 Hải quân chung tay làm sạch biển

Ngày 8/7, tại quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, Tuổi trẻ Vùng 1 Hải quân phối hợp với tuổi trẻ phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng và tuổi trẻ Đồn Biên phòng Đồ Sơn, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tổ chức ra quân thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động.

Hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân với tuổi trẻ TP. Hải Phòng và kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019.

Tham dự có hơn 200 đoàn viên, thanh niên các đơn vị (Tuổi trẻ Vùng 1 tham dự gần 150 đồng chí). Ngay sau khi tổ chức giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham gia, cán bộ, đoàn viên đã lao động dọn rác thải, cỏ tại khu vực cảng cá phường Ngọc Hải, đường bộ ven biển. Rác thải được thu gom và vận chuyển về nơi xử lý rác của quận Đồ Sơn để tiêu hủy. Ngay trong buổi sáng,  hàng chục tấn rác được vận chuyển, gần 2 km đường bộ được dọn vệ sinh.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ, góp phần tuyên truyền vận động nhân dân địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên biển, đảo và chủ quyền của Tổ quốc, góp phần phát triển đất nước.

Đoàn viên, thanh niên tham dự hôm nay đều mong muốn chiến dịch làm sạch biển sẽ trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng trong buổi sáng nay, đội ngũ y, bác sĩ của Cụm lực lượng Hải quân 1 phối hợp với quân y của Đồn Biên phòng Đồ Sơn đã khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 80 lượt ngư dân. Hoạt động khám cấp thuốc miễn phí được diễn ra đến hết ngày 9/7. (Moitruong.net.vn 10/7; Công Lý 12/7, tr3)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Huyện An Dương: Cải cách hành chính, thu ngân sách còn nhiều khó khăn

Theo UBND huyện An Dương, trong 6 tháng đầu năm, thực hiện Chủ đề năm 2019 của huyện An Dương là “tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước- cải cách hành chính” cùng với những kết quả đạt được như tổng thu cân đối NSNN trên địa bàn đạt 450.644 triệu đồng, đạt 58, 7% dự toán thành phố giao, bằng 86,4% so với cùng kỳ. Cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được đẩy mạnh. (Anhp.vn 10/7)

Quận ủy Đồ Sơn: Đề ra 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 9/7, Quận ủy Đồ Sơn tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận (mở rộng) sơ kết công tác tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. (Anhp.vn 10/7)

Hội LHPN quận Lê Chân: 47 tập thể, cá nhân xuất sắc được biểu dương, khen thưởng

Ngày 10/7, Hội LHPN quận Lê Chân tổ chức hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; sơ, tổng kết các chuyên đề. Bà Trần Thị Thu – Phó chủ tịch Hội LHPN TP đến dự. (Anhp.vn 10/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

CSGT bị thanh niên đi xe máy tông hất lên cao đã qua cơn nguy kịch

Thượng úy Cảnh sát giao thông Quý bị xuất huyết não, máu tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác khi bị thanh niên không đội mũ bảo hiểm lao trúng với tốc độ nhanh. May mắn, hiện Thượng úy đã hồi tỉnh. (Nguoiduatin.vn 10/7; Doisongvietnam.vn 10/7; Pháp Luật & Xã Hội Online 10/7; Kinh Tế & Đô Thị Online 10/7, Vĩnh Quân; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 10/7; VTCNews 10/7; Thoidai.com.vn 10/7; Petrotimes.vn 10/7; Công An Nhân Dân Online 10/7; Công An Nhân Dân 11/7, tr1, V.Huy)

Dánh tính "quái xế" tông CSGT bay lên không trung ở Hải Phòng

Ngày 10/7, Công an huyện An Lão, TP. Hải Phòng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc một đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn cho chiến sĩ CSGT. Đối tượng được xác định là Đỗ Văn Thắng (SN 2003, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão) điều khiển xe máy với tốc độ cao và không đội mũ bảo hiểm trên tỉnh lộ 354 thì gặp chốt kiểm soát giao thông của Công an huyện An Lão. (Phapluatplus.vn 10/7; Vietnamnet.vn 10/7; Ngaynay.vn 10/7; Đất Việt Online 11/7)

Nhân chứng vụ CSGT bị quái xế 16 tuổi tông: 'Thượng úy Quý bị hất văng khoảng 10m'

Trao đổi trên Saostar, một người dân bán quán nước kể lại, chiếc xe máy đánh lái về phía đường CSGT đứng rồi tông trực diện vào người chiến sĩ CSGT khiến anh này bị hất văng lên không trung, mọi việc diễn ra nhanh tới mức không kịp định hình. (Doisongvietnam.vn 10/7; SaoStar.vn 10/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 10/7; Kienthuc.net.vn 10/7)

Cây gạo cổ thụ hơn 700 tuổi

Nếu ai đã từng đến với thành phố Hải Phòng, chắc sẽ tiếc nuối nếu không có dịp đến tham quan đền Mõ (xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy), nơi có cây gạo cổ thụ niên đại 735 năm gắn liền với tên tuổi của Quỳnh Trân công chúa. Không gian linh thiêng nơi đây từ lâu trở thành điểm nhấn trong hành trình tâm linh, thu hút du khách đến với Hải Phòng. (Biên Phòng Online 10/7)

Nuôi ếch kết hợp cá rô, cho lãi cả trăm triệu/năm

Sẵn có ruộng vườn của gia đình nên từ khi lập gia đình, sinh con cái, chị Đào Thị Lương, xóm 4 Thôn Lão Phong 1, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) đã quyết định bỏ luôn công việc kế toán đang làm, gây dựng một công việc mới vừa có thu nhập lại vừa có thời gian gần gũi, dạy dỗ kèm cặp con nhỏ-đó là về quê nuôi ếch và cá rô đầu vuông. (Nông Thôn Ngày Nay 11/7, tr11, Thu Thủy)

Tổng cục Đường bộ Sẽ thí điểm giám sát trực tiếp thi bằng lái xe qua camera

Ngoài việc tăng số câu hỏi thi lý thuyết, Tổng cục Đường bộ cũng sẽ thí điểm giám sát trực tiếp thi bằng lái xe qua hệ thống camera nhằm đảm bảo đầu ra cho người thi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai thí điểm việc kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch thuộc 4 Sở Giao thông Vận tải gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng qua hệ thống camera đến đơn vị này. (Tiếng Nói Việt Nam 11/7, tr8, Phi Long)./.