Hải Phòng, ngày 28 tháng 01 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 10/7/2019)

THỜI SỰ

Huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho 17 đảng viên

Ngày 8/7, tại trụ sở UBND Thị trấn Vĩnh Bảo, Đảng Bộ Thị trấn Vĩnh Bảo đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho 3 Đảng viên, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho 7 đảng viên, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho 1 đảng viên, Huy hiệu 45 tuổi Đảng cho 1 đảng viên, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho 1 đảng viên và Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 1 đảng viên.

Đồng chí Trần Quốc Ka - Bí thư đảng bộ Huyện Vĩnh Bảo gửi lời chúc mừng tới các Đồng chí đã được nhận Huy hiệu đảng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng chúc các Đồng chí được nhận Huy hiệu đảng có sức khỏe để cống hiến cho sự phát triển của huyện nhà. Đây cũng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp của các đảng viên đối với sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, đất nước.

Thay mặt những đảng viên vinh dự nhận Huy hiệu Đảng đợt này, đồng chí Đoàn Thị Tuyết (Chi bộ khu phố 3/2, Đảng bộ Thị trấn Vĩnh Bảo, nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng) phát biểu: "Được nhận Huy hiệu Đảng là niềm vinh dự và là niềm động viên to lớn để chúng tôi tiếp tục học tập và rèn luyện, nâng cao phẩm chất của người đảng viên và cũng là dịp nhìn lại mình, nhắc nhở mình phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà chi bộ giao. Vinh dự được nhận Huy hiệu Đảng hôm nay chúng tôi hiểu ra rằng không chỉ là sự ghi nhận của Đảng đối với sự cống hiến của mình trong suốt mấy chục năm qua, đồng thời cũng là trách nhiệm của bản thân tiếp tục rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, nhân cách người đảng viên. Chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành, sự quan tâm của Đảng, của Đảng bộ thị trấn, của Chi bộ đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ". (Kinh Tế & Đô Thị Online 9/7)

PHÁP LUẬT- AN NINH

Tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng của Công an 5 thành phố lớn

Một trong những mục tiêu được Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nêu lên trong phát biểu khai mạc Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2019 của Cụm thi đua số 1, Bộ Công an, được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 9/7, là đi sâu vào những lĩnh vực quan trọng của Công an 5 thành phố Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng...

Cụm thi đua số 1 Bộ Công an gồm Công an 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, trong đó, năm 2019, CATP Đà Nẵng là Cụm trưởng, CATP Hà Nội là cụm phó.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh: hội nghị sơ kết là tiền đề, cơ sở quan trọng cho việc xác định các chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đặt ra trong phong trào thi đua năm 2019.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải đề nghị lãnh đạo Công an 5 thành phố thảo luận tập trung vào các vấn đề mới, nổi lên, những cách làm hay, sáng tạo trong công tác an ninh, công tác phòng chống tội phạm và công tác xây dựng lực lượng; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp, biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua… (An Ninh Thủ Đô Online 9/7)

Cảnh báo trang facebook giả nhận làm dịch vụ hộ chiếu

Ngày 9/7, thông tin từ CATP Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây nhận được phản ánh của người dân về trang facebook “Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hải Phòng” có đăng tải các thông tin quảng cáo nhận làm dịch vụ hộ chiếu, thủ tục hành chính…

Để lấy lòng tin của người dân, trang facebook trên còn đăng hình ảnh liên quan đến trụ sở làm việc, hình ảnh người dân đang làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (CATP Hải Phòng), kèm theo cả số điện thoại liên hệ nhận làm các dịch vụ…

Trước thông tin trên, CATP Hải Phòng cho biết trang facebook "Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hải Phòng" không phải là trang facebook của đơn vị này.

CATP Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân không liên hệ với trang facebook trên để giải đáp hay làm các dịch vụ, để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lực lượng CAND.

Người dân có thắc mắc về lĩnh vực xuất nhập cảnh vui lòng liên hệ qua trang facebook của CATP Hải Phòng tại địa chỉ Facebook.com/ConganthanhphoCang. Hoặc liên hệ trực tiếp tại trụ sở của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ số 2 đường Trần Bình Trọng, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, để được giải đáp, hỗ trợ các thủ tục. (Công An Nhân Dân Online 9/7, V.Huy – Đ.Minh; Công An Nhân Dân 10/7, tr7, V.Huy – Đ.Minh)

Hải quan kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hành vi lợi dụng xuất xứ hàng hóa Việt Nam

Hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo nhãn mác hàng hóa Việt Nam ngoài việc ảnh hưởng đến DN làm ăn chân chính, người tiêu dùng, còn gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia. Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan, cục hải quan các tỉnh, thành phố đã xây dựng giải pháp căn bản chống gian lận xuất xứ, chống chuyển tải bất hợp pháp, chống giả mạo nhãn mác hàng hóa. 

Tại các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố, các kế hoạch tăng cường quản lý xuất xứ hàng hóa được triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hải Phòng- địa bàn có lưu lượng hàng hóa lớn trên cả nước, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa đối với những mặt hàng trọng điểm có nghi ngờ gian lận về xuất xứ, giả mạo nhãn mác hàng hóa. Việc kiểm tra, xác định hàng hóa XK, NK được thực hiện theo đúng quy định. Đơn vị thực hiện thu thập thông tin về hàng hóa, DN thuộc địa bàn quản lý của đơn vị có nghi ngờ gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo nhãn mác hàng hóa. Báo cáo kịp thời về Tổng cục Hải quan những trường hợp đã phát hiện gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo nhãn mác hàng hóa.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị có liên quan được đặc biệt chú trọng. Cụ thể như phối hợp với Ban chỉ đạo 389, Cục Quản lý thị trường, Công an thành phố… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ, nhãn mác trên địa bàn và có biện pháp quản lý theo quy định của pháp luật.

Cục Hải quan Hải Phòng cho rằng, bên cạnh các biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cần tuyên truyền phổ biến cho cá nhân, tổ chức biết quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhãn mác xuất xứ. (Hải Quan Online 9/7, Ngọc Linh)

KINH TẾ

Xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến cho biết, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 1511/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của thành phố, Ban Chỉ đạo 389 các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan cần tập trung chỉ đạo thực nhiệm các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nhận thức rõ tác hại của bệnh cúm gia cầm đối với sản xuất chăn nuôi cũng như tính mạng cộng đồng; các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh động vật và tự giác chấp hành tiêm vaccine phòng bệnh cho gia cầm nuôi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, bệnh cúm gia cầm. Tổ chức tập huấn hướng dẫn cho cán bộ thú y cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, quy trình giám sát, phát hiện, báo cáo dịch kịp thời và các biện pháp xử lý không để dịch lây lan trên diện rộng; triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Thú y, Pháp lệnh Giống vật nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phân vùng để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh cúm gia cầm...

Bên cạnh đó, hàng năm tổ chức 2 đợt tiêm vaccine phòng bệnh cho 100% đàn gia cầm thuộc đối tượng tiêm phòng đối với các gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tổ chức quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập lậu, gia cầm mắc bệnh; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở ấp nở gia cầm, kiểm soát giết mổ gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh…

Định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu diệt tác nhân gây bệnh trong môi chăn nuôi; đẩy mạnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và các biện pháp chủ động phòng bệnh. Xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn. (Đại Biểu Nhân Dân Online 9/7, Bùi Linh; Đại Biểu Nhân Dân 10/7, tr5, Bùi Linh)

Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

Sau nhiều năm nghiên cứu, vắc xin cúm gia cầm H5N1 đã được sản xuất thành công và được kiểm định chất lượng bởi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y, Cục Thú y và Trung tâm Kiểm nghiệm vắc xin, Australia. Đây là vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam tự nghiên cứu, sản xuất. ​

Thành công trên là kết quả của Công trình nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam - một trong 4 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019, giải thưởng tôn vinh những kết quả khoa học xuất sắc mang tính thực tiễn cao.

Công trình thuộc về nhóm các giả: GS.TS. Lê Trần Bình, PGS.TS. Đinh Duy Kháng - Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; TS. Trần Xuân Hạnh - Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, vắc xin do công trình điều chế được đã vượt qua các chỉ tiêu kỹ thuật quốc tế, thành công trong nghiên cứu khả năng nhân lên của vi rút, xác định được liều gây miễn dịch thích hợp làm cơ sở để phối trộn vắc xin, bảo đảm không bỏ sót vi rút độc lực, không tạp nhiễm các tác nhân gây bệnh ngoại lai. Thời gian miễn dịch của vắc xin kéo dài ít nhất được 6 tháng, bảo quản ít nhất được 18 tháng.

Qua thử nghiệm tại các trang trại gia cầm ở 6 huyện của Hải Phòng, khả năng bảo hộ của vắc xin ở các địa phương có khác nhau, nhưng đều vượt ngưỡng yêu cầu, đã cho kết quả tốt. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 9/7, Bích Liên)

"Siêu ủy ban" giữ vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém

Sáng 9/7/2019, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương.

Trước đó, ngày 30/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 650/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Theo đó, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thay Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo đặt tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thay cho nhiệm vụ này trước đây của Bộ Công Thương.

Đây là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các Bộ ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án thua lỗ theo Đề án chung của Chính phủ trong bối cảnh Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Triển khai thực hiện Quyết định nêu trên của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9 tháng 7 năm 2019, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức buổi họp bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương.

Như vậy, sau khi Bộ Công Thương tiến hành bàn giao quyền đại diện sở hữu nhà nước tại các Tập đoàn/Tổng công ty sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 131/2018/NĐ-CP nêu trên vào cuối năm 2018, thì việc bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương theo quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện để Ủy ban Quản lý vốn thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với các Tập đoàn/Tổng công ty đã được chuyển giao từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các Bộ ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Báo cáo tại lễ bàn giao sáng 9/7, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, sau hơn 2 năm triển khai xử lý 12 dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương, tình hình ở các dự án được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng khó khăn vướng mắc còn lại cũng rất lớn.

Trên 75% khối lượng công việc được giao theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo cho giai đoạn 2017 - 2019 đến nay đã được hoàn thành.

Tới nay, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động kinh doanh bước đầu có lãi, một nhà máy đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp thua lỗ (là Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng). (Đầu Tư Online 9/7, Thế Hải; Baotintuc.vn 9/7; Đại Đoàn Kết Online 9/7; Báo Chính Phủ Điện Tử 9/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 9/7; Vietnamplus.vn 9/7; Vietnamfinance.vn 9/7; Báo Công Thương Điện Tử 9/7; An Ninh Thủ Đô Online 9/7; Infonet.vn 9/7; Motthegioi.vn 9/7; VOVNews 9/7; Tapchicongthuong.vn 9/7; VTCNews 9/7; Hải Quan Online 9/7; Nhân Dân Online 9/7; Infonet.vn 9/7; Bizlive.vn 9/7; VietQ.vn 9/7; Theleader.vn 9/7; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam Online 9/7; Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online 9/7; Giao Thông Online 9/7; Công An Nhân Dân Online 9/7; Sài Gòn Giải Phóng Online 10/7; Công An Nhân Dân 10/7, tr2; Sài Gòn Giải Phóng 10/7, tr2)

Xăng dầu, rượu bia nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng giảm mạnh

Trong tháng 6/2019, 2 nhóm hàng nhập khẩu mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tại Hải quan Hải Phòng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hải Phòng, tháng 6, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế tại đơn vị đạt hơn 1,54 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô các loại đạt gần 118,4 triệu USD tăng 220,3%; linh kiện phụ tùng ô tô đạt hơn 26 triệu USD tăng 155,3%; linh kiện phụ tùng xe máy đạt gần 1,2 triệu USD tăng 27,8%; sắt thép đạt 194,3 triệu USD tăng 12,6%; máy móc thiết bị đạt 462 triệu USD tăng 19,6%...

Trái với đà tăng trưởng chung cũng như nhiều mặt hàng chủ lực, kim ngạch nhập khẩu 2 mặt hàng có số thu lớn là xăng dầu, bia rượu bị sụt giảm mạnh. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu bia rượu trong tháng đạt 988.882 USD giảm 20,5%; xăng dầu đạt 41,2 triệu USD giảm 51,4%.

Nhờ hàng hóa nhập khẩu tăng trưởng ổn định ở mức cao, kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục khởi sắc.

Trong tháng 6, Cục Hải quan Hải Phòng thu được gần 5.575 tỷ đồng. Lũy kế thu được trong 6 tháng đầu năm là 35.312,2 tỷ đồng, đạt 74,31% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (47.520 tỷ), đạt 65,88% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (53.600 tỷ). 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan Hải Phòng cần thu được 12.207,81 tỷ đồng để đạt được kế hoạch giao của Bộ Tài chính và 18.287,81 tỷ đồng để đạt được kế hoạch giao của Tổng Cục Hải quan.

Đến nay có 7/9 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đạt số thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I là đơn vị có số thu lớn nhất với kết quả đạt 12.454 tỷ đồng, chiếm tới 35,3% tổng thu toàn Cục. (Hải Quan Online 9/7, Thái Bình)

GIÁO DỤC

Công tác chấm thi THPT quốc gia thuận lợi, an toàn

Đến thời điểm này công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng bước vào những khâu cuối cùng. Để phòng tránh những tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm bài và vào điểm, Ban chỉ đạo thi thành phố luôn chỉ đạo sát sao, rà soát kỹ lưỡng từng khâu, đặc biệt nhắc nhở cán bộ làm thi không được vội vàng, chủ quan trong giai đoạn “nước rút”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố, Chủ tịch Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Đến thời điểm này, công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo đúng quy định của Bộ GD&ĐT đặt ra.

Điểm chấm thi đặt tại Trường THPT Lê Quý Đôn để tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, làm phách và chấm bài thi tự luận. Trong đó, có 1 phòng quản lý bài thi trắc nghiệm, 1 phòng chấm trắc nghiệm được trang bị đầy đủ thiết bị máy tính, máy quét đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT; 14 phòng chấm bài thi tự luận. Tất cả các phòng quản lý bài thi, chấm thi đều được các cán bộ công an giám sát chặt chẽ, có camera ghi hình liên tục 24/24 giờ.

Công tác chấm thi trắc nghiệm tại Hải Phòng do Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thực hiện với tổng số 19 cán bộ. Số cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi tự luận với 159 người là giáo viên các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Khiêm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trưởng Ban chấm thi trắc nghiệm cho biết: Ngày 27/6, Ban chấm thi trắc nghiệm tiếp nhận 53.733 bài thi. Đến ngày 28/6, công tác chấm thi trắc nghiệm được triển khai. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành quét bài thi, ghi đĩa CD0; hoàn thành đọc phiếu ảnh, tạo CD1 và gửi về cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3/7 và 4/7. Từ ngày 5 - 6/7, Ban chấm thi trắc nghiệm tiến hành sửa lỗi của thí sinh.

Ông Khiêm cũng cho biết, được sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố Hải Phòng về việc trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao, vì vậy việc quét ảnh bài thi diễn ra thuận lợi hơn năm trước, độ lệch ở mức 0,5%.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Vũ Văn Trà chia sẻ: Tổng số bài thi Ngữ Văn là 18.257 bài. Đến ngày 5/7, Ban chấm thi tự luận hoàn thành chấm 758 túi bài thi, thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6/7, tiếp tục thực hiện đối thoại giữa hai cặp chấm đi và chấm kiểm tra. Chiều 7/7, kết thúc công tác chấm thi tự luận.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia của Hải Phòng năm 2019 có nhiều nét mới. Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo thi để gánh vác công việc, bảo vệ an toàn cho kỳ thi. Đồng thời, Hải Phòng tổ chức các cuộc tập huấn cho cán bộ coi thi, làm thi, chấm thi kỹ càng. Công tác tuyên truyền về Kỳ thi THPT quốc gia được đẩy mạnh, vì vậy tạo sự đồng thuận, ổn định và ủng hộ cao của nhân dân thành phố. (Giáo Dục & Thời Đại Online 9/7, Nguyễn Dịu; Giáo Dục & Thời Đại 9/7, tr6, Nguyễn Dịu)

XÃ HỘI

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng Quân chủng Hải quân khu vực 1

Ngày 9/7, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2019 khu vực 1 với chủ đề “Chiến sĩ Hải quân xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Liên hoan có sự tham gia của hơn 300 cán bộ, diễn viên, nhạc công của 10 đội nghệ thuật quần chúng trực thuộc các đơn vị trong Quân chủng Hải quân tại Hải Phòng và Vùng 3 Hải quân. Các đội tham gia biểu diễn một chương trình nghệ thuật có thời lượng từ 40 đến 45 phút với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong đó, mỗi chương trình bắt buộc có tối thiểu một tiết mục sáng tác về hình ảnh Người chiến sĩ Hải quân.

Liên hoan sẽ kết thúc vào ngày 12/7. Liên hoan nghệ thuật quần chúng Quân chủng Hải quân khu vực 2 tại Khánh Hòa sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến hết ngày 19/7. (Quân Đội Nhân Dân Online 9/7, Minh Anh; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 9/7; Nông Nghiệp Việt Nam 10/7, tr15, Văn Nguyễn; Quân Đội Nhân Dân 10/7, tr5+8, Duy Đông)

Giải vô địch Bắn súng trẻ quốc gia: 12 kỷ lục quốc gia được thiết lập

Giải vô địch Bắn súng trẻ quốc gia năm 2019 đã chính thức khép lại tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, với vị trí Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Quân đội.

Sau bảy ngày thi đấu sôi nổi, chiều 9/7, Giải vô địch Bắn súng trẻ quốc gia năm 2019 đã chính thức khép lại tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, với vị trí Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Quân đội.

Cụ thể, đoàn Hà Nội đứng vị trí thứ hai với bốn Huy chương Vàng; tiếp đến lần lượt là đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng được bốn Huy chương Vàng; Đồng Nai và Vĩnh Phúc mỗi đoàn được hai Huy chương Vàng; Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh mỗi đoàn được một Huy chương Vàng.

Cũng tại giải đấu, Ban tổ chức đã ghi nhận 12 kỷ lục quốc gia mới được thiết lập. Cụ thể, ở nội dung 10m súng trường di động hỗn hợp nữ, xạ thủ Dương Thị Trang của đoàn Quân đội đã xuất sắc giành được 365 điểm, hơn chín điểm so với kỷ lục cũ.

Ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, xạ thủ Lê Mai Thùy Trang của đoàn Đồng Nai đã xuất sắc giành được 571 điểm, hơn sáu điểm so với kỷ lục cũ.

Ở nội dung 10m súng trường hơi nam đồng đội, ba xạ thủ của đoàn Quân đội gồm Lục Văn Thước, Phan Thành Long, Nguyễn Thành Nam đã xuất sắc giành được 1.785,7 điểm, hơn 2,7 điểm so với kỷ lục cũ...

Giải đấu năm nay do Liên đoàn Bắn súng Việt Nam tổ chức đã thu hút gần 140 vận động viên của 12 tỉnh, thành phố, ngành tham dự gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đồng Nai và Quân đội. (Vietnamplus.vn 9/7, Quốc Trị)

Điều đặc công hải quân ra tìm kiếm 9 ngư dân gần Bạch Long Vĩ

Ngày 9/7, Quân chủng Hải quân tiếp tục điều động lực lượng tìm kiếm 9 ngư dân gặp nạn tại nam đảo Bạch Long Vĩ.

Trước đó, đêm 6/7, Quân chủng Hải quân (QCHQ) đã điều động tàu TC-69 từ TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) ra Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) làm nhiệm vụ tìm kiếm 9 ngư dân trên tàu cá NA - 95988.TS bị chìm ngày 28.6. Dự kiến đêm nay tàu sẽ đến hiện trường và rạng sáng mai (10.7) sẽ triển khai tìm kiếm.

Làng biển bàng hoàng trong nước mắt vì 10 ngư dân gặp nạn

Cũng trong sáng nay, QCHQ điều động nhóm sĩ quan tham mưu ra hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng hải quân phối hợp tìm kiếm, cứu nạn; lệnh cho lữ đoàn đặc công hải quân 126 cử 3 kíp thợ lặn được trang bị đầy đủ cùng bác sĩ sinh lý lặn và nhân viên phục vụ trực tiếp ra hiện trường; lệnh hải đoàn 128 điều động tàu 704 đưa các lực lượng, trang bị bờ ra vị trí tàu bị nạn. Tàu 704 sẽ phối hợp với tàu TC-69 và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Hiện tại lực lượng tìm kiếm các ngư dân bị nạn tại Nam đảo Bạch Long Vĩ gồm có: Tàu 926, 704 của hải đoàn 128, tàu TC-69 của Quân cảng Sài Gòn; tàu SAR-411, SAR-273 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 1; tàu Pacific 01 thuộc Cổ phần vận tải thương mại quốc tế và một số tàu cá của tỉnh Nghệ An. (Thanh Niên Online 9/7, Mai Thanh Hải – Hoàng Minh; Tuổi Trẻ 10/7, tr4)

Phát động chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”

Ngày 9/7, tại Hải Phòng, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình tổ chức phát động Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân chủ trì lễ phát động.

Tại lễ phát động, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 5 tỉnh, thành phố trên đã ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019-2020, tập trung vào 4 nhóm hoạt động chủ yếu. Trong đó các lực lượng của Cụm lực lượng Hải quân 1 làm nhiệm vụ trên biển kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, tuần tra, tuần tiễu, kiểm tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của tổ quốc với bảo vệ hoạt động hợp pháp của ngư dân; bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con ngư dân trên biển; tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại lễ phát động, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân đề nghị Cụm lực lượng Hải quân 1 do Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân chủ trì chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc cụm phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng và các tỉnh nắm chắc tình hình, triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, kịp thời tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ và phát huy vai trò của bà con ngư dân làm ăn trên biển, góp phần phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc… (Quân Đội Nhân Dân Online 9/7, Duy Đông)

VTVcab tăng gấp đôi băng thông dịch vụ Internet trên toàn quốc, băng thông tối thiểu 30Mpbs

Từ tháng 7/2019, VTVcab áp dụng chính sách nâng gấp đôi băng thông cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet trên toàn quốc với giá cước không đổi. Dải gói cước sau khi nâng của VTVcab sẽ có băng thông tối thiểu là 30Mpbs, băng thông tối đa có thể lên tới vài trăm Mpbs.

Trước đó, từ đầu tháng 6/2019, VTVcab đã nâng gấp đôi băng thông Internet tại các địa bàn: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Quảng Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Huế, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu, Đồng Nai, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bình Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hòa Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh. (Ictnews.vn 9/7)

VỤ ĐÂM CHIẾN SĨ CSGT

Thanh niên "thông chốt", đâm chiến sĩ CSGT hất văng lên không trung

Đoạn camera hành trình ghi lại sự việc nghiêm trọng này đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý.

Cụ thể vào khoảng 11h trưa ngày 9/7, một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy với tốc độ khá cao trên đường. Một chiến sĩ CSGT đã ra hiệu dừng xe nhưng thanh niên này vẫn vặn ga phóng qua.

Hậu quả là thanh niên đã đâm trúng CSGT, hất văng người này lên không khung. Được biết, chiến sĩ CSGT bị thương khá nặng và đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sự việc xảy ra tại gần chợ Thái, Mỹ Đức, An Lão, Hải Phòng. (Toquoc.vn 9/7, Ngọc Thắng; VTCNews 9/7; Infonet.vn 9/7, Việt Dũng;  Thanh Niên Online 9/7; Vietnamnet.vn 9/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 9/7; Kinh Tế Nông Thôn Online 9/7; Danviet.vn 9/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 9/7; Lao Động Online 9/7; Tiền Phong Online 9/7; Thanh Nien 10/7, tr8; Tuổi Trẻ 10/7, tr4)

Danh tính chiến sĩ CSGT bị xe máy tông trúng khi đang làm nhiệm vụ ở Hải Phòng

Đầu giờ chiều 9/7, UBND xã Mỹ Đức (huyện An Lão, Hải Phòng) đã có thông tin cụ thể vụ xe mô tô tông vào một chiến sỹ CSGT Công an huyện An Lão khiến người này bị trọng thương tại địa bàn xã trưa nay.

Theo UBND xã Mỹ Đức, vào 11h10 trưa 9/7, trên tỉnh lộ 354 qua địa bàn thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão có một tổ CSGT Công an huyện An Lão làm nhiệm vụ.

Lúc này, Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện An Lão) chạy xe máy Airblade theo hướng Tiên Lãng – Kiến An với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm.

Tới khu vực đường cong nơi một tổ CSGT đứng chốt, Đỗ Văn Thắng đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác mà cố lái xe tông thẳng vào một chiến sĩ CSGT đang đứng trên làn đường làm nhiệm vụ.

Khi chiếc xe AirBlade lao tới gần, trên làn đường đang có 3 chiến sĩ CSGT đứng làm nhiệm vụ. Một cán bộ CSGT đứng gần giữa đường thấy vậy đã chạy vào trong tránh, nhưng lại tới ngay trước đầu xe máy đang phi với tốc độ cao nên đã bị đâm trúng người.

Cú tông mạnh khiến chiến sĩ CSGT văng cả người lên cao, sau đó rơi xuống đất, trọng thương.

Theo thông tin mới nhất, cán bộ CSGT bị xe máy tông trúng là Thượng úy Nguyễn Trọng Quý, cán bộ thuộc đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện An Lão.

Thượng úy Quý đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, gãy tay. Công an huyện An Lão đã tạm giữ Đỗ Văn Thắng - người chạy xe máy tông trúng cán bộ CSGT ngay sau đó, để điều tra làm rõ vụ việc. (Infonet.vn 9/7; Tiền Phong Online 9/7; News.zing.vn 9/7; Gia Đình & Xã Hội Online 9/7; Phapluatplus.vn 9/7; Vietnamnet.vn 9/7)

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông trọng thương CSGT

Ngày 9/7, Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết đang tạm giữ đối với Đỗ Văn Thắng (SN 2004, ở xã Thái Sơn, huyện An Lão) để điều làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ.

Khoảng 11h30' cùng ngày, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện An Lão, Hải Phòng trong khi đang làm nhiệm vụ thuộc khu vực chợ Thái, xã Mỹ Đức, huyện An Lão phát hiện 1 nam thanh niên đi xe máy hiệu Airblade màu đen vi phạm, không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ cao.

Phát hiện trường hợp vi phạm, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, nam thanh niên điều khiển phương tiện này không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga tông thẳng vào người đồng chí Quý. Cú tông mạnh khiến đồng chí Quý bị hất văng, gẫy tay, chấn thương nặng.

Lực lượng CSGT ngay lập tức đưa đồng chí Quý đi cấp cứu đồng thời bắt giữ đối tượng trên. Vụ việc đã được một camera hành trình của người đi đường ghi lại, cho thấy khi đâm vào thượng úy Quý, xe máy của Thắng không có dấu hiệu giảm tốc độ. (Công An Nhân Dân Online 9/7; News.zing.vn 9/7; Người Lao Động Online 9/7, Tr.Đức; Thoidai.com.vn 9/7; Phapluatplus.vn 9/7; Bảo Vệ Pháp Luật Online 9/7, Khánh An; Doisongvietnam.vn 9/7; Nguoiduatin.vn 9/7, Minh Sơn; Đời Sống & Pháp Luật Online 9/7; Toquoc.vn 9/7; Petrotimes.vn 9/7; Công Lý Online 9/7; Phapluatnet.vn 9/7; Baotintuc.vn 9/7, Hoàng Ngọc; An Ninh Thủ Đô Online 9/7; Antt.vn 9/7; Kienthuc.net.vn 9/7; Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 9/7; VTCNews 9/7; Danviet.vn 9/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 9/7; Kienthuc.net.vn 9/7; Đầu Tư Online 9/7; Website Bộ Giao Thông Vận Tải 10/7; Đại Đoàn Kết 10/7, tr10, Đức Sơn; Công An Nhân Dân 10/7, tr3)

Sức khỏe chiến sỹ CSGT Hải Phòng bị xe máy lao như bay hất văng lên không trung giờ ra sao?

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng thông tin mới nhất về sức khỏe của chiến sỹ CSGT bị xe máy tông trúng khi làm nhiệm vụ vào trưa 9/7.

Liên quan đến vụ chiến sỹ CSGT ở Hải Phòng bị xe máy lao như bay hất văng lên không trung, chiều 9/7, thông tin với PV VTC News, lãnh đạo Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng cho biết, trưa cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận Thượng uý Nguyễn Trọng Quý (cán bộ đội CSGT Công an huyện An Lão, Hải Phòng) được chuyển đến từ Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng).

Theo chẩn đoán ban đầu, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị xuất huyết não, máu đang tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác. Bệnh nhân đang trong tình trạng không tỉnh táo.

Các bác sỹ đang chỉ định đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và làm các xét nghiệm để tiếp tục cứu chữa, điều trị. (VTCNews 9/7; Tiền Phong Online 9/7, Hoàng Dương – Phương Linh; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 9/7; VOVNews 9/7; Nguoiduatin.vn 9/7; Người Lao Động Online 9/7; News.zing.vn 9/7; Nhân Dân Online 9/7, Ngô Quang Dũng; Kinh Tế & Đô Thị Online 9/7, Văn Sinh; Antt.vn 9/7; Danviet.vn 9/7; Tiền Phong Online 9/7)

Lãnh đạo Hải Phòng thăm hỏi thượng úy CSGT bị xe máy tông trọng thương

Ngày 9/7, Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với VKSND cùng cấp, lập hồ sơ xử lý đối tượng Đỗ Văn Thắng (SN 2003, ở xã Thái Sơn) đã có hành vi vi phạm các quy định về ATGT và chống người thi hành công vụ.

Thông tin từ Công an huyện An Lão cũng cho biết, thực hiện việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn, tổ tuần tra của Đội CSGT-TT-CĐ, do thiếu tá Nguyễn Văn Bắc làm tổ trưởng, đã triển khai nhiệm vụ trên tuyến tỉnh lộ 354. Quá trình tuần tra, kiểm soát, vào lúc 11 giờ cùng ngày 9-7, đã phát hiện Đỗ Văn Thắng, điều khiển xe máy hiệu Airblade BKS: 15D1 - 294.35, vi phạm, không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ cao.

Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng Thắng không chấp hành mà lao thẳng vào cán bộ công an làm nhiệm vụ. Diễn biến sự việc đã camera hành trình của một phương tiện cùng tham gia giao thông ghi lại, cho thấy khi đâm vào thượng úy Quý, xe máy của Thắng không có dấu hiệu giảm tốc độ. Hậu quả làm thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị hất văng lên cao, thương tích vùng đầu và mặt, còn Thắng chỉ bị thương nhẹ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thượng úy Nguyễn Trọng Quý đã được đồng đội đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp. Theo chẩn ban đầu của các bác sỹ, thượng úy Quý bị xuất huyết não, máu tụ trong não, gãy xương cánh tay cùng nhiều chấn thương khác, trong tình trạng không tỉnh táo…

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện An Lão cũng đã triển khai lực lượng đến hiện trường, tiến hành điều tra xác minh, đồng thời phối hợp với VKSND huyện An Lão, chính quyền địa phương tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định của pháp luật, đồng thời điều tra xác minh làm rõ vụ việc.

Chiều cùng ngày, nhằm động viên tinh thần, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình đã đến giường bệnh thăm hỏi thượng úy Nguyễn Trọng Quý. Theo đó lãnh đạo TP. Hải Phòng yêu cầu bệnh viện Bệnh viện Việt Tiệp tạo điều kiện tốt nhất để cứu chữa cho thượng úy Quý. Đồng thời cũng khẳng định, TP Hải Phòng và Ban ATGT luôn đồng hành cùng bệnh viện và đồng chí thượng úy Nguyễn Trọng Quý. (Công An Nhân Dân Online 9/7, V.Huy – Đ.Minh; Baotintuc.vn 9/7, Hoàng Ngọc; Gia Đình & Xã Hội Online 9/7, Minh Lý; VTCNews 9/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 9/7; Pháp Luật Việt Nam Online 9/7; VOVNews 9/7; Pháp Luật & Xã Hội Online 9/7; Kinh Tế Nông Thôn Online 9/7; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 10/7, Đỗ Hoàng; Đất Việt Online 10/7; Công An Đà Nẵng Online 10/7; Dantri.com.vn 9/7; Thanh Niên 10/7, tr3, Lê Tân)

Nhân chứng kể phút kinh hoàng Thượng úy CSGT Hải Phòng bị xe máy lao như bay hất văng lên không trung

Chiều 9/7, PV VTC News có mặt tại hiện trường Thượng úy Nguyễn Trọng Quý (cán bộ thuộc đội CSGT – Trật tự, Cơ động Công an huyện An Lão) bị kẻ côn đồ tông bay lên không trung. Nhiều người sống quanh khu vực chứng kiến sự việc vẫn chưa hết bàng hoàng.

Chị Đỗ Huyền cho biết, nhà chị ở ngay cạnh chốt CSGT. Đây là chốt kiểm tra, xử lý phương tiện chạy quá tốc độ. Vị trí xe máy tông chiến sĩ CSGT ở ngay trước cửa nhà chị, vị trí xe đổ cách đó chừng 5m còn Thượng úy Quý bị hất văng xa khoảng 10m.

 “Thời điểm xảy ra sự việc là gần trưa, đường vắng. Lúc ấy, tôi ở dưới nhà, nghe tiếng “bộp” rất mạnh nên chạy vội ra xem. Lúc này, chiến sĩ CSGT đã nằm dưới đường, máu chảy rất nhiều.

Cú tông xe mạnh khiến mọi thứ trên người chiến sĩ CSGT bị văng ra. Tôi là người nhặt giày, dây đồng hồ, bộ đàm cho anh ấy, tưởng chừng 99% không qua khỏi.

Nhưng qua thông tin tôi cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng, may mắn thay, Thượng úy Quý đã qua cơn nguy kịch. Anh Quý là người hiền lành. Tôi được biết, vợ chồng anh sinh được 2 người con, 1 trai, 1 gái”, chị Huyền thông tin thêm.

Bên cạnh đó, chị Huyền cũng thẳng thắn chia sẻ, không ít lần chị chứng kiến nhiều thanh niên đi qua khu vực này, nơi có CSGT làm việc, dù lực lượng công an không bắt xe nhưng họ vẫn rồ ga, đánh võng trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cũng là người chứng kiến sự việc, ông Cẩm (xã Mỹ Đức) cho biết, mọi việc diễn ra quá nhanh, chỉ tính bằng giây. Lúc đó, ông đang dọn hàng nước cho vợ, thấy CSGT tuýt còi người vi phạm giao thông, ông ngước ra xem.

“Theo quan sát của tôi, khi thấy CSGT, người lái xe máy định rẽ sang đường để vượt lên. Tuy nhiên, lúc này bên đường có xe ô tô đi ngược chiều đang ở cự ly gần, chiếc xe máy đánh lái về phía đường CSGT đứng và đâm phải chiến sĩ CSGT khiến anh này bị hất văng lên không trung. Mọi việc diễn ra nhanh tới mức tôi không kịp định hình.

Lúc bình tĩnh lại, chiến sĩ CSGT đã nằm dưới đất, máu chảy rất nhiều. Ngay sau đó, đông người có mặt tại hiện trường. Cả chiến sĩ CSGT và người gây ra tai nạn đều được đưa đi bệnh viện cấp cứu”, ông Cẩm nói.

Chiều cùng ngày, thông tin với PV VTC News, lãnh đạo Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Kiến An (Hải Phòng) cho biết, sau vụ tai nạn, Đỗ Văn Thắng cùng chiến sỹ CSGT được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An.

Bước đầu sơ cứu, các bác sĩ xác định, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị đa chấn thương, trong đó có chấn thương cổ, chấn thương sọ não nên ngay sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Qua thăm khám, các bác sỹ xác định, Đỗ Văn Thắng, kẻ gây ra tai nạn, chỉ bị xây xước da phầm mềm, kiểm soát trên các xét nghiệm, chiếu chụp chưa phát hiện tổn thương gì trên cơ thể nhưng vấn tiếp tục phải theo dõi. (VTCNews 9/7, Nguyễn Huệ - Minh Khang)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Đảng bộ xã Đặng Cương (An Dương): Đề nghị xóa tên 6 đảng viên

Ông Phạm Văn Thứ- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đặng Cương, huyện An Dương cho biết: Ban chấp hành Đảng bộ xã Đặng Cương vừa họp và biểu quyết đề nghị Huyện ủy An Dương ra quyết định xóa tên 6 đảng viên. Đây là những đảng viên sinh hoạt thuộc các chi bộ thôn Hòa Nhất, Chiến Thắng, Dân Hạnh, Đoàn Tiến.   (Anhp.vn 9/7)

Huyện An Dương: Bàn giải pháp khắc phục ruộng bỏ hoang

Phòng NN&PT-NT huyện An Dương vừa phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp diện tích bỏ đất trống. Qua rà soát cho thấy, tổng diện tích bỏ đất trống không sản xuất trên địa bàn huyện là 669,5 ha.

Trong đó, các đơn vị có diện tích bỏ đất trống lớn gồm: Hồng Thái 146,5 ha, Đại Bản 48,96 ha, Đặng Cương 55,89 ha, An Hòa 51,5 ha, Đồng Thái 44,5 ha, An Hưng 57,1ha, Bắc Sơn 36 ha, Nam Sơn 33,51 ha, Tân Tiến 25 ha, Lê Thiện 62,5 ha…(Anhp.vn 9/7)

Hơn 28.000 lượt lao động được giải quyết việc làm

Trong 6 tháng đầu năm 2019, theo thống kê của ngành chức năng, đã có 28.100 lượt người lao động được giới thiệu, giải quyết việc làm, bằng 51,28% kế hoạch năm và tăng 0,36% so với cùng kỳ năm 2018.

 Trong đó, sàn giao dịch việc làm thành phố đã tổ chức 20 phiên giao dịch với sự tham gia của hơn 600 lượt doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố. (Anhp.vn 9/7)

Quận ủy Dương Kinh: Trao Huy hiệu đảng tặng 84 đảng viên

6 tháng đầu năm, quận ủy Dương Kinh đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện công tác xây dựng đảng.

Quận ủy đã tổ chức trao Huy hiệu Đảng tặng 84 đảng viên; tiếp nhận, giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng cho 59 đảng viên (chuyển đến là 24 đồng chí, chuyển đi là 35 đồng chí); Kết nạp Đảng cho 10 đồng chí, đạt 10% kế hoạch; chuyển đảng chính thức đối với  44 đồng chí. (Anhp.vn 9/7)

Quận Lê Chân: Tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm

Trong 6 tháng đầu năm, quận Lê Chân tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Theo đó, đến thời điểm này, quận Lê Chân  đã GPMB được 38.299,5m2, tương ứng với 62 hộ dân đã di dời với tổng kinh phí là 110,6 tỷ đồng. Trong đó, Dự án Hồ Sen – Cầu rào 2 giai đoạn 2, đã kiểm kê được 25/53 hộ ảnh hưởng; Dự án Khu tái định cư A51 (10,2 ha) đã kiểm kê 115/162 hộ; Dự án tái định cư 4,3ha cơ bản hoàn thiện… (Anhp.vn 9/7)

Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025

Nhằm kiểm soát, khống chế, không để dịch cúm gia cầm xảy ra, lây lan diện rộng; xây dựng thành công các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm với sức khỏe cộng đồng; tô chức tiêm phòng đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn thuộc diện tiêm; UBND TP vừa ban hành Quyết định số 1511/QĐ-UBND ngày 28-6-2019 về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025. (Anhp.vn 9/7)

Hoãn tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Do chương trình công tác đột xuất của lãnh đạo thành phố, UBND TP quyết định hoãn tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp thàng 7/2019. Các kiến nghị của doanh nghiệp tiếp tục được giải quyết và báo cáo kết quả tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 8/2019. (Anhp.vn 9/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Ngăn chặn 2 nhóm côn đồ đất cảng sử dụng hung khí gây án lấy "số má"

Ngày 9/7, Công an TP. Hải Phòng cho biết đang khẩn trương điều tra 2 nhóm thanh niên thường xuyên sử dụng xe máy không có biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng trên nhiều tuyến đường, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, lấy "số má". (Người Lao Động Online 9/7; Kienthuc.net.vn 9/7, Hải Ninh; Công Lý Online 10/7; Vietnamdaily.net.vn 9/7)

Sẽ thí điểm giám sát trực tiếp thi bằng lái xe qua camera

Ngoài việc tăng số câu hỏi thi lý thuyết, Tổng cục Đường bộ cũng sẽ thí điểm giám sát trực tiếp thi bằng lái xe qua hệ thống camera nhằm đảm bảo đầu ra cho người thi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai thí điểm việc kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch thuộc 4 Sở Giao thông Vận tải gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng qua hệ thống camera đến đơn vị này. (Vietnamplus.vn 9/7, Việt Hùng; Sài Gòn Giải Phóng Online 9/7; Giao Thông Online 9/7; Báo Chính Phủ Điện Tử 9/7; Nhà Báo & Công Luận Online 10/7; Nông Thôn Ngày Nay 10/7, tr12; Thanh Niên 10/7, tr3, Mai Hà; Giao Thông 10/7, tr9)

Nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động

Mới đây, tại TP. Cần Thơ, LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức trong cụm 6 tháng đầu năm 2019. (Lao Động Thủ Đô Online 9/7)

Phát hiện 1 container giày tạm nhập từ Trung Quốc mang Made in Việt Nam

Lô hàng được thực hiện thủ tục theo loại hình tạm nhập tái xuất, với thông tin xuất xứ Việt Nam, nhưng cơ quan Hải quan phát hiện dấu hiệu nghi vấn và đang tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ. (Hải Quan 9/7, tr5, Nguyễn Quốc)

Kẻ trộm 3 điện thoại Iphone X trong bệnh viện ra đầu thú

Công an Phường Cát Dài, quận Lê Chân vừa vận động thành công đối tượng Dương Khắc Long ra đầu thú sau khi trộm cắp tài sản tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. (Công An Nhân Dân 10/7, tr5)

Cây gạo cổ thụ hơn 700 tuổi

Đền - Chùa Mõ là di tích lịch sử cấp quốc gia được xếp hạng năm 1992, thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng, là nơi thờ công chúa Quỳnh Trân (thời nhà Trần) về lập am tu hành, khai khẩn đất hoang giúp dân lập nghiệp. Hơn 700 năm, bất chấp những thăng trầm của lịch sử, cây gạo cổ thụ đền Mõ (Kiến Thụy, Hải Phòng) vẫn hiên ngang cùng tuế nguyệt. (Biên Phòng 10/7, tr8)./.