Hải Phòng, ngày 28 tháng 01 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 09/7/2019)

THỜI SỰ

HĐND thành phố Hải Phòng đổi mới giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri: Dứt điểm những kiến nghị tồn đọng, bức xúc

Cùng với chú trọng giám sát chuyên đề việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố trực tiếp hoặc giao các Ban, các Tổ đại biểu tái giám sát những kiến nghị của đoàn giám sát chậm được giải quyết; yêu cầu trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, có cam kết thời hạn giải quyết… Vì vậy, một số kiến nghị của cử tri tồn đọng, kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm; nhiều kiến nghị bức xúc được giải quyết ngay sau kỳ họp.

Thời gian qua, Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức TXCT. Về cơ bản, phần lớn các kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết, trả lời đáp ứng được nguyện vọng chính đáng, giải tỏa những bức xúc của cử tri và nhân dân thành phố. Tuy nhiên, một số kiến nghị vẫn chưa được các ngành, các cấp giải quyết kịp thời, giải quyết chưa dứt điểm hoặc trả lời còn chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề, chưa làm rõ trách nhiệm, giải pháp và thời hạn giải quyết. Do đó, chưa nhận được sự đồng tình của cử tri.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố giám sát dưới nhiều hình thức đa dạng, phân công các Ban, Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND thành phố thường xuyên theo dõi tiến độ giải quyết. Đối với những kiến nghị chưa được trả lời, hoặc trả lời chưa rõ, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục đề nghị UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan trả lời bổ sung và công khai, minh bạch để người dân theo dõi, giám sát. Đối với những kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết, Thường trực HĐND thành phố trực tiếp tổ chức giám sát hoặc phân công các Ban, các Tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện giám sát.

Hoạt động giám sát chuyên đề được chú trọng. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 4 đoàn giám sát chuyên đề về: Việc quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản (cát, đá, sỏi); thu thuế, phí, lệ phí bảo vệ môi trường; thực hiện đầu tư dở dang, kéo dài một số dự án phát triển đô thị; việc thực hiện thu hồi đất các dự án, doanh nghiệp vi phạm Luật Đất đai; việc thực hiện chính sách tái định cư và giá đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những nội dung bức xúc được nhiều cử tri và nhân dân thành phố quan tâm, có nhiều kiến nghị, khiếu nại của người dân khi bị ảnh hưởng.

Công tác TXCT trước và sau các kỳ họp HĐND thành phố được đổi mới về hình thức theo hướng mở rộng thành phần cử tri, qua đó tiếp nhận được nhiều hơn nội dung kiến nghị. Thường trực HĐND thành phố rất coi trọng và thực hiện thường xuyên, đầy đủ hình thức TXCT ở cả 3 địa bàn: Nơi bầu cử, nơi cư trú và nơi làm việc... Đối với kỳ họp có bàn các nghị quyết chuyên đề, Thường trực HĐND thành phố tổ chức lấy ý kiến cử tri của các cơ quan, tổ chức và địa phương liên quan; chú trọng xin ý kiến các chuyên gia am hiểu về các đề án trình kỳ họp có tính chất chuyên ngành, chuyên sâu, có phạm vi rộng hoặc có tính chất liên ngành, liên vùng… Qua đó, chất lượng các đề án trình kỳ họp được nâng cao.

Khi những kiến nghị của đoàn giám sát chậm được giải quyết, Thường trực HĐND thành phố trực tiếp hoặc giao các Ban, các Tổ đại biểu HĐND thành phố tiến hành tái giám sát để giải quyết đến cùng vụ việc. Như: Giám sát của Thường trực HĐND thành phố tại Sở Giao thông - Vận tải về thực hiện công trình đầu tư cải tạo đường Ngô Quyền; giám sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giám sát của Tổ đại biểu HĐNĐ thành phố tại quận Ngô Quyền về thực hiện bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống kênh An Kim Hải...

Sau giám sát, các kết luận, kiến nghị của đoàn giám sát chưa được các đơn vị chịu giám sát triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ gây bức xúc trong nhân dân, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục phân công các Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Ngô Quyền tổ chức tái giám sát các nội dung trên. Nhờ giám sát đến cùng các vụ việc, một số kiến nghị của cử tri tồn đọng, kéo dài nhiều năm, điển hình có vụ việc kéo dài gần 20 năm đã được giải quyết dứt điểm, được cử tri và nhân dân thành phố đánh giá cao. Đơn cử như: Kiến nghị của cử tri về tình trạng các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân; tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố do kết cấu hạ tầng đường bộ chưa đáp ứng kịp so với sự phát triển của phương tiện giao thông…

Qua kiến nghị giám sát của HĐND, đến nay thành phố đã hoàn thành xây dựng và khởi công mới nhiều chung cư cũ xuống cấp (đã hoàn thành các Chung cư U19, N1,N2; đang thi công 02 tòa HH3-HH4; chuẩn bị khởi công các tòa HH1-HH2, 03 tòa chung cư Vạn Mỹ, 02 tòa chung cư A48-49 Lán Bè…); kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố được đầu tư phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, hiện đại với nhiều công trình giao thông đối nội và đối ngoại quan trọng (đã khánh thành cầu và đường Tân Vũ - Lạch Huyện, các cầu vượt Lê Hồng Phong, Nguyễn Bỉnh Khiêm - đường 356, cầu Tam Bạc; khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, đường bộ ven biển, cải tạo đường Ngô Gia Tự, Ngô Quyền cùng với các dự án khác đang triển khai bảo đảm tiến độ: Cầu Hàn, cầu Đăng, cầu Bạch Đằng, cầu Hoàng Văn Thụ...).

Đối với những kiến nghị của cử tri chậm được các cơ quan chức năng giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm sau khi đã có kết luận giám sát (tái giám sát), HĐND thành phố tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố, giám đốc các sở, ngành liên quan trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, có cam kết thời hạn giải quyết. Hoạt động chất vấn được Thường trực HĐND TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm và có nhiều đổi mới. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri.

Thông qua hoạt động chất vấn, nhiều kiến nghị bức xúc của cử tri đã được giải quyết dứt điểm ngay sau kỳ họp, như: Thay đổi phương án thi vào lớp 10 THPT (không tổ chức thi 9 môn), vì gây áp lực quá lớn cho học sinh và phụ huynh học sinh, không phù hợp với chủ trương giảm tải thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo; dừng áp dụng mô hình trường học mới VNEN tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố vì mô hình không hiệu quả, gây nhiều áp lực cho cả đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh… Những vấn đề chưa được giải quyết ngay tại kỳ họp sẽ được HĐND thành phố tái chất vấn tại kỳ họp sau để giải quyết đến cùng vụ việc. (Đại Biểu Nhân Dân Online 9/7; Lâm Thanh; Đại Biểu Nhân Dân 9/7, tr4, Lâm Thanh)

PHÁP LUẬT

Vụ giày nhập từ Trung Quốc mang Made in Việt Nam: Giày TOPPER được rao bán nhiều trên mạng

Như Báo Hải quan thông tin, Hải quan Hải Phòng đang làm rõ dấu hiệu vi phạm 1 container giày tạm nhập từ Trung Quốc.

Cụ thể, container giày gắn thương hiệu TOPPER, bên trong giày có tem trắng ghi dòng chữ “MADE IN VIETNAM” kèm theo các thông tin bằng chữ Argentina.  Lô hàng do Công ty TNHH Lạc Lạc (địa chỉ tại Hà Nội) khai báo làm thủ tục tạm nhập tái xuất với thông tin giày thể thao các loại, xuất xứ Việt Nam.

Tuy nhiên, kiểm tra chi tiết hồ sơ cơ quan Hải quan xác định lô hàng có dấu hiệu nghi vấn về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể, tên hàng và vận đơn thể hiện xuất xứ Việt Nam trong khi cảng xếp hàng là cảng Xiamen (Trung Quốc); vận đơn thể hiện thông tin “PO# CARTON NO. MPORTER: ALPARGATAS S.A.I.C MADE IN VIETNAM”.

Trước những nghi vấn nêu trên, cơ quan Hải quan đã chuyển luồng kiểm tra thực tế đối với lô hàng.

Kết quả, số lượng, chủng loại hàng hóa đúng khai báo; trên các đôi giày đều gắn chữ TOPPER, bên trong giày có tem trắng ghi dòng chữ “MADE IN VIETNAM” kèm theo các thông tin bằng chữ Argentina.

Hiện nay, toàn bộ thông tin và hồ sơ đã được chuyển cho Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với lô hàng trên.

Liên quan đến mặt hàng giày mang thương hiệu TOPPER như đề cập ở trên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện mặt hàng nay được rao bán khá phổ biến trên mạng.

Thông tin được đưa ra có nhiều điểm khá tương đồng là hàng hóa xuất khẩu đi Argentina giống như thông tin ở lô hàng Hải quan Hải Phòng đang xác minh.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, đại diện một cửa hàng bán giày trên đường Láng Hạ, Hà Nội thông tin giày TOPPER được sản xuất trong nước để xuất khẩu đi Argentina nhưng bị lỗi và được “tuồn” ra ngoài để bán? Nhưng khi phóng viên hỏi nhà máy sản xuất ở đâu, đại diện cửa hàng không tiết lộ.

Trên một trang bán hàng trực tuyến, giày TOPPER cũng được rao bán là hàng xuất Argentina.

Trao đổi qua điện thoại, đại diện trang thương mại này cho biết hàng hóa do người bán đăng tải. Tuy nhiên, trước khi đưa lên trang bán hàng trực tuyến doanh nghiệp quản lý trang bán hàng này sẽ kiểm tra thông tin trước khi đăng.

Liên hệ theo số điện thoại liên hệ của người đăng bán sản phẩm, phóng viên nhận được thông tin đã hết hàng. (Hải Quan Online 8/7, Thái Bình)

Vận động đầu thú “đạo chích” chuyên trộm cắp tài sản của bệnh nhân

Ngày 8/7, Công an phường Cát Dài (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại bệnh viện đến đầu thú.

Trước đó, ngày 5/7, Công an phường Cát Dài nhận được thông tin của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng phản ánh về việc trong các ngày 18/5 và 29/6, tại bệnh viện đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản.

Cụ thể, vào 2h30 ngày 18/5, tại phòng bệnh nhân số 1420, tầng 4, đối tượng đã lẻn vào phòng bệnh nhân, trộm cắp 1 điện thoại di động hiệu Iphone X. Tiếp đó, vào đêm 29/6, đối tượng tiếp tục đột nhập vào bệnh viện, sau đó lên các phòng 1516 và 1518 lấy trộm 2 điện thoại di động hiệu Iphone XS và 1 ví nam, bên trong ví có một số tiền mặt và giấy tờ tùy thân của anh Hoàng Văn H., ở xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

Ngay khi nhận được tin trình báo, Công an phường Cát Dài đã tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ đồng thời vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Từ nguồn tin do nhân dân cung cấp, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ với tài liệu thu thập được qua trích xuất camera an ninh tại bệnh viện, công an đã nhanh chóng xác định đối tượng gây ra vụ trộm cắp tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng vào các ngày 18/5 và ngày 29/6 là Dương Khắc Long (SN 1989, trú tại thôn 7, Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Đến sáng 6/7, tổ công tác Công an phường Cát Dài do phối hợp cùng Công an xã Thiên Hương tiến hành truy tìm đối tượng. Tuy nhiên, đối tượng đã sớm bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Lực lượng công an đã kiên trì vận động thuyết phục gia đình, người thân đối tượng sớm đưa Long ra đầu thú. Đến 15h30 cùng ngày, Dương Khắc Long đã đến đầu thú tại Công an phường Cát Dài khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin khắc phục hậu quả.

Long cũng đã tự nguyện giao nộp  2 chiếc điện thoại trước đó anh ta trộm cắp được giao nộp cho cơ quan công an.

Vụ việc đang được Công an phường Cát Dài hoàn thiện hồ sơ, bàn giao cho Công quận Lê Chân điều tra, xử lý theo thẩm quyền. (Nguoiduatin.vn  8/7, Minh Sơn)

KINH TẾ

Sumitomo muốn xây dựng hệ thống logistics kết nối nhà máy với bến cảng tại Việt Nam

Tập đoàn Sumitomo vừa hợp tác với công ty Suzuyo và một quỹ công-tư chuyên về đầu tư hạ tầng của Nhật Bản để mua 10% cổ phần của Công ty Cổ phần Gemadept của Việt Nam.

Tập đoàn Sumitomo vừa hợp tác với công ty Suzuyo và một quỹ công-tư chuyên về đầu tư hạ tầng của Nhật Bản để mua 10% cổ phần của Công ty Cổ phần Gemadept của Việt Nam, trong đó Sumitomo góp gần 4 tỷ yên (37 triệu USD), tương đương khoảng 50% số tiền cần thiết để thực hiện thương vụ này.

Theo tờ Nikkei Asia Review, Gemadept hiện sở hữu 6 cảng, xử lý 1,7 triệu container và chiếm hơn 10% thị phần ở Việt Nam. Trong khi đó, Sumitomo đang quản lý 3 khu công nghiệp ở ngoại thành Hà Nội và một cơ sở logistics ở quốc gia Đông Nam Á này.

Thông qua thương vụ trên, Sumitomo muốn xây dựng một hệ thống logistics kết nối các nhà máy với các bến cảng để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Cùng với việc mua lại cổ phần tại Gemadept, Sumitomo sẽ phát triển một ứng dụng trên điện thoại di động cho phép các lái xe container đăng ký trước thời gian bốc dỡ hàng tại các cảng và xử lý các công việc giấy tờ khác.

Hiện nay, ở cảng Hải Phòng, các lái xe thường phải mất từ 1 đến 2 giờ để chờ bốc dỡ hàng hóa lên tàu. Trong khi đó, tại Nhật Bản, Suzuyo đã rút gắn thời gian chờ này xuống còn khoảng 12 phút. Vì vậy, Suzuyo dự định sẽ sử dụng các kinh nghiệm ở Nhật Bản để áp dụng tại Việt Nam.

Ước tính mỗi năm có khoảng 14 triệu container hàng hóa được vận chuyển ra và vào Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 7%/năm, con số có thể sẽ tăng lên 23 triệu container vào năm 2025. Một quan chức của Sumitomo nói: “Do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, số lượng container xử lý sẽ tiếp tục tăng”. (Bnews.vn 8/7, Đào Tùng; Vietnamfinance.vn 8/7; Nhịp Cầu Đầu Tư Online 8/7; Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 9/7; Thời Báo Kinh Doanh 9/7, tr1)

GIÁO DỤC

Điểm thi môn Ngữ văn THPT quốc gia cao nhất đến thời điểm hiện tại là 9,25 điểm

Tính đến ngày 8/7, nhiều Hội đồng chấm thi cả nước đã hoàn thiện chấm thi môn Ngữ văn, hiện tại chưa xuất hiện điểm 10, điểm cao nhất là 9,25 thuộc về vùng đất học Nam Định.

Đại biểu Quốc hội: Kỳ thi THPT quốc gia gắn kết xã hội với sự nghiệp giáo dục

Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, chiều ngày 7/7, cơ bản đã hoàn tất công tác chấm thi môn Ngữ Văn. Năm nay,  toàn thành phố có 18.257 bài thi tự luận môn Ngữ văn. Qua thống kê, trong số 15.747 bài thi Ngữ văn đã nhập điểm, có một điểm 9; bài đạt điểm 7 trở lên chiếm 12,53%; Phổ điểm trung bình từ 5- 7 đạt tỷ lệ  62,90%; bài có điểm dưới 5 chiếm 24,56%; số bài điểm 0 là 17. (Nguoilambao.vn 8/7; Danviet.vn 8/7, Hà My; Viettimes.vn 8/7; Nguoiduatin.vn 8/7, Cẩm Mịch; Công Lý Online 8/7; Công An Nhân Dân Online 8/7; Bảo Vệ Pháp Luật Online 8/7; Ngaynay.vn 8/7; Công An Nhân Dân 9/7, tr6; Gia Đình & Xã Hội 9/7, tr12, Quang Huy)

Kiểm tra chặt chẽ khâu chấm thi THPT quốc gia

Theo kế hoạch thi THPT quốc gia, còn 6 ngày nữa là công bố điểm thi. Tính đến ngày 8/7, nhiều nơi đã hoàn thành chấm thi trắc nghiệm và tiến hành chấm kiểm tra bài thi ngữ văn.

Hoàn tất chấm trắc nghiệm

Nhiều đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đi đến các tỉnh, thành kiểm tra công tác chấm thi. PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết: Bộ GD - ĐT đánh giá cao sự nghiêm túc trong quá trình chấm thi nhưng vẫn đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan dù là ở khâu nhỏ nhất; thực hiện đúng quy trình quy định tại quy chế và hướng dẫn của Bộ để có kết quả chấm thi chính xác, khách quan, đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết: Do được tập huấn kỹ lưỡng trước kỳ thi về nghiệp vụ, kĩ thuật; các trường phát huy trách nhiệm, chuẩn bị kỹ càng về nhân sự nên cho đến thời điểm này, công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại các địa phương khá thuận lợi, những khó khăn, vướng mắc đều được hỗ trợ, xử lý kịp thời; công tác chấm thi trắc nghiệm đang diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Hiện nay, nhiều trường đại học cho biết đã hoàn tất việc chấm thi trắc nghiệm và giao cho địa phương.

Tại Hải Phòng, ông Nguyễn Khắc Khiêm, Phó Hiệu trưởng ĐH Hàng Hải Việt Nam – đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm tại Hải Phòng – cho biết: ĐH Hàng Hải Việt Nam được tỉnh bố trí kịp thời 5 máy mới để hỗ trợ chấm thi trắc nghiệm. Hệ thống máy mới này hỗ trợ tích cực quét ảnh của thí sinh. Việc chấm trắc nghiệm được triển khai từ ngày 28/6. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành quét bài thi, hoàn thành đọc phiếu ảnh, tạo đĩa CD và gửi về cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3/7 và 4/7. Từ ngày 5 - 6/7, Ban chấm thi trắc nghiệm tiến hành sửa lỗi của thí sinh.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hải Phòng cho biết: Ngày 5/7, Ban chấm thi tự luận hoàn thành chấm 758 túi bài thi, thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6/7, tiếp tục thực hiện đối thoại giữa hai cặp chấm đi và chấm kiểm tra. Đến nay, công tác chấm thi tự luận đã hoàn tất. (Baotintuc.vn 8/7)

XÃ HỘI

Tuổi trẻ Vùng 1 Hải quân chung tay làm sạch biển

150 đoàn viên thanh niên Vùng 1 Hải quân đã cùng nhau tham gia Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hâu, bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo.

 Ngày 8/7, tại quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, Tuổi trẻ Vùng 1 Hải quân phối hợp với tuổi trẻ phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng và tuổi trẻ Đồn Biên phòng Đồ Sơn, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tổ chức ra quân thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung

Hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân với tuổi trẻ TP. Hải Phòng và kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019.

Tham dự có hơn 200 đoàn viên, thanh niên các đơn vị (Tuổi trẻ Vùng 1 tham dự gần 150 đồng chí). Ngay sau khi tổ chức giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham gia, cán bộ, đoàn viên đã lao động dọn rác thải, cỏ tại khu vực cảng cá phường Ngọc Hải, đường bộ ven biển. Rác thải được thu gom và vận chuyển về nơi xử lý rác của quận Đồ Sơn để tiêu hủy. Ngay trong buổi sáng,  hàng chục tấn rác được vận chuyển, gần 2 km đường bộ được dọn vệ sinh.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ, góp phần tuyên truyền vận động nhân dân địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên biển, đảo và chủ quyền của Tổ quốc, góp phần phát triển đất nước.

Quân y Vùng 1 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

Đoàn viên, thanh niên tham dự hôm nay đều mong muốn chiến dịch làm sạch biển sẽ trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng trong buổi sáng nay, đội ngũ y, bác sĩ của Cụm lực lượng Hải quân 1 phối hợp với quân y của Đồn Biên phòng Đồ Sơn đã khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 80 lượt ngư dân. Hoạt động khám cấp thuốc miễn phí được diễn ra đến hết ngày 9/7. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 8/7, Xuân Trường)

Đồ Sơn, Hải Phòng: Hút khách mùa du lịch

So với các năm khác thì năm nay lượng du khách đổ về Đồ Sơn, Hải Phòng đông hơn nhiều,trong 6 tháng năm 2019 đã có 1.5 triệu lượt khách đổ về Đồ Sơn, tăng 6% so với cùng kỳ và đạt 62,42% so với kế hoạch năm.

Ông Đỗ Văn Viết - Trưởng phòng Văn hóa thể thao và du lịch Đồ Sơn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi ủng hộ do đó Đồ Sơn được mùa du lịch. Hiện, Đồ Sơn có 179 cơ sở nhà hàng, khách sạn, trong đó 129 cơ sở lưu trú với 3.000 phòng.

Vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, các phòng đều kín, giá phòng dao động từ 500.000 - 1.500.000VNĐ/phòng. Một điểm nữa khiến Đồ Sơn hút khách chính là giao thông thuận lợi, khách không phải chờ phà, không sợ bị tắc đường vì thế lượng khách ở các tỉnh về cũng tương đối đông.

Mùa du lịch năm nay ở Đồ Sơn cũng có một số thay đổi như quy hoạch lại khu bãi tắm quy mô hơn, đẹp hơn. Trong khi đó, năm nay tháng 6 nắng nóng hơn so với các năm nên du khách tìm đến các điểm du lịch biển cũng nhiều hơn. Đồ Sơn hiện tại có bãi tắm đẹp chính là Đoàn 295, Khu 2 và Hòn Dáu resort.

Bên cạnh đó, là 17 điểm du lịch tín ngưỡng tâm linh trong đó có 5 di tích cấp quốc gia như Đảo Dáu, Bến Nghiêng, K15, tháp Tường Long, Đình Ngọc - suối Rồng, lễ hội Chọi Trâu…

Theo lãnh đạo quận Đồ Sơn, đồ ăn thức uống của Đồ Sơn rẻ nhất so với các điểm du lịch biển khác trên cả nước. Đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử phạt nghiêm những cơ sở không niêm yết giá bán. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn giao thông, các sự kiện văn hóa thể thao được lên phương án bảo vệ tuyệt đối. Không có các vụ việc phức tạp xảy ra trong mùa du lịch.

Đối với khách du lịch trung tâm dịch vụ Đồ Sơn đã xây dựng phương án cứu hộ cứu nạn cho khách tắm biển, tập trung lực lượng thường trực tại các trạm cấp cứu biển. Kiểm tra giám sát hoạt động của bến thủy nội địa, các phương tiện vận chuyển khách từ bến du lịch Nam Đồ Sơn đi Đảo Dáu và ngược lại, giám sát kiểm tra thường xuyên các hãng taxi, phương tiện vận tải khách du lịch trên địa bàn.

Để du lịch Đồ Sơn phát triển mạnh hơn nữa UBND quận đề xuất TP. Hải Phòng tiếp tục quan tâm đầu tư, chỉ đạo tạo điều kiện hơn nữa đến ngành kinh tế du lịch Đồ Sơn. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch với các thành phố trong cả nước.

Kêu gọi các dự án đầu tư, có cơ chế cho thuê đất lâu dài để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Có cơ chế tháo dỡ khó khăn cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Ra quyết định thu hồi đất đối với các dự án chậm đầu tư hoặc chây ỳ trong việc thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước. (Kinh Tế & Đô Thị Online 8/7, Vĩnh Quân)

VĂN HÓA

Hòa nhạc Toyota 2019 sẽ diễn ở Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng

Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tiếp tục mang những giai điệu cổ điển đến với khán giả trong chương trình Hòa nhạc Toyota 2019 (Toyota Concert).

Chương trình năm nay được tổ chức với sự góp mặt của nhạc trưởng Honna Tetsuji, soprano Phạm Khánh Ngọc, tenor Fueda Hỉoaki (Nhật Bản), thần đồng violin nhí Đỗ Phương Nhi cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Đây là một hoạt động văn hóa thường niên dành cho khán thính giả yêu nhạc cổ điển, góp phần mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng. Chương trình sẽ diễn ra 3 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội (9/8), Nhà hát Hải Phòng (10/8) và Nhà hát TP. HCM (13/8).

Vé các đêm nhạc sẽ bắt đầu được mở bán từ ngày 22/7. Toàn bộ số tiền bán vé của Hòa nhạc Toyota sẽ được sử dụng để đóng góp cho chương trình “Học bổng Toyota - Hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

Với những tác phẩm kinh điển và được biểu diễn bởi các nghệ sĩ tài năng, Toyota Concert 2019 hứa hẹn sẽ là một đêm nhạc ấn tượng, đưa người nghe đến nhiều cung bậc cảm xúc và đắm chìm trong không gian âm nhạc cổ điển. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 8/7, Mẫn Phi; Đại Đoàn Kết 9/7, tr8, M.Quân)

AN NINH  - QUỐC PHÒNG

Luôn sát cánh cùng nhân dân phòng, chống thiên tai trong mọi tình huống

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2019, quân và dân cả nước liên tiếp phải gồng mình chống chọi với những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, bão lũ, cháy rừng xảy ra cùng lúc trên diện rộng. Bên cạnh đó, các sự cố về tai nạn tàu, thuyền của ngư dân trên biển diễn ra nhiều… Trước tình hình trên, BĐBP các tỉnh, thành trên cả nước luôn sát cánh cùng nhân dân, nỗ lực phòng chống thiên tai trong mọi tình huống.

Sau khi cơn bão số 2 đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp, ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Trước đó, ngay khi nhận được những cảnh báo về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm trên diện rộng của cơn bão số 2, lực lượng BĐBP các tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Khi cơn bão số 2 vừa mới hình thành, chuẩn bị di chuyển vào Biển Đông và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta, các đơn vị BĐBP từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó. Các đơn vị BĐBP tuyến biển khẩn trương thông báo, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú; triển khai bộ đội xuống địa bàn vận động nhân dân ở các khu vực nuôi trồng thủy hải sản vào bờ trước khi bão đổ bộ.

Tính đến ngày 5-7, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng, thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 231.113 người với 56.714 phương tiện; 484 tàu du lịch, 344 tàu vận tải biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành đã tổ chức các đoàn công tác xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai công tác phòng, chống bão.

Đặc biệt, tại Hải Phòng và Quảng Ninh, 2 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2, các đơn vị BĐBP luôn duy trì 100% quân số, cùng với phương tiện khẩn trương phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương sẵn sàng thực hiện các phương án ứng phó.

Cùng với nhiệm vụ hướng dẫn kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão, lực lượng BĐBP tích cực tham gia giúp dân chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án lớn đang thi công; tiến hành khảo sát, tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, sơ tán nhân dân ra khỏi các địa bàn nguy hiểm trong trường hợp bão đổ bộ.

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP Hải Phòng, cho biết: Hải Phòng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của cơn bão số 2, trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã tổ chức quán triệt nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống cơn bão số 2, qua đó, chỉ đạo các đơn vị đứng chân trên địa bàn chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sử dụng hệ thống thông tin liên lạc phối hợp với chính quyền địa phương liên hệ với các chủ tàu, thuyền, chủ lồng bè để thông báo, kêu gọi, kiểm đếm toàn bộ phương tiện còn đang hoạt động trên biển chủ động vào nơi tránh trú an toàn.

Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền thành phố tham gia 5 đoàn công tác để đi kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị phòng, chống bão số 2 tại địa bàn các quận, huyện trên thành phố. (Biên Phòng Online 8/7, Trần Đức)

GIAO THÔNG

Tước GPLX tài xế dừng ô tô khách giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 8/7, Đội tuần tra cao tốc số 2 - Cục CSGT đã lập biên bản xử phạt tài xế xe khách N.V.X (30 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) về hành vi không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định. Qua đó, tài xế X. bị phạt 5,5 triệu đồng, bị tạm giữ GPLX 3 tháng.

Trước đó, khoảng 18h ngày 6/7, tài xế X. điều khiển ô tô khách 34 chỗ ngồi biển kiểm soát tỉnh Thái Bình lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Khi lưu thông trên cao tốc, tài xế X. đã dừng xe giữa làn số 3 để chờ nhận đồ của một người đàn ông nhưng không đặt biển báo hiệu nguy hiểm cảnh báo cho các tài xế di chuyển cùng chiều.

Hành vi của tài xế bị camera giám sát trên cao tốc ghi lại. Những hình ảnh này được gửi tới lực lượng cảnh sát sau đó. Làm việc với lực lượng chức năng, nam tài xế quê tỉnh Thái Bình thừa nhận vi phạm.

Trước đó, cảnh sát lập biên bản xử phạt hàng loạt tài xế vi phạm khi điều khiển xe trên cao tốc Hải Phòng. (Tiền Phong Online 8/7, Nguyễn Hoàn; Kinh Tế & Đô Thị Online 8/7; Công Lý Online 8/7; Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 8/7; Petrotimes.vn 8/7; VTCNews 8/7; News.zing.vn 8/7; Doisongvietnam.vn 8/7)

Thí điểm giám sát trực tuyến sát hạch lái xe qua hệ thống camera

Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi tới 4 sở GTVT: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; Hải Phòng, Đà Nẵng về việc thí điểm giám sát trực tuyến công tác sát hạch lái xe qua hệ thống Camera tại các Trung tâm sát hạch lái xe.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam, để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe, trong đó có việc quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, tới đây sẽ thí điểm việc kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch thuộc 4 Sở GTVT trên qua hệ thống Camera đến tổng cục.

Trong thời gian thí điểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đảm bảo phần hạ tầng như máy chủ, đường truyền để cài đặt phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch lái xe đến Tổng cục và đảm bảo lưu trữ dữ liệu sát hạch trong khoảng thời gian tối thiểu là 01 kỳ sát hạch; các Sở GTVT cài đặt phần mềm để tích hợp dữ liệu hình ảnh từ các Trung tâm sát hạch lái xe thuộc Sở để giám sát trực tiếp.

Thời gian khảo sát và tổ chức lắp đặt hệ thống Camera và kết nối về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 20/7/2019. (Công An Nhân Dân Online 8/7, Đặng Nhật; Công An Nhân Dân 9/7, tr1, Đặng Nhật)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Về việc người dân quây bạt trước cổng nhà máy gây ô nhiễm môi trường tại Lê Thiện (An Dương): Người dân ngừng phong tỏa nhà máy, doanh nghiệp cam kết di chuyển dây chuyền nhà máy

Trao đổi với PV ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lê Thiện, huyện An Dương, cho biết: Qua công tác tuyên truyền vận động của địa phương và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã cam kết di chuyển hệ thống dây chuyền ra khỏi nhà máy. Người dân cũng đồng ý ngừng phong tỏa nhà máy. (Anhp.vn 6/7)

Quận Đồ Sơn: Rà soát 13 dự án chậm tiến độ trên địa bàn

Trong thời gian qua, quận Đồ Sơn xác định công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu nhằm hoạch định, định hướng trong công tác phát triển đô thị. (Anhp.vn 6/7)

Phường Máy Chai (quận Ngô Quyền): Khánh thành nhà tặng hội viên Hội Cựu chiến binh

Ngày 4/7, UBND phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường tổ chức lễ khánh thành “Nhà tình nghĩa đồng đội” tặng hội viên Đỗ Văn Tâm, sinh năm 1963, ở tổ dân phố số 15 phường Máy Chai. (Anhp.vn 6/7)

Quận Dương Kinh Khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND khóa II

Ngày 4/7, HĐND quận Dương Kinh khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND quận khóa II.

Tại kỳ họp, UBND quận báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 6 tháng đầu năm 2019 nêu rõ: tổng giá trị sản xuất của quận thực hiện 4.783 tỷ đồng, đạt 52,23% kế hoạch, tăng 16,84% so với cùng kỳ. (Anhp.vn 6/7)

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 763 thanh niên

6 tháng đầu năm 2019, đoàn viên, thanh niên thành phố tiếp tục được triển khai có hiệu quả qua chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020”.

Theo đó, đoàn thanh niên các cấp đã tham mưu lựa chọn các xã về đích nông thôn mới, vận động nguồn lực để xây dựng “Xã nông thôn mới nâng cao” và “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”; triển khai chương trình Thắp sáng đường quê với kinh phí trị giá 15 triệu đồng; làm mới 2 km đường giao thông nông thôn trị giá 130 triệu đồng; cải thiện cảnh quan, môi trường nông thôn. (Anhp.vn 6/7)

Phiên kết nối đầu tư năm 2019: hơn 80 cuộc gặp gỡ giữa các dự án khởi nghiệp và nhà đầu tư

Sở KH-CN vừa phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “Phiên kết nối đầu tư năm 2019” nhằm kết nối đầu tư, kết nối kinh doanh giữa các nhà đầu tư với các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận những sản phẩm mới, dịch vụ mới mang tính sáng tạo, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Dự phiên kết nối có ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ. (Anhp.vn 6/7)

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố biểu dương 36 điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xưng danh bộ đội cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019). Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm chính trị Quân khu 3. (Anhp.vn 6/7)

Biểu dương 29 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”

Hội CCB quận Kiến An vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua 2019 - 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo Hội CCB thành phố, Bí Thư Quận ủy Trần Văn Khuê; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Phạm Văn Khanh, Chủ tịch UBND quận Trần Văn Qúy. (Anhp.vn 6/7)

Quận Đồ Sơn: Đảm bảo an toàn cho du khách đến tắm biển

Ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, để đảm bảo an toàn cho du khách đến tắm biển tại Đồ Sơn, thời gian qua, công tác cứu nạn, cứu hộ khách tắm biển trong khu du lịch được quận Đồ Sơn đặc biệt chú trọng. Trong đó, Trung tâm dịch vụ và phát triển du lịch Đồ Sơn là đơn vị trực tiếp tổ chức quản lý. (Anhp.vn 6/7)

Khánh thành nhà “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng CCB huyện An Dương

Ngày 6/7, Ban Chấp hành Hội cựu chiến binh xã Bắc Sơn và chính quyền địa phương phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Bắc Hải Phòng tổ chức lễ khánh thành nhà tặng cựu chiến binh Vũ Văn Ton, ở thôn 6, xã Bắc Sơn, huyện An Dương. (Anhp.vn 6/7)

Hội nghị báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tháng 7/2019

Ngày 5/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương tháng 7/2019, triển khai Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chủ trì tham dự tại điểm cầu Hải Phòng. (Anhp.vn 6/7)

Triển khai cuộc thi “ Lê Chân trong trái tim tôi”

Vừa qua, Quận ủy Lê Chân tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức hội thi quận Lê Chân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong các Hồ Chí Minh với chủ đề “ Lê Chân trong trái tim tôi”. (Anhp.vn 7/7)

Diễn đàn “Vì cuộc sống an toàn cho trẻ em”

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố phối hợp với tổ chức AC Thụy Điển tổ chức diễn đàn “Vì cuộc sống an toàn cho trẻ em”, thu hút 100 thành viên Câu lạc bộ Bạn gái, thầy cô giáo, cán bộ Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố tham gia. (Anhp.vn 7/7)

Hội CCB quận Kiến An: Giáo dục truyền thống cho trên 5.300 thanh thiếu nhi

6 tháng đầu năm, nhằm đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, các cấp Hội CCB quận Kiến An đã làm tốt công tác phối hợp với Đoàn Thanh niên, các trường học trên địa bàn quận tổ chức 14 buổi giao lưu, kể chuyện truyền thống cách mạng cho trên 5.300 lượt học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi các trường nhân kỷ niệm các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, thành phố. (Anhp.vn 7/7)

Phường An Biên, quận Lê Chân: Cải tạo 880m tuyến ngõ giáp đường tàu theo NQ 05 HĐND TP

Ngày 6/7, Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra việc cải tạo tuyến ngõ giáp đường tàu theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố tại phường An Biên. (Anhp.vn 7/7)

Tuyên truyền lưu động về chính sách BHYT

Nằm trong chuỗi hoạt động hoạt động tuyên truyền về chính sách BHYT nhân kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH thành phố vừa tổ chức tuyên truyền lưu động với các nội dung về chính sách BHYT trên các tuyến đường chính của thành phố. (Anhp.vn 7/7)

Sớm khắc phục thiếu đèn chiếu sáng ở phố Lương Khánh Thiện

Sau hơn 2 tháng triển khai phân luồng giao thông hai chiều trên đường Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền), hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng tuyến phố này chưa đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông vào buổi tối.  (Baohaiphong.com.vn 8/7)

Huyện An Dương: Tái diễn tình trạng lấn chiếm hành lang quốc lộ 5

Qua đường dây nóng Báo Hải Phòng, người dân phản ánh tình trạng các hộ dân lấn chiếm hành lang quốc lộ 5, đoạn từ Trạm thu phí số 2 quốc lộ 5 đến khu vực trước cổng Chi nhánh Công ty CP may Hồ Gươm (huyện An Dương) để kinh doanh.  (Baohaiphong.com.vn 8/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Điều động robot tìm kiếm thuyền viên mất tích

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, liên quan đến vụ tàu cá Nghệ An gặp nạn trên biển, Bộ Quốc phòng đã điều động robot lặn của lực lượng hải quân từ Vũng Tàu ra để phục vụ công tác tìm kiếm 9 ngư dân mất tích. Dự kiến trong ngày mai 9-7, robot lặn sẽ có mặt tại hiện trường và tiếp cận tàu cá bị chìm để xác định các thuyền viên có mắc kẹt trên tàu hay không. (Pháp Luật & Xã Hội Online 8/7; VTV1- Bản tin Thời sự 11h ngày 8/7; An Ninh Thủ Đô 9/7, tr8; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh 8/7, tr2; Tiền Phong 9/7, tr15, Nguyễn Minh; Đời Sống & Pháp Luật 9/7, tr3, Hoàng Yến)

Ba nhà mạng lớn được thử nghiệm 5G

Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TP. HCM. VNPT và Mobifone đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm. VNPT sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP. HCM còn Mobifone dự kiến sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 9/7, tr14)

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện có nhiều sai sót

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại trong hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư tại Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng). (Nông Nghiệp Việt Nam 9/7, tr14, Đông Bắc )

Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng thuận lợi, an toàn

Đến thời điểm này công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bước vào những khâu cuối cùng. Để phòng tránh những tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm bài và vào điểm, Ban chỉ đạo thi thành phố luôn chỉ đạo sát sao, rà soát kỹ lượng từng khâu, đặc biệt nhắc nhở cán bộ làm thi không được vội vàng, chủ quan trong giai đoạn “nước rút” (Giáo Dục & Thời Đại 9/7, tr6, Nguyễn Dịu)./.