Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 08/7/2019)

THỜI SỰ

Thứ trưởng Lê Hải An: Nêu cao tinh thần trách nhiệm đến khâu cuối cùng của Kỳ thi

Ngày  6/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 đã kiểm tra các công việc chấm thi tại Cụm thi số 03 Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 đã kiểm tra việc thực hiện các công việc chấm thi tại khu vực chấm thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hải Phòng và làm việc với Ban chỉ đạo thi của thành phố.

Dự buổi làm việc có các ủy viên của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019: ông Đặng Quang Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; ông Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Về phía thành phố Hải Phòng có ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thi của thành phố; ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo thi, chủ tịch Hội đồng thi.

Theo báo cáo, Ban chấm thi tự luận được Hội đồng thi huy động 159 cán bộ chấm thi và bố trí 14 phòng chấm. Công tác chấm thi trắc nghiệm do Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam thực hiện với tổng số 19 cán bộ và được Hội đồng thi bố trí 1 phòng chấm trắc nghiệm, trang bị đầy đủ thiết bị máy tính, máy quét đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT; Tất cả các phòng quản lý bài thi, chấm thi đều có camera giám sát, ghi hình liên tục 24/24 giờ.

Ngày 28/6, công tác chấm thi trắc nghiệm được triển khai và sẽ chấm gần 54 nghìn bài thi. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành xử lý ảnh dữ liệu, ghi đĩa và đã gửi đĩa CD0, CD1 cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3/7 và 4/7. Từ ngày 5-6/7, Ban chấm thi trắc nghiệm đang tiến hành bước dò sửa lỗi; Trong ngày 7/7, sẽ tiến hành nhận dữ liệu của Bộ để tiến hành chấm.

Ngày 28/6, Ban làm phách bắt đầu hoạt động với 55 người, thực hiện việc đánh phách bài thi tự luận theo phương án hai vòng độc lập. Công tác chấm thi bắt đầu từ chiều 1/7, Ban chấm thi tự luận tổ chức học tập quy chế, phổ biến đáp án, biểu điểm, tổ chức chấm chung để thống nhất phương án, kế hoạch chấm.

Tổng số bài thi tự luận môn Ngữ văn là 18.257 bài, đến thời điểm này, Ban chấm thi tự luận đã thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6/7, các tổ chấm tiếp tục chấm chung, thống nhất điểm và chấm kiểm tra. Dự kiến, chiều 7/7, kết thúc công tác chấm thi tự luận.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi thành phố, Thứ trưởng Lê Hải An đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác coi thi, chấm thi của Ban chỉ đạo thi Thành phố cũng như công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, đảm bảo các điều kiện khác: điện, nước, y tế, hỗ trợ thí sinh… cho kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Nhấn mạnh rằng cho đến nay, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chấm thi với tiến độ khẩn trương; Tuy nhiên Thứ trưởng Lê Hải An yêu cầu: thời gian còn lại trong những ngày tới đây, Hội đồng thi thành phố cần nêu cao tinh thần trách nhiệm đến khâu cuối cùng của kỳ thi, không chủ quan, không để cán bộ nào vi phạm quy chế thi; Cần phải rà soát lại tất cả các khâu chấm thi, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan, đúng quy chế. Công tác chỉ đạo phải sát sao trong thanh tra, giám sát các khâu chấm thi.

Quán triệt tinh thần với tổ thanh tra, giám sát chấm thi trắc nghiệm không được vắng mặt trong suốt thời gian chấm thi, giám sát chặt chẽ các bước còn lại của chấm trắc nghiệm đảm bảo đúng quy trình, quy chế thi.

Hội đồng thi sắp kết thúc chấm thi theo kế hoạch đề ra (6 ngày), Thứ trưởng Lê Hải An yêu cầu công tác chấm thi vừa phải đảm bảo tiến độ đề ra, vừa phải đảm bảo không chủ quan, chấm chính xác, không sót điểm, sót ý bài thi của thí sinh; Đồng thời duy trì thường xuyên chế độ báo cáo trong các công việc chấm thi, nếu có sự việc bất thường, phải báo cáo ban chỉ đạo tinh, Ban chỉ đạo thi. Đồng thời có phương án phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho các cán bộ chấm thi. (Giáo Dục & Thời Đại Online 6/7)

5 thành phố trực thuộc Trung ương nỗ lực bứt phá, xứng đáng 'đầu tàu' phát triển 

Ngày 5/7, tại thành phố Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2019 của cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ, phong trào thi đua của 5 thành phố có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, ngày càng thiết thực, hiệu quả cao. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, 5 thành phố giải quyết việc làm cho 160.357 lao động. Trong đó, Hải Phòng có 27.000 lao động; Hà Nội có 44.500 lao động; Đà Nẵng có 8.520 lao động; Thành phố Hồ Chí Minh có 80.177 lao động; Cần Thơ có 160 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động tại 5 thành phố cũng tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng về hoạt động công đoàn, thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp công đoàn của 5 thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực với nội dung, hình thức đa dạng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động. Theo đó, các cấp công đoàn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 254 nhà "Mái ấm công đoàn" với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua trong hệ thống công đoàn của 5 địa phương đều được phát động và thực hiện hiệu quả.

Các thành phố phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế mới, động lực mới, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Thông qua các phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, được các thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2019, các công đoàn cơ sở trực thuộc 5 thành phố đã ký kết mới 108 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng số doanh nghiệp đã ký thỏa ước lên 13.880 trên tổng số hơn 24.000 doanh nghiệp. Số lượng nội dung có lợi cho người lao động trong các thỏa ước cũng được các công đoàn cơ sở hết sức chú ý, quan tâm đưa vào.

5 thành phố tiếp tục triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; xác định năm 2019 cả 5 thành phố phải liên tục tăng tốc phát triển, ít nhất giữ được nhịp tăng trưởng như năm 2018; phấn đấu là những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành những thành phố hiện đại tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Ông Ngô Xuân Thắng tin tưởng, với phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, 5 thành phố trực thuộc Trung ương sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực sự bứt phá, xứng đáng là đầu tàu, động lực phát triển của các vùng, miền và cả nước. (Baotintuc.vn 5/7)

Sáp nhập phường Cầu Đất với phường Lương Khánh Thiện

Ngày  4/7, HĐND quận Ngô Quyền (Hải Phòng) khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) nhằm thông qua Tờ trình về phương án nhập phường Cầu Đất với phường Lương Khánh Thiện.

Theo đó, tên phường mới hình thành sau sắp xếp là phường “Cầu Đất”, với tổng diện tích 0,434 km2, dân số hơn 11.000 người.

Địa giới hành chính của phường mới sẽ giáp với các phường: Máy Tơ, Lê Lợi, Gia Viên, Lạch Tray (của quận Ngô Quyền); An Biên, Trại Cau (quận Lê Chân) và Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng).

Trụ sở làm việc của cơ quan Đảng, HĐND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể của phường mới dự kiến được sử dụng trụ sở phường Cầu Đất hiện nay; trụ sở làm việc của UBND phường mới dự kiến sử dụng trụ sở của phường Lương Khánh Thiện hiện nay.

Trước đó, quận Ngô Quyền đã chỉ đạo UBND các phường Cầu Đất, Lương Khánh Thiện tổ chức họp vận động tuyên truyền, kết hợp lấy ý kiến nhân dân về phương án nhập 2 phường.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy sự đồng thuận cao trong nhân dân, cụ thể đã có 4.381/4.428 cử tri phường Cầu Đất đồng ý, đạt tỷ lệ 97,88%; 3.920/4.034 cử tri phường Lương Khánh Thiện đồng ý, đạt tỷ lệ 96,17%.

Trên cơ sở kết quả thảo luận tại kỳ họp thứ 12, các đại biểu HĐND quận Ngô Quyền đã biểu quyết tán thành chủ trương nhập phường Cầu Đất và phường Lương Khánh Thiện. (Infonet.vn 5/7, Nguyên Trung)

5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, sau 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cơ quan Trung ương, sự quyết tâm cao và nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, hệ thống chính trị của thành phố được xây dựng, củng cố bảo đảm đồng bộ, hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, có nhiều đổi mới, sáng tạo. Kinh tế - xã hội thành phố tăng trưởng ở mức cao, có chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đã hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020, nhiều chỉ tiêu sẽ hoàn thành trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, hiệu quả đầu tư công được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố có bước phát triển rất mạnh mẽ, đô thị trung tâm được chỉnh trang, nâng cấp, không gian đô thị được mở rộng, mở ra tương lai phát triển hiện đại và bền vững cho thành phố. Thu ngân sách của thành phố tăng trưởng đột phá; tiềm lực của thành phố được huy động và phát huy; nội lực của thành phố được tăng cường, giúp cho Đảng bộ, chính quyền thành phố chủ động hơn trong đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có môi trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố được điều chỉnh với nhiều cách làm mới, mang tính thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần cải thiện đời sống cho người dân nông thôn...

Tuy nhiên, hệ thống chính trị còn bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ở cấp xã. Việc thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả cần thời gian với lộ trình hợp lý và đặc biệt có các cơ chế, chính sách phù hợp để giải quyết số lao động dôi dư do sắp xếp lại, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Hệ thống pháp luật trong những năm qua đã cơ bản được hoàn thiện theo các quy định của Hiến pháp năm 2013, tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn thi hành vẫn còn chậm ban hành, chồng chéo. Cơ chế tổ chức thi hành pháp luật chưa đủ mạnh, cơ chế phân cấp, ủy quyền chưa rõ để địa phương có thể chủ động, linh hoạt trong thực hiện quản lý, điều hành phù hợp với tình hình thực tiễn....

Để giải quyết kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực thi Hiến pháp và pháp luật, thành phố Hải Phòng đã có những kiến nghị, đề xuất với Trung ương đổi mới cách thức tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, pháp luật; tiếp tục nghiên cứu đa dạng về hình thức, phương pháp để phù hợp với từng đối tượng, địa bàn nhất là ở vùng sâu, vùng xa, cấp cơ sở... Đề nghị Chính phủ chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cần phát huy hơn nữa vai trò của phương tiện thông tin truyền thông, nhất là các cơ quan báo, đài trong việc dành thời lượng, thời gian thích hợp để tuyên truyền về pháp luật... (Đại Biểu Nhân Dân Online 7/7, Đông Bắc; Đại Biểu Nhân dân 8/7, tr2, Đông Bắc)

PHÁP LUẬT

Công an vận động được kẻ cắp ở bệnh viện đầu thú

Công an Phường Cát Dài, quận Lê Chân vừa vận động thành công đối tượng Dương Khắc Long ra đầu thú sau khi trộm cắp tài sản tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Theo đó, khoảng 2h30 ngày 18/5, tại phòng bệnh nhân số 1420, tầng 4, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, đối tượng Dương Khắc Long (SN 1989, ở Thôn 7, Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên) lẻn vào phòng bệnh trộm cắp 1 ĐTDĐ.

Tiếp đó, vào đêm 29/6, đối tượng Long tiếp tục đột nhập vào các phòng 1516, 1518 lấy trộm 2 ĐTDĐ và 1 ví nam, bên trong ví có tiền mặt và giấy tờ tùy thân của anh Hoàng Văn Huy (Trú tại xã An Đồng, huyện An Dương).

Nhận được tin báo, Công an Phường Cát Dài vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu, trích cuất camera an ninh tại Bệnh viện, nhanh chóng xác định đối tượng gây ra vụ trộm cắp nói trên.

Mặc dù đối tượng Long đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nhưng lực lượng Công an phường Cát Dài, Công an xã Thiên Hương tiếp tục vận động gia đình người thân của Long ra đầu thú.

Đến 15h30 ngày 6/7, đối tượng Long đến trụ sở Công an phường Cát Dài đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm tội của mình. Đồng thời Long giao nộp 2 ĐTDĐ trước đó đã trộm cắp.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. (Kinh Tế Nông Thôn Online 7/7, Phạm Trang)

Phát hiện 1 container giày tạm nhập từ Trung Quốc mang Made in Việt Nam

Lô hàng được thực hiện thủ tục theo loại hình tạm nhập tái xuất, với thông tin xuất xứ Việt Nam, nhưng cơ quan Hải quan phát hiện dấu hiệu nghi vấn và đang tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ.

Ngày 6/7, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết: Mới đây, Công ty TNHH Lạc Lạc (địa chỉ tại Hà Nội) khai báo làm thủ tục tạm nhập tái xuất lô hàng giày thể thao các loại, xuất xứ Việt Nam.

Lô hàng tạm nhập từ cảng Xiamen (Trung Quốc), theo vận đơn số 582430533 ngày 25/5/2019, số container SUDU6695162 thuộc tờ khai số 102671334731/G11 ngày 29/05/2019 đăng ký tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I.

Cụ thể, tên hàng và vận đơn thể hiện xuất xứ Việt Nam trong khi cảng xếp hàng là cảng Xiamen (Trung Quốc); vận đơn thể hiện thông tin “PO# CARTON NO. IMPORTER: ALPARGATAS S.A.I.C MADE IN VIETNAM”.

Trước những nghi vấn nêu trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I đã chuyển luồng kiểm tra thực tế đối với lô hàng.

Căn cứ công văn 3083/TCHQ-GSQL ngày 20/5/2019 và 263/TCHQ-ĐTCBL ngày 12/06/2019 của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát hàng hóa giả mạo xuất xứ gắn nhãn “Made in Viet Nam”, xét hồ sơ lô hàng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I có công văn 4290/HQKV1-TTXNK ngày 26/6/2019 đề nghị Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với lô hàng thuộc tờ khai tạm nhập nêu trên.

Ngày 28/6/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I và Đội Kiểm soát hải quan phối hợp kiểm tra thực tế đối với lô hàng trên.

Kết quả, số lượng, chủng loại hàng hóa đúng khai báo; trên các đôi giày đều gắn chữ TOPPER, bên trong giày có tem trắng ghi dòng chữ “MADE IN VIETNAM” kèm theo các thông tin bằng chữ Argentina.

Ngày 2/7/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I có công văn 4436/HQKV1-TTXNK chuyển toàn bộ thông tin và hồ sơ để Đội Kiểm soát hải quan kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với lô hàng trên. (Hải Quan Online 6/7, Thái Bình; Thanh Niên Online 7/7, Lê Tân; Petrotimes.vn 7/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 7/7; Thanh Niên 8/7, tr7, Lê Tân)

Hoãn xử để triệu tập nhân chứng làm rõ mâu thuẫn

TAND TP. Hải Phòng vừa hoãn xử phúc thẩm vụ bị cáo Trần Văn Sơn (28 tuổi, trú xã Quang Hưng, huyện An Lão) bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, vì cần phải triệu tập người làm chứng đến để làm rõ mâu thuẫn.

Theo bản án sơ thẩm, tối 30/4/2017, người đàn ông tên Đức cùng Lê Văn Tuyên và hai người bạn tới nhà Trần Văn Bắc để chuộc chiếc xe máy của mình đã cầm trước đó với giá 3 triệu đồng.

Do khi vay Bắc chỉ giao cho 1,5 triệu đồng nên Đức trả cho Bắc 1,5 triệu đồng (gồm cả tiền lãi), lấy xe ra về. Sau đó Bắc cho rằng Đức trả thiếu 1,5 triệu đồng nên Bắc phóng xe đi tìm.

Khi ra tới ngõ gặp bị cáo Sơn đang đứng nói chuyện điện thoại, Bắc kể lại sự việc và tiếp tục phóng xe đi. Bị cáo Sơn nghĩ Bắc bị cướp xe nên cầm một tuýp sắt có một đầu sắc nhọn đi cùng xe máy với một người khác (chưa xác định lai lịch) đuổi theo.

Tới khu vực trước cổng Trường Tiểu học Quang Trung gặp nhóm của anh Đức, Sơn lao tới dùng tuýp sắt có đầu sắc nhọn tấn công Đức và Tuyên. Hậu quả là anh Đức bị vết thương ở vùng má trái, tổn hại 15% sức khỏe; anh Tuyên bị thương ở tay nhưng không đi giám định.

Xử sơ thẩm ngày 6/3, TAND huyện An Lão tuyên bị cáo Sơn 48 tháng tù. Sau đó bị hại Đức kháng cáo cho rằng Trần Văn Bắc là chủ mưu cầm đầu nhóm tấn công mình nhưng không bị truy tố, xét xử mà chỉ xác định là nhân chứng…

Tại phiên toà phúc thẩm, bị hại Đức khai anh Bắc là người chở bị cáo Sơn đuổi theo để Sơn tấn công. Bị cáo Sơn thì cho rằng tối hôm đó đi nhờ xe ôm tới nhà Bắc gặp nhóm Đức. Sau đó, thấy anh Bắc phóng ra ngõ nói nhóm Đức trả thiếu tiền tưởng là cướp nên nhặt tuýp sắt đi nhờ xe máy một người không quen biết đuổi theo tấn công nhóm của anh Đức...

Cuối cùng HĐXX đã tạm ngừng phiên toà để hội ý và quyết định hoãn phiên xử như đề nghị của người bị hại và đại diện VKS. Theo HĐXX vụ án có nhiều mâu thuẫn và cần triệu tập những người làm chứng đến làm rõ. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 7/7, Đỗ Hoàng)

Qua facebook truy tìm kẻ trộm điện thoại trong bệnh viện

Ngày 7/7, Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết, Dương Khắc Long, SN 1989, ở thôn Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, là đối tượng nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, đã đến cơ quan Công an để đầu thú sau khi bị truy lùng gắt gao.

Trước đó ngày 5/7, trên trang fanpage của Công an TP. Hải Phòng đăng tải thông tin truy tìm đối tượng trộm cắp tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Nội dung thông tin cho biết, ban Quản trị trang fanpage nhận được đề nghị từ đội bảo vệ bệnh viện đăng tải thông tin về 1 đối tượng đã thường xuyên lợi dụng đêm tối, khi các bệnh nhân đã ngủ say, lẻn vào phòng để lấy cắp tài sản.

Cụ thể, theo hình ảnh camera ghi lại, lần thứ nhất vào 2h30 đêm ngày 18/5, đối tượng lẻn lên tầng 14 Phòng 1420, lấy trộm 1 điện thoại iPhone X của bệnh nhân. Tiếp đến đêm 29/6, đối tượng quay lại bệnh viện, lẻn vào Phòng 1516 và 1518, lấy trộm được 2 điện thoại iPhone XS và 1 ví nam, trị giá khoảng trên 50 triệu đồng.

Sau khi nhận được thông tin trình báo cùng hình ảnh và video của bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trích xuất, Công an TP. Hải Phòng đã cho đăng tải trên trang facebook, đề nghị cộng đồng mạng chia sẻ bài viết để thông tin lan tỏa rộng rãi, giúp lực lượng Công an nhanh chóng truy tìm được đối tượng…

Kết qua ngay sau khi đăng tải bài viết, trang facebook của Công an TP. Hải Phòng đã nhận được nhiều tin báo từ quần chúng nhân dân. Đáng chú ý, facebooker H.C.Ph, báo tin từ hình ảnh nhận dạng đăng trên facebook, đối tượng trộm cắp có tên là "Long", khoảng 30 tuổi, đã từng có thời gian cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Gia Minh (Hải Phòng).

Thông tin trên đã nhanh chóng được Ban quản trị fanpage chuyển đến Công an quận Lê Chân để điều tra, xử lý. Theo đó, đối chiếu hình ảnh được trích xuất  từ camera của bệnh viện kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an nhanh chóng xác định đối tượng là Dương Khắc Long, SN 1989, ở thôn Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên.

Đến rạng sáng ngày 6/7, khi phát hiện đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, lực lượng Công an đã kiên trì thuyết phục gia đình vận động Long ra đầu thú. Biết không thể trốn thoát, chiều cùng ngày Dương Khắc Long đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đối tượng Long cũng đã mang 2 chiếc điện thoại trộm cắp được giao nộp cho cơ quan Công an, xin khắc phục hậu quả.

Hiện cơ quan Công an đang tiến hành xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật, đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin chính xác, có giá trị, góp phần nhanh chóng truy tìm ra đối tượng… (Công An Nhân Dân Online 7/7, V.Huy)

KINH TẾ

Vì sao Cảng Hải Phòng đặt chỉ tiêu lợi nhuận "không tăng trưởng"?

Công ty CP Cảng Hải Phòng vừa thông qua chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019 không tăng trưởng mà chỉ đúng bằng con số năm 2018 là 365 tỉ đồng.

Trả lời thắc mắc của Diễn đàn Doanh nghiệp về chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra thấp tại đại hội cổ đông vừa được tổ chức muộn năm 2019, ông Cao Trung Ngoan – Quyền Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng cho rằng: Chỉ tiêu này được Đại hội đồng cổ đông thông qua trong bối cảnh Cảng Hải Phòng đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Trước hết, về khách quan, luồng tàu ra vào các bến cảng của Công ty vẫn trong tình trạng sa bồi nghiêm trọng. Công tác duy tu dù đã được thực hiện nhưng chưa bao giờ bảo đảm ổn định theo “chuẩn tắc” được công bố là độ sâu 7 mét.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách quản lý trong lĩnh vực cảng biển vẫn còn nhiều vướng mắc, bất hợp lý. Việc quy định khung giá bốc xếp chênh lệch giữa hàng tập kết ngoài cảng với hàng tập kết trong cảng tạo ra sự bị động về giá cả, lúng túng cho cảng trong việc đàm phán với khách hàng. Bên cạnh đó là giá thuê đất nội đô tăng chóng mặt, gấp hàng chục lần. Rồi còn thêm phí sử dụng hạ tầng cảng biển mà mới chỉ riêng ở Hải Phòng áp dụng, các địa phương có cảng biển khác chưa thực hiện cũng khiến cảng biển Hải Phòng đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Một lý do khách quan khác là năm qua, thành phố Hải Phòng đã thu hồi đất cầu 10, cầu 11 tại Cảng Hoàng Diệu (thuộc Cảng Hải Phòng) để xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ qua sông Cấm. Điều đó đồng nghĩa với việc Cảng Hải Phòng bị giảm sút một sản lượng xếp dỡ hàng rời không nhỏ.

Cùng với đó, không thể phủ nhận việc ra đời hai bến cảng nước sâu Lạch Huyện do Tân Cảng khai thác đã khiến cho Cảng Hải Phòng mất đi một bộ phận khách hàng quan trọng. Đó là những con tàu lớn có khả năng chạy thẳng tới bờ Đông, bờ Tây nước Mỹ mà trước đây vẫn làm hàng với Cảng Hải Phòng qua phương thức chuyển tải. Tiếp đó là việc ra đời Cảng Nam Đình Vũ của một đơn vị bạn với những cầu tầu container hiện đại nằm ở phía hạ lưu sông Bạch Đằng so với các bến của Cảng Hải Phòng cũng khiến Cảng Hải Phòng phải cạnh tranh trong môi trường khắc nghiệt hơn.

Cũng phải lưu ý là trong con số lợi nhuận trước thuế đạt được của năm 2018 là 365 tỉ đồng đã bao gồm cả khoản thu 73 tỉ đổng do thành phố bồi thường khi thu hồi hai cầu cảng 10 và 11 Cảng Hoàng Diệu như nói ở trên. Trong khi đó, năm 2019 sẽ không có nguồn thu đột xuất này.

Do đó, ông Cao Trung Ngoan tiết lộ, hết năm 2019, lợi nhuận sau thuế của Công ty sẽ phải tăng thực tế khoảng 100 tỉ đồng so với năm 2018. Cảng Hải Phòng sẽ phấn đấu để đạt con số lợi nhuận trước thuế khoảng 400 tỉ đồng cho năm nay.

Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, năm 2019 Cảng Hải Phòng có tổng sản lượng xếp dỡ 25,7 triệu tấn, doanh thu 1.700 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 365 tỉ đồng.

Kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, Công ty này đã đạt sản lượng 13 triệu tấn, tăng xấp xỉ 10% so cùng kỳ năm trước; doanh thu và lợi nhuận đều đạt trên 50% kế hoạch cả năm.

Để về đích các chỉ tiêu đề ra cho năm 2019, Quyền Tổng giám đốc Cao Trung Ngoan cho biết, Cảng Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp chính:

Thứ nhất, công tác thị trường sẽ tập trung tìm kiếm, thu hút các khách hàng, hãng tàu mới đến với Cảng Hải Phòng. Trong đó, ưu tiên phối hợp với Trung tâm Container của Vinalines để tiếp nhận thêm lượng hàng container. Cảng Hải Phòng sẽ gắn bó, chia sẻ lợi ích với các hãng tàu trong việc xây dựng các bãi container ở khu vực Tân Vũ.

Thứ hai, đầu tư mới và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin bao gồm hệ thống TOS (phần mềm quản lý bến container) đồng bộ; kết nối, trao đổi điện tử với các hãng tàu; xây dựng hệ thống giám sát điện tử và trạm kiểm soát hàng nhập tự động; tin học hóa quản lý tài chính kế toán…

Thứ ba, siết quản lý chi phí, tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Thứ tư, Công ty tái cơ cấu tổ chức nhân sự theo hướng thu gọn đầu mối, giảm gián tiếp. Đặc biệt, Cảng sẽ giảm phương thức thuê nhân công và dịch vụ bên ngoài như lâu nay vẫn làm để khắc phục kẽ hở tiêu cực, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh nội bộ.

Thứ năm, đào tạo lại đội ngũ; chăm lo cải thiện đời sống cán bộ công nhân cảng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cảng Hải Phòng kiến nghị thành phố Hải Phòng và Chính phủ sớm phê duyệt phương án di dời Cảng Hoàng Diệu và Dự án xây dựng hai bến số 3 và số 4 của Cảng Hải Phòng tại cảng nước sâu Lạch Huyện để tạo điều kiện cho Cảng Hải Phòng phát triển bền vững. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 7/7, Vũ Đức Tâm)

Tập huấn Kỹ năng cố vấn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Từ doanh nhân đến “mentor” chuyên nghiệp

Các start-up Hải Phòng vẫn chưa đánh giá đúng vai trò của cố vấn khởi nghiệp còn các doanh nhân lại chưa nhận thức được ý nghĩa của người cố vấn. Cả hai đều có sự nhầm lẫn giữa tư vấn và cố vấn.

Ông Bùi Xuân Tiến – PCT Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng cho biết, hoạt động cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp tại Hải Phòng hiện đã có nhưng chủ yếu diễn ra một cách “tự phát”. Các doanh nghiệp chỉ dừng ở mức chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh với những người mới khởi nghiệp, chưa có sự kết nối thực chất. Khóa học nằm trong chuỗi hoạt động “Chương trình Ươm mầm khởi nghiệp” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp tổ chức, đã tạo môi trường kết nối các doanh nhân tâm huyết với khởi nghiệp được đào tạo một cách bài bản, nắm rõ phương pháp, công cụ về khởi nghiệp để có thể tư vấn, hỗ trợ cho các bạn trẻ hướng đi đúng đắn.

Đồng hành cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trong các chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tại Hải Phòng, anh Lê Cường Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH BTGroup rất hào hứng tham gia tập huấn. Anh chia sẻ, trong quá trình kinh doanh, anh gặp rất nhiều bạn trẻ có khát khao, có ý tưởng khởi nghiệp nhưng lúc đó anh lại không có đủ kiến thức, phương pháp để hỗ trợ, tư vấn. Qua khóa đào tạo, anh mong muốn được cống hiến, đóng góp giá trị cho sự phát triển của xã hội, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Đánh giá về vai trò của cố vấn khởi nghiệp (mentor) đối với các start-up hiện nay, ông Nguyễn Tiến Trung – Giảng viên khóa học cho biết: Ở Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, khái niệm cũng như vai trò của cố vấn khởi nghiệp mới bắt đầu được đưa vào trong Hệ sinh thái khởi nghiệp. Thực tế, các start-up vẫn chưa đánh giá hết vai trò của các nhà cố vấn khởi nghiệp vì vậy bản thân họ chưa chủ động tìm kiếm cho mình một cố vấn hỗ trợ. Mặt khác, có nhiều doanh nhân sẵn sàng trong vai trò cố vấn và bản thân họ đã là những người cố vấn chuyên nghiệp nhưng lại chưa nhận thức được hết ý nghĩa của người cố vấn, có sự nhầm lẫn giữa tư vấn và cố vấn.

Theo ông Trung, các hoạt động cố vấn của doanh nghiệp truyền thống và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có sự khác nhau, nếu không hiểu rõ sự khác biệt thì sẽ định hướng nhầm cho start-up. Việc giúp cho doanh nghiệp - cố vấn có nhận thức sâu sắc, rõ ràng về đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho các start-up nhận được lợi ích tốt hơn. Kết nối giữa start-up và cố vấn còn thiếu tính kết nối là một trong những trở ngại của các địa phương hiện nay.

Tại Hải Phòng, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Thành Đoàn Hải Phòng và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng tổ chức một chuỗi các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp như: Tổ chức cuộc thi Ươm mầm khởi nghiệp Hải Phòng; tổ chức khóa tập huấn kỹ năng cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo kết nối Cố vấn khởi nghiệp, Huấn luyện viên khởi nghiệp với các startup tại Hải Phòng.

Đợt 1 của khóa tập huấn kỹ năng cố vấn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng diễn ra trong 3 ngày từ 5 đến 7/7/2019, với sự tham gia của gần 40 doanh nhân Hải Phòng, các giảng viên khoa kinh tế các trường ĐH tại Hải Phòng, Đại học Hàng Hải Việt Nam… (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 6/7)

BĐBP tham gia ứng phó môi trường biển

Hàng trăm đồn Biên phòng trú đóng tại vùng biển, hải đảo thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển nên các công trình quân sự, doanh trại, kho tàng và các hoạt động luôn phải chịu tác động trực tiếp bởi biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường... Thế nhưng, nhiều năm qua, các tỉnh, thành Biên phòng ven biển vẫn luôn kết hợp tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với bảo vệ môi trường biển và hải đảo, vận động, phối hợp với nhân dân và các sở, ban, ngành cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo…

Tính đến năm 2019, cả nước có trên 96.000 tàu đánh cá và hàng triệu ngư phủ. Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, ngư dân ta luôn có quyết tâm bám biển, vươn khơi làm chủ ngư trường truyền thống, nhưng ý thức bảo vệ môi trường biển chưa cao.

Theo Đại tá, Phó Giáo sư Đặng Văn Trọng, Chính ủy BĐBP Hải Phòng: “Cư dân ven biển phải đối mặt hàng ngày với tính khốc liệt của biển cả, gắn liền với con thuyền, nên tư duy người dân chài hết sức giản đơn. Khái niệm bảo vệ nguồn lợi và môi trường biển dường như vẫn còn xa vời với họ. Hành vi và cách ứng xử của phần lớn ngư dân với các hoạt động bảo vệ môi trường và tài nguyên rất hạn chế, chưa thành thói quen tự giác”...

Những năm gần đây, trước sự cạn kiệt dần của nguồn thủy sản tự nhiên, trình độ khai thác, đánh bắt chưa được cải thiện nhiều, cùng với áp lực của cuộc sống đã khiến cho người dân sử dụng mọi biện pháp khai thác biển một cách triệt để, dẫn đến tài nguyên biển bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn nhiều bất cập. Trang thiết bị, năng lực quản lý và thực thi pháp luật, tuân thủ các khuyến cáo của Ủy ban châu Âu về “chống khai thác bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định” còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý khai thác thủy sản bền vững, cho nên tình trạng ngư dân nước ta đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài có xu hướng gia tăng.

Là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo, công tác bảo vệ môi trường gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được BĐBP quan tâm, đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, không vi phạm quy chế vùng biển.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển và hải đảo, Thường vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và triển khai kịp thời, nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Bộ Quốc phòng về kết hợp nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho ngư dân trong khai thác thủy, hải sản bền vững gắn liền với đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam đã được BĐBP phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai rộng khắp, thường xuyên, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, từ việc xác định việc giảm thiểu tác động của các hoạt động quân sự, quốc phòng (tuần tra trên biển, huấn luyện, diễn tập, sinh hoạt...) tới môi trường biển là nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện trách nhiệm ứng xử với môi trường, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chú trọng đầu tư kinh phí, mua sắm vật tư, huy động cán bộ, chiến sĩ ngăn ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cơ quan đơn vị do hoạt động quân sự tạo ra.

Tiếp tục đầu tư đảm bảo điểm nước sạch cho các đồn, trạm, đơn vị Biên phòng tuyến biển, đảo theo kế hoạch năm. Đề xuất giải pháp đảm bảo vật liệu xây dựng doanh trại, phòng chống ăn mòn do độ mặn của nước biển sinh ra đối với các đồn, trạm tuyến biển. (Biên Phòng Online 6/7)

GIÁO DỤC

Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng: Nghiêm túc, thận trọng từng khâu

Đến thời điểm này công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bước vào những khâu cuối cùng.

Để phòng tránh những tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm bài và vào điểm, Ban chỉ đạo thi thành phố luôn chỉ đạo sát sao, rà soát kỹ lượng từng khâu, đặc biệt nhắc nhở cán bộ làm thi không được vội vàng, chủ quan trong giai đoạn “nước rút”.

Cùng với tiến độ chấm thi THPT quốc gia 2019 trong cả nước, quá trình chấm thi tại Hải Phòng cũng đã đi đến những khâu cuối cùng, đảm bảo đúng tiến độ mà Bộ GD&ĐT để ra.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn thành phố Hải Phòng có 18.575 thí sinh đăng kí dự thi với 42 điểm thi và 785 phòng thi. Kết thúc môn thi cuối cùng vào sáng ngày 27/6, toàn bộ hơn 18.257 bài thi tự luận và 53.733 bài thi trắc nghiệm được niêm phong theo đúng quy định và vận chuyển về điểm chấm thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, TP. Hải Phòng).

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố, Chủ tịch Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Đến thời điểm này, công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo đúng quy định của Bộ GD&ĐT đặt ra.

Công tác chấm thi trắc nghiệm tại Hải Phòng do Trường Đại học Hàng Hải Viện Nam thực hiện với tổng số 19 cán bộ. Số cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi tự luận 159 người là giáo viên các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Ông Vũ Văn Trà cho biết: Từ ngày 28/6, công tác chấm thi bắt đầu được triển khai với 55 cán bộ làm phách. Ban làm phách bài thi tự luận thực hiện việc đánh phách bài thi theo quy chế thi với phương án hai vòng độc lập (vòng 1: 40 người, vòng 2: 15 người). Đến 30/6, công việc làm phách bài thi đã hoàn tất, đầu phách đang được bảo quản niêm phong theo quy chế thi.

 Để việc chấm thi diễn ra khách quan, an toàn, đúng quy chế, sáng 30/6 và 1/7, Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chấm thi. Đây là một trong những khâu được Ban chỉ đạo thi thành phố rất chú trọng.

Công tác chấm thi tại Hải Phòng được bắt đầu từ chiều 1/7. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, sáng 4/7, toàn bộ cán bộ chấm thi tại Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng tạm nghỉ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng. Nhưng trên hết, với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, Hải Phòng vẫn luôn đảm bảo tiến độ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Khắc Khiêm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trưởng Ban chấm thi trắc nghiệm cho biết: Ngày 27/6, Ban chấm thi trắc nghiệm tiếp nhận 53.733 bài thi. Đến ngày 28/6, công tác chấm thi trắc nghiệm được triển khai. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành quét bài thi, ghi đĩa CD0; hoàn thành đọc phiếu ảnh, tạo CD1 và gửi về cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3/7 và 4/7. Từ ngày 5-6/7, Ban chấm thi trắc nghiệm đang tiến hành sửa lỗi của thí sinh.

Ông Khiêm cũng cho biết, được sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố Hải Phòng về việc trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao vì vậy việc quét ảnh thí sinh diễn ra thuận lợi hơn năm trước, độ lệch ở mức 0,5%.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Vũ Văn Trà cho biết: Tổng số bài thi Ngữ Văn là 18.257 bài. Đến ngày 5/7, Ban chấm thi tự luận đã hoàn thành chấm 758 túi bài thi, thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6/7, tiếp tục thực hiện đối thoại giữa hai cặp chấm đi và chấm kiểm tra. Dự kiến, chiều 7/7, kết thúc công tác chấm thi tự luận.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cùng với các sở, ngành liên quan, Hải Phòng tăng cường lực lượng công an nhiều hơn các năm trước. Điều đó thể hiện sự quan tâm vào cuộc mạnh mẽ của Công an thành phố nhằm giữ gìn an ninh, trật tự để có một kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia của Hải Phòng năm 2019 có nhiều nét mới. Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo thi để gánh vác công việc, bảo vệ an toàn cho kỳ thi. Đồng thời, Hải Phòng tổ chức các cuộc tập huấn cho cán bộ coi thi, làm thi, chấm thi kỹ càng. Công tác tuyên truyền về kỳ thi THPT quốc gia được đẩy mạnh vì vậy tạo sự đồng thuận, ổn định và ủng hộ cao của nhân dân thành phố.

Đồng thời ông Nam cũng cho hay, trong tất cả các cuộc họp, cuộc tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi - bản thân mỗi cán bộ, lãnh đạo trong Ban chỉ đạo thi thành phố, Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng đều đứng trước tập thể nói “cá nhân tôi không có tiêu cực”. Điều đó thể hiện quyết tâm của ngành giáo dục Hải Phòng, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng luôn hướng tới những kỳ thi “sạch”.   (Giáo DỤc & Thời Đại Online 7/7, Nguyễn Dịu)

XÃ HỘI

Trường Ngô Quyền xây nhà khăn quàng đỏ tặng học sinh nghèo

Ngày 6/7, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức lễ khánh thành công trình măng non “ngôi nhà khăn quàng đỏ” tặng em Vũ Thành Vinh (học sinh lớp 6D1 của trường).

Đến dự có ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân; bà Đỗ Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, thời gian qua, Quận đoàn Lê Chân, Hội đồng Đội quận Lê Chân đã phát động cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho đội viên có hành cảnh đặc biệt khó khăn.

Hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc vận động ý nghĩa này, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo Liên đội nhà trường lên kế hoạch thực hiện chương trình.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, sau thời gian kêu gọi, vận động, Liên đội nhà trường đã trao tặng số tiền và phần quà khoảng 100 triệu đồng cho gia đình em Vinh để xây nhà mới.

Ngôi nhà khăn quàng đỏ được khởi công từ tháng 3/2019 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền cũng khẳng định, nhà trường sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và xây mới những ngôi nhà tình nghĩa cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng trên địa bàn quận Lê Chân.

Để từ đó xây dựng môi trường giáo dục ấm áp và nhân vân, góp sức chung tay thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Thay mặt gia đình, ông Bái gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm;

Đặc biệt là lời tri ân sâu sắc tới Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, các phụ huynh học sinh của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đã ủng hộ để xây dựng ngôi nhà.

Gia đình ông Bái cũng xin hứa sẽ cùng nhà trường giáo dục em Vũ Thành Vinh để em trở thành người tốt, thành công dân có ích cho nước nhà.

Nhân dịp này, lãnh đạo quận Lê Chân, phường Cát Dài, Liên đội Trung học cơ sở Ngô Quyền, đai diện tổ dân phố cũng đã tặng quà cho gia đình em Vũ Thành Vinh. (Giaoduc.net.vn 7/7, Lã Tiến)

Nỗ lực tìm kiếm ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá NA 95899

Trong những ngày qua, các đơn vị chức năng vẫn tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá NA 95899 tại Hải Phòng và tăng cường công tác ứng cứu các sự cố trên biển.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết: Ngày 6/7, tại hiện trường vụ tàu cá NA 95899 TS (có 19 ngư dân, trong đó có 9 người mất tích) chìm lúc 13 giờ 5 phút ngày 28/6, ở khu vực thuộc vùng biển thành phố Hải Phòng, cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý, có 5 tàu (gồm các tàu SAR 411, SAR 273, Pacific 01, 926/HQ, HT 90133TS) triển khai công tác tìm kiếm.

Từ 14 giờ đến 15 giờ ngày 6/7, tàu SAR 411 và tàu HT 90133TS đã đưa thợ lặn ra vị trí tàu chìm và tiến hành lặn 2 lần khảo sát nhưng do dòng chảy lớn, thợ lặn không thể tiếp cận được tàu bị nạn. Chỉ huy hiện trường đã cho dừng lặn để thực hiện phương án khác.

Lúc 8 giờ ngày 6/7, tại khu vực bãi tắm Cát Cò 3, huyện Cát Bà, thành phố Hải Phòng, tàu du lịch HP 3575 có 3 thuyền viên trên hành trình từ vịnh Bến Bèo, Cát Bà (Hải Phòng) đi Hà An, huyện Quảng Yên (Quảng Ninh) đã bị hỏng máy trôi dạt vào bãi đá, bị bục mạn tàu, nước tràn vào khoang.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã điều 1 tàu Biên phòng với 9 cán bộ, chiến sỹ và huy động tàu cá HP 90379 TS của dân đi cứu nạn. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã cứu được 3 thuyền viên và đưa vào bờ an toàn. (Baotintuc.vn 6/7; Nhân Dân Online 8/7; Nhân Dân 8/7, tr7)

Sử dụng thiết bị lặn siêu vi tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ

Tàu Tân Cảng 63 được trang bị thiết bị lặn siêu vi điều khiển từ xa, có thể lặn sâu hàng trăm mét, được điều động tham gia tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 6/7, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết công tác tìm kiếm cứu nạn 9 ngư dân mất tích trong vụ tàu cá tỉnh

Cơ quan chức năng đã điều động 5 tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển hiện trường. Tuy nhiên thợ lặn không thể tiếp cận được vị trí tàu gặp nạn, do dòng chảy dưới biển quá lớn không đủ điều kiện an toàn.

Chiều cùng ngày, theo đề nghị của Bộ GTVT, Cục Cứu hộ cứu nạn có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng điều tàu Tân Cảng 63 từ TP.HCM ra tham gia tìm kiếm.

Tàu Tân Cảng 63 được trang bị thiết bị lặn siêu vi điều khiển từ xa, có thể lặn sâu hàng trăm mét, sẽ được sử dụng để khảo sát, ghi lại hình ảnh dưới hiện trường đáy biển nơi tàu cá đang bị chìm.

Thiếu tướng Tiến cho biết, trong tối 6/7 tàu bắt đầu khởi hành ra Hải Phòng, dự kiến ngày 10.7 sẽ đến được hiện trường tàu cá bị chìm. (Thanh Niên Online 7/7, Phan Hậu; Đời Sống & Pháp Luật Online 7/7; Thoidai.com.vn 7/7, Như Ý; Vietnamnet.vn 7/7; Ngaynay.vn 7/7; Đất Việt Online 7/7; Nhân Dân Online 7/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 7/7; Sài Gòn Giải Phóng Online 8/7; Tiền Phong Online 8/7; Nguoiduatin.vn 8/7 ; An Ninh Thủ Đô Online 8/7; Công An Nhân Dân 8/,7, tr1; Sài Gòn Giải Phóng 8/7, tr11)

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu

Thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, tính đến ngày 6/7, Hành trình Đỏ 2019 đã được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lai Châu, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Bình, Bắc Giang và tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu. (Quân Đội Nhân Dân Online 6/7; Vietnamplus.vn 6/7; Baodansinh.vn 6/7; Sức Khỏe & Đời Sống 8/7, tr2)

Giải Vô địch Trẻ quốc gia Thể dục Aerobic năm 2019 khép lại sau 2 ngày tranh tài sôi nổi

Giải Vô địch Trẻ quốc gia Thể dục Aerobic năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 4 và 5 tháng 7 năm 2019 tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Đồng Nai. Các VĐV đã cống hiến những màn trình diễn sôi động và mãn nhãn.

Lễ khai mạc của giải diễn ra vào 9h00 ngày 04 tháng 7 năm 2019 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Đồng Nai. Giải đấu quy tụ trên 120 vận động viên trẻ đến từ 9 đơn vị: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Hải Dương, Trà Vinh, Phú Yên, Đồng Nai, Thanh Hóa, đây là các đơn vị có phong trào phát triển vận động viên trẻ mạnh trong cả nước, các vận động viên sẽ tranh tài ở 15 nội dung của các lứa tuổi 9-11, 12-14 và 15-17 của cả hệ A và hệ B.

Đây là 1 trong 3 giải đấu quan trọng nhất nằm trong hệ thống thi đấu cấp quốc gia hàng năm do Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức. Giải đấu là cơ sở để Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao lựa chọn các vận động viên trẻ đạt thành tích cao và có triển vọng, bổ sung cho đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia cũng như tham dự vào các giải đấu quốc tế khác. (Toquoc.vn 6-7/7; Tuổi Trẻ Thủ Đô Online 7/7)

Sau Viettel và Mobifone, đến lượt VNPT được cấp phép thử nghiệm 5G

VNPT là nhà mạng thứ 3 tại Việt Nam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm 5G. Trước đó Viettel và Mobifone đều đã nhận được giấy phép này, đặc biệt Viettel đã thực hiện kết nối chính thức trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 5/7, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam là Viettel, Mobifone, VNPT và hướng dẫn các doanh nghiệp này triển khai thử nghiệm 5G.

"Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TP. HCM. VNPT và Mobifone đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm. VNPT sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP. HCM còn Mobifone dự kiến sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, theo nội dung được cấp phép, Mobifone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng. Thời gian của giấy phép là từ 23/4/2019 đến 22/4/2020. (Vietnamfinance.vn 5/7, Trần Lưu; QuânĐội Nhân Dân Online 5/7, Văn Phong; Vietnamnet.vn 5/7; VnMedia.vn 5/7, Phạm Lê; Báo Chính Phủ Điện Tử 5/7; Đại Đoàn Kết Online 6/7; Doanhnghiepvn.vn 6/7; An Ninh Thủ Đô Online 6/7; VnEcononmy.vn 7/7; Hà Nội Mới 6/7, tr2)

Bế mạc Giải vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc 2019

Ngày 5/7, tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam, Giải vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc 2019 đã bế mạc sau bảy ngày thi đấu sôi nổi.

Giải đấu năm nay quy tụ hơn 300 vận động viên trẻ thi đấu đủ 10 hạng cân đến từ 18 đoàn của các tỉnh, ngành trên toàn quốc gồm: Bắc Ninh, Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Trị, Bắc Giang, Long An, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thừa Thiên-Huế, đoàn Công an, đoàn Quân đội và chủ nhà Hà Nam. (Nhan Dân Online 5/7)

GIAO THÔNG

Nhà ga T2 sân bay Cát Bi khởi công tháng 8/2019

Theo tiến độ dự kiến, ACV sẽ tiến hành khởi công xây dựng Nhà ga T2 sân bay Cát Bi vào tháng 8/2019, thi công hoàn thành đưa vào khai thác quý IV/2020.

Theo báo cáo của lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), với mức tăng trưởng 17% đến 23% mỗi năm, nhà ga T1 tại sân bay Cát Bi bắt đầu có dấu hiệu quá tải. Hiện sân bay Cát Bi có công suất 2-3 triệu lượt khách mỗi năm gồm 11 đường bay với tần suất 40-50 chuyến bay/ngày. Bởi vậy, việc xây dựng nhà ga T2 là vô cùng cần thiết.

Thiết kế của nhà ga T2 lựa chọn hình ảnh Hoa phượng đỏ cách điệu làm ý tưởng thiết kế; được phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, mỗi giai đoạn tăng công suất 5 triệu hành khách để nâng tổng công suất cả nhà ga lên 13 triệu hành khách theo đúng theo Quy hoạch 236; khi hoàn thành sẽ kết nối giao thông với tuyến đường bộ ven biển - đường WorldBank sau này.

Dự án xây dựng theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 diện tích 56.641m2, giai đoạn 2 diện tích 81.855m2. ACV cũng đồng thời thực hiện các dự án: nâng cấp cải tạo 16.000 m2 sân đỗ máy bay khu nhà ga cũ và đường lăn W2; xây dựng Nhà ga hàng hóa và các dự án hạ tầng đồng bộ (nhà để xe ngoại trường, nhà M&E, trạm điện, cấp nước, xử lý nước thải, nhà để xe hai bánh, trạm thu phí...; hệ thống đường ra vào nhà ga, đường nội bộ kết nối; bãi đậu xe ô tô trước nhà ga; cây xanh cảnh quan...). Theo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị này đang tập trung đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, diện tích đề nghị giải phóng mặt bằng 27,59 ha

Hiện một số hạng mục đang được hoàn tất, phía tư vấn đã hoàn thành công tác đo đạc bản đồ 1/500, giải phóng mặt bằng để xây dựng Dự án mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1 (chưa bàn giao).

Tuy nhiên dự án đang gặp một số vướng mắc do nằm trong khu vực có đất của Quốc phòng nên cần sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành để bàn giao giải phóng mặt bằng. Đối với dự án xây dựng nhà ga T2, mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 2 cùng một số hạng mục công trình như xây dựng nhà ga hàng hóa, diện tích sử dụng là 31,43ha. Các công trình cần được di dời để đảm bảo khai thác cho đơn vị để có mặt bằng thực hiện.

Chủ tịch UBNDTP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, thành phố sẽ tập trung cao độ thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng để các dự án sớm được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra; giao Sở TNMT rà soát các thủ tục, xác định kinh phí để bàn giao khu đất xây dựng Dự án mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1; rà soát nguồn gốc đất các khu vực còn lại. Đồng thời, đề nghị phía ACV giúp địa phương xác định mốc giới, cung cấp bản đồ hiện trạng các cơ quan, đơn vị, hộ dân trên khu vực có đất cần GPMB; hoàn tất các thủ tục để thành phố làm việc với Bộ Quốc phòng đề nghị bàn giao đất.

Ngay sau khi nhà ga T1 hoàn thiện quy trình khai thác đã có thể đáp ứng 6 chuyến bay, nâng công suất khai thác thực tế đạt đến 3 triệu hành khách/năm. Nhà ga T2 sẽ đáp ứng quy hoạch giai đoạn đến 2025 có công suất thiết kế là 5 triệu hành khách/năm (sẽ mở rộng, nâng cấp đạt 10 triệu khách/năm). Sau khi nhà ga T2 được đưa vào khai thác, nhà ga T1 sẽ được chuyển đổi quy trình để khai thác quốc tế toàn bộ.

Theo tiến độ dự kiến, ACV sẽ tiến hành khởi công xây dựng Nhà ga T2 vào tháng 8/2019, thi công hoàn thành đưa vào khai thác quý IV/2020. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 7/7, Minh Hương)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi An Hải thực hiện phương châm “4 tại chỗ”

Ngày 3/7, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi An Hải tổ chức tổng kết công tác tưới tiêu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019 tới các phòng, ban, đội, trạm. (Anhp.vn 5/7)

Quận Ngô Quyền: Tán thành chủ trương nhập phường Cầu Đất và Lương Khánh Thiện

Ngày 4/7, HĐND quận Ngô Quyền khoá 18 tổ chức kỳ họp thứ 12 - kỳ họp bất thường nhằm thông qua tờ trình về phương án nhập phường Cầu Đất và phường Lương Khánh Thiện.

Theo đó, tên phường mới hình thành sau sắp xếp là “Cầu Đất”, với tổng diện tích 0,434 km2, dân số hơn 11.000 người. Địa giới hành chính của phường mới sẽ giáp với các đơn vị: phường Máy Tơ, Lê Lợi, Gia Viên, Lạch Tray (của quận Ngô Quyền), phường An Biên, Trại Cau (quận Lê Chân) và phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng). (Anhp.vn 5/7)

Huyện An Dương: Tập trung chống ngập úng đối với diện tích rau, cây cảnh

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện An Dương, bão số 2 đổ bộ vào địa bàn huyện An Dương trong đêm, rạng sáng ngày 4/7 không gây thiệt hại về người. Trên địa bàn huyện có 1 biển quảng cáo bị đổ gãy (diện tích biển quảng cáo 20x15m, cao 15m) và 50m kênh cứng hóa bị đổ tại xã Bắc Sơn, 11 cây bị đổ gãy. (Anhp.vn 5/7)

HĐND quận Đồ Sơn: Tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) thông qua chủ trương sáp nhập phường Vạn Sơn và phường Ngọc Hải

Ngày 4/7, HĐND quận Đồ Sơn khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) thông qua chủ trương sáp nhập phường Vạn Sơn và phường Ngọc Hải.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 37, ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Quốc hội, Chính phủ và của thành phố. (Anhp.vn 6/7)

Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức

Ngày 5/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật An ninh mạng và Luật Phòng chống khủng bố cho cán bộ viên chức, người lao động trong ngành. Phó Giám đốc BHXH TP Đào Xuân Hải chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 6/7)

Phường An Biên, quận Lê Chân: Cải tạo 880m tuyến ngõ giáp đường tàu theo NQ 05 HĐND TP

Ngày 6/7, Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra việc cải tạo tuyến ngõ giáp đường tàu theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố tại phường An Biên. (Anhp.vn /7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Điện lực miền Bắc khắc phục sự cố sau bão số 2

Các Công ty Điện lực đang khẩn trương kiểm tra tại các khu vực bị thiệt hại do mưa bão, huy động tối đa nhân lực, vật tư, thiết bị để tiến hành khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.   Theo đó, trên lưới điện trung và hạ áp có 6 tỉnh bị ảnh hướng đó là Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa và Hưng Yên. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 5/7; Đời Sống và Pháp Luật 8/7, tr22)

Bỏ nghề kế toán, gái đảm về quê nuôi ếch và cá rô đầu vuông

Sẵn có ruộng vườn của gia đình nên từ khi lập gia đình, sinh con cái, chị Đào Thị Lương, xóm 4 Thôn Lão Phong 1, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) đã quyết định bỏ luôn công việc kế toán đang làm, gây dựng một công việc mới vừa có thu nhập lại vừa có thời gian gần gũi, dạy dỗ kèm cặp con nhỏ-đó là về quê nuôi ếch và cá rô đầu vuông. (Danviet.vn 6/7, Thu Thủy)./.