Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 05/7/2019)

THỜI SỰ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về diễn biến bão số 2

Về cơn bão số 2 vừa diễn ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng có báo cáo ngắn gọn về diễn biến để Chính phủ nắm được. “Đây là cơn bão đầu tiên để rút kinh nghiệm cho mùa mưa bão này”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Hải Phòng cho biết đêm qua, khi Thủ tướng gọi điện chỉ đạo thì bão số 2 đang đổ bộ vào huyện đảo Bạch Long Vỹ, cách đất liền gần 150 km với gió giật cấp 9-10. Lượng mưa không lớn.

3h sáng nay, bão số 2 đổ bộ vào đất liền Hải Phòng với gió mạnh cấp 7-8, lượng mưa ít, mực nước biển thấp nên ít ảnh hưởng.

Theo lãnh đạo Hải Phòng, khoảng 5h sáng, ông Trần Quang Hòa, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai đã về kiểm tra và chỉ đạo khắc phục bão số 2 ở địa phương. Cơn bão số 2 không gây thiệt hại lớn về người, tài sản ở Hải Phòng mà chỉ có một số cây và biển quảng cáo nhỏ bị đổ.

Cho biết Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương khắc phục, ông Tùng khẳng định đến 12h trưa nay, mọi việc sẽ xong, thành phố hoạt động bình thường trở lại. (News.zing.vn 4/7; Tfai Nguyên & Môi Trường Online 4/7; VTCNews  4/7)

PHÁP LUẬT

Cảnh sát biển Việt Nam giúp dân chống bão số 2 tại đảo Bạch Long Vĩ

Theo tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, từ chiều 3/7 đến sáng 4/7 bão số 2 đã đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tham gia cùng các lực lượng vũ trang trên đảo Bạch Long Vĩ đưa tàu, thuyền của ngư dân neo đậu an toàn tránh trú bão số 2. Ảnh: Mạnh Thường

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, khu vực biển Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng đã có gió lớn, trời bắt đầu mưa.

Trước tình hình mưa bão đổ bộ vào huyện đảo Bạch Long Vĩ, Trạm 1 Cảnh sát biển thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã điều động 10 cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng các các lực lượng vũ trang trên đảo như Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức giúp bà con nhân dân chằng buộc, gia cố nhà cửa, vận động tàu thuyền vào neo đậu trong âu cảng, đưa trên 50 thuyền, mủng lên bờ an toàn.

Ông Đào Trọng Tuệ, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết: “Thời tiết trên vùng biển Bạch Long Vĩ hiện đang chuyển biến xấu, gió cấp 7, cấp 8, trời mưa, sóng cao khoảng 1 mét. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo đang khẩn trương tập trung thực hiện công tác phòng chống bão số 2”. 

Cũng theo ông Đào Trọng Tuệ, hiện chính quyền huyện Bạch Long Vĩ đã vận động 37 phương tiện về đất liền tránh bão, đưa lên bờ 120 phương tiện (với 240 lao động).  Tính đến 12 giờ ngày 3/7, trong âu tàu đảo Bạch Long Vĩ vẫn còn 112 phương tiện.

 Hiện nay, các lực lượng tiếp tục xuống âu tàu để chằng buộc, neo đậu các phương tiện tàu thuyền cho chắc chắn. Vùng biển quanh đảo hiện không còn tàu thuyền hoạt động. (Baotintuc.vn 4/7)

KINH TẾ

Cán bộ Hội Nông dân 31 tỉnh tập huấn về kỹ năng công tác xã hội

Tại Hải Phòng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) vừa tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng trong công tác xã hội, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiến thức truyền thông về phòng chống lao dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội ND các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra phía Bắc. 

Tại Hải Phòng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) vừa tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng trong công tác xã hội, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiến thức truyền thông về phòng chống lao dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội ND các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra phía Bắc. 

Những năm qua các cấp Hội NDVN luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trên toàn hệ thống các chương trình cụ thể như: Chương trình giảm nghèo bền vững; chương trình dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn; bảo vệ chăm sóc trẻ em, bảo trợ xã hội, dân số - kế hoạch hóa gia đình; an toàn lao động; bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn xã hội; an toàn lao động… Các chương trình hoạt động trên đã thu được những kết quả rõ rệt, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề xã hội phức tạp, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chương trình tập huấn diễn ra trong 3 ngày với khá nhiều kiến thức bổ ích gồm mọi mặt của đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến lợi ích của từng người và cả cộng đồng trong xã hội, là một trong ba trụ cột chính của phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN đã sơ lược kết quả các chương trình Trung ương Hội triển khai, những nội dung tuyên truyền đã góp phần giảm thiểu tỉ lệ hộ nghèo bình quân trong cả nước, nâng cao tuổi thọ, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong và suy dinh dưỡng giảm tối đa, chất lượng cuộc sống của nông dân đã được cải thiện.

Cũng phát biểu tại hội nghị, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đánh giá cao về những đóng góp của Hội ND trong quá trình phát triển toàn diện của cả nước. TP. Hải Phòng những năm trở lại đây có nhiều bước phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, du lịch… Tính đến hết năm 2018, thành phố đã có 92 xã hoàn thành  xây dựng nông thôn mới. Đạt được kết quả đó phải kể đến sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đóng góp của đội ngũ cán bộ địa phương các cấp, các đoàn thể xã hội  - trong đó có các cấp Hội ND và nhân dân.

Ông Nam mong muốn các cấp Hội ND tiếp tục phát huy vai trò làm chủ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho hội viên. Tích cực nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như công tác xây dựng củng cố tổ chức hội để Hội ND có bước phát triển mới, mạnh mẽ, sáng tạo hơn nữa, đóng góp vào những thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. (Danviet.vn 4/7,  Thu Thủy; Nông Thôn Ngày Nay 5/7, tr8+9)

Hải Phòng muốn làm sân golf "không phải xin ý kiến Thủ tướng"

Ngày 4/7, tham gia Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ở đầu cầu TP. Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề đang vướng mắc tại địa phương này.

 Theo đó, ông Tùng kiến nghị Chính phủ phân cấp cho các địa phương chủ động giải quyết một số công việc để đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf tại các vị trí không phải đất lúa, không phải đất rừng.

Ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng việc cho phép địa phương chủ động triển khai sẽ giải quyết nhanh các đầu việc, nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng kiến chị Chính phủ cho phép địa phương phê duyệt các dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng. Đồng thời, cho phép các địa phương được phê duyệt các dự án đầu tư công với mức tổng đầu tư trên 1.500 tỉ đồng.

"Giao cho các TP lớn được chủ động chuyển đổi trên 10.000 ha đất lúa sang thực hiện các dự án công nghiệp không phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ"- ông Tùng nói và đồng thời, kiến nghị không khống chế diện tích đất lúa với các tỉnh có điều kiện phát triển công nghiệp.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng phàn nàn về tiến độ triển khai dự án xây dựng nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện đang chậm trễ, trong bối cảnh sân bay này đang quá tải. Do đó, ông Tùng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo để AVC sớm triển khai.

Gửi kiến nghị tới Chính phủ, ông Tùng cho biết Hải Phòng cũng như một số địa phương khác đang vướng mắc trong việc sử dụng quỹ đất công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao). Theo ông Tùng, Nghị quyết của Chính phủ vừa ban hành đã tạo cơ sở cho các địa phương thanh toán đối với các dự án ký hợp đồng trước 1/1/2018, còn các dự án ký sau thời điểm này thì chưa thể thanh toán cho chưa có quy định cụ thể.

"Việc chậm thanh toán, địa phương sẽ phải chịu một phần lãi vay, nếu kéo dài thì thiệt hại mà TP. Hải Phòng phải chịu là tương đối lớn"- ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh. Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết để sử dụng tài sản công thanh toán cho các chủ đầu tư thực hiện dự án BT ký sau thời điểm 1/1/2018. (Người Lao Động Online 4/7, Minh Chiến; Đất Việt Online 4/7; Vietnamfinance.vn 4/7)

Hải quan Hải Phòng thu gần 100 tỷ từ “hậu kiểm” và tham vấn giá

2 lĩnh vực đóng góp nhiều nhất vào công tác chống thất thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng là kiểm tra sau thông quan và kiểm tra, tham vấn xác định trị giá tính thuế.

Theo thông tin mới nhất của Cục Hải quan Hải Phòng, từ đầu năm đến trung tuần tháng 6, kết quả đạt được từ công tác chống thất thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu toàn Cục đạt 160 tỷ đồng.

Trong đó 2 lĩnh vực đạt kết quả cao nhất là kiểm tra sau thông quan và kiểm tra, tham vấn xác định trị giá tính thuế.

Cụ thể, công tác chống thất thu qua kiểm tra sau thông quan (của Chi cục Kiểm tra sau thông thông quan) đạt 48 tỷ đồng; chống thất thu qua kiểm tra, tham vấn xác định trị giá tính thuế cũng đạt 48 tỷ đồng.

Như vậy, riêng 2 lĩnh vực chủ chốt trên đóng góp 96 tỷ đồng trong tổng kết quả chống thất thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng.

Ngoài ra, công tác chống thất thu qua mã số, số lượng, thuế suất, C/O, chính sách thuế đóng góp được 7 tỷ đồng; chống thất thu qua các lĩnh vực khác đạt 4 tỷ đồng

Cùng với đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã thực hiện thu hồi và xử lý nợ thuế được 53 tỷ đồng.

Mặt khác, Cục Hải quan Hải Phòng đã kiểm tra, giám sát, đôn đốc xử lý kịp thời các hàng hóa tịch thu, hàng tồn tại địa bàn xác lập quyền sở hữu toàn dân, thu nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Kết quả, 6 tháng đầu đã chuyển bán thành công 69 lô hàng là tang vật vi phạm hành chính và hàng hóa tồn đọng đã được xác lập quyền sở hữu toàn dân, thu hồi số tiền bán vào ngân sách nhà nước gần 10 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, ngay từ những ngày đầu năm 2019, đơn vị đã đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Đặc biệt, ngày 8/3, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng ký ban hành công văn số 2942/HQHP-TXNK chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN và áp dụng các biện pháp chống thất thu NSNN.

Đồng thời lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát, cập nhật đúng, đủ các khoản tiền chậm nộp đối với các trường hợp ấn định thuế, khai bổ sung thuế và bảo lãnh thuế; thường xuyên rà soát các tờ khai ảo, tờ khai do doanh nghiệp truyền nhầm chi cục quản lý theo địa bàn để tiến hành hủy, tránh tình trạng số nợ thuế ảo, không có thực; tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế… (Hải Quan Online 4/7, Thái Bình)

Hải Phòng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án xây nhà ga T2 sân bay Cát Bi

Đó là một trong 6 kiến nghị được Chủ tịch TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng gửi tới Chính phủ trong phiên họp trực tuyến sáng 4/7.

Ngoài ra, ông Tùng cũng kiến nghị Chính phủ cho phép TP. Hải Phòng và các địa phương được phê duyệt dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng, dự án đầu tư công trên 1.500 tỉ đồng; Giao cho thành phố được chuyển đổi trên 10 ha lúa chuyển sang làm đất công nghiệp không cần xin y kiến Thủ tướng. Đồng thời, đề nghị, các bộ, ngành không khống chế diện tích đất lúa với các thành phố lớn, để thành phố chủ động trong quy hoạch.

Ngoài ra, Chủ tịch TP. Hải Phòng cũng xin cho thành phố được quyền tự quyết đầu tư sân golf.

Đối với vướng mắc tại các dự án BT, ông Tùng cho biết, thành phố và các tỉnh đang vướng mắc về thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư BT. Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 160 để gỡ vướng cho nhà đầu tư BT thực hiện dự án trước thời điểm 1/1/2018. Tuy nhiên một số dự án của thành phố đang triển khai được ký hợp đồng sau 1/1/2018 và không có cơ sở thanh toán đất cho nhà đầu tư.

"Hiện TP. Hải Phòng đang phải chịu một phần lãi vay các dự án, nếu thời gian kéo dài thành phố chịu thiệt hại tương đối lớn", ông Tùng cho biết và đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết mới gỡ vướng cho các dự án BT ký sau 1/1/2018.

Một nút thắt trong kêu gọi đầu tư của TP. Hải Phòng cũng được ông Tùng kiến nghị là sớm cho phép mở rộng khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ lên 600 ha nằm trong khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải.

Ghi nhận kiến nghị của TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng là thành phố phát triển nhanh, đồng bộ, kiến nghị của Hải Phòng rất kịp thời, những vấn đề này thiết thực cho cả Hà Nội, TP. HCM. Do đó trách nhiệm tháo gỡ khó khăn cho Hải Phòng thuộc một số bộ, ngành thuộc Chính phủ.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố sử dụng hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), vừa được khai trương nhằm hướng tới Chính phủ điện tử, “phi giấy tờ”.

Đây là phiên họp thứ 2 của Chính phủ sử dụng e-Cabinet sau phiên họp đầu tiên ngay tại lễ khai trương hệ thống vào ngày 24/6. Các văn bản, tài liệu được cập nhật vào hệ thống để các thành viên Chính phủ nghiên cứu trước cũng như trong phiên họp.

Trước đó, trong văn bản gửi các địa phương về việc chuẩn bị cho phiên họp, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương không trình bày lại tình hình địa phương, chỉ phát biểu về các vấn đề lớn, đang có khó khăn, vướng mắc cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ, gồm vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở cấp cơ sở, những vấn đề về phân cấp, phân quyền cho địa phương, cơ sở và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2019. (Giao Thông Online 4/7, V.Huế)

Nhiều địa phương muốn “tự quyết” việc chuyển đổi đất lúa trên 10ha

Địa phương kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ giao cho tỉnh, thành phố được chuyển đổi trên 10ha lúa chuyển sang làm đất công nghiệp không cần xin ý kiến Thủ tướng.

Theo quy định, muốn chuyển đổi đất lúa sang đất khác với diện tích từ 10 hécta trở xuống thì phải thông qua HĐND tỉnh, còn trên 10 hécta buộc phải trình Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định, muốn chuyển đổi đất lúa sang đất khác với diện tích trên 10 ha địa phương buộc phải trình Chính phủ phê duyệt.

Nhiều ý kiến cho rằng, với việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa linh hoạt qua các loại đất nông nghiệp khác thì Điều 58 Luật Đất đai 2013 nên sửa đổi, bổ sung việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích đất phi nông nghiệp đã có trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện được duyệt thì không phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Điều này được nhận định sẽ giúp tăng thẩm quyền quyết định của địa phương, giảm cơ chế xin cho.

“Kiến nghị Chính phủ giao cho thành phố được chuyển đổi trên 10 ha lúa chuyển sang làm đất công nghiệp không cần xin ý kiến Thủ tướng. Đồng thời, đề nghị, các bộ, ngành không khống chế diện tích đất lúa với các thành phố lớn, để thành phố chủ động trong quy hoạch”, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nêu ý kiến. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 4/7)

Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương: "Nóng" kiến nghị về đất đai và phát triển kinh tế biển

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 4/7, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo các địa phương đã tập trung vào những vấn đề cụ thể phát sinh. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực đất đai và phát triển kinh tế biển.

Phát biểu từ điểm cầu TP. Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, hiện nay TP. Hải Phòng đang gặp vướng mắc lớn trong việc tạo quỹ đất sạch để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đấu giá quyền sử dụng đất được quy định và hướng dẫn chi tiết tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013. Đấu giá quyền sử dụng đất được áp dụng khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án hoặc khi thi hành án, thu hồi nợ có liên quan đến quyền sử dụng đất.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, khi đấu giá quyền sử dụng đất thì phải có mặt bằng sạch. Để có mặt bằng sạch nhằm triển khai công tác giải phóng mặt bằng thì phải thực hiện một dự án về đầu tư công mới có lý do để thanh toán, quyết toán vốn đầu tư giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, Luật Đầu tư công lại không có loại hình riêng cho doanh nghiệp giải phóng mặt bằng.

“Bởi vậy, TP. Hải Phòng tương đối lúng túng trong công tác này. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Tài chính có những hướng dẫn về việc bố trí vốn, ngân sách thanh toán cho giải phóng mặt bằng để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất”, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiến nghị.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng như các tỉnh đang vướng mắc trong việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện các dự án BT. Ngày 28/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP 2018 về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư dự án. Tiếp theo đó, Chính phủ đã cho phép các địa phương được thực hiện thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư BT đối với các dự án ký hợp đồng trước ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Hải Phòng cũng như một số địa phương khác vẫn đang triển khai một số hợp đồng ký kết sau ngày 1/1/2018.

“Đối với các loại dự án này, không có cơ sở để thanh toán cho nhà đầu tư BT. Đặc biệt, theo hợp đồng BT khi mà thành phố chậm thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư BT thì thành phố phải chịu một phần lãi vay. Nếu thời gian kéo dài, phần thiệt hại mà TP Hải Phòng phải chịu tương đối lớn”, ông Nguyễn Văn Tùng nói.

Chính vì vậy, TP. Hải Phòng đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết quy định về sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT đối với các dự án ký sau ngày 1/1/2018. Cùng với đó, Chính phủ giao các thành phố lớn được chủ động chuyển đổi trên 10ha đất lúa sang thực hiện các dự án phát triển công nghiệp; không khống chế diện tích đất lúa đối với các tỉnh, thành phố lớn có điều kiện phát triển công nghiệp để tập trung diện tích lớn cho phát triển công nghiệp. (Tài Nguyên & Môi TRường Online 4/7; Baotintuc.vn 4/7; Quân Đội Nhân Dân Online 4/7; Hà Nội Mới 5/7, tr2; Tiền Phong 5/7, tr3; Thời Báo Tài Chính Việt Nam 5/7, tr3)

EVNNPC khắc phục nhanh hệ thống điện sự cố bão số 2

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, tính đến trưa ngày 4/7/2019, các đơn vị đã tập trung nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 2 ảnh hưởng tại nhiều tỉnh miền Bắc, đã khôi phục cấp điện cho nhiều địa phương.

Cụ thể, trên lưới điện 110KV, tại khu vực Hải Phòng, sự cố đã xảy ra trên 02 đường dây (ĐZ) 172 E2.36 (TBA 110kV Quán Trữ) - 172 E2.23 (Trạm biến áp Hải Phòng 96) và ĐZ 171 E2.23 – 172 E2.15 (TBA 110kV Đồ Sơn). ĐZ 172 E2.36 - 172 E2.23 đã tự đóng lại thành công và ĐZ 171 E2.23 – 172 E2.15 đã được khôi phục sau 02 phút. Tại khu vực Hải Dương, sự cố xảy ra trên đường dây ĐZ 175 E5.9 (TBA 220kV Tràng Bạch) – E8.12 (Hòa Phát) vẫn chưa khôi phục. Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc đã chuyển đổi cấp điện cho các TBA 110kV.

Trên lưới điện trung và hạ áp có 6 tỉnh bị ảnh hướng đó là Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam ĐỊnh, Hải Dương, Thanh Hóa và Hưng Yên, tổng số khách hàng bị ảnh hưởng là 304.030 khách hàng, số khách vẫn còn đang bị gián đoạn việc cung cấp điện là 106.204 khách hàng; Số đường dây trung áp bị sự cố là 155 đường dây, hiện nay đã khôi phục và cấp điện trở lại là 128 đường dây, còn 27 đường dây đang bị sự cố; Có 02 TBA hạ thế bị hư hỏng; có 64 cột điện hạ thế bị gãy đổ, hư hỏng sứ, dây dẫn và hòm hộp công tơ.

Tại Hải Phòng còn 12 đường dây bị sự cố và 45.000 khách hàng chưa được cấp điện trở lại; Tại Quảng Ninh còn 07 đường dây bị sự cố và 21.000 khách hàng mất điện; Tại Hải Dương còn 04 đường dây bị sự cố, 02 TBA đang hư hỏng và 4000 khách hàng chưa được cấp điện trở lại; Tại Thanh Hóa còn 04 đường dây bị sự cố, vỡ 120 quả sứ, 64 cột điện hạ thế bị gãy đổ với 36.204 khách hàng đang bị mất điện. Tại Hưng Yên và Nam Định đã khắc phục xong sự cố và cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của mưa bão. (Báo Công Thương Điện Tử 4/7; Báo CHính Phủ Điện Tử 4/7; Bnews.vn 4/7; Tài Nguyên & Môi Trường Online 4/7; Doanhnghiepvn.vn 4/7; Người Lao Động Online 4/7)

6 tháng đầu năm tăng trưởng 16,3%

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, KT - XH thành phố tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 16,3% (kế hoạch cả năm tăng 15,5% trở lên), cao nhất từ trước đến nay, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thành phố. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 23,5% (kế hoạch cả năm tăng 22%). Tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước thực hiện 7.075,2 triệu USD, tăng 80,95% so với cùng kỳ, bằng 70,22% kế hoạch. Sản lượng hàng qua cảng ước đạt trên 56,58 triệu tấn, tăng 9,83%, bằng 43,79% kế hoạch. Thu hút khách du lịch ước đạt trên 3,98 triệu lượt, tăng 11,86%, bằng 43,85% kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 44.586,5 tỷ đồng, tăng 43,5% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố tiếp tục được cải thiện. Thu hút đầu tư nước ngoài có kết quả tích cực, tính đến ngày 29.5 đã có 38 dự án được cấp mới và 20 dự án điều chỉnh tăng vốn, đạt 438,73 triệu USD.

Thành phố đã tập trung cao xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chủ động, tích cực chuẩn bị báo cáo làm việc với Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban KT - XH Đại hội XIII của Đảng. Tổ chức Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Khóa XV thông qua nhiều dự án, đề án phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội quan trọng nhằm bước đầu thực hiện kết nối liên vùng theo định hướng Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra trong năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, các ngành chức năng, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề của năm: “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Tập trung nguồn lực và sự chỉ đạo, bảo đảm các dự án, công trình trọng điểm triển khai đúng tiến độ, chất lượng. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, khuyến khích tiêu dùng, xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí… (Đại Biểu Nhân Dân Online 4/7, Bùi Linh; Đại Biểu Nhân Dân 5/7, tr5, Bùi Linh)

GIÁO DỤC

Chấm thi THPT Quốc gia 2019: Cơ bản hoàn tất, Ngữ Văn khan hiếm điểm cao

Theo thông tin từ một số tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chấm thi đã căn bản hoàn tất. Tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng nhìn chung năm nay các địa phương rất hiếm điểm 9, 10 môn Ngữ Văn. Các bài thi điểm cao đều được chấm lại, tránh trường hợp gian lận.

 Đại diện sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết địa phương này cũng về cơ bản hoàn tất việc chấm thi, trên tinh thần chặt chẽ, nghiêm túc và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh. (Nguoiduatin.vn 4/7, Thảo Linh)

XÃ HỘI

Đề nghị Trung Quốc hỗ trợ tìm thuyền viên mất tích trên vùng biển Hải Phòng

Bộ GTVT đề nghị Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp tục có công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc hỗ trợ tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp tục tìm kiếm cứu nạn tàu cá NA 95899 TS bị nạn trên vùng biển Hải Phòng.

Văn bản do ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) ký cho biết, khoảng 13h00 ngày 28/6 vừa qua, tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí có tọa độ 19032.334N; 107042.263E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lý bên phía Trung Quốc và cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã kịp thời triển khai thực hiện TKCN, đến thời điểm hiện tại đã cứu được 9 thuyền viên, 1 thi thể đã được tìm thấy. 9 thuyền viên còn lại vẫn bị mất tích.

Để tiếp tục công tác tìm kiếm các thuyền viên đang mất tích khi cơn bão số 2 kết thúc, Bộ GTVT đề nghị Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp tục có công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi, phối hợp với lực lượng TKCN của Việt Nam để tìm kiếm. Nếu phát hiện các thông tin có liên quan đến các thuyền viên đang bị mất tích trên biển thì báo về Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải VN để xử lý.

Theo thông tin Báo Giao thông cập nhật, tính đến thời điểm hiện tại, 1 thi thể thuyền viên xấu số và toàn bộ 9 thuyền viên được cứu đã được lực lượng cứu nạn bàn giao cho địa phương và gia đình.

Trước đó, sáng 2/7, công tác lặn tìm kiếm nạn nhân trong xác tàu NA 95889 TS cũng đã được triển khai, thợ lặn đã lặn và xác định được vị trí xác tàu đắm, phát hiện lưới bị cuốn, bao trùm phủ lên xác tàu bị nạn, lưới kéo dài từ mặt nước xuống độ sâu khoảng -48 m dưới mặt nước biển khiến việc tiếp cận xác tàu rất khó khăn.

Cùng đó, do vùng biển khu vực tàu NA 95889 TS bị nạn đang có diễn biến thời tiết xấu do ảnh hưởng của bão số 2 nên công tác tìm kiếm thuyền viên đã phải tạm ngưng. Dự kiến, sau khi bão tan, thời tiết trên biển tốt hơn, sóng gió giảm, các phương tiện sẽ tiếp tục tìm kiếm 9 thuyền viên tàu NA 95889 TS đang mất tích ngoài khơi. (Giao Thông Online 4/7, N.Khánh; PHáp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 4/7; Nông Thôn Ngày Nay 5/7, tr12)

Khai mạc lớp tập huấn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế năm 2019

Ngày 4/7, tại Hải Phòng, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y và Cục dân quân tự vệ, Bộ Tổng tham mưu tổ chức lớp tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế năm 2019.

Đây là hoạt động nhằm triển khai toàn diện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, công chức, viên chức, các đồng chí làm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về nhận thức và trách nhiệm đối với nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bác sĩ Nguyễn Công Sinh, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế, cho biết, những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan như: bão, mưa lớn, mưa đá, dông lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… đã gây thiệt hại rất lớn về người, và tài sản của nhân dân, đặc biệt là đợt mưa lũ sau bão năm 2017, 2018 đã để lại hậu quả nặng nề cho các tỉnh Tây Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ. Trong năm 2019, chỉ 5 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm 2019, tình hình thiên tai diễn ra phức tạp; bão lũ có khả năng hoạt động muộn hơn hằng năm. Hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây thiệt hại rất lớn về người, cơ sở y tế và tài sản nhân dân. Lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực vùng núi đặc biệt là vùng Tây Bắc; Nam Bộ ít có khả năng lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long; hiện tượng dông lốc có thể xảy ra ở nhiều nơi, khó dự đoán trước. Để chuẩn bị các biện pháp phòng chống thiên tai, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế phải chủ động công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai một cách tích cực để giảm thiểu thiệt hại.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ trang bị những kiến thức cơ bản, nhằm nâng cao hiểu biết về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trang bị những kiến thức, kỹ thuật cơ bản cho cán bộ y tế trong xây dựng kế hoạch, phương án cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị người bị thương, bị nạn; tổ chức phân tán, sơ tán cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân trong các tình huống thiên tai thảm họa lớn, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân và cơ sở y tế; giảm tỷ lệ thấp nhất tổn thất về người và tài sản nhân dân... (Quân Đội Nhân Dân Online 4/7, Hà Vũ; Vietnamplus.vn 4/7)

Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng: Đồ Sơn sóng to gió lớn

Đêm 3/7 bão số 2 đã đổ bộ vào thành phố Hải Phòng gây sóng to gió lớn ở huyện đảo Cát Hải và Đồ Sơn.

Sáng 4/7, trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt về tình hình diễn biến của cơn bão số 2 trên huyện đảo Cát Hải, ông Nguyễn Văn Chương - Bí thư Huyện ủy Cát Hải cho biết:  Hiện nay huyện đảo Cát Hải có gió mạnh cấp 8 giật cấp 11, gây sóng lớn, mưa nhỏ. Tuy nhiên rất may mặc dù sóng to nhưng do thủy triều thấp nên không gây ảnh hưởng nhiều.

Cũng trong sáng 4/7 trao đổi với  phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: bão số 2 đổ bộ vào Đồ Sơn lúc 2 giờ 30 sáng 4/7 với sức gió mạnh cấp 8 giật cấp 11, gây gió to, sóng lớn.  Đến thời điểm này thì gió chỉ còn ở cấp 5, trời mưa nhỏ, một số cây ở ven đường bị bật gốc, chưa có thiệt hại về người và tài sản của của nhân dân.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực nội thành Hải Phòng trời đang có mưa nhỏ, chưa có gió lớn.

 Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, để ứng phó cơn bão số 2, UBND TP. Hải Phòng đã thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại các địa bàn và thông báo về việc đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông phòng chống bão số 2 từ 12h ngày 3/7. Tổ chức kiểm đếm, thông báo kêu gọi tàu thuyền về nơi trú bão an toàn, kiểm tra rà soát các vị trí đê kè, cống xung yếu, chuẩn bị nhân lực vật tư phương tiện phòng chống bão. (Danviet.vn 4/7; Công An Nhân Dân Online 4/7; VOVNews 4/7; Gia Đình & Xã Hội Online 4/7, M.Lý – M.Thư; Nhân Dân Online 5/7; Nông Thôn Ngày Nay 5/7, tr2; Nhân Dân 5/7, tr4)

Bão số 2 đã đổ bộ vào TP. Hải Phòng và suy yếu dần

Đến thời điểm 5h30 ngày 04/7, bão số 2 đã đổ bộ vào TP. Hải Phòng trên diện rộng, sơ bộ ban đầu chưa gây thiệt hại gì lớn.

Trao đổi nhanh qua điện thoại , ông Trần Quang Tường , Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết, bão số 2 đã đổ bộ vào lúc 1h ngày 4/7, tại thời điểm này trên đảo không có mưa, gió cấp 8 giật cấp 9, số với thời điểm bão đổ bộ thì sức gió đã giảm. Sơ bộ bàn đầu chưa có thiệt hại về người, các lực lượng vẫn đang tích cực làm nhiệm vụ.

Còn tại Đồ Sơn, Trung tá Nguyễn Xuân Đức, Đồn trưởng đồn Biên Phòng Đồ Sơn cho biết, bão số 2 đổ bộ vào quận Đồ Sơn vào lúc 2h sáng ngày 4/7 với sức gió mạnh cấp 9 giật cấp 10. Hiện tại ông Nguyễn Quang Hoài, Cục trưởng Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và ông Nguyễn Văn Tùng,  Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đang kiểm tra tại Cảng cá Đồ Sơn.

Tại Cát Hải, Thượng tá Lê Hồng Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Hải, cho biết, bão số 2 đổ bộ vào huyện Cát Hải vào khoảng 3h ngày 4/7, đến 5h30 sáng nay  gió vẫn đang rất mạnh, sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, trời kèm theo mưa nhỏ, sơ bộ ban đầu cho thấy chưa có thiệt hại gì lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 4h30-5h00 sáng 4/7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Hồi 5 giờ ngày 4/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ. (Kinh Tế Nông Thôn Online 4/7, Trường Sa; Kinh Tế và Đô Thị Online 4/7, An Nguyên; Baotintuc.vn 4/7; Đời Sống và Pháp Luật Online 4/7; Vietnamnet.vn 4/7; Moitruong.net.vn 4/7)

Cận cảnh nơi bão số 2 vừa quét qua

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng 4 giờ 30 - 5 giờ 00 sáng 4-7, bão số 2 (tên quốc tế bão Mun) mạnh cấp 8 (50-75 km/giờ), giật cấp 11 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, vào khoảng 3 giờ sáng, những cơn gió mạnh cùng mưa bão số 2 đã ập vào Hải Phòng, tuy nhiên không gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Trao đổi với Người Lao Động, ông Trần Quang Tường, Bí thư huyện Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), cho hay khoảng 1 giờ ngày 4-7, tại Bạch Long Vỹ có gió to, kèm mưa to, sóng cấp 8, cấp 9. Tuy nhiên, sau khi cơn bão đi qua không gây thiệt hại về người và tài sản cũng như tàu thuyền neo đậu tại âu cảng.

Trong khi đó, tại Hải Phòng chỉ lác đác số ít cây xanh, biển quảng cáo, cây cột điện ở một số tuyến phố đã bị đổ gãy. Một số nơi tại Hải Phòng bị cắt điện tạm thời.

Một vị lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng cho biết đến gần 9 giờ sáng 4-7, sau khi bão số 2 "quét" qua địa bàn thành phố vẫn chưa ghi nhận thiệt hại nào về người, những thiệt hại về tài sản không đến mức nghiêm trọng.

Trong khi đó, ông Trần Như Long, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, cho biết sau khi bão số 2 đi qua huyện đảo này đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận được thiệt hại về người và tài sản.

Được biết, trước đó, chiều 3/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng cháy chữa cháy rừng (PCTT-TKCN-PCCCR) huyện Cô Tô đã chỉ đạo các lực lượng cứu hộ thành công 1 tàu cá bị mắc cạn thuộc thôn 1, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô.

Tàu cá bị mắc cạn biển kiểm soát HP-93288TS của ông Đinh Khắc Hà, thường trú tại thôn 1, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, đi đánh bắt hải sản qua địa bàn xã Thanh Lân thì bị mắc cạn tại khu vực Cửa Hồ, trên tàu có 2 thuyền viên. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trước diễn biến của cơn bão số 2, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN-PCCCR huyện đã huy động các lực lượng và phương tiện của ngư dân xã Thanh Lân ra kéo và lai dắt tàu về nơi tránh trú đảm bảo an toàn. (Người Lao Động Online 4/7, Trọng Đức; Tiền Phong Online 4/7)

Bão số 2 tàn phá cây xanh Hải Phòng

Ngày 4/7, đường phố Hải Phòng có khá nhiều cây xanh bị gãy, đổ nằm la liệt. Khu vực có nhiều cây bị đổ nhất là dải vườn hoa trung tâm (tuyến đường Trần Hưng Đạo – Trần Phú – Nguyễn Đức Cảnh – Quang Trung, thuộc 3 quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân), đường Lê Hồng Phong, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường Trần Thánh Tông, đường Lê Lợi (quận Ngô Quyền)...

Cây gãy đổ khiến người dân đi lại gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, công nhân các công ty môi trường, thoát nước đã ra đường từ rất sớm để dọn dẹp. Ngoài cây gãy đổ thì ở nội thành Hải Phòng có một vài biển quảng cáo bị nghiêng, đổ nhưng không gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó, ông Đào Trọng Tuệ, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, địa phương đầu tiên đón bão số 2 cho biết nơi đây không có thiệt hại gì. UBND quận Đồ Sơn cũng cho biết địa phương này cũng không có thiệt hại về người, tàu thuyền, nông sản thiệt hại không đáng kể và chỉ có một vài cây xanh bị gãy đổ ven đường.

Còn tại huyện Cát Hải, đại diện Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng công trình Bắc Nam (Công ty Bắc Nam), đơn vị quản lý, bảo dưỡng cầu - đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, cho biết các cơ quan chức năng đang phải cấm cầu Tân Vũ – Lạch huyện vì gió to. Cụ thể, mức gió đo được vào 8 giờ ngày 4.7 là 21,9 m/s, vượt mức cho phép (với ô tô là 20 m/s và xe máy là 15 m/s). Đơn vị quản lý, bảo dưỡng cầu đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện sẽ đo gió 30 phút 1 lần để báo cáo cơ quan chức năng có thông báo mới nhất cho người dân. (Thanh Niên Online 4/7, Lê Tân; Kienthuc.net.vn 4/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 4/7; Kinh Tế Nông Thôn Online 4/7; Danviet.vn 4/7; Khoe365.net.vn 4/7; Giao Thông Online 4/7; Sài Gòn Giải Phóng 5/7, tr7)

Bão số 2 đổ bộ, Hải Phòng cấm lưu thông qua cầu Tân Vũ - Lạch Huyện

Đêm 3/7, bão số 2 đã đổ bộ vào thành phố Hải Phòng. Mặc dù lượng mưa ít nhưng bão số 2 đổ bộ gây sóng to, gió lớn ở huyện đảo Cát Hải và Đồ Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, trên một số tuyến đường của Hải Phòng có hiện tượng cây xanh bị bật rễ, rất may bão số 2 không gây thiệt hại về người.

 Theo thông tin từ huyện đảo Cát Hải và quận Đồ Sơn, hiện hai địa phương vùng biển này chỉ có mưa nhỏ, đêm qua (3/7) có gió mạnh cấp 8 giật cấp 11 nhưng hiện tại gió giật cấp 5.

Tại quận Đồ Sơn có một số cây ven đường bị bật rễ. Khu vực nội thành Hải Phòng hiện chỉ có mưa nhỏ, gió nhẹ, một số khu vực dân cư và trường học bị cắt điện từ đêm qua do phòng gió to, bão lớn.

Trước đó, để ứng phó cơn bão số 2, UBND TP. Hải Phòng đã thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại các địa bàn và thông báo về việc đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông phòng chống bão số 2 từ 12h ngày 3/7. Tổ chức kiểm đếm, thông báo kêu gọi tàu thuyền về nơi trú bão an toàn, kiểm tra rà soát các vị trí đê kè, cống xung yếu, chuẩn bị nhân lực vật tư phương tiện phòng chống bão. (Giáo Dục & Thời Đại Online 4/7, Nguyễn Thảo Nguyên)

Theo dõi chặt diễn biến thời tiết, tránh sự cố sau bão số 2

Ngay khi đi vào đất liền bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, tại địa phương không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Lượng mưa giao động trên địa bàn thành phố từ 50-150mm.

Trước đó, tàu cá HP 90571 TS bị mắc cạn và đây là trường hợp duy nhất bị nạn trong cơn bão số 2. Cụ thể, hồi 20h15 ngày 2/7 tàu cá HP 90571 TS bị mắc nạn do chết máy ở cách cửa sông Thái Bình khoảng 14 hải lý về phía đông nam. Đến 6h ngày 3/7, sự cố đã được khắc phục.

Đến 9h ngày 4/7 khoảng hơn 3.000 phương tiện với hơn 15.000 lao động đang ở nơi trú ẩn đã sẵn sàng trở lại khai thác, nuôi trồng thủy sản bình thường khi có thông báo của cơ quan chức năng. Dự kiến, đến 12h hôm nay, lệnh cấm biển sẽ được gỡ bỏ.

Mặc dù bão đã suy yếu thành áp thấp nhưng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tiếp tục đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, không chủ quan để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. (Baotintuc.vn 4/7, Hoàng Ngọc; Sức Khỏe & Đời Sống 5/7, tr3; Tuổi Trẻ 5/7, tr5; Công An Nhân Dân 5/7, tr3)

Hải Phòng, Quảng Ninh không có thiệt hại nặng trong bão số 2

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này, bão số 2 không gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 2 đổ bộ sáng sớm nay (4/7), khu vực Đồ Sơn, Cát Hải (TP. Hải Phòng) có gió giật cấp 11, tuy nhiên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản. Hiện thời tiết tại các địa phương này đang dần ổn định trở lại.

Khoảng 3h sáng nay, khi bão đổ bộ vào Hải Phòng, khu vực Cát Hải và Đồ Sơn có gió cấp 9, giật cấp 11. Gió mạnh cùng mưa đã làm một số cây cối và biển quảng cáo trên các tuyến phố bị gãy đổ, gây mất điện cục bộ ở một số nơi.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: "Sau hơn 1 giờ bão đi qua khu vực Đồ Sơn thì đến giờ không có thiệt hại về người. Trên 30 phương tiện tàu thuyền chúng tôi gọi vào đất liền không thiệt hại. Sản xuất cũng không thiệt hại lớn. Chúng tôi đang tiếp tục cho tổng vệ sinh dọn dẹp cây đổ, giải phóng giao thông."

Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các chuyến bay đã tạm dừng hoạt động từ chiều tối qua và đến giờ vẫn chưa hoạt động trở lại, Cảng container quốc tế Hải Phòng cũng tạm thời dừng hoạt động. Tuy nhiên, đến 10h sáng nay, mưa đã ngớt trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng, gió cũng giảm dần.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này, bão số 2 không gây thiệt hại lớn về người và tài sản do các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè của người dân trên biển đã được huy động vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão đổ bộ. Đề phòng mưa lớn sau bão, hiện các địa phương của Hải Phòng đã chủ động các phương án sẵn sàng di dân tại một số điểm có nguy cơ sạt lở, tiêu nước đệm để hạn chế ngập úng. (VOVNews 4/7; Thanh Niên 5/7, tr4)

Các tỉnh Bắc Bộ khắc phục hậu quả bão số 2

Các tuyến phà tại Hải Phòng đã hoạt động trở lại sau 15 giờ chiều nay 4-7, các tuyến vận tải đường thủy nội địa và hoạt động du lịch, vui chơi giải trí ở khu vực biển đảo, ven sông trên địa bàn sẽ trở lại bình thường sau 7 giờ, ngày 5/7. Các tỉnh Bắc Bộ bị ảnh hưởng bởi bão số hai cũng đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Đó là thông báo mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP. Hải Phòng, chiều 4/7.

Theo đó, bão số 2 đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp, tuy nhiên, hoàn lưu bão còn tiếp tục hoạt động ở khu vực ven biển Hải Phòng. Để bảo đảm an toàn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố thông báo: chủ các phương tiện vận tải đường thủy nội địa căn cứ tình hình thực tế và năng lực của phương tiện để quyết định thời gian tổ chức hoạt động bảo đảm an toàn.

Cụ thể, tuyến phà Gót - Cái Viềng và các tuyến phà, đò vượt sông hoạt động trở lại từ sau 15 giờ, ngày 4/7; các tuyến vận tải hành khách đường thủy nội địa, các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí tại các khu vực biển đảo, ven sông trở lại bình thường từ sau 7 giờ, ngày 5/7. (Nhân Dân Online 4/7)

Luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống mưa bão

Nhận định được tình hình bão số 2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành phố ven biển, các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống bão, sát cánh cùng nhân dân trong mọi tình huống, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Tại Hải Phòng, để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phòng, chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”, cắt cử quân số thường trực 24/24 giờ; làm tốt công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân neo chằng các phương tiện để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền. Ngoài ra, đơn vị duy trì trực 100% quân số, thành lập 7 tổ công tác xuống địa bàn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống bão và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn cùng chính quyền địa phương nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng, chống bão, khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đồ Sơn cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng và công điện khẩn của UBND thành phố Hải Phòng về việc phòng chống cơn bão số 2, đơn vị đã huy động 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu để ứng phó với bão. Rạng sáng ngày 4-7, ngay sau khi cơn bão đổ bộ vào đất liền, chỉ huy Đồn Biên phòng Đồ Sơn đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ chia làm nhiều tổ công tác đến các địa điểm neo đậu tàu thuyền, các khu chăn nuôi thủy sản của bà con trên địa bàn để kiểm tra, thăm hỏi tình hình, giúp đỡ bà con tìm cách khắc phục hậu quả của cơn bão số 2.

 Tại Thanh Hóa, để thực hiện tốt công tác phòng, chống bão số 2, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vận động, kêu gọi hơn 7.000 tàu thuyền của các địa phương ven biển vào nơi trú ẩn an toàn. Tại Ninh Bình, tại các xã ven biển Cồn Thoi, Kim Đông, Kim Tân... có hơn 300 người dân sống và nuôi trồng thủy hải sản trên bãi bồi cũng đã được thông báo để di chuyển vào bờ an toàn. (Biên Phòng Online 5/7; Biên Phòng 5/7, tr5+12)

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc: Tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ vì sự hài lòng của khách hàng

Tọa lạc tại số 10 Hồ Sen, phường Trại Cau, quận Lê Chân, Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc được biết đến là địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực sản phụ khoa của thành phố Cảng Hải Phòng.

 Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc tiền thân là Cty Cổ phần Dịch vụ y tế Hải Phòng. Nhận thấy sự quá tải của bệnh viện công lập cũng như yêu cầu mới của người dân trong lĩnh vực sản - phụ khoa, những người sáng lập Công ty Cổ phần Dịch vụ y tế Hải Phòng đã quyết định đổi tên Cty thành Cty Cổ phần Bệnh viện Tâm Phúc với hai chi nhánh là Phòng khám đa khoa 33 Kỳ Đồng và Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc.

Bắt đầu đón bệnh nhân từ năm 2013, Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc tự hào là bệnh viện chuyên khoa tư nhân đầu tiên tại Hải Phòng cung cấp các dịch vụ y tế về sản phụ khoa một cách toàn diện và trọn vẹn. Song song với việc điều trị và chăm sóc y tế, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc nghỉ dưỡng tương đương với khách sạn 3 sao.

Với phương châm vì sự an toàn của người bệnh; sự hài lòng và bảo vệ lợi ích sức khỏe lâu dài cho khách hàng; tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật, quy tắc chuyên môn; không ngừng học tập nâng cao trình độ, ý thức phục vụ và cập nhật các kỹ thuật điều trị tiên tiến để hoàn thiện và phát triển; luôn gắn bó trách nhiệm của bệnh viện với cộng đồng, xã hội... Bệnh viện Tâm Phúc ngày càng thu hút đông đảo người dân đến khám và chữa bệnh. (Pháp Luật & Xã Hội Online 4/7)

GIAO THÔNG

Tuyến phà Gót - Cái Viềng và các tuyến phà, đò hoạt động trở lại

Từ 15 giờ ngày 4/7, tuyến phà Gót - Cái Viềng (huyện Cát Hải) và các tuyến phà, đò vượt sông trên địa bàn thành phố Hải Phòng hoạt động trở lại bình thường.

Đây là thông báo chính thức "về hoạt động giao thông đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu vực biển đảo và ven sông sau bão số 2" từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng.

Thông báo cũng nêu rõ, các tuyến vận tải hành khách đường thủy nội địa đã hoạt động trở lại từ sau 7 giờ ngày 5/7. Các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí tại các khu vực biển đảo, ven sông trở lại bình thường từ sau 7 giờ ngày 5/7/2019.

Bão số 2 đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp, tuy nhiên, hoàn lưu bão còn tiếp tục hoạt động ở khu vực ven biển Hải Phòng.

Để đảm bảo an toàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các địa phương, các sở, ngành, đơn vị tiếp tục triển khai các nhiệm vụ phòng chống bão và khắc phục hậu quả sau bão.

Tính đến 14 giờ ngày 4/7, tại khu vực trung tâm thành phố và khu vực ven biển, nhiều cây xanh bị gãy đổ trong đêm 3/7 đã được công nhân vệ sinh môi trường khẩn trương thu gom, các tuyến phố cơ bản sạch sẽ, phong quang.

Tại các cảng cá, bến cá của thành phố 100% tàu neo đậu an toàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố đã trực tiếp kiểm tra tại các địa phương và ghi nhận diện tích mạ, lúa cấy và rau màu trên địa bàn thành phố chưa bị ảnh hưởng sau bão. Hải Phòng không có thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng trong cơn bão số 2. (Bnews.vn 4/7, Đoàn Minh Huệ; Giao Thông Online 4/7, Việt Hòa)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

BQL Khu kinh tế Hải Phòng: Không kiểm tra quá 1 lần/năm tại một doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tránh thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, dẫn đến mất thời gian của doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Hải Phòng đã thực hiện việc kiểm tra 12 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Khu kinh tế. (Anhp.vn 3/7)

Ông Bùi Quang Sản-Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Hải Phòng: Cần thiết có quy hoạch môi trường

Hội Bảo vệ Môi trường là tổ chức xã hội-nghề nghiệp của những người quan tâm, cống hiến hoặc hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Mục đích của Hội là tham gia các hoạt động phục vụ cho việc sử dụng hợp lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố, đất nước. Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Bảo vệ Môi trường Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Bùi Quang Sản-Chủ tịch Hội xung quanh các hoạt động bảo vệ môi trường. (Anhp.vn 3/7)

Quận Đồ Sơn: Thống nhất phương án sáp nhập 2 phường Vạn Sơn với phường Ngọc Hải

UBND quận Đồ Sơn cho biết vừa ban hành công văn số 1166/UBND-NV về việc tiếp tục thực hiện một số nội dung liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính phường Vạn Sơn và phường Ngọc Hải. Cụ thể, UBND quận đã thống nhất phương án nhập phường Vạn Sơn với phường Ngọc Hải thành phường Hải Sơn, trụ sở đặt tại phường Ngọc Hải (cũ). Đồng thời, thống nhất việc thực hiện nhập hai phường Vạn Sơn với phường Ngọc Hải là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. (Anhp.vn 3/7)

Công an quận Kiến An: Bắt 2 đối tượng truy nã, 15 vụ cờ bạc, số đề

Từ ngày 20 đến 26/6, thực hiện công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, cùng với việc nhanh chóng tuy bắt 2 đối tượng truy nã, gồm: Vũ Văn Tuyến, sinh 1987, ở tổ Hạnh Phúc 2 , phường Tràng Minh, Kiến An theo Quyết định truy nã ngày 18/6/2019 của cơ quan CSĐT CA quận Kiến An về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và Phạm Văn An, sinh 1986, ở tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, Kiến An theo Quyết định truy nã ngày 18/6/2019 của cơ quan CSĐT CAQ Kiến An về hành vi cố ý gây thương tích; các lực lượng chức năng CA quận Kiến An đã bắt 15 vụ cờ bạc, số đề. Trong đó, có 4 vụ đánh bạc, bắt 12 đối tượng; 11 vụ số đề, bắt 11 đối tượng. (Anhp.vn 3/7)

Đảng ủy Quân sự huyện Cát Hải ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Vừa qua, Đảng ủy Quân sự huyện Cát Hải tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. (Anhp.vn 3/7)

Hội CCB huyện Cát Hải biểu dương 37 tập thể, cá nhân

Hội CCB huyện Cát Hải vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019.

Trong 5 năm qua, Hội CCB huyện đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho hội viên. Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên cùng nhân dân trong xã gương mẫu chấp hành các chủ trương, Nghị quyết của Đảng các cấp. Hội có 534 hội viên là đảng viên, chiếm 20,5% tổng số đảng viên trong toàn huyện. (Anhp.vn 3/7)

Trạm CSGT Bạch Đằng-Phòng Cảnh sát đường thuỷ: Đảm bảo an toàn cho gần 3.000 công nhân, hành khách về tránh bão

Trước thông tin cơn bão số 2 sẽ đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng, Quảng Ninh, nhiều cơ quan, đơn vị và đặc biệt là các doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho người lao động nghỉ sớm, không tăng ca để kịp thời trở về gia đình.

Đến khoảng 18h chiều 3-7 tại khu vực bến phà Rừng đã có hàng nghìn công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó phần đông tại khu công nghiệp VSIP tan làm, tập trung chờ qua phà Bến Rừng để trở về nhà tại các huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. (Anhp.vn 3/7)

Tập trung cao triển khai thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị

Ngày 3/7, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy, nghe báo cáo và cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; rà soát chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. (Anhp.vn 4/7)

Huyện ủy An Lão: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chủ đề năm 2019 của huyện

Ngày 3/, Huyện ủy An Lão tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 18 (mở rộng) sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song cấp ủy, chính quyền huyện An Lão đã tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ dạo và tổ chức thực hiện cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. (Anhp.vn 4/7)\

Quận ủy Hồng Bàng: Triển khai các công trình, hoạt động chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp

Quận ủy Hồng Bàng vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm.

Quận ủy thực hiện có nề nếp, hoàn thành nhiệm vụ theo chương trình công tác và yêu cầu đột xuất của Thành ủy về các công tác xây dựng Đảng, chính quyền và vận động nhân dân.

Đặc biệt, quận hoàn thành chỉ tiêu thành lập tổ chức Đảng theo Nghị quyết 28-NQ/TU của năm 2019. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả cao. (Anhp.vn 4/7)

Đại biểu Hội đồng nhân dân quận Lê Chân: Tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 8 HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

HĐND quận Lê Chân vừa tổ chức tiếp xúc cử tri tại phường Lam Sơn. Tổ đại biểu HĐND quận gồm: ông Nguyễn Thiện Kim - UV BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận, bà Trần Thị Hương Duyên - UV BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, ông Nguyễn Việt Anh - Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận tiếp xúc cử tri phường Lam Sơn và An Dương chuẩn bị kỳ họp thứ 8 HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. (Anhp.vn 4/7)

Vớt bèo, rác thải trên sông Tam Bạc

Ban Thường vụ Quận Đoàn Hồng Bàng vừa chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc vận động hơn 80 đoàn viên, thanh niên tổ chức ra quân vớt bèo, rác thải trên sông Tam Bạc, tuyến phố Thế Lữ, Tam Bạc.

Đây là hoạt động cao điểm của tuổi trẻ quận Hồng Bàng trong việc phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia giải quyết những về khó khăn, bức xúc của xã hội đặc biệt trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương. (Anhp.vn 4/7)

Quận Đồ Sơn: Khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 2

Thông tin từ UBND quận Đồ Sơn cho biết, cơn bão số 2 đổ bộ vào Đồ Sơn rạng sáng 4-7. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tính đến 6 giờ cùng ngày, quận không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản; các tàu, thuyền neo đậu tránh trú trên địa bàn đều an toàn; sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản không bị ảnh hưởng nhiều. (Anhp.vn 4/7)

Bổ nhiệm Chánh án TAND huyện Thủy Nguyên

Ngày 3/7, TAND thành phố tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Thủy Nguyên. Ông Trịnh Khắc Thịnh, Phó Chánh án TAND TP. Hải Phòng chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 4/7)

Bão số 2 ảnh hưởng nhẹ đến Hải Phòng

Ngày 4/7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định và suy yếu thành ATNĐ, rồi thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Khu vực Hải Phòng có mưa vừa. (Anhp.vn 4/7)

Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra công tác PCTT, TKCN tại Hải Phòng

NGày 4/7, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Bình, Chuẩn đô đốc, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT có buổi kiểm tra công tác PCTT, TKCN tại Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND TP tiếp, làm việc với đoàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, LLVT thành phố. (Anhp.vn 4/7)

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Nỗ lực khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng cơn bão số 2

Trước diễn biến, ảnh hưởng của cơn bão số 2, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã chủ động các giải phải ứng phó, triển khai ứng trực 24/24 tại Công ty và 14 Điện lực các quận, huyện, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư dự phòng, sẵn sàng khắc phục các sự cố, đảm bảo cung cấp điện tới khách hàng. (Anhp.vn 4/7)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Đang ôm cua, xe container bị lật ra đường

Vào khoảng hơn 6h ngày 3/7, chiếc xe container đang ôm cua bị lật ra đường, rất may đã không va chạm với người và phương tiện tham gia giao thông khác. Theo thông tin ban đầu, vụ tai nan trên được cho là ở đường ĐT 356 tại vòng xoay ngã 3 cảng Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng).(Phapluatplus.vn 4/7, Hà Vy; Tapchitaichinh.vn 4/7)

Hủy nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 2

Nhiều chuyến bay của Vietjet đi Hải Phòng vào 4-5/7 sẽ bị hủy do ảnh hưởng của cơn bão số 2. (Thanh Niên Online 4/7, Hà Mai; Nhân Dân Online 4/7; Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh Online 4/7; Baodansinh.vn 4/7; Đời Sống & Pháp Luật Online 4/7; Thegioitiepthi.vn 4/7; Kinh Tế và Đô Thị Online 4/7; Phapluatplus.vn 4/7; Nguoiduatin.vn 4/7)./.