Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 798389
Khách trực tuyến : 11333
Thành viên trực tuyến : 23
 
Chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm: Chủ trương và mục tiêu đúng
09/02/2012 - 10:26
Chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm: Chủ trương và mục tiêu đúng

Những ngày gần đây, nhiều giáo viên tiểu học, THCS và THPT tại thành phố bị “sốc” trước việc Sở Giáo dục-Đào tạo vừa yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường học triển khai ký cam kết thực hiện quy định của UBND thành phố về việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Trong số 8 nội dung của bản cam kết, quy định tại điều 3 cấm giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mình đang dạy trong nhà trường chưa nhận được sự đồng tình của hầu hết giáo viên. Mặc dù vậy, quy định mới này của Sở GD-ĐT tạo những chuyển biến bước đầu trong việc đăng ký thực hiện các quy định dạy thêm, học thêm. 

Yêu cầu giáo viên ký cam kết         

Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Trần Văn Độ cho rằng, dạy thêm, học thêm xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống. Điều này phần nào thể hiện tinh thần ham học, hiếu học của người dân nói chung, học sinh nói riêng. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc dạy thêm, học thêm bị biến tướng.Tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan ngoài nhà trường theo kiểu học sinh giỏi, học sinh có lực học kém cùng học thêm kiểu “cá mè một lứa” khiến dư luận ngày càng bức xúc. Có dư luận cho rằng, giáo viên ép học sinh phải học thêm bằng nhiều cách. Ví dụ như không dạy hết chương trình trên lớp, để lại một lượng kiến thức để dạy thêm ngoài nhà trường. Nếu học sinh không học thêm sẽ bị giáo viên đối xử không công bằng, thậm chí trù dập, cho điểm kém...

Trường THPT Kiến Thụy đăng ký và cam kết thực hiện các quy định về dạy thêm của Sở Giáo dục- Đào tạo thành phố.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm, vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm 2012, Sở GD-ĐT chỉ đạo các phòng GD-ĐT và trường học thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ GD-ĐT và của thành phố về dạy thêm, học thêm. Trong đó, Sở GD-ĐT  yêu cầu giáo viên phải ký cam kết thực hiện 8 điều  bắt buộc. Trong 8 điều của bản cam kết (in sẵn) ngoài một số quy định cũ, có 3 điều (điều 3 điều 6 và điều 7) được cho là điểm mới, khó thực hiện đối với hầu hết giáo viên. Trong đó, điều 3 quy định không dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mình đang dạy trong nhà trường; điều 6 quy định giáo viên không tổ chức dạy thêm sau 15 giờ 30 đối với học sinh tiểu học, không dạy thêm sau 19 giờ 30 đối với học sinh THCS trở lên; điều 7 về học phí học thêm thu theo quy định của UBND thành phố được cho là gây “sốc” cho khá nhiều giáo viên. Các điều còn lại quy định về việc cấm ép buộc học sinh học thêm, giấy phép dạy thêm, điều kiện về cơ sở vật chất, số lượng học sinh trong mỗi lớp được cho là phù hợp. Theo đó, số lượng học sinh mỗi lớp học thêm ở bậc tiểu học không quá 35 học sinh/lớp; học sinh THCS và THPT không quá 45 học sinh/lớp; phòng học bảo đảm đủ bàn ghế,  ánh sáng, thoáng mát, diện tích tối thiểu 1m2  /học sinh. Thời gian dạy thêm một buổi không quá 3 tiết, thời gian dạy thêm một môn học không quá 4 tiết/tuần.

Chánh thanh tra Trần Văn Độ khẳng định, việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm của ngành GD-ĐT là một trong ba hoạt động quan trọng của toàn ngành nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền tại cuộc làm việc với Sở GD-ĐT dịp cuối năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 của ngành GD-ĐT.

Những chuyển biến ban đầu

Trưởng Phòng Giáo dục trung học Phạm Tuấn Hùng cho biết, mặc dù còn một số ý kiến trái chiều, thậm chí chưa đồng thuận về điều 3, điều 6 và điều 7 trong bản cam kết quy định giáo viên về dạy thêm, nhưng, đến ngày 3-2, Sở GD-ĐT đã nhận được bản đăng ký và cam kết thực hiện các quy định về dạy thêm của 3 phòng GD-ĐT và 13 trường THPT, gồm các phòng GD-ĐT Kiến An, Hồng Bàng, Hải An và các trường THPT Thái Phiên, Nguyễn Trãi, Lê Chân, Kiến An, Kiến Thụy, Thăng Long, Ngô Quyền, Hải An...Trong đó, phòng GD-ĐT quận Kiến An có 93 giáo viên đăng ký dạy thêm gồm giáo viên 4 trường THCS Bắc Sơn, Đồng Hòa, Lương Khánh Thiện và Trần Phú. Trong số 13 trường THPT có giáo viên đăng ký và cam kết, Trường THPT Ngô Quyền có 39 giáo viên, THPT Kiến An có 22 giáo viên,  THPT Nguyễn Trãi có 21 giáo viên, THPT Hải An có 14 giáo viên,  THPT Thái Phiên có 10 giáo viên  đăng ký và ký cam kết thực hiện theo quy định. Hai trường THPT ngoài công lập là THPT Thăng Long và THPT Hermann Gmainer cũng có 4 giáo viên đăng ký dạy thêm... Theo trưởng phòng Phạm Tuấn Hùng, các phòng GD-ĐT và trường còn lại hiện đang tập hợp bản đăng ký và cam kết để chuyển về Sở GD-ĐT cấp giấy phép dạy thêm trong những ngày tới. Riêng phòng GD-ĐT quận Lê Chân, do hầu hết các giáo viên chưa đồng tình với bản cam kết quy định “cứng” của Sở GD-ĐT, hiện chưa đăng ký dạy thêm ngoài nhà trường. Được biết, thời điểm này nhiều trường tiểu học và THCS tại quận Lê Chân tạm dừng việc dạy thêm ngoài nhà trường.

Theo quy định của Sở GD-ĐT, giáo viên không tổ chức dạy thêm sau 15 giờ 30 đối với học sinh tiểu học.

Theo Chánh thanh tra Trần Văn Độ, trong tháng 2, Sở GD-ĐT tổ chức đoàn  thanh tra thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Các trường hợp giáo viên vi phạm quy định của thành phố và Sở GD-ĐT về dạy thêm, học thêm, sẽ xử lý nghiêm nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan từng bước lấy lại niềm tin của nhân dân.    

Minh Khuê


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội thảo xây dựng mô hình điểm chuyên đề "Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non"
Về việc báo cáo kết quả tuyển sinh TCCN năm 2014 và dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2015;Công văn và lịch kiểm tra Liên kết đào tạo
Về việc sơ kết học kỳ I năm học 2014 - 2015 đối với ngành học giáo dục thường xuyên
Báo cáo hoạt động Trung tâm đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech Hải Phòng.
Phối hợp quản lý các cơ sở giáo dục không chính quy trên địa bàn thành phố Hải Phòng
V/v thông báo cho học sinh các trường THPT,TT DN&GDTX tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2015
Tập huấn dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch cho giáo viên tiểu học Hải Phòng
Tập huấn chuyên môn cho chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non tư thục
Hội thảo Phát hiện sớm trẻ mầm non tự kỷ và các nguồn hỗ trợ trong cộng đồng
Tín hiệu đáng mừng từ Hội thảo giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên
( Khẩn)Thống kê bổ sung gửi các trường ĐH, CĐ, CĐN, TCCN
CÔNG VĂN KHẨN GỬI CÁC TRƯỜNG ĐH, CĐ, CĐN, TCCN VÈ VIỆC BC SỐ LIỆU
( KHẨN) Công văn về việc tổ chức tập huấn cho giáo viên trường trung cấp chuyên nghiệp gửi các trường ĐH,CĐ,TCCN
THÔNG BÁO (Thay đổi thời gian họp)
Hội nghị tập huấn chuyên môn cấp thành phố