Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 798389
Khách trực tuyến : 7953
Thành viên trực tuyến : 27
 
Phường Hạ Lý: Bước tiến về chất lượng giáo dục
25/11/2011 - 10:16
Phường Hạ Lý: Bước tiến về chất lượng giáo dục

Địa chỉ 134 Hạ Lý (quận Hồng Bàng) là “cái nôi” của 3 trường học trên địa bàn phường:  Mầm non Hạ Lý, Tiểu học Trần Văn Ơn và THCS Trần Văn Ơn. Đây cũng là nơi đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của sự nghiệp giáo dục phường Hạ Lý và quận Hồng Bàng tại vùng đất nghèo xưa bên bờ sông Tam Bạc.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, các thầy, cô giáo của ba trường không khỏi bùi ngùi, xúc động. Trước năm 1991, địa điểm 134 Hạ Lý là trường cấp 1 và 2 (cũ) Trần Văn Ơn (lúc đó trên địa bàn phường chưa có trường mầm non). Phường Hạ Lý vốn là vùng đất sình lầy ven sông, chủ yếu là dân nghèo, đời sống khó khăn nên việc học hành của con, em chưa được quan tâm đúng mức. Gọi là trường cấp 1,2 nhưng lúc đó chỉ có 3 phòng học dột nát và 2 phòng chức năng sơ sài, thiếu thốn thiết bị học tập.

Cùng với chính sách đổi mới, mở cửa của Đảng và Nhà nước, thành phố và quận Hồng Bàng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục và học tập của con em nhân dân phường Hạ Lý. Thành phố đầu tư xây dựng ngôi trường cấp 1,2 Trần Văn Ơn mới  tại số 3 phố Phạm Phú Thứ (Hạ Lý). Khu vực 134 Hạ Lý dành làm trường mầm non cho các cháu. Tại số 3 phố Phạm Phú Thứ, trường cấp 1,2 cũ được tách thành tiểu học và THCS Trần Văn Ơn. Các trường mới có diện tích rộng rãi, đủ phòng học, phòng chức năng và sân chơi,  được thành phố, quận cùng với nhà trường quyết tâm xây dựng thành trường chuẩn quốc gia. Chủ trương đúng đắn đó được cha mẹ học sinh và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đồng tình quan tâm, ủng hộ hàng tỷ đồng, đóng góp cùng với Nhà nước cải thiện điều kiện học tập và giảng dạy của cô và trò, đẩy nhanh tiến trình xây dựng trường chuẩn quốc gia. Sau hơn 20 năm, ước mơ đó trở thành hiện thực. Trước dịp khai giảng năm học mới 2011-2012 vừa qua, Trường tiểu học Trần Văn Ơn được công nhận là Trường chuẩn quốc gia mức độ 2 với thành tích xuất sắc trên cả 5 tiêu chí. Trường THCS Trần Văn Ơn là một trong các trường THCS đầu tiên của thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 từ năm 2005. Trường Mầm non Hạ Lý sau khi thành lập có những bước tiến vượt bậc, từ 3 phòng học mái lá dột nát không có điều kiện cho học sinh bán trú, đến nay, trường có 8 lớp học và 5 phòng chức năng khang trang, đủ đồ dùng, thiết bị cho học sinh bán trú. Tháng 9-2011, Anh hùng Lao động, tiến sĩ Phạm Văn Trung xây tặng trường 1 phòng hội trường và cải tạo  phòng học trị giá gần 600 triệu đồng.

Lãnh đạo các trường THCS, Tiểu học Trần Văn Ơn và Mầm non Hạ Lý trao đổi kinh nghiệm quản lý.        

Chất lượng giáo dục tại các trường ngày càng được nâng cao. Từ năm 1991 đến năm 2008, Trường Mầm non Hạ Lý đạt danh hiệu trường lao động tiên tiến, công đoàn vững mạnh. Từ năm 2008 đến nay, trường liên tục đứng trong tốp 4 trường dẫn đầu bậc học mầm non quận Hồng Bàng, công đoàn vững mạnh xuất sắc. Trường có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được xếp loại A cấp quận và thành phố; tham gia liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ 3 đoạt giải xuất sắc. Năm học 2010-2011 vừa qua, trường được tặng bằng khen của UBND thành phố và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đồng chí hiệu trưởng được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường tiểu học Trần Văn Ơn những năm gần đây đoạt hàng chục giải học sinh giỏi cấp quốc gia và thành phố. Năm học 2009-2010 trường đoạt 38 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 2 giải cấp quốc gia. Năm học 2010-2011, trường đoạt 52 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 1 giải cấp quốc gia, được đánh giá cao về công tác giáo dục toàn diện. Trường THCS Trần Văn Ơn đoạt 30 giải học sinh giỏi các cấp năm học qua. Trong đó, có 4 giải cấp quốc gia. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, công đoàn vững mạnh, liên đội xuất sắc thành phố. Năm 2006, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Trường THCS Trần Văn Ơn đứng thứ 3 toàn quận về tỷ lệ học sinh giỏi.

Tâm huyết với sự nghiệp trồng người, thầy và trò 3 trường học trên địa bàn phường Hạ Lý hôm nay tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Ước mơ của các thầy, cô là tiếp tục phát triển trường học mầm non để đón tất cả các cháu trên địa bàn phường tới lớp. Các trường tiểu học và THCS tiếp tục có bước phát triển mới, đáp ứng yêu cầu giáo dục - đào tạo trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

Mai Hương
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội thảo xây dựng mô hình điểm chuyên đề "Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non"
Về việc báo cáo kết quả tuyển sinh TCCN năm 2014 và dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2015;Công văn và lịch kiểm tra Liên kết đào tạo
Về việc sơ kết học kỳ I năm học 2014 - 2015 đối với ngành học giáo dục thường xuyên
Báo cáo hoạt động Trung tâm đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech Hải Phòng.
Phối hợp quản lý các cơ sở giáo dục không chính quy trên địa bàn thành phố Hải Phòng
V/v thông báo cho học sinh các trường THPT,TT DN&GDTX tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2015
Tập huấn dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch cho giáo viên tiểu học Hải Phòng
Tập huấn chuyên môn cho chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non tư thục
Hội thảo Phát hiện sớm trẻ mầm non tự kỷ và các nguồn hỗ trợ trong cộng đồng
Tín hiệu đáng mừng từ Hội thảo giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên
( Khẩn)Thống kê bổ sung gửi các trường ĐH, CĐ, CĐN, TCCN
CÔNG VĂN KHẨN GỬI CÁC TRƯỜNG ĐH, CĐ, CĐN, TCCN VÈ VIỆC BC SỐ LIỆU
( KHẨN) Công văn về việc tổ chức tập huấn cho giáo viên trường trung cấp chuyên nghiệp gửi các trường ĐH,CĐ,TCCN
THÔNG BÁO (Thay đổi thời gian họp)
Hội nghị tập huấn chuyên môn cấp thành phố