W3Counter

Cần tuyên truyền sâu rộng về chức năng, nhiệm vụ của Thừa phát lại
15/11/2015 - 14:41

Cần tuyên truyền sâu rộng về chức năng, nhiệm vụ của Thừa phát lại

Sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại đến nay trên địa bàn thành phố có 3 Văn phòng Thừa phát lại được thành lập. Bước đầu hoạt động của các văn phòng này còn gặp nhiều khó khăn do vậy hiệu quả hoạt động chưa cao. Nguyên nhân một phần do vướng mắc về cơ chế mặt khác do đại bộ phận người dân còn chưa hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ của thừa phát lại. Để các văn phòng Thừa phát lại thực sự phát huy hiệu quả hoạt động, giảm bớt các công việc cho cơ quan thi hành án Nhà nước, song song với việc gỡ vướng về cơ chế để các văn phòng thừa phát lại hoạt động thuận lợi hơn, cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để người dân nắm rõ các chức năng, hoạt động của thừa phát lại.  


Quang cảnh một hội nghị tuyên truyền về thực hiện nghiêm Chế định Thừa phát lại tại thành phố Hải Phòng

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo thí điểm thực hiện chế định thừa phát lại thành phố, nhân lực của các Văn phòng Thừa phát lại còn mỏng, năng lực chưa đạt so với yêu cầu. Tổng số nhân lực của các văn phòng Thừa phát lại có 17 người. Trong 4 lĩnh vực hoạt động chính của các văn phòng thừa phát lại, hoạt động xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án là trọng tâm, song đến nay chưa đạt hiệu quả mong muốn. Số việc xác minh điều kiện thi hành án chưa nhiều, chưa tổ chức thi hành được bản án dân sự nào. Tính đến ngày 1/4/2015, các văn phòng thừa phát lại thực hiện lập 99 vi bằng, tống đạt 5.015 văn bản của TAND, cơ quan thi hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án 6 việc, doanh thu đạt gần 700 triệu đồng.

Nguồn thu chính của các văn phòng thừa phát lại hiện chủ yếu là dịch vụ tống đạt văn bản và lập vi bằng. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cơ quan tòa án và  thi hành án dân sự tại địa phương, có trường hợp các cơ quan này liên hệ để ký hợp đồng tống đạt văn bản, nhưng văn phòng thừa phát lại trì hoãn do không đủ nhân lực ứng yêu cầu công việc. Theo lãnh đạo ngành tòa án, sau khi ký hợp đồng tống đạt văn bản của tòa án với các văn phòng thừa phát lại trong  năm 2014, TAND thành phố mới sử dụng hết một nửa ngân sách được giao cho việc tống đạt. Riêng các TAND quận, huyện, hầu như bị trả lại toàn bộ văn bản tống đạt. Nguyên nhân là số lượng văn bản tống đạt của tòa án rất lớn, các thừa phát lại chưa đủ điều kiện, năng lực để thực hiện việc tống đạt. Có văn phòng chỉ có vài người làm công việc tống đạt. Bên cạnh đó, một số trường hợp tống đạt văn bản chưa đúng quy định, ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng của tòa án. Đơn cử, có thư ký thừa phát lại tống đạt văn bản của tòa án ở khu vực huyện Kiến Thụy, khi đến nơi không gặp đương sự nên nhờ người khác gửi hộ. Do đó, không bảo đảm tính pháp lý của việc tống đạt văn bản tòa án, ảnh hưởng đến việc xét xử…

Nguyên nhân chủ yếu của việc các văn phòng thừa phát lại hoạt động hiệu quả chưa cao đã rõ, nhưng giải quyết vấn đề không đơn giản. Theo ông Bùi Đình Chiến, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng, hiện chế định thừa phát lại đang trong giai đoạn thí điểm, chưa có biện pháp xử lý trong trường hợp không được chính thức thực hiện, ảnh hưởng đến tâm lý của chủ đầu tư các văn phòng thừa phát lại. Do đó, các văn phòng không mạnh dạn mở rộng đầu tư, ít nhất đến khi hết giai đoạn thí điểm.

Bên cạnh đó, nhận thức của người dân, doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí một bộ phận cán bộ chính quyền địa phương, về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thừa phát lại còn hạn chế. Nhiều cơ quan chưa thực sự hợp tác với các thừa phát lại. Có trường hợp khi thư ký thừa phát lại về địa phương tống đạt văn bản còn bị cán bộ tư pháp xã yêu cầu thu phí. Việc xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án phụ thuộc vào yêu cầu của người được thi hành án và là công việc rất phức tạp. Ngay cả cơ quan thi hành án dân sự là cơ quan nhà nước còn khó xác minh. Bên cạnh đó, khi thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án tại một số cơ quan thuế, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, ngân hàng…, còn bị từ chối cung cấp thông tin, bởi các cơ quan này cho rằng thừa phát lại không phải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Lập vi bằng tại Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại thành phố nhấn mạnh, UBND thành phố luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho các văn phòng hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và điều kiện của thành phố. Những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động của các văn phòng thừa phát lại được UBND thành phố ghi nhận và đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp xem xét, sớm hoàn thiện thể chế về thừa phát lại; xác định rõ địa vị pháp lý, mô hình hoạt động của văn phòng thừa phát lại... Tuy nhiên, các văn phòng không thể chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của các cấp, ngành, mà cần chủ động, linh hoạt trong hoạt động, tăng cường quảng bá, giới thiệu đi đôi với bổ sung, nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp thừa phát lại để nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Báo cáo, đề xuất xây dựng Đề án Thực hiện chế định thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2020(24/10/2016 - 14:52)
Hải Phòng: Thừa phát lại khẳng định năng lực tống đạt văn bản(01/09/2016 - 08:17)
Cần tuyên truyền sâu rộng về chức năng, nhiệm vụ của Thừa phát lại(15/11/2015 - 14:41)
Hải Phòng: Thừa Phát Lại khẳng định năng lực tống đạt văn bản(09/09/2015 - 09:11)
Tìm hiểu những Quy định chung, chức năng, nhiệm vụ của Thừa Phát lại(04/08/2015 - 11:10)
Đổi mới phương pháp tuyên truyền về việc thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại năm 2015(04/08/2015 - 10:24)
Phân định lại địa hạt giao Thừa phát lại trên địa bàn thành phố(03/07/2015 - 22:12)
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế định Thừa phát lại(18/03/2015 - 17:29)
Sơ kết thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại tại thành phố Hải Phòng(24/11/2014 - 15:32)
Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại thành phố Hải Phòng (24/11/2014 - 15:31)
Hải Phòng hoàn thành 100% chỉ tiêu về việc thành lập Văn phòng thừa phát lại(05/11/2014 - 14:56)
Quyết tâm thực hiện thành công đề án Thừa phát lại(20/10/2014 - 18:39)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Xây dựng mô hình thành phố thông minh đạt chuẩn các chỉ số thành phố thế giới
Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Hải Phòng năm 2016
Hàng nghìn lượt du khách về dự khai hội đảo Dấu năm 2017
Phát triển Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ
Hàng nghìn sinh viên trên địa bàn thành phố có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản
Hợp tác phát triển du lịch, mở đường bay giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình
Gia đình Thượng tướng Nguyễn Văn Thành tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp máy siêu âm Aloka Arietta V60
Phấn đấu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trên địa bàn thành phố trong năm 2017
Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện An Dương khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Dự án điều chỉnh Quy hoạch Phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đảm bảo hiệu quả khi triển khai
Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố tổ chức chương trình Xuân yêu thương tại tỉnh Điện Biên
Quyết liệt thực hiện kế hoạch về nước sạch và xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
Đoàn công tác của Quốc hội giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hải Phòng
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố
Hải Phòng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2106, triển khai nhiệm vụ năm 2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4394847
Khách trực tuyến : 7593
Thành viên trực tuyến : 10