W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 19/9/2012)
20/09/2012 - 08:51

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 19/9/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.     Cải cách thủ tục hành chính ở Hải Phòng

Việc rà soát, công bố bộ thủ tục hành chính là bước quan trọng, nhưng việc cắt giảm, bãi bỏ các thủ tục hành chính không có nội dung quản lý lại càng quan trọng hơn. Có như vậy mới thực hiện giảm giấy tờ, giảm hội họp, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý hành chính nhà nước.

Cùng với đó là tập trung xây dựng đội ngũ công chức "công tâm, thạo việc, tận tụy, từng bước chuyên nghiệp" để tiến tới hiện đại hóa nền hành chính.

Xác định yêu cầu quan trọng của công tác cải cách hành chính, từ năm 2006, UBND thành phố Hải Phòng giao UBND các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền và Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thí điểm mô hình "một cửa" mẫu, hiện đại với gần 20 công việc, trong đó có 60% thực hiện độc lập, chuyên trách. Tại đó, các tổ chức và công dân được phục vụ tốt hơn; được biết, tự kiểm tra, giám sát công việc, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện văn minh, văn hóa công sở.

Tại đây, các thủ tục hành chính được rà soát lại bảo đảm đơn giản, thuận tiện, công khai, minh bạch theo sự phân cấp của thành phố. Quy trình giải quyết công việc được "liên thông" giữa công chức tại bộ phận "một cửa" với các phòng chuyên môn liên quan và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành (Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Công an quận...). Cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn khá được lựa chọn, bố trí làm việc tại đây và thường xuyên được đào tạo về cải cách hành chính, có thể làm chủ mạng thông tin, các quy trình xử lý công việc với tinh thần, thái độ phục vụ tốt khi giao tiếp với tổ chức, công dân. Bộ phận "một cửa" mẫu, hiện đại cũng được thành phố và các địa phương đầu tư kinh phí để áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2000; trang bị các thiết bị hiện đại (máy đếm số xếp hàng tự động, máy tra cứu hướng dẫn thủ tục hồ sơ, máy xử lý mã vạch tự động kiểm tra kết quả, hệ thống máy tính nối mạng và ứng dụng các phần mềm tác nghiệp có tính năng ưu việt, hệ thống ca-mê-ra theo dõi tự động...).

Ở quận Ngô Quyền đã xây dựng hệ thống 40 trang web thành phần của các phường và phòng, ban chức năng trong quận luôn bảo đảm phục vụ kịp thời, nhanh chóng, chính xác thông tin tới nhân dân. Mọi quy trình thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết trong các quyển sổ bàn hay bảng tra cứu điện tử, loa công cộng... Trong thời gian chờ kết quả, từ bất cứ đâu người dân đều có thể truy cập qua in-tơ-nét vào website của quận, vào mục "Tra cứu hồ sơ", gõ mã số được cấp trên giấy hẹn để biết hồ sơ của mình đang ở bộ phận nào, ai đang giải quyết, giải quyết đến đâu, còn thiếu gì. Người dân cũng có thể đến UBND quận, đưa giấy hẹn vào máy đọc mã vạch để kiểm tra tình trạng hồ sơ. Từ khi triển khai "một cửa" điện tử, thời gian giải quyết hồ sơ rút ngắn đáng kể, do đó số lượng hồ sơ được giải quyết tăng lên rất nhiều. Đơn cử, trước đây xác nhận một hồ sơ đi học hoặc đi làm mất ít nhất ba ngày, nay chỉ còn khoảng 15 phút.

Ở phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng), các thủ tục hành chính và hoạt động của chính quyền phường đều được công khai trên website, các tổ chức và công dân có thể lấy biểu mẫu trên website và đăng ký nhiều thủ tục qua mạng in-tơ-nét. Các văn bản hành chính giữa phường với UBND quận và các phòng, ban của quận đều được chuyển tải qua mạng một cách nhanh chóng, thuận tiện. Tại trụ sở UBND phường có bố trí bảng điện tử thuận tiện để mọi công dân có thể tra cứu, tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, các mẫu đơn, văn bản, tờ khai hành chính...

Trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện cơ chế "một cửa" liên thông đối với công việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, dấu và mã số thuế. Bộ phận này được bố trí địa điểm rộng rãi, trang thiết bị, công nghệ thông tin hiện đại. Tại bộ phận "một cửa" liên thông, các thủ tục hành chính được rà soát, bảo đảm đơn giản, thuận tiện, công khai, minh bạch. Trước đây, việc giải quyết các thủ tục hành chính của ba cơ quan (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Công an) tách rời, nay được thực hiện "gối đầu" nên thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn rất nhiều so với trước đây và hiện nay với đủ thủ tục theo hướng dẫn, chỉ trong bốn, năm ngày làm việc là doanh nghiệp đã được cấp đăng ký kinh doanh, mã số thuế và dấu, thay cho thời gian kéo dài từ 15 ngày trở lên như trước đây.

Những thay đổi trên đã khắc phục được tình trạng "văn thư cải tiến" của bộ phận "một cửa" trước đây. Kết quả cho thấy, thời gian giải quyết hồ sơ giảm từ một phần ba đến một phần hai thời gian theo quy định, số lượng hồ sơ tiếp nhận và được giải quyết tăng lên gấp hai, ba lần, hồ sơ giải quyết trước và đúng thời hạn chiếm tỷ lệ cao; số lượng khách hàng tham gia giao dịch hành chính tăng. Đặc biệt, các lĩnh vực nhạy cảm là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, đăng ký kinh doanh... chuyển biến nhiều so với những năm trước. Các phòng, ban chuyên môn được sắp xếp, bố trí lại hợp lý hơn; tinh thần trách nhiệm, chất lượng giải quyết công việc của cán bộ, công chức được nâng lên; chỉ đạo điều hành của lãnh đạo cơ quan sâu sát và kịp thời; khắc phục tình trạng nhân dân ngại tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước công bố bộ thủ tục hành chính dùng chung cho cấp huyện, xã và các sở, ngành. Theo đó, số thủ tục hành chính áp dụng chung tại cấp huyện là 286; số thủ tục hành chính áp dụng chung tại cấp xã là 200; số thủ tục hành chính các sở, ngành là 1.186. Các cấp, các ngành, các địa phương trong thành phố đang tập trung hoàn thành "chỉ tiêu" cắt giảm từ 30% trở lên số thủ tục hành chính không cần thiết và hiện đại hóa bộ máy hành chính. Trong những ngày cuối năm, công việc bộn bề nhưng lãnh đạo thành phố và tổ công tác cải cách hành chính của Hải Phòng vẫn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các địa phương, sở, ngành thực hiện tiến độ rà soát và đề xuất việc cắt giảm, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, trùng lặp, chồng chéo...

Thành phố Hải Phòng đã hai lần trưng dụng cán bộ của các sở, ngành và một số quận, huyện, xã, phường điểm lên làm việc tập trung tại Văn phòng UBND thành phố, mỗi lần 15 ngày để chuyên tâm cho việc thống kê và rà soát thủ tục hành chính của ngành mình và cho bộ thủ tục hành chính của cấp huyện, cấp xã, tổ chức hội thảo lấy ý kiến các cấp cơ sở từ cấp phường, xã lên cấp quận, huyện.

Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của thành phố được thành lập để phản biện lại những thủ tục hành chính không cần thiết, là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân để chuẩn bị cho việc đơn giản hóa, bổ sung, sửa đổi hoặc bãi bỏ. Tổ công tác 30 của thành phố Hải Phòng tổ chức nhiều đợt tập huấn, hướng dẫn thống kê thủ tục hành chính cho cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành, quận, huyện; cử cán bộ trực tiếp xuống các đơn vị thống kê điểm, hướng dẫn triển khai thực hiện và rà soát những thủ tục hành chính còn thiếu. Qua đó, phát hiện một số thủ tục hành chính chưa từng được thực hiện trong thực tế, gây lúng túng cho việc thống kê. Cá biệt, có thủ tục được quy định chồng chéo, mâu thuẫn giữa các bộ, ngành; một số thủ tục hành chính cần thiết đang thực hiện tại địa phương nhưng chưa có văn bản nào quy định, cần phải thống kê để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Thành phố đưa toàn bộ bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại các cấp chính quyền lên trang thông tin điện tử của cơ quan; phổ biến dưới dạng đóng sổ hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính đối với từng lĩnh vực quản lý tại các địa điểm tiếp nhận hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính; các cơ quan thông tin đại chúng đăng tải hai bộ thủ tục hành chính này để người dân, doanh nghiệp biết và thực hiện. Thành phố cũng phê duyệt kế hoạch truyền thông thực hiện Đề án 30 với nhiều hình thức như liên kết website, tuyên truyền trên báo chí, trên các ấn phẩm, pa-nô, áp-phích, tranh, ảnh, hội thảo, giao lưu trực tuyến, tổ chức các cuộc thi viết... Đồng thời, động viên sự tham gia hợp tác của các doanh nghiệp, của người dân, cùng chỉ ra những thủ tục không cần thiết, chưa hợp lý hoặc chồng chéo, cùng tham mưu, đề xuất kịp thời với thành phố.

Hải Phòng xác định cải cách hành chính không phải chỉ là xây dựng chính sách tốt, công việc tiết giảm, hiện đại hóa các thủ tục, mà cốt lõi là phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện phân cấp có kiểm tra, giám sát và phát huy hiệu quả các mô hình "một cửa" liên thông hiện đại. Trong cải cách hành chính, trình độ và thái độ của công chức là vấn đề quan trọng. Thực tế điều mà nhiều người dân phàn nàn nhất là văn hóa ứng xử của công chức. Nhiều khi chỉ là một sự giải thích quy trình đơn giản, nhưng thái độ công chức không phù hợp cũng dễ tạo bức xúc và cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan hành chính. Để văn hóa ứng xử của công chức được tốt thì phải giải quyết được cả ba khâu: lương, đãi ngộ và quy trình thủ tục minh bạch, đơn giản, rõ ràng. Trong tiến trình cải cách hành chính, thực hiện "một cửa" mẫu, hiện đại và "một cửa" liên thông, Hải Phòng từng bước có sự phân định khá rõ về trách nhiệm, quyền hạn quản lý, bổ nhiệm, sử dụng, kỷ luật, khen thưởng cán bộ, công chức, viên chức; người đứng đầu các cơ quan hành chính, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp dịch vụ công tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tuyển dụng cán bộ; quy định thống nhất về tuyển dụng, sử dụng, đào tạo công chức, viên chức, tuyển dụng công chức cơ sở (cấp phường, xã).

Trong các năm qua, hàng nghìn cán bộ, công chức của Hải Phòng được đào tạo, bồi dưỡng về cải cách hành chính, hội nhập kinh tế quốc tế, tin học, kỹ năng nghiệp vụ hành chính... Thành phố tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình và nhu cầu ở từng khu vực để đưa ra các phương thức đào tạo cho phù hợp. Bên cạnh đó, để tăng cường tính minh bạch của công việc, bảo đảm ngăn chặn tiêu cực từ đội ngũ cán bộ, công chức, thành phố ban hành Quyết định số 3203/QĐ-UB về thực hiện một số biện pháp nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tệ gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức cơ quan hành chính nhà nước và bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Hiện nay, hầu hết các sở, ngành và UBND quận, huyện đã thực hiện việc cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ, phòng, chống tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu và tổ chức lấy phiếu thăm dò dư luận đánh giá cán bộ, công chức và cơ quan hành chính nhà nước. (Nguyễn Văn Thái, Nhân Dân 19/9, tr1+2)

2.     Thường trực HĐND thành phố: Giám sát thực hiện chủ đề năm tại phường Hùng Vương (Hồng Bàng)

Sáng 18/9, Thường trực HĐND thành phố làm việc với UBND phường Hùng Vương về thực hiện chủ đề năm 2012 “Đô thị và an toàn giao thông”. Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích chủ trì cuộc làm việc. Cùng  dự có Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Trần Ngọc Vinh, đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Từ đầu năm đến nay, phường Hùng Vương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng chủ đề năm 2012 của thành phố. Phường tổ chức và duy trì hoạt động tổ quản lý đô thị, đạt hiệu quả bước đầu; vận động nhân dân tham gia hiến đất, cải tạo 32 tuyến đường ngõ, tu sửa một số đoạn đường dân sinh; tổ chức đoàn thanh niên tham gia giữ trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt chưa có gác chắn, đèn tín hiệu; xây dựng mô hình bến đò Lâm, bến đò Nở an toàn…Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn phường còn bất cập, xảy ra 3 vụ tại nạn, chết 3 người tại quốc lộ 5. Tại điểm giao cắt giữa quốc lộ 5 cũ và đoạn quốc lộ 5 mới chưa có hệ thống tín hiệu, biển báo; có 3/5 điểm giao cắt giữa đường sắt với đường dân sinh nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Quốc lộ 5 mới nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm. Quốc lộ 5 cũ không có hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng chưa bảo đảm…

Phó chủ tịch Nguyễn Đình Bích ghi nhận những kết quả phường Hùng Vương thực hiện hưởng ứng chủ đề năm, đồng thời  lưu ý một số vấn đề phường cần quan tâm như định lượng công việc, chủ động đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quản lý trên địa bàn; xây dựng  nếp sống văn hóa giao thông đô thị; đẩy mạnh  tuyên truyền thực hiện chủ đề năm; nâng cao nhận thức của nhân dân về an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý. Từ nay đến cuối năm, quận Hồng Bàng hướng dẫn phường Hùng Vương xác định rõ một số công việc cần thực hiện ngay như xử lý các điểm giao cắt đường sắt với đường dân sinh mất an toàn giao thông; điểm đấu nối giữa Quốc lộ 5 cũ và mới, các vấn đề điện chiếu sáng, thoát nước, góp phần cải thiện dân sinh và ATGT. (An Ninh Hải Phòng 19/9, tr1; Báo Hải Phòng 19/9, tr1)

3.     Đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực

Chiều 18/9, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Trần Ngọc Vinh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Cùng dự có Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích; lãnh đạo các Ban HĐND thành phố.

Các ý kiến tập trung đề nghị sửa đổi Luật Điện lực bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường điện lực theo cơ chế thị trường với mục tiêu hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh điện và các doanh nghiệp, các hộ gia đình. Lãnh đạo Công ty Điện lực đề nghị, Luật nên quy định rõ và giảm số ngày từ khi thông báo tiền điện đến khi thực hiện  ngừng cấp điện đối với bên mua điện nợ tiền điện từ 15 ngày xuống còn 5 ngày. Có như vậy mới bảo đảm được quyền lợi  của Nhà nước vì hiện có nhiều doanh nghiệp sản lượng điện dùng quá lớn, một kỳ ghi số điện có thể lên tới hàng chục tỷ đồng ( mỗi kỳ ghi điện khoảng 10 ngày), nếu để tới 15 ngày thì số tiền điện không thu được sẽ ngày càng nhiều, thiệt hại cho Nhà nước và ngành Điện lực.

Công ty Điện lực cũng đề nghị quy định điều khoản về bảo lãnh tiền điện đối với khách hàng sử dụng điện lớn; đề nghị điều chỉnh giá bán điện giờ thấp điểm tăng lên bằng 2/3 giá bán điện giờ cao điểm để bảo đảm sự công bằng cho các hộ dùng điện.

Đại diện Công ty cổ phần Nhiệt điện đề nghị quy định rõ việc ưu tiên phát điện cho vùng sâu, vùng xa và sử dụng năng lượng tái tạo để khuyến khích các nhà đầu tư; nghiên cứu có mức giá bán điện hợp lý, đủ để bù đắp chi phí và có lợi nhuận cho các nhà đầu tư sản xuất điện.

Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích đề nghị có thêm một chương về an ninh năng lượng; kỳ xem xét quy hoạch nên là 10 năm trở lên để bảo đảm sự ổn định, lâu dài…

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh tiếp thu các ý kiến đóng góp. Các ý kiến này sẽ được tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, làm cơ sở thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13. (Báo Hải Phòng 19/9, tr1; An Ninh Hải Phòng 19/9, tr1)

4.     Tham gia ý kiến về đổi mới chính sách pháp Luật đất đai

Chiều 18/9, UBND thành phố tổ chức hội thảo góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2003 và dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Kết luận số 22/2012 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương (khóa 11) về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu cho rằng kết cấu dự thảo báo cáo tổng kết chưa tương xứng với việc đánh giá tổng kết bộ luật quan trọng như Luật Đất đai, cần có các phần đánh giá thực trạng, tồn tại, nguyên nhân, định hướng trong thời gian tới, bám sát vào các quy định của Luật Đất đai…

Về các nội dung cụ thể của báo cáo liên quan đến chính sách như kiến nghị không  giao đất lâu dài, cần cụ thể hơn về thời gian; tháo gỡ vấn đề lớn hiện nay là các đối tượng được giao đất cách đây 20 năm nay không còn sử dụng, thế hệ mới làm nông nghiệp lại không có đất. Đất bãi bồi, ven sông, ven biển phải thuê đất, thời gian thuê phải bám vào kế hoạch sử dụng đất.

Về giá đất đền bù, các ý kiến đề nghị nên bỏ quy định về thỏa thuận vì thực tế rất khó thỏa thuận. Quy định này làm phát sinh khiếu kiện, nên tăng cường xây dựng giá đất sát với giá thị trường. Đối với đất nông nghiệp, không có thị trường nên không cần quy định là xây dựng sát với giá thị trường. Các ý kiến khác góp ý bổ sung quy trình thu hồi đất, quy chế đấu giá đất, đền bù, đầu tư cho quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội và quy hoạch không gian…

Đối với Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy, một số ý kiến góp ý chuyển mục tiêu cụ thể thành nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với lộ trình, thời gian thực hiện.

Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại kết luận, giao Sở TN&MT và Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến đóng góp, chỉnh sửa báo cáo, bổ sung tài liệu; phối hợp với các ban của Thành ủy để hoàn thiện báo cáo. Trong dự thảo mới chú ý lựa chọn, giới hạn vấn đề; lưu ý tới góp ý các chính sách, pháp luật về đất đai; bám sát kết luận của Trung ương. (Báo Hải Phòng 19/9, tr1; An Ninh Hải Phòng 19/9, tr2)

5.     Công tác giáo dục chính trị gắn lý luận với thực tiễn

Đó là một trong những  nội dung trọng tâm của công tác giáo dục lý luận chính trị 3 tháng cuối năm 2012 được Ban Tuyên giáo Thành ủy xác định tại hội nghị giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị 9 tháng và nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2012, tổ chức sáng 18-9, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện An Dương. Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì hội nghị.

Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy và Ban Tuyên giáo các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đổi mới phương thức công tác giáo dục lý luận chính trị, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với đối tượng các giới, từng loại hình tổ chức cơ sở Đảng và đoàn thể chính trị - xã hội. Đặc biệt, công tác giáo dục lý luận chính trị ở các cấp phải gắn chặt lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành.

Trong 9 tháng năm 2012, các cấp ủy Đảng đã mở 480 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ, học tập các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước với 82.364 lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng tham gia, tăng hơn 3 lần về số lớp và gấp hơn 4 lần về số lượt học viên tham dự so với cùng kỳ năm 2011. Các Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện bám sát chương trình, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn của Ban Tuyên giáo Thành ủy. Ngoài việc truyền đạt theo các nội dung quy định, giảng viên còn triển khai những nội dung mang tính thời sự, nhất là những vấn đề có liên quan đến tình hình thực tiễn của địa phương. (Báo Hải Phòng 19/9, tr1)

AN NINH – PHÁP LUẬT

6.     Kết quả sau bài báo “Làm giả hồ sơ nhằm trục lợi bảo hiểm” Tòa phúc thẩm tuyên MIC thắng kiện

Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 1/7/2012 đã đăng bài “Làm giả hồ sơ nhằm trục lợi bảo hiểm” của tác giả Đỗ Phú Thọ. Bài báo điều tra việc Công ty TNHH Vận tải biển Thanh Phong (Hải Phòng) có hành vi gian dối làm giả hồ sơ nhằm trục lợi bảo hiểm của Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC).

Cụ thể, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 16-12-2011, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã quyết định MIC phải bồi thường 6,5 tỷ đồng cho Thanh Phong. Tuy nhiên, sau một thời gian thu thập thêm chứng cứ, MIC đã có đơn kháng cáo và đề nghị Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) điều tra xác minh. Kết luận của Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) khẳng định: Công ty Thanh Phong có hành vi gian dối làm giả hồ sơ trục lợi bảo biểm.

Sau khi Báo Quân đội nhân dân phát hành, các cơ quan chức năng của Nhà nước đã vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu gian dối hồ sơ nhằm trục lợi bảo hiểm của Công ty TNHH Vận tải biển Thanh Phong.

Mới đây, Tòa Phúc thẩm -Tòa án nhân dân Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 17/2012 đối với bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 35/2011 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Tại Tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân chỉ ra thiếu sót của Công ty Thanh Phong là thiếu bản kháng nghị hàng hải (đơn trình bày sự kiện bảo hiểm - PV) gửi Cảng vụ Hải Phòng, một yếu tố quan trọng để tiến hành xem xét, giải quyết bồi thường. Bởi theo quy định liên quan đến giải quyết bồi thường bảo hiểm, trong vòng 24 giờ xảy ra tổn thất bảo hiểm, thuyền trưởng phải có trách nhiệm gửi văn bản này tới Cảng vụ Hải Phòng như một căn cứ chứng minh là đã xảy ra tai nạn, cũng như chứng minh được danh tính của thuyền trưởng. “Không có bản kháng nghị này cũng đồng nghĩa với việc không có sự kiện tai nạn xảy ra, cũng có nghĩa là không có sự kiện được bảo hiểm. Mà nếu không có thuyền trưởng (vì đến nay còn chưa chốt ai là thuyền trưởng - PV) thì lấy đâu ra văn bản này”, thẩm phán Nguyễn Thị Bạch Linh nói. Đại diện Công ty Thanh Phong, bà Trần Thị Hải Yến cho biết, văn bản này hiện vẫn chưa có, còn phải chờ!

Việc thiếu định biên về thuyền viên được xem là điểm “nóng” nhất trong phần xét hỏi cũng như tranh luận tại phiên tòa. Theo MIC, sau khi tàu chìm, Giám đốc Công ty Thanh Phong, ông Trần Văn Chấp đã thay đổi và hợp thức hóa các chức danh định biên an toàn của tàu Thanh Phong tại thời điểm xảy ra tai nạn để làm giả danh sách thuyền viên. Cụ thể, do trên tàu không có thuyền trưởng, sĩ quan máy, sĩ quan boong, nên ông Chấp đã hợp thức hóa bằng việc đưa vào danh sách mới những người có trình độ chuyên môn và chức danh phù hợp theo quy định bắt buộc, nhằm hợp thức hóa yêu cầu.

Trước chứng cứ, lập luận của MIC và luật sư, cùng những xét hỏi chi tiết của Hội đồng xét xử, đại diện Công ty Thanh Phong đã thừa nhận sai sót về quy trình bố trí thuyền viên, nhưng cho rằng, chỉ nên xem đây là sai sót về mặt hành chính, chịu án phạt khoảng 30 triệu đồng, chứ MIC không có quyền từ chối bồi thường.

Sau khi nghị án, ông Nguyễn Đức Nhận, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố, trên cơ sở ý kiến của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cùng diễn biến lời khai của các đương sự, Tòa đã đi đến quyết định chấp nhận sửa bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân Hải Phòng tuyên ngày 16/12/2011 theo đơn kháng cáo của MIC, đồng thời bác yêu cầu của Công ty Thanh Phong về việc yêu cầu MIC bồi thường hơn 6,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm liên quan đến vụ chìm tàu Thanh Phong 36 xảy ra từ tháng 12/2009.

Dư luận hoan nghênh bản án phúc thẩm số 158/2012 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội và hy vọng rằng, những Quyết định của Tòa án sẽ được thực hiện nghiêm túc. (Phú Quý, Quân Đội Nhân Dân 19/9, tr8)

7.     Tổng giám đốc dỏm lừa gần 2 tỷ đồng

Công an thành phố vừa khởi tố bị can, bắt giam Vũ Trọng Thắng (SN 1963, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Tháng 5/2012, lấy danh nghĩa là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của 2 công ty cổ phần, Thắng đã làm thủ tục cho anh Lê Văn Trường (SN 1987, ở phường Tràng Cát, quận Hải An) nhập cảnh sang Anh. Tuy nhiên, khi anh Trường đến Malaysia thì bị cảnh sát phát hiện visa giả nên trao trả về Việt Nam. Điều tra mở rộng, cơ quan điều tra phát hiện 11 người khác bị Thắng lừa, với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. (Mạnh Thắng, Nông Thôn Ngày Nay 19/9; Người Lao Động 19/9; Thanh Niên 19/9, tr5; Tin Tức 19/9, tr13; Vietnamplus.vn 18/9; Pháp Luật Việt Nam 19/9, tr2; Tuổi Trẻ Online 18/9; Tiền Phong Online 18/9; Công An Nhân Dân 19/9, tr5; Nhân Dân 19/9, tr8)

8.     Triệt phá băng nhóm chuyên cướp giật học sinh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án cướp giật, cưỡng đoạt tài sản của học sinh; khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan.

Đó là Nguyễn Văn Tín (SN 1989), đăng ký thường trú tại xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên; Cao Văn Quỳnh (1991) và Bùi Quang Thưởng (1994), cả 2 đều nghiện ma túy, cùng đăng ký thường trú tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên. Từ giữa tháng 8/2012, trên địa bàn huyện liên tục xảy ra hiện tượng các em học sinh nhỏ tuổi bị cướp giật, cưỡng đoạt tài sản (dây chuyền, bông tai) trên đường đi học, đi chơi với nhiều thủ đoạn khác nhau như chặn đường gây gổ, đánh đập, đổ cho nạn nhân đánh em mình, vờ hỏi đường… rồi sau đó ra tay. Manh động hơn, những kẻ này còn xông thẳng vào trong các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các xã Thủy Triều, Ngũ Lão, Tam Hưng, Lập Lễ, Phả Lễ, Hòa Bình, Thủy Đường… cướp giật.

Bằng các biện nghiệp vụ kết hợp với công an các xã trên địa bàn huyện, phát động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, sau một thời gian ngắn Công an huyện Thủy Nguyên đã xác định và ra quyết định bắt khẩn cấp năm đối tượng. Đến 15/9, Quỳnh, Thưởng và Tín đã bị cơ quan công an huyện bắt giữ cùng với tang vật là 2 sợi dây chuyền bạc, 2 xe máy, 1 xe đạp… Hai đối tượng khác hiện đã bỏ trốn.

Tại cơ quan Công an,Nguyễn Văn Tín, Cao Văn Quỳnh và Bùi Quang Thưởng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời bước đầu khai nhận gây ra 15 vụ cướp giật, cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại nhiều khu vực gần và trong các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện. (Hải Phong, Tuổi Trẻ 18/9; Công An Nhân Dân 19/9, tr8)

9.     Hội Liên hiệp phụ nữ công an quận Ngô Quyền: Nâng cao hiệu quả phối hợp bảo vệ an ninh trật tự

Được sự quan tâm của cấp trên, sau khi xây dựng kế hoạch thực hiện ở quận, cách đây 5 năm, Hội Liên hiệp phụ nữ và Công an quận Ngô Quyền tổ chức triển khai Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội rộng khắp cả 13 phường trong quận.

100% các phường đã triển khai đến từng khu dân cư, từng tổ phụ nữ và đến nay, việc thực hiện Nghị quyết liên tịch đã đi vào hoạt động thường xuyên, đạt hiệu quả tốt. (An Ninh Hải Phòng 19/9, tr3)

AN TOÀN GIAO THÔNG

10.            Kiểm điểm tiến độ dự án phát triển giao thông đô thị gần 275 triệu USD

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch thành phố Đan Đức Hiệp chủ trì cuộc họp với các ban ngành và địa phương liên quan kiểm điểm tiến độ thực hiện Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng.

Đây là dự án trọng điểm của thành phố trong giai đoạn 2011 – 2015, có tổng mức đầu tư là 276,611 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới là 175 triệu USD, vốn đối ứng của thành phố là 101,611 triệu USD. Để giải phóng mặt bằng cho toàn dự án, cần phải xây dựng 12 Khu tái định cư cho 1757 hộ; thu hồi 36,2 ha đất của 983 hộ dân và các tổ chức trên địa bàn xã Bắc Sơn huyện An Dương, các quận: Kiến An, Lê Chân, Hải An.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch yêu cầu khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, trong tháng 10/2012 phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án, để có thể tiến hành khởi công các gói thầu tái định cư trước ngày 10/11/2012. (PV, Gafin.vn 18/9)

GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

11.            Quận Lê Chân: 160 học viên được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh

Sáng 18/9, Hội đồng giáo dục quốc phòng – an ninh quận Lê Chân khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh thứ 2 với sự tham gia của 160 học viên là trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội và công chức chuyên môn; cán bộ không chuyên trách cấp phường; cán bộ chuyên trách, chuyên môn của Đảng ủy – UBND phường…

Các học viên nghiên cứu, học tập bảy chuyên đề: Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phòng chống chiến lược diễn biến hòa bình; bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam. (Báo Hải Phòng 19/9, tr2)

KINH TẾ

12.            Lãi suất vay vốn hạ: Doanh nghiệp vẫn chưa hết lo

Đến giữa tháng 9, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được vay vốn với lãi suất từ 15%/năm trở xuống. Các doanh nghiệp vay vốn tại BIDV Hải Phòng; Vietinbank Hải Phòng, Vietinbank Ngô Quyền, Vietcombank Hải Phòng…cơ bản được vay mức 12%/năm do hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nằm trong đối tượng ưu tiên.

Nhìn chung, kể từ tháng 3 trở lại đây, lãi suất vay vốn hạ, doanh nghiệp “dễ thở” hơn so với trước. Chi phí tài chính của các doanh nghiệp giảm đáng kể. Đối với Công ty CP Sơn Hải Phòng, bà Bùi Kim Ngọc, kế toán trưởng công ty cho biết, nếu như năm ngoái công ty phải vay vốn với lãi suất tới 21-22%/năm thì hiện nay công ty đang vay vốn với lãi suất 12-13%/năm. Có thời điểm, công ty được vay ưu đãi lãi suất với mức 11,5%/năm. Điều này giúp công ty giảm tới 20% chi phí lãi vay so với 8 tháng năm ngoái và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đối với Công ty TNHH VSC-POSCO (thép Việt- Hàn), bằng nhiều biện pháp tiết kiệm chi phí tài chính, tìm kiếm các nguồn lực tài chính với lãi suất cạnh tranh và nhờ lãi suất vay vốn hạ nên chi phí lãi vay của công ty trong 6 tháng đầu năm giảm được 25,3 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 73% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này góp phần giúp công ty vượt qua thời kỳ khó khăn của ngành thép, bù được các khoản lỗ kinh doanh 3 tháng đầu năm và đến nay là một trong số ít doanh nghiệp sản xuất thép có lãi.      

Nhờ tìm kiếm nguồn vốn vay có lãi suất thấp, chi phí lãi vay của Công ty TNHH VSC-POSCO giảm, 6 tháng, chi phí lãi vay của công ty giảm 73% so với cùng kỳ năm 2011. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất thép cuộn.

Lãi suất vay vốn hạ, nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư trở lại để phục hồi hoặc mở rộng sản xuất. Công ty CP Sơn Hải Phòng đang đầu tư xây dựng khu căn hộ và trung tâm thương mại tại 12 phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền). Lãnh đạo Công ty CP vận tải và thương mại Phương Giang năm ngoái khó khăn do có tàu bị đắm, tàu bị hỏng phải lên đà sửa chữa và không có đơn hàng nên phải bán bớt tàu nay đang tính vay vốn đầu tư trở lại.

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp còn chần chừ do lo ngại tình trạng tiêu thụ hàng hóa chưa mấy khả quan. Lượng hàng hóa tồn kho lớn của các doanh nghiệp không chỉ là sắt, thép, xi măng mà nhiều mặt hàng khác cũng đang ế ẩm như bất động sản, hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, điện cơ, ô tô, xe máy… Theo Cục Thống kê thành phố, đến cuối tháng 7, lượng xi măng tồn kho của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là 164.000 tấn; lượng thép tồn kho 68.000 tấn, phân bón DAP 49.000 tấn, sản xuất ắc quy giảm 60%... Trong hai tháng gần đây, lượng hàng hóa tiêu thụ có nhích hơn chút ít song chưa thật sự thoát khỏi tình trạng khó khăn do nền kinh tế chưa có bước đột phá mạnh. Nhiều dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách đang phải tạm giãn, hoãn tiến độ hoặc dừng thực hiện do chính sách hạn chế đầu tư công để tránh lạm phát. Các ngành sản xuất điện, ắc quy còn khó khăn do sức tiêu thụ điện ắc quy và nhiệt điện không cao. Một số ngành sản xuất khác như giày dép, dệt may khó khăn do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Tình trạng nợ công ở châu Âu khiến sức mua giảm. Bên cạnh đó, ngày 13-9 mới đây, Mỹ tiếp tục tung ra gói nới lỏng định lượng QE3 với mức cung tiền khá lớn tới 40 tỷ USD mỗi tháng. Đó là chưa kể, các khoản mua trái phiếu trước đây được kéo dài kỳ hạn khiến các chuyên gia tính toán gói nới lỏng tiền tệ lần này của Mỹ có giá trị tới 85 tỷ USD/tháng. Như vậy, thị trường thế giới trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến lạm phát. Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trong nước sẽ còn khó khăn….

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, không chỉ lãi suất vay vốn ngân hàng hạ mà doanh nghiệp cần nhiều hơn chính sách kích cầu, bao gồm cả kích cầu sản xuất và kích cầu tiêu dùng. Ngoài ra, việc hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thông tin thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp kết nối kinh doanh sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. (Minh Châu, Báo Hải Phòng Online 19/9)

13.            Khắc phục thiếu hụt vốn ngân sách đầu tư: “Khó ló cái khôn” ...

Năm nay, nguồn vốn từ ngân sách trung ương như: bổ sung có mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia và vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho các địa phương giảm nhiều so với những năm trước do yêu cầu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Nhiều dự án bị cắt, giảm hoặc dừng bố trí vốn ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển. Trước tình hình đó, thành phố chủ động, linh hoạt đề ra các giải pháp phân bổ các nguồn vốn để dự án triển khai đúng tiến độ phát huy hiệu quả.       

Nhiều dự án chưa đủ vốn

Đến giữa tháng 9, trên địa bàn thành phố có 87 dự án sử dụng vốn có mục tiêu từ ngân sách trung ương, hàng chục dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. Do việc phân bổ nguồn vốn này chậm so với mọi năm, riêng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đến tháng 5 Chính phủ mới phê duyệt và cắt giảm nhiều nên việc bố trí vốn cho các dự án có phần bị động. Song, với tinh thần chủ động, UBND thành phố phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối vốn cho các dự án theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Đối với nguồn vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương, số vốn được tập trung bố trí cho các dự án hoàn thành, chuyển tiếp, hạn chế tối đa khởi công dự án mới. Thành phố có 42/87 dự án sử dụng nguồn vốn bổ sung có mục tiêu từ trung ương được bố trí vốn, còn lại 45 dự án chưa được bố trí vốn để thanh toán và tiếp tục thi công. Trong các dự án được bố trí vốn, có 5 dự án hoàn thành năm 2011, 9 dự án hoàn thành năm 2012 và 27 dự án chuyển tiếp cùng 1 dự án khởi công mới (dự án tuyến đường trục Tây- Nam Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải).

Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao theo kế hoạch vốn năm 2012 và giai đoạn 2012- 2015 nhưng số vốn ít, một số dự án đã được phê duyệt nhưng vẫn không được bố trí vốn. Cụ thể, trong 4 năm (2012-2015) thành phố được bố trí gần 617,6 tỷ đồng.

Chủ động tìm nguồn

Chủ động nắm bắt tình hình, UBND thành phố tích cực phối hợp với các bộ, ngành trung ương, một mặt nỗ lực tìm nguồn vốn cho các dự án cấp thiết, dự án có khả năng hoàn thành trong năm nay, mặt khác điều chuyển vốn hợp lý để phát huy hiệu quả các dự án. Ông Nguyễn Thanh Long, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 10- 9 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thông báo cho thành phố được ứng trước vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2013 với tổng số  323,66 tỷ đồng. Trong đó, 200 tỷ đồng cho dự án phát triển giao thông- đô thị Hải Phòng và 21,29 tỷ đồng cho dự án cầu Bính, kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp bách về vốn đối ứng ODA của thành phố. Chính phủ cũng cho ứng trước 102,37 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ cho hai dự án y tế và hai dự án ký túc xá sinh viên của thành phố. Đây là nguồn lực quan trọng giúp thành phố sớm hoàn thành các dự án cấp thiết.

Đồng thời, thành phố đang chủ động rà soát các dự án có sử dụng vốn chương trình mục tiêu của Chính phủ và vốn trái phiếu Chính phủ. Theo đó, dự án nào chậm thực hiện sẽ báo cáo Chính phủ cho phép chuyển vốn sang các dự án thực hiện nhanh và sắp hoàn thành, không để đọng vốn và công trình dở dang thiếu vốn. Đối với nguồn vốn ngân sách thành phố, ưu tiên bố trí cho các dự án trọng điểm, đang thực hiện và có khả năng hoàn thành trong năm 2012. Đó là các dự án đường 356, dự án chỉnh trang dải trung tâm thành phố… Trong kế hoạch vốn năm 2012, thành phố đã bố trí thanh toán dứt điểm 22 dự án hoàn thành, được phê duyệt quyết toán, từng bước giảm nợ đọng XDCB. Trong đó, bố trí  vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn 440,5 tỷ đồng, lĩnh vực y tế- xã hội 64,5 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện chương trình nông thôn mới được lồng ghép với các chương trình, đề án và nguồn vốn từ nguồn đấu giá đất để lại cho các huyện, xã hơn 368 tỷ đồng, bước đầu đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình. Đối với các dự án ODA, thành phố cơ bản bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn cho giải phóng mặt bằng một số dự án đang triển khai. Các dự án được tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng. Các dự án chưa được bố trí vốn cũng phải xác định điểm dừng hợp lý để dự án vẫn phát huy hiệu quả.

Để tháo gỡ khó khăn, thành phố tiếp tục đề xuất Trung ương sớm nghiên cứu điều chỉnh cơ chế, chính sách theo hướng để lại một phần nguồn thu hải quan cho Hải Phòng tái đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển các cảng Hải Phòng, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh. (Mai Hương, Báo Hải Phòng 19/9,  tr1)

14.            Hải Phòng tham dự diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Ngày 13/9, Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển của Việt Nam, với trọng tâm là công nghiệp hỗ trợ, đã được tổ chức tại trụ sở Ngân hàng Mitsui Sumitomo, Tokyo, Nhật Bản.

Đây là hoạt động mở đầu của chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chủ trì.

Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Văn Trung cùng đại diện của 5 địa phương ven biển Việt Nam, gồm TP Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên- Huế, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện tập đoàn ngân hàng Mitsui Sumitomo và gần 400 đại biểu đến từ các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết Nhật Bản đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, là một trong ba bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và còn có tiềm năng tăng trưởng lớn từ cả hai nước. Đặc biệt, với việc Việt Nam hoạch định chính sách phát triển công nghiệp tính tới sự tham gia của phía Nhật Bản chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong tương lai.

Cùng chung nhận định này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn VănTrung nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam đã và đang xem công nghiệp hỗ trợ là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu và được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp Việt Nam. Đồng thời đó còn là mục tiêu để doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa trong hợp tác, hỗ trợ và tận dụng kỹ năng của nhau để sản xuất ra các linh kiện, chi tiết, phụ tùng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, chủ động tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu của Nhật Bản và các nhà đầu tư khác trên thế giới”.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã nghe phần giới thiệu về cơ hội và tiềm năng đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của các địa phương Hải Phòng, Thừa Thiên- Huế, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa -Vũng Tàu.

Các đại biểu tham dự diễn đàn và các nhà đầu tư tiềm năng đã chia thành các nhóm để trao đổi từng vấn đề, từng chính sách cụ thể trong lĩnh vực cùng quan tâm. (Báo Hải Phòng 19/9, tr2)

15.            Huyện Tiên Lãng: Gần 40 doanh nghiệp ngừng hoạt động

Kết quả điều tra khảo sát lao động ở khu vực kinh tế ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện Tiên Lãng cho thấy, trong tổng số 86 doanh nghiệp được điều tra có tới gần 40 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Số doanh nghiệp này tập trung chủ yếu ở khu vực thị trấn Tiên lãng, các xã Quang Phục, Tiên Thắng, Toàn Thắng, Hùng Thắng, Đông Hưng. Trong đó có 16 Công ty Trách nhiệm hữu hạn, 12 Công ty Cổ phần và các doanh nghiệp tư nhân. (Báo Hải Phòng 19/9, tr3)

ĐÔ THỊ

16.            Hải Phòng: Xem xét tiến độ dự án cải tạo, chỉnh trang thành phố

Thường trực HĐND thành phố vừa làm việc với Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị về tình hình thực hiện và tiến độ thi công dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực trung tâm thành phố.

Công trình có tổng mức đầu tư 178 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị trực tiếp quản lý, điều hành.

Ngay sau khi dự án được phê duyệt, chủ đầu tư đã triển khai kế hoạch đấu thầu gồm 14 gói thầu, tổ chức đấu thầu; chỉ đạo các nhà thầu tập trung cao về máy móc, thiết bị, nhân lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết và việc điều chỉnh thiết kế, thay đổi vật liệu... nên đến nay tiến độ thi công đang chậm so với dự kiến. Chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành công trình vào cuối năm 2012.

Thường trực HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư và Ban Quản lý công trình cùng các nhà thầu đã triển khai được khối lượng công việc lớn, đạt kết quả bước đầu; đồng thời đề nghị chủ đầu tư quan tâm làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội; yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; làm rõ mô hình quản lý công trình sau khi hoàn thành; tăng cường quản lý chất lượng công trình, bảo đảm đúng tiến độ cam kết và an toàn khi đưa vào sử dụng. (Thanh Lâm, Đại Biểu Nhân Dân 19/9, tr3)

XÃ HỘI

17.            Nhiều nhà dân xây lò đốt cao su lọc dầu, gây ô nhiễm môi trường

Mục “Thông tin nhanh qua đường dây nóng” báo Nhân Dân phản ánh: Nhiều nhà dân ở xung quanh Trung tâm cai nghiện huyện Thủy Nguyên xây lò đốt cao su lọc dầu, gây ô nhiễm môi trường. (Nhân Dân 19/9)

18.            Thượng tá Lê Hồng Thắng – Phó Trưởng Công an huyện An Dương: Tấm gương sáng trong trấn áp tội phạm hình sự

Với một năng khiếu “bẩm sinh” cùng khát khao cháy bỏng được cống hiến trong lĩnh vực đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự, năm 1990, chiến sĩ trẻ Lê Hồng Thắng được cấp trên tin tưởng điều động từ một đơn vị an ninh về công tác tại Đội đặc nhiệm H88 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố.

Cần mẫn, ham học hỏi, đặc biệt luôn xông xáo, hết mình trong công việc, từ những chiến công đầu tiên vào năm 1992 xóa sổ cả đường dây tội phạm nguy hiểm, bắt hàng chục đối tượng, Lê Hồng Thắng đã từng bước thông qua hàng trăm vụ án lớn nhỏ và trở thành “khắc tinh” của các băng, nhóm tội phạm trên địa bàn thành phố Cảng. Trong đó, đáng nhớ nhất là chuyên án 393C do anh đóng vai trò chủ công khiến người dân Hải Phòng lúc đó nức lòng.

Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, năm 1995, Lê Hồng Thắng lúc đó mới cấp bậc Đại úy, được bổ nhiệm đội phó, rồi trở thành đội trưởng Đội án tuyến. Chưa đầy 10 năm, trên trận tuyến mới cực kỳ nguy hiểm, phức tạp, anh đã trực tiếp cùng anh em trong đội phá trên 1.000 vụ án.

Năm 2004, Trung tá Lê Hồng Thắng được bổ nhiệm Đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm sở hữu (Đội 5) thuộc cương vị công tác mới càng giúp anh thể hiện bản lĩnh của một sỹ quan chỉ huy. Liên tục hàng chục chuyên án cung hàng trăm vụ án các loại từ thủ đoạn đột nhập đến rút ruột container hàng tại Cảng Hải Phòng và các kho hàng, bến bãi... được Đội 5 khám phá. Đặc biệt trong thời gian này, Trung tá Lê Hồng Thắng và đồng đội đã bắt và qui án 9 đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm có vũ khí nóng như Tuấn “lùn”, Trường “ca ve”, Hiển “ung”, Hải “phú”, Hưng “sự”, Việt “liên”...

Lê Hồng Thắng tâm sự: “Người chỉ huy trước trận đánh phải xây dựng được kế hoạch chuẩn xác, không khác đạo diễn phải chọn được một kịch bản tốt, phù hợp với năng lực của từng trinh sát. Đặc biệt, phải đảm bảo sự hiệp đồng chính xác, bởi những lớp kịch này không có lần diễn thứ hai”.

Chính làm được điều đó nên trong suốt gần 20 năm qua và cho đến nay là Phó trưởng Công an huyện An Dương, Hải Phòng, Lê Hồng Thắng xuất quân “trăm trận trăm thắng”.

Hai mươi năm trên lĩnh vực đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, Thượng tá Lê Hồng Thắng đã 2 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng công an nhân dân; 5 lần được Thủ tướng tặng Bằng khen; nhiều lần Bộ Công an và UBND thành phố tặng Bằng khen; năm 2007 là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thành phố và 12 năm liên tục là Chiến sĩ thi đua cơ sở. (Quốc Phòng – Văn Thịnh, Công An Nhân Dân 18/9, tr3)

19.            Hội phụ nữ huyện Cát Hải thi tiết kiệm năng lượng

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cát Hải vừa tổ chức Hội thi “Tiết kiệm năng lượng hôm nay, tương lai cho mai sau”. Các đội tham gia phải trải qua ba phần thi gồm màn chào hỏi, phụ nữ với tiết kiệm năng lượng và phụ nữ tài năng.

Kết thúc, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trần Châu. (Tống Thị Hương, Phụ Nữ Việt Nam 19/9, tr2)

20.            Nghề công tác xã hội: Những người “vác tù và hàng tổng”

Hiện đội ngũ làm công tác xã hội gồm nhân viên ở Trung tâm bảo trợ xã hội, cán bộ phụ nữ làm công tác dân số trẻ em ở xã, phường… nhưng chưa được đào tạo bài bản. Họ tình nguyện làm nhiều công việc nguy hiểm với mức lương ít ỏi.

Đấy là một phần trong câu chuyện mà chị Nguyễn Thị Nguyệt - ở quận Lê Chân đã chia sẻ sau ba năm tình nguyện quản lý các đối tượng sử dụng ma túy cho Tổ chức FHI (Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế tại Việt Nam).

Chị kể, mặc dù mình là cán bộ LĐ-TB&XH của phường đến mấy chục năm nhưng khi nhận nhiệm vụ đến những gia đình có người sử dụng ma túy lúc đầu cũng nản lắm. Nhiều đối tượng thấy mình đến thì khinh khỉnh buông một câu “cán bộ chỉ nói mồm thôi, chả cho chúng tôi được gì đâu”… (Bảo Khê, Gia Đình & Xã Hội 19/9,  trII)

21.            Xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS): Cần sự đồng thuận của người dân

Gần đây, việc xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) ở một số nơi trên địa bàn thành phố vấp phải sự phản đối của người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác tuyên truyền chưa thật sâu rộng, các thông tin về ảnh hưởng của trạm BTS đến sức khỏe người dân cũng không được cập nhật thường xuyên.

Doanh nghiệp gặp khó

Đầu tháng 9 vừa qua xảy ra một vụ việc đáng tiếc, hàng chục người dân ném gạch, đá vào nơi đang lắp ráp cột sóng ăng ten của Công ty CP Viễn thông di động toàn cầu (GTEL - Mobile). Điểm đặt trạm là nhà ông Mai Can (tổ dân phố 5 Kha Lâm, phường Nam Sơn, quận Kiến An). Lý do dẫn tới hành động trên cũng không có gì mới, một số hộ phản đối việc lắp đặt trạm thu phát sóng trong khu vực này vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân chung quanh;  yêu cầu di chuyển cột ăng ten ra khu vực khác. Cùng gặp phải những Đại diện Trung tâm Thông tin di động khu vực 5, đơn vị quản lý trực tiếp chi nhánh MobiFone Hải Phòng từng than phiền về vấn đề này.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua trên địa bàn một số quận, huyện có ý kiến, dư luận về sóng điện từ của các trạm BTS ảnh hưởng xấu, có hại đến sức khỏe con người. Thậm chí họ còn cho rằng, khi gặp gió bão, các trạm BTS được dựng chằng chịt trên các nóc nhà có nguy cơ gãy đổ, nguy hiểm đến các hộ chung quanh. Các ý kiến và dư luận đó gây khó khăn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động khi triển khai lắp đặt trạm BTS. Nhưng ảnh hưởng lớn hơn, đó là tác động tiêu cực đến việc phát triển cơ sở hạ tầng thông tin, cũng như việc bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế- xã hội các địa phương và thành phố.

Trong khi đó, những nhà dân cho thuê điểm lắp trạm BTS lại có suy nghĩ hoàn toàn khác mà theo họ là do được giải thích cặn kẽ, đầy đủ về lợi ích cũng như việc trạm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Là người có địa điểm cho thuê dựng trạm BTS, Phó trưởng phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin truyền thông) Quách Bình Dương cho rằng: việc cho thuê địa điểm không chỉ đem lại nguồn thu nhất định, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người  thân, người dân chung quanh mà chính trạm BTS còn có lợi ích khác là cột thu sét cho cả khu vực chung quanh.

Vậy thực hư tác động của trạm BTS đến sức khỏe người dân như thế nào và các nhà khoa học, cơ quan quản lý có ý kiến ra sao trước sự phản ứng và dư luận nêu trên của người dân. Trước đó, ngày 20-3-2006, Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn số 616 gửi Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “Qua các kết quả nghiên cứu trong nước và nước ngoài về ảnh hưởng của  hệ thống thông tin di động được thống kê đến thời điểm này, có thể kết luận rằng chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm thu phát thông tin di động và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người…”. Mặt khác, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng có công văn khẳng định: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau quá trình nghiên cứu cùng tổ chức tiêu chuẩn hóa như: Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU); Ủy ban phòng, chống bức xạ phi ion hóa (ICNIRP) nghiên cứu độc lập về mối liên quan giữa hệ thống điện thoại di động và sức khỏe con người đã kết luận rằng: chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng thông tin di động gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe con người.

Cũng theo Sở Thông tin và Truyền thông, trên thực tế, các cơ quan chức năng của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã mời các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền như Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) đo kiểm, xác minh cường độ bức xạ của các trạm BTS với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân. Kết quả cho thấy các giá trị cường độ điện trường, cường độ từ trường và mật độ công suất đo được chung quanh trạm BTS đều nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718-1:2005. Hoặc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12 (tháng 11-2009), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng khẳng định: các trạm BTS lắp đặt đúng thiết bị và những nơi Bộ tiến hành kiểm tra, bảo đảm không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế trên cho thấy, ngoài việc tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, các cơ quan quản lý cũng cần có cơ chế bắt buộc các doanh nghiệp xây dựng trạm BTS phối hợp với chính quyền sở tại, cơ quan chức năng tăng cường đối thoại, giải thích về lợi ích cũng như cam kết, gắn trách nhiệm bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi dựng trạm BTS, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Mặt khác, tiếp tục quản lý, kiểm tra hoạt động, quy hoạch điểm dựng trạm BTS, phát hiện kịp thời những phát sinh, ảnh hưởng xấu để có biện pháp xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và cuộc sống của người dân. (Phạm Lượng, Báo Hải Phòng Online 19/9)

22.            Loại bỏ rác “trời”, bảo đảm an toàn cho người dân

Khái niệm rác “trời” ra đời để chỉ những loại vật liệu không còn giá trị sử dụng nhưng vẫn nằm chềnh ềnh trên không. Những loại rác “trời” này vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa ảnh hưởng tới cuộc sống của những người sinh sống, làm việc gần đó.

Vô số rác “trời”

Người dân đô thị Việt Nam quá quen thuộc với hình ảnh những hàng cột điện oằn mình gánh đủ các loại dây điện, dây cáp điện, cáp viễn thông. Tuy nhiên không phải tất cả trong số đó đều còn giá trị sử dụng. Nhiều đoạn dây cũ, đứt đoạn, không còn sử dụng nhưng vẫn được cuốn thành từng búi lộn xộn, mắc vắt vẻo trên hệ thống các cột điện, thậm chí nhiều điểm, các đoạn dây đứt được cuốn quanh những dây đang hoạt động. Tình trạng dây cáp thông tin, dây điện bị võng, chùng cũng xuất hiện trên nhiều tuyến phố như Cầu Đất, Lương Khánh Thiện, Trần Nguyên Hãn,..

Không chỉ hệ thống dây cáp điện, trên một số tuyến đường nội đô và ngoại thành, nhiều biển, bảng quảng cáo ngoài trời “quá đát”, rách nát tạo ra những hình ảnh phản cảm trên không trung.

Do những tấm biển này chủ yếu được làm bằng bạt Hiflex bắt vít thẳng vào khung sắt nên trong quá trình sử dụng, dưới các tác động của điều kiện tự nhiên, mưa bão, nhiều tấm bạt bị rách tả tơi, vắt vẻo trên bộ khung sắt. Một số tấm biển khác được làm bằng sắt, phun sơn lên bề mặt, sau một thời gian sử dụng bị hoen gỉ. Không chỉ mất mỹ quan, những tấm biển  này có thể bị rơi bất cứ lúc nào bởi sự gắn kết giữa các bộ phận không còn vững chắc như lúc mới lắp đặt. Chị Hoàng Dương, ở ngõ 98 phố Phạm Phú Thứ (quận Hồng Bàng) phàn nàn: “Mỗi lần đi làm qua phố Bạch Đằng, đoạn gần lối rẽ vào siêu thị Metro, tôi lại lo mấy mảnh bạt quảng cáo như sắp rơi xuống đầu”.

Rác “trời” vừa làm mất mỹ quan đô thị vừa gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Trước mắt, các đơn vị sử dụng hệ thống cáp viễn thông cần rà soát, loại bỏ các đường cáp không còn sử dụng; phân luồng các đường cáp mới bằng phương pháp gắn ký hiệu riêng cho từng loại để quản lý. Biện pháp này vừa giúp các đơn vị dễ dàng xử lý khi bị sự cố đứt, nghẽn dây, vừa phân định rõ trách nhiệm các bên liên quan khi để xảy ra tình trạng rác “trời” quấn quanh các cột điện. Bên cạnh đó, ngành viễn thông thành phố sớm thực hiện triệt để việc ngầm hóa dây cáp viễn thông.

Đối với công tác loại bỏ rác “trời” từ hệ thống các biển quảng cáo ngoài trời, theo ông Trần Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam: “Vấn đề cấp bách nhất lúc này là đưa an toàn và trách nhiệm của đơn vị sử dụng trở thành yếu tố bắt buộc khi đăng ký sử dụng biển quảng cáo ngoài trời. Điều này đồng nghĩa với việc phân cấp trách nhiệm các đơn vị trong trường hợp xảy ra sự cố ảnh hưởng tới đời sống người dân như biển đổ, giật điện do rò rỉ từ đèn quảng cáo,…”.

Cũng theo ông Trần Hùng, từ yếu tố bảo đảm an toàn đó, các đơn vị liên quan cần tham mưu với cấp quản lý xây dựng quy định về thời hạn sử dụng, thời hạn duy tu, bảo dưỡng đối với biển quảng cáo.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Lê Quốc Huy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long (quận Kiến An) cho biết: “Một biển quảng cáo ngoài trời nên có thời hạn sử dụng tối thiểu 5 năm. Trong quá trình sử dụng, nếu xảy ra hiện tượng biển bị rách do tác động của thời tiết như mưa, gió giật, đơn vị quảng cáo phải có trách nhiệm thay thế hoặc gỡ bỏ kịp thời. Thời hạn sửa chữa này cũng cần quy định rõ ràng, chi tiết hơn để tăng trách nhiệm của các đơn vị sử dụng biển quảng cáo ngoài trời”.  Song song với đó, ngành Văn hóa quy hoạch chi tiết quảng cáo ngoài trời để thuận tiện trong quản lý, đồng thời xây dựng lộ trình rà soát, kiểm tra, xử phạt các đơn vị quảng cáo ngoài trời sai quy định hiện hành, kịp thời loại bỏ rác “trời”, bảo đảm an toàn cho người dân. (Như An, Báo Hải Phòng Online 19/9)

23.            Khắc phục tình trạng xây dựng tràn lan trạm BTS

Tại khu vực phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền), trong không gian vài chục nhà dân liền kề có đến 3, 4 trạm BTS của các nhà mạng khác nhau. Các cột thu phát sóng tua tủa mọc lên khiến nhiều người dân đặt câu hỏi, vì sao trong một khu vực dân cư lại có thể đặt nhiều trạm BTS như vậy. Cho dù việc dựng các trạm BTS tuân theo các điều kiện ngặt nghèo về kỹ thuật và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, nhưng quá nhiều trạm BTS trong một khu vực chắc chắn là không hợp lý trong khi các nhà mạng có thể hợp tác, sử dụng chung hạ tầng viễn thông, cụ thể là các trạm BTS.

Hải Phòng hiện có hơn 1000 trạm BTS của các nhà mạng: Vinaphone, Mobifone, Viettel, Sfone, Vietnammobile, Beeline. Việc phát triển, xây dựng các trạm BTS của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn chất lượng sóng thông tin di động, qua đó phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, nhất là ở các khu công nghiệp mới phát triển. Tuy nhiên, thực tế ở một số khu vực, các nhà mạng đua nhau lắp dựng trạm BTS với cường độ khá dầy khiến người dân không khỏi nghi ngại, đồng thời gây lãng phí cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, để xây dựng một trạm BTS, các doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật viễn thông và nhiều điều kiện khác.

Theo Phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin truyền thông Hải Phòng), khi xây dựng, các doanh nghiệp viễn thông phải tuân thủ các thủ tục cần thiết theo quy định hiện hành như: tính toán kiểm tra kết cấu, bảo đảm an toàn cột; khảo sát địa chất công trình; khảo sát kiểm tra sức chịu tải của hệ kết cấu nhà khi đặt thêm cột. Bên cạnh đó là thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đặt trạm với chính quyền địa phương đồng thời triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng, thuê địa điểm. Mặt khác, trước khi xây dựng, doanh nghiệp phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện nơi đặt trạm BTS để được hướng dẫn, tạo điều kiện về thủ tục, xử lý khiếu nại khi có phát sinh.

Từ thực tế nêu trên, việc dùng chung trạm BTS là rất cần thiết và nằm trong chủ trương dùng chung của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ cũng đã có hướng dẫn và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện. Thực tế, theo Sở Thông tin truyền thông, trên địa bàn thành phố, có hơn 100 trạm BTS được hai nhà mạng VNPT và Mobifone cùng khai thác phục vụ thu phát sóng thông tin di động. Con số đó còn khiêm tốn và mới dừng lại ở hai nhà mạng đều trực thuộc tập đoàn VNPT.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp, cái khó là với tiêu chuẩn kỹ thuật mà một trạm BTS cần phải tuân thủ hiện nay khó có thể đáp ứng cùng lúc 5 đến 7 mạng di động. Trong khi đó, các mạng lại còn khác về công nghệ, tần số được cung cấp nên việc dùng chung trạm BTS khó thực hiện. Do vậy, trước mắt, việc áp dụng dùng chung trạm BTS cần được cơ quan chức năng như Sở Thông tin truyền thông tính đến bằng việc triển khai các trạm dùng chung ở các địa điểm công cộng, đông dân cư như các khu chung cư, toà nhà cho thuê, văn phòng… (Quang Hướng, Báo Hải Phòng Online 19/9)

24.            Tập đoàn Mai Linh: Phát động đợt 2 thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tại Hải Phòng, Tập đoàn Mai Linh vừa tổ chức sơ kết, đánh gia đợt 1 thi đua học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tiếp tục phát động thi đua đợt 2.

Dịp này, Tập đoàn biểu dương những lái xe tham gia phòng, chống tội phạm, trả lại tiền, đồ cho khách và giúp đỡ người bị bệnh, khen thưởng 8 lái xe. (Báo Hải Phòng 19/9, tr2)

25.            Thanh, kiểm tra 77 đơn vị trong lĩnh vực thông tin, truyền thông

Trong 9 tháng năm 2012, với chức năng, nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tính hết ngày 10/9/2012, Thanh tra Sở đã triển khai 32 cuộc kiểm tra đột xuất; 05 cuộc kiểm tra định kỳ theo kế hoạch; 01 cuộc thanh tra theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông; xử lý vi phạm 02 doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất bản căn cứ theo báo cáo vi phạm của Phòng chuyên môn. Cụ thể: 03 cuộc kiểm tra định kỳ trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện đối với 21 đơn vị; 01 cuộc kiểm tra định kỳ trong lĩnh vực bưu chính đối với 19 đơn vị; 01 cuộc kiểm tra định kỳ trong lĩnh vực truyền hình trả tiền đối với 04 đơn vị; 21 cuộc kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện; 11 cuộc kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực xuất bản; 01 cuộc thanh tra Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (đang trong thời gian thanh tra). Tổng số đơn vị được thanh, kiểm tra: 77 đơn vị; tổng số đơn vị vi phạm: 42 đơn vị; tổng số đơn vị bị xử phạt: 11 đơn vị; tổng số tiền xử phạt: 59.500.000 đồng.

Theo kế hoạch, 3 tháng còn lại của năm, công tác thanh tra sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm: Kết thúc cuộc Thanh tra Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 5 kiểm tra đột xuất việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đối với một số đơn vị trên địa bàn thành phố căn cứ trên báo cáo vi phạm từ Trung tâm. Phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn kiểm tra đột xuất một số đại lý, điểm truy nhập Internet tại địa phương. Kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản phẩm chuyên ngành thông tin và truyền thông. Kiểm tra đột xuất hoạt động của các trang thông tin điện tử. Tham mưu, giúp việc cho Giám đốc Sở trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng. (Báo Hải Phòng 19/9,  tr4)

26.            Huyện An Lão: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống HIV/AIDS

Huyện An Lão vừa triển khai kế hoạch thực hiện phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, huyện tập trung vào những mục tiêu chủ yếu như hạn chế sự gia tăng của dịch bệnh, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, giảm tối đa tác hại của HIV/AIDS… (Báo Hải Phòng 19/9, tr5)

27.            Tập huấn cán bộ về công tác bình đẳng giới

Sáng 18/9, Sở LĐ-TB&XH tổ chức tập huấn trang bị kiến thức về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ cho cán  bộ làm công tác bình đẳng giới các sở, ngành, quận, huyện.

Gần 100 học viên nghe các kiến thức cơ bản về giới tính và giới, bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới… (Báo Hải Phòng 19/9, tr5)

28.            Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố: Sơ kết 1 năm phong trào “Tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư”

Sáng 17/9, tại phường Quán Toan, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp Sở TN&MT, quận Hồng Bàng phát động phong trào hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2012; sơ kết 1 năm phong trào “Tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư”; tiếp tục thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” với nhiều nội dung phong phú, thiết thực làm cho môi trường sống trong lành hơn, sạch hơn, đẹp hơn.

Nhân dịp này phường Quán Toan được tặng bằng khen. của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Một năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quán Toan hướng dẫn, chỉ đạo các Ban công tác Mặt trận, Ban vận động tổ dân phố tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng ý thức sống cộng đồng; để rác đúng nơi quy định, hằng tuần, hằng tháng tổng vệ sinh. Nhân dân trong phường đóng góp hơn 500 triệu đồng và hàng trăm m2 đất  cải tạo, nâng cấp 11 tuyến ngõ khu dân cư thu nhập thấp, cải tạo hệ thống thoát nước bị hư hỏng…Mỗi thành viên mặt trận, đoàn thể có các phong trào tự quản vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường. (An Ninh Hải Phòng 19/9, tr2)

VĂN HOÁ

29.            Chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2012: Cháy bỏng khát khao có trâu vô địch

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là ngày hội không chỉ của riêng người dân miền biển, mà gắn với niềm tự hào của bao thế hệ người Việt về biểu tượng của tinh thần thượng võ và tính nhân văn sâu sắc. Mỗi người dân Đồ Sơn, các chủ trâu có thể chi phí hàng trăm triệu đồng chỉ để được xướng tên trên “sới chọi” và nếu may mắn, hạnh phúc hơn, họ có trâu lọt vào vòng trong và đoạt giải cao. Đặc biệt, khát khao một lần có trâu vô địch luôn cháy bỏng nơi mỗi chủ trâu tham gia lễ hội  truyền thống bao đời nay ở Đồ Sơn.

Khát vọng cống hiến

Câu chuyện về ông chủ trâu Lương Trác Giai ở phường Vạn Sơn có trâu đoạt vô địch lễ hội 2011 như là điển hình của khát vọng cống hiến và hy sinh vì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thời hiện đại. Gắn bó với  không khí lễ hội từ nhỏ và gần hai mươi năm có trâu tham gia lễ hội nhưng chưa từng một lần có trâu đoạt giải. Thế nhưng, ông vẫn miệt mài, không ngơi nghỉ rong ruổi khắp ba miền để tìm được những trâu có thể hình, thể chất tốt nhất cho lễ hội. Ông nổi tiếng với khả năng huấn luyện trâu chọi và trâu của ông luôn được đánh giá cao về nhiều mặt và từng nhiều lần là ứng cử viên vô địch nhưng đều bị loại sớm.

Ông Giai từng tâm sự, với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, việc có trâu thắng thua là hết sức bình thường và đương nhiên trâu thua trận, không chỉ chủ trâu mà mọi người thân, bạn bè, thậm chí cả phường có trâu đó đều rất buồn. Ông cũng không nằm ngoài tâm trạng đó, nhưng nếu như nhụt chí thì chắc chắn là chưa. Chính vì thế, hằng năm ông lặng lẽ, miệt mài dồn sức chọn, chăm sóc và huấn luyện trâu tham gia lễ hội. Như cái duyên “trời định”, mùa lễ hội năm 2011 vừa qua, trâu số 30 của ông không được đánh giá cao và chưa từng được giới chuyên môn đưa vào danh sách ứng cử viên vô địch, nhưng từ vòng loại đến các trận vòng chung kết, trâu số 30 cứ “lặng lẽ” tiến lên như đúng với sự kiên nhẫn và công lao thầm lặng của người chủ để đi đến trận đấu cuối cùng và giành ngôi vô địch.

Đến mùa lễ hội năm 2012, ông Giai lại tiếp tục tham gia với tư cách là chủ trâu đương kim vô địch, dồn nhiều tâm huyết và trách nhiệm với cái tâm luôn khát khao cống hiến sức lực, kinh nghiệm cho lễ hội. Nhưng cũng lại là “định mệnh”, trâu của ông bị loại ngay từ vòng loại. Điều đó cho thấy, yếu tố tâm linh và sự may mắn luôn ngự trị ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, nhưng trên tất cả, dù thắng hay bại, người Đồ Sơn không bao giờ chùn bước, không bao giờ bỏ cuộc và không bao giờ giảm tình yêu đam mê nhiệt huyết với lễ hội chọi trâu. Vì thế mà, dù chưa hết lễ hội 2012, ông Giai cũng như nhiều chủ trâu, người có kinh nghiệm về trâu chọi ở Đồ Sơn lại tiếp tục đến các vùng đất, rẻo núi khắp ba miền, thậm chí đến các nước bạn để tìm mua trâu chọi chuẩn bị cho mùa hội năm sau.

Ước mơ có trâu vô địch

Điều dường như mặc định là, với người Đồ Sơn, chỉ ai đó vì hoàn cảnh mà không có điều kiện có trâu tham gia hoặc không có cái duyên với lễ hội thì đành chịu, chứ nhiệt huyết và ước mơ có trâu, là “trưởng giáp” luôn cháy bỏng trong suy nghĩ của họ. Điều đó càng đáng trân trọng và cảm phục khi “chơi trâu chọi” là vô cùng tốn kém bởi các ông chủ phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để tìm mua, chăm sóc và huấn luyện kỳ công đến ngày trâu có thể “xung trận”.

Mỗi trâu có một ông chủ nhưng rõ ràng, ở Đồ Sơn khái niệm đó bao hàm rộng hơn rất nhiều, trâu tham gia lễ hội là của cả phường, của mỗi người dân trong phường. Do vậy, các phong tục truyền thống của lễ hội như tế lễ ở đình làng, chủ trâu không những phải tuân thủ mà qua đó còn là lời nhắn nhủ về sự trân trọng truyền thống, nét đẹp văn hóa của lễ hội. Cũng vì thế, rất khó để giải thích sức hút của lễ hội, của các “ông trâu” có ảnh hưởng tích cực thế nào đến cuộc sống, sinh hoạt và tập tục của người dân Đồ Sơn. Đặc biệt với những người có trâu vô địch như đem lại may mắn, hạnh phúc và niềm kiêu hãnh cho tất cả người dân trong phường, được người dân nhớ mãi, lịch sử lễ hội lưu truyền. Do vậy, niềm hãnh diện mỗi khi tên chủ trâu được xướng lên, vang vọng trong “sới chọi” là rất lớn. Nhất là ở vòng chung kết của một lễ hội nổi tiếng và có truyền thống lâu đời, mỗi người dân như ngấm vào máu ước vọng được tham gia lễ hội với tư cách chủ trâu, đặc biệt được một lần có trâu vô địch. (Phạm Lượng, Báo Hải Phòng 19/9, tr7)./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4389039
Khách trực tuyến : 8839
Thành viên trực tuyến : 27