W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 31/7/2012)
01/08/2012 - 10:35

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 31/7/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.     Bảo tồn và tăng số cá thể voọc Cát Bà: Cần nỗ lực từ nhiều phía

Những năm qua, thành phố dành nhiều sự quan tâm cho công tác bảo vệ loài voọc quý hiếm hiện chỉ còn ở Cát Bà, cũng như hoạt động phát triển bền vững ở quần đảo Cát Bà. Do vậy, việc gần đây một cá thể Voọc già “mất tích” phần nào gây sự lo lắng và đặt trách nhiệm cao hơn trong công tác bảo tồn voọc Cát Bà. Một trong những thách thức lớn đó là  hạn chế trong nhận thức của không ít người dân và nạn săn bắt động vật hoang dã ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này.

Cát Bà còn bao nhiêu cá thể voọc

Theo ông Richard John Passaro, Giám đốc Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà, hiện ở Cát Bà còn khoảng 70 cá thể voọc và đây cũng là nỗ lực tăng số lượng, duy trì số cá thể không bị giảm trong những năm qua. Về việc một cá thể voọc “mất tích”, ông Richard cho rằng: có thể con voọc có tuổi đời 27 năm bị chết tự nhiên do quá già (tuổi thọ thường khoảng 25 năm) chứ không phải do săn bắt, bắn hay đánh bẫy. Voọc Cát Bà là một trong 25 loài quý hiếm nhất trên thế giới và vào năm 2000, voọc Cát Bà (voọc đầu vàng) vẫn đứng trước nguy cơ của sự tuyệt chủng. Dự án bảo tồn voọc Cát Bà được thành lập với sự giúp đỡ của Vườn thú Muenster (Đức) và Hiệp hội Bảo tồn loài và quần thể nhằm tập trung, củng cố những nỗ lực bảo tồn loài voọc Cát Bà.

Để duy trì và phát triển đàn voọc ở Cát Bà, ngay từ khi đến Cát Bà, tiến sĩ Rosie nhận thấy tầm quan trọng và vai trò không thể thiếu của người dân địa phương trong việc tham gia bảo vệ và bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này. Ý tưởng thành lập tổ bảo vệ rừng tại xã Gia Luận và Việt Hải, nơi nhiều cá thể voọc sinh sống và đặc biệt, chương trình người gác voọc được triển khai nhận được sự ủng hộ của người dân. Kết quả, năm 2001 đánh dấu bước ngoặt trong quá trình bảo tồn khi ghi nhận vụ săn bắt voọc cuối cùng diễn ra ở xã Gia Luận. Đây cũng là thời điểm ngăn chặn được sự suy giảm tiếp theo của quần thể voọc, mở ra giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn cho đàn voọc Cát Bà.  Năm 2003, lần đầu trong mấy chục năm, số lượng cá thể voọc tăng lên. Niềm tin về việc bảo tồn voọc được củng cố khi CLB bảo vệ rừng được thành lập ở 5 xã với sự phối hợp của Dự án và Hạt Kiểm lâm huyện Cát Hải. Đặc biệt, năm 2006 và năm 2009 triển khai chiến dịch chống nạn buôn bán động vật hoang dã được tổ chức tại thị trấn Cát Bà nhằm ngăn chặn việc tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, tác động xấu trực tiếp đến bảo tồn loài động vật quý hiếm chỉ có ở Cát Bà. Giám đốc Dự án Bảo tồn voọc Cát Bà Daniela Schrudde khi đó rất nỗ lực trong việc làm cầu nối cho sự sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả và gắn trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm, ban quản lý dự án và hơn 200 người dân địa phương để bảo vệ loài voọc cũng như thiên nhiên Cát Bà. Khoảng 3200 ha rừng trên đảo Cát Bà thường xuyên được tuần tra bởi các CLB bảo vệ rừng, dưới sự giám sát của dự án và Hạt kiểm lâm. Trong đó, thành viên CLB được tập huấn xử lý dơi bị mắc vào lưới bẫy chim di cư; tuần tra ban đêm bảo vệ chim di cư; chống lại hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Chặn ngay nạn săn bắt, khai thác trong rừng

Ông Richard là người nước ngoài thứ 3 đảm nhiệm vai trò Giám đốc Dự án Bảo tồn voọc Cát Bà sau Tiến sĩ  Rosie Stenke và bà Daniela Schrudde (người Đức). Đến Cát Bà được gần hai năm nay nhưng Richard đem lại một niềm tin lớn lao từ nhiệt huyết làm việc, sự say mê và tinh thần trách nhiệm cao. Người đàn ông đến từ Mỹ năm nay bước sang tuổi 55 và chưa có vợ con này đang ấp ủ những kế hoạch bảo tồn voọc Cát Bà như một “sứ mệnh” được mách bảo từ con tim. Ngoài việc tự học đi xe máy để chủ động rong ruổi khắp các nẻo đường rừng Cát Bà, Richard còn là người nghĩ ra những ý tưởng rất quý giá phục vụ cho việc bảo tồn loài voọc. Đó chính là việc lần đầu tiên Richard áp dụng việc đặt máy camera tự động quay lại những hoạt động, di chuyển của đàn voọc trong hang. Những hình ảnh chưa từng có về hoạt động của đàn voọc Cát Bà được thu thập giúp ích rất nhiều trong việc nắm vững, phân tích tập tính loài voọc trong hang. Đặc biệt, Dự án bảo tồn voọc Cát Bà đang phối hợp với đại sứ quán Mỹ tổ chức một cuộc thi vẽ tranh về voọc, với giải nhất lên đến 10 triệu đồng, nhằm khuyến khích cộng đồng bảo vệ loài vật quý hiếm bên bờ tuyệt chủng này.

Tuy nhiên, những thách thức đối với Dự án Bảo tồn voọc không nhỏ khi nhận thức của không ít người dân về bảo vệ thiên nhiên ở đảo Cát Bà vẫn thấp, trong khi nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã diễn biến phức tạp, mà  rất có thể loài voọc vô tình trở thành nạn nhân. Trong khi đó, việc tuyên truyền để người dân tham gia bảo vệ voọc, cũng như giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt, khai thác rừng trái phép chưa thật sự đạt hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, gần đây, việc khai thác trộm những cây cảnh quý hiếm, có giá trị kinh tế cao hoặc săn bắt động vật vẫn diễn ra, đòi hỏi phải sớm được ngăn chặn. Có lẽ, việc kiếm lời từ loại hình này vẫn quá lớn khiến cho một số người dân hám lợi mà quên đi trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn loài voọc quý hiếm hiện chỉ còn ở Cát Bà.

Chiều 27-7 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp và trao tặng Bằng khen của UBND thành phố cho ông Richard John Passaro, Giám đốc Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà vì có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn loài voọc Cát Bà, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, đa dạng sinh học của thành phố..

Đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận nỗ lực, nhiều cố gắng của ông Richard trong việc bảo tồn loài voọc Cát Bà; mong muốn thời gian tới, ông Richard tiếp tục có cách làm, bảo tồn voọc làm sao thích ứng với điều kiện tự nhiên của quần đảo Cát Bà; cám ơn đồng nghiệp nước ngoài của ông có những đóng góp để bảo tồn loài voọc Cát Bà. (Phạm Lượng, Báo Hải Phòng 31/7)

2.     Nhân sự mới

Ngày 30-7, Viện KSND thành phố tổ chức hội nghị thông báo quyết định của Viện trưởng Viện KSND Tối cao về công tác cán bộ lãnh đạo Viện KSND thành phố Hải Phòng. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Công Phàn, Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao và đại diện lãnh đạo các cơ quan nội chính thành phố.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao có quyết định giao đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó viện trưởng Viện KSND thành phố phụ trách Viện KSND thành phố Hải Phòng, từ ngày 1-8-2012.

Trước đó, Viện trưởng Viện KSND Tối cao có quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Lương Văn Thành, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hải Phòng  giữ chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính Viện KSND Tối cao. (Báo Hải Phòng 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

3.     Thành phố Hải Phòng tiếp tục giải quyết các vụ việc về đất đai tồn đọng, kéo dài

Ngày 25-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND thành phố Hải Phòng về việc thẩm tra, xác minh các vụ việc tồn đọng, kéo dài liên quan đến đất đai trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả thẩm tra, xác minh; đồng thời chỉ ra những việc đơn vị chức năng của Hải Phòng đã thực hiện được và chưa thực hiện được khi giải quyết 10 vụ việc như: Bồi thường về đất của tổ đầm nuôi trồng thủy sản ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên; đề nghị trả lại đất hộ gia đình đã cho Phòng y tế huyện An Hải thuê năm 1965; hỗ trợ các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trường trung học nghiệp vụ du lịch và sau đó lại thực hiện dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; việc 34 hộ dân ở xã Mỹ Đức, huyện An Lão đã nộp 10 triệu đồng từ năm 2002 để mua đất mặt đường 354 nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất…

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh: Đối với những vấn đề phức tạp liên quan đến đất đai, khi giải quyết, cơ quan chức năng cần căn cứ theo quy định của pháp luật nhưng cũng phải hợp tình. Các quyết định phải đem lại lợi ích cho người dân. Đối với những việc cơ quan Nhà nước làm chưa đúng, cơ quan Nhà nước cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, nếu cần phải trực tiếp xuống gặp để giải thích cho nhân dân hiểu. Trong thời gian tới, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục giải quyết các vấn đề về đất đai theo hướng sau: Đối với những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình nhưng còn vướng mắc về quy định pháp luật, UBND thành phố Hải Phòng hướng dẫn các ban, ngành chức năng, vấn đề nào vượt thẩm quyền cần báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc trình Thủ tướng Chính phủ để giải quyết dứt điểm, tránh để các vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp. Việc giải quyết các vụ việc phải phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, tránh giải quyết vụ việc này lại nảy sinh vụ việc khác. Sau buổi họp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm chuyển lại văn bản tổng hợp cho UBND thành phố Hải Phòng triển khai những nội dung đưa ra tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền thẳng thắn thừa nhận những việc làm được và chưa làm được của các ngành chức năng thành phố trong việc việc thẩm tra, xác minh các vụ việc tồn đọng, kéo dài liên quan đến đất đai trên địa bàn như trong báo cáo thẩm tra của Bộ đã nêu; đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mong sớm nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ sau cuộc họp này để thành phố có cơ sở giải quyết dứt điểm các vụ việc trên. (Báo Hải Phòng 31/7)

4.     Công tác kiểm soát TTHC đạt nhiều chuyển biến từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố

Chiều 30/7, UBND thành phố tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác kiểm soát thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2012.

Có thể nói, thời gian qua công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố đang có nhiều chuyển biến rõ nét và tích cực, từng bước hướng đến mục tiêu nâng cao tính công khai minh bạch của hệ thống hành chính công, cải thiện môi trường kinh doanh, qua đó đã tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp thực hiện, tham gia giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền. So với năm 2011, các đơn vị đã có nhiều cố gắng trong thực hiện các quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP về kiểm soát thủ tục hành chính và Nghị định số 20/2008/NĐ-CP về tiếp nhận xử lý các phản ánh kiến nghị của cá nhân tổ chức  về quy định hành chính. Việc công khai thủ tục hành chính, các mẫu đơn, mẫu tờ khai tại các đơn vị được thực hiện tương đối tốt thông qua nhiều hình thức. Nhiều đơn vị sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra đã khắc phục việc công khai TTHC; thực hiện đánh giá tác động và lấy ý kiến đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thủ tục hành chính; thống kê các hồ sơ TTHC còn tồn đọng và đề xuất phương án giải quyết thể hiện sự chuyển biến tích cực trong việc giải quyết thủ tục hành chính.
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện TTHC tại nhiều đơn vị: quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, công tác lưu trữ hồ sơ thực hiện chưa được khoa học, chưa đáp  ứng được yêu cầu, còn gây nhiều bức xúc cho các cá nhân và tổ chức, không thuận tiện trong theo dõi và quản lý điều hành của lãnh đạo…Tại một số nơi, việc không đưa toàn bộ các thủ tục hành chính qua bộ phận “một cửa” mà vẫn để lại các phòng chuyên môn trực tiếp thụ lý, giải quyết hồ sơ sẽ dễ dẫn đến các vấn đề tiêu cực, gây phiền hà sách nhiễu. Bên cạnh đó, thực hiện cải cách TTHC đòi hỏi phải ứng dụng CNTT trong triển khai công việc, song trong quá trình thực hiện kết quả vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ ở các phòng chuyên môn cũng như bộ phận một cửa chưa cao, ý thức trách nhiệm thấp, một bộ phận không nhỏ các công chức cố tình gây phiền hà sách nhiễu khi thực thi công vụ…Sự phối kết hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong giải quyết TTHC chưa chặt chẽ, thiếu quy chế phối hợp trong giải quyết các công việc.

Hiện nay, UBND thành phố đã ban hành quyết định công bố bộ TTHC mới của Sở Tài nguyên và Môi trường giảm từ 91 thủ tục xuống còn 62 thủ tục; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm từ 141 thủ tục xuống còn 121 thủ tục; Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng rà soát, thống kê, sửa đổi, bổ sung để chuẩn bị công bố TTHC từ 57 xuống còn 47 thủ tục; Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải đang tiếp tục thực hiện các bước tiến hành cho việc công bố bộ TTHC mới thuộc thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hữu Thư Chánh Văn phòng UBND thành phố nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp ngành, địa phương cần tăng cường công tác vận động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công chức của người dân và doanh nghiệp trong công tác cải cách TTHC; trong đó chú trọng đến việc phối hợp hướng dẫn các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện quy định về TTHC tại một số lĩnh vực quan trọng, thiết yếu trong đời sống, xã hội theo từng lĩnh vực chuyên ngành, theo chuyên đề cụ thể. Đẩy mạnh công tác giải quyết TTHC theo cơ chế”một cửa”, “một cửa liên thông” theo hướng hiện đại hóa, đồng thời thực hiện liên thông đối với những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố tại các Sở, ngành và địa phương. (Báo Hải Phòng 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

5.     Huyện Thủy Nguyên: Đưa nội dung báo cáo Đảng vào các buổi sinh hoạt chi bộ

Sáng 30-7, Báo Hải Phòng phối hợp với Huyện ủy Thủy Nguyên tổ chức hội nghị phát hành Báo Hải Phòng. Tới dự có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên và Ban biên tập Báo Hải Phòng.

Thời gian qua, Huyện ủy Thủy Nguyên chủ động, thường xuyên chỉ đạo cơ sở, tổ chức Đảng trên địa bàn mua, đọc và làm theo báo, tạp chí Đảng. Theo đó, trung bình một năm trên địa bàn huyện đặt 599.333 số báo các loại/năm. Trong đó, Báo Hải Phòng cuối tuần 1.638 số, Hải Phòng hằng ngày 203.257 số. Riêng trong quý 3 năm 2012, số lượng Báo Hải Phòng phát hành trên địa bàn huyện là 1069 tờ, trong đó, 717 tờ được Thành ủy cấp phát miễn phí. Huyện ủy chỉ đạo các cơ sở Đảng đưa nội dung báo Đảng vào các buổi sinh hoạt chi bộ (thứ 3 hằng tuần), phục vụ nhu cầu nghiên cứu, cập nhật thông tin của Đảng viên; góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối chính sách đến nhân dân. Một số địa phương làm tốt việc đặt, mua báo Đảng như các xã Lưu Kỳ, Gia Minh, Phả Lễ...Song, bên cạnh đó, một số địa phương còn trắng các ấn phẩm Báo Hải Phòng (gồm các xã Lập Lễ, Quảng Thanh, Kênh Giang và thị trấn Núi Đèo).

Tại hội nghị, Huyện ủy Thủy Nguyên cùng Ban biên tập Báo Hải Phòng đề ra các giải pháp tăng cường việc mua, đọc và làm theo báo Đảng ở cơ sở. Theo đó, Báo Hải Phòng nâng cao chất lượng tin bài, tính thiết thực của mỗi trang báo; phối hợp xây dựng trang địa phương; đẩy nhanh thời gian đưa báo đến với bạn đọc.  Huyện Thủy Nguyên rà soát, kiểm tra tình hình đặt mua, đọc và làm theo báo Đảng ở các cơ sở Đảng trực thuộc; tăng cường chỉ đạo đến các cơ sở, nhất là các địa phương trắng báo; tập trung chỉ đạo các chi bộ, doanh nghiệp và  trường học đóng trên địa bàn rà soát, bổ sung tăng lượng báo Đảng, nhất là Báo Hải Phòng. (Báo Hải Phòng 31/7)

6.     Bộ đội biên phòng thành phố: Chung tay giảm nghèo bền vững ở các xã vùng biên

Cùng cả nước thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) thành phố  xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp hỗ trợ các xã vùng biên.

Phối hợp thực hiện 7 tiêu chí

Khác với những vùng nông thôn nằm sâu trong đất liền, điều kiện kinh tế, xã hội của 29 xã, phường, thị trấn nằm trong khu vực biên giới biển của thành phố còn nhiều khó khăn. Đến nay, nhiều xã mới đạt 2-3 trên tổng số 19 tiêu chí như Trân Châu, Việt Hải, Gia Luận (huyện Cát Hải), Đông Hưng (huyện Tiên Lãng). Thượng tá Đào Quang Thức, Chủ nhiệm chính trị BĐBP thành phố cho biết: “Lực lượng BĐBP thành phố không thể tham gia một cách dàn trải tất cả các nội dung mà phải chọn những nội dung phù hợp với khả năng của đơn vị. Từ đó, phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xây dựng chương trình thực hiện cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực”.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, lực lượng BĐBP thành phố lựa chọn 7 tiêu chí liên quan tới hoạt động của đơn vị như: phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội; giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội; phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cư dân nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa, thông tin và truyền thông nông thôn; bảo đảm vệ sinh môi trường; nâng cao chất lượng tổ chức đảng; giữ vững an ninh nông thôn.

Bảo đảm đời sống người dân biên giới

Là một trong những tiêu chí quan trọng đồng thời là nhiệm vụ chính của lực lượng BĐBP, công tác bảo đảm an ninh chính trị tại các xã vùng biên luôn được lãnh đạo BĐBP thành phố chú tâm. Trong năm 2011, Đồn biên phòng Cát Bà tham mưu với Huyện ủy Cát Hải, tăng cường thiếu tá Nguyễn Hữu Tình về làm Bí thư chi bộ xã đảo này, đồng thời ký cam kết thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Việt Hải. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cát Bà hướng dẫn người dân phát triển kinh tế theo hướng du lịch cộng đồng, đưa khách du lịch về sinh hoạt cùng người dân địa phương và tổ chức các dịch vụ phụ trợ như tổ xe ôm tự quản, trồng, bán đặc sản măng mắc mật. Thông qua phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống người dân, lực lượng BĐBP tiếp tục tuyên truyền phổ biến các văn bản, quy định pháp luật cũng như những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các xã biên giới, góp phần củng cố vững mạnh thế trận biên phòng toàn dân, mỗi người dân trở thành đầu mối nắm bắt, cung cấp thông tin kịp thời về hoạt động của các thế lực thù địch, đối tượng tội phạm trên địa bàn.

Song song với việc xây dựng mô hình toàn dân bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo, BĐBP thành phố cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống của người dân các xã vùng biên giới. Thượng tá Trần Tiến Thực, Trưởng ban Ban Vận động quần chúng (Bộ chỉ huy BĐBP thành phố) cho biết: tiếp tục thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo”, từ đầu năm 2012 tới nay, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với một số đơn vị, tổ chức của thành phố khởi công xây dựng 10 nhà tình nghĩa tặng những gia đình khó khăn ở các xã vùng biên. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể trực thuộc BĐBP thành phố cũng tích cực vào cuộc. Mới đây, Hội phụ nữ BĐBP thành phố hỗ trợ 25 triệu đồng để hoàn thành ngôi nhà “Mái ấm tình thương” tặng gia đình chị Nguyễn Thị Thơ, ở phường Đông Hải 1 (quận Hải An).

Để tiếp tục gắn phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo cũng như hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, Trưởng ban Ban Vận động quần chúng Trần Tiến Thực cho biết: “Trong thời gian tới, BĐBP thành phố sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  tổ chức xây dựng mô hình tổ đánh cá an toàn. Mặt khác, đơn vị cũng đang tham gia đóng góp ý kiến với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng lập đề án xây dựng chính sách hỗ trợ những thành viên của tổ đánh cá an toàn như hỗ trợ vốn, cho vay lãi suất ưu đãi, trang bị thiết bị hàng hải, xem xét đề nghijcoong nhận liệt sĩ cho những trường hợp hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”. (Như An, Báo Hải Phòng 31/7)

7.     Tổ chức bộ máy và cán bộ ngành tài nguyên và môi trường: Nhiều quận, huyện thiếu và yếu

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nội vụ vừa tổ chức tọa đàm về công tác tổ chức bộ máy và cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường.

Trong những năm gần đây, bộ máy tổ chức ngành Tài nguyên và Môi trường được kiện toàn tổ chức bộ máy, với các đơn vị chức năng, nhiệm vụ cụ thể, không trùng lặp, chồng chéo nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước...

Tại cuộc tọa đàm, đại biểu là lãnh đạo các quận, huyện nêu bật những khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao, trong đó có nguyên nhân bố trí cán bộ chưa đúng chuyên môn, cán bộ không được đào tạo, việc luân chuyển vị trí công tác trong thời gian 3 năm không phù hợp với thực tế, lực lượng cán bộ quá mỏng tại một số địa bàn rộng, đông dân cư. Từ đó đề xuất các giải pháp về đào tạo, bố trí, luân chuyển cán bộ, tăng cường cán bộ cho một số quận, huyện... (Báo Hải Phòng 31/7)

8.     Huấn luyện lực lượng tự vệ khối cơ quan, đơn vị huyện Tiên Lãng năm 2012

Ban CHQS khối các cơ quan, đơn vị huyện Tiên Lãng vừa tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ khối các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn năm 2012.

Tham gia đợt huấn luyện có 50 tự vệ đến từ khối Đảng - đoàn thể, khối UBND huyện, Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi và Bệnh viện đa khoa huyện, được biên chế thành 2 trung đội, 6 tiểu đội. Lực lượng tự vệ được học tập, trang bị, các nội dung cơ bản để nắm vững âm mưu, thủ đoạn và phương pháp phòng, chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, tập luyện đội hình đội ngũ, chiến thuật, kỹ thuật, thao tác ném lựu dạn, kỹ năng tháo lắp súng AK, CKC. (Văn Hải- Đài PT Tiên Lãng, Báo Hải Phòng 31/7)

9.     Công tác huấn luyện dự bị động viên ở trung đoàn 836, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương

Thời gian qua, Trung đoàn 836 (Bộ chỉ huy quân sự thành phố) xây dựng kế hoạch huấn luyện dự bị động viên trên địa bàn thành phố phù hợp, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo thời gian, nội dung, quân số và chất lượng. Mùa huấn luyện 2012, Trung đoàn tổ chức đợt huấn luyện cho 80 quân nhân dự bị đến từ xã Bát Trang (huyện An Lão)... Theo Thượng tá Hoàng Kim Xưởng, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 836, để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lực lượng dự bị động viên, các cán bộ trung đoàn chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình, học cụ chu đáo, đầy đủ, đồng thời tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy thực hành là chính, giúp các học viên nắm chắc các nội dung kiến thức. Đợt huấn luyện năm 2012, Trung đoàn hoàn thành 100% chương trình huấn luyện, bảo đảm quân số và chất lượng tốt. Trong quá trình huấn luyện, công tác hậu cần - kỹ thuật được thực hiện chu đáo, bảo đảm cung cấp đủ quân trang, lương thực, thực phẩm, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được làm tốt. Các học viên được chi trả đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ sau huấn luyện. (Thành Lê, Báo Hải Phòng  31/7)

10.            CATP khen thưởng công an Lê Chân và An Dương

Sáng 30/7, đại tá Nguyễn Văn Coỏng - Phó Giám đốc CATP đã đến thăm và trao giấy khen của Giám đốc CATP tặng cán bộ chiến sĩ CAQ Lê Chân và CAH An Dương vừa lập công xuất sắc trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phá chuyên án, bắt giữ các đối tượng... Để kịp thời động viên chiến công của 2 đơn vị, Giám đốc CATP đã thưởng mỗi đơn vị 2 triệu đồng, đồng thời tặng giấy khen cho Đội CSĐT TP về TTXH - CAQ Lê Chân và 5 cá nhân xuất sắc thuộc CAH An Dương. (NH, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

11.            Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố bằng công điện khẩn vừa gửi các địa phương và ban ngành liên quan trước tình hình cúm gia cầm đang xảy ra tại Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố tiếp giáp hoặc thường xuyên vận chuyển gia cầm vào tiêu thụ...

Thành lập đội xung kích chống dịch, các chốt kiểm dịch tạm thời ra vào khu có dịch; kiểm tra 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào vùng dịch, cấm vận chuyển gia cầm ốm chết ra khỏi vùng dịch; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi, thực hiện không ăn gia cầm mắc bệnh, không ăn tiết canh gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín, khi tiếp xúc với gia cầm phải có bảo hộ cá nhân, rửa sạch tay sau khi tiếp xúc gia cầm. (VH, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

12.            Quận Lê Chân: Thành lập Ban liên lạc cực quân tình nguyện Việt Nam tại Lào

Sáng 29-7, Ban liên lạc cực quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào của quận Lê Chân tổ chức lễ thành lập. BLL có gần 300 hội viên... Nhân dịp này, có 2 hội viên vinh dự được nhận Huân chương do Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng. (NH, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

13.            Công an huyện Vĩnh Bảo: nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm

Trong 6 tháng đầu năm, bám sát sự chỉ đạo của Giám đốc CATP và cấp ủy, chính quyền địa phương, công an huyện Vĩnh Bảo đã phối hợp chặt chẽ cùng các ban ngành, đoàn thể, LLVT tích cực phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và chủ động triển khai nhiều biện pháo phòng, chống các loại tội phạm, qua đó đã khám phá 20/22 vụ phạm pháp hình sự với 27 đối tượng...

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND, Công an huyện Vĩnh Bảo trao tặng 10 suất quà tặng gia đình chính sách trên địa bàn. (Trung Kiên, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

14.            Hợp tác phát triển nguồn nhân lực thành phố

Sở KH&CN vừa có buổi làm việc với Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Hải Phòng để trao đổi, định hướng mối quan hệ giữa hai cơ quan nhằm phục vụ mục tiêu phát triển nguồn lực của thành phố... Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Văn An và Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Nguyễn Văn Thuận đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên và bày tỏ tin tưởng về sự phát triển bền vững trong công tác phát triển nguồn nhân lực của thành phố. (Hồng Ngọc, báo An ninh Hải Phòng 31/7)

15.            Ủy ban đoàn kết công giáo thành phố: vận động giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”

UBĐKCG thành phố vừa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và bàn kế hoạch tổng kết phong trào công giáo thi đua yêu nước 5 năm (2008-2012) ở các xứ họ giáo.

6 tháng đầu năm, phòng trào thi đua yêu nước, xây dựng bảo vệ tổ quốc “sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào công giáo bám sát chương trình phối hợp thống nhất của UBMTTQVN thành phố, tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện bác ái với tổng trị giá hàng tỷ đồng, đồng thời tuyên truyền vận động đẩy mạnh phong trào thi đua “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “sống tốt đời đẹp đạo”, thực hiện công tác ANCT-TTATXH. Thời gian tới, tiếp tục vận động nhân dân các xứ, họ giáo đẩy mạnh các phong trào... Ủy ban cũng sẽ vận động, khen thưởng động viên các cá nhân, tập thể thực hiện tốt phong trào đồng bào công gióa thi đua “Xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, “sống tốt đời đẹp đạo” 5 năm 2008-2012... (Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

AN NINH – PHÁP LUẬT

16.            Ngày đầu xét xử vụ vi phạm quy định về PCCC xảy ra tại xã Tân Dân (An Lão)

Ngày 30-7, TAND thành phố xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại xã Tân Dân (huyện An Lão) đối với các bị cáo Bùi Thị Hiền, sinh năm 1987, trú tại thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân và chồng là Nhiếp Thiếu Phong, sinh năm 1970, quốc tịch Trung Quốc, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Khai Giang, Tứ Xuyên (Trung Quốc), tạm trú tại thôn Đại Hoàng 2; Bùi Thị Sự, sinh năm 1967 và Lê Văn Bẩy, sinh năm 1985, cùng ở thôn Đại Hoàng 2; Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1984, trú tại thôn Xa Đống, xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng). Cả hội trường chật kín những nạn nhân bị thương, đại diện gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy.

Tại phiên toà, bị cáo Nhiếp Thiếu Phong khai, sang Việt Nam từ năm 2005, làm về kỹ thuật da giày. Năm 2007, Phong quen và lấy vợ là Bùi Thị Hiền (chưa đăng ký kết hôn). Tháng 5-2011, vợ chồng Hiền đến nhà Bùi Thị Sự thuê 150 m2 đất của Sự làm nhà xưởng, với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Phong thừa nhận, không biết nhiều các quy định pháp luật Việt Nam về phòng cháy, chữa cháy, nhưng hiểu rằng để mở nhà xưởng sản xuất liên quan đến da giày, nhiều nguyên liệu dễ cháy, việc phòng cháy, chữa cháy rất quan trọng. Khi đặt vấn đề với Sự về việc xây dựng xưởng, bản thân Phong đã vẽ phác họa mô hình nhà xưởng, trong đó có yêu cầu về độ cao, độ rộng cửa ra vào và có cửa thoát hiểm. Còn bị cáo Hiền khai cùng chồng mở xưởng gia công mũ giày vải Thuận Phát nhưng không xin đăng ký cấp giấy phép kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Khi xây nhà xưởng, bị cáo Sự có để một cửa sổ thoát hiểm ra phía cánh đồng, nhưng sợ bị mất trộm tài sản nên Hiền yêu cầu Sự cho hàn song sắt để bảo vệ. Khi nhà xưởng còn đang hoàn thiện, ngày 10-7-2011, vợ chồng Hiền cho chuyển máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu về xưởng và đưa công nhân đến làm việc. Tại xưởng có hơn 40 lao động làm việc, nhưng Hiền chưa kịp ký hợp đồng lao động.

Bị cáo Sự khai, có cho vợ chồng Hiền thuê đất làm nhà xưởng và lập thành văn bản. Sự bỏ kinh phí xây nhà xưởng theo yêu cầu của vợ chồng Hiền và đã nhận trước tiền thuê 6 tháng. Sự thuê Lê Văn Bẩy là thợ hàn, người cùng thôn lo xây nhà xưởng, nhưng bị cáo Sự chưa làm đơn xin phép chính quyền địa phương. Bị cáo Sự thanh minh, có nhắn với Bẩy khi nào hàn cột thu lôi chống sét phải báo cho Sự biết, để yêu cầu Bẩy hàn khi công nhân đã nghỉ làm. Nhưng ngày 29-7-2011, khi Sự vắng nhà, Bẩy đến lấy đồ, tự ý đến xưởng hàn, nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc.

Lê Văn Bẩy khai có nhận được điện thoại và lời nhắn của Sự đến hàn cột thu lôi ở xưởng gấp vì “ngày mai bão về”. Do đó, chiều 29-7, Bẩy cùng Linh đến xưởng, gặp vợ chồng Hiền, có nói đến để hàn cột thu lôi. Bẩy nhờ Hiền chỉ chỗ đấu nối điện để cắm máy hàn. Khi Bẩy, Linh leo lên mái, bật tấm tôn để hàn, xỉ hàn chảy xuống dưới, dẫn đến sự cố cháy xưởng, trong lúc công nhân đang làm việc. Khác với lời khai của Bẩy và Linh, bị cáo Hiền cho rằng không được thông báo, không đồng ý cho Bẩy, Linh đến hàn cột thu lôi. Đến khi công nhân nói thì Hiền mới biết, có ra ngăn cản, nhưng Bẩy vẫn tiếp tục làm, khiến lửa bén, cháy lan rất nhanh, nên chỉ kịp chạy ra ngoài, hô hoán mọi người, gọi điện thoại cho chồng và lực lượng công an đến chữa cháy.

Qua phần xét hỏi, các bị cáo đều thừa nhận những sai phạm của mình về nhận thức, chủ quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy, dẫn tới hậu quả khôn lường, làm 13 người chết, 25 người bị thương và việc truy tố của Viện KSND thành phố là đúng pháp luật.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà đề nghị mức án với từng bị cáo, cụ thể: Phong từ 11 đến 12 năm tù; Hiền từ 10 đến 11 năm tù; Bẩy từ 9 đến 10 năm tù; Sự từ 7 đến 8 năm tù; Linh từ 4 đến 5 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Hôm nay 31-7, phiên toà tiếp tục làm việc. (Báo Hải Phòng 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7; Báo Tuổi trẻ 30/7; Báo Người Lao động 30/7; Báo Pháp luật Việt Nam 30/7; Báo Lao động 31/7; Báo Nông thôn này nay 31/7)

17.            Xử vụ cháy làm 38 người chết và bị thương ở Hải Phòng: Đề nghị xử Nhiếp Thiếu Phong 11-12 năm tù giam

Ngày 30-7, Hội đồng xét xử sơ thẩm hình sự, TAND TP Hải Phòng xử vụ án cháy xưởng may gia công mũi giày vải Thuận Phát (ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão, TP Hải Phòng) chiều 29-7-2011 làm 13 công nhân chết và 25 công nhân bị trọng thương.

Năm bị cáo bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về phòng chống cháy nổ” là: Nhiếp Thiếu Phong (42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Bùi Thị Hiền (25 tuổi, ở xã Tân Dân), Bùi Thị Sự (45 tuổi, ở xã Tân Dân), Lê Văn Bảy (27 tuổi, ở xã Tân Dân) và Nguyễn Văn Linh (28 tuổi, ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Tại phiên tòa, một số nạn nhân bị thương trong vụ cháy nói lời khai của các bị cáo trong cáo trạng nhiều phần không đúng sự thật. Ngay tại tòa, các bị cáo trả lời cũng không thống nhất về nguyên nhân, diễn biến vụ cháy.

Đại diện các gia đình có người thân bị chết và bị thương yêu cầu chủ xưởng may có trách nhiệm bồi thường gần 7,5 tỷ đồng và đồng thời xử lý các đối tượng gây ra vụ cháy kinh hoàng theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng đề nghị xử phạt bị cáo Nhiếp Thiếu Phong từ 11 đến 12 năm tù giam, bị cáo Bùi Thị Hiền từ 10 đến 11 năm tù giam, bị cáo Bùi Thị Sự từ 7 đến 8 năm tù giam, bị cáo Lê Văn Bảy từ 9 đến 10 năm tù giam và Nguyễn Văn Linh từ 4 đến 5 năm tù giam. Hôm nay, 31-7, phiên tòa tiếp tục làm việc. (Lam Khê, Báo Tiền phong 31/7; Báo Lao động 31/7; An ninh thủ đô 31/7; Báo Dân Việt 31/7; Báo Thanh niên 31/7 )

18.            Thượng đế” đâm chết bảo vệ vì chiếc giỏ đựng đồ

Thấy khách mang giỏ của siêu thị ra ngoài, anh Long - nhân viên bảo vệ vội ra nhắc nhở. Sau một hồi đôi co, bất ngờ anh này bị vị "thương đế" rút dao đâm thẳng vào ngực, tử vong sau đó.

Sáng nay, 30-7, hung thủ Bùi Đức Văn đã bị lực lượng công an Hải Phòng tóm gọn khi đang lẩn trốn.

Vào tối 29-7, Văn (32 tuổi, ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng) đến siêu thị Big C Hải Phòng mua hàng. Sau khi thanh toán tiền, Văn để hàng vào chiếc giỏ của siêu thị rồi mang ra ngoài khu vực bày bán hàng hóa.

Thấy vậy, nhân viên bảo vệ siêu thị là anh Nguyễn Huy Long (20 tuổi, ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) nhắc nhở và yêu cầu Văn trả lại chiếc giỏ cho siêu thị. Văn buộc phải chuyển hàng sang túi nilon.

Ít phút sau, Văn quay lại tầng 2 siêu thị tìm anh Long để “nói chuyện”. Hai bên cãi vã và lao vào đánh nhau. Bất ngờ, Văn rút trong người một con dao gấp đâm thẳng vào ngực anh Long rồi bỏ chạy. Cú đâm vào chỗ hiểm làm anh Long tử vong.

Được biết, anh Long là nhân viên của Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Hoàng Vũ. Theo quy định của siêu thị Big C Hải Phòng thì khách hàng không được mang giỏ đựng hàng ra khỏi khu vực cửa ra vào.

Trước đó hai ngày, rạng 27-7, Vũ Văn Việt (18 tuổi, ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cùng Phạm Văn Nam (16 tuổi, ở phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đi lang thang ven hồ Quần Ngựa (ở quận Ngô Quyền) thì gặp anh Bùi Văn H. (là dân đồng tính, 37 tuổi, ở phường Gia Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng) liền rủ Nam và Việt “đi chơi”.

Tuy nhiên hai bên không thống nhất được giá tiền nên nảy sinh mâu thuẫn lời qua tiếng lại. Bức xúc, Việt rút dao đâm anh H. liên tiếp. Thấy vậy, Nam lao vào giằng dao của Việt rồi tiếp tục đâm anh H. gục xuống sau đó tử vong. Cả hai lập tức bỏ trốn.

Sáng 27-7, lực lượng công an đã bắt gọn Việt và Nam khi đang lẩn trốn tại một ngôi nhà ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng).

Trước đó, tối 25-7, Nguyễn Văn Thủy (44 tuổi, ở thôn 3, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) sau chầu rượu tới bến lảo đảo về nhà. Thấy con trai suốt ngày say xỉn, ông Nguyễn Văn T. (74 tuổi) mắng dẫn đến hai bố con ông T. xô xát.

Thủy liền vơ điếu cày bằng tre đập liên tiếp vào đầu ông T. làm ông T. chết ngay tại chỗ. Sau đó, lực lượng công an huyện Vĩnh Bảo bắt gọn Thủy khi hắn đang lẩn trốn ở nhà người quen. (Lam Khê, Báo Tiền phong 30/7; VTC News 31/7; Báo Công lý 31/7; Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7; Báo Thanh niên 31/7; Báo Công an nhân dân 31/7)

19.            Bắt 9 người Trung Quốc buôn lậu hàng ngàn tấn xăng dầu trên biển

Sáng 30/7, 4 chiếc tàu liên quan đến vụ việc buôn lậu xăng dầu diễn ra trên vùng biển miền Trung đã được Hải đội 2 (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) di lý về khu vực bến Gót, thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng, chờ xử lý theo pháp luật.

Trong 4 tàu, có một tàu tên Giang Châu trọng tải 2.000 tấn, “sở hữu” 2 quốc tịch Campuchia và Trung Quốc. 3 tàu còn lại gồm: Hoàng Sơn 09, Hoàng Sơn 02, Minh Châu 08 đều của Công ty TNHH Hoàng Sơn (có trụ sở tại tỉnh Thanh Hóa).

Trước đó, tối 28/7, nhận được tin báo, tại khu vực vùng biển miền Trung, giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nam Định có 4 tàu đang buôn bán xăng dầu, lập tức tàu HQ 67 của Hải đội 2 xuất kích cùng với các đơn vị thuộc Tổng cục đã bắt quả tang tàu Giang Châu đang bán xăng dầu trái phép cho 3 tàu thuộc Công ty TNHH Hoàng Sơn nêu trên. 4 tàu cùng 23 nghi can, trong đó có 9 người Trung Quốc và 14 người Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bước đầu, các nghi can khai nhận lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất để buôn lậu xăng dầu, nhằm trốn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Lô hàng 2.000 tấn xăng trên tàu trị giá khoảng 40 tỉ đồng, nếu thực hiện trót lọt, trốn được 17 tỷ đồng tiền thuế. Sau khi xăng, dầu từ nước ngoài khi nhập về Việt Nam sẽ được bơm lên tàu Giang Châu hoặc tàu vận tải chuyên dụng nào đó và niêm phong, kẹp chì để chở thẳng đi Trung Quốc theo hợp đồng với chủ hàng. Tuy nhiên, khi ra biển, các đối tượng không chở hàng về Trung Quốc mà bán ngay trên biển cho các tàu Việt Nam để trốn thuế.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nhóm tội phạm buôn lậu trốn thuế này hoạt động từ lâu, trung bình 4 chuyến/tháng, có thời điểm lên đến 6-7 chuyến/tháng.

Bước đầu Cục Điều tra chống buôn lậu làm rõ: đơn vị mua hàng trên hợp đồng là Công ty TNHH Hồng Phát, trụ sở tại thành phố Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đơn vị bán hàng cho công ty Hồng Phát là một công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Việt Nam có  trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội. (Linh Giang, Báo Đất Việt 31/7)

20.            Hải Phòng: Ham lời buôn tiền giả, dắt tay nhau vào tù

Theo kết luận điều tra, Đặng Văn Thắng có mẹ là Bùi Thị Tho (56 tuổi, ĐKNKTT tại thôn Lão Phú, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng). Trong lúc làm thuê bên ở Trung Quốc, Tho được một người phụ nữ Việt Nam cho 9 tờ tiền Việt Nam giả mệnh giá 20.000đ cùng số ĐTDĐ, hẹn khi cần thì liên lạc. Biết tiền giả, nhưng khi về nước, Bùi Thị Tho vẫn đem sử dụng và bị bắt giữ.

Thắng không chịu nhìn tấm gương tày liếp trên, ngược lại để có tiền ăn tiêu, y đã lục trộm danh bạ ĐTDĐ của mẹ rồi liên lạc với phụ nữ nọ đang ở Trung Quốc và đã mua của thị cả thảy 4 lần, tổng số tiền là 275.250.000đ tiền Việt Nam giả với giá 47,8 triệu đồng. Có hàng trăm triệu tiền giả trong tay, Thắng vừa đem bán lấy lời, vừa sử dụng vào việc ăn tiêu, mua sắm. Y còn ranh ma chui vào sới bạc để “đổi” tiền giả lấy tiền thật của những kẻ đang khát bạc hoa mắt.

Tuy nhiên, trong việc mua bán tiền giả, đối tượng bán tiền giả cho Đặng Văn Thắng hết sức xảo quyệt, không xuất đầu lộ diện mà sai Lê Thị Hương, từng bị một đường dây tội phạm lừa bán sang Trung Quốc, lấy chồng đã có 2 con đứng ra giao dịch.

Do hoàn cảnh khó khăn, một đứa con ở với ông bà ngoại tại Việt Nam, không có tiền ăn học, nên khi được thuê vận chuyển tiền giả, Hương sốt sắng nhận ngay. Mỗi khi Thắng có có nhu cầu, Lê Thị Hương vượt biên trái phép, vận chuyển tiền giả từ Bằng Tường (Trung Quốc) theo đường mòn sang chợ Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn giao cho đối tác.

Ngoài ra, qua tìm hiểu, trong số bạn bè của mẹ, Thắng được biết Trần Thị Mão sống độc thân, rất cần tiền trợ cấp con trai đang thi hành án phạt tù về tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Còn Trần Thị Oanh, không nghề nghiệp, một mình đang phải nuôi 3 miệng ăn. Từ đó, y đã dễ dàng thu nạp được cả Mão và Oanh vào đường dây vận chuyển tiền giả. Thắng còn rủ cả em gái y là Đặng Thị Hoài phạm tội. Thấy lãi suất cao, Hoài đã mua từ Hương 4 lần, tổng số là 310.000.000đ tiền Việt Nam giả với giá 73,9 triệu đồng...

Cũng theo tài liệu điều tra, là tay chân đắc lực của đối tượng trùm mua bán tiền giả tại Trung Quốc, Lê Thị Hương đã 8 lần vận chuyển tiền giả thuê cho chủ và anh em Thắng, Hoài, được chúng trả công 1.050 NDT và 2,2 triệu đồng. Trần Thị Oanh vận chuyển tiền giả 4 lần, được trả công 4 triệu đồng. Trong quá trình vận chuyển tiền giả thuê, Oanh còn mua 6 triệu tiền giả với giá 2,4 triệu đồng để tiêu tại Việt Nam. Riêng Trần Thị Mão đã 5 lần vận chuyển tiền giả cho các đối tượng và nhận tiền công 4 triệu đồng.

Khi đường dây vận chuyển, lưu hành tiền giả nói trên vừa hoạt động được một thời gian, Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hải Phòng và Cục An ninh tài chính - tiền tệ - đầu tư - Bộ Công an đã bắt quả tang Đặng Văn Thắng và Trần Thị Mão đang vận chuyển 280.120.000đ tiền Việt Nam giả, giấu trong ống nhựa, xếp lẫn với hàng tạp hoá chở từ Lạng Sơn về Hải Phòng. Đấu tranh mở rộng án, cơ quan ANĐT đã bắt khẩn cấp Đặng Thị Hoài, Trần Thị Oanh và Lê Thị Hương, thu giữ 27 triệu đồng, 5 ĐTDĐ và nhiều tang vật khác.

Qua điều tra cho thấy, đường dây tội phạm nói trên hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi. Các đối tượng mua bán không trực tiếp vận chuyển, thậm chí giấu mặt, rồi tuyển người vận chuyển thuê. Tất cả các “cửu vạn” cũng không hề mang tiền giả trong người mà giấu vào các vật dụng, hàng hóa như chăn, gối, ống cao su, cuộn giấy vệ sinh v.v… để khi bị phát hiện, chúng có cớ “bỏ của chạy lấy người”. Song, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan An ninh đã làm rõ hành vi, vai trò của từng tên trong đường dây.

Các bị can gồm: Đặng Văn Thắng, 37 tuổi, ĐKNKTT tại khu Đồng Nẻo, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, cùng em gái là Đặng Thị Hoài, 30 tuổi, ĐKNKTT tại số 18 đường Ngang, phường Lãm Hà, quận Kiến An; Trần Thị Mão, 62 tuổi, ĐKNKTT tại số 36/201 đường Trần Nguyên Hãn; Trần Thị Oanh, 47 tuổi, tạm trú tại số 6/100 đường Dư Hàng cùng quận Lê Chân, Hải Phòng và Lê Thị Hương, 40 tuổi, ĐKNKTT tại xóm Muồng, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Quốc Phòng - Văn Thịnh, Báo Công an nhân dân 31/7)

21.            Chủ động tấn công trấn áp tội phạm

Tại hội nghị sơ kết hoạt động của “Tổ công tác đặc biệt 119”, Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc Công an thành phố khẳng định: mô hình 119 được xây dựng bài bản, khoa học, đã xác định và đánh đúng, đánh trúng đối tượng, mang lại hiệu quả cao trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT,) được người dân ủng hộ và khiến tội phạm khiếp sợ.

Tạo thế trận liên hoàn

Trước yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố và các địa bàn phụ cận, Giám đốc Công an thành phố có Kế hoạch 119 chỉ đạo xây dựng “Tổ công tác đặc biệt 119”, gồm 3 lực lượng: Cảnh sát giao thông (PC67), Cảnh sát cơ động (PC65) và Cảnh sát hình sự (PC45). Tổ có nhiệm vụ tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển ô tô, xe máy vi phạm pháp luật về TTATGT, mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép…, trên địa bàn thành phố và các vùng phụ cận. Các tổ công tác đặc biệt này được trang bị thiết bị hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Giám đốc Công an thành phố thành lập Ban chỉ đạo hoạt động công tác các tổ 119, do Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc làm trưởng ban. Hằng tháng, Ban chỉ đạo trực tiếp họp với các tổ 119, nghe báo cáo tình hình, động viên thành tích, kết quả đạt được và rút kinh nghiệm những vấn đề nảy sinh.

Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc Công an thành phố đánh giá, “sức mạnh” của lực lượng 119 chính là sự bố trí bài bản, khoa học trong công tác tổ chức. Theo đó, mỗi ngày thực hiện 2 ca công tác được bố trí vào khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ; từ 18 đến 23 giờ. 3 tổ công tác 119 của Công an thành phố và 4 tổ công tác 119 Công an các quận, huyện: Hải An, Kiến An, Thủy Nguyên, An Dương tạo thế trận liên hoàn, khép kín trong  tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thành phố. Các tổ công tác hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực, hỗ trợ khi cần thiết; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc: lực lượng hóa trang tuần tra trên các tuyến phố, khi phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội, sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý. Trong quá trình kiểm tra,  phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy…hoặc có dấu hiệu phạm tội, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

“Sức mạnh” của 119

Sau 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, tổ công tác đặc biệt 119 đã ghi dấu ấn chiến công “đặc biệt” đúng theo tinh thần của Kế hoạch 119. Chiến công mang thương hiệu 119 tiểu biểu là vào hồi 19 giờ, ngày 2-6, tổ công tác 119 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Tô Hiệu, phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe mô tô BKS 30M7-6861 không đội mũ bảo hiểm, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lập tức tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, đồng thời mời đối tượng về trụ sở cơ quan công an. Qua xác minh ban đầu, đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1987, trú tại Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội), gây ra vụ cướp 130 triệu đồng trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Hoặc, vào hồi 22 giờ 30 ngày 25-5, trên đường Đinh Tiên Hoàng,  tổ công tác phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Dưỡng (sinh năm 1980, trú tại Trung Hà, Thủy Nguyên) vi phạm lỗi đi ngược chiều. Kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong túi quần có 1 quả mìn tự tạo, 1 dao gấp và 1 bình xịt hơi cay.Đại tá Bùi Đình Chiến, Phó trưởng ban chỉ đạo 119, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông bộ -sắt cho biết, Kế hoạch 119 đem lại những hiệu quả rất rõ rệt.

Hiệu ứng lớn nhất, được ban chỉ đạo cũng như toàn thể nhân dân đồng tình ủng hộ và ghi nhận là tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm an toàn giao thông giảm rõ rệt. Cùng với đó, các tệ nạn xã hội từng bước được ngăn chặn, nhất là nạn cướp giật trên đường phố, gây rối trật tự công cộng, lạng lách, đánh võng… Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2012, TNGT trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí, giảm số  vụ số người chết và người bị thương. Về hướng triển khai hoạt động của các tổ công tác đặc biệt trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Trọng Phượng cho biết, lực lượng "liên quân" sẽ tiếp tục được duy trì, củng cố, bổ sung và nhân rộng. Bên cạnh đó, các tổ công tác  thường xuyên thay đổi biện pháp, phương thức hoạt động, mở rộng địa bàn từng thời điểm, đấu tranh hiệu quả đối với từng loại đối tượng. Đây là việc làm thiết thực, kịp thời nhằm chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm.

Trong 2 tháng thực hiện đợt cao điểm (từ ngày 15-4 đến 15-6), 3 tổ công tác 119 của Công an thành phố xử lý 3316 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; phạt tiền hơn 1,6 tỷ đồng; tạm giữ 1 ô tô, gần 1500 xe máy; phát hiện và bắt giữ 8 vụ (12 đối tượng) phạm pháp hình sự, thu giữ: 1 quả mìn tự tạo, 1 hộp xịt hơi cay, 2 dao bầu, 1 dao gấp… (Nguyễn Hải, Báo Hải Phòng 31/7)

AN TOÀN GIAO THÔNG

22.            Vẫn lơ là mặc áo phao khi đi tàu phà

Bắt đầu từ ngày 15/7/2012, Thông tư số 15/2012 của Bộ GTVT bắt buộc người đi phương tiện thủy ngang sông phải mặc áo phao hoặc dụng cụ nổi cá nhân. Tuy nhiên, sau gần 2 tuần có hiệu lực thi hành, tình trạng người dân không mặc áo phao khi sang sông vẫn diễn ra phổ biến.

Tuyến phà biển Tuần Châu - Cát Bà hoạt động từ năm 2009. Đây là tuyến thủy quan trọng và nhanh nhất nối liền Hạ Long và Hải Phòng với 2 phà tự hành hiện đại có sức chứa 200 hành khách trên một phương tiện, đạt từ 5-7 chuyến/ngày. Đây được xem là tuyến phà có khá đủ các điều kiện về trang thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu khách Tuần Châu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, cũng đã đầu tư, mua sắm tương đối đủ cơ số phao cứu sinh và các dụng cụ nổi cho hành khách. Ban quản lý bến cũng đã rất tích cực phối hợp với Cảng vụ đường thủy Quảng Ninh tuyên truyền, hướng dẫn du khách chấp hành các quy định của thông tư trên loa phát thanh ở đầu bến. Mặc dù vậy, khách du lịch vẫn chưa hình thành được thói quen mặc áo phao khi phà vận hành.

Ở một thái cực khác, phà Bến Rừng – tuyến giao thông huyết mạch dài gần 1km trên sông Bạch Đằng nối Hải Phòng với thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang nảy sinh hàng loạt bất cập rất cần ngành Giao thông vào cuộc. Hiện, toàn bến có 2 phà với sức chứa 200 người/phà và 2 đò sắt. Tuy nhiên, Ban ATGT tỉnh tới giờ mới chỉ trang bị cho bến được 100 phao cứu sinh trong đó có 80 áo và 20 phao tròn.

Theo ông Cao Thanh Nam, Giám đốc chi nhánh Công ty Cầu phà Quảng Ninh, kinh phí mua sắm các trang thiết bị như phao, vật nổi phục vụ hành khách qua phà đang là vấn đề đau đầu. Mặt khác, khách qua phà hầu hết là những người dân địa phương đi làm ăn, buôn bán, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Nếu phà từ chối vận chuyển khách không mặc áo phao, có vật dụng nổi sẽ bị “dằn mặt”.

Theo quan sát của PV, hệ thống phao bơi, dụng cụ nổi tại bến phà này đã cũ, không đảm bảo an toàn. Chỉ có 2 đò sắt được trang bị áo phao mới. Bên cạnh những chuyến phà chính, tại đây vẫn ngang nhiên tồn tại một số các đò ngang tư nhân tham gia vận chuyển khách qua sông. Đây là con đò tự chế đơn sơ, không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, càng không có áo phao, vật dụng nổi cho khách hàng thực sự là hiểm họa trên sông Bạch Đằng đặc biệt là vào ban đêm.

Ngoài 2 tuyến phà lớn trên, còn phải nhắc tới 2 tuyến phà đặc biệt khác là phà Đình Vũ và phà Ninh Tiếp trên vùng biển Hải Phòng. Trong đó, đáng lo ngại nhất là phà Đình Vũ với đường hàng hải lớn nhất cả nước (4,2km) cắt ngang cửa biển Nam Triệu.

Thật đáng ngạc nhiên là, tại đây mọi động thái vẫn yên ắng như khi chưa có Thông tư 15 của Bộ GTVT. Thậm chí, có nhân viên nhà phà chưa biết đến tên gọi, nội dung của nó ra sao. Ông Phạm Viết Hồng, Trưởng bến phà Đình Vũ – Ninh Tiếp cho biết: Thông tư 15 của Bộ là một chủ trương mới nên chưa triển khai ngay được. Tại bến phà này, các dụng cụ nổi đã cũ, xuống cấp.

Trong khi đó, áo phao mới chưa được trang bị nên chưa thể tuyên truyền thông tư này cho khách đi phà. Muốn triển khai đồng bộ, cần có một “lộ trình” vừa làm vừa tuyên truyền một thời gian để tạo thói quen cho người dân. Cũng theo ông Hồng, một nguyên nhân nữa dẫn tới người dân chưa để tâm tới việc áo phao, vật dụng nổi khi qua phà còn là do sự chủ quan của các cơ quan quản lý bởi trong nhiều năm qua, Hải Phòng chưa xảy ra TNGT đường thủy nội địa nghiêm trọng nào giống ở địa phận tỉnh bạn như Quảng Ninh.

Sơ bộ điểm qua việc thực hiện Thông tư 15 sau “giờ G” gần 2 tuần tại 3 tuyến phà lớn ở Hải Phòng, Quảng Ninh đủ cho thấy, thông tư chưa đi vào cuộc sống của người dân và của các “nhà phà”, “nhà đò”. Dư luận cho rằng, để Thông tư 15 được triển khai hiệu quả như việc bắt buộc người điều khiển xe máy tham gia giao thông đường bộ phải đội mũ bảo hiểm, không thể tự “đốt cháy”, bỏ qua những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, từ công tác tuyên truyền, vận động người dân; việc đầu tư, mua sắm đầy đủ các trang thiết bị cho hành khách đến việc tổ chức quán triệt sâu rộng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên chức tại doanh nghiệp chủ trương lớn này của ngành Giao thông vận tải. Đáng chú ý, các chế tài xử lý vi phạm theo thông tư cần được vận hành một cách thật linh hoạt và kiên quyết với sự tham gia tích cực của các cấp, ngành chức năng.

Cũng qua 2 tuần triển khai thực hiện, có khá nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, đáng lẽ Thông tư 15 nên là thông tư liên bộ, trong đó có sự tham gia của lực lượng Công an thì hiệu quả triển khai trên thực tế mới đạt như mong muốn. (Đăng Hùng - Văn Thịnh, Báo Công an nhân dân 31/7)

23.            Ô tô tải lao xuống ven quốc lộ 10

Trong ngày, cảnh sát giao thông xử lý 571 trường hợp vi phạm, thu phạt gần 212 triệu đồng, trong đó có hàng chục phương tiện thiếu thiết bị an toàn, chuyển làn đường, đỗ, dừng sai quy định, chạy quá tốc độ; 16 người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tạm giữ 28 mô tô.

* Sáng sớm ngày 29-7, ô tô chở gạch mang biển số 14C-03101 chạy trên quốc lộ 10, khi đến thị tứ Vĩnh An (huyện Vĩnh Bảo) tránh ô tô chở công-ten-nơ chạy ngược chiều, lao xuống hệ thống thoát nước ven đường. Hậu quả, ô tô chở gạch bị hỏng, rất may không người nào bị thương. (Báo Hải Phòng 31/7)

24.            Huyện Vĩnh Bảo: Đưa vào khai thác sử dụng cầu Nhân Hòa

Sau 16 tháng thi công, vừa qua huyện Vĩnh Bảo đã đưa vào khai thác sử dụng cầu Nhân Hòa bắc qua sông Chanh Dương. Việc này có nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo thuận lợi về giao thông trên tuyến đường 354 từ huyện Tiên Lãng sang và kết nối giao thông giữa QL10 và QL37 đi cầu phao Đăng, hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo. (TK, báo An ninh Hải Phòng 31/7)

GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

25.            Việt Nam đoạt Huy chương vàng Ô-lim-pích Hóa học quốc tế

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Ðào tạo ngày 30-7 cho biết: Cả bốn thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Hóa học quốc tế lần thứ 44 tổ chức tại Mỹ đều giành huy chương, trong đó có một Huy chương vàng, hai Huy chương bạc và một Huy chương đồng. Huy chương vàng thuộc về Phạm Ðăng Huy học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Trần Phú, Hải Phòng với 89,55 điểm trên thang điểm 100.

Nguyễn Văn Phương học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội và Nguyễn Việt Hoàng học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cùng giành Huy chương bạc. Và Trần Thị Mai Hương học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Ðịnh giành Huy chương đồng.

Kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế 2012 được tổ chức tại Mỹ với 72 quốc gia, 283 thí sinh tham dự. Ðây là thành tích đáng khích lệ vì kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế năm 2011, đoàn Việt Nam chỉ đoạt hai Huy chương bạc và hai Huy chương đồng. (PV, Báo Nhân dân 31/7; Báo Tiền phong 31/7; Báo Hải Phòng 31/7; Báo Nông thôn ngày nay 31/7; Báo Công an nhân dân 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

26.            Ðiểm chuẩn vào ngành y - dược đang giữ mức “top”

Tính đến chiều ngày 30/7, đã có 192 trường ĐH-CĐ trong cả nước công bố điểm thi ĐH-CĐ năm 2012. Theo đó, rất nhiều ngành học được dự kiến sẽ có điểm chuẩn nhích hơn, đặc biệt là các ngành học trong lĩnh vực y dược. Đứng đầu bảng phải kể đến ĐH Y - dược TP.HCM. Theo kết quả điểm thi vừa được nhà trường công bố, ngành y đa khoa ĐH Y - dược TP.HCM đang giữ kỷ lục ở điểm chuẩn đầu vào cao nhất với 26,5 điểm.

Ngoài ra, hai ngành học “hot” tại trường được dự kiến ở mức 26 điểm với ngành răng-hàm-mặt và 25,5 điểm với ngành dược. Theo Trưởng phòng Đào tạo Lý Văn Xuân, còn 8 ngành học khác dự kiến sẽ tăng từ 0,5 – 2 điểm so với năm 2011. Khoa Y - ĐHQG TP.HCM cũng đã công bố điểm thi của TS, dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ không dưới 24 điểm. Trường ĐH Y Hải Phòng có hơn 8.000 TS dự thi và chỉ tiêu chưa đến 10% (720 chỉ tiêu), dự kiến điểm chuẩn vào trường ít nhất là 21,5 điểm. (Thái Bình, báo Sức khỏe và Đời sống 31/7)

27.            Hải Phòng: Trường huyện có 3 thủ khoa đại học

Theo Ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Bảo, tính đến ngày 30.7, trường có 3 học sinh thi đỗ thủ khoa các trường ĐH.

Đó là em Nguyễn Thành Trung đỗ thủ khoa Trường ĐH DL Hải Phòng với 26 điểm (khối B); em Đoàn Anh Thế đỗ thủ khoa Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương với 26 điểm (khối A); em Nguyễn Huy Hoàng đỗ thủ khoa khối B Trường ĐH Lâm nghiệp với 25 điểm. (Bùi Hương, Báo Dân Việt 31/7)

28.            198 trường công bố điểm thi đại học, cao đẳng năm 2012

Tính đến 18 giờ ngày 30-7, có 198 trường trên cả nước công bố điểm thi đại học, cao đẳng năm 2012.

Thủ khoa của Trường đại học Y Hải Phòng năm nay là thí sinh Vũ Hải Vân (SBD: 9784) dự thi khối B với tổng điểm 3 môn đạt 27,5 điểm (Toán: 9,25; Hóa: 9, Sinh: 9,25). Theo thống kê của trường, số thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên là hơn 900. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh là 720. Được biết, năm 2011, điểm chuẩn vào ngành bác sĩ đa khoa là 22,5 trong khi ngành bác sĩ y học dự phòng trường lấy thí sinh đạt từ 18,5 điểm trở lên. Dự kiến điểm chuẩn tuyển sinh của trường tương đương năm 2011.

Trường cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng công bố điểm thi tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy năm 2012. Thủ khoa của trường là thí sinh Đinh Mạnh Tuấn (SBD: 877) dự thi khối A với tổng điểm 3 môn đạt 24,5 điểm (môn Toán: 8,5; Vật lý: 7,5; Hóa: 8,25). Năm nay, nhà trường có 1.080 thí sinh dự thi. Tính tổng điểm 3 môn từ 10 điểm trở lên, 896 thí sinh, trong đó số thí sinh có tổng điểm trên 15 chiếm 24,8%. Năm nay trường tuyển 1.300 sinh viên cho 9 ngành đào tạo. (Báo Hải Phòng 30/7)

KINH TẾ

29.            Thu thuế xuất nhập khẩu: Thấp và giảm!

Đây là hiện tượng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây đối với hải quan Hải Phòng.

Tính đến hết tháng 6, số thu thuế xuất nhập khẩu do ngành Hải quan đảm nhiệm chỉ đạt 14.037 tỷ đồng, bằng 28,53% mức kế hoạch năm và giảm 34,48% so với cùng kỳ năm 2011. Tính tới ngày 15- 7 cũng chỉ đạt 15.246 tỷ đồng, bằng 30,9% kế hoạch năm. Đây là hiện tượng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây và với kết quả này, kỳ vọng số thu hải quan năm 2012 đạt mức 50.000 tỷ đồng  khá xa vời.

Các khoản thu đều thấp

Số thu thuế  giá trị gia tăng được coi là lớn nhất trong cơ cấu thu thuế xuất nhập khẩu, 6 tháng  đầu năm 2012 chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, giảm 9,47%  so với cùng kỳ năm 2011. Thuế xuất khẩu đạt 134 tỷ đồng; thuế nhập khẩu đạt 3213 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt gần 17% mức kế hoạch. Thuế tiêu thụ đặc biệt giảm khá nhiều, tới 83% và chỉ đạt 632 tỷ đồng. Nếu xét theo ngành hàng, thu từ hàng tiêu dùng cũng giảm mạnh  với hơn 2000 tỷ đồng, tương đương mức giảm 35,7% so với cùng kỳ năm 2011. Số thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm hơn 400 tỷ đồng, tương đương mức giảm 17,6%...

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, nếu tính chung, kim ngạch hàng xuất nhập khẩu đều tăng nhưng số thu thuế lại không tăng tương ứng. Kim ngạch nhập khẩu tăng 6,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 24,3%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12,9%  nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu có thuế suất cao, có số thu lớn lại giảm mạnh.  Cụ thể, xe ô tô giảm 82%; xe máy giảm 34%, xăng dầu giảm 49,7%, giấy giảm 35%, sắt thép giảm 32%, mỹ phẩm giảm 11,3%, thức ăn gia súc chỉ đạt 39%. Tuy nhiên, do khó khăn chung của nền kinh tế và do có sự thay đổi về cơ chế, chính sách dẫn tới thay đổi về cơ cấu hàng nhập khẩu nên số thu bị sụt giảm là điều khó tránh khỏi.

Quyết tâm đạt kết quả cao nhất

Theo dự báo của Cục Hải quan Hải Phòng, với tốc độ thu như hiện nay, đến hết năm 2012 cũng chỉ thu được gần 30.000 tỷ đồng, chỉ đạt 60% kế hoạch năm. Lãnh đạo và cán bộ, công chức ngành Hải quan đều rất quyết tâm, cố gắng tìm biện pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 với tổng số thu 49.200 tỷ đồng.

Cục theo dõi, quản lý sát tình hình nộp thuế, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động tới số thu, đề xuất tham mưu xử lý vướng mắc về chế độ chính sách thuế làm ảnh hưởng tới quản lý thu nộp thuế. Bên cạnh đó, Cục tập trung xử lý nợ đọng thuế, đôn đốc thu hồi, phân loại để quản lý chặt chẽ theo từng loại nợ, nâng cao trách nhiệm trong việc xử lý, thu hồi nợ, gắn  việc đánh giá thực hiện trách nhiệm của cán bộ, công chức với việc khen thưởng, xử  phạt nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thu hồi nợ.

Một số biện pháp khác được Cục quan tâm là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế. Cụ thể là tập trung hoàn thành cơ bản hệ thống quản lý rủi ro, tăng cường công tác kiểm soát hải quan, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, chống thất thu thuế, nhất là các ổ nhóm, đường dây buôn lậu; đẩy nhanh tiến độ tham mưu, định giá, chuyển bán đấu giá các lô hàng đã có quyết định tịch thu sung công quỹ nhằm giảm thiểu tiền lưu kho bãi và các chi phí phát sinh, tăng thu cho ngân sách; đôn đốc triệt để việc thực hiện các quy định xử lý tồn đọng ( các lô hàng đã có quyết định tiêu hủy hoặc buộc tái xuất…).

Việc kiểm tra sau thông quan, ngăn chặn kịp thời gian lận, trốn thuế được quan tâm bằng các biện pháp nghiệp vụ như triển khai thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt; chỉ đạo các chi cục kiểm tra các lĩnh vực trị giá, mã số, thuế suất, gia công, sản xuất xuất khẩu, chính sách thương mại, chú trọng phát hiện những vấn đề mới để bảo đảm chống thất thu và hoàn thiện chính sách pháp luật.

Cục chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao, có kim ngạch xuất khẩu lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có số lần vi phạm nhiều, đặc biệt là các hành vi gian lận qua giá, qua việc thực hiện chính sách thương mại, những mặt hàng có thuế suất lớn, có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, có xuất xứ từ những nước được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, những nước mà doanh nghiệp có khả năng và điều kiện chuyển ngân trái phép cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, ASEAN…, những mặt hàng còn nghi vấn từ các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng hoặc Hải quan các tỉnh, thành phố khác chuyển tới; tăng cường kiểm tra theo chuyên đề như nhập linh kiện sản xuất hàng tiêu dùng ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời, các mặt hàng nhập khẩu tại các thời điểm thay đổi thuế suất như hàng tiêu dùng, sắt thép. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 30/7)

30.            Dịch bệnh gia súc, gia cầm chỉ còn ở 3 tỉnh

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình dịch lợn tai xanh đã có dấu hiệu chững lại và được kiểm soát. Trong 2 tuần trở lại đây, dịch lợn tai xanh đã không xuất hiện mới và tính đến ngày 30/7, dịch lợn tai xanh chỉ còn tại 3 tỉnh là: Bình Dương, Đắk Lắk và Nghệ An.

Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm lại xuất hiện. Tính đến ngày 30/7, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 3 tỉnh gồm: Quảng Bình, Hải Dương và Hải Phòng. Dịch xuất hiện đầu tiên tại Quảng Bình, tiếp đến là Hải Dương và gần đây nhất tại xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng. Lãnh đạo Cục Thú y đã trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch, Cơ quan Thú y vùng II và Chi cục Thú y thành phố Hải Phòng đã phối hợp chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cần thiết, nhanh chóng dập dịch.

Để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, Cục Thú y đã chỉ đạo 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tổ chức tiêm phòng vắcxin cúm theo Dự án sử dụng vắcxin cúm năm 2012, còn các tỉnh khác tổ chức tiêm phòng theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của địa phương… Cục Thú y cũng đề nghị các địa phương cần tổ chức thực hiện các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch khác như: Tuân thủ các quy định về con giống; thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm; khuyến cáo áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện nghiêm việc kiểm dịch tại gốc, kiểm soát có hiệu quả việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn... (Thu Hà, Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam 31/7)

31.            Hải Phòng lập Đề án quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên đất

Nhằm ngăn ngừa các sai phạm trong quản lý đất đai, đưa ra các giải pháp để sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành TP công nghiệp trước năm 2020, UBND TP Hải Phòng vừa trình HĐND TP Đề án nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn.

Chỉ số năng lực cạnh tranh thấp

Theo báo cáo của Sở TN & MT TP Hải Phòng, đến nay, cơ cấu sử dụng đất trên địa bàn được xác định có tới 42, 58%  tổng số diện tích tự nhiên, tương đương 54,863,54 ha đất của Hải Phòng là đất phi nông nghiệp. Trong đó, diện tích đất dùng cho sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất phát triển đô thị trong những năm vừa qua, Hải Phòng đã thực hiện kiểm kê, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 798 Dự án với tổng diện tích 5.725 ha đất được thu hồi. Hàng loạt các Khu công nghiệp như Khu CN Nomuara, Khu CN Đình Vũ, Khu CN Đồ Sơn… được hình thành, tạo việc làm hoặc hỗ trợ việc làm mới cho 51.988 người lao động.

Việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, đất sản xuất đã góp phần làm cho diện mạo đô thị của Hải Phòng ngày một khang trang, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các công trình phúc lợi ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dân. Những khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã và đang hình thành không chỉ làm tăng nguồn thu ngân sách, thu hút một lực lượng lớn lao động dư thừa ở nông thôn, còn góp phần ổn định cuộc sống cho người có đất bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng- trong thời gian vừa qua, công tác quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn Hải Phòng vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: Hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở cấp huyện, xã chưa đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các ngành; Một số xã, huyện vẫn để xảy ra tình trạng cho thuê đất không đúng luật, nhiều công trình sử dụng đất không đúng với quyết định giao, cho thuê đất.

Những sai phạm phổ biến của người sử dụng đất là sử dụng đất không đúng vị trí, sử dụng sai mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, thậm chí có DN còn bỏ hoang hóa, không sử dụng đất, chậm nộp tiền sử dụng đất. Tình trạng DN, người dân lấn chiếm đất công, đất hành lang bảo vệ an toàn các công trình quốc phòng, giao thông, đê điều còn diễn biến phức tạp; tranh chấp về đất đai còn diễn biến phức tạp dẫn đến khiếu nại, tố cáo về đất đai còn kéo dài, phức tạp. Những hạn chế trong quản lý về đất đai là một trong những nguyên nhân nhiều năm Hải Phòng bị xếp hạng là địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh thấp.

Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư

Tại kỳ họp thứ 4, HDND TP Hải Phóng nhiệm kỳ 2011 -2016, UBND TP Hải Phòng đã trình Đề án tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất trên địa bàn giai đoạn 2012- 2020, nhằm đánh giá đúng tình trạng quản lý, sử dụng các loại đất trên địa bàn, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp cho công tác quản lý và sử dụng đất đai có hiệu quả.

Theo đánh giá của Đề án, Hải Phòng hiện còn 3.720,36 ha đất chưa sử dụng, trong đó chỉ riêng huyện đảo Cát Hải có hơn 1.062 ha; huyện Thuỷ Nguyên 620 ha; huyện Tiên Lãng 465 ha, quận Đồ Sơn 345 ha…diện tích đất này chủ yếu là đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất đồi núi. Trong những năm tới, Hải Phòng phấn đấu đưa hết diện tích đất này vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Thực hiện Đề án, khâu quan trọng trong việc giao cho thuê đất của Hải Phòng là công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, các khoản phí, lệ phí khi thực hiện các giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Quy định về quy trình thỏa thuận giữ người sử dụng đất, nhà đầu tư trong trường hợp không phải ra quyết định thu hồi đất; hoàn thiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất một cách hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người bị thu hồi đất. Trong thời gian tới, Hải Phòng không giao, cho thuê đất sản xuất ngoài các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, làng nghề.

Ông Đỗ Trung Thoại nhấn mạnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai không chỉ ở việc kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức, thay đổi chính sách tài chính về đất đai, Hải Phòng cần tăng cường pháp chế trong quản lý và sử dụng đất, kiên quyết thu hồi đất đã giao, đã cho thuê không đúng đối tượng; xử lý kịp thời những nhưng trường hợp vi phạm, những vụ tham nhũng về đất đai, giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện.

Để Đề án trở thành lực đẩy trong việc quản lý, đất đai, là nguồn lực thu hút đầu tư, Hải Phòng đã yêu cầu tất cả các ngành, các cấp cùng đóng góp ý kiến vào Đề án để Hải Phòng sớm công bố quy hoach sử dụng đất thời kỳ 2011-2015, lập kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020. (Linh Nhâm, Báo Pháp luật Việt Nam 31/7)

32.            Hải Phòng: Thêm nhiều quận vay tiền chi thường xuyên

Theo báo cáo của TP Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng mới đạt 3.433,3 tỷ đồng (giảm 9,6% so với cùng kỳ, mới đạt 36,3% dự toán HĐND TP Hải Phòng giao).

Liên tiếp hai quận Hồng Bàng, Ngô Quyền vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng chấp thuận cho vay tiền tại các tổ chức tín dụng để phục vụ cho các hoạt động chi thường xuyên trên địa bàn.Quận Hồng Bàng đã đề xuất được vay gần 10 tỷ đồng, quận Ngô Quyền cũng đề nghị vay khoảng 15 tỷ đồng. Trước đó, các quận Kiến An, Lê Chân cũng đã có văn bản đề nghị TP Hải Phòng hỗ trợ để cấp địa phương vay được tiền tại các tổ chức tín dụng dùng chi cho các hoạt động thường xuyên trên địa bàn. Nguyên nhân một số quận nội thành Hải Phòng bị thiếu hụt nguồn chi bởi nguồn thu 6 tháng đầu năm không đạt được kế hoạch như dự toán ngân sách. 

Theo báo cáo của TP Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng mới đạt 3.433,3 tỷ đồng (giảm 9,6% so với cùng kỳ, mới đạt 36,3% dự toán HĐND TP Hải Phòng giao). Trong khi đó, tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 3.528,6 tỷ đồng. Trong đó, chi thường xuyên vẫn giao động ở mức 2.730,2 tỷ đồng, tăng 15,3% so cùng kỳ. Các khoản thu thuế Hải quan, nguồn thu lớn nhất trên địa bàn Hải Phòng cũng bị giảm tới 38,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt 12.317,8 tỷ đồng, tương đương 26,1% số thu theo dự toán năm tài chính. (Nam Khánh, báo Pháp luật và Xã hội 31/7)

33.            Đổ khoảng 40 triệu m3 bùn đất ra biển: Khó khả thi

Ngày 24-4-2012, Báo Đại Đoàn Kết có bài "Nạo vét luồng cảng quốc tế Lạch Huyện, Hải Phòng: Đổ bùn ra biển” phản ánh việc Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đưa ra "kế sách” là đổ khoảng 40 triệu m3 bùn đất ra biển. Ngày 29-7, đoàn khảo sát và Hội đồng khoa học liên bộ ngành do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến là trưởng đoàn đã ra huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng để thẩm định.

Chỉ ảnh hưởng ở phạm vi có bán kính 10 km?

Trước đó, ngày 21-5-2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản số 183/TB-VPCP chỉ đạo các cơ quan liên quan, thực hiện việc đánh giá tác động môi trường xử lý lượng cát, bùn phát sinh từ việc nạo vét, xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, việc xử lý lượng cát, bùn phát sinh từ Dự án nạo vét, xây dựng Cảng quốc tế Lạch Huyện tại TP. Hải Phòng cần được sự đánh giá tác động về môi trường.Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 29-7, đoàn khảo sát và hội đồng khoa học liên bộ ngành do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến dẫn đầu đã ra huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng để thẩm định việc có hay không nên đổ 40 triệu m3 bùn ra biển nằm trong Dự án xây dựng cảng quốc tế Lạch Huyện.

Ông Trần Anh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, theo phương án ban đầu, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Giao thông -Vận tải thống nhất đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định cho đổ bùn vào khu vực sau đê chắn sóng của hai bến khởi động tại khu vực Nam Cát Hải hoặc tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Tuy nhiên, tư vấn của phía JICA cho rằng, việc đổ bùn vào Đình Vũ là không hiệu quả do tính chất cơ lý của bùn chỉ có 15% cát. Ông Nobuaki Nagao, Trưởng nhóm nghiên cứu tư vấn Nhật Bản cho biết, theo tính toán của JICA, việc đổ bùn ra biển chỉ làm ảnh hưởng ở một phạm vi có bán kính 10km. Tuy nhiên, ý kiến này ngay sau đó đã gặp phản ứng từ một số chuyên gia thành viên Hội đồng đánh giá tác động môi trường.

Lo ngại tính khả thi

Qua khảo sát thực tế, nhiều nhà khoa học của Cå (Bộ Tài nguyên và Môi trường) là thành viên đoàn khảo sát cho rằng, việc đổ bùn ra biển là khó có thể chấp nhận, bởi chất thải dưới biển có những kết cấu phức tạp có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Như vậy, phạm vi ảnh hưởng đến các vùng biển du lịch với hệ sinh thái đa dạng như: Cát Hải, Cát Bà, Đồ Sơn sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Bên cạnh đó, một số ý kiến trong đoàn khảo sát còn nhận định, nếu bùn đổ thải không kiểm soát được diện tích để tái phát tán thì quay ngược lại vùng nạo vét tại cảng Lạch Huyện. "Nếu tính toán việc bùn quay trở lại rồi lại nạo vét, rồi chi phí khắc phục sự cố môi trường xảy ra thì lợi một nhưng hại mười” - một thành viên trong đoàn khảo sát nhận định.

TS. Trần Đình Lân, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển (thuộc Viện KHCN Việt Nam), thành viên đoàn khảo sát cho rằng, mô hình của phía JICA đưa ra chưa thuyết phục được các nhà khoa học Việt Nam đặc biệt về yếu tố quản lý chất thải bùn. Theo TS Lân, trong bất kỳ phương án nào đổ thải, cần xem xét trực tiếp xem chất thải đó có những đặc tính hóa, lý thế nào. Việc quản lý đổ thải trên bờ đã rất khó ở việc đánh giá tác động môi trường ngắn hạn cũng như lâu dài. Thế nhưng, phía JICA thiết kế một mô hình đổ bùn ra biển mà chưa có những khảo sát kỹ càng, kết quả phân tích mẫu thải, địa hình nơi đổ thải, chế độ hải lưu là không ổn. "Vấn đề là gây ô nhiễm bao nhiêu, ảnh hưởng như thế nào, và có quản lý được không, chứ không thể nói là không gây ô nhiễm. Việc khuấy lên các yếu tố độc hại trong quá trình nạo vét cảng Lạch Huyện, sau đó lại đem đổ chúng ra biển, thì không thể gọi là không ảnh hưởng tới môi trường được”- TS Lân nhấn mạnh. Trong khi đó, GS. TS Nguyễn Chu Hồi, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo cho rằng, những thông số mà JICA đưa ra còn thiếu nhiều dữ kiện và chưa thuyết phục được Hội đồng.

Ông Trần Anh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, sau khi khảo sát thực địa, các thành viên Hội đồng sẽ nghiên cứu các báo cáo của Ban quản lý, chủ đầu tư và tư vấn JICA. Trên cơ sở đó, có thể yêu cầu bổ sung một số dữ liệu nhằm đánh giá một cách chính xác và khách quan những tác động. Qua khảo sát, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có những đánh giá môi trường sớm nhất để trình Chính phủ lựa chọn phương án nạo vét cảng Lạch Huyện để đảm bảo tiến độ thi công. (H.Vũ, Báo Đại đoàn kết 31/7; Thời báo Kinh doanh 31/7)

34.            Cấp giấy chứng nhận “hai quyền”: Doanh nghiệp cần tự “cởi trói” cho mình!

Cùng với việc hạ mặt bằng lãi suất cho vay thì thời gian gần đây, các ngân hàng cũng yêu cầu “khắt khe” hơn đối với các khoản vay. Để thêm điều kiện đảm bảo vốn được vay và vay với tỷ lệ cao phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, các tổ chức, DN không chỉ xuất trình được “bìa đỏ” là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay nôm na gọi là giấy “một quyền” mà trong nhiều trường hợp cần thiết phải có giấy “hai quyền”, tức là có thêm phần chứng nhận sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cũng chính vì nguyên nhân trên mà thời gian gần đây, Sở TNMT tiếp tục nhận được khá nhiều hồ sơ của các DN với nhu cầu bổ sung quyền sở hữu tài sản để từ đó đăng ký thế chấp với các cơ sở tín dụng. Tuy nhiên, dường như đất đai luôn bị xem là vấn đề nhạy cảm, khó nói nên có không ít hồ sơ gặp vướng mắc hoặc bị chậm so với thời gian quy định mà ngành chức năng phải giải quyết. 

Triển khai Nghị quyết 13 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, UBND TP đã ban hành Chỉ thị số 17 yêu cầu các sở, ban ngành, các địa phương, các đơn vị, cá nhân sản xuất kinh doanh tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm. Trong đó đối với lĩnh vực đất đai có chỉ rõ: Sở TNMT thành lập Tổ công tác chuyên trách tiếp nhận, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.  

Quán triệt chủ trương trên, vừa qua ngành TNMT đã tổ chức đối thoại với 18 DN có nhu cầu cấp giấy hai quyền, song hồ sơ gặp vướng mắc hoặc bị chậm so với thời gian quy định với sự có mặt của đại diện các ngành liên quan như Xây dựng, KH&ĐT, Tư pháp. Và tại buổi đối thoại cũng chỉ có 9/18 DN cử người đại diện đến làm việc!?

Theo phản ánh của các tổ chức thì có DN vừa mới nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở TNMT, song cũng có DN hồ sơ được tiếp nhận từ cuối năm 2011, đến nay chưa có kết quả.

Trước thông tin các DN nêu ra, ông Bùi Quang Sản - Giám đốc sở cho biết: Vướng mắc hiện tại của các hồ sơ chủ yếu liên quan đến giấy phép xây dựng và thiếu lệ phí trước bạ. Song nan giải hơn cả và vượt quá thẩm quyền, chức năng của ngành đó là việc các DN xây dựng công trình sai so với nội dung giấy phép.

Là cơ quan trực tiếp xem xét, giải quyết các hồ sơ, ông Phạm Văn San - Phó giám đốc phụ trách Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TNMT giải thích rõ hơn: Sau khi nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra thực tế, đo vẽ hiện trạng các công trình xây dựng của các DN, Văn phòng thấy nổi lên những vướng mắc như sau: Thứ nhất là DN xây dựng công trình nhà xưởng, trụ sở làm việc mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền, trong khi theo quy định số 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ là công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng.

Vướng mắc tiếp theo là công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng thì lại xây dựng sai thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt; sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể như DN tự ý thay đổi kết cấu chịu lực chính, kiến trúc mặt đứng của công trình; vượt quá chiều cao tối đa được duyệt; thay đổi mục đích sử dụng ban đầu được duyệt; sai mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất…

Và cuối cùng những “nút thắt” phổ biến hơn cả của các DN có hồ sơ xin cấp giấy hai quyền trên địa bàn thành phố hiện tại đó là công trình đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, song chủ đầu tư lại xây dựng sai với nội dung của giấy phép, vi phạm các quy định của Thông tư số 24 trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Đơn cử như DN thay đổi vị trí xây dựng công trình, vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; sai diện tích xây dựng; xây dựng vượt quá số tầng quy định, chiều cao quy định trong giấy phép…

Tại buổi đối thoại, đại diện Cty CPTM Trường Phát có trụ sở tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, thừa nhận đã xây dựng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và một phần công trình lại nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Lạch Tray. Tiếp đến là Cty TNHH Hoa Đại, cả hai công trình của DN này tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, đều có chung vi phạm là thay đổi vị trí và xây dựng sai diện tích đã được ghi trong giấy phép. 

Còn đối với Cty TNHH xây dựng kết cấu thép và xây dựng Yến Huy có công trình xây dựng tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thì không những xây dựng sai vị trí, sai diện tích mà còn xây dựng thêm nhà xưởng nhưng không xin phép. Các DN khác như Cty TNHH Hùng Dũng tại xã Kiền Bái, huyện Thuỷ Nguyên; Cty TNHH thương mại - dịch vụ - xây dựng tại 5D Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng… đều có chung những vi phạm tương tự. 

Hiện tại, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã chuyển thông tin sang Thanh tra Sở xây dựng để ngành kiểm tra sai phạm, xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Có mặt tại buổi đối thoại, đại diện Phòng quản lý quy hoạch - Sở Xây dựng cũng thẳng thắn trao đổi với các DN về hướng giải quyết các vướng mắc trên. Cụ thể, đối với các trường hợp xây dựng sai so với giấy phép, sau khi kiểm tra thực tế, ngành sẽ chỉ thẩm định, xác nhận những phần xây dựng đúng theo nội dung giấy phép, còn phần xây dựng sai, nếu không ảnh hưởng đến kết cấu chung của công trình thì khuyến khích DN tự nguyện tháo dỡ, phá bỏ. Tiếp đến, để tạo thuận lợi tối đa cho các DN, trong trường hợp công trình không có giấy tờ thì sở sẽ căn cứ vào quy hoạch của DN, hoặc quy hoạch chung của địa phương, của khu vực để từ đó xem xét, xác nhận công trình hợp pháp về quy hoạch.

Như vậy có thể thấy, bên cạnh những biện pháp tháo gỡ của các cơ quan chuyên môn thì việc cấp giấy hai quyền nhanh hay chậm phụ thuộc không nhỏ vào nhận thức của các DN. Ngay tại cuộc làm việc, đại diện Cty CPTM Trường Phát cũng đã cởi mở trao đổi: Sau khi có ý kiến cuối cùng của Sở NN&PTNT, DN sẽ tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm để sớm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy. 

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc tranh thủ nguồn vốn vay, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh không chỉ là nguyện vọng chính đáng của các DN mà còn là mong đợi của toàn xã hội. (Kim Oanh, Báo Hải Phòng 30/7)

35.            Cöng ty TNHH MTV DAP: Đầu tư xử lý bãi thải thạch cao

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, song Công ty TNHH MTV Dap (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) vẫn quyết tâm đầu tư mở rộng sản xuất và xây dựng nhà máy xử lý bã thải thạch cao (gyps).

Đây là cố gắng lớn của nhà máy trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng giám đốc công ty - cho biết: 6 tháng đầu năm, trong khi nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhà máy vẫn nỗ lực chạy hết công suất. doanh thu, lợi nhuận đều tăng, có tích lũy để trả vốn vay đầu tư, bảo đảm việc làm, với mức thu nhập cao cho 700 lao động.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, DAP luôn chú trọng bảo vệ môi trường. Báo cáo kết quả cho thấy, tất cả mẫu kiểm tra về không khí xung quanh, khí thải, nước thải, nước mặt và nước ngầm đều nằm trong phạm vi cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Với công tác tự kiểm tra, định kỳ hàng quý, công ty ký hợp đồng với Trung tâm Môi trường và sản xuất sạch - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) để tiến hành quan trắc, lấy mẫu và phân tích môi trường không khí, gồm 11 thông số, tại 5 vị trí khác nhau trong nhà máy; khí thải ống khói tại 5 vị trí; nước mặt với 18 thông số tại 3 vị trí; nước ngầm với 6 thông số, tại 3 vị trí; nước thải với 21 thông số; chất thải rắn với 21 thông số, tại 3 vị trí... Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng ứng phó sự cố tràn dầu với Công ty 128 để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Trong khuôn viên nhà máy, cây xanh bóng mát ngày càng nhiều hơn. Từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức trồng được gần 1.600 cây xanh, phấn đấu trong năm 2012, bình quân mỗi CBCNV trồng 3 cây xanh.

Riêng về bã thải thạch cao (bã gyps), với năng lực sản xuất như hiện nay, khối lượng bã thải gyps từ nhà máy Dap đã vượt trên 500.000 tấn, chất đống thành núi nhân tạo khổng lồ. Sau nhiều lần phân tích, kiểm tra, đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) đã có biên bản kết luận bã thải gyps của công ty không phải là chất thải nguy hại… Hiện Vinachem đang tiếp tục mở rộng, nâng công suất xưởng Dap của nhà máy lên gấp đôi (từ 3.300 tấn/năm lên 6.600 tấn/năm). Như vậy, khối lượng bã thải gyps cũng tăng lên gấp đôi.

Trước thực trạng này, Vinachem đã chấp thuận thành lập Công ty CP Thạch cao Đình Vũ để sử dụng bã thải gyps làm nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm khác. Theo ông Sinh, đến nay, dự án xây dựng nhà máy sản xuất thạch cao Đình Vũ đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng và đang khẩn trương hoàn tất hệ thống cấp điện, cấp nước, thiết kế xây dựng và lựa chọn nhà thầu thi công. Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng nhà máy đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi chủ thuê đất và mục đích sử dụng nên tiến độ bị chậm.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, góp phần giải quyết lượng bã thải gyps, Vinachem đã có văn bản trình UBND TP.Hải Phòng về việc chuyển trả 3 ha đất thuộc mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Dap để các cơ quan chức năng thành phố làm thủ tục cấp cho Công ty CP Thạch cao Đình Vũ theo quy định của pháp luật.

“Xác định các nguồn thải trong quá trình xây dựng, cùng với việc áp dụng các công nghệ hiện đại, DAP đề ra các biện pháp giảm thiểu và xử lý chất thải thế khí, lỏng, rắn... và đặc biệt chú trọng đến vấn đề xử lý gyps, thực hiện các hoạt động xử lý ô nhiễm theo Luật Môi trường”. (Thảo My, Báo Công thương 30/7)

36.            Tổng công ty CNTT Bạch Đằng bàn giao tàu Brave cho Công ty xi măng Nghi Sơn

Tổng công ty CNTT Bạch Đằng vừa bàn giao tàu chở xi măng 14.600 DWT mang tên Brave cho Công ty xi măng Nghi Sơn (Thanh Hóa). Đây là sản phẩm nằm trong loạt tàu chở xi măng đầu tiên đóng mới tại Việt Nam

Tàu Brave dài 132m, rộng 25m, mớn nước 8m, trọng tải 14,600DWT. Tàu được lắp máy chính ALASAKA 5.300 sức ngựa đạt tốc độ khai thác 14,5 hải lý/giờ. Tàu được giám sát bởi đăng kiểm Nhật Bản và đăng kiểm Việt Nam. Tàu sử dụng công nghệ xếp dỡ băng tải trục vít có chất lượng cao với công suất tiếp nhận và dỡ hàng đạt 1.000 tấn/giờ. Tàu được thiết kế phù hợp với điều kiện địa hình khu vực tiếp nhận xi măng tại Công ty xi măng Nghi Sơn, đồng thời có khả năng vận chuyển an toàn vào mùa mưa tại Việt Nam cũng như bảo đảm tính năng an toàn cao trong vận hành. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của tàu.

Sau lễ bàn giao, tàu Brave rời Cảng Nghi Sơn chở chuyến hàng đầu tiên của Công ty xi măng Nghi Sơn vào Thành phố Hồ Chí Minh an toàn. (Báo Hải Phòng 31/7)

37.            Hải Phòng: Phát hiện ổ cúm gia cầm

Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện cúm gia cầm đã xảy ra tại 4 hộ chăn nuôi ở xã An Thái, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng làm 3.110 con vịt mắc bệnh, phải tiêu hủy 22.440 con.

Cục Thú y đã trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc chống dịch, cơ quan thú y vùng II và Chi cục Thú y TP. Hải Phòng đã phối hợp chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cần thiết nhanh chóng dập tắt dịch không để lây lan. (Nguyễn Đại, Báo Nông thôn ngày nay 30/7)

38.            Thêm gia cầm ốm, chết và tiêu hủy tại huyện Kiến Thụy

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Hải Phòng, ngày 30-7, ban chỉ đạo phòng, chống cúm gia cầm huyện Kiến Thụy tiếp tục tiêu hủy 500 con vịt, 50 ngày tuổi của hộ ông Lương Văn Bảy ở thôn Phong Quang (xã Đại Đồng). Từ ngày 28 đến 30-7, số gia cầm ốm, chết và tiêu hủy bắt buộc trên địa bàn huyện Kiến Thụy là 1.400 con vịt. Tại các xã An Thái (huyện An Lão) Trấn Dương (Vĩnh Bảo) và các phường Đa Phúc (quận Dương Kinh), Tràng Minh (quận Kiến An) không phát hiện gia cầm ốm, chết. Như vậy, tổng số gia cầm ốm chết và tiêu hủy trên địa bàn thành phố tính đến ngày 30-7 là 44.145 con vịt. (Báo Hải Phòng 31/7)

39.            Thu thuế xuất nhập khẩu: Đạt thấp và giảm nhiều

Tính đến hết tháng 6, số thu thuế xuất nhập khẩu do ngành Hải quan đảm nhiệm chỉ đạt 14.037 tỷ đồng, bằng 28,53% mức kế hoạch năm và giảm 34,48% so với cùng kỳ năm 2011. Tính tới ngày 15- 7 cũng chỉ đạt 15.246 tỷ đồng, bằng 30,9% kế hoạch năm. Đây là hiện tượng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây và với kết quả này, kỳ vọng số thu hải quan năm 2012 đạt mức 50.000 tỷ đồng  khá xa vời.

Các khoản thu đều thấp

Số thu thuế  giá trị gia tăng được coi là lớn nhất trong cơ cấu thu thuế xuất nhập khẩu, 6 tháng  đầu năm 2012 chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, giảm 9,47%  so với cùng kỳ năm 2011. Thuế xuất khẩu đạt 134 tỷ đồng; thuế nhập khẩu đạt 3213 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt gần 17% mức kế hoạch. Thuế tiêu thụ đặc biệt giảm khá nhiều, tới 83% và chỉ đạt 632 tỷ đồng. Nếu xét theo ngành hàng, thu từ hàng tiêu dùng cũng giảm mạnh  với hơn 2000 tỷ đồng, tương đương mức giảm 35,7% so với cùng kỳ năm 2011. Số thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm hơn 400 tỷ đồng, tương đương mức giảm 17,6%...

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, nếu tính chung, kim ngạch hàng xuất nhập khẩu đều tăng nhưng số thu thuế lại không tăng tương ứng. Kim ngạch nhập khẩu tăng 6,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 24,3%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12,9%  nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu có thuế suất cao, có số thu lớn lại giảm mạnh.  Cụ thể, xe ô tô giảm 82%; xe máy giảm 34%, xăng dầu giảm 49,7%, giấy giảm 35%, sắt thép giảm 32%, mỹ phẩm giảm 11,3%, thức ăn gia súc chỉ đạt 39%. Tuy nhiên, do khó khăn chung của nền kinh tế và do có sự thay đổi về cơ chế, chính sách dẫn tới thay đổi về cơ cấu hàng nhập khẩu nên số thu bị sụt giảm là điều khó tránh khỏi.

Quyết tâm đạt kết quả cao nhất

Theo dự báo của Cục Hải quan Hải Phòng, với tốc độ thu như hiện nay, đến hết năm 2012 cũng chỉ thu được gần 30.000 tỷ đồng, chỉ đạt 60% kế hoạch năm. Lãnh đạo và cán bộ, công chức ngành Hải quan đều rất quyết tâm, cố gắng tìm biện pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 với tổng số thu 49.200 tỷ đồng.

Cục theo dõi, quản lý sát tình hình nộp thuế, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động tới số thu, đề xuất tham mưu xử lý vướng mắc về chế độ chính sách thuế làm ảnh hưởng tới quản lý thu nộp thuế. Bên cạnh đó, Cục tập trung xử lý nợ đọng thuế, đôn đốc thu hồi, phân loại để quản lý chặt chẽ theo từng loại nợ, nâng cao trách nhiệm trong việc xử lý, thu hồi nợ, gắn  việc đánh giá thực hiện trách nhiệm của cán bộ, công chức với việc khen thưởng, xử  phạt nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thu hồi nợ. Một số biện pháp khác được Cục quan tâm là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế. Cụ thể là tập trung hoàn thành cơ bản hệ thống quản lý rủi ro, tăng cường công tác kiểm soát hải quan, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, chống thất thu thuế, nhất là các ổ nhóm, đường dây buôn lậu; đẩy nhanh tiến độ tham mưu, định giá, chuyển bán đấu giá các lô hàng đã có quyết định tịch thu sung công quỹ nhằm giảm thiểu tiền lưu kho bãi và các chi phí phát sinh, tăng thu cho ngân sách; đôn đốc triệt để việc thực hiện các quy định xử lý tồn đọng ( các lô hàng đã có quyết định tiêu hủy hoặc buộc tái xuất…). Việc kiểm tra sau thông quan, ngăn chặn kịp thời gian lận, trốn thuế được quan tâm bằng các biện pháp nghiệp vụ như triển khai thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt; chỉ đạo các chi cục kiểm tra các lĩnh vực trị giá, mã số, thuế suất, gia công, sản xuất xuất khẩu, chính sách thương mại, chú trọng phát hiện những vấn đề mới để bảo đảm chống thất thu và hoàn thiện chính sách pháp luật. Cục chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao, có kim ngạch xuất khẩu lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có số lần vi phạm nhiều, đặc biệt là các hành vi gian lận qua giá, qua việc thực hiện chính sách thương mại, những mặt hàng có thuế suất lớn, có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, có xuất xứ từ những nước được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, những nước mà doanh nghiệp có khả năng và điều kiện chuyển ngân trái phép cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, ASEAN…, những mặt hàng còn nghi vấn từ các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng hoặc Hải quan các tỉnh, thành phố khác chuyển tới; tăng cường kiểm tra theo chuyên đề như nhập linh kiện sản xuất hàng tiêu dùng ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời, các mặt hàng nhập khẩu tại các thời điểm thay đổi thuế suất như hàng tiêu dùng, sắt thép…. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 31/7)

40.            Giúp ngư dân giải bài toán chi phí

Ngay từ đầu năm 2012, tại khu neo đậu tàu thuyền phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, nhiều tàu cá vẫn neo đậu, thậm chí ngay giữa vụ cá Nam, khi mà thời tiết thuận lợi cho hoạt động đánh bắt cá xa bờ và nguồn lợi hải sản biển phong phú, đa dạng nhất năm. Thông thường, sản lượng vụ cá Nam sẽ quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thủy sản cả năm...

Theo ghi nhận, hầu hết các ngư dân đều than vãn về việc những năm gần đây, biển liên tục mất mùa khiến bà con lao đao. Tuy nhiên, đại đa số ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, giữ ngư trường bằng cách đầu tư tàu công suất lớn đánh bắt ở những vùng biển xa. Khó khăn lớn nhất của người dân là vốn bỏ ra đóng tàu và chi phí mỗi chuyến đi rất lớn. Nguyện vọng của đông đảo ngư dân là nhà nước có chính sách hỗ trợ kịp thời trước những biến động của giá xăng dầu và cho vay vốn đóng tàu công suất lớn...

Thực tế, từ năm 2010, thành phố đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ lãi suất cho ngư dân vay vốn đầu tư đóng mới, cải hoán tàu đánh cá xa bờ, tàu dịch vụ xa bờ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phát sinh rất nhiều vướng mắc.

Thiếu vốn, giá xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí mỗi chuyến đi lớn khiến ngư dân nhiều địa phương lao đao. Để tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ biển, các chương trình hỗ trợ kịp thời, thuận tiện đang là niềm mong mỏi lớn của ngư dân. (Trần Văn, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

41.            Công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng: đạt doanh thu 668 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2012, Cảng Hải Phòng đạt tổng sản lượng hàng hóa thông qua 9.488.000 tấn, bằng 50,5% kế hoạch năm, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó xuất khẩu đạt 2.039.000 tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tổng doanh thu toàn Cảng thực hiện được 668,0 tỷ đồng, đạt 52,2% kế hoạch năm (1.280 tỷ đồng), tăng 28,7% so với cùng kỳ năm 2011; lợi nhuận ước 34,8 tỷ đồng, bằng 49,8% so với kế hoạch năm 2012 (70 tỷ đồng)... (TP, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

XÃ HỘI

42.            Tước giấy phép 2 Phòng khám y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài

Thanh tra Y tế Hải Phòng đã ra Quyết định tước giấy phép hoạt động 1 phòng khám và xử lý hành chính với mức phạt 50,5 triệu đồng đối với 2 Phòng khám y học cổ truyền có yếu tố người nước ngoài (Trung Quốc).

Theo đó, Phòng khám y học cổ truyền có địa chỉ tại số 345 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân bị tước giấy phép hoạt động và xử phạt 30 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động và sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành; phòng khám y học cổ truyền tại số 111 phố Nguyễn Đức Cảnh bị xử phạt 20,5 triệu đồng do chỉ định, điều trị, kê đơn không phải bằng tiếng Việt, thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành, không ghi đầy đủ thông tin về người bệnh trên hồ sơ, bệnh án. Ngoài ra, toàn bộ số thuốc chưa được phép lưu hành thu giữ tại 2 Phòng khám trên bị tịch thu, tiêu huỷ. 

Trước đó, thành phố Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 4 phòng khám có y, bác sĩ người  nước ngoài tham gia khám, chữa bệnh trên địa bàn nhằm chấn chỉnh, siết chặt quản lý đối với các cơ sở khám, chữa bệnh này. (Minh Huệ, Báo Công lý 30/7)

43.            Hơn 100 nữ đại biểu HĐND cấp xã được tập huấn về bình đẳng giới

Sáng 30-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho nữ đại biểu HĐND cấp xã năm 2012.

Trong thời gian 3 ngày, hơn 100 đại biểu HĐND cấp xã được giới thiệu các chuyên đề về Hội đồng nhân dân, đại biểu HĐND; một số kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND như phân tích vấn đề trong nội dung chương trình kỳ họp, trình bày ý kiến, tiếp xúc cử tri và thực hiện chức năng giám sát. Riêng chuyên đề về bình đẳng giới, các nữ đại biểu HĐND được cung cấp thông tin sâu về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2351 ngày 24-12-2010 với 7 mục tiêu và 7 nhóm giải pháp cụ thể, qua đó, các nữ đại biểu HĐND có thêm kinh nghiệm, kiến thức khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình tại địa phương , góp phần thực hiện chính sách bình đẳng giới có hiệu quả ở cơ sở. (Báo Hải Phòng 30/7)

44.            Ngày hội gia đình Nutrilite

Sáng 29-7, Công ty TNHH AMWAY Việt Nam tổ chức Ngày hội gia đình Nutrilite lần thứ 4 tại Cung Văn hóa thể thao thanh niên thành phố với thông điệp “Sống cân bằng, trẻ tự nhiên”, thu hút sự tham gia của hàng trăm gia đình.

Ngày hội gia đình Nutrilite năm nay với nhiều trò chơi vận động sôi nổi: bóng rổ, bóng đá, thi tìm hiểu giá trị các chất dinh dưỡng và cách tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình góp phần gia nâng cao nhận thức của người tham giavề tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe trong cuộc sống bận rộn vànhiều áp lực như hiện nay. Với thông điệp “Sống cân bằng, trẻ tự nhiên”, người tham gia ngày hội được cung cấp thông tin cần thiết để tăng cường sức khỏe như duy trì cuộc sống điều độ, nếp sống lành mạnh, vận động hợp lý kết hợp với bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

 Ngày hội cũng tạo ra một sân chơi sôi động và bổ ích để các thành viên của Công ty TNHH Amway gặp gỡ, vui chơi và thắt chặt tình thân trong một không gian mới lạ, vui tươi. (Báo Hải Phòng 30/7)

45.            Trả lại tên cho những liệt sỹ vô danh

Trên khắp dải đất hình chữ S này, vẫn còn có hàng trăm, hàng nghìn… người mẹ, người vợ đang đau đáu tìm thấy hài cốt của con, của chồng để đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đó cũng là nguyện vọng thiết thực, chính đáng của thân nhân liệt sỹ làm ấm lòng người đã khuất.

Niềm vui của Thạc sĩ Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm khoa Xét nghiệm - Viện Pháp y Quân đội, vỡ òa cùng hạnh phúc với những người thân trong gia đình liệt sĩ Dương Thành Hiến, khi kết quả giám định ADN đã làm sáng tỏ mọi điều… Ba anh em liệt sỹ Dương Thành Hiến là Dương Mạnh Thắng, Dương Thanh Hiên và Dương Quí Lợi cảm động, chẳng nói nên lời. Sau bốn mươi năm lưu lạc, liệt sỹ Hiến được trở về với đất mẹ, thỏa ước nguyện của bao người thân trong gia đình.

Nước mắt ngày trở về

Câu chuyện xảy ra cách đây đã 40 năm nhưng ký ức về buổi chiều đỏ lửa ấy vẫn in đậm trong tâm trí bà Đào Thị Minh (trú ở phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Giọng nghẹn ngào, bà Minh kể lại: Hôm đó, trong lúc tham gia dân quân, bà phát hiện xác một chiến sĩ hải quân trôi dạt vào bờ. Toàn bộ thông tin về người chiến sỹ ấy chỉ vỏn vẹn ở vài dòng chữ để lại trong chiếc áo đại cán: “Bộ đội Củ Chi, đoàn tàu không số, vận tải hàng Bắc - Nam”. Âm thầm và lặng lẽ, bà mang xác người chiến sỹ ấy về chôn cất ở mảnh vườn sau của gia đình.

Từ ngày đó, cứ vào những ngày rằm hay lễ tết, bà Minh lại ra mộ thành tâm khấn vái những mong linh hồn của người chiến sỹ vô danh ấy được siêu thoát. Và trong sâu thẳm tâm hồn, bà mong anh sớm được đoàn tụ bên gia đình. Bởi bà hiểu, những người thân trong gia đình đang ngày ngày mong ngóng được đón nhận anh... Rồi bà lại lo mình đã ở các tuổi gần đất xa trời, nhỡ chẳng may có mệnh hệ gì thì câu chuyện trên sẽ bị chìm vào quên lãng. Lần lữa mãi, bà quyết định tìm đến chính quyền phường thông báo sự việc. Kể từ đây, thông tin về người chiến sỹ vô danh được chuyển về Quân chủng Hải quân.

Và rồi tâm nguyện mà bà Minh đau đáu trong suốt 40 năm qua đã trở thành hiện thực. Ngày 16/7/2012, hài cốt liệt sĩ (HCLS) Dương Thành Hiến được trao cho gia đình trong niềm vui mừng khôn xiết của những người thân. Cảm động nhất có lẽ là cha mẹ của liệt sỹ Hiến. Suốt mấy chục năm qua, kể khi nhận giấy báo tử có dòng chữ báo tin là mất tích thi thể và di vật, họ đã mòn mỏi chờ tin tức của liệt sỹ Hiến, niềm an ủi cuối cùng là đưa được anh đưa về đất mẹ.

Binh nhất cơ điện Dương Thành Hiến là một trong tám liệt sĩ hi sinh mất xác trong trận đánh ác liệt ngày 16/4/1972, khi máy bay Mỹ điên cuồng thả B52 trúng tàu 603. Bao nhiêu năm mòn mỏi tìm xác con, bố mẹ anh Hiến đã xây một ngôi mộ giả ngoài nghĩa trang để thắp hương, tưởng niệm. Cho đến một ngày, cán bộ Cục Chính trị và Quân y Hải quân đến nhà, đặt vấn đề lấy mẫu giám định… Khi ấy, những người thân của liệt sĩ Dương Thành Hiến là Dương Mạnh Thắng, Dương Thanh Hiên và Dương Quí Lợi vô cùng vui mừng. Song quả thực, họ không dám hi vọng quá nhiều vì lo sợ hài cốt chiến sĩ đó không phải là người thân mình. Thời gian chờ đợi lúc ấy, sao mà dài đến thế…

Thạc sĩ Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm Khoa Xét nghiệm - Viện Pháp y quân đội cùng anh em tỷ mỷ làm việc. Khi có kết quả giám định ADN khẳng định đó chính là liệt sỹ Dương Thành Hiến, họ vội thông tin về gia đình liệt sỹ. Niềm vui của họ vỡ òa với hạnh phúc tột cùng của gia đình liệt sỹ Hiến.

Đó chỉ là một trong rất nhiều cuộc “đoàn viên” mà cán bộ Viện Pháp y quân đội đã thực hiện thành công qua giám định ADN. Đó còn là trường hợp của nữ thanh niên xung phong Nguyễn Thị Sặng (Thanh Hóa) trên con đường 20 Quyết Thắng hay người lính kiên trung Vũ Quang Huy (Hà Nội)… (Xuân Mai, Báo Công an nhân dân 30/7; Báo Tiền phong 31/7; Báo Hải Phòng 31/7)

46.            Dâng hương tại đền thờ và quê hương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh: Nguyện cống hiến cho giai cấp công nhân

Lễ dâng hương lên đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Thái Bình và Hải Phòng của 110 CB CĐCS tiêu biểu năm 2012 như một lời hứa trước anh linh vị lãnh tụ CĐVN đầu tiên là CB CĐCS sẽ tiếp tục vượt mọi khó khăn để thực sự trở thành nơi tin cậy của đoàn viên CĐ, NLĐ.

Đối với không ít người trong số họ, đây là lần đầu tiên được về quê hương và đền thờ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Chủ tịch CĐ Viễn thông Đồng Nai Trương Thị Thu Hồng xúc động khi đại diện cho hơn 8 vạn CB, đoàn viên CĐ, NLĐ ngành bưu điện tới thắp hương tưởng niệm vị lãnh đạo đầu tiên của tổ chức CĐ. Chị tự hứa bản thân sẽ cố gắng hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn cũng như làm tròn trách nhiệm của người CBCĐ. Chị còn ước nguyện tổ chức cho những CBCĐ tiêu biểu của đơn vị đến Thái Bình và Hải Phòng.

Anh Trần Văn Bằng - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Daewoo STC&Apparel VN (Vĩnh Phúc) - cũng thấy trách nhiệm của bản thân lớn hơn đối với NLĐ đang làm việc tại Cty. Chuyến đi này tiếp thêm nguồn sức mạnh để anh cũng như hàng ngàn CB CĐCS trau dồi kiến thức, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực cho NLĐ, mà quan trọng hơn cả là bảo vệ quyền lợi của NLĐ, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, bền vững tại DN.

Trước đài tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nhất là trong những ngày kỷ niệm 83 năm thành lập tổ chức CĐVN, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng nói: “Chúng tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ công lao đóng góp, hy sinh của đồng chí cho Đảng, cho dân tộc và tổ chức CĐ. Đóng góp to lớn của đồng chí là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau, để đội ngũ CBCĐ tổ chức nhiều hoạt động phong phú trong công tác vận động CNLĐ.

Đứng trên quê hương và được ở bên đền thờ vị lãnh tụ đầu tiên của tổ chức CĐ, mỗi CB CĐCS đã tự hứa sẽ tiếp tục cống hiến cho giai cấp công nhân, truyền bầu nhiệt huyết hoạt động CĐ đến đồng nghiệp ở đơn vị, để CNLĐ ngày một tăng niềm tin vào CB và tổ chức CĐ. (Giang Huỳnh, Báo Lao động 30/7)

47.            Cung Việt - Tiệp Hải Phòng: Nhiều hoạt động ủng hộ “Tấm lưới nghĩa tình”

Tối 27/7, tại quảng trường Cung Văn hóa Hữu nghị Vietj - Tiệp, 25 câu lạc bộ của cung đã tổ chức buổi văn nghệ quần chúng kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) và Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7). Chương trình đã thu hút đông đảo CNLĐ TP cảng tham gia cổ vũ. Tại đây, lãnh đạo LĐLĐ TP.Hải Phòng đã phát động phong trào “Tấm lưới nghĩa tình”, ủng hộ ngư dân vươn khơi bám biển. Các CLB của cung đã nhiệt tình ủng hộ, tổng số tiền thu được trong buổi tối là hơn 16.000.000 đồng. Lãnh đạo Cung Việt - Tiệp cho biết, sẽ có nhiều hình thức vận động CNLĐ và những người tham gia sinh hoạt tại cung ủng hộ chương trình này. (H.H, Báo Lao động 30/7)

48.            Khách Việt vào casino bằng cửa nào?

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia ủng hộ một lộ trình mở cửa casino cho người VN vào chơi. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các biện pháp hạn chế đối tượng được vào nhằm tránh những xung đột xã hội.

... GS-TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN nước ngoài, nhận định: Từ năm 1993 VN đã cho mở casino ở Hải Phòng. Qua 20 năm tồn tại, cho đến nay casino này hầu như không có gì thay đổi và mức đóng góp cho kinh tế không là bao nhiêu. Nguyên nhân vẫn chỉ dành cho đối tượng người nước ngoài. “Mặc dù cấm nhưng thực tế thì chúng ta không kiểm soát được khách Việt vào casino ở Hải Phòng chơi. Vì vậy, nếu tổ chức kiểm soát chặt chẽ thì có thể cho phép”, TS Mại nói...(N.T.T, Báo Thanh niên 31/7)

49.            Người lao động Trung quốc tại Hải Phòng: Luôn biến động

Thời gian qua, vấn đề người lao động Trung Quốc tại Hải Phòng được dư luận quan tâm và có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Ở huyện Thủy Nguyên, phía chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng mong nhà thầu tập trung nhiều lực lượng hơn để đẩy nhanh tiến độ công trình. Nhưng chính quyền địa phương tỏ ra lo ngại về tình trạng có quá nhiều lao động Trung Quốc, trong đó có cả lao động phổ thông. Nhóm phóng viên Báo Hải Phòng đã làm việc với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để đi tìm hiểu vấn đề này.

Gần 3.600 người Trung Quốc có mặt tại Hải Phòng

“Vẫn trong tầm kiểm soát” là sự khẳng định của lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hải Phòng). Phó phòng quản lý xuất nhập cảnh Nguyễn Đình Ba cho biết, lao động Trung quốc tại Hải Phòng luôn luôn biến động và thường xuyên phải cập nhật. Nhưng tính tới thời điểm này, tại Hải Phòng có 3.598 người Trung Quốc. Trong đó, sang lao động, làm việc có 1,436 người, còn lại là sang du lịch, làm thương mại, đầu tư, thăm thân và các mục đích khác... (Nhóm phóng viên kinh tế - pháp luật, báo Hải Phòng 31/7)

50.            Huyện Thủy Nguyên: Lúng túng xử lý rác thải nông thôn

Những năm qua, các địa phương ở huyện Thủy Nguyên thực hiện khá tốt mô hình xã hội hóa thu gom rác thải, với sự hoạt động hiệu quả của các tổ thu gom rác cùng sự đóng góp của người dân.  Tuy nhiên, đến thời điểm này, các tổ thu gom rác ở các địa phương đứng trước nguy cơ giải tán vì không có nơi đổ, xử lý rác. Đây cũng là một trong vấn đề các cấp chính quyền địa phương lúng túng tìm hướng giải quyết.

Đình chỉ hoạt động của tổ thu gom rác

Hơn 2 tháng nay, người dân xã Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên) sống trong tình cảnh rác ngập đường. Dọc tuyến đường 10 cũ, theo hướng Cảng cá Mắt Rồng, khu vực chung cư Nhiệt điện Hải Phòng la liệt túi rác to, nhỏ. Bác Nguyễn Thị Hoa, người dân trong xã cho biết, tình trạng này khiến người dân bức xúc. Hiện, các hộ dân không biết vứt rác ở đâu? cũng không có người thu gom rác thành phố vừa quà, Chủ tịch UBND xã Ngũ Lão Đỗ Văn Hoàn lý giải nguyên nhân của tình trạng trên. Trước đây, trên địa bàn xã có tổ chức lực lượng thu gom rác và  2 bãi rác tạm. Tuy nhiên, với khối lượng rác ngày càng nhiều, trong khi biện pháp xử lý chỉ là chôn lấp hoặc đốt nên bãi rác ngày càng quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng này, địa phương đề nghị huyện cho mở rộng diện tích bãi rác. Song huyện không đồng ý vì hiện huyện cũng đang vướng về chỗ xử lý rác thải. Cũng vì thế mà hơn 2 tháng nay, địa phương đình chỉ hoạt động của tổ thu gom rác ở xã, để người dân chủ động trong việc xử lý rác thải.

Các hộ dân ở khu vực cạnh chợ Tổng, thôn Phúc Nam (xã Lưu Kiếm) cũng bức xúc không kém khi hơn một tháng nay sống chung với bãi rác ngay cạnh chợ. Trên đường dẫn vào trạm điện chợ Tổng, rác vứt bừa bãi, chất đống trước cửa nhà dân, bốc mùi hôi thối. Theo bà con, từ đầu tháng 6, nhân viên môi trường gom rác rồi tập kết tại đây. Người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do xã chưa có bãi rác tập trung. Theo đại diện lãnh đạo xã Lưu Kiếm, trước đây, rác thải sinh hoạt được tập kết trong khu đất trống sau núi gần trạm điện chợ Tổng.  Nay bãi rác này quá tải nên nhân viên môi trường tạm thời đổ rác ở gần khu dân cư. Rõ ràng nếu địa phương không xây dựng bãi rác tập trung, việc duy trì các tổ thu gom rác khá khó khăn. Vì thế, địa phương đã đề nghị UBND huyện lên phương án hỗ trợ để chuyển rác về bãi tập kết rác của huyện.

Rất cần sự hỗ trợ của thành phố

Trước kiến nghị của các địa phương, huyện Thủy Nguyên đã có các biện pháp giải quyết. Năm 2011, huyện xây dựng thí điểm mô hình thu gom rác thải ở xã Phù Ninh với sự tham gia của doanh nghiệp. Cũng trong năm 2011, Thủy Nguyên xây dựng 4 địa điểm thu gom, chôn lấp tạm thời chất thải sinh hoạt nông thôn ở các xã Gia Minh, Phù Ninh, Tam Hưng, Ngũ Lão. Năm 2012, huyện đề xuất phương án tiếp tục đầu tư hơn 12 tỷ đồng cho riêng việc xây dựng các ga rác, điểm thu gom rác, trang bị xe đẩy tại 17 xã, thị trấn. Tuy nhiên, chỉ được phê duyệt hơn 8 tỷ đồng. Thủy Nguyên chỉ có thể tiếp tục xây dựng 3- 4 điểm xử lý rác thải tập trung trên địa bàn huyện, trong khi địa bàn huyện có tới 37 xã, thị trấn. Song, việc xây dựng bãi rác ở các địa phương chỉ mang tính tạm thời. Bởi, với lượng rác sinh hoạt ngày một tăng, trong khi cách xử lý ở các bãi rác tạm vẫn thủ công, không bảo đảm vệ sinh môi trường. Như thế, bức xúc sẽ vẫn gia tăng nếu không có nơi xử lý rác tập trung, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, môi trường. Trong khi đó, khu liên hợp xử lý chất thải rắn hơn 60ha ở xã Gia Minh vẫn trong quá trình xây dựng. Ngay cả Hạt quản lý đường bộ huyện Thủy Nguyên - đơn vị đảm nhận nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải cho 8 xã, thị trấn trên địa bàn cũng đang kêu khó. Giám đốc Hạt quản lý đường bộ huyện Thủy Nguyên Bùi Văn Viết cho biết chở rác đến đâu bà con cũng đuổi. Ở khu vực bãi rác tập trung của huyện ở xã Gia Minh, không ít lần người dân địa phương lấy đá chặn xe rác không cho vào bãi rác. Vì thế, không ít lần rác thải của các địa phương tồn đọng lâu ngày.

Trước khó khăn này, huyện mong muốn thành phố hỗ trợ, tăng cường đầu tư cho Thủy Nguyên trong vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn nông thôn. Riêng, các xã, thị trấn nằm trong các khu, cụm công nghiệp mong được hưởng cơ chế thành phố hỗ trợ. Đồng thời thành phố có cơ chế khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. (Hà Minh, Báo Hải Phòng 31/7)

51.            6 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh 111,6 bé trai/100 bé gái

Chiều 30/7, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố Lê Khắc Nam chủ trì hội nghị giao ban Ban chỉ đạo về công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2012, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu thực hiện KHHGĐ đạt khá, góp phần quan trọng hạn chế tình hình tăng sinh cà tăng sinh con thứ 3. Toàn thành phố có 64 xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên. Số trẻ sinh ra là hơn 13 nghìn cháu, trong đó 742 trường hợp sinh con thứ 3, tăng 135 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt 0,42%. Tỷ lệ số giới tính khi sinh còn ở mức cao, 111,6 bé trai/100 bé gái (mức bình quân chung của cả nước 113 bé trai/100 bé gái). Số cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số ngày càng tăng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu ngành Y tế tiếp tục rà soát, tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế, bệnh viện, nghiêm cấm việc chẩn đoán giới tính thai nhi, không mổ đẻ chọn giờ... UBND thành phố xem xét, kết quả công tác DS-KHHGĐ cũng là một tiêu chí bình xét thi đua hằng năm. Đối với kiến nghị của Sở Y tế chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về các quận, huyện quản lý nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch đề nghị ngành báo cáo UBND thành phố để trình Ban Thường vụ xem xét, quyết định. (Báo Hải Phòng 31/7)

52.            Khởi công nhà tình nghĩa tặng bệnh binh Phạm Thế Vương

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27-7), sáng 30-7, Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng tổ chức khởi công nhà tình nghĩa tặng trung úy Phạm Thế Vương, tại số 5, lô 8, khu mặt bằng 2, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng).

Trung úy Phạm Thế Vương, 34 tuổi, là quân nhân đang công tác tại Trạm biên phòng Đình Vũ, hoàn cảnh khó khăn, vợ không có việc làm, bản thân là bệnh binh, thường xuyên ốm đau. Căn nhà được xây dựng kiên cố với công trình phụ khép kín, đổ mái bằng, trên diện tích 50 m2, tổng kinh phí xây dựng 200 triệu đồng được huy động từ quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố; quỹ “Hỗ trợ đồng đội” của Ban chỉ huy biên phòng Cửa khẩu Cảng cùng sự đóng góp của cán bộ, chiên sĩ Trạm biên phòng Đình Vũ và gia đình đồng chí Phạm Thế Vương. (Báo Hải Phòng 31/7)

53.            Ban Chỉ huy quân sự huyện An Dương: Khám, cấp thuốc miễn phí gần 300 người diện chính sách

Thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa và chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện An Dương vừa phối hợp với phòng hậu cần (Bộ CHQS thành phố), Bệnh viện Đa khoa, Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức khám, cấp thuộc miễn phí và tặng quà 266 người thuộc diện chính sách trên địa bàn xã An Hòa. Tổng kinh phí dành cho chương trình 170 triệu đồng.

Ban CHQS huyện tới thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ Ngô Thị Nhật (thôn Ngọ Dương 1, xã An Hòa); mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Mằn (thông Phú Na, xã An Hòa) và gia đình thương binh hạng 1/4 Trương Công Bịnh, có con trai bị ảnh hưởng chất độc da cam. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, Ban CHQS huyện cũng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thả hoa đăng, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn huyện. (Báo Hải Phòng 31/7)

54.            Lực lượng vũ trang thành phố: khởi công xây nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách

Nhằm làm tốt hơn công tác đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Ban CHQS huyện Thủy Nguyên và huyện Vĩnh Bảo vừa tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa giúp đỡ thương binh và mẹ liệt sĩ trên địa bàn.

Ban CHQS huyện Thủy Nguyên xây nhà tình nghĩa tặng gia đình thương binh hạng 1/4 Nguyễn Văn Miêng, bị mất 81% sức khỏe. Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 45m2, tổng kinh phí 110 triệu đồng, trong đó có 60 triệu đồng trích từ Qũy “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ CHQS thành phố năm 2012. Số kinh phí còn lại là tiền tiết kiệm của gia đình.

Ban CHQS huyện Vĩnh Bảo khởi công xây nhà tình nghĩa tặng bà Vũ Thị Thình (thôn Cung Chúc, xã Trung Lập), mẹ của 2 liệt sĩ Đào Văn Thành và Đào Văn Thẩm, hy sinh tại mặt trận phía Nam. Ngôi nhà có diện tích 50m2, kinh phí xây dựng khoảng 120 triệu đồng, trong đó có 60 triệu đồng trích từ Qũy “Đền ơn, đáp nghĩa” năm 2012 của Bộ CHQS thành phố. (Báo Hải Phòng 31/7; Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

55.            Vùng A Hải Quân: Huấn luyện nghiệp vụ tài chính, quản lý cấp tiểu đoàn

Vùng A Hải quân vừa tổ chức lớp huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ tài chính, quản lý năm 2012 cho 21 học viên là nhân viên tài chính, quản lý của các tiểu đoàn, hải đội, đại đội và tương đương trong toàn vùng. Trong thời gian 30 ngày, các nhân viên được trang bị những kiến thức cần thiết nhằm xây dựng nền nếp chính quy trong công tác tài chính, quân nhu ở đơn vị cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả các phòng trào “Đơn vị quản lý tài chính tốt” và “Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”... Qua kiểm tra kết thúc huấn luyện, 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 95,2% khá, giỏi. (Vũ Văn Hiệp - Tiểu đoàn 158-xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Báo Hải Phòng 31/7)

56.            Huyện An Dương: Trong năm 2012, hoàn thành xây dựng 21 ga rác tạm thời

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Dương, năm 2012, huyện An Dương được phân bổ 3,7 tỷ đồng từ chương trình xử lý, thu gom chất thải rắm của nông thôn (theo Nghị quyết 09 HĐND thành phố). Theo đó, trong năm 2012, huyện hoàn thành xây dựng 21 ga rác ở 8 xã và mua 126 xe đẩy tay thu gom rác. Hiện, huyện và viện quy hoạch thành phố cùng các địa phương khảo sát, quy hoạch vị trí xây dựng các ga rác; chỉ đạo các địa phương thành lập tổ thu gom rác thải theo phương thức xã hội hóa.

Đến thời điểm này, 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (gồm Đại Bản, Lê Thiện, Tân Tiến, An Hưng, An Hồng, Nam Sơn, Bắc Sơn, thị trấn An Dương, An Đồng) thực hiện tốt thu gom, xử lý rác thải. Trong đó, 6 xã được thành phố hỗ trợ thu gom, vận chuyển rác thải. (Báo Hải Phòng 31/7)

57.            Quận Hồng Bàng: 6.716 hộ dân ký cam kết giữ gìn trật tự đường hè, vệ sinh môi trường

Từ đầu năm đến nay, quận Hồng Bàng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý đô thị, đặc biệt là giải pháp xã hội hóa. UBND các phường tổ chức ký cam kết 6.716 hộ dân và 401 cơ quan, doanh nghiệp về việc giữ gìn trật tự đường hè, vệ sinh môi trường; xây dựng 41 tuyến đường tự quản. Đối với các hộ kinh doanh mặt đường, 100% số hộ bán hàng ăn uống có sọt đựng rác.

Các đoàn thể vận động nhân dân triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay như: tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường Hội cựu chiến binh quản lý, ngõ phố phụ nữ tự quản... Các phường xây dựng mô hình giữ vệ sinh môi trường như phường Minh Khai có mô hình tổ dân phố không có người vứt rác ra hè, đường; phường Hoàng Văn Thụ có mô hình 3 sạch “sạch nhà, sạch phố, sạch đường”. Phường Phan Bội Châu có mô hình “Túi rác người cao tuổi”... (Báo Hải Phòng 31/7)

58.            Huyện An Lão: Đầu tư 238 xe thu gom rác thải

Huyện An Lão vừa triển khai công tác thu gom vận chuyển, xử lý chất thải rắn giai đoạn 2010 - 2015 tới 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, huyện đầu tư 238 xe gom rác đẩy tay cung cấp cho các xã, thị trấn phục vụ thu gom rác thải thuận tiện. Việc đầu tư hệ thống phương tiện thu gom tác góp phần tích cực trong tổ chức thu gom, xử lý chất thải rắn ở các địa phương.

Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động bố trí ga chứa rác, bãi xử lý và chôn lấp rác thải. Đồng thời duy trì mô hình thu gom rác thải do Hội phụ nữ đảm nhiệm; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa công tác thu gom xử lý rác thải. (Báo Hải Phòng 31/7)

59.            Ứng dụng kiểm kê nguồn ô nhiễm nước

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và tổ chức Jica (Nhật Bản) vừa tổ chức hội thảo về “Ứng dụng kiểm kê nguồn ô nhiễm” trong khuôn khổ Dự án tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại Việt Nam với sự tham gia của đại biểu Tổng Cục Môi trường, Sở Tài nguyên, môi trường 5 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng... Các đại biểu tập trung thảo luận về đặc điểm kiểm kê nguồn ô nhiễm, chia sẻ dữ liệu và ứng dụng kiểm kê nguồn ô nhiễm nước... (Báo Hải Phòng 31/7)

60.            Hiệu quả từ mô hình “tổ dân phố không rác”

Chỉ vài tháng sau khi những “thùng rác thông minh” xuất hiện trên các tuyến đường thuộc tổ dân phố 20, phường Lãm Hà (quận Kiến An), tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi ở khu dân cư cơ bản được giải quyết.

Tổ dân phố 20 có 167 hộ dân gồm 697 nhân khẩu, đa phần các hộ đều làm dịch vụ. Do đặc điểm gần chợ và trục đường chính, lưu lượng người tham gia giao thông lớn, nên sau mỗi buổi họp chợ, rác thải dồn ứ lại nhiều. Tình trạng “thiếu vỉa hè, thừa rác thải” khiến công nhân dọn vệ sinh môi trường khá vất vả. Vì vậy, mặc dù mức sống đa số các hộ đều khá, song người dân vẫn bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa bàn. Trăn trở trước thực trạng đó, ông Vũ Ngọc Dung, tổ trưởng tổ bảo vệ đồng thời là chi hội trưởng Hội CCB của tổ dân phố đề xuất sáng kiến dùng thùng rác tập thể thay cho việc dùng túi nilon đựng rác sinh hoạt của từng gia đình. Không chỉ dừng ở đề xuất sáng kiến, ông bắt tay ngay vào thực hiện. Tận dụng những mảnh gỗ dán ép qua sử dụng (loại gỗ chuyên dùng đóng thùng công-tơ-nơ), ông tự tạo hàng chục thùng rác với chiều cao 0,7m, miệng thùng 40x45 cm, thiết kế theo kiểu hình thang và có nắp đậy. Thùng rác dày, có khả năng chống chịu với nắng, mưa và độ va chạm lớn. Ngoài ra, trong thùng có thêm cả túi bằng loại bạt chuyên dụng, miệng túi ép vào khuôn gỗ, có tay xách để việc đổ và thu gom rác thải được tiến hành tiện lợi, bảo đảm vệ sinh.

Nhận thấy lợi ích thiết thực từ sáng kiến của ông Dung, tổ dân phố 20 tiến hành họp bàn, thống nhất phát động phong trào: dùng thùng rác gỗ xây dựng mô hình “tổ dân phố không rác”. Tháng 3- 2012, mô hình bắt đầu được thí điểm trên hai tuyến đường trục chính là đường Trường Chinh và một nhánh của quốc lộ 10 cũ. Bởi các tuyến đường này đều có vỉa hè, lại là khu dân cư có trình độ dân trí cao, các hộ dân trong khu vực đều đồng tình đóng góp kinh phí để làm thùng rác. Ông Đoàn Đình Hăng, tổ trưởng tổ dân phố 20 cho biết: “Bắt tay vào thực hiện mô hình, chúng tôi cũng vấp phải một vài khó khăn. Ngày đầu chưa quen, nhiều người đi đường, bán hàng rong vẫn thản nhiên xả rác dưới vỉa hè, lòng đường, có người vứt vào thùng xong cũng không chịu đậy nắp khiến rác bốc mùi, vung vãi khắp nơi. Để nâng cao ý thức người dân, chúng tôi tuyên truyền để người dân thấy rõ trách nhiệm, đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Hiện, hầu hết hộ dân trong tổ dân phố đều nghiêm chỉnh và tự giác thực hiện. Nhiều cá nhân, gia đình còn tích cực đóng góp, ủng hộ gần chục thùng rác cho tổ dân phố nâng tổng số 33 thùng rác trên địa bàn, trong đó riêng đoạn đường Trường Chinh bố trí 25 thùng dọc 2 bên vỉa hè (tổng chiều dài 300m). Tổ dân phố 20 quy định cứ 5 hộ dân chung 1 thùng rác, đến cuối ngày xe tải chở rác sẽ vận chuyển lượng rác thải về trạm trung chuyển. Dịp cuối tuần, tổ dân phố phát động các hộ dân chung tay tham gia tổng vệ sinh. Từ đó tình trạng ô nhiễm, rác thải vứt bừa bãi ở đây cơ bản được giải quyết.

Hy vọng, mô hình hay trong phong trào xây dựng khu phố không rác thải, thân thiện với môi trường ở tổ dân phố 20 (phường Lãm Hà) được nhân rộng, góp phần nâng cao ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh chung trên địa bàn quận Kiến An . (Vân Nga, Báo Hải Phòng 31/7)

61.            Chợ quê, rau mầm “lên ngôi”

Giá cả leo thang, lo ngại thịt, cá bị nhiễm chất bảo quản, rau quả dư thùa thuốc bảo vệ thực vật, nhiều chị em tìm đến thực phẩm từ chợ quê, vừa rẻ, lại bảo đảm…

Sự lựa chọn thông minh

Cuối tháng 6 vừa rồi, trong chuyến về thăm quê chồng ở xã Tân Tiến (huyện An Dương), chị Bùi Thùy Trang, ở đường Bùi Thị Từ Nhiên, phường Đông Hải 1 (quận Hải An) bất ngờ khi thấy mức giá các loại thực phẩm bán ở chợ quê chỉ bằng 2/3 so với ở chợ phố. Chị Trang kể, giá thịt lợn ba chỉ 65-70 nghìn đồng/ kg, thịt thăn 90 nghìn đồng, 120 nghìn đồng một cân thịt bò loại ngon…Trong khi mỗi sớm đi chợ Đông Hải gần nhà, chị phải mua thịt nạc thăn, chân giò với giá 130 nghìn đồng/kg, thịt lợn mông sấn, ba chỉ 100-110 nghìn đồng/kg. Chị Trang tìm hiểu được biết, sở dĩ giá thịt lợn rẻ là do giá lợn hơi xuất chuồng chỉ khoảng 50 nghìn đồng/kg, người dân tự nuôi, không qua trung gian. Chưa hết, chị còn được nhiều người trong gia đình rỉ tai, thực phẩm ở quê khá sạch, bởi đa phần  rau xanh đều do người dân trong vùng tự trồng đem bán. Theo đó, nhà nào sử dụng chất bảo quản hay phun thuốc trừ sâu cũng khó qua mắt những hộ chung quanh. Tìm hiểu, chị Trang biết thêm, rau mang bán trên phố thường được trồng riêng, chăm sóc kỹ, phun thuốc trừ sâu nên mặc dù trông ngon  hơn rau ở chợ quê nhưng không bảo đảm an toàn.

Trước khi về, chị Trang không quên đặt hàng một bác chạy chợ gần nhà định kỳ mang thực phẩm, rau xanh lên phố bán cho chị. Theo lịch, chủ nhật hằng tuần, chị sẽ nhận được số thực phẩm và rau xanh đủ ăn 4-5 ngày.  Chị Trang cho biết: “Không chỉ tôi mà một số bà nội trợ gần đó cũng đặt hàng theo tuần. Mỗi tuần, bác ấy lại mang đủ số thực phẩm và rau xanh lên giao cho mấy gia đình. Chúng tôi chủ yếu đặt mua rau, củ, thịt lợn và cá đồng, còn trong tuần muốn cải thiện thì ra siêu thị mua thêm. Giá cả là một chuyện, chủ yếu là yên tâm vì chỗ đặt mua là người cùng quê quen biết ”.

Chị Trang “bật mí”, toàn bộ số rau xanh và thực phẩm mua từ chợ quê được sơ chế, rửa sạch, chia theo khẩu phần bữa ăn trong tuần và trữ trong tủ lạnh, tiện dụng đối với chị em là công chức ít có điều kiện đi chợ thường xuyên, lại tiết kiệm trong thời buổi giá cả leo thang và quan trọng nhất là bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Rau mầm: an toàn, bổ dưỡng

Cũng lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không quá eo hẹp về kinh tế nên chị Phan Thanh Mai, ở phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) chuyển sang ăn rau mầm. Chị Mai thường đặt hàng qua mạng, giá 30-50 nghìn đồng/kg rau tùy loại. Thừa nhận giá rau mầm đắt gấp 5 lần rau xanh bình thường nhưng chị Mai cho rằng rau mầm ngon và quan trọng nhất là không lo có thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật.

Chị Nguyễn Thị Nhu, ở khu Phương Lưu, phường Đông Hải 1 (quận Hải An), chuyên kinh doanh rau mầm qua mạng cho biết, từ đầu năm đến nay, lượng rau xanh khách hàng đặt mua qua mạng tăng khoảng 20%. Nhưng theo chị Nhu, trồng và bán sản phẩm rau mầm gặp khá nhiều rủi ro, bởi đây là loại rau siêu ngắn ngày, chỉ 3-5 ngày là thu hoạch, vì vậy sau khi thu hoạch, không bán nhanh, rau rất dễ bị hỏng. Theo kinh nghiệm của chị, trước khi thu hoạch một ngày nên ngưng tưới nước, lúc cắt rau dùng quạt thổi cho rau khô ráo, xếp vào hộp nhựa có đục lỗ, cất trong ngăn mát tủ lạnh, rau giữ tươi lâu hơn.

Do giá rau mầm cao nhưng cách trồng rau lại đơn giản, dụng cụ, nguyên liệu dễ kiếm, có thể tham khảo trên mạng hoặc theo kinh nghiệm của bạn bè nên không ít chị em chọn phương án trồng rau mầm ngay tại nhà để cải thiện bữa ăn trong gia đình.

Thời buổi giá cả đắt đỏ, thu nhập của nhiều gia đình còn thấp trong khi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề “nóng” trong đời sống xã hội. Hai câu chuyện về xu hướng tiêu dùng trên mặc dù chưa phổ biến song là những gợi ý để chị em tham khảo, có thêm sự lựa chọn mới an toàn hơn, góp phần tiết kiệm chi tiêu và bảo vệ sức khỏe gia đình thông qua bữa ăn hằng ngày. (Thanh Giang, Báo Hải Phòng 31/7)

62.            Khánh thành nhà tình nghĩa gia đình nạn nhân CĐDC/DIOXIN

Hướng tới kỷ niệm 51 năm ngày vì nạn nhân CĐDC/DIOXIN Việt Nam, vừa qua, Hội nạn nhân CĐDC/DIOXIN thành phố phối hợp cùng Cty Xi măng Hải Phòng tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình nạn nhân CĐDC/DIOXIN Cù Văn Chuân tại thôn 10, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Ngôi nhà 3 gian với diện tích sử dụng 60m2, trị giá gần 150 triệu đồng. (TC, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

63.            Huyện Tiên Lãng: hiến tặng 177 đơn vị máu

Sáng 28-7, Ban chỉ đạo hè huyện Tiên Lãng tổ chức “Ngày hội hiến máu năm 2012” trên địa bàn toàn huyện. Ngày hội đã thu hút được 365 người tham gia đăng ký hiến máu đến từ các đơn vị trường học, khối giáo dục, Huyện đoàn, bệnh viện, trung tâm y tế và lực lượng vũ trang. Kết quả, Ban chỉ đạo hè huyện Tiên Lãng đã thu được 177 đơn vị máu. Đây là hoạt động trong khuôn khổ “Chiến dịch hè, sinh viên tình nguyện” năm 2012 của Ban chỉ đạo hè huyện Tiên Lãng. (TK, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

64.            Ngân hàng TMCP Công thương VN, Chi nhánh Lê Chân: Hỗ trợ  150 triệu đồng xây nhà tình nghĩa

Ngân hàng đã hỗ trợ kinh phí xây mới 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách thuộc 2 phường Trần Nguyên Hãn và Niệm Nghĩa với tổng kinh phí 150.000.000 đồng: nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Thế Hảo - thương binh nặng, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, hiện đang phải sống trong ngôi nhà đã xuống cấp ở phường Niệm Nghĩa; nhà tình nghĩa thương binh 2/4 Nguyễn Văn Sơn và bà mẹ liệt sĩ Lê Thị Bích ở phường Trần Nguyên Hãn...

Nhân dịp này, đã có nhiều tổ chức, cá nhân tặng gia đình mẹ liệt sĩ Lê Thị Bích và thương binh Nguyễn Văn Sơn nhiều phần quà. (PV, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

65.            Phòng CSGT Bộ - Sắt: Tặng quà quần chúng tham gia đảm bảo TTATGT

Tập thể CBCS Phòng CSGT bộ - sắt đã trích 2 triệu đồng từ “Qũy đền ơn đáp nghĩa” của đơn vị tặng ông Nguyễn Văn Xá, 66 tuổi ở thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương dù bị liệt chân bẩm sinh vẫn tình nguyện làm người gác chắn tàu hỏa tại nút giao cắt giữa đường sắt Hà Nội - Hải Phòng với đường cào thôn Dụ Nghĩa...(ĐL, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

66.            Đại hội đoàn thanh niên viễn thông Hải Phòng: xung kích, đổi mới cách nghĩ, cách làm

Nhiệm kỳ 2007-2012, cán bộ, đoàn viên, thanh niên công ty đã thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động... đổi mới trong hội nhập kinh tế quốc tế theo đặc thù ngành nghề, cải cách hành chính, giữ gìn an ninh chính trị TTATXH...

Nhiệm kỳ 2012-2014, Đoàn thanh niên VNPT Hải Phòng phấn đấu đổi mới hình thức sinh hoạt, xây dựng tổ chức đoàn ngày càng lớn mạnh, xung kích trong nhiệm vụ sản xuất; bám sát định hướng chung của VNPT Hải Phòng “Thanh niên có ý thức, trách nhiệm, có tri thức, có sức khỏe, giàu lòng yêu nước, sống có văn hóa nghĩa tình...”;... đổi mới cách nghĩ, cách làm, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển bền vững của VNPT”. (TC, báo An ninh Hải Phòng 31/7)

VĂN HOÁ

67.            Dàn xe khủng trong ngày hội môtô Hải Phòng

Thành phố hoa phượng đỏ trở nên rộn rã, sôi động trong ngày hội gặp mặt các thành viên môtô Hải Phòng, HOG Hà Nội và Thái Bình diễn ra cuối tuần qua.

Những mẫu xe thể thao sportbike, đường trường cruiser, nakebiked... của những người đam mê môtô phân khối lớn ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình đã có dịp gặp nhau tại thành phố hoa phượng đỏ. Những mẫu xe môtô phân khối lớn Harley Davidson, Honda, Kawasaki, BMW... làm mê hoặc người chơi xe đất cảng... (Hương Ly, Báo Vnexpress 31/7; Báo Người đưa tin 31/7)

68.            Khai trương Nhà sách Tiền Phong 2

Sáng 28-7, Chi nhánh Công ty cổ phần Tiền Phong tại Hải Phòng khai trương Nhà sách Tiền Phong 2.

Nhà sách Tiền Phong 2 đặt tại khuôn viên Trung tâm triển lãm-Mỹ thuật thành phố với hơn 10 nghìn mã sản phẩm đa dạng về thể loại, trong đó có hơn 6 nghìn đầu sách và nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ học tập như sách giáo khoa, sách tham khảo, vở viết, cặp sách, sách truyện thiếu nhi…

Đây là nhà sách thứ 6 trong hệ thống nhà sách Tiền Phong tại miền Bắc với mục đích đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí, học tập của đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. (Báo Hải Phòng 30/7; Báo Tiền phong 29/7)

DU LỊCH

69.            Thường trực Thành ủy chỉ đạo tổ chức thường niên Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Thành ủy Hải Phòng vừa có thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy về việc tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ nhất - Hải Phòng 2012.Theo đó, Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất tạo được bước đột phá trong tổ chức sự kiện; quảng bá, giới thiệu hình ảnh thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa; bước đầu xác định loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng của Hải Phòng. Việc tổ chức Đêm hội Hoa Phượng đỏ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 chuẩn bị công phu; chương trình nghệ thuật đặc sắc, gây ấn tượng tốt với du khách, bạn bè trong nước và nhân dân thành phố; tạo không khí vui tươi, sôi động, niềm tự hào trong nhân dân. Thường trực Thành ủy lưu ý một số nội dung cần rút kinh nghiệm như: thời điểm tổ chức cuối mùa hoa phượng phần nào ảnh hưởng chủ đề, tên gọi của lễ hội; sự tham gia các chương trình mang văn hóa Hải Phòng còn hạn chế, nhất là sự tham gia của cộng đồng dân cư; phần lễ và phần hội chưa cân xứng, hài hòa; ít nghệ sĩ Hải Phòng tham gia; việc xã hội hóa còn hạn chế, nhất là sự đóng góp của các doanh nghiệp. Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất để lại ấn tượng tốt trong du khách, nhân dân thành phố và cả nước.

Thường trực Thành ủy chỉ đạo một số công việc cần tập trung thời gian tới, trong đó đồng ý chủ trương tổ chức lễ hội thường niên, khai mạc vào đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5); giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu xây dựng đề án đăng ký thương hiệu lễ hội, trước mắt triển khai kế hoạch bảo đảm tổ chức thành công lễ hội lần thứ hai gắn với sự kiện Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013; tập trung chỉnh trang đô thị, hoàn thành dự án được phê duyệt; quy hoạch các khu vực, đường phố để trồng hoa phượng, thay thế, bổ sung kịp thời và ưu tiên khu vực trung tâm, cửa ô; huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng thành phố; xây dựng tuyến, sản phẩm du lịch kết nối du lịch các địa phương trong khu vực; nâng cao chất lượng nhân lực du lịch, bảo đảm thành phố thực hiện tốt vai trò đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2013. (Báo An ninh Hải Phòng ngày 31/7)

70.            Khu du lịch suối nước khoáng nóng Tiên Lãng: Hơn 55.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng

6 tháng đầu năm, Khu Du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng thuộc Công ty TNHH Phú Vinh thu hút hơn 55.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Lượng khách đến  chủ yếu ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa.

Doanh nghiệp đã tăng cường quảng bám xúc tiến giới thiệu các tua, tuyến du lịch với nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá phòng, tua hấp dẫn tới khách du lịch trong và ngoài nước; chú trọng đầu tư, nâng cấp hoàn thiện hệ thống khách sạn, khu vui chơi giải trí, dịch vụ ngâm tắm ngoài trời, trong nhà; đưa vào khai thác khu dịch vụ ngâm tắm VIP hiện đại, khép kín. Đặc biệt, đơn vị giữ giá các loại dịch vụ trong suốt 5 năm qua. (TK, Báo An ninh Hải Phòng 31/7)

THỂ THAO

71.            Chuyện tiền thưởng của các ông bầu

… Hay như một “đứa con” khác của bầu Hiển là SHB.Đà Nẵng cũng chẳng kém cạnh gì khi mức tiền thưởng cho mỗi trận thắng cũng tròn trèm một tỷ đồng. Cá biệt, như trận thắng trước Sài Gòn XT vừa qua, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức bỏ túi tổng cộng 2,7 tỷ đồng; hay trận thắng trước CLB Hà Nội của bầu Kiên, toàn đội cũng đã được thưởng lớn tiền tỷ. Rồi V.Hải Phòng, cho đến trước khi giai đoạn lượt về khởi tranh, đội bóng đất Cảng được lãnh đội “bơm” gói tiền thưởng lên đến 10 tỷ đồng. Sở dĩ lãnh đội V.Hải Phòng treo thưởng cao là bởi muốn kích thích tinh thần quân sĩ vượt qua giai đoạn khó khăn, thoát khỏi nhóm xuống hạng. Tuy nhiên, cho đến lúc này 10 tỷ đồng cho thầy trò HLV Lê Thụy Hải chỉ còn là giấc mơ... (Ngọc Uyến – Minh Tú, Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh)

72.            Giai đoạn cuối V-League 2012: Khó lường

Khi mùa giải V-League đang đi vào giai đoạn gắt nhất cũng là lúc không khí trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Những mối quan hệ zíc zắc, góc khuất tất của các kết quả trận đấu cũng trở nên nhiều “bất ngờ” và “đảo lộn” khôn lường. Ngoài chiếc vé xuống hạng đầu tiên thuộc về V.Hải phòng, so với 29 điểm của đội Thanh Hóa, đội đang xếp vị trí thứ 10, thì suất nối gót tiếp theo vẫn còn bỏ ngỏ cho ba ứng cử viên K.Kiên Giang (26 điểm), K.Khánh Hòa (25 điểm) và CS Đồng Tháp (24 điểm). Điều trùng hợp ngẫu nhiên ở ba vòng cuối, các đội này đều phải lần lượt gặp Thanh Hóa và chính đội bóng này sẽ là một phần quyết định quan trọng cho suất rớt hạng còn lại. Nếu như lượt đấu cuối tuần qua khi không khó dự đoán đội bóng được mệnh danh “ông vua trụ hạng” Khánh Hòa đã lấy 3 điểm dễ dàng trước HAGL thì trường hợp đội bóng đang cầm “đèn đỏ” tân binh Kiên Giang của vòng 23 đã bất ngờ làm một điều thần kỳ khi giành chiến thắng khó ngờ với tỷ số 2-1 trước đội đầu bảng, ứng cử viên chức vô địch SHB. Đà Nẵng là một điển hình. Trong khi đó người anh em CS Đồng Tháp thì phải nhận thất bại chua cay trước Hà Nội T&T trong một buổi chiều có nhiều cố gắng. Niềm vui của người này là nỗi buồn của người khác. Thất bại của thầy trò Trần Công Minh đã giúp đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng tiến thêm một bước dài đến chức vô địch so với SHB. Đà Nẵng. Như vậy ở vòng 23 đã “xuất hiện” những cuộc đổi ngôi ngoạn mục ở hai đầu bảng xếp hạng. Về lý thuyết, ngoài V.Hải Phòng, chưa có đội nào chắc chắn suất rớt hạng hoặc lên ngôi vua. Bất ngờ sẽ xuất hiện ở lượt cuối, vì vậy, khó đoán trước được số phận của các đội bóng. (Lê Tuấn, Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh 31/7)

73.            V.Hải Phòng xuống hạng sớm 3 vòng

Chiến thắng 2-0 của chủ nhà V.Hải Phòng trước Thanh Hóa trong trận đấu sớm vòng 23 V.League 2012 diễn ra chiều 28.7 chỉ có ý nghĩa an ủi đối với họ, khi trên sân Nha Trang, K.Khánh Hòa đã thắng HAGL 3-0 trong 90 phút.

Với kết quả này, V.Hải Phòng (14 điểm/23 trận) đã chính thức rớt hạng sớm 3 vòng đấu. Tới chiều qua (29.7), “bất ngờ” tiếp tục xuất hiện khi SHB Đà Nẵng gục ngã trước chủ nhà K.Kiên Giang vốn đang nằm trong tốp cầm đèn đỏ.

Chỉ trong vòng hơn 20 phút đầu trận, thầy trò HLV Lại Hồng Vân đã có 2 bàn dẫn trước. Khoảng thời gian sau đó, đội bóng sông Hàn chỉ tìm được bàn danh dự do công Nguyên Sa. Thắng trận 2-1, K.Kiên Giang (26 điểm) đã đẩy CS.Đồng Tháp (24 điểm, đã thua đội khách Hà Nội T&T 1-3) xuống thế chỗ ở vị trí áp chót.

Còn Hà Nội T&T (45 điểm) đã trở lại ngôi đầu, hơn “người anh em” SHB. Đà Nẵng 1 điểm. Kết quả các trận còn lại ở vòng 23: Navibank.SG-SLNA 1-1, V.Ninh Bình-Bình Dương 1-2. (Tuệ Minh, Báo Nông thôn ngày nay 30/7)

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4389040
Khách trực tuyến : 8853
Thành viên trực tuyến : 27