W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 24/7/2012)
24/07/2012 - 18:37

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 24/7/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.     Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7): Đảng và Nhà nước luôn cố gắng chăm lo các gia đình có công với nước được sống bằng hoặc khá hơn mức sống bình quân ở địa phương

Tối 23-7, tại trung tâm thị trấn Cát Bà, UBND thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27-7), biểu dương người có công tiêu biểu, các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp ủng hộ “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa” năm 2011 và tiếp nhận ủng hộ quỹ năm 2012. Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội.

Đón, tiếp Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Đình Then, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội, nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân huyện đảo dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền khẳng định: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với nước như giải quyết chế độ chính sách, xây dựng và sửa sang nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình liệt sĩ… với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Trong đó ngoài ngân sách bố trí, còn có sự ủng hộ, đóng góp rất lớn của các tổ chức kinh tế-xã hội, doanh nghiệp và các cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ đền ơn, đáp nghĩa gần 6 tỷ đồng. Số tiền này được sử dụng hỗ trợ các gia đình thương binh-liệt sĩ sửa chữa và làm mới 819 ngôi nhà. Cùng với các nguồn kinh phí khác, thành phố và địa phương tặng gần 2000 sổ tiết kiệm, xây mới và sửa chữa hơn 1700 mộ liệt sĩ, 42 nghĩa trang, đài tưởng niệm các liệt sĩ. Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đồng chí ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân và nhà hảo tâm tích cực ủng hộ, giúp đỡ và đóng góp cho Quỹ đền ơn, đáp nghĩa.

Để làm tốt công tác chăm sóc người có công, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, mở rộng phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng”, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm; tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người có công được hưởng thụ các chính sách của Nhà nước; cần thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Trong không khí chân thành, ấm cúng, thương binh ¼ Vũ Văn Nhân (Xí nghiệp tập thể thương binh Đông Đô) phát biểu bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương tạo điều kiện để người thương binh luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, “thương binh tàn nhưng không phế” vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế giỏi, thoát nghèo, đồng thời hỗ trợ các đồng đội và con em gia đình thương binh, liệt sĩ có việc làm và thu nhập ổn định.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân gửi lời thăm hỏi đến các gia đình thương binh, liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh-liệt sĩ. Đồng chí khẳng định: Tổ quốc Việt Nam luôn ghi công ơn những sự hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ. Đảng và Nhà nước luôn cố gắng chăm lo các gia đình có công với nước được sống bằng hoặc khá hơn mức sống bình quân ở địa phương. Hải Phòng là một trong những địa phương tích cực và thực hiện tốt chính sách “Đền ơn, đáp nghĩa”. Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương các thương binh, bệnh binh tích cực vươn lên trong cuộc sống, hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố làm tốt công tác chăm sóc gia đình thương binh-liệt sĩ và các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ Quỹ đền ơn, đáp nghĩa.

Phát huy kết quả đạt được, Phó thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng tiếp tục quán triệt và tổ chức có hiệu quả các chỉ thị của Đảng, quy định của Nhà nước về chính sách với gia đình người có công với nước; tích cực triển khai chính sách đối với người có công, chăm sóc người có công, hộ nghèo; huy động toàn dân chăm sóc người có công, phấn đấu đến năm 2013 hoàn thành việc xây dựng mới và sửa chữa nhà cho gia đình thương binh-liệt sĩ; các đồng chí thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tiếp tục phát huy ý chí và nghị lực, góp sức xây dựng thành phố Cảng anh hùng ngày càng phát triển bền vững.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng bằng khen một số tập thể và thương binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi. UBND thành phố tặng bằng khen 12 tập thể có thành tích xuất sắc đóng góp xây dựng “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa”.

Tại lễ kỷ niệm, các tập thể, cá nhân và các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” năm 2012, với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng.

Sau chương trình lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự đại lễ cầu siêu và thả hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và đồng bào tử nạn.

Trước đó, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố và viếng tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Bí thư đầu tiên của Hải Phòng trong Khuôn viên Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt-Tiệp.

Nhân dịp về dự lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27-7), Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đi thăm, động viên một số tập thể, cá nhân là thương binh, gia đình  chính sách tiêu biểu.

Phó thủ tướng và các thành viên trong đoàn đến thăm, tặng quà Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Quyết Thắng (xã An Hòa, huyện An Dương)-một trong số các doanh nghiệp thương binh tiêu biểu của Hải Phòng. Doanh nghiệp đang tạo việc làm ổn định cho hơn 100 thương binh, con em thương bệnh binh, người khuyết tật với thu nhập bình quân 4,8 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp luôn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. Phó thủ tướng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của công ty trong thời gian qua; chúc cán bộ, người lao động đơn vị luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và thành phố Hải Phòng.

Thăm 2 gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bằng, hy sinh tại chiến trường Quảng Trị tại số 23, đường Nguyễn Bình  và gia đình thương binh hạng ¼ Nguyễn Ngọc Minh, bị nhiễm chất độc màu da cam tại phường Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền).

Cũng trong sáng 23-7, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới dâng hương, trồng cây lưu niệm tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo, đền thờ Đức vương Ngô Quyền và đền thờ Vua Lê Đại Hành trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên.

Chiều 23-7, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Bộ LĐ- TB-XH tới viếng Nghĩa trang liệt sĩ Cát Bà, thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Bùi Bá Kiên tại xã Văn Phong và gia đình liệt sĩ Bùi Đức Tằng tại xã Phù Long và trồng cây chắn sóng tại xã Phù Long (huyện Cát Hải). Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố và đại diện các sở, ban ngành.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27-7), chiều 23-7, đồng chí Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại quận Ngô Quyền. Cùng đi có đại diện các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương.

Đoàn tới thăm, tặng quà gia đình bà Phạm Thị Vy, sinh năm 1939, là vợ liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Hiệu, ở số 3C  phố Trần Khánh Dư (phường Máy Tơ). Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp ân cần hỏi thăm sức khỏe, chúc bà luôn mạnh khỏe, tiếp tục giáo dục con cháu trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đồng chí khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn trân trọng, biết ơn những tấm gương hy sinh to lớn của các gia đình thương binh, liệt sĩ đối với sự nghiệp giải phóng, xây dựng đất nước.

Tới thăm gia đình ông Trần Thế Quang, sinh năm 1949, là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, ở số 56/182 phố Đà Nẵng (phường Lạc Viên), Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố động viên, chia sẻ những khó khăn trong đời sống thường ngày của gia đình ông. Đồng chí đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần các gia đình chính sách bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

* Ngày 21-7, tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đại biểu Sở Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, Hội Cựu chiến binh thành phố do đồng chí Đàm Xuân Lũy, Giám đốc Sở GTVT làm trưởng đoàn cùng huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khánh thành giai đoạn 1 trùng tu, tôn tạo Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ cầu Nhe. Đây là nơi vào ngày 15-4-1968, tiểu đoàn 5, trung đoàn Yên Tử (Quân khu Ba) chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ người Hải Phòng bị máy bay Mỹ ném bom vào đội hình làm cầu Nhe sập, 53 người hy sinh.

Để ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và ghi lại dấu tích chiến tranh, từ năm 2005, Nhà bia tưởng niệm được xây dựng tại đây. Với mong muốn xây dựng lại khu nhà bia tưởng niệm to đẹp hơn, trở thành nơi người dân tham quan, tìm hiểu về sự hy sinh anh dũng của 53 liệt sĩ, Sở GTVT vận động các cá nhân, đơn vị ủng hộ, công đức gần 400 triệu đồng để tôn tạo nhà bia. Giai đoạn 1 công trình hoàn thành bao gồm tu sửa nhà bia, khắc bia đá, trồng cây, làm đường đi, đặt nền móng chuẩn bị xây dựng tuyến đường từ nhà bia đến khu vực cầu Nhe (khoảng 100m). Cũng tại lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ cầu Nhe, đoàn đại biểu trao tặng một số thương binh, gia đình liệt sĩ món quà trị giá 20 triệu đồng và tặng UBND xã Vĩnh Lộc 1 bộ máy vi tính. Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc Đặng Trần Phong trân trọng cảm ơn và ghi nhận việc làm thiết thực của thành phố Hải Phòng, Sở GTVT cùng các tổ chức, cá nhân đã hảo tâm đóng góp cùng với chính quyền địa phương trùng tu, tôn tạo lại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Cầu Nhe.

Trong thời gian lưu lại huyện Can Lộc, đoàn đến viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc và Khu tưởng niệm ngã ba Đồng Lộc- nơi 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh năm 1968.

* Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cảng Hải Phòng thay mặt cán bộ công nhân lao động Công ty vừa trao tặng  quà 15 gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã Phù Ninh, An Sơn, Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên trị giá 15 triệu đồng.

Chương trình tặng quà đợt này nằm trong chuỗi hoạt động trong tháng 7-2012, kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 của Cảng Hải Phòng nhằm góp phần giảm bớt khó khăn các hộ nghèo, gia đình chính sách, thể hiện tình cảm, trách nhiệm trước cộng đồng của cán bộ công nhân lao động Cảng Hải Phòng.

* Huyện Tiên Lãng vừa tổ chức thắp nến tri ân, cầu siêu các liệt sĩ tại 23 xã, thị trấn. Mọi công tác hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7) được huyện Tiên Lãng chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực triển khai. Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, tính đến ngày 20-7 toàn huyện vận động được 590 triệu đồng (trong đó huyện 230 triệu đồng, xã 360 triệu đồng) đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Cũng trong dịp này, huyện nâng cấp 23 nghĩa trang, tu sửa 1540 ngôi mộ, xây, sửa 117 ngôi nhà tình nghĩa giúp các gia đình chính sách; trao các gia đình chính sách 6584 suất quà; tặng 282 sổ tiết kiệm, trợ cấp 80 gia đình với số tiền 181 triệu đồng.

Tại trạm y tế xã Tiên Thắng (Tiên Lãng), Phòng Khám đa khoa Bình Dân Dương Kinh thuộc Công ty CP y tế Bình Dân- Nha khoa Thịnh Vượng Hải Phòng (trụ sở tại đường Phạm Văn Đồng, Dương Kinh) phối hợp BCH Quân sự huyện Tiên Lãng và xã Tiên Thắng tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 40 cụ già thuộc đối tượng chính sách ở xã Tiên Thắng. Tại đây, các cụ được các y, bác sĩ Phòng khám đa khoa Bình Dân, Nha Khoa Thịnh Vượng khám, xét nghiệm, chụp X-quang, cấp thuốc điều trị các loại bệnh. Cùng tham gia hoạt động này có sự đóng góp nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện viên Trường đại học Hải Phòng

*Huyện Kiến Thụy phối hợp Ban đại diện Phật giáo huyện tổ chức cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ với sự tham gia của lãnh đạo huyện, Ban đại diện Phật giáo, các tăng ni phật tử cùng hơn 200 gia đình liệt sĩ. Tại buổi lễ, các đại biểu ôn lại truyền thống cách mạng, những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt, hàng vạn thanh niên Kiến Thụy lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại các chiến trường, trong đó có hơn 2600 người con ưu tú của huyện đã hy sinh anh dũng. Lễ cầu siêu được tổ chức trọng thể với các nghi lễ trang nghiêm. (Báo Hải Phòng 24/7; Truyền hình Hải Phòng 23/7; Thanh niên 24/7; Dân trí 24/7; An ninh Hải Phòng 24/7)

2.     3,5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ đền ơn, đáp nghĩa TP Hải Phòng

Tối 23/7 tại huyện đảo Cát Bà, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo TP Hải Phòng đã dự Chương trình biểu dương người có công tiêu biểu, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” năm 2012.


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gửi tới 500 đại biểu là các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng đại diện cho hàng nghìn thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng của TP Hải Phòng lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc.

Đánh giá cao những kết quả được ghi nhận từ công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ đây chính là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân Hải Phòng cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa.

Phó Thủ tướng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động toàn dân tham gia chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, đặc biệt là phát huy những sáng kiến trong việc cùng chính quyền và toàn xã hội bảo đảm đến năm 2013 hoàn thành cơ bản việc xây mới hoặc nâng cấp nhà ở đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn TP. Tiếp tục phát triển và quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa ở các cấp đúng mục đích, hiệu quả. Tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời và nhân rộng những đơn vị, cá nhân thương binh, gia đình liệt sĩ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, lao động và có nhiều đóng góp trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Chương trình biểu dương thương binh, gia đình liệt sĩ, đơn vị và cá nhân tiêu biểu được tổ chức tại vùng biển đảo Cát Bà – nơi mà nhiều thế hệ anh hùng, liệt sĩ của đất nước đã làm nên những chiến thắng quan trọng để để bảo vệ quê hương thân yêu và giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn, là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, tri ân sâu sắc các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với đất nước; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời, cũng là dịp biểu dương tinh thần vượt khó của những người có công với đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; sự ủng hộ thiết thực của các đơn vị, cá nhân trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Kết  thúc chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được 3,5 tỷ đồng của các cá nhân, tập thể tại TP Hải Phòng ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố năm 2012. (Từ Lương, chinhphu.vn 24/7; vietnamnet.vn 24/7)

3.     Nhân rộng những điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Sáng 23-7, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012. Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy,  Trưởng Đoàn đại biểu  Quốc hội Hải Phòng, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy dự và chủ trì hội nghị.

Thực hiện công tác dân vận, từ đầu năm đến nay, Ban Dân vận Thành ủy tham mưu với  Thành  ủy ban hành các văn bản chỉ đạo hệ thống dân vận xây dựng, nhân rộng mô hình “dân vận khéo”; vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xóa đói, giảm nghèo; tăng cường nắm tình hình, diễn biến tư tưởng trong nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh, nhất là trong lĩnh vực đền bù giải phóng mặt bằng, bảo đảm an sinh xã hội; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và một số vụ ngừng việc tập thể của người lao động…

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý: hệ thống dân vận làm tốt công  tác nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng của nhân dân, phối hợp cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, đơn thư khiếu kiện, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ; đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng nhân rộng các điển hình trong phong trào thi đua “dân vận khéo” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... (Báo Hải Phòng 24/7; An ninh Hải Phòng 24/7)

4.     Đoàn cán bộ Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố viếng và chia buồn thân quyến Linh mục Phạm Hân Quynh

Sáng 23-7, Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu đến viếng và chia buồn cùng thân quyến Đức ông Lau-ren-xô Linh mục Phạm Hân Quynh, cha xứ giáo xứ Xuân Hòa, quản nhiệm giáo xứ Đông Xuyên và Tiên Đôi, nguyên Tổng đại diện giáo phận Hải Phòng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy và các thành viên trong đoàn thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến thân quyến linh mục, các linh mục, chức sắc và bà con giáo dân Giáo xứ Đông Xuyên.

Đức ông Lau-ren-xô Linh mục Phạm Hân Quynh tạ thế ngày 22 - 7, hưởng thọ 86 tuổi. Linh cữu Linh mục Phạm Hân Quynh được quàn tại Nhà thờ giáo xứ Đông Xuyên. Sau Thánh lễ, linh cữu Linh mục Phạm Hân Quynh được đưa về an táng tại Khuôn viên Nhà thờ giáo xứ Xuân Hòa. (Báo Hải Phòng 24/7)

5.     Bão số 4 mạnh cấp 12, đột ngột chuyển hướng

Thay vì đi về hướng tây và dự kiến đổ bộ vào địa phận Quảng Ninh - Hải Phòng, chiều qua (23.7), bão số 4 (tên quốc tế Vicente) sau khi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) đã thay đổi hướng đường đi đáng kể so với dự báo. Bão đột ngột đi ngược lên phía bắc và tiến sát vào bờ biển nam Trung Quốc.

Tại cuộc họp khẩn sáng 23.7, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng nuôi trồng thủy sản nhiều nên hai tỉnh này cần nhanh chóng hướng dẫn ngư dân sớm vào bờ. “Tùy tình hình ra lệnh cấm biển, không vì đã đăng ký tour du lịch mà bỏ qua cảnh báo bão do bài học từ nhiều năm nay là không chìm tàu cá mà chìm tàu du lịch neo đậu tại bến” - ông Phát nói. Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng cần cảnh giác với tình hình mưa, tuyệt đối không để mưa bão chia cắt giao thông. Để nhanh chóng ứng phó với bão, ông Hải yêu cầu cử hai đoàn công tác tới Quảng Ninh và Hải Phòng, sớm kiểm tra lồng bè đưa người, đưa tàu thuyền neo đậu, đúng phương pháp, chằng chống nhà cửa...

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6h30 ngày 23.7, biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền thông báo, hướng dẫn cho 48.184 tàu và 186.060 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong số này có 165 tàu (1.648 lao động) hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa; 8.239 tàu, lồng bè (40.236 lao động) hoạt động ở khu vực biển vịnh Bắc Bộ và vùng biển khơi thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng. Hiện chưa có thiệt hại về tàu thuyền.

Hải Phòng: 4.310 tàu, bè về nơi tránh bão an toàn. Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng cho biết: Đến 17h ngày 23.7, các đơn vị, địa phương đã thông báo, hướng dẫn cho 4.310 tàu bè với 13.818 lao động đang hoạt động trên khu vực biển Hải Phòng về nơi tránh, trú bão. Tại các bến của Hải Phòng có 3.877 tàu, bè với 15.840 lao động đã về neo đậu tránh bão; vẫn còn 433 tàu, bè với 978 lao động trên biển và sẽ về bờ trong thời gian sớm nhất. Ứng phó với cơn bão số 4, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão TP.Hải Phòng đã huy động 28.731 người cùng 1.036 ôtô, 271 tàu, thuyền... làm nhiệm vụ xung kích hộ đê, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn… (Lao động 24/7; Báo Hải Phòng 24/7; An ninh Hải Phòng 24/7; Người lao động 24/7; bee.net.vn 24/7; Chinhphu.vn 24/7; Công an nhân dân 24/7)

6.     Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục THADS Hải Phòng

Hôm nay, 23/7, tại Cục Thi hành dân sự (THADS) TP Hải Phòng diễn ra Lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS TP cho ông Lê Tuấn Sơn, nguyên là Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2, Tổng Cục THADS.

Theo đó, kể từ ngày 1/8/2012, ông Lê Tuấn Sơn sẽ về công tác tại Cục THADS TP Hải Phòng theo Quyết định số 2001/QĐ-BTP ngày 16/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ký.

Thừa lệnh lãnh đạo Bộ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS đã công bố, trao Quyết định điều động và bổ nhiệm chức danh mới cho ông Lê Tuấn Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Nguyễn Văn Sơn mong muốn, ông Lê Tuấn Sơn phát huy khả năng sáng tạo của mình, tạo sự đoàn kết thống nhất nội bộ, gánh vác trách nhiệm nặng nề của ngành đã giao phó để vượt qua những khó khăn của ngành THA hiện nay, đề ra những kế hoạch, biện pháp tổ chức thi hành có hiệu quả các vụ việc, từng bước giảm các án tồn đọng kéo dài trên địa bàn… (Linh Nhâm, Pháp luật Việt Nam 24/7; Báo Hải Phòng 24/7)

AN NINH – PHÁP LUẬT

7.     Hải Phòng: Một phòng khám Trung Quốc bị đình chỉ

Ngày 23/7, Phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã ra quyết định đình chỉ hoạt động phòng khám Trung Quốc, địa chỉ tại số 345 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân do phát hiện nhiều sai phạm.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã tiến hành thanh tra đột xuất 4 phòng khám y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài  tại các địa chỉ: 345 Trần Nguyên Hãn; 111 Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân); 188 Quang Trung (quận Hồng Bàng) và 48 Cát Bi (quận Hải An).

Tại các phòng khám này, qua kiểm tra đoàn công tác đã phát hiện nhiều sai sót, trong đó đáng chú ý là tất cả cơ sở này đều không lưu hóa đơn chứng từ mua thuốc, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có tem phụ tiếng Việt và quảng cáo quá vi phạm cho phép. 

Tại phòng khám 345 Trần Nguyên Hãn, đoàn thanh tra còn phát hiện tại đây sử dụng thuốc quá hạn và không có giấy phép nhập khẩu. Theo đó, đoàn thanh tra đã thu hồi toàn bộ số thuốc vi phạm để xử lý, đồng thời ra quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở này. (Q.Minh, vietnamnet.vn 24/7)

 

AN TOÀN GIAO THÔNG

8.     Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình tái lấn chiếm đất công tại nút giao thông ngã ba cầu Đầm

Báo Hải Phòng gần đây phản ánh việc gia đình ông Phạm Văn Tu ở xã Đoàn Lập tự ý xây dựng nhà cấp 4 (rộng 36 m2) ngay trong khu vực đất thuộc dự án  nút giao thông ngã ba cầu Đầm đã được giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến việc thi công, khiến dự án chậm nhiều tháng.

Sau nhiều lần chính quyền huyện Tiên lãng và BQL đầu tư xây dựng Tiên Lãng kiên trì vận động, đối thoại với gia đình ông Tu, cùng sự vào cuộc của các Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh xã Đoàn Lập đến tận nhà ông Tu giải đáp thắc mắc của gia đình, phân tích lợi ích của dự án đem lại cho gia đình, cộng đồng. Gia đình ông Phạm Văn Tu tự nguyện tháo dỡ công trình lấn chiếm bàn giao và ban giao cho nhà thầu thi công. 

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng,  BQL dự án đôn đốc nhà thầu thi công sớm hoàn thành đưa công trình vào sử dụng trước 20-8 tới. Dự án Cải tạo nút giao thông cầu Đầm, Tiên Lãng có quy mô thiết kế 2.200 m2, tổng đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, huyện. Công ty CP kinh doanh sản xuất vật liệu và xây dựng Hải Đăng trúng thầu thi công. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao ATGT trên tuyến đường 354, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực các xã trong huyện. (Báo Hải Phòng 24/7)

9.     Xe ô tô đỗ trên đường Điện Biên Phủ đoạn từ ngã 6 đến ngã tư Trần Phú là sai quy định

Trước tình trạng xe ô tô đỗ tràn lan dưới lòng đường, trên vỉa hè đoạn đường Điện Biên Phủ từ ngã 6 đến ngã 4 phố Trần Phú gây ùn tắc giao thông và mất mỹ quan đô thị, ngày 23-7, trả lời báo chí về việc này, phó giám đốc Sở GTVT Trần Văn Đới cho biết, đoạn đường này có lưu lượng xe qua lại lớn, dễ gây ùn tắc giao thông, do đó, Sở GTVT cắm biển cấm đỗ xe và không cấp phép cho tổ chức hoặc cá nhân nào được đậu đỗ xe ô tô dưới lòng đường. Các xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đậu đỗ tại đoạn đường này là sai quy định.

Thực hiện quyết định của UBND thành phố về việc sử dụng lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông, Sở GTVT đã tổ chức khảo sát và báo cáo trình thành phố phê duyệt một số điểm đỗ xe có thu phí. Do đó, một số tuyến đường được sơn kẻ được phép đậu đỗ xe; một số tuyến đường (trong đó có đoạn đường Điện Biên Phủ) có mật độ phương tiện lưu thông lớn, Sở GTVT không tổ chức sơn kẻ cho phép đỗ xe. Sở GTVT giao lực lượng Thanh tra giao thông kết hợp cùng với CSGT kiểm tra và xử lý tình trạng trên. (Báo Hải Phòng 24/7)

10.            Hải Phòng:Trốn xe công an, đâm vào ô tô thiệt mạng

Hôm qua (23.7), Công an TP.Hải Phòng đã có báo cáo ban đầu về vụ tai nạn giao thông xảy ra hồi 23 giờ ngày 21.7, làm một người thiệt mạng và một người bị thương sau khi bị công an đuổi.

Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão. Nạn nhân bị tử vong là Vũ Văn Nhật, SN 1988 và người bị thương nặng là Vũ Văn Thắng, SN 1989 cùng trú tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.

Theo báo cáo ban đầu của Công an TP.Hải Phòng, vào thời điểm trên, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng cảnh sát bảo vệ, Công an TP.Hải Phòng đang tuần tra thì phát hiện có 2 thanh niên đi xe mô tô ngược chiều không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra đã ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng các đối tượng không dừng lại và bỏ chạy về hướng thị trấn An Lão.

Tổ tuần tra đuổi theo khoảng 30m thì bị các đối tượng dùng vật cứng ném trả trúng vào đầu và làm vỡ kính chắn mũ của đồng chí Vũ Văn Sỹ ngồi sau xe mô tô do đồng chí Bùi Việt Thắng điều khiển, làm đồng chí Sỹ bị choáng. Tổ tuần tra lúc đó không đuổi nữa nhưng các đối tượng phóng với tốc độ cao, lạng lách chạy về hướng dốc Tiên Hội. Khi tổ tuần tra tiếp tục đi về dốc Tiên Hội thì phát hiện 2 đối tượng đi xe mô tô trên đã bị tai nạn do đâm vào xe ô tô đi theo hướng ngược chiều làm Nhật bị chết và Thắng bị thương.

Một cán bộ của Công an huyện An Lão cho biết, đây là vụ tai nạn hi hữu. Mọi việc đúng sai sẽ được làm rõ, nhưng trước mắt Công an TP.Hải Phòng đã hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 40 triệu đồng. (Mạnh Thắng, Nông thôn ngày nay 24/7; xzone.vn 24/7; Tuổi trẻ 24/7; Lao động 24/7; Pháp luật Việt Nam 24/7)

11.            Làm xiếc trên sông

Là nơi có lượng người tham gia giao thông rất lớn nhưng từ lâu tại bến phà Rừng trên sông Bạch Đằng đoạn chảy qua xã Minh Đức huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường thủy vẫn diễn ra khá phổ biến.

Mặc dù đã có biển báo nhắc nhở nhưng trong lúc phà chạy một số hành khách vẫn vô tư ngồi trên thành phà, có trường hợp còn vịn tay rồi đưa chân xuống sông té nước như biểu diễn xiếc với “tử thần”. Đề nghị ngành chức năng cần sớm có biện pháp chấn chỉnh và xử lý với những hành khách “qua sông không thích lụy phà” như kiểu này. (Xuân Lương, Sức khỏe & đời sống 24/7)

ĐÔ THỊ

12.            Có vàng mà để vàng rơi…(Tiếp theo)

Quận ủy Hồng Bàng vừa ban hành Nghị quyết số 08/NQ-QU về tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai trên địa bàn quận đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Nghị quyết là kết quả rà soát việc sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong thời gian qua và thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2012 của quận và thành phố. Song, để nghị quyết đi vào cuộc sống, cần sự hỗ trợ tích cực, xử lý kiên quyết của các ngành chức năng thành phố và cả quận Hồng Bàng đối với các trường hợp để lãng phí đất,  vi phạm Luật Đất đai.

Các dự án chậm, dự án treo và các khu nhà bỏ hoang gây nhiều bức xúc cho nhân dân. Trong các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố và đại biểu Quốc hội, các cử tri quận Hồng Bàng liên tục kiến nghị giải quyết dứt điểm vấn đề này. Nhân dân sinh sống trong các khu vực quy hoạch dự án, nhất là nhân dân các phường Sở Dầu, Thượng Lý…phải sống trong tình trạng nhà hỏng không được sửa chữa, xây mới. Nhiều khu dân cư không có nước sạch sinh hoạt do luôn trong tình trạng chờ đợi di dời, giải phóng mặt bằng mà không di dời được do chủ đầu tư không có tiền đền bù hoặc chưa có nhà, đất tái định cư.

Trong số các công trình, dự án nói trên, có công trình là tài sản của Nhà nước do doanh nghiệp nhà nước trung ương quản lý; có công trình thành phố quản lý, có công trình quyền sử dụng đất của doanh nghiệp nhưng mặt bằng vẫn phải trả tiền thuê đất; có công trình được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư; cũng có công trình do tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất...Dù đất, nhà thuộc quyền sử dụng của tổ chức hay cá nhân nào, việc để đất, công trình hoang phế nhiều năm không đưa vào sử dụng khai thác, bỏ lỡ thời cơ là trái với quy định của Luật Đất đai, lãng phí rất lớn nguồn lực xã hội. Các chủ đầu tư hoặc cơ quan chủ quản đưa ra nhiều lý do chậm triển khai dự án như chưa có vốn, chưa giải phóng xong mặt bằng hoặc đơn giản chỉ là thời cơ kinh doanh chưa có, thị trường bất động sản đóng băng…nhất là đối với các dự án, công trình do các công ty cổ phần, công ty TNHH hữu hạn thực hiện, nguồn vốn tự huy động.

Chủ đầu tư có nhiều “chiêu” để đối phó với sự kiểm tra của các ngành chức năng. Mỗi khi rục rịch có đoàn kiểm tra hay có thông tin về việc thành phố dự định thu hồi đất, chủ đầu tư đưa vài chiếc máy xúc, gạt ra san gạt hay đóng vài chiếc cọc, quây vài tấm tôn...ra vẻ đang triển khai dự án. Việc này nhằm làm khó cơ quan chức năng trong việc quyết toán, đền bù phần đầu tư của chủ dự án để thu hồi đất. Thực chất, nhiều chủ đầu tư không có năng lực tài chính cũng như năng lực kinh doanh trong lĩnh vực xin lập dự án mà chỉ chiếm đất, “giữ chỗ”…Tuy nhiên, có thể nói việc để nhiều dự án chậm, “treo” và các công trình bỏ không ở trung tâm thành phố có sự buông lỏng của cơ quan chức năng, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc và thiếu cương quyết trong xử lý.

Mặc dù là muộn trong việc xử lý các công trình, dự án “treo” song không thể không xử lý các dự án này. Các công trình, dự án “treo”, chậm, cần được phân loại để có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm, đưa các diện tích “vàng” vào sử dụng và không tái diễn tình trạng công trình chậm, dự án “treo”. Đối với một số dự án như mặt bằng 14 phố Trần Quang Khải, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch- Đầu tư kiểm tra, rà soát và báo cáo thành phố hướng xử lý. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Lê Thanh Sơn, đến nay mới có một doanh nghiệp xin đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Sở Kế hoạch- Đầu tư nhận thấy nhà đầu tư này không có năng lực thực sự, đề nghị thành phố có hướng xử lý khác. Các dự án trên đất Intershop cũ và một số dự án khác, UBND thành phố giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra, kết luận để khẩn trương báo cáo thành phố.

Trước thực trạng sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn lãng phí và vi phạm pháp luật, lãnh đạo quận Hồng Bàng khẳng định, quan điểm của Quận ủy, UBND quận là tập trung cao, tạo điều kiện, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các dự án triển khai trên địa bàn quận. Về phía các chủ đầu tư, sau khi được bàn giao, giải phóng mặt bằng, cần khẩn trương, triển khai, đưa dự án vào hoạt động. Đối với các dự án “chiếm đất, giữ chỗ” quận kiến nghị  thành phố kiên quyết thu hồi, giao các nhà đầu tư có năng lực thực sự. Các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách có ý nghĩa đối với sự phát triển của địa phương, thành phố quan tâm cho phép thực hiện, không để “treo” quá lâu. (Mai Hương- Quốc Khánh, Báo Hải Phòng 24/7; stox.vn 24/7)

13.            Cây xanh đô thị Hải Phòng: Vẫn bị xâm hại, bức tử

Với mỗi đô thị, cây xanh được coi là “lá phổi” giúp điều hòa không khí và tạo cảnh đẹp của phố phường. Nhưng thực tế ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, cây xanh vẫn bị một  số người xâm phạm, phá hoại.

Ở hầu hết tuyến đường nội thành, dễ nhận thấy lẫn trong tán lá cây xanh là những loại dây điện thoại, cáp viễn thông, truyền hình... giăng chằng chịt như mạng nhện. Tình trạng người dân xâm phạm, phá hoại cây xanh hai bên đường diễn ra ngày càng phổ biến, với nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ thì biến gốc cây thành nơi vứt rác, xếp hàng hóa, nơi đặt bếp lò đun nấu; nặng thì đóng đinh, treo biển quảng cáo, đục khoét, thậm chí chặt cành, bẻ ngọn, tìm cách bức hại cây đến chết. Khi đi trên các tuyến phố dễ dàng bắt gặp trên những thân cây treo các biển quảng cáo đủ loại. Những chiếc đinh thuyền to dài gần gang tay đóng vào thân cây để treo biển quảng cáo, khiến cây ứa nhựa. Lâu ngày đinh han gỉ, cây dễ bị sâu, bong tróc lớp vỏ, có những cây to còn bị đục khoét ở gốc, trên thân cây không thương tiếc.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh), nhiều hộ dân hai bên đường biến những gốc cây thành nơi vứt rác thải sinh hoạt. Có hộ kinh doanh nước giải khát để lưu cữu bã mía, vỏ trái cây chung quanh gốc cây. Chiều tối có nhân viên thu gom rác dọn, có ảnh hưởng gì đâu”!?. Tuyến phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền), không ít cây xanh bị khô thân, héo lá do bếp lò than của các quán ăn bên đường “hun khói”. Trên đường Lê Hồng Phong, hầu hết nhà hàng bên đường đều dùng vải hoặc ni- lông với đủ màu sắc bịt kín gốc cây, rồi cả đèn trang trí cầu kỳ quấn quanh thân cây, trên các cành cây, tán lá để “tô điểm” thêm cho cửa hàng của mình. Bức xúc hơn, trên tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, có nhiều cây xanh bị những hộ kinh doanh hai bên đường đóng đinh vào thân cây chăng dây  phơi quần áo, treo biển quảng cáo, treo các tấm gạch đá ốp lát, hay những mẫu đá hoa để trưng bày sản phẩm. Chung quanh những gốc cây là nơi tập kết đủ loại hàng hóa, từ đồ gỗ, đá ốp lát cho tới sắt thép. Còn trên các tuyến phố khu vực trung tâm như Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Mê Linh, nhiều gốc cây xanh chứa đầy bã chè, cà phê, xỉ than, vỏ dừa... của những quán trà đá vỉa hè quanh đó, có chủ hàng nước còn thản nhiên đổ cả nước sôi vào gốc cây.

Cây xanh đô thị không chỉ có tác dụng lọc khí độc hại, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị, mà còn góp phần tạo nét đặc trưng riêng của từng địa phương. Tuy nhiên, cần có quy hoạch và lựa chọn những loại cây phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của Hải Phòng; trên mỗi tuyến phố chọn trồng những cây thích hợp, tạo điểm nhấn không gian đô thị. Công ty Công viên  cây xanh đô thị kiểm tra, phát hiện cây xanh bị chết, kịp thời trồng bổ sung. Để tăng tỷ lệ cây sống và phát triển tốt, nhanh cho bóng mát có thể để cây ở vườn ươm đến độ tuổi thích hợp mới đưa ra trồng trên các tuyến đường; tránh đưa cây còn nhỏ ra trồng rất dễ bị bẻ cành, ngọn.

Trồng một cây phải mất nhiều công sức chăm sóc, trải qua thời gian dài hàng chục, thậm chí là vài chục năm mới có được một cây xanh cho bóng mát, làm đẹp phố phường. Để Hải Phòng trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, tăng cường trồng cây và quản lý bảo vệ cây xanh. Đây không chỉ là nhiệm vụ của những công nhân Công ty Công viên, mà là trách nhiệm tham gia, sự chung tay, góp sức của mỗi người dân. Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức tự giác của người dân, nhất là các hộ dân sống ở mặt đường phố, có trách nhiệm bảo vệ cây xanh, không xâm phạm, phá hoại cây. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm những người có hành vi phá hoại, làm chết cây xanh trên các đường phố, trong công viên. (Như Toan, Báo Hải Phòng 24/7)

14.            8 địa phương sắp đề xuất mô hình chính quyền đô thị

Bộ Xây dựng cho biết, 8 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Nam Định đang chuẩn bị nội dung để báo cáo đề xuất về mô hình tổ chức chính quyền đô thị theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo định hướng của Đề án thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị đã được phê duyệt, các địa phương sẽ có 3 phương án lựa chọn, trong đó phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị theo 3 cấp hành chính như hiện nay, xác định rõ mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động mới đối với chính quyền đô thị theo hướng phân biệt với chính quyền nông thôn. Phương án 2, xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị theo 3 cấp hành chính như hiện nay, nhưng có sự đổi mới về mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động phù hợp với xu hướng tổ chức chính quyền đô thị hiện đại của các nước trên thế giới. Phương án 3, cải cách mạnh chính quyền địa phương, xây dựng mô hình chính quyền đô thị theo mô hình mới là chính quyền một cấp đại diện, hai cấp hành chính.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu, trong báo cáo đề xuất, các địa phương phải tập trung làm rõ mô hình tổ chức chính quyền đô thị và sự phân cấp cụ thể khi xây dựng chính quyền đô thị. Thời gian hoàn thành báo cáo trước 30-7-2012. (B.Quyên, Sài Gòn giải phóng 24/7)

15.            Các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở ở quận Dương Kinh đều “khát vốn”

Giám đốc Ban quản lý dự án quận Dương Kinh, Nguyễn Văn Tá cho biết: Hiện toàn quận có 7 dự án xây dựng trọng điểm do UBND quận làm chủ đầu tư được thành phố phê duyệt, với tổng mức đầu tư 403,9 tỷ đồng, đến nay đều chậm tiến độ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố bị cắt giảm, khiến các công trình trọng điểm của quận vừa thi công vừa “nằm chờ” vốn… (Anh Nguyễn, Báo Hải Phòng 24/7)

16.            Đường Phan Đăng Lưu (quận Kiến An): Bị băm nát vì xe quá tải

Đường Phan Đăng Lưu từ Ngã Năm Kiến An đến Cống Đôi đang bị “cày nát” bởi xe chở quá tải ngày đêm lưu hành không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn mất an toàn cho người tham gia giao thông… Mặc dù UBND quận Kiến An nhiều lần có văn bản chỉ đạo sửa chữa, gia cố, bảo trì và có biện pháp hạn chế xe trọng tải lớn hoạt động trên đoạn đường này. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Văn Đạt, tổ trưởng tổ dân phố số 3 (phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) cho biết: “Tình hình vi phạm hiện nay vẫn không thuyên giảm, đường cứ sửa xong lại bị hỏng… (Vân Nga, (Báo Hải Phòng 24/7)

17.            Dự án xử lý ô nhiễm nguồn nước thô cấp cho nhà máy nước Vật Cách: Hoàn thiện trong năm 2012

Năm 2009, thành phố phê duyệt dự án xử lý ô nhiễm nguồn nước thô cấp cho Nhà máy nước Vật Cách do Công ty Khai thác công trình thủy lợi An Hải làm chủ đầu tư. Thế nhưng theo phản ánh của HTX nông nghiệp Tân tiến, việc thực hiện dự án đang “gây khó” cho sản xuất nông nghiệp của địa phương… Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo công ty khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn thiện nạo vét, kè 2 đoạn kênh còn lại, hoàn thiện dự án trong năm 2012… (Hà Minh, Báo Hải Phòng 24/7)

18.            Huyện Thủy Nguyên: Thu gom, vận chuyển và xử lý 10.791 m3 rác

6 tháng đầu năm nay, huyện Thủy Nguyên triển khai nhiều đợt tổng vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chôn lấp rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp với tổng khối lượng 10.791 m3… (Báo Hải Phòng 24/7)

19.            Cửa ô phía Tây Bắc thành phố: Nhếch nhác và bụi bặm

Là cửa ngõ chính của thành phố đi thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, quốc lộ 5 cả cũ và mới đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn quốc lộ 5 cũ thuộc địa bàn các phường Hùng Vương, Quán Toan. Nhếc nhác và bụi bặm là cảm nhận của những ai đi qua cửa ô này… Để khắc phục tình trạng nhếch nhác và ô nhiễm môi trường khu vực cửa ô Tây Bắc của thành phố, thành phố cần kiến nghị cơ quan chủ quản quốc lộ 5 sớm cải tạo, nâng cấp cả 2 tuyến đường, dỡ bỏ trạm thu phí không còn hoạt động… (Mai Hương, Báo Hải Phòng 24/7)

20.            Công ty TNHH Nhật Phát (huyện An Lão): Hằng ngày vẫn xả thải ô nhiễm môi trường

Những ngày gần đây, Công ty TNHH sản xuất sắt xốp Nhật Phát, thuộc cụm công nghiệp thị trấn An Lão tiếp tục xả khói, bụi, tiếng ồn, nước thải ra sông Đa Độ. Trước đó, doanh nghiệp này nhiều lần bị xử lý do vi phạm về việc gây ô nhiễm môi trường… Chính quyền địa phương “bó tay”, tìm cách giải thích cho dân bởi công ty đóng trên địa bàn nhưng thuộc sự quản lý của thành phố… (Báo Hải Phòng 24/7)

21.            Bất cập hạ tầng giao thông Hải Phòng: Hướng đi nào cho tương lai?

Như đã nói, dù có nhiều thay đổi tích cực về hạ tầng nhưng cơ bản bức tranh giao thông Hải Phòng vẫn còn nham nhở so với vị thế là đô thị loại 1, hơn thế còn là vai trò nắm giữ “chìa khóa” cho vùng cửa ngõ. Nếu không nhanh chóng được cải thiện thì nguy cơ ùn tắc, tai nạn trên tổng thể kiểu như đang diễn ra ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ không còn bao xa, bởi phát triển chung là xu thế tất yếu không còn phải bàn cãi.

Mấu chốt hóc búa trong bài toán trước mắt thuộc về đường bộ, vì nó không tương xứng với năng lực hàng hải cũng như dân số, hơn nữa nó gần nhất với an sinh của người dân. Tính ở thời điểm hiện tại, theo thống kê của Ban ATGT thành phố thì trên địa bàn nội thành có 38 điểm “đen” về ùn tắc và gần 20 điểm “nóng” về tai nạn giao thông… Cộng cả giao thông đường và phố, Hải Phòng có 50 tuyến chính nội đô, tổng chiều dài hơn 60km. Ngoài một số ít được mở rộng và xây dựng mới, hầu hết hệ thống hạ tầng này vẫn giữ nguyên kết cấu nhiều chục năm nay. Thử làm một phép so sánh nhỏ, dân số năm 1955 (khi Hải Phòng giải phóng) khoảng 20 vạn, còn giờ đây đã ở khoảng 2 triệu. Năng lực thiết kế xếp dỡ của cảng từ vài triệu tấn, nay thực tế đã khai thác trên 44 triệu tấn/năm.

Một so sánh khác, tính theo bình quân lưu lượng xe qua tuyến QL5 tại nút giao thông ngã 3 Đình Vũ là 20.852 lượt xe tải/ ngày đêm, đã khiến cho đường 356 tưởng như có thời “vô danh” nay trở thành nổi tiếng. Số liệu thống kê cũng cho thấy, Hải Phòng có 1.038 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng đường bộ bằng xe container. Số lượng phương tiện tăng theo thời gian, cụ thể năm 2008 có 34.075 xe thì đến năm 2011 đã có 57.876 xe các loại, riêng xe rơmooc năm 2008 có 3.300 xe, đến năm 2011 tăng lên 6.147 xe, tức là gần gấp đôi. Năng lực vận tải không có xu hướng giảm xuống, mà nếu giảm thì đâu còn phản ánh được nỗ lực phát triển của kinh tế nữa. Nhu cầu tăng theo cấp số nhân, trong khi đầu tư mở rộng chỉ theo cấp số cộng, vậy ùn tắc, tranh giành dẫn tới tai nạn là điều không khó hiểu.

Nhu cầu gia tăng, nhiều giải pháp được đưa ra nhưng việc triển khai thực hiện lại bộc lộ nhiều bất cập. Đơn cử như việc thi công quốc lộ 5 những năm trước, nhiều người dân ngạc nhiên khi thấy điểm giao cắt giữa QL5 và QL10 theo kiểu “đường ai nấy đi”. Nó làm nảy sinh mâu thuẫn cơ bản trong kết nối, làm bài toán về giao thông không có tiền đề, để rồi sau đó người ta phải thi công “chêm” vào hệ thống cầu vượt, vừa phí phạm cả công sức, tiền của, thời gian… mà lại trở thành câu chuyện nực cười. Một ví dụ khác, mặc dù thành phố đã có quy hoạch khá sớm cho các khu công nghiệp nhưng cơn sóng đầu tư với hàng trăm nhà máy đã xé nát không gian đất đai của thành phố. Dường như chỗ nào đường chuẩn bị mở hoặc nâng cấp là nơi ấy có dự án công nghiệp hiện hữu, mà nhà máy phải tương ứng với lượng hàng hóa và con người lưu thông. “Mâm cỗ” đã bày chật, bỏ món nào đi cũng khó, lỗi ấy thuộc về nhà quản lý.

Khoảng mấy năm trở lại đây, chuyện ùn tắc trên tuyến đường 356 Đình Vũ được coi là nghiêm trọng nhất, có ngày kéo dài đến gần 10 tiếng. Có thể nhất thời chỉ là cục bộ vì đường đang được thi công, nhưng trong tương lai, với quy mô tổ hợp cảng - khu công nghiệp - du lịch Cát Bà cùng phát triển, một tuyến huyết mạch như 356 cũng chưa thể yên tâm.  Suy chung ra cả thành phố, giải pháp cho tình trạng ùn tắc chỉ có thể chấm dứt khi các dự án giao thông lớn hoàn thành đưa vào khai thác, đồng thời việc tổ chức giao thông tốt hơn. Trong một buổi làm việc của Ban an toàn giao thông thành phố, ông Đàm Xuân Lũy - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng: “Không hoàn toàn là do ý thức của người dân, mà có đến 70% ùn tắc còn do sự quản lý chưa tốt của cơ quan chức năng…”. Đối với Hải Phòng, đất dành cho giao thông lý tưởng nhất là 24%, trung bình phải 16% nhưng thực tế mới chỉ đạt 4,5% nên nguy cơ ùn tắc là hiển nhiên.

Vậy để giải quyết cái 70% nêu trên như thế nào? Người dân không cần để ý đến nguyên nhân gì, mà câu trả lời duy nhất phải thuộc về “Nhà nước”, mà đại diện là các cấp ngành liên quan của địa phương. Tại Chương trình hành động của thành phố thực hiện NQ13, mục tiêu khắc phục đã được đưa ra: “Phát triển hài hòa hệ thống hạ tầng giao thông trên các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa, hàng không; đảm bảo kết nối thông suốt, an toàn trong giao thông đô thị, nông thôn, liên kết vùng…”. Để giải quyết vấn đề ùn tắc đường bộ, thời gian tới giải pháp tập trung vào việc hoàn thành dự án ngoại tuyến như đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, kết hợp khả năng khai thác hiện có của hai tuyến quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng) và 10 (Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh), nâng cấp hoàn chỉnh quốc lộ 37. Trong đó mở rộng nâng cấp quốc lộ 10 lên cấp 2 đồng bằng, xây dựng tuyến kết nối cảng hàng không quốc tế tại Tiên Lãng với quốc lộ 5, quốc lộ 10… cùng các tuyến kết nối khác.

Về giao thông đô thị, chương trình chủ trương đầu tư hoàn chỉnh các tuyến chính, nâng cấp các đoạn trong đô thị và chỉnh trang các tuyến còn lại đảm bảo kết nối đô thị - nông thôn và giữa các khu vực nông thôn; xây dựng thêm một số cầu hướng từ trung tâm ra phía Bắc và Nam thành phố; xây cầu vượt cho nút giao thông Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm, tập trung cải tạo mở rộng nâng cấp các nút giao thông Đình Vũ, cầu Niệm, Quán Mau, ngã ba Thượng Lý. Nhất là phấn đấu đến năm 2015, đất dành cho giao thông đạt 16 đến 26% đất xây dựng đô thị. Cùng với đó là từng bước phát triển hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng, trước hết là xây dựng các bến xe liên tỉnh, các tuyến xe buýt, bãi đỗ xe tĩnh, bến tàu khách du lịch…, lập đề án rà soát, sắp xếp các bến bãi, điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố đến năm 2020.

Ngoài ra, bên cạnh các chiến lược về hạ tầng giao thông đường thủy, chương trình cũng dự kiến đầu tư mở rộng các tuyến đường sau cảng phục vụ trực tiếp cho hoạt động cảng biển: Đường trục Đình Vũ mở rộng nâng cấp lên 68m, nâng cấp đường Lê Thánh Tông, đường Ngô Quyền, đường vòng Vạn Mỹ… song song với việc định hướng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, đường sắt, hàng không… Tuy nhiên để giải bài toán về giao thông cũng như thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ như NQ13 đề ra, việc triển khai thực hiện cũng cần phải đồng bộ, hợp thành từ nhiều yếu tố. Có như vậy thì bức tranh vẽ mới về giao thông thành phố mới không trở thành nham nhở. (LMT, An ninh Hải Phòng 24/7)

GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

22.            Hải Phòng:THPT công lập hạ điểm chuẩn, tuyển thêm nguyện vọng 2

Theo báo cáo của Sở GDĐT Hải Phòng, hiện trên địa bàn có 28 trường THPT công lập thay đổi điểm chuẩn xét tuyển.

Trong đó, Trường THPT chuyên Trần Phú cũng điều chỉnh điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10. Cụ thể, điểm chuẩn chuyên toán là 6,70; tin là 6,20; lý 6,60; hóa 6,34; sinh 6,70; văn 7,50; Anh 1 là 8,36…

Những trường có điểm chuẩn thuộc tốp trên gồm: Trường THPT Ngô Quyền hạ điểm chuẩn nguyện vọng 1 từ 50,5 xuống còn 49,5, tuyển thêm 50 học sinh; Trường THPT Thái Phiên từ 50 điểm xuống còn 49 điểm, tuyển thêm 33 học sinh… Tổng số học sinh tuyển thêm nguyện vọng 1 của các trường là 635 em và nguyện vọng 2 là 462 em. (Trần Phượng, Nông thôn ngày nay 24/7)

23.            Thủ khoa ĐH Dân lập Hải Phòng chia sẻ nỗi niềm

Với 10 điểm môn toán, tổng điểm 26, Nguyễn Thành Trung, học sinh lớp 12A1, trường THPT Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng đã trở thành thủ khoa khối B của ĐH Dân lập Hải Phòng.

Trung sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở thôn Đại Nỗ 1, xã Hùng Tiến, H.Vĩnh Bảo, bố là thương binh 4/4, ngày ngày Trung phải đạp xe vượt quãng đường 6 km đến trường. Cả ba năm học cấp 3 em đều đạt học lực loại giỏi.

Trung nộp hồ sơ vào ngành môi trường, ĐH Dân lập Hải Phòng bởi một thực tế: “Mỗi khi trời mưa to là đường ở gần nhà em lại ngập lênh láng, thêm vào đó, một số trại lợn xả thải ra cống công cộng nên dòng nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Do đó, em đã quyết tâm nộp hồ sơ vào ngành môi trường để sau này ra trường đem ứng dụng kiến thức đã học vào việc bảo vệ môi trường”.

Với số điểm 53 trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2012, Trung có thể nộp hồ sơ vào những trường đại học danh tiếng nhưng em đã chọn ĐH dân lập Hải Phòng, em chia sẻ: “Do bố em bị thương binh 4/4, nếu đỗ vào ĐH dân lập Hải Phòng, em sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Còn việc ăn ở, em sẽ ở nhà một người chú gần trường. Nếu học ĐH dân lập Hải Phòng, em vừa bớt được tiền thuê nhà, được miễn học phí, lại có điều kiện ở gần nhà để phụ giúp bố mẹ công việc lúc vào vụ”.

Việc học tập hằng ngày đối với Trung khá khoa học, cậu thường lên lịch cho bản thân bằng việc vạch ra kế hoạch cho ngày mới tiếp theo. Trung chủ trương không đi luyện thi mà chỉ học tại nhà và ở trường, luyện những bài toán khó ở bộ đề thi năm trước. “Ngoài lúc học, em cũng hay rủ bạn chơi thể thao như đá bóng, cầu lông để giảm căng thẳng, mỗi khi chơi thể thao, nghỉ ngơi, tắm xong em lại thấy rất hưng phấn để giải toán”, Trung tiết lộ bí quyết.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012, Trung đã nộp hồ sơ vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng, chuyên ngành môi trường và giành số điểm 26 (toán 10; hóa 8,5; sinh 7,5). Chia sẻ về bí quyết làm bài thi thành công của mình, Trung cười cho biết: “Với môn Toán, khi thi đại học, em dành khoảng 80 phút để làm phần cơ bản trước, sau đó thời gian còn lại dành cho phần nâng cao. Sau mỗi bài làm em thường dành ra ít nhất 10 phút để soát bài, bổ sung những ý sai sót”.

Cô Nguyễn Thị Lan Oanh (35 tuổi), giáo viên chủ nhiệm của Trung cho biết, Trung là học sinh có ý thức tốt, tham gia nhiệt tình các phong trào đoàn, hội. Trong quá trình học tập, em luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển toán của nhà trường.

Ngoài trường ĐH Dân lập Hải Phòng, kỳ thi vừa qua Trung còn dự thi khối A, ngành kinh tế quốc dân, trường ĐH Kinh tế quốc dân và làm bài thi rất tốt. Trung nở nụ cười rạng rỡ nói: “Đỗ thủ khoa vào trường ĐH Dân lập Hải Phòng em đã vui rồi. Nếu kết quả thi sắp tới mà đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân em sẽ lựa chọn thật kỹ để chọn trường học phù hợp điều kiện, khả năng kinh tế của gia đình”. (Nguyễn Đức, Thanh niên 24/7)

24.            ĐH Hàng hải có 2 thủ khoa 27 điểm

Trường ĐH Hàng hải vừa công bố điểm thi, ông Nguyễn Đức Trong, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết: trường có 2 thủ khoa đều đạt 27 điểm là thí sinh Vũ Phương Thảo, số báo danh 7428, dự thi khối A ngành Kinh tế vận tải và thí sinh Nghiêm Thị Thu Hiền, số báo danh 385, dự thi khối A ngành Kinh doanh quốc tế.

Theo kết quả chấm thi, phổ điểm 15 trở lên (3 môn) có 2.016 em/9.372 thí sinh dự thi. (Khánh Hà, Quân đội nhân dân 24/7; vnexpress.net 24/7; chinhphu.vn 24/7; Dân trí 24/7; An ninh Hải Phòng 24/7)

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

25.            Huyện An Dương: Tiến độ sản xuất vụ mùa chậm nhất thành phố

Sở Nông nghiệp – PTNT vừa tổ chức đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất lúa mùa và kế hoạch trồng cây vụ đông trên địa bàn huyện An Dương. Mặc dù có tỷ lệ máy cơ giới cao hơn so với các địa phương khác, nhưng An Dương lại là địa phương triển khai sản xuất vụ mùa chậm nhất khu vực ngoại thành… (Báo Hải Phòng 24/7)

KINH TẾ

26.            55.000 DN tham gia hải quan điện tử

Ngày 23.7, Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi tiến hành triển khai thí điểm và mở rộng ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử tại Hải quan Hải Phòng tháng 9.2011, đến nay cả nước đã có 17/33 cục hải quan địa phương triển khai.

6 tháng đầu năm, toàn ngành đã thực hiện thủ tục hải quan trên 2 triệu bộ tờ khai cho 55.000 DN. (Đ.T, Lao động 24/7)

27.            Huyện An Lão: Xử lý 9 đơn vị vi phạm về thu chi tài chính

Từ đầu năm đến nay, huyện An Lão tiến hành 2 cuộc thanh tra 20 đơn vị sự nghiệp trên các địa bàn, phát hiện 9 đơn vị vi phạm về thu chi tài chính. Cơ quan chức năng huyện kiểm điểm trách nhiệm 19 tập thể, 19 cá nhân liên quan… (Báo Hải Phòng 24/7)

28.            Tiến độ thi công đê biển chậm do thiếu vốn

Từ đầu năm đến nay, thành phố tiếp tục triển khai nâng cấp đê biển 1, đê biển 2 và đê biển Bạch Đằng theo chương trình nâng cấp đê biển của Chính phủ. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên tiến độ thi công tại đê biển 2 và đê biển Bạch Đằng chậm… (Báo Hải Phòng 24/7)

29.            Bảo Việt – Phục vụ tốt nhất để phát triển

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức “Chương trình tư vấn và bình chọn nhãn hiệu cạnh tranh – nổi tiếng Việt Nam 2012”, Bảo Việt vinh dự được bình chọn là một trong TOP 10 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam và đây là lần thứ 4, Bảo Việt giành được danh hiệu này. Đây là thành quả của sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, đại lý Bảo Việt trong 47 năm xây dựng và phát triển.

Ông Trần Khoa Bình, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hải Phòng cho biết, là công ty hạng 1 thuộc Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt, thành viên Tập đoàn tài chính bảo hiểm Bảo Việt với quan điểm“ Phục vụ khách hàng tốt nhất để phát triển”, Bảo Việt Hải Phòng là đối tác tin cậy, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm với chất lượng tốt nhất, được khách hàng tại địa phương tín nhiệm và ủng hộ.

Khai thác thế mạnh về cảng biển và các dịch vụ hàng hải, trong suốt chiều dài hoạt động của mình, Bảo Việt Hải Phòng luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường về các sản phẩm bảo hiểm hàng hải. Bên cạnh đó, các sản phẩm bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới cũng được công ty quan tâm đa dạng hóa, liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ qua mạng lưới văn phòng đại diện rộng khắp địa bàn. Đặc biệt, trong năm 2011, Trung tâm Dịch vụ khách hàng 1900 55 88 99 ra đời đánh dấu bước đột phá trong phong cách phục vụ khách hàng của Bảo Việt. Mọi thắc mắc về sản phẩm, hỗ trợ giải quyết tai nạn xe cơ giới sẽ được thực hiện qua đường dây nóng 1900 55 88 99 nhanh, gọn, chính xác 24/7.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, Bảo Việt Hải Phòng tiếp nhận và giải quyết bồi thường trên 1.850 vụ bồi thường xe cơ giới với số tiền bồi thường hàng chục tỷ đồng. Việc hợp tác với các Garage sửa chữa có uy tín tại địa phương giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường, tạo thuận lợi và tiện ích  cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm. Gần đây nhất, ngày 20-4-2012, Bảo Việt Hải Phòng phối hợp với Trung tâm cứu hộ liên kết Bảo Việt Xuân Trường tổ chức cứu hộ xe Kia BKS 16N – 5667 bị tai nạn trên đường 353 - Đồ Sơn về Garage sửa chữa, đồng thời nhanh chóng tiến hành giám định, thanh toán trực tiếp chi phí sửa chữa xe lên tới 80 triệu đồng. 2 tháng sau đó, công ty cũng tổ chức cứu hộ và bồi thường gần 70 triệu đồng cho xe Toyota Fotuner BKS 60LD- 003.79 tham gia bảo hiểm vật chất tại công ty. Việc thanh toán được hoàn tất chỉ trong vòng 10 ngày đã chứng minh quan điểm phục vụ đặt lợi ích khách hàng lên cao nhất của Bảo Việt Hải Phòng.

Với bề dày kinh nghiệm của doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín và chất lượng dịch vụ hàng đầu trên địa bàn thành phố, Bảo Việt Hải Phòng đã, đang và sẽ cung cấp những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, bảo đảm sự an tâm và hài lòng cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt Hải Phòng. (P.V, Báo Hải Phòng 24/7)

XÃ HỘI

30.            Hơn 800 công nhân Công ty TNHH Cự Bách ngừng việc tập thể

Vừa qua, hơn 800 công nhân thuộc Công ty TNHH Cự Bách có  địa chỉ tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh nghỉ việc tập thể. Theo Liên đoàn Lao động quận Dương Kinh cho biết Nguyên  ban đầu xác định nhân công nhân ngừng việc tập thể là do công ty ép sản lượng đối với  bộ phận may trong khi vật tư không đạt chất lượng, quản đốc phân xưởng người nước ngoài có hành vi xúc phạm công nhân... Liên Đoàn Lao động quận Dương Kinh cho biết: hiện, quận đang phối hợp với lãnh đạo công ty xem xét, giải quyết các kiến nghị chính đáng của công nhân, đồng thời chấn chỉnh các cán bộ quản lý về tác phong làm việc, cách ứng xử với người lao động.

Công ty TNHH Cự Bách là doanh nghiệp chuyên gia công giày dép cho Đài Loan, có trên 800 công nhân. Đến ngày 23-7, công ty vẫn ngừng hoạt động sản xuất do hầu hết công nhân chưa quay lại làm việc. (Báo Hải Phòng 24/7)

31.            Kinh doanh nhà nghỉ không ít rủi ro

Trước nay, nhiều người có định kiến không hay về kinh doanh nhà nghỉ, cũng như những người làm ở nhà nghỉ. Thực tế đây cũng là một loại hình kinh doanh dịch vụ đầy rủi ro và nhiều chuyện dở khóc, dở cười.

Không phải mở ra theo kiểu tận dụng nhà rộng, nhiều phòng trống như nhiều người nghĩ, ngay từ khi khởi nguồn ý tưởng kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, chủ nhà phải tính toán rất kỹ về thiết kế. Điểm khác biệt cơ bản giữa phòng nhà nghỉ và phòng nhà ở là diện tích và hệ thống công trình, thiết bị phụ trợ trong phòng. Nếu nhà ở, không gian rộng rãi, thoáng đãng là yếu tố quan trọng thì ở nhà nghỉ, tất cả đều có thể bỏ qua, mỗi căn phòng chỉ cần diện tích khoảng 12-15m2.

Một phòng nghỉ hiện có hai cách tính giá, tính nghỉ theo giờ hoặc tính nghỉ qua đêm. Giá một phòng nghỉ qua đêm dao động từ 180-230 nghìn đồng; từ 60 - 90 nghìn đồng cho một giờ đầu tiên, mỗi giờ sau đó cộng thêm từ 10-20 nghìn đồng. Chuẩn bị kinh doanh, tất cả chủ nhà nghỉ đều hy vọng các phòng nghỉ của mình kín khách nghỉ qua đêm để có lợi nhuận cao. Trong suốt 12 giờ cho thuê chỉ mất một lần dọn dẹp, ngoài ra khách nghỉ qua đêm trong mùa hè thường chỉ sử dụng thiết bị điều hòa ở mức 23-25 độ, trong khi ban ngày nhiệt độ trong phòng thường xuyên ở mức 16-18 độ, điều hòa lại thường xuyên bật - tắt khiến mức tiêu hao điện năng cũng cao hơn.

Không chỉ gặp khó khăn trong định hướng phát triển, nhiều chủ kinh doanh nhà nghỉ cũng chứng kiến nhiều chuyện cười ra nước mắt từ khách hàng. Trong những ngày mới đi vào hoạt động, chị Bùi Thị Giang, chủ một nhà nghỉ trong ngõ 338 phố Thiên Lôi (quận Lê Chân) tâm sự: “Kinh nghiệm quản lý kém, tôi không thu tiền đặt cọc của khách vào nghỉ qua đêm. Đến sáng lên kiểm tra phòng thấy đồ ăn trong phòng đều hết sạch, vị khách lại ôm theo điều khiển tivi, điều hòa bỏ trốn theo đường mái nhà căn hộ kề bên”. Cũng có vị khách, sau khi nhìn bảng niêm yết giá phòng kỳ kèo mặc cả với chủ nhà bằng cách thỏa thuận không sử dụng điều hòa, bình nóng lạnh nhưng khi lên phòng không thấy điều khiển để “dùng chùa”, lại xin chủ nhà nghỉ được dùng với mức giá cũ. Một số khác vào thuê phòng nghỉ, sau khi dùng đồ uống, họ không ngần ngại giấu vỏ chai vào gầm giường hoặc liệng thẳng qua cửa sổ để quỵt tiền...

Khách nghỉ khá bình dân, từ công nhân, viên chức đến những người đi buôn ở chợ đầu mối, có không ít trường hợp người bán cá mang cả xe máy cùng với hàng thừa vào nhà nghỉ, tiền lãi không đủ bù công dọn dẹp phòng.

Bên cạnh những tình huống không như mong đợi của khách nghỉ, người kinh doanh nhà nghỉ còn gặp không ít rủi ro khác. Có hiện tượng khách thuê phòng nghỉ để thực hiện các hành vi trái pháp luật như sử dụng ma túy trái phép; nhiều người ở chung, sống theo kiểu bầy đàn,... Do đó, nhiều nhà nghỉ cũng phải tự trang bị thêm một số kỹ năng để sàng lọc khách. Những nhóm khách có biểu hiện tâm lý không ổn định, đi đông nhưng chỉ thuê một phòng nghỉ hoặc khách có những cử chỉ lấm lét đều được chủ nhà thông báo “hết phòng”. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Hồng Trường, quản lý nhà nghỉ Bảo Yến trên phố Thiên Lôi, sàng lọc kỹ đến mấy cũng vẫn có thể xảy ra sự cố, nên để tránh rủi ro, thông thường phòng nghỉ nào có biểu hiện nghi vấn, nhân viên nhà nghỉ sẽ sử dụng các biện pháp “nghiệp vụ” ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi phạm pháp. Để bảo đảm hoạt động kinh doanh cũng như an ninh trật tự địa bàn, chủ kinh doanh nhà nghỉ cần thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng công an phường, kịp thời thông báo sự xuất hiện của các đối tượng khả nghi để cơ quan chức năng xây dựng phương án đấu tranh, xử lý. (Như An, Báo Hải Phòng 24/7)

32.            Những chiến công oanh liệt của cán bộ, chiến sĩ Quảng – Đà (Tiếp theo)

Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, nhưng trong lòng mỗi  cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Bạch Đằng D140 Quảng- Đà hôm nay vẫn khắc khoải những ký ức về một vùng đất nơi họ đã để lại một phần xương máu và tuổi thanh xuân. Vùng đất với tình cảm quân dân thiêng liêng, gắn bó máu thịt từ những năm chiến tranh đến giờ luôn được trân trọng, gìn giữ ngày càng ấm áp, bền chặt...

Một sáng tháng 7, chúng tôi đến nhà thiếu tá Nguyễn Anh Duân, Phó Ban liên lạc Đoàn Bạch Đằng 1 (D140 Quảng- Đà) đúng dịp những thành viên trong Ban liên lạc họp thống nhất kế hoạch về thăm lại chiến trường xưa, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Mỗi người một tâm trạng riêng, song đều có chung niềm đau đáu về vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng, nơi những đồng đội của họ đã vĩnh viễn yên nghỉ, nơi những người mẹ, người chị, người em che chở, cưu mang, đùm bọc, chia sẻ từng nắm cơm, ngọn rau, hớp nước, viên thuốc chống sốt rét rừng trong những ngày chiến đấu trường kỳ, gian khổ...

Thiếu tá Nguyễn Anh Duân cho biết, trong chuyến đi về Quảng Nam-Đà Nẵng lần này, những người lính Đoàn Bạch Đằng 1 (D140 Quảng- Đà) gom góp kinh phí chuyển thành những suất quà tình nghĩa tri ân gia đình chính sách, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trở lại chiến trường xưa tìm những đồng đội đã hy sinh nhưng chưa có điều kiện quy tập... Do chiến tranh ác liệt và điều kiện tác chiến cụ thể nên phần lớn các liệt sĩ trong số hơn 500 liệt sĩ của đơn vị hy sinh ở chiến trường Quảng Nam-Đà Nẵng chưa xác định được tên...

Với thiếu tá Nguyễn Anh Duân, nơi đó còn gửi gắm mối tình đầu sâu nặng không phai, một vết thương lòng chưa bao giờ lành mỗi khi nhớ đến cô gái có tên một loài hoa đẹp: Út Trà hay còn gọi là út Đá. Út Đá là con gái của mẹ Tô, người mẹ vùng đất Duy Hòa từng một thời là giao liên, có chồng và 3 con hy sinh vì Tổ quốc. Út Đá hy sinh dũng cảm trong chiến đấu khi vừa tròn 23 tuổi, để lại mối tình sâu nặng với anh lính miền Bắc Nguyễn Anh Duân. Dù út Đá hy sinh đã mấy chục năm, dù chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, song trong trái tim người lính miền Bắc Nguyễn Anh Duân, mẹ Tô, út Đá thân thiết, gần gũi như người thân, như máu thịt. Với mẹ Tô, ông Duân vẫn thường xuyên giữ liên lạc, thỉnh thoảng lại báo tin cho mẹ những niềm vui, những hạnh phúc bình dị trong cuộc sống của mình, có dịp ông lại vào thăm mẹ, đốn tre, chẻ lạt dọi lại mái tranh và nghe mẹ kể lại kỷ niệm về những đứa con đã hy sinh, về út Trà và nghe gió thổi khắc khoải bên ngoài mái hiên...

Ông Nguyễn Anh Duân bộc bạch: “Tình cảm của những người lính Đoàn Bạch Đằng 1 (D140 Quảng- Đà) và chính quyền, nhân dân Quảng Nam-Đà Nẵng qua nhiều năm không cũ đi mà luôn tươi mới và ngày càng sâu nặng. Những tình cảm ấy thể hiện bằng những việc làm cụ thể, ấm áp. Tính từ năm 2002 đến nay, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ của đơn vị 69 suất quà, một nhà tình nghĩa, 100 triệu đồng xây dựng quỹ hoạt động của Ban liên lạc. Từ nguồn quỹ này, ban liên lạc cử người cùng gia đình đưa 86 hài cốt liệt sĩ từ Quảng Nam, Đà Nẵng về Thủy Nguyên; thăm viếng hội viên và gần 100 người thân gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh khi qua đời với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Để thắt chặt tình cảm gắn kết giữa 2 thành phố, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, Hội Cựu chiến binh Đoàn Bạch Đằng 1 D140 thăm, tặng quà gia đình chính sách của tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

Ngày 11-7 vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ra thăm Hải Phòng và gửi tặng gia đình chiến sĩ Tiểu đoàn Hải Đà 50 sổ tiết kiệm tổng trị giá 500 triệu đồng. Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa trực tiếp về Thủy Nguyên và trao tận tay chiến sĩ Tiểu đoàn Hải Đà năm xưa 30 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 300 triệu đồng.

Có lẽ với thiếu tá Nguyễn Anh Duân, với những cán bộ, chiến sĩ Đoàn Bạch Đằng 1, những tháng ngày hào hùng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của  nam, nữ thanh niên Thủy Nguyên ngày ấy luôn là phần ký ức thiêng liêng nhất. Phần ký ức và những nỗi niềm khắc khoải về vùng đất “chưa mưa đã thấm” Điện Bàn, Duy Xuyên, Chu Lai….từng thấm mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của họ là động lực để họ tiếp tục lập chiến công trong thời bình.....Ông Lê Anh Duân phấn khởi, tự hào khi nhắc đến những cái tên đã trưởng thành là cán bộ trung-cao cấp trong quân đội, nhiều đồng chí giữ các cương vị chủ chốt quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và chính quyền từ cấp xã, huyện, thành phố đến trung ương, hay trở thành những chủ trang trại quy mô lớn, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương....

Với những người lính Hải Đà, Quảng-Đà là quê hương thứ hai. Dòng sông Hàn trong xanh quyện với dòng sông Cấm đỏ nặng phù sa đổ ra biển Đông luôn chảy mãi trong trái tim của họ từ trước đến nay và mãi đến mai sau. (Trịnh Thanh, Báo Hải Phòng 24/7)

33.            Tập trung nâng cấp 97 trạm y tế xã, phường trong hai năm 2012, 2013

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa 14, một  vấn đề được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm là việc các Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, y tế cơ sở chịu sự quản lý theo ngành dọc của Sở Y tế. Điều  đó dẫn tới việc, các dự án xây dựng tuyến y tế cơ sở do Sở Y tế làm chủ đầu tư không huy động được nguồn lực ở cơ sở, công tác chỉ đạo, quản lý còn nhiều hạn chế. UBND thành phố có ý kiến giải trình về vấn đề này như sau:

Từ tháng 6-2011 trở về trước, các trạm y tế xã, phường, thị trấn trực thuộc UBND huyện, quận quản lý. Các dự án xây dựng tuyến y tế cơ sở có nguồn vốn do thành phố cấp một phần và một phần huy động từ UBND các huyện, quận, xã, phường, thị trấn và do UBND quận, huyện hoặc UBND xã, phường, thị trấn làm chủ đầu tư. Sở Y tế có trách nhiệm đầu tư trang thiết bị, đào tạo cán bộ và chỉ đạo về hoạt động chuyên môn. Từ tháng 7-2011, Sở Y tế được giao quản lý toàn diện hệ thống y tế cơ sở, Dân số và Kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, thành phố chỉ đạo bàn giao tổng số 224 trạm y tế xã, phường từ quận, huyện về Sở Y tế quản lý. Sau khi nhận bàn giao, Sở Y tế tập trung rà soát lại thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của các trạm y tế để xây dựng kế hoạch đầu tư trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Ngày 16-12-2011, UBND thành phố có Quyết định số 2058/QĐ-UBND phân bổ mua sắm trang thiết bị, sửa chữa cơ sở nhà cửa của các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố là 38 tỷ đồng; các trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình được bố trí 4,1 tỷ đồng; các trung tâm y tế quận, huyện được bố trí 8,35 tỷ đồng. Thành phố cũng giao các trung tâm này trực tiếp làm chủ đầu tư.

Về những hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý, huy động nguồn lực ở cơ sở cho hệ thống y tế địa phương, có thể chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu. Đó là: hệ thống y tế địa phương luôn bị thay đổi về tổ chức, bộ máy y tế cơ sở, nên đã làm thay đổi chủ đầu tư, làm gián đoạn nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, thành phố, quận, huyện và xã, phường, thị trấn. Rõ nhất là dự án đầu tư xây dựng các trung tâm DS-KHHGĐ quận, huyện từ nguồn vốn của Trung ương theo cơ chế (70% Trung ương và 30% địa phương) bị gián đoạn sau khi chia tách, sáp nhập ngành Dân số vào ngành Y tế; Trước tác động của tình hình kinh tế suy thoái, việc thực hiện cơ chế hỗ trợ nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất cho y tế xã những năm gần đây gặp nhiều khó khăn, việc huy động kinh phí từ nhiều nguồn bị chững lại; Các trạm y tế xã, phường, thị trấn không được thụ hưởng nguồn trái phiếu Chính phủ, trong khi đó đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách của thành phố còn thấp; chính sách đầu tư của Nhà nước, của địa phương đối với hệ thống y tế cơ sở chưa mạnh, chưa tập trung, chưa thống nhất trên phạm vi toàn quốc kể cả cơ chế hoạt động. Thực hiện xã hội hóa tại tuyến y tế cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các cấp, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Ngành Y tế xây dựng đề án tăng cường năng lực cho hệ thống y tế cơ sở giai đoạn 2012 – 2015, định hướng đến năm 2020, trình HĐND và UBND thành phố về chủ trương đầu tư theo tiêu chí đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Thành phố tiếp tục đề nghị Trung ương có chính sách đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống y tế cơ sở bằng nguồn vốn ngân sách tập trung và dứt điểm trong giai đoạn 2012 – 2015. Trong hai năm 2012 và 2013, thành phố cân đối, ưu tiên bố trí kinh phí nâng cấp 97 trạm y tế xã, phường đang bị xuống cấp và cấp đất cho 3 xã, phường chưa có nhà làm việc phải đi thuê, ở nhờ của quận Kiến An và huyện Kiến Thụy. UBND thành phố khuyến khích thực hiện chủ trương các quận, huyện làm chủ đầu tư các trạm y tế xã, phường bằng nguồn vốn của địa phương có sự hỗ trợ của thành phố đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa công tác đầu tư cho y tế cơ sở. (Thành Lê, Báo Hải Phòng 24/7)

34.            “Cây xăng” hút khách bằng dịch vụ rửa xe miễn phí

Tuyến quốc lộ 10 có tổng chiều dài trên 200 km, đi qua 6 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch với lượng phương tiện chở người và hàng hóa lưu thông hằng ngày lớn nên dọc theo quốc lộ 10 có rất nhiều điểm kinh doanh xăng dầu phục vụ cho cả người dân địa phương lẫn xe ô tô khách, xe ô tô. Chỉ tính riêng đoạn đường từ cầu Quý Cao đến cầu Tiên Cựu (thuộc địa phận thành phố Hải Phòng), có gần 10 cửa hàng xăng dầu lớn nhỏ.

Nhiều đối thủ cạnh tranh nên các cửa hàng xăng dầu buộc phải nghĩ cách để thu hút những “bác tài” cho xe nạp nhiên liệu. Một trong những biện pháp được nhiều cây xăng áp dụng là cung cấp dịch vụ rửa xe miễn phí cho khách vào đổ xăng. Gọi là dịch vụ nhưng thực chất khách hàng phải tự rửa xe của mình. Đơn vị kinh doanh xăng dầu chỉ cung cấp nguồn nước, thuốc tẩy và các dụng cụ rửa xe khác. Do đó, người vào rửa xe miễn phí tại các cây xăng chủ yếu là những xe khách chạy tuyến quốc lộ 10 và những xe chở vật liệu xây dựng của người dân địa phương.

Các cửa hàng xăng dầu cung cấp dịch vụ rửa xe miễn phí thường nằm gần các dòng sông, hồ nước. Tất cả nước rửa xe được bơm lên thông qua một hệ thống máy bơm công suất lớn và máy tăng áp suất để tạo áp lực lớn cho các vòi xịt. Một trạm xăng thường có 5 đến 7 vòi xịt, đáp ứng nhu cầu của đủ các loại xe. Tại các điểm rửa xe miễn phí, nước tẩy rửa cũng được cửa hàng mua theo can, pha loãng sẵn để kèm với cán tải lau kính, bàn cọ chải để thuận tiện lau cửa sổ phía trên cũng như cọ sạch lốp xe.

Anh Nguyễn Vinh Quang, nhân viên một trạm xăng cho biết: “Từ ngày mở dịch vụ khuyến mại này, lượng xe mua nhiên liệu tại cơ sở tăng lên đáng kể. Hơn nữa lượng xe tăng thêm chủ yếu là xe khách, lượng xăng đổ mỗi lần nhiều, dẫn đến doanh thu đơn vị cũng tăng theo, đời sống công nhân ngày một ổn định hơn”. Tuy nhiên, mỗi lần dừng lại rửa xe miễn phí, các bác tài xế đều yêu cầu, hành khách phải xuống xe chờ đợi. Mỗi lượt rửa xe hết 10 -15 phút, chưa tính lúc nhiều xe, tranh chấp vòi xịt nước làm ảnh hưởng tới quỹ thời gian của hành khách. Việc mở thêm dịch vụ rửa xe miễn phí để thu hút khách hàng là một cách làm hay, tuy nhiên các tài xế, nhà xe cũng cần tôn trọng khách hàng, tuân thủ đúng thời gian xuất bến, nhập bến của xe. Chị Đào Thu Phượng ở xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) có ý kiến: “Trên xe mỗi người một công việc, người bận, người rảnh, nếu muốn nhân tiện rửa xe, tài xế nên hỏi ý kiến hành khách trước, tránh hiện tượng nhà xe lợi một, hành khách thiệt mười”. (Minh Tuấn, Báo Hải Phòng 24/7)

35.            Xã An Đồng, huyện An Dương tri ân các gia đình chính sách

Sáng ngày 21-7, xã An Đồng, huyện An Dương tổ chức gặp mặt các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Đây là một hoạt động thường niên của xã, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với những thương bệnh binh, người có công với cách mạng.... Xã đã trao hơn 300 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn đồng thời kêu gọi toàn dân cùng nhau chăm sóc và tạo những điều kiện thuận lợi, giúp đỡ những hộ gia đình chính sách còn nhiều khó khăn trong xã cải thiện, cuộc sống.

Trong dịp này, cán bộ chiến sỹ Công an đang công tác, sinh hoạt tại nơi cư trú và nhiều đơn vị và cá nhân đã tặng quaaa các hộ gia đình chính sách tiêu biểu của xã. (Nguyễn Hoàng, Truyền hình Hải Phòng 24/7)

36.            Hải Phòng, Hải Dương: Tái xuất hiện dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Thú y Hải Phòng, từ ngày 19/7 đến nay, tại xã An Thái, huyện An Lão lại xuất hiện tình trạng vịt chết hàng loạt, số lượng lên tới trên 20.000 con.

Cũng như vậy ở xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, gần 6.000 gia cầm cũng chết cùng lúc với các triệu chứng của dịch bệnh cúm H5N1.

Cơ quan chức năng của Hải Phòng và Hải Dương đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan kiểm dịch thú y Vùng 2 xét nghiệm và các mẫu đều dương tính với virus cúm gia cầm H5N1. Chính quyền địa phương và cán bộ thú y cơ sở đã phun thuốc và khoanh vùng dập dịch. Toàn bộ số gia cầm ốm, chết đã được tiêu hủy. (Thu Thủy, Công an nhân dân 24/7; Pháp luật Việt Nam 24/7)

37.            Hải Phòng: Giông lớn gây thiệt hại

Đến trưa 23-7, trên địa bàn Hải Phòng đã có hơn ba nghìn tàu thuyền, lồng bè với 10.408 lao động về bến neo đậu an toàn.

Theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN TP Hải Phòng, rạng sáng 23-7, tại khu vực các xã ven sông Thái Bình thuộc huyện Tiên Lãng và thị trấn Tiên Lãng xảy ra trận giông lớn với sức gió cấp 8, cấp 9 giật cấp 10 gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiêp.

Trong đó, gió lớn làm hơn hai nghìn cây, chủ yếu là chuối bị gãy đổ; khoảng 1.200 con gia cầm bị chết.

Ban chỉ huy PCLB và TKCN thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các địa phương thực hiện công tác phòng, chống bão số 4 và khẩn trương khắc phục hậu quả giông lốc.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đến trưa 23-7, các đồn, trạm biên phòng phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng, chính quyền các địa phương đã thông báo, hướng dẫn cho 4.087 phương tiện, lồng bè với 13.185 lao động đang hoạt động trên khu vực biển Hải Phòng biết tình hình và hướng di chuyển của bão số 4 để chủ động phong, tránh.

Hiện, đã có 3.234 phương tiện, lồng bè với 10.408 lao động đã về bến neo đậu an toàn.

Riêng tại đảo Bạch Long Vĩ, có 142 phương tiện tàu thuyền với 239 lao động đã về neo đậu tại âu cảng; 136 phương tiện khác với 1.038 lao động là người dân địa phương và các tỉnh bạn đang trên đường di chuyển vào đất liền tránh trú bão số 4.

Còn 853 phương tiện với 2.777 lao động hoạt động trên biển đang trên đường di chuyển vào nơi tránh trú.

Đã có 123 tàu vận tải với 1.314 thuyền viên đang neo đậu tại các cảng. Trong đó, 17 tàu nước ngoài và 106 tàu trong nước

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang tiếp tục thực hiện gọi tàu thuyền vào bờ, bố trí nơi neo đậu an toàn khi có tình huống nguy hiểm.

Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão chỉ đạo các Hạt quản lý đê điều kiểm tra, rà soát những vị trí đê điều xung yếu, ứng trực sẵn sàng xuất cấp vật tư dự trữ PCLB và tham mưu xử lý sự cố đê.

Các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi triển khai phương án tiêu nước đệm trong hệ thống thủy nông đề phòng mưa lớn. (Ngô Quang Dũng, Nhân dân 24/7)

38.            Hải Phòng: Còn 978 lao động chưa về nơi tránh bão

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến 18 giờ ngày 23/7, đã có 3.877 tàu thuyền, lồng bè với 15.840 lao động về bến neo đậu an toàn.

Tại đảo Bạch Long Vĩ đã đưa 124 thuyền nan lên bờ tránh trú bão, 18 phương tiện tàu thuyền đã neo đậu tại âu cảng; 36 phương tiện khác với 278 lao động là người dân địa phương và các tỉnh bạn tiếp tục di chuyển vào đất liền tránh trú bão số 4.

Hiện ngoài khơi còn 433 phương tiện với 978 lao động đang trên đường di chuyển vào nơi tránh bão. Tại các cảng ở Hải Phòng, 128 tàu vận tải (17 tàu nước ngoài và 110 tàu trong nước) với 1.314 thuyền viên đã neo đậu và thực hiện chằng chống bão.

Rạng sáng 23/7, tại khu vực các xã ven sông Thái Bình thuộc huyện Tiên Lãng đã xảy ra trận dông lớn với sức gió cấp 8, cấp 9 giật cấp 10 gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Trong đó, gió lớn làm hơn 2.000 cây, chủ yếu là chuối bị gãy đổ; khoảng 1.200 con gia cầm bị chết.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các địa phương thực hiện công tác phòng, chống bão số 4 và khẩn trương khắc phục hậu quả dông lốc.

Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão chỉ đạo các Hạt quản lý đê điều kiểm tra, rà soát những vị trí đê điều xung yếu, ứng trực sẵn sàng, xuất cấp vật tư dự trữ phòng chống bão lụt và tham mưu xử lý sự cố đê.

Các Công ty khai thác công trình thủy lợi triển khai phương án tiêu nước đệm trong hệ thống thủy nông đề phòng mưa lớn. (Xã Luận 24/7)

39.            Ủy ban đoàn kết công giáo thành phố: Vận động bà con giáo dân thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm

6 tháng đầu năm 2012, các phong trào thi đua yêu nước của đồng báo công giáo tại Hải Phòng bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố và nội dung chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố… Đồng bào công giáo chủ động tổ chức các phong trào thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế… nâng cao dân trí và nhiều hoạt động xã hội từ thiện… 6 tháng cuối năm, Ủy ban Đoàn kết công giáo vận động bà con giáo dân thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, vận động nhân dân các xứ họ giáo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo theo 10 nội dung của Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam… (Báo Hải Phòng 24/7)

40.            Các quận, huyện hoàn thành diễn tập phòng, chống lụt bão

Đến nay, các quận, huyện trên địa bàn thành phố hoàn thành việc tổ chức diễn tập phương án PCLB và tìm kiếm cứu nạn với lực lượng xung kích được huy động là hơn 3.000 người và hơn 200 phương tiện các loại tham gia diễn tập… (Báo Hải Phòng 24/7)

41.            Huyện An Lão: Cấp đổi 170 sổ hộ khẩu

6 tháng qua, Công an huyện An Lão thực hiện cấp đổi 170 sổ hộ khẩu; làm thủ tục chuyển đi cho 314 nhân khẩu; cấp CMND 1.979 trường hợp, trong đó cấp mới cho 974 trường hợp, cấp lại 1032 trường hợp… (Báo Hải Phòng 24/7)

42.            Huyện Thủy Nguyên: Xử lý 20 trường hợp vi phạm hành chính trong khai thác khoáng sản

6 tháng đầu năm, huyện Thủy Nguyên xử phạt 20 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thu nộp ngân sách nhà nước 405 triệu đồng. cơ quan chức năng huyện đình chỉ việc khai thác khoáng sản tại núi Béo xã Gia Minh của Công ty TNHH Phụ gia Hải Phòng… (Báo Hải Phòng 24/7)

43.            Huyện An Lão: Xử phạt 15 tàu hút cát trái phép trên sông

Từ đầu năm đến nay, huyện An Lão thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý 15 phương tiện tàu vi phạm khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc, Lạch Tray, Đa Độ, xử hạt thu nộp ngân sách 112 triệu đồng… (Báo Hải Phòng 24/7)

44.            Kiểm tra các phòng khám Đông y ở Hải Phòng

Đó là ý kiến của bác sỹ Phạm Thu Xanh - Phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành thành phố các cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài - trao đổi với phóng viên Báo An ninh Hải Phòng vào sáng 23-7.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố (thành phần gồm: Y tế, Công thương, Công an…) tiến hành thanh tra đột xuất 4 phòng khám Y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài tại các địa chỉ: 111 Nguyễn Đức Cảnh, 188 Quang Trung, 48 Cát Bi, 345 Trần Nguyên Hãn.

Cả 4 phòng khám này đều do các bác sỹ chuyên khoa Đông y người Việt Nam đứng tên, có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế Hải Phòng cấp. Tuy nhiên, các sai sót cơ bản vẫn là về ghi chép sổ sách; không lưu hóa đơn chứng từ mua thuốc; thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có tem phụ tiếng Việt; quảng cáo quá vi phạm cho phép.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định tại chỗ đình chỉ hoạt động của Phòng khám 345 Trần Nguyên Hãn, vì ngoài vi phạm một số lỗi trên; phòng khám còn sử dụng thuốc quá hạn và không có giấy phép nhập khẩu. Toàn bộ số thuốc vi phạm đã bị thu hồi, niêm phong để xử lý.

Cũng theo Phó giám đốc Xanh, đối với phòng khám này, ngoài bị đình chỉ hoạt động, cơ quan chức năng sẽ buộc phải tiến hành những hình thức xử phạt nghiêm khác. Bà cũng cho biết thêm, với những sai phạm tương tự, một vài phòng khám khác cũng sẽ bị xử lý. (TG, An ninh Hải Phòng 24/7)

45.            Câu lạc bộ CCB tình nguyện tìm mộ liệt sĩ đoàn Sao Vàng:Nghĩa cử tri ân những người đã hy sinh

22 năm rong ruổi hành trình tìm mộ liệt sĩ, tính đến nay những người lính Câu lạc bộ CCB tình nguyện đoàn Sao Vàng Hải Phòng đã có hơn 100 chuyến hành trình luồn rừng, lội suối. Bàn chân của các CCB đã in dấu trên khắp các chiến trường năm xưa để thu thập danh sách, thông tin địa chỉ nơi hi sinh của hàng ngàn liệt sĩ trên khắp nẻo chiến trường gửi về cho gia đình; tìm, đưa được hơn 300 hài cốt của các anh về với đất mẹ quê hương…

Hành trình kiếm tìm mộ liệt sĩ của CLB tình nguyện đoàn Sao Vàng được thương binh 3/4 Phạm Ngọc Mậu (Chủ nhiệm CLB) tiến hành từ năm 1990. Sau đó ông Mậu đã đứng lên tập hợp đồng đội còn sống sót trở về sau cuộc chiến lập thành nhóm, CLB tình nguyện đi tìm mộ đồng đội để cùng nhau “trọn nghĩa” với anh linh những chiến sĩ đã hi sinh xương máu cho độc lập tự do của tổ quốc… Mỗi hành trình của các chiến sĩ tình nguyện đều gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Ông Mậu tâm sự: Hành trình tìm hài cốt liệt sĩ của CLB thường được tiến hành vào mùa khô, từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Hành trang của chúng tôi là bộ quân phục màu xanh áo lính, mũ tai bèo và chiếc balô với đủ quân trang, quân dụng đựng gạo, nước, chăn màn, võng, lương khô... Những năm đầu cuộc hành trình, rừng núi còn hoang vu, dấu vết chiến tranh còn sót lại nên việc tìm kiếm, xác định vị trí hi sinh của đồng đội còn chính xác, dễ dàng.

Sau này, những hố bom, bãi mìn dần được san lấp, thay thế bằng những mảnh ruộng, ngôi nhà hay cánh rừng xanh tốt khiến cho việc tìm kiếm, xác định vị trí chôn cất đồng đội trở nên rất khó khăn. Nhiều mộ liệt sĩ chúng tôi phải tìm đi tìm lại nhiều lần, có những liệt sĩ đoàn phải vào chiến trường đến lần thứ 3 mới tìm được. Trong khi đó, các hội viên trong CLB đều là những người đã có tuổi (48-74 tuổi), lại mang thương tật sau chiến tranh, nhiều hội viên là nữ, hành trình tìm kiếm đều là những nơi “rừng thiêng, nước độc”. Sức khỏe có hạn, điều kiện sinh hoạt thì tạm bợ; rất nhiều chuyến đi, một số anh em đã bị ngã bệnh...

Và để có kinh phí cho những chuyến đi, các hội viên phải tiết kiệm từng đồng phụ cấp, kêu gọi gia đình, người thân ủng hộ rồi hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, đủ kinh phí để đi cùng đoàn. Trung bình 1 năm, CLB tổ chức từ 2-4 chuyến, mỗi chuyến đi kéo dài từ 7-15 ngày. Ngày 30-6 vừa qua, CLB đã đi chuyến thứ 2 trong năm 2012, tới các địa danh: Quảng Bình, Kom Tum, Gia Lai… để tìm kiếm hài cốt của 10 liệt sĩ.

Do sức tàn phá của thời gian, hài cốt của các anh khi tìm thấy hầu hết đều đã hóa vào lòng đất, trở thành hồn thiêng sông núi, cho nên mỗi nắm đất nơi các anh nằm xuống, mỗi kỷ vật mà các anh để lại đều là hiện thân cho hình hài, hồn cốt của các anh; được gia đình, đồng bào trân trọng, nâng niu, gìn giữ như những gì thiêng liêng, cao quý nhất.

Ông Bùi Huy Thiên, GĐ Xí nghiệp thương binh đoàn Sao Vàng, một thành viên luôn gắn bó với các chuyến hành trình của CLB xúc động nói: “Cho đến tận bây giờ, cảnh tượng bốc nấm mộ chôn chung 2 liệt sĩ quê Cát Hải vào năm 2009 của CLB vẫn còn như đang hiện hữu trước mắt tôi. Hôm ấy, sau 6 ngày luồn rừng, vượt suối, đoàn tìm kiếm hài cốt 2 liệt sĩ Đoàn Hữu Hồng và Lê Văn Chen dừng chân tại dãy núi Định Cương, Hành Tín (nơi diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt của các chiến sĩ tiểu đoàn 7, trung đoàn 22, sư đoàn 3 Sao Vàng và đội du kích Ba tơ trong 58 ngày đêm (từ 23-1 đến 21-3-1975 đánh Mỹ để bảo vệ tuyến phòng thủ của ta).

Đoàn được ông Bùi Minh Toán, quê Thanh Hóa, là người đã tận tay chôn cất hài cốt 2 liệt sĩ Hồng và Chen, dẫn đường. Năm đó, 2 liệt sĩ được ông Toán chôn chung một nấm mộ, tại giao thông hào chiến đấu. Ngày chôn cất 2 liệt sĩ, ông đã tìm thấy 2 cây bút kim tinh của đoàn Thanh niên địa phương trao tặng cho các anh. Trên mỗi cây bút đều khắc đôi chim bồ câu và họ tên người nhận. Hòa bình lập lại, ông Toán quyết định ở lại gắn bó với mảnh đất này. Và hơn 30 năm qua, ông Toán đã cất giữ rất cẩn thận 2 cây bút và lúc nào ông cũng trông ngóng gia đình 2 liệt sĩ vào tìm kiếm hài cốt để trao lại kỷ vật…

Ngày CLB và thân nhân 2 liệt sĩ tìm đến, hài cốt của các anh đã hóa thân vào lòng đất. Giây phút nấm mồ chung chia nửa, kỷ vật sau hơn 30 năm được trao trả lại thân nhân liệt sĩ thật xúc động, thiêng liêng. Tất cả mọi người chúng tôi đều bật khóc. Những giọt nước mắt ngậm ngùi, đầy biết ơn của thân nhân liệt sĩ và những giọt nước mắt mãn nguyện vì đã hoàn thành lời hứa với đồng đội hòa quyện vào nhau thành giọt nước mắt hạnh phúc, hân hoan đưa các anh trở về với quê hương…”.

Còn với ông Mậu, điều ám ảnh, trăn trở nhất trong suốt mấy chục năm qua thúc giục ông phải nỗ lực hơn nữa trên con đường đã chọn là kỷ niệm trong một chuyến đi tìm hài cốt một người bạn “chí cốt” nhưng không thành. Đó là người bạn thuở 16 tuổi đã cùng ông lên đường vào chiến trường miền Nam, kề vai sát cánh bên ông trong các cuộc chiến và đã anh dũng hi sinh nằm lại chiến trường. Ông Mậu nghẹn ngào kể: Khi tìm vào chỗ bạn tôi hi sinh, tôi tìm mãi vẫn không thấy. Đau đớn quá, tôi quỵ xuống khóc bạn. Tôi siết chặt 2 tay mình vào với nhau, rồi khấn cầu linh hồn bạn linh thiêng hãy soi đường, chỉ lối cho tôi tìm được mộ phần để đưa anh về với quê hương. Nhưng cầu thế nào, tìm thế nào cũng không thấy. Thực tế đó làm tôi đau đớn lắm! Nó giống như món nợ mà tôi chưa trả được với đồng đội...”. (Khánh Chi, An ninh Hải Phòng 24/7)

46.            Gian nan kế mưu sinh của một gia đình khiếm thị

“Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay”, vậy mà ngay lúc sinh ra, ông Phạm Hữu Bằng (41 tuổi), ở Nam Sơn, Kiến An, đã phải sống trong bóng tối bởi mù lòa trong khi gia đình lại thuộc diện nghèo khó. Nhờ ăn ở hiền lành, chất phác và may mắn, ông Bằng lấy được một người vợ mắt sáng. Nhưng con đường mưu sinh kiếm “bát cơm manh áo” để duy trì, xây đắp tổ ấm đối với gia đình ông thật chật vật,  gặp nhiều lắm nỗi gian truân, vất vả.

Vợ ông là bà Bùi Thị Hùy, người Tràng Cát (Hải An), hơn ông 11 tuổi, cũng sinh ra trong một gia đình đông con (8 anh chị em) nghèo khó. Lấy nhau không đồng vốn làm ăn, đã thế cả hai vợ chồng ông Bằng lại đều không có lấy một tấc ruộng mặc dù đều xuất thân từ nhà nông. 4 miệng ăn trong gia đình (cha mẹ già và 2 vợ chồng ông) sống cầm cự “bữa đói bữa no” qua ngày nhờ vào gần 2 sào ruộng của cha mẹ ông được cấp. 

Giai đoạn túng quẫn, tủi cực nhất trong cuộc mưu sinh của gia đình hằn sâu trong tâm trí ông là năm vợ ông sinh con đầu lòng. Năm đó, có sức khỏe và dựa vào khả năng nhận biết đặc biệt của người khiếm thị, ông tham gia phụ giúp người anh trai phá tường nhà đất cũ để đào móng xây nhà mới. Ai ngờ tai nạn lại ập đến, bất ngờ bờ tường đổ đã cướp đi sinh mạng anh trai ông, bản thân ông thì bị gãy 2 chân. Lúc đó vợ ông lại gần đến ngày chuyển dạ, cha mẹ thì già yếu, thương con nhưng không giúp được gì. Đội tang anh chồng xong, vợ ông ôm bụng vào viện nuôi chồng được 5 hôm thì cũng chuẩn bị trở dạ, phải về nhà khăn gói vào viện sinh con.

“Bản thân tôi đã mù lòa, lúc đó lại què quặt; gia đình có 5 anh em, thì ba người anh lần lượt qua đời, còn người chị gái lấy chồng xa, đông con túng bấn hơn cả em nên chẳng giúp được gì. Đằng ngoại anh em cũng toàn người nghèo, mọi người cưu mang gia đình tôi từng lẻ gạo... Cảnh tượng cuộc sống lúc đó thật “cười ra nước mắt”! Vợ đẻ, đến cơm rau không có ăn; đứa con gái đầu lòng nhiều bữa đói lả. 8 năm sau, đứa con gái thứ hai của tôi ra đời vẫn còi cọc, nheo nhóc giống như chị nó trước kia…” - ông Bằng kể lại.

Cái đói nghèo đeo đẳng gia đình người khuyết tật mãi không chịu buông - dù ông Bằng đã rất nỗ lực phụ giúp vợ, chăm sóc gia đình con cái; cần mẫn lao động bằng mọi khả năng có thể của mình. Ông cùng vợ ra đồng mò mẫm cuốc ruộng, đắp bờ, tát nước... Trong làng biết ai có ruộng cho thầu là vợ chồng ông xin nhận cấy rẽ. Ông còn động viên vợ nhận thầu 5 sào đầm giữ cánh đồng, rồi 2 vợ chồng ông cùng nhau đắp vùng, quây lưới thả cá… Tưởng đã xuôi chèo mát mái, gạo tạm đủ ăn được 3 vụ, thì lụt lội, mất mùa xảy ra, “vài đồng vốn cũng đội nón ra đi”, đói lại hoàn đói. Không có tiền lo cho 2 con ăn học (mặc dù nhà trường có hỗ trợ nhiều), con gái lớn của ông bà đang học dở bậc THCS phải nghỉ, ở nhà phụ cha mẹ việc đồng áng, nuôi cá.

Phải đến năm 2009, được sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của người cháu vợ, gia đình ông Bằng lại mạnh dạn thầu 2 mẫu đầm thực hiện mô hình nuôi cá cảnh theo thế liên hoàn. Với hệ thống bể kính, máy sủi, máy lọc, mấy ngàn thùng xốp…, gia đình ông nuôi hơn 1.000 đôi cá cảnh bố mẹ đủ loại: thiên thần, mắt ngọc, hồng cam, hồng quế… để tự nhân giống. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên mô hình nuôi cá cảnh của gia đình ông cho năng suất cao. 1 đôi cá bố mẹ chăm sóc tốt cho từ: 500-700 đôi cá con/1 lứa. Chỉ sau 20 ngày tuổi là cá con đã được bán ra thị trường. Trung bình giá bán buôn của các loại cá cảnh từ 5.000-40.000 đồng/1 đôi. 1 năm cho thu nhập từ 100-200 triệu đồng, trừ chi phí đi cũng được 50-80 triệu/năm. Nhờ đó cuộc sống của gia đình ông đã tạm đủ ăn.

Thế nhưng gia đình vừa tạm ổn được năm trước, năm sau vợ ông Bằng lại quay ra đổ bệnh. Do lao động quá sức, bà Hùy bị thoái hóa khớp xương cổ tay và xương sống. Và năm 2011, bà Hùy đã phải vào viện làm phẫu thuật, may không bị liệt, nhưng sức khỏe của bà rất yếu, chỉ có thể làm được những việc nhẹ nhàng… Bố khiếm thị, mẹ ốm yếu, gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” giờ đây đè nặng lên đôi vai cô con gái lớn 21 tuổi Phạm Hằng.

Một mình Hằng, dưới sự hướng dẫn của người anh họ, phải đảm nhiệm tất cả các khâu kỹ thuật chăm sóc cá cảnh, theo dõi thời gian sinh sản; vận chuyển cá bố mẹ từ bể kính trong làng ra thùng xốp ngoài đầm khi đến ngày sinh sản, giao bán cá và quán xuyến luôn cả việc ruộng đồng thay mẹ… Cô con gái út 13 tuổi - Phạm Năng, ngoài thời gian đi học, hàng ngày cũng phải kết hợp với chị gái và bố mẹ vận chuyển cá, nấu bột cho cá ăn, dọn vệ sinh ao đầm, kéo lưới bắt cá bán…

“Giàu hai đôi mắt, có hai bàn tay”, mặc dù đôi mắt của ông Bằng bẩm sinh đã không nhìn thấy gì, song với sự nỗ lực lao động, khát khao vượt lên số phận của từng thành viên trong gia đình ông, cùng với mô hình nuôi cá cảnh mới đạt hiệu quả, hy vọng rằng, tương lai tươi sáng sẽ đến với gia đình ông trong một ngày không xa. (KC, An ninh Hải Phòng 24/7)

47.            Quận Lê Chân tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày TBLS: Biểu dương nhiều tập thể, cá nhân

Sáng 21/7, quận Lê Chân tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ và biểu dương các gia đình chính sách và người có công với cách mạng tiêu biểu 5 năm (2008-2012)… Nhân dịp này, quận biểu dương khen thưởng 74 tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác thương binh liệt sĩ… (NH, An ninh Hải Phòng 24/7)

48.            Khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Thách

… Sáng 22/7, Cục Hải quan Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng và xã Khởi Nghĩa đã tổ chức khánh thành công trình nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Thách, bố liệt sĩ Nguyễn Văn Thử… (TK, An ninh Hải Phòng 24/7)

49.            Ban công tác nữ CATP: Trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

Sáng 19/7, Ban công tác phụ nữ CATP, Ban Gia đình – Xã hội Hội LHPN thành phố phối hợp với Hội LHPN huyện Cát Hải đã đi thăm hỏi và ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho bà Hoàng Thị Gái – Hội viên chi hội phụ nữ thôn Minh Châu, xã Trân Châu… (Thanh Hoa, An ninh Hải Phòng 24/7)

50.            Một cán bộ trẻ được dân tin yêu

Năng động, nhiệt tình, sát cơ sở - đó là những điều mà bà con ở phường An Biên, quận Lê Chân, nói về thượng úy Lê Ngọc Hưng, Phó trưởng Cong an phường… Mới đây nhất, anh đã cùng đồng đội mai phục, bắt gọn Lê Trung Hiếu, sinh 1988, ở Trang Quan, An Đồng, An Dương, là đối tượng đang có lệnh truy nã toàn quốc (số 4 ngày 1/12/2011 của Cơ quan CSĐT – CAH Từ Liêm, Hà Nội về tội Cố ý gây thương tích). (An ninh Hải Phòng 24/7)

51.            Hơn 200 CBCS phòng PC65 hiến máu tình nguyện

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 47/KH-CATP của Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện Công an thành phố, sáng 22/7, Phòng PC65 đã tổ chức cho hơn 200 CBCS của đơn vị tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện, năm 2012… (An ninh Hải Phòng 24/7)

DU LỊCH

52.            Đến đảo Cát Bà thăm đền thờ “Ông Đội”

…Vào khoảng hơn 100 năm trở lại đây, đảo Cát Bà còn có thêm một ngôi miếu thờ nằm ở một eo biển xã Trân Châu, người dân vẫn quen gọi là đền thờ “Ông Đội”. Ông Vũ Tiến Bảy, Trưởng Phòng Văn hóa Thể thao Du lịch, huyện Cát Hải, Hải Phòng… giới thiệu với chúng tôi về lịch sử ngôi đền. Theo ông, ngôi đền đã có trăm năm, nhưng trước đây chỉ là một ngôi miếu thờ nhỏ do người dân trong vùng dựng lên bằng gỗ lợp ngói đơn sơ, thờ năm vị tướng chỉ huy đội quân triều đình thời nhà Nguyễn, nên người dân trong vùng gọi là đền thờ “Ông Đội”… (Đào Ngọc Du, Thời báo Kinh doanh 24/7)

53.            Bàn về hoạt động du lịch vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Hưng Yên,… có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịc. Tuy nhiên, thực trạng hoạt động du lịch vùng đến nay vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần bàn… Các hoạt động du lịch ở Hạ Long và đảo Cát Bà chủ yếu tập trung vào việc khai thác tài nguyên biển, đảo như: tham quan vịnh, đảo, hang động, khu bảo tồn thiên nhiên, nghỉ dưỡng, tắm biển… Việc khai thác các tiềm năng trong vùng còn mang tính đơn lẻ, thiếu đồng bộ, tập trung quá lớn ở khu vực gần bờ nên đã tạo sức ép đối với cảnh quan môi trường… (Đỗ Anh dũng, Du lịch Việt Nam 24/7)

54.            Văn hóa sông Hồng: Dòng chủ lưu

Về nghiên cứu phát triển các tour, tuyến du lịch đường sông ở vùng châu thổ sông Hồng, ông Nguyễn anh Tuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng đề xuất biến con đường Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thành tour du lịch đường sông hấp dẫn an toòa: Từ Hà Nội (cảng Phà Đen) theo sông Đuống vào hệ thống sông Thái Bình, rẽ qua sông Kinh Môn vào sông Chanh, tiến thẳng ra vịnh Hạ Long, Bái Tử Long… và ngược lại… Du lịch Hải Phòng đã tổ chức khai thác thử nghiệm tour du lịch đường thủy: Đồ Sơn – khu du lịch suối nước khoáng nóng Tiên Lãng qua sông Văn Úc, nhưng không thành công do thiếu biến neo đón trả khách và nhiều đoạn luồng bị cạn… (Trần Phương, Du lịch Việt Nam 24/7)        

THỂ THAO

55.            Hải Phòng không sợ rớt hạng!

Sự kiên nhẫn của các CĐV Hải Phòng đã cạn và chính họ đã có một hành động rất quái gở ở trận thua Hà Nội T&T khi chuyền tay nhau một cái quan tài phủ cờ của đội bóng.

Nó như một lời cáo chung chính thức tiễn thầy trò Lê Thụy Hải xuống hạng sau vòng đấu 22. Cái mặt sân Lạch Tray lúc nào cũng nô nức cỡ 20.000 khán giả đến xem thì chiều 21-7, vắng teo với chỉ 2.000 người, trong đó gồm nhiều lực lượng bảo vệ.

V. Hải Phòng từng dùng nhiều biện pháp để trụ hạng, trong đó có khoản thưởng phá luật 1,5 tỉ đồng cho mội trận thắng cũng không giúp đội thoát khỏi vị trí cuối. Cái cách mà năm ngoái lãnh đạo đội bóng này từng tung ra 10 tỉ đồng thưởng cho bốn trận cuối và thành công mỹ mãn.

Mùa trước V. Hải Phòng có tiền là có trận thắng và cả những trận thắng lạ nhưng thời điểm này họ lại là “túi điểm” của nhiều đội. Sau trận thua SL Nghệ An 2-5, họ lại vừa thua Hà Nội T&T 0-2 ngay trên sân nhà mà cầu thủ uể oải thi đấu và thua cũng không buồn.

Thế nhưng cửa… trụ lại V-League của thầy trò Lê Thụy Hải vẫn sáng đèn nếu họ thuyết phục thành công bầu Hiển của Hà Nội T&T đang sở hữu đội Hà Nội dẫn đầu giải hạng nhất và sắp thăng hạng.

Thương vụ của bầu Hiển là hợp lệ nếu ông muốn, bởi nó còn tháo gỡ va chạm giữa ông với VPF khi đội Hà Nội sẽ không được phép thi đấu ở V-League theo quy định một ông chủ có hai đội bóng chơi cùng hạng (với Hà Nội T&T).

Cũng không ngoa khi nói rằng số phận mùa tới của V. Hải Phòng tùy thuộc vào việc bầu Hiển bị VPF “dí” quá chuyện một ông chủ không được sở hữu hai đội cùng một hạng và phải giải tỏa bằng cách gần lên hạng rồi bán theo luật “mở” của những nhà tổ chức. (Công Tuấn, Pháp luật TP Hồ Chí Minh 24/7)

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4389037
Khách trực tuyến : 8763
Thành viên trực tuyến : 27