W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 19/7/2012)
19/07/2012 - 20:57

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 19/7/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.     Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa 14: Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, tăng thu ngân sách bền vững

Ngày 18-7, kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố bước sang ngày làm việc thứ 2. Các đại biểu tiếp tục thảo luận tổ tham gia ý kiến vào các đề án, tờ trình của UBND thành phố, nghe báo cáo giải trình của UBND thành phố do Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp trình bày.

Thảo luận về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2012, nhiều đại biểu đề nghị đánh giá kỹ các nguyên nhân khách quan, chủ quan, chỉ rõ trách nhiệm của các sở, ngành liên quan.

Cùng với các nguyên nhân khiến nguồn thu ngân sách sụt giảm như doanh nghiệp dừng hoạt động, chính sách giãn, hoãn thuế, nhiều đại biểu cho rằng nguyên nhân không nhỏ do công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý và thu thuế hiện chưa mạnh, chưa phù hợp. Nhiều dự án nhà chưa thu được tiền sử dụng đất mặc dù chủ đầu tư hoàn thành dự án, bán được nhà. Liên quan đến các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2012, nhiều đại biểu đề nghị thành phố sớm sửa đổi Quyết định 1068 của UBND thành phố nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các địa phương tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tăng thu ngân sách. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn đề nghị phân cấp mạnh, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, vì nhu cầu của người dân làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất lớn. Một số đại biểu đề nghị xây dựng đề án thu phí sử dụng vỉa hè; đồng thời có nguồn ngân sách phục vụ công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị, hè phố. Giải pháp lâu dài vẫn là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các quận, huyện trong bối cảnh thu ngân sách sụt giảm, khó bảo đảm nhiệm vụ chi, nhiều đại biểu đề nghị HĐND thành phố quyết định cơ chế đặc biệt. Bí thư Quận ủy Hải An Phạm Thành Văn đề nghị: thành phố có quy định cụ thể: những địa phương không cân đối thu-chi, có được phép chuyển nguồn để chi thường xuyên, chi bảo đảm an sinh xã hội hay chờ xin công trợ từ thành phố? Việc thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc đầu tư công, các quận, huyện đang gặp khó khăn do các dự án đầu tư được UBND thành phố phê duyệt từ đầu năm. Theo phân tích của đồng chí, quận, huyện ký hợp đồng với các nhà thầu triển khai, một số công trình, dự án gần xong, đến kỳ hạn phải thanh toán nếu thực hiện tái đầu tư công các quận, huyện không có kinh phí thanh toán.

Đối với các dự án thực hiện 10 năm hoặc quá lâu không triển khai, gây khó khăn cho người dân. Thí dụ như dự án đường 100m, triển khai đến nay gần 10 năm, người dân không được sửa chữa nhà, không được tách khẩu, không được chuyển nhượng đất. Nhưng khổ nhất là cốt nền đường cao 4,2m, trong khi cốt nền nhà dân cao 3,6m khiến cả khu vực bị ngập lụt, môi trường ô nhiễm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Bí thư Quận ủy Hải An Phạm Thành Văn cho rằng: Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần sòng phẳng với người dân. Cái gì sai, chúng ta thẳng thắn nhận trách nhiệm. Nếu cứ quanh co thì tình hình khiếu kiện ngày càng gia tăng, dân sẽ mất lòng tin ở chính quyền. Chia sẻ khó khăn với Bí thư Quận ủy Hải An, Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích cho biết: Những vướng mắc này có nguyên nhân do quy định của Trung ương. Do vậy, trong quá trình thực hiện, cần tháo gỡ dần, tạo điều kiện tốt nhất để người dân có cuộc sống ổn định.

Liên quan đến lĩnh vực cải cách hành chính, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội Nguyễn Bách Phái đề nghị cải tiến cơ chế xây dựng kế hoạch và phân bổ ngân sách, tránh sự lãng phí. Hiện các quận, huyện, sở, ngành lập kế hoạch cho năm 2013, nhưng đến giữa năm mới được cấp ngân sách để thực hiện. Như vậy, kế hoạch lập trước đó 1 năm, nhưng trên thực tế thực hiện chỉ 6 tháng, gây khó khăn cho các sở, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.

Liên quan đến thủ tục hành chính, Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Mợi cho rằng, thủ tục cấp phép cho doanh nghiệp mặc dù được cải cách song vẫn rườm rà. Yêu cầu đặt ra cần cải cách mạnh hơn nữa, nhất là đối với cấp phép dự án đầu tư công nghệ cao, thành phố nghiên cứu thành lập bộ phận chuyên trách, đảm nhận toàn bộ quá trình, rút ngắn thời gian cấp phép các dự án đầu tư. Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Mợi đề xuất, mỗi quý, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tổ chức giao ban với chủ tịch UBND quận, huyện và mỗi năm một lần nên tổ chức gặp gỡ chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, nhằm tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho cơ sở, nhất là những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND thành phố.

Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Trọng Đạt đề nghị: Cần tiến hành công tác luân chuyển cán bộ thường xuyên, nhất là đội ngũ cán bộ giữa các sở, ngành, từ cơ sở lên để bổ sung đội ngũ cán bộ cho các sở, ngành, đồng thời có số dư biên chế, tạo điều kiện các sở, ngành bố trí, đào tạo nguồn cán bộ chất lượng.

Thảo luận về đề án xây dựng nông thôn mới, nhiều đại biểu băn khoăn về chỉ tiêu phấn đấu 30% số xã (41/138 xã) đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong khi nguồn lực của các địa phương hạn chế. Bên cạnh đó cần quan tâm đến chất lượng công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới, bảo đảm phù hợp với mỗi vùng miền. Cần sớm tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp xã về xây dựng nông thôn mới, đồng thời tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đề án mới chỉ quan tâm đến công tác lập quy hoạch, ứng dụng khoa học-kỹ thuật mà chưa có giải pháp cụ thể cho tiêu chí về văn hóa-xã hội như xây dựng làng văn hóa, chỉ tiêu về bác sĩ tại xã, giải quyết vấn đề xã hội ở nông thôn như việc làm, cai nghiện ma túy…

Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Mợi đề nghị có mẫu nhà phù hợp cho nông thôn. Nên có quy chế cụ thể ứng trước xi-măng, sắt thép, tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng nông thôn mới. Về nguồn lực xây dựng nông thôn mới, Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích thông tin, Chính phủ sẽ dành gói kích cầu khoảng 17 nghìn tỷ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới. Do vậy, các địa phương cần năng động, tranh thủ nguồn lực này phục vụ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thảo luận về vấn đề sản xuất nông nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng, sản xuất nông nghiệp được mùa lớn, nhưng người dân không vui. Nguyên nhân do chi phí sản xuất quá cao như giống, phân bón, thức ăn, thuốc trừ sâu tăng giá, nhưng giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm xuống thấp.

Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Bùi Trọng Tuấn đề nghị thành phố tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho nông dân, mức hỗ trợ tương ứng năm 2011. Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn đề nghị, thành phố có cơ chế hỗ trợ xây dựng đường giao thông nội đồng, nhất là đường vào các khu chăn nuôi tập trung. Bên cạnh đó, cần có cơ chế khuyến khích, tạo sự liên kết 4 nhà, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm ổn định, người dân yên tâm sản xuất.

Đối với đề án vận tải hành khách bằng xe buýt công cộng, một số đại biểu đề nghị khảo sát kỹ nhu cầu đi lại của nhân dân. Với những tuyến xe buýt có đông hành khách, tiếp tục củng cố và duy trì. Những tuyến có ít người đi, nên hủy bỏ và nghiên cứu mở những tuyến mới phù hợp. Có như vậy mới đạt mục tiêu vận chuyển 30 triệu lượt hành khách/năm (hiện tại 10 tuyến xe buýt đang vận chuyển khoảng 5,9 triệu lượt hành khách/năm).

Nhiều đại biểu đề nghị quy hoạch lại các điểm đỗ phù hợp, gần các đầu mối giao thông thuận tiện cho nhân dân; xây dựng các điểm đỗ đón, trả khách phù hợp với quy hoạch giao thông, tránh lãng phí. Đầu tư trang thiết bị, các đầu xe cải thiện chất lượng phục vụ; khắc phục tình trạng dừng đỗ bắt khách không đúng nơi quy định. Việc áp giá vé xe buýt nên có sự linh hoạt theo sự phát triển của thị trường. Các đề án cần bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hôm nay 19-7, HĐND thành phố tiến hành phần chất vấn và trả lời chất vấn. Có nhiều nội dung được đại biểu chất vấn và dự kiến có 16 sở, ngành, cơ quan, đơn vị tham gia trả lời chất vấn. (Báo Hải Phòng 19/7; haiphong.gov.vn 18/7; An ninh Hải Phòng 19/7)

2.     Các địa phương kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND

Huyện Tiên Lãng vừa tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (20/7/1962- 20/7/2012); biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng cảnh sát nhân dân Công an huyện Tiên Lãng cùng với cảnh sát nhân dân (CSND) cả nước,  thành phố luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, xứng đáng là công cụ sắc bén để bảo vệ Đảng, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Lực lượng CSND Công an huyện Tiên Lãng đổi mới toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, đẩy mạnh các phong trào bảo vệ ANTQ, thực hiện mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phát hiện, khám phá hàng trăm vụ án hình sự, bắt giữ và xử lý hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm góp phần giữ vững ANCT-TT ATXH, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển KT-XH của huyện.

Nhân dịp này, 3 tập thể Công an huyện Tiên Lãng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Huyện ủy, UBND huyện tặng Công an huyện bức trướng với dòng chữ: Trung thành với Đảng – tận tụy với nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

* Ngày 18-7, Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Lực lượng cảnh sát nhân dân (20-7-1962 – 20-7-2012), Công an huyện Vĩnh Bảo tổ chức các đoàn cán bộ tới thăm, tặng quà 10 gia đình cán bộ công an huyện tiêu biểu nguyên là trưởng công an huyện, vợ liệt sĩ và cán bộ hưu trí già yếu, thương tật gặp khó khăn đã nghỉ hưu qua các thời kỳ ở 6 xã: Giang Biên, Dũng Tiến, Thanh Lương, Hùng Tiến, Thắng Thuỷ, Vinh Quang và thị trấn Vĩnh Bảo.

Tại những gia đình tới thăm, đại diện lãnh đạo Công an huyện ân cần hỏi thăm sức khoẻ, sinh hoạt của các gia đình, động viên các gia đình khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống; đồng thời ghi nhận sự đóng góp lớn lao của các đồng chí cán bộ công an huyện qua các thời kỳ vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, giữ gìn sự bình yên cho quê hương. (Báo Hải Phòng 19/7; haiphong.gov.vn 18/7)

3.     120 đối tượng ngành y tế huyện Vĩnh Bảo được bồi dưỡng kiến thức QP-AN

Sáng 17-7, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Vĩnh Bảo, Hội đồng giáo dục QP- AN huyện Vĩnh Bảo tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 120 bác sĩ, y sĩ, y tá, nhân viên chuyên môn của Bệnh viện đa khoa huyện và trạm y tế các xã, thị trấn.

Trong thời gian 4 ngày, các học viên được học tập, nghiên cứu 10 chuyên đề: Chiến tranh nhân dân Việt Nam bảo vệ tổ quốc XHCN trong tình hình mới; phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới; phổ biến các Luật: QP-AN quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ, Pháp lệnh dự bị động viên; xây dựng thôn, khu dân cư, tổ dân phố vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia trong thời kỳ mới; phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; một số vấn đề cơ bản về dân tộc, tôn giáo và đấu tranh chống địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam từ cơ sở; xây dựng, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ở thôn, khu dân cư, tổ dân phố đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình mới; nhiệm vụ của cán bộ thôn, khu dân cư, tổ dân phố trong công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. (Báo Hải Phòng 19/7)

4.     Quận Hải An thăm, tặng quà gia đình thân nhân, cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát nhân dân quận

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2012), với đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách giúp các gia đình chính sách; thân nhân, gia đình cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, quận Hải An vừa tổ chức đến động viên, thăm hỏi và tặng quà 2 gia đình là thân nhân, cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát nhân dân trên địa bàn quận.

Đây là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo. Những món quà tuy không lớn nhưng qua đây thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của quận, các đồng nghiệp đối với thân nhân gia đình cán bộ chiến sĩ. (Thanh Mai, Truyền hình Hải Phòng 19/7)

5.     Giao nhiệm vụ kíp học viên tàu ngầm Khánh Hòa của hải quân VN

Tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức hội nghị quán triệt, giao nhiệm vụ cho học viên kíp tàu ngầm đi huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Thông tin trên báo Quân đội nhân dân đưa, đến dự buổi lễ có Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó chính ủy Hải quân; Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải; các cơ quan chức năng Quân chủng và cán bộ, học viên Kíp tàu ngầm.

Tại hội nghị, Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật đã công bố danh sách thành viên kíp tàu; danh sách thành viên các ngành huấn luyện cho cán bộ, học viên kíp tàu ngầm.

Đại diện cơ quan Quân chủng thông báo kế hoạch huấn luyện, những điểm cần lưu ý và các chế độ, chính sách mà cán bộ, học viên kíp tàu được hưởng trong quá trình học tập, huấn luyện tại Học viên Kỹ thuật Quân sự...

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật đã thông báo những nét cơ bản về tình hình biển, đảo hiện nay và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, trong đó có lực lượng tàu ngầm.

Đồng chí Phó chính ủy Quân chủng đã nhấn mạnh: Những cán bộ, học viên được tuyển chọn vào lực lượng tàu ngầm hôm nay là những người có đầy đủ phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa cũng như sức khỏe; là hạt nhân để xây dựng lực lượng tàu ngầm Hải quân hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vì vậy, trong quá trình học tập, huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng như ở nước ngoài, các đồng chí cần phải nỗ lực, vượt lên khó khăn để tiếp thu kiến thức về ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện kỷ luật, tác phong chính quy, đặc biệt là triệt để thực hiện “3 dứt điểm” của Quân chủng...

Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật nêu lên những nội dung mà cán bộ, học viên kíp tàu cần phải thực hiện tốt trong thời gian tới, đó là: Đoàn kết tốt; kỷ luật nghiêm; khắc phục khó khăn; học tập tốt; rèn luyện tốt; quản lý tốt và bảo đảm an toàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Trần Sơn Hải đã phát biểu động viên và trao tặng kíp tàu ngầm - con tàu mang tên tỉnh Khánh Hòa số tiền 100 triệu đồng.

Được biết, hiện nay đã có 3 kíp học viên tàu ngầm được nhận nhiệm vụ học tập điều khiển, sử dụng làm chủ tàu ngầm lớp Kilo hiện đại này của hải quân Việt Nam. Các tàu lần lượt được đặt tên là tàu Thành phố Hồ Chí Minh, tàu Hà Nội và tàu Khánh Hòa.

Theo các nguồn tin khác, năm 2009 Việt Nam đã kí với Nga hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636 trị giá 1,8 tỉ USD. Không chỉ mua tàu ngầm từ Nga Việt Nam còn mua cả thủy lôi và hỏa tiễn trang bị cho loại tàu ngầm này.

Tàu lớp Kilo có tải trọng 2.300 tấn, độ sâu tối đa 350 mét, tầm hoạt động 6.000 hải lý và thủy thủ đoàn 57 người. Phiên bản chuẩn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

So với tàu ngầm Kilo 636 MK mà hải quân Trung Quốc sử dụng, tàu ngầm Kilo 636 MV mà Nga bán cho Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, trong đó lớn nhất là về vũ khí trang bị.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14Evà ra đa dẫn đường phức hợp đa tác dụng GE2-01 loại mới nhất, có tầm bắn 290 km là loại Nga không bán cho Trung Quốc. Ấn Độ và Angiêria là hai nước cũng được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E.

Bên cạnh hệ thống điều hòa trong tàu được thiết kế phù hợp khí hậu nhiệt đới, tàu ngầm Kilo 636 MV được lắp đặt hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn tàu ngầm Kilo 636 MK. Tàu ngầm Kilo 636 MV cũng được lắp đạt thêm thiết bị đo cự ly la de nâng cao khả năng tác chiến đêm hơn tàu ngầm Kilo 636 MK.

Một số nguồn tin quân sự cho rằng, do thời gian sản xuất tàu ngầm Kilo 636 MV sau Kilo 636 MK khoảng 5 năm nên lớp tàu ngầm của Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến hơn tàu ngầm Kilo 636 MK, thậm chí có thể có công nghệ vượt trội với khoảng cách 10 năm.

6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 MV của Việt Nam dự kiến sẽ được bố trí thống nhất, tạo thành một hạm đội và phía Nga sẽ đồng thời đảm nhiệm công tác huấn luyện, phối hợp với Việt Nam xây dựng căn cứ, kho cất trữ tên lửa, duy tu bảo dưỡng. (infonet.vn 19/7; Quân đội nhân dân 19/7; Đời sống & Pháp luật 19/8)

6.     Quận ủy Hồng Bàng: Bàn giải pháp tăng thu ngân sách

Chiều 16/7, Quận ủy Hồng Bàng đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm… Về nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND quận Lê Văn Lạm cho rằng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tập trung tăng thu ngân sách… (TH, An ninh Hải Phòng 19/7)

AN NINH – PHÁP LUẬT

7.     Khởi tố một trung tá Công an quận Kiến An

Cơ quan điều tra hình sự thuộc Viện KSND tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với trung tá Khúc Văn Toản (sinh năm 1957, trú tại xã Đặng Cương, huyện An Dương), điều tra viên Công an quận Kiến An, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo tài liệu điều tra, cuối năm 2009, trung tá Khúc Văn Toản tiếp nhận hồ sơ xác minh tố giác tội phạm về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các hợp đồng thuê xe tự lái. Sau khi thuê xe, các đối tượng đem đặt xe để vay tiền rồi bỏ trốn, có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trung tá Toản không báo cáo, đề xuất lãnh đạo khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra theo quy định pháp luật. Trong quá trình giải quyết vụ việc trên, ông Toản nhận tiền của một doanh nghiệp để “làm nghiệp vụ”.

Sau khi nhận được đơn tố giác, cơ quan điều tra hình sự thuộc Viện KSND tối cao vào cuộc, điều tra vụ việc, phát hiện các hành vi sai phạm của ông Toản trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp. (Báo Hải Phòng 19/7)

8.     Xử phạt hành chính người tố bị công an đánh

Công an quận Dương Kinh, TP Hải Phòng vừa có quyết định xử phạt hành chính Hoàng Văn Hậu (ngụ Tân Thành, Dương Kinh) về tội gây rối trật tự công cộng và giao cho gia đình quản lý, giáo dục.

Quyết định được đưa ra sau khi Công an TP Hải Phòng có kết quả điều tra, xác minh việc Hậu tố bị công an đánh, lột quần áo tại trụ sở công an (Tuổi Trẻ 5-7). Theo đó, khi cơ quan điều tra tiến hành xác minh vụ việc, gia đình Hậu đã xin rút đơn. Hậu đã nhận do say rượu nên tự lột quần áo của mình tại trụ sở công an phường.

Về các thương tích trên người Hậu, Công an phường Tân Thành thừa nhận là do dùng vũ lực trấn áp gây ra. Công an đã ra quyết định trưng cầu giám định nhưng gia đình Hậu từ chối. (Thân Hoàng, Tuổi trẻ 19/7)

9.     Báo động gia tăng án sát hại người thân

Theo báo cáo của TAND TP.Hải Phòng trình bày tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XIV, 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thụ lý 2.783 vụ việc, trong đó án hình sự thụ lý 847 vụ với 1.444 bị cáo (so với cùng kỳ tăng 71 vụ và 147 bị cáo). Điều đáng nói ở đây, số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng ở mức báo động…

Theo bà Nguyễn Thị Mai- Chánh án TAND TP.Hải Phòng - trên địa bàn TP có 25 vụ án giết người liên quan đến 52 bị cáo. Nguyên nhân dẫn đến giết người chủ yếu xuất phát từ quan hệ gia đình, quan hệ tình cảm bạn bè, giết người vì lý do thi hành công vụ. Đa số các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội tuổi đời còn trẻ nhưng rất côn đồ, hung hãn; số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng. Điển hình vụ Nguyễn Thị Quyến (SN 1965) và con rể là Lê Văn Quân (SN 1985) đã thuê sát thủ giết chết chồng bà Quyến là ông Nguyễn Đăng Thụy (SN 1965).

Trước đó, chiều 21/2, trên đường 208 thuộc địa phận thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đã xảy ra một vụ nổ súng, khiến ông Nguyễn Đăng Thụy (ở thôn Đại Đồng, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) tử vong. Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Hải Phòng lập tức vào cuộc điều tra.

Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện nạn nhân bị chết bởi một phát súng hoa cải kề sát cổ. Xác minh mối quan hệ, cơ quan điều tra nhận thấy ông Thụy và vợ là bà Nguyễn Thị Quyến thường xuyên có mâu thuẫn, bà Quyến rất hay ghen vì ông Thụy có con với người khác.

Sau khi hai người đồng ý làm đơn ly hôn, bà Quyến kể lại chuyện cho con rể là Lê Văn Quân nghe. Quân đã bàn cách thuê người xử lý ông Thụy. Quân tìm gặp và thuê Nghiêm Văn Min (SN 1976, hộ khẩu ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; tạm trú tại tổ 45, P.Quang Trung, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắn chết ông Thụy với giá 31 triệu đồng…

Vụ án giết người yêu gây chấn động dư luận trên địa bàn xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên vào ngày 4/8, tại khu vực núi Hang Lương. Sau khi vụ án mạng xảy ra,  Công an TP.Hải Phòng đã bắt Lại Văn Hưng (24 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên) khi đối tượng này đang có hành vi bỏ trốn, nạn nhân bị giết chết là chị Bùi Thị Đào (25 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) bị hai vết thương ở gáy gây tử vong.

Tại cơ quan điều tra, tên Hưng đã khai nhận trưa ngày 3/8, sau khi đi chơi, ăn cơm, Hưng và Đào vào nhà nghỉ Huy Hoàng. Sau khi “quan hệ”, do phát sinh mâu thuẫn tiền bạc và chị Đào có ý định đi nước ngoài nên Hưng đã lấy hòn đá to hơn nắm tay đập vào gáy chị Đào. Thấy nạn nhân kêu, Hưng lấy quần dài của chị Đào quấn hai vòng cổ để chị không kêu được rồi tiếp tục đập khiến nạn nhân ngã gục. Sau đó Hưng tắm rửa, lấy điện thoại của chị Đào rồi bỏ trốn…

Tính đến thời điểm tháng 6/2012, toàn ngành Tòa án đã thụ lý 92 vụ (tăng 25 vụ so với cùng kỳ); trong số 51 vụ kinh doanh thương mại TAND TP thụ lý, có 24 vụ liên quan đến tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Giá trị tranh chấp trong các hợp đồng tín dụng lớn hơn các năm trước đây, cá biệt có vụ tranh chấp trên 100 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với Cty TNHH Phúc Hải.

Nguyên nhân chính của các loại tranh chấp do nền kinh tế có nhiều biến động, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, dẫn đến người vay không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, thêm vào đó, hoạt động đầu tư không có hiệu quả dẫn đến các bên có sự tranh chấp. Thụ lý những vụ án này, Tòa án đã gặp không ít khó khăn khi giải quyết do không chỉ là quan hệ tín dụng giữa Ngân hàng với bên đi vay mà còn liên quan đến nhiều DN, cá nhân có tài sản bảo đảm cho khoản vay trong các hợp đồng tín dụng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai, cùng với các tranh chấp hợp đồng tín dụng có chiều hướng gia tăng, trong 6 tháng đầu năm nay, tranh chấp giữa các thành viên trong Cty và tranh chấp giữa Cty với các thành viên trong Cty cũng tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp. TAND TP đã thụ lý 9/51 vụ (so với cùng kỳ năm trước tăng 8 vụ). Một số vụ tranh chấp diễn biến hết sức phức tạp như tranh chấp giữa các thành viên trong Cty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng. Hiện nay, TAND TP đã xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật, hiện đang chờ kết quả xét xử phúc thẩm của TANDTC.

Đối với việc giải quyết đơn yêu cầu tuyên bố phá sản DN, trong thời gian qua, TAND TP đã nhận 04 đơn yêu cầu mở Quyết định tuyên bố phá sản DN. Cụ thể, đơn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty Xuất nhập khẩu Hải Phòng và Cty CP thực phẩm Hạ Long; đơn của Cty Vật tư Công nghiệp Simco đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty CP Thép Vạn Lợi.

Sau khi thụ lý đơn, TAND TP đã ra thông báo đối với các DN bị yêu cầu tuyên bố phá sản yêu cầu cung cấp tài liệu. Đến nay, cả 3 DN bị đề nghị tuyên bố phá sản đều không hợp tác nên Tòa án chưa ra được quyết định mở thụ tục phá sản theo quy định của pháp luật… (Xã Luận 19/7)

AN TOÀN GIAO THÔNG

10.            Tuyên truyền giao thông tại hiện trường: Biện pháp hiệu quả giảm tai nạn giao thông

Trong khuôn khổ của dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam, Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu khi liên tục triển khai các chương trình tuyên truyền tại hiện trường. Hiệu quả của các chương trình tuyên truyền gắn liền với việc giảm mạnh về TNGT trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm.

Từ cuối năm 2011 đến nay, chiếc xe tuyên truyền ATGT của dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam trở nên quen thuộc với người dân thành phố. Hầu như trên các tuyến đường trong nội thành, chiếc xe vừa tuyên truyền, vừa thông báo về pháp luật ATGT cho người dân. Anh Dương Anh Tuấn (Ban ATGT thành phố), tuyên truyền viên của dự án cho biết, ngay từ khi tiếp nhận dự án, Ban ATGT thành phố chủ động cùng với các điều phối viên lên kế hoạch tuyên truyền ở tất cả tuyến đường, trong đó tập trung ưu tiên vào những địa điểm tập trung đông người như: các ngã tư, cổng trường học, cổng các cơ quan, đơn vị… Trong quá trình cùng các đoàn công tác liên ngành thành phố đi kiểm tra, tuyên truyền về giao thông trên 3 tuyến quốc lộ chính là QL5, QL10 và QL37, điều phối viên của dự án đi cùng vừa tuyên truyền về dự án, vừa hướng dẫn người dân thực hiện các quy tắc giao thông.

Sự có mặt liên tục của các điều phối viên trên các tuyến đường trong thành phố đưa đến cho người dân nhiều thông tin có giá trị về tình hình trật tự ATGT. Chị Nguyễn Thị Mười, (phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền) cho biết, các anh chị ở trên xe tuyên truyền tổ chức phát tờ quảng cáo, qua đó chị biết thêm nhiều điều về ATGT, cụ thể là các vạch đi đường, đi qua đường thế nào là an toàn và hơn nữa khi tham gia giao thông vào ban đêm thì cần những điều kiện gì… Còn anh Trần Công Tạo, lái xe giao đá lạnh ở đường Thiên Lôi (quận Lê Chân) cho rằng, việc tiếp nhận những thông tin từ dự án không chỉ giúp anh nâng cao nhận thức về ATGT mà còn thấy được nguy cơ từ việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, thậm chí anh thấy rõ trách nhiệm phải cùng bảo vệ các công trình giao thông.

Theo anh Dương Anh Tuấn (Ban ATGT thành phố), từ tháng 11-2011 đến nay, trung bình 1 tuần có 3 cuộc các điều phối viên tuyên truyền thậm chí có tuần triển khai 4 cuộc. Ngoài ra, những đợt giải tỏa hành lang ATGT, xe cũng  kết hợp tuyên truyền để giáo dục, nâng cao ý thức của người dân. Tài liệu về ATGT được các điều phối viên phát đến tận tay người dân, hướng vào các đối tượng như: người đi xe máy 18-25 tuổi, người đi xe đạp, người đi bộ, lái xe khách, xe tải… Vì tuyên truyền tại hiện trường nhiều nên tập gấp, tờ quảng cáo được BQL dự án cấp cho Ban ATGT thành phố luôn trong tình trạng… thiếu, phải liên tục xin thêm mới đủ trong các đợt triển khai.

Khu vực nội thành Hải Phòng có 4 bến xe gồm: Niệm Nghĩa, Cầu Rào, Tam Bạc, Lạc Long thì cả 4 bến xe này đều được các điều phối viên chọn thực hiện tuyên truyền tại hiện trường. Một trong những nội dung cơ bản của các đợt tuyên truyền ở bến xe là phát tờ quảng cáo cho lái xe và người đi xe. Theo anh Tuấn, những lần các điều phối viên đi tuyên truyền tại các bến xe, Phòng CSGT bộ- sắt (CA thành phố) cũng tạo điều kiện đưa đội tuyên truyền giao thông để nâng cao hiệu quả các đợt tuyên truyền tại hiện trường. Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Hải Phòng Lại Anh Dũng cho biết, doanh nghiệp tạo mọi điều kiện cho các điều phối viên thực hiện tại các bến xe vì đây là điều hoàn toàn có lợi cho doanh nghiệp, hơn nữa, người dân và lái xe cũng sẽ nâng cao ý thức tham gia giao thông, từng bước hình thành văn hóa giao thông từ doanh nghiệp đến người dân.

Điểm khác biệt của việc tuyên truyền tại bến xe với tuyên truyền trên các tuyến đường là các điều phối viên không chỉ phát tờ quảng cáo mà còn để pano,  khẩu hiệu thông tin về tình hình TNGT trên địa bàn thành phố và cả nước, giới thiệu về dự án, hướng dẫn các quy tắc giao thông đường bộ, rượu bia và ATGT, hướng dẫn sử dụng thiết bị, công trình giao thông. Với quy mô lặp lại tại mỗi điểm hằng tuần, các điều phối viên cung cấp thông tin cho người dân, góp phần giảm thiểu TNGT trên các tuyến đường trong thành phố. Theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, Hải Phòng là một trong 44 địa phương của cả nước giảm mạnh về cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT.

Truyền thông nâng cao nhận thức về ATGT của dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam đã và đang thực hiện hiệu quả tại Hải Phòng. Điều đó góp phần từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật, xây dựng nếp văn hóa khi tham gia giao thông của người dân thành phố. Không những thế, việc tuyên truyền giúp giảm thiểu TNGT, cải thiện môi trường sống của người dân, người tham gia giao thông trong phạm vi dự án. (Mai Lâm, Báo Hải Phòng 19/7)

ĐÔ THỊ

11.            Quận Kiến An: Loay hoay giải bài toán úng ngập sau mưa

…Ông Đặng Lương, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Kiến An cho biết, từ đầu tháng 4/2012 đến nay, trên địa bàn quận Kiến An có 4-5 trận mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của người dân… Đến nay, quận Kiến An đang rất lúng túng, chưa có biện pháp có tính quy mô lớn, giải quyết cơ bản ngập úng kéo dài khi trời mưa to… (An ninh Hải Phòng 19/7)

GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

12.            Trường đại học Dân lập Hải Phòng công bố điểm thi tuyển sinh năm 2012

Trường đại học Dân lập Hải Phòng hoàn tất khâu chấm thi tuyển sinh đại học năm 2012.

Năm nay Trường đại học Dân lập Hải Phòng có 411 thí sinh dự thi khối A. Tổng điểm 3 môn cao nhất ở khối thi này là 17,5 (sau khi làm tròn), chỉ có 26 thí sinh có tổng điểm 3 môn đạt từ 13,0 trở lên. Trong đó, môn Toán cao nhất là 6,75; Lý là 5,25 và Hóa là 7,0. Khối A1 có 239 thí sinh dự thi, điểm môn Toán cao nhất là 7,5, môn Lý là 4,5 và môn Tiếng Anh là 8,0. Khối B có 120 thí sinh dự thi, ngoại trừ thủ khoa của trường có điểm cao, hầu hết các thí sinh còn lại đều có điểm tương đối thấp, chỉ có 18 thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 13 điểm trở lên. Điều này cũng tương tự với các khối C và D1.

Dự kiến điểm chuẩn tuyển sinh của trường tương đương năm 2011. Điểm chuẩn chính thức trường sẽ công bố sau khi có điểm sàn của Bộ GD-ĐT. (Báo Hải Phòng 19/7; Nông thôn ngày nay 19/7; Hà Nội mới 19/7; chinhphu.vn 19/7; vietnamnet.vn 19/7; Tiền Phong 19/7; An ninh Hải Phòng 19/7)

13.            149 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 được điều chỉnh điểm thi

Chiều 18-7, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Trà cho biết, sau khi các trường THPT công lập công bố kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm chuẩn vào các trường năm học 2012-2013 và danh sách thí sinh trúng tuyển, Sở GD-ĐT nhận được đơn xin phúc khảo bài thi của 729 thí sinh đề nghị chấm phúc khảo 1231 bài thi. Trong đó, 624 bài thi môn Ngữ văn không chuyên, 581 bài thi môn Toán không chuyên, 67 bài thi các môn chuyên và 44 bài thi môn tiếng Anh điều kiện.

Kết quả, có 149 bài thi được điều chỉnh tăng thêm điểm sau khi chấm phúc khảo. Trong đó, môn Ngữ văn không chuyên có 79 bài, môn Toán không chuyên có 56 bài, môn Toán chuyên có 1 bài, môn Hóa học chuyên có 2 bài, môn Sinh học chuyên có 1 bài, môn Ngữ văn chuyên có 1 bài, môn tiếng Anh chuyên có 3 bài, môn tiếng Anh điều kiện có 6 bài thi được điều chỉnh điểm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Sở GD-ĐT tạo điều kiện để các thí sinh đề nghị chấm lại bài thi nếu thí sinh băn khoăn với kết quả bài thi mà không cần bất cứ điều kiện nào như những kỳ tuyển sinh trước đây. Quá trình chấm phúc khảo, cán bộ chấm thi chấm kỹ bài thi, bảo đảm không sót ý, sót tờ giấy thi, sót bài thi và cộng nhầm điểm cho thí sinh. (Báo Hải Phòng 19/7)

14.            Trường THPT Vĩnh Bảo đã có thủ khoa đại học

Ngày 18-7, hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bảo Nguyễn Hữu Kiên cho biết, trường đã có học sinh đầu tiên đỗ thủ khoa đại học năm 2012. Đó là em Nguyễn Thành Trung, học sinh lớp 12A1, đỗ thủ khoa Trường đại học Dân lập Hải Phòng với 26 điểm. Trong đó, Toán 10 điểm, Hóa 8,5 điểm, Sinh 7,5 điểm.

Nguyễn Thành Trung là học sinh giỏi xuất sắc, nằm trong tốp 10 học sinh giỏi nhất lớp 12A1 Trường THPT Vĩnh Bảo. Trung dự thi vào hai trường đại học gồm đại học Dân lập Hải Phòng (khối B) và đại học Kinh tế quốc dân (khối A). (Báo Hải Phòng 19/7)

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

15.            Hải Phòng: Đẩy mạnh đưa máy móc vào đồng ruộng

Sở NNPTNT Hải Phòng và Công ty KUBOTA Việt Nam đã phối hợp tổ chức trình diễn máy nông nghiệp, đặc biệt là đưa máy cấy bằng tay áp dụng đối với một số mô hình cánh đồng mẫu lớn nhằm giúp nông dân giảm đáng kể nguồn chi phí nhân công và đảm bảo được năng suất lúa khi thu hoạch… (Trần Phượng, Nông thôn ngày nay 19/7)

KINH TẾ

16.            Thương vụ mua lại doanh nghiệp trị giá 20.000 đồng: Nỗi lo vẩn vơ của nhà quản lý

Thương vụ mua bán doanh nghiệp trị giá 20.000 đồng (tương đương 1 USD) ở Hải Phòng đang bị coi như một hiện tượng lạ.

Lạ không chỉ bởi mức giá mang tính tượng trưng của thương vụ này, mà quan trọng hơn, là lo ngại từ phía cơ quan quản lý nhà nước về trách nhiệm của họ trong trường hợp nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi đổi chủ với các chủ nợ của doanh nghiệp cũ không thuận chèo mát mái.

Tại Hội nghị Ngành kế hoạch và đầu tư (vừa được tổ chức hồi đầu tháng 7), ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã thông tin về việc một doanh nghiệp (thành lập năm 2011) chỉ trong vòng vài tháng đã tiến hành mua lại một số doanh nghiệp với giá 20.000 đồng/thương vụ. Đa phần doanh nghiệp được mua lại có lợi thế về đất, song đang trong tình trạng nợ lớn, thậm chí, có khoản nợ lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Điều đáng nói là, theo ông Hiệp, thông tin về khoản nợ cả ngàn tỷ đồng đó chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng biết khi Sở này liên hệ với phía ngân hàng để tìm hiểu thông tin, do phân vân trước hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp này. “Vậy còn những nghĩa vụ khác với bạn hàng, đối tác khác thì sao?”, ông Hiệp đặt vấn đề.

Theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh phải hoàn tất thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau khi các bên thỏa thuận và hoàn tất các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Xem ra, trong trường hợp này, cơ quan quản lý bị đặt vào thế bị động do không nắm được thông tin đầy đủ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp cho tới thời điểm tiến hành các thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Luật sư Bùi Thanh Lam (Công ty Luật Liên Á và Cộng sự) cho biết, những thương vụ “kiểu 1 USD” ở Việt Nam không phải quá hiếm. Còn nhớ, năm 2006, thương vụ mua bán doanh nghiệp với giá 1 USD được công khai đầu tiên tại Việt Nam là việc Doanh nghiệp Trẻ Đồng Nai mua lại Công ty Cheerfield Vina (100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, có vốn điều lệ 2 triệu USD). Khi tiếp nhận Cheerfield Vina, Doanh nghiệp Trẻ Đồng Nai phải gánh các khoản nợ lên tới 34 tỷ đồng.

Đây có thể coi là hình thức mua nợ để thâu tóm doanh nghiệp, được thực hiện giữa ngân hàng (bên bán nợ), công ty bị mua và bên đi mua. Khi bán xong nợ, ngân hàng sẽ dịch chuyển toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho chủ nợ mới.

Khả năng trốn nợ hoặc không thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi bị bán được xem là không đáng ngại, vì các hợp đồng, tài liệu về mua bán nợ đều phải thể hiện được các nội dung liên quan đến việc chuyển vốn vay thành vốn chủ sở hữu và việc tham gia quản trị, điều hành của bên đi mua.

“Sau khi hoàn thành giao dịch, bên thâu tóm chuyển thành ông chủ mới của doanh nghiệp. Các bên sẽ hoàn thiện các thủ tục để tất toán hợp đồng mua bán nợ, giải chấp tài sản bảo đảm của khoản nợ (nếu có), ký kết các hợp đồng đặt mua cổ phần và hoàn thiện các thủ tục để phát hành cổ phần, đăng ký tăng vốn, công bố thông tin… theo quy định của pháp luật”, Luật sư Lam phân tích và cho rằng, lo ngại về việc doanh nghiệp lách luật, trốn khoản thuế chuyển nhượng cũng không cần đặt ra, vì đứng về phía doanh nghiệp, thương vụ này bị lỗ, nên không phát sinh thu nhập.

Như vậy, nỗi lo của vị phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phần nhiều nằm ở thông tin về doanh nghiệp không đầy đủ, cập nhật. Đó là chưa kể, không ít trường hợp, cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ biết doanh nghiệp “biến mất” khi các văn bản gửi tới địa chỉ đăng ký chính thức của doanh nghiệp bị gửi trả lại vì không có người nhận.

Trong khi đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia) được kỳ vọng sẽ giải tỏa những lo ngại liên quan đến thông tin doanh nghiệp mới hoàn tất được một phần, đó là việc cập nhật và thống nhất thông tin doanh nghiệp giữa cơ quan thuế và đăng ký kinh doanh.

Ông Lê Quang Mạnh, Cục trưởng Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - đơn vị chịu trách nhiệm vận hành hệ thống này cho biết, Hệ thống đang được hoàn tất theo hướng công khai thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là báo cáo tài chính doanh nghiệp, tình hình thực hiện các nghĩa vụ thuế… cũng như thông tin cảnh báo từ các cơ quan quản lý nhà nước, chủ nợ, đối tác về doanh nghiệp…

“Khi hoàn tất, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có đủ công cụ để thực hiện trách nhiệm của mình. Thị trường cũng sẽ có thông tin minh bạch, công khai về hoạt động của các doanh nghiệp để dẫn hướng cho các quyết định làm ăn, kinh doanh”, ông Mạnh nói và cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đã thống nhất đề xuất áp dụng yêu cầu này tới tất cả các loại hình doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhà nước.

Được biết, tháng 10/2012, việc truy cập thông tin về doanh nghiệp trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ triển khai thí điểm, để đến quý I/2013, toàn bộ thông tin theo thời gian thực của hoạt động doanh nghiệp sẽ chính thức được vận hành. (Khánh An, Đầu tư 19/7)

17.            Một ông Tổng giám đốc với 7 lá đơn xin gặp Bộ trưởng

Ông Tạ Quyết Thắng, TGĐ Cty TNHH Sơn Trường, Hải Phòng đã cho kích hoạt "quả bom" làm choáng váng nhiều người khi tuyên bố, ông có phương án xây cảng Lạch Huyện đúng "kiểu": Nhanh, tốt, rẻ.

Trong khi các cơ quan chức năng còn đang tranh luận “mệt nghỉ” xem đổ 40 triệu m3 bùn ra biển hay lên bờ khi xây cảng Lạch Huyện, Hải Phòng thì ông Tạ Quyết Thắng, TGĐ Cty TNHH Sơn Trường, Hải Phòng đã cho kích hoạt "quả bom" làm choáng váng nhiều người khi tuyên bố, ông có phương án xây cảng Lạch Huyện đúng "kiểu": Nhanh, tốt, rẻ. PV báo PL&XH có cuộc trao đổi với ông Tạ Quyết Thắng xung quanh vấn đề này.

Họ chọn phương án: Lãng phí!

Thưa, ông đã 7 lần gửi đơn xin gặp Bộ trưởng Thăng mà chưa được gặp ?

Đúng vậy, từ tháng 2 đến nay tôi đã làm đơn xin gặp 7 lần rồi, đơn lần thứ 7 tôi vừa gửi hôm 30 - 6 vừa rồi thì chưa thấy trả lời.

Sao ông phải "quyết liệt" muốn gặp Bộ trưởng vậy?

Tôi muốn gặp trực tiếp người đứng đầu ngành GTVT, để đảm bảo các ý kiến của tôi về dự án cảng quốc tế Lạch Huyện được trình bày một cách trung thực, không bị bóp méo. Chỉ thế thôi, chứ không có việc gì liên quan tới cá nhân Bộ trưởng.

Nhưng Bộ GTVT, Cục Hàng hải cũng đã hai lần gặp ông về dự án này, và họ đều có trả lời ông?

Do thế mà tôi càng nhất thiết phải xin gặp Bộ trưởng. Vì tôi phải nói là, những gì mà họ ban hành rất thiếu trung thực và vô căn cứ.

Thưa ông, có là nhận xét vội vàng, khi những trả lời đó là của đại diện cho Bộ GTVT và cơ quan quản lý hàng hải chuyên ngành của cả nước?

Tôi không nghĩ là tôi vội vàng. Đã làm ăn tại những dự án của Nhà nước từ lâu, tôi không lạ gì kiểu quản lý của Nhà nước. Nhưng tới dự án cảng Lạch Huyện thì tôi không chịu nổi sự lãng phí của nó. Tôi không hiểu sao họ lại chọn lãng phí. Vì thế mà tôi lên tiếng, nhưng phản hồi lại tiếp tục là sự vô trách nhiệm thì quả không thể chấp nhận được!

Ông có thể dẫn chứng cụ thể về sự vô trách nhiệm ấy?

Luồng Lạch Huyện có một lạch nước sâu tự nhiên, ít bị bồi, đủ cho tàu 2 - 3 vạn tấn ra vào bình thường. Dự án ban đầu của họ cũng xác định xây cảng liền bờ phía trong chỉ để cho tàu cỡ này.

Thế rồi chả hiểu họ tính toán sao lại quyết làm cảng cho tàu 5 - 10 vạn tấn tại nơi chỉ hợp cho tàu 2 - 3 vạn tấn này. Để làm thế, phải vay nợ vài tỷ USD của nước ngoài, phải đổ mấy chục triệu m3 bùn ra môi trường. Với tôi, đó là sự vô trách nhiệm cả với hiện tại và cả với tương lai.

Thưa ông, rõ ràng là phía Bắc cần có cảng nước sâu, hay là cảng quốc tế?

Đó là điều duy nhất tôi đồng ý với họ!

Vì thế cũng phải lựa chọn phương án an toàn, lâu dài, hiệu quả nhất ? Ý tôi nói tới phương án Bộ GTVT đã chọn, với tư vấn của Nhật Bản?

Tôi không nghĩ thế. Tôi nghĩ đó mới là phương án không an toàn, và thiếu hiệu quả về kinh tế. Chỉ đơn cử một việc đổ bùn gây ô nhiễm đã có thể chứng minh điều đó. Trong khi, phương án này còn tốn hơn 6.000 tỷ đồng chỉ để nạo vét, chưa tính chi phí hàng trăm tỷ đồng mỗi năm sau đó để duy tu, bảo đảm độ sâu luồng. Chi phí cao đó sẽ bị duy trì suốt vòng đời của cảng này, nên không thể nói đó là có hiệu quả được.

Vậy có phương án nào khác, thưa ông?

Đó là phương án tôi đề xuất. Do tàu cỡ 50.000 - 100.000 tấn vào cảng không phải nhiều, nên tôi đề xuất chỉ xây hai cầu cho cỡ tàu này ở điểm cách vị trí lựa chọn hiện tại 17 km. Ở đây mặc định đã có độ sâu -16m rồi, không phải mất chi phí nạo vét luồng.

Dọc tuyến luồng vào trong, tôi đề xuất xây dựng cầu cảng kiêm đường phục vụ cho các cỡ tàu dưới 50.000 tấn, nối ra với hai cầu cho tàu cỡ trên 50.000 tấn phía ngoài. Do đó mà cũng không cần phải nạo vét luồng thường xuyên.

Tôi tính, chỉ riêng phương án này đã tiết kiệm được 6.000 tỷ đồng nạo vét bùn so với lựa chọn của Bộ GTVT. Hàng năm còn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng tiền duy tu nữa.

Tôi không chọn đối đầu với tự nhiên để xây cảng như Bộ GTVT, tôi chọn giải pháp khai thác điều kiện tự nhiên. Do thế mà phương án của tôi tiết kiệm hơn, vừa sức hơn, và không cần phải vay vốn nước ngoài để thực hiện.

Tuy nhiên, theo trả lời của Bộ, thì đề xuất của ông mới là ý tưởng, chưa nghiên cứu kỹ lưỡng?

Họ nói thế để tìm cách từ chối tôi cho nhanh thôi. Tôi đã làm hẳn thành dự án rồi, tính toán tới từng đồng, sao gọi là ý tưởng được.

Cho dù thế, đề xuất xây cầu ra xa bờ 17 km vẫn là chưa có tiền lệ tại Việt Nam, và cũng đi ngược với nguyên tắc xây dựng cảng liền bờ để kết nối hệ thống CSHT, khai thác dịch vụ logistics sau cảng... của Bộ GTVT, thưa ông?

Dự án của tôi cũng là xây dựng cảng liền bờ. Vì khu vực kho bãi được san lấp từ đất liền, bám dọc theo một bên tuyến cầu, và hoàn toàn có thể kéo dài ra tới hai cầu xa nhất cho tàu trên 50.000 tấn.

Kho bãi san lấp liền cầu cảng, rồi xây cầu đâu có là điều gì mới mẻ ở Việt Nam? Tôi nghĩ giải pháp đẩy vị trí cầu cho tàu trên 50.000 tấn trở lên ra xa bờ không là điều làm cho Bộ GTVT e ngại. Họ ngại điều khác.

Điều gì thưa ông ?

Trong tư cách cơ quan quản lý chuyên ngành, việc thừa nhận phương án nạo vét luồng để xây cảng Lạch Huyện là phiêu lưu, thiếu hiệu quả... là điều khó vượt qua với Bộ GTVT.

Nhưng tôi cho rằng đằng sau đó Bộ cũng có cái khó. Đó là hiệp định vay vốn đã ký với đối tác, là các quan hệ… Tôi nghĩ cái này mới là chủ yếu.

 Tôi thì nghĩ khác, tôi tán thành với Bộ GTVT, rằng nếu sử dụng ý tưởng của ông, thì chi phí xây dựng sẽ cực lớn, rủi ro khai thác cũng lớn không kém?

Cái này tôi đã nói rồi, họ có ngồi để tranh luận đến cùng với tôi đâu. Họ bảo chi phí lớn nhưng không đưa ra căn cứ để chứng minh cụ thể là thế nào đâu?

Phương án của tôi có chi phí và thời gian xây dựng chỉ bằng nửa dự án của Bộ GTVT, thì tôi chứng minh bằng số liệu cụ thể. Như đề xuất, phương án của tôi chỉ cần 18.000 - 25.000 tỷ đồng, 5 năm xây dựng là xong tuyến cầu và 2 bến cho tàu cỡ từ 50.000 - 100.000 tấn.

Họ hiểu điều đó đấy, cơ quan chuyên môn họ hiểu hết. Nên cái cách trả lời ấy mới cho thấy họ vướng ở chỗ khác. Nếu họ đúng, họ đã tổ chức ngồi để chứng minh cụ thể, chi tiết là tôi sai ở đâu, và phải tâm phục khẩu phục với chứng minh của họ.

Thất bại cũng… thanh thản!

Xin lỗi, cho tôi hỏi điều này, động cơ ông tham gia vào dự án này là gì?

Thực ra cũng tình cờ thôi. Khi quyết định xây dựng cảng Lạch Huyện công bố, tôi tìm hiểu để nếu có thể thì tham gia dự thầu xây dựng. Cty của tôi thường xuyên tham gia xây dựng cảng biển tại phía Bắc nên việc tìm hiểu dự án này là bình thường.

Nhưng càng tìm hiểu tôi càng thấy sợ về sự lãng phí và phiêu lưu của nó. Tôi không thể hiểu nổi sao họ lại có thể liều lĩnh và lãng phí đến thế. Do vậy mà tôi phải lấy lại kết quả khảo sát của họ và kinh nghiệm, nghiên cứu của chính doanh nghiệp mình để mà tính toán, dựng dự án của mình. Làm xong rồi thì mới trình với họ được.

Nghĩa là giả sử, giả sử thôi nhé, nếu phương án của ông được chấp nhận, thì ông cũng xin được làm chủ đầu tư, hay chủ thầu xây dựng?

Đương nhiên là thế. Nhưng anh đừng nghĩ là tôi tranh đấu để cho quyền lợi của chỉ doanh nghiệp tôi. Được thi công, hay làm chủ đầu tư không phải mục đích số 1 của tôi. Người khác có thể trúng và tôi phải chấp nhận nếu chi phí của họ rẻ hơn.

Điều quan trọng là tôi không chấp nhận chúng ta lãng phí, rồi vay nợ để thế hệ tương lai phải trả tiền cho những việc mà lẽ ra ta hoàn toàn có thể tự làm.

Còn hàng loạt các vấn đề khác nữa, nhất là cách đặt vấn đề rất sai lầm là nhà nước đầu tư hạ tầng song lại gọi vốn nước ngoài liên doanh với Vinalines. Tại sao phải gọi vốn nước ngoài? Bộ GTVT đã kêu gọi đầu tư trong nước chưa? Tại sao lại đưa Vinalines hiện đang rất khó khăn về tài chính ra làm chủ đầu tư, trong khi đó các đơn vị hiện đang khai thác cảng rất nhiều năng lực và kinh nghiệm đầu tư như cảng Hải Phòng chẳng hạn. Bởi vậy, khuyết điểm không thể chấp nhận được.

Thưa ông, trách nhiệm là điều cần có, nhưng nếu nói ra khéo không lại bị hiểu nhầm thành... nói dối!

Tôi sao phải nói dối? Tôi bỏ tiền túi làm dự án, được thua còn chưa rõ, thế nói dối làm gì? Khi tôi lên trình dự án của mình, họ dặn tôi không được cung cấp tin cho báo chí? Việc đàng hoàng thì sao họ phải giấu giếm?

Nhưng giờ thì ông đã nói rồi!

Họ nói đấy chứ. Buổi sáng tôi làm hội thảo với Tổng hội xây dựng, thì buổi chiều Bộ GTVT có ngay Thông cáo báo chí bác đề xuất của tôi. Họ yêu cầu tôi không cấp tin cho báo chí, nhưng chính họ rất nhanh nhẹn làm điều đó trước.

Trong khi đó thì nội dung cấp tin của họ lại thiếu trung thực. Do vậy mà tôi phải lên tiếng để bảo vệ quan điểm đúng của mình.

Với 7 lá đơn xin gặp trực tiếp Bộ trưởng, có vẻ như giờ chỉ Bộ trưởng mới hiểu được sự đúng đắn, nếu như nó có, trong đề xuất của ông?

Tôi nghĩ là ông ấy phải hiểu rõ đề xuất ấy, vì thực tế tôi thấy trả lời của các cơ quan thuộc Bộ GTVT là thiếu trung thực, cẩu thả.

Ngoài ra tôi cũng gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, chứ không riêng bộ GTVT.

Và giờ ông cũng chưa được phản hồi từ các cơ quan đó?

Đúng vậy. Mình cứ gửi thôi, làm hết trách nhiệm công dân của mình. Họ tiếp nhận, phản ứng ra sao là việc họ. Tôi thanh thản với điều này!

Trân trọng cảm ơn ông! (Quốc Dũng- Hùng Sơn, Pháp luật & Xã hội 19/8)

18.            Kinh tế thủy sản: Nước mắt thời khủng hoảng

Có thể thấy, một khi dịch bệnh xảy đến, người nuôi trồng thủy sản ở vào tình thế hết sức khó khăn bởi họ gần như là mất sạch. Như trường hợp của gia đình ông Phạm Văn Thắng, ở thị trấn Cát Bà – “nạn nhân” của đợt dịch tu hài xảy ra trên vịnh Lan Hạ - cũng đang đắng lòng vì số tiền hơn 1 tỷ đồng “lặn mất tăm” xuống vịnh… (An ninh Hải Phòng 19/7)

19.            Công ty Điện lực Hải Phòng: Đẩy mạnh chống tổn thất điện năng

Là một trong những đơn vị điển hình về giảm tổn thất điện năng, những năm gần đây, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã áp dụng nhiều biện pháp để đưa tỷ lện TTĐN giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ TTDN của các PC Hải Phòng đạt mức 6,88%, tăng 0,25% so với cùng kỳ cao hơn kế hoạch EVN NPC giao là 1,76%... Để đạt kế hoạch giảm TTDN, PC Hải Phòng đang chỉ đạo các đơn vị tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Đó là: Lập kế hoạch sửa chữa, thực hiện các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa nguy cơ sự cố. Theo dõi các thông số vận hành lưới điện và tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện, hoán chuyển máy biến áp đầy, non tải một cách hợp lý… (Khánh Chi, Công Thương 19/7)

XÃ HỘI

20.            Khánh thành nhà mái ấm tình thương tặng gia đình chính sách huyện An Dương

Sáng 17-7, tại thôn Tiên Nông, xã Đại Bản, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện An Dương phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, trao nhà mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Liên nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7).

Ngôi nhà xây mới có diện tích 32m2, tổng giá trị xây dựng là 79,2 triệu đồng. Trong đó, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện An Dương ủng hộ 30 triệu đồng; dòng họ ủng hộ 30 triệu đồng; chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương ủng hộ 7,2 triệu đồng.

Chị Liên có cha là liệt sĩ, mẹ là thanh niên xung phong. Chị ở trên đất của cha mẹ để lại cùng với 3 con nhỏ, căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh của chị Liên, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện An Dương vận động quyên góp xây nhà tình nghĩa. Đây cũng là một trong 3 gia đình chính sách được Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện An Dương hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trong dịp này. (Báo Hải Phòng 19/7)

21.            Công ty TNHH Quý Cao: Bảo đảm việc làm gần 1000 lao động

Công ty THHH Quý Cao tiền thân là Xí nghiệp Xây lắp sản xuất vật liệu xây dựng Quý Cao được thành lập tháng 3-1971. Năm 1994, Xí nghiệp Xây lắp sản xuất vật liệu xây dựng Quý Cao chính thức được chuyển đổi thành Công ty TNHH Quý Cao. Từ đó đến nay, với nhiều cách làm sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp luôn duy trì ổn định hoạt động kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Theo Giám đốc Công ty Hoàng Văn Ích, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông, công nghiệp, thuỷ lợi, công trình hạ tầng…, công ty thường xuyên phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp cùng ngành, nghề, việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh vay từ ngân hàng cũng không dễ. Song với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể cán bộ công nhân viên, công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, doanh thu lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Để trụ vững trong cơ chế thị trường nhiều cạnh tranh, công ty tập trung đổi mới, nâng cao máy móc thiết bị thi công công trình theo hướng hiện đại và mạnh dạn khai phá thị trường mới tại các tỉnh bạn. Trong thi công, công ty đề ra nhiều giải pháp nâng cao kỹ thuật, rút ngắn thời gian thi công. Đồng thời, chú trọng tuyển chọn đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ cao, công nhân lành nghề. Bên cạnh đó, công ty đặc biệt quan tâm chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ người lao động. Hằng năm, công ty cử cán bộ, công nhân viên theo học các lớp nâng cao tay nghề xây dựng như: quản lý dự án, tư vấn giám sát, chỉ huy công trường, đấu thầu, định giá, nghiệp vụ kế toán, kiểm toán…Trong sản xuất, công ty thực hiện triệt để tiết kiệm, giảm chi phí, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động

Nhờ vậy, từ năm 2006 đến nay, công ty tổ chức thi công, hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư hàng trăm công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, được chủ đầu tư đánh giá cao. Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo và thành phố với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Với kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua công ty liên tục là đơn vị tiêu biểu của khối thành viên Liên minh HTX thành phố, là 1 trong 100 doanh nghiệp tiêu biểu của Liên minh HTX Việt Nam.  

Tổng doanh thu qua các năm tăng từ hơn 8,5 tỷ đồng (năm 2006) lên gần 60 tỷ đồng (năm 2011); lương bình quân người lao động tăng từ 1,5 triệu đồng/người/tháng lên hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng. 6 tháng đầu năm nay, công ty đạt tổng doanh thu hơn 25 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2011, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động. (Hiển Anh, Báo Hải Phòng 19/7)

22.            Nặng lòng với làng trẻ Hoa Phượng

Chị Nguyễn Minh Hường có gần 6 năm hoạt động từ thiện trong các nhóm, câu lạc bộ. Khởi đầu bằng việc đi thăm làng trẻ SOS cùng nhóm bạn thân học cùng trường phổ thông, chị Nguyễn Minh Hường khi đó mới là một sinh viên năm thứ 2, khoa Ngoại ngữ, Trường đại học Dân lập Hải Phòng. Một thời gian sau, chị có điều kiện tiếp xúc với những em bé của Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng. Chị Minh Hường tâm sự: "Những đứa trẻ dù ở làng SOS hay Hoa Phượng cũng đều là những mảnh đời bất hạnh, nhưng làng Hoa Phượng khi đó chưa được nhiều người biết đến nên sự quan tâm của xã hội còn hạn hẹp. Tôi và các bạn muốn tìm cách giúp làng trẻ kêu gọi tài trợ để cải thiện đời sống các em. Đó là lý do tại sao tôi lựa chọn chung sức thành lập nhóm Ngọn lửa nhỏ và gắn bó với Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng".

Trực tiếp tham gia hoạt động từ thiện tại làng trẻ Hoa Phượng từ năm thứ 2 đại học, ngày nào chị cũng dành thời gian sau mỗi buổi học để qua thăm các em. Bắt đầu từ những trò chơi đơn giản trong khuôn viên làng như đánh đu, cầu tụt và cả đá bóng, chị  dần dần chiếm được tình cảm của những em bé tại làng. Chị Minh Hường chia sẻ: “Những đứa trẻ ở đây thường có tâm lý mặc cảm về bản thân nên qua tiếp xúc với các em mới hiểu được suy nghĩ của mỗi em, từ đó các em mới chia sẻ tâm tư”. Sau đó, chị Minh Hường xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện nhỏ tại làng trẻ vừa để tạo sân chơi cho các em, vừa để giới thiệu với các nhà hảo tâm. Qua những hoạt động này, cái tên “Bà già Nô-en” được các em ở làng trẻ đặt cho chị Minh Hường.

Kết thúc thời sinh viên, chị Minh Hường lên Hà Nội làm việc nhưng vẫn không ngừng nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ cho các em ở làng trẻ Hoa Phượng. Ngay cả khi bị tai nạn, phải bó bột một chân, bác sĩ khuyên nên “nằm yên một chỗ” tĩnh dưỡng, chị vẫn cố gắng tìm kiếm, tiếp cận với những nhà hảo tâm. Chị kể lại: “Cũng trong cái lần bị bó bột chân đó, tôi có điều kiện gặp, thuyết phục một người là chủ doanh nghiệp lớn ở Hà Nội ủng hộ 70 triệu đồng để nhóm  tình nguyện tổ chức hoạt động vui chơi và mua sách vở, đồ dùng học tập tặng trẻ em làng trẻ Hoa Phượng”.

Đi làm bận rộn, không còn nhiều thời gian như thời sinh viên, nhưng hiện nay chị Minh Hường vẫn là một thành viên tích cực của nhóm “Ngọn lửa nhỏ”. Không chỉ thăm nom, chăm sóc các em, chị còn truyền đạt kinh nghiệm tổ chức, kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm cho các bạn sinh viên tình nguyện tại làng trẻ Hoa Phượng. (Như An, Báo Hải Phòng 19/7)

23.            Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ngô Quyền sơ kết 6 tháng đầu năm 2012

6 tháng đầu năm 2012, Hội LHPN quận Ngô Quyền đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, triển khai phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm gắn với thực hiện chủ đề năm "Đô thị và an toàn giao thông" của thành phố đạt hiệu quả rõ nét.

Phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được triển khai sâu rộng gắn với thực hiện đợt thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo năm 2012. Kết quả cho thấy tính đến tháng 6/2012, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn quận đã vận động hội viên phụ nữ ủng hộ quỹ được gần 140 triệu đồng, khởi công xây mới, sửa chữa và khánh thành được 8 căn nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, tặng gần 90 xuất học bổng cho trẻ em nghèo, tiếp tục khai thác nguồn vốn vay với tổng dư nợ gần 40 tỷ đồng cho hơn 3000 hộ vay phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống.

Nhân dịp này, Hội LHPN quận Ngô Quyền tổ chức trao học bổng cho 27 cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, học khá tại 13 phường, mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng. Đây là phần quà có ý nghĩa to lớn, góp phần động viên các cháu có thêm động lực để phấn đấu giành kết quả cao hơn nữa trong các năm học tiếp theo. (Lương Thùy,  Truyền hình Hải Phòng 18/7)

24.            Xế hộp bạc tỷ của 'đại gia' đất Cảng cháy thành tro

Mặc dù chủ nhân đã được hệ thống tự động đổ chuông cảnh báo cháy nhưng vẫn bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi chiếc Mercedes trị giá 2 tỷ đồng ngay trước cửa nhà.

Ông Trần Văn Bôn, 53 tuổi, trú tại số nhà 26, khu B1, Lô 73, đường Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chủ nhân của chiếc xe Mercedes E350, BKS 16L-3809, cho biết: Khoảng 19h ngày 18/7, ông Bôn đi làm về và đỗ xe ở sân ngay trước cửa gara ở tầng 1, sau đó khoá cổng và đi lên tầng 2, chuẩn bị đồ thắp hương mùng 1/6 (Âm lịch).  

Đến khoảng 19h30, ông nghe thấy tiếng còi báo động của xe phát ra cảnh báo cháy. Ông Bôn vội chạy xuống xem sao thì thấy khỏi đang phát ra từ xung quanh gầm xe, ông chưa kịp xoay sở gì thì lửa cháy bốc lên ngùn ngụt, bao chùm toàn bộ chiếc xe.

Ông hoảng hốt gọi mọi người trong gia đình chạy ngay lên tầng 3 vì sợ nổ xe và tập trung xả nước dội xuống dập lửa, đồng thời hô hào bà con lân cận sang tiếp ứng. Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn bùng chạy dữ dội. 

Cho đến khi xe cứu hoá của Sở Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hải Phòng đến ứng cứu ngọn lửa mới được dập tắt.

Tại hiện trường, chiếc xe Mercedes E350 bị cháy toàn phần, chỉ còn lại bộ khung, toàn bộ nội thất bên trong, cửa kính đã bị cháy thành tro.

Vợ ông Bôn cho biết, rất may chiếc xe chưa kịp đỗ trong gara tầng 1, nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì tầng 2, tầng 3 là nơi sinh hoạt, ăn ở của cả gia đình ông bà.

Ông Bôn cho biết thêm, ông đang là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, ông mua chiếc xe này cách đây 5 năm với giá 2 tỷ đồng (tương đương 150.000 USD lúc bấy giờ). Ông cũng chưa biết tại sao chiếc xe của ông lại xảy ra vụ cháy như vậy.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) đã đến nghi nhận hiện trường, tìm hiểu thông tin liên quan, phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân gây cháy chiếc xe bạc tỉ này. (Đất Việt 19/7)

25.            Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm

Theo báo cáo của Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) tại cuộc họp do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức chiều nay 18.7, cả nước có 41 thầy thuốc Trung Quốc được cấp phép đang hành nghề khám chữa bệnh (KCB) bằng y học cổ truyền tại các cơ sở thuộc 16 tỉnh, thành phố. Đa số cơ sở KCB này khi kiểm tra đều phát hiện vi phạm.

Trong số 41 thầy thuốc Trung Quốc hành nghề tại 16 tỉnh, thành phố nói trên, chiếm nhiều nhất là TP.HCM với 11 người, hành nghề tại 8 cơ sở; kế đến là Hà Nội có 7 người hành nghề ở 5 cơ sở, TP.Hải Phòng có 4 người, TP.Cần Thơ có 4 người, các tỉnh, thành phố khác chỉ có 1 - 2 người. (Nam Sơn, Thanh niên 19/7)

26.            Thêm 46 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa thành phố” với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng

Theo Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố, tính đến ngày 18/7, có 126 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Tính từ ngày 29/6 đến nay, Ban quản lý quỹ tiếp nhận thêm hơn 1,2 tỷ đồng của 46 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ… (Báo Hải Phòng 19/7)

27.            Các cấp hội phụ nữ: Vận động kinh phí xây, sửa nhà giúp gia đình chính sách, phụ nữ nghèo

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội phụ nữ thành phố thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trị giá hơn 142 triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 4 ngôi nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách… (Báo Hải Phòng 19/7)

28.            Công đoàn ngành GD-ĐT: Thăm và tặng quà 31 gia đình, nhà giáo diện chính sách

Sáng 18/7, tại Trường THCS Minh Tân (huyện Kiến Thụy), Công đoàn Phòng GD – ĐT huyện Kiến Thụy tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ và tặng quà, tri ân các gia đình nhà giáo liệt sĩ, các nhà giáo là thương binh và nhà giáo là con liệt sĩ trên địa bàn. (Báo Hải Phòng 19/7)

29.            Sở Cảnh sát PCCC thành phố: Lực lượng chủ công trong phòng cháy, chữa cháy

Là một lực lượng của cảnh sát nhân dân Việt Nam, trải qua hơn 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác PCCC, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đổi mới của thành phố… (Nguyễn Hải, Báo Hải Phòng 19/7)

30.            Hội thi nghiệp vụ chữa cháy

Sáng 17/7, Sở Cảnh sát PCCC thành phố tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2012 trong cán bộ, chiến sĩ của Sở.

10 phòng cảnh sát PCCC thuộc Sở Cảnh sát PCCC thành phố tham gia hội thi… Chung cuộc, Phòng cảnh sát PCCC số 6 đoạt giải nhất toàn đoàn… (Báo Hải Phòng 19/7)

31.            Phát hiện 552 thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy

6 tháng đầu năm 2012, Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy tại một số chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… Qua kiểm tra 84 chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, Sở Cảnh sát PCCC phát hiện 552 tồn tại, thiếu sót, đưa ra 680 kiến nghị về PCCC; xử phạt 13 trường hợp với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng… (Báo Hải Phòng 19/7)

32.            Công an quận Ngô Quyền: Viết tiếp truyền thống đơn vị anh hùng

Là đơn vị duy nhất trong khối Công an các quận, huyện (Công an thành phố) được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, Công an quận Ngô Quyền đang viết tiếp truyền thống vẻ vang của đơn vị bằng quyết tâm lập những chiến công mới, góp phần bảo vệ sự bình yên thành phố Cảng… (Thảo Nguyên, Báo Hải Phòng 19/7; An ninh Hải Phòng 19/7

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4389037
Khách trực tuyến : 8738
Thành viên trực tuyến : 27