W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 14/6/2012)
14/06/2012 - 16:25

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 14/6/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.                   Ngày làm việc thứ 19, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13: Chất vấn và trả lời chất vấn: Hỏi thẳng, trả lời đầy đủ

Hôm qua 13-6, 2 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Bùi Quang Vinh đăng đàn trả lời chất vấn về các nội dung quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường; đầu tư công, vấn đề quy hoạch, kế hoạch. Trước đó, Quốc hội nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 13.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng: Tôi muốn chất vấn về đầu tư công, sử dụng vốn ODA và tái cấu trúc nền kinh tế.

Tôi muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đầu tư công, về sử dụng nguồn vốn ODA, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp. Đây là những vấn đề rất nóng hiện nay, nhất là khi doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy Chính phủ đã có những giải pháp thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, lãi suất đã giảm nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Thế nhưng, cũng cần phải có sự sàng lọc, xem xét, nếu doanh nghiệp nào không đủ điều kiện phát triển thì cũng nên tự cơ cấu lại để có hình thức hoạt động phù hợp, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế.

Những vấn đề tôi muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã được trả lời, giải thích. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn được làm rõ hơn về hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đề nghị làm tiếp con đường Hải Phòng- Hải Dương vì phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của cả khu vực, không riêng Hải Phòng và vì con đường này quá xuống cấp do xe quá tải chạy quá nhiều… (Báo Hải Phòng 14/6)

2.                   10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 9) về kinh tế tập thể

Sáng 13-6, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp chủ trì Hội thảo lấy ý kiến tham gia bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 9) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và một số hợp tác xã (HTX) điển hình, tiêu biểu.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, các loại hình HTX trên địa bàn thành phố không ngừng phát triển và đạt được những kết quả khả quan. Toàn thành phố có 424 HTX và 1 liên hiệp HTX. Các HTX cũ cơ bản chuyển đổi xong; nhiều HTX được thành lập và xuất hiện một số mô hình HTX mới. Các HTX đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo việc làm mới cho hàng ngàn lao động…

Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến vào phương hướng, mục tiêu và các giải pháp đột phá để phát triển kinh tế tập thể, trong đó chú trọng việc xây dựng đề án phát triển HTX thành phố giai đoạn 2015-2020; xây dựng chính sách tăng cường cán bộ về công tác tại HTX; tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi đối với khu vực kinh tế tập thể…

Phó chủ tịch Đan Đức Hiệp yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện cần tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 9) đúng tiến độ, thời gian, dựa trên các kết quả đã sơ kết, tổng kết trước đó; báo cáo tổng kết cần nêu rõ những chuyển biến nhận thức về vai trò, vị trí của HTX trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tập thể; vai trò quản lý nhà nước, vai trò của cấp ủy, MTTQ, đoàn thể hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể… Các đơn vị cần nêu rõ giải pháp cụ thể, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng phương hướng hành động tới năm 2015, chiến lược phát triển kinh tế tập thể tới năm 2020 và các đề xuất sửa đổi Luật HTX năm 2003. (Báo Hải Phòng 14/6)

3.                   Đất đai và đầu tư công lãng phí, dàn trải làm nóng diễn đàn Quốc hội

Trong ngày đầu của phiên chất vấn và trả lời chất vấn (13-6), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đăng đàn. Với tinh thần đổi mới, cả hai Bộ trưởng chủ yếu trả lời trực tiếp các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề được trao đi đổi lại nhiều lần. Tuy đề cập tới nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng các đại biểu Quốc hội tập trung vào nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc hiện nay đang được cử tri cả nước quan tâm, đó là quản lý đất đai và đầu tư công, lãng phí và dàn trải…

Trả lời ý kiến của đại biểu Bùi Thị An và đại biểu Quốc Khánh (Hà Nội) về một số vụ việc liên quan tới đất đai xảy ra gần đây, như vụ Tiên Lãng, Văn Giang, trường hợp 2 mẹ con bà Lài ở Cần Thơ và một vài vụ khác..., Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng “rất đáng tiếc”,  có trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của Bộ và cả trách nhiệm của người sử dụng đất. Tất cả đều phải làm rõ và giải quyết trên cơ sở pháp luật.

Vụ Tiên Lãng sau khi xảy ra, thành phố Hải Phòng đã tập trung giải quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến, Bộ cùng với Hải Phòng và Hải Phòng cũng chủ động cùng với Bộ chỉ đạo huyện Tiên Lãng giải quyết một số việc như Thủ tướng đã yêu cầu. Bộ cũng có ý kiến đối với Hải Phòng về xử lý các việc tiếp theo để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó cũng phải làm rõ những vi phạm của người dân trong việc sử dụng đất, đồng thời có thể cho gia đình tiếp tục sử dụng đất đó. Bộ  đã có ý kiến với Hải Phòng: đối với diện tích gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã sử dụng thì tiếp tục giao cho gia đình sử dụng nhưng với hình thức thuê đất theo quy định của luật hiện hành. Ngày 8 – 6, thành phố Hải Phòng đã có ý kiến chính thức giao cho Tiên Lãng xử lý việc này. 

“Tuy nhiên, qua sự việc này, chúng tôi đã có các văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước phải kiểm tra lại việc quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển. Đất này trong luật cũng như trong nghị định chúng ta chưa đề cập thỏa đáng, nên trong quá trình sử dụng có thể có vấn đề này, vấn đề khác, cách vận dụng cụ thể ở các địa phương có khác nhau. Bộ đã chỉ đạo và sau đó đã tổ chức các đoàn kiểm tra một số tỉnh, chủ yếu là phía Bắc có nhiều diện tích bãi bồi ven sông, ven biển. Qua kiểm tra thấy tình hình bình thường, không có vấn đề gì”- Bộ trưởng giải thích thêm. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 14/6)

4.                   Quận Đồ Sơn tạo chuyển biến trong giải quyết TTHC tại bộ phận “một cửa”

Trong 2 ngày 12 và 13-6, đoàn kiểm tra thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính tại UBND quận Đồ Sơn, phòng ban chuyên môn và các phường trên địa bàn.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, việc thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND quận và các phường, phòng ban chuyên môn, việc thực hiện thủ tục hành chính  đạt được kết quả khả quan như: đa số thủ tục, hồ sợ của người dân được giải quyết đúng quy trình, thời gian; nhận thức, thái độ phục vụ trình độ xử lý công việc của cán bộ nâng lên rõ rệt; cơ sở vật chất được đầu tư.  Tuy nhiên, một số thủ tục triển khai chưa đúng quy định, vượt thời gian. Đoàn đề nghị quận Đồ Sơn sớm hoàn thiện bộ phận một cửa liên thông hiện đại ở 4 phường chưa triển khai; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ở bộ phận “một cửa”; tiếp tục công khai và thực hiện thủ tục theo cơ chế một cửa ở một số lĩnh vực chưa triển khai như Công Thương, Nông nghiệp và PTNT; giải quyết khiếu nại tố cáo, môi trường; công khai đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản hồi, kiến nghị của người dân và các tổ chức, đơn vị.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” của quận tiếp nhận 1.148 hồ sơ, đã giải quyết 806 hồ sơ, thủ tục. Trong đó một số lĩnh vực giải quyết nhiều hồ sơ như cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hồ sơ ưu đãi người có công, hưởng trợ cấp xã hội; thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất… Ngoài 17 thủ tục đang thực hiện được công khai tại bộ phận “một cửa” của quận, số thủ tục còn lại được công khai tra cứu tại hệ thống màn hình cảm ứng tại bộ phận một cửa và bản giấy tại các phòng ban. (Báo Hải Phòng 14/6)

5.                   Bộ trưởng bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang: “Thấy rõ trách nhiệm của chúng tôi vụ Tiên Lãng, Văn Giang”

Đăng đàn trả lời chất vấn 15 đại biểu Quốc hội trong phiên sáng 13.6, bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang thẳng thắn thừa nhận, “về phía chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của chúng tôi là những người thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những văn bản pháp luật”.

Bộ trưởng Quang nói, mấy vụ trên báo chí, trên phương tiện thông tin đại chúng như vụ Tiên Lãng, Văn Giang, trường hợp 2 mẹ con bà Lài ở Cần Thơ và một vài vụ khác nữa, vừa rồi xảy ra các vụ đó là rất đáng tiếc. Thái độ chung của chúng tôi là các vụ việc phải được giải quyết trên cơ sở những quy định của pháp luật. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đến đâu, đúng sai thế nào phải được làm rõ; trách nhiệm của người sử dụng đất như thế nào, của tổ chức, cá nhân sử dụng đất v.v... tất cả vấn đề này chúng ta phải làm rõ và giải quyết trên cơ sở pháp luật chứ không có cách nào khác cả.

Bộ trưởng Quang nói, mấy vụ trên báo chí, trên phương tiện thông tin đại chúng như vụ Tiên Lãng, Văn Giang, trường hợp 2 mẹ con bà Lài ở Cần Thơ và một vài vụ khác nữa, vừa rồi xảy ra các vụ đó là rất đáng tiếc. Thái độ chung của chúng tôi là các vụ việc phải được giải quyết trên cơ sở những quy định của pháp luật. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đến đâu, đúng sai thế nào phải được làm rõ; trách nhiệm của người sử dụng đất như thế nào, của tổ chức, cá nhân sử dụng đất v.v... tất cả vấn đề này chúng ta phải làm rõ và giải quyết trên cơ sở pháp luật chứ không có cách nào khác cả… (Việt Anh, Sài Gòn tiếp thị 14/6)

6.                   Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường: Các vụ Tiên Lãng, Văn Giang "rất đáng tiếc"

Sáng nay 13-6, trả lời chất vấn liên quan đến các vụ việc thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên) và vụ việc ở Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói “xảy ra các vụ này là rất đáng tiếc”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường nói thêm: “Chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của chúng tôi trong việc thanh tra các quy định của pháp luật. Riêng vụ Tiên Lãng, sau khi xảy ra thì thủ tướng đã có ý kiến về vụ này. Cho đến nay chúng tôi cùng với Hải Phòng, sau khi kiểm điểm trách nhiệm của mình, đã cùng chúng tôi giải quyết một số vụ việc như Thủ tướng yêu cầu. Chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương rà soát đất bãi bồi ven sông, ven biển. Vụ xảy ra ở Tiên Lãng là bài học rất sâu sắc cho chúng tôi”. (Lê Kiên, Tuổi trẻ 14/6; vnexpress.net 14/6)

7.                   Sẽ không giảm thuế xuất khẩu vôi cục

Vụ Chính sách thuế tuyên bố không giảm thuế xuất khẩu vôi cục theo như đề nghị của một số doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản trên địa bàn Hải Phòng.

Trong công văn kiến nghị tới Bộ Tài chính, các doanh nghiệp cho rằng, hiện nay hoạt động sản xuất sản phẩm vôi cục đang gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, sức cạnh tranh của hoạt động xuất khẩu bị hạn chế nhiều so với các nước trong khu vực.

Vì vậy, để tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất và chế biến vôi, các doanh nghiệp kiến nghị lên Bộ Tài chính điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu vôi cục từ 5% xuống 0%.

Tuy nhiên, theo phân tích của Vụ Chính sách thuế, khung thuế suất thuế xuất khẩu quy định tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Nghị quyết 710/2008/UBTVQH12 thì mặt hàng vôi cục có mã số 25.22 thuộc nhóm “khoáng sản loại khác” có khung thuế xuất khẩu từ 5% đến 30%.

Hiện nay, mức thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vôi cục thuộc nhóm 25.22 có mức thuế xuất khẩu là 5% - bằng với mức sàn của Biểu khung thuế xuất khẩu do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định. Vì vậy, không thể điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu xuống 0%. (Báo Hải quan 14/6; gafin.vn 14/6)

8.                   60 đơn vị ủng hộ Qũy “Đền ơn đáp nghĩa” quận Kiến An 265 triệu đồng

Sáng 13 – 6, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27-7), Quận ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận Kiến An phát động các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của quận, góp phần động viên, chăm lo tốt hơn đời sống gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Từ kinh phí đóng góp, quận đặt ra mục tiêu hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách gặp khó khăn; thực hiện trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học; tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ giống, vốn, tạo điều kiện cho con em gia đình chính sách được học nghề; phấn đấu 100% hộ chính sách, người có công thoát nghèo; nâng mức phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tăng cường kinh phí tu sửa, nâng cấp công trình ghi công liệt sĩ…

Thời gian vận động các tổ chức, cá nhân tham gia quỹ từ 13 – 6 đến 30 – 7, mỗi cán bộ các đơn vị cấp quận, phường ủng hộ 1 ngày lương, mỗi gia đình ủng hộ 20 nghìn đồng.

Ngay tại lễ phát động, 60 đơn vị và cán bộ, CNVC trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của quận với số tiền hơn 265 triệu đồng. (Báo Hải Phòng 14/6)

9.                   Đảng bộ xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng): Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập chi bộ Đảng

Sáng 12/6, Đảng bộ xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập chi bộ Đảng (12/6/1947 – 12/6/2012) và trao tặng 13 đảng viên huy hiệu 60, 55, 40 và 30 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2012…. (Báo Hải Phòng 14/6)

10.               Ra mắt chi nhánh Trợ giúp pháp lý tại huyện Kiến Thụy

Kể từ ngày 1/6/2012, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 5 tại huyện Kiến Thụy (Chi nhánh số 5) chính thức đi vào hoạt động. Chi nhánh số 5 là một trong 6 Chi nhánh trực thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố có trụ sở đặt tại số 8 Cẩm Xuân, thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy… (Báo Hải Phòng 14/6)

11.               Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm: Kiểm tra đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tại Hải Phòng

Sáng 13/6, tại CATP đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an do trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm dẫn đầu đã kiểm tra việc thực hiện Kế hạch số 102/KH-BCA và Điện số 299HT ngày 14/5-2012 của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân… (KĐ, An ninh Hải Phòng 14/6)

AN NINH – PHÁP LUẬT

12.               Trồng cần sa tại nhà, bị mất trộm

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện Cát Hải (Hải Phòng) vừa bắt 2 đối tượng có liên quan đến việc trồng cây cần sa tại nhà.

Hồi 19 giờ ngày 11/6, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện Cát Hải nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại khu vực đất ở của nhà anh Hoàng Đăng Bộ, sinh năm 1957, ở tổ dân phố 14, thị trấn Cát Bà (Cát Hải, Hải Phòng) có một cây nghi là cây có chất ma tuý.

Đội đã cử lực lượng trinh sát xuống kiểm tra, phát hiện ở nhà anh Bộ có một cây cần sa (còn có tên gọi khác là lanh mèo, bồ đà, dân chơi gọi là “cỏ”). Lực lượng công an đã lập biên bản thu giữ, đưa cây cần sa trên về công an huyện để mở rộng điều tra.

Đến tối cùng ngày, Công an huyện triệu tập Nguyễn Ngọc Vĩnh, sinh năm 1970, ở tổ dân phố 13, thị trấn Cát Bà  đến làm việc. Tại cơ quan điều tra, Vĩnh khai nhận cây cần sa nói trên là của Vĩnh. Cách đây 3 tháng, Vĩnh tình cờ xin được 3 hạt giống cần sa của hai khách du lịch tại Cát Bà và trồng để lấy rễ ngâm rượu uống và giấu không cho ai biết.

Ngày 7/6, 3 cây cần sa trên bị mất. Vĩnh nghi đối tượng Nguyễn Trung Kiên ở cùng tổ dân phố lấy trộm.

Ngày 12/6, công an huyện tiếp tục triệu tập Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1985, ở tổ dân phố 13, thị trấn Cát Bà đến làm việc.

Đối tượng Kiên khai nhận, vào khoảng 0 giờ ngày 7/6, Kiên trèo lên nóc nhà của chị Nguyễn Thị Dung (em gái của Nguyễn Ngọc Vĩnh), sát nóc nhà của Vĩnh để lấy cây cần sa. Sau đó, Kiên mang về nhà tắm của mình cất giấu. Tuy nhiên, hành vi của Kiên bị Vĩnh phát hiện và đã tự đi lấy về, mang đến cất giấu ở gần chuồng gà nhà hàng xóm là anh Hoàng Đăng Bộ.

Được biết, Kiên hiện đang là đối tượng phải giáo dục tại thị trấn do có hành vi đánh bạc.

Theo Trung tá Nguyễn Quang Phi, căn cứ vào tang vật thu giữ, công an huyện sẽ trưng cầu giám định cả chất lẫn lượng của cây cần sa nói trên để có hướng xử lý đối tượng. Trước mắt, cơ quan điều tra xác định đây là cây cần sa màu xanh, có chiều cao 2m, đường kính tán lá rộng 1m. Công an huyện đang lập hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Quang Phi, thực hiện Công văn số 415 ngày 27/4/2012 của Công an thành phố Hải Phòng về việc ngăn chặn tái trồng cây có chứa chất ma tuý trên địa bàn toàn thành phố, Công an huyện Cát Hải đã và đang tiến hành tổng rà soát, phát hiện ngăn chặn việc trồng cây có chứa chất ma tuý trên địa bàn toàn huyện. (Minh Lý, Gia đình & Xã hội 14/6; Dân trí 14/6; Tiền Phong 14/6)

13.               Hải Phòng: Côn đồ núp bóng xe ôm đại náo bến tàu

Công an huyện Cát Hải (Hải Phòng) cho biết, chiều 12/6 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhằm cưỡng đoạt tài sản công dân.

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Văn Trình (SN 1977); Đặng Văn Dũng (SN 1978); Hồ Hà Giang (SN 1977), cùng trú tại xã Gia Luận, huyện Cát Hải, bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản công dân.

Theo đó, từ cuối tháng 5/2012, tại khu vực bến phà và bến tàu khách du lịch Gia Luận đi Tuần Châu, thuộc xã Gia Luận (huyện Cát Hải, Hải Phòng) xuất hiện nhóm lái xe ôm có hành vi ngăn chặn lái xe ôtô đón, chở khách du lịch.

Thậm chí, chúng còn ngang nhiên đe dọa, hành hung các lái xe đón trả khách tại bến nếu không nộp lại một nửa số tiền chở khách từ bến Gia Luận đi Cát Bà.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian ngắn, các trinh sát đã xác định được nhóm tội phạm này do Nguyễn Văn Trình cầm đầu, từng có 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Cát Hải nhận thấy, nhóm đối tượng này hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, có tổ chức, bàn bạc, chia lợi nhuận thu được gây mất an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch tại huyện Cát Hải.

Theo tài liệu điều tra, vào thời gian tàu hoặc phà chở khách từ Quảng Ninh về cập bến phà Gia Luận, các lái xe ôm này bố trí xuống khu vực cầu phà hoặc cầu tầu để chèo kéo khách du lịch, ép giá dịch vụ vận chuyển cao gấp từ 2-3 lần.

Sau đó, chúng bán lại dịch vụ cho các xe ô tô chở khách về Cát Bà. Đồng thời, các đối tượng này có những hành vi ngăn chặn những lái xe ô tô đưa đón chở khách (tự hợp đồng với khách để làm dịch vụ vận chuyển về thị trấn Cát Bà), chửi bới, đe dọa, hành hung nếu không nộp “lệ phí”.

Trước tình hình trên, ngày 6/6, Công an huyện Cát Hải đã xác lập Chuyên án 612C, giao nhiệm vụ cho Đội CSĐT về TTXH đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng côn đồ này.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hiện, Công an huyện Cát Hải đang hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý các đối tượng trước pháp luật. (Minh Khang, vtc.vn)

14.               Hải Phòng: Tai nạn giao thông do mất phanh

Sáng 13/6, trong lúc đang lái xe bồn 16L-0717 chứa khoảng 22m3 xăng đến khu vực dốc Bà Thà (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng), lái xe Đinh Khắc Phương (33 tuổi, ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) hoảng hốt khi phát hiện xe đã bị mất phanh. Anh Phương cố lái xe đến đoạn đường núi vắng người rồi lao xe vào vách núi còn bản thân anh nhảy khỏi cabin thoát thân… (Lam Khê, Tiền Phong 14/6)

AN TOÀN GIAO THÔNG

15.               Bắt đầu cải tạo đoạn đầu tuyến đường Lê Lai

Công ty CP công trình đô thị Hải Phòng vừa khởi công dự án cải tạo đoạn đầu tuyến đường Lê Lai (quận Ngô Quyền), dài 460m, từ sân vận động Máy Tơ đến ngõ 106 phố Lê Lai.

Phó tổng giám đốc công ty Nguyễn Quốc Bảo cho biết, đoạn đường này hiện là đoạn trũng của đường Lê Lai và thường xuyên xảy ra ngập cục bộ khi trời mưa to. Công ty tiến hành tôn cao nền đường và trải thảm at-phan dày tạo êm thuận cho các phương tiện lưu thông. Công trình cải tạo được thực hiện vào ban đêm, trong quá trình thi công, công ty có bộ phận thường trực phân luồng, điều tiết giao thông  tránh xảy ra ùn tắc, nhất là đối với xe công ten nơ. Công trình dự kiến hoàn thành trước ngày 20-6-2012. (Báo Hải Phòng 14/6)

16.               Phạt Mekong - Hoàng Yến 20 triệu đồng do chở khách quá quy định

Chở hành khách vượt quá 25 người so với quy định và chủ tàu cũng không xuất trình được giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, tàu Mekong- Hoàng Yến đã bị xử phạt hơn 20 triệu đồng.

Ngày 11/6, Sở GT-VT Hải Phòng đã xử phạt Công ty cổ phần vận tải du lịch Hải Phòng – hiện sở hữu tàu khách cao tốc tuyến nội thành - Cát Bà - nội thành hơn 20 triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Thanh tra Sở GTVT cho biết, tại thời điểm kiểm tra, trên tàu Mekong- Hoàng Yến đang có 185 người, vượt quá 25 người so với quy định về tải trọng chở người của tàu là 160 người. Chủ tàu cũng không xuất trình được giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Trước đó, ngày 10/6, Trạm CSGT Máy Chỉ (thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an TP Hải Phòng) cũng kiểm tra và phát hiện tàu trên chở vượt quá 30 hành khách. (B.Diệp, Công an nhân dân 14/6)

17.               Xe khách cạnh tranh bằng thủ đoạn 

Gần đây, tình trạng tranh giành khách, thậm chí là hành xử theo kiểu xã hội đen trên nhiều tuyến vận tải đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng trên là hệ quả tất yếu của sự quá tải, mất cân đối cung - cầu trên các tuyến vận tải hiện nay.

Tuyến Hà Nội - Hải Phòng là một trong những tuyến điển hình về sự quá tải trên tuyến. Theo các cơ quan quản lý bến tại hai địa phương, hiện nay có 375 chuyến xe khách chạy trong ngày của hơn chục doanh nghiệp với lượng khách khoảng 7.000 người. Chỉ riêng đầu Hải Phòng có gần chục bến xe có tuyến đi Hà Nội, trong khi tất cả đều chạy theo tuyến QL5. Trong khi đó một số bến xe trong nội thành Tp. Hải Phòng như Cầu Rào, Niệm Nghĩa, Tam Bạc, Lạc Long...

Tại các bến nội thành, trung bình chỉ hơn 10 phút lại có một chuyến xe xuất phát. Việc có đông đảo số lượng xe khách tham gia tuyến đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân nhưng mặt trái của nó là tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn trên tuyến, dẫn đến tình trạng “xe thừa, khách thiếu”. Khảo sát tại các bến xe ở cả hai đầu Hà Nội, Hải Phòng cho thấy, hầu hết những ngày trong tuần, lượng khách trên xe lúc xuất bến trung bình chỉ trên dưới 10 khách, thậm chí vào những thời điểm không phải là “giờ vàng”, có khi chỉ có 1 - 2 khách. Do đó, tại các cổng bến đều có tình trạng, xe khách sau khi nhận lệnh xuất bến vẫn dừng tại khu vực cổng với mục đích kéo dài thời gian bắt khách từ cổng và cản trở các xe chở khách khác xuất bến.

Đặc biệt gần đây, dư luận  trên tuyến này còn xuất hiện tình trạng sử dụng xã hội đen để dằn mặt nhau, tranh giành khách trên tuyến khiến nhiều hành khách lo sợ, bất an. Thực tế từ đầu năm 2012 đến nay cũng đã xảy ra một số vụ lái xe bị hành hung, trong đó riêng hãng xe Hải Âu có 2 lái xe bị hành hung tại địa phận Hải Dương. Gần đây, theo phản ánh của một số lái xe, còn có trường hợp chủ xe thuê “đầu gấu” ngồi ém bên cạnh lái xe của đối phương chạy trước hoặc sau xe của mình nhằm uy hiếp lái xe để “đuổi” cho xe đối phương chạy thật nhanh hoặc “cấm vượt” để không bị giành mất khách dọc đường. Trước tình trạng mất an ninh trên tuyến vận tải này, ngày 4/4/2012, Văn phòng Chính phủ đã phải có Văn bản số 2227/VPCP-TH gửi UBND Tp. Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng tranh giành khách tại QL5 và yêu cầu các địa phương nêu trên kiểm tra sự việc, phải có biện pháp xử lý, lập lại trật tự ATGT trên QL5.

Trước đó, tuyến xe khách Ninh Giang (Hải Dương) - Hà Nội cũng rơi vào cảnh nhà xe đang hoạt động trên tuyến dùng “xã hội đen” để “dằn mặt” nhà xe đăng ký vào sau, với các hành động như xô xát, cản trở không cho đón khách... Vụ việc phức tạp đến mức, ngành chức năng cũng đã phải vào cuộc, song hiện tại, vì không chịu nổi áp lực của kiểu cạnh tranh không lành mạnh, nhà xe vào sau đã phải bán xe, rút khỏi tuyến.

Một trong những tuyến vận tải nữa cũng được cho là có tình trạng “bão hòa” xe khách là tuyến Thái Nguyên - Hà Nội. Khảo sát ngay tại đầu Mỹ Đình trong những ngày bình thường, số khách trên những chuyến xe tuyến Hà Nội - Thái Nguyên cũng rất vắng, chỉ được vài ba khách khi xuất bến. Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình: “Mặc dù khách từ bến lên xe rất ít, có khi chỉ vài ba hành khách nhưng không thấy nhà xe nào trên tuyến xin rút. Có lẽ hầu hết các xe này đều bắt khách trên đường và cũng từ đó nảy sinh việc tranh giành khách, dẫn đến mất an ninh trên tuyến”.

Trong khi đó ông Lê Hải Lân - Giám đốc bến xe khách Thái Nguyên cho biết: “Tuyến vận tải Thái Nguyên - Hà Nội hiện đã có khoảng 70 xe khách tham gia trên tuyến. Tuy nhiên nếu tính cả các xe khách từ Cao Bằng, Bắc Cạn về Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thì số lượng xe tham gia khai thác trên tuyến sẽ tăng gấp đôi, gấp ba lần. Thực tế cho thấy, hầu như các xe khách khi xuất bến đều không đạt được 50% số ghế nên đã dẫn đến tình trạng các xe khách khi ra khỏi cổng bến là vòng vo, đón khách. Nhiều chuyến xe, có khi phải mất 30 phút mới ra khỏi phạm vi thành phố vốn chỉ khoảng 5km. Một vài năm trở lại đây, Thái Nguyên đã dừng cấp phép cho các xe mới tham gia tuyến. Tuy nhiên tình trạng tranh giành khách trên tuyến vẫn diễn ra thường xuyên”.

Trong thời điểm 2010 - 2011, tình hình mất an ninh, trật tự trên tuyến vận tải Thái Nguyên - Hà Nội khiến dư luận bức xúc. Nhiều doanh nghiệp tham gia khai thác trên tuyến này như: Tân Đạt, Hoàng Hà... đã phải gửi đơn cầu cứu đến cơ quan công an địa phương để điều tra, xác minh nhiều vụ việc các “đầu gấu” của các nhà xe khác thường xuyên gây gổ, hành hung lái phụ xe của công ty họ. Thậm chí ngay tại cổng bến xe Thái Nguyên xuất hiện tình trạng các “đầu gấu” nhảy lên cửa xe khách để ngăn cản, không cho hành khách lên xe của một số hãng xe khác.

Theo thống kê của Công an Tp. Thái Nguyên, trong chiến dịch xử lý các xe khách vi phạm trong khoảng hai tháng nay, trung bình một tháng có gần 20 xe tái phạm với các lỗi phổ biến là đón trả khách không đúng nơi quy định, không đóng của lên xuống khi xe đang chạy... Thậm chí có nhiều trường hợp tái phạm đến 5 lần/tháng.

Ông Lương Văn Thưởng - Giám đốc Công ty CP vận tải Khánh Thịnh đơn vị có 10 xe bị lập biên bản trong đợt này cho rằng: “Nếu không cho bắt đón trả khách dọc đường thì doanh nghiệp “chết đói”, vì khi xe xuất bến mà chỉ có 3 khách hoặc thậm chí không có khách nào mà phải đóng cửa xe rồi chạy thẳng đến bến kia là không thể”. (Nhóm P.V, Bạn đường 14/6)

18.               Tai nạn giao thông trong tháng 5 giảm 5% so với tháng 4

Theo  báo cáo của Ban ATGT thành phó, tháng 5/2012, số vụ TNGT trên địa bàn thành phố giảm mạnh, xảy ra 4 vụ (giảm 50% so với tháng trước), làm chết 4 người (giảm 60%), trong đó có 3 vụ TNGT đường bộ, 1 vụ TNGT đường sắt… (Báo Hải Phòng 14/6)

19.               Huyện An Lão: không xảy ra TNGT nghiêm trọng trong tháng cao điểm

Thực hiện tháng cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, trong tháng 5 vừa qua vừa qua lực lượng công an huyện An Lão thường xuyên tổ chức 2 ca/ngày… Qua tuần tra, kiểm soát công an huyện đã lập biên bản 183 trường hợp vi phạm, trong đó có 14 xe ô tô;… Đặc biệt, trong tháng cao điểm không có vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra… (Báo Hải Phòng 14/6)

20.               Kiểm tra tàu khách du lịch ra đảo Cát Bà: Nhiều vi phạm dẫn đến nguy cơ mất an toàn

Như tin đã đưa, trong 2 ngày qua (11-12/6/2012), Sở GTVT Hải Phòng đã tiến hành đợt tổ chức kiểm tra đột xuất một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy tại khu vực bến Bính, Hải Phòng (một trong số các điểm xuất phát đi ra đảo Cát Bà). Đoàn kiểm tra gồm lực lượng thanh tra giao thông, cảng vụ đường sông và trực tiếp lãnh đạo Sở GTVT… Qua kiểm tra tại Công ty cổ phần Vận tải du lịch Hải Phòng, đoàn kiểm tra đã phát hiện tàu cao tốc cánh ngầm MeKông – Hoàng Yến chạy chuyến 9h từ Hải Phòng đi Cát Bà đã bán vé và cho khách lên tàu vượt quá 25 người so với quy định…  Hiện, Hải Phòng có 8 doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách đường thủy từ Hải Phòng đi Cát Bà, với tổng số hơn 20 phương tiện các loại (riêng tại bến Bính có 5 doanh nghiệp). (Lê Minh Triết, Công an nhân dân 14/6)

ĐÔ THỊ

21.               Quận Ngô Quyền: Cấp giấy phép xây dựng đối với 127 trường hợp

Trong tháng 5, quận Ngô Quyền cấp giấy phép xây dựng cho 54 trường hợp, nâng tổng số cấp giấy phép xây dựng 5 tháng đầu năm lên 127 trường hợp… (Báo Hải Phòng 14/6)

GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

22.               Gương sáng học trò trường tiểu học Vĩnh Niệm

Học toán cũng như chơi những trò chơi lý thú, đó là đam mê của Nguyễn Vũ Toàn, học sinh lớp 5c, Trường tiểu học Vĩnh Niệm khi em trở thành gương mặt tiêu biểu nhận danh hiểu Cháu ngoan Bác Hồ suất sắc của quận Lê Chân trong năm học vừa qua… Năm học 2011-2012, Toàn đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố, được dự tuyển vào đội thi học sinh giỏi toán cấp quốc gia… (Vân Nga, Báo Hải Phòng 14/6)

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

23.               Nhận thức sâu, nắm rõ mục tiêu xây dựng NTM

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Thành tại buổi làm việc tại xã Đoàn Xá về xây dựng nông thôn mới (NTM) sáng 13-6. Dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại; các sở, ngành chức năng, lãnh đạo huyện Kiến Thụy.

Đoàn Xá là một trong 8 xã điểm xây dựng NTM của thành phố. Qua rà soát, đến nay, xã đạt 7 /19 tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn. Hiện, xã xây dựng xong quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới, đã công bố quy hoạch rộng rãi để nhân dân địa phương tiện theo dõi; đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2012, xã nâng cấp, cải tạo đường trục xã bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM; phối hợp với các chương trình lồng ghép xây dựng sân vận động trung tâm, nghĩa trang, trụ sở UBND xã, nhà 2 tầng trường THCS. Nguồn vốn đầu tư cho địa phương xây dựng NTM đến nay là 5,95 tỷ đồng. Góp sức xây dựng NTM, người dân địa phương đã đóng góp kinh phí, ngày công lao động, một số hộ hiến đất để xây dựng, mở rộng đường ngõ xóm đường nội đồng, hệ thống kênh mương…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh xây dựng NTM là việc làm lâu dài; đề nghị xã Đoàn Xá gắn xây dựng NTM tại địa phương với chương trình tổng thể mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong đó chú trọng xây dựng hạ tầng từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; chú trọng bảo đảm môi trường sinh thái; nâng cao đời sống vật chất của cộng đồng dân cư... Địa phương cần phân kỳ thực hiện cụ thể từng tiêu chí; tính toán phù hợp nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM trong từng giai đoạn; chú trọng tập huấn cán bộ xây dựng NTM chuyên nghiệp hơn; trong quá trình xây dựng NTM phải có sự liên kết vùng với các xã lân cận… (Báo Hải Phòng 14/6; An ninh Hải Phòng 14/6)

24.               Hệ thống đường ra đồng xuống cấp: Rào cản phát triển sản xuất

Đang vào mùa thu hoạch nhưng tại nhiều địa phương, nông dân khốn khổ vì đường xuống cấp, khiến việc thu gom lúa gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ có vậy, đường ra đồng xuống cấp, đường nội đồng quá nhỏ hẹp là nguyên nhân cản trở phát triển sản xuất khi không thể đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.    

Vất vả...đường ra đồng

3 giờ chiều, trời nắng như đổ lửa, việc thu hoạch lúa của bác Nguyễn Thị Mại ở xã An Lư (huyện Thủy Nguyên) cùng gia đình tại cánh đồng thôn Trại thêm vất vả vì đường ra đồng quá nhỏ hẹp. Đặt gánh lúa xuống đường, bác Mại lắc đầu ngao ngán. Để gánh được lúa lên tới đây, bà suýt ngã mấy lần vì lối đi sụt lún, đầy bùn đất. "Với nhà nông, chuyện lội ruộng là bình thường. Nhưng việc này trở nên vất vả hơn khi trên vai là gánh lúa nặng trĩu trong khi đường đi lối lại không có"- bác Mại cho biết. Có một lối đi chính vào cánh đồng nhưng ruộng bác nằm khá xa đường đó. Vì thế bác chọn lối đi tắt này. Xưa vốn là ruộng nhưng dần dần nhà cửa mọc lên, lối đi không còn.

Lối vào cánh đồng khu vực chân cầu Bính của xã Hoa Động (Thủy Nguyên) nằm lọt thỏm giữa hai dãy nhà san sát. Để đưa được chỗ lúa mới gặt ra đầu đường, bác Nguyễn Văn Hòa ở xã Hoa Động phải gánh men theo con đường mòn, nhỏ, sình lầy sát các vách tường. Ở khu cánh đồng này, ruộng nằm xa đường đi nhất khoảng 3-4km. Trong khi đó, bờ ruộng ngày càng bị thu hẹp, không được bồi đắp. Nhiều gia đình ruộng ở xa 3-4km, để "cắt ngắn" đường đi, nhiều hộ phải đi nhờ qua nhà của các hộ dân quanh khu vực đó. Cũng có không ít gia đình có ruộng ở phía ngoài phải đưa thuyền chở lúa từ ruộng vào bờ rồi lại gánh lên đường chính.

Ở khu vực thôn 7, xã Kiến Quốc (Kiến Thụy), dù có đường ra đồng khá rộng, dài hơn 2km nhưng người dân ở đây lại khốn khổ vì đường xuống cấp nghiêm trọng. Đến mùa thu hoạch, người dân phải chở lúa về nhà bằng xe đạp thậm chí phải đi bộ. Phải rất khó nhọc, mọi người mới vào được khu nuôi trồng thủy sản ngoài bãi đê sông Văn Úc của xã Kiến Quốc. Tuyến đường dài hơn 2 km, rộng 5 m nhưng chỉ được rải đá cấp phối, chi chít ổ voi, ổ trâu gập ghềnh. Ông Nguyễn Sĩ Hinh, trưởng thôn 7 cho biết: “Đây là đường trục chính từ trung tâm xã về thôn 7, là đường công vụ của xã ra đê sông Văn Úc, đây còn là con đường duy nhất để ra khu bãi nuôi trồng thủy sản và cấy lúa hơn 100 ha của xã. Mùa khô, đường gập ghềnh, bụi mù. Mùa mưa ổ voi, ổ trâu thành nơi chứa nước, ngập úng, lầy lội khiến người dân rất khó khăn trong đi lại, thường phải lội bộ. Nhiều mùa mưa kéo dài, các hộ dân ở đây phải gửi con nhỏ vào phía trong làng để tiện cho các cháu đi học.

Hiện, tình trạng này đang khá phổ biến ở các địa phương khác trên địa bàn thành phố. Do chưa mấy quan tâm đầu tư mở rộng và kiên cố hóa đường ra đồng, đường phục vụ sản xuất nên nơi thì  bờ vùng, bờ thửa quá nhỏ, lại bị phá vỡ bởi tốc độ đô thị hóa, đường nội đồng xuống cấp, nơi đường ra đồng gập ghềnh đất đá, ổ trâu, ổ voi chi chít.

Tình trạng đường ra đồng quá nhỏ hoặc xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Theo ông Nguyễn Văn Chiều, chủ trang trại ở thôn 7, xã Kiến Quốc tuyến đường chính ra khu trang trại, nuôi trồng thủy sản kết hợp cấy lúa của thôn quá xuống cấp khiến các chủ trang trại ngại đầu tư sản xuất. Đường gập ghềnh, khó đưa máy móc, phương tiện vào trang trại để cơ giới hóa các khâu sản xuất trong trang trại. Nhiều khâu phải làm thủ công bằng tay. Việc đưa khoa học công nghệ mới, con giống mới vào các trang trại, đầm nuôi thủy sản hay chở sản phẩm thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn. Do vậy, hiện vùng ven đê của xã có tới 100 ha phù hợp để nuôi trồng thủy sản tập trung nhưng hiện 8 chủ đầm chủ yếu khai thác nguồn lợi tự nhiên, chưa đầu tư nuôi thâm canh, hiệu quả chưa tương xứng với diện tích nhận thầu. Mỗi chủ đầm nhận khoán 10-20 ha chủ yếu là khai thác tôm rảo, cá nước lợ 1 vụ/ năm. Ngoài ra, phần lớn diện tích lúa ở khu vực này nông dân bỏ ruộng không quan tâm thâm canh hoặc chỉ gieo cấy 1 vụ.

Tại nhiều xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, đặc biệt là khu vực từ xã Mỹ Đồng về An Sơn, dù có đường quốc lộ chạy qua nhưng do đường nội đồng quá nhỏ hẹp, phương tiện bà con ở đây sử dụng nhiều nhất để thu gom lúa là xe bò, xe cải tiến. Ông Ngô Đăng Đán, Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Xá (Kiến Thụy) cho rằng, trong bối cảnh thiếu lao động nông nghiệp như hiện nay, yêu cầu đưa cơ giới hóa vào sản xuất là cấp thiết. Song, thực tế, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là hệ thống giao thông nội đồng, nên địa phương muốn đưa máy móc vào các khâu sản xuất cũng đành bó tay. Thật buồn khi sau hơn 30 năm thực hiện “khoán sản phẩm”, phần lớn nông dân Đoàn Xá và cũng như vùng ngoại thành Hải Phòng vẫn thu hoạch lúa bằng phương pháp thủ công, tay liềm, tay hái. Vì với những mảng ruộng được chia nhỏ lẻ, bờ ruộng chỉ hơn 1m thì không thể đưa máy cày, máy cấy hay máy tuốt lúa vào hỗ trợ sức người.

Cải tạo hạ tầng đồng ruộng hỗ trợ đưa cơ giới hóa vào sản xuất

Ông Phạm Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Hải Phòng:

Để đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, cần có nhóm giải pháp tổng thể bao gồm: quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, vùng sản xuất tập trung; hai là đào tạo chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nghiên cứu lựa chọn thiết bị phù hợp, xây dựng quy trình vận hành máy hiệu quả. Ba là nâng cao năng lực điều hành của HTX nông nghiệp thông qua hình thành tổ hợp tác chuyên để sản xuất tập trung. Bốn là kiện toàn bộ phận quản lý  theo dõi hướng dẫn kỹ thuật, kiện toàn lại HTX, tổ hợp dịch vụ cơ khí ở địa phương. Năm là xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và các đối tượng sử dụng máy cơ khí vào sản xuất nông nghiệp. Sáu là liên kết công nông, xã hội hóa các hoạt động hỗ trợ nông dân thực hiện sự nghiệp CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn. Điều quan trọng hàng đầu để đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất là tập trung dồn đổi ruộng đất, cải tạo đồng ruộng, mở rộng hệ thống đường nội đồng, đường phục vụ sản xuất.

Ông Trịnh Khắc Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo:

Hiện nay, nhiều địa phương tiến độ làm đất cấy lúa thường xuyên rất chậm vì thiếu lao động nông nghiệp trầm trọng. Trong hoàn cảnh đó, nhiều địa phương có tỷ lệ cơ giới hóa cao thì giải quyết được khó khăn trong khâu này nhờ đưa máy làm đất vào đồng ruộng. Tiếc rằng nhiều năm qua, do các địa phương để nông dân tự phát trong việc đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nên hiệu quả chưa cao, khiến chương trình hỗ trợ nông dân vay vốn lãi suất ưu đãi để mua máy cơ khí nông nghiệp của UBND thành phố chưa đến được với người dân. Theo tôi, để cơ giới hóa thực sự hiệu quả phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Từng địa phương nên xây dựng mô hình áp dụng cơ giới hóa quy mô lớn, thực hiện đồng bộ cơ giới hóa vào tất cả các khâu sản xuất từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến để người dân có thể học được, tự áp dụng vào từng khâu sản xuất cho hợp lý, phù hợp với điều kiện của họ. (Hoàng Yên- Minh Châm, Báo Hải Phòng 14/6)

25.               Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới: “Khó vạn lần dân liệu cũng xong!”

Xã An Hồng thuộc huyện An Dương, nằm ở phía Tây Bắc thành phố, những năm gần đây, phát huy lợi thế là xã ven đô, kinh tế địa phương đã có những chuyển biến rõ rệt. Song, cùng vứi các dự án, nhà máy, xí nghiệp thì địa phương cũng phải đối mặt với tình trạng ngập lụt triền miên, đâu đâu cũng thấy rác thải, ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc, lãnh đạo chính quyền xã cũng “ăn không ngon, ngủ không yên”... Đảng ủy, UBND xã đã mạnh dạn “tự cứu mình” bằng chủ trương xã hội hóa.

Nhằm tạo sự đồng thuận cao từ hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể đến từng người dân, Nghị quyết về nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân và xây dựng làng, khu dân cư văn hóa đã được ban hành… Mọi vấn đề đều được bàn bạc công khai, kinh phí cho 148m cống, hố ga, lát đường dự kiến là 143 triệu đồng, chưa kể 20 triệu đồng xã hỗ trợ… (Kim Oanh, An ninh Hải Phòng 14/6)

KINH TẾ

26.               Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng: Nỗ lực vượt khó

Cũng như các đơn vị trong ngành xi măng, năm 2012 là năm đầy thử thách đối với Công ty TNHH MTV Xi măng Hải Phòng, xi măng sản xuất khó tiêu thụ, sản phẩm tồn đọng. Nhưng bằng nhiều giải pháp tích cực, phát huy tối đa mọi nguồn lực, 5 tháng qua, Xi măng Vicem Hải Phòng tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

Những khó khăn thời gian qua của ngành xi măng do tác động và ảnh hưởng nặng nề của chính sách thắt chặt tiền tệ và tài khóa, dẫn đến đầu tư công giảm, thị trường bất động sản trầm lắng. Cùng với đó là chi phí đầu vào tăng cao, trong đó giá điện tăng 5% vào cuối năm 2011; tiếp đến giá than tăng 10%, xăng, dầu tăng 10-12% và một số nguyên liệu khác tăng bình quân hơn 7,3% vào đầu năm nay, mà chi phí điện, than chiếm hơn 50% giá thành sản phẩm, khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Riêng với Vicem Hải Phòng, cung-cầu xi măng đang mất cân đối, dự kiến lượng dư thừa xi măng năm nay hơn 10 triệu tấn làm cho cạnh tranh ngày càng quyết liệt hơn. Thị trường bất động sản, đầu tư xây dựng trầm lắng, nhất là các thị trường truyền thống như Hải Phòng, Thái Bình và một số tỉnh phía Bắc khó khăn hơn khiến tiêu thụ sản phẩm của công ty sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Về tài chính, công ty đang trong giai đoạn tích lũy để trả nợ vốn và lãi vay đầu tư dự án nhà máy. Trong đó, riêng năm 2012, công ty phải cân đối nguồn để trả nợ gốc và lãi vay dự án chiếm khoảng 30% doanh thu. Nguồn tài chính hạn hẹp, hạn mức vay giảm, điều kiện vay khó khăn làm cho sản xuất kinh doanh đã khó lại càng khó. Về nguồn nguyên liệu đá vôi, hiện trữ lượng đá vôi phần nổi tại mỏ Tràng Kênh chỉ đủ sản xuất trong khoảng 2 năm nữa là những khó khăn hiện hữu và lâu dài của công ty.

Xác định rõ những khó khăn trước mắt và lâu dài, ngay từ đầu năm, công ty nghiên cứu triển khai hàng loạt các giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trong đó, đối với công tác tiêu thụ, khi thị trường xây dựng dân dụng giảm, công ty tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ xi măng rời cho các công trình lớn, trọng điểm đòi hỏi xi măng có chất lượng cao (như các gói thầu đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, trạm trộn bê tông xây dựng cảng Cái Lân…). Có cơ chế linh hoạt để kích cầu tiêu thụ, đồng thời có chính sách hỗ trợ các nhà phân phối, các cửa hàng để giữ ổn định, hạn chế suy giảm thị phần tại một số địa bàn. Tìm kiếm thêm đối tác tiêu thụ clanh-ke, phối hợp với Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu clanh-ke. Trong sản xuất, công ty tập trung sửa chữa thiết bị ngay từ đầu năm để phục vụ tốt nhất nhiệm vụ, đáp ứng đủ nhu cầu xi măng cho thị trường truyền thống. Giữ lò nung hoạt động động ổn định trong điều kiện nguồn than khó khăn cả về chất lượng và số lượng. Chú trọng công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Đặc biệt lĩnh vực khoa học công nghệ được công ty xác định là giải pháp quan trọng, hiệu quả trong điều kiện chi phí sản xuất đã tiết giảm tối đa trong những năm qua. Với chủ đề năm của công ty là “Khoa học công nghệ”, từ đầu năm đến nay, công ty tập trung vào các lĩnh vực chuyên ngành. Trong đó, cải tiến nâng năng suất thiết bị, nhất là máy nghiền nguyên liệu lên khoảng 5%; nghiên cứu sử dụng chất trợ cháy pha vào than chất lượng thấp để nung luyện clanh-ke nhằm tăng nhiệt lượng, cháy triệt để và giảm tiêu hao than; sử dụng chất trợ nghiền cải thiện cường độ xi măng; nghiên cứu, áp dụng đề tài phụ gia xi măng để ổn định chất lượng sản phẩm, màu sắc xi măng và giảm giá thành sản phẩm. Tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu, nhiên liệu như đá vôi, than với phẩm cấp thấp hơn để sản xuất, nhưng vẫn bảo đảm các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, an toàn và hiệu quả.

Về công tác quản lý, công ty triển khai tiết giảm tiếp 5-10% chi phí để giảm giá thành sản phẩm và đăng ký giảm 24 tỷ đồng với Tổng công ty năm nay. Đồng thời, rà soát các định mức kinh tế kỹ thuật, triệt để tiết kiệm chi tiêu, cắt giảm đầu tư xây dựng, mua sắm để tận dụng tối đa vật tư, phụ tùng hiện có, giảm tồn kho.

Với các giải pháp tích cực, cùng với kinh nghiệm và truyền thống của một doanh nghiệp hơn 110 năm xây dựng, phát triển và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, 5 tháng đầu năm nay, công ty sản xuất hơn 415.000 tấn clanh-ke; tổng sản phẩm tiêu thụ gần 550.000 tấn; doanh thu hơn 500 tỷ đồng tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, hoàn thành tốt nghĩa vụ với Nhà nước, trong đó nộp ngân sách 35 tỷ đồng, đạt hơn 40% kế hoạch năm, đủ việc làm cho gần 1300 lao động với tiền lương, thu nhập bằng với năm trước. (Quốc Khánh, Báo Hải Phòng 14/6)

27.               Thị trường bất động sản khó phục hồi trong năm nay

Sau một thời gian đóng băng, trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6 này, thị trường bất động sản cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng dường như bớt lạnh với một số giao dịch thành công. Nhưng theo các chuyên gia, thị trường này còn nhiều khó khăn và tình trạng trầm lắng giao dịch bất động sản chưa thể thay đổi trong năm nay.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) do ảnh hưởng của nền kinh tế đang trong quá trình điều chỉnh chính sách, dẫn đến sức mua giảm sút, sản phẩm tồn đọng. Rất nhiều nhà đầu tư chưa thu hồi được vốn từ các dự án của mình. Nếu thị trường chuyển động tích cực hơn, họ có thể sử dụng nguồn vốn đó để tái đầu tư, nhưng thời điểm hiện tại do sản phẩm tồn đọng nên doanh nghiệp chỉ trông chờ vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Việc giảm lãi suất và mở rộng hơn đối tượng vay đối với dự án BĐS là tín hiệu đáng mừng, mở ra những cơ hội cho thị trường BĐS và có tác dụng điều chỉnh trạng thái hiện nay. Tuy nhiên, trong các yếu tố có tính điều kiện tiếp cận các nguồn vốn, ngân hàng mới nới lỏng 2 yếu tố, đó là lãi suất và đối tượng vay. Các yếu tố có tính quyết định hiện nay là hạn mức vay, thời hạn vay và điều kiện được vay chưa tháo gỡ để các nhà đầu tư có thể kết nối. Hiện tại, các nhà đầu tư đang thực sự “khát”vốn để tái đầu tư các dự án dở dang, dẫn đến nhiều dự án đầu tư dè dặt, chuyển động thị trường vốn đã suy giảm nay gần như dừng lại ở một số khu vực.

Về giao dịch, tại thời điểm hiện nay tần suất giao dịch suy giảm nghiêm trọng, mặc dù các sàn giao dịch tại thành phố rất tích cực kết nối thị trường không chỉ tại Hải Phòng mà cả các địa phương khác, tuy nhiên cả hệ thống môi giới-đầu tư-kinh doanh đến thị trường đều trong tình trạng khó khăn và còn có thể kéo dài đến hết năm nay.

Theo các nhà phân tích thị trường, chính sách trực tiếp đến BĐS cần được quan tâm đó là lãi suất tín dụng, trong đó cần quan tâm cả tín dụng cho nhà đầu tư và tín dụng tiêu dùng. Trong đó, với tín dụng đầu tư, cần  tháo gỡ những điều kiện ràng buộc để họ vay được vốn thuận lợi, dễ dàng hơn, bảo đảm để nhà đầu tư đẩy mạnh đầu tư, đẩy nhanh tốc độ dự án . Với tín dụng tiêu dùng, mặc dù hiện đã có chính sách cho người tiêu dùng được vay vốn mua nhà, nhưng người mua rất khó vay, do chưa có quy định cụ thể phù hợp để có thể vay được vốn, vì khả năng tích lũy của những đối tượng này rất thấp, do vậy đòi hỏi có lãi suất phù hợp với tình hình thực tế, có như vậy mới giải thoát đầu ra cho các dự án, thị trường nhờ đó mới có sự chuyển động.

Mặt khác, để thị trường BĐS chuyển động còn đòi hỏi có những chính sách khác. Để ra đời các dự án khác với những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường (chẳng hạn những dự án nhà có diện tích nhỏ hơn), bởi các nhà đầu tư không thể điều chỉnh quy mô các dự án hiện có.  Bên cạnh đó là các chính sách về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất…tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận thực hiện dự án.

Trong cuộc trả lời trực tuyến với nhân dân mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Hiện nay đang là đáy của bất động sản, nhưng đáy này theo hình Parabol hay chữ U thì phải nghiên cứu. Còn hiện nay chắc không phải hình chữ U bởi vì thời gian bất động sản ảm đạm đã quá dài… Bộ trưởng nêu rõ, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay của thị trường, các doanh nghiệp BĐS cần bình tĩnh, nhìn toàn diện, tổng thể thị trường, phân tích các nguyên nhân, tồn tại của thị trường, phải can đảm, vững vàng để vượt qua khó khăn, chứ không ngã lòng, chán nản. Doanh nghiệp phải khôn ngoan lựa chọn các giải pháp như cấu trúc lại doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc liên doanh liên kết để trụ vững, cùng nhau vượt qua khó khăn này... (Khánh Minh, Báo Hải Phòng 14/6)

28.               UBND thành phố phê duyệt giá tiêu thụ nước sạch ở thị trấn An Lão

UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 777/2012/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá tiêu thụ nước sạch đối với Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước thị trấn An Lão, huyện An Lão do Công ty CP cấp nước thị trấn An Lão làm chủ đầu tư… (Báo Hải Phòng 14/6)

29.               Huyện An Dương kiểm tra hành chính 599 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện

Theo báo cáo của công an huyện An Dương, hiện, trên địa bàn huyện có 12 cơ sở kinh doanh khách sạn, 91 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, hàng trăm cơ sở kinh doanh nhà trọ bình dân và dịch vụ cầm đồ. Do làm tốt công tác quản lý nên tại các cơ sở kinh doanh ít xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự… (Báo Hải Phòng 14/6)

30.               VNPT Hải Phòng: Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nhân dịp “Tháng Công nhân”

Công đoàn VNPT Hải Phòng chính thức phát động cuộc thi trong cả năm 2012 mang tên “Đài ta đua tài 2012” từ 1/5 đến 31/12/2012 với 13 đội thi tương đương với 13 đài viễn thông. Đánh giá điểm thi giữa các đội dựa trên 4 nhóm tiêu chí: doanh thu và phát triển thuê bao; chất lượng mạng lưới và dịch vụ; chăm sóc khách hàng và thu cước… (Báo Hải Phòng 14/6)

XÃ HỘI

31.               Xây dựng khu B, Cụm công nghiệp (Vĩnh Bảo) giai đoạn 2: Thiếu kinh phí hỗ trợ

Dự án đầu tư xây dựng khu B giai đoạn 2 Cụm công nghiệp Tân Liên là dự án lớn, liên quan đến 624 hộ có đất sản xuất nông nghiệp phải nhường cho dự án và 6 khu vực nghĩa địa. Ngoài ra, dự án liên quan đến một số công trình đường bê tông ra đồng, công trình tiêu thoát nước nội đồng. Để hoàn thành GPMB, huyện phải bố trí cho 41 hộ dân có nhu cầu tái định cư. Song, khó khăn hiện nay chính là do kinh phí bồi thường GPMB thiếu.

Theo quyết định phê duyệt đầu tư dự án của UBND thành phố, tổng diện tích thu hồi đất là 67,3 ha liên quan đến 624 hộ dân ở 5 thôn: An Ngoại, Nam Hà, Tiền Hải 1, Tiền Hải 2 và Vinh Quang, chủ yếu là đất nông nghiệp. Đến nay, huyện Vĩnh Bảo và xã Tân Liên lập xong phương án đền bù GPMB, có danh sách cụ thể từng gia đình với số tiền bồi thường khoảng 120 tỷ đồng và được UBND huyện Vĩnh Bảo phê duyệt. Gần một năm qua, địa phương đã nỗ lực tiến hành kiểm kê, xây dựng phương án chi trả, hỗ trợ, bồi thường để GPMB. Đồng thời tập trung tuyên truyền cho dự án, nhưng do kinh phí chưa được bố trí, người dân trong vùng dự án phấp phỏng lo ngại, không biết đến bao giờ mới thay đổi công ăn việc làm. Được biết, hơn 600 hộ dân có đất sản xuất phải thu hồi đều đồng tình, ủng hộ dự án. Điều họ mong đợi hiện nay là thành phố, BQL Cụm công nghiệp Tân Liên sớm quan tâm bố trí kinh phí chi trả các hộ dân trong vùng dự án. Bà Nguyễn Thị Vui, người dân thôn Nam Hà cho biết, chúng tôi rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ việc triển khai dự án, sẵn sàng nhường đất sản xuất xây dựng cụm công nghiệp. Nhân dân trong xã nhận thấy làm công nghiệp hơn hẳn so với sản xuất nông nghiệp, thực tế cho thấy Cụm công nghiệp Tân Liên giai đoạn 1 đi vào hoạt động thu hút hàng chục doanh nghiệp đến đầu tư, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, trong đó có con, em chúng tôi.

Để dự án sớm được triển khai, UBND xã Tân Liên đề nghị thành phố bố trí nguồn kinh phí chi trả hỗ trợ, bồi thường GPMB, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư cho 41 hộ dân xóm Quang Trung. Khi dự án triển khai, xã có khoảng 50% số hộ dân mất đất sản xuất nông nghiệp, nên số lao động dôi dư tại địa phương tăng lên, vì vậy cùng với đầu tư xây dựng dự án, thành phố cần đầu tư khu dịch vụ thương mại, tạo việc làm cho lao động dôi dư.

Trước sự gia tăng ngày càng nhanh về số lao động đến từ các địa phương khác làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong CCN Tân Liên, vấn đề bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực rất cần thiết. Hiện có hơn 6.000 lao động làm việc trong hàng chục doanh nghiệp, trong đó  có nhiều doanh nghiệp FDI. Để tăng cường công tác quản lý người lao động, bảo đảm ANTT địa phương, xã Tân Liên đề nghị thành phố cho thành lập đồn công an tại CCN Tân Liên. Bên cạnh đó, BQL Cụm công nghiệp Tân Liên khẩn trương đôn đốc nhà thầu hoàn thiện nhà máy xử lý nước thải tại khu A giai đoạn 1, sớm đưa vào khai thác vận hành, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường cho nhân dân địa phương. (Tiến Đạt, Báo Hải Phòng 14/6)

32.               Đưa hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản

Đây là tinh thần Chỉ thị số 15 được UBND thành phố ban hành ngày 8-6-2012 về tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS. Theo đó, UBND thành phố chỉ thị các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cùng chung tay, góp sức với hành động thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác này với mục tiêu 3 không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Theo nội dung chỉ thị, ngành y tế tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS trong đó có dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bảo đảm tính sẵn có, dễ tiếp cận với thuốc kháng HIV (ARV) nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Ngành LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ cho vay vốn, tổ chức việc làm với người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng và người đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Ngoài các biện pháp quản lý, can thiệp, ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố sẽ đưa các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào nội dung giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản. Các trường sẽ tổ chức các hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh, sinh viên tham gia tuyên truyền về nội dung này để nâng cao kết quả mục tiêu mà chỉ thị đặt ra. (Báo Hải Phòng 14/6)

33.               Phận đời ở xóm ăn mày

Tồn tại gần nửa thế kỷ nay, xóm ăn mày thuộc xã Tân Dương (Thuỷ Nguyên , Hải Phòng) vẫn “không điện, không nước, không đường, không giấy tờ tuỳ thân” và còn rất nhiều những số không tròn trĩnh nữa. 13 nóc nhà với hơn 30 con người nơi đây vẫn sống lay lắt trước đầu sóng ngọn gió…

“Đã mấy tháng nay không thấy ông lão mù người gầy đen đúa bất kể nắng mưa ngồi trên cầu Lạc Long ngửa tay xin sự bố thí của người qua đường. Hay ông bệnh gì, sống hay chết, mà cũng lâu không thấy vợ ông qua đây”- một chị bán chim cảnh ở cầu Lạc Long tần ngần cho tôi biết.

Đôi vợ chồng mà chị nhắc là ông Hoàng Ngọc Khải và bà Lõm, cư dân của xóm ăn mày. Người đàn bà hơn 80 tuổi này, không có tên, với cái đặc trưng là một hố sâu to bằng cái bát con trên trán nên trong xóm người ta gọi là bà Lõm. Do là người biết ăn nói nên gia đình bà luôn được “ưu tiên” của những người thành phố mang đồ bãi thải đến phân phát: Khi thì cái chăn, chiếu, đệm thậm chí có dịp may vớ được cái giường mới cứng, nhưng thường đó là đồ dùng của người chết.

Bà Lõm không biết quê ở đâu, chỉ nhớ khi 15 tuổi, bà bị một mảnh bom văng vào phạt mất một mảnh xương trên trán, rồi bà được đưa vào bệnh viện điều trị mất 15 tháng mới khỏi. Khi tỉnh dậy bà không nhớ mình là ai, rồi bà hành khất nay đây mai đó kiếm ăn. Đến một ngày, số phận run rủi cho hai phận đời bất hạnh gặp nhau.

Bà Lõm gạt nước mắt, quay về phía chiếc đệm rách tơi tả nơi chồng bà nằm đang quằn quại vì cơn đau tim rồi buông ra một câu đầy chua xót: “Liệu ông có còn qua được không?”.

Quê chồng bà Lõm ở Thanh Hóa, bố mẹ mất sớm, mấy anh em ông phải phiêu bạt khắp nơi kiếm sống bằng nghề ăn xin. Năm 1968, ông phiêu bạt ra Bắc và gặp bà Lõm tại ga Hải Dương. Họ về ở với nhau. Rồi một đám cưới được tổ chức, khách mời toàn đám ăn mày xung quanh ga Hải Dương.

Hơn 10 năm sống lang thang ở dọc tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, cuối cùng 2 vợ chồng bà tìm bãi đáp là xóm ăn mày hiện đang sống. “Hai vợ chồng ở mấy chục năm nay vẫn chưa có một mụn con nào, mà bà cũng chẳng biết tại ông hay mình. May mà không có con, chứ sinh ra nuôi sao nổi. Rồi chúng lớn lên vẫn đi ăn xin như bố mẹ chúng thôi, con ăn mày vẫn không thoát khỏi kiếp chống gậy ăn xin đâu”, bà Lõm nói.

Gần nhà bà Lõm có hai người ăn mày khác cùng tên là Minh, đều phải thuê xe ôm đưa đến địa điểm kiếm ăn, tiền kiếm được cưa đôi. Ông Minh hơn 70 tuổi, vợ con đều lần lượt qua đời. Còn bà Minh đã trên 100 tuổi. Bà về xóm này ở đã 30 năm. Quê ở tỉnh Ninh Bình, cũng từng có gia đình, nhưng vì một phút giận dỗi bà đã dứt áo ra đi, để lại quê nhà người chồng, đàn con thơ và thề suốt đời không trở về đó nữa (!?). Bà phiêu bạt ra Hải Phòng kiếm sống bằng nghề ăn xin.

Bà Nguyễn Thị Thảo, 65 tuổi, là mẹ của 4 đứa con trong xóm ăn mày này. Với giọng đặc sền sệt của vùng đất Hải Dương, bà Thảo nhớ lại quãng thời gian cơ cực của mình. Bố mẹ mất sớm, từ nhỏ bà đã phải đi ở cho những nhà địa chủ trong vùng. Lớn lên, bà khăn gói lên Hà Giang làm công nhân chè và lấy chồng, rồi cả hai dắt nhau về quê sinh sống. Ở với nhau được một thời gian, chồng bà phát bệnh tâm thần, thường xuyên đánh đập chửi bới vợ và bỏ nhà đi. Mặc dù chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình ông không thuyên giảm.

Thương con, mẹ chồng “đặc phái” cho bà Thảo phải đi theo để chăm sóc chồng. Thế là cuộc đời bà lênh đênh từ đó. Nhiều lần giữa phố xá đông người, ông túm tóc, đấm đá bà không thương tiếc, rồi nằm vật ra đường lên cơn co giật. Tức chồng nhưng lại thấy thương vì những lúc tỉnh táo, bà thấy ông hiền khô. 

Rồi bà Thảo đậu thai. Khi ấy,  bà vẫn  ôm cái bụng to vượt mặt theo chồng. Trong một lần  phiêu bạt trên con đê thuộc địa phận đê xã Tân Dương, Thuỷ Nguyên, sau cái sẩy chân, bà Thảo nằm quằn quại dưới dốc đê thở hổn hển và ngất lịm đi. Đến khi tỉnh lại, một sinh linh bé bỏng đang gào khóc bên bà… Và 3 đứa con còn lại của bà sinh ra trong hoàn cảnh phiêu bạt chân trời xin ăn như vậy.

Ở xóm ăn mày này, nhà nào cũng giống nhau với cột tre, tường đất trộn rơm, mái lợp rạ, được bao bọc bởi tấm bạt rách tơi tả. Nhiều đứa trẻ ở trong những ngôi nhà xập xệ ấy cũng có thể được sinh ra trong hoàn cảnh như 4 người con của bà Thảo.

Gần nửa thế kỷ nay, xóm ăn mày vẫn “không điện, không nước, không giấy tờ tuỳ thân, không trường, không trạm…” và còn nhiều số không tròn trĩnh. (Vũ Duyên, Gia đình & Xã hội 14/6)

34.               Công ty xi măng Vicem Hải Phòng: Xây dựng tổ an ninh công nhân, tổ tự qản phù hợp mô hình sản xuất – kinh doanh

Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng vừa tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang (16/6/1976 – 16/6/2012) và tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2011.

Những năm qua, ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của công ty luôn chủ động phối hợp với các phòng, ban nghiệp vụ Công an thành phố; cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các địa phương đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… (Báo Hải Phòng 14/6)

35.               Phường Thượng Lý: Công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ đạt hiệu quả cao

UBND phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) vừa tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị định 47 của Chính phủ; triển khai thực hiện Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phát động toàn dân thực hiện đợt cao điểm thu hồi VK – VLN – CCHT trên địa bàn phường.

Qua 15 năm thực hiện Nghị định 47/CP,… tình hình sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn có chiều hướng giảm, tạo sự chuyển biến về nhận thức của nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực… (Báo Hải Phòng 14/6)

36.               Lao động ngoại nhan nhản tại các dự án ở Hải Phòng

Trong số các đơn vị quận, huyện rên địa bàn cả nước, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng hiện được coi là địa phương có đông người Trung Quốc đến sinh sống và làm việc nhất – kể từ khi Dự án Nhiệt điện Hải Phòng với 2 đơn nguyên được triển khai từ năm 2005 đến nay… Theo ông Đỗ Văn Hải, Trưởng Phòng hành chính Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, thời điểm xây dựng đơn nguyên số 1, nhà thầu Trung Quốc đã đưa sang hơn 2.000 lao động phổ thông… (Giang Linh, Công an nhân dân 14/6)

VĂN HOÁ

37.               Liên hoan nghệ thuật quần chúng Công an Hải Phòng năm 2012

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 – 20/7/2012) và 66 năm ngày truyền thống lực lượng ANNN (12/7/1946 – 12/7/2012), trong những ngày này CBCS các đơn vị CATP Hải Phòng đang hăng say luyện tập để mang lời ca, tiếng hát, điệu múa và tiểu phẩm kịch tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng Công an Hải Phòng năm 2012… (Thế Khoa, An ninh Hải Phòng 14/6)

38.               Nguyễn Bích Ngô – Một nhà nho gắn bó với Hải Phòng

Cụ Nguyễn Bích Ngô (1889 - 1964) là nhà Hán học uyên thâm, xuất thân từ một gia đình nhiều đời truyền thống Nho học ở một làng nổi tiếng từ xưa có nhiều trí thức: làng Hành Thiện, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Cụ có tham gia thi hương, đỗ tam trường. Sau đó không có dịp thi tiếp, cụ vẫn tiếp tục nghiên cứu Hán học và dạy học ở huyện Tiên Lãng và khu vực Đông Khê (thuộc nội thành Hải Phòng ngày nay)… (Trần Phương, An ninh Hải Phòng 14/6)

DU LỊCH

39.               Quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản ở Cát Bà: Tạo sự đồng thuận của người dân

… Mặc dù các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đã rất nỗ lực quyết liệt trong công tác sắp xếp bè nuôi thủy hải sản trên vịnh Lan Hạ nhưng đến nay việc triển khai các nội dung liên quan đến vấn đề này vẫn gặp phải nhiều khó khăn, thách thức… Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Vũ Thị Kim Bích cho hay, dự án xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường tại khu vực Bến Bèo tập trung vào những nội dung chính, như nâng cao nhận thức của cộng đồng bảo vệ nguồn lợi và môi trường biển; quy hoạch sắp xếp hệ thống lồng bè,… (Đức Tùng, An ninh Hải Phòng 14/6)

THỂ THAO

40.               Nhiệt liệt chào đón các nhà tài trợ và các đội tham dự giải

Đã trở thành thông lệ, mùa hè về, Giải bóng đá Hoa Phượng – cúp Báo Hải Phòng do Báo Hải Phòng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức dành cho các em học sinh lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng lại diễn ra. Giải bóng đá là hoạt động lớn hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ.

Đây là năm giải thứ ba giải bóng đá Hoa Phượng được tổ chức, quy tụ hàng chục đội bóng thiếu niên, nhi đồng đại diện các đội tuyển quận, huyện trong thành phố tham dự. Mục đích của giải là tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh toàn thành phố Hải Phòng, góp phần phát triển bóng đá học đường, qua đó phát hiện, tuyển chọn những em có năng khiếu để đào tạo xây dựng lực lượng. Giải cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giao lưu, hợp tác trong sản xuất kinh doanh.

Kính mời các doanh nghiệp, đơn vị hưởng ứng, tài trợ cho giải. Nhiệt liệt chào đón các đội bóng tham dự. (Báo Hải Phòng 14/6)

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm
Đến hết năm 2017 phải đạt 100% chỉ tiêu do Chính phủ giao về điều trị Methadone cho các đối tượng nghiện
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ thuế
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 14/02/2017)
Đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công công trình cầu Hoàng Văn ThụLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4388322
Khách trực tuyến : 21172
Thành viên trực tuyến : 4