W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 13/6/2012)
14/06/2012 - 11:03

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 13/6/2012)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.                   Ngày làm việc thứ 18, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13: Nên mở rộng đối tượng doanh nghiệp được miễn thuế

Hôm qua 12-6, Quốc hội nghe Tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận dự thảo Nghị quyết về ban hành một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường năm 2012; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng):

Tôi tán thành và nhất trí cao Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, sản xuất -kinh doanh và hỗ trợ thị trường năm 2012, chung quanh những giải pháp về thuế được nêu trong dự thảo này có nhiều quan điểm khác nhau về tính hiệu quả trong việc tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng.

Cùng với các chính sách hỗ trợ về thuế đối với doanh nghiệp và hộ sản xuất -kinh doanh, tôi đề nghị: Chính phủ xem xét miễn thuế thu nhập cá nhân trong khi chờ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (với số tiền khoảng 2500 tỷ đồng) nhằm kích thích tiêu dùng, giải quyết bài toán hàng hóa tồn kho; tiếp tục hỗ trợ xúc tiến thương mại trong và nước ngoài, nhất là hàng hóa sản xuất trong nước; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu, nhập lậu, xử phạt đủ sức răn đe đối với những hành vi liên quan đến hàng giả, hàng trốn thuế ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20%. Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt và giảm lãi suất cho vay để tháo gỡ những điểm nghẽn ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nền kinh tế. Tập trung tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, những doanh nghiệp, những ngành nghề sử dụng nhiều lao động có lợi thế cạnh tranh về sản phẩm, có thị trường tiêu thụ. (Báo Hải Phòng 13/6; An ninh Hải Phòng 13/6)

2.                   Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn đại biểu TP Hải Phòng: Giải pháp hỗ trợ mang tính chất tức thì

Đây là khẳng định của Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn đại biểu TP Hải Phòng khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường năm 2012…

PV: Hiện tại, doanh nghiệp ở Hải Phòng có gặp nhiều khó khăn không, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Vinh: Như Chính phủ đã nhận định, tỉnh, thành phố nào cũng có doanh nghiệp làm ăn được và nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Hải Phòng là thành phố công nghiệp nên không nằm ngoài tình hình chung ấy.

Chính phủ đã có nhiều biện pháp, tạo điều kiện để vực doanh nghiệp dậy, nhằm phát triển kinh tế và thu hút lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài các chính sách chung, TP Hải Phòng đã tạo mọi điều kiện trong cơ chế cho phép để giúp doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn, thu hút lao động, ổn định sản xuất. Đây là hướng giải quyết chung.

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai theo hướng chung đó, cũng như các giải pháp tháo gỡ riêng của thành phố.

PV: Thưa ông, số doanh nghiệp dừng sản xuất, phá sản Hải Phòng là bao nhiêu?

Ông Trần Ngọc Vinh: Chúng tôi đang tập hợp để có con số chính xác. Có nhiều doanh nghiệp khai báo là dừng sản xuất, nhưng thực tế đi kiểm tra cũng có nhiều đơn vị vẫn sản xuất. Bởi một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế ưu đãi của Nhà nước để lách luật. Do vậy, cần rà soát, kiểm tra lại nên cũng phải có thời gian.

PV: Ông có góp ý gì với những giải pháp thuế Chính phủ trình hôm nay?

Ông Trần Ngọc Vinh: Những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp là rất cần thiết, nhưng đó chỉ là những giải pháp mang tính chất tức thì, còn về dài hạn, cần phải tìm những phương án khác. Theo tôi, nhân cơ hội này, chúng ta cần phải rà soát các doanh nghiệp để hỗ trợ đúng. Nếu doanh nghiệp nào phục hồi được, phát triển lâu dài, hàng hóa tạo ra chiếm lĩnh thị trường trong nước và nước ngoài thì hỗ trợ. Nếu doanh nghiệp chỉ phục hồi thời gian ngắn song lại chết yểu thì phải cương quyết, không cứu được thì cho giải thể luôn để tập trung cứu các doanh nghiệp phát triển được.

PV: Giải pháp thuế chỉ là một phần còn cần có các chính sách khác thưa ông?

Ông Trần Ngọc Vinh: Các giải pháp phải mang tính chất đồng bộ và cần có thời gian để kiểm nghiệm. Ngoài ra, chúng ta phải rà soát lại tất cả các doanh nghiệp ở ngành nghề xem số lượng ra sao, số lượng doanh nghiệp kinh doanh cùng một ngành nghề đã hợp lý hay chưa…

Năm 2016, do gia nhập WTO, nhiều loại thuế suất gần như bằng 0, nên từ bây giờ chúng ta nên tính đến chuyện hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất các thiết bị, hàng hóa có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là vấn đề lâu dài chúng ta phải tính toán đến. Nếu không, đến thời điểm đó 2016, thuế nhập khẩu hạ thấp, các mặt hàng của chúng ta không cạnh tranh được thì lại đến một thời kỳ các doanh nghiệp đổ vỡ.

PV: Hiện nay, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp ở Hải Phòng như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Vinh: Hiện nay, tại Hải phòng, một số doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt, một số doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn. Bởi vì về phía ngân hàng cũng phải tính toán, cho vay với doanh nghiệp có thể phát triển, hoàn được vốn. Những doanh nghiệp đang còn nợ quá nhiều, không có khả năng tiếp tục phát triển được cũng khó tiếp cận được vốn của ngân hàng.

PV: Trong phiên chất vấn tới, ông quan tâm đến vấn đề gì?

Ông Trần Ngọc Vinh: 4 Bộ trưởng và 1 Phó Thủ tướng trả lời chất vấn đều là những lĩnh vực quan trọng, như: phát triển kinh tế, an sinh xã hội, giải quyết vấn đề môi trường, việc làm, khiếu kiện đông người, chống tham nhũng và các tập đoàn kinh tế… Điều tôi quan tâm là có những giải pháp cụ thể để cứu được các doanh nghiệp, phát triển sản xuất và thu hút lao động.

PV: Xin cảm ơn ông! (Xuân Dũng, Quân đội nhân dân 13/6)

3.                   Tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa Thiên Tân (Trung Quốc) và Hải Phòng

Chiều 12-6, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) do Phó thị trưởng thành phố Chỉ Thăng Hoa đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Phó chủ tịch thành phố chúc mừng đoàn đến thăm thành phố, khẳng định Hải Phòng và các địa phương của Trung Quốc, trong đó có Thiên Tân, vốn quan hệ mật thiết. Đây là hai thành phố có cảng biển, có nhiều điều kiện phát triển kinh tế. Phó chủ tịch giới thiệu với đoàn một số thành công trong quá trình phát triển kinh tế của thành phố trong những năm thực hiện công cuộc đổi mới và mở cửa, trong đó duy trì tốc độ phát triển kinh tế hơn 10%, hình thành các khu kinh tế, khu công nghiệp, phát triển cảng mới, cảng trung chuyển, quan tâm thu hút đầu tư từ nước ngoài, coi đây là một động lực phát triển thành phố. Là một trong những địa phương đang triển khai chiến lược 2 hành lang-1 vành đai với Trung Quốc. Hải Phòng luôn coi các địa phương của Trung Quốc là đối tác quan trọng.

Phó thị trưởng thành phố Thiên Tân Chỉ Thăng Hoa khẳng định những thành quả hợp tác giữa 2 thành phố trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục…, đồng thời giới thiệu những thành tựu nổi bật của thành phố Thiên Tân về kinh tế trong những năm gần đây. Thành phố mong muốn mở rộng hợp tác giữa Thiên Tân và Hải Phòng trong lĩnh vực cảng biển. (Báo Hải Phòng 13/6; An ninh Hải Phòng 13/6)

4.                   Ngành LĐ-TB-XH chú trọng giải quyết việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động

Tại buổi làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về công tác bảo đảm an sinh xã hội, lao động, việc làm trên địa bàn thành phố 6 tháng năm 2012; công tác chuẩn bị và tình hình thực hiện các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2012), đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ những khó khăn, thách thức ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phải đối mặt như tình trạng thất nghiệp do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, điều kiện, môi trường làm việc của người lao động chưa bảo đảm, thu nhập bấp bênh, hệ thống thông tin dịch vụ việc làm hạn chế, nguy cơ mất an toàn lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp...Từ thực tế đó, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội chú trọng công tác giải quyết việc làm cho người lao động bằng việc hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm.

Về công tác đào tạo nghề, cần dựa vào chiến lược quy hoạch nguồn nhân lực của quốc gia và thành phố để xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm, chú ý xây dựng cơ cấu lao động hợp lý, quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo nghề phù hợp với thực tế địa phương và quan tâm hơn đến nhóm lao động nông thôn, người dân có đất phục vụ dự án; chú  trọng mô hình liên kết “4 nhà” (nhà trường, doanh nghiệp, người học và nhà quản lý) bảo đảm tính hiệu quả trong công tác đào tạo nghề.

Về xuất khẩu lao động, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội kết nối với thị trường lao động, cơ sở đào tạo, hỗ trợ vốn, dịch vụ chuyển tiền, pháp lý khi xảy ra tranh chấp lao động và tái hòa nhập cho người lao động hết thời hạn làm việc ở nước ngoài trở về nước...

Về 215 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đang chờ nguồn kinh phí để phẫu thuật, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo ngành Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương phân loại, vận động xã hội hóa, huy động nguồn giải quyết dứt điểm trong thời gian ngắn nhất. Một số vấn đề khác như tranh chấp hợp đồng lao động, nợ BHXH, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Hải Phòng cần sớm có biện pháp quản lý, giải quyết bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. (Báo Hải Phòng 13/6; An ninh Hải Phòng 13/6)

5.                   Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập chi bộ Đảng xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng

Sáng 12-6, Đảng bộ xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập chi bộ Đảng (12-6-1947 – 12-6-2012) và trao tặng 13 đảng viên huy hiệu 60, 50, 40 và 30 năm tuổi Đảng đợt 19-5-2012.

65 năm qua, Đảng bộ, quân và dân xã Kiến Thiết đoàn kết vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Từ 3 đảng viên ngày đầu thành lập chi bộ Đảng, đến nay, Đảng bộ xã Kiến Thiết có 372 đảng viên sinh hoạt ở 18 chi bộ. Tổ chức Đảng và hệ thống chính trị cơ sở được củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, 11 năm liên tục (2001-2011) được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo địa phương phát triển kinh tế đưa Kiến Thiết trở thành điểm sáng của huyện Tiên Lãng  về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đời sống nhân dân được cải thiện, xã không còn hộ đói, không còn nhà tranh vách đất, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn dưới 10%. Năm 2005, Đảng bộ, quân, dân xã Kiến Thiết vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Pháp…

Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ xã Kiến Thiết tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị, làm tốt công tác xây dựng Đảng, huy động mọi nguồn lực khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh địa phương, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao hoạt động giáo dục, y tế, dân số, gia đình và trẻ em, chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. (Báo Hải Phòng 13/6)

6.                   Hội nông dân xã Quang Hưng (An Lão) kết nạp 192 hội viên mới

6 tháng đầu năm, Hội nông dân (HND) xã Quang Hưng (huyện An Lão) kết nạp 192 hội viên mới, đạt 116% chỉ tiêu kế hoạch, đưa tổng số hội viên nông dân toàn xã lên 1.183 hội viên. Các chi hội nông dân thôn Câu Trung, Quang Khải, Câu Thượng tích cực thu nộp hội phí, xây dựng quỹ hội với tổng số 38 triệu đồng.

5 năm qua, HND xã Quang Hưng mở 20 lớp tập huấn cho 192 lượt cán bộ hội kiến thức về nghiệp vụ công tác HND cơ sở. Đây là tổ chức hội được đánh giá cao về công tác sổ sách, thu chi quỹ hội, quản lý theo dõi nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, uỷ thác vay vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. (Báo Hải Phòng 13/6)

7.                   Hơn 150 thanh niên huyện Cát Hải thực hiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Ban Chỉ huy quân sự huyện Cát Hải cho biết: huyện vừa tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 2 cho 151 thanh niên của 12 cơ sở xã, thị trấn. Trong đó thị trấn Cát Bà và thị trấn Cát Hải đông nhất với tổng số 40 người.

Đợt khám tuyển được tổ chức tập trung tại 2 khu, khu Cát Hải và khu Cát Bà. Với đầy đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Cát Bà, Bệnh viện đa khoa Cát Hải, việc khám sức khoẻ bảo đảm lựa chọn những thanh niên có đủ sức khoẻ tham gia nhập ngũ, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch, đủ quân số. (Báo Hải Phòng 13/6; An ninh Hải Phòng 13/6)

8.                   Huyện Vĩnh Bảo: Kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại cơ sở sản xuất

UBND huyện Vĩnh Bảo vừa hoàn thành đợt kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại 17 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thuộc các lĩnh vực may mặc, giày da, đồ chơi trẻ em… (Báo Hải Phòng 13/6)

9.                   Bệnh tay – chân – miệng vẫn chưa thuyên giảm

Theo ghi nhận của Trung tâm y tế dự phòng thành phố, trong tháng 4/2012, cả thành phố có 1.059 ca bệnh tay – chân – miệng tại 14/15 quận, huyện 194/225 xã, phường, tăng 36 ca so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc cũng tăng 1.058 ca… (An ninh Hải Phòng 13/6)

AN NINH – PHÁP LUẬT

10.               Tài sản của ông Vươn bị phá hủy trị giá gần 290 triệu đồng

Toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy được định giá hơn 438 triệu đồng. Sau khi trừ hao mòn trong quá trình sử dụng, số tài sản này còn trị giá gần 290 triệu đồng.

Sáng 12-6, tại trụ sở huyện Tiên Lãng, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho PV Tiền Phong biết: Đoàn công tác của Hội đồng định giá tài sản (do ông Phạm Thanh Dương, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn) làm việc với bà Thương và bà Hiền về bản dự thảo định giá toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy. 

Toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy được Sở định giá hơn 438 triệu đồng. Sau khi trừ hao mòn trong quá trình sử dụng, số tài sản này còn trị giá gần 290 triệu đồng.

Ngay sau khi đoàn công tác công bố bản dự thảo định giá tài sản đã bị phá hủy, bà Thương và bà Hiền không đồng ý.

“Giá trị toàn bộ tài sản bị phá hủy là phải hơn 600 triệu đồng chứ không thể ít như thế được. Nếu không, ai phá hủy các công trình nhà tôi phải xây lại như cũ. Đây là căn cứ để xử lý hình sự việc phá hủy tài sản của gia đình tôi trong đó có phần tài sản không nằm trên diện tích bị cưỡng chế. Đại diện đoàn công tác có nói, đây chỉ là bản dự thảo định giá, còn khi nào có bản chính thức thì sẽ cung cấp cho chúng tôi...”, bà Hiền nói.

Trước đó, ngày 8-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ phá nhà của gia đình ông Vươn để điều tra.

UBND TP Hải Phòng cũng thành lập Hội đồng định giá tài sản nhà đã bị đập phá của ông Vươn.

Cơ quan CSĐT Hải Phòng cũng đã triệu tập nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (Trưởng ban Chỉ đạo vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Vươn sáng 5-1), Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm để làm rõ việc ai đã chỉ đạo, tham gia phá nhà của gia đình ông Vươn.

Liên quan việc san phẳng ngôi nhà 2 tầng cùng một số tài sản khác của gia đình ông Đoàn Văn Quý (không nằm trong diện tích bị cưỡng chế), Cơ quan CSĐT Hải Phòng đã triệu tập một số nghi can là anh em chủ đầm Vũ Văn Đoàn (44 tuổi) và Vũ Văn Kết (40 tuổi, đều ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) để làm rõ. Tại cơ quan công an, ông Kết khai nhận ban đầu rằng, máy xúc dùng để phá nhà ông Quý là của ông Đoàn.

Kết quả chính thức định giá tài sản của gia đình ông Vươn đã bị phá hủy sẽ là cơ sở quan trọng để Cơ quan CSĐT Hải Phòng củng cố chứng cứ tiến hành khởi tố các bị can đã chỉ đạo, tham gia hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn. (Lam Khê, Tiền Phong 13/6; Tuổi trẻ 13/6; Pháp luật & Xã hội 13/6; Dân trí 13/6)

11.               Khởi tố băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của lái xe

Qua công tác nắm tình hình và đơn tố giác của nhân dân, Công an huyện Cát Hải xác định nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” do Nguyễn Văn Trình, từng có 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng, cầm đầu. Băng nhóm của Trình chuyên bảo kê các hoạt động vận chuyển hành khách; cưỡng đoạt tài sản của du khách, lái xe; dằn mặt những người không chấp nhận yêu cầu của chúng.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, cuối tháng 5-2012, tại khu vực bến phà và bến tàu khách du lịch Gia Luận – Tuần Châu (thuộc xã Gia Luận, huyện Cát Hải), xuất hiện băng nhóm dưới vỏ bọc lái xe ôm có hành vi ngăn chặn lái xe ô tô đón, chở khách du lịch. Thậm chí, chúng còn ngang nhiên đe dọa, hành hung các lái xe đón trả khách tại bến nếu không nộp lại một nửa số tiền chở khách từ bến Gia Luận đi Cát Bà. Qua xác minh, Công an huyện Cát Hải phát hiện nhóm đối tượng này hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, có tổ chức, bàn bạc, chia lợi nhuận thu được, gây mất ANTT tại địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch tại huyện Cát Hải. Theo đó, vào thời gian tàu hoặc phà chở khách từ Quảng Ninh cập bến phà Gia Luận, các đối tượng này đến chèo kéo khách du lịch, ép giá dịch vụ vận chuyển cao gấp 2-3 lần. Sau đó, chúng “bán” khách cho các xe ô tô chạy tuyến Gia Luận- Cát Bà. Đồng thời, các đối tượng này sẵn sàng ngăn chặn những lái xe ô tô đón chở khách theo hợp đồng về thị trấn Cát Bà, chửi bới, đe dọa, hành hung nếu không nộp “lệ phí”.

Công an huyện Cát Hải xác lập chuyên án, giao nhiệm vụ cho Đội CSĐT về TTXH đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng côn đồ này. Qua đấu tranh, cơ quan công an bắt giữ các tên: Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1977), Đặng Văn Dũng (sinh năm 1978) và Hồ Hà Giang (sinh năm 1977), cùng trú tại xã Gia Luận, về tội cưỡng đoạt tài sản. Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra mở rộng, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý các đối tượng theo pháp luật. (Báo Hải Phòng 13/6)

12.               Tai nạn xe máy làm 4 người nhập viện

Vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 12-6 trên đường Lê Hồng Phong, đoạn giao nhau với đường nhánh ra vào Lô 22 Đông Khê, quận Ngô Quyền- Hải Phòng xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy SiriusRL BKS 15K1-012.11 và xe máy AirBlade  BKS 15B1 – 321.05, làm bị thương 4 người.

Một phụ nữ chứng kiến sự việc cho biết một nam giới đi xe máy từ đường trong khu lô 22 xin rẽ ra đường Lê Hồng Phong, đi về hướng Ngã Sáu mới. Khi sang gần hết phần đường, bất ngờ bị một xe máy do một nam thanh niên chở 2 nữ thanh niên, đều không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ cao từ Ngã Sáu mới về BigC đâm thẳng vào ngang hông xe. Cú đâm mạnh khiến cả 2 xe máy văng ra xa, 4 người đều bị thương, trong đó 2 nữ thanh niên bị chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống đường…

Sự việc đang được công an quận Ngô Quyền điều tra, xử lý. (Báo Hải Phòng 13/6)

13.               Bắt người đàn bà biến nhà thành… “chợ” ma túy

Hôm qua - 12/6, cơ quan CSĐT CA quận Ngô Quyền – CA TP Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Ngô Thị Thanh Thủy và Trần Văn Bình để điều tra về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại điều 194 Bộ luật hình sự.

Khoảng 12h15 ngày 11/6, các trinh sát CA Quận Ngô Quyền bắt quả tang đối tượng Ngô Thị Thanh Thủy, trú tại số nhà 5/129 đường Lê Thánh Tông, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền đang tổ chức bán ma túy cho hai đối tượng Trần Văn Bình (SN 1963, trú tại số nhà 10C, lô U16, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) và Phạm Đình Thắng (SN 1949, trú tại số nhà 124 đường bao Trần Hưng Đạo, quận Hải An).

Tang vật bị bắt quả tang là hai gói heroin. Tiến hành khám xét khẩn cấp ngôi nhà số 5/129 do Ngô Thị Thanh Thủy đang quản lý, CA quận Ngô Quyền đã thu giữ thêm được 8 gói heroin được Thủy cất giấu xung quanh ngôi nhà này.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Ngô Thị Thanh Thủy đã khai nhận, quanh khu vực có nhiều đối tượng nghiện hút ma túy, nếu tố chức buôn bán trái phép chất này cho người nghiện sẽ thu lợi đáng kể. Thủy đã móc nối để mua được heroin của một số đối tượng buôn bán ma túy trên địa bàn Hải Phòng đem về nhà bán cho những đối tượng nghiện. Mỗi ngày có hàng chục lượt đối tượng nghiện đến nhà Thủy mua ma túy về sử dụng.

Để đối phó với lực lượng CA, Thủy chỉ bán ma túy cho những đối tượng quen, ma túy được Thủy giao cho các con nghiện qua khe cửa sắt… (Linh Nhâm, Pháp luật Việt Nam 13/6; Tiền phong 13/6)

14.               Vụ thai nhi chết lưu trước ngày sinh: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chính thức lên tiếng

Ngày 11/6, lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã chính thức lên tiếng về trường hợp thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. Theo đó, phía bệnh viện cho rằng nguyên nhân có thể do thể trạng bệnh lý.

Tại cuộc làm việc ngày 11/6 với báo chí, ban lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chính thức lên tiếng xung quanh việc thai nhi chết lưu trong bụng sản phụ Nguyễn Thị Nhẹn.

Bác sỹ Đỗ Thị Thu Thủy, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến thai nhi chết lưu trong bụng sản phụ Nguyễn Thị Nhẹn (SN 1982), trú tại xã Vĩnh Tiến - Vĩnh Bảo - Hải Phòng đến giờ rất khó xác định. Hiện bệnh viện vẫn chưa có cuộc họp để rút kinh nghiệm chuyên môn sự việc.

Bác sỹ Đặng Đình Giang, lãnh đạo trực ca ngày 6/6, cho biết: Sản phụ Nguyễn Thị Nhẹn nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, có ra chút máu như dấu hiệu báo đẻ thông thường ở sản phụ. Ngày 1/6, chị Nhẹn nhập viện và khám siêu âm thường cho thấy kết quả bình thường. Tiếp 5 ngày sau mọi thăm khám vẫn cho kết quả như trên.

Sáng 6/6, bác sỹ kiểm tra tim thai, nghe nhịp đập 150 nhịp/phút nên tiếp tục cho sản phụ Nhẹn nằm điều trị. Đến 10h cùng ngày, sản phụ Nhẹn được kiểm tra nghe tim thai bằng ống nghe nhưng do không nghe thấy tim thai, bác sỹ điều trị đã chỉ định sản phụ lên phòng siêu âm. Tại đây, áp dụng siêu âm 4D, cho thấy: tràn dịch đa màng phổi và tim, dây đường ruột giãn, cuống rốn có hiện tượng xoắn, nhau thai có màu xám bất thường…và kết luận thai nhi đã chết.

Về nguyên nhân cái chết của thai nhi 2kg, bác sỹ Vũ Văn Chỉnh, PGĐ chuyên môn bệnh viện, cho biết: Trường hợp thai nhi tử vong không phải lần đầu tại bệnh viện chúng tôi. Trẻ chết lưu thường có 3 nguyên nhân chính do mẹ, thai nhi hoặc phần phụ của thai nhi. Với trường hợp cụ thể này, sau khi siêu âm 4D cho thấy, thai nhi chết lưu rất có thể do thể trạng bệnh lý của thai nhi. Vì ở tháng này, thông thường thai nhi phải nặng ít nhất 2,5kg trở lên nhưng thai nhi nặng chỉ có 2kg.

Bác sỹ Chỉnh cũng cho biết thêm, ngay sau khi có kết quả siêu âm, ê-kip bệnh viện đã yêu cầu gia đình sản phụ cho giữ thi thể cháu tại nhà lạnh để tiến hành giám định pháp y làm rõ nguyên nhân theo yêu cầu của gia đình cũng như mong muốn của bệnh viện. Tuy nhiên, gia đình sản phụ đã không đồng ý cho mổ tử thi. Vì vậy, nguyên nhân cái chết của thai nhi là một ẩn số rất khó để làm rõ.

Trước đó, ngày 1/6, gia đình đưa chị Nguyễn Thị Nhẹn (SN 1982) nhập viện để sinh em bé theo yêu cầu chỉ định của bác sỹ BV Phụ Sản Hải Phòng. Theo kết luận siêu âm thai, bác sỹ thăm khám kết luận “không nghe được tim thai”; đồng thời qua kiểm tra thấy chị Nhẹn có dấu hiệu sinh. Chị Nhẹn buộc nhập viện khẩn cấp do sắp sinh để theo dõi.

Qua 5 ngày điều trị tại BV Phụ sản Hải Phòng, chị Nhẹn liên tục  được các bác sỹ kiểm tra, nghe tim thai, thăm khám… và đều kết luận là bình thường. Đêm 6/6, chị Nhẹn đã sinh được 1 bé trai nặng 2 kg nhưng được các bác sỹ thông báo là đã tử vong. (Thế Cường, Dân trí 13/6; Công an nhân dân 13/6; Hà Nội mới 13/6; )

AN TOÀN GIAO THÔNG

15.               Tình trạng biển báo đánh đố người tham gia giao thông

Trên địa bàn hai quận Dương Kinh và Đồ Sơn hiện diện một số biển báo giao thông không đúng quy cách. Điều này không những làm khó người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông và các lực lượng chức năng mà còn thể hiện sự ngô nghê thiếu hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ của đơn vị chủ quản.

Tại khu vực quán Ngọc (quận Đồ Sơn), giữa ngã tư đường 353 (cũ) và tuyến đường rẽ vào phường Bàng La có cắm một số biển báo hiệu giao thông. Trong số đó có 2 biển báo khiến người tham gia giao thông đi qua khu vực này bật cười. Hướng về Bàng La có một biển báo cấm xe tải được cắm ngay sát đầu ngã tư. Nếu nhìn qua, ai cũng có thể hiểu là biển báo này cấm xe tải trên 3,5 tấn nhằm bảo vệ tuyến đường 401, thế nhưng đây lại là biển sai cơ bản về luật. Biển báo này chỉ có một vòng tròn đỏ và vẽ hình chiếc ô tô tải bên trong mà thiếu một vạch đỏ chéo đè qua hình ô tô để cho đúng với số hiệu biển là 106a.

Cũng ngay tại ngã tư này, một biển báo khác khiến người đi đường cũng không thể tin nổi vào mắt mình. Từ ngã tư này ra đường Phạm Văn Đồng chừng 10m, tức là từ đường nhánh tiến ra đường ưu tiên, vì thế ở đây có biển báo giao nhau với đường ưu tiên. Thế nhưng đó là chiếc biển được đặt… ngẫu hứng và hoàn toàn sai luật. Không hiểu do đơn bị quản lý biển cắm sai hay đó là cách “sáng tạo” mới. Theo hệ thống biển báo hiệu đường bộ, biển giao nhau với đường ưu tiên (biển 208) là hình tam giác màu vàng, viền đỏ, được đặt theo chiều đáy hình tam giác lên trên, mũi nhọn hướng xuống phía dưới. Thế nhưng tại ngã tư này, người cắm biển lại hướng mũi nhọn của hình tam giác lên trên, đáy xuống dưới.

Tương tự trên địa bàn quận Dương Kinh, một số biển báo hiệu giao thông cũng được liệt vào dạng “đánh đố người dân”. Tại khu vực ngã ba Đa Phúc hướng từ ngã ba về phía thị trấn Núi Đối, bên phải có một biển báo cấm xe trên 10 tấn đi qua để bảo vệ một số công trình cầu, đường, nhưng nay, biển thì không thấy mà chỉ còn mỗi chiếc cọc. Theo những người dân ở khu vực này, biển báo trên cọc “mất tích” khoảng 1 năm nay, nhưng chưa có ai làm lại, hoặc nếu gỡ biển báo đi thì phải nhổ cả cọc để tránh TNGT. Đối diện sang bên kia đường lại có biển báo được cắm sát vào nhà dân, không những bị che khuất tầm nhìn mà mỗi lần gió mạnh, tấm bạt che nắng của ngôi nhà lại trùm sang, che luôn cả biển báo hiệu. Do biển báo hiệu cắm sát nhà dân, nên người dân gần đó, biến thành nơi chăng dây phơi đủ thứ quần áo rất phản cảm. Cũng trên trục đường này, đoạn gần cống Hòa Bình, có một biển báo khác nằm khuất hoàn toàn sau lùm cây và phải đến tận chân biển ngước lên trên mới biết đó là biển gì. Nếu lái xe mới đi lần đầu qua đây vi phạm biển này chắc chỉ còn nước kêu trời khi bị xử lý.

Trao đổi về thực trạng này, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Văn Đới cho biết, những tuyến đường trên không do Sở GTVT quản lý, mà do địa phương, hoặc doanh nghiệp công ích tại khu vực đó quản lý. Những doanh nghiệp này không trực thuộc Sở GTVT, nên khi cắm biển, sở GTVT thường không được giám sát (?) Thanh tra giao thông  khi tuần tra kiểm soát các tuyến đường, phát hiện những sơ suất ngớ ngẩn này và báo cáo lãnh đạo Sở. Đồng thời, Sở GTVT đã nhắc nhở địa phương chấn chỉnh lại sự việc trên. Trong các văn bản, báo cáo, Sở GTVT  mong muốn thành phố giao Sở (hoặc các đơn vị trực thuộc sở) quản lý hệ thống biển báo cho đúng với chuyên ngành, tránh sai lầm khi đặt biển, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Có thể nói, việc cắm biển báo sai quy cách, sai Luật Giao thông đường bộ trên các tuyến đường vừa nêu thuộc trách nhiệm của Ban ATGT quận Đồ Sơn và Dương Kinh. Hai cơ quan này đã không sâu sát thực tế, cũng như thiếu phối hợp với đơn vị quản lý hệ thống biển báo, để tồn tại hình ảnh phản cảm trên. Điều này không chỉ gây ra những vi phạm không đáng có của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, mà còn cho thấy năng lực các đơn vị quản lý. Việc cắm biển báo cần có hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, đồng thời phải thường xuyên giám sát hoặc mời các cơ quan chuyên ngành tham gia góp ý kiến. Có như vậy mới tạo lập hệ thống biển báo chuẩn, góp phần hướng dẫn  cho người tham gia giao thông hiệu quả.

Bảo đảm ATGT  bằng nhiều chương trình hành động, giải pháp, song hãy bắt đầu từ việc nhanh chóng khắc phục hệ thống biển báo giao thông chưa đúng quy cách như nêu trên. Đây cũng là việc làm cần thiết để Hải Phòng thực hiện thắng lợi Năm An toàn giao thông quốc gia - 2012. (Mai Lâm, Báo Hải Phòng 13/6)

16.               Xóa điểm đen giao thông tại nút giao thông phía bắc cầu Nhân Mục (Vĩnh Bảo)

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nút giao thông phía bắc cầu Nhân Mục là 1 trong số hơn 20 điểm đen giao thông trên địa bàn thành phố. Nút giao này có 3 đảo giao thông để phân làn, nhưng chưa có sơn kẻ làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông, nên xảy ra xung đột giao thông dẫn đến tình trạng mất ATGT tại khu vực này.

Trong năm nay, nút giao thông này sẽ được cải tạo để tránh xung đột bằng cách dùng vạch sơn kẻ phân luồng kết hợp với đảo giao thông dẫn hướng để tách các dòng xe chuyển động thành luồng giao thông nhất định. Tại các hướng nút sẽ bố trí các cụm đèn tín hiệu để điều phối phương tiện. Quy mô các đường vào nút giao thông gồm: QL10 hướng Hải Phòng vào nút chỉ giới đường đỏ 25m, trong đó lòng đường rộng 17m, hè rộng 5m/bên; QL37 hướng phà Chanh vào nút chỉ giới đường đỏ 21,25m, trong đó lòng đường rộng 11,25m, hè rộng 5m/bên. (Báo Hải Phòng 13/6)

17.               Trải thảm thô được 1/4 phía trái tuyến đường 356 Đình Vũ

Theo Ban QL các dự án giao thông đường thủy, đường bộ (Sở GTVT), đến nay, các đơn vị thi công thực hiện được 1/4 diện tích trải thảm thô phía trái tuyến đường 356 Đình Vũ. Diện tích trải thảm thô được bắt đầu từ đoạn cuối tuyến dọc theo tim đường hướng về phía ngã ba đầu tuyến Đình Vũ- Chùa Vẽ- Nguyễn Bỉnh Khiêm dài 1.200m.

Sau khi hoàn thành thảm thô phía bên phải tuyến để thông xe, nhà thầu đang nỗ lực để thi công phía bên trái tuyến. Đoạn từ khu vực ngã ba đầu tuyến hướng về phía cuối tuyến đã hoàn thành việc di chuyển các công trình ngầm và tiến hành đặt cống, những khu vực trống được khẩn trương thi công để bảo đảm tiến độ và được giám sát chặt chẽ về chất lượng công trình. Riêng tại khu vực còn có một số hộ dân chưa được di chuyển, BQL dự án đã có kế hoạch tập trung toàn lực thi công ngay sau khi có mặt bằng để có thể thông xe kỹ thuật đúng vào dịp 2-9-2012. (Báo Hải Phòng 13/6)

18.               Sẽ cải tạo lại nút giao thông ngã tư Thành đội

Theo Ban ATGT thành phố, trong tháng 6/2012 nút giao thông ngã tư Thành đội sẽ được cải tạo lại nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Phương án đưa ra sẽ được thực hiện tại tuyến đường Cầu Đất và Tô Hiệu… Nút ngã tư Thành đội là nơi giao nhau của các tuyến đường trục trung tâm trong nội thành. Nhánh đường Tô Hiệu, Cầu Đất tại nút giao quá nhỏ… (Báo Hải Phòng 13/6)

19.               Quận Hải An: Xử lý 72 trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Trong tháng 5 và đầu tháng 6-2012, quận Hải An tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra công tác trật tự đường hè và vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trọng điểm. Qua kiểm tra, quận lập biên bản xử lý 72 trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, thu phạt hơn 24 triệu đồng… (Báo Hải Phòng 13/6)

20.               Xóa điểm đen giao thông tại khu vực cầu Nhân Mục (Vĩnh Bảo)

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nút giao thông khu vực cầu Nhân Mục là 1 trong số hơn 20 điểm đen giao thông trên địa bàn thành phố. Tại đây có 3 đảo giao thông để phân làn nhưng chưa có sơn kẻ làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông, nên xảy ra xung đột giao thông dẫn đến tình trạng mất ATGT tại khu vực này… (Báo Hải Phòng 13/6)

21.               Hải Phòng: Phạt Mekong – Hoàng Yến 20 triệu đồng do chở khách quá quy định

Ngày 1/6, Sở GT –VT Hải Phòng đã xử phạt Công ty cổ phần vận tải du lịch Hải Phòng – hiện sở hữu tàu khách cao tốc tuyến nội thành – Cát Bà – nội thành hơn 20 triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng Luật giao thông đường thủy nội địa… (B.Diệp, Công an nhân dân 13/6)

ĐÔ THỊ

22.               Quận Lê Chân đối thoại với các hộ dân về dự án xây dựng cầu Tam Bạc

Sáng 12- 6, lãnh đạo quận Lê Chân, BQL dự án đường sắt khu vực 1 tổ chức đối thoại với các hộ dân phường Cát Dài chung quanh việc triển khai xây dựng cầu Tam Bạc.

Các ý kiến của các hộ dân đều cơ bản đồng tình, hoan nghênh chủ trương xây dựng cầu Tam Bạc mới. Tuy nhiên, với thiết kế của cầu, hàng trăm hộ dân hai bên đường Nguyễn Đức Cảnh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn cả về trị giá bất động sản cũng như việc kinh doanh buôn bán, đi lại, ăn ở… Vì thế, các hộ đề nghị hạ thấp độ cao của cầu, rút ngắn đường dẫn lên cầu, giảm thiểu những thiệt hại cho người dân. Các hộ dân cũng kiến nghị, trong khi chờ đợi các cấp có thẩm quyền quyết định, nên dừng thi công để tránh phải giải quyết hậu quả sau này…

Lãnh đạo BQL dự án đường sắt khu vực 1 và quận Lê Chân giải thích một số vấn đề về chủ trương, cách làm, cũng như thiết kế công trình, trong đó nhấn mạnh tới các yếu tố cần thiết ( công trình khẩn cấp) và kỹ thuật theo quy định. Các ý kiến của người dân sẽ được tiếp thu trình lên cấp có thẩm quyền quyết định. Công trình được thi công gấp rút trong thời gian ngắn, vì vậy rất cần nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân. (Báo Hải Phòng 13/6)

23.               Ưu tiên khởi công các gói thầu tái định cư thuộc Dự án giao thông đô thị Hải Phòng

Chiều 12-6, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp chủ trì họp kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng.

Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các quận, huyện liên quan.

Đến nay, việc triển khai dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng cơ bản đạt tiến độ đề ra ban đầu. Trong đó, đã hoàn thành GPMB 6 khu tái định cư (TĐC): Bắc Sơn, Lê Lợi, Đặng Cương, Hồng Thái, Vĩnh Niệm, Tràng Cát với tổng diện tích 23,37 ha; 2 khu TĐC Đồng Hòa 1, Đồng Hòa 2 đang tiến hành chi trả bồi thường cho các hộ dân; việc cắm mốc giới GPMB và mốc lộ giới đã hoàn thành, bàn giao cho các địa phương có tuyến đường trục giao thông đô thị đi qua; đơn vị tư vấn hoàn thành thẩm tra, thiết kế chi tiết các khu TĐC; đã lựa chọn được 11 nhà thầu thực hiện các gói thầu phát triển giao thông đô thị thành phố và 4 nhà thầu xây dựng các khu TĐC phục vụ GPMB cho dự án…

Phó chủ tịch Đan Đức Hiệp yêu cầu thời gian tới, cần tập trung hơn nữa giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến GPMB trên địa bàn các quận, huyện có tuyến đường trục giao thông đô thị đi qua; huyện An Dương và quận Kiến An khẩn trương triển khai GPMB đất nông nghiệp trong phạm vi cắm mốc tuyến đường trục đô thị theo kế hoạch để khởi công 2 gói thầu đầu tiên của dự án (CW1A và CW2A) vào đầu năm 2013; ưu tiên khởi công các gói thầu TĐC; các quận, huyện sớm thành lập Ban giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án; quan tâm lựa chọn nhà thầu có năng lực bảo đảm thi công các gói thầu đúng tiến độ… (Báo Hải Phòng 13/6)

24.               Vỉa hè bị bôi đen

Ban ngày, khi các quán ba chưa “tấn công” vỉa hè, những người đi đường đều phải chứng kiến cảnh tượng không đẹp trên vỉa một số tuyến đường, nhất là đường Lạch Tray. Vỉa hè ở đây bị “bôi đen sì” tại những điểm kinh doanh đêm… (Báo Hải Phòng 13/6)

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

25.               Phối hợp xây dựng nông thôn mới tại xã Ngũ Đoan (Kiến Thụy)

Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” do Bộ CHQS TP triển khai, vừa qua, Ban CHQS huyện Kiến Thụy tổ chức lễ ký phối hợp thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Ngũ Đoan… (An ninh Hải Phòng 13/6)

KINH TẾ

26.               Lo nhất vẫn là hàng tồn kho

Mặc dù có nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhưng Công ty TNHH MTV DAP Vinachem vẫn có số lượng hàng tồn kho khá lớn. Tính đến hết tháng 4, lượng hàng tồn kho của công ty lên tới hơn 73.000 tấn, tương đương với 3 tháng sản xuất và như vậy, số vốn tồn đọng cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, hàng tồn kho hiện là nỗi lo lớn nhất khi dây chuyền sản xuất cơ bản ổn định, công suất nhà máy được phát huy. Nhưng nếu sản phẩm không tiêu thụ được thì không chỉ vốn liếng ứ đọng mà sản lượng sản xuất, doanh thu, lợi nhuận, số nộp ngân sách và cả thu nhập của người lao động cũng bị ảnh hưởng theo.

Không chỉ phân bón DAP mà nhiều sản phẩm công nghiệp khác của thành phố cũng trong xu hướng khó tiêu thụ. Trong đó, ngành sản xuất vật liệu xây dựng chưa hé mở khả năng bứt phá về thị trường. Rõ nhất là xi măng, tính đến hết tháng 4 còn tồn kho tới 273.000 tấn; sắt thép tồn kho hơn 100.000 tấn; các loại vật liệu xây dựng khác như ống nhựa, sản phẩm từ plastic cũng giảm. Ngay cả một số sản phẩm tiêu dùng như bia, đồ uống… cũng có số lượng hàng tồn kho khá lớn. Đến ngay cả điện tuy không gọi là tồn kho nhưng cũng chưa huy động hết công suất do nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp giảm.

Trước thực trạng đó, vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp là nhanh chóng giảm bớt hàng tồn kho. Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV DAP Vinachem, phân bón DAP từ trước tới nay chủ yếu mới được sử dụng ở phía Nam,  bà con nông dân phía Bắc chưa quen dùng. Để đẩy mạnh tiêu thụ, một mặt công ty đã nhiều lần giảm giá bán, mặt khác mở rộng thị trường ở phía Nam và kết hợp với Trường đại học Nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân các tỉnh phía Bắc sử dụng sản phẩm phân bón DAP. Bằng cách này, công ty hy vọng sẽ giảm lượng hàng tồn kho trong thời gian tới. Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng mong muốn thành phố sớm thúc đẩy, cung ứng đủ vốn cho các công trình xây dựng đã được phê duyệt trong kế hoạch, ưu tiên sử dụng sản phẩm do các doanh nghiệp Hải Phòng sản xuất để tăng nhanh sản lượng tiêu thụ. Các sản phẩm khác như đồ uống, đồ dùng gia đình, hàng hóa tiêu dùng khác… đều được các doanh nghiệp sản xuất và phân phối thực hiện nhiều biện pháp kích cầu, giảm giá, khuyến mại… nhằm thu hút người tiêu dùng… Tuy nhiên, tới hết tháng 5, lượng hàng tồn kho vẫn là vấn đề nan giải của không ít doanh nghiệp.

Có thể thấy, dù đã hết sức nỗ lực nhưng do sự suy thoái, suy giảm kinh tế nói chung, người dân, doanh nghiệp và cả các cơ quan nhà nước đều thắt chặt chi tiêu thì hàng tồn kho là điều khó tránh khỏi. Các doanh nghiệp cũng nhận thấy trong điều kiện hiện nay, thật khó có thể trông chờ  vào các gói kích cầu của Chính phủ mà tự lực cánh sinh là chính, tìm mọi giải pháp để đẩy mạnh bán ra. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ của thành phố trong điều kiện cho phép, nhất là đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng. Cũng có thể sớm nghiên cứu giải pháp cho thế chấp bằng hàng tồn kho để tháo gỡ khó khăn trong vay vốn của doanh nghiệp như đề nghị của một số doanh nghiệp để có thể tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, từ đó giảm bớt áp lực hàng tồn kho, giúp doanh nghiệp duy trì sự ổn định và có thể tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận trong năm 2012. 

Theo Cục Thuế Hải Phòng, chính sách tiền tệ thắt chặt, cắt giảm đầu tư công đã dẫn tới tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, lượng hàng  tồn kho lớn, tình hình thu nộp ngân sách ở một số doanh nghiệp giảm mạnh như Công ty cổ phần Matexim giảm nộp tới 17,2 tỷ đồng; Công ty cổ phần vận tải biển Vinaship giảm 8 tỷ đồng; Công ty cổ phần bia Hà Nội- Hải Phòng giảm 19,4 tỷ đồng; Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn- Hải Phòng giảm 44,2 tỷ đồng… Tổng số thuế giảm nộp ở khu vực doanh nghiệp 5 tháng qua lên tới vài trăm tỷ đồng, do nhiều nguyên nhân nhưng hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân chủ yếu. (Thanh Hiệp, Báo Hải Phòng 13/6)

27.               Doanh nghiệp mong muốn mở rộng hình thức cho vay thế chấp

Cục Thống kê Hải Phòng vừa thực hiện cuộc điều tra về thực trạng khó khăn của doanh nghiệp (DN) với 354 DN được chọn, bao gồm 20 DN nhà nước, 315 DN ngoài nhà nước, 19 DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực. Kết quả cho thấy các DN gặp nhiều khó khăn. Phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Văn Thành về những vấn đề rút ra từ các số liệu điều tra.

- Đồng chí có thể cho biết nội dung cần quan tâm qua cuộc điều tra thực trạng hoạt động của DN như thế nào?

-  Khảo sát 354 DN cho thấy có 89,3% còn hoạt động, 10,7% tạm ngừng SXKD hoặc đã phá sản, giải thể. DN tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, giải thể chủ yếu thuộc loại hình DN ngoài nhà nước, chiếm tỷ lệ 11,4%; DN dịch vụ 12,6%; xây dựng 13,9%, công nghiệp 5,8%, trong khi DN FDI 5,3%. Nguyên nhân do thiếu vốn chiếm 55,5%; ngừng để chuẩn bị làm thủ tục phá sản 22,2%, các DN giải thể chủ yếu là do thua lỗ (80%). Ngoài ra còn có nguyên nhân là chuyển đổi SXKD, sáp nhập, thành lập DN mới. Cũng đáng lưu ý khi trong số DN phá sản, giải thể chỉ có 10% DN dự kiến sẽ tiếp tục thành lập DN mới ngay trong năm 2012, còn lại cho biết sẽ không thành lập DN mới. Đặc biệt, tình trạng dư thừa lao động cũng rất đáng quan tâm, tập trung ở khu vực DN Nhà nước, dịch vụ, xây dựng, công nghiệp…

- Phản ánh của DN như thế nào về các yếu tố cản trở DN hoạt động?

- Qua điều tra khảo sát các DN về 11 yếu tố thuộc môi trường kinh doanh, có 25,7% cho rằng tiếp cận vốn khó khăn; 20,9% phàn nàn về lạm phát cao và biến động thất thường; 19,3% lo ngại khi lãi suất vay vốn quá cao; 10,6% phản ánh chi phí vận tải cao; 6,1% cho rằng chính sách điều hành kinh tế vĩ mô không ổn định… Có 4,5% khẳng định do sự cung ứng điện và 4,2% là do chi phí thuê đất… Thuế suất và công tác quản lý thuế, hệ thống pháp lý và giải quyết tranh chấp cũng là yếu tố được nhiều DN đề cập…

Qua số liệu điều tra cũng cho thấy, số DN muốn đầu tư và không muốn đầu tư ngang nhau. Cụ thể, có 39,2% số DN được hỏi khẳng định có kế hoạch tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô SXKD, tập trung nhiều hơn ở DN Nhà nước và DN FDI. Còn theo ngành kinh tế, DN ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ lệ DN tăng quy mô SXKD cao nhất với 50%, tiếp đến là ngành xây dựng 42%, ngành thương mại dịch vụ 39% và ngành công nghiệp là 37%.

Thế nhưng cũng có tới 39,2% số DN cho rằng sẽ thu hẹp SXKD do nhu cầu thị trường trong nước giảm, do khó khăn trong tiếp cận vốn, chi phí lãi vay cao, giá nguyên vật liệu, giá cước vận tải tăng cao.

- Vậy dự báo kết quả SXKD năm 2012 có khả quan, thưa đồng chí?

- Về doanh thu thuần, có 16,8% số cho biết dự kiến năm 2012 sẽ không thay đổi so với năm 2011. Còn lại 50,6% dự kiến sẽ tăng doanh thu thuần cao hơn, trong đó khu vực  DN nhà nước là 68,4%, khu vực DN FDI là 50% và khu vực DN ngoài nhà nước là 49,7%. Có 32,6% số DN cho biết doanh thu sẽ giảm. Về lợi nhuận trước thuế, có 46,5% DN cho biết sẽ tăng hơn so với năm 2011 ( 5,7% DN dự kiến mức tăng hơn 20%; 21,5% dự kiến tăng 10- 20%; 19,3% dự kiến tăng dưới 10%). Thế nhưng cũng có tới 35,1% DN cho rằng lợi nhuận sẽ giảm 10- 20% và 18,4% cho rằng lợi nhuận không thay đổi so với năm trước.

- Từ những số liệu điều tra đó, có thể rút ra những vấn đề gì nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động?

- Đa số DN thể hiện sự đồng thuận với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và các giải pháp hỗ trợ DN của Chính phủ. Tuy nhiên, điều DN mong muốn là Chính phủ và thành phố cần tập trung vào việc giảm chi phí đầu vào cho DN cũng như hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm song song với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và tạo niềm tin cho DN.

Để DN có thể trụ vững và phát triển, DN mong muốn Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan quản lý của Hải Phòng hỗ trợ DN cải thiện một số vấn đề. Cụ thể là bảo đảm cung ứng vốn cho các công trình dự án đầu tư công trong kế hoạch, giải quyết đầu ra cho ngành vật liệu xây dựng, góp phần giải quyết hàng tồn kho cho DN. Bên cạnh đó là tiếp tục ổn định và hỗ trợ lãi suất vay vốn, cải tiến và tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, nhất là tập trung vốn và hỗ trợ lãi suất vay vốn cho DN nhỏ và vừa, có thể mở rộng hình thức cho vay thế chấp bằng chính các sản phẩm của DN, hỗ trợ và cải tiến thủ tục vay vốn, bảo lãnh tín dụng, bảo đảm nguồn vốn đến đúng nơi cần vay. DN cũng đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc tăng chi phí các loại hàng hóa là đầu vào của DN, cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp ổn định điện, nước cho DN. Đồng thời, DN mong muốn được hỗ trợ mở rộng thị trường trong nước và xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu hàng hóa; hỗ trợ phát triển và đổi mới công nghệ để phát triển SXKD, đào tạo và cung ứng nguồn lao động kỹ thuật cao. DN đề nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thời gian, giảm thủ tục, giảm bớt áp lực cho DN, tăng cường đối thoại giữa các Sở, ngành của thành phố với DN, cập nhật thông tin đầy đủ tình hình SXKD và những kiến nghị của DN để kịp thời có các giải pháp hỗ trợ DN, giải quyết khó khăn, vướng mắc…

-  Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 13/6; stox.vn 13/6)

28.               Trung tâm bảo dưỡng Haima tại Việt Nam

Nằm trong khu có quy hoạch vào loại đẹp nhất Hải Phòng, trung tâm bảo hành và bảo dưỡng Haima có tiêu chuẩn theo đúng những quy định của hãng mẹ.

Haima từng liên doanh với Mazda nên có những yêu cầu khác biệt so với các hãng Trung Quốc khác. Nhà xưởng được nhà phân phối Kylin-GX668 đầu tư với đủ các thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khu sửa chữa rộng, thoáng với hệ thống cầu nâng ngầm có thể sửa được nhiều xe cùng một lúc. Trên tầng hai là khu nghỉ của khách khi chờ, phục vụ đồ uống miễn phí. Những khách hàng đi cùng trẻ em sẽ yên tâm khi có khu vui chơi dành riêng. Nhà phân phối Kylin GX668 còn chu đáo phục vụ nhu cầu truy cập mạng.

Ra mắt thị trường được một năm, đa số xe Haima chỉ vào bảo dưỡng định kỳ, chưa có sự cố lớn nào. Kylin GX668 đã đầu tư một dàn máy đọc lỗi chính hãng. Bên cạnh đó là phụ tùng và có thể đáp ứng nhu cầu nâng cấp trang thiết bị hoặc "độ" bộ bodykit. (Mai Thương, vnexpress.net 13/6)

29.               BĐS Hải Phòng: Nhà liền kề ế ẩm

BĐS tại Hải Phòng, nhất là mảng nhà liền kề thương mại hầu như không có giao dịch dù giá đã hạ khoảng 20%…

Hiện nay nhiều nhà đầu tư BĐS Hải Phòng cho rằng chưa có thời điểm nào BĐS lại ế ẩm và rớt giá thảm hại như lúc này. Nhất là mảng nhà liền kề thương mại hầu như không có giao dịch trong khi giá đã hạ xấp sỉ 20%… Dẫu vậy thị trường vẫn không có gì biến chuyển. Cụ thể như nếu so với thời điểm này của năm 2011 một căn hộ trên đường Văn Cao (Hồng Bàng) có diện tích 45-50m2 x 04 tầng có giá 1,8 tỷ thì thời điểm này cho dù đã hạ thấp xuống còn1,2 tỷ giấy tờ sổ đỏ đầy đủ nhưng cũng không có người mua.

Trong thời điểm hiện tại thì theo nhiều chuyên gia đánh giá, với sự chùng xuống của thị trường chứng khoán, sự bấp bênh của giá vàng và đô la và sự đóng băng của thị trường BĐS. Nhiều nhà đầu tư với món nợ và lãi ngân hàng hàng tháng, nhà không bán được, nhiều chủ đầu tư rơi vào tình trạng túng quẫn. Đã phải tính đến việc hạ giá thành xuống thấp nhất có thể. Nhưng hầu như tình trạng khó khăn vẫn bám lấy họ.

Với tổng diện tích xấp xỉ 1.522km2, dự kiến đến năm 2025, TP sẽ có 3 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 2,4 triệu, đất xây dựng đô thị 47.500 - 48.900ha với chỉ tiêu 160m2/người (ở vùng đô thị trung tâm). Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2011, toàn quốc có trên 480.000 căn hộ CC được đưa vào sử dụng trong đó Hà Nội có khoảng 226.000 căn ( chiếm 36% trên tổng số), TP Hồ Chí Minh có khoảng 150.000 căn ( chiếm 37,1%), Hải Phòng có khoảng 20.000 căn ( chiếm 4,9%) .

Cho thấy mô hình chung cư hiện đại sẽ cần và phát triển nhiều hơn ở Hải Phòng. Vì vậy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ tiền vào xây nhà liền kề sau khi bỏ ra một khoản tiền lớn đề mua đất thổ cư nhằm đánh vào thị hiếu người dân Việt thích nhà có sân cổng và ở mặt đất vẫn tốt hơn. Tuy nhiên đến nay do khủng khoảng chung nhà xây xong không bán được, giá nhà đất rớt thảm hại. Nhiều chủ đầu tư không biết phải xoay sở ra sao trong khi nợ ngân hàng luôn là nỗi ám ảnh..

Dạo qua thị trường nhà đất Hải Phòng ở 4 quận nội thành, đến những khu vực được cho là đắc địa như Hồng Bàng, Lê Chân, Hải An, Kiến An, nhà thương mại liền kề sân cổng riêng biệt đẹp long lanh. Đâu đâu cũng treo biển bán gấp, giá 1,2 đến 1,4 tỷ.

Tuy nhiên khi được hỏi chị Nguyễn Thị Hạnh, một chủ đầu tư có tiếng về nhà đất thương mại vì chất lượng tốt than Nhà nước dù có chính sách này nọ nhưng với những chủ đầu tư tư nhân như chị thì cứ không bán được hàng là “chết”. Mặc dù giá đã được hạ một cách thấp nhất có thể nhưng giao dịch vẫn không có. Mà như chị đầu tư ba, bốn khu xây từ năm trước với tổng kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Lãi xuất ngân hàng phải trả, nợ đến hạn phải thanh toán làm cho chị như ngồi trên đống lửa.

Theo một số chuyên gia BĐS, không thể có chuyện cả thị trường bất động sản, vàng, chứng khoán cùng "lạnh", mà chỉ có một, nếu nhà đầu tư quan tâm ở thị trường nào thì luồng tiền sẽ chảy vào đó. Giá vàng hiện đang là điểm nóng của thị trường, nhưng ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cảnh báo đầu tư vàng cực kỳ nguy hiểm, vì đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn, giá vàng có thể biến động rất mạnh và khó lường. Nếu những nhà đầu tư nào có tinh thần "thép" hãy tham gia đầu tư vào kênh này.

Nhiều nhà đầu tư hiện đang quay quắt không biết cứu vãn tình thế bằng cách nào ngoài việc hạ giá thành. Tuy nhiên với xu hướng và sự im lặng chờ đợi giá cả sẽ xuống thấp hơn và có thể sẽ trở về giá trị thực của những người có nhu cầu thực càng làm cho thị trường nhuốm màu u ám. Đánh giá về thực trạng thị trường hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Thành CThiệp hội BĐS HP phân tích:Khảo sát tại các sàn giao dịch, lượng giao dịch giảm 80-90% so với cùng kỳ, đó thực sự là tín hiệu đáng lo ngại.

Nguyên nhân cơ bản không phải do nhu cầu xã hội giảm mà do tác động của đồng tiền, người mua đang cân nhắc, nguồn vốn đầu tư vào bất động sản đem lại hiệu quả ít hơn là gửi ngân hàng hưởng lãi suất.Vì vậy, họ sẵn sàng xếp lại nhu cầu mua bất động sản mà chuyển sang khai thác lợi nhuận từ lãi suất ngân hàng, dẫn đến giao dịch chậm trễ. Mặt khác, đây là thời điểm giữa năm, thường là thời kỳ chuyển giao thị trường, các nhà đầu tư thường có tâm lý quan sát, nghe ngóng, chuẩn bị cho cuối năm, đặc biệt với những người chuẩn bị đầu tư, thường không chọn thời điểm này.

Do biến động giá cả thị trường, lãi suất ngân hàng tăng cao nên chi phí phát sinh đầu vào các dự án đều tăng. Đây là trạng thái bất lợi cho nhà đầu tư, vì vậy, xuất hiện 2 xu hướng: đối với các dự án sắp hoàn thành, các nhà đầu tư sẽ tập trung vốn để hoàn thành, nhanh chóng đưa ra thị trường; những dự án mới triển khai, khả năng thực hiện tiếp khó, nên nhà đầu tư phải xác định lại lộ trình, có dự án phải dừng, có khả năng thiếu nguồn cung trong thời gian tới.

Tiếp đó, do tác động của các giải pháp kiềm chế lạm phát, thị trường và nhu cầu xuất hiện sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, hướng tới gia tăng các sản phẩm có giá trị trung bình và thấp, nhằm thích ứng yêu cầu thị trường. Đây cũng là yếu tố tích cực, khả năng cân đối cung cầu cao hơn, mang tính xã hội cao hơn.

Các nhà đầu tư cần tích cực và chủ động trong cơ cấu sản phẩm, cùng với lợi ích của doanh nghiệp cần chia sẻ trách nhiệm đối với xã hội. Sự điều chỉnh đó không chỉ phục vụ nhu cầu xã hội mà còn tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Điều này đòi hỏi các nhà môi giới kết nối giữa người tiêu dùng-nhà đầu tư, đưa đến nhiều thông tin cho người tiêu dùng để có sự lựa chọn tốt nhất. (Thanh Huyền, Xây dựng 13/6; gafin.vn 13/6)

30.               VIS: Thành lập Chi nhánh tại Hải Phòng

CTCP Thép Việt Ý (HOSE: VIS) thông báo về việc lập chi nhánh CTCP Thép Việt Ý tại Hải Phòng… Ông Nguyễn Thanh Hà được giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh CTCP Thép Việt Ý tại Hải Phòng. (Vietstock.vn 13/6)

31.               BIDV trao giải nhất trị giá 1,2 tỷ đồng .

Ngày 12/06/2012, tại số 2/6A Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ trao giải thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng Đợt II chương trình Tiết kiệm “Niềm vui nhân ba, Nhà nhà sung túc”.

Tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Xuân Hoàng và ông Tạ Anh Tuấn - Giám đốc BIDV Đông Hải Phòng đã trao giải Nhất là 01 xe ôtô Toyota Camry trị giá 1,2 tỷ đồng cho Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh và giải Nhì là 01 tivi 3D LED Sony Full HD trị giá 55 triệu đồng cho bà Phạm Thị Lan là các khách hàng gửi tiền tiết kiệm đã trúng giải tại BIDV Đông Hải Phòng.

Ông Nguyễn Thành Minh - Giám đốc BIC Hải Phòng trao tặng 3 năm bảo hiểm cho xe ôtô Toyota Camry cho khách hàng trúng giải nhất Đợt II của chương trình.

Ngoài ra, 4 giải Nhì khác thuộc về các khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại BIDV Hoàn Kiếm, Quang Trung, Hà Tây và Đồng Nai. Hơn 66.660 giải thưởng đợt II của chương trình cũng được các Chi nhánh BIDV trao cho các khách hàng may mắn trúng thưởng.

Tại Lễ trao giải, khách hàng Nguyễn Thị Thu Hạnh đã ủng hộ Quỹ “Trái tim cho em” 10.000.000đ.

“Niềm vui nhân ba, nhà nhà sung túc” là chương trình Tiết kiệm dự thưởng được triển khai nhân dịp BIDV kỷ niệm 55 năm ngày thành lập bắt đầu từ ngày 19/3/2012 đến hết ngày 09/6/2012 với hơn 200.000 giải thưởng giá trị, hấp dẫn có tổng trị giá trên 40 tỷ đồng được mở thưởng theo 03 đợt. Lễ trao giải Nhất Đợt I đã được BIDV tổ chức long trọng cho khách hàng tại Chi nhánh BIDV Sóc Trăng ngày 17/5/2012. Lễ quay số mở thưởng Đợt 3 và quay số tổng thể cuối chương trình sẽ được BIDV thực hiện vào ngày 14/6/2012 theo đúng cam kết với khách hàng. (24h.com.vn 13/6)

32.               Điều chỉnh nguồn vốn tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kết quả điều tra doanh nghiệp của Cục Thống kê Hải Phòng cho thấy, việc tiếp cận vốn vay khó khăn và lãi suất vay vốn cao là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, có tới 88,6% số doanh nghiệp được hỏi mong muốn ổn định lãi suất vay vốn hợp lý, với mức lãi suất bình quân doanh nghiệp có thế chấp nhận được là 10-15%/năm… (Báo Hải Phòng 13/6)

33.               BIDV Hải Phòng: Cho vay hơn 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

BIDV Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị khách hàng phổ biến các mức lãi suất cho vay đang được ngân hàng triển khai và lấy ý kiến đóng góp vào hoạt động ngân hàng. Theo đó, lãi suất cho vay giảm 3-3,5%/năm so với cách đây 1 tháng… BIDV Hải Phòng… Tổng hạn mức tín dụng của các doanh nghiệp hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng dư nợ ngắn hạn của chi nhánh… (Báo Hải Phòng 13/6)

34.               Quản lý vốn đầu tư ra nước ngoài – kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thời gian gần đây, Việt Nam và thành phố Hải Phòng đang tranh thủ thu hút nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, hay nói cách khác là đón “làn sóng” đầu tư từ Nhật Bản. Đây là một chủ trương đúng, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và thu hút nguồn vốn, công nghệ cao từ Nhật Bản, với mục tiêu cùng có lợi và cùng phát triển… Mục tiêu chính trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản là tận dụng tất cả các cơ hội tốt nhất để mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu hàng hóa (bao gồm cả xuất khẩu từ trong nước ra, xuất khẩu tại chỗ và xuất khẩu sang nước thư ba) của các doanh nghiệp Nhật Bản… (Báo Hải Phòng 13/6)

35.               Huyện Tiên Lãng: Giá trị sản lượng cây vụ đông đạt trên 400 tỷ đồng

UBND huyện Tiên Lãng vừa sơ kết sản xuất vụ lúa, rau màu vụ xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2012 đến các xã, thị trấn trong huyện. Theo đó,… Tổng giá trị sản lượng cây vụ đông năm 2011 đạt 405.440 triệu đồng… (An ninh Hải Phòng 13/6)

36.               Hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng đạt gần 20 triệu tấn

Tính đến hết tháng 5-2012, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Hải Phòng đạt 19,9 triệu tấn, tăng 15,1% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng tháng 5, sản lượng hàng hoá thông qua đạt 4,3 triệu tấn, tăng 10,6% so cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo, lượng hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6 và 6 tháng cuối năm vì Công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng đã hoàn thành dự án cầu cảng tại khu vực Đình Vũ vào trung tuần tháng 5-2012. Do đó, khả năng tiếp nhận tàu lớn, không cần qua khu vực chuyển tải sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải giảm bớt chi phí, giải phóng hàng hóa nhanh. Các cảng biển tại Hải Phòng tích cực đầu tư công nghệ xếp dỡ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào điều hành sản xuất, tích cực cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng. (Báo Hải Phòng 12/6; Thời báo kinh doanh 13/6)

37.               Hàng ngàn container lưu tại cảng Hải Phòng

Cục Hải quan thành phố Hải Phòng cho hay, hiện có khoảng 2.800 container hàng thực phẩm đông lạnh đang được lưu giữ tại cảng; các mặt hàng khác khoảng 10.060 container.

  Tình hình lưu hàng tại cảng này được đánh giá có chiều hướng gia tăng. Lý do là tại nhiều cửa khẩu biên giới ở các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn…, nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất không giao được hàng do vướng mắc ở cửa khẩu phía Trung Quốc, dẫn tới tình trạng hàng phải lưu giữ tại cảng Hải Phòng. (Sài Gòn giải phóng 11/6; Đầu tư 13/6)

XÃ HỘI

38.               Phòng, chống tác hại thuốc lá trong công nhân, viên chức, lao động

Hưởng ứng chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá, thời gian qua, các cấp công đoàn thành phố triển khai nhiều biện pháp vận động công nhân, viên chức, lao động hạn chế, giảm dần tiến tới bỏ thói quen hút thuốc. Đến nay, việc hạn chế tác hại của thuốc lá trong công nhân, viên chức, lao động thành phố đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Là một trong 3 đơn vị được chọn làm điểm triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, Trường đại học Hàng hải thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, trong đó có việc vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên  nghiện thuốc lá dần cắt giảm, hạn chế, tiến tới không hút thuốc lá. Năm 2010, nhà trường quy định khu vực dành riêng cho những người hút thuốc lá, đồng thời nghiêm cấm việc bán thuốc lá tại các căng tin. Theo Phó chủ tịch công đoàn nhà trường Tống Văn Băng, tỷ lệ cán bộ, giảng viên, nhân viên tham gia ký cam kết hạn chế hút thuốc đạt 90%. Phần lớn cán bộ, công chức, viên chức trong nhà trường tán thành với chương trình hạn chế hút thuốc lá tại nơi làm việc. Đến nay, các giảng viên của trường không hút thuốc lá khi lên lớp. Số người trẻ hút thuốc lá có xu hướng giảm so với trước.

Cùng với Trường đại học Hàng hải Việt Nam, giai đoạn 2009 – 2011, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố chọn công đoàn cơ quan LĐLĐ thành phố và công đoàn Đài PT-TH Hải Phòng (thuộc Công đoàn Viên chức thành phố) làm điểm xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Không dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, gắn biển “Không hút thuốc”, pa-nô tranh ảnh “Vì sức khỏe cộng đồng – Không hút thuốc lá nơi làm việc”… tại cơ quan, tiêu chí “không hút thuốc lá nơi làm việc” được đưa thành một nội dung đánh giá thi đua của đơn vị. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Nguyễn Thái Ảnh, qua 3 năm, số người có thói quen hút thuốc thường xuyên ở 3 đơn vị làm điểm giảm 30%; 10% số người từng hút thuốc đã bỏ hẳn thói quen này. Nhận thức của công nhân, viên chức, lao động về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và những tốn kém, lãng phí do thói quen hút thuốc lá gây ra cũng được nâng lên rõ rệt.

Những kết quả bước đầu đạt được khẳng định ý nghĩa và tính tích cực của chương trình “Xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá”. Tuy nhiên, số người tự giác bỏ thói quen hút thuốc lá còn quá ít đồng thời dễ tái nghiện. Đó chính là những nguy cơ đe dọa tính bền vững và những kết quả đạt được. Theo anh Băng, số cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường bỏ thuốc lá chỉ  đạt khoảng 30% và tập trung nhiều ở những người trẻ tuổi. Với những người có tuổi, thói quen hút thuốc lá ăn sâu vào tiềm thức, Công đoàn trường dùng nhiều biện pháp để tuyên truyền, thuyết phục; bản thân họ cũng nhận thức rất tốt nhưng để bỏ thói quen hút thuốc thì rất khó. Tuy nhiên, chính họ lại là những tuyên truyền viên rất tích cực vận động những giảng viên trẻ bỏ thuốc lá.

Trong năm 2012, khi vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường ký cam kết bỏ thuốc lá, Công đoàn Trường đại học Hàng hải quy định rõ lộ trình 6 tháng, 12 tháng hay 24 tháng để người lao động tự lựa chọn, từ đó tăng thêm quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Cùng với đó, trong cam kết cũng quy định rõ các biện pháp và hình thức xử phạt nếu người lao động vi phạm các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc của đơn vị. Tuy nhiên, để hiệu quả chương trình thực sự bền vững, anh Băng cũng cho rằng cần đẩy mạnh và duy trì liên tục hoạt động tuyên truyền, song song với việc thi hành các biện pháp cứng rắn, coi việc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc là một tiêu chí trong đánh giá, xếp loại người lao động.

Còn theo Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Nguyễn Thái Ảnh, ngoài nỗ lực của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, lao động về phòng, chống tác hại của thuốc lá; cần có các biện pháp đồng bộ từ cơ quan quản lý; sự gương mẫu của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng và ban hành những quy định nghiêm, khả thi để hạn chế hành vi tiêu thụ thuốc lá, lãnh đạo cơ quan đơn vị làm gương và tích cực vào cuộc với chương trình “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”, tạo sức ép dư luận đủ mạnh, tạo sức đề kháng của toàn xã hội đối với thói quen hút thuốc. Có như vậy, chương trình hành động “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc” hướng tới đưa Hải Phòng trở thành đô thị không khói thuốc lá, văn minh, sạch đẹp mới thực sự thành công bền vững. (Thành Lê, Báo Hải Phòng 13/6)

39.               42 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố 1,055 tỷ đồng

Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố triển khai kế hoạch vận động quỹ năm 2012 với mục tiêu 5,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố 2 tỷ đồng, xã hội hóa 3,7 tỷ đồng.

 Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố gửi thư kêu gọi ủng hộ quỹ của Chủ tịch UBND thành phố tới 750 cơ quan, doanh nghiệp, các lực lượng vũ trang, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 8-6-2012, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố vận động được 1,055 tỷ đồng, trong đó 40 cơ quan, đơn vị ủng hộ chuyển tiền vào quỹ 650 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đăng ký hỗ trợ 325 triệu đồng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đăng ký hỗ trợ 80 triệu đồng.

Theo kế hoạch, năm 2012, thành phố làm mới và sửa chữa 500 ngôi nhà tình nghĩa tặng tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đến nay, toàn thành phố đã làm mới và sửa chữa 819 ngôi nhà với kinh phí huy động 46,8 tỷ đồng. (Báo Hải Phòng 13/6)

40.               17 thuyền viên Việt Nam bị chủ tàu bỏ rơi tại Indonesia

Tàu MV Whale thuộc sở hữu của Cty cho thuê tài chính II được Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng (trụ sở tại Hải Phòng) thuê để khai thác, hoạt động trên các tuyến vận tải biển gần.

Từ nhiều ngày nay, 17 thuyền viên tàu MV Whale đã cùng con tàu bị "mắc cạn" tại cảng Batuampar - Indonesia trong tình trạng không thực phẩm, nước uống, tàu không có dầu để chạy máy phát điện… . Cục Lãnh sự quán Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các bên liên quan nhưng chủ tàu vẫn chưa giải quyết vụ việc.

Tàu MV Whale thuộc sở hữu của Cty cho thuê tài chính II được Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng (trụ sở tại Hải Phòng) thuê để khai thác, hoạt động trên các tuyến vận tải biển gần. Trong thư của thuyền trưởng Đỗ Đình Giáp gửi về cho Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng, từ tháng 4 đến nay, tàu MV Whale đã hết tiền để mua dầu, mua thực phẩm phục vụ nhu cầu của thuyền viên. Tuy nhiên, thư kêu cứu của thuyền trưởng Đỗ Đình Giáp đã không "lay động" được Cty TNHH công nghệ biển Hải Phòng, con tàu và thủy thủ đoàn vẫn bị 'bỏ rơi" ngoài vùng bờ biển Indonesia.

Thuyền trưởng Đỗ Đình Giáp cho biết, hầu hết thủy thủ đoàn tàu MV Whale mới xuống tàu từ tháng 11-2011. Kể từ khi ra khơi đến nay, thủy thủ đoàn vẫn chưa nhận được lương đi biển. Do hết dầu, hết lương thực, ngày 18-5, tàu MV Whale đã phải cập cảng Batuampar - Indonesia để xin "cứu trợ" cho thủy thủ đoàn.

Liên tiếp trong các ngày 24, 25-5, Cục lãnh sự quán Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT đã có công văn chỉ đạo Cục hàng hải, UBNDTP Hải Phòng, Cty cho thuê tài chính II, Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng, Cty CP Hàng hải Tân Việt - DN cung cấp thuyền viên cho Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng yêu cầu khẩn trương có các biện pháp khắc phục sự cố, sớm đưa tàu và các thuyền viên về nước.

Tuy nhiên, ngày 1-6, thuyền trưởng tàu Whale liên tiếp gửi thư về nước kêu cứu, phản ánh chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chủ tàu; tàu Whale còn bị nước rỏ rỉ vào buồng máy...

Trước thông tin thủy thủ đoàn bị chủ tàu bỏ rơi tại Indonesia, thân nhân thuyền viên tàu MV Whale đã đến Cty CP Hàng hải Tân Việt (trụ sở tại Hải Phòng) đề nghị được làm rõ các vấn đề liên quan đến quyền lợi của thuyền viên. Ngày 11-6, Cty CP Hàng hải Tân Việt đã có công văn gửi tới Cty cho thuê tài chính II và Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng đề nghị làm rõ số phận thuyền viên trên tàu MV Whale. Đại diện Cty CP Hàng hải Tân Việt tỏ rõ quan điểm cứng rắn "trong thời gian sớm nhất, nếu Cty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Cty cho thuê tài chính II không có động thái cứu thuyền viên, cứu tàu, Cty CP Hàng hải Tân Việt sẽ cầu cứu các cơ quan chức năng hỗ trợ, đưa tàu Whale về Bangkok (Thái Lan) để giải phóng hàng và thuyền viên. Mọi phát sinh liên quan, chủ tàu phải chịu trách nhiệm".

Đại diện Cty CP Hàng hải Tân Việt cho biết thêm, không chỉ thủy thủ đoàn do DN này cung cấp cho tàu MV Whale mới bị nợ lương. 11 thuyền viên được Cty CP Hàng hải Tân Việt cung ứng cho tàu Đại Phát của Cty TNHH vận tải biển Đại Phát cũng bị DN này nợ lương. (Nam Khánh, Người lao động 13/6; Pháp luật & Xã hội 13/6)

41.               Hải Phòng canh cánh lo cháy chợ

Những năm gần đây, chợ, siêu thị xuất hiện ngày càng nhiều tại Hải Phòng, đặt ra nhiều thách thức hơn về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy…

Hải Phòng hiện có khoảng 175 chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), trong số đó chỉ có 54 chợ kiên cố và bán kiên cố, còn lại là 91 chợ tạm. Dù thống kê gần đây chỉ có vài vụ cháy nhưng nguy cơ cháy tại các chợ ở địa phương này vẫn thường trực đe doạ.

Kết quả đợt kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chợ, siêu thị, TTTM trên địa bàn cho thấy, hầu hết các cơ sở đều không chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về việc đảm bảo an toàn PCCC ngoại trừ một số siêu thị, TTTM do doanh nghiệp quản lý như TTTM Parkson Hải Phòng, BigC, Metro.

Hệ thống điện tại các chợ đã xuống cấp, tình trạng buộc, vắt dây điện, bố trí bảng điện trên các cấu kiện sắt thép và vật liệu dễ cháy diễn ra phổ biến. Các hộ kinh doanh tự ý đấu mắc thêm thiết bị tiêu thụ điện, không tuân thủ thiết kế ban đầu, để hàng hóa dễ cháy sát thậm chí đè lên cả thiết bị điện. Chỉ cần một vụ chập điện nhỏ là cả khu chợ bùng cháy như thùng thuốc pháo. Xốp, bìa catton... được sử dụng làm vật liệu trần chống nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan rất lớn.

Tại các chợ, khoảng cách giữa các quầy không đảm bảo, việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa lấn chiếm lối đi lại, tận dụng lối thoát nạn làm nơi chứa hàng gây trở ngại cho việc thoát nạn. Không chỉ vậy, lối thoát nạn không có đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn theo quy định.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Danh Mỹ, Phó Tổng giám đốc Cty liên doanh Hải Thành - đơn vị quản lý Chợ Sắt - khẳng định: “Ban quản lý không thể ngày nào cũng kiểm tra, lập biên bản và xử phạt các hộ kinh doanh tại đây vì lấn chiếm hành lang thoát nạn. Bởi có lập biên bản, có nhắc nhở cũng chỉ được một lúc rồi đâu lại vào đó. Theo đúng tiêu chuẩn, lối đi lại trong chợ rộng từ 1,8 đến 2m, nhưng trên thực tế hầu hết các tiểu thương lấn chiếm chỉ còn khoảng nửa mét”.

Theo quy định, các chợ và TTTM phải trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xây dựng an toàn hệ thống lưới điện, hệ thống chống sét và ban hành các quy định về an toàn PCCC. Tuy nhiên, ghi nhận của Sở Cảnh sát PCCC Hải Phòng cho thấy, trang thiết bị, phương tiện PCCC không được BQL chợ quan tâm và lắp đặt theo yêu cầu hoặc nếu có thì cũng bị các quầy hàng lấn chiếm, che ngút tầm.

Đặc biệt, có những cơ sở không trang bị cả hệ thống báo cháy tự động như Cty Cổ phần Quốc tế Samnec, TTTM Hồng Bàng, chợ Tam Bạc; không lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động như chợ Sắt, TTTM Minh Khai...

Không chỉ có vậy, nếu cháy xảy ra, lực lượng PCCC kịp thời có mặt cũng khó dập được ngọn lửa, bởi nguồn nước phục vụ chữa cháy tại các chợ Hải Phòng đều không đạt yêu cầu, hoặc là trụ nước ở chợ quá xa, hoặc là bể nước quá nhỏ. Cụ thể, chợ Sắt có 3 trụ nước đều nằm cách chợ từ 150-200m, chợ An Dương chỉ có bể nước 4m3 ở trong chợ, không có trụ nước chữa cháy, chợ Quán Toan có bể nước 20m3 nhưng nằm trong chợ... khiến xe chữa cháy không tiếp cận hút nước được.

Thêm nữa, tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường, tận dùng lòng đường, vỉa hè làm bãi trông xe, “chợ hóa” các tuyến đường xung quanh chợ khiến xe chữa cháy khó mà di chuyển và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Theo Đại tá Lê Quốc Trân, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hải Phòng, hiện trên địa bàn chỉ có khoảng 10/175 chợ, siêu thị trên địa bàn đã thực hiện việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Do đó, mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra, tiểu thương lâm vào cảnh trắng tay là một điều dễ hiểu.

Ông Trân khẳng định, muốn PCCC có hiệu quả, bắt buộc Ban quản lý các chợ và các hộ tiểu thương cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn khi sử dụng điện. Dù tốn kém cũng phải trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, bảo hiểm cháy nổ để phòng tránh rủi ro. Thời gian tới, Sở Cảnh sát PCCC TP.Hải Phòng tiếp tục kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm chợ, siêu thị không thực hiện đúng quy định về PCCC.

Hầu hết các chợ ở Hải Phòng được xây dựng hàng chục năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng và không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tiêu chuẩn PCCC hiện hành. Nhiều chợ nằm xen kẽ trong khu dân cư và trường học, không đảm bảo khoảng cách an toàn, chống cháy lan và thoát nạn xảy ra sự cố. (Phương Thanh, Pháp luật Việt Nam 13/6)

42.               Huyện An Dương: Đầu tư 5,6 tỷ đồng tu bổ đê điều

Huyện An Dương chú trọng xây dựng, tu bổ đê điều. Cụ thể, trong năm 2011 chỉnh trang mặt cắt đê hữu sông Cấm thuộc xã Đại Bản với khối lượng đào đắp 1.382m3 đất, 1.546m3 đá các loại, 26m3 bê tông với tổng kinh phí 1.351 triệu đồng; xây dựng cống Hoàng Mai 3 tại xã Đồng Thái, đào đắp 5.864m3 đất, 271m2 đá các loại, 312m3 bê tông với tổng kinh phí 3.300 triệu đồng;… (Báo Hải Phòng 13/6)

43.               Hiệu quả từ một cụm liên kết bảo vệ ANTT

Cụm liên kết bảo vệ ANTT Ngọc Hải – Vạn Hương, quận Đồ Sơn có 18 đơn vị, gồm: Đồn biên phòng Đồ Sơn, UBND phường Ngọc Hải, Công an phường Ngọc Hải, Tiểu đoàn 2 – Trung đoàn 50;… Qua 10 năm hoạt động, cụm đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững ANCT – TTATXH trên địa bàn… (Hồng Hải, An ninh Hải Phòng 13/6)

VĂN HOÁ

44.               Hải Phòng rực đỏ phượng bay

… “Hải Phòng rực đỏ phượng bay” là ca khúc mới nhất mà nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp dành cho Hải Phòng. Bài hát đã được ca sỹ người Tây Nguyên Y Jang tuyn thể hiện với giọng ca khỏe khoắn và tình cảm. Ca khúc cũng là tình cảm của nhạc sỹ quê Hà Nội dành riêng cho Hải Phòng với những tình cảm sâu đậm nhất. (Thu Hương, An ninh Hải Phòng 13/6)

DU LỊCH

45.               Xây dựng Cát Bà trở thành khu du lịch, dịch vụ cảng đẳng cấp quốc tế

Trong 2 ngày 11 và 12-6, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền làm việc với huyện Cát Hải về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012 và kiểm tra một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Cát Hải.

Cùng dự có các Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại, Lê Khắc Nam; lãnh đạo các sở, ngành thành phố và huyện Cát Hải.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tình hình kinh tế - xã hội huyện Cát Hải gặp nhiều khó khăn, bất lợi nhưng vẫn có bước phát triển tích cực, duy trì được đà tăng của các năm trước. 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất thuỷ sản của huyện đạt 229.930 triệu đồng (bằng 42% kế hoạch); giá trị sản xuất nông nghiệp đạtt 27.740 triệu đồng ( bằng 45% kế hoạch) tăng 15% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 66.180 triệu (bằng 47% kế hoạch). Khách du lịch đến với Cát Bà đạt 581.000 lượt, tăng 13%; tổng thu ngân sách đạt 30. 694 triệu đồng( đạt 35,2% dự toán thành phố giao); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 315 tỷ đồng, tăng 0,6%; 60% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,15%.

Trong 6 tháng cuối năm huyện Cát Hải tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá về du lịch Cát Bà, hoàn thiện và xuất bản cuốn cẩm nang Du lịch Cát Bà. Tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Về công tác thu – chi ngân sách, tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách năm 2012 đạt 100 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức rà soát công tác quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, tiếp tục triển khai dự án “ Mô hình cụm lồng bè thủy sản văn hóa, thân thiện với môi trường” góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn biển và nguồn lợi ven bờ. Bên cạnh đó, các lĩnh vực về tài nguyên môi trường, đầu tư xây dựng cơ bản, văn hóa – xã hội, quốc phòng - an ninh...được huyên đặc biệt quan tâm trong các tháng cuối năm 2012.

Tại buổi làm việc, huyện Cát Hải đề nghị được thực hiện dự án đầu tư xây dựng kéo dài cầu cảng du lịch Cát Bà để phục vụ tốt hơn việc đón khách du lịch; bổ sung thêm xã Hoàng Châu được triển khai xây dựng điểm NTM của thành phố; UBND thành phố sớm ủy quyền cho UBND huyện kế hoạch thu hồi đất thuộc 2 dự án trọng điểm là Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và đường ô tô cao tốc Tân Vũ – Lạch Huyện bảo đảm đúng tiến độ đề ra; đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng đường xuyên đảo cái Viềng – Mốc Trắng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với Cát Bà và tạo tiền đề cho Năm Du lịch quốc gia 2013 tổ chức tại Hải Phòng...

Sau khi nghe ý kiến các Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Cát Hải đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí lưu ý việc phát triển KT –XH huyện Cát Hải và quần đảo Cát Bà có ý nghĩa “đặc biệt” quan trọng đối với sự phát triển chung của thành phố. Đề án phát triển Cát Hải và quần đảo Cát Bà trong những năm tới phải mang tầm cỡ quốc tế cả về du lịch và dịch vụ cảng. Việc nuôi trồng thủy sản không chạy theo số lượng mà phải bảo đảm chất lượng, nuôi trồng thủy sản phải phục vụ cho việc phát triển du lịch. Huyện cần sớm có kế hoạch di chuyển lồng, bè tại các vịnh Cát Bà, góp phần bảo vệ môi trường; quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ môi trường biển, đa dạng sinh học của quần đảo Cát Bà. Đối với các dự án lớn triển khai trên địa bàn huyện, ngoài sự giúp đỡ của thành phố, huyện cũng nên tranh thủ các nguồn vốn từ TƯ, tạo cơ chế thông thoáng hơn để thu hút đầu tư. Thời gian tới, huyên cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Cát Bà, tạo ra cú hích về du lịch đối với du khách trong và ngoài nước; đồng thời tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đối với các kiến nghị của huyện Cát Hải, thành phố ghi nhận, sớm nghiên cứu tìm cách tháo gỡ trong trong thời gian tới.

Trong ngày 12 -6, Chủ tịch Dương Anh Điền và đoàn làm việc UBND thành phố đi kiểm tra thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà, thăm xã Việt Hải; kiểm tra dự án Khu nuôi tôm công nghiệp Phù Long tại xã Phù Long. Trước đó chiều 11-6, đoàn kiểm tra dự án hồ chứa nước Trân Châu, tiến độ xây dựng khu vực neo đậu tránh trú bão và Trung tâm hậu cần nghề cá. (Báo Hải Phòng 13/6)

46.               Những "đảo ngọc" đẹp nhất Việt Nam

Sự thanh khiết của khu rừng trên biển, vẻ hoang sơ của dòng suối uốn lượn hay nét thơ mộng của những dòng thác chảy ra từ các vách núi... mang đến vẻ đẹp vừa thanh bình vừa lãng mạn của Việt Nam

Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km.

Ngoài vẻ đẹp mê hoặc của các bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa, Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh… Cát Bà thu hút du khách với rừng quốc gia rộng 6.000 ha, nơi lưu giữ nhiều loại sinh vật quý hiếm hay hệ thống hang động huyền bí không thua kém các động của Hạ Long hay Bái Tử Long. Nơi đây còn có những hồ nước trong vắt bên những thác nước đổ xuống từ sườn núi bất nên thơ và trong lành.

Mách nhỏ: Có thể đến Cát Bà bằng nhiều cách: đi tàu thủy từ Bến Bính, Hải Phòng hoặc từ Vịnh Hạ Long; đi tàu Cao Tốc từ Bến Bính Hải Phòng đến cầu cảng Cát Bà; Từ Hải Phòng, qua phà biển Đình Vũ hay phà Bến Gót; đi phà biển từ bến phà Tuần Châu.

Nhìn từ xa, đảo như một con thuyền thư thái nằm nghỉ, song khi đến gần, vẻ thanh khiết của một khu rừng trên biển khiến bạn ngỡ ngàng.

Đến đảo, du khách không chỉ được thả hồn vào thiên nhiên với vô số những cây cổ thụ già khó đoán tuổi mà còn có dịp tham quan đền thờ Nam Hải Đại Vương linh thiêng; ngọn hải đăng được xây dựng từ năm 1892–1896 và di tích hầm ngầm đi bộ xuyên qua đảo của người dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước... (24h.com.vn 13/6)

47.               Hải Phòng xôn xao với dàn mô tô khủng ở lễ hội Hoa Phượng đỏ

Lễ hội Hoa phượng đỏ thành phố Hải Phòng thêm phần sôi động và thu hút đông đảo du khách với sự xuất hiện của đoàn mô tô khủng tham gia diễu hành.

Chắc hẳn những người tham gia lễ hội Hoa phượng đỏ tại thành phố Hải Phòng đều bị choáng ngợp bởi sự góp mặt của đoàn xe phân khối lớn thuộc câu lạc bộ mô tô thành phố Hải Phòng tham gia diễu hành chào mừng lễ hội Hoa phượng đỏ diễn ra lần đầu tiên vào cuối tuần qua. Đây là hình ảnh chiếc Can-Am sánh đôi cùng Harley Davidson Cross Bone. (Giáo dục Việt Nam 13/6)

48.               Điện lực Hải Phòng góp phần cho thành công Lễ hội Hoa phượng Đỏ

Bằng việc chủ động cấp điện ổn định, an toàn, Công ty Điện lực Hải Phòng đã góp phần vào thành công của Lễ hội Hoa phượng Đỏ lần thứ nhất của TP Hải Phòng diễn ra từ ngày 8-10/6.

Để cấp điện cho sự kiện lớn ở TP Cảng, trước đó, Công ty đã sửa chữa, cải tạo nâng cấp thiết bị trên lưới nhằm ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Điện lực Hải Phòng đã bố trí máy phát 400 kVA làm nguồn cấp điện 24h/24h tại khu vực trung tâm thành phố (nguồn lưới dự phòng) phục vụ chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội tại khu vực Nhà hát Lớn TP Hải Phòng…

 Để cấp điện ổn đinh cho các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Công ty Điện lực Hải Phòng đã nâng công suất máy biến áp T2 trạm 110 kV Vĩnh Bảo từ 25.000 kVA lên 40.000 kVA.

Ngoài ra, Công ty còn chỉ đạo các Điện lực kiểm tra việc cấp điện cho nhà hàng, khách sạn như: Nhà khách thành phố, khách sạn Hữu nghị, Harbourview, Duyên Hải, Hải quân, Kim Thành, Princess, Sea Star.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, duy tu, sửa chữa, nâng cấp các thiết bị trên lưới, có các phương án cấp điện phù hợp nên trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội Hoa phượng Đỏ không có bất cứ sự cố nào về điện.  (Minh Huệ, chinhphu.vn 13/6)

49.               Quy hoạch nuôi trồng thủy sản ở Cát Bà: Việc bảo vệ môi trường phải đặt lên hàng đầu

Theo Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa thì trong mấy năm gần đây, sản lượng nuôi trồng thủy hải sản của huyện luôn đặt trên 1 vạn tấn/năm (chiếm 2/3 tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của huyện)… Làm giầu từ nuôi thủy sản lồng bè là niềm tự hào của không ít người dân đảo Cát Bà. Dù vậy, do lợi ích kinh tế trước mắt, nhiều hộ nuôi thủy sản đã không lường trước những tổn thất do họ tự gây ra… Có thể nói, “Sự kiện” dịch tu hài là một bài học đắt giá, nhãn tiền trong việc quy hoạch cũng như cách thức nuôi trồng thủy sản tại Cát Bà mà hậu quả của nó không thể giải quyết ngày một ngày hai được… (Đức Tùng An ninh Hải Phòng 13/6)

50.               Lễ hội Hoa Phượng Đỏ "Cú hích” cho du lịch Hải Phòng!

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất của Hải Phòng diễn ra trong 2 ngày đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đặc biệt, lễ hội đã tạo điều kiện cho các DN du lịch trên địa bàn xích lại gần nhau – đưa du lịch Hải Phòng ngày một phát triển!... (Thanh Toan, Diễn đàn doanh nghiệp 13/6)

 

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4389037
Khách trực tuyến : 8771
Thành viên trực tuyến : 27