W3Counter

Trang trí, chỉnh trang đô thị để nhân dân Hải Phòng vui Tết đón Xuân đảm bảo tiết kiệm, đẹp, hữu ích
10/01/2017 - 18:43

Trang trí, chỉnh trang đô thị để nhân dân Hải Phòng vui Tết đón Xuân đảm bảo tiết kiệm, đẹp, hữu ích

Xung quanh việc hỗ trợ chăm lo đón Tết cho người nghèo, gia đình chính sách và công tác chỉnh trang đô thị chào đón Xuân Đinh Dậu, chiều nay 10/1, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam. Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng trân trọng giới thiệu tới bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

 

PV: Thưa ông, trong Tết Nguyên đán Đinh Dậu này, thành phố Hải Phòng chăm lo cho người nghèo như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình: Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần. Năm nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân Hải Phòng đón Tết trong không khí phấn khởi. Chưa bao giờ trong nhiều năm nay, thành phố lại đạt được những thành tựu rất to lớn về kinh tế - xã hội như vậy và đang tạo ra một đà phát triển trong những năm tới. Trong bối cảnh này, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn luôn quan tâm tới đối tượng chính sách, tới người nghèo. Đây thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc ta “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, “chia ngọt sẻ bùi”. Tư tưởng đạo lý đó luôn có mặt xuyên suốt trong chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Chúng tôi đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo chăm lo Tết cho người dân thành phố, trong đó quan tâm tới đối tượng chính sách, người nghèo. Cụ thể, thành phố đã có một số chủ trương lớn như sau: Thứ nhất, đã chi 110 tỉ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà cho đối tượng có công với cách mạng để giải quyết căn bản chế độ chính sách về nhà ở đối với người có công. Sau một thời gian nỗ lực, Hải Phòng đã hoàn thành công việc này vào dịp trước Tết. Thứ hai, thành phố đã chỉ đạo các địa phương, các cấp ngành có liên quan rà soát các đối tượng người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ để cố gắng đem lại sự trợ giúp cả về tinh thần và vật chất đối với những đối tượng này trong dịp Tết. Năm nay, thành phố đã quyết định mức hỗ trợ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách là trên 100 tỉ đồng. Mức cụ thể đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách tăng gấp nhiều lần so với những năm trước đây. Điều này thể hiện rõ chính sách của Đảng bộ, chính quyền thành phố, đó là khi kinh tế thành phố phát triển thì quay trở lại phục vụ dân sinh, và trong phục vụ dân sinh thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn thể hiện sự biết ơn, tri ân và tấm lòng chăm lo đối với các đối tượng chính sách, gia đình chính sách, những người có công, hộ nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

PV: Đó là với đối tượng gia đình chính sách và người nghèo. Còn để chăm lo Tết chung cho toàn thể nhân dân thành phố, cụ thể ở đây là việc trang trí để nhân dân vui đón Tết thì năm nay thành phố Hải Phòng thực hiện vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình: Để chuẩn bị đón Tết thì trang trí làm đẹp mỗi địa phương, đơn vị là công việc mà chúng ta mỗi khi Xuân về Tết đến nhà nào cũng làm, địa phương nào cũng làm. Thành phố Hải Phòng cũng như vậy. Năm nay thành phố xác định rõ: thứ nhất, trang trí Tết phải gắn với việc chỉnh trang đô thị để thành phố đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn trong dịp Tết và không chỉ cho những ngày Tết. Đây là việc làm thường xuyên nhưng dịp Tết này sẽ tập trung để làm tốt hơn. Thứ hai, để trang trí Tết và làm đẹp thành phố, năm nay chúng tôi xác định thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thực hành tiết kiệm, chống xa hoa lãng phí và làm những việc thiết thực phục vụ người dân vui Xuân đón Tết, thể hiện được sự phát triển của thành phố. Năm nay, Hải Phòng thực hiện trang trí đèn chiếu sáng kết hợp với chiếu sáng đô thị. Vừa rồi cử tri và nhân dân thành phố đã phản ánh là một số tuyến đường, một số địa bàn của thành phố khi về đêm còn tối. Chúng tôi gắn trang trí với chiếu sáng, trong đó chú ý đến yếu tố chiếu sáng để người dân không chỉ hưởng trong những ngày Tết mà cả những ngày sau đó, giúp việc đi lại trên đường phố an toàn, thuận tiện hơn. Còn trang trí sẽ tập trung vào một số điểm chính phục vụ cộng đồng để có chỗ cho người dân vui Xuân đón Tết. Trong quá trình trang trí, chúng tôi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm trang trí bảo đảm kịp thời, bảo đảm yếu tố kỹ thuật, an toàn, mỹ thuật. Tất nhiên, có nhiều cách nhìn khác nhau về cái đẹp nhưng chúng tôi luôn cố gắng có được sự đồng thuận của người dân, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho nhân dân thành phố.

Tết năm nay, khác với mọi năm, chúng tôi lựa chọn một số tuyến phố nhất định, một số điểm trung tâm, thu hẹp phạm vi so với những năm trước để thực hiện trang trí để bảo đảm vừa tiết kiệm, hiệu quả, lại vẫn bảo đảm vẻ đẹp của thành phố. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng vận động các cơ quan, đơn vị đang đóng trên địa bàn thành phố tham gia cùng thành phố trang trí làm đẹp, làm sáng các đoạn đường và các công trình kiến trúc để góp phần tô điểm cho thành phố.

 

(Hải Phòng vào xuân. Ảnh: Vũ Dũng)

PV: Với những vấn đề trang trí đô thị đã xảy ra từ năm trước đến năm nay, ví dụ như việc dỡ bỏ các dàn đèn Led, việc tháo dỡ nhạc nước, thành phố Hải Phòng đã rút ra được những kinh nghiệm gì trong việc trang trí nghệ thuật trên đường phố?

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình: Trước hết, trong chỉ đạo, những năm trước, chúng tôi thực hiện trang trí nghệ thuật thì năm nay chú ý đến cả hai yếu tố chiếu sáng và nghệ thuật. Yếu tố chiếu sáng để phục vụ dân sinh được quan tâm hơn. Những công trình trang trí nghệ thuật đã giao cho các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị để bảo đảm yếu tố mỹ thuật. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi chỉ đạo vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vì có thể trong lúc chuẩn bị thì maket khác, khi ra thực tế thì khác. Thứ hai, lắng nghe ý kiến người dân để Tết đến Xuân về thành phố có vẻ đẹp hiện đại, văn minh, xứng đáng với tầm vóc phát triển của thành phố và phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân thành phố.

PV: Vậy về thông tin mô hình con rồng được tạo dựng ở đường Lê Hồng Phong có trị giá 64 tỉ đồng, xin Phó Chủ tịch cho biết thực hư thông tin này như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình: Về việc này, tôi đã trả lời trên báo chí là do nhân viên Công ty Công viên Cây xanh Hải Phòng trong kế hoạch chuẩn bị Tết đã gắn hoa giả lên hai cây sanh có hình rồng đã tồn tại từ trước với mục đích trang trí cây chứ không phải làm mới. Và thông tin số tiền làm hai con rồng lên tới 64 tỉ đồng là không đúng sự thật. Thực tế, Công ty báo cáo số tiền trang trí khoảng 100 triệu đồng. Khi dư luận và nhân dân có ý kiến thì chúng tôi đã nói rõ, không có chuyện thành phố bỏ ra 64 tỉ đồng làm hai con rồng. Đồng thời, chúng tôi đã giao các cơ quan có trách nhiệm xem xét, kiểm tra lại xem thực tế nó có đẹp và phù hợp hay không. Sau khi xem xét một cách thận trọng, chúng tôi đã yêu cầu Công ty tháo dỡ hoa giả, khôi phục hai hình rồng bằng cây sanh, trả lại nguyên hiện trạng; còn hoa giả được gắn vào cây thì tháo ra, bảo quản và sử dụng vào công việc khác.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thăm, tặng quà và chúc Tết các tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố(23/01/2017 - 16:47)
Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân 2017(23/01/2017 - 16:13)
Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Văn Tiệp(23/01/2017 - 16:12)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam thăm, tặng quà tại quận Đồ Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán(23/01/2017 - 14:33)
Tiếp tục hoàn thiện công tác trang trí và hệ thống chiếu sáng phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán 2017(23/01/2017 - 11:35)
Phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà không đúng quy định trong dịp Tết (23/01/2017 - 08:38)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn đi thăm và tặng quà nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017(22/01/2017 - 21:41)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình thăm, tặng quà đơn vị, gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán 2017(22/01/2017 - 19:03)
Xác định nguồn gốc hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm Tết(21/01/2017 - 08:01)
Thành đoàn Hải Phòng: Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017(20/01/2017 - 21:24)
Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tổ chức tiêu hủy pháo nổ, bàn giao vũ khí và công cụ hỗ trợ(20/01/2017 - 16:40)
UBND thành phố tiếp xúc, gặp mặt hơn 250 vị khách quốc tế nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017(20/01/2017 - 08:36)
Chuyển trang    
Trang số:  1/529
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thăm, tặng quà và chúc Tết các tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố
Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân 2017
Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Văn Tiệp
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 23/012017)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam thăm, tặng quà tại quận Đồ Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán
Tiếp tục hoàn thiện công tác trang trí và hệ thống chiếu sáng phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán 2017
Phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà không đúng quy định trong dịp Tết
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn đi thăm và tặng quà nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình thăm, tặng quà đơn vị, gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán 2017
Xác định nguồn gốc hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm Tết
Thành đoàn Hải Phòng: Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017
Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tổ chức tiêu hủy pháo nổ, bàn giao vũ khí và công cụ hỗ trợ
UBND thành phố tiếp xúc, gặp mặt hơn 250 vị khách quốc tế nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017
Dự án Đầu tư xây dựng đường nối giữa Quốc lộ 10 với Quốc lộ 5 (cầu Tiên Thanh và tuyến đường hai đầu cầu thành phố Hải Phòng)
Giao lưu nghệ thuật Hải Phòng - Incheon (Hàn Quốc)Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4369093
Khách trực tuyến : 6976
Thành viên trực tuyến : 16