W3Counter

Thủ tướng, Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng
10/08/2012 - 08:00

Thủ tướng, Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị tại tỉnh Viêng Chăn, sáng 8/8, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu hội kiến và làm việc với các đồng chí: Thủ tướng nước CHDCND Lào Thông-xỉn Tha-ma-vông; Phó thủ tướng Chính phủ Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát; Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Xu-căn Mạ-hải-lạt và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu.

Thủ tướng Thông-xỉn Tha-ma-vông tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.
Thủ tướng Thông-xỉn Tha-ma-vông tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tại cuộc tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Thông-xỉn Tha-ma-vông nhiệt liệt chào mừng Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố đến thăm thủ đô Viêng Chăn. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôn-vi-hản và các thế hệ lãnh đạo hai nước xây dựng và không ngừng vun đắp ngày càng đi vào chiều rộng lẫn chiều sâu. Hải Phòng là một trong những thành phố Cảng anh hùng, có truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm cũng như năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới. Đồng chí cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam nói chung và Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng nói riêng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Lào. Đảng, Chính phủ Lào đang nỗ lực làm hết sức mình để giáo dục các thế hệ nhân dân các bộ tộc Lào không ngừng củng cố và vun đắp tình cảm tốt đẹp giữa hai nước. Đồng chí mong Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ các địa phương của Lào về kỹ thuật và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, hỗ trợ giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó quan tâm đào tạo nhân lực thủy điện, nông nghiệp, thủy sản là những thế mạnh của tỉnh Viêng Chăn, đồng thời Hải Phòng xem xét hỗ trợ tỉnh U-đôm-xay phát triển ngành nghề phù hợp, hạn chế tình trạng phá rẫy, làm nương, chia sẻ kinh nghiệm với Thủ đô Viêng Chăn trong công tác quản lý đô thị, môi trường, bảo đảm trật tự an ninh. Thủ tướng cảm ơn lời mời của đồng chí Bí thư Thành ủy và hứa sẽ đến thăm Hải Phòng vào dịp thích hợp.

Thủ tướng nước CHDCND Lào Thông-xỉn Tha-ma-vông tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố.
Thủ tướng nước CHDCND Lào Thông-xỉn Tha-ma-vông tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố.

Trong không khí thân tình và cởi mở, tại cuộc gặp với Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Phó thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát khẳng định, năm 2012 có ý nghĩa đặc biệt, được lãnh đạo 2 nước chọn là “Năm hữu nghị đoàn kết Việt-Lào 2012” thể hiện tình cảm đặc biệt giữa hai nước. Hiện hai nước đang dành sự quan tâm đặc biệt và tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này. Chuyến thăm của Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Lào-Việt nói chung, giữa Hải Phòng với các địa phương của Lào nói riêng, đồng thời đưa mối quan hệ hữu nghị hợp tác kinh tế-thương mại giữa Hải Phòng và các địa phương của Lào lên tầm cao mới, phấn đấu đạt 1 tỷ USD kim ngạch thương mại trong năm 2012. Về hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Hải Phòng tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Phó thủ tướng đề nghị Hải Phòng và phía Lào tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư sang Lào.

Tiếp đó, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố thăm và làm việc với lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn. Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Xu-căn Mạ-hải-lạt bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng đúng vào dịp 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhiều ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào. Đồng chí vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Thủ đô Viêng Chăn và thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển. Hiện thành phố đang phải đối mặt với thách thức trong vấn đề ùn tắc giao thông; quản lý đô thị; bảo vệ môi trường hướng đến xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp; phòng, chống tội phạm ma túy, nạn trộm cướp, bảo đảm an ninh trật tự, nhất là Thủ đô Viêng Chăn đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hội nghị của ASEAN. Viêng Chăn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và tranh thủ sự hỗ trợ từ Hải Phòng.

Phó thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Phó thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố

Tại các cuộc làm việc với Thủ tướng, Phó thủ tướng Lào và Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào dành thời gian tiếp Đoàn. Trong chuyến thăm này, các thành viên trong đoàn đều cảm nhận rõ hơn những tình cảm tốt đẹp mà các đồng chí nước bạn Lào dành cho Đoàn. Đồng chí khẳng định, nhân dân Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng luôn trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào anh em trong các cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhân dịp này, đồng chí báo cáo với Thủ tướng, Phó thủ tướng Lào và Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hải Phòng và tỉnh Viêng Chăn trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, thủy sản…

Hải Phòng là một trong những địa phương được chọn thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Trong chiến lược phát triển đến năm 2015, Hải Phòng phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ Cảng. Với tình đồng chí, anh em, Hải Phòng sẽ luôn nỗ lực, cố gắng cao nhất để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ các địa phương của Lào trong điều kiện có thể. Hiện Hải Phòng đang tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng “Năm hữu nghị đoàn kết Việt-Lào”. Đồng chí mong sớm được đón tiếp Thủ tướng, Phó thủ tướng Lào, Bí thư Thành ủy Thủ đô Viêng Chăn và các đồng chí nước bạn Lào sang thăm Hải Phòng vào dịp gần nhất.

Đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Tạ Minh Châu đón tiếp thân mật. Trước khi làm việc, Đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Trong không khí chân tình và cởi mở, Đại sứ Tạ Minh Châu thông tin với Đoàn một số nét về mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam-Lào nhất là trong “Năm hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Lào”.

Phó thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát tiếp Đoàn cán bộ thành phố Hải Phòng.
Phó thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát tiếp Đoàn cán bộ thành phố Hải Phòng.

Đại sứ đề nghị Hải Phòng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các tỉnh phía Bắc Lào, trong đó cụ thể là hỗ trợ tỉnh U-đôm-xay đào tạo 3-5 suất học bổng mỗi năm và ủng hộ kinh phí xây dựng trụ sở làm việc của tỉnh Phông-xa-lì, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với phía bạn trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, quản lý trật tự đô thị, bảo đảm an ninh trật tự…

Đồng chí Bí thư Thành ủy thông tin đến Đại sứ Tạ Minh Châu một số thành tựu kinh tế-xã hội thành phố Hải Phòng đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, định hướng phát triển của thành phố. Với tình cảm gắn bó, thân thiết, thắm tình hữu nghị, Hải Phòng đã, đang và tiếp tục xem xét, hỗ trợ có hiệu quả nước bạn Lào. Mong Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả Hải Phòng nói chung và các doanh nghiệp, kiều bào Hải Phòng đang làm ăn, sinh sống tại các địa phương của Lào.

Ngày 9-8, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố đi thăm và làm việc tại tỉnh U-đôm-xay, nằm ở phía Bắc Lào.

(Báo HP)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường(20/02/2017 - 11:32)
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển (19/02/2017 - 22:23)
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành(19/02/2017 - 07:50)
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng(18/02/2017 - 21:48)
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố(18/02/2017 - 21:15)
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất(18/02/2017 - 16:00)
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ(17/02/2017 - 17:10)
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố(17/02/2017 - 10:02)
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm (17/02/2017 - 09:10)
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017(17/02/2017 - 00:31)
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu(16/02/2017 - 21:09)
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017(16/02/2017 - 20:47)
Chuyển trang    
Trang số:  1/535
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Ủy quyền một số nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cho Sở Tài nguyên và Môi trường
Về việc Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cảng biển
Góp phần minh bạch quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chỉ đạo, điều hành
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị góp phần vào sự phát triển thành phố
Quan tâm tới các đối tượng học viên cai nghiện để đạt hiệu quả tốt nhất
Khơi dậy nguồn lực trong xã hội, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ
Đồn Biên phòng Đồ Sơn cứu hộ, cứu nạn thành công 10 thuyền viên tàu chở cát bị chìm
Tăng cường tuyên truyền kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành tuyên giáo thành phố
Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nguy hiểm
Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố: Biểu dương 16 TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên Quý I năm 2017
Thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng: Tiếp tục lắng nghe và xử lý các vấn đề phát sinh
Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểmLiên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4388977
Khách trực tuyến : 7949
Thành viên trực tuyến : 27