W3Counter

Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017
17/02/2017 - 00:31

Quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017

Chiều 16/2, đoàn công tác của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dẫn đầu làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố.


Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2016, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội của Hải Phòng đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trong năm qua, thành phố đã giải quyết việc làm cho 54.000 lượt lao động, vượt 3,85% chỉ tiêu kế hoạch năm. Tiền lương bình quân chung trong các doanh nghiệp năm 2016 là gần 5,3 triệu đồng/tháng. Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng nhanh. Mạng lưới cơ sở dạy nghề cơ bản duy trì được hoạt động với 58 cơ sở dạy nghề. Mối quan hệ giữa cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp có chuyển biến tích cực bước đầu, chương trình và phương pháp đào tạo gần với thực tế hơn. Công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động được đẩy mạnh. Thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực chăm lo đời sống người có công; quan tâm hỗ trợ đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội; bảo vệ quyền trẻ em; duy trì tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội...   

Tuy nhiên, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2016 còn một số tồn tại, hạn chế như tình hình chấp hành pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm; tai nạn lao động nghiêm trọng có giảm về số người chết nhưng vẫn còn tăng về số vụ và số người bị thương; tuyển sinh đào tạo nghề trình độ trung cấp và cao đẳng tiếp tục đạt thấp, các cơ sở dạy nghề vẫn gặp nhiều khó khăn. Chất lượng đào tạo nghề chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; việc giải quyết hồ sơ thương binh, liệt sỹ còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết; việc tổ chức cai nghiện tự nguyên tập trung cho người nghiện ma túy còn bất cập nhiều về khung khổ pháp lý, cơ chế chính sách...

Năm 2017, thành phố đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 53.000 lượt lao động. Tỷ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội 29,44%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 26,07%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 78%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 55,5%. Duy trì 220 xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Cai nghiện ma túy tập trung tại các Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội 2.300 lượt người.

Tại buổi làm việc, thành phố Hải Phòng đưa ra một số kiến nghị như: cho xây dựng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng đạt chuẩn quốc tế; đưa Hải Phòng vào danh sách các địa phương được giải quyết người có công tồn đọng trong năm 2017; đề nghị Trung ương sớm cấp kinh phí để thành phố tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người có công; hỗ trợ đầu tư nâng cấp Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hải Phòng thành Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp cho các đối tượng tạm lánh tại Trung tâm và đối tượng yếu thế đang sinh sống tại cộng đồng; đề nghị Bộ kiến nghị Chính phủ đưa Hải Phòng vào danh sách các địa phương được thí điểm cai nghiện bằng thuốc cai nghiện mới Cedemex...

Tại buổi làm việc, đoàn công tác trao đổi với Hải Phòng về hiệu quả các cơ sở dạy nghề; nâng cao chất lượng đào tạo gắn với sử dụng nguồn nhân lực trên địa bàn thành phố; vướng mắc trong giải quyết chính sách, chế độ người có công; công tác cai nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadol...

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cho biết, những năm qua, với sự quan tâm của Trung ương cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, Hải Phòng đã đạt nhiều kết quả quan trọng về tăng trưởng GDP, thu ngân sách, sản lượng hàng qua cảng, xuất nhập khẩu công nghiệp, thu hút FDI, kết cấu hạ tầng đô thị phát triển mạnh, chính sách đảm bảo an sinh xã hội được thành phố quan tâm thực hiện. Năm 2016, các chế độ của thành phố đối với gia đình có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi luôn được điều chỉnh tăng. Trong năm 2017, bên cạnh thời cơ và thuận lợi mới, nhiều vấn đề quan trọng cũng đang đặt ra cho Hải Phòng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển thành phố; giải quyết hồ sơ, chế độ cho gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam, gia đình thương binh, liệt sỹ, an toàn lao động. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Bộ LĐTB&XH quan tâm hỗ trợ thành phố trong đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường kiểm tra an toàn lao động; quan tâm hỗ trợ giải quyết các kiến nghị của Hải Phòng.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chúc mừng những thành tựu bứt phá của Hải Phòng trong những năm qua. Nhiều năm liền, thành phố được Bộ LĐTB&XH  đánh giá là đi đầu trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hải Phòng quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, rà soát quy định lại mạng lưới dạy nghề để các trường hoạt động thực sự có hiệu quả, tập trung chuẩn hóa đào tạo theo các quy định trong nước, khu vực và quốc tế; chú trọng kết nối với doanh nghiệp, gắn đào tạo với thị trường lao động, quan tâm đến đảm bảo an toàn lao động, quản lý lao động người nước ngoài, triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; quan tâm thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công; chuẩn bị tốt kế hoạch kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; quan tâm giải quyết dứt điểm các hồ sơ thương binh, liệt sỹ tồn đọng trong năm 2017; tiếp tục công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn ma túy. Về những kiến nghị của Hải Phòng, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp thu giải quyết.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Bùi Hữu Nam sinh năm 1952, địa chỉ 161 phố Cầu Đất và Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sâm, sinh năm 1936, địa chỉ 14/36/217A Đà Nẵng, cùng quận Ngô Quyền. 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Xây dựng mô hình thành phố thông minh đạt chuẩn các chỉ số thành phố thế giới(26/02/2017 - 15:09)
Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Hải Phòng năm 2016(26/02/2017 - 14:36)
Hàng nghìn lượt du khách về dự khai hội đảo Dấu năm 2017(26/02/2017 - 13:02)
Phát triển Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ(26/02/2017 - 11:58)
Hàng nghìn sinh viên trên địa bàn thành phố có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản(26/02/2017 - 10:02)
Hợp tác phát triển du lịch, mở đường bay giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình(24/02/2017 - 23:55)
Gia đình Thượng tướng Nguyễn Văn Thành tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp máy siêu âm Aloka Arietta V60(24/02/2017 - 23:42)
Phấn đấu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trên địa bàn thành phố trong năm 2017(24/02/2017 - 22:34)
Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện An Dương khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao(24/02/2017 - 10:50)
Dự án điều chỉnh Quy hoạch Phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đảm bảo hiệu quả khi triển khai(24/02/2017 - 08:31)
Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố tổ chức chương trình Xuân yêu thương tại tỉnh Điện Biên(24/02/2017 - 08:08)
Quyết liệt thực hiện kế hoạch về nước sạch và xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn(24/02/2017 - 07:41)
Chuyển trang    
Trang số:  1/537
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Xây dựng mô hình thành phố thông minh đạt chuẩn các chỉ số thành phố thế giới
Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Hải Phòng năm 2016
Hàng nghìn lượt du khách về dự khai hội đảo Dấu năm 2017
Phát triển Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ
Hàng nghìn sinh viên trên địa bàn thành phố có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản
Hợp tác phát triển du lịch, mở đường bay giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình
Gia đình Thượng tướng Nguyễn Văn Thành tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp máy siêu âm Aloka Arietta V60
Phấn đấu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trên địa bàn thành phố trong năm 2017
Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện An Dương khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Dự án điều chỉnh Quy hoạch Phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đảm bảo hiệu quả khi triển khai
Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố tổ chức chương trình Xuân yêu thương tại tỉnh Điện Biên
Quyết liệt thực hiện kế hoạch về nước sạch và xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
Đoàn công tác của Quốc hội giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hải Phòng
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố
Hải Phòng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2106, triển khai nhiệm vụ năm 2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4394850
Khách trực tuyến : 7776
Thành viên trực tuyến : 11