Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Giảm thiểu TNGT những tháng cuối năm
13/07/2012 - 07:42

Giảm thiểu TNGT những tháng cuối năm 

      Theo báo cáo của Ban ATGT thành phố, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 52 vụ TNGT làm chết 54 người và bị thương 11 người. Trong đó có tới 3 vụ TNGT nghiêm trọng và 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết 12 người. Đây là hồi chuông báo động về mức độ TNGT, nếu không có những biện pháp, giải pháp quyết liệt thì những tháng cuối năm, tình hình TNGT  còn nhức nhối.

TNGT giảm nhưng vẫn lo

      Thống kê nguyên nhân TNGT, đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc Công an thành phố, Phó trưởng Ban ATGT thành phố chỉ rõ: hầu hết vụ TNGT đến từ sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Đại tá Phượng đưa ra dẫn chứng: trong số 52 vụ TNGT thì lỗi tốc độ chiếm 13 vụ, đi sai làn đường, phần đường 2 vụ, tránh, vượt xe 15 vụ, chuyển hướng 3 vụ, sai quy trình thao tác lái xe 15 vụ, nguyên nhân khác 4 vụ. Về số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra, đó là 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (xảy ra tại huyện Thủy Nguyên và Vĩnh Bảo) làm 6 người chết, mỗi vụ chết 3 người. Điều đó cho thấy, tình hình TNGT luôn tiềm ẩn những hiểm họa và nếu chủ quan, thiếu ý thức sẽ dẫn đến những tai họa khôn lường.

     Nói về nguyên nhân TNGT trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT thành phố Đàm Xuân Lũy cho rằng, hạ tầng giao thông, các điểm đen giao thông đang được khắc phục. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được yêu cầu và một phần nguyên nhân TNGT cũng bắt nguồn từ đây. Song sự chủ quan, thiếu ý thức của người tham gia giao thông mới là điều đáng bàn. Theo ông Lũy, thời gian qua, việc tuyên truyền về trật tự ATGT đang được triển khai sâu rộng, tác động đến nhiều người, đặc biệt là tuổi trẻ. Thế nhưng người chết do TNGT chủ yếu ở độ tuổi này. Chính sự chủ quan, thiếu ý thức và thiếu luôn cả văn hóa giao thông đã dẫn đến những điều đáng tiếc.

Sự thiếu ý thức trong tham gia giao thông của người dân khiến tình hình vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố tăng mạnh. Tổng hợp của Ban ATGT thành phố cho thấy, 6 tháng đầu năm , các lực lượng thuộc Công an thành phố  phát hiện, kiểm tra, xử lý 95.379 trường hợp vi phạm, trong đó có 269 trường hợp lạng lách đánh võng; phạt tiền thu qua Kho bạc Nhà nước hơn 32,6 tỷ đồng. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý 2.250 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1,7 tỷ đồng.

Một số người dân vượt qua đường tàu lúc tàu đến gần, rất nguy hiểm.
Một số người dân vượt qua đường tàu lúc tàu đến gần, rất nguy hiểm.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp mạnh

     Theo Ủy ban ATGT quốc gia, một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay cần được các địa phương quyết liệt thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự ATGT đến với mỗi người dân. Để làm được điều này, các khu dân cư, làng xã tổ chức giao lưu, học tập luật giao thông là việc phải diễn ra thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế giao thông cũng cần  được thực hiện nghiêm, cần xử lý ngay những hành vi vi phạm giao thông từ mức độ nhỏ nhất và đó cũng chính là hoạt động tuyên truyền về trật tự ATGT.

     Tại thành phố Hải Phòng, tuy số vụ TNGT giảm, nhưng không có cơ sở để khẳng định tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm nếu như các ngành và chính quyền địa phương không tập trung thực hiện. Thực hiện nhiệm vụ giảm thiểu TNGT trong những tháng cuối năm, Ban ATGT thành phố cùng với dự án giảm thiểu TNGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền ATGT trên các tuyến đường nội thành, ngoại thành. Thành phố tổ chức ra quân tiến hành xử lý các vi phạm về trật tự ATGT và tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông như: sơn vạch kẻ đường để tách luồng phương tiện trên tuyến Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng; lắp đặt hệ thống biển báo hiệu, biển hướng dẫn phân làn xe trên các tuyến đường nội thành, điều chỉnh các vị trí điểm mở dải phân cách giữa trên đường Ngô Quyền và đường Phạm Văn Đồng, mở rộng nút giao Metro – Hồng Bàng, cải tạo nút giao thông tại ngã tư Thành Đội, cầu vượt Lạch Tray, sơn vạch giảm tốc trên quốc lộ 10, lắp đặt đèn tín hiệu...

     Theo Ban ATGT thành phố, giảm thiểu TNGT chỉ được thực hiện có hiệu quả khi công tác chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT phải quyết liệt, liên tục và đề cao vai trò người lãnh đạo, đặc biệt là mỗi việc phải có người chịu trách nhiệm cá nhân. Kế hoạch hành động thực hiện giảm thiểu TNGT phải cụ thể, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phân định rõ và phát huy được vai trò, trách nhiệm của từng ngành trong lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Đặc biệt, công tác cưỡng chế xử lý giao thông đóng vai trò quan trọng, phải thực hiện kiên quyết, nghiêm minh, đúng pháp luật và chỉ theo pháp luật, không phân biệt đối tượng vi phạm.

Trong 6 tháng đầu năm, Công an thành phố kiểm tra, xử lý 94.320 trường hợp vi phạm trật tự ATGT trên đường bộ, tạm giữ 316 ô tô, 7.941 mô tô, 251 thô sơ; tước giấy phép lái xe 1.610 trường hợp./.

Theo baohaiphong.com.vn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Ủy ban nhân dân thành phố làm việc với Ngân hàng Thế giới(19/05/2016 - 08:03)
Khánh thành, đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi(13/05/2016 - 09:38)
Công tác chuẩn bị Lễ khánh thành Dự án xây dựng mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi(09/05/2016 - 15:51)
Tập trung cao công tác giải phóng mặt bằng Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất rắn Hải Phòng(06/05/2016 - 07:51)
Các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng(20/04/2016 - 10:59)
Cần thiết thành lập Trung tâm quản lý giao thông công cộng thành phố(15/04/2016 - 09:08)
Ký cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng(01/04/2016 - 16:57)
Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng mở rộng Khu bay Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi(24/02/2016 - 09:26)
Tích cực khẩn trương hoàn thiện Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung thành phố(19/02/2016 - 16:08)
Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án Phát triển giao thông đô thị(19/02/2016 - 10:37)
Hội nghị tổng kết công tác trật tự an toàn giao thông năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016(20/01/2016 - 16:43)
Hoàn thiện quy hoạch đảo Cát Hải(08/01/2016 - 17:01)
Chuyển trang    
Trang số:  1/23
Số bản ghi trên trang:Tin mới
Kế hoạch hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày Đại dương thế giới 8/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1/6-8/6)
Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em
5 năm thực hiện kế hoạch hành động phát triển y, dược học cổ truyền Việt Nam
Triển khai Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”
Ủy ban nhân dân thành phố làm việc với Ngân hàng Thế giới
Tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 và tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2016 – 2017 khách quan, công bằng, nghiêm túc.
Chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố Hải Phòng
UBND thành phố làm việc với Đoàn Chương trình quốc gia ADB
Tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá và ngày thế giới không thuốc lá
Tăng cường quản lý kinh doanh vắc xin và đầu tư dây chuyền lạnh cho công tác tiêm chủng mở rộng
Tổng kết công tác Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016
Kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em thành phố Hải Phòng năm 2016
Khởi công dự án Cảng công-ten-nơ quốc tế tại Lạch Huyện
Khánh thành, đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi
Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn