Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Giảm thiểu TNGT những tháng cuối năm
13/07/2012 - 07:42

Giảm thiểu TNGT những tháng cuối năm 

      Theo báo cáo của Ban ATGT thành phố, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 52 vụ TNGT làm chết 54 người và bị thương 11 người. Trong đó có tới 3 vụ TNGT nghiêm trọng và 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết 12 người. Đây là hồi chuông báo động về mức độ TNGT, nếu không có những biện pháp, giải pháp quyết liệt thì những tháng cuối năm, tình hình TNGT  còn nhức nhối.

TNGT giảm nhưng vẫn lo

      Thống kê nguyên nhân TNGT, đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó giám đốc Công an thành phố, Phó trưởng Ban ATGT thành phố chỉ rõ: hầu hết vụ TNGT đến từ sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Đại tá Phượng đưa ra dẫn chứng: trong số 52 vụ TNGT thì lỗi tốc độ chiếm 13 vụ, đi sai làn đường, phần đường 2 vụ, tránh, vượt xe 15 vụ, chuyển hướng 3 vụ, sai quy trình thao tác lái xe 15 vụ, nguyên nhân khác 4 vụ. Về số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra, đó là 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (xảy ra tại huyện Thủy Nguyên và Vĩnh Bảo) làm 6 người chết, mỗi vụ chết 3 người. Điều đó cho thấy, tình hình TNGT luôn tiềm ẩn những hiểm họa và nếu chủ quan, thiếu ý thức sẽ dẫn đến những tai họa khôn lường.

     Nói về nguyên nhân TNGT trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT thành phố Đàm Xuân Lũy cho rằng, hạ tầng giao thông, các điểm đen giao thông đang được khắc phục. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được yêu cầu và một phần nguyên nhân TNGT cũng bắt nguồn từ đây. Song sự chủ quan, thiếu ý thức của người tham gia giao thông mới là điều đáng bàn. Theo ông Lũy, thời gian qua, việc tuyên truyền về trật tự ATGT đang được triển khai sâu rộng, tác động đến nhiều người, đặc biệt là tuổi trẻ. Thế nhưng người chết do TNGT chủ yếu ở độ tuổi này. Chính sự chủ quan, thiếu ý thức và thiếu luôn cả văn hóa giao thông đã dẫn đến những điều đáng tiếc.

Sự thiếu ý thức trong tham gia giao thông của người dân khiến tình hình vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố tăng mạnh. Tổng hợp của Ban ATGT thành phố cho thấy, 6 tháng đầu năm , các lực lượng thuộc Công an thành phố  phát hiện, kiểm tra, xử lý 95.379 trường hợp vi phạm, trong đó có 269 trường hợp lạng lách đánh võng; phạt tiền thu qua Kho bạc Nhà nước hơn 32,6 tỷ đồng. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý 2.250 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1,7 tỷ đồng.

Một số người dân vượt qua đường tàu lúc tàu đến gần, rất nguy hiểm.
Một số người dân vượt qua đường tàu lúc tàu đến gần, rất nguy hiểm.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp mạnh

     Theo Ủy ban ATGT quốc gia, một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay cần được các địa phương quyết liệt thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự ATGT đến với mỗi người dân. Để làm được điều này, các khu dân cư, làng xã tổ chức giao lưu, học tập luật giao thông là việc phải diễn ra thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế giao thông cũng cần  được thực hiện nghiêm, cần xử lý ngay những hành vi vi phạm giao thông từ mức độ nhỏ nhất và đó cũng chính là hoạt động tuyên truyền về trật tự ATGT.

     Tại thành phố Hải Phòng, tuy số vụ TNGT giảm, nhưng không có cơ sở để khẳng định tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm nếu như các ngành và chính quyền địa phương không tập trung thực hiện. Thực hiện nhiệm vụ giảm thiểu TNGT trong những tháng cuối năm, Ban ATGT thành phố cùng với dự án giảm thiểu TNGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền ATGT trên các tuyến đường nội thành, ngoại thành. Thành phố tổ chức ra quân tiến hành xử lý các vi phạm về trật tự ATGT và tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông như: sơn vạch kẻ đường để tách luồng phương tiện trên tuyến Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng; lắp đặt hệ thống biển báo hiệu, biển hướng dẫn phân làn xe trên các tuyến đường nội thành, điều chỉnh các vị trí điểm mở dải phân cách giữa trên đường Ngô Quyền và đường Phạm Văn Đồng, mở rộng nút giao Metro – Hồng Bàng, cải tạo nút giao thông tại ngã tư Thành Đội, cầu vượt Lạch Tray, sơn vạch giảm tốc trên quốc lộ 10, lắp đặt đèn tín hiệu...

     Theo Ban ATGT thành phố, giảm thiểu TNGT chỉ được thực hiện có hiệu quả khi công tác chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT phải quyết liệt, liên tục và đề cao vai trò người lãnh đạo, đặc biệt là mỗi việc phải có người chịu trách nhiệm cá nhân. Kế hoạch hành động thực hiện giảm thiểu TNGT phải cụ thể, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phân định rõ và phát huy được vai trò, trách nhiệm của từng ngành trong lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Đặc biệt, công tác cưỡng chế xử lý giao thông đóng vai trò quan trọng, phải thực hiện kiên quyết, nghiêm minh, đúng pháp luật và chỉ theo pháp luật, không phân biệt đối tượng vi phạm.

Trong 6 tháng đầu năm, Công an thành phố kiểm tra, xử lý 94.320 trường hợp vi phạm trật tự ATGT trên đường bộ, tạm giữ 316 ô tô, 7.941 mô tô, 251 thô sơ; tước giấy phép lái xe 1.610 trường hợp./.

Theo baohaiphong.com.vn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra thực địa về công tác giải phóng mặt bằng các Dự án trọng điểm(23/11/2016 - 14:53)
UBND thành phố kiểm tra công tác kiểm soát tải trọng xe lưu động(22/11/2016 - 09:47)
Hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10(18/11/2016 - 16:53)
Đẩy nhanh tiến độ đảm bảo chất lượng công trình giao thông (09/11/2016 - 16:40)
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi(08/11/2016 - 14:39)
Quyết tâm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm(03/11/2016 - 15:36)
Đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn thi công và an toàn giao thông dự án Đầu tư xây dựng Nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm(02/11/2016 - 12:47)
Ủy ban nhân dân thành phố làm việc với Ngân hàng Thế giới(27/10/2016 - 13:47)
Ủy ban nhân dân thành phố làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản(26/10/2016 - 15:31)
Thực hiện các thủ tục thu hồi đất xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ(21/10/2016 - 11:16)
Bộ Giao thông vận tải cam kết đồng hành cùng thành phố phát triển hạ tầng giao thông(18/10/2016 - 08:14)
Quyết tâm khởi công dự án Công viên cây xanh Tam Bạc trong năm 2016 (13/10/2016 - 16:17)
Chuyển trang    
Trang số:  1/26
Số bản ghi trên trang:Tin mới
Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp
Tại kỳ họp thứ 3, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV thảo luận nhiều vấn đề quan trọng định hướng phát triển năm 2017
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 - 2020
Ủy ban nhân dân thành phố gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố
Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV chính thức khai mạc
Các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế bảo vệ môi trường
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường
Quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước
UBND thành phố kiểm tra công tác quản lý thị trường, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán 2017
UBND thành phố và Liên đoàn lao động thành phố tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp công tác
Hội nghị trực tuyến tổng kết đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp”
UBND thành phố đề xuất thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng
Công bố bổ sung thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ
Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra thực địa về công tác giải phóng mặt bằng các Dự án trọng điểm
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố nhiều năm liên tục được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua