https://kitakyushu-mangataisho.com/en/
 
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khu vực công tại thành phố Đà Nẵng
31/12/2010 - 23:10
 
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khu vực công tại thành phố Đà Nẵng

Đặng Công Ngữ
Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng

         Phần 1: Giới thiệu mở đầu

         Từ thế kỷ thứ 19, Đà Nẵng được biết đến là một thành phố cảng lớn nhất miền Trung - Việt Nam. Với nhiều thuận lợi về vị trí địa lý và giao thông vận tải (đường bộ qua Quốc lộ 1A, đường biển qua Cảng Đà Nẵng và đường hàng không qua Sân bay Quốc tế Đà Nẵng), Đà Nẵng là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, cửa ngõ phía Đông của tuyến hàng lang kinh tế Đông - Tây, và cửa ngõ vào các di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới ở miền Trung. Đà Nẵng cũng được biết đến là thành phố du lịch năng động ở Việt Nam với nhiều bãi biển đẹp, danh thắng, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng. Hiện nay, với dân số gần 900.000 người (trong đó, hơn 82% dân cư đô thị), GDP bình quân đầu người trên 2.000 USD, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 11%/năm, Đà Nẵng đang đạt được những thành tựu bước đầu về phát triển kinh tế- xã hội với ưu thế của thành phố là một trong những địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (đặc biệt dẫn đầu cả nước 2 năm liền 2008-2009) và chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (dẫn đầu cả nước năm 2009).

         Về chính sách đối ngoại, thành phố xác định chiếc lược “sẵn sàng là đối tác tích cực” để thiết lập quan hệ ngoại giao trên tất cả các lĩnh vực với các quốc gia và vùng lãnh thổ.

         Trong đó, quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Pháp có vị trí quan trọng đối với chính quyền thành phố trên nhiều phương diện:

         1. Về hợp tác kinh tế:
Đến nay, có 180 dự án đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư khoảng 2,8 tỷ USD. Trong đó, có 06 dự án có vốn đầu tư của Pháp với tổng vốn đầu tư 23 triệu USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Đà Nẵng - Pháp đạt hơn 13 triệu USD/năm.

         2. Về hợp tác hữu nghị và hỗ trợ phát triển:

         Thành phố Đà Nẵng đã nhận được viện trợ ODA của Chính Phủ Pháp cho dự án cải tạo hệ thống cấp nước thành phố Đà Nẵng từ năm 1994- 2004.

         Các tổ chức phi chính phủ Pháp (EURASIA, ASSORV, CCFD, AFRF, Hội Việt Amitié, Hội Comexseo, Tổ chức GRET, Tổ chức ENDA, Hội Rencontre Corse
        
         – Việt Nam, Tổ chức Le Don de l’enfant...) đã hoạt động tại Đà Nẵng và hợp tác với thành phố trong việc hỗ trợ cộng đồng về y tế, đào tạo nghề, phòng chống ma tuý, cứu trợ thiên tai, giúp đỡ trẻ em lang thang mồ côi, cung cấp các thiết bị y tế, chăm sóc sức khoẻ, giúp đỡ giáo dục, thuỷ lợi, cấp học bổng cho các em nghèo khó.

         3. Về hợp tác văn hóa:

         Đà Nẵng nhận được sự hỗ trợ của Pháp thực hiện 02 dự án trong lĩnh vực Bảo tàng : Dự án FSP “Phát huy giá trị di sản bảo tàng Việt Nam” do Chính Phủ Pháp tài trợ (đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2009) và Dự án “Nâng cao giá trị Bảo tàng Chăm” do Vùng Nord – Pas de Calais tài trợ.

         Năm 2005, Bảo tàng Đà Nẵng đã cho Bảo tàng Guimet, Pháp mượn 48 hiện vật Chăm có giá trị tiêu biểu trưng bày tại Triển lãm mùa thu trong thời gian 6 tháng và được công chúng Pháp đánh giá rất cao.

         Câu lạc bộ tiếng Pháp cũng hoạt động thường xuyên và thu hút nhiều người yêu thích ngôn ngữ, văn hóa Pháp tham gia.

         4. Về hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực

         Thành phố và Đại sứ quán Pháp đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục vào tháng 3/2008, theo đó phía Đại sứ quán Pháp sẽ đài thọ chi phí bảo hiểm xã hội, học phí; UBND thành phố Đà Nẵng đài thọ chi phí ăn, ở, sinh hoạt cho các em được chọn đi du học theo Đề án đào tạo nhân lực (tiền công vụ) của thành phố. Đến nay đã có 35 em học sinh của thành phố sang học đại học tại Pháp theo chương trình học bổng đồng tài trợ này.
Năm học 2005- 2006, được sự hỗ trợ của Hội đồng Vùng Nord-Pas de Calais - Cộng hòa Pháp, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã được trang bị một phòng thực hành tiếng Pháp, và một phòng thực hành Sinh vật.

         Thực hiện Dự án "Lớp học Bắc - Nam", điểm nổi bật là đã tổ chức trao đổi, giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn với trường Trung học chuyên nghiệp Ambroise Croizat- Auby - Cộng hòa Pháp. Các học sinh có dịp khám phá vẻ đẹp của nước Pháp, học hỏi kinh nghiệm học tập của bạn Pháp, xây dựng tình bạn Việt - Pháp, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập.
Quan hệ giữa Đại học Đà Nẵng và các trường Đại học Pháp ngày càng phát triển, góp phần tích cực trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên, sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo của Đại học Đà Nẵng. Nổi bật là Chương trình hợp tác cấp chính phủ Việt Nam - Pháp về đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Đại học Kỹ thuật Đà Nẵng từ năm 1999.

         Phần 2: Các chính sách về phát triển nguồn nhân lực khu vực dịch vụ công của chính quyền thành phố Đà Nẵng

         Trong những năm qua, thành phố đã tiến hành cải cách khu vực dịch vụ công trên nhiều nội dung:

         - Năng lực ban hành và thực thi chính sách công

         - Hợp lý hóa mô hình tổ chức và hoạt động của bộ máy chính quyền và các tổ chức cung ứng dịch vụ công.

         - Đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức.

         - Cơ chế quản lý tài chính các đơn vị dịch vụ công.

         Trong đó, phát triển nguồn nhân lực khu vực dịch vụ công là một trong những ưu tiên của chính quyền thành phố với với nhiều chính sách mới, bước đầu đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ công cho người dân trên địa bàn thành phố.

         Các chính sách đào tạo và phát triển nhân lực khu vực công quan trọng của thành phố gồm:

         1. Chính sách đào tạo, bồi dưỡng công vụ hàng năm cho cán bộ, công chức khu vực công
Hàng năm thành phố đào tạo công vụ cho khoảng 30% cán bộ, công chức, viên chức thành phố. Đối với các ngành dịch vụ công, tỷ lệ bồi dưỡng công vụ hàng năm của một số ngành:
        
         - Dịch vụ công về y tế: 37%.

         - Dịch vụ công về giáo dục: 81% (nếu như tính các khóa tập huấn nghiệp vụ giảng dạy, bồi dưỡng về giáo trình, chương trình thay sách mới được tổ chức vào trước năm học hàng năm thì tỷ lệ lượt bồi dưỡng viên chức ngành giáo dục là 100%).

         - Dịch vụ công về môi trường: 70%

         - Dịch vụ công về giao thông vận tải: 35%

         - Dịch vụ công về văn hóa, thể thao, du lịch: 70%.

         - Dịch vụ công về khoa học và công nghệ: 22%.

         2. Chính sách đào tạo chuyên gia quản lý khu vực công

         Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình đào tạo năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức:

         - Chương trình đào tạo chuyên gia sau đại học tại nước ngoài: từ 2006-2010: thành phố đã cử đào tạo 78 thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài. Trong đó, có 09 người đang học cao học tại các trường đại học ở Pháp.

         - Chương trình đào tạo tiền công vụ: Thành phố đã chọn 259 công chức dự nguồn (những học sinh giỏi tốt nghiệp trung học phổ thông) và cử đi học đại học trong và ngoài nước. Trong đó, có 35 sinh viên đang học tập tại các trường đại học ở Pháp.

         - Lĩnh vực đào tạo: Y tế; giáo dục; kiến trúc; quản lý đô thị; quản lý giao thông đô thị; quản lý môi trường; công nghệ thông tin; công nghệ sinh học; quản lý dự án; quản lý kinh tế, tài chính, tiền tệ; quản lý hành chính, luật.

         3. Tuyển dụng cán bộ khu vực dịch vụ công theo năng lực và cạnh tranh

         - Bên cạnh phát huy nội lực, thành phố đã có chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng từ bên ngoài dựa trên quy trình tuyển chọn cạnh tranh theo thực tài với nhiều cơ chế ưu đãi để tuyển dụng người có chất lượng, bố trí làm việc tại các cơ quan hành chính (34%) và đơn vị dịch vụ công của thành phố (66%), đặc biệt là trong các ngành dịch vụ về giáo dục (21,7%) và y tế (27,6%). Đây là chính sách mang tính đặc thù trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của thành phố.

         - Thi tuyển cạnh tranh các vị trí chức danh lãnh đạo các đơn vị dịch vụ công:

         Đây là cách làm mới, đặc thù của thành phố so với các chính sách, cơ chế tuyển dụng cán bộ các vị trí lãnh đạo hiện nay ở Việt Nam. Các ngành dịch vụ công có nhiều người tham gia thi tuyển cạnh tranh các vị trí chức danh lãnh đạo: dịch vụ giáo dục; dịch vụ đô thị; giao thông vận tải…

         Phần 4: Chiến lược phát triển khu vực công tại thành phố Đà Nẵng

         Mục tiêu phát triển của thành phố Đà Nẵng là phát triển kinh tế nhanh và bền vững; xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một đô thị lớn có quy mô dân số không vượt quá 2 triệu người, trở thành một thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình; một thành phố hấp dẫn và đáng sống.

         Để đạt mục tiêu trên, thành phố xác định các chiến lược phát triển quan trọng của khu vực công gồm:

         - Phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công, tập trung vào nguồn lực quản trị chính quyền địa phương và quản lý đô thị, đặc biệt là các dịch vụ công về môi trường (thành phố đang đặt ra mục tiêu xây dựng “Thành phố môi trường”), y tế và giáo dục.

         - Xây dựng Chính quyền đô thị hiện đại (phát triển dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị).

         - Xây dựng Chính quyền điện tử (hiện đại hóa năng lực cung ứng dịch vụ công cho người dân).

         Cơ hội và thách thức cho phát triển dịch vụ công tại Đà Nẵng:

         - Cơ hội:

         Kinh tế bắt đầu phát triển tương đối toàn diện, đạt tốc độ tăng trưởng khá.

         Một số cơ chế, chính sách linh hoạt được ban hành và tổ chức thực hiện, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

         Năng lực quản lý của chính quyền thành phố từng bước được phát triển; dân chủ được phát huy.

         Hợp tác quốc tế đi vào chiều sâu, đa dạng hóa, đa phương hóa.

         - Thách thức:

         Hạn chế về các nguồn lực phục vụ phát triển.

         Tư duy đổi mới và năng lực quản trị chính quyền còn nhiều hạn chế.

         Phần 5: Đặt vấn đề thảo luận – hợp tác:

         Để thành phố Đà Nẵng, cũng như các địa phương của Việt Nam, có thể đạt được những kết quả bền vững trong việc cải cách dịch vụ công, phục vụ tốt hơn cho người dân, chúng tôi mong quý vị đại biểu tham gia thảo luận để chia sẻ về các vấn đề như sau:

         - Kinh nghiệm trong việc xây dựng thành phố môi trường? Làm thế nào để có đội ngũ chuyên gia phục vụ cho mục tiêu này (cán bộ trên các lĩnh vực về môi trường, rác thải đô thị, cấp - thoát nước, quản lý đô thị)?

         - Cung ứng các dịch vụ về y tế (đào tạo các chuyên gia và cán bộ quản lý về y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng)?
- Làm thế nào để đào tạo nâng cao năng lực quản lý dịch vụ công (trao đổi kinh nghiệm quản lý của chính quyền địa phương, đào tạo cán bộ quản lý ngắn hạn - dài hạn? E-gov (kinh nghiệm trong việc triển khai e-gov)? Đây cũng là các thế mạnh của chính quyền các địa phương thuộc Cộng hòa Pháp.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Tin mới
Báo cáo Kết quả hoạt động đối ngoại tháng 01/2017 và nhiệm vụ tháng 02
Báo cáo Kết quả thực hiện công tác đối ngoại năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017
VŨ ĐOÀN STEPHEN PETRONIO TỚI THĂM VÀ GIAO LƯU NGHỆ THUẬT MÚA TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH HẢI PHÒNG
Thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Ấn Độ
Giao lưu ngoại giao truyền thống Việt Nam, Lào tại Geneva
Khai trương, đưa vào sử dụng xe buýt điện trên đảo Cát Bà
Quyết định số 54/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việcthành lập Phòng Quản lý Biên giới biển và hải đảo Phi chính phủ nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ
Quyết định số 54/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việcthành lập Phòng Quản lý Biên giới biển và hải đảo Phi chính phủ nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ
Quyết định số 53/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việc Giải thể Phòng Hữu nghị Viện trợ thuộc Sở Ngoại vụ
Quyết định số 52/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việc điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Phòng Hợp tác - Quốc tế thuộc Sở Ngoại vụ
Quyết định số 51/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việc Giải thể Phòng Lễ tân - Báo chí thuộc Sở Ngoại vụ
Quyết định số 50/QĐ-NV ngày 21/12/2016 về việc điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Văn phòng Sở Ngoại vụ
Quyết định 3026/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND thành phố
Ngày cuối năm cụ bà đi tìm cháu
Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump