Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 542721
Khách trực tuyến : 13688
Thành viên trực tuyến : 18
 Hội nghị quan chức ASEAN về nông thôn tại Đà Nẵng
15/06/2012 - 08:15

Hội nghị quan chức ASEAN về nông thôn tại Đà Nẵng

(VNA-13/6/2012)- Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 9 đã chính thức khai mạc sáng 13/6 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham dựcủa đại diện các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN và các tổ chức quốc tế.

Chủ đề của hội nghị lần này là “Đạt được mục tiêu phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo thông qua tăng cường an ninh lương thực, sinh kế và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực ASEAN”. Đây là cơ hội để các nước trong khu vực cùng chia sẻ thông tin, đưa ra các giải pháp hợp tác trong khuôn khổ ASEAN nhằm đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn bền vững thông qua việc tăng cường đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo sinh kế cho khu vực nông thôn.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đăng Khoa nhấn mạnh, trong khu vực ASEAN, phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo được coi là vấn đề trọng tâm, xuyên suốt của các nước thành viên.

Trong những năm qua, các nước trong khu vực đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và dịch bệnh là những nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt là với khu vực nông thôn, ảnh hưởng tới ổn định của từng nước cũng như của cả khu vực và cản trở việc thực hiện các mục tiêu của khu vực và mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua Chính phủ Việt Nam đã đề ra và thực hiện nhiều cơ chế chính sách, chương trình, dự án nhằm phát triển nông thôn, hỗ trợ thiết thực các vùng khó khăn, các hộ nghèo. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn ngày càng được tăng cường, sản xuất nông nghiệp hàng hóa được phát triển, giải quyết việc làm được chú trọng nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt 660 USD/người. Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 15,5% (theo tiêu chí mới giai đoạn 2011-2015), hoàn thành sớm mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm nghèo. 

Sản xuất lương thực đạt nhiều thành tựu to lớn, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đồng thời Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Năm 2011, gần 100% số xã và trên 95% sốthôn có điện; đã đảm bảo được việc mua thẻ bảo hiểm y tế cho gần 14 triệu người thuộc diện hộ nghèo.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có một chủ trương lớn về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn,” bao gồm nhiều chương trình, dự án, tập trung nguồn lực hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp hàng hóa, nông thôn phát triển với đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, mà cốt lõi là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 14/6./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Tin mới
Thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng
Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga
Vì thịnh vượng của Việt Nam – Lào - Campuchia
Tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án Khu đô thị mới Ngã Năm- Sân bay Cát Bi
Tàu L'Austral đưa 215 du khách cập cảng Hải Phòng
Phát triển kinh tế tập thể gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố
Đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng Việt Nam-Australia
Tăng cường các hoạt động, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân thành phố Hải Phòng và nhân dân Hàn Quốc
CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NĂM 2014 TẠI HẢI PHÒNG.
Việt Nam và Liên minh châu Âu ký Nghị định thư PCA
Đổi mới công tác đối ngoại hướng tới xây dựng và phát triển thành phố xanh
Ưu tiên thu hút dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao hướng tới xây dựng thành phố Hải Phòng phát triển xanh, bền vững
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát triển kinh tế-xã hội thành phố
Xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, phát triển bền vững
Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Hải Phòng thực hiện các dự án ODA