Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 78341
Khách trực tuyến : 680
Thành viên trực tuyến : 0
 
Định hướng phát triển nông - lâm - thuỷ sản
18/06/2008 - 15:14

Định hướng phát triển nông - lâm - thuỷ sản

- Nông nghiệp huyện đảo thời gian tới phát triển theo hướng: Duy trì quỹ đất trồng rau tươi cho dân trên đảo. Tập trung phát triển nhanh chăn nuôi gia súc (lợn, bò...) .

- Thuỷ sản: Huyện đảo phát triển theo hướng - Tận dụng lợi thế đảo để phát triển nuôi thuỷ sản nước mặn trọng tâm là bào ngư.

Mục tiêu phát triển nông - lâm, thuỷ sản

- Cơ cấu nông - lâm, thuỷ sản trong tổng GDP của huyện đến năm 2010 là 10%, 2015 là 7% và 2020 là 5% .

- Tốc độ tăng bình quân ngành nông - lâm, thuỷ sản 2006 - 2010 là 9%, 2011 - 2020 là 11,3%.

Cùng với việc phát triển và nâng cao hiệu quả đánh bắt thuỷ sản vùng quanh đảo với quy mô thích hợp (quy mô vừa và nhỏ), còn đẩy mạnh việc nuôi bào ngư quy mô tương đối lớn với 2 phương thức:

(1) - Nuôi sinh thái (nuôi thả tự nhiên) nhằm phục hồi nguồn lợi tự nhiên như đã từng có (sản lượng khai thác 30 - 40 tấn/năm trước năm 1998) và tiềm năng nguồn lợi nói chung, trong đó hải sản có giá trị cao như cá song (sản lượng khai thác 40 - 50 tấn/năm, trước năm 1998). Một trong những nguyên nhân suy giảm nguồn lợi Bào ngư là khai thác quá mức và suy giảm chất lượng môi trường do phát thải chất gây bẩn, trong đó có chất gây mê đối tượng đánh bắt. Do đó trong quy hoạch này, sườn bờ ngầm phía tây nam và phần lớn sườn bồ ngầm phái đông nam với diện tích khoảng 180 ha được giành cho nuôi sinh thái bào ngư (tính tới độ sâu 6 m) kết hợp với khai thác hạn định về sản lượng, kích thước và mùa vụ của tất cả các đối tượng không chỉ riêng Bào ngư trên cơ sở sử dụng các phương tiện khai thác hợp pháp.

(2) - Sản xuất giống bào ngư nhân tạo nhằm cung cấp giống cho các cơ sở nuôi ở Cô Tô, Long Châu và Cát Bà. Cung cấp giống bao gồm: giống bố mẹ và con non, không những cho các điểm nói trên mà còn cung cấp tại chỗ cho vùng nuôi sinh thái.

Ngoài chức năng cung cấp giống nuôi còn kết hợp nuôi Bào ngư thực phẩm, nuôi cá song băng lồng chìm, hải sâm và các loại cá khác để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại chỗ và xuất khẩu. Khu nuôi công nghiệp được bố trí ở sườn đông nam đảo với diện tích 4,8 ha nơi thuận lợi về nước, chất lượng môi trường và nguồn giống tự nhiên.

Ngoài nuôi hải sản, phát triển thuỷ sản cũng chú ý tới khai thác hải sản quý ở quy mô thích hợp với kỹ năng nghề nghiệp của lực lượng lao động tại chỗ. Không nên coi khai thác hải sản là mục tiêu lớn bởi các lý do: phần lớn lực lượng lao động tại chỗ sẽ tham gia vào các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá và các hoạt động khác, những người có nghề khai thác đều ở trình độ thấp và chỉ hợp với phương tiện khai thác nhỏ và thô sơ, dịch vụ hậu cần nghề cá chủ yếu thu hút sản lượng đánh bắt của các tỉnh ven biển khai thác các ngư trường trong vịnh Bắc Bộ, trong đó ngư trường Bạch Long Vỹ thông qua các hình thức liên doanh, liên kết.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
UBND huyện Bạch Long Vĩ công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ liên ngành huyện
Thời gian: 25/02/2014 - 08:34
Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-UBND và Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 24/02/2014 của Ủy ban nhân dân huyện về việc Thành lập, Ban hành quy chế tạm thời về tổ chức và hoạt động của Tổ liên ngành huyện Bạch Long Vĩ...Tin mới
UBND huyện Bạch Long Vĩ công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ liên ngành huyện
Huyện ủy Bạch Long Vĩ tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình công tác năm 2014
Huyện ủy Bạch Long Vĩ tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt triển khai Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI)
UBND huyện Bạch Long Vĩ tiếp nhận thêm 07 hộ dân ra đảo lập nghiệp theo chương trình di dân năm 2013
Đảng bộ huyện Bạch Long Vĩ triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2013 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)
Hội đồng nhân dân huyện Bạch Long Vĩ tổ chức kỳ họp 8 khóa IV nhiệm kỳ 2011 - 2016
Huyện uỷ Bạch Long Vĩ tổ chức Hội nghị lần thứ 16: tổng kết công tác năm 2013
Huyện Bạch Long Vĩ tổ chức tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân huyện khoá IV nhiệm kỳ 2011 - 2016
Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2013
Xây dựng huyện đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá quan trọng trên biển
Huyện ủy Bạch Long Vĩ sơ kết nhiệm vụ 9 tháng, bổ khuyết nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2013
Tuổi trẻ thành phố Thái Nguyên hành trình đến với biển đảo Bạch Long Vĩ
Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ tại huyện đảo Bạch Long Vĩ
Học sinh huyện đảo Bạch Long Vĩ rộn ràng Ngày khai giảng năm học 2013 - 2014
Công bố quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ nhiệm kỳ 2011 - 2016