Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 798389
Khách trực tuyến : 8816
Thành viên trực tuyến : 27
 
Hội nghị tập huấn đổi mới Phương pháp Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng Nghiên cứu bài học và Hướng dẫn thực hiện Chuyên môn môn Địa lí cấp THCS năm học 2013 – 2014
16/09/2013 - 07:35

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHUYÊN MÔN MÔN ĐỊA LÍ CẤP THCS NĂM HỌC 2013 – 2014

Sáng ngày 12/9/2013, tại trường THCS Trần Phú - quận Lê Chân, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn Đổi mới phương pháp sinh hoạt tổ chuyên môn (TCM) theo hướng nghiên cứu bài học (NCBH) và Hướng dẫn thực hiện chuyên môn môn Địa lí cấp THCS năm học 2013 – 2014. Thành phần tham dự hội nghị gồm đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDTrH, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Lê Chân, BGH trường THCS Trần Phú và 64 đại biểu là chuyên viên và cốt cán của các phòng GD&ĐT thuộc 14 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tài liệu hội thảo bao gồm: Tài liệu tập huấn tổ trưởng chuyên môn của Bộ GD&ĐT, Gợi ý cấu trúc bản ghi nhớ dự giờ theo hướng nghiên cứu bài học, Gợi ý cấu trúc giáo án theo hướng đổi mới PPDH và KTĐG, Văn bản hướng dẫn thực hiện chuyên môn môn Địa lí cấp THCS năm học 2013 – 2014.          Để chuẩn bị cho hội nghị, dưới sự chỉ đạo của TS. Vũ Thị Chuyên – chuyên viên môn Địa lý của Sở GD&ĐT, BGH và nhóm giáo viên Địa lí trường THCS Trần Phú đã cùng nhau thảo luận, thiết kế ý tưởng 01 tiết dạy học theo hướng đổi mới PPDH và KTĐG: “Bài: Dân số và sức ép dân số ở đới nóng - SGK Địa lí 7” và phân công thầy giáo Ngô Huy Thành tổ chức giờ dạy học thực nghiệm trong Hội nghị. Không gian lớp học có sự thay đổi so với các tiết học trước, chỗ ngồi của học sinh được bố trí ở giữa và hai bên là những người tham gia dự giờ. Lớp học được gắn máy quay Video để làm tài liệu phân tích giờ học trong phần hội thảo của hội nghị.

Nội dung của hội nghị tập trung 3 hoạt động:

Hoạt động 1: Các đại biểu dự giờ dạy thực nghiệm trên lớp học của thầy giáo Ngô Huy Thành.

Hoạt động 2: Thảo luận, phân tích các hoạt động và hiệu quả học tập của học sinh trong giờ học. Từ đó, làm rõ các vấn đề: Quy trình tổ chức sinh hoạt TCM theo hướng NCBH; Sự khác biệt giữa dự giờ truyền thống và dự giờ theo hướng NCBH; Việc triển khai sinh hoạt TCM theo hướng NCBH tại các nhà trường từ năm học 2013 – 2014.

Không khí hội nghị rất sôi nổi và tích cực. Sau lời phát biểu khai mạc và định hướng nội dung  của TS. Phạm Tuấn Hùng - Trưởng phòng GDTrH, một đại diện nhóm giáo viên Địa lí của trường THCS Trần Phú trình bày mục tiêu bài học và ý tưởng thiết kế, tổ chức giờ dạy học theo hướng NCBH của nhóm; sau đó các đại biểu trao đổi theo nhóm nhỏ và cử đại diện trình bày kết quả thảo luận. Tinh thần của phần thảo luận là tập trung phân tích các hoạt động học của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm…, tuy nhiên, một số đại biểu vẫn có thói quen nhận xét, đánh giá “thầy” hơn là phân tích các hoạt động học tập của trò. Rất nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn tổ chức bài học. Thay vì chú ý đổi mới phương tiện dạy, tài liệu dạy, kỹ thuật và các động tác thể hiện bài dạy của thầy như trước đây; người dự giờ theo hướng NCBH lại tập trung vào việc quan sát kỹ thuật HS sử dụng phương tiện đồ dùng, tâm trạng và thái độ của HS khi tiếp nhận nhiệm vụ, cách thức xử lý tình huống học tập của HS,... Đặc biệt là các ý kiến chia sẻ về “cái tâm” và sự say mê, yêu nghề của người thầy – là giải pháp nền tảng và chìa khóa mới cho mọi cách thức đổi mới hoạt động dạy và học trong nhà trường. TS. Phạm Tuấn Hùng – trưởng phòng GDTrH gợi ý để hội nghị thảo luận làm rõ về sự khác nhau giữa việc xây dựng sơ đồ hóa trong dạy học truyền thống với kỹ thuật sơ đồ tư duy hiện nay. ThS. Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú (là một trong 3 thành viên của Sở GD&ĐT Hải Phòng được trực tiếp tham gia tập huấn về đổi mới sinh hoạt TCM theo NCNH do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn) đã chia sẻ với Hội nghị để làm rõ hơn những yêu cầu về quan điểm, quy trình tiến hành, cách thức tham gia dự giờ theo hướng NCBH. Kết thúc của phần thảo luận, Hội nghị đã thống nhất và đưa ra kết luận chung:

- Quy trình sinh hoạt TCM theo NCBH gồm 3 giai đoạn chủ yếu: cả nhóm nghiên cứu và thiết kế bài học; cử đại diện dạy thực nghiệm trên lớp học để thể hiện ý tưởng chung của cả nhóm; thảo luận phân tích hoạt động học của HS và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

- Sự khác biệt giữa dự giờ truyền thống và dự giờ theo hướng NCBH chủ yếu là khi dự giờ, người dự không tập trung quan sát, đánh giá thầy dạy thế nào mà lấy HS làm trung tâm, tập trung quan sát để phân tích các hoạt động học tập của HS từ đó điều chỉnh phương pháp dạy học, các tương tác của trò môi trường lớp học,…

- Các nhà trường tiếp tục tinh thần của hội nghị, triển khai việc đổi mới sinh hoạt TCM theo hướng NCBH phù hợp với thực tiễn của nhà trường.

Hoạt động 3: Triển khai nội dung văn bản Hướng dẫn thực hiện chuyên môn môn Địa lí năm học 2013 – 2014. Từ năm học này, Sở GD&ĐT phát hành thêm cuốn “Địa lí Hải Phòng – tài liệu dùng cho giáo viên và học sinh trong nhà trường, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2013. Đây là tài liệu Địa lí địa phương dùng cho cả cấp THCS và cấp THPT. Các nhà trường cần quan tâm đến vấn đề giáo dục địa lý các quận, huyện; đặc biệt là vấn đề biển đảo, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau phần kết luận của lãnh đạo phòng GDTrH, hội nghị kết thúc vào hồi 11h30 ngày 12/9/2013. Hội nghị đã xây dựng được 01 đĩa CD về nội dung hội nghị, tiết dạy thực nghiệm và các giờ thảo luận, thiết kế bài dạy, rút kinh nghiệm sau giờ dự giờ. Đây là tài liệu tham khảo có chất lượng cao cho các nhà trường khi triển khai đổi mới phương pháp sinh hoạt TCM theo hướng NCBH. Các nhà trường có nhu cầu, xin liên hệ với BGH trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân. 

                                                                           ( Phòng Giáo dục trung học – Sở GD&ĐT Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hội nghị tập huấn chuyên môn cấp thành phố(29/09/2014 - 09:37)
Kết quả các kì thi học sinh giỏi năm học 2013-2014(26/04/2014 - 21:31)
Đề mở và việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng mở đối với môn địa lí trong các nhà trường phổ thông hiện nay(02/04/2014 - 08:11)
Một số nhận định từ kết quả cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn và cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp – môn địa lí cấp THCS và THPT(05/03/2014 - 08:41)
HỘI NGHỊ Tập huấn công tác chuyên môn cho các phó Hiệu trưởng trường THPT và cốt cán chuyên môn các phòng GD&ĐT(17/09/2013 - 20:28)
Hội nghị tập huấn đổi mới Phương pháp Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng Nghiên cứu bài học và Hướng dẫn thực hiện Chuyên môn môn Địa lí cấp THCS năm học 2013 – 2014(16/09/2013 - 07:35)
Hội nghị tập huấn nâng cao Chất lượng Dạy học bộ môn Lịch sử cấp THCS(16/09/2013 - 07:16)
Hải phòng tiếp tục có học sinh trong đội tuyển thi Olympic Quốc tế năm 2013(07/06/2013 - 09:04)
Hoạt động hưởng ứng "Tuần văn hóa - Thể thao - Du lịch Quốc gia đồng bằng Sông Hồng năm 2013 và lễ hội hoa phượng đỏ lần 2" của giáo viên bộ môn lịch sử(17/05/2013 - 15:55)
Chia sẻ kinh nghiệm đổi mới phương pháp học tập(22/04/2013 - 14:25)
Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013(22/04/2013 - 14:23)
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia (31/01/2013 - 07:57)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hội thảo xây dựng mô hình điểm chuyên đề "Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non"
Về việc báo cáo kết quả tuyển sinh TCCN năm 2014 và dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2015;Công văn và lịch kiểm tra Liên kết đào tạo
Về việc sơ kết học kỳ I năm học 2014 - 2015 đối với ngành học giáo dục thường xuyên
Báo cáo hoạt động Trung tâm đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech Hải Phòng.
Phối hợp quản lý các cơ sở giáo dục không chính quy trên địa bàn thành phố Hải Phòng
V/v thông báo cho học sinh các trường THPT,TT DN&GDTX tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2015
Tập huấn dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch cho giáo viên tiểu học Hải Phòng
Tập huấn chuyên môn cho chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non tư thục
Hội thảo Phát hiện sớm trẻ mầm non tự kỷ và các nguồn hỗ trợ trong cộng đồng
Tín hiệu đáng mừng từ Hội thảo giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên
( Khẩn)Thống kê bổ sung gửi các trường ĐH, CĐ, CĐN, TCCN
CÔNG VĂN KHẨN GỬI CÁC TRƯỜNG ĐH, CĐ, CĐN, TCCN VÈ VIỆC BC SỐ LIỆU
( KHẨN) Công văn về việc tổ chức tập huấn cho giáo viên trường trung cấp chuyên nghiệp gửi các trường ĐH,CĐ,TCCN
THÔNG BÁO (Thay đổi thời gian họp)
Hội nghị tập huấn chuyên môn cấp thành phố