Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739961
Khách trực tuyến : 811
Thành viên trực tuyến : 0
 
Ngọt bùi củ ấu sừng trâu
01/12/2016 - 16:32

Ngọt bùi củ ấu sừng trâu

Từ cuối thu, đầu đông, dọc tuyến đường 10 hay một số chợ, người ta bắt đầu bày bán thứ đồ ăn vặt dân dã: củ ấu. Tuy bề ngoài nhìn xấu xí, nhưng phần ruột củ ấu lại trắng, thơm và bùi.


Niềm vui được mùa ấu.

Ở Hải Phòng, củ ấu được trồng nhiều tại một số xã ven đường 10 thuộc địa bàn các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo. Khác với củ ấu gai có phần đuôi nhọn hoắt được trồng nhiều ở Thái Bình, Hải Dương…, củ ấu sừng trâu được trồng ở thành phố Cảng có phần đầu tù, nhìn chẳng khác gì chiếc đầu trâu.

Theo lời ông Nguyễn Bá Tân, sinh năm 1961, chủ gia trại trồng củ ấu sừng trâu ở nông trường Quý Cao (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng), khi thu hoạch, người trồng chọn những củ già làm giống. Khi xuân về (chừng tháng 3, tháng 4 âm lịch), lựa góc ao mà nhấn từng củ xuống bùn, mỗi củ cách nhau chừng 20-30 cm. Khoảng 1 tháng sau, thấy ngọn cây vươn lên khỏi mặt nước rồi chia nhánh ra tứ phía. Mưa càng to, nhánh ấu lên càng lên đẹp.

Đến tháng 7 âm lịch, lựa tỉa nhánh đưa đi trồng. Nước sâu bao nhiêu, tỉa nhánh dài bấy nhiêu. Khi trồng, buộc phần gốc 2 nhánh rồi lấy ngón chân cái nhấn sâu vào bùn để phần ngọn vươn lên khỏi mặt nước. Khoảng cách mỗi gốc ấu ước chừng trên dưới 2 mét là vừa. Nếu dày quá, các khóm ấu cộm vào nhau ít hoặc không ra củ. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch đợt đầu chỉ chừng 2 tháng. Sau đó, hơn 10 ngày lại đến một đợt thu mới. Cứ như vậy đến khi cây hết củ rạc đi thì vớt bỏ, tát ao mò những củ già rụng xuống bùn.

Mọi người thường quen gọi củ ấu, nhưng trên thực tế, phải gọi là quả mới đúng. Trước khi ra củ, cây ấu bao giờ cũng đưa ra tín hiệu bằng những bông hoa nhỏ xíu, trắng muốt. Sau một thời gian, khi thụ phấn và kết hạt, củ ấu cứ lớn dần rồi theo sức nặng uốn cong phần cuống mà chìm xuống hẳn mặt nước. Ấu từ non đến già luôn giữ màu đặc trưng do sự pha trộn giữa 3 tông chủ đạo là hồng, vàng và xám. Chỉ khi luộc lên hay loại củ già rụng xuống bùn mới có màu đen mà các chị, các mẹ, các bà vẫn thường bày bán ở chợ.

Tuy chỉ là cây trồng xen mang tính thời vụ, nhưng nếu được mùa, củ ấu đem lại cho bà con nông dân khoản thu kha khá. Vụ này đương thu hái chưa tính toán đủ, còn vụ trước, trên khoảnh ao chừng 4 sào, gia đình ông Tân thu tròm trèm 60 triệu đồng. Hiện, giá bán thương lái đến tận nhà thu mua từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg. Còn giá bán tại chợ hoặc ven đường, nếu đúng củ ấu sừng trâu, hiếm khi có giá dưới 20.000 đồng/kg.

Giá ấu giữ ổn định vì người trồng ấu có cách bảo quản để giành khi được mùa tránh bị thương lái ép giá. Đơn giản nhất đổ xuống góc ao để đến gần Tết hoặc ra Giêng mò lên đem bán. Còn năm nào giá ấu rẻ, họ cũng chờ đến thời điểm đó mới tát ao mò những củ già rụng xuống để lâu trật hết lớp vỏ ngoài (ấu sọ). Loại ấu này, thêm vị nồng nồng đặc trưng, càng nhai kỹ, càng bùi ngọt./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Giòn sật nộm chân gà Hải Phòng(04/01/2017 - 16:52)
Về Hải Phòng mê đặc sản bánh đa tươi(05/12/2016 - 09:01)
Ngọt bùi củ ấu sừng trâu(01/12/2016 - 16:32)
Mỗi mùa rạm trôi về…(28/11/2016 - 09:55)
Hải Phòng trở lạnh, nhớ bát cháo "khoái" trăm tuổi(20/11/2016 - 09:28)
Hương chè miền cửa biển(18/11/2016 - 16:28)
Bánh mì cay Hải Phòng - đặc sắc ẩm thực phố Cảng(04/11/2016 - 15:29)
Vị ngon riêng biệt của cá thu một nắng Đồ Sơn(13/10/2016 - 15:56)
Đậm đà bánh đúc Tàu Hải Phòng(07/10/2016 - 15:57)
Dê núi Cát Bà(30/09/2016 - 15:14)
Bánh đa cua Hải Phòng ở Hà Nội(29/09/2016 - 15:54)
Khoai sọ mùn ốc Việt Hải(28/09/2016 - 09:49)
Chuyển trang    
Trang số:  1/13
Số bản ghi trên trang:








W3Counter