Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739976
Khách trực tuyến : 9954
Thành viên trực tuyến : 27
 
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2016 - Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
27/09/2016 - 15:16

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2016 - Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Từ xa xưa đến nay, cư dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và vùng biển Bắc bộ đều thuộc lòng câu ca dao: “Dù ai buôn đâu bán đâu, mùng chín tháng tám chọi trâu thì về”. Như thường niên, sáng 9-9 (tức ngày 9-8 âm lịch), tại sân vận động quận Đồ Sơn diễn ra Vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét tâm linh của ngư dân miền biển Đồ Sơn, và là một sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo, ấn tượng với du khách trong nước và quốc tế.


 Ông Hoàng Xuân Minh - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: Qua 27 năm khôi phục và phát triển, lễ hội được tổ chức quy mô với chất lượng ngày càng nâng cao. Năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục phối hợp với Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức lễ hội với các nhà tài trợ chính là Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội và VNPT Hải Phòng.

Lễ hội được chuẩn bị rất công phu từ nhiều tháng trước khi diễn ra với rất nhiều nghi lễ. Sáng 1-8, quận Đồ Sơn tổ chức lễ dâng hương tế thần khai hội đấu ngưu; ngày 7-8, quận tổ chức lễ rước nước tại suối Rồng để các phường rước về làm lễ Mộc dục - là công việc lau rửa các đồ thờ cúng trong đình của từng phường, tắm rửa cho trâu bằng nước, vót sừng và thay rợ trâu bằng sợi mây nước cho trơn mũi trâu và tối 7-8, dân làng làm lễ yên vị.

Vui nhất đó là ngày 9-8 diễn ra hội đấu ngưu, lễ tế thần vào ngày 10, lễ tống thần vào ngày 16-8 cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi bội thu tôm cá. Những nghi lễ cổ truyền này được quận Đồ Sơn tổ chức trang nghiêm, thành kính để tỏ lòng biết ơn đối với vị thủy thần hộ mệnh Hùng Trấn Điểm Tước cùng các bậc tiền nhân đã có công khai sơn phá thạch, lấn biển mở đất để người dân Đồ Sơn được ấm no muôn đời gắn liền với tục thờ cúng thủy thần và hiến sinh đã trở thành ngày hội được bao người mong đợi.

Ngày nay, lễ hội trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong nước và quốc tế đến tham dự, cổ vũ. Đây cũng là lễ hội chọi trâu duy nhất được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó có 10 người được công nhận là nghệ nhân dân gian, đã có công  khôi phục lễ hội cách đây 27 năm. Hội chọi trâu Đồ Sơn do mang yếu tố văn hóa tâm linh nên các trận đấu của lễ hội diễn ra hấp dẫn, kịch tính, nhiều miếng đánh độc, lạ và rất khó đoán định. 

Năm nay, quận Đồ Sơn tổ chức lễ hội với mục tiêu chú trọng hoạt động văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của lễ hội để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại, lễ hội ngày càng thu hút đông đảo du khách, trong khi sức chứa của sân vận động trung tâm quận hạn chế.

Để bảo đảm công tác tổ chức một cách khoa học, chu đáo, an toàn, UBND quận Đồ Sơn đã phân công rõ người, rõ việc, gắn trách nhiệm của phòng, ban, đơn vị, các phường và mỗi cá nhân trong công tác tổ chức lễ hội. Công an quận, công an các phường và các đơn vị chức năng phối hợp triển khai, tăng cường lực lượng tuần tra, bảo đảm ATGT, ANTT, an toàn cho người dân, du khách về dự hội.

Việc dắt trâu vào sân, mở cửa thoát trâu, lối ra vào sân vận động được lên phương án chi tiết, bảo đảm trật tự, khoa học. Các trại trâu chờ vào sân thi đấu được xây dựng kiên cố, bảo đảm mỹ quan, an toàn, thay thế các chuồng quây bạt trước đây. Hàng rào bảo vệ xung quanh sân chọi trâu được thu hẹp để tạo không gian tập trung phục vụ các trâu thi đấu và quá trình bắt trâu dễ dàng hơn. Các đường thoát trâu được gia cố chắc chắn.

Công tác phân phối, bán vé cho người xem được tổ chức sớm, công khai, minh bạch. Hoạt động quản lý giết mổ trâu được tăng cường và giao cụ thể cho từng đơn vị, bảo đảm chỉ tập trung ở khu vực trong sân vận động, không để xảy ra tình trạng bán thịt trâu ở ngoài đường, vỉa hè…

(anhp.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter