Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739976
Khách trực tuyến : 10171
Thành viên trực tuyến : 27
 
Tài hoa người thợ Bảo Hà
23/07/2015 - 14:28

Tài hoa người thợ Bảo Hà

Nức tiếng làng điêu khắc gỗ - sơn mài

Nghề điêu khắc gỗ - sơn mài ở Bảo Hà đã trải qua nhiều thăng trầm trên chặng đường lịch sử dài hơn 500 năm. Do chiến tranh, nạn đói…, người thợ Bảo Hà phải lang thang phiêu bạt kiếm sống, nghề điêu khắc gỗ - sơn mài truyền thống của làng đã có lúc bị mai một. Nhưng đến cuối thế kỷ XX, nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước, làng nghề truyền thống nơi đây dần được khôi phục, những người thợ lại có dịp trổ tài chạm khắc gỗ - sơn mài, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật cao, phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân, mang lại thu nhập khá.

Từ đây cũng đã xuất hiện những người thợ tài hoa như cụ Đào Trọng Đạm được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân điêu khắc; cụ Nguyễn Văn Thắng được phong tặng danh hiệu nghệ nhân sơn mài…

Ngày nay, lớp lớp cháu con làng nghề Bảo Hà vẫn duy trì và phát triển làng nghề truyền thống mà cha ông để lại. Năm 2007, làng nghề Bảo Hà được UBND thành phố công nhận là “Làng nghề truyền thống điêu khắc gỗ - sơn mài”.

Theo ông Bùi Văn Nhâm – Chủ tịch UBND xã Đồng Minh, làng nghề Bảo Hà đang phát triển rất tốt. Hiện nay, làng có gần 200 hộ với trên 200 lao động làm nghề điêu khắc, sơn mài. Tổng giá trị sản xuất từ nghề này mỗi năm lên tới gần chục tỷ đồng. Các xưởng lớn trong làng, thu nhập không dưới 40 – 50 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là đồ thờ như tượng, truyền thần, nhang án, hoành phi, câu đối, cửa võng, tranh ảnh sơn mài… Trước đây, làng nghề chỉ rộ việc khoảng 3 tháng trong năm (từ rằm tháng 8 đến rằm tháng 11) nhưng nhiều năm gần đây, khi tín ngưỡng thờ cúng phát triển, làng bận rộn quanh năm. Luôn luôn có nhiều đơn hàng chờ đến lượt, còn những người thợ cần mẫn làm không ngơi nghỉ. Đến nay, sản phẩm của Bảo Hà đã vươn tới nhiều tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Những khách hàng “ruột” của Bảo Hà đánh giá, bàn tay khéo léo của người thợ nơi đây đã tạo nên những đường nét chạm khắc mang phong cách rất riêng và “có hồn”. Người Bảo Hà, dù nhìn thấy sản phẩm làng mình ở bất cứ phương trời nào, trong nước hay ngoài nước, đều có thể dễ dàng nhận ra. Bởi, biết bao giá trị truyền thống và những tinh hoa từ bàn tay, khối óc bao thế hệ người thợ Bảo Hà đã kết tinh trong đó.

Với người thợ Bảo Hà, từ khi là anh phó học nghề, đến khi mắt đã quen nhìn và nhập tâm từng mẫu tượng là sự học hỏi lâu dài và không ngừng. Khi hợp đồng vừa đưa đến, trong đầu người thợ đã hình thành được tư thế tượng; tạo dáng thế nào; kích cỡ cũng đã được áng chừng. Tuy đạt đến mức “thuận mắt quen tay” nhưng mỗi công đoạn không vì thế mà người thợ làm cẩu thả, chủ quan, trái lại rất khoa học. Ví như việc đẽo gọt từng bộ phận rồi chắp lại cho khít, hay công đoạn sơn được người thợ làm cẩn thận để tạo ra được màu “sơn son thếp vàng” bền vững qua năm tháng không bị bào mòn.

Không chỉ có bàn tay tài hoa, đức tính cần cù, những người thợ của làng nghề còn năng động đáp ứng được thị hiếu ngày càng đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước. Ngoài những đồ thờ có tính cổ điển khuôn mẫu, một mảng sáng tạo gần đây của nghệ nhân Bảo Hà cũng rất đặc sắc, đó là tượng truyền thần. Không ít người ngưỡng mộ tượng truyền thần Bảo Hà vì mỗi bức tượng đều rất chân thật, có “hồn”. Trên đó, người nghệ nhân thể hiện được khí chất, tính cách của những con người bình thường. Điều đó càng khẳng định sự khéo léo của người thợ Bảo Hà.

Những xưởng điêu khắc, sơn mài của Bảo Hà còn là nơi đào tạo uy tín cho nhiều thợ ở các tỉnh, thành bạn. Họ tìm đến Bảo Hà học nghề rồi khi “đủ lông đủ cánh”, họ lại trở về quê hương mở xưởng riêng, mang theo “phong cách Bảo Hà” bay xa muôn phương.

Với những nét đặc sắc riêng có, làng nghề Bảo Hà cũng đã trở thành một địa điểm thú vị trong chương trình “Du khảo đồng quê” của du khách khi về Hải Phòng tham quan du lịch.

Thị trường vươn xa

Ông Nguyễn Văn Điềm, cán bộ phụ trách phát triển ngành nghề của UBND xã Đồng Minh cho biết, do là nghề truyền thống nên việc đào tạo nghề ở Bảo Hà chỉ là “cha truyền con nối” chứ người thợ không được đào tạo cơ bản. Vì thế, nhận thức của người thợ về kỹ thuật, mỹ thuật, tiếp thị, thị trường… còn nhiều hạn chế. Công cụ sản xuất cũng còn lạc hậu, hình thức sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún…

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày nay, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm điêu khắc gỗ, sơn mài Bảo Hà đang được đặt ra cấp thiết, nhằm tránh đánh mất thương hiệu hoặc bị giả mạo. UBND xã Đồng Minh đang nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm truyền thống của Bảo Hà.

Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với Trung tâm Khuyến công Hải Phòng, Trung tâm Dạy nghề huyện Vĩnh Bảo tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao tay nghề cho người thợ Bảo Hà, tổ chức các cuộc thi tay nghề và sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Xã động viên, khuyến khích các hộ làm nghề tham gia các triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ để quảng bá sản phẩm. Xã còn tạo điều kiện để hộ làm nghề được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ việc làm.

Đặc biệt, UBND xã đã quy hoạch khu sản xuất nghề tập trung với tổng diện tích 8,6 ha, bước đầu đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch xây dựng 3,8 ha tại xứ Đồng Kênh, làng Quyết Tiến. Lãnh đạo xã Đồng Minh bày tỏ hy vọng, với những nỗ lực của địa phương, trong thời gian tới, làng nghề sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đưa sản phẩm ra nhiều thị trường ngoài nước...

Hân Minh

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
W3Counter