Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739976
Khách trực tuyến : 9903
Thành viên trực tuyến : 27
 
Hệ sinh thái tùng, áng: Địa chỉ du lịch hấp dẫn
26/09/2016 - 10:29

Hệ sinh thái tùng, áng: Địa chỉ du lịch hấp dẫn

Đảo Cát Bà không chỉ hấp dẫn du khách bởi các bãi tắm đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nơi đây còn các tùng áng là địa chỉ du lịch sinh thái ấn tượng; tiềm năng đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản và du lịch.

Trên đảo Cát Bà hiện có 59 tùng áng. Trong đó 33 tùng với quy mô, diện tích khác nhau. 6 tùng diện tích 1-5 ha; 13 tùng, diện tích 5-15 ha; 5 tùng diện tích 15-25 ha, 2 tùng diện tích 25-35 ha và 7 tùng diện tích hơn 35 ha. Có 26 áng, trong đó 3 áng diện tích dưới 1 ha; 11 áng diện tích 1-5 ha, 6 áng diện tích 5-10 ha; 3 áng diện tích 15-20 ha, 3 áng có diện tích từ 15 đến 30 ha.

Tùng, áng là những địa hệ, hệ sinh thái chỉ có ở các rìa đảo đá vôi có kích thước lớn. Chúng hình thành do sự thay đổi mực nước biển, tiến hóa trầm tích từ cách đây hàng nghìn năm. Các tùng, áng có nhiều địa hình độc đáo. Có tùng, áng kéo dài như Tùng Gấu, Tùng Chàng, vịnh Thỏ Rừng; lại có tùng áng dạng hình như khối lập phương, như áng Thảm, áng Vẹm, áng Tôm, áng Kê,... Những tùng, áng đẹp ở Cát Bà có thể thấy là áng Vẹm, áng Thảm, áng Hang Cả, hồ Hang Do, hồ Gương,... Đặc biệt áng Thảm cách bến tàu khách Cát Bà khoảng 1 km về phía đông nam, là nơi lý tưởng cho việc nuôi động vật biển như trai, đồi mồi, cá cảnh. Áng Hang Cả có sinh cảnh đẹp nhất khu vực Long Châu-Cát Bà. Rồi hồ Ba Hầm trên đảo Đầu Bê thông với biển qua cửa hang ngầm,...

Các tùng, áng tương đối biệt lập với môi trường biển bên ngoài. Do đó, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của nhiều loài sinh vật cổ từng sinh sống cách đây 5-6 nghìn năm. Bởi vậy, các nhà khoa học ví tùng, áng  như những “bảo tàng sống ngoài trời”. Sự đa dạng sinh học rất cao, nơi đây có nhiều loài động vật quý hiếm, có các rạn san hô, các thảm rong biển, các loài sinh vật và sinh cảnh. Đặc biệt, nguồn nước, môi trường ở tùng áng còn rất trong, sạch, ít bị ô nhiễm. Với vực nước trong xanh, rừng cây xanh tốt bao quanh, các tùng áng có khung cảnh nên thơ, huyền bí. Nằm trong các vịnh, tùng áng còn là nơi tránh trú bão lý tưởng.

Với sự đa dạng sinh học, cùng vẻ đẹp cảnh quan, các tùng, áng tạo thêm nét hấp dẫn cho quần đảo Cát Bà.

Theo cách gọi địa phương, áng tương ứng với hồ nước mặn giữa núi; còn tùng là dải nước trong và sâu kẹp giữa 2 dãy đảo, vách dốc đứng, dưới chân vách đảo là bãi cát có khi là rạn san hô hoặc hang ngập nước, hang luồn dẫn vào áng.  Tùng và áng, mỗi loại có vẻ đẹp khác nhau, là điểm du lịch hấp dẫn, có giá trị lớn về khoa học.

(Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter